Hãy Đóng Vai Sơn Tinh Kể Lại Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

--- Bài mới hơn ---

 • Kể Lại Chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Đóng Vai Sơn Tinh Kể Lại Câu Chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh (6 Mẫu)
 • Bài 9. Thứ Tự Kể Trong Văn Tự Sự Bai 9 Thu Tu Ke Trong Van Tu Su Ppt
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Ngôi Kể Trong Văn Bản Tự Sự
 • Phân Tích Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Hãy đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Hướng dẫn lập dàn ý

  1. Mở đầu

  – Hồi ấy ta là một chàng trai tuấn tú và tài giỏi.

  2. Thắt nút

  – Lúc bấy giờ, vua Hùng tức ông ngoại các con muốn kén rể cho con gái của mình tên là Mị Nương.

  3. Phát triển

  – Lệnh vua vừa ban ra, các chàng trai từ khắp nơi khắp chốn đều đổ về cầu hôn.

  4. Mở nút

  – Thủy Tinh mang lễ vật đến sau nên không cưới được vợ.

  5. Kết thúc

  – Với lòng hận thù triền miên nên từ đo về sau không năm nào Thủy Tinh không làm mưa bão.

  Hãy đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Bài làm

  Hồi ấy, ta là một chàng trai tuấn tú và tài giỏi. Ta chỉ cẩn chỉ tay về phía đông là phía đông biến thành đổng lúa xanh tươi; chỉ tay về phía tây là phía tây mọc lén hàng hàng dãy núi trùng điệp.

  Lúc bấy giờ, vua Hùng tức ông ngoại các con muốn kén rể cho con gái của mình tên là Mị Nương, mẹ của

  các con hiện nay.

  Lệnh vua vừa ban ra, các chàng trai từ khắp nơi khắp chốn đều đổ về cầu hôn. Trong số đó nổi bật nhất là ta và Thủy Tinh. Ta ở núi Ba Vì, vừa tuấn tú lại vừa tài giỏi khác thường: chỉ tay về phía đông, phía đông biến thành đồng lúa xanh; chỉ tay về phía tây, phía tây mọc lên hàng dãy núi. Còn Thủy Tinh ở tận miền biển Đông, tài giỏi cũng không kém: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về. Cả hai cùng ngang sức ngang tài và đều xứng đáng với Mị Nương.

  Ông ngoại con rất băn khoăn không biết chọn ai, bỏ ai, liền triệu tập các quan vào bàn bac nhưng cũng chẳng có ai nghĩ ra một kế gì hay. Cuối cùng, ông ngoại nghĩ ra được một cách bèn cho vời ta và Thủy Tinh vào mà phán rằng:

  – Ta đều vừa ý cả hai người nhưng ta chỉ có một người con gái. Vậy vào rạng sáng ngày mai ai mang lễ vật đến trước thì ta gả con gái cho. Lễ cưới phải có đủ: một trăm ván cơm nếp, hai trăm tệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao.

  Mới sáng sớm tinh mơ, ta đã đem đầy đủ lễ vật đến trước., Ông ngoại giữ đúng lời hứa liền gả Mị Nương cho ta và hai vợ chồng đưa nhau về núi.

  Thủy Tinh mang lễ vật đến sau nên không cưới được vợ. Tức giận vô cùng, Thủy Tinh liền đùng đùng mang quân đuổi theo quyết cướp được Mị Nương. Khi thấy vợ chồng ta lên núi, Thủy Tinh hô mưa, gọi gió, làm thành giông bão, sấm sét rung chuyển cả đất trời, dâng nước sông lên cuồn cuộn. Nước ngập lúa, ngập đồng, ngập nhà, ngập cửa…

  Ta không nao núng một chút nào. Một mặt, ta dùng phép bốc cao từng quả đồi, dời từng dãy núi để ngăn chặn dòng nước lũ. Nước dâng cao bao nhiêu, ta lại làm cho đồi núi mọc cao lên bấy nhiêu. Mặt khác, ta tung ra đội quân sư tử, voi, cọp, báo… để chống lại đoàn quân thuồng luồng, cá, tôm, cua… của Thủy Tinh. Hai bên đánh nhau ác liệt hết ngày này qua ngày khác ròng rã suốt mấy tháng liền. Thiệt hại người và của vô số kể. Cuối cùng, Thủy Tinh cũng đành thua trận rút quân về biển.

  Với lòng hận thù triền miên nên từ đó về sau thông năm nào Thủy Tinh không làm mưa bão, dâng nước lên để đánh ta, gây nên cảnh lụt lội, phá hoại nhà cửa, mùa màng của nước ta. Song, lần nào cũng vậy, Thủy Tinh thua trận và đành phải rút lui.

  Từ khóa tìm kiếm:

   nhập vai Thủy Tinh để kể lại truyện

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảm Nhận Về Truyền Thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Soạn Bài Sơn Tinh Thuỷ Tinh Lớp 6
 • Soạn Văn Lớp 6 Bài Sơn Tinh, Thủy Tinh Ngắn Gọn Hay & Đúng Nhất
 • Tóm Tắt Sơn Tinh, Thủy Tinh Ngắn Nhất (5 Bài).
 • Đề 32: Cảm Nhận Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Tìm Hiểu Văn Bản: Sơn Tinh – Thủy Tinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tài Liệu Tuyên Truyền Giổ Tổ Hùng Vương 2022
 • Lịch Sử Thanh Hóa Cổng Điện Tử Tỉnh Thanh Hóa
 • Có Một Nhà Nước Văn Lang…
 • Soạn Bài: Sự Tích Hồ Gươm – Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Đề Kiểm Tra Chất Lượng Học Kỳ I Năm Học 2022
 • I. Tìm hiểu chung

  1. Đọc

  2. Bố cục

   – 3 phần:

  + Từ đầu đến “một đôi”: Vua Hùng kén rể

  + Tiếp theo đến “rút quân”: Chiến thắng của Sơn Tinh

  + Còn lại: Lí giải hiện tượng lũ lụt hàng năm

  II. Trọng tâm kiến thức

  1. Vua Hùng kén rể

  – Mô tip kén rể rất quen thuộc trong văn học dân gian à thể hiện quan niệm công bằng, trọng người tài

  – Hai chàng trai đến cầu hôn:

  – Trước hai chàng rể xứng đáng, vua Hùng không biết lựa chọn ai, từ chối ai, nên đã đưa ra lễ vật: một trăm ván cơm nếp, một trăm tệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao

  – Rõ ràng, vua Hùng có sự thiên vị Sơn Tinh. Điều đó thể hiện cho quan niệm của cha ông ta: gần gũi, yêu mến đất, đặt niềm tin vào đất; yêu mến rừng; sợ hãi trước thế lực của nước. Đây không phải là quyết định riêng của Hùng Vương thứ 18 mà là ý kiến của cả triều đình, cả dân tộc.

  2. Chiến thắng của Sơn Tinh

  – Vì được sự ưu ái của Vua Hùng, Sơn Tinh đã mang được lễ vật về trước và rước Mị Nương về núi.

  – Nhưng chiến thắng của Sơn Tinh cũng hoàn toàn xứng đáng vì khi bị Thủy Tinh đem quân đánh lại, Sơn Tinh vẫn chiến thắng.

  – Cuộc chiến của hai vị thần được miêu tả vô cùng cam go, khốc liệt, hùng tráng

  – Phần thắng của Sơn Tinh không phải vì Sơn Tinh mạnh hơn bởi lẽ hai vị thần đều ngang sức, ngang tài. Sơn Tinh chiến thắng vì:

  3. Lí giải hiện tượng lũ lụt hàng năm

  – Nhưng năm nào Thủy Tinh cũng thua à ca ngợi công cuộc chống lũ lụt của vua Hùng, của nhân dân ta: luôn luôn chế ngự được lũ lụt.

