Top 3 # Xem Nhiều Nhất Việc Làm Luật Kinh Tế Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Athena4me.com

Học Luật Kinh Tế Ở Đâu? Cơ Hội Việc Làm Của Sinh Viên Luật Kinh Tế

Trước xu thế phát triển chung của toàn cầu, sự ra đời của nhiều loại hình kinh tế mới, quy mô lớn, ngành luật kinh tế đang trở thành ngành học có nhiều tiềm năng, cơ hội về việc làm. Nên học luật kinh tế ở đâu để giúp bạn trang bị kiến thức tốt, đón đầu xu hướng của thị trường?

Ngành luật kinh tế học những gì?

Luật kinh tế là một bộ phận của bộ luật. Đây là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành quy định về những phương thức, cách quản lý, điều hành kinh doanh và những mối quan hệ phát sinh giữa các chủ thể kinh tế với nhau. Luật kinh tế có vai trò quan trọng trong việc quy định rõ ràng và giải quyết các vấn đề tranh chấp trong kinh doanh, thương mại. Đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp được thực hiện theo quy định chung, đúng với các hiệp định giao thương trong nước và quốc tế.

Sinh viên theo học luật kinh tế được trang bị những kiến thức sau: kiến thức về luật hành chính, luật dân sự, hiến pháp, luật sở hữu trí tuệ. Luật pháp quy định về kinh doanh, lao động, luật tố tụng hình sự, thương mại quốc tế, luật cạnh tranh, luật đất đai, luật tài chính, môi trường, đầu tư, hợp đồng, tài sản, kinh doanh quốc tế…

Trong xu thế hội nhập quốc tế, việc giao thương liên doanh các nước ngày càng phát triển. Kéo theo đó là hàng loạt các loại hình doanh nghiệp mọc lên. Xu hướng này khiến cho nhu cầu tuyển nhân viên am hiểu về luật kinh tế làm người hỗ trợ hoạt động kinh doanh ngày càng nhiều. Thế nên, sinh viên học luật kinh tế có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Sinh viên học luật kinh tế sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục học và rèn luyện để làm luật sư tư vấn pháp luật về kinh tế. Nếu bạn là người am hiểu luật và nắm vững luật thì có rất nhiều nơi cần đến sự hỗ trợ của bạn trong việc phân tích, đánh giá, giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

Cử nhân luật kinh tế có thể làm ở các vị trí như cán bộ thực hiện dịch vụ pháp lý, tư vấn pháp luật, cán bộ lập pháp, hành pháp, nghiên cứu, giảng dạy về luật kinh tế…

Các doanh nghiệp lớn đòi hỏi bộ phận quản lý về kinh doanh cũng yêu cầu cần đến nhân viên phụ trách mảng luật kinh tế. Tuy nhiên, đòi hỏi của các công ty nước ngoài khá cao. Bạn học luật kinh tế ở đâu cũng cần thể rèn luyện cho mình thêm nhiều kỹ năng cần thiết, học ngoại ngữ để tìm kiếm cho mình cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài.

Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội chính là câu trả lời cho thắc mắc của bạn, nên học luật kinh tế ở đâu. Lý do là bởi:

– Ngoài học tập, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng: giao tiếp, đàm phán, kỹ năng xử lý tình huống, thương lượng…

– Sinh viên được tạo điều kiện học tập thực tế, trải nghiệm nhiều để rèn luyện kỹ năng ứng phó trực tiếp trong công việc.

– Được liên hệ công ty tuyển dụng nhân sự sau khi tốt nghiệp.

– Môi trường học tập chuyên nghiệp, được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt mọi nhu cầu học tập.

– Sinh viên được hỗ trợ miễn, giảm học phí trong nhiều trường hợp.

Ngành Luật Kinh Tế Và Cơ Hội Việc Làm Chợ Thông Tin

Là một ngành học “hot” trong thời gian vừa qua, Luật Kinh tế thu hút được một số lượng sinh viên theo học khá lớn. Sức hút từ ngành luật này một phần là từ khả năng ứng dụng vào thực tế khá rộng, hay nói nôm na là “dễ xin việc làm”. Tuy nhiên, thực tế ngành Luật Kinh tế là gì và các cơ hội nghề nghiệp nào là tiềm năng đối ngành nghề này thì chưa hẳn sinh viên nào cũng thật sự am hiểu khi lựa chọn.

