Top 3 # Xem Nhiều Nhất Văn Bản Tiếng Anh Luyện Đọc Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Athena4me.com

Luyện Đọc Tiếng Anh Mọi Cấp Độ

Muốn thành thạo tiếng Anh, bạn cần cả một quá trình ôn luyện lâu dài để hoàn thiện đồng thời 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Trong đó, kỹ năng đọc giúp bạn tích lũy vốn từ vựng và ngữ pháp nhanh nhất, làm cơ sở để phát triển các kỹ năng còn lại.

3 Yếu Tố Để Luyện Đọc Tiếng Anh Tốt

Đã bao giờ bạn đọc một đoạn văn bản bằng tiếng Anh nhưng bạn không thể hiểu hết nội dung của đoạn văn ấy là gì chưa? Lý do gì khiến bạn không hiểu ý nghĩa của nó?

Để trả lời câu hỏi này, Thủy sẽ đưa ra 3 yếu tố cực kỳ cần thiết trong việc luyện đọc tiếng Anh tốt như sau:

1. Từ Vựng

Bạn sẽ không thể hiểu hết nội dung của một bài đọc nếu bạn gặp quá nhiều từ mới trong bài đọc đó. Vì vậy, việc trau dồi từ vựng thường xuyên là cực kỳ quan trọng. Có rất nhiều cách để làm giàu vốn từ vựng của mình.

Điều quan trọng là bạn phải tích lũy từ vựng tiếng Anh thường xuyên, liên tục và có chọn lọc. Hãy hợp song song giữa luyện đọc và học từ mới đồng thời ôn tập đều đặn để có được kết quả tốt nhất.

Cũng giống như từ vựng, ngữ pháp chính là yếu tố quan trọng thứ 2 giúp bạn đọc và hiểu nhanh. Mỗi cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh có một ý nghĩa hoặc sắc thái biểu đạt nhất định.

Những kiến thức về cấu trúc ngữ pháp sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hiểu đúng, hiểu sâu các lớp ý nghĩa của câu, đoạn văn có sử dụng nó. Trong rất nhiều trường hợp, chỉ cần biết cấu trúc ngữ pháp, bạn đã có thể đoán được ý nghĩa của cả câu.

3. Vốn Hiểu Biết

Đã bao giờ bạn gặp một bài đọc cực kỳ quen thuộc, mặc dù không biết nhiều từ mới trong bài nhưng bạn vẫn có thể trả lời trơn tru các câu hỏi chưa? Đó chính là khi vốn hiểu biết tự nhiên của bạn có cơ hội phát huy tác dụng.

Những am hiểu về các vấn đề trong cuộc sống sẽ giúp bạn không cảm thấy bỡ ngỡ khi bắt gặp chúng trong các bài đọc tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành bài đọc ngon ơ mặc dù có rất nhiều từ mới lạ hoắc bạn không hề biết.

Bài học rút ra là, luôn tích cực tìm hiểu mọi vấn đề, đặc biệt là những vấn đề thường gặp trong các bài thi, thậm chí tập tìm hiểu chúng bằng tiếng Anh càng mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.

Bí Quyết Luyện Đọc Tiếng Anh Mỗi Ngày Hiệu Quả

1. Luyện Đọc Trình Độ Dễ (Beginner)

2. Luyện Đọc Trình Độ Trung Cấp (Intermediate)

Khi ở trình độ trung cấp, bạn đã có một lượng vốn từ và cấu trúc ngữ pháp kha khá, đủ để đọc hiểu những văn bản dài hơn, phức tạp hơn một chút.

Vì độ dài của các bài đọc này thường lớn hơn, nên bạn cần dành ra khoảng 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày để luyện đọc.

Với mỗi câu hỏi cần trả lời: hãy xác định keyword để tìm vị trí chính xác của thông tin đó trong bài (skim), hãy dùng bút để highlight những thông tin quan trọng.

Sau khi hoàn thành bài đọc, kiểm tra đáp án và tra từ mới, cấu trúc mới đồng thời take note những từ mới, cấu trúc mới cần thiết.

3. Luyện Đọc Trình Độ Cao Cấp (Advanced)

Khi đã ở giai đoạn này thì việc sắp xếp thời gian đọc sẽ tùy thuộc vào người học, tuy nhiên vẫn không dưới 30 phút mỗi ngày.

Các tips học cũng tương tự với trình độ trung cấp nhưng hãy tự tăng độ khó cho bản thân bằng cách giới hạn thời gian đọc: bạn phải hoàn thành cả nhiệm vụ đọc hiểu và trả lời câu hỏi trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Ngoài những bước đọc hiểu đã nêu trên, bạn nên thực hiện thêm 1 bước sau khi làm xong và tra xong từ. Đó chính là tập tóm tắt, diễn đạt lại nội dung bài bằng ngôn ngữ, lời nói của chính bản thân. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội phát triển đồng thời kỹ năng viết và nói tiếng Anh trong khi đang luyện đọc.