  III. Tổng kết

  1. Nội dung

  – Lí giải hiện tượng lũ lụt hàng năm

  – Ước mong muốn chế ngự thiên tai

  – Ca ngợi công lao dựng nước và giữ nước của vua Hùng

  2. Nghệ thuật

  – Miêu tả nhân vật

   – Sử dụng các chi tiết kì ảo, các mô típ quen thuộc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảm Nhận Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 • “Rằm Tháng Giêng” Và Quá Trình Tiếp Biến Văn Hóa
 • Hoàn Cảnh Sáng Tác,nội Dung Nghệ Thuật Cảnh Khuya,rằm Tháng Giêng
 • Soạn Bài: Cảnh Khuya, Rằm Tháng Giêng – Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Giáo Án Ngữ Văn 10 Tiết 17, 18: Đọc Văn Ra Ma Buộc Tội
 • Cảm Nhận Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Văn Bản: Sơn Tinh – Thủy Tinh
 • Tài Liệu Tuyên Truyền Giổ Tổ Hùng Vương 2022
 • Lịch Sử Thanh Hóa Cổng Điện Tử Tỉnh Thanh Hóa
 • Có Một Nhà Nước Văn Lang…
 • Soạn Bài: Sự Tích Hồ Gươm – Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Vui lòng nhấn nút Like để tiếp tục:

  Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

  Trung tâm gia sư uy tín tại tphcm cho rằng trong buổi đầu thời kì dựng nước, con người đối mặt với không biết bao nhiêu khó khăn, hiểm họa từ thiên nhiên. Với trí tuệ và tín ngưỡng dân gian, người Việt xưa đã dùng những câu chuyện truyền thuyết để lí giải hiện tượng tự nhiên xung quanh mình. Đồng thời, đó cũng là những trang lịch sử sống động, ghi chép lại thành tựu văn hóa và khoa học của người Việt cổ. Truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh ra đời cũng vì mục đích ấy, lí giải hiện tượng lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và thành tựu đắp đê phòng lụt của dân tộc ta.

  Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh kể về đời vua Hùng thứ mười tám, có người con gái đẹp tuyệt trần. Vua Hùng kén rể và chọn được Sơn Tinh là người xứng đáng. Thế nhưng, Thủy Tinh không phục, hằng năm dâng nước đánh Sơn Tinh hòng cướp lại Mị Nương. Hai người thi kén rể đều là những vị thần tài giỏi. Sơn Tinh, thần núi Tản Viên, cai quản đất đai. Thủy Tinh, thần sông Hồng, cai quản nước. Hai nhân vật còn lại là Vua Hùng và Mị Nương đều là thứ yếu. Hai nhân vật chính mới là Sơn Tinh và Thủy Tinh, họ mang dáng dấp của những vị thần trong thần thoại, có phép biến hóa thần thông và cai quản tự nhiên. Truyện là sự phản ánh mâu thuẫn giữa hai vị thần, hay chính là hai lực lượng trong tự nhiên là núi và nước. Đó là sự phản ánh và lí giải dưới hình thức hoang đường, huyền thoại hiện tượng lụt bão diễn ra hằng năm ở trung du và đồng bằng Bắc Bộ, lãnh thổ chủ yếu của nước Văn Lang cổ đại, tiền thân của nước Việt Nam bây giờ.

  Trung tâm gia sư sư phạm tphcm thấy tuy là hai vị thần hùng mạnh, nhưng Sơn Tinh và Thủy Tinh đều cai quản những vật có trên lãnh thổ của vua Hùng, nên họ rất thuần phục và chấp nhận lời thách cưới từ vua – mặc dù ông chỉ là người phàm trần. Và khi Thủy Tinh thua cuộc tranh tài, cũng chỉ dám đuổi đánh Sơn Tinh chứ không hề trách cứ vua Hùng một lời. Có một điểm đặc biệt trái với logic thông thường rằng Thủy Tinh rõ ràng đã thua cuộc tranh tài, nhưng lại muốn cướp đoạt Mị Nương. Điều này chứng tỏ xã hội đã phát triển về luật lệ trong hôn nhân, cưới hỏi.

  Theo trong truyện kể, thời gian là “Thời vua Hùng thứ mười tám”, là giai đoạn cuối cùng của nước Văn Lang. Tục thách cưới đã phổ biến và trở thành điều kiện tiên quyết trong hôn nhân. Những lễ vật mà vua Hùng lựa chọn thể hiện rõ sự “thiên vị”, cảm tình của nhà vua đối với Sơn Tinh (voi chín ngà, gà chín cựa, ngực chín hồng mao…). Tất cả những thứ ấy đều là sản vật của núi rừng, quê hương Sơn Tinh. Sự thiên vị và cảm tình của vua Hùng với Sơn Tinh phản ánh thái độ, tình cảm của người Việt với các hiện tượng và thế lực tự nhiên: núi rừng và lũ lụt. Núi rừng chẳng những cung cấp đồ ăn, vật dụng hằng ngày mà còn giúp họ ngăn chặn lũ lụt, bảo vệ mùa màng. Khi chưa có đầy đủ kiến thức khoa học và cách thức trị thủy, những dòng nước hung dữ trong mùa lụt với con người luôn là nỗi ám ảnh. Cha ông ta thường xem đó là tai họa hàng đầu: “Thủy, hỏa, đạo, tặc”.

  Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

  cảm nhận về truyện sơn tinh thủy tinh

  nêu cảm nghĩ của em về nhân vật sơn tinh lớp 6

  viết đoạn văn về sơn tinh thủy tinh

  truyền thuyết sơn tinh thủy tinh

  giới thiệu về sơn tinh

  viết đoạn văn cảm nghĩ về nhân vật sơn tinh

  viết 1 đoạn văn ngắn về sơn tinh

  Các bài viết khác…

  --- Bài cũ hơn ---

 • “Rằm Tháng Giêng” Và Quá Trình Tiếp Biến Văn Hóa
 • Hoàn Cảnh Sáng Tác,nội Dung Nghệ Thuật Cảnh Khuya,rằm Tháng Giêng
 • Soạn Bài: Cảnh Khuya, Rằm Tháng Giêng – Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Giáo Án Ngữ Văn 10 Tiết 17, 18: Đọc Văn Ra Ma Buộc Tội
 • Giáo Án Ngữ Văn Lớp 10 Tiết 17, 18 Đọc Văn Ra Ma Buộc Tội (Trích Ra Ma
 • Ý Nghĩa Của Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Cổ Tích Thạch Sanh
 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Sơn Tinh Thủy Tinh Son Tinh Thuy Tinh Nguyet Ppt
 • Bài Văn Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Sơn Tinh
 • Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh trong chương trình Ngữ văn lớp 6 giúp các em hiểu rõ về nội dung và ý nghĩa của câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh, những yếu tố kỳ ảo của câu chuyện giúp học tốt môn Ngữ văn lớp 6 và chuẩn bị cho các tiết học trên lớp. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

  Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có hai nhân vật chính, đó là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Mỗi nhân vật chính đó được miêu tả bằng những chi tiết nghệ thuật tưởng tượng, kì ảo.

  Ý nghĩa hình tượng Sơn Tinh Thủy Tinh Lớp 6

  Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh truyền thuyết của dân gian xưa kể về những hiện tượng thiên nhiên, thiên tai xảy ra trong cuộc sống. Truyện xoay quanh hai nhân vật chính là Sơn Tinh, Thủy Tinh tranh giành Mỵ Nương về làm vợ. Trong cuộc giao chiến tranh giành vợ với Sơn Tinh đó có rất nhiều những yếu tố kì ảo, tưởng tượng đã xuất hiện.

  Với Sơn Tinh chính là vị thần núi cai quản núi rừng, di dời những ngọn núi để ngăn cản dòng nước dâng lên. Nước lên bao nhiêu Sơn Tinh cho nâng núi lên bấy nhiêu. Đây chính là hình ảnh đại diện cho những nhân dân xưa với khát vọng cai trị thiên nhiên.

  Với Thủy Tinh cai quản biển cả có khả năng hô phong hoán vũ, Thủy Tinh chính là đại diện cho hiện tượng thiên nhiên mưa bão, lũ lụt đe dọa đến tính mạng con người xảy ra hàng năm.

  Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh truyền thuyết mang nhiều yếu tố kì ảo, tưởng tượng của người xưa nhằm giải thích cho những hiện tượng thiên nhiên xưa, đồng thời thể hiện ước mơ chế ngự, chiến thắng thiên nhiên của ông cha thuở xưa.

  Ý nghĩa truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Ngữ văn 6

  – Giải thích nguyên nhân cũa hiện tượng lũ lụt hàng năm xảy ra ở đồng bằng Bắc Bộ

  – Thể hiện sức mạnh và ước mơ chiến thắng thiên nhiên cũa ngươi Việt Cổ

  – Suy tôn ca ngợi công lao dựng nước cũa các vua Hùng

  – Xây dựng được những hình tượng nghệ thuật kì ảo mang ý nghĩa tượng trưng và khái quát cao.