Luật Kinh tế là một nhánh chuyên ngành của ngành luật bên cạnh các nhánh Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Quốc tế. Nội dung đào tạo trong chuyên ngành Luật Kinh tế bậc đại học của từng đơn vị đào tạo là khác nhau nhưng chung quy đều cung cấp cho người học những kiến thức lý luận cơ bản về nhà nước và pháp luật, một số kiến thức luật cơ bản về hệ thống pháp luật Việt Nam và những kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực kinh tế như Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại, Luật sở hữu trí tuệ,… Quan trọng nhất, qua chương trình đào tạo Luật Kinh tế hoặc các chuyên ngành luật khác, sinh viên sẽ được trang bị khả năng tự nghiên cứu pháp luật. Khả năng này nhằm giúp sinh viên áp dụng vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh sau khi đã rời khỏi ghế giảng đường, rời khỏi sự hướng dẫn của các giảng viên. Có thể nói đây là kỹ năng quan trọng nhất mà đơn vị đào tạo có thể mang đến cho sinh viên.

Vậy, học ngành Luật Kinh tế sau khi ra trường sinh viên có thể công tác hoặc hoạt động nghề nghiệp tại các ngành nghề, lĩnh vực nào?

Hiện nhu cầu nhân lực trong xã hội đối với các sinh viên luật là rất lớn, họ có thể hoạt động tốt và phù hợp tại nhiều vị trí và nhiều đơn vị sau:

Tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước thông thường

Trong các doanh nghiệp, Cử nhân luật kinh tế có thể đảm nhận các vị trí:

Chuyên viên quản lý nhân sự: quản lý việc tuyển dụng, quản lý, sử dụng lao động tại doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật cũng như đảm bảo các chính sách đối với người lao động như tiền lương, bảo hiểm và các phúc lợi khác.

Chuyên viên quản lý dự án: phụ trách thực hiện các thủ tục đầu tư và các công việc pháp lý trọng trong quá trình thực hiện dự án.

Tại các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động chuyên ngành luật pháp

Cử nhân luật có thể đảm nhận vị trí chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý tại các tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức hành nghề công chứng, thừa phát lại, đấu giá tài sản, đại diện sở hữu công nghiệp…

Cử nhân luật nếu đáp ứng thêm một số điều kiện về kỹ năng nghề nghiệp và các chứng chỉ nghiệp vụ theo quy định còn có thể được cấp các chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực pháp lý một cách độc lập như Luật sư, Công chứng viên, Đấu giá viên. Đây hiện là một trong những công việc được bầu chọn có mức thu nhập cao so với trung bình các ngành nghề khác.

Chuyên viên tại các sở, ngành: với nguyên tắc làm việc theo pháp luật, nhu cầu về nhân sự có kiến thức về pháp luật tại các sở, ngành, cơ quan nhà nước là rất lớn. Cử nhân luật có thể đảm nhận các vị trí chuyên ngành tại các sở, ngành, uỷ ban nhân dân như chuyên viên địa chính, chuyên viên thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh,…

Hệ thống tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án các cấp. Điều kiện bắt buộc đối với hầu hết các vị trí chủ chốt tại các đơn vị tư pháp như Thẩm phán, Kiểm sát viên là trình độ chuyên môn bậc đại học trong chuyên ngành luật. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp cho cử nhân luật tại các cơ quan tư pháp này là rất lớn. Cử nhân luật thường bắt đầu công tác tại các cơ quan này tại vị trí thư ký, đến khi đủ điều kiện thâm niên và kỹ năng nghiệp vụ sẽ được bổ nhiệm lên các vị trí như Thẩm phán, Kiểm sát viên, Chấp hành viên,…

Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Ngọc Diệp

Ngành Kinh Tế Quốc Tế Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn 2022

1. Tiền đề ra đời ngành kinh tế quốc tế

Từ sau đổi mới, Việt Nam đẩy mạnh quá trình hội nhập kinh tế quốc tế với các nước trên thế giới, chính vì thế nó đã nảy sinh ra nhu cầu về một nguồn lao động có chất lượng cao.

Đặc biệt là đội ngũ lao động trẻ sở hữu kiến thức và hiểu biết sâu rộng, vững vàng chuyên về lĩnh vực kinh tế quốc tế. Họ cần có khả năng ngoại ngữ vượt trội, cách phân tích chính sách và các kĩ năng trong quan hệ đối ngoại để có thể đảm đương hiệu quả các vị trí, chức trách quan trọng mà yêu cầu của xã hội đang đặt ra khi đất nước đang phát triển.

