Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê

--- Bài mới hơn ---

 • Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê (Chi Tiết)
 • Soạn Bài : Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của O.henri
 • I. Gợi ý trả lời câu hỏi:

  1. Truyện viết về ai, về việc gì? Ai là nhân vật chính?

  Đây là truyện viết về tâm trạng và tình cảm của hai anh em. Đó là nỗi đau vì cha mẹ bỏ nhau làm hai anh em phải xa nhau (Thành ở với bố, Thủy theo mẹ về quê ngoại).

  b. Tên truyện là “Cuộc chia tay của những con búp bê” nhưng có quan hệ mật thiết đến nội dung câu chuyện, đây là ý đồ tư tưởng của người viết truyện.

  Bởi vì: Những con búp bê vốn là một thứ đồ chơi của tuổi nhỏ, vô cảm, nhưng ở đây đã gợi nên một nỗi đau cho hai đứa trẻ ngộ nghĩnh, trong sáng, ngây thơ đang sống xum họp. Các em có tội lỗi gì đâu mà phải xa nhau.

  3. Những chi tiết nói lên sự gần gũi, thương yêu chia sẻ và quan tâm thật sự đến nhau như:

  Ở hai anh em Thành và Thủy có những chi tiết nói lên sự gần gũi, thương yêu và quan tâm thật sự đến nhau như: ” Thủy mang kim chỉ ra sân vận động vá áo cho Thành, còn Thành thì chiều nào cũng đón em đi học về, dắt tay nhau vừa trò chuyện, Thành nhường đồ chơi cho em”.

  4. Lời nói và hành động của Thủy khi thấy anh chia hai con búp bê ra…?

  * Tình huống: Khi thấy anh chia hai con búp bê ra, Thủy bối rối và tru tréo lên giận dữ vì thương Thành, sợ đêm đêm không có con vệ sĩ gác giấc ngủ cho anh.

  Tác giả gợi lên trong lòng người đọc những suy nghĩ:

  – Muốn giải quyết mâu thuẫn này chỉ có một cách là cha mẹ Thành – Thủy phải đoàn tụ lại nhưng không được nữa.

  – Kết thúc truyện: Thủy lựa chọn bỏ lại con ” Em nhỏ” bên cạnh con vệ sĩ để không bao giờ chúng phải xa nhau.

  Cách lựa chọn này gợi lên trong lòng ta một tình thương. Đó là một em gái thương anh hết mực, giàu lòng vị tha, thương cả hai con búp bê phải xa nhau nữa nên thà mình chịu thiệt thòi để anh có con vệ sĩ gác cho anh ngủ. Từ tình huống này, người đọc xúc động, xót thương cho cảnh ngộ của những trẻ thơ rất thương nhau phải xa nhau vì hạnh phúc gia đình tan vỡ (nguyên nhân từ phía cha mẹ của các em). Giá trị nhân bản của tác phẩm rất lớn.

  5. Chi tiết nào trong cuộc chia tay của Thủy với lớp học khiến em cảm động nhất?

  – Chi tiết khiến ta cảm động nhất là cô giáo Tâm tặng cho Thủy quyển vở và cây bút máy nắp vàng.

  – Chi tiết làm người đọc phải giật mình: Thủy không muốn nhận vì em nói không được đi học nữa, do nhà ngoại xa trường quá, nên ” mẹ bảo sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán”. Nghe Thủy nói cô Tâm thốt lên: ” Trời ạ!” “Cô giáo tái mặt và nước mắt giàn giụa”.

  6. Giải thích tâm trạng của hai anh em Thành và Thủy khi ra khỏi trường?

  * Khi ở trong trường bước ra, tâm trạng hai anh em Thành – Thủy đang như có giông tố, bão bùng, vì những đổ vỡ mà cha mẹ tạo ra cho các em.

  * Thế mà bên ngoài cảnh vật tươi đẹp vẫn tươi đẹp, bình yên

  Vì vậy Thành ” kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường mà nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”.