  Bài tập Ngữ văn lớp 6 – Sơn Tinh, Thủy Tinh

  • Mở bài Sơn Tinh, Thủy Tinh lớp 6
  • Phiếu bài tập tự luyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Số 1
  • Phiếu bài tập tự luyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Số 2
  • Phiếu bài tập tự luyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Số 3
  • Phát biểu cảm nghĩ của em về hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh
  • Kể lại câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em
  • Lập dàn ý: Kể lại chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh
  • Tóm tắt truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh
  • Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh
  • Soạn Văn 6: Sơn Tinh, Thủy Tinh
  • Tưởng tượng về cuộc đọ sức của Sơn Tinh và Thủy Tinh trong điều kiện hiện đại ngày nay
  • Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng
  • Soạn bài lớp 6: Sơn Tinh, Thủy Tinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nêu Phương Thức Biểu Đạt Của Đoạn Sơn Tinh Không Hề Nao Núng…
 • Anh/chị Hãy Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Kể Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh
 • Tóm Tắt Sơn Tinh, Thủy Tinh Hay, Ngắn Nhất (5 Mẫu).
 • Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh
 • Ôn Tập Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Ôn Kiến Thức Tác Phẩm Sơn Tinh
 • Suy Nghĩ Về Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Đề 33: Suy Nghĩ Về Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Soạn Bài Sự Việc Và Nhân Vật Trong Văn Tự Sự (Chi Tiết)
 • Các Sự Việc Chính Trong Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • + Từ đầu đến “một đôi”: Vua Hùng kén rể

  + Tiếp theo đến “rút quân”: Chiến thắng của Sơn Tinh

  + Còn lại: Lí giải hiện tượng lũ lụt hàng năm

  Mô tip kén rể rất quen thuộc trong văn học dân gian thể hiện quan niệm công bằng, trọng người tài

  – Hai chàng trai đến cầu hôn:

  + Một người ở vùng núi Tản Viên, có tài lạ (chỉ cần vẫy tay là có thể tạo nên núi đồi) Sơn Tinh (thần Núi)

  + Một người miền biển, có tài hô mưa, gọi gió Thủy Tinh (thần Nước)

  Hai nhân vật có tài năng kì lạ, phi thường được giới thiệu một cách đầy độc đáo, ấn tượng xứng đáng báo hiệu một cuộc tranh tài, đọ sức đầy cam go

  – Trước hai chàng rể xứng đáng, vua Hùng không biết lựa chọn ai, từ chối ai, nên đã đưa ra lễ vật: một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao

  Sính lễ có cơm nếp, bánh chưng: sự tôn trọng nghề nông, thành quả lao động (gợi nhớ đến truyền thuyết Bánh chưng bánh giầy)

  Sính lễ toàn là những con vật kì lạ nhưng ở trên cạn, ở trên núi dễ dàng hơn cho Sơn Tinh

  – Rõ ràng, vua Hùng có sự thiên vị Sơn Tinh. Điều đó thể hiện cho quan niệm của cha ông ta: gần gũi, yêu mến đất, đặt niềm tin vào đất; yêu mến rừng; sợ hãi trước thế lực của nước. Đây không phải là quyết định riêng của Hùng Vương thứ 18 mà là ý kiến của cả triều đình, cả dân tộc.

  – Vì được sự ưu ái của Vua Hùng, Sơn Tinh đã mang được lễ vật về trước và rước Mị Nương về núi

  – Nhưng chiến thắng của Sơn Tinh cũng hoàn toàn xứng đáng vì khi bị Thủy Tinh đem quân đánh lại, Sơn Tinh vẫn chiến thắng

  – Cuộc chiến của hai vị thần được miêu tả vô cùng cam go, khốc liệt, hùng tráng

  – Phần thắng của Sơn Tinh không phải vì Sơn Tinh mạnh hơn bởi lẽ hai vị thần đều ngang sức, ngang tài. Sơn Tinh chiến thắng vì:

  + Chàng không hề nao núng à kiên trì

  Cuộc chiến giữa Sơn Tinh, Thủy Tinh chính là sự mô phỏng cuộc chiến chống thiên tai, lũ lụt của cư dân xưa: công cuộc đắp đê, chống lũ. Bằng sự kiên trì, đoàn kết, nhân dân ta đã chiến thắng được sức mạnh của tự nhiên Ước mong chế ngự được thiên tai của cha ông ta.

  Hiện tượng lũ lụt hàng năm được lí giải một cách đầy thơ mộng bằng một câu chuyện tình: Thủy Tinh vì không lấy được Mị Nương, oán nặng, thù sâu, năm nào cũng dâng lũ để cướp Mị Nương về Lũ lụt được xây dựng như một chàng trai si tình.

  Trí tưởng tượng phong phú, thơ mộng của ông cha ta đã chắp nên một thiên tình sử đẹp đẽ.

  – Nhưng năm nào Thủy Tinh cũng thua ca ngợi công cuộc chống lũ lụt của vua Hùng, của nhân dân ta: luôn luôn chế ngự được lũ lụt.

  – Lí giải hiện tượng lũ lụt hàng năm

  – Ước mong muốn chế ngự thiên tai

  – Ca ngợi công lao dựng nước và giữ nước của vua Hùng

  – Sử dụng các chi tiết kì ảo, các mô típ quen thuộc

  Con Rồng cháu Tiên; Sự tích trầu cau; Thạch Sanh; Bánh chưng, bánh giầy; Thánh Gióng; Sơn Tinh, Thủy Tinh; Tấm Cám; Sự tích Hồ Gươm; Ông lão đánh cá và con cá vàng; Ếch ngồi đáy giếng; Thầy bói xem voi.

  1. Nhân vật chính của truyền thuyết Sơn Tinh, Thuỷ Tinh là ai?

  2. Nhân vật Sơn Tinh, Thuỷ Tinh được thể hiện ở phương diện nào?

  3. Truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh phản ánh hiện thực và ước mơ của người Việt cổ trongcông cuộc gì ?

  a. Vua Hùng ra điều kiện ai đem sính lễ đến trước thì sẽ gả con gái cho.

  b. Thuỷ Tinh có tài gọi gió, gió đến ; hô mưa, mưa về.

  c. Sơn Tinh đã sắm đủ sính lễ : voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao.

  d. Sơn Tinh không hề nao núng, thần dùng phép lạ bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành luỹ đất ngăn chặn dòng nước lũ.

  5. Ý nghĩa truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh là gì ?

  Trong truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh em ấn tượng nhất với chi tiết nào? Hãy viết đoạn văn từ 4 – 6 câu trình bày lí do vì sao em thích chi tiết đó.

  Sơn Tinh không hề nao núng. Thần dùng phép lạ bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành lũy đất, ngăn chặn dòng nước lũ. Nước sông dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu. Hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng trời, cuối cùng Sơn Tinh vẫn vững vàng mà sức Thủy Tinh đã kiệt. Thần Nước đành rút quân.

  Từ đó, oán nặng thù sâu, hằng năm Thủy Tinh làm mưa gió, não lụt dâng nước đánh Sơn Tinh. Nhưng năm nào cũng vậy, Thần Nước đánh mỏi mệt, chán chê vẫn không thắng nổi Thần Núi để cướp Mị Nương, đành rút quân về.

  a. Tìm ít nhất ba từ láy và ba từ ghép có trong đoạn văn trên.

  b. Cuộc chiến đấu ác liệt của Sơn Tinh và Thủy Tinh được thể hiện qua những hình ảnh nào? Nó phản ánh thực tế gì? Kết thúc cuộc chiến, bao giờ thắng lợi cũng thuộc về Sơn Tinh, điều đó phản ánh ước mơ gì của nhân dân lao động xưa?

  c. Viết đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật Sơn Tinh. Trong đoạn văn có sử dụng từ mượn.

  lịch sử thời quá khứ? Những chi tiết đó thể hiện thái độ gì của nhân dân?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hãy Tóm Tắt Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh Bằng Một Đoạn Văn
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Sơn Tinh, Thủy Tinh Ngắn Nhất Bapluoc.com
 • ✅ Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Tóm Tắt Và Phân Tích Ý Nghĩa Của Truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh, 2 Bài Văn
 • Ý Nghĩa Của Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh: Phân Tinh Và Tìm Hiểu
 • Phân Tích Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề 31: Phân Tích Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Bài Soạn Lớp 6: Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Soạn Bài: Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ngữ Văn Lớp 6: Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Ý Nghĩa Của Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh: Phân Tinh Và Tìm Hiểu
 • Phân tích văn bản Sơn Tinh, Thủy Tinh

  Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bắt nguồn từ kho tàng thần thoại cổ, mà trực tếp là từ thần thoại về núi Tản Viên (và kèm theo đó là ca từ thần thoại về con sông Đà, đoạn sông chảy qua vùng Việt Trì, Phú Thọ để nhập vào sông Hồng), nhưng đã được lịch sử hóa để thành một truyền thuyết.

