Top 13 # Xem Nhiều Nhất Wwe Luật Chơi Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Athena4me.com

Wwe Là Thật Hay Giả?

Đấu vật Mỹ (đấu vật chuyên nghiệp – WWE) ngày nay không còn là xa lạ đối với các bạn trẻ ở Việt Nam và câu hỏi thường được đặt ra với bộ môn này là nó là đánh nhau thật hay chỉ mang tính biểu diễn. Khi xem ta thấy các đô vật đánh đấm lẫn nhau rất ác liệt và liên tục, đánh từ trên võ đài và cả bên ngoài sàn đấu. Dường như không có 1 luật lệ nào cả, dùng dụng cụ để đánh nhau như ghế, bàn , thang,….. Có khi đánh nhau đến cả chảy máu đầu, ngất xỉu là đằng khác. Vậy thì thực sự họ có đang chiến đấu thật như vậy không ????

Đấu vật chuyên nghiệp (professional wrestling) là một dạng đấu vật mang tính biểu diễn. Khác với những môn thi đấu mang tính cạnh tranh, trong đấu vật chuyên nghiệp chuyện thắng hay thua hoàn toàn không quan trọng, bởi vì thắng thua là do người viết kịch bản quyết định (gọi là “booker”). Tuy nhiên, “booker” chỉ quyết định ai sẽ thắng, và thắng như thế nào. Nếu “booker” quyết định “siêu sao” A sẽ thắng “siêu sao” B một cách rõ ràng, hay thắng nhờ ăn gian, hay có người giúp đỡ, v.v.. Mỗi đô vật được gọi là “siêu sao” (superstar), nữ gọi là “diva”. Các đô vật đều có một chiêu thức để kết thúc trận đấu thí dụ như John Cena với đòn AA (Attitude Adjustment) hay Shawn Michaels có “SCM” (Sweet Chin Music). Sau khi các đô vật sử dụng chiêu thức riêng của mình thì họ sẽ tiến hành “Pin fall” (đè đếm đến 3) để dành chiến thắng. Chiến thắng cũng có thể có được bằng cách dung đòn khoá để bắt đối phương chịu thua (submission). “The Ankle Lock” của Kurt Angle là thuộc loại “submission”.

Những chiêu thức này thường có vẻ ghê gớm, nhưng khi đánh thì các đô vật sử dụng tiểu xảo để bảo vệ đối thủ khỏi bị chấn thương. Khi một đô vật chuyên nghiệp giả vờ tỏ ra đau đớn sau khi bị đánh thì gọi là “sell a move”. Trong đấu vật chuyên nghiệp có thể nói là không có đô vật, chỉ có “nhân vật”, mỗi “nhân vật” cố tạo ngoại hình, tính cách khác biệt, và phải đăng ký “chiêu thức” khác nhau để tránh trùng lặp. Trong lúc những môn như quyền anh, những vận động viên tập luyện kĩ năng để gây sát thương cho nhau, thì những đô vật chuyên nghiệp luyện kỹ năng để giúp đỡ lẫn nhau, và bảo vệ nhau trong lúc biểu diễn để tránh chấn thương. Do một kĩ năng quan trọng của đô vật chuyên nghiệp là diễn xuất nên một số người đã được mời đi đóng phim, như Hulk Hogan, The Rock, Stone Cold, HHH, John cena… Tuy vậy nhưng dù có luyện tập đến đâu thì những tai nạn đáng tiếc cũng vẫn có thể xảy ví dụ như tai nạn của Owen hart năm 1999 làm anh thiệt mạng trong lúc thi đấu.

Những đô vật ký hợp đồng với một công ty sẽ có những câu chuyện để họ “xung đột” với nhau. Một “xung đột” giữa “siêu sao” A và “siêu sao” B sẽ đánh nhau trong một thời gian vài tuần, nếu được khán giả hâm mộ, sẽ kéo dài thêm. Thường trong những buổi diễn bình thường, họ dùng lúc này để xây dựng vụ xung đột cho thêm gây cấn, sau đó sẽ có trận đấu ở các buổi diễn lớn (gọi là “Pay Per View”). Để dễ viết những câu chuyện, các đô vật được chia làm 2 phe: vai tốt (gọi là “babyface”) và vai xấu (gọi là “heel”). Một cuộc “xung đột” thường diễn ra giữa một “vai tốt” và một “vai xấu”. “Vai tốt” thường tỏ ra mạnh mẽ và hay giúp đỡ kẻ yếu, còn “vai xấu” tỏ ra hèn nhát, tìm cách ăn gian để chiến thắng. Những “siêu sao” thường xuyên đổi từ “vai tốt” sang “vai xấu” và ngược lại. Ví dụ như Randy Orton khi “xung đột” với Triple H ở năm 2003 thì là “vai tốt”, nhưng vào năm 2007 khi “xung đột” với John cena thì đóng “vai xấu”. Khi khán giả đi xem đấu vật, họ sẽ cổ vũ cho nhân vật tốt, và chế giễu nhân vật xấu; ví dụ như dù nhiều khán giả hâm mộ Randy Orton, họ vẫn sẽ chế giễu anh ta, bởi vì anh ta đóng vai xấu.

Đọc đến đây chắc các bạn cũng có thể biết được đấu vật Mỹ là thật hay diễn rồi. Song dù biết nó là diễn nhưng đấu vật Mỹ vẫn đem lại cho ta cảm giác lôi cuốn và kịch tính, khiến khán giả có cảm giác đang được xem một bộ phim hành động dài tập với các tình tiết gay cấn…

Đấu vật chuyên nghiệp (Pro Wrestling) là một dạng đấu vật mang tính biểu diễn, và tất cả các trận đấu vật này đều được tính toán trước kết quả, lên kịch bản trước khi diễn ra. Khác với những môn thi đấu mang tính cạnh tranh, trong đấu vật chuyên nghiệp chuyện thắng hay thua hoàn toàn không quan trọng, bởi vì thắng thua là do người viết kịch bản (gọi là Booker) quyết định.

