Top 21 # Xem Nhiều Nhất Văn Bản Hành Chính Bị Lỗi / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Athena4me.com

Giật Mình Vì Lỗi Sơ Đẳng Trong Văn Bản Hành Chính / 2023

Dư luận vừa qua phát hoảng với công văn của ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô-tô Hà Nội (Công văn số 18/2013/HH-CV ngày 10/6/2013) gửi Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và UBND TP.Hà Nội đề nghị hoãn việc điều chuyển phương tiện nhằm giảm tải cho Bến xe Mỹ Đình nhưng với “lưu ý” hết sức ngô nghê:

“Ngoài ra cũng cần phải lưu ý đến các mối quan hệ: Thái Bình là quê của 1 Phó Thủ tướng, 1 Bộ trưởng, 2 Thứ trưởng Công an; Nam Định là quê của 1 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó ban Kinh tế Trung ương…”.

Lưu ý này của công văn nhằm “nhắc nhở” TP.Hà Nội “cân nhắc” việc giảm tải bến xe, nhưng ngay lập tức bị dư luận “ném đá” vì lồng ghép chuyện cá nhân vào việc chung, ảnh hưởng đến uy tín của những lãnh đạo cao cấp và trên hết là một văn bản không thể “chứa” những nội dung, ngôn từ tối kỵ như vậy, chẳng ăn nhập gì với nội dung văn bản.

Mặc dầu người ký đã ngay lập tức rút lại công văn này nhưng dư luận vẫn chưa thôi băn khoăn vì sao ở cương vị Chủ tịch một hiệp hội, ông Liên lại có thể ký một văn bản khó tin đến như vậy?. Sự ra đời chớp nhoáng của văn bản cũng đủ khiến dư luận đặt nghi ngờ và hiểu sai rằng: Hà Nội sẽ khó có thể thực hiện Kế hoạch giảm tải Bến xe Mỹ Đình chỉ vì “vướng quê” của một số lãnh đạo?.

TS Lê Hồng Sơn – Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng tức tốc rút lại công văn đã trót ký, gửi tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có lưu ý rất phi thực tế: “Không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiến trúc cổ điển Pháp – Châu Âu”.

Lý do rút cũng vì bị dư luận chỉ trích về việc chỉ đạo thiếu chuẩn, không làm rõ thế nào là “nhại” cổ và hơn hết là phi thực tế khi kiến trúc luôn có sự phát huy các giá trị gắn bó giữa hiện đại và truyền thống.

Thực trạng việc ban hành văn bản, đặc biệt là Văn bản hành chính thông thường (như: công văn, thông báo, báo cáo, tờ trình), các loại giấy (giấy mời, giấy đi đường, giấy ủy nhiệm, giấy nghỉ phép…), các loại phiếu (phiếu gửi, phiếu báo, phiếu trình …) vấp lỗi về ngôn từ, nội dung diễn đạt đã không còn xa lạ.

Có văn bản, người soạn thảo dùng cả những từ “lóng” như “xe dù”, “bến cóc”, “bảo kê”, “phe vé”. Đây là những từ do một nhóm người sử dụng lâu thành quen và không được định nghĩa chính thức trong Từ điển tiếng Việt. Việc dùng những từ này trong văn bản mặc nhiên là thừa nhận những cái chưa chính thức và gây phản cảm, thiếu tôn trọng người đọc văn bản. Hay có những công văn được viết như diễn văn khai mạc…

Tại một báo cáo về tình hình chính tả văn bản do Viện Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội và Công ty VieGrid công bố mới đây cho thấy, tỷ lệ lỗi chính tả trong văn bản tiếng Việt đã ở mức báo động, vượt quá cao so với tiêu chuẩn.

Khu vực chính quyền địa phương và các cơ quan thuộc Bộ cũng có tỷ lệ lỗi chính tả khá cao. Đặc biệt, có đơn vị có tỷ lệ lỗi gần 40% như Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm với những lỗi phổ biến là dùng sai từ (các từ sai phổ biến như: bổ xung, sử lý, xử dụng, sáng lạn, cọ sát, thăm quan…).

Các quyết định hành chính bị Tòa án có thẩm quyền tuyên bố hủy bỏ hiệu lực một phần hoặc toàn bộ thường do mắc lỗi vi phạm về hình thức văn bản.

Tại… đánh máy

Hiện vẫn chưa có chế tài xử lý những trường hợp ban hành văn bản thiếu “chuẩn” như nêu trên. Theo một cán bộ pháp chế Bộ Công an thì chỉ có thể “truy” trách nhiệm cho người viết, đánh máy sai câu, sai chữ và cắt thi đua cuối năm, còn nội dung sai thì rất khó bắt lỗi vì thường soạn thảo những văn bản như quyết định có quan điểm tập thể. Thậm chí, nếu ban hành văn bản sai thì cũng không xử lý được vì chưa có chế tài xử lý.

