Đề Xuất 3/2023 # Vợ Chồng Ly Hôn Giả, Tòa Ra Quyết Định Thật # Top 12 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 3/2023 # Vợ Chồng Ly Hôn Giả, Tòa Ra Quyết Định Thật # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vợ Chồng Ly Hôn Giả, Tòa Ra Quyết Định Thật mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, tình trạng ly hôn giả, kết hôn giả để sinh con thứ 3, tẩu tán tài sản, trốn tránh trách nhiệm thi hành án, xuất ngoại, lấy chồng nước ngoài, nhập quốc tịch nước ngoài trái phép…ngày càng gia tăng. Nhiều cặp vợ chồng lấy cái “cớ” đó để đạt được lợi ích riêng cho gia đình mình. Dưới dây là một vụ án cụ thể vợ chồng ly hôn giả nhằm trốn tránh thi hành án phạt tù.

Anh Luyện kết hôn với chị Sáng năm 1993, trên cơ sở tự nguyện và có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã M, huyện B. Vợ chồng có 02 con chung là cháu Lê Thị Huệ, sinh 1996 và cháu Lê Trung Tuyến 1998. Ngày 24/4/2011 anh Luyện phạm tội đánh bạc và bị Tòa án nhân dân tỉnh A xử phạt 24 tháng tù giam.

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, do anh Luyện muốn được Tòa án cho hoãn thi hành án nên đã bàn bạc với chị Sáng xin ly hôn giả. Về con chung, mỗi người nhận nuôi 01 con để tạo ra lý do anh là lao động chính duy nhất trong gia đình. Ngày 07/5/2013, anh Luyện và chị Sáng làm đơn xin thuận tình ly hôn và đã được Tòa án nhân dân huyện B giải quyết cho ly hôn tại Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 73/2012/QĐST- HNGĐ ngày 16/5/2012.

 Từ lý do đó, anh Luyện đã được Tòa án nhân dân huyện B cho hoãn thi hành án 03 lần, trong đó có 02 lần được hoãn với lý do người bị kết án là lao động chính trong gia đình hiện đang nuôi con nhỏ và chăm sóc mẹ già.

Thông qua công tác kiểm tra liên ngành của cơ quan Công an- Viện kiểm sát- Tòa án- Mặt trận tổ quốc tỉnh A trong công tác hoãn thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh A phát hiện trường hợp hoãn thi hành án phạt tù đối với trường hợp anh Luyện là không có căn cứ. Tại kết luận kiểm tra liên ngành số 999/KLKT- LN ngày 18/6/2013, đoàn kiểm tra yêu cầu Tòa án huyện B ra quyết định thi hành án đối với anh Luyện theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở yêu cầu nêu trên, Tòa án nhân dân huyện B đã ra Quyết định thi hành án phạt tù số 19/QĐ- CA ngày 01/3/2013, buộc anh Luyện phải thi hành án phạt tù.

 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh A đã tiến hành kiểm tra, xác minh việc ly hôn của vợ chồng anh Luyện, chị Sáng. Kết quả điều tra, xác minh: Trước và sau khi ly hôn anh Luyện, chị Sáng không có mâu thuẫn, vợ chồng vẫn yêu thương nhau, cùng ăn ở, sinh hoạt một nhà, chung sống hòa thuận, cùng nhau nuôi dưỡng và chăm sóc con cái, mẹ già. Song, vợ chồng đã tạo ra việc xin ly hôn giả với mục đích là để cho anh Luyện được hoãn thi hành án. Việc xin ly hôn của vợ chồng anh Luyện, chị Sáng và việc giải quyết cho vợ chồng thuận tình ly hôn của Tòa án nhân dân huyện B nêu trên đã vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 4 và khoản 1 Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000.

Sau khi phát hiện được vi phạm nêu trên, ngày 17 tháng 9 năm 2013 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh A đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm. Tại Quyết định giám đốc thẩm số 01/2014/QĐ- UBTP ngày 24/02/2014, Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh A đã hủy toàn bộ Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự nêu trên, giao hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại theo quy định của pháp luật.

Thông qua vụ án trên cho thấy, khi thực hiện công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hôn nhân và gia đình, cán bộ, Kiểm sát viên cần lưu ý phát hiện các sai phạm của Tòa án trong việc giải quyết cho đương sự ly hôn trái pháp luật, để thực hiện việc kiến nghị, kháng nghị. Mặt khác, cần kịp thời phát hiện các sơ hở, thiếu sót, vi phạm của Ủy ban nhân dân cấp xã trong công tác quản lý nhà nước về đăng ký kết hôn để ban hành kiến nghị nhằm hạn chế, không để những vi phạm, thiếu sót tương tự xảy ra.

