Đề Xuất 12/2022 # Văn Hóa Nghỉ Việc Và Những Lưu Ý Để Trở Nên Chuyên Nghiệp / 2023 # Top 12 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # Văn Hóa Nghỉ Việc Và Những Lưu Ý Để Trở Nên Chuyên Nghiệp / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Văn Hóa Nghỉ Việc Và Những Lưu Ý Để Trở Nên Chuyên Nghiệp / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Văn hóa nghỉ việc nơi công sở là một vấn đề được nhiều nhân viên lưu tâm sau khi chắc chắn đưa ra quyết định sẽ rời khỏi môi trường làm việc mà mình đã gắn bó trong một khoảng thời gian nhất định. Để khẳng định bản thân là một người chuyên nghiệp, được đồng nghiệp trân trọng thì bạn cần phải lưu ý về cách hành xử sao cho đúng mực cũng như cách thể hiện của mình trong giai đoạn làm việc cuối cùng tại công ty.

1.Bạn đã sẵn sàng cho quyết định nghỉ việc của mình

Hãy cân nhắc rõ ràng quyết định nghỉ việc của mình có phải lựa chọn cuối cùng hãy không trước khi thông báo cho công ty. Cần chỉ ra các lý do chính xác đã ảnh hưởng đến quyết định thôi việc của bạn, đừng vì trong lúc tức giận, bốc đồng hay gặp áp lực nhất thời trong công việc mà lại nghỉ việc để rồi sau đấy bạn lại cảm thấy ân hận thì đã quá muộn.

Để tránh những quyết định sai lầm, hãy suy nghĩ thật bình tĩnh, có thể hỏi ý kiến và nghe lời khuyên của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, những người mà bạn thực sự tin tưởng. Sẽ có nhiều chia sẻ trái chiều rằng họ đồng thuận với quyết định của bạn hoặc những sự phản đối cho rằng bạn đã làm quá mọi thứ lên. Những ý kiến này sẽ giúp cho bạn tìm ra lý do thích hợp và quyết định sáng suốt hơn có nên nghỉ việc hay là không.

2. Viết đơn xin nghỉ việc

Trong văn hóa nghỉ việc đúng mực, người nhân viên cần viết một lá đơn xin nghỉ việc với lý do chính đáng để gửi cho cấp quản lý theo đúng quy trình và cũng là để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với công ty. Nội dung của đơn xin nghỉ việc cần thưa gửi đàng hoàng, lịch sự và giải thích ngắn gọn, thuyết phục lý do xin nghỉ việc. Đồng thời cuối lá đơn không thể thiếu lời cảm ơn gửi đến công ty đã tạo cơ hội cho bạn làm việc trong thời gian qua.

Đừng viết một lá đơn xin nghỉ việc thể hiện thái độ khó chịu hay sử dụng những lời tiêu cực để gửi đi nếu lý do bạn xin nghỉ một phần là vì đồng nghiệp và môi trường làm việc. Điều này sẽ có tác dụng ngược lại, gây ảnh hưởng xấu cho bạn vì đây là tài liệu có thể lưu lại trong nội bộ công ty.

3. Làm việc hiệu quả và tích cực trong những tuần cuối

Sau khi thông báo về quyết định nghỉ việc của mình, nhiều người sẽ có tâm lý “trước sau gì cũng sẽ nghỉ” nên dễ dàng coi thường những quy định chung của công ty như: đi làm muộn, ăn mặc sai quy định, không hoàn thành chỉ tiêu công việc,… Hãy nhớ rằng bạn vẫn đang là nhân viên chính thức của công ty, chính vì thế mà bạn vẫn cần phải cố gắng làm việc với thái độ tích cực và hiệu quả giống như các đồng nghiệp xung quanh. Hơn thế nữa, khi sắp nghỉ việc bạn lại càng cần tăng năng suất làm việc để hoàn thành tất cả các công việc đang dang dở mà bạn phụ trách. Tích cực và làm tốt công việc trong những tuần cuối cùng sẽ giúp cho bạn thể hiện mình là một người có trách nhiệm với đồng nghiệp và cấp trên.