Có lẽ bởi vậy mà Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội và Bộ Xây dựng sau khi rút các văn bản của mình đều giải thích và đổ tại lỗi kỹ thuật khâu đánh máy cho xong chuyện. “Đầu tiên tôi thảo công văn rồi đi vắng và sau đó người soạn thảo đưa thêm đoạn thông tin ấy vào”, là giải thích của ông Bùi Danh Liên về nội dung lưu ý quê quán của nhiều quan chức cao cấp trong công văn lạ đời của mình.

Bộ Xây dựng cũng vin cớ “in ấn có sai sót” để rút lại chỉ đạo không xây nhà “nhại” kiến trúc Pháp cổ. Cách đây chưa lâu, Bộ Công an ban hành một Thông tư với nhiều lỗi dẫn chiếu điều khoản văn bản khác không khớp và cũng cho rằng đó là “lỗi kỹ thuật”.

Những giải thích như vậy không đủ sức thuyết phục và nó chỉ giải quyết được việc cho xong chuyện. Dù văn bản đã bị rút bỏ nhưng hậu quả của việc ban hành những văn bản “lạ” kiểu như trên thì vô cùng lớn, đó là đánh mất niềm tin của người dân vào sự quản lý bằng pháp luật của các cơ quan, đơn vị và trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng cán bộ.

Với những văn bản hành chính cá biệt, ứng xử của những người ban hành văn bản sai cũng không mấy thiện chí. Theo Luật sư Ngọc Hà, thực tiễn cho thấy đối với những văn bản do UBND các cấp ban hành trái thẩm quyền, trái pháp luật do lỗi vô ý, khi phát sinh tranh chấp, khiếu nại hoặc khởi kiện thì người có thẩm quyền, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thường có thái độ thiện chí hợp tác với Luật sư, lắng nghe và tiếp thu ý kiến tư vấn chuyên môn của Luật sư và cơ quan giải quyết như Tòa án để sẵn sàng sửa sai, khắc phục hậu quả kịp thời.

Còn đối với những văn bản do UBND các cấp ban hành trái thẩm quyền, trái pháp luật do lỗi cố ý thì người có thẩm quyền, cơ quan nhà nước có thẩm quyền lại có thái độ bảo thủ, né tránh trách nhiệm và luôn tìm mọi cách bảo lưu quan điểm đến cùng, không thừa nhận sai lầm đã phạm phải dẫn đến tình trạng khiếu nại, tố cáo, khởi kiện kéo dài gây ra thêm thiệt hại, mệt mỏi, bức xúc cho công dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Tiếng “lóng” vào văn bản

Không khó để tìm thấy những từ “lóng” như: xe dù, bến cóc, bảo kê, phe vé… xuất hiện ngày một nhiều trong một số văn bản của ngành Giao thông công chính.

Đây là những từ do một nhóm người sử dụng lâu thành quen và không được định nghĩa chính thức trong Từ điển tiếng Việt.

Việc dùng những từ này trong văn bản mặc nhiên là thừa nhận những cái chưa chính thức và gây phản cảm, thiếu tôn trọng đối với người nhận, đọc văn bản

Ngành nào sai chính tả nhiều nhất?

Tại một báo cáo về tình hình chính tả văn bản do Viện Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội và Công ty VieGrid công bố mới đây cho thấy, tỷ lệ lỗi chính tả trong văn bản tiếng Việt đã ở mức báo động, vượt quá cao so với tiêu chuẩn.

Khu vực chính quyền địa phương và các cơ quan thuộc Bộ cũng có tỷ lệ lỗi chính tả khá cao. Đặc biệt, có đơn vị có tỷ lệ lỗi gần 40% như Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm với những lỗi phổ biến là dùng sai từ (các từ sai phổ biến như: bổ xung, sử lý, xử dụng, sáng lạn, cọ sát, thăm quan…)

Theo Thanh Quý – Tuấn Anh (Pháp luật Việt Nam)

Cách Chuyển Ảnh Thành Văn Bản Không Bị Lỗi Font 100% / 2023

Nếu muốn biết cách chuyển đổi hình ảnh sang văn bản (image to text converter) mà không cần dùng phần mềm, thì có thể áp dụng bài viết này. BkViet sẽ chia sẻ cho bạn những công cụ hữu ích nhất.

Do đặc thù trong công việc hoặc vì thói quen mà mọi người thường chụp lại đoạn văn bản tài liệu, thay vì lưu trữ vào một file văn bản. Nhưng rồi đến một ngày bạn chợt nhận ra cần phải chỉnh sửa văn bản đó, tuy nhiên văn bản đã nằm in trong hình ảnh thì làm sao đây? Có cách nào để lấy ra được không?

