Một Số Văn Kiện Của Đảng Chỉ Đạo Tổng Tiến Công Và Nổi Dậy Mùa Xuân 1975

--- Bài mới hơn ---

 • Chỉ Đạo Chiến Lược Của Bộ Chính Trị Trong Cuộc Tổng Tiến Công Và Nổi Dậy Mùa Xuân 1975
 • Nghị Quyết 26 Của Bộ Chính Trị Đối Với Nghệ An
 • Nghị Quyết 26 Của Bộ Chính Trị Về Phát Triển Nghệ An: Năm Năm Nhìn Lại
 • Nghệ An: Bàn Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Theo Nghị Quyết 26 Của Bộ Chính Trị
 • Cho Ý Kiến Kết Quả 05 Thực Hiện Nghị Quyết Số 26 Của Bộ Chính Trị Về Nghệ An
 • LTS: Chiến dịch Hồ Chí Minh (26 đến 30/4/1975) là đỉnh cao của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975. Thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh là thắng lợi vĩ đại nhất, trọn vẹn nhất, kết thúc 30 năm chiến tranh lâu dài, gian khổ chống ngoại xâm của dân tộc ta, đưa cả nước bước vào kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

  Bài viết này, Đại tá Đặng Việt Thủy điểm lại một số văn kiện của Đảng chỉ đạo dẫn tới thắng lợi vĩ đại đó.

  Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

  Thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ mở ra một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc, đã chứng minh một cách hùng hồn rằng:

  Trong thời đại ngày nay một dân tộc đất không rộng, người không đông nhưng đoàn kết chặt chẽ và đấu tranh kiên quyết dưới sự lãnh đạo của Đảng, có đường lối và phương pháp cách mạng đúng đắn.

  Để thấy rõ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng vào thời điểm lịch sử này, chúng tôi xin giới thiệu một số văn kiện của Đảng chỉ đạo Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

  1. Ngày 8/2/1975, Bộ Chính trị ra Nghị quyết số 2328-NQ-NS/TW về việc thành lập Đảng ủy Mặt trận Trị – Thiên

  Nội dung Nghị quyết nêu rõ:

  – Thành lập Đảng ủy Mặt trận Trị – Thiên, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương về mọi mặt.

  Đảng ủy Mặt trận Trị – Thiên có nhiệm vụ:

  – Lãnh đạo thống nhất kế hoạch hoạt động của các lực lượng vũ trang ở Trị – Thiên.

  – Lãnh đạo phối hợp đấu tranh vũ trang, công tác địch vận với đấu tranh chính trị ở Trị – Thiên.

  – Lãnh đạo công tác bảo đảm hậu cần, hậu phương đối với các lực lượng vũ trang hoạt động ở Trị – Thiên.

  Chỉ định 11 đồng chí vào Đảng ủy Mặt trận Trị – Thiên, do đồng chí Lê Tự Đồng làm Bí thư.

  Ban Chấp hành gồm có các đồng chí: Lê Tự Đồng, Lê Linh, Nguyễn Hữu An, đồng chí Húng, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Chi, Nguyễn Công Trang, Hoàng Đan, Nguyễn Ngọc Thực, Dương Bá Nuôi và Trần Minh Đức .

  3. Ngày 1/4/1975, vào lúc 14 giờ, Bộ Chính trị gửi điện về xúc tiến gấp kế hoạch Tổng tiến công và nổi dậy ở Sài Gòn – Gia Định, lập Ban chỉ huy và Đảng ủy Mặt trận Sài Gòn

  Nguyên văn bức điện của Bộ Chính trị do đồng chí Lê Duẩn ký như sau:

  Gửi: Anh Bảy Cường, anh Sáu, anh Tuấn,

  Bộ Chính trị đã họp ngày 31 tháng 3 năm 1975 nghe Quân ủy Trung ương báo cáo tình hình phát triển cuộc Tổng tiến công của ta trong ba tuần qua, đặc biệt trong thời gian gần đây.