  2. Hình tượng nhân vật (chính) và ý nghĩa tượng trưng

  Trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có bốn nhân vật: Sơn Tinh – núi Tản Viên, Thủy Tinh – vị chúa vùng nước thẳm vốn từ ngoài biển xa hằng năm mượn sông Đà làm địa bàn “gây chiến” với Sơn Tinh, Hùng Vương thứ mười tám và công chúa Mị Nương.

  Nhân vật Hùng Vương được xây dựng nhằm đem lại màu sắc lịch sử cho truyện kể muôn đời về Núi và Nước. Nhân vật công chúa Mị Nương xuất hiện trong truyện thực hiện vai trò làm đầu mối cho sự xung đột giữa hai vị thần, khiến truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh không còn là một thần thoại giải thích các hiện tượng tự nhiên thuần túy nữa, mà đã là một truyện kể (truyền thuyết) về việc con người chinh phục thiên nhiên để xây dựng và bảo vệ cuộc sống hạnh phúc của mình. Tựu trung, mọi điều xảy ra chỉ xoay quanh mâu thuẫn giữa thần Núi với thần Nước.

  Điều đó có nghĩa rằng chỉ có Sơn Tinh và Thủy Tinh là nhân vật chính, Hùng Vương và Mị Nương là nhân vật phụ góp phần tạo nên bối cảnh xảy ra cuộc xung đột giữa hai nhân vật chính.

  Vì thế để có thể hiểu được ý nghĩa của truyện, ta cần tập trung phân tích ý nghĩa của hình tượng nhân vật chính. Cụ thể là phân tích các chi tiết nghệ thuật có giá trị được truyện dùng đế xây dựng hình tượng nhân vật chính. Gồm có:

  – Những chi tiết về cuộc thi tài và cầu hôn;

  – Những chi tiết về cuộc giao tranh;

  – Những chi tiết về cách kết thúc cuộc giao tranh.

  a) Những chỉ tiết về cuộc thi tài và cầu hôn

  Những chi tiết này vừa là sản phẩm của trí tưởng tượng mang đậm tính chất thần kì (Sơn Tinh chỉ cần vẫy tay một cái là núi đồi, cồn bãi mọc lên khắp phía đông, phía tây; Thủy Tinh chỉ cần đứng một chỗ mà hô được mưa đến, gọi được gió về), vừa không thoát li thực tế (là thần Núi, Sơn Tinh chỉ có thể điều khiển được đồi núi, cồn bãi; còn Thủy Tinh là thần Nước nên chỉ có thể gọi được gió bão, hô được mưa lũ).

  Hai vị thần không thể đổi được tài nghệ cho nhau, cũng chẳng ai có thế kiếm được cả hai loại phép lạ đó. Mặc dù cả hai vị thần đều tài giỏi ngang nhau.

  Những lễ vật mà Hùng Vương thách cưới thảy đều kì lạ và khó kiếm (nhất là lại chĩ được kiếm trong thời gian một đêm – thời hạn quá ngắn đến mức hoang đường, kì ảo đối với những người phải đáp ứng).

  Nhưng đó cũng lại là những thứ hoặc là sản phẩm của nghề trồng lúa nước (vốn là biệt tài của người Việt ngay từ thời Văn Lang), hoặc là dựa trên cơ sở thành tựu thuần hóa những động vật hoang dã thành vật nuôi trong nhà (những voi, gà, ngựa là những loài gia súc mà người Việt thời cổ đã nuôi để làm thực phẩm hoặc đế giúp vào việc làm ăn, vận chuyển).

  Sở dĩ chỉ riêng Sơn Tinh kiếm đủ lễ vật là vì đó chí gồm những thứ ở trên cạn. Thế là dân gian đã mượn lời thách của Hùng Vương để bộc lộ cảm tình, sự thiên vị đối vói Sơn Tinh. Điều này cũng lại có cơ sở thực tế: để chạy khỏi vùng bị lụt, con người phải lên núi cao và chưa bao giờ nước lũ lại dâng đến ngọn núi – huống chi là núi Tản Viên cao nhất vùng Phong Châu.

  Rõ ràng ở đây có sự kết hợp của trí tưởng tượng kì diệu với hoàn cảnh thực tế. Thần thoại trở thành truyền thuyết gắn bó với cuộc đời là như thế.

  b) Những chi tiết về cuộc giao tranh

  Cuộc đánh ghen của Thủy Tinh và cuộc chống trả của Sơn Tinh cũng có tính chất hai mặt như những chi tiết về cuộc thi tài và cầu hôn. Thủy Tinh là thần nên có sức mạnh ghê gớm tới mức chỉ có được trong trí tưởng tượng mang ảnh hưởng của thần thoại: hô mưa, gọi gió thì tạo nên bão dông, lũ lụt “rung chuyền đất trời… nước ngập nhà cửa, nước dâng lên lưng đồi, sườn núi, thành Phong Châu như nổi lềnh bềnh trên một biển nước”. Nhưng những hình ảnh tưởng tượng dữ dội, kì vĩ ấy vẫn dựa trên những kinh nghiệm, quan sát thực lô về những trận lũ lụt khủng khiếp trên dọc hai bờ sông Hồng, sông Đà trong mùa mưa bão hằng năm. Sơn Tinh cũng là thần nên năng lực cũng đạt tới mức khác thường, thần kì: “Thần dùng phép lạ bốc từng quả dồi, dời từng dãy núi, dựng thành lũy đất, ngăn chặn dòng nước”] đặc biệt là hỗ nước sông do Thủy Tinh dâng lên cao bao nhiêu thì đồi núi do Sơn Tinh đắp cao lên bấy nhiêu, lúc nào cũng cao hơn mực nước. Tài năng đắp cao đất để ngăn nước đó là một phần có cơ sở ở quá trình trị thủy của tổ tiên người Việt, nhưng một phần (và là phần chủ yếu ở một tác phẩm văn học) bắt nguồn từ ước mơ của họ muốn có sức mạnh phi thường, khả năng to lớn đế chiến thắng nạn lụi. Ước mơ ấy, suy cho cùng cũng nảy sinh từ thực tế lao động sản xuất và đấu tranh với thiên nhiên. Những điều này nói lên giá trị phản ánh hiện thực của những chi tiết nghệ thuật tưởng như hoang đường và cũng thế hiện mối quan hộ mật thiết giữa sáng tác văn học dân gian với đời sống của nhân dân.

  c) Những chi tiết về cách kết thúc cuộc giao tranh

  Kết thúc truyện là sự chiến thắng của Sơn Tinh đốì với Thủy Tinh – không thể không như vậy vì thực tế là nước lũ dâng cao đên đâu rồi cũng đến lúc phải rút. Nhưng Sơn Tinh đã thắng mà chưa thắng hẳn, Thủy Tinh dẫu thua mà chưa chịu thua hẳn, hằng năm vẫn “làm mưa gió, bão lụt, dâng nước đánh Sơn Tinh”. Và rồi lần nào cũng vậy, Thủy Tinh “đánh mệt mỏi, chán chê… đành rút quân về”. Tuy nhiên, cách kết thúc ấy còn tổng kết một bài học kinh nghiệm lớn: con người không bao giờ chịu ngồi yên khoanh tay nhìn và chờ đợi bị động trước thiên nhiên; sức người hoàn toàn có thể, năm nào cũng vậy, chiến thắng được thiên tai lũ lụt.