Vì sao cần chuyển hình ảnh thành văn bản?

Công nghệ OCR là gì? OCR còn được gọi là “nhận dạng ký tự quang học”. Công nghệ này có thể giúp quét chữ viết bằng tay hoặc chữ đánh máy trên hình ảnh, file PDF chuyển thành các văn bản tài liệu.

Chuyển hình ảnh sang văn bản có lợi ích gì? Khi sử dụng các công cụ có sử dụng công nghệ OCR, sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi không phải gõ lại từng ký tự văn bản theo cách thủ công. Khi scan file ảnh (jpg, png…) qua OCR thì sẽ không bị lỗi font, bởi OCR có thể nhận dạng tốt ngôn ngữ tiếng Việt.

Cách chuyển đổi hình ảnh thành văn bản trên máy tính

Nếu bạn sử dụng máy tính/laptop thì sử dụng những công cụ này để chuyển đổi hình ảnh sang văn bản. Có một số cách khi thực hiện trên máy tính sẽ có độ chuẩn xác cao hơn.

1. Sử dụng Google Drive

Bước 1: Google Drive được xem là một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay. Cho nên dịch vụ này đã tích hợp sẵn những tính năng hữu ích nhất cho người dùng.

Trước tiên hãy đăng nhập vào tài khoản Google Drive, sau đó tại giao diện chính nhấn +Mới.

Bước 2: Nhấn Tải tệp lên để tìm tới hình ảnh đã lưu trên máy tính của mình.

Bước 4: Đợi một chút để Google Drive thực hiện chuyển đổi hình ảnh sang dạng văn bản. Trong trang Google Tài liệu bạn sẽ thấy phía trên chính là hình ảnh gốc lúc chưa được convert và dòng chữ màu đỏ bên dưới chính là nội dung văn bản sau khi đã tách.

Nếu hình ảnh được chụp là dạng text thông qua máy tính, điện thoại thì hầu như đều có thể chuyển đổi thành văn bản với độ chính xác tuyệt đối. Vì Google có công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) được xem là tiên tiến nhất hiện nay.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là nếu hình ảnh kém chất lượng, chữ viết bằng tay… thì độ chính xác có thể sẽ thấp hơn.

Xem bài viết: 45 website ghép ảnh và tạo hiệu ứng đẹp cho ảnh.

2. Sử dụng website Newocr.com

Ngoài Google Drive thì Newocr cũng là trang web online hỗ trợ tách văn bản tiếng Việt trong hình ảnh ra dạng text rất tốt. Trang web này hỗ trợ tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác.

Bước 2: Nhấn Chọn tệp để tải lên hình ảnh muốn chuyển đổi đã lưu sẵn trên máy tính/laptop. Sau đó nhấn Preview.

Bước 3: Tại phần “Recognition language(s) (you can select multiple)” hãy chọn Vietnamese. Kéo xuống dưới để điều chỉnh vùng văn bản muốn chuyển đổi, sau đó nhấn ❂ OCR.

Xem bài viết:

Cách chuyển đổi hình ảnh thành văn bản trên điện thoại

Đối với điện thoại (Android, iOS) chúng ta cũng có cách để chuyển đổi hình ảnh thành văn bản. Có rất nhiều ứng dụng trực tuyến hiện nay cho phép chuyển ảnh sang dạng văn bản trên smartphone này. Nhưng trong đó, ứng dụng Text Fairy được đánh giá là tốt nhất hiện nay và có thể sử dụng miễn phí.

Một số cách chuyển đổi hình ảnh sang chữ khác

Có lẽ không cần phải cài đặt thêm phần mềm phức tạp trên máy tính. Mà chỉ cần sử dụng một số website online, App smartphone đều chuyển đổi được hình ảnh thành văn bản. Một số công cụ khác có hỗ trợ cho việc chuyển đổi này:

https://www.onlineocr.net/

https://ocr.space/

https://vi.109876543210.com/

https://www.img2go.com/vi/convert-to-document

Kết luận

Hướng dẫn trong bài viết này giúp tách văn bản ra khỏi hình ảnh một cách nhanh chóng. Nếu sử dụng máy tính thì BkViet khuyên bạn nên dùng Google Drive, vì đây là cách làm có độ chính xác cao nhất.

Ngoài ra, văn bản trong Google Docs được chuyển đổi từ Google Drive thì đều có sẵn tính năng “rà soát chỉnh tả”, mà không bất kỳ công cụ nào có thể làm được. Ngoài ra, nó còn có thêm tính năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản cũng vô cùng hữu ích.