Tài Liệu Luyện Đọc Tiếng Anh Hay

1. Qua Truyện Hoặc Đoạn Văn

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các cuốn truyện, sách, các bài báo bằng tiếng Anh trên thị trường hiện nay. Chỉ cần đi đến hiệu sách hoặc tham gia vào các hội nhóm trao đổi sách là bạn đã có thể “sắm” cho mình rất nhiều tài liệu tiếng Anh yêu thích.

Website dành cho người trình độ mới bắt đầu:

2. Website Luyện Đọc Tiếng Anh

Website dành cho trình độ nâng cao:

http://www.starfall.com/

http://www.turtlediary.com/kids-stories.html

http://learnenglish.britishcouncil.org/en/

http://www.usingenglish.com/comprehension/

3. Ứng Dụng Luyện Đọc Tiếng Anh

Một số ứng dụng luyện đọc hay:

Skimming & Scanning (Android)

Reading Fast (iOS)

SSAT Reading (iOS – Android)

5 Bài Luyện Đọc Tiếng Anh Hay

BẤM VÀO ĐÂY để tải về 5 bài luyện đọc chất lượng

2 Phần Mềm Đọc Tiếng Anh Online Tốt Nhất Hiện Nay

Ngày nay, bạn có thể luyện đọc tiếng Anh mọi lúc mọi nơi với rất nhiều ứng dụng ngay trên chiếc điện thoại của mình. Qua rất nhiều đánh giá tích cực từ trải nghiệm người dùng, Thủy xin gợi ý cho bạn 2 phần mềm đọc tiếng Anh chuẩn và phổ biến nhất trong trên thế giới hiện nay:

1. Skimming & Scanning (Android)

Ứng dụng này được thiết kế để giúp người dùng phát triển 2 kỹ năng đọc chính: scanning (đọc lướt tìm thông tin) và skimming (đọc nhanh nắm ý chính).

Bạn có thể chọn chế độ chơi 1 người hoặc 2 người. Nhiệm vụ của bạn là phải đọc 1 đoạn văn và trả lời các câu hỏi kèm theo. Trả lời đúng càng nhiều câu càng được điểm cao.

Tuy nhiên, nếu muốn thi đấu 2 người, bạn và đối thủ phải ngồi cùng 1 nơi. Các bài đọc có trong ứng dụng chủ yếu dành cho người học cấp độ Beginner và Intermediate nên còn khá dễ so với những bài đọc dài, khó hay xuất hiện trong các đề thi IELTS, TOEFL.

2. Elevate – Reading (iOS – Android)

Đây là phần mềm được người dùng trên toàn thế giới yêu thích vì nó cực kỳ thông minh và hữu ích, rèn luyện kỹ năng tư duy cho người dùng. Phần mềm cung cấp các trò chơi (game) và các bài tập (study) tiếng Anh rất đa dạng.

Phần Game Reading có các dạng bài như: tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, đọc hiểu, luyện kỹ năng đọc nhanh, luyện kỹ năng đọc ngữ cảnh đoán nghĩa của từ, kỹ năng scanning.

Phần Study có các bài tập luyện tốc độ đọc bằng cách đọc và trả lời câu hỏi, hướng dẫn đọc nhanh, luyện đọc các nhóm từ, cụm từ với nhau, luyện thị giác khi đọc.

Ưu điểm của ứng dụng là thiết kế giao diện đẹp, âm thanh gây hứng thú. Các trò chơi và bài tập đa dạng, phong phú, hỗ trợ cải thiện nhiều kỹ năng khác nhau.

Tuy nhiên, với người mới dùng có thể cảm thấy khó sử dụng vì phần mềm này có rất nhiều mục khác nhau, thiết kế khá cầu kỳ. Hơn nữa, bạn phải trả 1 khoản phí không nhỏ để mua và muốn mở khóa hết các game khó hơn thì bạn phải hoàn thành và tích lũy điểm trong khoảng thời gian khá lâu.

3 Website Đọc Tiếng Anh Chuẩn Bạn Không Nên Bỏ Qua

1. Manythings

Đây là website dành cho những người muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Mỹ, con người Mỹ. Với những bài đọc kèm audio dài khoảng 10p, bạn có thể vừa luyện kỹ năng nghe giọng Anh- Mỹ, vừa thu thập thêm kiến thức về đất nước này. Đặc biệt, bạn có thể điều chỉnh tốc độ audio chậm lại nếu muốn và tải file nghe về máy để nghe offline.

2. Esl-Bits

Website này là nguồn đọc hữu ích với 19 gói bài tập khác nhau. Các dạng bài tập khá đa dạng, gồm: chọn đáp án đúng, điền từ vào chỗ trống, nối, đúng/ sai. Bạn có thể tận dụng trang web này để ôn luyện kiểm tra trình độ trước khi bước vào các kỳ thi quan trọng.

3. Using English

Dạy Đọc Tiếng Anh Ở Đâu Tốt?

Bộ tài liệu tiếng Anh miễn phí

Thủy xin chia sẻ miễn phí tới bạn bộ tài liệu học tiếng Anh giúp bạn trau dồi từ vựng, củng cố cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết kèm kho tài liệu tự học vô cùng bổ ích sau:

Giải pháp này sẽ giúp bạn trau dồi nhanh chóng 1000 từ vựng, phân biệt và ghi nhớ nằm lòng cách sử dụng của 190 động từ thông dụng khác nhau, cải thiện hiệu quả kỹ năng đọc – hiểu của bạn.