  Bộ Chính trị nhất trí nhận định:

  1. Tiếp theo thắng lợi lớn của ta ở Khu 9 và giải phóng tỉnh Phước Long ở miền Đông Nam Bộ, cuộc tổng tiến công chiến lược của ta trên thực tế đã bắt đầu với việc đánh chiếm Tây Nguyên và trong một thời gian rất ngắn ta đã giành được những thắng lợi cực kỳ to lớn.

  Chúng ta đã tiêu diệt và làm tan rã hơn 35% sinh lực địch, tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến đấu hai quân đoàn địch, tiêu diệt khoảng 40% các binh chủng kỹ thuật hiện đại, thu và phá hơn 40% cơ sở vật chất hậu cần, giải phóng 12 tỉnh đưa tổng số dân vùng giải phóng lên gần 8 triệu.

  (GDVN) – Mùa Xuân 1975 cùng với thắng lợi to lớn của các chiến dịch, thời cơ lớn xuất hiện; toàn quân, toàn dân ta đi đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

  Đặc biệt trong trận Đà Nẵng, đã thực hiện được kết hợp tiến công quân sự với nổi dậy của quần chúng do có những nhân tố mới là: nhân dân căm phẫn địch cao độ chỉ chờ cơ hội là vùng dậy; đại bộ phận sĩ quan và binh lính địch mất hẳn tinh thần chiến đấu.

  Quân và dân mặt trận Quảng – Đà đã lập được một chiến công xuất sắc:

  Chỉ trong 30 giờ từ khi nổ súng, với lực lượng ít hơn địch, đã kịp thời, táo bạo, tiến công và nổi dậy đánh chiếm căn cứ quân sự liên hợp lớn nhất của quân ngụy ở miền Trung.

  Qua những chiến thắng nói trên, các lực lượng vũ trang ta đã lớn mạnh vượt bậc: Bộ đội thương vong ít, tinh thần và trình độ chiến đấu được nâng lên rõ rệt; vũ khí, đạn dược tiêu hao không đáng kể; ta lại thu được một khối lượng rất lớn vũ khí, đạn dược của địch. Quân chủ lực, trong một thời gian ngắn, đã tăng lên gấp bội, có sức cơ động khắp các chiến trường.

  Trong tình hình đó, Bộ Chính trị nhận định: Về chiến lược, lực lượng quân sự, chính trị, ta đã có sức mạnh áp đảo, địch đang đứng trước nguy cơ sụp đổ và diệt vong. Mỹ tỏ ra hoàn toàn bất lực, dù có tăng viện cũng không thể cứu vãn được tình thế của ngụy.

  Cuộc chiến tranh cách mạng ở miền Nam không những đã bước vào giai đoạn phát triển nhảy vọt, mà thời cơ để mở Tổng tiến công và nổi dậy tại Sài Gòn – Gia Định đã chín muồi. Từ giờ phút này, trận quyết chiến chiến lược cuối cùng của quân và dân ta đã bắt đầu.

  2. Cách mạng nước ta đang phát triển với nhịp độ ” một ngày bằng hai mươi năm“.

  Do vậy, Bộ Chính trị quyết định: Chúng ta phải nắm vững thời cơ chiến lược, quyết tâm thực hiện tổng tiến công và nổi dậy, kết thúc thắng lợi chiến tranh giải phóng trong thời gian ngắn nhất.

  Tốt hơn cả là bắt đầu và kết thúc trong tháng 4 năm nay, không để chậm. Phải hành động “thần tốc, táo bạo, bất ngờ”. Phải tiến công ngay lúc địch hoang mang, suy sụp. Tập trung lực lượng lớn hơn nữa và những mục tiêu chủ yếu trên từng hướng, trong từng lúc.

  Phát huy sức mạnh của ba đòn chiến lược, kết hợp tiến công và nổi dậy, từ ngoài đánh vào, từ trong đánh ra. Trên từng hướng và trong từng trận, phải tập trung lực lượng áp đảo, tiêu diệt gọn, làm tan rã nhanh quân địch; tận dụng thời cơ và thuận lợi mới mà dồn dập tiến công, phát triển thắng lợi.