Câu chuyện mà một Booker vẽ ra sẽ bao gồm cả các cảnh đánh đấm bên ngoài sàn đấu, ví dụ như đô vật tấn công đối thủ ngoài sàn đấu hay thậm chí đánh cả fan hâm mộ; và trên sàn đấu, như các cú nhảy từ dây bao sàn đấu xuống người đối thủ đang nằm phía dưới.

Thậm chí cả tính cách của các đô vật khi thể hiện trên sàn đấu cũng cho Booker vạch sẵn, và đô vật phải làm đúng phần vai diễn của mình. Phân cảnh này cũng giống như một bộ phim, cũng có kẻ tốt (còn gọi là Baby faces), kẻ xấu (gọi là Heels).

Thông thường thì những đô vật có vẻ ngoài ưa nhìn, các thớ cơ săn chắc cùng sở hữu các kỹ năng vật đẹp mắt sẽ được xếp vai “người tốt”. Còn những đô vật có ít kỹ năng đấu vật thường được phân vai “kẻ xấu”.

Tuy là một môn thể thao mang tính chất phô diễn và không có tính cạnh tranh, nhưng những người muốn trở thành đô vật thực ra cũng phải trải qua quá trình luyện tập hết sức khắt khe và họ cũng là người nắm được vô số những kỹ thuật, kỹ năng để có thể phối hợp tốt với đối thủ trên sàn đấu.

Còn tại các giải đấu lớn hơn, nhà tổ chức yêu cầu các đô vật phải tuân thủ chặt chẽ kịch bản đã lên từ trước đó. Trong hầu hết mọi trường hợp, các trận đô vật thường được tập luyện trước khoảng 1 tuần trước khi lên sàn đấu.

Nhiều người tò mò đặt ra câu hỏi: Tại sao các đô vật có thể hiểu ý nhau trong các đòn đánh như vậy trên sàn đấu, nếu như họ phải tự ứng biến? Làm sao các đô vật có thể phản ứng nhanh đến vậy đối với đòn tấn công của đối thủ mà không để bản thân bị thương? Đó là nhờ các tín hiệu riêng mà họ phải học.

Các đô vật sử dụng vô số “tín hiệu” trên sàn đấu, các tín hiệu giúp họ biết được rằng chiêu thức hoặc hàng loạt các chiêu thức nào sắp được tung ra. Và MC của chương trình sẽ “đọc” các tín hiệu trên để thông báo cho đô vật và trọng tài biết được khi nào thì trận đấu nên dừng lại. MC cũng có thể đưa ra quyết định này nếu cảm thấy fan hâm mộ bắt đầu chán.

Thú vị ở chỗ, ngay cả trọng tài cũng có thể đưa ra rất nhiều tín hiệu. Trọng tài có thể nói về các tín hiệu của mình với các đô vật từ trước trận đấu và sẽ sử dụng chúng khi trận đấu sắp kết thúc. Trọng tài cũng ra tín hiệu riêng nếu nhận thấy đô vật thực sự bị đau trong khi trận đấu diễn ra.

Ngoài ra, trọng tài cũng thường xuyên phải nắm bắt tín hiệu từ MC để biết được khi nào nên kết thúc trận đấu và từ đó thông báo cho các đô vật. Ví dụ, khi MC quay chiếc bút bi hoặc gãi lên đầu, nó có nghĩa là “kết thúc trận đấu ngay”.

Nhiều đô vật cũng có người quản lý hay bạn gái đứng bên ngoài sàn đấu, và họ cũng được sử dụng như tín hiệu đến đô vật. Người quản lý có thể bất ngờ nhìn thẳng vào đô vật của mình để thông báo rằng: “Này, anh sắp bị đánh từ đằng sau đầu bằng một cái ghế”; và đô vật sẽ diễn theo đúng đòn thế ấy.

Các đô vật cũng có tín hiệu riêng cho đối thủ của mình trên sàn. Các cú vỗ vai, vỗ đằng sau lưng hoặc tín hiệu tay được trao đổi từ trước, nói thầm, thậm chí là biểu hiện trên khuôn mặt cũng là những tín hiệu thường thấy trong các trận đô vật.

Sàn đấu luôn được cấu tạo rất an toàn cho các đô vật, nhưng lý do vì sao mà đôi lúc trong các trận đấu, khán giả vẫn nhìn thấy họ bị chảy máu, đó có phải là thật không? “Sự chảy máu” có thể diễn ra theo nhiều cách khác nhau. Nhiều lúc, đó là do các vết thương thật, nhưng hầu hết là sử dụng máu giả.

Lượng máu giả này thường được chứa trong một ống đựng dạng viên thuốc, bản thân viên thuốc này được trọng tài bí mật đưa cho các đô vật. Đôi lúc, các viên máu giả được giấu bên dưới sàn đấu và được đô vật lấy đi khi bị đối thủ ném khỏi sàn đấu. Đôi lúc viên thuốc máu giả này cũng được ném lên sàn đấu, hoặc giấu trong quần của đô vật. Trong trường hợp viên máu giả bị rơi, một trong các đô vật trên sàn đấu phải nhanh chóng chộp lấy và giấu nó trong túi quần.

Và trong trường hợp tạo nên một trận đấu cống hiến hơn, đôi lúc đô vật phải đổ máu thực sự. Phương pháp này có tên gọi “Juicing”, trong đó đô vật sử dụng một lưỡi dao nhỏ tự cắt phần da trên trán của mình. Lưỡi dao này thường được trọng tài bí mật trao cho đô vật vào đúng thời điểm cần thiết phải đổ máu. Lưỡi dao nhỏ này không hề gây nguy hiểm đến tính mạng của đô vật do không thể xuyên qua phần xương trán cứng cáp, mà chỉ có thể gây chảy máu. Ngay sau khi sử dụng xong, lưỡi dao này sẽ được trọng tài bí mật giấu đi hoặc ném xuống sàn đấu.

