Top 9 # Xem Nhiều Nhất Vướng Luật Quy Hoạch Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Athena4me.com

Nhiều Vướng Mắc Về Luật Quy Hoạch

Việc đưa Luật Quy hoạch vào cuộc sống nhằm phát triển có định hướng, tránh đầu tư, phát triển theo phong trào dẫn đến khủng hoảng…

“Do đó hội nghị lần này nhằm lắng nghe ý kiến từ các bộ ngành, địa phương những thuận lợi, khó khăn khi triển khai. Những vướng mắc nào tôi trả lời được thì trả lời ngay, nếu không thì phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Đại diện các Bộ: Tài nguyên – Môi trường, Xây dựng, Công thương, Giao thông vận tải… cũng đã nêu ra một số kiến nghị để tháo gỡ khó khăn khi triển khai luật này.

Về phía TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM có các quy hoạch đã lập mà chưa được phê duyệt, có các quy hoạch đã lập điều chỉnh và được phê duyệt TP cũng đã hoàn thành đánh giá kết quả thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của TP đến năm 2020 tầm nhìn 2025 đã trình Ban Thường vụ Thành ủy và được thống nhất chủ trương lập quy hoạch mới thời kỳ 2021 – 2030 và tầm nhìn 2045.

Hiện nay TP đang triển khai thực hiện các bước để lập quy hoạch theo các căn cứ pháp lý được ban hành. Trong quá trình triển khai thực hiện TP luôn chủ động phối hợp với các bộ ngành để được hướng dẫn tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

TP có 4 khó khăn, thứ nhất với việc bãi bỏ một số quy định của ngành, lĩnh vực trong khi chúng ta chưa có quy hoạch mới theo quy định của Luật Quy hoạch chưa được lập, chưa kịp thời bổ sung và điều chỉnh, do đó ảnh hưởng rất lớn đến đầu tư khuyến khích và huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển của TP.

Vì việc triển khai các dự án đầu tư huy động nguồn lực của TP đều phải xem xét đến tính phù hợp của quy hoạch và việc này cần được hướng dẫn hết sức cụ thể.

TP kiến nghị Trung ương cho phép TP trong lúc chưa có quy hoạch mới theo Luật Quy hoạch mới thì cho phép tiếp tục thực hiện những nội dung đã có trong quy hoạch được duyệt khi nào có những quy hoạch chung và quy hoạch chuyên ngành thì chúng ta bãi bõ quy hoạch cũ. Như vậy chúng ta mới có thể giải quyết những bài toán hiện nay về đầu tư và huy động nguồn lực.

Thứ hai là từ khi Luật Quy hoạch 2017 có hiệu lực đến nay, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương vẫn chưa có nghị định và thông tư hướng dẫn hướng dẫn trình tự lập, phê duyệt chủ trương cũng như bố trí vốn cho việc lập quy hoạch. Việc này gây ra rất nhiều khó khăn, bất cập không chỉ cho TPHCM mà cho các địa phương khác trong việc bố trí nguồn ngân sách các dự án quy hoạch để thuê tư vấn lập quy hoạch dẫn đến chậm tiến độ báo cáo Thủ tướng Chính phủ đến cuối năm 2020.

Thứ ba, theo quy định Luật Quy hoạch lập quy hoạch của cấp tỉnh và thành phố thì bao gồm chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, chiến lược phát triển ngành lĩnh vực trong cùng giai đoạn phát triển; căn cứ vào các quy hoạch cao hơn; căn cứ vào quy hoạch thời kỳ trước nội dung quy hoạch cấp tỉnh thể hiện quy hoạch các dự án cấp quốc gia, các dự án cấp vùng, dự án liên tỉnh đã được xác định quy hoạch vùng…

Như vậy, để có cơ sở lập mới quy hoạch của TP thời kỳ 2021 – 2030 và tầm nhìn 2045, TP phải căn cứ vào chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của cả nước giai đoạn này, căn cứ vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch không gian quốc gia…

Nhưng đến nay các căn cứ quan trọng này chưa được ban hành chính thức. Đây cũng là khó khăn cho quá trình nghiên cứu xây dựng quy hoạch cấp tỉnh, cấp TP.

Thứ tư, hiện nay TP đang điều chỉnh lập quy hoạch tổng thể, quy hoạch chung TP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Kinh phí thực hiện là nguồn cân đối từ kinh phí sự nghiệp kinh tế hàng năm của địa phương. Tuy nhiên vừa rồi TP có hỏi ý kiến Bộ Tài chính để được hướng dẫn thì Bộ Tài chính cho rằng nguồn kinh phí được cân đối từ nguồn đầu tư công. Như vậy có sự hướng dẫn chưa rõ giữa Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Bộ Tài chính. Do đó TP kiến nghị Bộ Kế hoạch – Đầu tư tham mưu Chính phủ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của cả nước quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030 và tầm nhìn 2045 để các địa phương căn cứ vào đây xây dựng và lập quy hoạch; kiến nghị Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ sớm có quy định bố trí nguồn kinh phí cho công tác lập quy hoạch…