Văn Bản Hành Chính Văn Phòng / 2023

Thủ Tục Hành Chính Hải Phòng, Văn Bản Hành Chính Văn Phòng, Phòng Ngừa Hành Chính, Quản Trị Hành Chính Văn Phòng, Kỹ Năng Hành Chính Văn Phòng, Thủ Tục Hành Chính Phòng Giáo Dục, Mẫu Báo Cáo Thực Tập Hành Chính Văn Phòng, Mẫu Cv Xin Việc Hành Chính Văn Phòng, Báo Cáo Thực Tập Hành Chính Văn Phòng, Đề Cương Nghiệp Vụ Hành Chính Văn Phòng, Cải Cách Hành Chính Và Các Vấn Đề Đặt Ra Với Lãnh Đạo Cấp Phòng, Báo Cáo Thực Tập Hành Chính Văn Phòng Tại Công Ty, Báo Cáo Thực Tập Hành Chính Văn Phòng Tai Ubnd, Cải Cách Hành Chính Và Các Vấn Đề Đặt Ra Đối Với Lãnh Đạo Cấp Phòng, Văn Bản Hành Chính Thời Phong Kiến, Thủ Tục Hành Chính Của Văn Phòng Ubnd Tỉnh, Bản Mô Tả Công Việc Hành Chính Văn Phòng, Cải Cách Hành Chính Và Vấn Đề Đặt Ra Đối Với Lãnh Đạo Cấp Phòng, Mô Tả Công Việc Phòng Hành Chính Nhân Sự, Bài Tham Luận Của Phòng Tổ Chức Hành Chính, Tham Luân Phòng Tổ Chức Hành Chính, Danh Sách Email Phòng Hành Chính, Quản Trị Hành Chính Văn Phòng Nguyễn Thị Tiểu Laon, Kế Hoạch Phòng Tổ Chức Hành Chính Bệnh Viện, Danh Mục Tủ Tục Hành Chính Thuộc Bộ Phận Văn Phòng Xã, Phường, Thị Trấn, Thông Tư Số 81/2019/tt-bqp Quy Định Về Kỹ Thuật Soạn Thảo Văn Bản Hành Chính Trong Bộ Quốc Phòng, Bài Tiểu Luận Mẫu Lãnh Đạo Cấp Phòng Tình Huống Làm Việc Giêng Trong Giờ Hành Chính, Giáo Trình Lý Luận Hành Chính Nhà Nước Học Viện Hành Chính, Tổng Kết 20 Năm Thi Hành Pháp Lệnh Bộ Đội Biên Phòng (1997-2017) (phòng Ncpc)., Quản Lý Hành Chính Học Viện Hành Chính, Tìm Hiểu Về Cưỡng Chế Hành Chính Và Biện Pháp Cưỡng Chế Hành Chính, Báo Cáo Giải Trình Thi Hành Pháp Luật Về Xứ Lý Vi Phạm Hành Chính, Báo Cáo Kết Quả Thi Hành Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Trong Môi Trường Của Bộ Tài Nguyên Môi Trườn, Các Hành Vi Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Y Dược Và Mức Xử Phạt, Quyết Định Số 3660/qĐ-ubnd Ban Hành Kế Hoạch Cải Cách Hành Chính Năm 2017., Bb Tiêu Hủy Tang Vật Vi Phạm Hành Chính Ban Hành Kèm Theo Thoòng Tư Số 34/2014/tt – Bca Ngày 15/8/20, Bb Tiêu Hủy Tang Vật Vi Phạm Hành Chính Ban Hành Kèm Theo Thoòng Tư Số 34/2014/tt – Bca Ngày 15/8/20, Báo Cáo Tổng Kết Thực Hiện Nghị Quyết Số 16/nq-cp Của Chính Phủ Ban Hành Chương Trình Hành Động Của, Báo Cáo Tổng Kết Thực Hiện Nghị Quyết Số 16/nq-cp Của Chính Phủ Ban Hành Chương Trình Hành Động Của , Sử Phạt Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Thi Hành án Dân Sự, Tờ Trình Về Dự án Luật Ban Hành Quyết Định Hành Chính, Quy Trình Xây Dựng Và Ban Hành Quyết Định Hành Chính, Quyết Định Ban Hành Kế Hoạch Cải Cách Hành Chính, Dự Thảo Luật Ban Hành Quyết Định Hành Chính, Hướng Dẫn Thực Hành Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp, Quyết Định Ban Hành Chế Độ Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp, 1. Quy Trình Vận Hành Phòng Trung Thế1. Quy Trình Vận Hành Phòng Trung Thế, Báo Cáo Tổng Kết Thi Hành Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Báo Cáo Kết Quả Thi