Top 8 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Của Việc Nghiên Cứu Luật An Ninh Quốc Gia Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Athena4me.com

Ý Nghĩa Của Luật An Ninh Quốc Gia Đối Với Việc Bảo Vệ “Một Nước, Hai Chế Độ” Ở Hong Kong

Theo tờ Global Times (Thời báo Hoàn cầu), ấn bản của Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 30/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật an ninh Quốc gia về Hong Kong. Luật này có hiệu lực từ 23 giờ đêm 30/6.

Cả chính quyền trung ương lẫn xã hội Trung Quốc đều không muốn hủy bỏ nguyên tắc “một nước, hai chế độ” không có nghĩa là một số ít lực lượng cực đoan ở Hong Kong có thể thông đồng với Mỹ và các lực lượng bên ngoài khác để gây rối cho thành phố, cũng không cho phép các cuộc biểu tình bạo lực tồn tại ở Hong Kong. Luật an ninh quốc gia bảo vệ “một nước, hai chế độ” và sẽ ngăn Hong Kong trở thành thành phố hỗn loạn nhất châu Á. Bên trong rào cản này, dân chủ, tự do, đa nguyên và cởi mở sẽ không bị đàn áp. Thay vào đó, chúng sẽ được phát huy đầy đủ hơn.

Global Times nhấn mạnh rằng cái gọi là “một nước, hai chế độ” là cáo buộc được đưa ra bởi các lực lượng cực đoan ở Hong Kong và Mỹ cùng các lực lượng bên ngoài khác. Trung Quốc Đại lục không có ý định như vậy. Tuy nhiên, có một kế hoạch độc hại để kéo Hong Kong từ Trung Quốc vào vòng tròn quyền lực của Mỹ và biến thành phố này thành điểm tựa để Washington kiềm chế Bắc Kinh. Một số lực lượng tại Hong Kong đã tích cực phối với một âm mưu như vậy.

Các lực lượng này đã kéo Hong Kong ra khỏi con đường phát triển đúng đắn. Trong vài chục năm qua, khu tự trị này đột nhiên trở nên chính trị hóa và bạo lực cao độ, không quan tâm đến vị thế quý giá của nó như là một trung tâm tài chính quốc tế, biến thành một “con rối” của Mỹ và lạc đường. Nhiệm vụ cốt lõi của Luật an ninh quốc gia là “chữa lành” những thương tích chết người này cho Hong Kong.

Vài giờ trước khi luật được thông qua vào ngày 30/6, một số nhóm ly khai ở Hong Kong tuyên bố giải tán, chỉ số chứng khoán Hang Seng tăng. Tất cả những điều này sẽ làm tăng sự tự tin của xã hội Hong Kong trong việc thực thi luật pháp.

Trước khi Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia áp dụng đối với Hong Kong, Mỹ tuyên bố hủy bỏ chế độ ưu đãi đối với Hong Kong. Tuy nhiên, Mỹ chỉ đình chỉ hiệu lực các giấy phép xuất khẩu ngoại lệ và chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng của Mỹ sang Hong Kong. Họ không đụng đến tình tràng của Hong Kong như một lãnh thổ hải quan riêng biệt. Do đó, dư luận quốc tế nói chung tin rằng tác động trực tiếp của việc đó sẽ vừa phải. Trung Quốc sẵn sàng đối phó với tình hình tồi tệ hơn và sự đe dọa từ Mỹ đất thất bại.

Với sự hỗ trợ của Luật an ninh quốc gia, Hong Kong cần phải tăng cường ổn định và tập trung vào phát triển kinh tế, xã hội. Dựa vào nền kinh tế của Đại lục, vị thế cảu một trung tâm tài chính quốc tế của Hong Kong không thể bị mất đi.

Luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong không hồi tố và điều này khiến cho ngày 30/6/2020 trở thành một bước ngoặt. Những người nhận thức được tình hình hiện tại và thay đổi cách hành xử của họ sẽ được an toàn. Luật này có hình phạt tối đa là tù chung thân. Đặc biệt, thủ phạm chính sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.

