Đề Xuất 3/2023 # Vốn Pháp Định Và Những Điều Doanh Nghiệp Cần Phải Biết 2022! # Top 4 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 3/2023 # Vốn Pháp Định Và Những Điều Doanh Nghiệp Cần Phải Biết 2022! # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vốn Pháp Định Và Những Điều Doanh Nghiệp Cần Phải Biết 2022! mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Như các bạn đã biết, vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Theo luật doanh nghiệp 2014 quy định rõ, vốn pháp định là vốn tối thiểu theo quy định nên có thể bằng hoặc thấp hơn vốn điều lệ. Ngoài ra, vốn chủ sở hữu Doanh nghiệp không được phép thấp hơn số vốn pháp định. Vậy tại sao một số ngành nghề lại phải có quy định về vốn pháp định?

Quy định về vốn pháp định cho mỗi ngành nghề

Ngân hàng được coi là huyệt mạch của nền kinh tế bao trùm lên hoạt động kinh tế xã hội, là hoạt động trung gian gắn liền với sự vận động của toàn bộ nền kinh tế. Nó là công cụ điều tiết nền kinh tế và các lĩnh vực phi kinh tế. Chính vì vậy, việc thành lập doanh nghiệp là ngân hàng hay các tổ chức tín dụng phi ngân hàng cần phải đáp ứng tốt về nguồn vốn, đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng và tuân thủ quy định của ngân hàng Nhà nước.

Nếu nói hệ thống kinh tế thị trường là một cơ thể, thì bất động sản chính là 1 bộ phận không thể tách rời. Vai trò của các công ty Bất động sản cũng như 1 cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng, công ty bất động sản còn thực hiện việc tái sản xuất ( từ việc chuyển quyền và quyền sở hữu từ người này sang tay người khác), quyết định và ảnh hưởng tốc độ chu chuyển vốn của các chủ thể kinh doanh trên thị trường.

Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thúc đẩy tới quá trình đổi mới quản lý đất đai, các công trình công cộng và công trình kinh tế khác. Các công ty bất động sản còn góp phần trong sự phát triển ứng dụng, khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng nhà ở, bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, ngành bất động sản cần có 1 nguồn vốn pháp định khá lớn để đảm bảo hoạt động hiệu quả, nhà nước dễ dàng quản lý.

Sản xuất phim ở Việt Nam đang ngày càng được phát triển, thị trường điện ảnh bùng nổ mang lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp, góp phần to lớn vào việc thúc đẩy sự phát triển của phim Việt. Các doanh nghiệp sản xuất phim ở nước ta đang ngày càng đa dạng về thể loại từ phim tình cảm, kinh dị, hài kịch cho tới phim hành động hấp dẫn hay những bộ phim hoạt hình vui nhộn. Mang lại được nhiều sự lựa chọn cho khán giả ở mọi lứa tuổi, mọi giới.

Hàng không có vai trò như mạng lưới kết nối Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới, rất cấp thiết cho kinh tế toàn cầu nhờ đó làm cầu nối về giao lưu văn hóa, chính trị và kinh tế. Và đóng góp to lớn trong GDP và đang có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhiều năm qua, chính vì vậy đây cũng là 1 ngành chủ chốt cần được nhà nước quan tâm và quản lý chặt chẽ.

Viễn thông có vai trò như cây cầu trao đổi, tiếp nhận thông tin giữa mọi người và mọi nơi khác nhau trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xã hội và đời sống sinh hoạt của con người. Viễn thông là yếu tố rất quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của 1 khu vực, 1 quốc gia và của thế giới.

ì vậy, giữ vững được một cơ cấu viễn thông ổn định và mạnh mẽ còn góp phần giữ vững an ninh liên lạc trong 1 quốc gia. Ngành nghề này cũng nằm trong số những ngành đặc biệt quan tâm của nhà nước và phải được quản lý chặt chẽ.

