Đề Xuất 5/2023 # Từ Các Văn Bản Mẹ Tôi, Những Câu Hát Về Tình Cảm Gia Đình, Bạn Đến Chơi Nhà Trong Sách Ngữ Văn 7, Tập Một, Hãy Phát Biểu Những Suy Nghĩ Và Tình Cảm Của Em Về Hạnh Phúc Được Sống Giữa Tình Yêu Của Mọi Người. # Top 13 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 5/2023 # Từ Các Văn Bản Mẹ Tôi, Những Câu Hát Về Tình Cảm Gia Đình, Bạn Đến Chơi Nhà Trong Sách Ngữ Văn 7, Tập Một, Hãy Phát Biểu Những Suy Nghĩ Và Tình Cảm Của Em Về Hạnh Phúc Được Sống Giữa Tình Yêu Của Mọi Người. # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Từ Các Văn Bản Mẹ Tôi, Những Câu Hát Về Tình Cảm Gia Đình, Bạn Đến Chơi Nhà Trong Sách Ngữ Văn 7, Tập Một, Hãy Phát Biểu Những Suy Nghĩ Và Tình Cảm Của Em Về Hạnh Phúc Được Sống Giữa Tình Yêu Của Mọi Người. mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình, mỗi chúng ta được đón nhận bao tình cảm tốt đẹp nhất từ nơi ấy. Không chỉ là sự bao dung của người mẹ hay sự chỉ bảo ân cần của người cha trong văn bản “Mẹ tôi”, gia đình còn cho ta nhưng yêu thương thiêng liêng như “Chị ngã em nâng”, như tình mẹ dạt dào sóng nước, như công cha núi lớn ngất trời… Có ai đó đã nói rằng: tình cảm giữa những người thân trong gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng, tự nhiên và chân thành nhất. Điều đó được mỗi người cảm nhận bằng chính nhưng yêu thương mà chúng ta nhận được từ gia đình. Đó là đôi mắt lo lắng của mẹ khi ta bị ốm. Là lời động viên đầy sức mạnh của cha. Là nụ cười móm mém hiền từ của bà. Hay đơn giản chỉ là đôi mắt trong veo nhìn anh chị của đứa em nhỏ… Hạnh phúc mà gia đình mang đến bình yên và xúc động xiết bao!

Rời tổ ấm gia đình có người sẽ lo lắng bởi sợ rằng sẽ chẳng còn yêu thương và sự quan tâm chia sẻ. Nhưng nếu biết sống đủ đầy với mọi người thì ắt hẳn ta cũng nhận lại được những thương yêu. Tôi không thể nào quên hình ảnh đứa bạn cùng lớp bỏ hết nhưng giờ ra chơi để miệt mài ngồi chép bài cho người bạn cùng bàn bị ốm. Tôi cũng không quên những tấm thiếp “hand-made” xinh xắn đám bạn cùng tổ đã kì công làm tặng tôi ngày sinh nhật. Và càng không thể nào quên hình ảnh người thầy gượng dậy sau cơn ốm nặng đội mưa đến trường để tiếp tục dạy lớp tôi…

Tình cảm của những người bạn bè, những người thầy cô khiến mỗi chúng ta cảm thấy sung sướng vì được yêu thương một cách vô tư, chân thành.

Biết bao xúc động khi được sống giữa những người thân yêu của mình. Mọi người biết sống cho nhau, sống vì nhau và tặng nhau những điều tốt đẹp nhất. Tôi hiểu rằng mình cần trân trọng tất cả những điều đó và cũng cần biết cho yêu thương để cuộc đời này luôn luôn là những sự trao – nhận ngọt ngào.