Và điều khiến các đô vật luôn được khán giả tôn trọng chính là cách mà họ phải hứng chịu những đòn đánh nguy hiểm như dập người, đòn khóa có thể làm gãy tay, các đòn kẹp cổ, những cú ngã nguy hiểm…mà không bị thương. Tất cả đều là nhờ quá trình luyện tập hết sức nghiêm ngặt và gian khổ.

Trong lúc những môn như quyền anh, những vận động viên tập luyện kĩ năng để gây sát thương cho nhau, thì những đô vật chuyên nghiệp luyện kỹ năng để giúp đỡ lẫn nhau, và bảo vệ nhau trong lúc biểu diễn để tránh chấn thương. Ví dụ như trong các cú húc đầu, trước khi thực hiện chiêu này đô vật thường đặt hai tay vào cơ thể đối thủ và húc vào chính tay mình thay vì húc thật sự.

Tuy nhiên, không phải đòn thế nào tập luyện cũng đạt mức độ an toàn tuyệt đối. Ví dụ như trong các pha đứng trên cọc sàn đấu và nhảy xuống đè bẹp đối thủ, chỉ cần làm sai một li cũng có thể khiến đô vật bị thương thực sự, có thể ngã gãy tay gãy chân, thậm chí gãy cổ.

Hiện nay, công ty đô vật chuyên nghiệp lớn và lâu đời nhất là WWE nhờ sở hữu tới 3 show diễn gồm RAW, Smackdown và NXT, cùng những đô vật cực kỳ nổi tiếng như Hulk Hogan, Stone Cold Steve Austin, The Rock và RVD. Những công ty bé hơn là TNA, ROH. TNA gần đây có nhiều đô vật nổi tiếng như A.J. Styles và Samoa Joe.

Do một kĩ năng quan trọng của đô vật chuyên nghiệp là diễn xuất nên một số người đã được mời đi đóng phim, như Hulk Hogan, The Rock, Stone Cold, Triple H, John Cena. Tuy chỉ là một môn thể thao mang tính chất trình diễn, nhưng có một điều không thể phủ nhận là Pro Wrestling hết sức lôi cuốn, kịch tính, hồi hộp như một bộ phim hành động hay một trận bóng đá đỉnh cao.

Rất nhiều khán giả ở một số nước như Mỹ, Canada, Nhật Bản và Mexico khao khát được xem những trận đấu có mặt đô vật ưa thích của họ, và dù biết là đánh giả nhưng không vì thế mà các đô vật mất đi sự tôn trọng và yêu quý đặc biệt đến từ fan hâm mộ.

ECW (viết tắt của tiếng Anh Extreme Championship Wrestling ) là một chương trình biểu diễn đô vật chuyên nghiệp của WWE ( World Wrestling Entertainment ). Trước đây ECW từng là một công ty hoạt động độc lập và tồn tại từ năm 1993 tới năm 2001 . Sau này ECW được khôi phục và trở thành thể loại chương trình thứ ba của WWE sau RAW và SmackDown! . Chương trình bắt đầu hoạt động vào ngày 13 tháng 6 năm 2006 và được trình chiếu trên truyền hình mỗi tuần.

Ngày nay ECW được phát sóng trên kênh Syfy Channel của Mỹ , và tại nhiều quốc gia khác như kênh Xtreme Sports Channel và Global của Canada , kênh Sky Sports 3 của Anh , kênh FX của Mỹ Latinh , kênh Ten Sports của Ấn Độ , kênh Super Sport Action của Thái Lan , kênh FOX8 của Australia và kênh SKY 1 của New Zealand .

Lịch sử

Những ngày đầu thành lập (1993-1996)

Thành lập vào năm 1992 ở Philadelphia bởi Tod Gordon nhưng trước đó lại là show nhỏ của National Wrestling Alliance (NWA) và mang tên là Eastern Championship Wrestling . Năm 1994, sau khi đã đủ danh tiếng, ECW tách ra khỏi NWA và đổi tên thành Extreme Championship Wrestling ! Tod Gordon bắt đầu tuyển chọn lại đội hình Roster mới cho mình và đội ngũ đạo diễn viết kịch bản.

ECW nổi tiếng với những thể thức trận đấu như:

* Trận Three Way Dance là biến thế của trận đấu Triple Threat

* Tất cả các trấn đấu, loại đai đều sử dụng thể loại đấu Hardcore ! (Dù một woman đấu với man vẫn sử dụng thể thức Hardore Match !)

* 24/7 Title: Một số loại đai được sử dụng rules này với thể thức là người giữ đai vô địch sẽ phải bảo vệ đai của mình 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần ! Họ có thể mất đai bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu, miễn là ở đó có trọng tài! Sau này WWF đã bắt chước ECW cho luật này vào đai Hardcore Championsip ! * ECW không hề thiên về kĩ thuật bay nhảy hay sức khỏe, vì thế các đô vật của ECW như The Sandman hay Tommy Dreammer chỉ có những chiu DDT hay Russian Leg Sweep là chiêu cuối nên khi họ qua WWE/F hay WCW đều rất bất lợi !

