Tóm Tắt Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng

--- Bài mới hơn ---

 • Tóm Tắt Văn Bản “trong Lòng Mẹ” Của Tác Giả Nguyên Hồng
 • Thuyết Minh Về Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng
 • Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng
 • Phương Thức Biểu Đạt Của Các Văn Bản Trong Lòng Mẹ, Tức Nước Vỡ Bờ…
 • Đề Số 8 Đề Kiểm Tra 45 Phút (1 Tiết) Học Kì 1 Ngữ Văn 8: Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ Được Kể Theo Ngôi Thứ Mấy?
 • Hồng là một chú bé mồ côi cha, mẹ thì bỏ nhà đi tha hương câù thực.Nên Hồng phải chịu sự giả dôí của họ hàng nhất là bà cô cuả chú.

  Một hôm cô của chú mở lơì kêu chú vào Thanh Hoá chơi với mẹ. Khi biết cô mình đang đóng kịch nên chú 0 đáp lại.Tưởng là đã xong ai ngờ bà cô lại đánh thêm 1 đòn tâm lý nữa là ngân daì chữ em bé làm cho chú nghẹn ứ cổ họng.

  Gần đến đoạn tang thầy thì từ trên trường chú đã thâý thấp thoáng hình ảnh cuả mợ trên xe kéo thì chú gọi nhưng lại sợ là 0 phải là mợ mình. Khi biết đó là mợ mình thì chú đã nằm lên người mợ chú và quên đi những lơì nói của bà cô.

  Tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng – Bài làm 2

  Gần đến ngày giỗ đầu bố Hồng, cậu lại rất thương và nhớ mẹ mình thì một hôm, người cô gọi cậu đến và hỏi có muốn gặp mẹ, gặp “em bé” ko. Sau đó, bà ta làm cho Hồng đau lòng bằng cách nói về cuộc sống của mẹ Hồng (rách rưới, nghèo khổ đi bán hàng, thấy người quen ko dám chào). Bà ta càng nói Hồng càng im lặng và cậu bắt đầu khóc. Cậu càng thấy thương mẹ, càng căm ghét những hủ tục lạc hậu hơn là ghét mẹ trước những lời bôi nhọ mẹ mình của bà cô thâm hiểm, tàn nhẫn. Một hôm, trên đường đi học về, Hồng thoáng thấy 1 người ngồi trên xe kéo rất giống mẹ. Hồng liền đuổi theo và gọi to. Vài giây sau, Hồng đuổi kịp xe kéo. Và nhận ra đúng là mẹ mình. Hồng òa khóc nằm trong lòng mẹ. Cậu cảm nhận được tất cả vẻ đẹp, sự yêu thương và dịu dàng của mẹ. Cậu quên hết mọi lời nói độc ác của bà cô, chỉ còn niềm xúc động và tình yêu thương mẹ vô bờ.

  Tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng – Bài làm 3

  Chú bé Hồng sinh ra là kết quả của cuộc hôn nhân miễn cưỡng không tình yêu: người bố nghiện ngập, người mẹ trẻ trung luôn khao khát tình yêu thương song đành chôn vùi tuổi xuân bên người chồng nghiện ngập. Cuối cùng người bố chết, người mẹ bỏ lại hai anh em Hồng để đi “tha hương cầu thực” trong sự ghẻ lạnh của họ hàng. Còn bà cô bên nội thì luôn gieo rắc vào đầu chú bé những rấp tâm tanh bẩn để chú cũng hoài nghi và ghét bỏ người mẹ của mình. Nhưng Hồng không những không ghét mẹ mà còn hiểu, thông cảm cho mẹ, lại còn càng ghét những cổ tục đã đày đọa mẹ. Chiều hôm ấy khi vừa tan học, thoáng thấy bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ, chú liền gọi theo với giọng bối rối. Khi người mẹ quay đầu lại, Hồng liền sà vào lòng mẹ rồi hai mẹ con cùng sụt sùi hỏi thăm nhau. Khi ở trong lòng mẹ, chú chẳng còn mảy may đến những lời nói thâm độc của bà cô nữa

  Tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng – Bài làm 4

  Chú bé Hồng có một tuổi thơ đầy bất hạnh: bố chết sớm vì nghiện ngập, mẹ vì cảnh cùng túng quá phải bỏ con đi tha hương cầu thực, chú sống với bà cô cay nghiệt.

  Một hôm, bà cô gọi Hồng đến và hỏi có muốn vào Thanh Hoá với mẹ không. Nhận ra vẻ mặt rất kịch và tâm địa độc ác của bà cô, Hồng nén lại niềm thương nhớ mẹ và trả lời không muốn vào.

  Nhưng bà cô vẫn cố tình kể chuyện mẹ Hồng khốn khổ, đã có con với người khác làm cho Hồng đau đớn, thương mẹ và căm phẫn những cổ tục đã đầy đoạ mẹ mình.

  Gần đến ngày giỗ bố, trên đường đi học về, Hồng thấy bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ. Chú đã đuổi theo và khi nhận ra mẹ, Hồng đã oà khóc nức nở.

  Hồng cảm thấy sung sướng và hạnh phúc vô cùng khi được ở trong lòng mẹ. Hồng thấy mẹ vẫn đẹp như ngày nào. Chú đã quên hết mọi lời xúc xiểm của bà cô.

  Thống kê tìm kiếm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 3 Bài Tóm Tắt Văn Bản Trong Lòng Mẹ Lớp 8
 • Đoạn Văn Cảm Nhận Về Nhân Vật Ông Hai
 • Cảm Nghĩ Về Truyện Ngắn Làng Của Kim Lân
 • Cảm Nhận Của Em Về Nhân Vật Ông Hai Trong Văn Bản Làng Của Kim Lân (
 • 5 Bài Văn Cảm Nghĩ Về Nhân Vật Ông Hai Trong Tác Phẩm Làng Của Kim Lâ
 • Ôn Tập Văn Bản “trong Lòng Mẹ” (Nguyên Hồng)

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Vbt Ngữ Văn 8 Trong Lòng Mẹ
 • Đề Cương Ôn Tập Học Kì 1 Ngữ Văn Lớp 8 Bài Trong Lòng Mẹ
 • Trắc Nghiệm Trong Lòng Mẹ
 • Bài 2 . Trong Lòng Mẹ Trong Long Me Ppt
 • Sự Kết Hợp Các Phương Thức Biểu Đạt
 • “Trong lòng mẹ” là một đoạn trích đầy cảm động về tình mẫu tử. Văn bản nằm trong chương trình Ngữ văn 8, tập một. Tư liệu Ngữ văn THCS xin giới thiệu với các thầy cô và các em phần phân tích văn bản “Trong lòng mẹ”, hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích dành cho các thầy cô và các em trong quá trình học tập.

  – Ông luôn hướng ngòi bút về những người cùng khổ. Là nhà văn của phụ nữ và trẻ em.

  Trong lòng mẹ là chương IV của tác phẩm Những ngày thơ ấu. Tác phẩm gồm chín chương, kể về tuổi thơ cay đắng của tác giả.

  + Từ đầu đến “người ta hỏi đến chứ”: Cuộc trò chuyện với bà cô.

  + Còn lại: Cuộc gặp gỡ giữa hai mẹ con bé Hồng.

  c. Thể loại: Tiểu thuyết tự thuật (tự truyện), kết hợp nhuần nhuyễn giữa các phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả và biểu cảm.

  Nhân vật người kể chuyện xưng tôi – ngôi thứ nhất cũng chính là tác giả kể lại chuyện đời mình một cách chân thực và cảm động.

  Hoàn cảnh của bé Hồng: cha mất sớm, mẹ bỏ đi, họ hàng không yêu thương mà chỉ dè bỉu, khinh miệt; luôn sống trong sự khao khát tình thương của mẹ.

  Chỉ là một đứa trẻ mà em đã phải sớm chịu nhiều mất mát, phải đối diện với những cay nghiệt, bạc bẽo của cuộc đời. Đó là một số phận đáng thương.

  Bà cô hiện lên rất chân thực, sống động qua ngòi bút kể, tả của tác giả:

  + Hai con mắt long lanh nhìn bé Hồng chằm chặp

  + Ngân thật dài, thật rõ hai tiếng em bé

  – Những hành động, cử chỉ của bà cô không xuất phát từ tình yêu và sự quan tâm dành cho cháu mà mục đích chính của bà cô chính là săm soi, gieo rắc vào đầu bé Hồng những hoài nghi để bé khinh miệt và ruồng rẫy mẹ.

  Bà cô là người đàn bà độc ác, hẹp hòi, tàn nhẫn, vô cảm với cả đứa cháu ruột thịt.

  Bà cô là đại diện của những hủ tục lạc hậu trong xã hội cũ.

  – Tâm trạng của bé Hồng được thể hiện qua những hành động:

  + im lặng cúi đầu xuống đất, lòng thắt lại, khóe mắt cay cay dù nhận ra mục đích của bà cô nhưng em không sao ngăn được nỗi đau trong lòng.