Hành Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Trong Môi Trường, Hướng Dẫn Thi Hành Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Bài Tập Thực Hành Soạn Thảo Văn Bản Hành Chính, Báo Cáo Sơ Kết 3 Năm Thi Hành Luật Tố Tụng Hành Chính 2015, Tình Hình Ban Hành Văn Bản Hành Chính ở Địa Phương, Ban Hành Kế Hoạch Cải Cách Hành Chính Năm 2019, Quyết Định 438/qĐ-ct Ngày 21/3/2016 Của Tổng Cục Chính Trị Về Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị Tr, Định Số 438/qĐ-ct Ngày 21/3/2016 Của Tổng Cục Chính Trị Về Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị Trong, Quyết Định 438/qĐ-ct Ngày 21/3/2016 Của Tổng Cục Chính Trị Về Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị, Quyết Định Số 438/qĐ-ct Ngày 21/3/2016 Của Tổng Cục Chính Trị Về Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị, Cải Cách Hành Chính Ngành Tài Chính: Thành Tựu 2017 – Kế Hoạch 2018, Tham Luận Nâng Cao Công Tác Tài Chính Trong Hành Chính Sự Nghiệp, Quyết Định 438 Của Tổng Cục Chính Trị Trong Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị , Khoa Luân Mon Quan Ly Hanh Chinh Nha Nuoc Lop Trung Cấp Chinh Tri, Quyết Định Số 438 Ngày 21/3/2016của Tổng Cục Chính Trị Về Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị Trong , Quyết Định Số 438 Ngày 21/3/2016của Tổng Cục Chính Trị Về Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị Trong, Ai Ban Hành Quyết Định Hành Chính, Tiểu Luận Thủ Tục Hành Chính Thi Hành án Dân Sự, Đơn Khởi Kiện Hành Vi Hành Chính, Cải Cách Thủ Tục Hành Chính Tài Chính Công Hướng Tới Gfmis, Số 438/qĐ-ct Ngày 21/3/2016 Của Tổng Cục Chính Trị Về Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị …, Tờ Trình Của Chính Phủ Về Dự án Luật Tố Tụng Hành Chính, Luận Văn Tốt Nghiệp Trung Cấp Chính Trị Hành Chính, Thủ Tục Hành Chính Qua Dịch Vụ Bưu Chính Công ích, Báo Cáo Tài Chính Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp, Hướng Dẫn Thi Hành án Hành Chính, Mẫu Đơn Khiếu Nại Hành Vi Hành Chính, Van Bản Ban Hành Của Bộ Quốc Phòng, Bài Thi Thực Hành Tin Học Văn Phòng, Bài Tập Thực Hành Tin Học Văn Phòng, Hướng Dẫn Thực Hành Tin Học Văn Phòng, 1. Quy Trình Vận Hành Phòng Trung Thế, Bài Tập Thực Hành Nghề Tin Học Văn Phòng, Luật Phòng Chống Bạo Hành Trẻ Em, Hướng Dẫn Thi Hành Luật Quốc Phòng, Luật Phòng Chống Bạo Hành Gia Đình, Danh Sách Công Ty Lữ Hành Tại Hải Phòng, Văn Bản Hành Chính Hoàn Chỉnh, Báo Cáo Tài Chính Đơn Vị Hành Chính Sự Nghiệp, Hành Động Đi Xem Bói Của Người Dân Nội Thành Hải Phòng Hiện Nay, Hành Trình Về Phương Đông – Nguyên Phong, Văn Bản Văn Phòng Chính Phủ, Văn Phòng Chính Phủ, Quyen Trẻ Em,phong Chống Bạo Hành Và Xử Lý Vi Phạm Trong Cơ Sở Giáo Duc Mam Non, Luật Phòng Chống Tham Nhũng Được Ban Hành Năm Nào, Hướng Dẫn Thi Hành Luật Giáo Dục Quốc Phòng An Ninh, Danh Sách Cá Nhân Hành Nghề Đông Y ở Hải Phòng, Luật Phòng Chống Tham Nhũng Hiện Hành, Chính Sách Y Tế Dự Phòng, Văn Bản 2601 Của Văn Phòng Chính Phủ, Công Văn Văn Phòng Chính Phủ, Tham Luận Phong Trào 5 Xung Kích 4 Đồng Hành,