  Không chỉ mang những ý nghĩa như vậy, với cách kết thúc đã phân tích ở trên, truyện còn là lời thế hệ trước nhắn nhủ, gửi gắm cho thê hệ sau nhiệm vụ tiếp tục vươn lên chinh phục tự nhiên, làm chủ đất nước. Công trình thủy điện sông Đà với nhà máy thủy điện Hòa Bình và sắp tới đây, với nhà máy thủy điện Tạ Bú, Sơn La (cùng các công trình thủy điện, đê điều khác), sự nghiệp trồng rừng và giữ gìn, bảo vệ rừng chính là việc làm thực tế để tiếp tục sự nghiệp trị thủy, xây dựng đời sống no ấm, phồn vinh của cha ông ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Văn Ngôi Kể Trong Văn Bản Tự Sự
 • Bài 9. Thứ Tự Kể Trong Văn Tự Sự Bai 9 Thu Tu Ke Trong Van Tu Su Ppt
 • Đóng Vai Sơn Tinh Kể Lại Câu Chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh (6 Mẫu)
 • Kể Lại Chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Hãy Đóng Vai Sơn Tinh Kể Lại Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Bài 3 Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 3. Sơn Tinh, Thuỷ Tinh Bai 3 Son Tinh Thuy Tinh Do Ha Ppt
 • Đề Bài: Em Hãy Kể Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh
 • Viết Một Đoạn Văn Từ 5 Đến 7 Câu Nói Về Ý Nghĩa Của Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Đề 32: Cảm Nhận Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Tóm Tắt Sơn Tinh, Thủy Tinh Ngắn Nhất (5 Bài).
 • Tìm Hiểu Tình Hình Tha Và Các Yếu Tố Liên Quan Tại Xã Thủy Vân, Huyện Hương Thủy, Tỉnh Thừa Thiên Hu, Tìm Hiểu Tình Hình Tha Và Các Yếu Tố Liên Quan Tại Xã Thủy Vân, Huyện Hương Thủy, Tỉnh Thừa Thiên Hu, Tìm Hiểu Tình Hình Tha Và Các Yếu Tố Liên Quan Tại Xã Thủy Vân, Huyện Hương Thủy, Tỉnh Thừa Thiên Hu, Truyện Cổ Tích Việt Nam Sơn Tinh Thủy Tinh, Truyện Cổ Tích Sơn Tinh Thủy Tinh, Xem Truyện Cổ Tích Sơn Tinh Thủy Tinh, Truyện Tranh Sơn Tinh Thủy Tinh, Truyện Thiếu Nhi Sơn Tinh Thủy Tinh, Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, Bài 3 Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh, Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh, Ngành Thủy Tinh, Chai Lọ Thủy Tinh, Phương Trình ăn Mòn Thủy Tinh, Truyện Tranh ước Hẹn Giày Thủy Tinh, Khế ước 7 Ngày Tình Nhân Cơ Thủy Linh, Phương Trình Axit Flohidric ăn Mòn Thủy Tinh, Quy ước Sự Nhiễm Điện Của Thanh Thủy Tinh Khi Cọ Xát Với Lụa Của Nhựa Khi C, Chiết Xuất Của Một Thủy Tinh Đối Với Một ánh Sáng Đơn Sắc Là 1,6852, Quy Hoạch Phát Triển Thủy Sản Tỉnh Long An Đến Năm 2022, Phát Triển Thủy Điện Vừa Và Nhỏ Trên Địa Bàn Tỉnh Hà Giang, Phát Triển Bền Vững Ngành Thủy Sản Tại Địa Bàn Tỉnh Thanh Hóa, Khi Nói Về ánh Sáng Đơn Sắc Phát Biểu Nào Sau Đây Đúng Trong Thủy Tinh, Báo Cáo Tổng Hợp Quy Hoạch Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản Các Tỉnh Miền Trung Đến Năm 2022, Quy ước Về Sự Nhiễm Điện Của Thanh Thủy Tinh Và Thanh Nhựa Sẫm Màu Ra Sao, Quyết Định V/v Ban Hành Bảng Giá Tính Thuế Tài Nguyên Trên Địa Bàn Tỉnh Hà Nam, Báo Cáo Tình Hình Thực Hiện Nghị Quyết 36a Của Tỉnh Bình Phước, Báo Cáo Tình Hình Đánh Giá Công Chức Năm 2022 Của Tỉnh Bình Phước, Tình Hình Xây Dựng Nông Thôn Mới ở Tỉnh Quảng Bình, Tình Hình Thực Hiện Chính Phủ Không Giấy Tại Tỉnh Bình Phước, Đoàn Tanh Niên Tỉnh Hà Tỉnh Trong Xây Dựng Nong Thon Miws, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế Xã Hội Tỉnh Bình Dương Năm 2022, Tình Hình Phát Triển Kinh Tế Và Xã Hội Tỉnh Hà Nam Năm 2022, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế Xã Hội Tỉnh Bình Dương Năm 2022, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế – Xã Hội Tỉnh Vĩnh Phúc Năm 2022, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế Xã Hội Tỉnh Quảng Bình Năm 2022, 1 Phương Trình Chứng Minh Lưu Huỳnh Có Tính Oxi Hóa Và Có Tính Khử, Pháp Luật Có Mấy Đặc Tính? Trình Bày Nội Dung Của Mỗi Đặc Tính. Lấy Ví Dụ Cụ Thể Để Minh Hoạ Mỗi Đặc, Pháp Luật Có Mấy Đặc Tính? Trình Bày Nội Dung Của Mỗi Đặc Tính. Lấy Ví Dụ Cụ Thể Để Minh Hoạ Mỗi Đặc, Sáng Kiến Kinh Nghiệm Tạo Tình Huống Giáo Dục Phát Triển Quan Hệ Tình Cảm Xã Hội Khối 5-6 Tuổi, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế – Xã Hội Tỉnh Cao Bằng Năm 2022, Tỉnh Đoàn Phối Hợp Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy, Chuyển Địa Phương Vào Tình Trạng Có Tinh Huong, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế Xã Hội Tỉnh Hà Giang Năm 2022, Đề án 01 Của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Về Tinh Giản Biên Chế, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế-xã Hội Tỉnh Cao Bằng Năm 2022, Xây Dựng Khu Vực Phòng Thủ Huyện, Tỉnh Về Chính Trị Tinh Thần, Đề án 01 Tỉnh Vĩnh Phúc Về Tinh Giảm Biên Chế, Định Nghĩa âm Tính Và Dương Tính, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế – Xã Hội Tỉnh Hà Nam Năm 2022, Truyện Ngôn Tình ăn Trước Tỏ Tình Sau, Đề án 01 Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Tinh Giảm Cán Bộ , Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế – Xã Hội Tỉnh Sơn La Năm 2022, Danh Bạ Điện Thoại Tỉnh Hà Tĩnh, Quyết Định Ubnd Tỉnh Hà Tĩnh, Quy Định 784-qĐ/tu Của Ban Thường Vụ Tỉnh ủy Tỉnh Trà Vinh, Thanh Niên Với Tình Yêu Tình Bạn Và Gia Đình Bạn, Xử Lý Tình Huống Giải Quyết Chế Độ Tinh Giản Biên Chế Đối Với Cán Bộ, Công Chức, Tham Luận Về Tình Bạn Tình Yêu, Đề án 3713 Của Ubnd Tỉnh Hà Tĩnh, Bài Tham Luận Về Tình Yêu Và Tình Bạn, Truyện Ngôn Tình Đạo Tình, Truyện Ngôn Tình Đạo Tình 2, Khế ước Tình Nhân Của Tổng Tài Bạc Tình, Đáp án Đề Thi Học Sinh Giỏi Tỉnh Hà Tĩnh, Truyện Ngôn Tình âm Tính, Quyết Định 1098 Của Ubnd Tỉnh Đồng Tháp Ubnd Tỉnh Hưng Yên, Hãy Chứng Minh Văn Chương Gây Cho Ta Những Tình Cảm Ta Không Có Luyện Những Tình , Công Văn Tính Giá Nhân Công 686 Tỉnh Bình Dương, Truyện Ngôn Tình Gặp Được Anh Gặp Được Chân Tình, Tài Liệu Tiểu Luận Tình Huống Xử Lý Tình Huống Vi Phạm Của Cơ Sở Khám Bệnh, Chữa Bệnh, Sau Khi Tu Tu O Gieng Loa Thanh Xuong Thuy Cung Trong Thuy Da Tim Gap Lai Mi Chau Hay Tuong Va Ke La, Tiểu Luận Tình Huống Xử Lý Tình Huống Vi Phạm Của Cơ Sở Khám Bệnh, Chữa Bệnh, Đại Hội Đảng Bộ Tỉnh Hà Tĩnh Lần Thứ 18, Báo Cáo Tình Hình Sử Dụng Internet Tại Việt Nam, Báo Cáo Tình Hình Phát Triển Và ứng Dụng Chữ Ký Số , Hãy Giải Thích Mối Quan Hệ Giữa Nhận Thức Cảm Tính Và Nhận Thức Lí Tính, Báo Cáo Tình Hình Sử Dụng Internet Tại Việt Nam, Báo Cáo Tình Hình Phát Triển Và ứng Dụng Chữ Ký Số , Hãy Kể Tên Ba Loại Hoa Lưỡng Tính Và Ba Loại Hoa Đơn Tính Mà Em Biết, Câu Thơ Làn Thu Thủy Nét Xuân Sơn Miêu Tả Vẻ Đẹp Nào Của Thúy Kiều, Tâm Lí Học Giới Tính Và Giáo Dục Học Giới Tính, Bài Tập Xét Sự Độc Lập Tuyến Tính Và Phụ Thuộc Tuyến Tính, Sổ Tay Yêu Tinh, Văn Bản Về Tình Mẫu Tử, Tinh Yeu, Thủ Tục Mua Trả Góp Máy Tính, Đặc Tình, Mẫu Đơn Xin Cấp Máy Tính, Tính Roe, 5 Bài Thơ Tình Của Hàn Mặc Tử, Đơn Giá ước Tính, Tính Bản Địa, Tự Tình, 2 Câu Thơ Lục Bát Về Tình Yêu, Tình Yêu Đôi Lứa, Bản Cam Kết Về Tình Yêu, Câu Thơ Nói Về Tình Bạn, Xà Tinh, Câu Thơ Hay Về Tình Bạn, 2 Câu Thơ Hay Về Tình Bạn, Thơ Trữ Tình Là Gì,