Từ Các Văn Bản Mẹ Tôi, Những Câu Hát Về Tỉnh Cảm Gia Đình, Bạn Đến Chơi Nhà Trong Sách Ngữ Văn 7, Tập Một, Hãy Phát Biểu Những Suy Nghĩ Và Tình Cảm Của Em Về Hạnh Phúc Được Sống Giữa Tình Yêu Của Mọi Người

Từ các văn bản Mẹ tôi, Những câu hát về tỉnh cảm gia đình, Bạn đến chơi nhà trong sách Ngữ văn 7, tập một, hãy phát biểu những suy nghĩ và tình cảm của em về hạnh phúc được sống giữa tình yêu của mọi người

Tình yêu thương giữa những người thân yêu là thứ tình cảm thiêng liêng nhất trên đời. Văn học bao đời nay đã có rất nhiều tác phẩm phản ánh, ngợi ca những tình cảm mẫu tử, phụ tử, tình cảm bạn bè… Ta có thể kể đến như Mẹ tôi, Những câu hát về tình cảm gia đình, Bạn đến chơi nhà,… Có thể nói, hạnh phúc được sống giữa tình yêu thương của mọi người là niềm hạnh phúc lớn lao cần được nâng niu, trân trọng.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình, mỗi chúng ta được đón nhận bao tình cảm tốt đẹp nhất từ nơi ấy. Không chỉ là sự bao dung của người mẹ hay sự chỉ bảo ân cần của người cha trong văn bản “Mẹ tôi”, gia đình còn cho ta những yêu thương thiêng liêng như “Chị ngã em nâng”, như tình mẹ dạt dào sóng nước, như công cha núi lớn ngất trời… Có ai đó đã nói rằng: tình cảm giữa những người thân trong gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng, tự nhiên và chân thành nhất. Điều đó được mỗi người cảm nhận bằng -chính những yêu thương mà chúng ta nhận được từ gia đình. Đó là đôi mắt lo lắng của mẹ khi ta bị ốm. Là lời động viên đầy sức mạnh của cha. Là nụ cười móm mém hiền từ của bà. Hay đơn giản chỉ là đôi mắt trong veo nhìn anh chị của đứa em nhỏ… Hạnh phúc mà gia đình mang đến bình yên và xúc động xiết bao!

Rời tổ ấm gia đình có người sẽ lo lắng bởi sợ rằng sẽ chẳng còn yêu thương và sự quan tâm chia sẻ. Nhưng nếu biết sống đủ đầy với mọi người thì ắt hẳn ta cũng nhận lại được những thương yêu. Tôi không thể nào quên hình ảnh đứa bạn cùng lớp bỏ hết những giờ ra chơi để miệt mài ngồi chép bài chó người bạn cùng bàn bị ốm. Tôi cũng không quên những tấm thiếp “hand-made” xinh xắn đám bạn cùng tổ đã kì công làm tặng tôi ngày sinh nhật. Và càng không thể nào quên hình ảnh người thầy gượng dậy sau cơn ốm nặng đội.mưa đến trường đế’ tiếp tục dạy lớp tôi… Tình cảm của những người bạn bè, những người thầy cô khiến mỗi chúng ta cảm thấy sung sướng vì được yêu thương một cách vô tư, chân thành.

Biết bao xúc động khi được sống giữa những người thân yêu của mình. Mọi người biết sô’ng cho nhau, sống vì nhau và tặng nhau những điều tốt đẹp nhất. Tôi hiểu rằng mình cần trân trọrig tất cả những điều đó và cũng cần biết cho yêu thương để cuộc đời này luôn luôn là những sự trao – nhận ngọt ngào.

chúng tôi

Từ Các Văn Bản “Những Câu Hát Về Tình Cảm Gia Đình”, “Mẹ Tôi” (Ét

Mỗi người chúng ta ai cũng cần được yêu thương bởi lẽ tình yêu thương khiến cho con người ta trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn, nó nuôi dưỡng tâm hồn ta và làm cho ta vơi đi sự cô đơn. Trong chương trình Ngữ Văn lớp 7, ba văn bản “Mẹ tôi”, “Cuộc chia tay của những con búp bê”, “Những câu hát về tình cảm gia đình” đã để lại cho tôi những suy nghĩ sâu sắc về tình yêu thương.

Có khi nào bạn tự hỏi mình rằng: “Tình yêu thương là gì?” Một câu hỏi thật thú vị phải không nào? Đối với tôi, tình yêu thương là một thứ không thể cân, đo, đong, đếm được. Đó là một thứ vô cùng trừu tượng, nó là một sự chia sẻ xuất phát từ trái tim và sự đồng cảm của con người với nhau. Trong số tình cảm đáng quý trọng thì tình cảm gia đình là tình cảm đáng quý trọng nhất, chính ba văn bản đã thể hiện điều đó.

Tình cảm của cha mẹ dành cho con cái là một tình cảm vô cùng lớn lao. Cha mẹ là những người sinh ra chúng ta, cho ta hình hài và nuôi lớn chúng ta. Công lao dưỡng dục của cha mẹ rất to lớn, mãi mãi không cùng, không gì có thể sánh được với tình yêu thương lớn lao đó. Cha mẹ luôn sẵn sàng hi sinh tất cả để cho chúng ta – những đứa con của cha mẹ được hạnh phúc, phải kể đến nhiều nhất là sự hi sinh to lớn của người mẹ. Người mẹ của En-ri-cô trong văn bản “Mẹ tôi” là một người vô cùng yêu thương con của mình, bà dành hết tất cả tình yêu thương cho con, quên mình vì con. “Bố nhớ, cách đây mấy năm, mẹ đã phải thức suốt đêm, cúi mình trên chiếc nôi trông chừng hơi thở hổn hển của con, quằn quại vì nỗi lo sợ, khóc nức nở khi nghĩ có thể sẽ mất con!… Người mẹ sẵn sàng bỏ hết một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn, người mẹ có thể đi ăn xin để nuôi con, có thể hi sinh tính mạng để cứu sống con!…” Trước một người mẹ hết mực yêu thương con như vậy mà En-ri-cô đã xúc phạm, hỗn láo với mẹ. Đó quả thực là một nhát dao đâm vào tim người mẹ sẵn sàng yêu thương, sẵn sàng hi sinh, sẵn sàng tha thứ cho con của mình. Nhưng tôi tin chắc rằng En-ri-cô sau khi đọc xong bức thư của bố sẽ rất hối hận và đau khổ trước sự hỗn láo với mẹ, cậu sẽ cố gắng làm tất cả mọi thứ để cầu xin sự tha thứ của mẹ và chắc chắn mẹ cậu sẽ tha thứ trước sự chân thành hối lỗi của En-ri-cô. Tình cảm của cha mẹ quả là rất lớn lao như câu hát:

” Công cha như núi ngất trời,

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông

Núi cao biển rộng mênh mông,

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!”

“Công” ở đây là công lao, công tình, công ơn; “nghĩa” là nghĩa tình, ơn nghĩa. Theo quan niệm dân gian, công cha là công sinh thành, nghĩa mẹ là nghĩa nuôi dưỡng. Nói đến công cha là nói đến công xây dựng gia đình nghiêng về phương diện vật chất. Nói đến “nghĩa mẹ’ là nói đến sự chăm sóc , hướng dẫn con cái nghiêng vè phương diện tình cảm. Công cha được so sánh với núi ngất trời, nghĩa mẹ được tác giả so sánh với nước ở ngoài biển Đông. Hình ảnh núi cao, biển rộng mênh mông là những hình ảnh thiên nhiên cao lớn, hùng vĩ và vĩnh cửu nói về công lao của cha mẹ to lớn như trời biển, không thể nào đo, đếm được. Cha mẹ đã rất khó nhọc, vất vả nhiều bề “sinh-cúc-phủ-súc-trưởng-dục-cố-phục-phúc” để nuôi chúng ta khôn lớn trưởng thành. Chính vì vậy mà chúng ta phải tạc ghi vào lòng, phải luôn luôn làm tròn đạo hiếu: luôn phải ghi nhớ và biết ơn công lao của đấng sinh thành. Đó là tình cảm thiêng liêng nhất.

Trong gia đình, ngoài tình mẫu tử, phụ tử thiêng liêng ra thì tình cảm của anh em cũng vô cùng đáng quí trọng. “Qua màng nước mắt, tôi nhìn theo mẹ và em trèo lên xe. Bỗng em lại tụt xuống chạy về phía tôi, tay ôm con búp bê. Em đi nhanh về chiếc giường, đặt con Em Nhỏ quàng lên con Vệ Sĩ:

– Em để nó ở lại, giọng em ráo hoảnh, anh phải hứa với em không bào giờ để nó ngồi cách xa nhau . Anh nhớ chưa? Anh hứa đi.

– Anh xin hứa.

Tôi méo máo trả lời và đứng như chôn chân xuống đất, nhìn theo cái bóng bé nhỏ liêu xiêu của em trèo lên xe. Chiếc xe tải rồ máy, lao ra đường, và phóng đi mất hút.”

Tôi đã khóc khi đọc câu chuyện này – “Cuộc chia tay của những con búp bê”. Một câu chuyện vô cùng xúc động về tình cảm anh em giữa hai đứa trẻ bất hạnh. Hai anh em Thành và Thủy luôn yêu thương, quan tâm và lo lắng cho nhau. Tưởng chừng như tình cảm của họ mãi mãi gắn bó nhưng họ lại phải chia tay nhau vì bố mẹ của Thành và Thủy chia tay nhau. Nhưng dù hai anh em có xa cách nhau, có thể sẽ mãi mãi không giờ gặp lại nữa thì “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, tình cảm của họ vẫn luôn thắm thiết, thân thương như thuở ban đầu. Thành là một người anh trai luôn yêu quý, quan tâm và gần gũi em gái của mình. Thủy là một người em gái ngoan ngoãn, khéo léo, quan tâm và yêu thương anh mình. Lúc chia tay, Thành đã nhường hết đồ chơi cho em, Thủy cũng nhường hết đồ chơi cho anh, điều đó cũng có thể cho thấy được tình cảm anh em gắn bó tới nhường nào. Đến khi chia búp bê thấy anh tách hai con búp bê ra thì Thủy chu chéo lên, giận dữ do những mâu thuẫn trong lòng Thủy lúc này: Thủy muốn có búp nhưng lại thương chúng phải xa nhau, nếu Thủy nhường hết cho anh thì Thủy lại nhớ còn nếu Thủy lấy hết thì lại thương anh không có ai để canh gác giấc ngủ. Điều đó càng thể hiện Thủy là một người giàu đức hi sinh và vô cùng yêu thương anh của mình. Câu chuyện quả là một bài học về tình anh em, để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó có thể phai mờ. Tình nghĩa anh em cũng được thể hiện một cách khá cụ thể trong câu hát:

“Anh em nào phải người xa

Cùng chung bác mẹ, một nhà cùng thân

Yêu nhau như thể tay chân

Anh em hòa thuân hai thân vui vầy”

Anh em trong gia đình không phải là người xa lạ mà là cùng một cha mẹ sinh ra, cùng chung sống dưới một mái nhà và có quan hệ máu mủ, ruột thịt với nhau. Anh và em được ví như chân với tay liền một cơ thể, hỗ trợ cho nhau như tình anh em máu mủ không thể chia cắt, sướng khổ có nhau, có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu. Anh em hòa thuận, nương tựa vào nhau để cho cha mẹ vui lòng cũng chính là một cách báo hiếu đối với cha mẹ.

“Dù là Vua chúa hay dân cày, kẻ nào tìm thấy sựan bình trong gia đình là người sung sướng nhất.” Câu nói này của nhà văn người Đức Goethe quả là không sai. Khi đã khôn lớn, trưởng thành, khi các cuộc đấu tranh đã tôi luyện chúng ta thành những con nghười dũng cảm thì tiếng gọi tha thiết của gia đình vẫn luôn giúp ta cảm thấy được yên bình, thanh thản trong tâm hồn. Khi ta sống trong mái ấm của gia đình, ta cảm thấy trái tim mình ấm áp vì được yêu thương và chở che. Thật cay đắng nghĩ về những lúc làm cho cha mẹ đau lòng…Chính những lúc ấy tôi mới nhận ra rằng: “Tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng hơn cả. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình thương yêu đó.”

Cùng với những biện pháp nghệ thuật đặc sắc, 3 văn bản “Mẹ tôi”, “Cuộc chia tay của những con búp bê”, “Những câu hát về tình cảm gia đình” đã khiến cho người đọc phải suy ngẫm lại về một tình yêu thương giản đơn mà ấm áp lòng người. Tình yêu thương của mọi người trong gia đình đã nuôi dưỡng tậm hồn ta, dạy cho ta cách yêu thương chân thành. Đúng như J.H Payne đã nói:

“Dù nó thật tồi tàn đi nữa, nhưng không nơi nào có thể sánh được với mái gia đình.”