Từ khi Việt Nam chính thức gia nhập vào tổ chức WTO do sự tác động của xu thế toàn cầu hóa thúc đẩy đến mặt phát triển của kinh tế quốc tế. Nước ta đã tăng cường giao lưu, buôn bán và thông thương với nhiều quốc gia trong khu vực. Ngành ngoại thương từ đây đã trở thành ngành quan trọng, là yếu tố tiền đề tác động chính đến sự phát triển của quốc gia.

Các mặt hàng xuất khẩu gồm có nông sản, thực phẩm và các loại khoáng sản thô. Còn nhập chủ yếu là các thiết bị, máy móc điện tử, hàng hóa tiêu dùng, sản phẩm của công nghiệp nặng,… Vì thế cán cân xuất nhập khẩu chưa được thực sự cân bằng đòi hỏi sự can thiệp của chính phủ để tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa nội địa, giảm nhập siêu và tạo đòn bẩy cho kinh tế. Do đó, ngành kinh tế quốc tế trong những năm tiếp theo dự kiến sẽ có nhiều sự thay đổi và có các kế hoạch định hướng cụ thể.

Ngành kinh tế quốc tế được sinh ra dựa trên sự giao thoa giữa thương mại và ngoại ngữ. Đây là ngành nghề được nhiều người quan tâm nhất trong thời gian gần đây.

Kinh tế quốc tế được coi là lĩnh vực thu hút nhiều người hơn cả vì nó có cơ hội phát triển, thăng tiến cao trong công việc. Do nhu cầu tuyển dụng cao nên nguồn nhân lực hiện nay đang thiếu trầm trọng và không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng.

Với ngành này, các sinh viên ngoài kinh tế thì cần có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh để có thể kết nối, hợp tác với quốc tế.

Việc làm Quản trị kinh doanh

2. Cùng Timviec365 tìm hiểu về ngành kinh tế quốc tế

Ngành kinh tế quốc tế hiện nay đang là một trong những ngành học HOT nhất ở nước ta. Nhu cầu tuyển dụng của nguồn nhân lực ngành này luôn cần thiết. Vậy nên nó kéo theo cơ hội cho sinh viên khi theo học ngành này cũng rộng mở vô cùng.

2.1. Kinh tế quốc tế là gì?

Kinh tế quốc tế là một bộ môn thuộc khối khoa học và chuyên ngành kinh tế học nhưng đi sâu vào nghiên cứu sự liên kết giữa các vùng quốc gia. Lĩnh vực này khá năng động và mang tính rộng mở toàn cầu về các chiến thuật kế hoạch của hoạt động kinh doanh.

2.2. Kinh tế quốc tế học gì?

Khi theo học kinh tế quốc tế, các sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về quản trị kinh doanh, cách giải quyết tranh chấp thương mại, các chính sách đối ngoại đang được hiện hành, nghiên cứu phương pháp mở rộng quy mô kinh tế sang thị trường nước ngoài, các yếu tố phát triển nền kinh tế trong xu hướng hiện tại và tổng quan vấn đề hội nhập kinh tế thời đại mới.

Theo đó, sinh viên còn được trang bị về kiến thức luật quốc tế, quản trị nguồn nhân lực quốc tế, môi trường kinh tế quốc tế, hoạt động xuất nhập khẩu, phân tích thị trường, kĩ năng giao tiếp tiếng Anh thương mại, đàm phán quốc tế và một số nghiệp vụ khác như thực hiện thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương,…

2.3. Ngành kinh tế quốc tế ra trường làm gì?

Tương lai cơ hội cho ngành nghề kinh tế quốc tế vô cùng rộng mở và sáng lạn cùng nhiều lựa chọn hấp dẫn. Bạn có thể tìm việc làm tại Đồng Nai và rất nhiều tỉnh thành khác với các công việc như:

– Chuyên gia hoạch định tài chính quốc tế: tham gia xây dựng và triển khai các mô hình theo dõi hoạt động tài chính quốc tế; phân tích số liệu thị trường; đánh giá tính hiệu quả của mô hình và đề xuất thay đổi cách vận hành.

– Chuyên gia marketing quốc tế: áp dụng các kiến thức marketing để lên kế hoạch chiến thuật quảng bá sản phẩm, đánh giá độ hiệu quả công việc.