  “hai anh em Thành – Thủy đau khổ, ngồi dưới gôc cây hồng xiêm khi “tai họa giáng xuống đầu “một cách nặng nề thì “lũ chim sâu… vẫn nhảy nhót trên cành và chiêm chiếp hót, người đi chợ vẫn ríu ran”.

  – Bố mẹ mỏ nhau, Thành – Thủy phải xa nhau. Đó là bi kịch riêng của gia đình hai em. Còn dòng chảy thời gian, màu sắc cảnh vật, nhịp điệu cuộc sống vẫn diễn ra một cách tự nhiên.

  – Tác giả chỉ muốn nói đến sự đau khổ của hai đứa trẻ ngây thơ bị bố mẹ bỏ rơi là sự đau xót vô cùng không biết ngỏ cùng ai!

  – Tác giả như muốn nhắc nhở: mỗi người hãy lắng nghe những gì đang diễn ra quanh ta.

  – Miêu tả sự việc một cách khách quan tác giả muốn nhắn thầm: Hãy san sẻ nỗi đau cùng đồng loại không nên sống dửng dưng vô tình.

  Cách diễn tả nghịch cảnh này đã làm tăng thêm nỗi buồn thảm trong lòng các em nhỏ vì thất vọng, bơ vơ, lạc lõng giữa cảnh đời.

  7. Qua câu chuyện này, tác giả muốn gởi đến mọi người điều gì?

  Qua câu chuyện này, ta thấy tác giả muốn gởi đến mọi người một thông điệp: Người lớn hãy cố gắng nâng niu hạnh phúc của con trẻ, hãy vì tổ ấm gia đình và luôn sống mẫu mực, đừng vì cám dỗ tầm thường mà làm tổn thương trẻ con vô tội.

  “Tình cảm gia đình là vô cùng quí giá và rất quan trọng. Mọi người hãy cố gắng giữ gìn không nên vì lý do gì làm tổn hại đến tình cảm tự nhiên và trong sáng đó”.

  8. Nghệ thuật

  – Nhân vật kể chuyện chính là người trong cuộc nên trực tiếp nói lên nỗi đau chia lìa vừa của tác giả đồng thời xen vào những câu văn miêu tả tâm trạng, cảm xúc của nhân vật một cách ấn tượng, chuyện kể rất tự nhiên, chân thật, nhiều chi tiết bất ngờ.

  Cuộc chia tay đau đớn và đầy cảm động của hai em bé trong truyện gợi lên trong lòng người đọc một sự thấm thía: “Tổ ấm gia đình là vô cùng quí giá và quan trọng. Mọi người hãy cố gắng giữ gìn và bảo vệ, không nên vì lí do gì mà làm tan vỡ đi cái hạnh phúc đời thường êm ấm, trong sáng tự nhiên”.

  Nhưng điều học tập ở đây là tình cảm chân thành, trong sáng, đẹp đẽ của hai anh em Thành và Thủy. Cả hai em đều là những đứa trẻ ngoan, nhân ái, vị tha, giàu tình cảm, tinh tế và nhạy cảm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Bài : Đặc Điểm Của Văn Bản Biểu Cảm
 • Soạn Bài Ôn Tập Văn Bản Biểu Cảm (Chi Tiết)
 • Khái Niệm Về Văn Biểu Cảm
 • Soạn Bài Đặc Điểm Của Văn Bản Biểu Cảm
 • Soạn Văn Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảm Nhận Về Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Bai2: Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Em Hãy Nêu Nội Dung Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Suy Nghĩ Về Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cảm Nghĩ Của Em Về Hai Nhân Vật Thành Và Thủy Trong Văn Bản “cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê”
 • Soạn bài cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài

  I. Đọc – hiểu văn bản

  Câu 1. Truyện viết về ai, về việc gì? Ai là nhân vật chính trong truyện ?