Lời kết

Top 5 bài viết học tiếng Anh online hay nhất

Đây là các bài viết được nhiều người đọc nhất trong tháng:

10 Ứng Dụng Luyện Kỹ Năng Đọc Tiếng Anh Bạn Chưa Biết

Bạn muốn tăng tốc độ đọc bài tiếng Anh nhưng vẫn nắm được ý chính và bố cục của toàn bài. Bạn mới chỉ biết cách luyện tốt nhất là đọc thật nhiều. Nếu bạn đang tìm thêm những cách luyện khác để thực sự cải thiện kỹ năng đọc của mình hiệu quả thì bạn hãy ở lại đây với mình trong 2-3 phút. Chúng ta sẽ cùng khám phá các phần mềm, ứng dụng luyện kỹ năng đọc tiếng Anh. Những ứng dụng này sẽ đưa bạn đến những phương pháp luyện tập vừa thú vị vừa hiệu quả đó.

5 ứng dụng đưa lên đầu là những ứng dụng mình ưng nhất.

Ở mỗi ứng dụng mình đều đưa ra cách dùng, ưu và nhược điểm để nắm rõ nhất về công năng của từng loại.

Phần cuối mình gợi ý cách kết hợp các ứng dụng để tận dụng tối đa sự hỗ trợ của công nghệ.

Cách học

Elevate là một ứng dụng để rèn luyện kỹ năng tư duy. Ứng dụng này được nằm trong danh sách Editor’s choice của Apple Store và được rất nhiều người dùng trên toàn thế giới yêu thích.

Elevate bao gồm rất nhiều game (Game) và bài tập (Study) khác nhau để luyện các kỹ năng tư duy nhưng trong bài này, mình chỉ tập trung vào phần Reading.

Phần Game Reading có nhiều bài luyện kỹ năng đọc như: tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, bài đọc hiểu, bài luyện kỹ năng đọc nhanh, luyện kỹ năng đọc ngữ cảnh đoán nghĩa của từ, luyện kỹ năng scanning.

Phần Study có các bài luyện gồm đánh giá tốc độ đọc bằng cách đọc xong và trả lời câu hỏi đọc hiểu; hướng dẫn đọc nhanh mà ko đọc nhẩm trong đầu; luyện đọc các nhóm từ/ cụm từ với nhau (chunking); luyện thị giác khi đọc.

Lần đầu tiên sử dụng Elevate bạn mới chỉ chơi được 1-2 game miễn phí. Muốn mở khoá tất cả các game và bài tập bạn cần chăm chỉ luyện tập, đạt các mốc điểm khác nhau. Một số game và bài tập đòi hỏi bạn phải nâng cấp lên bản PRO.

Ưu điểm

Giao diện thiết kế đẹp, hiện đại, năng động, âm thanh hào hứng. Bài tập thiết kế rất đa dạng, có chuyển động tương tác hấp dẫn. Có cả phần hướng dẫn cách đọc. Trò chơi và bài hướng dẫn rất phong phú đa dạng, độ khó khác nhau, hỗ trợ nhiều kỹ năng khác nhau để cải thiện kỹ năng đọc nói chung.

Nhược điểm

Vì phần đọc chỉ là một kỹ năng trong số 5 kỹ năng của ứng dụng nên nếu người học chỉ có nhu cầu luyện đọc thì sẽ phải trả một khoản phí lớn so với các ứng dụng khác để luyện kỹ năng đọc.

Ngoài ra, ứng dụng thiết kế khá cầu kỳ nên người dùng lần đầu sẽ chưa quen và sẽ khó để hiểu cách sử dụng. Ứng dụng có các game đọc miễn phí nhưng phải chơi và tích luỹ điểm khá lâu mới mở khoá cho những game khó và quan trọng với kỹ năng đọc hiểu.

Cách học

Ưu điểm

Luyện tập đọc hiểu tốt. Mỗi bài đọc đều kèm theo các bài tập kiểm tra sự hiểu biết về nội dung bài, cũng như kỹ năng về vốn từ, ngữ pháp.

Nhược điểm

Nội dung hạn chế trong 12 bài. Chưa có hướng dẫn và các bài tập để luyện kỹ năng đọc cho người mới luyện đọc.

Cách học

Luyện đọc bằng cách thêm vào các bài đọc từ web, tự gõ nội dung đọc, điều chỉnh tốc độ đọc (số từ/ phút) để bắt đầu đọc. Ứng dụng sẽ hiện ra từng từ để đọc theo tốc độ đã cài đặt.

Chi phí nâng cấp 1 lần duy nhất 669.000 đ để mở khoá 4 chế độ luyện tập, thư viện sách, truy cập trên các thiết bị.

