Top 8 # Xem Nhiều Nhất Xử Lý Vi Phạm Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Athena4me.com

Kiên Quyết Xử Lý Nghiêm Các Trường Hợp Vi Phạm Luật Nghĩa Vụ Quân Sự

GD&TĐ – UBND thành phố Hà Nội vừa tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn chủ trì hội nghị.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội động viên thanh niên huyện Thanh Trì lên đường nhập ngũ.

Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Năm 2019, TP. Hà Nội đã giao 3.500 công dân cho 13 đầu mối đơn vị nhận quân, hoàn thành 100% chỉ tiêu Nhà nước giao, trong đó, có 1.415 công dân tình nguyện nhập ngũ, đạt 40,4%.

Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chức năng cùng cấp tổ chức cho 1.529 đoàn viên ưu tú tham gia học lớp cảm tình Đảng; tổ chức kết nạp Đảng cho 3 đoàn viên ưu tú trước khi nhập ngũ; tổ chức gặp mặt và tuyên dương các công dân tự nguyện viết đơn tình nguyện nhập ngũ; tọa đàm nói chuyện truyền thống, giao lưu văn hóa, văn nghệ, tặng quà… nhằm động viên tinh thần thanh niên trước khi lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên nhập ngũ quận Hà Đông rước đuốc thắp lửa truyền thống.

Nhờ làm tốt mọi công tác chuẩn bị, Lễ giao nhận quân năm 2019 của Thành phố đã được thực hiện bảo đảm trang trọng, đúng nghi lễ Quân đội; nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm… thực sự là ngày hội tòng quân của nhân dân các địa phương thành phố Hà Nội.

Thay mặt UBND thành phố phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn đề nghị tiếp tục quán triệt nâng cao nhận thức công tác quân sự, quốc phòng địa phương, nhất là theo dõi lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, tăng cường quản lý công dân trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự; tổ chức rà soát, phúc tra nắm chắc số lượng, chất lượng nam công dân trong độ tuổi từ 18 đến 25; có biện pháp nâng cao chất lượng sơ tuyển, xét duyệt tiêu chuẩn chính trị, đạo đức; văn hóa, sức khỏe, chính sách miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ bảo đảm dân chủ, công bẳng, công khai.

Tại hội nghị, UBND thành phố Hà Nội đã khen thưởng 26 tập thể đạt kết quả tốt trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhận quân làm tốt công tác động viên, giáo dục chiến sĩ đang tại ngũ; tổ chức đón tiệp tận tình chu đáo quân nhân xuất ngũ về địa phương; làm tốt công tác đăng ký, quản lý ngạch dự bị; làm tốt công tác chính sách, hậu phương Quân đội, tạo điều kiện thuận lợi, dạy nghề, tạo việc làm, bảo đảm nhanh chóng ổn định đời sống cho quân nhân hoàn thành thời hạn tại ngũ, xuất ngũ về địa phương. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự, bảo đảm sự nghiêm minh của Pháp luật.

Thời Hiệu Xử Lý Hành Vi Vi Phạm Trong Thực Hiện Nghĩa Vụ Quân Sự

Thời hiệu xử lý hành vi vi phạm trong thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hành vi vi phạm thực hiện nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào?

Thời hiệu xử lý hành vi vi phạm trong thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hành vi vi phạm thực hiện nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự

“Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu là 01 năm. Riêng thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về quản lý đất quốc phòng, đất ở, nhà ở do Quân đội quản lý; công trình quốc phòng và khu quân sự là 02 năm.”

Trường hợp, thanh niên không có mặt ở địa phương đến khi về lại địa phương thì thời gian ít nhất cũng 2 năm được xử lý như sau:

– Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Không đăng ký bổ sung khi có sự thay đổi về họ tên, địa chỉ nơi ở, nơi làm việc theo quy định;

c) Không thực hiện đăng ký di chuyển trước khi di chuyển nơi cư trú theo quy định;

-Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký nghĩa vụ quân sự, đăng ký bổ sung, đăng ký di chuyển.

Vi phạm quy định sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự

– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

– Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện sơ tuyển nghĩa vụ quân sự theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự

Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

-Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

Do thanh niên này là người bị xử phạt không có mặt tại địa phương nên việc quyết định xử phạt sẽ có người làm chứng và chữ ký của UBND xã địa phương đó.

” Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.”

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA LUẬT DƯƠNG GIA:

Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Trong Thực Hiện Nghĩa Vụ Quân Sự

02/11/2015

Chào Luật sư.cho cháu hỏi ạ. Anh trai cháu năm nay 24 tuổi do mấy năm trước anh đi làm xa nên không về để đi nghĩa vụ quân sự được ạ. Năm 17 tuổi anh có đăng ký nghĩa vụ quân sự lần 1. Sau đó anh thi đại học không đỗ và đi làm xa. Nay mới về quê để lập gia đình. Bây giờ ra xã họ phạt hành chính vì không đi nghĩa vụ quân sự. cho cháu hỏi trường hợp này bị phạt hành chính như thế nào ạ. cháu cảm ơn ạ

TRẢ LỜI

Cảm ơn chị đã gửi câu hởi tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, Theo thông tin chị cung cấp, trường hợp của chị tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 12 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật nghĩa vụ quân sự của Quốc hội nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam số 43/2005/QH 11 ngày 14/06/2015 quy định như sau:

Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”.

