Đề Xuất 5/2022 # Xin Mẫu Quyết Định Đưa Tài Sản Cố Định Vào Sử Dụng ? # Top Like

Xem 18,513

Cập nhật nội dung chi tiết về Xin Mẫu Quyết Định Đưa Tài Sản Cố Định Vào Sử Dụng ? mới nhất ngày 20/05/2022 trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 18,513 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Quyết Định, Quy Chế Quản Lý Tài Sản Công
 • Quy Trình Quản Lý Và Sử Dụng Ô Tô 2022!
 • Thủ Tục Bàn Giao Xe Ô Tô Cho Nhân Viên Là Lái Xe ? Trách Nhiệm Lái Xe Khi Xảy Ra Tai Nạn Giao Thông
 • Nguồn Của Luật Hành Chính
 • Áp Dụng Hợp Đồng Hành Chính Trong Quản Lý Nhà Nước
 • Khi đưa tài sản cố định vào doanh nghiệp như (bất động sản, nhà đất…) doanh nghiệp cần phải kê khai tài sản cố định như thế nào để có thể đưa vào hạch toán, khấu hao chi phí tài sản cố định đúng với quy định luật thuế, luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể:

  1. Xin mẫu quyết định đưa tài sản cố định vào sử dụng ?

  Thưa luật sư, Tôi muốn xin luật sư tư vấn cho xin mẫu quyết định đưa tài sản cố định đi vào sử dụng và Quyết định phân định chính sách giá bán cho sản phẩm ?

  2. Tư vấn trích khấu hao tài sản cố định là nhà chung cư ?

  Kính chào Luật Minh Khuê! Công ty em là công ty cổ phần có trụ sở chính tại đà nẵng. Công ty em có mua 1 căn hộ chung cư tại Hồ Chí Minh từ 01/2017 đã được bên bán bàn giao, đưa vào sử dụng. Nhưng công ty em vẫn chưa sử dụng căn hộ chung cư đó để làm văn phòng.

  Tài sản này có được xác định là tài sản cố định của doanh nghiệp hay không? Vậy giờ em muốn trích khấu hao cho căn hộ chung cư đó thì thời gian trích khấu hao có phải theo quy định là 25 năm đến 50 năm hay là 6 năm đến 25 năm ạ? Em lấy lý do trích khấu hao là do căn hộ chung cư đó đưa vào sử dụng, được dùng để làm nhà ở cho cán bộ công ty đi làm việc công tác tại thành phố Hồ Chí Minh vì bên công ty em có hóa đơn chứng từ như vé máy bay chuyển khoản qua ngân hàng của cán bộ đi công tác tại Hồ Chí Minh thì có được đưa vào chi phí hợp lý hay không?

  Vậy kính nhờ luật sư tư vấn giúp em, em chân thành cảm ơn!

  Luật sư trả lời:

  Căn cứ theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 45/2013/TT-BTC về quản lý, sử dụng, khấu hao tài sản cố định:

  “Tài sản cố định hữu hình: là những tư liệu lao động chủ yếu có hình thái vật chất thoả mãn các tiêu chuẩn của tài sản cố định hữu hình, tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh nhưng vẫn giữ nguyên hình thái vật chất ban đầu như nhà cửa, vật kiến trúc, máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải…”

  Và hướng dẫn tại khoản 1 Điều 3, một loại tài sản được xác định là tài sản cố định khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

  – Chắc chắn thu được lợi ích kinh tế trong tương lai từ việc sử dụng tài sản đó;

  – Có thời gian sử dụng trên 1 năm trở lên;

  – Nguyên giá tài sản phải được xác định một cách tin cậy và có giá trị từ 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng) trở lên.

  Căn cứ quy định trên, căn hộ chung cư cũng là một loại tài sản cố định hữu hình theo quy định của pháp luật hiện nay. Căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 9 Thông tư 45/2013/TT-BTC, mọi tài sản cố định hiện có trong doanh nghiệp đều phải được trích khấu hao trừ những trường hợp sau:

  “- TSCĐ đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn đang sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh. – TSCĐ khấu hao chưa hết bị mất. – TSCĐ khác do doanh nghiệp quản lý mà không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp (trừ TSCĐ thuê tài chính).

  – TSCĐ không được quản lý, theo dõi, hạch toán trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp. ….”

  Căn cứ theo phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 45/2013/TT-BTC hướng dẫn về khung thời gian trích khấu hao tài sản cố định, đối với căn hộ chung cư được xác định là nhà ở kiên cố nên thời gian trích khấu hao phải là 25 năm đến 50 năm chứ không thuộc nhóm từ 6 đến 25 năm.

  Về vấn đề đưa giá trị tài sản cố định được trích khấu hao vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN, khoản 2 Điều 9 Thông tư 45/2013/TT-BTC quy định cụ thể như sau:

  “Điều 9. Nguyên tắc trích khấu hao TSCĐ: 2. Các khoản chi phí khấu hao tài sản cố định được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại các văn bản pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.”

  Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC về thuế thu nhập doanh nghiệp:

  “Chi khấu hao tài sản cố định thuộc một trong các trường hợp sau: a) Chi khấu hao đối với tài sản cố định không sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Riêng tài sản cố định phục vụ cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp như: nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, phòng hoặc trạm y tế để khám chữa bệnh, cơ sở đào tạo, dạy nghề và các thiết bị, nội thất đủ điều kiện là tài sản cố định lắp đặt trong nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, phòng hoặc trạm y tế để khám chữa bệnh, cơ sở đào tạo, dạy nghề; bể chứa nước sạch, nhà để xe, xe đưa đón người lao động, nhà ở trực tiếp cho người lao động được trích khấu hao tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. b) Chi khấu hao đối với tài sản cố định không có giấy tờ chứng minh được thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp (trừ tài sản cố định thuê mua tài chính). c) Chi khấu hao đối với tài sản cố định không được quản lý, theo dõi, hạch toán trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp theo chế độ quản lý tài sản cố định và hạch toán kế toán hiện hành. d) Phần trích khấu hao vượt mức quy định hiện hành của Bộ Tài chính về chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định.”

  Trong các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của Luật nhà ở 2014, việc sử dụng nhà chung cư với mục đích không phải để ở bị nghiêm cấm. Theo đó, doanh nghiệp bạn không thể đăng ký nhà chung cư làm địa điểm của đơn vị trực thuộc được. Mặt khác, tài sản cố định này cũng không được sử dụng cho xác mục đích được quy định ở trên. Do đó, mặc dù vẫn phải trích khấu hao đối với tài sản là nhà chung cư nhưng vẫn không được tính là chi phí được trừ theo quy định của pháp luật thuế.

  3. Làm thế nào để đưa phần trích khấu hao tài sản cố định vào chi phí được trừ ?

  Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc của khách hàng về điều kiện để trích khấu hao tài sản cố định, hồ sơ quản lý tài sản cố định để chi trích khấu hao tài sản trở thành một khoản chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp:

  Các khoản chi phí khấu hao tài sản cố định được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại các văn bản pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

  Căn cứ theo quy định trên, để được tính là chi phí được trừ, khoản chi trích khấu hao tài sản cố định phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

  – Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

  – Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

  – Chi khấu hao đối với tài sản cố định không sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa , dịch vụ.

  – Chi khấu hao đối với tài sản cố định không có giấy tờ chứng minh được thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp (trừ tài sản cố định thuê mua tài chính).

  – Chi khấu hao đối với tài sản cố định không được quản lý, theo dõi, hạch toán trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp theo chế độ quản lý tài sản cố định và hạch toán kế toán hiện hành

  – Phần trích khấu hao vượt mức quy định hiện hành của Bộ Tài chính về chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định.

  – Khấu hao đối với tài sản cố định đã khấu hao hết giá trị.

  Để hạn chế những vấn đề trên, doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các nội dung sau:

  – Thứ nhất, chứng minh việc TSCĐ có đưa vào để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh nghiệp.

  Điều này thể hiện ở các văn bản đề nghị của các phòng ban trong doanh nghiêp, quyết định mua TSCĐ của doanh nghiệp thể hiện nhu cầu sử dụng tài sản, mục đích mua tài sản phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo đó, bộ phận đã đề xuất mua phải được bàn giao TSCĐ đề quản lý, sử dụng theo đúng nhu cầu. Kế toán phải ghi tăng nguyên giá TSCĐ. Đối với quyền sử dụng đất có thời hạn, công trình nhà,… doanh nghiệp phải đăng ký địa điểm kinh doanh tại địa chỉ đó.

  – Thứ hai, chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng của doanh nghiệp với TSCĐ đó. Doanh nghiệp phải lập hồ sơ quản lý, theo dõi TSCĐ. Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 45/2013/TT_BTC:

  – Hợp đồng mua bán TSCĐ

  – Hóa đơn (nếu có), bảng kê,…

  – Chứng từ thanh toán (phiếu chi hoặc UNC, Giấy báo nợ,…)

  – Biên bản bàn giao tài sản

  – Giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng mang tên doanh nghiệp (nếu tài sản phải đăng ký)

  Đối với mỗi TSCĐ, doanh nghiệp phải lập thẻTSCĐ, lập biên bản bàn giao cho bộ phận sử dụng, lập bảng tính khấu hao TSCĐ, đăng ký với cơ quan thuế phương pháp trích khấu hao TSCĐ.

  – Thứ ba, để tránh việc trích khấu hao vượt khung, doanh nghiệp căn cứ vào phụ lục I-Thông tư 45/2013/TT_BTC để xác định khung thời gian trích khấu hao TSCĐ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Con Dấu Doanh Nghiệp? Quy Định Về Quản Lý Và Sử Dụng Con Dấu?
 • Biểu Mẫu Quản Lý Con Dấu Trong Doanh Nghiệp
 • Miễn Chấp Hành Quyết Định Áp Dụng Biện Pháp Quản Lý Sau Cai Tại Trung Tâm Quản Lý Sau Cai Nghiện
 • Hoãn Hoặc Miễn Chấp Hành Quyết Định Áp Dụng Biện Pháp Quản Lý Sau Cai Nghiện Tại Trung Tâm
 • Quyết Định Áp Dụng Biện Pháp Quản Lý Sau Cai Nghiện Tại Nơi Cư Trú
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Xin Mẫu Quyết Định Đưa Tài Sản Cố Định Vào Sử Dụng ? trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100