4. Hỗ trợ công ty trong giai đoạn bàn giao công việc

Khi bạn nghỉ việc, công ty sẽ phải tìm người mới thay thế vào vị trí của bạn. Tuy nhiên hãy thể hiện văn hóa nghỉ việc đúng mực bằng cách cho công ty thời gian tuyển dụng cũng như hỗ trợ công ty trong việc bàn giao công việc cho người mới một cách chu toàn nhất có thể. Bạn có thể mất nhiều thời gian trong việc này bởi người thay thế bao giờ cũng có những bỡ ngỡ trong công việc cần bạn phải trực tiếp cầm tay chỉ việc. Cố gắng giúp đỡ công ty, nhân sự mới cũng chính là cách giúp bạn trau dồi lại các kinh nghiệm, kỹ năng bạn đã có trong thời gian làm việc ở công ty và từ đó tự tin hơn khi đón nhận các cơ hội mới.

Ngoài ra, đừng quên trao đổi với các bộ phận khác về việc có cần bạn hỗ trợ hay cung cấp tài liệu quan trọng để đảm bảo công việc diễn ra bình thường khi bạn rời đi hay không? Những thông tin liên lạc, mối quan hệ khách hàng đang phát triển cũng cần bạn phải bàn giao chi tiết cho người kế nhiệm để quy trình làm việc vẫn diễn ra xuyên suốt mà không gặp phải khúc mắc nào khi thiếu bạn.

5. Giữ liên lạc với đồng nghiệp

Đừng quên giữ mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và sếp cũ của bạn. Rất có thể trong tương lai không xa bạn với những người đồng nghiệp cũ có thể gặp lại, lại trở thành đồng nghiệp hoặc đối tác hỗ trợ nhau trong công việc tương lai. Giờ đây mạng xã hội, các kênh trò chuyện online là phương tiện giữ liên lạc dễ dàng nhất để đôi bên có thể tương tác qua lại, cập nhật thông tin của nhau thường xuyên.

Những Lưu Ý Về Thời Điểm Xuất Hóa Đơn Mà Kế Toán Nên Biết / 2023

Khi cung ứng dịch vụ, buôn bán hàng hóa cho khách hàng, đối tác, doanh nghiệp cần phải xuất hóa đơn và sử dụng hóa đơn để ghi nhận vào doanh thu của đơn vị mình. Song phần lớn các kế toán đều quan niệm khi nào khách thanh toán thì mới xuất hóa đơn trả khách. Vậy, thứ tự làm về thời điểm xuất hóa đơn bán hàng như thế có đúng hay không theo quy định của luật thuế? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Căn cứ khoản 10 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC v/v doanh nghiệp được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào; Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC và Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC về việc quyết toán vào chi phí được trừ thì:

Đối với các hóa đơn GTGT đầu vào bị sai thời điểm sẽ có nguy cơ không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Cụ thể, thời điểm lập hóa đơn tài chính khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ được quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC như sau:

Với hoạt động bán hàng hóa, ngày ghi trên hóa đơn là thời điểm chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua mà không cần phân biệt đã thu tiền được hay chưa.

Với cung ứng dịch vụ, ngày ghi trên hóa đơn là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ mà không phân biệt đã thu tiền hay chưa. Ngày lập hóa đơn sẽ là ngày thu tiền trong trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện việc thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ…

Với xây dựng/lắp đặt, ngày ghi trên hóa đơn là thời điểm nghiệm thu, bàn giao hạng mục công trình, công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành mà không phân biệt đã thu được tiền hay chưa. Nếu bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ hoặc giao hàng nhiều lần thì phải lập hóa đơn tương ứng với khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ cho mỗi lần giao hàng đó.

Với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, ngày lập hóa đơn sẽ do người xuất khẩu tự xác định miễn phù hợp với thỏa thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan cũng chính là ngày để xác định doanh thu xuất khẩu nhằm tính thuế.

Ngày lập hóa đơn với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là cá nhân, tổ chức kinh doanh; cung cấp dịch vụ chứng khoán, ngân hàng… được thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận. Tuy nhiên, muộn nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ phải hoàn thành…

Thực tế hoạt động của doanh nghiệp với các mức xử phạt theo quy định

Trường hợp 1: Xuất kho giao hàng hóa (hữu hình) từ ngày 01/5/2015 nhưng đến ngày mùng 02 hoặc ngày mùng 05 của tháng, bên bán mới lập hóa đơn tài chính giao cho bên mua thì bị xử phạt theo Điểm a Khoản 2 Điều 11 Thông tư số 10/2014/TT-BTC. Các mức phạt tương ứng là:

– Phạt cảnh cáo nếu lập hóa đơn không đúng thời điểm mà chưa dẫn đến việc chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ; ngược lại không có tình tiết giảm nhẹ phạt tiền mức tối thiểu là 4 triệu đồng;

– Phạt tiền từ 4-8 triệu đồng với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm đã quy định.

Trường hợp 2: Doanh nghiệp xuất kho giao hàng nhiều lần ở tháng 5/2015 mà tới cuối tháng 5/2015 mới tiến hành lập hóa đơn GTGT cho người mua thì bị xét là xuất khống (Điểm a Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC).

Trường hợp 3: Trường hợp lô hàng lớn đến cả nghìn tấn, bên bán thống nhất với bên mua hàng là giao hàng cho đến khi nào hết hàng thì hai bên sẽ nghiệm thu, bên bán lập hóa đơn một lần (vì bên mua không đồng ý lấy nhiều hóa đơn). Trường hợp này sẽ xử phạt như sau:

– Phạt từ 4-8 triệu đồng nếu bên bán giao hết hàng cho bên mua và cuối tháng đó xuất hóa đơn.

– Phạt bên bán về hành vi kê khai, nộp thuế chậm nếu bên bán giao hết hàng cho bên mua và sang tháng sau mới xuất hóa đơn (lệch tháng). (theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC và Thông tư số 26/2015/TT-BTC)

– Nếu bên bán giao hết hàng cho bên mua và năm sau mới xuất hóa đơn (lệch năm), tức phần hàng giao từ năm trước đấy không xuất hóa đơn kê khai, nộp thuế thì phạt từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ có giá trị từ 200.000 đồng trở lên. Hành vi kê khai man, trốn thuế GTGT và thuế TNDN năm trước đó cũng bị truy thu một lần số thuế trốn, phạt (tính tiền) chậm nộp 0,05%/1 ngày chậm nộp và phạt bổ sung từ 20% – 300% số thuế trốn tương ứng.

Trường hợp 4: Phạt với hóa đơn khống (hóa đơn bất hợp pháp), tức bên bán lập hóa đơn trước cho bên mua để bên mua về làm các thủ tục giải ngân (thanh toán) còn hàng thì giao vào tháng sau. Mức phạt từ 20-50 triệu đồng và phải hủy hóa đơn. (khoản 6 Điều 11 Thông tư số 10/2014/TT-BTC)

Trường hợp 5: Nếu bên bán giao hàng cho bên mua vào ngày 31/12 của năm trước, bên mua trả tiền chậm sang ngày 03/01 của năm sau, lúc này bên bán mới tiến hành lập hóa đơn. Đây là hành vi xuất hóa đơn chậm nhưng lệch năm, quy về khai man, trốn thuế và xử phạt như tình huống 3, trường hợp 3.

Trường hợp 6: Bên bán thu tiền khi cung cấp dịch vụ:

– Phạt bên bán từ 4-8 triệu đồng khi lập hóa đơn sai thời điểm, tức dịch vụ được hoàn thành rồi mà bên bán đợi bên mua thanh toán xong thì mới lập hóa đơn tài chính gửi bên mua, hoặc đợi cuối tháng mới lập hóa đơn tài chính.

