Đề Xuất 12/2022 # Xét Xử Ông Nguyễn Thành Tài: Ông Tài Chỉ Là Người Kế Thừa / 2023 # Top 17 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # Xét Xử Ông Nguyễn Thành Tài: Ông Tài Chỉ Là Người Kế Thừa / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xét Xử Ông Nguyễn Thành Tài: Ông Tài Chỉ Là Người Kế Thừa / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Luật sư bào chữa trong phiên xét xử ông Nguyễn Thành Tài cho rằng, chủ trương xây khách sạn là có từ trước đó, ông Tài chỉ là người kế thừa chủ trương từ ông Nguyễn Hữu Tín.

Ngày 19/9, phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án số 8-12 Lê Duẩn tiếp tục với phần đối đáp, tranh tụng.

Ở phần đối đáp của mình, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy – Thúy Hoa Thánh Năm (SN 1979, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm) cho rằng lập luận của đại diện Viện KSND vào chiều 18/9 khẳng định giữa bà với bị cáo Nguyễn Thành Tài không có mối quan hệ tình cảm bất chính đã làm cho bà giải tỏa tâm lý phần nào, không phải mang tiếng thị phi.

Bên cạnh đó, đối với lập luận bị cáo Thúy cho ông Nguyễn Thành Tài vay tiền, bà Thúy Hoa Tháng Năm cho biết: ” Đó là vào năm 2011, khi nghe tin ông Tài bị bệnh, phải sang Singapore mổ ung thư tuyến tiền liệt. Bị cáo có hỏi đi mấy người, chi phí ra sao? Lúc đó ông Tài nói đi với bác sĩ chỉ định và 1 người nhà. Do giữa gia đình bị cáo và gia đình ông Tài có quen biết, nên bị cáo đã dùng uy tín cá nhân làm thẻ Mastercard đứng tên ông Tài để khi sang Singapore lo chi phí chữa bệnh.

Sau khi ông Tài về nước, ông có gọi tôi đến nhà để trả lại số tiền đã dùng trong thẻ, nhưng tôi không nhận. Do ông Tài là người trọng danh dự nên kiên quyết trả lại số tiền vì theo ông Tài, ông có chế độ chăm sóc sức khỏe đối với cán bộ cấp cao”.

Ngoài ra, với lập luận của đại diện Viện KSND cho rằng Công ty CP Đầu tư Lavenue và Công ty Hoa Tháng Năm không có năng lực tài chính. Bị cáo Thúy khẳng định công ty của bị cáo có đủ điều kiện thực hiện dự án tại số 8-12 Lê Duẩn.

Điểm đặc biệt trong phần tranh tụng sáng nay là việc luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài cho rằng ông Tài chỉ là người “thừa kế” thực hiện chủ trương có từ trước đó do chính ông Lê Hoàng Quân (Chủ tịch UBND TP, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo 09 của TP) đã phê duyệt. Cụ thể, các luật sư cho rằng, chủ trương về dự án số 8-12 Lê Duẩn trước khi do ông Tài quản lý đã được phê duyệt là chấp nhận nhà đầu tư không cần thông qua đấu thầu, đấu giá.

Tại thời điểm đó, ông Nguyễn Hữu Tín là Phó Chủ tịch UBND TP (hiện đang thụ án tù trong vụ án khác), phụ trách dự án nêu trên đã có văn bản thay đổi phương thức đầu tư, chấp nhận hình thức liên doanh, ưu tiên nhóm 4 Công ty thuộc Bộ Công thương vì nhóm 4 Công ty này kiên quyết không chịu trả nhà, đất đã thuê, mà gửi nhiều văn bản kiến nghị ra Trung ương cũng như đến UBND TP với đề nghị được ưu tiên “mua chỉ định” khu đất này.

Tiếp đó, UBND TP phải chấp thuận cho nhóm 4 Công ty tham gia liên doanh với Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP (Công ty QLKD nhà TP) thực hiện dự án. Tuy nhiên, Công ty QLKD nhà TP lúc đó không đủ vốn cũng như năng lực thực hiện, nên đã chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm của bà Lê Thị Thanh Thúy tham gia với vốn góp 30% trên tổng số 50% vốn góp của Công ty QLKD nhà TP.

Được biết, theo dự kiến phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài sẽ được HĐXX tuyên án vào sáng mai, ngày 20/9.

Ông Nguyễn Thành Tài Nói Làm Mọi Việc “Vì Lợi Ích Chung”! / 2023

Đặc biệt, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài đặt ra nhiều câu hỏi cho đại diện Ban chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước tại TPHCM (Ban chỉ đạo 09).

