Đề Xuất 12/2022 # Trách Nhiệm Của Đại Biểu Hđnd Đối Với Việc Tiếp Công Dân / 2023 # Top 14 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # Trách Nhiệm Của Đại Biểu Hđnd Đối Với Việc Tiếp Công Dân / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trách Nhiệm Của Đại Biểu Hđnd Đối Với Việc Tiếp Công Dân / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

STO – Theo quy định của Luật Tiếp công dân, HĐND và đại biểu HĐND các cấp có một vị trí quan trọng và có trách nhiệm rất lớn trong việc tiếp công dân và tiếp nhận, xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Đây là nhiệm vụ chính trị được thực hiện theo quy định của luật và được bố trí, sắp xếp theo chương trình, kế hoạch của HĐND.

Ngoài các nội dung được quy định trong Luật Tiếp công dân, ngày 15-5-2014, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết số 759/2014/UBTVQH13 quy định chi tiết về hoạt động tiếp công dân của các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND và đại biểu HĐND các cấp. Theo đó, HĐND và đại biểu HĐND các cấp có trách nhiệm tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; thường trực HĐND cấp tỉnh, thường trực HĐND cấp huyện, chủ tịch HĐND cấp xã có trách nhiệm tổ chức để đại biểu HĐND cấp mình tiếp công dân.

Đại diện Ban Pháp chế, HĐND tỉnh tham dự đầy đủ các buổi tiếp công dân định kỳ cùng UBND tỉnh. Ảnh: Đ.H

Luật Tiếp công dân và Nghị quyết số 759 còn quy định thường trực HĐND và đại biểu HĐND các cấp có trách nhiệm tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; tổ chức nghiên cứu; chuyển đơn đến cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có thẩm quyền giải quyết; theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp các cơ quan, tổ chức, đơn vị giải quyết khiếu nại, tố cáo không đúng với quy định của pháp luật thì có quyền yêu cầu người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết xem xét lại; trường hợp vẫn không đồng ý với kết quả giải quyết lại thì có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cấp trên của người đứng đầu đó xem xét. Trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết của cấp trên của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền thì thường trực HĐND, đại biểu HĐND báo cáo với HĐND cùng cấp để thực hiện việc giám sát theo quy định của pháp luật.

Xác định tầm quan trọng của công tác tiếp công dân, HĐND tỉnh luôn chú trọng thực hiện công tác này và xem xét, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, nhằm thực hiện đúng vai trò là cầu nối quan trọng của đại biểu dân cử đối với người dân và chính quyền; đồng thời cũng nhằm góp phần xử lý dứt điểm những vụ việc tồn đọng, kéo dài cũng như tránh phát sinh những vụ khiếu kiện phức tạp, đông người ở địa phương. Trong năm 2019, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thực hiện tiếp công dân theo đúng luật định, trường hợp bận việc đột xuất đều có ủy nhiệm thành viên thường trực HĐND tiếp thay, đã tiếp và hướng dẫn 14 lượt công dân. Đồng thời, phân công ban pháp chế dự tiếp công dân với UBND tỉnh định kỳ mỗi tháng 2 lần; dự đối thoại giải quyết khiếu nại của công dân do UBND tỉnh tổ chức. Tiếp nhận và xử lý 162 đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị (giảm 40 đơn so với năm 2018). Ngoài ra, Thường trực HĐND còn tham dự đối thoại 26 cuộc do UBND tỉnh tổ chức, qua đó tham gia nhiều ý kiến để làm cơ sở giải quyết một số vụ việc tồn đọng, kéo dài.

THIÊN TƯỜNG

Bãi Nhiệm Tư Cách Đại Biểu Hđnd Đối Với Nguyên Bí Thư Huyện Ở Hà Nội / 2023

Chia sẻ

Sáng 10/7, với 91/92 đại biểu biểu quyết tán thành (chiếm 89,22 tổng số đại biểu), HĐND TP. Hà Nội đã bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Hoàng Mạnh Phú, nguyên Bí thư huyện Phúc Thọ.

Trước đó, ngày 26/6, Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội cho biết vừa có quyết định kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Hoàng Mạnh Phú, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ (nguyên Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ).

Ngoài ra, cuối năm 2014, ông Phú ký 2 quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình, do Công ty Xuân Phúc lập hồ sơ, trong khi công ty này chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ông Hoàng Mạnh Phú bị bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND TP. Hà Nội.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho rằng khuyết điểm, vi phạm của ông Hoàng Mạnh Phú là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngay cả cá nhân ông Phú.

Với hàng loạt vi phạm trên, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định kỷ luật ông Hoàng Mạnh Phú, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ (nguyên Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ) bằng hình thức “cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng”.

Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng ra quyết định kỷ luật với một số cá nhân khác gồm: Ông Nguyễn Huy Phúc, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Phúc Thọ.

Ông Phúc có sai phạm nghiêm trọng, chịu trách nhiệm chính trong công tác tham mưu không đúng, không đầy đủ, vi phạm các quy định của pháp luật dẫn đến những khuyến điểm, vi phạm của UBND huyện, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương và cá nhân ông Phúc.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nọi quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Huy Phúc bằng hình thức “cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng”.