Thủ Tục Hành Chính Hải Phòng, Văn Bản Hành Chính Văn Phòng, Phòng Ngừa Hành Chính, Quản Trị Hành Chính Văn Phòng, Kỹ Năng Hành Chính Văn Phòng, Thủ Tục Hành Chính Phòng Giáo Dục, Mẫu Báo Cáo Thực Tập Hành Chính Văn Phòng, Mẫu Cv Xin Việc Hành Chính Văn Phòng, Báo Cáo Thực Tập Hành Chính Văn Phòng, Đề Cương Nghiệp Vụ Hành Chính Văn Phòng, Cải Cách Hành Chính Và Các Vấn Đề Đặt Ra Với Lãnh Đạo Cấp Phòng, Báo Cáo Thực Tập Hành Chính Văn Phòng Tại Công Ty, Báo Cáo Thực Tập Hành Chính Văn Phòng Tai Ubnd, Cải Cách Hành Chính Và Các Vấn Đề Đặt Ra Đối Với Lãnh Đạo Cấp Phòng, Văn Bản Hành Chính Thời Phong Kiến, Thủ Tục Hành Chính Của Văn Phòng Ubnd Tỉnh, Bản Mô Tả Công Việc Hành Chính Văn Phòng, Cải Cách Hành Chính Và Vấn Đề Đặt Ra Đối Với Lãnh Đạo Cấp Phòng, Mô Tả Công Việc Phòng Hành Chính Nhân Sự, Bài Tham Luận Của Phòng Tổ Chức Hành Chính, Tham Luân Phòng Tổ Chức Hành Chính, Danh Sách Email Phòng Hành Chính, Quản Trị Hành Chính Văn Phòng Nguyễn Thị Tiểu Laon, Kế Hoạch Phòng Tổ Chức Hành Chính Bệnh Viện, Danh Mục Tủ Tục Hành Chính Thuộc Bộ Phận Văn Phòng Xã, Phường, Thị Trấn, Thông Tư Số 81/2019/tt-bqp Quy Định Về Kỹ Thuật Soạn Thảo Văn Bản Hành Chính Trong Bộ Quốc Phòng, Bài Tiểu Luận Mẫu Lãnh Đạo Cấp Phòng Tình Huống Làm Việc Giêng Trong Giờ Hành Chính, Giáo Trình Lý Luận Hành Chính Nhà Nước Học Viện Hành Chính, Tổng Kết 20 Năm Thi Hành Pháp Lệnh Bộ Đội Biên Phòng (1997-2017) (phòng Ncpc)., Quản Lý Hành Chính Học Viện Hành Chính, Tìm Hiểu Về Cưỡng Chế Hành Chính Và Biện Pháp Cưỡng Chế Hành Chính, Báo Cáo Giải Trình Thi Hành Pháp Luật Về Xứ Lý Vi Phạm Hành Chính, Báo Cáo Kết Quả Thi Hành Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Trong Môi Trường Của Bộ Tài Nguyên Môi Trườn, Các Hành Vi Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Y Dược Và Mức Xử Phạt, Quyết Định Số 3660/qĐ-ubnd Ban Hành Kế Hoạch Cải Cách Hành Chính Năm 2017., Bb Tiêu Hủy Tang Vật Vi Phạm Hành Chính Ban Hành Kèm Theo Thoòng Tư Số 34/2014/tt – Bca Ngày 15/8/20, Bb Tiêu Hủy Tang Vật Vi Phạm Hành Chính Ban Hành Kèm Theo Thoòng Tư Số 34/2014/tt – Bca Ngày 15/8/20, Báo Cáo Tổng Kết Thực Hiện Nghị Quyết Số 16/nq-cp Của Chính Phủ Ban Hành Chương Trình Hành Động Của, Báo Cáo Tổng Kết Thực Hiện Nghị Quyết Số 16/nq-cp Của Chính Phủ Ban Hành Chương Trình Hành Động Của , Sử Phạt Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Thi Hành án Dân Sự, Tờ Trình Về Dự án Luật Ban Hành Quyết Định Hành Chính, Quy Trình Xây Dựng Và Ban Hành Quyết Định Hành Chính, Quyết Định Ban Hành Kế Hoạch Cải Cách Hành Chính, Dự Thảo Luật Ban Hành Quyết Định Hành Chính, Hướng Dẫn Thực Hành Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp, Quyết Định Ban Hành Chế Độ Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp, 1. Quy Trình Vận Hành Phòng Trung Thế1. Quy Trình Vận Hành Phòng Trung Thế, Báo Cáo Tổng Kết Thi Hành Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Báo Cáo Kết Quả Thi Hành Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Trong Môi Trường, Hướng Dẫn Thi Hành Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính,