  Trước mắt – như trước đã định, nay cần làm nhanh hơn – gấp rút tăng thêm lực lượng ở hướng tây Sài Gòn, thực hiện chia cắt và bao vây chiến lược, triệt hẳn đường số 4 và áp sát Sài Gòn.

  (GDVN) – Vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, lực lượng của ta đã rầm rộ tiến vào bao vây chặt sào huyệt cuối cùng của địch.

  Đồng thời, nhanh chóng tập trung lực lượng ở hướng Đông và Đông Nam, đánh chiếm những mục tiêu quan trọng, thực hiện bao vây, cô lập hoàn toàn Sài Gòn từ phía Long Khánh, Bà Rịa – Vũng Tàu.

  Tổ chức sẵn sàng những đơn vị chủ lực được trang bị binh khí, kỹ thuật thật mạnh, để lúc thời cơ xuất hiện thì tức khắc đánh chiếm những mục tiêu quan trọng nhất ở trung tâm thành phố Sài Gòn.

  Ở đồng bằng sông Cửu Long, cần thúc đẩy các lực lượng quân sự, chính trị của ta hành động mạnh bạo, khẩn trương, phát triển tiến công và nổi dậy, tiêu diệt chi khu, quận lỵ, phá banh từng mảng lớn hệ thống kìm kẹp của địch, nhanh chóng mở rộng vùng giải phóng ở các khu vực trọng điểm.

  3. Muốn thực hiện phương hướng chiến lược nói trên cho kịp thời gian, thì ngay bây giờ, cần vạch kế hoạch hành động táo bạo với lực lượng sẵn có tại chiến trường miền Đông.

  Quân ủy Trung ương đã quyết định nhanh chóng chuyển Quân đoàn 3 cùng các binh khí, kỹ thuật từ Tây Nguyên xuống; đồng thời đã ra lệnh đưa quân đoàn dự bị vào.

  Nhưng để tranh thủ thời gian, không nên chờ đợi lực lượng tăng cường đến nơi thật đầy đủ, cũng cần tránh điều động quân không hợp lý, làm ảnh hưởng đến kế hoạch tiến hành chiến dịch.

  4. Trong khi Trung ương Cục và Quân ủy Miền vẫn làm nhiệm vụ như hiện nay, Bộ Chính trị quyết định thành lập Bộ chỉ huy và Đảng ủy mặt trận Sài Gòn để tập trung, thống nhất cao độ sự lãnh đạo và chỉ đạo đối với chiến trường trọng điểm này. Khi anh Sáu, anh Tuấn vào đến nơi thì các anh trao đổi ý kiến để thực hiện ngay.

  5. Ngoài này, Bộ Chính trị sẽ tập trung lực lượng chỉ đạo và đã có những chỉ thị cần thiết cho toàn quân, cho các chiến trường và các ngành, các cấp để bảo đảm trận quyết chiến lịch sử này giành toàn thắng.

  Tôi gửi đến các anh lời chào quyết thắng” .

  5. Ngày 14/4/1975, vào lúc 17 giờ 50 phút, Bộ Chính trị gửi điện về chiến dịch giải phóng Sài Gòn lấy tên là “Chiến dịch Hồ Chí Minh”

  Toàn văn bức điện do đồng chí Lê Duẩn ký như sau:

  Gửi: Anh Tám Thành, anh Bảy Cường, anh Tuấn,

  Ngày 14 tháng 4 năm 1975, Bộ Chính trị đã họp nghe Quân ủy Trung ương báo cáo về tình hình mặt trận Sài Gòn và các phương hướng, chủ trương mà các anh đã điện ra.

  Bộ Chính trị nhất trí với các phương hướng, chủ trương ấy. Mong các anh tranh thủ thời gian chuẩn bị thật tốt để giành thắng lợi thật to lớn.

  Bộ Chính trị đồng ý Chiến dịch giải phóng Sài Gòn lấy tên là “Chiến dịch Hồ Chí Minh”.

