Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Pháp Luật Về Hợp Đồng Thương Mại

Xem 1,188

Cập nhật thông tin chi tiết về Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Pháp Luật Về Hợp Đồng Thương Mại mới nhất ngày 13/04/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,188 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Hợp Đồng Thương Mại Là Gì? Đặc Điểm Của Hợp Đồng Thương Mại?
 • Luật Thương Mại Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam 2005
 • Sự Hình Thành Của Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế Wto
 • Pháp Luật Cạnh Tranh Trong Hoạt Động Thương Mại Quốc Tế Sau Khi Việt Nam Gia Nhập Wto
 • 08 Đề Thi Luật Thương Mại Quốc Tế
 • Ưu điểm và hạn chế của pháp luật về hợp đồng thương mại. Những ưu điểm và hạn chế của pháp luật về hợp đồng thương mại ở Việt Nam hiện nay.

  Ưu điểm và hạn chế của pháp luật về hợp đồng thương mại. Những ưu điểm và hạn chế của pháp luật về hợp đồng thương mại ở Việt Nam hiện nay.

  Xin luật sư cho biết những uu điểm và hạn chế của pháp luật về hợp đồng thương mại ở Việt Nam hiện nay. Với những ưu điểm và hạn chế đó thì chúng ta cần có những biện pháp gì để hoàn chỉnh những quy định còn bất cập đó.?

  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

  Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lời, bao gồm mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lời khác.

  Theo quy định trên thì chủ thể tham gia hợp đồng thương mại ít nhất một bên phải là thương nhân, và hiện nay, hợp đồng thương mại được điều chỉnh chủ yếu theo các quy định tại Các Điều ước quốc tế, Luật Thương mại 2005,…. và một số văn bản hướng dẫn.

  + Pháp luật đã ra khái niệm khái quát về hành vi thương mại theo hướng: hành vi thương mại là mọi hành vi được thực hiện với mục đích lợi nhuận, đồng thời, pháp luật đã có những liệt kê và quy định chi tiết về một số hành vi thương mại điển hình, việc đưa ra khái niệm như vậy giúp phân biệt hợp đồng thương mại với các laoij hợp đồng dân sự,… là cơ sở để các bên chọn đúng quy định pháp luật điều chỉnh.

  + Pháp luật hiện nay có khá nhiều quy định để điều chỉnh về hợp đồng thương mại,cụ thể là các quy định về điều kiện giao kết, nguyên tắc giao kết,…đảm bảo sự công bằng, đảm bảo quyền và lợi ích của các bên khi tham gia quan hệ hợp đồng.

  + Do mang bản chất của Hợp đồng dân sự,, theo đó pháp luật hiện nay cũng có những quy định kế thừa từ những quy định dân luật truyền thống như: chủ thể, hình thức, quyền và nghĩa vụ của các bên, các chế tài giải quyết tranh chấp hợp đồng,… những quy định này có vai trò quan trọng để các bên thực hiện hợp đồng.

  + Mặc dù đã có những quy định về hợp đồng thương mại, tuy nhiên có nhiều quy định chưa rõ ràng, và quy định còn khá rải rác trong nhiều văn bản khác nhau, khiến việc áp dụng những quy định đó còn khó khăn và hiệu quả áp dụng chưa thực sự có hiệu quả.

  + Cùng với sự phát triển của xu thế hội nhập, việc tham gia hợp đồng thương mại ngày càng nhiều, tuy nhiên có vấn đề hiện nay vẫn chưa có những quy định cụ thể để điều chỉnh, đặc biệt là hợp đồng thương mại có yếu tố nước ngoài. Dẫn tới việc khi có những tranh chấp sảy ra thì gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết, và có thể gây ra những thiệt hại đáng kể.

  Để tiếp tục phát huy những vai trò và để khắc phục những hạn chế như trên, pháp luật về hợp đồng thương mại cần được hoàn thiện hơn nữa, một số kiến nghị để hoàn thiện quy định pháp luật về hợp đồng thương mại như:

  + Các quy định về hợp đồng thương mại cần được quy định một cách cụ thể và tập trung để có thể áp dụng một cách thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

  + Cần bổ sung những quy định mới để điều chỉnh quan hệ hợp đồng thương mại, đặc biệt là đối với hợp đồng thương mại có yếu tố nước ngoài.

  Một hệ thống pháp luật rõ ràng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các bên tham gia quan hệ hợp đồng, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại đạt hiệu quả cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Pháp Luật Về Hợp Đồng Trong Kinh Doanh, Thương Mại
 • Nghị Định Quy Định Chi Tiết Luật Thương Mại Xuất Xứ Hàng Hoá 2021
 • Tổng Hợp Văn Bản Pháp Luật Thương Mại
 • Uel Đồng Hành Cùng Thí Sinh
 • Chương Trình Chất Lượng Cao Và Chất Lượng Cao Bằng Tiếng Anh
 • Bạn đang xem bài viết Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Pháp Luật Về Hợp Đồng Thương Mại trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!