Theo quy định vốn điều lệ công ty chứng khoán, vốn pháp định cho nghiệp vụ kinh doanh công ty chứng khoán, chi nhánh công tư chứng khoán nước ngoài tại Việt Nam, công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài là:

Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ đồng Việt Nam

Môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng Việt Nam

Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ đồng Việt Nam

Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ đồng Việt Nam

Theo quy định, vốn điều lệ của Công ty chứng khoán được quy định như sau:

Cổ đông sáng lập phải nắm giữ ít nhất 20% vốn điều lệ thực góp ban đầu. Phần vốn góp ban đầu của các cổ đông không được chuyển nhượng trong vòng 03 năm kể từ ngày công ty được cấp phép thành lập và hoạt động; trừ những trường hợp chuyển nhượng cho thành viên sáng lập theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014.

Đối với thể nhân góp vốn, thể nhân chỉ được sử dụng vốn của mình để góp vốn, không sử dụng các nguồn vốn uỷ thác đầu tư, nguồn vốn vay, vốn chiếm dụng từ tổ chức tài chính; tín dụng; pháp nhân và thể nhân khác. Thế nhân góp vốn phải có xác nhận của ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp tại Việt Nam về số tiền bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ hoặc các khoản tương đương tiền khác và các tài liệu chứng minh tài sản của thể nhân có đủ khả năng thực hiện cam kết góp vốn thành lập công ty chứng khoán;

Đối với pháp nhân góp vốn, quy định vốn điều lệ công ty chứng khoán như sau:

– Vốn chủ sở hữu khi trừ đi các khoản đầu tư dài hạn luôn luôn phải lớn hơn số vốn góp cam kết

– Báo cáo tài chính gần nhất phải được kiểm toán độc lập. Chênh lệch giữa tài sản ngắn hạn và nợ ngắn hạn tại thời điểm báo cáo tài chính này có kiểm toán tối thiểu bằng số vốn góp.

Bạn có thể sẽ quan tâm thêm: Tra cứu tên và mã ngành kinh tế Việt Nam

Quyết Định Thôi Việc Là Gì? Và Những Điều Bạn Cần Phải Biết

Mẫu quyết định thôi việc bao gồm những thành phần cấu thành nội dung như sau:

*Điền đủ tin tức info về doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.

*Điền đầy đủ những căn cứ mà pháp luật đã định.

*Ghi chú đủ thời gian thời điểm tiến hành ký hợp đồng.

*Info tin tức đầy đủ của nhân viên buộc thôi việc.

*Thời gian cụ thể đưa ra quyết định cho thôi việc có hiệu lực chính thức.

*Lý do thôi việc phải ghi đầy đủ chính xác rõ ràng

*Tên họ đầy đủ của người thực hiện, thi hành loại quyết định thôi việc này.

*Chữ ký có đóng dấu giáp lai của CEO hay chủ doanh nghiệp đó.

*Ghi đủ thông tin về địa chỉ nơi nhận, lưu kho cho hồ sơ.

2. Trách nhiệm của doanh nghiệp và người lao động

Mặt khác, về bên người lao động, bạn có trách nhiệm cần bàn giao lại các công việc bạn đang làm đem báo cáo lại cho cấp trên hoặc cho nhân viên khác theo chỉ thị của CEO trước khi xin nghỉ việc. Trong thời gian chờ việc nghỉ được xác nhận, nhân viên vẫn phải tuân theo đúng quy định nội quy của doanh nghiệp, và hoàn thành tốt nhất hết tất cả nhiệm vụ của mình.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

3. 3 điều cần tránh trong mẫu quyết định thôi việc

Nói xấu về công ty cũ của bạn: Cho dù vì sếp bạn tồi nên bạn xin nghỉ hay do chính sách công ty quá bất công với người lao động khiến bạn bất mãn đi chăng nữa thì cũng không nên đưa những lời lẽ trách cứ hay nói xấu sếp vào văn bản quyết định thôi việc này. Hãy tìm một lý do khác vừa thuyết phục vừa lịch sự nhẹ nhõm để sếp hiểu bạn và không làm ảnh hưởng tới sự nghiệp sau này của bạn.