Nguyễn Đức Sơn

Làm Giả Quyết Định Ly Hôn Để Dọa Vợ, Chồng Nhận Án Tù

Với màn dọa ly hôn vợ, người chồng phải nhận án tù và đẩy 2 người bạn của mình dính án.

Theo bản án của TAND TP Thái Bình, anh Vũ Mạnh Linh (SN 1990), có vợ là Nguyễn Thị Hạnh phải sống xa nhau khi người vợ đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.

Do mâu thuẫn với vợ, anh Linh nảy sinh ý định làm giả quyết định thuận tình ly hôn để dọa người vợ nơi xa. Anh tìm đến nhà bạn là chị Nguyễn Thị Ngọc (SN 1991) hỏi mượn quyết định thuận tình ly hôn của chị này để về làm giả.

Biết anh Linh mượn quyết định của mình về làm giả quyết định ly hôn để dọa vợ nhưng chị Ngọc vẫn đồng ý và giao quyết định trên cho bạn.

Ngày 2/4/2018, dựa trên nội dung quyết định mượn của chị Ngọc, anh Linh soạn quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự, đề ngày 2/4/2018, mang danh TAND huyện Vũ Thư, Thái Bình, ghi nguyên đơn là Vũ Mạnh Linh, bị đơn là Nguyễn Thị Hạnh.

Anh Linh dùng điện thoại chụp hình con dấu của TAND huyện Vũ Thư và chữ ký của thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình trên tờ quyết định mượn của chị Ngọc chuyển vào máy tính, ghép vào tờ quyết định vừa soạn thảo được để thành một quyết định công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận của các đương sự giả.

Tiếp đó, Linh nhờ bạn là chị Trần Thị Loan (SN 1983) chỉnh sửa photoshop để chỉnh độ sáng, tăng độ đậm chữ, xóa những vết bẩn mờ quanh chữ ký, con dấu. Biết anh Linh đã có vợ, chưa ly hôn và tờ quyết định Linh nhờ chỉnh sửa là làm giả để dọa vợ, nhưng chị Loan vẫn giúp.

Linh nhờ người in màu quyết định ly hôn giả làm 2 bản, chụp ảnh bằng điện thoại rồi gửi qua mạng facebook cho vợ xem.

Hối hận muộn mằn

Nhận được quyết định thuận tình ly hôn, chị Hạnh vội điện thoại nói chuyện với mẹ chồng là bà Bùi Thị Hoài. Bà Hoài đã lấy 2 tờ quyết định ly hôn mà con trai làm giả giao nộp cho cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ sự việc.

Tháng 4/2018, CQĐT ra quyết định trưng cầu giám định quyết định thuận tình ly hôn mà anh Linh gửi cho vợ, xác nhận là giả.

Quá trình điều tra, anh Linh cùng 2 người bạn đã khai nhận toàn bộ hành vi. Cả 3 người bị truy tố và đưa ra xét xử về tội Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức.

Được nói lời sau cùng, anh Linh trình bày: Do nhận thức pháp luật còn hạn chế nên bị cáo đã làm giả quyết định ly hôn chỉ để dọa vợ, ngoài ra không còn ý định nào khác.

Vợ bị cáo đi làm ăn xa, bị cáo đang phải nuôi con nhỏ, bản thân rất hối hận về hành vi của mình, đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng án treo để có cơ hội sửa chữa sai lầm.

HĐXX cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý hành chính của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan pháp luật, đặc biệt là cơ quan tòa án trong hoạt động chuyên môn.

Do đó, cần áp dụng mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo để cải tạo, giáo dục và cho các bị cáo thấy sự nghiêm minh của pháp luật.

Tòa tuyên phạt bị cáo Linh 12 tháng tù, Ngọc và Loan phải nhận 9 tháng cải tạo không giam giữ.

Người vợ gửi đơn ly hôn ra tòa nhưng Tuân không muốn bỏ, hai bên mâu thuẫn, Ma Văn Tuân đâm vợ tử vong tại chỗ.

Chuyện Lạ: Chồng Bị Phạt Tù Khi Làm Giả Quyết Định Ly Hôn Để…Dọa Vợ

Do mâu thuẫn với vợ trong thời gian đang làm việc ở nước ngoài, ở nhà Linh đã mượn quyết định ly hôn và làm giả. Tuy nhiên, sau đó bị cơ quan chức năng phát hiện và chịu hình phạt tù 1 năm.

Mới đây, tại người dân tỉnh Thái Bình xôn xao trước sự việc hi hữu nhưng có thật khi chị Nguyễn Thị H. đang trong thời gian lao động ở nước ngoài thì ở nhà chồng là Vũ Mạnh Linh (SN 1990), trú tại xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư nhờ người làm giả giấy ly hôn để dọa vợ. Tuy nhiên, việc làm của Linh khiến anh phải trả giá với án tù 1 năm khi bị TAND TP. Thái Bình xử phạt

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn với chị H. cho nên Linh đã nảy sinh ý định làm giả quyết định thuận tình ly hôn để dọa vợ. Nghĩ là làm, chiều tối 23/3/2018, Linh đến nhà Nguyễn Thị Ngọc (SN 1991, trú tại xã Tân Phong, cùng huyện Vũ Thư) để mượn giấy ly hôn của chị này.

Mặc dù, biết ý định của Linh vợ nhưng Ngọc vẫn đồng ý cho mượn. Tiếp đó, ngày 2/4/2018, Linh mang tờ quyết định ly hôn mượn của Ngọc đến nơi làm việc của mình. Tại đây, bị cáo dựa trên quyết định ly hôn của Ngọc và dùng máy tính cá nhân thảo ra 1 quyết định ly hôn thuận tình giữa Linh và vợ vào ngày 2/4/2018 do TAND huyện Vũ Thư giải quyết.

Có được văn bản, Linh dùng điện thoại Iphone 6 chụp hình con dấu của TAND Vũ Thư và chữ ký của thẩm phán trên tờ quyết định ly hôn mượn của Ngọc chuyển tải vào máy tính ghép vào tờ quyết định của mình.

Khi có quyết định này, Linh nhờ Nhâm Thị Quỳnh Trang in màu thành 2 bản và quá trình in, Trang không đọc nội dung. Sau khi hoàn thiện, Linh mang 2 tờ quyết định giả về nhà và lấy điện thoại chụp ảnh rồi gửi qua Facebook cho vợ.

Nhận được quyết định ly hôn của chồng chuyển qua, chị H. bất ngờ và gọi điện thoại cho bà Bùi Thị Hoài (mẹ chồng) thông báo. Thấy vụ việc có nhiều bất thường cho nên bà Hoài đã mang 2 bản quyết định ly hôn giả trên giao nộp cho cơ quan chức năng.

Trước tính chất vụ việc, Cơ quan CSĐT ra quyết định trưng cầu giám định 2 tờ quyết định ly hôn và kết quả cho thấy, con dấu cùng chữ ký trong quyết định ly hôn của Linh là sao chụp.

Quá trình được triệu tập, Vũ Mạnh Linh, Nguyễn Thị Ngọc và Trần Thị Loan đã khai nhận toàn bộ sự việc. Đồng thời, cơ quan điều tra đã quản lý 1 điện thoại di động Iphone 6 của Linh, 1 máy tính xách tay và 1 sạc pin máy tính.

Sau khi hoàn thiện các thủ tục, mới đây TAND TP. Thái Bình mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo gồm: Vũ Mạnh Linh, Nguyễn Thị Ngọc và Trần Thị Loan về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. HĐXX tuyên phạt bị cáo Linh 1 năm tù giam, riêng bị cáo Ngọc và Loan bị phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ.

Theo GiaDinh

Quyết Định Người Nuôi Con Sau Khi Vợ Chồng Ly Hôn

E làm kế toán thu nhập 10tr/tháng. Còn chồng e chạy xe tải thu nhập cũng dao động. E với chồng e ly thân hơn 1 năm nay. Hai đứa con thì đang ở với e và học hành đang ổn định. Vợ chồng ko thỏa thuận được nếu tóa an xét xử thì thằng nhỏ e có được theo mẹ ko. Và làm sao để e nuôi nó. Nó còn nhỏ ko có mẹ tội nghiệp lắm. Mong luật sư trả lời giúp e.

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Thuận tình ly hôn:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, đối với trường hợp của chị mặc dù anh chị đã đồng ý ly hôn nhưng vẫn còn tranh chấp về vấn đề nuôi con nên sẽ được Tòa án giải quyết việc ly hôn.

– Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân – Pháp luật trực tuyến Luật sư Hà Trần

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vợ Chồng Ly Hôn Giả, Tòa Ra Quyết Định Thật trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!