Vcci: Xác Định Chủ Thể Xử Phạt Vi Phạm Kinh Doanh Đa Cấp Chưa Phù Hợp

Xem 3,564

Cập nhật thông tin chi tiết về Vcci: Xác Định Chủ Thể Xử Phạt Vi Phạm Kinh Doanh Đa Cấp Chưa Phù Hợp mới nhất ngày 06/08/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,564 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Xử Phạt Vphc Hành Vi Bán Hàng Đa Cấp: Nhiều Quy Định Còn Chưa Phù Hợp
 • Doanh Nghiệp Bán Hàng Đa Cấp, Người Tham Gia Bán Hàng Đa Cấp Và Tổ Chức, Cá Nhân Có Liên Quan Đến Hoạt Động Kinh Doanh Theo Phương Thức Đa Cấp Cần Lưu Ý!
 • Đề Nghị Sửa Nghị Định 42, Siết Chặt Hoạt Động Kinh Doanh Đa Cấp
 • Nghị Định “siết” Bán Hàng Đa Cấp Sẽ Trình Chính Phủ Trong Tháng Ba
 • Tư Vấn Các Quy Định Mới Về Bán Hàng Đa Cấp
 • Dự thảo quy định xử phạt đối với cá nhân có hành vi “không tuân thủ hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp” (điểm a khoản 2 Điều 36 sửa đổi).

  Theo VCCI, quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này là chưa phù hợp bởi về mặt pháp lý thì mối quan hệ giữa cá nhân và doanh nghiệp là quan hệ hợp đồng (được xác lập trên cơ sở hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp giữa hai bên). Do đó, vi phạm hợp đồng, nếu xảy ra, phải được xử lý theo các biện pháp quy định tại pháp luật về hợp đồng và hệ thống pháp luật tư.

  “Trong mối quan hệ với Nhà nước, hành vi không tuân thủ hợp đồng của cá nhân không tác động đến lợi ích công cộng nào. Do đó xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này là chưa phù hợp với bản chất của hoạt động xử lý vi phạm hành chính”, VCCI nhấn mạnh.

  Để đảm bảo tính hợp lý và thống nhất trong hệ thống pháp luật, VCCI đề nghị Ban soạn thảo bỏ quy định này tại điểm a khoản 2 Điều 36 Dự thảo.

  Bên cạnh đó, tại Khoản 3 Điều 36 (sửa đổi) xử phạt hành vi “cung cấp thông tin không đầy đủ, trung thực khi giới thiệu về doanh nghiệp bán hàng đa cấp, hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp, kế hoạch trả thưởng và quy tắc hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp” với khung từ “25.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng”. Trong khi đó, tại Khoản 4 Điều 36 (sửa đổi) xử phạt hành vi “cung cấp thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, tính năng, công dụng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp” với khung từ “40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng”.

  Theo VCCI, cả hai hành vi trên đều có chung tính chất là cung cấp thông tin không trung thực khi giới thiệu về hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Điều đó sẽ dẫn tới tình trạng, cùng hành vi nhưng bị xử lý theo hai khung xử phạt hoàn toàn khác nhau. Do đó, VCCI đề nghị Ban soạn thảo điều chỉnh lại quy định theo hướng bỏ một trong hai hành vi trên.

  Ngoài ra, tại Điểm e khoản 4 Điều 36 (sửa đổi) quy định xử phạt đối với cá nhân có hành vi “kinh doanh theo phương thức đa cấp, tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo, giới thiệu về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp của mình hoặc của tổ chức, cá nhân khác khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

  VCCI cho rằng, Dự thảo quy định xử phạt đối với cá nhân có hành vi trên là chưa hợp lý, bởi vì theo quy định tại Dự thảo Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (phiên bản gửi kèm Dự thảo, sau đây gọi tắt là Nghị định bán hàng đa cấp) thì Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được cấp cho “doanh nghiệp”. Hành vi trên là do doanh nghiệp thực hiện mà không phải là cá nhân. Nếu xác định chủ thể thực hiện hành vi là “cá nhân” là chưa phù hợp. Do đó, VCCI đề nghị bỏ quy định tại điểm e khoản 4 Điều 36 của Dự thảo.

  Hành vi không tương xứng với khung xử phạt

  Theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 36 (sửa đổi) thì hành vi “không thực hiện thủ tục đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp trong trường hợp pháp luật quy định” bị xử phạt từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

  Để đảm bảo tính hợp lý, VCCI đề nghị Ban soạn thảo đưa hành vi này ra khỏi khung phạt tiền quy định tại khoản 5.

  Ngoài ra, tại Khoản 9 Điều 36 (sửa đổi) quy định chung về việc áp dụng một hoặc một số hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm từ khoản 1 – 8 Điều 36 (sửa đổi).

  VCCI cho rằng, việc Dự thảo quy định chung các hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả mà không gắn với các hành vi vi phạm cụ thể khiến cho quy định trở nên thiếu minh bạch và có thể gây khó khăn, lạm dụng trong quá trình áp dụng. Lý do là không phải hành vi vi phạm nào quy định từ khoản 1 – 8 cũng có thể áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung/khắc phục hậu quả quy định tại khoản 9.

  “Ban soạn thảo nên sửa đổi quy định tại khoản 9 Điều 36 (sửa đổi) theo hướng quy định cụ thể hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả nào gắn với hành vi vi phạm nào”, VCCI đề nghị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘xiết’ Xử Lý Vi Phạm Trong Hoạt Động Bán Hàng Đa Cấp
 • Bán Hàng Đa Cấp Bị Cấm Thực Hiện Các Hành Vi Gì? Việc Xử Phạt Ra Sao?
 • Quy Định Mới Về Xử Phạt Vi Phạm Bán Hàng Đa Cấp
 • Xử Phạt Vi Phạm Về Bán Hàng Đa Cấp
 • Vcci Góp Ý Dự Thảo Nghị Định Xử Phạt Vphc Hành Vi Bán Hàng Đa Cấp
 • Bạn đang xem bài viết Vcci: Xác Định Chủ Thể Xử Phạt Vi Phạm Kinh Doanh Đa Cấp Chưa Phù Hợp trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv