Đề Xuất 12/2022 # Trao Đổi Về Bài Viết “Có Thụ Lý Giải Quyết Ly Hôn Với Người Đang Bị Truy Nã Không”? / 2023 # Top 21 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # Trao Đổi Về Bài Viết “Có Thụ Lý Giải Quyết Ly Hôn Với Người Đang Bị Truy Nã Không”? / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trao Đổi Về Bài Viết “Có Thụ Lý Giải Quyết Ly Hôn Với Người Đang Bị Truy Nã Không”? / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trang chủ

Kiểm sát viên viết

Trao đổi về bài viết “Có thụ lý giải quyết ly hôn với người đang bị truy nã không”?

Ngày 27/3/2020, Trang thông tin điện tử ngành kiểm sát Hải Phòng có đăng bài viết “Ly hôn là quyền nhân thân của cá nhân trong hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, trong thực tiễn đặt ra trường hợp vụ án hôn nhân và gia đình có bị đơn là người phạm tội, đã bỏ trốn, không xác định được địa chỉ cụ thể ở đâu. Vậy, có thụ lý giải quyết cho người khởi kiện hay không?” của tác giả Nguyễn Hồng Ly – Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền

Về vấn đề này, tôi có quan điểm trao đổi như sau:

Thứ ba, điểm e khoản 1 Điều 192 BLTTDS quy định “Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện… nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú… mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì Thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện… cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung”. Theo quan điểm của cá nhân tôi, áp dụng quy định này để giải quyết vụ án ly hôn trên là vừa đảm bảo tính hợp pháp, vừa đảm bảo hợp lý. Bởi lẽ, bị đơn trong vụ án đang là đối tượng trốn truy nã, trốn tránh sự truy tìm của pháp luật, là hành vi bất hợp pháp, việc cố tình che giấu địa chỉ của mình cũng là do lỗi của chính bản thân bị đơn. Do đó, cũng không cần thiết phải áp dụng các thủ tục khác khi thụ lý giải quyết vụ án như: Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú (cơ quan tiến hành tố tụng về hình sự đã áp dụng biện pháp tìm kiếm thông qua quyết định truy nã) hay Tuyên bố một người mất tích. Và cần thiết áp dụng quy định tại điểm e khoản 1 Điều 192 BLTTDS để giải quyết vụ án trên là đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đồng thời cũng là đảm bảo cho quyền, lợi ích hợp pháp của nguyên đơn trong vụ án.

Trên cơ sở nghiên cứu các quy định của pháp luật về bài viết mà tác giả đã đưa ra, tôi xin có quan điểm cá nhân như đã trình bày, rất mong nhận được sự quan tâm, ý kiến trao đổi của các tác giả và các đồng nghiệp khác.

                                                                                        Bùi Thị Yến Ngọc, Phòng 9 VKSND thành phố Hải Phòng

Để độc giả tiện theo dõi, xin trích đăng bài viết của tác giả Nguyễn Hồng Ly: Link bài viết: Có thụ lý giải quyết ly hôn với người đang bị truy nã không?

Trong đơn khởi kiện, các bản tự khai Biên bản lấy lời khai, chị A trình bày: Chị A và anh B kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật vào năm 2007. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống hạnh phúc thời gian đầu thì xảy ra mâu thuẫn, nguyên nhân do bất đồng quan điểm, anh B không quan tâm đến vợ con, nảy sinh nhiều mâu thuẫn mà hai bên gia đình không hàn gắn được. Mâu thuẫn vợ chồng kéo dài, nhưng không được cải thiện. Đến tháng 2 năm 2010, anh B vi phạm pháp luật và bị Tòa án nhân dân quận C xử phạt 36 tháng tù. Từ ngày 18/5/2010 đến nay, anh B đã bỏ trốn khỏi địa phương và bị truy nã theo Quyết định truy nã số 30/QĐTN ngày 08/7/2010 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận D. Nay tình cảm vợ chồng không còn, không có khả năng đoàn tụ, chị A làm đơn xin Tòa án xử cho chị và anh B được ly hôn.

Ngoài ra, chị A còn yêu cầu giải quyết về vấn đề con chung, yêu cầu được trực tiếp nuôi con chung do anh B hiện đang bỏ trốn, bị truy nã, không có điều kiện nuôi con. Về việc cấp dưỡng nuôi con chung và tài sản chung, chị A không yêu cầu Tòa án gpiải quyết.

Tòa án đã tiến hành thụ lý vụ án hôn nhân gia đình. Tuy nhiên, để giải quyết vụ án, hiện có 02 quan điểm đặt ra, cụ thể:

Quan điểm 1: Tòa án đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 217 BLTTDS, bởi:

Tại khoản 2 Điều 6 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP ngày 05 tháng 5 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC hướng dẫn một số quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 192 BLTTDS số 92/2015/QH13 về trả lại đơn khởi kiện, quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án, quy định:

Tuy nhiên, ly hôn là quyền nhân thân của con người, không phải quan hệ được xác lập bằng giao dịch, hợp đồng nên không áp dụng được điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP.

Như vậy, trong trường hợp này, nguyên đơn không cung cấp được địa chỉ mới của bị đơn, Tòa án đã xác minh nhưng không xác định được thì áp dụng điểm h khoản 1 Điều 217 BLTTDS, điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP ra Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Quan điểm 2: Tòa án vẫn tiến hành thụ lý và giải quyết vụ án theo thủ tục chung, bởi:

Đơn khởi kiện của chị A đúng với quy định tại Điều 189 BLTTDS. Tại thời điểm nộp đơn khởi kiện, chị A cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng của anh B. Do vi phạm pháp luật, anh B hiện bỏ trốn, không thông báo cho chị A về nơi cư trú. Căn cứ Điều 192 khoản 1 điểm e BLTTDS, điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị quyết 04/2017 ngày 05/5/2017 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, xác định đây thuộc trường hợp anh B cố tình giấu địa chỉ.

Cụ thể, Điều 192 khoản 1 điểm e BLTTDS quy định:

“e)… Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện… nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú… mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì Thẩm phán không trả lại đơn khởi kienj mà xác định người bị kiện… cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung”.

Do vậy, Tòa án nhận đơn, tiến hành thụ lý và giải quyết theo thủ tục chung là đúng quy định. Tòa án nhân dân nơi bị đơn có nơi cư trú cuối cùng trước khi bỏ trốn sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ án trên.

Khi giải quyết, Tòa án tiến hành thủ tục niêm yết công khai văn bản tố tụng. Địa điểm niêm yết công khai là tại trụ sở Tòa án, tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của bị đơn. Thời hạn niêm yết công khai là 15 ngày, kể từ ngày niêm yết.

Theo quan điểm của tôi, cần giải quyết vụ án theo quan điểm 2, thụ lý và xét xử theo quy định. Bởi, việc anh B bỏ trốn là bất hợp pháp, nhằm trốn tránh sự truy tìm của cơ quan có thẩm quyền, cố tình giấu địa chỉ theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 192. Anh B đã tự từ bỏ quyền tham gia tố tụng. Tòa án thụ lý giải quyết ly hôn cho chị A là đảm bảo quyền lợi cho nguyên đơn đồng thời Tòa án tiến hành thủ tục niêm yết công khai văn bản tố tụng là cũng đảm bảo cho anh B được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Tuy nhiên, thực tế qua tìm hiểu, có Tòa án ra Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, có Tòa án thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung. Do vậy, rất cần có sự hướng dẫn của cấp trên, để thống nhất giải quyết đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Tweet

Tổng hợp hình phạt và thời điểm bắt đầu tính thời…

Bàn về việc xác định nghĩa vụ nộp án phí hình sự.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện và quyền bầu…

Thực tiễn vận dụng, áp dụng quy định pháp luật…

Trao đổi về quyết định của Tòa án trong giai đoạn…

1

 2 

Trường Hợp Nào Đình Nã Đối Tượng Bị Truy Nã? / 2023

Ngày 25/02/2020, Cơ quan điều tra vừa ra Quyết định đình nã đối với Lê Quốc Tuấn (biệt danh Tuấn “Khỉ”) trong vụ xả súng làm chết 05 người tại Củ Chi; việc này gợi lên thắc mắc là trong trường hợp nào ra quyết định đình nã đối tượng đang bị truy nã?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 114 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

“Sau khi lấy lời khai người bị bắt theo quyết định truy nã thì Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay cho Cơ quan đã ra quyết định truy nã đến nhận người bị bắt. Sau khi nhận người bị bắt, cơ quan đã ra quyết định truy nã phải ra ngay quyết định đình nã.”