Soạn Bài Lớp 7: Ca Dao, Dân Ca Những Câu Hát Về Tình Cảm Gia Đình

Soạn bài lớp 7: Ca dao, dân ca những câu hát về tình cảm gia đình

Soạn bài môn Ngữ văn lớp 7 học kì I

Soạn bài: Ca dao, dân ca những câu hát về tình cảm gia đình

CA DAO, DÂN CAI. VỀ THỂ LOẠI NHỮNG CÂU HÁT VỀ TÌNH CẢM GIA ĐÌNH 3. Bên cạnh những đặc điểm chung với thơ trữ tình (có vần, nhịp, sử dụng nhiều biện pháp tu từ,…), ca dao, dân ca có những đặc thù riêng:

1. Ca dao, dân ca là tên gọi chung của các thể loại trữ tình dân gian kết hợp giữa lời và nhạc, diễn tả đời sống nội tâm của con người. Hiện nay còn phân biệt ca dao và dân ca: Dân ca là những sáng tác kết hợp giữa lời và nhạc, ca dao là lời thơ của dân ca, ngoài ra còn bao gồm cả những bài thơ dân gian mang phong cách nghệ thuật chung với lời thơ dân ca.

2. Ca dao, dân ca thuộc loại trữ tình, phản ánh tâm tư tình cảm, thế giới tâm hồn của con người (trữ: phát ra, bày tỏ, thể hiện; tình: tình cảm, cảm xúc). Nhân vật trữ tình phổ biến trong ca dao, dân ca là những người vợ, người chồng, người mẹ, người con,… trong quan hệ gia đình, những chàng trai, cô gái trong quan hệ tình bạn, tình yêu, người nông dân, người phụ nữ,… trong quan hệ xã hội. Cũng có những bài ca dao châm biếm phê phán những thói hư tật xấu của những hạng người và những sự việc đáng cười trong xã hội. Ca dao châm biếm thể hiện khá tập trung những nét đặc sắc của nghệ thuật trào lộng dân gian Việt Nam.

II. KIẾN THỨC CƠ BẢN

Ca dao, dân ca thường rất ngắn, đa số là những bài gồm hai hoặc bốn dòng thơ.

Sử dụng thủ pháp lặp (lặp kết cấu, lặp dòng thơ mở đầu, lặp hình ảnh, lặp ngôn ngữ,…) như là một thủ pháp chủ yếu để tổ chức hình tượng.

4. Ca dao, dân ca là mẫu mực về tính chân thực, hồn nhiên, cô đúc, về sức gợi cảm và khả năng lưu truyền. Ngôn ngữ ca dao, dân ca là ngôn ngữ thơ nhưng vẫn rất gần với lời nói hằng ngày của nhân dân và mang màu sắc địa phương rất rõ.

1. Căn cứ vào nội dung câu hát có thể thấy: bài ca dao thứ nhất là lời của người mẹ hát ru con, bài thứ hai là lời của người con gái lấy chồng xa quê nói với mẹ, bài thứ ba là lời của con cháu đối với ông bà, bài thứ tư là lời của cha mẹ dặn dò con cái hoặc lời anh em tâm sự với nhau.

2. Bài 1, tác giả ví công cha, nghĩa mẹ như núi ngất trời, như nước ở ngoài biển Đông là lấy cái mênh mông, vĩnh hằng, vô hạn của trời đất, thiên nhiên để so sánh, làm nổi bật ý nghĩa: công ơn cha mẹ vô cùng to lớn, không thể nào cân đong đo đếm hết được. Ví công cha với núi ngất trời là khẳng định sự lớn lao, ví nghĩa mẹ như nước biển Đông là để khẳng định chiều sâu, chiều rộng. Đây cũng là một nét tâm thức của người Việt. Hình ảnh mẹ không lớn lao, kì vĩ như hình ảnh cha nhưng sâu xa hơn, rộng mở và gần gũi hơn. Đối công cha với nghĩa mẹ, núi với biển là cách diễn đạt quen thuộc, đồng thời cũng làm cho các hình ảnh được tôn cao thêm, trở nên sâu sắc và lớn lao hơn.