– Khi dịch vụ chưa hoàn thành mà bên mua thanh toán trước thì bên bán chưa phải lập hóa đơn tài chính gửi bên mua vì Điểm a Khoản 2 Điều 12 Thông tư số 39/2014/TT-BTC: “Phải lập hóa đơn khi thu tiền: Dịch vụ chưa hoàn thành (ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền) đối với thanh toán trước, lập hóa đơn khi dịch vụ hoàn thành (ngày lập hóa đơn là ngày dịch vụ hoàn thành) đối với thanh toán sau”.

Đặc biệt, 04 nhóm hàng được lập hóa đơn theo tháng là nước, điện, truyền hình, viễn thông; khi dịch vụ hoàn thành thì bên bán mới lập ngay hóa đơn tài chính gửi bên mua; khi dịch vụ chưa hoàn thành mà bên mua thanh toán trước thì bên bán phải lập hóa đơn tài chính gửi cho bên mua với giá trị tương ứng với số tiền đã thanh toán… Đây là cách lập hóa đơn tài chính đúng thời điểm, không bị pháp luật xử phạt các đơn vị/ kế toán viên cần lưu ý thực hiện theo.

Theo Tạp chí tài chính

10 Nguyên Tắc Soạn Thảo Văn Bản Giúp Bạn Trở Nên Chuyên Nghiệp Hơn / 2023

Microsoft Word nói riêng, Microsoft Office nói chung là một trong những công cụ soạn thảo văn bản tốt và phổ biến nhất hiện nay đối với dân văn phòng. Dù hiện nay đã có khá nhiều ứng dụng văn phòng hữu ích khác có thể thay thế, nhưng sử dụng MS Office vẫn là một trong những lựa chọn ưu tiên khi nhắc tới việc soạn thảo của dân công sở.

Việc đánh máy, tạo văn bản Word thì không có gì khó, thế nhưng làm sao để văn bản của bạn được đánh giá chuẩn, ưa nhìn và gây ấn tượng cho người đọc thì thật không dễ chút nào, đặc biệt với những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, nếu muốn được đánh giá cao và chuyên nghiệp thì bạn hãy ghi nhớ 10 nguyên tắc sau đây để soạn thảo Word chuyên nghiệp hơn.

0. Không sai chính tả, không có lỗi đánh máy

Lỗi chính tả khi viết ray hay khi đánh máy đều khiến người đọc có cảm giác không thoải mái, nhất là với những người nắm chắc chính tả, ít viết sai, gõ sai. Nếu bạn cần một văn bản chuyên nghiệp thì điều đầu tiên cần chú ý là phải đọc đi đọc lại văn bản của mình để không bỏ sót lỗi chính tả.

Một lỗi nữa nhiều người cũng hay mắc phải chính là vi phạm quy tắc sử dụng dấu trong văn bản. Các dấu câu như dấu chấm, dấu hai chấm, dấy phẩy, dấu hỏi, dấu chấm than, dấu chấm phẩy, các dấu đóng như dấu ngoặc đơn đóng, dấu ngoặc kép đóng, dấu nháy đơn đóng luôn phải đi liền với ký tự đứng đằng trước nó, không có dấu cách giữa ký tự và dấu. Các dấu mở như dấu ngoặc đơn mở, dấu ngoặc kép mở, dấu nháy kép mở sẽ đi liền với ký tự ngay sau nó.

Quy tắc bỏ dấu này sẽ giúp tránh tình trạng dấu bị “rơi” một mình xuống dòng, đảm bảo tính đúng đắn của dấu và văn bản chứa dấu.

1. Chú ý tới sự đơn giản, tập trung vào trọng tâm

Khác với Excel hay PowerPoint, tài liệu Word sử dụng chủ yếu là văn bản. Chính vì vậy, người dùng cần chú ý tập trung trực tiếp vào chủ đề, các ý chính và trọng tâm của bài. Có thể sử dụng một vài đoạn dẫn dắt, nhưng không nên quá dài và lan man.

