Đề Xuất 2/2023 # Ubnd Huyện Mỹ Lộc Đánh Giá Tiêu Chí Ntm Nâng Cao Xã Mỹ Thành # Top 3 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 2/2023 # Ubnd Huyện Mỹ Lộc Đánh Giá Tiêu Chí Ntm Nâng Cao Xã Mỹ Thành # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ubnd Huyện Mỹ Lộc Đánh Giá Tiêu Chí Ntm Nâng Cao Xã Mỹ Thành mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lượt xem: 878

UBND huyện Mỹ Lộc đánh giá tiêu chí NTM nâng cao xã Mỹ Thành

Arial Open Sans Times New Roman Calibri Tahoma

Đồng chí Lê Quang Huy –Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Lộc làm trưởng đoàn cùng các cơ quan chuyên môn của huyện đã về kiểm tra, thẩm định, đánh giá kết quả các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao tại xã Mỹ Thành.

Xã Mỹ Thành là xã nông nghiệp với độc canh cây lúa. Cơ cấu lao động nông nghiệp là 35,77%, dịch vụ 64,23%. Qúa trình xây dựng NTM nâng cao xã Mỹ Thành đã bám sát văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện, nhất là được sự khởi: 100% các thôn, xóm đăng ký thực hiện môi trường nông thôn Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn và phong trào “Nhà sạch, vườn xanh, đường bê tông, sông không rác”. Tổng huy động nguồn lực xây dựng NTM nâng cao là 30 tỷ 508 triệu đồng. Do đó đến nay bộ mặt nông thôn Mỹ Thành đã thay đổi rõ rệt. Hạ tầng kinh tế -xã hội phát triển đồng bộ, phù hợp với tiến trình CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn và đảm bảo các yêu cầu về phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp, đời sống nhân dân được nâng cao, người dân phấn khởi tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp. Qua đánh giá của đoàn kiểm tra 1 số tiêu chí đã đạt cao như : Hệ thống đường giao thông được qui hoạch khá hoàn chỉnh, 100% đã được nhựa hóa và bê tông hóa. Tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động đạt 100%, đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo qui định phòng chống thiên tai tại chỗ. Tỷ lệ hộ dùng điện thường xuyên và an toàn đạt 100% . Hệ thống trường các cấp học đều đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất. 13/13 thôn xóm có nhà văn hóa và giành quĩ đất cho khu văn hóa, thể thao, 100% số thôn trong xã có hệ thống loa, cụm loa di động, 90% cán bộ, công chức thường xuyên sử dụng thư điện tử công vụ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 54,68 triệu đồng/ người/ năm. Trên địa bàn không còn nhà tạm, dột nát. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,86%. Tỷ lệ lao động có việc làm đạt 99,09%; 86% số gia đình đạt danh hiệu văn hóa. 100% khu dân cư có hệ thống điện chiếu sáng; 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh và thực hiện mô hình phân loại rác thải tại nguồn. Toàn xã có 8 tuyến đường có hàng cây tạo bóng mát với chiều dài 4.300 m, có 7 tuyến đường hoa với chiều dài 5.900 m. Quốc phòng- An ninh được duy trì giữ vững. Như vậy đến nay xã Mỹ Thành đã đạt 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao theo qui định.

Sau khi đi khảo sát, kiểm tra thực tế tại các thôn, xóm phát biểu kết luận hội nghị đ/c Lê Quang Huy-Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Lộc đã đánh giá cao sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy-HĐND-UBND xã trong quá trình triển khai xây dựng NTM nâng cao đặc biệt là sự đồng thuận nhất trí cao trong nhân dân. Đại đa số người dân đều hồ hởi phấn khởi vui mừng vì bức tranh nông thôn Mỹ Thành đã khởi sắc rõ rệt, và thực sự Mỹ Thành đang là một miền quê đáng sống. Tuy nhiên 1 số tiêu chí còn chưa đạt yêu cầu do đó UBND huyện giao cho các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp giúp đỡ, đồng thời khẩn trương tổng hợp kết quả đánh giá, hoàn thiện hồ sơ để các cơ quan chuyên môn của tỉnh về thẩm định, trình UBND tỉnh công nhận xã Mỹ Thành đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2020