  + Nước mắt ròng ròng rớt xuống hai bên mép rồi chan hòa đầm đìa ở cằm và ở cổ thương mẹ, căm tức những thành kiến một cách cực độ.

  + Cười dài trong tiếng khóc

  + Cổ họng nghẹn ứ khóc không ra tiếng

  + Muốn phá tan những cổ tục lạc hậu.

  Tính cách hẹp hòi, tàn nhẫn của bà cô được xây dựng tương phản với sự trong sáng, giàu tình yêu thương của bé Hồng.Từ câu chuyện riêng của đời mình, Nguyên Hồng đã truyền đến cho người đọc những nội dung mang ý nghĩa xã hội bằng những dòng văn giàu cảm xúc, có hình ảnh, ấn tượng qua cuộc đối thoại và những cung bậc cảm xúc của H. Chúng ta cảm thông với những nỗi đau, những mất mát của H,chúng ta cũng trân trọng bản lĩnh cứng cỏi, tấm lòng thương yêu mẹ sâu sắc của H.

  Khi chợt nhìn thấy bóng người ngồi trong xe giống mẹ, Hồng liền đuổi theo, bối rối gọi theo. Ba tiếng mợ ơi đầy tha thiết, cuống quýt, mừng tủi, xót xa, thể hiện sự khát khao gặp mẹ trong tâm hồnnon nớt của đứa trẻ mồ côi.

  – Sự lo sợ nếu mình nhầm cùng hình ảnh so sánh: ảo ảnh của người đi trên sa mạc đã nhấn mạnh nỗi khát khao được gặp mẹ của bé Hồng, nếu không được gặp mẹ thì đó là nỗi thất vọng quá lớn.

  – Khi biết đó là mẹ, cậu đuổi theo, thở hồng hộc, trán đẫm mồ hôi, ríu cả chân lại à cuống quýt, mừng rỡ.

  – Cậu khóc òa lên nức nở. Đó vừa là giọt nước mắt tủi thân, lại là sự vỡ òa của hạnh phúc khi được gặp lại mẹ.

  + Hồng ngắm nhìn mẹ. Mẹ hiện lên tươi tắn với đôi mắt trong, làn da mịn, hai gò má hồng hào. à Em có suy nghĩ mẹ tươi đẹp vì được gặp em và ôm ấp em. à Người mẹ trong cái nhìn hạnh phúc và tình yêu của con hiện lên thật đẹp.

  + Cảm xúc của chú bé Hồng: cảm xúc ấm áp mơn man khắp da thịt, êm dịu vô cùng, rạo rực; những lời chế nhạo cũng chìm đi ngay.

  à Trong lòng mẹ là cả một thế giới bình yên, ấm áp và hạnh phúc.

  – Nghệ thuật: miêu tả kết hợp với tự sự và biểu cảm.

  Giây phút được nằm trong lòng mẹ là giây phút bình yên, hạnh phúc nhất. Với cậu bé luôn khát khao tình yêu thương của mẹ, giây phút ấy càng đáng quý biết bao. Dường như cậu ước ao được nằm thật lâu, thật lâu trong lòng mẹ. Trong lòng mẹ, trong hạnh phúc dạt dào, tất cả những phiền muộn, những sầu đau, tủi hổ cũng chỉ như bong bóng xà phòng, như áng mây trôi, cũng trôi tuột đi mà thôi.

  – Truyện kể lại một cách chân thực và cảm động những cay đắng, tủi cực của cậu bé Hồng.

  – Qua đó, làm nổ bật tình yêu thương cháy bỏng của cậu bé dành cho mẹ.

  – Kết hợp lời kể với miêu tả, biểu cảm (qua các hình ảnh so sánh giàu sức gợi tả, gợi cảm) tạo rung động trong lòng độc giả

  – Khắc hoạ hình tượng nhân vật Hồng với lời nói, hành động, tâm trạng sinh động, chân thật

  Nguồn – Tư liệu Ngữ văn THCS (Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Văn 8 Vnen Bài 2: Trong Lòng Mẹ
 • Bài Giảng Môn Học Ngữ Văn Lớp 8
 • Tóm Tắt Văn Bản Trong Lòng Mẹ
 • Soạn Bài Trong Lòng Mẹ Đầy Đủ Lớp 8 Hay Nhất
 • Soạn Bài Trong Lòng Mẹ ( Trích Những Ngày Thơ Ấu
 • Thuyết Minh Về Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng
 • Phương Thức Biểu Đạt Của Các Văn Bản Trong Lòng Mẹ, Tức Nước Vỡ Bờ…
 • Đề Số 8 Đề Kiểm Tra 45 Phút (1 Tiết) Học Kì 1 Ngữ Văn 8: Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ Được Kể Theo Ngôi Thứ Mấy?
 • Soạn Bài Luyện Nói : Kể Chuyện Theo Ngôi Kể Kết Hợp Với Miêu Tả Và Biểu Cảm Sbt Ngữ Văn 8 Tập 1
 • Bài Tập Về Trong Lòng Mẹ
 • Trong văn đàn Việt Nam, nhà văn Nguyên Hồng được đồng nghiệp và bạn đọc ưu ái gọi bằng một “danh hiệu”: Nhà văn của phụ nữ và trẻ em.

  Nhà văn Nguyên Hồng sinh năm 1918 mất năm 1982. Tên khai sinh của ông là Nguyễn Nguyên Hồng, quê ở thành phố Nam Định. Nguyên Hồng sống chủ yếu ở thành phố cảng Hải Phòng. Nguyên Hồng từng có một tuổi thơ bất hạnh. Hồi kí Những ngày thơ ấu được coi là những dòng hồi ức sinh động, chân thực đầy cay đắng về tuổi thơ không êm đềm của nhà văn.

  Ông viết nhiều thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, kí, thơ. Các tác phẩm chính của Nguyên Hồng: Bỉ vỏ (tiểu thuyết, 1938); Những ngày thơ ấu (hồi kí, 1938); Trời xanh (tập thơ, 1960); Cửa biển (bộ tiểu thuyết 4 tập: 1961, 1967, 1973, 1976); Núi rừng Yên Thế (bộ tiểu thuyết lịch sử nhiều tập chưa viết xong); Bước đường viết văn (hồi kí, 1970).

  Trong những tác phẩm của Nguyên Hồng, hình ảnh người phụ nữ và trẻ em trong xã hội cũ được nhà văn dành nhiều niềm yêu thương, đồng cảm. Với những đóng góp của Nguyên Hồng dành cho nền văn học dân tộc, ông được nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996.

  Văn bản Trong lòng mẹ được trích từ tập hồi kí Những ngày thơ ấu. Hồi kí là một thể thuộc loại kí, nhằm ghi những sự việc thuộc quá khứ, qua sự nhớ lại. Hồi kí đòi hỏi phải hết sức tôn trọng tính chân thực của câu chuyện; sự việc, số liệu, thời gian phải chính xác. Bởi thế, tác phẩm được coi là thiên truyện kể về tuổi thơ cay đắng của chính tác giả. Đó là cả một quãng đời cơ cực mồ côi cha, không được sống với mẹ mà phải sống với người cô độc ác được tái hiện lại sinh động. Chính tình mẫu tử thiêng liêng, tình yêu tha thiết đối với mẹ đã giúp chú bé vượt qua giọng lưỡi xúc xiểm độc ác của người cô cùng với những dư luận không mấy tốt đẹp về người mẹ tội nghiệp. Đặc biệt, đoạn truyện tả cảnh đoàn tụ giữa hai mẹ con là một đoạn văn thấm đẫm tình cảm và thể hiện sâu sắc tinh thần nhân đạo. Nó góp phần lí giải tại sao Nguyên Hồng được trân trọng gọi là “nhà văn của phụ nữ và trẻ em”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tóm Tắt Văn Bản “trong Lòng Mẹ” Của Tác Giả Nguyên Hồng
 • Tóm Tắt Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng
 • Top 3 Bài Tóm Tắt Văn Bản Trong Lòng Mẹ Lớp 8
 • Đoạn Văn Cảm Nhận Về Nhân Vật Ông Hai
 • Cảm Nghĩ Về Truyện Ngắn Làng Của Kim Lân
 • Tóm Tắt Văn Bản: Trong Lòng Mẹ (Nguyên Hồng)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảm Nhận Tình Mẫu Tử Từ Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng
 • Viết Bài Văn Ngắn Chứng Minh Ý Kiến Cho Rằng Văn Bản Trong Lòng Mẹ Là 1 Bài Ca Về Tình Mẫu Tử Dàn Ý Cô Mình Cho Ở Dưới Câu Hỏi 1195938
 • Tác Dụng Của Biện Pháp So Sánh Trong Bài Tôi Đi Học
 • Hiểu Về Tác Dụng Của Biện Pháp So Sánh Trong Tiếng Việt
 • Các Biện Pháp Tu Từ Đã Học, Khái Niệm Và Tác Dụng Của Các Biện Pháp Tu Từ
 • I. Tóm tắt tác phẩm