Cân nhắc của Bắc Kinh trên hồ sơ Hong Kong

Theo đài RFI, giới quan sát cho rằng việc mạnh tay và bằng mọi giá nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát Hong Kong, Trung Quốc đã có nhiều tính toán cùng lúc. Một là vĩnh viễn dẹp các phong trào phản kháng âm ỉ từ mùa xuân năm ngoái với các cuộc xuống đường có khi huy động được hơn 1 triệu dân Hong Kong chống đối dự luật dẫn độ. Chính quyền Trung Quốc lo ngại làn sóng phản kháng này, một thứ “virus chính trị” trong con mắt Bắc Kinh, có nguy cơ lan tới Hoa Lục.

Nhà báo Pierre Haski, nguyên phóng viên của báo Libération tại Bắc Kinh, cho rằng Luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong có thể là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy Trung Quốc đã “đủ mạnh và sẵn sàng thách thức phần còn lại của thế giới, mà đứng đầu là Mỹ.

Có lẽ Bắc Kinh biết rõ đòn “giơ cao đánh khẽ” của chính quyền Trump, sự chia rẽ vì những lợi ích kinh tế và thương mại của các thành viên trong Liên minh châu Âu (EU), cũng như thế yếu của chính quyền London sau đại dịch COVID-19 và Brexit.

Giới quan sát hy vọng là phe dân chủ Hong Kong đủ chín chắn để hiểu được rằng sẽ là một sai lầm nếu trông đợi vào sự yểm trợ của các nền dân chủ lâu đời phương Tây để cưỡng lại guồng máy an ninh của Hoa Lục.

Nguồn: TKNB – 03/07/2020.

Việc Nghiên Cứu Mở Lại Đường Bay Quốc Tế Thực Hiện Như Thế Nào?

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa giao Cục Hàng không Việt Nam (VN) nghiên cứu, đề xuất thời điểm và nguyên tắc dần nới lỏng xuất nhập cảnh, nối lại một số đường bay phục hồi giao thương, thăm thân, du lịch, thương mại, đầu tư trên cơ sở song phương. Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không VN nghiên cứu, báo cáo lại Bộ việc nối lại một số đường bay quốc tế trên cơ sở song phương trước ngày 10-6 để trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Cục Hàng không VN cho biết hiện nay Cục vẫn đang nghiên cứu, theo sát tình hình khu vực và thế giới để có những đề xuất phù hợp.

Được biết, các hãng hàng không trong nước đều sẵn sàng bay quốc tế như thời điểm trước dịch. Cục Hàng không VN cũng đã tiếp nhận đề nghị của nhiều hãng hàng không Đài Loan và Hàn Quốc muốn được bay đến Việt Nam. Cục Hàng không VN đã có kế hoạch nối lại các đường bay, song việc này phụ thuộc vào đánh giá tình hình dịch bệnh tại các quốc gia. Sau khi Cục làm đánh giá sẽ báo cáo lên Bộ GTVT và các Bộ Ngoại giao, Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid -19 sẽ phải làm việc rất chặt chẽ về vấn đề này, đánh giá và quyết định thời điểm cho mở đường bay nào.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông thương hiệu của Vietnam Airlines, cho biết Cục Hàng không VN chưa làm việc với hãng về việc nghiên cứu nối lại một số đường bay quốc tế. Tuy nhiên, về mặt nguyên tắc, hãng hàng không đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc này từ cách đây 2 tháng. Kể cả đang trong thời điểm dịch Covid-19, các kế hoạch và hoạt động chuẩn bị cho việc bay quốc tế vẫn phải sẵn sàng. Lý do là bởi sau dịch, những yêu cầu chắc chắn của việc phục hồi kinh tế, phục hồi du lịch là không thể chậm trễ. Bên cạnh đó, là xuất phát từ yêu cầu nội bộ của hãng hàng không. Dịch Covid-19 khiến ngành hàng không nói chung và Vietnam Airlines nói riêng bị thiệt hại nặng nề, nên khi thị trường cho phép, Chính phủ đồng ý thì phải bay ngay để có doanh thu.