Ưu điểm

Đây là ứng dụng hiếm hoi có phần hướng dẫn cách đọc. Speed Reader cung cấp một chuỗi các video hướng dẫn cách đọc nhanh. Cùng với đó là 4 chế độ luyện tập khác nhau, tuy nhiên bạn phải trả phí để luyện tập 4 chế độ đó. Bạn có thể theo dõi sự tiến bộ của mình về tốc độ đọc.

Không chỉ chơi trên điện thoại, bạn còn có thể luyện đọc văn bản trên web.

Giao diện khá kém, hơi tối giản quá. Một số tính năng hơi lỗi và không thấy cải thiện mới kể từ tháng 01/2017. Ứng dụng chạy khá chậm. Mới chỉ dừng lại ở việc cải thiện tốc độ đọc, chưa đánh giá được độ đọc hiểu, nắm được ý chính của nôi dung.

Cách học

Đây là một ứng dụng khá thú vị để luyện kỹ năng đọc nhanh nắm ý chính (skimming) và đọc lướt tìm thông tin (scanning).

Có 2 chế độ luyện tập: 1 người chơi và 2 người chơi. Ở cả 2 chế độ đều luyện được cả skimming và scanning và có cách chơi giống hệt nhau. Người chơi đọc một đoạn văn và trả lời các câu hỏi kèm theo của đoạn văn đó. Trả lời càng nhiều câu đúng càng được điểm cao.

Khi chơi 2 người, mỗi người chơi sẽ lần lượt thay phiên nhau. Ví dụ bạn A chơi trước ghi điểm, sau đó bạn B cầm máy chơi. Ứng dụng sẽ so sánh kết quả 2 bạn và cho biết bạn nào chiến thắng trong lượt đấu.

Ưu điểm

Việc học theo hướng game hoá nên khá thú vị, bạn được thưởng điểm khi trả lời đúng. Hay nhất là khi bạn có thể thi đấu với một bạn khác. Hai bạn cùng thi đua luyện tập. Còn gì tuyệt hơn khi có bạn đồng hành cùng chinh phục thử thách tiếng Anh?

Nhược điểm

Để thi đấu với bạn bè, ứng dụng yêu cầu 2 người chơi phải ở cùng một chỗ mới chơi được. Đây là một hạn chế khá lớn vì không phải lúc nào bạn cũng rủ rê được ai đó đến nhà học bài cùng.

Hơn nữa, ứng dụng mới chỉ tập trung vào luyện tập chứ chưa có hướng dẫn cách skimming và scanning. Và các đoạn văn dùng để đọc trên ứng dụng cũng đơn giản hơn so với các tài liệu mà bạn phải nghiên cứu hoặc so với các bài đọc trong các kỳ thi tiếng Anh IELTS, TOEFL, vì vậy bạn cần kết hợp thêm các ứng dụng khác.

Cách học

Khác với tất cả các ứng dụng luyện đọc khác ở đây. eJOY Word Master cung cấp công cụ để bạn đọc hiệu quả hơn. Khi luyện đọc, chúng ta gặp trở ngại lớn nhất là từ vựng. Vì có nhiều từ vựng bạn không biết nên bạn mới không thể đọc nhanh và không nắm bắt được trúng ý của tác giả. eJOY giúp bạn tra từ ngay khi đang đọc báo, đọc tài liệu trên internet.

Mỗi ngày, quay lại eJOY để chơi game ghi nhớ từ với nhiều dạng câu hỏi khác nhau.

Ưu điểm

Đây là ứng dụng đầu tiên trên Chrome giúp bạn thực hiện được 4 viêc: tra từ điển – lưu từ – học từ – luyện tập trên các thiết bị (máy tính, điện thoại).

Khi tra từ điển, bạn không chỉ biết nghĩa dịch (translation) mà còn xem được định nghĩa tiếng Anh, nghĩa lóng, các ví dụ, phát âm của từ. Và bạn có thể lưu lại từ theo từng nghĩa.

Bạn có thể bôi chọn cả cụm từ, cả câu để tra nghĩa dịch.

Việc học từ mỗi ngày không đơn thuần chỉ là mở sổ từ và ôn lại tất cả các từ bạn đã học. Chế độ luyện tập của eJOY giúp bạn học từ hiệu quả hơn rất nhiều, vừa nhớ lâu, vừa tiết kiệm thời gian. eJOY sử dụng thuật toán Lặp lại ngắt quãng mà theo đó, eJOY sẽ tính toán gợi ý bạn cần phải ôn những từ bạn sắp quên.

Nhược điểm

eJOY chưa có các game giúp bạn luyện đọc nhanh, đọc hiểu mà eJOY mới dừng lại ở việc giúp bạn hiểu nghĩa của từ khi đọc.

Việc bấm tra từ khi chưa tự đoán nghĩa của từ dựa trên bối cảnh sẽ là một thói quen không tốt với bạn. Bạn nên luyện phản xạ đoán từ dựa vào ngữ cảnh, dùng eJOY tra từ để kiểm tra lại phán đoán của mình.

Hiện tại tính năng tra từ của eJOY mới chỉ thực hiện trên bản web (Chrome, Cốc cốc). Hy vọng trong thời gian tới sẽ có ứng dụng cho điện thoại để chúng mình có thể luyện đọc nhanh, đọc hiểu ngay khi lướt web di động.