Đồng thời, khoản 3 Điều 231 Bộ luật tố tụng hình sự cũng nêu rõ:

“Sau khi bắt được bị can theo quyết định truy nã thì Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã phải ra quyết định đình nã. Quyết định đình nã được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo công khai.”

Từ 02 quy định trên có thể thấy, quyết định đình nã đối tượng đang bị truy nã được ban hành khi đã bắt được đối tượng truy nã ; cụ thể như sau:

– Nếu Cơ quan điều tra đồng thời là Cơ quan ra quyết định truy nã, sẽ ra Quyết định đình nã ngay sau khi bắt được đối tượng truy nã.

– Nếu Cơ quan điều tra không đồng thời là Cơ quan ra quyết định truy nã, sẽ tiến hành lấy lời khai đối tượng và thông báo cho Cơ quan ra quyết định truy nã đến nhận đối tượng và ra ngay Quyết định đình nã.

Bên cạnh đó, từ vụ Tuấn “Khỉ”, có thể thấy căn cứ để Cơ quan chức năng ra Quyết định đình nã chính là việc đối tượng truy nã đã bị “tiêu diệt”. Quyết định đình nã này được căn cứ vào biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và xác định do Tuấn “Khỉ” đã chống trả nên bị tiêu diệt trong đêm, từ đó đình nã với Tuấn “Khỉ”./.

Bình Định: 4 Người Đi Tìm Mật Ong Rừng, Mưu Trí Bắt Nghi Phạm Giết Người Bị Truy Nã / 2023

Phát hiện nghi phạm giết người tình bị truy nã đặc biệt trốn trong rừng, 4 người dân ở Bình Định đang đi tìm mật ong rừng đã mưu trí tiếp cận, cho đồ ăn rồi tìm cách báo công an đến bắt.

Ngày 8/4, Công an huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) cho biết đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 4 công dân ở địa phương này về thành tích xuất sắc trong tham gia truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt.

Theo điều tra ban đầu, chiều 2/2, tại thôn Thủ Thiện Thượng, xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn) đã xảy ra vụ giết người do mâu thuẫn tình ái. Nghi phạm là Trần Ngọc Hoàng (40 tuổi, ở xã Bình Nghi) đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người chị Trần Thị T. (48 tuổi, ở xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước) làm chị T. tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án, Hoàng bỏ trốn và bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bình Định ra Quyết định truy nã đặc biệt.

Qua nắm tình hình, các trinh sát xác định đối tượng đang lẩn trốn ở khu vực rừng xã Tây Xuân (huyện Tây Sơn) với vùng rừng xã Canh Liên (huyện Vân Canh). Công an huyện Tây Sơn đã tổ chức lực lượng vây bắt suốt gần 2 tháng qua, nhưng do đặc điểm rừng rậm, hiểm trở, nhiều dốc cao, suối sâu nên việc truy bắt đối tượng gặp khó khăn.

Theo Công an huyện Tây Sơn, ngoài việc tổ chức lực lượng truy bắt, Công an huyện đã phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm; đặc biệt liên tục thông báo đặc điểm nhân dạng, thông tin về đối tượng để nhân dân cảnh giác, phát hiện, phối hợp truy bắt.

Sáng 6/4, các công dân gồm ông Nguyễn Văn Anh (60 tuổi), Nguyễn Hữu Tài (47 tuổi), Phạm Hùng Cường (39 tuổi) và Nguyễn Huy Cường (40 tuổi, đều ở xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn) cùng nhau lên rừng tìm lấy mật ong.