2. Chọn phông chữ phù hợp với ngữ cảnh

Khi trình bày một văn bản, điều tạo ấn tượng đầu tiên với người đọc không phải nội dung văn bản mà đó chính là phông chữ. Chọn được một phông chữ phù hợp với nội dung mà bạn đang trình bày sẽ là điểm cộng rất lớn giúp bạn được đánh giá cao hơn trong mắt mọi người.

Phông chữ trên Word rất đa dạng, chính vì thế ở mỗi phông chữ lại có những ý nghĩa khác nhau. Vậy nên, khi chọn phông chữ trong Work bạn cần lưu ý, bởi có những loại sẽ phù hợp và chỉ hiển thị tốt khi được in ra giấy, nhưng có loại lại sẽ xem tốt trực tiếp trên bản in, như: Garamond, Georgia, Hoefler Text và Palatino… và cũng có những loại thì chỉ phù hợp với các thiết bị kỹ thuật số (Arial, Gill Sans, Helvetica và Lucida Sans…).

Vậy nên, để mang lại hiệu quả tốt nhất, thì cho dù là vấn đề nhỏ như sử dụng font chữ tiếng Việt nào cũng là cả một vấn đề.

3. Sử dụng phông chữ, kích thước và màu sắc đúng tiêu chuẩn

Có thể thấy, hầu hết các văn bản được trình bày trên sách báo hoặc mạng người viết sẽ sử dụng nhiều hơn một phông chữ, thậm chí để giúp người dùng chú ý hơn về những nội dung cần nhấn mạnh, người ta còn sử dụng thêm màu sắc, chữ in đậm để tạo sức hút cho người đọc.

Tuy nhiên, việc sử dụng màu sắc trên văn bản để nhấn mạnh, gây chú ý cho người đọc chỉ có tác dụng trên những thiết bị kỹ thuật số, còn lại nếu đem văn bản đó đi in trên các loại máy in bình thường bạn cũng chỉ nhận được một văn bản toàn mày đen. Chưa kể tới việc tốn thời gian, mà sử dụng màu đôi khi còn gây tốn kém chi phí hoặc làm rối mắt người đọc (nếu có quá nhiều). Nếu muốn người xem chú ý vào đó, bạn có thể sử dụng các định dạng chữ in đậm, in nghiêng hoặc thậm chí là gạch chân hoặc viết hoa nếu muốn.

4. Chọn kích thước và căn lề theo đúng chuẩn

Ngoài việc lựa chọn kích thước và kiểu chữ, thì hình thức trình bày một văn bản cũng vô cùng quan trọng, điều này giúp mọi người đánh giá về sự tỉ mỷ, tính chuyên nghiệp, sáng tạo trong công việc của bạn. Theo mặc định, các tài liệu văn phòng khi được in ra sẽ tương đương với chuẩn khổ giấy A4 (kích thước 210mm x 297mm) và đây cũng là kích thước duy nhất mà mọi máy in được cài đặt mặc định cho mỗi lần in.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, thì khoảng cách lề và cách trình bày mặc định này có thể bị thay đổi cho phù hợp với tiêu chí của người sử dụng. Lúc đó, tùy vào mục đích sử dụng của người dùng mà chúng ta sẽ xử lý và lựa chọn các khoảng cách, kích thước lề mới cho phù hợp.

Định lề trang văn bản (khổ A4):

Lề trên: cách mép trên từ 20 – 25 mm;

Lề dưới: cách mép dưới từ 20 – 25 mm;

Lề trái: cách mép trái từ 30 – 35 mm;

Lề phải: cách mép phải từ 15 – 20 mm.