“Từ cách đây 2 tháng, Vietnam Airlines đã lập tổ chuyên trách của từng khu vực, thị trường, đường bay để chuẩn bị về nguồn lực, tổ bay, tiếp viên, các chính sách thương mại… tất cả phải sẵn sàng để chờ khi nào Chính phủ “phát lệnh” là xuất phát luôn”- ông Tuấn chia sẻ.

Được biết, trong tháng 6, Vietnam Airlines sẽ mở lại chuyến bay giữa TP HCM/ Hà Nội đến Incheon (Hàn Quốc) với tần suất 4 chuyến/tuần. Đây là những chuyến bay thương mại nhưng chỉ khai thác một chiều từ Việt Nam, mức giá dao động từ 195 USD – 600 USD/ vé. Chiều từ Hàn Quốc về sẽ không chở khách theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam. Hành khách có thể transit (quá cảnh) tại Incheon để đi đến một số thành phố của Mỹ.

Vừa qua, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways, cũng tái khẳng định mục tiêu sẽ tăng gần gấp đôi số đường bay nội địa, lên con số 60 đường bay cho đến hết năm 2020, và tăng số đường bay quốc tế từ 6 đường bay lên 25. Trong đó, dự kiến đường bay Mỹ sẽ được tái khởi động vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Tại cuộc tọa đàm về kích cầu du lịch sau Covid-19 mới đây, một số chuyên gia hàng không và du lịch đề xuất nối lại các chuyến bay quốc tế trên cơ sở song phương với những quốc gia có công tác chống dịch tốt như Úc, New Zealand. Ngoài ra, một thị trường cũng được đánh giá khả quan là Đài Loan (Trung Quốc) đã kiểm soát dịch bệnh rất tốt. Đó có thể là một cơ hội nếu Chính phủ đánh giá Đài Loan đã kiểm soát dịch bệnh tốt, hai bên có thể mở được đường bay. Nhật Bản, Hàn Quốc cũng tương tự.

Theo đánh giá của một chuyên gia hàng không, thị trường vừa qua đã nén lại một thời gian, bản thân các thị trường đó cũng có nhu cầu nối lại giao thương để phục hồi kinh tế: Du lịch, hoạt động của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhiều chuyên gia đang mắc kẹt… Tuy nhiên, việc nối lại đường bay quốc tế không phải là câu chuyện về thị trường, mà là về mặt kiểm soát dịch bệnh và cả mặt ngoại giao.

Nhu cầu nối lại các đường bay cao, song việc nối lại một số đường bay quốc tế sẽ được thực hiện từng bước, trên cơ sở song phương. Thủ tướng đã yêu cầu ngành du lịch, ngoại giao tiếp tục thúc đẩy, chuẩn bị cho mở cửa du lịch quốc tế, trước hết là một số đối tác đã ngăn ngừa được dịch bệnh tốt trong thời gian qua. Tại cuộc họp ngày 28-5, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 thống nhất trước mắt, Việt Nam chưa mở cửa du lịch quốc tế; chỉ mở cửa đón khách quốc tế với công dân các nước trong vòng ít nhất 30 ngày không phát hiện ca nhiễm mới.

Đằng Sau Luật An Ninh Quốc Gia Mới Của Trung Quốc

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) vào tuần này đã thông qua bộ luật An ninh quốc gia bao trùm rộng khắp và gây nhiều tranh cãi với kết quả 154 phiếu thuận, không có phiếu chống và một phiếu trắng. Luật an ninh quốc gia này sẽ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Trung Quốc, trừ hai đặc khu hành chính Hong Kong và Macau. Bộ luật được cho là sẽ tác động đến mọi mặt đời sống Trung Quốc vì phạm vi điều chỉnh của nó trải khắp từ chính trị, quân sự, tài chính, tôn giáo, không gian mạng và thậm chí đến cả tư tưởng.