                                              VŨ TRỌNG NAM- TT VH MỸ LỘC

An Giang: 17 Xã Đạt Tiêu Chí Xã Nông Thôn Mới Nâng Cao Giai Đoạn 2022

An Giang: 17 xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 -2020

01/03/2021

an-giang-17-xa-dat-tieu-chi-xa-nong-thon-moi-nang-cao-giai-doan-2018-2020

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- An Giang qua hơn 02 năm thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, được sự quan tâm chỉ đạo, kiểm tra của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, sự hỗ trợ tích cực của các sở ngành tỉnh, sự chủ động, quyết tâm chính trị của UBND các huyện, thị xã; sự chung sức, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân; An Giang có 17 xã đạt 19/19 tiêu chí, 35/35 chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh An Giang, giai đoạn 2018 – 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao bằng công nhận Long An – Thị xã Tân Châu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020

Văn phòng điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh An Giang cho biết, An Giang đã ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 – 2020 gồm 19 tiêu chí và 35 chỉ tiêu tại Quyết định số 1005/QĐ-UBND. Đồng thời, tỉnh đã đặt mục tiêu phấn đấu triển khai xây dựng 14 xã nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2018 – 2020. Tỉnh uỷ cũng đã chỉ đạo mỗi huyện phải xây dựng 01 xã nông thôn mới kiểu mẫu, có mức độ phát triển ở tầm cao hơn so với các xã nông thôn mới bình thường để các xã còn lại phấn đấu, học tập và noi theo.

Kết quả, qua hơn 02 năm thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. An Giang đã có 11 xã đã được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao gồm 05 xã thuộc huyện Thoại Sơn (gồm xã Thoại Giang, Vĩnh Trạch, Định Mỹ, Định Thành, Bình Thành), 01 xã thuộc huyện Chợ Mới (xã Mỹ Hiệp), 01 xã thuộc huyện Phú Tân (xã Phú Bình), 01 xã thuộc TP. Châu Độc (xã Vĩnh Tế), 01 xã thuộc TP Long Xuyên (xã Mỹ Hòa Hưng), 01 xã thuộc huyện Châu Thành (xã Bình Hòa), 01 xã thuộc TX Tân Châu (xã Long An).

05 xã đã được thẩm định và đang trình UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2020 gồm 03 xã thuộc huyện Thoại Sơn (xã Vĩnh Phú, An Bình, Vọng Đông) và 02 xã thuộc huyện Chợ Mới (xã Long Điền A, Bình Phước Xuân).

01 xã Tấn Mỹ (Chợ Mới) đã được Tổ thẩm định tỉnh thẩm định hiện đang khắc phục một số một số hạn chế, và bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ để trình UBND tỉnh theo quy định.

Trong đó, một số huyện có quyết tâm chính trị rất cao như huyện Thoại Sơn (đăng ký 2 xã nhưng thực hiện đạt 8 xã NTM nâng cao) và Chợ Mới (có 4 xã); đã góp phần vượt chỉ tiêu giai đoạn 2018 -2020 do UBND tỉnh đề ra là có 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Bên cạnh đó, có 04 xã theo lộ trình giai đoạn 2018 – 2020 nhưng không đạt; do còn một số chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt. Cụ thể, xã Đa Phước – huyện An Phú, đạt 18/19 tiêu chí; xã Tà Đảnh – huyện Tri Tôn, đạt 17/19 tiêu chí; xã Thới Sơn – huyện Tịnh Biên đạt 18/19 tiêu chí; xã Bình Thủy – huyện Châu Phú chỉ đạt 15/19 tiêu chí xã NTM nâng cao, UBND huyện Châu Phú đã có công văn đề nghị không thực hiện nông thôn mới nâng cao đến 2020 đối với xã Bình Thủy.

Theo đánh giá của Văn phòng điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh An Giang, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới nâng cao nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh và sự hỗ trợ tích cực từ các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp trong xã hội. Xây dựng nông thôn mới nâng cao được thực hiện trên nền tảng các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, do đó ở một số xã đã có kinh nghiệm nên dễ dàng nắm bắt và thực hiện tốt các yêu cầu, tiêu chí, chỉ tiêu góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Một số huyện có quyết tâm chính trị rất cao, tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn. 

Tuy nhiên, một số xã sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới có sự lơ là, chưa chủ động duy trì, nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt. Các xã chưa chủ động cập nhật, củng cố hồ sơ minh chứng hằng năm theo hướng dẫn của tỉnh, dẫn đến gặp khó khăn trong thực hiện hồ sơ minh chứng đối với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Cơ chế nguồn vốn của Trung ương và tỉnh không hỗ trợ cho các xã nông thôn mới nâng cao nên phần lớn các xã gặp khó khăn trong thực hiện nâng cấp, mở rộng, cải tạo, sửa chữa các công trình xây dựng cơ bản (giao thông, trường học, văn hóa,…) để nâng mức đạt từ chuẩn xã nông thôn mới lên xã nông thôn mới nâng cao. Một số tiêu chí phụ thuộc và nhiều yếu tố chủ quan, khách quan, điển hình như tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, một số xã vẫn còn để xảy ra tệ nạn xã hội; một số xã chưa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh như về tay-chân-miệng, dịch bệnh sốt xuất huyết; hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp còn hạn chế, việc thực hiện liên kết trong sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân vẫn còn thiếu tính bền vững…

Hiện, An Giang còn 04/11 huyện chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao gồm các huyện: Tri Tôn, Tịnh Biên, An Phú và Châu Phú. Chưa có xã nào đạt “Xã nông thôn mới kiểu mẫu” với 9 tiêu chí và 23 chỉ tiêu, theo Bộ tiêu chí tại Quyết định số 3085/QĐ-UBND ngày 29/12/2019 của tỉnh An Giang.

Để khắc phục các hạn chế, Văn phòng điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện thị xã thành phố thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo, nhắc nhở các xã trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới nói chung và thực hiện xã nông thôn mới nâng cao nói riêng.

Kiến nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới nhất là xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn; chủ động trong công tác liên hệ với các Sở, ngành phụ trách tiêu chí. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ các xã trong việc thực hiện tiêu chí và cập nhật, củng cố hồ sơ minh chứng đối với từng tiêu chí và hồ sơ thủ tục đề nghị công nhận…

Văn phòng điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh An Giang cho biết, giai đoạn 2021 – 2025, đề xuất thực hiện thêm 25 xã. Cụ thể: Năm 2021, phấn đấu có 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, bao gồm: các xã Tây Phú, xã Cần Đăng (Châu Thành) và xã Nhơn Hưng (Tịnh Biên), Đa Phước (An Phú), Thới Sơn (Tịnh Biên). 

Năm 2022, phấn đấu có 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, bao gồm: xã Mỹ Khánh (Long Xuyên), xã Tân An (Tân Châu), các xã Vọng Thê (Thoại Sơn), Tà Đảnh (Tri Tôn), xã Vĩnh Thành (Châu Thành) và xã Phú Lâm (Phú Tân). Năm 2023, phấn đấu có 08 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, bao gồm: các xã và Vĩnh Khánh (Thoại Sơn), xã Vĩnh Nhuận (Châu Thành), xã Bình Thủy, Bình Mỹ (Châu Phú), xã Núi Voi (Tịnh Biên), xã Lương Phi (Tri Tôn), các xã Hòa An và An Thạnh Trung (Chợ Mới). Năm 2024, phấn đấu có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, bao gồm: xã Phú Vĩnh (Tân Châu), xã Mỹ Đức (Châu Phú) và xã Lương An Trà (Tri Tôn). Năm 2025, phấn đấu có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, bao gồm: xã Vĩnh Châu (Châu Đốc), xã Hiệp Xương (Phú Tân) và xã Khánh Bình (An Phú)./.

Phan Thanh

Mỹ Tú Tập Huấn Hướng Dẫn Thực Hiện Xã Nông Thôn Mới Nâng Cao

Sáng ngày 30-7, UBND huyện Mỹ Tú phối hợp Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Sóc Trăng tổ chức lớp Tập huấn hướng dẫn thực hiện xã nông thôn mới nâng cao và tuyên truyền thực hiện Quyết định số 217/QĐ-UBND ngày 8-02-2017 của UBND tỉnh, cho hơn 150 đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện; Ban Chỉ đạo, quản lý xã; Ban Phát triển ấp và thành viên các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn.

Quang cảnh buổi tập huấn tại huyện Mỹ Tú. Ảnh Quốc Tuấn

Tại buổi tập huấn, các học viên được triển khai 04 chuyên đề: Hướng dẫn xã đạt chuẩn giai đoạn 2011 – 2015 nâng chất các tiêu chí để đạt chuẩn theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020; hướng dẫn thực hiện bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao; hướng dẫn trình tự, hồ sơ thủ tục công nhận xã nông thôn mới nâng cao; hướng dẫn tuyên truyền triển khai Quyết định số 217/QĐ-UBND ngày 08-02-2017 của UBND tỉnh về ban hành tiêu chí hộ văn hóa nông thôn mới, ấp văn hóa nông thôn mới.