  – Truyện viết về cuộc chia tay giữa hai an hem Thành và Thủy. Vì bố mẹ li hôn mà hai an hem mỗi người một ngả. Thủy về quê ngoại với mẹ, Thành ở lại với bố. – Cả hai anh em Thành và Thủy đều là nhân vật chính của câu chuyện.

  Câu 2. a. Câu chuyện được kể theo ngôi thứ mấy? Việc lựa chọn ngôi kể này có tác dụng gì?

  – Chuyện kể theo ngôi thứ nhất. Nhân vật xưng tôi trong câu chuyện chính là Thành – là người trong cuộc phải chịu đựng nỗi đau chia li và chứng kiến tất cả những sự việc xảy ra.

  – Lựa chọn cách kể này mang đến những lợi thế:

  + Thế hiện sâu tâm trạng, tình cảm, suy nghĩ của nhân vật.

  – Tên truyện “Cuộc chia tay của những con búp bê” có rất nhiều ý nghĩa.

  + Búp bê là đồ chơi của trẻ thơ, nó gợi lên sự bé bỏng, trong sáng, thơ ngây, hồn nhiên đáng yêu.

  + Đằng sau những con búp bê ấy ta liên tưởng đến hai anh em Thành và Thủy cũng trong sáng và đáng yêu như thế. Hai an hem đâu có tội tình gì thế mà cũng phải chia tay.

  + Tiêu đề đã gợi lên tình huống truyện. Một tình huống đau lòng gây sự chú ý và suy nghĩ của người đọc.

  Câu 3. Hãy tìm các chi tiết trong truyện để thấy hai an hem Thành, Thủy rất mực gần gũi thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm đến nhau.

  – Chia sẽ, giúp đỡ và quan tâm đến nhau:

  + Thủy đem kim chỉ ra tận sân vận động vá áo cho anh.

  + Thành giúp em học bài, chiều nào cũng đón em đi học về.

  – Rất mực gần gũi thương yêu nhau:

  + Nắm tay nhau vừa đi vừa trò chuyện.

  + Chia đồ chơi. Thành “Anh cho em tất”, Thủy “Em để lại hết cho anh”, đem con Vệ Sĩ để đầu gường gác cho anh ngủ.

  + Khi chia tay nhau cả hai anh em đều bật khóc.

  Câu 4. Lời nói và hành động của Thủy khi thấy anh chia hai con bút bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai bên có gì mâu thuẫn? Cách giải quyết của Thủy gợi lên cho em những suy nghĩ và tình cảm gì?

  – Sự mâu thuẫn của Thủy.

  – Cách để giải quyết mâu thuẫn: Là gia đình Thành, Thủy bố mẹ không còn mâu thuẫn, không li hôn nhau nữa, đoàn tụ sum vầy để cho hai anh em không phải chia tay nhau và con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ cũng không phải chia lìa.

  – Cách giải quyết của Thủy:

  + Quay lại, đi nhanh về phía chiếc giường, đặt con Em Nhỏ quàng tay vào con Vệ Sĩ.

  + Ý nghĩa: Lòng hi sinh vị tha của Thủy, chấp nhận thiệt thòi về mình để anh luôn có Vệ Sĩ canh gác giấc ngủ, không nỡ để hai con búp bê phải chia lìa nhau. Làm tăng thêm sự nhức nhối, nỗi xót xa về cuộc chia tay vô lí của hai anh em. Thể hiện niềm mong ước được gắn bó, niềm khao khát cháy bỏng muốn được hạnh phúc,không muốn chia lìa.

  Câu 5. Chi tiết nào trong cuộc chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng và chi tiết nào khiến em cảm động nhất, vì sao?

  – Chi tiết chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng:

  + Cô giáo tặng Thủy quyển số và chiếc bút máy nắp vàng nhưng: “Em không dám nhận… Em không đi học nữa”. “Nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Mẹ em bảo sẽ sắm cho em một thúng hoa để ra chợ ngồi bán”.