Thời kỳ huy hoàng

Những ngày huy hoàng nhất (1996-1999)

Năm 1996, Tod Gordon bỗng bán lại toàn bộ cổ phần của show Extreme Championship Wrestling cho Paul Heyman , sau này ông vẫn làm nhân vật ECW Commissioner nhưng đã rời ECW vài năm sau đóa và trở thành người viết kịch bản cho WCW! Năm 1995, ECW hợp tác với WWF trong một storyline. Mọi chuyện bắt đầu ở King Of The Ring 1995 , khi trận đấu giữa Vega và Mabel đang diễn ra thì khán giả bắt đầu la lên “ECW, ECW, ECW”. Đến show WWF Mind Games vào năm 1996, Paul Heyman cùng Tommy Dreamer và The Sandman đã xuất hiện hàng ghế đầu và The Sandman đã phun bia vào mặt của Vega khi anh đang đấu với JBL trong trận Strap Match ! Show này chủ yếu diễn ra mối thù giữa Paul Heyman và Jerry “The King” Lawler nên không được nổi tiếng lúc bấy giờ lắm! Năm 1997, mối thù của Raven và Tommy Dreamer , mối thù dài và tàn khốc nhất trong lịch sử ECW cũng kết thúc với kết quả Raven phải rời khỏi ECW trong trận You’Re Fired Match! Năm 1998 – 1999 với một chuỗi hàng loạt các show đặc biệt thành công vang dội, ECW đã có thể sánh ngang bằng với WWF và WCW dù chỉ là một show truyền hình không có màn hình lớn như WWF, không có pháo hoa ào ào như WCW nhưng lại có một phong thái Hardcore Wrestling chính gốc! Năm 1999, Paul Heyman kí hợp đồng với đài truyền hình TNN (Spike TV bây giờ!) và giúp ECW trở thành show hay nhất của TNN lúc đó! ECW trên TNN đã giúp Paul Heyman và TNN bỏ vào túi một khoảng tiền rất lớn khi phát song trên toàn thế giới

Bắt đầu suy thoái

Những sự thành công này đã dồn WWF vào đường cùng của sự thất bại nhưng bằng tài năng và trí tưởng tượng của mình cùng với đội ngũ superstar huyền thoại, chủ tịch Vince McMahon đã lội ngược dòng và giúp cho WWF Monday Night Raw phát triển hơn bao giờ hết! Những ngày suy tàn (2000-2001) Năm 2000, sau sự thành công rực rỡ của WWF Monday Night Raw, kênh TNN đã quyết định hủy hợp đồng phủ song toàn thế giới với ECW và kí với Vince Mcmahon hợp đồng mới! Điều này được Paul Heyman nhận xét là “điểm mấu chốt dẫn đến sự thất bại của ECW trong DVD Hardcore Homecoming!!! Năm 2000 dù được nhận xét là đỉnh cao của sự thành công của ECW khi mà lượng khán giả đã lần đầu tiên qua 4000 người nhưng đó vẫn không so sánh được với SummerSlam 1995 của WWF hay WrestleMania 23 với lượng khán giả hơn 80.000 người.

Sự phá sản của ECW

Năm 2000 – 2001, Paul Heyman đã sử dụng toàn bộ ngân quỹ và số tiền tiết kiệm của ông hay số tiền kí hợp đồng với TNN để duy trì cho show ECW, nhưng những cố gắng đó là không đủ với sự thành công của WWF ! Paul Heyman đã quyên góp toàn bộ số tiền lương của các superstar trung thành với ECW, một số người thậm chí đã tặng hết tài sản và làm việc không công lương, nhưng với số tiền mướn sân vận đông hay điện máy, dụng cụ đấu vật, … đã tiêu tốn tất cả số tiền đó! Năm 2001, sau khi WCW của Eric Bischoff đã bị phá sản và bán lại cho chủ tịch WWF Vince McMahon. 2 tháng sau PPV cuối cùng ECW Guilty As Charged , Paul Heyman và tập đoàn ECW chính thức tuyên bố phá sản và toàn bộ cổ phần, roster bị bán lại cho chủ tịch WWF là Vince McMahon!!! Cuối cùng sau cuộc chiến tay ba của 3 tập đoàn đô vật lớn nhất của nước Mĩ, sau khi WWF, WCW hay ECW trải qua những scandan, khó khăn về tài chính, … thì “gã khổng lồ” World Wrestling Federation với ông trùm Vince Mcmahon đã giành chiến thắng ! Vào những tháng cuối năm 2001, storyline Invasion diễn biến theo sự thật ngoài đời, đã kết thúc hình ảnh của WCW và ECW Originals trên màn ảnh!

Đến năm 2007, sau khi diễn ra trận đấu Extreme Rules tranh đai WWE Championship giữa Rob Van Dam và John Cena . Với kết quả là Rob Van Dam thắng, ECW đã được phục hồi với những star gốc như Sabu , Tommy Dreamer , The Sandman , Rob Van Dam, …. Nhưng ECW của WWE không hề mang lại cảm giác Extreme vốn có của ECW Originals đặc biệt là sau đó WWE đã sa thải Sabu , Sandman , … lại càng làm mất đi tính Extreme ! Với việc trong dụng các superstar hạng 2 như Elijah Burke đã làm xấu hổ đi hình ảnh Extreme Championship Wrestling bây giờ!!!

Sự kết thúc của ECW

Vào tháng 2-2010 sau sự kiện Elimination Chamber, Vince McMahon quyến định thay thế ECW bằng WWE NXT- là một chương trình tìm kiêm tài năng của WWE vì thực tế show ECW toàn là những show debut của các superstar nổi tiếng như Stone Cold,Sheamus,Rob Van Dam,Cm Punk…làm nền tảng để vào Draft vào roster của Raw và Smackdown nên việc thay thế này cũng được coi như là sự đổi mới vì ECW ngày nay đã không còn tính Extream mạo hiểm nhiều hơn xưa nữa.Nhưng mãi trong lòng khán giả luôn vẫn còn đọng lại những giây phút mà ECW còn tồn tại,những huyền thoại ECW và những trận đấu khiến khán giả hồi hộp gào thét

Đô vật vô địch

Chức vô địch Nhà vô địch Ngày thắng Giải thắng Nhà vô địch trước đó Kết thúc ECW Championship Ezekiel Jackson 16 tháng 2 năm 2010 ECW Christian 16 tháng 2 năm 2010

Như đã biết, trong trận đấu gặp cựu ngôi sao WWE Oscar Gutierrez (biệt danh Rey Mysterio Jr), Pedro Aguayo Ramirez – biệt danh Hijo del Perro Aguayo, đã ngã quỵ trên sàn đấu sau khi dính một cú đá bay của đối thủ. Trận đấu vẫn tiếp diễn trong 2 phút trước khi trọng tài và những người có mặt nhận ra Aguayo dính chấn thương nghiêm trọng.