Khoảng 8h cùng ngày, 4 người này đi đến khu vực núi có tục danh dốc Lăn Lóc (thuộc xã Canh Liên, huyện Vân Canh) thì phát hiện có một người đàn ông người gầy gò, tầm 40 tuổi rất giống với đối tượng gây ra vụ giết người ở xã Bình Nghi đang bị truy nã đặc biệt, mà trước đó Công an đã thông báo về hình ảnh, đặc điểm nhân dạng đối tượng.

Khi xác định người đàn ông này là đối tượng đang bị truy nã, các anh đã nhanh trí tiếp cận, bắt chuyện rồi cho đồ ăn để giữ chân đối tượng. Trong khi đó, một người lấy lý do đi tiếp vào rừng để mang đồ ăn cho người thân đang chờ, nhưng thực ra là đi tìm khu vực đỉnh núi cao có sóng điện thoại để báo công an.

Sau khi điện thoại được cho công an, ông Anh quay lại vị trí đang giữ đối tượng cùng những người trong nhóm vận động, thuyết phục; đồng thời tìm cách tước con dao mà đối tượng mang theo, giữ chân đối tượng chờ lực lượng công an đến.

Khi lực lượng Công an đến, họ xác định chính xác là đối tượng Trần Ngọc Hoàng và tiến hành bắt giữ, di lý đối tượng đến Công an huyện Tây Sơn để điều tra xử lý.

Theo Công an huyện Tây Sơn, hành động mưu trí, dũng cảm của 4 công dân rất đáng biểu dương. Đó là tấm gương sáng điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Do vậy, Công an huyện đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho các anh về thành tích xuất sắc trong tham gia truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt.

Người Nước Ngoài Có Được Ly Hôn Ở Việt Nam Không? / 2023

Người nước ngoài có được ly hôn ở Việt Nam không? Thời gian ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Người nước ngoài có được ly hôn ở Việt Nam không? Thời gian ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi: người yêu em đã kết hôn, nhưng vì anh ấy muốn ly dị vợ để cưới em (vợ chồng anh ấy đều là người Singapore và đã kết hôn được 1 năm). Luật sư cho em hỏi là anh ấy làm thủ tục bao lâu có thể ly hôn được? Và sau khi ly hôn cần bao lâu mới có thể tái hôn ạ? Cảm ơn luật sư!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Ly hôn có yếu tố nước ngoài theo theo khoản 1 Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 được xác định:

Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Như thế, trong trường hợp này, việc giải quyết ly hôn giữa hai người nước ngoài tại Việt Nam phải đảm bảo điều kiện cả hai người hoặc một trong hai người cư trú, làm ăn,sinh sống lâu dài tại Việt Nam. Ngoài ra nếu như vụ án dân sự mà các bên được lựa chọn Tòa án Việt Nam để giải quyết theo pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và các bên đồng ý lựa chọn Tòa án Việt Nam theo khoản 1 Điều 470 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án Việt Nam cũng có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn giữa hai người nước ngoài.

Do đó, nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên và một trong hai bên vợ chồng có yêu cầu thì Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết. Còn nếu không thuộc một trong các trường hợp nói trên thì hai vợ chồng người Singapore phải giải quyết tại Tòa án ở Singapore.

Trường hợp đủ điều kiện giải quyết tại tòa án Tòa án Việt Nam:

a) Phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên họp hòa giải (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng;

b) Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 477 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015

3. Tòa án phải gửi thông báo thụ lý việc dân sự, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp, mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự trong văn bản thông báo thụ lý việc dân sự cho đương sự ở nước ngoài.

Phiên họp phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý việc dân sự. Ngày mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp lần đầu chậm nhất là 01 tháng.

Dựa trên khoảng thời gian nêu trên, có thể thấy thời gian giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài rất lâu. Sớm nhất có thể là 1 năm còn nếu không thông thường vụ án ly hôn có yêu tố nước ngoài được giải quyết hơn một năm, gần hai năm.

Còn đối với vấn đề kết hôn với người khác thì kể từ khi bản án ly hôn có hiệu lực thì bạn hoàn toàn có quyền kết hôn với người đó.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trao Đổi Về Bài Viết “Có Thụ Lý Giải Quyết Ly Hôn Với Người Đang Bị Truy Nã Không”? / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!