Văn Bản Hành Chính Mẫu / 2023

1. Tìm hiểu các thành phần thể thức của văn bản hành chính mẫu

Văn bản hành chính bao gồm các yếu tố sau đây: – Tên cơ quan ban hành; Logo; Số, ký hiệu Văn bản – Dấu thu hồi, chỉ dẫn về phạm vi lưu hành – Quốc hiệu – Địa danh, ngày tháng năm ban hành – Trích yếu nội dung công văn – Tên loại, trích yếu nôi dung Văn bản – Dấu chỉ mức độ mật, dấu chỉ mức độ khẩn – Nơi nhận – Chỉ dẫn về dự thảo văn bản – Nội dung văn bản – Quyền hạn của người ký – Dấu, chức vụ, Họ và tên của người ký – Nơi nhận, Ký hiệu người đánh máy và số lượng bản phát hành – Địa chỉ cơ quan, tổ chức, địa chỉ email, địa chỉ trang web, số điện thoại, số Telex, Fax.

Việc làm Công chức – Viên chức

2. Hướng dẫn cách trình bày văn bản hành chính mẫu

Thông tư số 01/2011 đưa rõ casc quy định về việc trình bày văn bản hành chính theo đúng quy định của Nhà nước. Do đó, chúng ta sẽ phải tìm hiểu thật kỹ thông tư này để nắm bắt những điểm cơ bản nhất cần lưu ý khi soạn thảo văn bản hành chính. Sau khi dành thời gian nghiên cứu thật kỹ, Bích Phượng sẽ tổng hợp lại những cách trình bày cơ bản văn bản hành chính mẫu ở trong nội dung phía bên dưới.

2.1. Chọn giấy trình bày văn bản hành chính

Trong mỗi lĩnh vực cần thể hiện văn bản sẽ có cách chọn khổ giấy riêng mang tính đặc trưng. Điển hình như trong lĩnh vực thiết kế, lĩnh vực xây dựng cần thể hiện những ản vẽ chi tiết với nhiều đường nét thì cần phải sử dụng các khổ giấy A0, A1, A2; còn trong lĩnh vực thuế hay lĩnh vực tài chính thì sẽ sử dụng khổ giấy A4,A5 là phù hợp. Cũng giống như thế, ở trong lĩnh vực hành chính, các mẫu văn bản hành chính sẽ được trình bày theo chiều dọc của khổ giấy A4. Việc trình bày văn bản hành chính trên khổ giấy A4 là điều bắt buộc. Trong quá trình trình bày nội dung, nếu bạn cần trình bày các bảng biểu nhưng toàn bộ văn bản lại không được phân chia rõ ra thành các phụ lục riêng thì bạn vẫn có thể trình bày văn bản hành chính theo chiều ngang (chiều rộng) của trang giấy. Điều này đã được quy định rõ ở tại Khoản 1, Điều 5 của Thông tư 01/2011/TT-BNV về vấn đề kỹ thuật và thể thức trình bày văn bản hành chính.

2.2. Lựa chọn cơ chữ và phông chữ sao cho đúng đối với văn bản hành chính?

Văn bản hành chính có thể dùng để trình bày rất nhiều nội dung khác nhau tùy vào từng mục đích của nguời viết nhưng dù có như vậy thì tất cả các văn bản hành chính đánh máy đều phải soạn thảo trên máy tính bằng mã Unicode và phông chữ tiếng Việt đúng theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6909:2001 quy định. Riêng về cỡ chữ thì sẽ còn tùy thuộc vào thành phần và từng vị trí của văn bản.

Chẳng hạn như trong phân Quốc hiệu, chỉ có 2 dòng chữ xuất hiện, đó là: “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” và “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”, nếu ở phía dưới có cả đường kẻ ngang, nét liền và kéo dài bằng với chiều dài của dòng chữ mà đường kẻ này lại sử dụng lệnh Draw để tạo ra mà không phải sử dụng lệnh Underline thì dòng chữ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM sẽ dùng cỡ chữ 12 đến 13, còn dòng chữ Độc lập – Tự do – Hạnh phúc sẽ sử dụng cỡ chữ số 13 đến 14. Có nghĩa là nếu dòng chữ trên dùng cỡ 12 thì dòng dưới sử dụng cỡ 14, còn dòng trên cỡ 13 thì dòng dưới cỡ 14. Ở phần địa danh, thời gian ngày tháng năm thì được quy định ghi cỡ chữ 13 hoặc 14.