– Chuyên gia tư vấn đầu tư quốc tế: nghiên cứu, quan sát tình hình kinh tế cũng như sự thay đổi về chính sách, cơ cấu của các nước và tư vấn cho các nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư tại đâu.

– Chuyên gia xúc tiến thương mại: là đại diện thương mại để tạo ra cầu nối liên kết hợp tác và phát triển kinh tế giữa hai nền quốc gia khác nhau.

– Nhân viên cước cảng biển, hàng không: công việc này sẽ làm về chi phí cước tại các hải quân, cảng biển và sân bay nội địa cũng như quốc tế trên toàn nước. Công việc này hiện này có rất nhiều trên tìm việc hàng hải của trang chúng tôi

– Giáo viên: giảng dạy về kinh tế quốc tế tại các trường đại học đào tạo lĩnh vực này.

2.4. Một số kĩ năng, phẩm chất cần thiết để thành công với lĩnh vực kinh tế quốc tế

Để đảm bảo thành công với chuyên ngành khá thú vị này, bạn cần có những điều sau:

– Am hiểu các kiến thức về kinh tế và kinh doanh

– Có chuyên môn kinh tế cao

– Nhanh nhạy và nắm bắt thông tin về kinh tế toàn cầu chính xác

– Tháo vát, năng động và có trách nhiệm cao về công việc

– Có khả năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục

– Trình độ tiếng Anh tốt

Hiện nay ngành kinh tế học có rất nhiều trên trang việc làm daklak của chúng tôi Tham khảo ngay để không bỏ lỡ mất cơ hội việc làm hấp dẫn nhất mà bạn mong chờ bấy lâu nay.

2.5. Ngành kinh tế quốc tế học trường nào?

Với nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực thì hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành kinh tế quốc tế. Các bạn có thể tham khảo một số trường sau:

– Đại học kinh tế quốc dân (Hà Nội)

– Đại học Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội

– Học viện ngoại giao (Hà Nội)

– Đại học Ngoại thương (Hà Nội)

– Đại học Thương mại (Hà Nội)

– Đại học Ngân hàng (Tp. Hồ Chí Minh)

Việc làm Thương mại điện tử

3. Phân biệt ngành kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế

Sự khác nhau giữa kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế

Theo đó, bản chất chính của ngành kinh doanh quốc tế là thuộc về nhóm ngành kinh doanh. Ngành này chủ yếu sẽ cung cấp người học các kiến thức chuyên môn chung về quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế như là đầu tư quốc tế, xây dựng chiến lược kinh doanh quốc tế, cung ứng vận tải quốc tế, đầu tư quốc tế,…

Về công việc tương lai, cử nhân kinh doanh quốc tế đều có thể tim viec làm các công việc tương tự với vị trí của ngành kinh tế cơ bản. Vì bản chất hai khối ngành này đều có những môn học gần giống nhau.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kinh doanh quốc tế có thể làm việc tại những địa điểm cụ thể sau:

– Các phòng kinh doanh, phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu

– Các đơn vị sản xuất kinh doanh

– Công ty thương mại, công ty xuất nhập khẩu

– Văn phòng đại diện, đơn vị dịch vụ, đại lý vận tải tàu biển, hàng không, bảo hiểm, ngân hàng ngoại thương

– Tập đoàn đa quốc gia, công ty kiểm toán quốc tế, công ty phân phối

– Hiệp hội ngành nghề cũng như các tổ chức nghiên cứu, trường ĐH trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

– Trường đại học Ngoại thương (Hà Nội).

– Đại học Kinh tế (TP. Hồ Chí Minh).

– Đại học Kinh tế Tài chính (TP. Hồ Chí Minh).

– Khoa quốc tế (ĐHQGHN).

Học Luật Kinh Tế Ra Làm Gì? Cơ Hội Xin Việc Làm Sau Tốt Nghiệp Ra Sao?

Luật kinh tế là một trong những ngành luật hot nhất hiện nay vì tạo ra nhiều cơ hội việc làm và có nhiều chuyên ngành để người học lựa chọn chuyên sâu. Với tấm bằng Luật kinh tế, bạn không chỉ có cơ hội xin vào các cơ quan nhà nước mà có thể phát triển sự nghiệp rộng mở theo nhiều hướng khác nhau.