Luật an ninh quốc gia là dự luật đầu tiên mà NPC phê chuẩn trong tổng số ba dự luật được xem xét. Hai dự luật còn lại là về tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO) và chống chủ nghĩa khủng bố.

Ngoài đặc điểm phạm vi điều chỉnh rộng khắp, luật an ninh quốc gia nhấn mạnh phải bảo vệ an ninh quốc gia mọi nơi, bảo vệ “lợi ích quốc gia cốt lõi” kể cả ngoài khoảng không vũ trụ hoặc hai đầu Nam Cực và Bắc Cực. Tuy nhiên, các quy phạm của nó không nêu chi tiết cụ thể thế nào.

Tập trung quyền lực

Bộ luật An ninh quốc gia cũng nhấn mạnh vai trò trung tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) theo đó CCP sẽ dẫn dắt “một hệ thống lãnh đạo an ninh quốc gia uy quyền, hiệu quả và tập trung”.

Theo tờ New York Times, hầu hết các chuyên gia về pháp lý Trung Quốc đánh giá luật giống như “tuyên bố trừu tượng về các nguyên tắc mang mục đích cổ vũ mọi công dân và tổ chức Trung Quốc cảnh giác với các mối đe dọa đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Theo nhận xét của tờ South China Morning Post, luật này khẳng định vai trò còn tương đối mới của Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc, vốn được thành lập từ kết quả của nghị quyết Hội nghị Trung ương ba Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 11/2013. Đứng đầu ủy ban là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đang đồng thời giữ rất nhiều chức vụ quan trọng gồm chủ tịch nước, tổng bí thư, chủ tịch Quân ủy Trung ương và là lãnh đạo cao nhất của nhiều hội đồng, ủy ban và nhóm chỉ huy khác.

Phó Chủ tịch Ủy ban lập pháp của NPC, bà Zheng Shuna phát biểu rằng luật An ninh Quốc gia được thông qua vì sự cần thiết do tình hình an ninh của Trung Quốc ngày càng căng thẳng, “phức tạp hơn bao giờ hết trong lịch sử.” Cộng sản Trung Quốc muốn tập hợp sự lãnh đạo an ninh quốc gia xung quanh Tập Cận Bình và ghi nhận rằng quyền lực tập trung là tốt cho cả đảng và đất nước.

Theo Diplomat, Tập Cận Bình chắc chắn muốn một khuôn khổ pháp lý trước khi Trung Quốc có bước phát triển chính trị chưa từng thấy. Bước phát triển đó là sự chuyển đổi nền kinh tế Trung Quốc từ định hướng đầu tư nước ngoài sang hình mẫu kích cầu nội địa vì lý do tốc độ tăng trưởng đã chậm lại. Bước phát triển đó còn bao gồm sự chuyển mình của quân đội, chuyển sang vai trò toàn cầu do tranh chấp chủ quyền trong khu vực và chủ nghĩa khủng bố ở Trung Quốc.

Lợi ích quốc gia cốt lõi mở rộng

Bà Zheng Shuna phát biểu tại buổi họp báo rằng luật an ninh quốc gia “nhằm duy trì các lợi ích cốt lõi của quốc gia cũng như các lợi ích quan trọng khác”. Để bảo vệ lợi ích quốc gia cốt lõi đó, Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố trung thành với con đường phát triển hòa bình nhưng “sẽ không bao giờ từ bỏ các lợi ích của mình hoặc hy sinh các lợi ích quốc gia có tính cốt lõi.”

Zheng cho rằng khái niệm “lợi ích quốc gia cốt lõi” được thể hiện trong Điều 2 của luật An ninh quốc gia và nhắc lại, đó là “chế độ chính trị; chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế bền vững của xã hội và các lợi ích quan trọng khác.”