Quick Reader có 3 chế độ đọc, gồm tự đọc, đọc có chỉ dẫn và chế độ kiểm tra.

Khi đọc có chỉ dẫn, ứng dụng sẽ bôi xanh những cụm từ mà mắt cần chú ý với tốc độ theo cài đặt của người đọc. Với chế độ kiểm tra, ứng dụng sẽ bấm giờ để tính từ lúc bạn bắt đầu đọc đến khi kết thúc mất tổng bao nhiêu thời gian.

Ưu điểm

Ứng dụng có nhiều chế độ để bạn luyện tốc độ đọc theo khả năng của mình.

Bạn có thể dùng bản Lite, bản thử để trải nghiệm các tính năng, nếu yêu thích bạn có thể cài bản trả phí. Mức phí – $4.99 thanh toán một lần. Với mức phí này bạn sẽ đọc được nhiều sách hơn, có thể đưa vào các nội dung chữ yêu thích của mình để luyện đọc.

Nhược điểm

Cách học

Với Reading Fast, bạn luyện tập đọc nhanh với nhiều loại hình bài tập khác nhau: đọc lướt tìm từ vựng (scan), tìm số, xác định từ đồng nghĩa, đọc hiểu, đọc biết ý chính (skim).

Ưu điểm

Bài tập đa dạng, rèn luyện từ đơn giản để phức tạp. Có cả bài tập để luyện đọc hiểu và đọc nhanh.

Nhược điểm

Nội dung mỗi dạng bài tập hơi hạn chế, hay bị lặp lại. Không có hướng dẫn cách luyện tập chi tiết để đọc nhanh và đọc nắm ý chính.

Cách học

Speed Reading gồm rất nhiều game khác nhau luyện tập từ đơn giản đến phức tạp. Mỗi ngày bạn vào ứng dụng và chọn chơi một vài game để rèn luyện. Game khá dễ hiểu nên bạn sẽ nhanh chóng hiểu cách chơi.

Ưu điểm

Có khá nhiều bài tập với cách chơi khác nhau. Bạn được luyện đọc tốc độ với cả số và chữ. Có nhiều trò chơi khá phổ thông nhưng vẫn rất hấp dẫn. Một số game khá thú vị và lạ để luyện sự tập trung, nhanh mắt.

Nhược điểm

Thiết kế hơi rối, chưa thân thiện. Hình ảnh chưa đẹp và hiện đại. Nhiều tính năng lỗi, không hoạt động được. Chủ yếu thiên về nhanh mắt, tốc độ, chưa có bài tập luyện đọc hiểu.

Cách học

Khi vào ứng dụng, bạn chọn Play. Lúc này ứng dụng hiện ra rất nhiều cấp độ để bạn luyện tập. Nhưng bạn cần hoàn thành cấp độ thấp thì mới được chơi cấp cao hơn.

Khi bắt đầu chơi, bạn hãy đọc nhanh các từ xuất hiện trên màn hình. Đọc xong, hãy chọn đáp án đúng cho câu hỏi, dựa trên nội dung vừa đọc.

Ưu điểm

Thiết kế đơn giản, dễ hiểu, có phân theo trình độ đọc (tốc độ đọc), phân theo độ phức tạp của câu.

Nhược điểm

Cách học

Bài tập chính là bài tập đọc hiểu. Để bắt đầu làm bài, bạn bấm vào chữ “START”. Sau đó bạn lựa chọn số câu hỏi để trả lời, chọn ít nhất 10 câu.

Ứng dụng sẽ hiện ra các câu hỏi để bạn trả lời. Lúc này bạn sẽ cảm thấy hơi bất ngờ một chút vì “tôi đã đọc bài nào đâu, sao trả lời được?”. Để tìm thấy đoạn văn, hãy bấm vào chữ “Show” màu xanh ở trên cùng màn hình. Đây chính là đoạn văn để bạn đọc.

Tuy nhiên bạn đừng lao vào đọc đoạn văn ngay mà hãy đọc 1 lượt các câu hỏi để xem đoạn văn này nói về vấn đề gì. Đây là một trong những mẹo để làm bài đọc hiểu đó. Bạn sẽ cần rèn luyện kỹ năng đọc để làm bài tập dạng này nhanh và hiệu quả hơn.

Ưu điểm

Nhược điểm

Giao diện lúc đầu hơi rối, một số tính năng chưa thấy hoạt động ổn định (Ví dụ: shoutbox).

Có phần lý thuyết ngữ pháp nhưng phần này khá tẻ nhạt và chỉ có lý thuyết. Bên cạnh đó ứng dụng cũng chưa có hướng dẫn chiến thuật đọc hiểu hiệu quả. Và cũng không có những bài luyện tập từ đơn giản đến phức tạp để hỗ trợ người học mới bắt đầu luyện đọc.

Cách kết hợp các ứng dụng luyện kỹ năng đọc tiếng Anh

Với 10 ứng dụng luyện kỹ năng đọc ở trên, chắc hẳn bạn đang rất háo hức muốn thử ngay. Nếu bạn có điều kiện về thời gian và ngân sách thì sao không thử hết nhỉ. Nhưng nếu bạn bị eo hẹp thời gian, thắt chặt ngân sách như mình, thì hãy thử cách kết hợp sau đây của mình nha.