Pedro Aguayo Ramirez được nhanh chóng đưa tới bệnh viện sau đó, song đã trút hơi thở cuối cùng vào 1 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương). Pedro Aguayo Ramirez năm nay mới 35 tuổi, có thâm niên 20 năm với sàn đô vật. Anh là con trai của huyền thoại đô vật nổi tiếng người Mexico Pedro “Perro” Aguayo và là đô vật rất được NHM yêu thích, giành nhiều danh hiệu cao quý trong sự nghiệp.

Cái chết thương tâm của Pedro Aguayo Ramirez khiến dư luận Mexico dấy lên mối lo ngại về rủi ro từ môn võ truyền thống Lucha Libre

Mặc dù phát ngôn viên của giải đấu AAA (Liên đoàn Lucha Libre Mexico), Jose Manuel Yepiz khẳng định rằng sự cố trên đến một cách vô tình, nhưng Văn phòng công tố viên của bang vẫn sẽ tiến hành mở cuộc điều tra, và Oscar Gutierrez – người gây ra cái chết cho Pedro đang nằm trong vòng pháp lý.

Vụ việc lập tức xuất hiện tràn ngập trên các mặt báo. Dư luận dấy lên những tranh cãi về sự nguy hiểm tiềm tàng của Lucha Libre – môn võ truyền thống của Mexico. Nhất là khi tai nạn vừa qua diễn ra ngay tại Monterrrey, thành phố phổ biến Lucha Libre nhất Mexico, và các võ sĩ nơi đây thường được xưng tụng như người hùng.

Daniel Lopez – một cựu đô vật lừng danh bức xúc: “Lẽ ra truyền thông nên vào cuộc nhanh hơn. Trên thực tế, những người có trách nhiệm nên cân nhắc hạn chế hoạt động kiểu như thế này ngay từ bây giờ bởi họ đang liều lĩnh mạng sống của chúng tôi vào những cuộc chơi vô bổ”.

Tờ nhật báo Reforma cũng chỉ ra, những giải đấu Lucha Libre kiểu như vậy ở Monterrrey thường rơi vào cảnh thiếu thốn biện pháp cứu hộ cần thiết. Lí do bởi BTC – vốn là tập hợp của những nhà đầu tư tự phát – thường xem nhẹ công tác y tế, ngoại trừ một vài trận đấu có sự góp mặt của những võ sĩ danh tiếng. Họ tin “giữa y tế và đấu vật không có mối liên hệ với nhau”! Hiện tại, AAA chỉ có hai bác sĩ thể thao đúng nghĩa cho mỗi trận đấu.

Vì vậy khi sự cố Aguayo xảy ra, họ lí giải rằng “đó chỉ là câu chuyện hết sức bình thường trên võ đài Lucha Libre”.

“Mọi võ sĩ đều biết rằng rủi ro phần của thể thao. Kể cả có đến 50 bác sĩ ở đó, Pedro vẫn sẽ qua đời. Chúng ta không thể làm gì khác hơn!”, tiếp lời Jose Manuel Yepiz.

Đến thời điểm hiện tại, gia đình Pedromà đại diện là mẹ anh, bà Luiz Ramirez tuyên bố họ sẽ không muốn phát ngôn thêm về cái chết của con trai nữa. Trong khi đó, một trong hai nhân vật chính của câu chuyện, Oscar Gutierrez tâm sự rằng anh đang thực sự dằn vặt về hành động gây ra đối với “người anh em thân thiết”.

Top 10 Điều Luật Kỳ Quặc Nhất Của Wwe

Thế giới WWE (đấu vật kiểu Mỹ) vốn đã kỳ quặc, khi các võ sỹ trông lực lưỡng, bặm trợn thực ra lại như các “diễn viên” và kể cả khi có đổ máu thì cũng vẫn là “diễn”. Nhưng thế giới của những điều luật trong WWE còn kỳ quặc hơn và sau đây là 10 điều luật kỳ quặc nhất trong số đó.

#1

CẤM RẠCH MẶT ĂN VẠ

Trước đây, blading – tạm dịch là tự rạch mặt, là hành động tự cắt vào trán của mình để… tạo máu của các đô vật – là một trò phổ biến trong các trận đấu WWE. Nhưng sau khi các trận đấu của WWE bị hạn chế người xem vì máu me quá, Vince McMahon, nhà sáng lập và CEO của công ty WWE, mới quyết định cấm trò này. Đô vật Batista là người đầu tiên phải trả giá vì phạm luật. Và đó là một cái giá không hề rẻ: 100.000 USD! “Khi nghe tới số tiền phạt, tim tôi như tan vỡ,” Batista tâm sự.

#2

KHÔNG ĐƯỢC ĐẬP GHẾ VÀO ĐẦU

#3

“CỐ TÌNH” ĐÁNH VÀO ĐẦU

Ngoài việc dùng ghế đập vào đầu, các yêu cầu về chống chấn động não buộc WWE phải cấm các hành động đánh vào đầu của đối thủ nói chung. Tuy nhiên, những hành động “tự nhiên” – như đấm, đá vào đầu ở cự ly gần – thì vẫn được cho phép. Chỉ có việc dùng những vật cứng – ví dụ như vũ khí mà các đô vật ưa dùng là kiếm Nhật (bằng tre) – đánh vào đầu là bị cấm tiệt. Đây gọi là những hành động “cố tình”.