  Tìm Hiểu Tình Hình Tha Và Các Yếu Tố Liên Quan Tại Xã Thủy Vân, Huyện Hương Thủy, Tỉnh Thừa Thiên Hu, Tìm Hiểu Tình Hình Tha Và Các Yếu Tố Liên Quan Tại Xã Thủy Vân, Huyện Hương Thủy, Tỉnh Thừa Thiên Hu, Tìm Hiểu Tình Hình Tha Và Các Yếu Tố Liên Quan Tại Xã Thủy Vân, Huyện Hương Thủy, Tỉnh Thừa Thiên Hu, Truyện Cổ Tích Việt Nam Sơn Tinh Thủy Tinh, Truyện Cổ Tích Sơn Tinh Thủy Tinh, Xem Truyện Cổ Tích Sơn Tinh Thủy Tinh, Truyện Tranh Sơn Tinh Thủy Tinh, Truyện Thiếu Nhi Sơn Tinh Thủy Tinh, Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, Bài 3 Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh, Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh, Ngành Thủy Tinh, Chai Lọ Thủy Tinh, Phương Trình ăn Mòn Thủy Tinh, Truyện Tranh ước Hẹn Giày Thủy Tinh, Khế ước 7 Ngày Tình Nhân Cơ Thủy Linh, Phương Trình Axit Flohidric ăn Mòn Thủy Tinh, Quy ước Sự Nhiễm Điện Của Thanh Thủy Tinh Khi Cọ Xát Với Lụa Của Nhựa Khi C, Chiết Xuất Của Một Thủy Tinh Đối Với Một ánh Sáng Đơn Sắc Là 1,6852, Quy Hoạch Phát Triển Thủy Sản Tỉnh Long An Đến Năm 2022, Phát Triển Thủy Điện Vừa Và Nhỏ Trên Địa Bàn Tỉnh Hà Giang, Phát Triển Bền Vững Ngành Thủy Sản Tại Địa Bàn Tỉnh Thanh Hóa, Khi Nói Về ánh Sáng Đơn Sắc Phát Biểu Nào Sau Đây Đúng Trong Thủy Tinh, Báo Cáo Tổng Hợp Quy Hoạch Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản Các Tỉnh Miền Trung Đến Năm 2022, Quy ước Về Sự Nhiễm Điện Của Thanh Thủy Tinh Và Thanh Nhựa Sẫm Màu Ra Sao, Quyết Định V/v Ban Hành Bảng Giá Tính Thuế Tài Nguyên Trên Địa Bàn Tỉnh Hà Nam, Báo Cáo Tình Hình Thực Hiện Nghị Quyết 36a Của Tỉnh Bình Phước, Báo Cáo Tình Hình Đánh Giá Công Chức Năm 2022 Của Tỉnh Bình Phước, Tình Hình Xây Dựng Nông Thôn Mới ở Tỉnh Quảng Bình, Tình Hình Thực Hiện Chính Phủ Không Giấy Tại Tỉnh Bình Phước, Đoàn Tanh Niên Tỉnh Hà Tỉnh Trong Xây Dựng Nong Thon Miws, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế Xã Hội Tỉnh Bình Dương Năm 2022, Tình Hình Phát Triển Kinh Tế Và Xã Hội Tỉnh Hà Nam Năm 2022, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế Xã Hội Tỉnh Bình Dương Năm 2022, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế – Xã Hội Tỉnh Vĩnh Phúc Năm 2022, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế Xã Hội Tỉnh Quảng Bình Năm 2022, 1 Phương Trình Chứng Minh Lưu Huỳnh Có Tính Oxi Hóa Và Có Tính Khử, Pháp Luật Có Mấy Đặc Tính? Trình Bày Nội Dung Của Mỗi Đặc Tính. Lấy Ví Dụ Cụ Thể Để Minh Hoạ Mỗi Đặc, Pháp Luật Có Mấy Đặc Tính? Trình Bày Nội Dung Của Mỗi Đặc Tính. Lấy Ví Dụ Cụ Thể Để Minh Hoạ Mỗi Đặc, Sáng Kiến Kinh Nghiệm Tạo Tình Huống Giáo Dục Phát Triển Quan Hệ Tình Cảm Xã Hội Khối 5-6 Tuổi, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế – Xã Hội Tỉnh Cao Bằng Năm 2022, Tỉnh Đoàn Phối Hợp Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy, Chuyển Địa Phương Vào Tình Trạng Có Tinh Huong, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế Xã Hội Tỉnh Hà Giang Năm 2022, Đề án 01 Của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Về Tinh Giản Biên Chế, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế-xã Hội Tỉnh Cao Bằng Năm 2022, Xây Dựng Khu Vực Phòng Thủ Huyện, Tỉnh Về Chính Trị Tinh Thần, Đề án 01 Tỉnh Vĩnh Phúc Về Tinh Giảm Biên Chế, Định Nghĩa âm Tính Và Dương Tính, Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế – Xã Hội Tỉnh Hà Nam Năm 2022,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Cụm Danh Từ
 • Hãy Lập Dàn Ý Cho Đề Bài Sau: Em Hãy Kể Lại Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Bằng Lời Văn Của Em
 • Làm Dàn Ý Trần Thuật Theo Nguyên Bàn Truyện “sơn Tinh, Thủy Tinh”
 • Lập Dàn Ý: Kể Lại Chuyện Sơn Tinh
 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh
 • Suy Nghĩ Về Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề 33: Suy Nghĩ Về Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Soạn Bài Sự Việc Và Nhân Vật Trong Văn Tự Sự (Chi Tiết)
 • Các Sự Việc Chính Trong Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Các Sự Việc Chính, Các Nhân Vật Chính Trong Văn Bản​thánh Gióng, Sơn Tinh Thủy Tinh, Thạch Sanh?
 • Bài Soạn Lớp 6: Sự Tích Hồ Gươm
 • Suy nghĩ về văn bản Sơn Tinh, Thủy Tinh

  1. Nhân vật chính của truyện

  – Hai nhân vật chính trong truyền thuyết này là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Đây không phải là những nhân vật có thật mà là những nhân vật được hư cấu, tưởng tượng ra. Thủy Tinh là Thần Nước, đại diện cho sức mạnh và khát vọng chiến thắng lũ lụt của người Việt cổ.

  – Tài năng của mỗi nhân vật chính được miêu tả bằng hàng loạt chi tiết nghệ thuật tưởng tượng kì ảo:

  + Thần Nước: Khi biểu diễn ra mắt vua “gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về”; khi giao chiến với Thần Núi “hô mưa gọi gió làm thành dông bão rung chuyển cả đất trời, dâng nước lên cuồn cuộn” khiến “thành Phong Châu như nổi lềnh bềnh trên một biển nước”.