  + Ý nghĩa: Sự đau xót của số phận tuổi thơ, Thủy phải mất mát quá lớn: xa bố, xa anh, thiếu thốn tình thương. Phải chịu cảnh thất học. Phải lăn lộn vào đường đời để kiếm sống lúc còn quá nhỏ.

  – Chi tiết làm em cảm động nhất: Em có thể lựa chọn chi tiết theo ý riêng của mình. Trong bài có những chi tiêt cảm động sau:

  + Chi tiết chúng ta vừa phân tích ở trên.

  + Chi tiết cô giáo và cả lớp cùng khóc khi biết Thủy không còn được đi học nữa.

  + Chi tiết Thủy đã trèo lên xe, nhưng bỗng em lại tụt xuống đi về phía đầu giường, đặt con Em Nhỏ cạnh con Vệ Sĩ.

  Câu 6. Em hãy giải thích vì sao khi dắt tay Thủy ra khỏi trường, tâm trạng của Thành lại: “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”.

  – Đây là tình huống có tính chất đối lập tương phản giữa ngoại cảnh và nội tâm con người.

  + Ngoại cảnh tất cả vẫn rất bình thường, mọi người vẫn tuôn theo nhịp sống đều đặn cảnh vật thậm chí còn rất đẹp “nắng vẫn vàng ươm”.

  + Nội tâm của hai anh em đang phải chịu đựng sự mất mát quá lớn: sự đổ vỡ của gia đình, cõi lòng tan nát.

  – Tăng thêm sự bơ vơ, lạc lọng, cô đơn của hai tâm hồn trẻ thơ, nỗi đau không người chia sẽ, chỉ mình hai anh em chịu đựng.

  Câu 7. Qua câu chuyện này, theo em, tác giả muốn nhắn gửi đến mọi người điều gì? Em thử suy nghĩ và có thấy rằng đấy chính là ghi nhớ không? “

  -Tổ ấm gia đình là vô cùng quý giá và quan trọng. Mọi người hãy cố gắng bảo vệ gìn giữ, không nên vì bất cứ lí do gì làm tổn hại đến những tình cảm tự nhiên trong sáng ấy”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảm Nghĩ Về Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Phân Tích Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cảm Nhận Về Văn Bản: “cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê”
 • Bài 2. Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Bài: Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Tóm Tắt Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảm Nhận Cảm Nghĩ Về Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê Lớp 7 Hay Nhất
 • Tóm Tắt Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê Hay, Ngắn Nhất (5 Mẫu).
 • Top 2 Cách Tóm Tắt Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê Ngắn Nhất
 • Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê (Ngắn Gọn)
 • Soạn Văn Lớp 7 Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Câu chuyện kể về cuộc chia tay của Thành và Thủy. Vì bố mẹ chia tay nhau nên hai anh em Thành và Thủy đã phải chia tay. Thành ở lại với bố còn Thủy về quê ngoại với mẹ. Trước khi chia tay, hai anh em chia đồ chơi. Thủy đau đớn khi chia tay thầy cô và các bạn. Trước khi trèo lên xe, Thủy chạy vào nhà đặt hai con búp bê ở lại và dặn anh không bao giờ để chúng cách xa nhau.

  Tóm tắt bài Cuộc chia tay của những con búp bê mẫu 2

  Thành và Thủy là hai anh em hết mực yêu thương nhau nhưng lại phải chia tay nhau vì bố mẹ họ ly dị. Trước khi chia tay, hai anh em chia đồ chơi cho nhau. Thành nhường hết đồ chơi cho em. Thủy sợ anh lại gặp ác mộng, chia cho anh con búp bê Vệ Sĩ để nó canh giấc ngủ cho anh, còn em nhận lấy con Em nhỏ. Hai anh em còn đến trường để Thủy chia tay với cô giáo và bạn bè. Cô giáo tặng Thủy một quyển sổ và một chiếc bút máy nắp vàng nhưng em không dám nhận vì mẹ đã sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán. Trước khi chia tay, Thủy suy nghĩ lại, đã đưa luôn cho anh con búp bê Em Nhỏ, đề hai con búp bê không bao giờ phải xa nhau như Thành và Thủy.​