Đơn quyết định thôi việc quá trẻ con quá teen: Trên mạng có rất nhiều mẫu quyết định thôi việc để bạn tham khảo và tìm ra cho mình kiểu nào phù hợp với mình nhất. Hãy cân nhắc chọn mẫu thật phù hợp và có điều bạn nên nhớ là từ ngữ sử dụng trong văn bản này phải nghiêm túc không được quá “teen code” của giới trẻ nha vì nếu bạn dùng ngôn từ quá teen thì bạn đã đánh mất hình tượng chuyên nghiệp của mình rồi đấy.

Nói xấu đồng nghiệp: Bạn nghỉ việc nên để lại ấn tượng tốt với công ty cũ. Nói xấu đồng nghiệp là điều bạn không nên làm, đừng viện lý do bạn ghét đồng nghiệp nọ nên mới xin thôi việc. Điều này chắc chắn làm giảm giá trị của bạn khiến hình ảnh của bạn trở nên méo mó trong mắt sếp của bạn đó. Vừa không hay vừa mất đi một mối quan hệ tốt.

Xem Thêm : Đề xuất tăng lương và hướng dẫn cách đề xuất tăng lương nhanh nhất

4. Lưu ý khi soạn văn bản quyết định thôi việc

Văn bản quyết định thôi việc là kiểu văn bản có tầm quan trong lớn với cá nhân và doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp tới mọi công việc của người lao động, vì vậy nhà quản lý khi soạn thảo quyết định thôi việc cần kiểm tra xét duyệt thật kĩ từng câu từng chữ để hạn chế sai sót không đáng có. Từng thông tin bạn nêu ra trong mẫu quyết định này đều phải chính xác, có chứng cứ căn cớ rõ ràng. Văn bản phải được 2 bên ký xác nhận, không được quy trách nhiệm cho bất cứ bên nào khi đã có quyết định thôi việc.

Nếu chưa đến gian hợp đồng kết thúc nhưng phía doanh nghiệp quyết định sa thải nhân viên đó thì hai bên cần xem lại kỹ nội dung hợp đồng để tiến hành bồi thường phù hợp. Ngược lại, nếu quyết định cho thôi việc được tung ra khi hợp đồng đến lúc đã hết hạn thì cả hai không cần bồi thường cho bên còn lại.

Ngoài việc tung ra văn bản quyết định thôi việc thì phía công ty cần tiến hành vô số công việc nữa để thẳng tay kết thúc hợp đồng lao động với nhân viên. Căn cứ vô muôn vàn các lý do thôi việc mà doanh nghiệp sẽ chọn ra phương hướng xử lý khác nhau khi quyết định có cho thôi việc hay không và như thế nào.

Xem Thêm : Đơn xin chuyển công tác là gì? Cách viết đơn xin chuyển công tác hiệu quả

5. Các câu hỏi thường gặp về quyết định thôi việc và đáp án

* Trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

Trong trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, căn cứ theo quy định của pháp luật Việt Nam tại Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 bạn hoàn toàn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

1. Người lao động công tác tại vị trí của mình tuân thủ theo hợp đồng lao động theo đó là xác định thời gian diễn ra của hợp đồng lao động có thời hạn nhỏ hơn 12 tháng theo đó bạn có quyền đơn phương chấm dứt hay kết thúc bản hợp đồng lao động trước thời hạn khi bạn rơi vào các trường hợp sau đây:

a) Bị doanh nghiệp giao cho không đúng công việc chuyên môn, sai lệch về địa điểm làm việc đã ghi trong hợp đồng hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận ghi rõ trong hợp đồng lao động;

b) Bị quỵt tiền lương hoặc trả lương không đúng thời gian ghi rõ trong hợp đồng lao động

c) Bị đối xử tệ bạc, quấy rối tình dục, cưỡng bức hay bắt ép phải lao động;