5. Căn trái luôn là mặc định

Một số người khi trình bày văn bản thường sáng tạo ra lối trình bày văn bản của riêng mình. Tùy từng nội dung và mục đích sử dụng khác nhau, nhưng theo mặc định chuẩn và lời khuyên từ các chuyên gia, tốt nhất bạn nên luôn căn trái và giữ nguyên nó.

Điều này tuy có thể khiến phần cuối mỗi câu (lề phải) bị lởm chởm và không đồng đều. Tuy nhiên, bạn sẽ có cơ hội để tạo nhiều chỉ mục, thiết kế các từ đầu dòng, đầu đoạn một cách khoa học nhất.

6. Chú ý tới phần mở đầu

Một bài văn hay bản tài liệu hoàn hảo là có cách trình bày khoa học, đúng chuẩn và đặc biệt là nội dung phải gắn kết. Đó chính là lý do mà bạn luôn thấy ở mỗi đầu đoạn, phần mở đầu, chúng luôn là lời dẫn, lời đưa đẩy trước khi vào nội dung chính. Thậm chí là sử dụng một định đạng văn bản đặc biệt của Word để khiến chữ cái đầu tiên của dòng lớn hơn các chữ còn lại.

Và một điều nhỏ nhưng cũng vô cùng quan trọng khác, đó chính là các đoạn tiếp theo, luôn luôn được lùi vào một chút để tạo điểm nhấn, dễ nhận ra.

7. Sử dụng hình ảnh nếu cần

Khi chèn hình ảnh vào Word bạn nên chọn những hình ảnh có kích thước vừa phải, nên đặt chúng ở giữa bài, có thể kèm chú thích bên dưới (nếu cần). Điều này vừa giúp bạn trình bày đẹp hơn, lại không bị loạn, các hình ảnh và text vẫn nổi bật và hỗ trợ nhau. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng quá, bởi đôi khi sẽ phản tác dụng bạn mong muốn đấy.

8. Đặt khoảng cách dòng phù hợp

Nhiều người khi đánh văn bản, để tiết kiệm giấy thường chọn cỡ chữ nhỏ hoặc co dòng điều này khiến cho văn bản trở nên rối mắt, chi chít chữ. Ngược lại cũng có những người lại muốn dàn trải văn bản cho đủ giấy lại để cỡ chữ to lên và kéo giãn chúng ra, điều này khiến bản in trở nên rời rạc và thiếu tính thẩm mỹ. Vậy đặt khoảng cách dòng và cỡ chữ bao nhiêu là hợp lý? trên thực tế, đối với những văn bản có những yêu cầu riêng thì chúng ta có thể để khoảng cách khác. Còn với những văn bản bình thường thì khoảng cách dòng phù hợp và dễ đọc nhất là khoảng 120% – 150%.

9. Chia nhỏ văn bản và đặt tiêu đề

Với những bài phóng sự điều tra trên báo chí hay những báo cáo, chuyên đề của các doanh nghiệp thì số lượng chữ rất nhiều, nó có thể lên tới vài chục hoặc thậm chí vài trăm trang. Đối với những văn bản này, nếu chúng ta không đánh thành từng mục riêng và đặt tiêu đề cho những mục nhỏ này thì người đọc khó có thể hiều hết được nội dung của đoạn văn bản bạn viết.

Với những loại văn bản như vậy, có thể chia thành từng mục lớn, sau đó là các chỉ mục nhỏ hơn bên trong. Nếu cần thiết, có thể tạo thêm một mục lục ở đầu hoặc cuối tài liệu để tiện tìm kiếm. Cách làm này vừa khoa học, lại dễ dàng quản lý những gì mà chúng ta đã viết ra.

10. Chú ý tới các phần được ngắt

Microsoft Word cho phép người dùng tùy ý chia, ngắt trang, đánh số, chia cột hoặc đặt tiêu đề. Có một số tùy chọn sau để các bạn sử dụng:

Next Page: Bắt đầu phần tiếp theo ở ngay trang sau đó.

Continuous: Bắt đầu phần tiếp theo ngay tại trang đang làm việc (trang hiện tại).