#4

CHẠM VÀO NGƯỜI KHÁN GIẢ

Một trận đấu WWE mà không có khán giả thì không bao giờ được xem là một trận WWE đích thực. Tuy nhiên, các đô vật lại được yêu cầu phải “tránh xa” khán giả. Bất kỳ ai dám chạm vào đám đông đều sẽ bị phạt nặng, tới cả 100.000 USD. Đây là một quy định gây khó khăn cho các đô vật. Lý do là trong khi cảm xúc lên tới cao trào, thường họ không kìm được mình “tương tác” với đám đông (theo cả hai nghĩa, một lần chia vui, hai là “xử lý” những kẻ sỉ nhục mình). 

#5

KHÔNG ĐƯỢC… CHẢY MÁU

Cố tình tạo máu bằng cách rạch mặt như blading bị cấm đã đành. Đằng này, nếu vô tình bị chảy máu, các đô vật cũng sẽ bị phạt. Đây cũng là một quy định khiến các đô vật khổ sở, và vì thế đã dẫn tới khá nhiều chuyện bi hài. Ví như khi Tyrus, còn gọi là Brodus Clay, lĩnh một cú đánh mạnh vào mặt trong một trận đấu hồi 2011, anh lập tức lao ra khỏi sàn đấu vì biết kiểu gì mình cũng đổ máu. “Để rớt một giọt máu xuống thảm là mất 3.000 USD, nên tôi phải nhảy ra ngoài ngay,” anh nhớ lại.

#6

NHẬU NHẸT

Trước đây, mà cụ thể là trong kỷ nguyên Thái độ (Attitude Era), chuyện các đô vật nốc bia hay rượu để “làm nóng” trước một trận đấu là khá phổ biến. Nhưng theo chính sách mới có tên là Wellnes Policy của WWE, đô vật nào dám làm điều đó sẽ lập tức bị phạt ít nhất 2.700 USD. WWE yêu cầu các đô vật giữ cho bản thân “không bị ảnh hưởng bởi thức uống có cồn trong một trận WWE”, đồng thời cũng cấm họ “sử dụng đồ uống có cồn trong vòng 12 tiếng trước một trận đấu hay sự kiện WWE đã được lên lịch”.

#7

“CHƠI CỎ”

Ở một số bang tại Mỹ, sử dụng cần sa không phải là hành động trái luật. Tuy nhiên, WWE vẫn quyết định cấm các đô vật sử dụng cần sa trước các trận đấu. Đô vật nào dương tính sẽ lập tức bị phạt từ 2.700 USD. Đây thực ra là mức phạt mới, được điều chỉnh từ mức phạt như cho có (hơn 1.000 USD) trước đây. WWE quyết định làm mạnh tay sau khi đô vật Brian Kendrick 12 lần dương tính với cần sa trong những lần test trước trận.

#8

TRÊU SẾP

Nếu đô vật nào định gây bất ngờ cho Vince McMahon, CEO của WWE, thì anh ta nên nghĩ lại, nếu không muốn dính án phạt nặng. Tỉ phút 75 tuổi ghét nhất là bị các đô vật chạm vào ngườc không báo trước. Sau một sự kiện hồi 2016, McMahon từng cấm Titus O’Neil thi đấu tới 90 ngày (sau giảm xuống còn 60) và yêu cầu anh ta nộp phạt gần 5.500 USD vì dám ôm ông. Mà Titus có ý xấu gì đâu, anh chỉ muốn tỏ ra ga-lăng, giữ Vince để con ông Stephanie có thể đi trước.

#9

ĐẾN MUỘN

Trong bất kỳ nghề nào, đi làm muộn luôn bị xem một trong những thói xấu cần loại trừ. Kẻ nào vi phạm đều xứng đáng bị phạt nặng. Với WWE thì lỗi đến muộn càng khó dung thứ khi mà bạn có thể gây phiền cho hàng nghìn người. D’Lo Brown cho biết anh từng bị phạt 10.000 vì đến trễ 15 phút trong một tour xe bus ở Nam Phi. Nhưng điều buồn cười là 10.000 ở đây là 10.000 rand, tiền Nam Phi, tức chỉ tương đương với khoảng 10 USD ở thời điểm 1990.

#10

KHÔNG MẶC VEST

Khi lên sàn, các đô vật WWE thường chẳng mang gì ngoài một chiếc quần lót trên người. Thế nên hình ảnh những gã đàn ông cơ bắp này mặc vest có thể khiến nhiều người thấy… lạ mắt. Ấy nhưng đó là quy định của WWE. Khi tham gia các sự kiện của WWE ngoài sàn đấu, nếu các đô vật không mặc vest, họ sẽ bị phạt 500 USD cho lần vi phạm đầu tiên, tới lần thứ hai thì gấp đôi án phạt và tới lần thứ ba có thể bị cấm thi đấu.

Đấu Vật Mỹ (Wwe) Là Thật Hay Biểu Diễn?

(VoThuat.vn) – Đấu vật Mỹ (đấu vật chuyên nghiệp – WWE) ngày nay không còn là xa lạ đối với các bạn trẻ ở Việt Nam và câu hỏi thường được đặt ra với bộ môn này là nó là đánh nhau thật hay chỉ mang tính biểu diễn.

Khi xem ta thấy các đô vật đánh đấm lẫn nhau rất ác liệt và liên tục, đánh từ trên võ đài và cả bên ngoài sàn đấu. Dường như không có 1 luật lệ nào cả, dùng dụng cụ để đánh nhau như ghế, bàn, thang… Có khi đánh nhau đến cả chảy máu đầu, ngất xỉu là đằng khác. Vậy thì thực sự họ có đang chiến đấu thật như vậy không?

Tuy nhiên, “booker” chỉ quyết định ai sẽ thắng, và thắng như thế nào. Nếu “booker” quyết định “siêu sao” A sẽ thắng “siêu sao” B một cách rõ ràng, hay thắng nhờ ăn gian, hay có người giúp đỡ…

Mỗi đô vật được gọi là “siêu sao” (superstar), nữ gọi là “diva”. Các đô vật đều có một chiêu thức để kết thúc trận đấu thí dụ như John Cena với đòn AA (Attitude Adjustment) hay Shawn Michaels có “SCM” (Sweet Chin Music).