New York Times cho rằng “cho dù Zheng nói khái niệm đó rõ ràng thì thực sự rất mờ ám.” Từ năm 2004, quan chức Bắc Kinh bắt đầu sử dụng ngày càng nhiều từ để nhắc đến “lợi ích quốc gia cốt lõi” khi để chỉ những vấn đề mà Trung Quốc chú ý tới, từ vấn đề Đài Loan, Tây Tạng hay Tân Cương. Thậm chí, trong phát biểu kết thúc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ – Trung 2009, Ủy viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc còn đưa ra khái niệm “lợi ích quốc gia cốt lõi” rộng hơn của Zheng nhiều.

“Trung Quốc sẽ trích dẫn luật này, cùng với nhiều luật nội địa khác để biện minh cho những hành động” ở Biển Đông, Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Washington, nói. Tờ South China Morning Post cho biết quân đội Trung Quốc dự kiến tăng cường hiện diện ngoài khơi để bảo vệ “những lợi ích ở nước ngoài”, có thể sử dụng hành động quân sự nếu cần thiết.

Nhiều học giả cho rằng định nghĩa quá rộng và quá trừu tượng mà Zheng dẫn ra từ luật an ninh quốc gia sẽ càng làm cho nó không có ý nghĩa trong đối thoại ngoại giao. “Lợi ích cốt lõi không còn là khái niệm sử dụng trong ngoại giao nữa vì nó thực ra rất mơ hồ”, Zhu Feng, một giáo sư về chính sách đối ngoại của Đại học Nam Kinh, nhận định.

Tờ New York Times dẫn lại lời các tác giả là nghiên cứu viên của Ủy ban Đánh giá An ninh và kinh tế Mỹ – Trung trong một báo cáo đệ trình lên Quốc hội Mỹ, cho rằng “tuyên bố nhiều về lợi ích cốt lõi giúp cho giới hoạch định chính sách Trung Quốc có sự linh hoạt để nhấn mạnh các vấn đề đặc biệt xảy ra chứ không chỉ giới hạn ở vấn đề Đài Loan, Tây Tạng hay Tân Cương.”

Một đạo luật an ninh quốc gia mơ hồ và bao trùm như vậy sẽ giúp giới lãnh đạo Trung Quốc “một công cụ linh hoạt hơn để thực hiện ‘giấc mơ Trung Hoa'” trong bối cảnh hiện nay, Diplomat cũng có nhận định tương tự.

Minh Châu

Ý Nghĩa Luật An Ninh Mạng Nửa Sau 2022

Năm 2019 là năm đánh dấu nhiều bước đột phá trong luật an ninh mạng, nó không chỉ có ý nghĩa mang lại những yếu tố bảo mật internet mà còn mang đến nhiều những nguy cơ rủi ro khác do những mã độc hay Trojan mới sẽ tấn công trong thời gian sau đó.

Có thể bạn vẫn chưa quên, vào giữa năm 2019 vừa qua đã có hàng loạt những ngân hàng báo cáo việc rằng họ bị hacker tấn công và cùng thời gian đó một số nền tảng thương mại điện tử khổng lồ như Amazon cũng đã báo rằng họ bị Hack.

Trong thế giới tội phạm mạng, chúng đã tiến hóa đến mức có thể lập 1 kế hoạch dài hạn cho những cuộc tấn công an ninh mạng. Điều này mang ý nghĩa rất tiêu cực, nhất là đối với các công ty lớn hay những doanh nghiệp quốc tế bởi khi dữ liệu bị mã hóa là toàn bộ sẽ bị mã hóa không còn cách nào có thể khắc phục cả, kể cả việc có trả tiền chuộc thì Hacker cũng không bao giờ dễ dàng trả lại toàn bộ.

Vậy luật an ninh mạng đã mang lại những ý nghĩa về bảo mật như thế nào?