1. Nếu bạn dùng điện thoại iOS

Do ngân sách nhỏ giọt nên mình cần cân đo đong đếm khi chọn mua ứng dụng phù hợp. Bản thân mình có khả năng đọc nhanh nên mình chưa cần phải mua nâng cấp ứng dụng Quick Reader hay Spreeder. Mình chỉ cần tải về và dùng các tính năng miễn phí trên đó. Nhất là Spreeder có danh sách các video hướng dẫn. Mình sẽ tận dụng các nội dung miễn phí đó.

Ứng dụng Elevate tuy thiết kế rất đẹp, trải nghiệm rất sướng nhưng lại có nhiều phần bài tập vượt ra ngoài mục tiêu luyện đọc nên mức giá ~$70 / năm mình thấy khá cao

SSAT Reading có mức phí khá thấp 109k để mở khoá tất cả bài tập. Mức đó nằm trong giới hạn ngân sách của mình nên mình chấp nhận được.

Chỉ còn lại eJOY Word Master, ứng dụng này cho phép mình học miễn phí với 100 từ vựng đầu tiên. Vì vậy mình sẽ thử nghiệm tra từ, lưu từ và học từ với eJOY. Nếu mình thực sự cảm thấy hiệu quả trong việc học từ mới, mình sẽ đầu tư ngân sách hàng tháng còn lại cho eJOY với mức ~ 160k/ tháng.

Chốt lại 3 ứng dụng mình sẽ dùng:

eJOY Word Master – để luyện đọc và tra từ trên web

SSAT Reading – luyện bài tập đọc hiểu

Elevate – luyện game Reading miễn phí

Spreeder – xem các video hướng dẫn cách đọc

2. Nếu bạn dùng điện thoại Android

Bạn sẽ cảm giác hơi thiệt thòi vì chỉ có 3 ứng dụng ở trên chạy được trên Android (Elevate, Skimming & Scanning, SSAT Reading) và 1 ứng dụng eJOY Word Master chạy trên Chrome. Tuy nhiên, 3 ứng dụng trên cũng là đủ rồi bạn. Và mình cũng chỉ chọn 4 ứng dụng đó để luyện thôi

eJOY Word Master – để luyện đọc và tra từ trên web

SSAT Reading – luyện bài tập đọc hiểu

Elevate – luyện game Reading miễn phí

Skimming & Scanning – luyện Skim & Scan cùng với bạn học

đọc – đọc – đọc – đọc càng nhiều càng quen càng giỏi, và

tăng vốn từ vựng.

Top 10 Bài Đọc Tiếng Anh Cơ Bản, Dễ Hiểu

4.1

(81.94%)

93

votes

Bạn còn nhiều hạn chế về kỹ năng đọc tiếng Anh? Bạn không thể làm được các bài tập dạng đọc hiểu? Bạn đọc văn bản tiếng Anh nhưng không nắm được nội dung của chúng? Giải pháp cho những vấn đề này là bạn cần cải thiện kỹ năng đọc. Trong bài viết hôm nay, Step Up sẽ chia sẻ tới bạn top 10 bài đọc tiếng Anh đơn giản giúp bạn luyện tập kỹ năng đọc cho mình.

1. Sơ lược về bài đọc tiếng Anh

1.1. Định nghĩa

Bài đọc tiếng Anh là những văn bản, đoạn văn ngắn được viết bằng tiếng Anh, giúp người học tiếng Anh rèn luyện và nâng cao kỹ năng đọc hiểu của mình. Các bài đọc tiếng Anh rất đa dạng về thể loại, ví dụ như truyện, truyện ngắn, đoạn văn ngắn, cuộc hội thoại…

1.2. Lợi ích của bài đọc tiếng Anh

Những bài đọc tiếng Anh nhìn qua thì có vẻ như “toàn là chữ” và khá nhàm chán nhưng lại được người học tiếng Anh “nhào nặn” nhiều như vậy? Đó là bởi vì những lợi ích đáng kể mà các chúng đem lại cho chúng ta.

Tăng vốn từ vựng tiếng Anh: Từ vựng tiếng Anh có vai trò quan trọng như thế nào chắc hẳn ai cũng biết. Việc bạn có thể giao tiếp tiếng Anh tốt hay không là nhờ vào vốn từ vựng của mình. Việc đọc nhiều các bài đọc tiếng Anh giúp bạn tiếp xúc với nhiều từ tiếng Anh hơn, từ đó thu nạp được nhiều từ vựng hơn cho bản thân.

Khả năng viết bài chuyên nghiệp: Quá trình đọc các bài đọc tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao tư duy bố trí bài viết của mình. Đồng thời chúng cũng giúp bạn sử dụng từ ngữ linh hoạt hơn và tránh bị lặp từ trong câu.