  Tóm tắt bài Cuộc chia tay của những con búp bê mẫu 3

  Câu chuyện ”Cuộc chia tay của những con búp bê” kể về hai anh em Thành và Thủy rất yêu thương và sống rất vui vẻ với nhau. Nhưng vì bố mẹ chia tay nhau, hai anh em Thành và Thuỷ cũng phải mỗi người một ngả: Thuỷ về quê với mẹ còn Thành ở lại với bố. Hai anh em nhường đồ chơi, Thuỷ đau đớn chia tay thầy cô, khi chia tay còn quyến luyến anh không muốn rời,… Trước khi chia tay, Thủy liền lại đặt hai con búp bê gần nhau, ý muốn rằng chúng sẽ không như Thành và Thủy, phải xa rời nhau. Ba cuộc chia tay gợi lên ở bạn đọc những xúc cảm mạnh mẽ cùng nỗi xót thương cho cảnh ngộ mà lẽ ra những người bạn nhỏ không phải gánh chịu.

  Tóm tắt bài Cuộc chia tay của những con búp bê mẫu 4

  Vì bố mẹ chia tay nhau, hai anh em Thành và Thuỷ cũng phải mỗi người một ngả: Thuỷ về quê với mẹ còn Thành ở lại với bố. Hai anh em nhường đồ chơi cho nhau, Thuỷ đau đớn chia tay thầy cô, khi chia tay còn quyến luyến anh không muốn rời,… Ba cuộc chia tay gợi lên ở bạn đọc những xúc cảm mạnh mẽ cùng nỗi xót thương cho cảnh ngộ mà lẽ ra những người bạn nhỏ không phải gánh chịu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảm Nghĩ Của Em Về Hai Nhân Vật Thành Và Thủy Trong Văn Bản “cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê”
 • Suy Nghĩ Về Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Em Hãy Nêu Nội Dung Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Bai2: Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cảm Nhận Về Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Phân Tích Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảm Nghĩ Về Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Văn Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cảm Nhận Về Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Bai2: Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Em Hãy Nêu Nội Dung Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

  B. Dàn bài chi tiết

  1. Mở bài

  • Truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của tác giả Khánh Hoài được trao giải Nhì cuộc thi viết về thiếu nhi do Viện khoa học giáo dục và Tổ chức cứu trợ trẻ em Thụy Điển tổ chức năm 1992.
  • Giới thiệu về cảnh ngộ của hai anh em: Anh em Thành và Thủy phải chia xa nhau vì bố mẹ li hôn.

  2. Thân bài

  • Hoàn cảnh của hai anh em Thành và Thủy
  • Nỗi khổ tâm của hai anh em Thành và Thủy khi bố mẹ li hôn
   • Thành
    • Đau lòng khi nghĩ đến chuyện phải chia tay với đứa em yêu quý
    • Suốt đêm, nghe tiếng khóc tức tưởi của em, Thành phải cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đẫm cả gối và hai cánh tay áo.
    • Cố giấu kín nỗi buồn, rón rén đi ra ngoài, ngồi xuống gốc cây hồng xiêm.
    • Thấy em gái theo ra thì thương em vô cùng, kéo em ngồi xuống và khẽ vuốt lên mái tóc.
    • Chua chát nghĩ rằng cảnh vật vẫn vui tươi như mọi ngày mà sao tai họa lại giáng xuống đầu hai anh em nặng nề như vậy.
    • Những kỉ niệm đẹp đẽ, cảm động của tình anh em ruột thịt hiện rõ lên trong tâm trí càng làm cho Thành đau đớn.
    • Lúc phải chia đôi đồ chơi theo lệnh của mẹ, Thành nhường tất cả cho em gái.
   • Thủy
    • Tủi thân và hoảng sợ trước cảnh ngộ éo le của gia đình
    • Biết tin bố mẹ li hôn, Thủy khóc suốt đêm
    • Nghe mẹ ra lệnh chia đồ chơi, Thủy bất giác run lên bần bật, kinh hoàng đưa cặp mắt tuyệt vọng nhìn anh. Cặp mắt buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng mọng lên vì khóc nhiều.
    • Thấy anh ra vườn, Thủy len lén ra theo, ngồi nép bên cạnh anh.
    • Lúc chia đồ chơi, thấy anh đặt hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai phía, Thủy giận dữ mắng “Sao anh ác thế”, bởi bé không muốn chúng phải xa nhau.
    • Cô bé thương anh, nhường cả cho anh hai con búp bê và bắt anh hứa không bao giờ để chúng ngồi cách xa nhau.
  • Ao ước của hai anh em Thành và Thủy
   • Mãi được sống bên nhau cùng cha mẹ, dưới mái ấm gia đình hạnh phúc.
   • Mong cho hai con búp bê cũng không bao giờ phải rời xa nhau.