Bị cáo Nguyễn Thành Tài. (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Theo luật sư, Ban chỉ đạo là cơ quan có văn bản đầu tiên về chủ trương bán đấu giá khu nhà, đất trên. Nhà đầu tư trúng thầu sẽ có quyền hợp tác với công ty quản lý kinh doanh nhà xây dựng dự án. Đối với ý kiến trên, đại diện Ban chỉ đạo 09 không phản đối.

Ông Nguyễn Thành Tài khai mình làm mọi việc vì mục đích chung. (ảnh: Phạm Nguyễn).

Tiếp đó, các luật sư tiến hành hỏi cơ quan định giá để làm rõ thiệt hại trong vụ án. Đại diện cơ quan định giá cho biết thực hiện yêu cầu định giá của cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thì cơ quan cơ điều tra đã xác định thiệt hại tại thời điểm vụ án xảy ra và thời điểm khởi tố vụ án. Hội đồng định giá cho rằng đã căn cứ vào nhiều yếu tố để xác định thiệt hại trong vụ án. Đồng thời, xác định cơ quan này đã tiến hành thẩm định theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, ông Tài khai mục đích chính bị cáo hướng tới suốt quá trình chỉ đạo là đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành nhiệm vụ. Ông Tài cho rằng bản thân làm đúng chủ trương.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Do sức khỏe của bị cáo Nguyễn Thành Tài không đảm bảo để tiếp tục xét hỏi, nên luật sư hỏi bị cáo Thúy. Một lần nữa bà Thúy khẳng định mối quan hệ giữa bà và ông Tài chỉ là quan hệ lãnh đạo với chủ doanh nghiệp. Còn về mối quan hệ gia đình bà Thúy với ông Tài thì bà Thúy cho biết gia đình bà cũng có người làm trong Nhà nước nên có quen biết với ông Tài. Bà Thúy nhấn mạnh đây là mối quan hệ đồng nghiệp.

Về phía bị cáo Đào Anh Kiệt, bị cáo Kiệt khai, Sở Tài nguyên và Môi trường không có trách nhiệm sắp xếp, xử lý lại các tài sản công. Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định trách nhiệm này thuộc về công ty kinh doanh và quản lý nhà.

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Xuân Duy

Bà Chủ Công Ty Hoa Tháng Năm Cho Ông Nguyễn Thành Tài Vay Tiền Chữa Bệnh / 2023

Theo luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài, Ban Chỉ đạo 09 có ý kiến chỉ đạo nhiều vấn đề trong quá trình thực hiện chủ trương thực hiện dự án trên khu nhà, đất 8-12 Lê Duẩn.

Bà chủ Công ty TNHH Đầu tư Hoa Tháng Năm giải thích về giao dịch chuyển tiền cho ông Nguyễn Thành Tài mà đại diện cơ quan công tố từng nhắc đến

Sáng 19-9, luật sư bào chữa trong vụ án ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM) cùng đồng phạm giao doanh nghiệp tư nhân khu nhà, đất ở địa chỉ số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1, TP HCM (viết tắt: 8-12 Lê Duẩn) bắt đầu đối đáp cơ quan công tố.

Theo cáo trạng, hành vi phạm tội của bị cáo Tài và đồng phạm gây thất thoát, lãng phí hơn 1.900 tỉ đồng.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài nêu quan điểm phản bác đại diện VKSND

Không đồng tình với quan điểm đại diện VKSND đưa ra trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài cho rằng bị cáo chỉ kế thừa thực hiện chủ trương đã có từ UBND TP HCM. Về chủ trương xây dựng dự án 8-12 Lê Duẩn, chấp nhận nhà đầu tư không cần thông qua đấu thầu, luật sư dẫn chứng ông Lê Hoàng Quân (là Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước tại TP HCM – Ban Chỉ đạo 09 thời điểm đó) có phê duyệt.

Từ đó, ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP, đang thụ án trong một vụ án khác) ký văn bản thay đổi phương thức đầu tư, chấp nhận hình thức hợp tác liên kết, huy động vốn, ưu tiên 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương. Luật sư nhắc lại từ năm 2008-2009, 4 doanh nghiệp trên gửi rất nhiều văn bản đến Trung ương, UBND TP đề nghị tạo điều kiện mua chỉ định khu đất “vàng”. Sau đó, UBND TP chấp thuận việc 4 doanh nghiệp tham gia vào liên doanh dự án cùng Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP (Công ty QLKDN), Công ty TNHH Đầu tư Hoa Tháng Năm.