  Chúc các anh khỏe” .

  7. Ngày 22/4/1975, vào lúc 15 giờ 30 phút, Bộ Chính trị gửi điện về nắm vững thời cơ, kịp thời phát động Tổng tiến công kết hợp với nổi dậy của quần chúng Sài Gòn – Gia Định

  Toàn văn bức điện do đồng chí Lê Duẩn ký như sau:

  Gửi: Anh Tuấn, anh Sáu, anh Bảy, anh Tấn,

  Sáng ngày 22 tháng 4, Bộ Chính trị họp, đã nghe Quân ủy Trung ương báo cáo về tình hình mặt trận và kế hoạch tác chiến của ta hiện nay. Bộ Chính trị nhất trí nhận định và đề ra chủ trương như sau:

  Tiếp theo những thất bại dồn dập, gần đây địch lại mất Phan Rang và buộc phải rút chạy khỏi Xuân Lộc. Chúng không những đã phát hiện lực lượng lớn của ta ở cánh ven biển hướng Đông, mà còn phát hiện lực lượng lớn của ta ở hướng lộ 4 và tây nam Sài Gòn, phần nào phát hiện lực lượng lớn của ta ở hướng Bắc.

  Trước nguy cơ bị bao vây, tiêu diệt, chúng đã vội vã điều chỉnh bố trí lực lượng. Thế bố trí mới không thể hiện rõ ý đồ cố thủ Sài Gòn, mà để lộ ý định giữ cho được hành lang đường số 4 từ Sài Gòn đến Cần Thơ.

  Đêm qua, dưới áp lực của Mỹ và bọn tướng tá, Nguyễn Văn Thiệu đã phải từ chức. Để làm chậm cuộc tiến công của ta vào Sài Gòn, Mỹ – ngụy đã lập chính phủ mới, đưa ra với ta đề nghị ngừng bắn, đi đến một giải pháp chính trị, hòng cứu vãn tình thế thất bại hoàn toàn của chúng.

  Tất cả tình hình nói trên đang gây rối loạn lớn trong ngụy quân, ngụy quyền. Phong trào đấu tranh của quần chúng nhân dân có thể có bước phát triển mới.

  Thời cơ để mở cuộc tổng tiến công về quân sự và chính trị vào Sài Gòn đã chín muồi. Ta cần tranh thủ từng ngày để kịp thời phát động tiến công. Hành động trong lúc này là bảo đảm chắc chắn nhất để giành thắng lợi hoàn toàn. Nếu để chậm sẽ không có lợi cả về quân sự và chính trị.

  Các anh ra mệnh lệnh ngay cho các hướng hành động kịp thời, đồng thời chỉ thị cho Khu ủy Sài Gòn – Gia Định sẵn sàng phát động quần chúng nổi dậy kết hợp với các cuộc tiến công của quân đội. Sự hợp đồng giữa các hướng cũng như giữa tiến công và nổi dậy sẽ thực hiện trong quá trình hành động.

  Nắm vững thời cơ lớn, chúng ta nhất định giành toàn thắng.

  Chúc các anh khỏe” .

  – , , [8] Lê Duẩn, “Thư vào Nam”, Nhà xuất bản Sự thật, Hà Nội – 1985, trang 385-388, 389, 390-391, 392-393, 395.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 275 Câu Trắc Nghiệm Môn Đường Lối Cách Mạng Của Đcsvn Có Đáp Án
 • Kỷ Niệm 50 Năm Ngày Thành Lập Quân Giải Phóng Miền Nam Việt Nam (15
 • Đưa Nghị Quyết Của Bộ Chính Trị Về Cách Mạng 4.0 Vào Cuộc Sống
 • Nghị Quyết Của Bộ Chính Trị: Tham Gia Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 Để Bứt Phá
 • Nghị Quyết Của Bộ Chính Trị Về Cách Mạng 4.0: Cảnh Báo Về Vấn Đề Nhân Lực
 • Tin tức online tv