  3. Kết bài

  • Tình cảm đáng quý trọng của hai anh em.
  • Là lời nhắc nhở, cảnh báo mọi người: Gia đình là tổ ấm hạnh phúc vô cùng quý giá nên phải cố gắng giữ gìn, bảo về nó.

  C. Bài văn mẫu

  Đề bài: Phân tích văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê

  Truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của tác giả Khánh Hoài được trao giải Nhì cuộc thi viết về thiếu nhi do Viện khoa học giáo dục và Tổ chức cứu trợ trẻ em Thụy Điển tổ chức năm 1992. Nội dung truyện đề cập đến những vấn đề bức xúc của gia đình và xã hội, cụ thể là nạn li hôn dẫn tới sự tan vỡ gia đình và nỗi bất hạnh của trẻ thơ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảm Nhận Về Văn Bản: “cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê”
 • Bài 2. Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Bài: Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Dàn Ý Biểu Cảm Về Loài Cây Em Yêu (10 Mẫu)
 • Suy Nghĩ Về Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảm Nghĩ Của Em Về Hai Nhân Vật Thành Và Thủy Trong Văn Bản “cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê”
 • Tóm Tắt Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cảm Nhận Cảm Nghĩ Về Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê Lớp 7 Hay Nhất
 • Tóm Tắt Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê Hay, Ngắn Nhất (5 Mẫu).
 • Top 2 Cách Tóm Tắt Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê Ngắn Nhất
 • Suy nghĩ về văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê

  1. Tình cảm của hai anh em Thành và Thủy

  – Cuộc chia tay của những con búp bê viết về giờ phút chia li của hai anh em Thành và Thuỷ khi bố mẹ của hai em đã li dị. Hai anh em phải lần lượt chia tay từng sự vật thân quen: góc vườn, gốc cây, ngôi nhà, trường học,… Một không khí u buồn và đau đớn bao trùm lên cả câu chuyện, và được đẩy lên tới đỉnh điểm vào lúc hai anh em phải chia đồ chơi, mà cụ thể là tìm cách chia hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ. Đối với hai anh em, việc tưởng như đơn giản này lại không dễ dàng chút nào. Dùng dằng, phân vân,… hai anh em không biết nên để Vệ Sĩ, Em Nhỏ ở lại với nhau, hay để mỗi người giữ một con búp bê?

  – Những kỉ niệm đẹp giữa hai anh em cứ ùa về theo dòng cảm xúc của Thành và Thuỷ. Trong một lần đá bóng, vì lỡ làm rách áo mà Thành không dám về nhà, phải ngồi lì ở ngoài bãi. Thuỷ nghe tin bèn mang cả kim chỉ ra tận bãi để khâu áo cho Thành: “Anh cởi áo ra, em vá lại cho. Em vá khéo, mẹ không biết được đâu”. Cử chỉ dịu dàng của Thuỷ đã khiến Thành cảm động và ân hận vì từ trước đến nay đã không thực sự quan tâm đến em gái. Kể từ đó, hai anh em đã gắn bó khăng khít bên nhau…