ĐỖ TRÀ GIANG

Đụng Đâu Cũng Vướng Vì Luật Quy Hoạch

Trong khi đó, báo cáo cụ thể các vướng mắc trong ngành công thương lên Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho hay, hiện bộ này đã và đang tiếp nhận gần 370 đề nghị điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, trong đó có tới 277 dự án nguồn điện, 91 dự án lưới điện. “Thậm chí, trong số này có 19 dự án điện mặt trời đã được Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương bổ sung quy hoạch nhưng Bộ Công thương chưa có cơ sở để thẩm định hoặc trình Thủ tướng phê duyệt bổ sung quy hoạch”, báo cáo của Bộ Công thương nêu. Còn Bộ TN-MT thì cho biết, hiện nay có 5 địa phương chưa thể ban hành quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất 2016 – 2020 là TP.Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Cà Mau và Hải Dương. Ngoài ra, hàng loạt địa phương muốn điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cũng bị mắc kẹt. Ví dụ, tại Ninh Thuận và Bình Thuận không thể chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch ti tan trước đây sang để phát triển các dự án công nghiệp, du lịch nghỉ dưỡng hay các dự án điện mặt trời.

Phương án phân làn mới tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất không chỉ gây phiền hà, bức xúc cho hành khách mà còn vô tình “tạo cơ hội” cho các loại xe “dù” hoành hành.

Nhiều dự án hạ tầng giao thông tại chúng tôi đang chạy nước rút để khánh thành phục vụ người dân trước dịp Tết Nguyên đán 2021.

Giá vàng sáng ngày 24.12 tăng nhẹ trước không khí lễ hội Giáng sinh sau nhiều ngày liên tục giảm.

Là mạng lưới xương sống của hệ thống giao thông, nhưng những tuyến đường vành đai chật vật hàng thập kỷ “trên giấy” đang trở thành nỗi ám ảnh của giao thông cả chúng tôi và Hà Nội.

Sàn giao dịch nợ tại VN đã được nhắc lại khi Ngân hàng Nhà nước vừa giao cho Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) xây dựng và đưa vào vận hành sàn kể từ năm 2026..

Đó là câu chuyện được chia sẻ tại tọa đàm “Kết nối doanh nghiệp du lịch và ngân hàng” do báo Người Lao Động tổ chức sáng nay 23.12.

Trong ‘Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Bình Phước năm 2020’, MB và Becamex – Bình Phước đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm đẩy mạnh tiến độ, đưa dự án KCN Becamex Bình Phước trở thành KCN đứng đầu Đông Nam bộ.

Ngày 24.12, UBND TP. Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt Đề án xây dựng chung cư nhà ở xã hội với 400 căn hộ giai đoạn 2020-2025 để gia đình người có công với cách mạng có chỗ ở ổn định.

Nhằm kiểm soát tình hình và ổn định nguồn cung ứng pin NLMT tại Việt Nam, sáng 23.12.2020 KTG Energy và Longi chính thức ký kết hợp tác phân phối pin NLMT tại Diễn đàn năng lượng sạch Việt Nam được tổ chức tại TP.HCM.

Sáng 24.12, Công an Q.Thanh Khê (TP. Đà Nẵng) tạm giữ 10.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý chủ hàng.

Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ( IPPG) và Lotte Duty Free Việt Nam vừa ký kết hợp tác để phát triển các chuỗi cửa hàng miễn thuế khắp Việt Nam.

Gỡ Vướng Mắc Về Cách Hiểu Trong Luật Quy Hoạch

Sáng 13/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét dự thảo Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch.

Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14 (Luật Quy hoạch) được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV (ngày 24/11/2017), có hiệu lực thi hành từ 01/01/2019. Tuy nhiên, sau hơn 8 tháng thực hiện, một số bộ, ngành, địa phương có cách hiểu khác nhau về một số điều, khoản của Luật Quy hoạch.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, vấn đề có cách hiểu khác nhau đầu tiên là về mối quan hệ giữa các loại quy hoạch quy định tại Điều 6 Luật Quy hoạch.

Cụ thể, tại Điều 6 Luật Quy hoạch quy định về mối quan hệ giữa các quy hoạch, theo đó: Quy hoạch tổng thể quốc gia là cơ sở để lập quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn; quy hoạch ngành quốc gia phải phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia; quy hoạch vùng phải phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia; quy hoạch tỉnh phải phù hợp quy hoạch vùng, quy hoạch cấp quốc gia. Mặt khác, theo quy định tại khoản 2 Điều 20, thì một trong các căn cứ để lập quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia là quy hoạch cấp cao hơn.