  Bế Hồng là kết quả của cuộc hôn nhân miễn cưỡng không tình yêu. Người bố sống lặng lẽ, u uất với bàn đèn thuốc phiện, người mẹ đành chôn vùi tuổi thanh xuân bên người chồng nghiện ngập. Gia đình ngày càng sa sút rồi cuối cùng sụp đổ hẳn. Bé Hồng mồ côi cha, mẹ lại đi bước nữa và phải sống tha hương cầu thực. Hồng cùng em Quế ở nhà bà cô ruột. Gần đến ngày giỗ cha, người mẹ đi tha phương cầu thực ở Thanh Hoá vẫn chưa về. Người cô cứ xoáy vào cậu bé Hồng những lời cay độc. Người cô ấy đã gieo rắc vào đầu non nớt của đứa cháu những hoài nghi để Hồng khinh miệt và ruồng rẫy mẹ. Nhưng bé Hồng hiểu được mục đích của người cô, nghe người cô nói xấu mẹ, em đau đớn, lòng thắt lại, hai khóe mắt cay cay. Lúc thì nước mắt ròng ròng rớt xuống hai bên má chan hòa, đầm đìa ở cằm vai cổ. Bé Hồng vẫn dành cho mẹ tình cảm yêu thương tha thiết và tin rằng mẹ sẽ trở về. Cuối cùng, ngày giỗ đầu người cha, mẹ của chú bé cũng về và đem theo nhiều quà bánh cho hai anh em. Chú bé đuổi theo chiếc xe của mẹ, cậu bé cứ thế oà lên rồi khóc nức nở. Người mẹ cũng sụt sùi theo. Cậu bé ngả đầ vào cánh tay của mẹ để cảm nhận được hơi ấm đã mong chờ bấy lâu.

  II. Nội dung và ý nghĩa của tác phẩm

  Nội dung: Đoạn trích kể về những lời lẽ cay nghiệt mà người cô của Hồng đã nói về mẹ của chú bé và giây phút hạnh phúc như vỡ oà khi Hồng được gặp lại mẹ. Qua đó, thấy được nỗi cay đắng tủi cực và tình yêu thương cháy bỏng của bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh.

  Ý nghĩa: Một tác phẩm về tình mẫu tử khiến người đọc không khỏi xúc động. Tình mẫu tử là mạch tình cảm không bao giờ vơi trong tâm hồn con người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn 8 Văn Bản Trong Lòng Mẹ
 • Soạn Văn 8: Từ Tượng Hình, Từ Tượng Thanh
 • Soạn Văn Từ Tượng Hình, Từ Tượng Thanh (Chi Tiết)
 • Bài 4. Từ Tượng Hình, Từ Tượng Thanh
 • Soạn Bài: Từ Tượng Hình, Từ Tượng Thanh
 • Ôn Thi Hsg Văn Bản: Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tài Liệu Ôn Thi Hsg Ngữ Văn 8
 • Ôn Thi Hsg Văn Bản: Tôi Đi Học (Thanh Tịnh)
 • Ôn Thi Hsg Văn Bản: Tức Nước Vỡ Bờ Của Ngô Tất Tố
 • Đề Thi Học Sinh Giỏi Cấp Huyện Môn Ngữ Văn Lớp 8
 • Đề Giao Lưu Học Sinh Giỏi Cấp Huyện Môn: Ngữ Văn 8 Thời Gian: 150 Phút (Không Kể Thời Gian Giao Đề)
 • – Nghệ thuật miêu tả ngoại hình bộc lộ tính và nọi tâm nhân vật.

  – Chất trữ tình trong văn bản thế hiện:

  + Cuộc gặp gỡ bất ngờ và cảm động giữa cậu bé Hồng và người mẹ ở cuối văn bản là câu chuyện về những rung động mãnh liệt của một tâm hồn trẻ thơ rất nhạy cảm và khao khát yêu đương: Khi bé Hồng thoáng thấy người giống mẹ đã gọi bối rối đến ríu cả chân lại và rồi “òa khóc nức nở” khi sung sướng khi ở “trong lòng mẹ”; cảm giác nồng ấm tình mẫu tử, rạo rực, vui sướng cực điểm bấy lâu mong đợi được sống dậy. Bé Hồng càng đau khổ bao nhiêu trước lời bà cô thì càng sung sướng bao nhiêu khi ở trong lòng mẹ.

  + Ngôn ngữ thể hiện rất chân thực và thấm đẫm chất trữ tình còn thể hiện qua nhịp điệu, ngôn ngữ, hình ảnh …

  – Ngoài việc làm cho người đọc cảm nhận được cảnh ngộ và tâm sự đầy nước mắt của bé Hồng, tác phẩm còn cho người đọc thấy rõ bộ mwatj lạnh lùng của xã hội đồng tiền, những cổ hủ trong tư tưởng của xã họi cũ, thói quen có phần ác độc của đám thị dân tiểu tư sản đã làm khô héo, thui rụi tình máu mủ, ruột thịt của gia đình.

  Các nhà nghiên cứu nhận định Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng. Nên hiểu như thế nào về nhận định ? Qua đoạn trích ” Trong lòng mẹ “, em hãy chứng minh nhận định trên.

  Vì sao Nguyên Hồng được đánh giá là nhà văn của phụ nữ và trẻ em?

  – Đề tài: Nhìn vào sự nghiệp sáng tác của Nguyên Hồng, người đọc dễ nhận thấy hai đề tài này đã xuyên suốt hầu hết các sáng tác của nhà văn.: Những ngày thơ ấu, Hai nhà nghề, Bỉ vỏ, Nhà mẹ Lê…

  – Hoàn cảnh: Gia đình và bản thân đã ảnh hưởng sâu sắc đến sáng tác của nhà văn. Bản thân là một đứa trẻ mồ côi sống trong sự thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần lại còn bị gia đình và xã hội ghẻ lạnh .

  Nguyên Hồng được đánh giá là nhà văn của phụ nữ và trẻ em không phải vì ông viết nhiều về nhân vật này. Điều quan trọng ông viết về họ bằng tất cả tấm lòng tài năng và tâm huyết của nhà văn chân chính. Mỗi trang viết của ông là sự đồng cảm mãnh liệt của người nghệ sỹ , dường như nghệ sỹ đã hoà nhập vào nhân vật mà thương cảm mà xót xa đau đớn, hay sung sướng, hả hê.

  a. Nhà văn đã thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc cho nỗi bất hạnh của người phụ nữ

  Thấu hiểu nỗi khổ về vạt chất của người phụ nữ. Sau khi chồng chết vì nợ nần cùng túng quá, mệ hồng phải bỏ đi tha hương cầu thực buôn bán ngược xuôi dể kiếm sống . Sự vất vả, lam lũ đã khiến người phụ nữ xuân sắc một thời trở nên tiều tuỵ đáng thương “Mẹ tôi ăn mặc rách rưới, gầy rạc đi “

  Thấu hiểu nỗi đau đớn về tinh thần của người phụ nữ : Hủ tục ép duyên đã khiến mẹ Hồng phải chấp nhận cuộc hôn nhân không tình yêu với người đàn ông gấp đôi tuổi của mình. Vì sự yên ấm của gia đình, người phụ nữ này phải sống âm thầm như một cái bóng bên người chồng nghiện ngập. Những thành kiến xã hội và gia đình khiến mẹ Hồng phải bỏ con đi tha hương cầu thực , sinh nở vụng trộm dấu diếm.

  b. Nhà văn còn ngượi ca vẻ đẹp tâm hồn, đức tính cao quý của người phụ nữ :

  Giàu tình yêu thương con. Gặp lại con sau bao ngày xa cách, mẹ Hồng xúc động đến nghẹn ngào. Trong tiếng khóc sụt sùi của người mẹ, người đọc như cảm nhận được nỗi xót xa ân hận cũng như niềm sung sướng vô hạn vì được gặp con. Bằng cử chỉ dịu dàng âu yếm xoa đầu, vuốt ve, gãi rôm…mẹ bù đắp cho Hồng những tình cảm thiếu vắng sau bao ngày xa cách

  c. Là người phụ nữ trọng nghĩa tình

  Dẫu chẳng mặn mà với cha Hồng song vốn là người trọng đạo nghĩa mẹ Hồng vẫn trở về trong ngày giỗ để tưởng nhớ người chồng đã khuất.

  d. Nhà văn còn bênh vực, bảo vệ người phụ nữ:

  Bảo vệ quyền bình đẳng và tự do, cảm thông vời mẹ Hồng khi chưa đoạn tang chồng đã tìm hạnh phúc riêng.