Even Page: Bắt đầu phần tiếp theo ngay trên trang hiện tại và trang tiếp sau đó.

Những Điều Cần Lưu Ý Về Nghỉ Không Hưởng Lương / 2023

1. Khi nào người lao động được nghỉ không hưởng lương?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động (sau đây gọi là “doanh nghiệp”) khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

Ngoài ra, người lao động còn được quyền thỏa thuận với doanh nghiệp để nghỉ không hưởng lương. Dù pháp luật không quy định, nhưng có thể hiểu rằng, trong trường hợp này, người lao động có dự định nghỉ không hưởng lương vẫn phải thực hiện thông báo trước với doanh nghiệp, và được doanh nghiệp chấp thuận trước khi nghỉ.

Khi đó, người lao động không bị giới hạn số ngày trong năm và số ngày nghỉ trong mỗi lần, miễn là người lao động thỏa thuận được với doanh nghiệp.

Một vấn đề quan trọng nữa cần lưu ý là thời gian nghỉ không hưởng lương vẫn tính vào thời gian thực hiện hợp đồng lao động. Do đó, nếu thời điểm hết thời gian nghỉ không hưởng lương xảy ra trước hoặc trùng với thời điểm hết hạn hợp đồng lao động xác định thời hạn thì hai bên phải thực hiện chấm dứt hợp đồng hoặc thỏa thuận giao kết hợp đồng mới.

2. Có phải đóng bảo hiểm trong thời gian nghỉ không hưởng lương?

Hiện nay, việc trích nộp bảo hiểm được thực hiện theo tháng và căn cứ trên tiền lương tháng ghi trong hợp đồng lao động.

Vì vậy, nếu người lao động nghỉ không hưởng lương mà dẫn đến việc người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả doanh nghiệp lẫn người lao động đều không cần phải đóng bảo hiểm của tháng đó và doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục báo giảm lao động.

Ngược lại, nếu tính cả thời gian nghỉ không hưởng lương mà người lao động không làm việc, không hưởng lương dưới 14 ngày làm việc trong tháng thì vẫn phải tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp không cần thực hiện thêm thủ tục nào khác.

Thời gian làm việc bình thường của công ty A là từ thứ hai đến thứ sáu, được nghỉ thứ 7 và chủ nhật.

Chị B là nhân viên của công ty A, giao kết hợp đồng lao động có thời hạn 2 năm với công ty A từ ngày 01/01/2019. Vì lý do cá nhân, chị thỏa thuận với công ty A nghỉ không hưởng lương từ ngày 11/11/2019 đến ngày 05/12/2019, sau đó đi làm lại bình thường.

Xét thời gian nghỉ không hưởng lương của chị A trong tháng 11 và 12/2019: trong tháng 11/2019, chị B không làm việc và không hưởng lương 15 ngày làm việc; trong tháng 12/2019, chị B không làm việc và không hưởng lương 3 ngày làm việc.

– Trong tháng 11/2019, công ty A và chị B không phải tham gia bảo hiểm, đồng thời, công ty A phải báo giảm chị B với cơ quan bảo hiểm quản lý trực tiếp;

– Trong tháng 12/2019, công ty A và chị B phải tham gia bảo hiểm, đồng thời, công ty A phải báo tăng chị B với cơ quan bảo hiểm quản lý trực tiếp.

3. Doanh nghiệp có được phép từ chối cho người lao động nghỉ không hưởng lương?

Trong trường hợp người lao động đề xuất thỏa thuận nghỉ không hưởng lương với doanh nghiệp, thì doanh nghiệp có quyền xem xét đề xuất của người lao động và quyết định chấp thuận hoặc không chấp thuận. Doanh nghiệp không chấp thuận đề xuất của người lao động thì cũng không vi phạm pháp luật.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Văn Hóa Nghỉ Việc Và Những Lưu Ý Để Trở Nên Chuyên Nghiệp / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!