3. Ngày xưa, do quan niệm “trọng nam khinh nữ”, coi “con gái là con người ta” nên những người con gái bị ép gả hoặc phải lấy chồng xa nhà đều phải chịu nhiều nỗi khổ tâm. Nỗi khổ lớn nhất là xa nhà, thương cha thương mẹ mà không được về thăm, không thể chăm sóc, đỡ đần lúc cha mẹ đau ốm, bệnh tật.

4. Bài 3 diễn tả nỗi nhớ và sự yêu kính đối với ông bà. Để diễn đạt những tình cảm ấy, tác giả dân gian đã dùng biện pháp tu từ so sánh: nỗi nhớ được so sánh như nuộc lạt buộc trên mái nhà (rất nhiều).

Nỗi nhớ mẹ của người con gái trong bài ca dao này rất da diết. Điều đó được thể hiện qua nhiều từ ngữ, hình ảnh:

Chiều chiều: không phải một lần, một lúc mà chiều nào cũng vậy.

Đứng ngõ sau: ngõ sau là ngõ vắng, đi với chiều chiều càng gợi lên không gian vắng lặng, heo hút. Trong khung cảnh ảm đạm, hình ảnh người phụ nữ cô đơn thui thủi một mình nơi ngõ sau càng nhỏ bé, đáng thương hơn nữa.

Ruột đau chín chiều: chín chiều là “chín bề”, là “nhiều bề”. Dù là nỗi đau nào thì cái không gian ấy cũng làm cho nó càng thêm tê tái. Cách sử dụng từ ngữ đối xứng (chiều chiều – chín chiều) cũng góp phần làm cho tình cảnh và tâm trạng của người con gái càng nặng nề, đau xót hơn.

Cái hay của cách diễn đạt này nằm ở cách dùng từ “ngó lên” (chỉ sự thành kính) và ở hình ảnh so sánh: nỗi nhớ – nuộc lạt trên mái nhà. Hình ảnh “nuộc lạt” vừa gợi ra cái nhiều về số lượng (dùng cái vô hạn để chỉ nỗi nhớ và sự yêu kính ông cha) vừa gợi ra sự nối kết bền chặt (tình cảm máu mủ ruột rà, tình cảm huyết thống của con cháu với ông cha).

6. Những biện pháp nghệ thuật tiêu biểu trong cả bốn bài ca dao:

5. Bài 4 là những câu hát về tình cảm anh em. Anh em là hai nhưng cũng là một, vì: “Cùng chung bác mẹ, một nhà cùng thân” (cùng một cha mẹ sinh ra, cùng chung sống, cùng chung buồn vui, sướng khổ). Quan hệ anh em còn được ví với hình ảnh chân – tay (những bộ phận gắn bó khăng khít trên một cơ thể thống nhất). Hình ảnh đó nói lên tình nghĩa và sự gắn bó thiêng liêng của anh em.

III. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG 1. Cách đọc

Bài ca dao là lời nhắc nhở chúng ta: anh em phải hoà thuận, phải biết nương tựa lẫn nhau thì gia đình mới ấm êm, cha mẹ mới vui lòng.

Thể thơ lục bát.

Cách ví von, so sánh.

Những hình ảnh gần gũi, quen thuộc trong đời sống hàng ngày.

Đặc biệt, ngôn ngữ vẫn mang tính chất hướng ngoại nhưng không theo hình thức đối đáp mà chỉ là lời nhắn nhủ, tâm tình.

3. Có thể kể thêm một số câu ca dao sau: Công cha như núi Thái SơnChiều chiều ra đứng ngõ sauChiều chiều ra đứng bờ sôngMuốn về quê mẹ mà không có đò. Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy raMột lòng thờ mẹ kính chaCho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Các bài ca dao đều được viết theo thể lục bát, nhịp 2/2 hoặc 4/4, do đó cần đọc trầm và nhấn giọng, thể hiện mối quan hệ tình cảm chân thành, thắm thiết.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Từ Các Văn Bản Mẹ Tôi, Những Câu Hát Về Tình Cảm Gia Đình, Bạn Đến Chơi Nhà Trong Sách Ngữ Văn 7, Tập Một, Hãy Phát Biểu Những Suy Nghĩ Và Tình Cảm Của Em Về Hạnh Phúc Được Sống Giữa Tình Yêu Của Mọi Người. trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!