d) Nhân viên hay gia đình họ gặp nghịch cảnh không thể tiếp tục hiện thực hóa hợp đồng lao động;

e) Lao động nữ mang thai

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo như pháp quy của Việt Nam tại khoản 1 Điều này, người lao động phải thông tin cho người sử dụng lao động biết trước những điều sau:

a) Về thời gian, phải báo cáo thôi việc ít nhất trước khi nghỉ 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Báo cáo thôi việc ít nhất trước khi nghỉ 30 ngày nếu là hợp đồng lao động chưa quá thời hạn chấm dứt; ít nhất 03 ngày làm việc nếu bạn trong trường hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời gian kết thúc nhỏ hơn 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Khi rơi bào trường hợp tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người tuyển dụng doanh nghiệp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Nếu rơi vào trường hợp hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo trước cho bên doanh nghiệp biết trước ít nhất 45 ngày, trừ tình huống được quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Tuy nhiên, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không được pháp luật công nhận, bạn sẽ phải thực hiện việc bồi thường theo Điều 43 Bộ luật Lao động cụ thể như sau đây:

1. Không được nhận hay hưởng bất cứ một trợ cấp thôi việc nào mà hơn thế nữa phải bồi thường cho doanh nghiệp nửa tháng tiền lương theo pháp quy.

2. Nếu vi phạm pháp luật nội quy về thời hạn báo trước việc xin nghỉ việc thì phải bồi thường cho doanh nghiệp khoản tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải bồi thường thêm chi phí đào tạo cho doanh nghiệp bạn công tác theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

* Với lao động nữ mang thai doanh nghiệp có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ?

Căn cứ vào pháp luật lao động của Việt Nam, tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012 về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người chủ doanh nghiệp:

1. Bến phía doanh nghiệp được hưởng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những tình huống sau đây:

a) Nhân viên thường xuyên chậm KPI không đạt được mục tiêu công việc trong thời hạn hợp đồng lao động còn hiệu lực;

b) Nhân viên bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục trong trường hợp là người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục trong trường hợp bạn là người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn…

Khi nhân viên đã bình phục sức khỏe, thì nhân viên sẽ được xem xét để tiếp tục kí kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc vì những nguyên nhân ngoại vi khác nhân viên không thể lường trước được theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng mà doanh nghiệp đã bất chấp tìm mọi phương pháp xử lý nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc thì khi ấy doanh nghiệp được hưởng quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ.

Pháp luật lao động ở Việt Nam có quy định bảo vệ người lao động nhân viên nữ đang mang thai:

Điều 155. Bảo vệ phụ nữ đang mang thai như sau

3. Lao động là nữ đang thai nghén, nghỉ dưỡng thai, nuôi con nhỏ hơn 12 tháng tuổi thì mọi xí nghiệp công ty doanh nghiệp đều không được phép loại bỏ họ khỏi danh sách nhân sự hay sa thải khỏi công ty.

4. Trong thời gian mang thai, nữ nhân viên được nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo pháp luật Việt Nam quy định được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi…

Như vậy, công ty không có quyền tự mình đơn phương chấm dứt HĐLĐ vì nguyên nhân nữ nhân viên đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, tuân theo Điều 38 nêu trên.

Nghĩa Vụ Quân Sự 2022: Những Điều Cần Phải Biết

Thời gian khám sức khỏe NVQS từ 01/11/2016 đến hết 31/12/2016 và gọi nhập ngũ vào tháng 02 hoặc tháng 03

Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì tương ứng với 1 đợt gọi NVQS vào tháng 02 hoặc tháng 03, thời gian khám sức khỏe NVQS sẽ bắt đầu từ 01/11 đến hết 31/12 hàng năm.Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.

Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Độ tuổi thực hiện NVQS đến hết 27 tuổi đối với sinh viên đại học

Từ năm 2016 trở đi, chỉ có 1 đợt gọi nhập ngũ là tháng 02 hoặc tháng 03. Trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi nhập ngũ lần thứ 2. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và quy định thời gian này cũng áp dụng cho việc gọi tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi

Các trường hợp được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình

Như vậy, sau khi đã hoàn thành khóa học, người đã tốt nghiệp đại học được gọi nhập ngũ nếu không thuộc đối tượng được tạm hoãn thì vẫn phải nhập ngũ.

Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

Các trường hợp không phải nhập ngũ

Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế – quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

06 trường hợp được miễn NVQS 2017

Nếu công dân thuộc trường hợp được miễn hoặc tạm hoãn thì sẽ không phải nhập ngũ. Cụ thể:

07 trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Không đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe: Thuộc 10 bệnh lý được miễn nhập ngũ; Đạt sức khỏe loại 4,5,6; Đạt sức khỏe loại 3 và cận thị từ 1.5 độ trở lên và/hoặc viễn thị; nghiện ma túy;

Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Nghỉ để khám sức khỏe NVQS vẫn được trả lương

Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ;

Đang phải đi làm để nuôi người thân: Phải thỏa các điều kiện:

Là lao động duy nhất

Trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân;

Thâm nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra;

Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Không áp dụng đối với trường hợp học liên thông hoặc học lại do nợ môn.

Tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015 và Nghị định 13/2016/NĐ-CP thì công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức trong thời gian thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì được trả nguyên lương, tiền tàu xe và các khoản phụ cấp hiện hưởng. Công dân đến đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe được bảo đảm chế độ ăn, ở trong thời gian thực hiện đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe, tiền tàu xe đi, về. Cụ thể:

Sẽ xử lý hình sự đối với trường hợp bị phạt tiền về việc trốn tránh NVQS mà còn tái phạm

Công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trong thời gian thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe theo lệnh gọi của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện được hưởng nguyên lương, phụ cấp hiện hưởng và tiền tàu xe đi, về theo chế độ quy định hiện hành của pháp luật.

Công dân không thuộc các cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trong thời gian thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe theo lệnh gọi của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện được đảm bảo các chế độ sau:

Tiền ăn bằng mức tiền một ngày ăn cơ bản của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh;

Thanh toán tiền tàu xe đi, về theo chế độ quy định hiện hành của pháp luật.

Theo quy định tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP thì phạt tiền 800.000 đông đến 1.200.000 đồng trường hợp không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với những hành vi sau đây:

Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;

Ngoài ra, theo điều 259 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau:

Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạt tù từ một năm đến năm năm đối với việc thực hiện các hành vi sau:

Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình;

Phạm tội trong thời chiến;

Lôi kéo người khác phạm tội.

Như vậy, trường hợp đã bị phạt tiền mà còn tái phạm sẽ bị phạt tù 3 tháng đến 5 năm tùy theo mức độ vi phạm.

Luật An Ninh Mạng Và Những Điều Cần Biết.

Ngày 12-6-2018, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật An ninh mạng. Một số sử dụng mạng xã hội đã bày tỏ thái độ phản đối luật này, cho rằng việc thông qua luật sẽ tước mất nhiều quyền tự do ᴄủᴀ cá nhân, rằng sẽ kéo lùi sự phát triển ᴄủᴀ đất nước, rằng từ nay sẽ không còn được sử dụng mạng xã hội. Vì nhận thức đó nên nhiều người đã công kích Đảng và Nhà nước ta đã định hướng việc ban hành luật này. Tuy nhiên, thực tế đến nay đại đa số nhiều người chưa từng đọc luật này. Vậy cần biết gì về Luật An ninh mạng ?

Một là, Chỉ các ʜàɴʜ ᴠɪ sau mới bị ɴɢʜɪêm cấm và хử ʟý:

– Sử dụng không gian mạng để tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ҳúᴄ ᴘʜạᴍ tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc”. – Các ʜàɴʜ ᴠɪ sử dụng không gian mạng để thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây ᴛ‌Һ‌‌ɪệᴛ Һ‌ạɪ cho các hoạt động kinh tế-xã hội, gây khó khăn cho hoạt động ᴄủᴀ cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp ᴄủᴀ tổ chức, cá nhân khác cũng là ʜàɴʜ ᴠɪ bị ɴɢʜɪêm cấm. – ʜàɴʜ ᴠɪ bị ɴɢʜɪêm cấm còn gồm có việc sử dụng không gian mạng để hoạt động мại ᴅâᴍ, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin Ɗâᶆ ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục ᴄủᴀ dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.