Nâng cao khả năng đọc hiểu: Kỹ năng đọc là một trong những kỹ năng “khó nhằn” nhất. Để cải thiện chúng thì việc các bạn cần làm là luyện đọc thật nhiều. Và các bài đọc tiếng Anh sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn.

2. Top 10 bài đọc tiếng Anh đơn giản ai cũng học

2.1. Yoda – the cat with four ears

Chicago, Illinois, couple Valerie and Ted Rock took the cat in two years ago after they visited a local bar, where a group of drinkers were handing the animal around and making fun of him.

The Rocks have received calls from Good Morning America, Fox News and The Tyra Banks Show. The moggy’s mugshot has graced the pages of the London Guardian and British tabloids.

Despite his strange appearance, Yoda – named after the pointy-eared Star Wars character (pictured below) – is a perfectly normal and affectionate cat and a delight to have around.

His extra ears are thought to be the result of a genetic mutation.

But Yoda’s owners are keeping a close watch on their much-loved pet. They are concerned he could be catnapped because he is so different.

2.2. Salt coffee – Last Part

After 40 years, he passed away, and left her a letter which said: 

“My dearest, please forgive me, forgive my life’s lie. 

This was the only lie I said to you – the salty coffee. 

Remember the first time we dated?

I was so nervous at that time, actually I wanted some sugar, but I said salt, it was hard for me to change so I just went ahead. 

I never thought that would be the start of my biggest lie. 

I tried to tell you the truth many times in my life, but I was too afraid to, as I had promised never to lie to you. 

Now I’m dying, and afraid of nothing so I will tell you the truth: I don’t like salty coffee, what a strange bad taste!

But I have had salty coffee for my whole life.

Since I have known you, I have never felt sorry for anything I have done for you. 

Having you with me is the biggest happiness of my life.

If I could live again, I would want to know you and have you for my whole life, even if I had to drink the salty coffee again.”

Her tears made the letter totally wet.

Some day, someone asked her: “How does salty coffee taste?” “It’s sweet,” she replied. 

[FREE]

Download Ebook Hack Não Phương Pháp –

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 

TẢI NGAY

2.3. Salt coffee

PART 1:

He met her at a party.

She was so outstanding, many guys were chasing after her, while he was so normal, nobody paid attention to him.

At the end of the party, he invited her to have coffee with him.

She was so surprised, but due to being polite, she promised.

They sat in a nice coffee shop, he was too nervous to say anything, she felt uncomfortable, and she thought, “Please, let me go home.”

Suddenly he asked the waiter:

“Would you please give me some salt? I’d like to put it in my coffee.”

Everybody stared at him, so strange!

His face turned red, but still, he put the salt in his coffee and drank it.

She asked him curiously:

“Why do you have this hobby?”

He replied:

“When I was a little boy I lived near the sea, I liked playing in the sea; I could feel the taste of the sea, just like the taste of this salty coffee.

Now every time I have salty coffee, I always think of my childhood, think of my hometown, I miss my hometown so much, I miss my parents who are still living there.”

One day in the 1920’s, a young man asked if he could visit a woman at her home. When he arrived at her home, she was wearing a hat on her head. 

Many people today may not understand what this story means. But any American in the 1920’s would understand. The hat said that the girl would like to go out with him. 

In the past, men liked sitting in the girl’s house to talk, to meet her mother, to have something to eat and to listen to her play the piano. However women would like to go on a date, to go out somewhere interesting. 

This new style of dating began to take the place of the old system of visiting in society in the early 20th century. Nowadays, it is very popular around the world.

2.5. Reasons of love

When choosing a partner for life what do people usually think of? A recent study has shown that these following factors are the most important things that one takes into consideration when choosing his/her partner. Firstly, beauty is an important factor. 

Although many people say that the partner’s appearance is not important, research has shown that beauty has great effect. Secondly, money is also as important as appearance. 

Rich people are easier to attract the opposite sex than the poor. Both men and women say that they think much on how much money their partners have before they decide to get married. 

In addition, timing is important, if the partner comes in time, marriage is more possible. Do you see? If your partner comes when you are available or eager to love, he will be accepted easily.

2.6. Attractiveness in American culture

In a test done in the 1970s, 1,031 students at the University of Wyoming said what they considered attractive in their partners. Their answers were not new. 

Men tended to prefer blondes, blue eyes and light skin color, while women liked darker men. 

However, there were some surprises. Few men liked very large breasts or boyish women. Almost none of the women liked very muscular men. In fact, both men and women prefer the average. 

Too short, too tall, too pale or too dark were not chosen. Averageness still wins. In a recent study, scientists chose 94 faces of American women and used the computer to make a picture of an average face. 

Then they asked people which face they liked. Of the 94 real faces, only 4 faces were considered to be more attractive than the average face. Most people said that they preferred the average face. 

Why do we fall in love with this one but not that? Why Bill instead of Ray? Researcher John Money believes that everyone has something he calls a “love map”. 

Long before you fall in love with someone, you have developed a map which shows with whom you will fall in love. 

When children meet friends, family members and other people, they will collect certain things that they like in these people. Gradually their memories begin to form an ideal lover in their mind. 