  Tóm lại: Đúng như một nhà phê bình đã nhận xét “Cảm hứng chủ đạo bậc nhất trong sáng tạo nghệ thuật của tác giả Những ngày thơ ấu lại chính là niềm cảm thương vô hạn đối với người mẹ . Những dòng viết về mẹ là những dòng tình cảm thiết tha của nhà văn. Không phải ngẫu nhiên khi mở đầu tập hồi ký Những ngày thơ ấu, nhà văn lại viết lời đề từ ngắn gọn và kính cẩn: Kính tặng mẹ tôi” . Có lẽ hình ảnh người mẹ đã trở thành người mạch cảm xúc vô tận cho sáng tác của Nguyên Hồng để rồi ông viết về học bằng tìh cảm thiêng liêng và thành kính nhất.

  a. Nhà văn thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc cho nỗi khổ, nội bất hạnh của trẻ thơ.

  Nhà văn thấu hiểu nỗi thống khổ cả vạt chất lẫn tinh thần : Cả thời thơ ấu của Hồng được hưởng những dư vị ngọt ngào thì ít mà đau khổ thì không sao kể xiết : Mồ côi cha, thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ, phải ăn nhờ ở đậu người thân. Gia đình và xã hội đã không cho em được sống thực sự của trẻ thơ …..nghĩa là được ăn ngon, và sóng trong tình yêu thương đùm bọc của cha mẹ, người thân. Nhà văn còn thấu hiểu cả những tâm sự đau đớn của chú bé khi bị bà cô xúc phạm …..

  b. Nhà văn trân trọng, ngợi ca phẩm chất cao quý của trẻ thơ:

  – Tình yêu thương mẹ sâu sắc mãnh liết . Luôn nhớ nhung về mẹ . Chỉ mới nghe bà cô hỏi “Hồng, mày có muốn vào Thanh Hoá chơi với mợ mày không?”, lập tức, trong ký ức của Hồng trỗi dậy hình ảnh người mẹ

  – Hồng luôn tin tưởng khảng định tình cảm của mẹ dành cho mình. Dẫu xa cách mẹ cả về thời gian, không gian, dù bà cô có tinh ma độc địa đến đâu thì Hồng cũng quyết bảo vệ đến cùng tình cmr của mình dành cho mẹ . Hồng luôn hiểu và cảm thông sâu sắc cho tình cảnh cũng như nỗi đau của mẹ . Trong khi xã hội và người thân hùa nhau tìm cách trừng phạt mẹ thì bé Hồng với trái tim bao dung và nhân hậu yêu thương mẹ sâu nặng đã nhận thấy mẹ chỉ là nạn nhân đáng thương của những cổ tục phong kiến kia . Em đã khóc cho nỗi đau của người phụ nữ khát khao yêu thương mà không được trọn vẹn . Hồng căm thù những cổ tục đó: “Giá những cổ t ụ c kia là một vật như …..thôi”

  – Hồng luôn khao khát được gặp mẹ. Nỗi niềm thương nhớ mẹ nung nấu tích tụ qua bao tháng ngày đã khiến tình cảm của đứa con dành cho mẹ như một niềm tín ngương thiêng liêng thành kính. Trái tim của Hồng như đang rớm máu, rạn nứt vì nhớ mẹ .Vì thế thoáng thấy người mẹ ngồi trên xe, em đã nhận ra mẹ ,em vui mừng cất tiếng gọi mẹ mà bấy lâu em đã cất dấu ở trong lòng

  Lòng vui sướng được toát lên từ những cử chi vội vã bối rối từ giọt nước mắt giận hờn, hạnh phúc tức tưởi, mãn nguyện

  d. Nhà thơ thấu hiẻu những khao khát muôn đời của trẻ thơ:

  Khao khát được sống trong tình thương yêu che chở của mẹ, được sống trong lòng mẹ.

  Qua đoạn trích, hãy chứng minh rằng: Văn Nguyên Hồng rất giàu chất trữ tình.

  – Ông thường cảm thương đau xót cho những phận người nhỏ bé, yếu đuố i trong xã hội như bé Hồng, mẹ bé Hồng. Ông phản ánh đau khổ của họ với tấm lòng yêu thương và nhnf thấy ở họ những phẩm chất, tính cách đẹp đẽ.

  – Cuộc gặp gỡ giữa bé Hồng và bà mẹ được viết bằng đoạn văn giàu cảm xúc, đạm chất trữ tình nồng thắm, mẫu mực về tình mẹ con.

  – Những sắc thái tình cảm, tam trạng nhân vật bé Hồng được diễn tả rõ ràng, sắc nét với cảm hứng trữ tình thật xúc động.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Trong Lòng Mẹ Ngắn Nhất
 • Top 3 Soạn Bài Trong Lòng Mẹ Ngắn Nhất.
 • Qua Các Văn Bản Trong Lòng Mẹ, Lão Hạc, Cô Bé Bán Diêm, Chiếc Lá Cuối Cùng Đã Gợi Lên Cho Em Điều Gì Về Sự Cảm Thông, Tình Thương Yêu Với Những Con Người Nghèo Khổ, Bất Hạnh
 • Các Văn Bản Trong Lòng Mẹ, Lão Hạc…đã Gợi Lên Cho Em Điều Gì
 • Qua 4 Văn Bản: Trong Lòng Mẹ, Lão Hạc, Cô Bé Bán Diêm, Chiếc Lá Cuối Cùng Đã Gợi Cho Em Những Suy Nghĩ Gì Về Sự Thông Cảm, Tình Yêu Thương Đối Với Những Người Nghèo Khổ. Hãy Viết Đoạn Văn Trình Bày Suy Nghĩ Của Em
 • Tóm Tắt Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Tác Giả Nguyên Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • ✅ Trong Lòng Mẹ (Trích Những Ngày Thơ Ấu)
 • Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản “trong Lòng Mẹ”
 • Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu
 • Nghị Luận Về Văn Bản An Dương Vương Mị Châu Trọng Thủy Câu Hỏi 1311073
 • Tìm Hiểu Văn Bản: Truyện An Dương Vương Và Mị Châu
 • 7 Bài văn mẫu Tóm tắt trong lòng mẹ

  Tóm tắt bài Trong lòng mẹ

  Ngoài ra, chúng tôi đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 8. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

  Tóm tắt Trong lòng mẹ mẫu 1

  Bé Hồng là kết quả của cuộc hôn nhân miễn cưỡng, chú lớn lên trong không khí giả dối, lạnh lẽo của gia đình không hạnh phúc. Khi cha mất, người mẹ sau khi đã chôn vùi tuổi xuân bên người chồng nghiện ngập đã bỏ đi tha hương cầu thực. Hồng phải sống trong sự ghẻ lạnh, cay nghiệt của họ hàng, đặc biệt của người cô độc ác luôn reo rắc vào đầu cậu những điều xấu xa về mẹ. Bằng tình yêu thương bé Hồng vẫn luôn tin mẹ đúng, và thương nhớ mẹ. Cuối cùng mẹ cũng trở về, Hồng được mẹ âu yếm, vỗ về.

  Tóm tắt Trong lòng mẹ mẫu 2

  Sau đám tang thầy, bé Hồng đã đội mũ trắng, cuốn bang đen để tang thầy. Một hôm, cô bé Hồng gọi bé vào nói chuyện riêng. Bà cô vì muốn để cho bé Hồng ghét mẹ mình nên đã kể xấu mẹ Hồng với Hồng bằng giọng ngọt ngào giả tạo khiến cho bé Hồng vô cùng đau lòng, thậm chí bà cô còn bảo bé Hồng vào Thanh Hóa tìm mẹ và em bé. Tuy mẹ đã đi xa lâu lại không viết cho Hồng lấy một lá thư, bé Hồng vẫn kiên quyết bảo vệ và tin tưởng mẹ trước những lời ác ý của bà cô. Ngày hôm sau đi học, khi thoáng thấy bóng người giống mẹ, Hồng đã không kìm được lòng mà chạy đuổi theo gọi mẹ và đó đúng là mẹ Hồng về. Bé Hồng ngồi lên xe, được mẹ ôm vào lòng, vuốt ve như ngày còn bé, mọi đau đớn như tan biến và chỉ còn niềm hạnh phúc khi được nằm trong vòng tay ấm áp của mẹ.

  Tóm tắt Trong lòng mẹ mẫu 3

  Hồng là một chú bé mồ côi cha, mẹ thì bỏ nhà đi tha hương cầu thực. Nên Hồng phải chịu sự giả dối của họ hàng nhất là bà cô của chú

  Một hôm cô của chú mở lời kêu chú vào Thanh Hoá chơi với mẹ. Khi biết cô mình đang đóng kịch nên chú không đáp lại. Tưởng là đã xong ai ngờ bà cô lại đánh thêm một đòn tâm lý nữa là ngân dài chữ em bé làm cho chú nghẹn ứ cổ họng.

  Gần đến đoạn tang thầy thì từ trên trường chú đã thấy thấp thoáng hình ảnh của mợ trên xe kéo thì chú gọi nhưng lại sợ là không phải là mợ mình. Khi biết đó là mợ mình thì chú đã nằm lên người mợ chú và quên đi những lời nói của bà cô.

