Xử Lý Trường Hợp Đặt Cọc Tiền Nhưng Không Mua

Xem 2,277

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Trường Hợp Đặt Cọc Tiền Nhưng Không Mua mới nhất ngày 22/06/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,277 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Giấy Biên Nhận, Đặt Cọc Bản Cập Nhật Năm 2021 ? Mức Phạt Vi Phạm Hợp Đồng Đặt Cọc
 • Chuyển Tiền Đi Nước Ngoài Bằng Cách Nào? Quy Định Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài?
 • Công Ty Luật Hướng Dẫn Chuyển Tiền Từ Nước Ngoài Với Người Định Cư Ở Việt Nam
 • Chuyển Tiền Nhầm Ngân Hàng Có Lấy Lại Được Tiền Không? Cách Lấy Lại Tiền Chuyển Khoản Nhầm Vào Tài Khoản Người Khác?
 • Quy Định Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Như Thế Nào Thì Hợp Pháp?
 • Do có một căn nhà không ở đến nên tôi đã bán cho chị Huyền cùng cơ quan và đã nhận tiền đặt cọc là 20 triệu đồng. Do ít hiểu biết về pháp luật nên chúng tôi không xác lập điều khoản thời hạn trả hết số tiền mua nhà trong giấy nhận đặt cọc. Hợp đồng mua bán tôi và chị Huyền vẫn chưa xác lập. 1 tháng sau chị Huyền gặp tôi ở công ty và bảo không mua nữa, tuy nhiên lúc đó giữa tôi và chị Huyền không xác lập giấy tờ gì. 3 tháng sau đó, do thấy chị Huyền không mua nhà, và nghĩ rằng hôm đó chị nói thật nên tôi đã bán nhà cho người khác. Sau đó chị Huyền lấy giấy nhận đặt cọc mà chị còn giữ mang ra tòa kiện tôi đã tự ý bán nhà và yêu cầu bồi thường gấp đôi tiền đặt cọc. Xin hỏi luật sư tôi có phải trả lại gấp đôi tiền cọc đấy không?

  Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

  Căn cứ vào điều 328 Bộ luật Dân sự 2021 quy định về đặt cọc:

  1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

  2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  Đối với trường hợp của bạn do bạn không cung cấp cho chúng tôi thông tin về điều khoản phạt cọc. Nên chúng tôi xin chia ra làm 2 trường hợp sau:

  – Nếu như trong hợp đồng đặt cọc không có điều khoản về phạt cọc thì trong trường này nếu bạn từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả lại cho bên đặt cọc số tiền đã đặt cọc là 20 triệu đồng và trả cho bên đặt cọc một khoản tiền tương ứng là 20 triệu đồng.

  – Và ngược lại nếu trong hợp đồng có điều khoản phạt cọc thì bạn phải thực hiện đúng như thỏa thuận trong trường hợp có lỗi cụ thể bạn phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc.

  Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

  Tác giả

  Nguyễn Văn Phi

  CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

  1900 6557 – “Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Tiền Thuê Nhà ? Chấm Dứt Hợp Đồng Đặt Cọc Thuê Nhà Như Thế Nào ?
 • Giấy Đặt Cọc Có Hiệu Lực Pháp Lý Không
 • Quy Định Về Đặt Cọc Tiền Thuê Nhà
 • Đặt Cọc Theo Quy Định Pháp Luật
 • Đặt Cọc Mua Bán Nhà Đất Thế Nào Để Tránh Rủi Ro?
 • Bạn đang xem bài viết Xử Lý Trường Hợp Đặt Cọc Tiền Nhưng Không Mua trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!