As they grow up, their love map becomes clearer. So long before you love someone, you already know some things about him. Then you will meet someone that has something similar to your ideal, and you fall in love with him. 

Actually this one is far different from your ideal. However you can not see these differences. That’s why a famous saying goes: “Love is blind”

2.8. This thing called love

A man and a woman are at a party. They are strangers. This is the first time they meet. The woman sees the man first. He is talking to some of his friends. “He has a nice smile”, she thinks. 

She moves to be in his vision and sees if he has noticed her. Actually the man is also looking at her. Their eyes meet for the first time. 

She begins talking to people near her, waiting for him to come to talk with her. And he does. They find a peaceful place to sit and talk to each other. 

They talk so much. They talk as if no one else is in the room. Each tries to tell the other everything. Both know that they have fallen in love. 

2.9. Independence Day

Before the end of the 1700s, the United States did not exist. It was only 13 colonies on the continent of North America which were under the control of King George III of Britain. 

The colonies found that it was difficult to be under the control of a king who was too far away from them. They wanted to be free. They wanted to set up their own government. 

A war started. After years of fighting, on July 2, 1776 the Declaration of Independence for the 13 colonies was written. 

However Independence Day is now celebrated on July 4, because that is the day the Declaration of Independence was officially adopted. 

The 13 colonies of North America were then free from the control of the British King. However the war did not end in 1776. It was still on till 1783. In 1783 Independence Day became an official holiday in the United States. 

2.10. My dogs

Pets are domesticated animals that we keep for pleasure. Of all the pets I like dog the most. In my house we have two dogs. One is an Alsatian dog and the other is a bulldog. 

The Alsatian was bought locally by my mother and the bulldog was given to us by a European family. We call the Alsatian ‘Jimmie’ and the bulldog ‘Jonnie’. The dogs respond well whenever I call them by their names. 

The Alsatian is kept mainly for watching our house especially at night. It barks loudly whenever there is a noise around our house. My favorite is the bulldog Jonnie. 

It is a funny looking breed and rare in the world. I feed him bones, meat and dog-biscuits. 

I bath him everyday to keep him clean. It follows me wherever I go. It knows the time I usually return from school and will wait at the gate to welcome me home. 

3. Những lưu ý khi lựa chọn bài đọc tiếng Anh

Comments

Text To Speech Live Player Chương Trình Đọc Văn Bản Tiếng Anh Như Người Thật

Khi nghe máy đọc một đoạn văn bản tiếng Anh, hẳn các bạn đều cảm thấy chán cái giọng đọc như… máy của nó. Hãy thử mở Lạc Việt Cool Speech lên rồi nghe thử: một giọng đọc hệt như tụng kinh, không lên không xuống, không truyền cảm và cũng chẳng mấy rõ ràng. Nhưng nay với Text To Speech Live Player (TTSLP) thì chuyện đó sẽ không còn nữa, bạn sẽ có cảm giác như đang nghe băng, đĩa với tiếng người thật. Thậm chí, chương trình còn lên xuống giọng đối với các câu nghi vấn, câu phủ định, câu mệnh lệnh cực kỳ chính xác. Không chỉ có vậy, TTSLP còn tích hợp tốt với IE, Microsoft Word.

Cách sử dụng TTSLP cực kỳ đơn giản. Sau khi cài đặt và chạy chương trình, bạn nhập nội dung muốn nghe đọc vào textbox phía trên, sau đó dùng các nút ở bên dưới để điều khiển đọc, chỉnh âm lượng. Bạn cũng có thể bấm vào nút có hình thư mục (nút thứ 3 từ trái sang) để mở một file trên máy. Bấm nút có hình cái đĩa mềm nếu bạn muốn lưu lại nội dung bạn đã gõ.

Chương trình còn có khả năng đọc văn bản trong Word. Sau khi đã cài đặt TTSLP, nếu để ý bạn sẽ thấy góc phải của Word có hình một cái loa nhỏ màu vàng. Bạn chỉ việc bôi đen đoạn mà bạn muốn nghe đọc, rồi bấm vào cái loa đó (hoặc bấm phím tắt F12) để nghe.

Chương trình còn có thể đọc các thứ tiếng khác nữa như Nhật, Hàn, Ý… Bạn bấm vào biểu tượng của TTSLP trên khay hệ thống để bung ra menu, sau đó bấm vào biểu tượng lá cờ của nước đó để download các Speech engines về, cài các engines ấy và sử dụng nếu muốn.

C hương trình cũng có khả năng chuyển đổi một file text (văn bản) thành file mp3 (âm thanh). Với chức năng này bạn có thể làm một CD đọc tiếng Anh để tặng cho những ai chưa có máy tính. Bấm vào Text files to mp3 files trên menu, chọn các file text ở ô phía trên, bên phải. Sau đó chọn nơi lưu trữ các file mp3 ở ô Select bên dưới, bấm nút Begin convert để thực hiện việc chuyển đổi.

Chương trình còn có nhiều chức năng khác như chuyển file wav thành file mp3, chức năng báo thức… Một khi đã thử sử dụng TTSLP, chắc chắn bạn sẽ không muốn gỡ bỏ nó khỏi máy tính của mình.