  Tóm tắt Trong lòng mẹ mẫu 4

  Gần đến ngày giỗ đầu bố Hồng, cậu lại rất thương và nhớ mẹ mình thì một hôm, người cô gọi cậu đến và hỏi có muốn gặp mẹ, gặp “em bé” không. Sau đó, bà ta làm cho Hồng đau lòng bằng cách nói về cuộc sống của mẹ Hồng (rách rưới, nghèo khổ đi bán hàng, thấy người quen không dám chào). Bà ta càng nói Hồng càng im lặng và cậu bắt đầu khóc. Cậu càng thấy thương mẹ, càng căm ghét những hủ tục lạc hậu hơn là ghét mẹ trước những lời bôi nhọ mẹ mình của bà cô thâm hiểm, tàn nhẫn. Một hôm, trên đường đi học về, Hồng thoáng thấy một người ngồi trên xe kéo rất giống mẹ. Hồng liền đuổi theo và gọi to. Vài giây sau, Hồng đuổi kịp xe kéo. Và nhận ra đúng là mẹ mình. Hồng òa khóc nằm trong lòng mẹ. Cậu cảm nhận được tất cả vẻ đẹp, sự yêu thương và dịu dàng của mẹ. Cậu quên hết mọi lời nói độc ác của bà cô, chỉ còn niềm xúc động và tình yêu thương mẹ vô bờ.

  Tóm tắt Trong lòng mẹ mẫu 5

  Chú bé Hồng sinh ra là kết quả của cuộc hôn nhân miễn cưỡng không tình yêu: Người bố nghiện ngập, người mẹ trẻ trung luôn khao khát tình yêu thương song đành chôn vùi tuổi xuân bên người chồng nghiện ngập. Cuối cùng người bố chết, người mẹ bỏ lại hai anh em Hồng để đi “tha hương cầu thực” trong sự ghẻ lạnh của họ hàng. Còn bà cô bên nội thì luôn gieo rắc vào đầu chú bé những rấp tâm tanh bẩn để chú cũng hoài nghi và ghét bỏ người mẹ của mình. Nhưng Hồng không những không ghét mẹ mà còn hiểu, thông cảm cho mẹ, lại còn càng ghét những cổ tục đã đày đọa mẹ. Chiều hôm ấy khi vừa tan học, thoáng thấy bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ, chú liền gọi theo với giọng bối rối. Khi người mẹ quay đầu lại, Hồng liền sà vào lòng mẹ rồi hai mẹ con cùng sụt sùi hỏi thăm nhau. Khi ở trong lòng mẹ, chú chẳng còn mảy may đến những lời nói thâm độc của bà cô nữa

  Tóm tắt Trong lòng mẹ mẫu 6

  Chú bé Hồng có một tuổi thơ đầy bất hạnh: Bố chết sớm vì nghiện ngập, mẹ vì cảnh cùng túng quá phải bỏ con đi tha hương cầu thực, chú sống với bà cô cay nghiệt.

  Một hôm, bà cô gọi Hồng đến và hỏi có muốn vào Thanh Hoá với mẹ không. Nhận ra vẻ mặt rất kịch và tâm địa độc ác của bà cô, Hồng nén lại niềm thương nhớ mẹ và trả lời không muốn vào.

  Nhưng bà cô vẫn cố tình kể chuyện mẹ Hồng khốn khổ, đã có con với người khác làm cho Hồng đau đớn, thương mẹ và căm phẫn những cổ tục đã đầy đoạ mẹ mình.

  Gần đến ngày giỗ bố, trên đường đi học về, Hồng thấy bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ. Chú đã đuổi theo và khi nhận ra mẹ, Hồng đã oà khóc nức nở.

  Hồng cảm thấy sung sướng và hạnh phúc vô cùng khi được ở trong lòng mẹ. Hồng thấy mẹ vẫn đẹp như ngày nào. Chú đã quên hết mọi lời xúc xiểm của bà cô.

  Tóm tắt Trong lòng mẹ mẫu 7

  Sau khi bố mất, mẹ bé Hồng bỏ đi tha hương cầu thực, để bé sống trong sự lạnh lùng, cay nghiệt của họ hàng. Một hôm, người cô hỏi bé Hồng có muốn vào Thanh Hóa thăm mẹ không, bé toan trả lời có nhưng chợt nghĩ đến giọng nói rất kịch và nụ cười xảo trá nên đành im lặng. Chú bé Hồng biết rằng khi nhắc đến mẹ mình, bà cô chỉ muốn gieo rắc vào đầu chú những hoài nghi để “khinh ghét, ruồng rẫy” mẹ. Khi đứa bé khốn khổ sắp khóc, bà cô còn vỗ vai tươi cười: “****** phát tài lắm, có như dạo trước đâu”. Những lời nói ấy không thể làm bé Hồng ghét mẹ, ngược lại chú càng hiểu và cảm thông cho mẹ hơn. Chú bé căm phẫn những cổ tục đọa dày mẹ và muốn ” vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát mới thôi“. Đến ngày giỗ thầy, mẹ bé Hồng về đem nhiều quà bánh cho bé. Tan trường, khi thoáng thấy bóng một người ngồi trên xe kéo trong giống mẹ, chú bé đã chạy theo í ới gọi to. Người mẹ tươi cười ôm lấy con mình, cho chú ngồi vào lòng. Trên đường về nhà, trong hơi ấm của mẹ, chú chẳng mảy may đến những lời nói thâm độc của bà cô…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài: Trong Lòng Mẹ
 • Soạn Bài Trong Lòng Mẹ
 • Soạn Bài Trong Lòng Mẹ (Chi Tiết)
 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Làng Của Kim Lân
 • Soạn Bài Làng (Kim Lân)
 • Tóm Tắt Văn Bản “trong Lòng Mẹ” Của Tác Giả Nguyên Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Về Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng
 • Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng
 • Phương Thức Biểu Đạt Của Các Văn Bản Trong Lòng Mẹ, Tức Nước Vỡ Bờ…
 • Đề Số 8 Đề Kiểm Tra 45 Phút (1 Tiết) Học Kì 1 Ngữ Văn 8: Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ Được Kể Theo Ngôi Thứ Mấy?
 • Soạn Bài Luyện Nói : Kể Chuyện Theo Ngôi Kể Kết Hợp Với Miêu Tả Và Biểu Cảm Sbt Ngữ Văn 8 Tập 1
 • Tóm tắt văn bản “Trong lòng mẹ” của tác giả Nguyên Hồng

  Văn mẫu lớp 8 bài Trong lòng mẹ

  Tóm tắt văn bản “Trong lòng mẹ” Văn mẫu lớp 8

  Một hôm cô của chú mở lời kêu chú vào Thanh Hoá chơi với mẹ. Khi biết cô mình đang đóng kịch nên chú không đáp lại. Tưởng là đã xong ai ngờ bà cô lại đánh thêm một đòn tâm lý nữa là ngân dài chữ em bé làm cho chú nghẹn ứ cổ họng.

  Gần đến đoạn tang thầy thì từ trên trường chú đã thấy thấp thoáng hình ảnh cuả mợ trên xe kéo thì chú gọi nhưng lại sợ là không phải là mợ mình. Khi biết đó là mợ mình thì chú đã nằm lên người mợ chú và quên đi những lời nói của bà cô.

  Bài tham khảo 2

  Gần đến ngày giỗ đầu bố Hồng, cậu lại rất thương và nhớ mẹ mình thì một hôm, người cô gọi cậu đến và hỏi có muốn gặp mẹ, gặp “em bé” ko. Sau đó, bà ta làm cho Hồng đau lòng bằng cách nói về cuộc sống của mẹ Hồng (rách rưới, nghèo khổ đi bán hàng, thấy người quen ko dám chào). Bà ta càng nói Hồng càng im lặng và cậu bắt đầu khóc. Cậu càng thấy thương mẹ, càng căm ghét những hủ tục lạc hậu hơn là ghét mẹ trước những lời bôi nhọ mẹ mình của bà cô thâm hiểm, tàn nhẫn. Một hôm, trên đường đi học về, Hồng thoáng thấy một người ngồi trên xe kéo rất giống mẹ. Hồng liền đuổi theo và gọi to. Vài giây sau, Hồng đuổi kịp xe kéo. Và nhận ra đúng là mẹ mình. Hồng òa khóc nằm trong lòng mẹ. Cậu cảm nhận được tất cả vẻ đẹp, sự yêu thương và dịu dàng của mẹ. Cậu quên hết mọi lời nói độc ác của bà cô, chỉ còn niềm xúc động và tình yêu thương mẹ vô bờ.