Ông Doãn Trung Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (từ tháng 10/2016 đến nay). Ông Tuấn có khuyết điểm, thiếu trách nhiệm thực hiện không đúng, không đầy đủ quy định đối với một số dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách.

Ông Nguyễn Việt Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ bị kỷ luật khiển trách vì có khuyết điểm, thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng, không đầy đủ quy định đối với một số dự án đầu tư xây dựng; thiếu kiểm tra, không phát hiện cấp dưới được phân công phụ trách làm trái quy định.

Miễn Nhiệm Chức Danh Đại Biểu Hđnd Quảng Nam Với Ông Hoài Bảo / 2023

Ông Lê Phước Hoài Bảo

Ngày 19/7, HĐND tỉnh Quảng Nam tiếp tục ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa IX. Tại đây, các đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất các nội dung về công tác nhân sự.

Cụ thể, HĐND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất miễn nhiệm ủy viên UBND tỉnh đối với các ông: Ông Nguyễn Hồng Quang, tỉnh ủy viên, nguyên chánh văn phòng UBND tỉnh (lý do chuyển công tác về UBND TP. Tam Kỳ); Ông Lê Ngọc Hải, nguyên ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, nguyên chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (lý do chuyển công tác về Bộ tư lệnh Quân khu 5); Ông Đinh Hài, nguyên Giám đốc Sở VH TT & DL Quảng Nam (lý do nghỉ hưu theo chế độ); Ông Lê Phước Hoài Bảo (do bị thu hồi, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ tại Quyết định số 854/ QĐ-UBND ngày 9/3/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam).

Đồng thời, HĐND tỉnh Quảng Nam tiến hành bỏ phiếu bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh đối với ông Văn Anh Tuấn, Chánh văn phòng UBND tỉnh (56/56 phiếu): ông Hứa Văn Tưởng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam (56/56 phiếu); ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam (56/56 phiếu); Ông Đặng Văn Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam (56/56 phiếu).

Các Đại biểu HĐND tỉnh thống nhất miễn nhiệm chức danh tỉnh ủy viên và Đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Lê Phước Hoài Bảo

Tại kỳ họp, Hội đồng cũng thống nhất và thông qua tờ trình của Ban thường vụ về việc miễn nhiệm chức danh đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Được biết, trước đó, ông Lê Phước Hoài Bảo có đơn xin thôi tham gia Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Lê Phước Hoài Bảo không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020; có ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt Đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học thạc sỹ tại nước ngoài.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành thủ tục xóa tên trong danh sách đảng; UBND tỉnh Quảng Nam cũng tiến hành hủy bỏ hàng loạt các Quyết định về công tác cán bộ đối với ông Lê Phước Hoài Bảo

Hoài Văn

Trách Nhiệm Và Yêu Cầu Đối Với Việc Phá Dỡ Nhà Ở / 2023

Khi nhà ở bị hư hỏng nặng mà ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người sử dụng nhà ở nên chủ sở hữu nhà ở hoặc người đang được giao quản lý, sử dụng phải có trách nhiệm phá dỡ nhà ở.

Theo quy định tại Điều 93 Luật nhà ở năm 2014 quy định về trách nhiệm phá dỡ nhà ở khi nhà ở thuộc các trường hợp phải phá dỡ.

Theo đó, chủ sở hữu nhà ở hoặc người đang quản lý, sử dụng nhà ở có trách nhiệm phá dỡ nhà ở. Khi nhà ở bị hư hỏng nặng mà ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người sử dụng nhà ở nên chủ sở hữu nhà ở hoặc người đang được giao quản lý, sử dụng phải có trách nhiệm phá dỡ nhà ở để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng nhà ở.

Trường hợp phải giải tỏa nhà ở để xây dựng lại nhà ở mới hoặc công trình khác thì chủ đầu tư công trình có trách nhiệm phá dỡ nhà ở.

Chủ sở hữu nhà ở tự thực hiện việc phá dỡ nhà ở nếu có đủ năng lực theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc thuê tổ chức, cá nhân có năng lực về xây dựng phá dỡ.

Chủ sở hữu nhà ở là người có toàn quyền quyết định đối với việc phá dỡ nhà ở, nếu nhận thấy mình có đủ khả năng để thực hiện việc phá dỡ thì hoàn toàn có quyền được phá dỡ, nếu trong trường hợp nhận thấy việc phá dỡ nhà vượt ngoài khả năng của mình thì chủ sở hữu nhà ở có thể thuê cá nhân, tổ chức khác để thực hiện việc phá dỡ này.

Trường hợp phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới thì còn phải thực hiện theo quy định tại Mục 2 Chương VII của Luật nhà ở năm 2014 .

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc phá dỡ nhà ở trên địa bàn.

Thứ nhất, phải di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực phá dỡ.

Thứ hai, phải có biển báo và giải pháp cách ly với khu vực xung quanh.

Thứ ba, bảo đảm an toàn cho người, tài sản, công trình xung quanh, công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc diện không bị phá dỡ và bảo đảm vệ sinh, môi trường theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, không được thực hiện việc phá dỡ nhà ở nằm trong khu dân cư trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 13 giờ và từ 22 giờ đến 05 giờ, trừ trường hợp khẩn cấp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trách Nhiệm Của Đại Biểu Hđnd Đối Với Việc Tiếp Công Dân / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!