Sau khi các đô vật sử dụng chiêu thức riêng của mình thì họ sẽ tiến hành “Pin fall” (đè đếm đến 3) để dành chiến thắng. Chiến thắng cũng có thể có được bằng cách dung đòn khoá để bắt đối phương chịu thua (submission). “The Ankle Lock” của Kurt Angle là thuộc loại “submission”.

Trong đấu vật chuyên nghiệp có thể nói là không có đô vật, chỉ có “nhân vật”, mỗi “nhân vật” cố tạo ngoại hình, tính cách khác biệt, và phải đăng ký “chiêu thức” khác nhau để tránh trùng lặp. Trong lúc những môn như quyền anh, những vận động viên tập luyện kĩ năng để gây sát thương cho nhau, thì những đô vật chuyên nghiệp luyện kỹ năng để giúp đỡ lẫn nhau, và bảo vệ nhau trong lúc biểu diễn để tránh chấn thương.

Do một kĩ năng quan trọng của đô vật chuyên nghiệp là diễn xuất nên một số người đã được mời đi đóng phim, như Hulk Hogan, The Rock, Stone Cold, HHH, John Cena… Tuy vậy dù có luyện tập đến đâu thì những tai nạn đáng tiếc cũng vẫn có thể xảy ví dụ như tai nạn của Owen Hart năm 1999 làm anh thiệt mạng trong lúc thi đấu.

Để dễ viết những câu chuyện, các đô vật được chia làm 2 phe: vai tốt (gọi là “babyface”) và vai xấu (gọi là “heel”). Một cuộc “xung đột” thường diễn ra giữa một “vai tốt” và một “vai xấu”. “Vai tốt” thường tỏ ra mạnh mẽ và hay giúp đỡ kẻ yếu, còn “vai xấu” tỏ ra hèn nhát, tìm cách ăn gian để chiến thắng.

Những “siêu sao” thường xuyên đổi từ “vai tốt” sang “vai xấu” và ngược lại. Ví dụ như Randy Orton khi “xung đột” với Triple H ở năm 2003 thì là “vai tốt”, nhưng vào năm 2007 khi “xung đột” với John cena thì đóng “vai xấu”. Khi khán giả đi xem đấu vật, họ sẽ cổ vũ cho nhân vật tốt, và chế giễu nhân vật xấu; ví dụ như dù nhiều khán giả hâm mộ Randy Orton, họ vẫn sẽ chế giễu anh ta, bởi vì anh ta đóng vai xấu.

https://youtu.be/c2fZSWgCRFc

VoThuat.vn (T.H)

Luật Chơi Poker Cơ Bản Tốt Cho Người Chơi.

Trong thế giới luật chơi Poker thì Texas Hold’

Poker là loại hình phổ biến nhất và đang thống trị các sàn chơi Poker Offline cũng như Online. Mặc dù luật chơi poker khá đơn giản nhưng bên trong Poker có rất nhiều kỹ thuật, rất nhiều thuật toán để xử lý khiến cho những tính toán khi chơi trở nên thú vị hơn rất nhiều ( đến mức còn được bầu chọn là thể thao trí tuệ cơ mà !!! )

Ở trong bài viết này, Shop bán phỉnh Poker chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn khái quát cách thức để chơi bài Poker : Texas Hold’em.

1/ Diễn biến cuộc chơi:

Bắt đầu mỗi ván bài, mỗi người chơi sẽ được chia 2 lá bài, đây là những lá bài riêng của bạn và chỉ có mình bạn mới nhìn thấy cũng như bạn không thể thấy 2 lá bài của người khác, chúng được gọi là hole card. Sau đó lần lượt 5 lá bài tiếp theo sẽ được chia làm ba đợt và hiển thị trên bàn, 5 lá này đều được mở ra và mọi người đều có thể thấy nó, và chúng được gọi là community card.

Đợt chia bài community cards đầu tiên sẽ là 3 lá, đợt thứ 2 và đợt chia cuối cùng, mỗi đợt là 1 lá. Và qua mỗi đợt đó, người chơi sẽ có quyền đặt cược, như vậy tính cả vòng đầu tiên, khi chỉ mới có 2 lá bài, là tổng cộng sẽ có 4 vòng cược cho các người chơi, các vòng này được gọi là betting round.

Trong mỗi ván đấu, trước khi những lá deal cards được chia ra mỗi người chơi. Sẽ có 2 người chơi bắt buộc phải đặt cược trước tiên. Trường hợp này ta gọi đó là blinds, vì chưa ai được chia bài cả cũng đồng nghĩa với việc chưa ai nhìn thấy 1 lá bài nào cả. Theo nguyên tắc luật chơi, người thứ 2 sẽ phải cược 1 số tiền gấp đôi số tiền của người thứ 1, thế nên ở đây chúng ta gọi người thứ 1 là Small Blind, và người thứ 2 là Big Blind. Đây đều là những thuật ngữ chuyên ngành trong poker đã được dùng rất rộng rãi.

Những khoản tiền cược này không đặt bởi bất kỳ ai, mà được lấy bởi 2 người ngồi bên trái của Dealer(trong poker Dealer có nghĩa là Người Chia Bài). Việc này sẽ được thay đổi liên tục sau mỗi ván mới theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu tính từ Dealer hiện tại. Chúng ta có thể nhận ra ai đang là Dealer hiện tại qua ký hiệu chữ D được đặt ngay trước mặt vị trí ngồi của người đó.

MỖI NGƯỜI LẦN LƯỢT ĐƯỢC CHIA 2 LÁ BÀI (DEAL CARDS)

Ngay sau khi việc đặt cược Blinds được diễn ra, mỗi người chơi sẽ nhận được 2 lá deal cards để bắt đầu cho vòng cược đầu tiên.