  Bài tham khảo 3

  Chú bé Hồng sinh ra là kết quả của cuộc hôn nhân miễn cưỡng không tình yêu: Người bố nghiện ngập, người mẹ trẻ trung luôn khao khát tình yêu thương song đành chôn vùi tuổi xuân bên người chồng nghiện ngập. Cuối cùng người bố chết, người mẹ bỏ lại hai anh em Hồng để đi “tha hương cầu thực” trong sự ghẻ lạnh của họ hàng. Còn bà cô bên nội thì luôn gieo rắc vào đầu chú bé những rấp tâm tanh bẩn để chú cũng hoài nghi và ghét bỏ người mẹ của mình. Nhưng Hồng không những không ghét mẹ mà còn hiểu, thông cảm cho mẹ, lại còn càng ghét những cổ tục đã đày đọa mẹ. Chiều hôm ấy khi vừa tan học, thoáng thấy bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ, chú liền gọi theo với giọng bối rối. Khi người mẹ quay đầu lại, Hồng liền sà vào lòng mẹ rồi hai mẹ con cùng sụt sùi hỏi thăm nhau. Khi ở trong lòng mẹ, chú chẳng còn mảy may đến những lời nói thâm độc của bà cô nữa

  Bài tham khảo 4

  Chú bé Hồng có một tuổi thơ đầy bất hạnh: Bố chết sớm vì nghiện ngập, mẹ vì cảnh cùng túng quá phải bỏ con đi tha hương cầu thực, chú sống với bà cô cay nghiệt.

  Một hôm, bà cô gọi Hồng đến và hỏi có muốn vào Thanh Hoá với mẹ không. Nhận ra vẻ mặt rất kịch và tâm địa độc ác của bà cô, Hồng nén lại niềm thương nhớ mẹ và trả lời không muốn vào.

  Nhưng bà cô vẫn cố tình kể chuyện mẹ Hồng khốn khổ, đã có con với người khác làm cho Hồng đau đớn, thương mẹ và căm phẫn những cổ tục đã đầy đoạ mẹ mình.

  Gần đến ngày giỗ bố, trên đường đi học về, Hồng thấy bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ. Chú đã đuổi theo và khi nhận ra mẹ, Hồng đã oà khóc nức nở.

  Hồng cảm thấy sung sướng và hạnh phúc vô cùng khi được ở trong lòng mẹ. Hồng thấy mẹ vẫn đẹp như ngày nào. Chú đã quên hết mọi lời xúc xiểm của bà cô.

  Bài tham khảo 5

  Sau khi bố mất, mẹ bé Hồng bỏ đi tha hương cầu thực, để bé sống trong sự lạnh lùng, cay nghiệt của họ hàng. Một hôm, người cô hỏi bé Hồng có muốn vào Thanh Hóa thăm mẹ không, bé toan trả lời có nhưng chợt nghĩ đến giọng nói rất kịch và nụ cười xảo trá nên đành im lặng. Chú bé Hồng biết rằng khi nhắc đến mẹ mình, bà cô chỉ muốn gieo rắc vào đầu chú những hoài nghi để “khinh ghét, ruồng rẫy” mẹ. Khi đứa bé khốn khổ sắp khóc, bà cô còn vỗ vai tươi cười: “****** phát tài lắm, có như dạo trước đâu”. Những lời nói ấy không thể làm bé Hồng ghét mẹ, ngược lại chú càng hiểu và cảm thông cho mẹ hơn. Chú bé căm phẫn những cổ tục đọa dày mẹ và muốn “vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát mới thôi”. Đến ngày giỗ thầy, mẹ bé Hồng về đem nhiều quà bánh cho bé. Tan trường, khi thoáng thấy bóng một người ngồi trên xe kéo trong giống mẹ, chú bé đã chạy theo í ới gọi to. Người mẹ tươi cười ôm lấy con mình, cho chú ngồi vào lòng. Trên đường về nhà, trong hơi ấm của mẹ, chú chẳng mảy may đến những lời nói thâm độc của bà cô…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tóm Tắt Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng
 • Top 3 Bài Tóm Tắt Văn Bản Trong Lòng Mẹ Lớp 8
 • Đoạn Văn Cảm Nhận Về Nhân Vật Ông Hai
 • Cảm Nghĩ Về Truyện Ngắn Làng Của Kim Lân
 • Cảm Nhận Của Em Về Nhân Vật Ông Hai Trong Văn Bản Làng Của Kim Lân (
 • Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Thức Biểu Đạt Của Các Văn Bản Trong Lòng Mẹ, Tức Nước Vỡ Bờ…
 • Đề Số 8 Đề Kiểm Tra 45 Phút (1 Tiết) Học Kì 1 Ngữ Văn 8: Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ Được Kể Theo Ngôi Thứ Mấy?
 • Soạn Bài Luyện Nói : Kể Chuyện Theo Ngôi Kể Kết Hợp Với Miêu Tả Và Biểu Cảm Sbt Ngữ Văn 8 Tập 1
 • Bài Tập Về Trong Lòng Mẹ
 • Soạn Bài Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng
 • Anh chị hãy tóm tắt nội dung văn bản ” Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng

  Bài làm của Nguyễn Hồng Sơn trường THCS Phan Đăng Lưu

  Nguyên Hồng được biết đến là tác giả có những trang viết chủ yếu tập trung về đề tài người phụ nữ và trẻ em. Ông viết khá nhiều có nhiều tác phẩm về truyện ngắn tiểu thuyết kí và thơ đa dạng về thể loại và những tác phẩm của ông lay động mãnh liệt đến tình cảm của độc giả. Chính tuổi thơ bất hạnh của tác giả đã có nhiều tác động đến con đường sáng tác của ông sau này.

  Trong lòng mẹ là đoạn trích được rú ra từ hồi kí Những ngày thơ ấu sáng tác năm 1938, đoạn trích đầy cảm xúc dường như kể lại những câu chuyện về những ngày thơ ấu đầy khổ cực và tủi nhục của câu bé Hồng khi mồ côi cha, không được sống với mẹ mà phải sống với người cô độc ác được tái hiện lại sinh động.

  Câu chuyện kể về cậu bé Hồng tuy còn bé nhưng phải sớm sống thiếu thốn tình cảm gia đình. Cậu sinh ra là kết quả của cuộc tình không tình yêu của cha và mẹ. Cha là người nghiện ngập sau đó ít lâu thì mất. Mẹ cậu sau đó lại phải đi miệt khác tha hương cầu thực. Sống với bà cô nội vô cùng độc ác và ghẻ lạnh luôn gieo rắc vào đầu cậu bé những suy nghĩ cay nghiệt về chính người mẹ của mình. Nghe những lời ấy từ lời người bà cô Hồng lại vừa thấy giận vừa thấy thương mẹ của mình. Nỗi nhớ mẹ đã khiến cho cậu quên hết đi những suy nghĩ xấu xa về người mẹ của mình.

  Thời gian gần đến giỗ đầu của bố cậu, trên đường đi học về cậu thấy bóng dáng của mẹ mình, chạy theo và gọi mẹ. Người đó ngoảnh lại , chính là mẹ cậu hai mẹ con gặp nhau bao nhiêu thương nhớ tủi hờn ùa về. trong lòng của mẹ cậu dường như được sống lại, tình cảm ấm áp mà mẹ dành cho cậu bỗng khiến cậu quên đi những câu chuyện mà người cô đã nói thay vào đó những tình cảm mà cậu bộc lộ càng khiến cho tình mẹ con trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Cậu cảm nhận được hêt tất cả vẻ đẹp tình yêu thương mà người mẹ dành cho cậu. Ở trong lòng mẹ cậu như được sống lại những ngày tươi đẹp trong vòng tay của mẹ bao nhiêu tủi hờn biến mất. Cậu lại càng thấy thương mẹ mình hơn.