Khi triển khai lập quy hoạch cho thời kỳ 2021 – 2030, một số bộ, ngành và địa phương cho rằng, việc lập quy hoạch phải theo thứ bậc từ trên xuống dưới như quy định tại Điều 5 Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, một số bộ, ngành và địa phương lại cho rằng các quy hoạch phải được lập đồng thời thì mới đảm bảo tiến độ. Do còn có cách hiểu khác nhau như trên nên đã dẫn đến việc chậm triển khai lập các quy hoạch cho thời kỳ 2021 – 2030.

Vấn đề khác còn có cách hiểu khác nhau là về thực hiện chuyển tiếp các quy hoạch được phê duyệt trước ngày Luật Quy hoạch có hiệu lực. Theo tờ trình, một số bộ, ngành và địa phương cho rằng, quy định tiếp tục thực hiện và kéo dài thời hạn của quy hoạch chưa đủ cơ sở pháp lý cho việc điều chỉnh nội dung của các quy hoạch; cũng có ý kiến cho rằng việc thực hiện quy hoạch phải gắn với việc điều chỉnh quy hoạch, để điều chỉnh, bổ sung các dự án cần thiết, cấp bách phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong thực tiễn. Việc không cho phép điều chỉnh quy hoạch gây khó khăn trong điều hành của các ngành trong thời hạn quy hoạch.

Phát biểu tại phiên họp, nhiều ý kiến trong UBTVQH nhấn mạnh, quy định của Luật Quy hoạch không tạo ra cách hiểu khác nhau mà chỉ vì có vướng mắc trong thực hiện mà không xử lý thì lãng phí nhiều quy hoạch hiện có, hoặc quy hoạch này chờ quy hoạch kia làm chậm thời gian thực hiện. Do đó, việc UBTVQH giải thích luật là phù hợp, tạo sự thống nhất trong áp dụng luật.

Giải Thích Và Tháo Gỡ Vướng Mắc Trong Triển Khai Luật Quy Hoạch

Tại hội nghị được tổ chức trực tuyến giữa nhiều địa phương khác nhau, cùng bàn về giải thích, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai luật quy hoạch thì phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề cập tới vấn đề mức độ quan trọng của luật quy hoạch. Đây là yếu tố giúp cho các bộ ngành, địa phương có được mục tiêu phát triển cho các ngành nghề tại khu vực cũng như cả nước.

Việc quy hoạch sẽ khiến cho phát triển toàn quốc trở nên đồng bộ, khai thác và tận dụng triệt để tài nguyên mà đảm bảo được cho kinh tế phát triển hiệu quả. Tuy nhiên trong cả năm qua dù tích cực triển khai nhiệm vụ, thế nhưng cách hiểu và vận dụng không giống nhau đã dẫn tới những vướng mắc khi thực hiện. Tất nhiên là kết quả đã đạt được là tích cực nhưng vẫn chưa đủ.

Việc giải thích, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai luật quy hoạch cũng đã nêu ra các khó khăn còn tồn tại. Đầu tiên đó là có những quy định trong lĩnh vực, ngành nghề được bãi bỏ mà chưa có quy hoạch mới lập nên khiến cho quá trình đầu tư ảnh hưởng. Quá trình huy động và khích lệ nguồn lực không được triển khai mạnh mẽ.

Tiếp theo đó là chưa có hướng dẫn chi tiết thông qua nghị định tới một số địa phương và dự án, chưa phê duyệt chủ trương cho công việc thiết lập quy hoạch. Đây là vấn đề bất cập, tạo nên sự khó khăn đối với ngân sách trong nhiều dự án. Cũng bởi vì lý do này mà tiến độ báo cáo đến với thủ tướng chính phủ bị chậm.

Ngoài ra thì trong cuộc họp giải thích, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai luật quy hoạch lý do thứ ba đó là việc lập quy hoạch thuộc vào cấp tỉnh hay thành phố buộc phải căn cứ theo quy hoạch cao hơn. Thế nhưng toàn bộ căn cứ trong chiến lược phát triển cấp quốc gia hiện nay lại vẫn chưa ban hành chính thức. Điều này khiến nghiên cứu quy hoạch cấp tỉnh/thành phố đình trệ lại.

Giải thích, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai luật quy hoạch

Trong cuộc họp giải thích, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai luật quy hoạch cũng có đề xuất lập quy hoạch 10 năm tới dựa theo pháp luật để có thể làm cơ sở tiến hành quy hoạch ngắn hạn (2021-2025). Từ đây thì kinh phí cũng như là thủ tục, hướng dẫn sẽ được triển khai dần dần ngay từ bây giờ, giúp đẩy nhanh hơn tốc độ quy hoạch cũng như phát triển của địa phương hay toàn quốc.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đưa ra yêu cầu rà soát lại quy hoạch đã có và tăng cường quy hoạch có tính tổng thể lâu dài. Đầu tiên thì các địa phương sẽ phải thực hiện quy định số 11 của nghị quyết, sau đó là giải đáp, hướng dẫn lập quy hoạch cũng như điều chỉnh cục bộ. Nhờ vào những giải pháp này mà có thể trong thời gian tới, tốc độ quy hoạch trên toàn quốc được đẩy mạnh.