Tại Điều 20 Luật nghĩa vụ quân sự 1981 quy định:

Tháng 4 hàng năm, theo lệnh gọi của chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, công dân nam giới đủ 17 tuổi trong năm đó phải đến cơ quan quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự.Việc kiểm tra sức khoẻ cho những người đăng ký nghĩa vụ quân sự do cơ quan y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phụ trách.Người đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi là người sẵn sàng nhập ngũ.

Như vậy theo quy định của pháp luật công dân Nam khi đủ tuổi sẽ được gọi nhập ngũ và phải đến cơ quan quân sự đăng kí nghĩa vụ quân sự, khi đủ điều kiện khi được gọi thì phải sãn sàng nhập ngũ. Trong trường hợp này anh trai chị vào năm 17 tuổi có đăng kí nghĩa vụ quân sự lần một, không đỗ đại học nên đã đi làm ăn xa, do đó đã không đi nghĩa vụ quân sự như vậy là không đúng theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 120/2013/ NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu quy được quy định như sau:

Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ.1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

Như vậy anh trai chị sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 7 của Nghị định 120/2013/ NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng.

Xử Lý Nghiêm Công Dân Chống Thi Hành Luật Nghĩa Vụ Quân Sự

Trong những năm qua, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn tỉnh luôn đạt chỉ tiêu Chính phủ giao. Nhiều cá nhân, tập thể cơ quan, đơn vị và địa phương được biểu dương, khen thưởng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nghiêm việc giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm đảm bảo đạt chỉ tiêu, chất lượng, đúng quy trình, quy định, tạo được sự nhất trí, đồng thuận trong nhân dân.

Tuy nhiên, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của các địa phương còn gặp khó khăn. Nguyên nhân do ý thức chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) của công dân chưa cao, có trường hợp địa phương gặp gỡ, động viên nhiều lần mới tham gia khám tuyển, thậm chí lợi dụng, đối phó bằng cách xăm hình, xăm chữ để trốn tránh thực hiện NVQS, sử dụng thuốc để thay đổi kết quả khám. Một số trường hợp đào ngũ, bỏ ngũ… Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật chưa thường xuyên, chỉ tập trung vào thời điểm giao, nhận quân nên hiệu quả chưa cao.

Công tác xử lý công dân chống lệnh chưa quyết liệt, triệt để hoặc có xử lý nhưng chưa đủ sức răn đe nên tình trạng công dân chống thi hành Luật NVQS còn xảy ra trên diện rộng toàn tỉnh. Năm 2020, toàn tỉnh có 13 công dân chống lệnh gọi nhập ngũ, đào ngũ trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ (Mỏ Cày Nam 2 công dân, Mỏ Cày Bắc 2 công dân, Chợ Lách 2 công dân, Giồng Trôm 2 công dân, Ba Tri 2 công dân, Châu Thành 3 công dân). Kết quả đã xử phạt vi phạm hành chính 13 công dân, bằng hình thức phạt tiền.

Trong đó, có 2 công dân ở huyện Ba Tri chống lệnh gọi nhập ngũ lần thứ hai, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra làm rõ và truy tố bị can Lê Công Trực, sinh ngày 23-7-1995, thường trú xã Tân Hưng, huyện Ba Tri và bị can Nguyễn Tường Duy, sinh ngày 6-2-2000, thường trú tại xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri ra Tòa án nhân dân (TAND) huyện Ba Tri để xét xử sơ thẩm. TAND huyện Ba Tri đã xét xử bị cáo Nguyễn Tường Duy 9 tháng tù về tội trốn tránh NVQS; bị cáo Lê Công Trực 1 năm tù về tội trốn tránh NVQS. Tất cả 2 bị cáo đã có kháng cáo để yêu cầu TAND tỉnh xét xử phúc thẩm.

MTTQ và các đoàn thể phát huy vai trò trong phối hợp tuyên truyền, vận động, giáo dục gia đình, công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ từ thời điểm chuẩn bị nguồn. Cơ quan quân sự các cấp thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Hội đồng NVQS cùng cấp trong việc đăng ký, quản lý nguồn, không bỏ sót công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ ngoài danh sách quản lý. Những trường hợp vi phạm Luật NVQS phải được xử lý nghiêm, đặc biệt là thanh niên “3 chống” và những trường hợp can thiệp vào công tác tuyển quân.

Thực hiện tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ trở về địa phương; đăng ký, chọn nguồn sắp xếp bổ nhiệm vào các đơn vị động viên đúng quy định pháp luật. 

Đình Hiếu