Lớp tập huấn nhằm giúp các học viên nắm được quy trình tổ chức, đánh giá các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và trình tự thủ tục công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo đúng các quy định hiện hành, làm cơ sở để các địa phương xây dựng lộ trình, kế hoạch thực hiện đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, đảm bảo xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên, liên tục. Đồng thời, chú trọng nhấn mạnh đưa công tác tuyên truyền ngày càng đi vào chiều sâu, đến từng hộ dân, từng xóm ấp, góp phần thực hiện có hiệu quả của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Xã Mỹ Thạnh, Huyện Giồng Trôm: Phấn Đấu Giai Đoạn 2022

Tại kỳ họp lần thứ 15 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre đã biểu quyết thông qua Đề án công nhận đô thị loại V, trung tâm xã Mỹ Thạnh huyện Giồng Trôm. Được công nhận đô thị là niềm vui mừng của Đảng bộ và nhân dân toàn xã. Tuy nhiên, bên cạnh việc xây dựng đô thị, xã Mỹ Thạnh vẫn còn một nhiệm vụ quan trọng là xây dựng nông thôn mới khu vực ngoài quy hoạch đô thị. Xã phấn đấu giai đoạn 2016-2020, đạt từ 17/19 tiêu chí trở lên.

Mục tiêu chung của xã Mỹ Thạnh là xây dựng xã nông thôn mới có kết cấu hạ tầng – xã hội ngày càng hoàn thiện; cơ cấu kinh tế hợp lý, các hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến; gắn phát triển nông nghiệp toàn diện với phát triển công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, ổn định trên nền tảng xã văn hóa nông thôn mới; trình độ dân trí được nâng cao; môi trường sinh thái được bảo vệ, hệ thống chính trị vững mạnh; an ninh trật trự được giữ vững đời sống vật chất tinh thần người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Theo kế hoạch, năm 2016 xã sẽ hoàn thành quy hoạch nông thôn mới trên địa bàn xã Mỹ Thạnh, đảm bảo triển khai thực hiện phù hợp với thực tiễn, điều kiện kinh tế xã hội của xã, đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng xã nông thôn mới.

Trong phát triển hạ tầng kinh tế- xã hội, xã tập trung hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn đạt chuẩn nông thôn mới theo đồ án quy hoạch; hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và phục vụ cho tưới tiêu; hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện; tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn đạt 99,9%. Tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh các phòng học trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Thăng để nâng số phòng đạt chuẩn; xây dựng nhà văn hóa và sân bóng chuyền các ấp còn lại đạt chuẩn theo quy định nông thôn mới; xây dựng chợ đạt chuẩn theo quy hoạch, nâng cấp, sửa chửa đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa trong nhân dân; nâng cấp sửa chữa bưu điện đạt chuẩn và đi vào hoạt động phục vụ tốt cho nhân dân trên địa bàn xã; duy trì tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn, sửa chửa, chỉnh trang nhà xuống cấp.

Phấn đấu đến năm 2020, đưa thu nhập bình quân đầu người lên 49 triệu đồng/người/năm. Hàng năm kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 1%-1,5%. Tập trung giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nâng tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 90% trở lên. Bên cạnh đó, đưa mô hình tổ hợp tác liên kết tiêu thụ sản phẩm dừa đi vào hoạt động bền vững theo Nghị định 151 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục đầu tư nhân rộng các mô hình trồng xen, nuôi xen trên địa bàn.

Về giáo dục, phấn đấu đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học, 80% tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề); tiếp tục thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng hoàn chỉnh xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 75%. Hoàn thành mạng lưới cung cấp nước sạch trên địa bàn xã theo quy định. Hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, trong đó sử dụng nước máy đạt 85%. Vận chuyển rác tập trung về bãi rác tỉnh.

Về xây dựng đảng, hệ thống chính trị, xã tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, 100% cán bộ công chức đạt chuẩn, hàng năm có 80% chính quyền đạt trong sạch vững mạnh; có từ 50% tổ chức cơ sở Đảng đạt cơ sở vững mạnh; 100% các tổ chức đoàn thể chính trị của xã đều đạt danh hiệu tiên tiến trở lên. Song song đó, tập trung thực hiện công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm, kéo giảm tệ nạn xã hội, phấn đấu đến năm 2020 xã đạt tiêu chí an ninh, trật tự xã hội.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ubnd Huyện Mỹ Lộc Đánh Giá Tiêu Chí Ntm Nâng Cao Xã Mỹ Thành trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!