2.3. Cách ghi tên cơ quan ban hành văn bản hành chính

Có rất nhiều loại văn bản khác nhau tùy thuộc vào từng cơ quan, tổ chức ban hành văn bản. Khi một văn bản được xác lập thì buộc phải có ghi tên của cơ quan ban hành văn bản. Để tránh trường hợp xảy ra sai sót, làm mất đi giá trị của văn bản hành chính thì nhất định không được bỏ qua những lưu ý này. – Không ghi cơ quan chủ quản khi xây dựng văn bản hành chính của: + Các Bộ và cơ quan ngàng Bộ, các cơ quan thuộc Chính phủ + Văn phòng Quốc hội + Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp + Đoàn đại biểu của Quốc hội tỉnh, thành phố trực thuộc vaò Trung ương + Tập đoàn Kinh tế nhà nước và Tổng công ty

– Ghi tên cơ quan chủ quản trực tiếp, tên cơ quản và tổ chức đã ban hành văn bản với các đơn vị còn lại + Khi ghi tên của các tổ chức, các cơ quan ban hành văn bản cần được ghi một cách đầy đủ, hoặc có thể viết tắt theo quy định đối với những cụm từ thông dụng. + Với các loại văn banr có cơ quan chủ quản trực tiếp thì tên của cơ quan cần được viết bằng chữ in hoa có cùng một cỡ chữ với chữ Quốc hiệu, chọn kiểu chữ đứng. Nếu như tên công ty, cơ quan dài thì bạn có thể trình bày tên xuống dòng chứ không nhất thiết là một dòng. + Tên cơ quan, tổ chức nói chung sẽ sử dụng cùng cỡ chữ với dòng chữ Quốc hiệu, được viết in hoa, theo kiểu chữ đứng, in đậm. Ở phía dưới thì sẽ có đường kẻ ngang và nét liền,. độ dài tên từ 1/3 đến ½ so với độ dài của một dòng chữ, đồng thời đặt tên ở vị trí cân đối. Quy định này được đưa ra tại Điều 7 Thông tư 01/2011/TT-BNV

2.4. Số, ký hiệu trong vaưn bản hành chính được viết như thế nào?

2.4.1. Quy định về viết số của văn bản hành chính

Trong tất cả các văn bản, thông báo, quyết định được ban hành bởi Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân đều có kèm theo con số. Vậy những con số đó mang ý nghĩa gì? – Số văn bản chính là số thứ tự mà văn bản được đăng ký tại bộ phận văn thư của tổ chức, cơ quan. Nó sẽ đươcj ghi bằng con chữ Ả rập bắt đầu từ 01 vào ngày đầu tiên của năm và kết thúc vào thời gian là ngày 31/12 mỗi năm. Trong mỗi văn bản, số văn bản được trình bày bằng chữ thường, chọn kiểu chữ đứng và được viết bằng cỡ 13. Ở phía sau của số văn bản sẽ có dấu (:). Khi số văn bản nhỏ hơn con số 10 thì nhất định phải ghi số 0 kèm theo ở hàng chục.

2.4.2. Ký hiệu văn bản hành chính viết như thế nào?

Cũng giống như tất cả các thành phần khác trong văn bản, ký hiệu cũng sẽ có quy định sử dụng riêng của nó mà người viết văn bản bắt buộc phải tuân thủ theo. Vậy nên bạn nhất định phải hiểu rõ về quy định đối với ký hiệu của văn bản. Ký hiệu của văn bản khi viết tên loại sẽ gồm có các chữ viết tắt của tên các loại văn bản và tên tổ chức, cơ quan đã ban hành văn bản hành chính đó. Riêng trường hợp đối với ký hiệu công văn thì sẽ gồm có chữ viết tắt của văn bản cũng như chữ viết tắt tên đơn vị đã soạn thảo nên văn bản đó hoặc tên của người chủ trì soạn thảo nên văn bản hành chính.

2.5. Quy định chung về những từ được viết tắt trong văn bản hành chính

Trong văn bản hành chính, mặc dù tiêu chuẩn là không được phép viết tắt từ ngữ thể hiện nội dung thế nhưng có những câu từ lại được quy định cho phép viết tắt. Vậy đó là những từ ngữ nào và khi bạn bắt gặp chúng, bạn có nhận ra từ viết tắt đó biểu thị điều gì hay không? – Nghị quyết cá biệt – NQ – Quyết định cá biệt – QĐ – Chỉ thị cá biệt – CT – Quy chế – QC – Quy định – QyĐ – Thông cáo – TC – Thông báo – TB – Hướng dẫn – HD – Chương trình – CTr – Kế hoạch – KH – Phương án – PA – Dự án – DA – Đề án – ĐA – Báo cáo – BC – Tờ trình – TTr – Biên bản – BB – Hợp đồng – HĐ – Công điện – CĐ – Bản ghi nhớ – GN – Bản cam kết – CK – Bản thỏa thuận -TTr – Giấy chứng nhận – CN – Giấy ủy quyền -UQ – Giấy mờ -GM – Giấy giới thiệu – GT – Giấy nghỉ phép – NP – Giấy đi đường – ĐĐ – Giấy biên nhận hồ sơ – BN

2.6. Nguyên tắc trình bày nội dung trong văn bản hành chính mẫu như thế nào?