  Câu chuyện kết thúc và thông qua câu chuyện chúng ta có thể cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng đẹp đẽ và cao cả. Không có gì có thể thay thế và vùi dập.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuyết Minh Về Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng
 • Tóm Tắt Văn Bản “trong Lòng Mẹ” Của Tác Giả Nguyên Hồng
 • Tóm Tắt Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng
 • Top 3 Bài Tóm Tắt Văn Bản Trong Lòng Mẹ Lớp 8
 • Đoạn Văn Cảm Nhận Về Nhân Vật Ông Hai
 • Soạn Bài Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tóm Tắt Trong Lòng Mẹ Hay, Ngắn Nhất (6 Mẫu).
 • Tóm Tắt Văn Bản Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn
 • Tóm Tắt Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng
 • Tóm Tắt Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ
 • Soạn Bài Trong Lòng Mẹ ( Trích Những Ngày Thơ Ấu
  • Tình mẫu tử là mạch nguồn tình cảm không bao giờ vơi trong tâm hồn con người
  • Trong cay đắng, tủi cực tình của chú bé Hồng dành cho mẹ thật sâu sắc, bền bỉ và nồng nàn hơn bao giờ hết

  1.2. Nghệ thuật

  • Tạo dựng được mạch truyện, mạch cảm xúc trong đoạn trích tự nhiên, chân thực
  • Kết hợp lời văn kể chuyện với miêu tả, biểu cảm tạo nên những rung động trong lòng độc giả
  • Khắc họa hình tượng nhân vật bé Hồng với lời nói, hành động, tâm trạng sinh động, chân thật

  2. Soạn bài Trong lòng mẹ

  Câu 1: Phân tích nhân vật người cô trong cuộc đối thoại giữa bà ta với chú bé Hồng

   Phân tích nhân vật người cô qua cuộc đối thoại:

   • Lời hỏi lần thứ nhất: “Hồng! mày có muốn vào Thanh Hóa chơi với mẹ mày không?“. Lúc này, nét mặt bà được miêu tả “cười rất kịch, giọng nói rất cay độc” → gợi lại nỗi đau trong lòng chú bé Hồng, để nói xấu về người mẹ của bé Hồng
   • Lời hỏi lần thứ hai: “sao lại không vào? Mợ mày phát tài lắm có như dạo trước đâu?” → mỉa mai, chế giễu
   • Lời nói lần thứ ba: “Mày dại quá, cứ vào đi, tao chạy cho tiền tàu. Vào mà bắt mợ mày may vá sắm sửa cho và thăm em bé chứ!” cùng với vẻ mặt tươi cười khi nói về tình cảnh thảm thương của mẹ chú bé “ăn mặc rách rưới, mặt xanh bủng, người gầy rạc” trong lúc cậu bé đau đớn, phân uất nước mắt ròng ròng. → Đánh vào nỗi đau đớn trong lòng cậu bé, nhằm chia rẽ tình mẹ con, gieo rắc vào lòng cậu bé Hồng những hoài nghi để cậu khinh miệt và ruồng rẫy mẹ. Cười cợt trên nỗi đau khổ của cháu bé; nhục mạ hoàn cảnh đáng thương của người em dâu góa bụa; nghèo khổ đang tha phương cầu thực kiếm sống ở phương xa

  ⇒ Bà cô là người độc ác, nham hiểm, sống tàn nhẫn không có lòng vị tha, bao dung. Bà đại diện cho những thành kiến; những hủ tục đàu đọa người phụ nữ trong xã hội cũ.

  Câu 2: Tình yêu thương mãnh liệt của chú bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh được thể hiện như thế nào?

  • Phản ứng tâm lí của chú bé khi nghe những lời giả dối, thâm độc xúc phạm sâu sắc tới mẹ chú
   • Tình cảnh của Hồng: cha mất, mẹ xa quê kiếm sống vì nợ nần túng quẫn, Hồng sống nhờ vào bà nội, rất thiêu thốn tình thương, non một năm ròng người mẹ không gửi thư, không gửi quà; không nhắn một lời thăm con, nhưng Hồng không mảy may oán trách.
   • Phản ứng tâm lí của Hồng trước những lời xúc phạm của bà cô: với trái tim nhạy cảm, dễ bị tổn thương, Hồng rất tỉnh táo và cảnh giác cao độ; Hồng đã ứng đối rất thông minh. Ban đầu cúi đầu không đáp; bà cô vẫn tiếp tục tấn công Hồng vẫn dứt khoát: “Không! Cháu không muốn vào”. Và đến khi bà cô đánh đúng vào chỗ hiểm yếu nhất “thăm em bé chứ” thì cậu bé Hồng lúc đó nước mắt chan hòa đầm đìa.
   • Tình cảm đối với mẹ: Dụng ý của bà cô là gieo rắc những hoài nghi trong đầu Hồng về người mẹ để Hồng xa lánh ruồng rẫy, thế nhưng tình yêu thương và lòng kính mến mẹ không hề bị “những rắp tâm tanh bẩn xâm phạm”, ngược lại chú càng thương mẹ, càng muốn bảo vệ mẹ.
   • Khi nghe những lời ngọt ngào, thâm độc của bà cô, bé Hồng chỉ thấy xiết thương mẹ, có trách chăng chỉ là ở chỗ mẹ không dám “chống lại” những thành kiến tàn ác “để đến nỗi phải xa lìa hai đứa con, sống trốn tránh như một kẻ giết người.”. Hồng căm ghét cực độ những hủ tục đã đày đọa mẹ mình.
   • Lòng căm nghét của bé Hồng được tác giả diễn đạt bằng những câu văn có nhiều hình ảnh cụ thể, gợi cảm và có nhịp điệu dồn dập như sự uất ức của bé ngày một tăng tiến: “Cô tôi nói chưa dứt câu, cổ họng tôi đã nghẹn ứ không ra tiếng. Giá những cổ tục đày đọa mẹ tôi là một vật như hòn đá, cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ, tôi quyết vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiền cho kì nát vụn mới thôi“.
  • Cảm giác sung sướng cực điểm của chú khi gặp lại và nằm trong lòng người mẹ mà chú mong chờ mỏi mắt
   • Niềm đợi chờ khao khát: sống trong cảnh thiếu thốn tình thương của người mẹ, trong trái tim của cậu bé Hồng luôn khắc khoải một nỗi chờ mong chính vì vậy mới thoáng thấy bóng người giống mẹ chú đã gọi rối rít: “Mợ ơi! Mợ ơi! Mợ ơi!…” mà không cần kiểm chứng người đó có đúng là mẹ mình không? – Niềm khát khao ấy được ví như là người bộ hành khát nước giữa sa mạc.
   • Sự cương quyết khi được gặp mẹ: Diễn tả niềm vui sắp được gặp mẹ của cậu bé Hồng, tác giả diễn tả hàng loạt hành động liên tiếp dồn dập, gấp gáp thể hiện sự cuống quýt, vội vã của cậu bé.
   • Cảm giác sung sướng khi được ở trong lòng mẹ: Được tác giả miêu tả rất tỉ mỉ tinh tế.
    • Ngắm nhìn chân dung của mẹ một cách thỏa thích sau bao ngày mong nhớ “gương mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi bật màu hồng của hai gò má”.
    • Cảm giác mơn man sung sướng, của niềm hạnh phúc lớn lao, ngọt ngào khi được nằm trong lòng mẹ: “Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt. Hơi quần áo mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra lúc đó thơm tho lạ thường”.

  Câu 3: Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, hãy chứng minh rằng văn Nguyên Hồng giàu chất trữ tình

  • Chất trữ tình của một tác phẩm thường được toát lên từ các phương diện: đối tượng, nội dung và phương thức thể hiện. Có thể phân tích chất trữ tình của đoạn trích Trong lòng mẹ qua những mặt cụ thể sau:
   • Đối tượng, nội dung thể hiện:
   • Tình huống và nội dung câu chuyện.
   • Dòng cảm xúc phong phú của chú bé Hồng.
  • Trong quá trình diễn biến này, mọi cảm xúc (nỗi xót xa tủi nhục, lòng căm giận sâu sắc, quyết liệt, tình yêu thương nồng nàn, thắm thiết) đều bị dồn nén rồi được đẩy lên ngày một cao và đến cực điểm.
  • Phương thức thể hiện:
   • Kết hợp nhuần nhuyễn giữa kể với bộc lộ cảm xúc.
   • Các hình ảnh thể hiện tâm trạng: các so sánh đều gây ấn tượng và giàu sức gợi cảm.
   • Lời văn giàu cảm xúc, nhiều khi mê say khác thường.

  Câu 4: Qua đoạn trích em hiểu thế nào là hồi kí?

   Hồi kí là một thể loại thuộc loại hình kí kể lại những biến cố đã xảy ra trong quá khứ mà tác giả là người tham dự hoặc chứng kiến… Người viết hồi kí chỉ tiếp nhận và ghi chép phần hiện thực mà tác giả nhìn rõ hơn cả dựa trên cơ sở những ấn tượng và hồi ức riêng trực tiếp của mình. Hơn nữa, bản thân người viết hồi kí luôn luôn được mô tả trình bày ở bình diện thứ nhất.

  Câu 5: Có nhà nghiên cứu nhận định Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng. Nên hiểu như thế nào về nhận định đó? Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, em hãy chứng minh nhận định trên.

   Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, ta thấy nhà văn Nguyên Hồng đã thể hiện cái nhìn thông cảm với những khổ đau của người phụ nữ. Bênh vực, bảo vệ khát vọng hạnh phúc cho họ (góa chồng; đi bước nữa);

   • Trước những hủ tục khắt khe cồ hủ của xã hội phong kiến; định kiến “gái chính chuyên một chồng”, đoạn tang ba năm xong mới được đi bước nữa.
   • Nguyên Hồng còn là nhà văn của tuổi thơ. Ông hiểu và đồng cảm khát vọng về tình thương trong tâm hồn trẻ thơ, những nỗi đau về tinh thần trong những tâm hồn non trẻ.

  3. Một số bài văn mẫu về văn bản Trong lòng mẹ

  Nếu có thắc mắc cần giải đáp các em có thể để lại câu hỏi trong phần Hỏi đáp, cộng đồng Ngữ văn HỌC247 sẽ sớm trả lời cho các em.