Luật an ninh mạng ra đời trong giai đoạn các cá nhân và doanh nghiệp đang có sự thờ ơ trong việc phòng ngự trước các cuộc tấn công an ninh mạng. Có thể họ chưa hiểu rằng trong thế giới số hiện tại, mọi cơ sở dữ liệu đều có ý nghĩa cực lớn cũng như giá trị không hề nhỏ. Mọi thông tin bạn có từ khách hàng hoặc dữ liệu bảo mật đều được các tin tặc sau khi lấy được rao bán trên các trang Dark Web.

Đây hoàn toàn không phải là một lời đe dọa từ các chuyên gia an ninh mạng Trend Micro. Mọi điều chúng tôi chia sẻ đều có ý nghĩa vì đó là những phân tích tổng hợp từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi thậm chí đã cố gắng dự đoán những động thái tiếp theo mà các tin tặc sẽ làm trong tương lai, tuy nhiên để thực hiện điều đó hoàn toàn không dễ dàng, bởi hơn 50% số doanh nghiệp được khảo sát cho rằng họ không cần bất kì giải pháp an ninh mạng nào. Bởi họ tin rằng chỉ cần có sao lưu dữ liệu là đủ.

Vậy sẽ ra sao nếu ngay cả trang sao lưu dữ liệu cũng bị tin tặc kiểm soát? Chắc chắn đó sẽ là câu trả lời mang ý nghĩa đặc biệt trong khảo sát của chúng tôi, bởi đó có thể là câu trả lời mà các doanh nghiệp sẽ quyết định sử dụng một giải pháp bảo mật nào đó từ nhà cung cấp chính hãng như Trend Micro chẳng hạn?

Giải pháp cơ bản nhất luật an ninh mạng gợi ý các doanh nghiệp là gì?

Luật an ninh mạng chưa bao giờ khuyên các doanh nghiệp hay cá nhân nào cố gắng hiểu về cách các tin tặc tấn công. Họ luôn đưa ra những giải pháp mà trong đó có việc ký kết hợp đồng bảo mật doanh nghiệp từ một đơn vị thứ 3. Bởi đó là nơi tập trung những con người có kinh nghiệm trong việc đối phó với những nguy cơ an ninh mạng hay những tin tặc. Không chỉ vậy, họ còn cam kết cho bạn về tỉ lệ hồi phục dữ liệu bởi họ là những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Giải pháp cơ bản luật an ninh mạng nêu lên có nhiều ý nghĩa với doanh nghiệp.

Nói một cách đơn giản, tin tặc vượt xa hầu hết các cá nhân và doanh nghiệp, và thực tế là họ có lợi thế cạnh tranh có nghĩa là mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi họ trở nên tốt hơn. Những tội phạm mạng điển hình hoạt động ngày nay không cần phải đặc biệt tinh vi và không hề sợ bị bắt hay lần ra nơi trú ẩn. Ý nghĩa của điều này đã thúc đẩy bởi triển vọng của tội phạm ảo có nguy cơ thấp, ngày càng có nhiều người đổ xô vào tập quán độc hại này.

Trend Micro và luật an ninh mạng bổ sung những điểm yếu cho nhau

Kết hợp với những điều luật an ninh mạng đưa ra, Trend Micro cũng có những lời khuyên riêng dành cho các doanh nghiệp. Điều này có ý nghĩa rất lớn bởi không chỉ giúp hàng loạt những doanh nghiệp tránh trường hợp bị tê liệt khi bị tấn công.

Trend Micro cũng là đơn vị cung cấp những giải pháp doanh nghiệp hoàn hảo nhằm mục đích bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp có bất kì thắc mắc nào hoặc cần được tư vấn xin vui lòng liên hệ hotline 18007172.

Cùng việc hợp tác với Synk, Trend Micro sẽ sớm có thêm công nghệ tự tìm kiếm những lỗ hổng bảo mật, tăng cường thêm các chức năng bảo vệ quan trọng cho hệ thống máy tính của các khách hàng thường xuyên.

▪ Doanh nghiệp: https://trendmicro.ctydtp.vn/doanh-nghiep

▪ Cá nhân: https://trendmicro.ctydtp.vn/ca-nhan