  – Vậy mà, hình ảnh hai bàn tay nhỏ bé nắm chặt lấy nhau bỗng chốc trở thành hồi ức xa xăm. Hai anh em sắp phải xa nhau và hai bàn tay ấy, có thể sẽ phải rời nhau mãi mãi. Khoảng thời gian ngắn ngủi mà vô cùng quý giá còn lại, Thành tranh thủ dành cho em gái những cử chỉ âu yếm, dịu dàng nhất. Thành “kéo em ngồi xuống và khẽ vuốt lên mái tóc”, Thành nhường cho em tất cả đồ chơi của mình. Thành ân cần dắt em tới trường để em “nắm chặt tay và nép sát vào như những ngày còn nhỏ”,… Dáng hình nhỏ bé, quấn quýt của hai anh em để lại trong người đọc ấn tượng thật day dứt, khó quên.

  – Cuộc chia tay đã để lại trong lòng hai anh em những khổ đau như nhau nhưng cách thể hiện lại khác nhau. Nỗi bàng hoàng của hai anh em bắt đầu từ mệnh lệnh khô khốc của người mẹ: “Thôi, hai đứa liệu mà đem chia đồ chơi ra đi” – câu nói tưởng như bình thường ấy lại gây ra cho hai anh em một nỗi kinh hoàng đến mức “run lên bần bật”:

  + Hai anh em đã hiểu rõ chuyện từ lâu: Thuỷ đã “khóc nức nở, tức tưởi” cả đêm hôm qua, còn Thành đã phải “cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đầm cả gối và hai cánh tay áo”.

  + Sáng sớm hôm nay, hai anh em lại ngồi bên nhau, nhìn đằng đông trời đang hửng dần và bần thần chờ đợi tới lúc chia xa. Trong suốt cả ngày hôm đó, Thuỷ “như người mất hồn, loạng choạng bám vào cánh tay Thành”, có khi lại “buồn bã lắc đầu”, sụt sịt, nức nỡ: “mặt tái xanh như tàu lá”, rồi khóc nức lên. Có bao nhiêu buồn khổ, Thuỷ để cho chúng tuôn ra theo nước mắt.

  + Khác với Thuỷ Thành “người lớn” hơn, chững chạc hơn, bởi vậy Thành cố gắng kìm nén bản thân mình nhiều hơn, phần vì không muốn cuộc chia tay thêm đau khổ, phần vì muốn là chỗ dựa vững chắc cho em. Thành đã phải “cắn chặt môi”, rồi “nhếch mép cười cay đắng”, và “cố vui vẻ theo em”. Nhưng cảm xúc càng dồn nén, tâm trạng của Thành càng trở nên đau khổ hơn, giằng xé hơn và Thành cũng không kiểm soát được bản thân nữa: Nước mắt Thành ứa ra, rồi Thành khóc nấc lên và cuối cùng là “mếu máo và đứng chôn chân xuống đất”. Giờ phút chia tay gần kề, cảm xúc của hai anh em đang bị dồn nén bỗng vỡ oà trong nước mắt với sự bất lực và tuyệt vọng không thể nói thành lời.

  – Chi tiết Thành và Thuỷ tìm cách phân chia hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ đã thể hiện sâu sắc tâm trạng đau đớn, giằng xé của hai anh em. Phải mất bốn lần, hai con búp bê mới được đặt vào vị trí mà hai anh em cho là thích hợp nhất: để chúng ở bên cạnh nhau.