The FlOP, TURN, RIVER

THE FLOP – Vòng chia 3 lá bài đầu tiênSau khi vòng cược đầu tiên được hoàn thành bởi các người chơi, sẽ đến vòng chia 3 lá đầu tiên, và dĩ nhiên ai cũng có thể nhìn thấy chúng, người ta gọi đây là vòng Flop (The Flop). 3 lá này không thuộc về bất cứ người chơi nào, bất cứ ai cũng có thể dùng chúng để tạo ra 5 lá bài poker của họ

THE TURN – Vòng chia lá thứ 4Lá thứ 4 sẽ được chia tại vòng này, và người ta gọi đây là vòng Turn (The Turn), lá thứ 4 cũng sẽ được mở cho mọi người nhìn thấy và đặt kế tiếp 3 lá đầu tiên. Nó cũng được dùng để kết hợp với bài trên tay của người chơi.

THE RIVER – Vòng chia lá thứ 5Lá thứ 5 sẽ được chia tại vòng này, và đây cũng là lá bài được chia cuối cùng trong 1 ván bài. Vòng này người ta gọi là vòng River (The River). Lá thứ 5 cũng sẽ được mở cho mọi người nhìn thấy và đặt kế tiếp lá thứ 4. Và dĩ nhiên nó cũng được dùng để kết hợp với bài trên tay người chơi.

Đây là vòng cược thứ 4 và cũng là vòng cược cuối cùng dành cho người chơi. Sau khi vòng cược này kết thúc, người chơi sẽ kết hợp 2 lá bài trên tay của họ với 5 lá community card để tạo ra bài mạnh nhất và trình bài của họ để phân biệt thắng thua, người ta gọi nó là showdown, điều này sẽ được giải thích chi tiết hơn ở mục kế tiếp.

THE SHOWDOWN – Vòng xem bài phân sức mạnh

2/ Hành động của bạn về luật chơi poker

Khi bạn có những lá bài không tốt, hay đơn giản là không muốn tiếp tục chơi ván bài đó nữa, bạn fold để bỏ theo ván bài, và chờ 1 cơ hội khác. Nói 1 cách theo tiếng việt rạch ròi, thì fold có nghĩa là bỏ bài. Hãy Fold đúng lúc đúng chỗ sẽ giúp cho bạn bảo quản được số tiền của mình.

Khi chưa có ai đặt cược, và bạn là người đầu tiên làm điều ấy tại 1 vòng betting round, thì đó được gọi là bet. Ví dụ bạn nói: “I bet 10 chips” (Tôi cược 10 chip), và đặt 10 chip vào trong pot. Thì sau đó, những ai muốn được tiếp tục ván bài, thì phải trả 1 số chip bằng số chip bạn đã cược mới có thể chơi tiếp, nghĩa là cũng phải bỏ vào pot 10 Chip. Nếu họ cảm thấy số tiền khá lớn và không muốn theo thì họ sẽ fold.

Khi bạn cược hết tổng số tiền bạn đang có tại bàn thì như thế sẽ được gọi là Going All-in. Khi bạn đã Going All-in mà vẫn có người theo, thì lúc này nhiệm vụ của bạn chỉ là ngồi xem tiếp các vòng cược và bài ra như thế nào, vì hiện tại bạn không còn tiền để làm gì thêm nữa. Khi vòng cuối cùng kết thúc, và mỗi người chơi sẽ trình bài của mình ra để phân định thắng thua, nếu bạn thắng, bạn sẽ được hưởng trọn số tiền được tính từ vòng bạn Going all-in trở về trước, các vòng sau đó, sẽ thuộc về người nào có bài mạnh sau bạn.

Khi có 1 người đã đặt cược trước bạn, hay còn gọi là bet trước bạn, mà bạn muốn nâng số tiền cược cao hơn nữa, gây áp lực cho đối phương, khi đó, hành động của bạn được gọi là Rase. Nếu họ không dám theo vì số tiền khá lớn, họ sẽ fold.

Nếu đã có 1 vài người trước bạn đặt cược, mà bạn chỉ muốn theo cược, nghĩa là bạn sẽ chỉ bỏ ra 1 số chip bằng số chip họ đã cược để theo bài. Hành động này của bạn được gọi là call.

Nếu trước đó chưa có ai bet, thì bạn có thể check để không phải bỏ thêm chip nào ra mà vẫn có thể theo bài. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không cược thêm gì cả, và sẽ đến người ngồi sau bạn hành động, họ có bet hay check thì còn tùy vào ý định chơi của họ.

3/ Khi nào bạn sẽ hành động luật chơi poker

Để các vòng cược diễn ra một cách suôn sẻ, có một vài qui tắc để biết khi nào thì đến phiên người chơi nào hành động. Cơ bản việc này sẽ diễn ra tuần tự theo chiều kim đồng hồ. Khi xong phiên người chơi này sẽ đến phiên người chơi kế bên trái anh ta.

Trong vòng cược đầu tiên, thì người chơi ngồi bên trái của BigBlind sẽ luôn là người hành động trước tiên. Từ vòng thứ 2 trở đi, người phải hành động trước tiên lại luôn luôn là người ngồi bên trái của Dealer.

Cuối mỗi vòng cược, sau khi mọi người đã hành động xong, tất cả tiền cược của người chơi sẽ được gom lại và đặt ở giữa bàn. Chúng ta gọi đó là pot. Bất cứ ai thắng sẽ được lấy pot.

4/ Thang sức mạnh của luật chơi Poker

Có một số sự kết hợp khác nhau để tạo thành một poker hand. Ví dụ, nếu bạn có 5 cây chuồn, bạn sẽ có một hand đồng chất (Flush). Tất cả những kiểu bài poker hand sẽ được giải thích ở mục kế tiếp.