Đại diện Ban chỉ đạo 09 trả lời chất vấn trong những ngày làm việc trước

Chính vì thế, luật sư kiến nghị HĐXX xem xét lại cáo buộc ông Tài là người có chủ trương chấp thuận giao đất bằng hình thức chỉ định, không cần thông qua đấu giá. Về sự tham gia của Công ty TNHH Đầu tư Hoa Tháng Năm, luật sư bào chữa nhấn mạnh: “Công ty QLKDN có công văn đề xuất nội dung trên. Ngoài UBND TP, công ty QLKDN gửi công văn này đến đa số thành viên Ban Chỉ đạo 09 nhưng họ không có ý kiến. Nhưng Ban Chỉ đạo 09 đều xuất hiện, có ý kiến chỉ đạo nhiều vấn đề khác trong quá trình thực hiện chủ trương thực hiện dự án”.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tại tòa ngày 19-9

Đối với kết luận bị cáo Tài và bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) có “mối quan hệ tình cảm”, luật sư nói rằng đại diện VKSND không tìm ra chứng cứ cụ thể chứng minh việc bị cáo Thúy dùng mối quan hệ cá nhân tác động, xúi giục bị cáo Tài. Từ những lập luận trên, luật sư đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài.

Tương tự, bị cáo Lê Thanh Thúy cho biết: “Bị cáo và ông Tài có giao dịch chuyển tiền vì bị cáo gửi tiền hỗ trợ ông Tài mở thẻ tín dụng trong thời gian bị cáo Tài đi chữa bệnh ở nước ngoài. Sau khi về nước, ông Tài có gửi trả lại tôi số tiền trên”.

Trước đó, đại diện cơ quan công tố nhấn mạnh cáo trạng kết luận hai bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy có quan hệ tình cảm cá nhân. “Chúng tôi không hề nói rằng hai bị cáo có mối quan hệ bất chính. Quá trình điều tra, bị cáo Tài có thừa nhận mối quan hệ cá nhân này. Cơ quan điều tra tìm ra giao dịch chuyển tiền giữa hai bị cáo… Chúng tôi không muốn đào sâu về mối quan hệ này trong quá trình truy tố, xét xử” – người thừa hành quyền công tố giải thích.

Theo Người lao động

Người Thừa Kế Thế Vị Là Gì ? Quy Định Về Người Thừa Kế Thế Vị ? Cách Chia Tài Sản Theo Di Chúc ? / 2023

Quy định về người để lại di sản thừa kế ? Chồng bị lẫn, vợ có quyền được viết di chúc không? Tài sản gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì lập di chúc như thế nào ? Di chúc được lập ở Úc có giá trị pháp lý ở Việt Nam không ? … sẽ được luật sư tư vấn cụ thể:

1. Người thừa kế thế vị là gì ?

Người thừa kế thế vị là người thay thế vị trí của người khác (mà đáng ra họ được hưởng nếu còn sống) để hưởng di sản thừa kế của người đã chết.

Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước người để lại dị sản, thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng đã chết trước người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ chắt được hưởng lúc còn sống. Cháu (chắt) phải còn sống vào thời điểm ông, bà (cụ) chết hoặc đã thành thai trước khi ông, bà (cụ) chết và sinh ra còn sống thì mới được hưởng thừa kế. Tất cả các con (cháu) chỉ được hưởng suất thừa kế mà đáng ra cha hoặc mẹ cháu được hưởng nếu còn sống (Xt. Thừa kế).

2. Người để lại di sản là gì ?

Người để lại tài sản và quyền tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của mình sau khi chết cho những người thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật.

Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc”.

Như vậy, cá nhân có quyền để lại di chúc để định đoạt tài sản của mình. Và cũng như quy định trên thì chỉ có cá nhân mới có quyền hưởng di sản thừa kế theo di chúc.

Điều 613 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế như sau:

3. Di chúc được lập ở Úc có giá trị pháp lý ở Việt Nam không ?

Chào anh/chị, tôi ở úc.hiện tôi có phần tài sản ở Úc và Việt Nam, tôi làm di chúc để cho người thân của mình ở Úc và Việt Nam. Tôi hơi lo lắng nếu tôi có chuyện không may xảy ra,liệu bản di chúc ở úc đó có hiệu lực ở Việt Nam không? tôi và luật sư của tôi ở đây sợ khi tôi có chuyện không may xảy ra phần tài sản ở việt nam khó chuyển nhượng cho người thừa hưởng ?

Xin anh/chị giải đáp giúp tôi vấn đề này, Cảm ơn quý vị rất nhiều.

Bạn có hai phần tài sản ở Việt Nam và ở Úc và muốn lập di chúc để chia phần tài sản đó cho các con sau khi mất. Do vậy, bạn sẽ phải chú ý quy định về di chúc của pháp luật Việt Nam và pháp luật Úc để đảm bảo di chúc hợp pháp và có hiệu lực sau khi bạn mất. Đối với pháp luật Úc thì bạn nên tham khảo thông qua luật sư hoặc người hiểu biết luật bên đó. Còn đối với quy định của pháp luật Việt Nam thì bạn cần lưu ý các quy định của pháp luật về di chúc tại Chương XXII (Điều 628 đến ĐIều 648) Bộ luật dân sự năm 2015

“Điều 638. Di chúc bằng văn bản có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực

1. Di chúc của quân nhân tại ngũ có xác nhận của thủ trưởng đơn vị từ cấp đại đội trở lên, nếu quân nhân không thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực.