Ngành Luật kinh tế là chương trình đào tạo ít nhất 4 năm trong trường đại học và đa số mọi người đều lựa chọn học lên cao sau khi ra trường hoặc vừa đi làm vừa học tiếp. Ngành Luật quốc tế cung cấp các kiến thức đầy đủ về luật pháp kinh tế, thương mại của Việt Nam và quốc tế, thực tiễn pháp lý cũng như các kiến thức để nghiên cứu, xử lý vấn đề pháp lý, các vụ kiện tụng, tranh chấp trong kinh doanh, hợp tác, v.v.

MỤC LỤC: I. Tổng quan về ngành Luật kinh tế II. Học Luật kinh tế ra làm công việc gì? III. Các trường đào tạo Luật kinh tế tốt nhất hiện nay

Tốt nghiệp ngành Luật kinh tế ra trường làm gì?

I. Tổng quan về ngành Luật kinh tế

Chương trình học của Luật kinh tế tập trung vào các môn học như luật sở hữu trí tuệ, pháp luật doanh nghiệp, luật thương mại, cạnh tranh và các bộ luật, điều khoản quan trọng khác. Trong quá trình học, sinh viên cũng sẽ tham gia vào việc phân tích các trường hợp, vụ việc, đưa ra nhận định về vấn đề luật pháp, quyền lợi và nghĩa vụ trong hợp tác hay đầu tư. Những người theo chuyên ngành Luật thương mại quốc tế trong Luật kinh tế cũng sẽ giúp doanh nghiệp khi làm ăn ở thị trường nước ngoài.

II. Học Luật kinh tế ra làm công việc gì?

Trong khi những chuyên ngành như Luật hình sự, dân sự thường làm việc trong cơ quan nhà nước hơn thì những người học Luật kinh tế dường như không bị giới hạn nhiều về cơ hội việc làm. Các vai trò mà bạn có thể đảm nhiệm được sau khi có bằng cử nhân ngành Luật kinh tế là:

Chuyên viên pháp lý/Chuyên viên pháp chế: Có thể nói, đây là vị trí việc làm được nhiều người lựa chọn nhất vì dễ xin việc, thường có môi trường làm việc tốt và mức lương cạnh tranh. Nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường dù hoạt động trong nước hay quốc tế cũng đều có nhu cầu tư vấn pháp lý hoặc giải quyết các vấn đề pháp lý nên nhu cầu tuyển vai trò Chuyên viên pháp lý/pháp chế rất cao.

Tư vấn pháp lý: Các công việc chính của người tư vấn pháp lý cũng tương tự như Chuyên viên pháp lý/pháp chế nhưng làm việc độc lập trong các văn phòng luật, hỗ trợ cho các khách hàng doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp: Những vai trò này thì đều làm trong cơ quan nhà nước, các Bộ, ban ngành.

Tiếp tục học lên và tham gia giảng dạy, nghiên cứu: Với cơ hội nghề nghiệp này thì ít nhất bạn sẽ phải học để có bằng Thạc sĩ trở lên.

Ngoài ra, nhiều người học Luật kinh tế xong có thể lựa chọn phát triển theo hướng làm kinh doanh hay chính trị. Những nền tảng kiến thức vững chắc về luật pháp, đặc biệt là Luật kinh tế giúp bạn gia tăng cơ hội thành công dù quyết định con đường sự nghiệp như thế nào.

Những việc làm học Luật kinh tế có thể ứng tuyển

III. Các trường đào tạo Luật kinh tế tốt nhất hiện nay

Luật kinh tế được đào tạo rộng rãi trong nhiều trường đại học, tùy vào khả năng và điều kiện thực tế mà bạn lựa chọn môi trường phù hợp nhất với mình. Dĩ nhiên, học ở những trường tốt, nổi tiếng cũng có thế mạnh nhất định để xin việc làm sau này. Một số trường đó là:

Đại học Luật Hà Nội.

Khoa Luật, ĐHQGHN.

Học viện Ngân hàng.

Đại học Luật, ĐH Huế.

Đại học Vinh.

Đại học Kinh tế, ĐH Đà Nẵng.

Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG TP.HCM.

Đại học Công nghệ chúng tôi v.v.

Luật Kinh tế là một ngành hấp dẫn, nhiều cơ hội và triển vọng nghề nghiệp, thăng tiến. Bạn có thể bắt đầu bằng cách chăm chỉ học tập, tiến bộ và kiên định với mục tiêu của mình vì trong tương lai, ngành này vẫn sẽ tiếp tục phát triển.