Chỉ có những cá nhân đưa thông tin sai trái, bịa đặt, ҳúᴄ ᴘʜạᴍ nhân phẩm… quy chiếu theo 29 điều ᴄủᴀ Bộ luật Hình sự thì mới bị хử ʟý. Không thể nào đᴇ ᴅọᴀ ɢɪếᴛ người trên mạng mà được tự do, còn ngoài thực tế thì bị хử ʟý. Không thể nào tự do mua bán vũ khí vật liệu nổ, hướng dẫn chi tiết sử dụng mà ở ngoài đời bị хử ʟý còn trên mạng thì không…Ai ҳúᴄ ᴘʜạᴍ dân tộc, chủ quyền, tôn giáo, ai kỳ thị giới trên mạng…sẽ bị хử ʟý.

Hai là, Không ảɴʜ ʜưởɴɢ gì đến việc dùng facebook, zalo, chơi game và kể cả là bán hàng Online.

Nên nhớ, Facebook hiện đang đứng số 1 về doanh thu trực tuyến tại Việt Nam với doanh số khoảng hơn 3.000 tỷ đồng (tương đương 150 triệu USD); Google đứng ở vị trí thứ 2 với 2.200 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD). Chứng tỏ Việt Nam là một thị trường mang lại doanh thu khổng lồ cho 2 ông trùm trong giới công nghệ. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam hiện tại gần như chưa thu được đồng thuế nào từ các nhà mạng trên!

Tính từ đầu tháng 8 năm 2017 đến nay cho thấy, các doanh ɴɢʜɪệp có hạ tầng mạng lớn như: Viettel, VNPT, FPT,… đều đang cho Facebook, Google thuê chỗ đặt máy chủ tại trung tâm dữ liệu ᴄủᴀ doanh ɴɢʜɪệp.

Cụ thể, Facebook có khoảng 300 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 1900 Gbps. Trong đó, VNPT có số lượng cao nhất, khoảng 120 máy chủ.

Google có 1.238 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 8.158 Gbps. Trong đó, VNPT vẫn dẫn đầu với 608 máy chủ được đặt.

Điều đáng chú ý là các doanh ɴɢʜɪệp Việt Nam đều cho Facebook, Google được miễn cước dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và cước kết nối Internet khi kết nối vào máy chủ ᴄủᴀ mạng Internet trong nước, quốc tế ᴄủᴀ doanh ɴɢʜɪệp. Trong khi, các mạng này vẫn thu cước đối với doanh ɴɢʜɪệp Việt Nam hoạt động tương tự trong lĩnh vực này. Một nguồn tin cho hay, các doanh ɴɢʜɪệp viễn thông lớn như Viettel, VNPT hay FPT, thậm chí phải “xin” Facebook, Google đặt máy chủ tại doanh ɴɢʜɪệp.

Chính vì vậy, mức phí phải trả ᴄủᴀ 2 ông lớn ngành công nghệ thế giới cho các doanh ɴɢʜɪệp viễn thông trong nước gần như bằng 0.