2. Di chúc của người đang đi trên tàu biển, máy bay có xác nhận của người chỉ huy phương tiện đó.

3. Di chúc của người đang điều trị tại bệnh viện, cơ sở chữa bệnh, điều dưỡng khác có xác nhận của người phụ trách bệnh viện, cơ sở đó.

4. Di chúc của người đang làm công việc khảo sát, thăm dò, nghiên cứu ở vùng rừng núi, hải đảo có xác nhận của người phụ trách đơn vị.

5. Di chúc của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có chứng nhận của cơ quan lãnh sự, đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước đó.

6. Di chúc của người đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành hình phạt tù, người đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh có xác nhận của người phụ trách cơ sở đó.”

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Chồng bị lẫn, vợ có quyền được viết di chúc không?

Thưa Luật sư! Ông bà ngoại tôi có căn nhà từ lúc mới lấy nhau cho đến nay đã có 12 người con, nhưng chỉ mình bà tôi đứng tên chủ quyền. Hiện nay ông tôi đã già và bị lẫn không nhớ được gì hết. Bà tôi đang có ý định bán nhà nhưng các con không đồng ý nên bà có ý định viết di chúc để lại toàn bộ tài sản là căn nhà cho người con trai út ( con trai út này đang bị nghi ngờ là con riêng của bà tôi chứ không phải con ruột của bà và ông tôi ).

Vậy xin cho tôi biết bà tôi có tự ý bán được nhà hoặc lập di chúc để lại cho con trai út của bà được không trong khi ông tôi vẫn còn sống ? Và các con có quyền khiếu kiện để chia tài sản đó không ? Và giả sử như trong trường hợp ông tôi mất trong thời điểm này thì bà có được toàn quyền quyết định về tài sản đó không hay phải cần có sự đồng ý của tất cả các người con bà tôi mới bán được ?

Như vậy, căn nhà này là do cả ông và bà bạn tạo lập được khi sống chung trong thời kỳ hôn nhân, đó mặc nhiên là tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật. Theo như thông tin bạn cung cấp, có thể thấy ông bà bạn đã nhiều tuổi, căn nhà có được trước năm 2016 nên chúng ta sẽ áp dụng luật cũ để giải quyết trong thời điểm này. Tại Nghị định số 70/2001/NĐ-CPngày 3/10/2001 quy định chi tiết thi hành Luật Hôn nhân và gia đình cũng hướng dẫn cụ thể tại Điều 5: Các tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng khi đăng ký quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ và chồng chúng tôi gồm: nhà ở, quyền sử dụng đất và những tài sản khác mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu. Việc đăng ký các tài sản, quyền tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng phải ghi tên của cả vợ và chồng.Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng đã đăng ký quyền sở hữu trước ngày Nghị định này có hiệu lực mà chỉ ghi tên của một bên vợ hoặc chồng, thì vợ chồng có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản đó để ghi tên của cả vợ và chồng. Nếu vợ chồng không yêu cầu cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản, tài sản đó vẫn thuộc sở hữu chung của vợ chồng.

“Điều 66. Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Tài sản gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì lập di chúc như thế nào ?

Thưa luật sư! Tôi có tài sản gửi tiền tiết kiệm của ngân hàng agribank. Hiện tại tôi vẫn khỏe mạnh và minh mẫn. Tôi muốn lập giấy ủy quyền cho em trai tôi (do tôi không lập gia đình và sống một mình) để sau phòng trường hợp bất khả kháng xảy ra, thì toàn bộ số tiền lãi và gốc đều do em trai tôi sở hữu và có quyền thay tôi để lấy số tiền đó hợp pháp và đúng luật thì tôi phải làm những gì? (và tôi không muốn cho em trai tôi biết vấn đề ủy quyền này) Còn câu hỏi nữa là tôi muốn lập di chúc thì phải làm những gì ạ?

Mong nhận được câu trả lời sớm của luật sư!

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

“Điều 569. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền

1. Trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu ủy quyền không có thù lao thì bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.

Bên ủy quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm dứt.

2. Trường hợp ủy quyền không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền biết một thời gian hợp lý; nếu ủy quyền có thù lao thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có”.

Theo Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định thì: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

Điều 626 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền của người lập di chúc như sau:

Người lập di chúc có quyền sau đây:

1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản”.

“Điều 636. Thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã

Việc lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã phải tuân theo thủ tục sau đây:

1. Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã ký vào bản di chúc.

2. Trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng”.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xét Xử Ông Nguyễn Thành Tài: Ông Tài Chỉ Là Người Kế Thừa / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!