  • Cảm nhận về những đặc sắc nghệ thuật trong bài Trong lòng mẹ

   viết đoạn văn diễn dịch trình bày cảm nhận của em về những đặc sắc nghệ thuật trong văn bản trong lòng mẹ

  • Làm rõ ý kiến Trong lòng mẹ là những rung động của một linh hồn trẻ dại

   phân tích đoạn trích trong lòng mẹ để làm rõ ý kieenscuar Thạch Lam”trong lòng mẹ là những rung động của một linh hồn trẻ dại”

  • Giới thiệu về nhà văn Nguyên Hồng

   viết đoạn văn giới thiệu về nguyên hồng

  • Cảm nhận về bé Hồng

   cảm nhận về bé hồng

  • Nội dung, nghệ thuật bài Trong lòng mẹ

   nêu nội dung, nghệ thuật vb trong lòng mệ . Mk đg cần gấp nha mai thi rồi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tập Về Trong Lòng Mẹ
 • Soạn Bài Luyện Nói : Kể Chuyện Theo Ngôi Kể Kết Hợp Với Miêu Tả Và Biểu Cảm Sbt Ngữ Văn 8 Tập 1
 • Đề Số 8 Đề Kiểm Tra 45 Phút (1 Tiết) Học Kì 1 Ngữ Văn 8: Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ Được Kể Theo Ngôi Thứ Mấy?
 • Phương Thức Biểu Đạt Của Các Văn Bản Trong Lòng Mẹ, Tức Nước Vỡ Bờ…
 • Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng
 • Cảm Nhận Truyện Trong Lòng Mẹ Của Nhà Văn Nguyên Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Giúp Em Học Tốt Ngữ Văn 8
 • Tóm Tắt, Phân Tích Thể Loại, Tác Phẩm
 • Truyện An Dương Vương Và Mị Châu, Trọng Thủy
 • Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy (Chi Tiết)
 • Tóm Tắt Truyện An Dương Vương Và Mị Châu
 • Nguyên Hồng (1918 – 1982) nhà văn hiện thực xuất sắc. tự học mà thành tài. Tên tuổi ông gắn liền với những tác phẩm văn chương độc đáo như: “Những ngày thơ ấu”, “Bỉ Vỏ”„.

  “Trong lòng mẹ” là Chương IV hổi kí ‘Những ngày thơ ấu” nói lên những ngày tháng đau đớn, tủi nhục cùa một em bé mồ côi bố và niềm hạnh phúc dược gặp lại mẹ sau. một năm trời xa cách.

  Nói về niềm vui sướng hạnh phúc ấy, Nguyên Hồng thổ lộ: ” Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ (…), mới thấy người mẹ có một êm dịu vô cùng”

  Phần đầu Chương ,Nguyên Hồng thuật lại những cay đắng, tủi nhục thời thơ ấu của mình. Bố mất, mẹ đi bước nữa “chửa đẻ với người khác “… Mẹ bé Hồng phải tha phương cầu thực. Bé Hồng và em Quế sống thui thủi cô đơn,ăn chực nằm chờ giữa sự ghẻ lạnh, cay nghiệt của những người họ hàng bên nội giàu có. Bà cô thật ghê tởm, bịa ra, moi móc mọi điều xấu xa về mẹ cùa bé Hồng, nào là “ăm vận rách rưới”, “mặt mày xanh bủng”, nào là ngồi bên rổ bóng đèn cho con bú, thấy người quen thì xấu hổ “vội quay đi, lấy nón che… Bà cô “cười rất kịch”, giọng nói “cay độc” và tàn nhẫn “cố ý gieo lắc” vào đầu óc non nớt cùa đứa cháu “những hoài nghi”, để li gián tình mẹ con, âm mưu làm cho đứa con “khinh miệt và ruồng rẫy ” mẹ mình.

  Nỗi đau đớn cùa bé Hồng không thể nào kể xiết. Lúc thì lòng “thắt lại’. khoé mắt “cay cay “. Lúc thì nước mắt “ròng ròng rớt xuống hai bên mép rồi chan hòa đằm đìa ở cằm và ở cổ”. Nghe người cô nói xấu mẹ mình, bé Hồng “cười dài trong tiếng khóc “, rồi cổ họng “nghẹn ứ khóc không ra tiếng”. Tuy vậy. bé Hồng vẫn thương mẹ. Em “ghê sơ” bà cô tàm nhẫn, em căm thù những cổ tục, những thành

  kiến “tàn ác “, em muốn “vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi”. Em vẫn giữ trọn vẹn tình thương yêu và lòng kính mến mẹ”, quyết không được “những rắp tâm tanh bẩn xâm phạm đến…”. Qua đó, ta càng thấy tâm hồn của đứa con trong sáng biết bao. Lòng hiếu thảo của đứa con đối với mẹ hiền trong bi kịch gia đình vẫn sáng trong nlnr ngọc. Trang tự truyện của tác giả “Những ngày thơ ấu ” đầy nước mắt mà chân thực, nhất là khi ông nói dối tình thương mẹ.

  ‘Người mẹ có một êm dịu vô cùng…” Người mẹ đã trở về đúng ngày giỗ để làm trọn đạo lí và tự khẳng định tư cách người vợ, người mẹ trong gia đình. Mẹ đem về cho hai con nhiều quà. Tan học, trốn đường về nhà, bé Hồng gặp lại mẹ sau một năm dài xa cách. Em gọi rối rít: “Mợ ơi! Mợ ơi! Mợ ơi!Cảnh hai mẹ con gặp lại nhau mừng mừng, tủi tủi. Mẹ cầm nón vảy… mẹ kéo tay con, xoa đầu con, hỏi..

  Con “òa lén khóc nức nở”, mẹ cũng sụt sùi theo… Con sung sướng ngắm nhìn gương mặt thương yêu của mẹ. tự hào vì mẹ “vẫn tươi sáng”, “đôi mắt trong”, “nước da mịn”, gì má “màu hồng” Bé Hồng được sống trong những giây phút hạnh phúc nhất. Em được “trông nhìn và ôm ấp cái hình hài máu mủ của mình.Em sung sướng “đẩu ngả vào cánh tay mẹ”.

  Bao “cảm giác ấm áp ” đã mất đi ,nay lại “mơn man khắp da thịt”. Miệng mẹ “xinh xắn nhai trầu” phả ra “thơm tho lạ thường”. Bé Hồng vô cùng hãnh diện về mẹ. cổ ngữ có câu: ” Mẫu tử tình thâm ” .Tục ngữ có nói: “Đứa con là hạt máu cắt đôi của mẹ “.Tình mẹ con là vô cùng thiết tha, sâu nặng. Phút giây gặp lại mẹ, bé Hồng nói là những phút “rạo rực”.

  Và em khẳng định ngợi ca: “Phải để lại và lăn vào lòng một người mẹ, áp mặt vào bấu sữa nóng của người mẹ, để bàn tay người mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm, và gãi rôm ở sống lưng cho, mới thấy người mẹ có mệt êm dịu vô cùng

  Tiêu chí để bình giá hồi kí là sự chân thực. Mọi sự đẽo gọt, tô màu sẽ làm cho hồi kí trờ thành vô nghĩa. Chương “Trong lòng mẹ” rất chân thực và cảm động. Đó là giá trị văn chương đích thực. Lòng con thương nhớ,yêu kính mẹ, sung sướng và tự hào khi gặp lại mẹ. giọt nước mắt, cảm giác êm dịu khi được sống bên mẹ hiền… đó là tình mẫu tử, lòng hiếu thảo. Những tình cảm sâu sắc ấy làm nên vẻ đẹp văn chương trong hồi kí của Nguyên Hồng, 60 năm về trước…

  Mỗi chúng ta ai cũng có ít nhất một người để ta yêu quý và trân trọng trong cuộc đời này. Có thể dù chẳng bao giờ chúng ta nói ra được ba tiếng “Con yêu mẹ”, nhưng trong lòng thì mãi luôn giữ điều đó. Mỗi lần, nhớ lại những ngày tháng tuổi học trò, nhớ về những tối soạn bài khi đến lớp, tôi lại nhớ đến bài Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng và thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi một người mẹ tuyệt vời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Tôi Đi Học Bằng Một Đoạn Văn Ngắn
 • Bài 2. Trong Lòng Mẹ
 • Soạn Bài Trường Từ Vựng Môn Văn 8 Trang 21 Ngắn Gọn Nhất: Đọc Văn Bản Trong Lòng Mẹ Của Nguyên Hồng, Tìm Các Từ Thuộc Trường Từ Vựng “người Ruột Thịt”
 • Bài Tập Giao Tiếp, Văn Bản Và Phương Thức Biểu Đạt
 • Soạn Văn Lớp 6 Bài Giao Tiếp, Văn Bản Và Phương Thức Biểu Đạt Đúng & Hay Nhất
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100