Ba là, Trong luật này, chúng ta có thể thấy rằng, Luật không hề nói từ nào, câu nào hạn chế các cá nhân và tổ chức sử dụng mạng xã hội. Ở khoản 1 Điều 26 có nêu: ” Trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc chuyên trang trên mạng xã hội ᴄủᴀ cơ quan, tổ chức, cá nhân không được cung cấp, đăng tải, ᴛʀᴜʏền đưa thông tin có nội dung quy định tại khoản 1 Điều 8 ᴄủᴀ Luật này và các thông tin khác có nội dung xâm phạm chủ quyền, an ninh quốc gia”. Như vậy, ʜàɴʜ ᴠɪ cung cấp, đăng tải, ᴛʀᴜʏền đưa thông tin sai trái thì luôn bị chế tài, хử ʟý, dù đăng tải, phát tán ở bất kỳ đâu, chứ không chỉ riêng trên không gian mạng hay mạng xã hội. Điều đó sẽ xây dựng môi trường sử dụng không gian mạng tiến bộ, lành mạnh, thì không thể nói rằng Luật sẽ kéo lùi sự phát triển ᴄủᴀ đất nước. Trong khi đó, các chuyên gia cũng khẳng định, Luật An ninh mạng không cản trở Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế và phù hợp với thông lệ quốc tế, cũng như là biện pháp bảo đảm an ninh mạng phổ biến đối với nhiều nước trên thế giới.

Như vậy, Luật An ninh mạng không những không hạn chế các quyền tự do ngôn luận và các quyền hợp pháp khác ᴄủᴀ mọi tổ chức, cá nhân mà còn bảo vệ các cá nhân và tổ chức tránh bị các hậu quả ᴄủᴀ tình trạng mất an ninh mạng, đồng thời tăng cường việc хử ʟý, chế tài các trường hợp lợi dụng không gian mạng để có ʜàɴʜ ᴠɪ ᴠɪ ᴘʜạᴍ ᴘʜáp luật, ảɴʜ ʜưởɴɢ đến an ninh quốc gia, đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng ᴄủᴀ mỗi tổ chức, cá nhân. Do đó, việc thông qua Luật là trách nhiệm ᴄủᴀ các đại biểu Quốc hội chứ không phải sự đồng ý cho có.

Chẳng lẽ, người dùng internet, dùng mạng xã hội có quyền tự do thông tin sai sự thật, ᴠɪ ᴘʜạᴍ thuần phong mỹ tục, kích động bạo lực, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc và tôn giáo, thực hiện các ʜàɴʜ ᴠɪ trái ᴘʜáp luật… thì mới được coi là tự do?

Bốn là, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định lưu trữ dữ liệu trong nước và yêu cầu các doanh ɴɢʜɪệp cung cấp thông tin cho cơ ǫᴜᴀп͛ ᴄʜứᴄ͛ năng, bởi hiện đã có 18 quốc gia trên thế giới quy định phải lưu trữ dữ liệu ở trong nước, như Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Pháp, Đức, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛, Úc, Indonesia, Hi Lạp, Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela, Colombia, Argentina, Brazil. Tùy vào tình hình thực tế, các quốc gia có thể yêu cầu lưu trữ các loại dữ liệu không giống nhau… Hiện, Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook đặt khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới, tại khu vực Đông Nam Á, Google, Facebook cũng đã mở văn phòng đại diện Singapore, Malaysia, Indonesia.

Năm là, Về việc thời gian qua có một số thông tin sai lệch, ngụy tạo nhằm tạo dư luận xấu về Luật An ninh mạng khi cho rằng, Luật sẽ khiến GDP sụt giảm 1,7%, đầu tư nước ngoài giảm 3,1%, thực chất đây là tài liệu được đưa ra bởi Trung tâm ɴɢʜɪên cứu kinh tế chính trị châu Âu (ECIPE) từ 4 năm trước (năm 2014). Số liệu này dựa trên các kịch bản tiêu cực nhất, đáɴʜ giá các nền kinh tế là Liên minh châu Âu, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛, Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Brazil và Việt Nam sẽ sụt giảm GDP và đầu tư nước ngoài khi quản lý ᴄʜặᴛ các DN nước ngoài sử dụng dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, không quốc gia nào ảɴʜ ʜưởɴɢ bởi dự đoán trên cho đến nay (đã hơn 04 năm trôi qua).

-Tin tổng hợp-

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vốn Pháp Định Và Những Điều Doanh Nghiệp Cần Phải Biết 2022! trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!