  + Thần Núi: Lúc cầu hôn đã bộc lộ “có tài ba: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi”) khi giao chiến với Thần Nước thì “dùng phép lạ bốc từng quả đồi, dời từng ngọn núi, dựng thành lũy đất, ngăn chặn dòng nước lũ. Nước sông dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu”.

  – Trong cách mô tả của dân gian, Thủy Tinh có khả năng phá hủy thiên nhiên và môi trường ghê gớm, uy hiếp cuộc sống con người. Ngược lại, tài năng của Sơn Tinh được tác giả miêu tả đầy thiện cảm. Đó là tài bồi đắp, xây dựng cuộc sống làm cho đất đai mở rộng, cuộc sống cộng đồng no ấm, phát triển. Trong tâm linh của nhân dân, Sơn Tinh là phúc thần, một trong tứ bất tử; còn Thủy Tinh là hung thần, một trong bốn tai họa của con người (thủy, hỏa, đạo, tặc). Tư duy thần thoại đã hình tượng hóa sức nước dữ dội và hiện tượng lũ lụt thành kẻ thù hung dữ truyền kiếp của cư dân Việt cổ. Còn Sơn Tinh là ước mơ chiến thắng, chế ngự thiên tai của cư dân Việt cổ được hình tượng hóa. Tầm vóc, tài năng và khí phách của Sơn Tinh là biểu hiện sinh động cho chiến công của người Việt xưa trong cuộc đấu tranh trường kì chông bão lũ ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Như trên đã nói, đây là một trong hai kì tích của thời các vua Hùng vào buổi đầu dựng nước. Kì tích ấy tiếp tục được phát huy mạnh mẽ về sau và cho đến ngày nay.

  2. Ý nghĩa của truyện Sơn Tỉnh, Thủy Tỉnh

  Như vậy, cuộc giao tranh dữ dội, quyết liệt hằng năm giữa Thủy Tinh (do đến sau nên không lấy được Mị Nương) và Sơn Tinh (đã đến trước với đầy đủ lễ vật theo yêu cầu của vua Ilùng nên rước được Mị Nương về làm vợ) chỉ là cái vỏ hoang đường để chứa đựng ý nghĩa sâu xa mà tác giả dân gian gửi vào trong truyện:

  – Phản ánh hiện tượng bão lụt xảy ra hằng năm ở vùng châu thổ đồng bằng Bắc Bộ. Đó là cách giải thích mộc mạc, nguyên sơ nhưng thật kì thú và độc đáo về một hiện tượng thiên nhiên có tính li kì. Điều đó thể hiện trí tưởng tượng lãng mạn của người xưa trong việc hình tượng hóa li kì một hiện tượng tự nhiên luôn đe dọa cuộc sống của con người.

  – Thể hiện ước mơ của nhân dân ta xưa kia muốn chinh phục tự nhiên, chế ngự thiên tai để bảo vệ cuộc sống bình yên của cộng đồng. Một ước mơ đẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc được bộc lộ trước hết qua việc vua Hùng yêu cầu đồ sính lễ. Đồ sính lễ mà vua Hùng yêu cầu hai chàng trai mang đến ngay ngày hôm sau là “Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi”. Những đồ sính lễ vua yêu cầu là sản vật của vùng rừng núi, nơi Sơn Tinh rất thông thạo, chàng sẽ dễ kiếm nó hơn là Thủy Tinh vốn chỉ quen sống trong nước. Qua việc thách cưới đã thấy vua Hùng tỏ ra thiên vị với Sơn Tinh, dành ưu ái cho Sơn Tinh để chàng chiến thắng Thủy Tinh. Mơ ước đó tập trung chủ yếu ở cái kết của truyện: Kết thúc cuộc chiến hằng năm, bao giờ thắng lợi cũng thuộc về Sơn Tinh. Điều đó được thể hiện trong một hình tượng đầy tráng lệ: “Nước sông dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao Lên bấy nhiêu”, “Năm nào củng vậy, Thần Nước đánh mỏi mệt, chán chê vẫn không thắng nổi Thần Núi… dành rút quân về”.

  – Như mục 1.3 ở trên đã nói, truyện còn hướng tới việc suy tôn, ca ngợi công lao, uy quyền của các vua Hùng không những trong kì tích chống giặc ngoại xâm mà trong cả công cuộc xây dựng đất nước. Thần Tản Viên là con rể vua Hùng mà vua Hùng lại là người đứng đầu thần dân. Chi tiết nghệ thuật đó trong truyện cho thấy ý thức suy tôn tổ tiên của người Việt cổ: Vua chính là đại diện tối cao cho toàn thể cộng đồng.

  3. Đặc sắc về nghệ thuật

  – Câu chuyện chống lũ lụt được ẩn trong mọi chuyện tình thơ mộng, hấp dẫn: Hai chàng trai tài giỏi cùng yêu một cô gái đẹp, kẻ được người không nên sinh oán thù dai dẳng. Các sự việc trong truyện đều có mối quan hệ nhân quả, thúc đẩy nhau khiến sự việc này dẫn đến sự việc kia theo một trật tự hợp lí, có ý nghĩa.

  – Những yếu tố kì ảo trong truyện (xem mục II. 1) khá đậm thể hiện trí tưởng tượng lãng mạn, bay bổng của tác giả dân gian khiến truyện trở nên li kì và hấp dẫn. Truyện dựng lên bức tranh thiên nhiên hùng tráng, kì vĩ.

  4. Sự thật lịch sử trong truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh

  Sự thật lịch sử trong tác phẩm này thế hiện rõ nhất qua những hình ảnh, chi tiết sau:

  – Truyện được gắn với một giai đoạn lịch sử (thời gian xảy ra sự việc): đời Hùng Vương thứ mười tám.

  – Lũ lụt là hiện tượng xảy ra hằng năm ở vùng Bắc Bộ xưa. Các địa danh được nói đến trong truyện đều thuộc vùng này: núi Tản Viên (thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội), Phong Châu – kinh đô của các vua Hùng (thuộc tỉnh Phú Thọ). Hiện tượng lũ lụt và sức mạnh tàn phá của nó, như đã nói, được khái quát hóa thành hình tượng Thủy Tinh.

  – Ngay từ buổi đầu dựng nước, người Việt cồ không những phải chống lại quân xâm lược (kẻ thù “hai chân”) mà còn phải đấu tranh với thiên nhiên (thú dữ), hạn chế thiên tai (phòng chống bão lụt, sạt lỡ đất,…) đề duy trì và phát triển cuộc sống. Người Việt cố Bắc Bộ phải thường xuyên đắp đê, gia cố đê chống lụt. Sự thật lịch sử đó, như cũng đã nói, được khái quát bằng hình tượng Sơn Tinh chống lại và luôn chiến thắng Thủy Tinh.

  * Với những hình tượng nghệ thuật kì ảo, mang tính biểu tượng và khái quát cao, truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh đã giải thích hiện tượng bão lụt hằng năm ở đồng bằng Bắc Bộ nước ta và thể hiộn ước mơ, sức mạnh chê ngự thiên tai của người Việt cổ, đồng thời suy tôn, ca ngợi công lao dựng nước của cha ông ta thời các vua Hùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Ôn Kiến Thức Tác Phẩm Sơn Tinh
 • Ôn Tập Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Hãy Tóm Tắt Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh Bằng Một Đoạn Văn
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Sơn Tinh, Thủy Tinh Ngắn Nhất Bapluoc.com
 • ✅ Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Ý Nghĩa Của Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh: Phân Tinh Và Tìm Hiểu

  --- Bài mới hơn ---

 • Tóm Tắt Và Phân Tích Ý Nghĩa Của Truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh, 2 Bài Văn
 • ✅ Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Sơn Tinh, Thủy Tinh Ngắn Nhất Bapluoc.com
 • Hãy Tóm Tắt Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh Bằng Một Đoạn Văn
 • Ôn Tập Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Để hiểu rõ nét hơn về ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh thì chúng ta không thể quên tóm tắt tác phẩm.

  Đời Hùng Vương thứ 18 có nàng công chúa là Mị Nương vốn nổi tiếng xinh đẹp và tài hoa. Bởi vậy mà vua Hùng muốn tìm cho nàng một chàng rể tương xứng và tài giỏi.

  Truyện kể rằng một hôm cùng có hai vị thần đến cầu hôn nàng Mị Nương. Một chàng là Sơn Tinh có năng khiếu dựng đồi xây núi, dời non lấp biển. Người kia tự xưng là Thủy Tinh có thể hô mây gọi gió, gây mưa và gọi sóng, có thể làm phép dâng nước… Hùng Vương băn khoăn chưa biết chọn ai, bèn nói với 2 chàng: “Cả hai đều rất tài giỏi, thế nhưng ta chỉ có một người con gái, biết làm sao? Vậy ngày mai, hễ ai đem sính lễ đến trước thì ta cho cưới con gái…”.

  Sáng sớm hôm sau Sơn Tinh đến trước đem sính lễ đầy đủ gồm voi chín ngà, gà chín cựa và ngựa chín hồng mai. Trong đó mỗi thứ một đôi, cùng với trăm tệp bánh chưng, trăm ván cơm nếp. Thấy thế vua Hùng lấy làm hài lòng rồi cho Sơn Tinh làm lễ cưới và rước con gái về núi.

  Kể về Thủy Tinh, chàng đến sau nên không cưới được nàng Mị Nương. Lúc này chàng tức giận nên lập tức gọi gió hô mây, làm bão mịt mù và dâng nước để đánh Sơn Tinh chỉ nhằm mục đích cướp dâu. Vì thế mà đất Phong Châu rộng lớn cũng chìm trong bể nước. Để chống lại cơn thịnh nộ từ Thủy Tinh, Sơn Tinh đã dời non lấp bể, hóa phép để nâng núi cao bấy nhiêu. Cứ vậy hai bên suốt ngày đêm chiến đấu. Bãi chiến trường của hai người ngổn ngang không dứt. Bởi vậy mà đánh mãi không được nên Thủy Tinh bèn rút về.

  Cũng bởi thế mà Thủy Tinh ôm hận, năm nào cũng cứ đến tháng 7 hay tháng 8 lại đem quân đánh Sơn Tinh nhằm rửa hận vì thế đã gây nên cảnh bão lụt, mưa gió…

  Tác phẩm Sơn Tinh Thủy Tinh là truyền thuyết dân gian xưa với cốt truyện nhằm giải thích những hiện tượng thiên nhiên, thiên tai xảy ra trong cuộc sống. Sơn Tinh – Thủy Tinh xoay quanh hai nhân vật chính là Sơn Tinh, Thủy Tinh tranh giành Mỵ Nương về làm vợ. Nhiều yếu tố tưởng tượng kỳ ảo xuất hiện trong cuộc giao tranh giữa Sơn Tinh với Thủy Tinh.

  Ý nghĩa của hình tượng Sơn Tinh trong tác phẩm

  • Sơn Tinh được biết đến là vị thần núi cai quản núi rừng. Chàng có khả năng di dời những ngọn núi để ngăn cản dòng nước dâng. Chính vì thế khi nước lên bao nhiêu thì Sơn Tinh lại nâng núi lên cao bấy nhiêu. Bởi thế mà chàng chính là hình ảnh đại diện cho nhân dân xưa với khát vọng có thể cai trị thiên nhiên.S
  • Sơn Tinh cũng phản ánh sức mạnh vĩ đại của nhân dân ta từ hàng ngàn năm qua đã kiên trì đắp đê chế ngự nạn lũ lụt ở lưu vực sông Hồng. Không những thế, với hình tượng Sơn Tinh đã cho thấy mong ước về sự chiến thắng thiên tai lũ lụt của nhân dân ta nhằm bảo vệ cuộc sống.

  Ý nghĩa của hình tượng Thủy Tinh trong tác phẩm

  • Thủy Tinh là hình tượng đại diện cho sức mạnh của bão lụt, của mưa gió khủng khiếp mà nhân dân ta phải đối mặt hàng năm ở khu vực sông Hồng. Chnihs bão lũ đã phá hoại mùa màng và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cha ông ta.
  • Thủy Tinh là vị thần đại diện cho sức mạnh của biển cả. Chàng có thể làm phép gọi mưa thét gió, hô phong hoán vũ. Vì thế mà Thủy Tinh đại diện cho những hiện tượng thiên nhiên như lũ lụt, mưa bão làm đe dọa đến mùa màng thậm chí là tính mạng con người hàng năm.

  Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6

  Từ việc tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, ý nghĩa hình tượng hai nhân vật thì chúng ta sẽ tìm thấy ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh như sau:

  • Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh đã giải thích được nguyên nhân của hiện tượng bão lũ, lũ lụt hàng năm ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ.
  • Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh còn thể hiện sức mạnh cùng với mơ ước chiến thắng thiên nhiên của người Việt xưa.
  • Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh còn là việc ngợi ca suy tôn công lao dựng nước và giữ nước của các vua Hùng.
  • Ý nghĩa truyện Sơn Tinh Thủy Tinh còn là việc xây dựng thành công các hình tượng nghệ thuật mang tính tượng trưng và khái quát cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ngữ Văn Lớp 6: Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Soạn Bài: Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Bài Soạn Lớp 6: Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Đề 31: Phân Tích Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Phân Tích Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Các Sự Việc Chính Trong Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Sự Việc Chính, Các Nhân Vật Chính Trong Văn Bản​thánh Gióng, Sơn Tinh Thủy Tinh, Thạch Sanh?
 • Bài Soạn Lớp 6: Sự Tích Hồ Gươm
 • Câu Hỏi Và Đáp Án Văn 6 Hk 1 Ng Van Kh I 6 Hk I Doc
 • Soạn Bài: Sự Tích Hồ Gươm
 • Ngân Hàng Đề Và Đáp Án Hk I Ngữ Văn 6 Tai Hien Doc
  • NHÂN VẬT CHÍNH KHÁC VỚI NHÂN VẬT PHỤ NHƯ THẾ NÀO??? MIK CẢM ƠN NHA
  • Nhân vật trong văn tự sự thường được kể và miêu tả qua những yếu tố nào? Hãy nêu dẫn chứng về một nhân vật trong truyện mà em đã học.

   Giúp mik vs bn nào answer đầu tiên mik tick nha

   Thanh kiu trước nhá

  • bài cũ của bài SỰ VIỆC VÀ NHÂN VẬT TRONG VĂN TỰ SỰ là gj.

   giúp mk với mai mk kiểm tra 15′ òi,please

  • a,Gạch chân các câu kể Ai làm gì ? trong đoạn văn sau:*

   Buổi sáng,Bé dậy sớm,ngồi học bài.Dậy sớm học bài là một thói quen tốt.Nhưng phải cố gắng lắm mới có được thói quen ấy.Rét ghê.Thế mà Bé vùng dậy,chui ra khỏi cái chăn ấm.Bé ngồi học bài.

   b,Gạch dưới bộ phận chủ ngữ trong mỗi câu sau:*

   (1).Những em bé quần áo đủ màu sắc đang nô đùa trên sân trường.

   (2).Bàn tay mềm mại của Tấm rắc đều những hạt cơm quanh cá bống.

  • đọc đoạn trích sau:

   Trong lúc đó ngoại nó cho tôi biết , đêm qua , bà đã tìm hiểu được vì sao nó không chịu nhận ba nó. bà hỏi:

   -Ba con sao con không nhận?

   -không phải.-Đang nằm mà nó cũng giẫy lên

   -Sao con biết là không phải?Ba con đi lâu con quên rồi chứ gì!

   -Ba không giống cái hình ba chụp với má

   -Sao không giống, đi lâu ba con già hơn trước thôi

   -Cũng không phải già ba con không có cái thẹo trên mặt như vậy

   À ra thế….

   Đoạn trích trên có bao nhiêu nhân vật?

  • Cho đoạn văn:

   “Bỗng mấy chú Châu Chấu Ma đang nhảy nhót khoe tài quanh các nàng Cào Cào, vội né giạt về một bên…..lúc nào cũng quĩ miệng.

   Câu 1: Đối tượng đc miêu tả trong đoạn văn?

   Câu 2:Tác giả đã sử dụng những kĩ năng nào để miêu tả đối tượng?Hãy chỉ rõ ?

   Câu 3: Từ miêu tả, em có hình dung gì về đối tượng ?

  • Viết 1 câu chuyện về tình cảm anh trai-em gái

  • Câu văn giới thiệu nhân vật trong đoạn văntự sự thường dùng những từ, cụm từ gì?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Sự Việc Và Nhân Vật Trong Văn Tự Sự (Chi Tiết)
 • Đề 33: Suy Nghĩ Về Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Suy Nghĩ Về Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Tổng Ôn Kiến Thức Tác Phẩm Sơn Tinh
 • Ôn Tập Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100