  – Những con búp bê chính là hình ảnh ẩn dụ cho hai anh em Thành và Thuỷ. Cũng như Thành và Thuỷ, Vệ Sĩ và Em Nhỏ chưa phút nào phải rời xa nhau, chúng gắn bó với nhau mật thiết không rời. Cũng như tấm lòng của Thuỷ, luôn dịu dàng quan tâm tới anh trai, Vệ Sĩ đêm nào cũng canh gác cho Thành được ngon giấc, không phải chiêm bao tới ma quỷ. Để hai con búp bê bên cạnh nhau, “chúng lại thân thiết quàng tay lên vai nhau và âu yếm ngước nhìn”. Giá như cuộc đời cũng để hai anh em mãi mãi “thân thiết quàng tay lên vai nhau” như thế, chúng cũng sẽ âu yếm nhìn cuộc đời của chúng như vậy. Thuỷ đã “hôn gấp gáp” Vệ Sĩ khi để nó ở lại bảo vệ anh và cuối cùng, lại quyết định để cả hai con búp bê ở lại với yêu cầu Thành phải hứa sẽ không bao giờ để chúng phải rời xa nhau. Đó cũng chính là mong ước của Thuỷ – tình cảm giữa hai anh em sẽ không bao giờ phai nhạt.

  2. Cuộc chia tay của Thủy với trường học

  – Nếu nỗi đau chia xa là một hệ quả đau đớn của cuộc li dị giữa bố và mẹ thì còn có một hệ quả khác lớn hơn và kéo dài hơn nhiều. Hệ quả ấy được đề cập tới khi Thành và Thuỷ tạm biệt lớp học, cô giáo muốn tặng Thuỷ một quyển sổ và một cây bút, chúc Thuỷ học tập tốt ở trường mới, nhưng Thuỷ đã từ chối bởi sẽ không còn được đi học nữa. Thuỷ phải về quê ngoại, tương lai của Thuỷ được định đoạt bằng “một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán”. Sự thật ấy đã khiến cô giáo Tâm phải sửng sốt, tái mặt và nước mắt giàn giụa. Chỉ vì chuyện của bố mẹ mà tương lai của Thuỷ bị ảnh hưởng. Không được đi học nữa, cuộc đời của Thuỷ sẽ đi đâu, về đâu? Phải tiếp xúc với những nhộn nhạo, bon chen của cuộc đời ngay từ khi còn nhỏ tuổi như vậy, thay vì được hưởng cái quyền mà bất cứ đứa trẻ nào cũng được nhận – quyền được đến trường, được đi học, thì quả là quá thiệt thòi.

  – Khi dắt em ra khỏi trường, tâm trạng của Thành lại “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”. Cảnh vật vẫn đẹp, cuộc đời vẫn bình yên,… Tất cả đối lập với sự mất mát và đổ vỡ quá lớn trong tâm hồn của Thành và Thuỷ. Cách miêu tả chính xác, lô-gíc diễn biến tâm trạng của nhân vật đã khắc sâu thêm nỗi buồn sâu thẳm, trạng thái thất vọng, bơ vơ của nhân vật, đồng thời khiến người đọc thấy day dứt, chạnh lòng.

  3. Đặc sắc về nghệ thuật

  – Cốt truyện dung dị, ngôn từ mộc mạc với ngôi kể thứ nhất (nhân vật Thành – người kể xưng “tôi” trong truyện) đã tạo được sự truyền cảm chân thực, tự nhiên. Cách kể chuyện đúng với tâm lí của một đứa trẻ (Thành) vừa giản dị vừa hồn nhiên, ngây thơ khiến người đọc không khỏi xúc động: “Em tôi bất giác run lên bần bật, kinh hoàng đưa cặp mắt tuyệt vọng nhìn tôi. Cặp mắt đen của em lúc này buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng mọng lên vì khóc nhiều; Tôi cố vui vẻ theo em nhưng nước mắt đã ứa ra; Em nắm chặt tay tôi và nép sát vào như những ngày còn nhỏ”;…

  – Cách kể chuyện bằng sự miêu tả cảnh vật xung quanh kết hợp với miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật đã khiến câu chuyện trở nên sinh động, cuốn hút và tạo được sự xúc động trong người đọc: “Chúng tôi cứ ngồi im như vậy. Đằng đông, trời hửng dần. Những bông hoa thược dược trong vườn đã thoáng hiện trong màn sương sớm và bắt đầu khoe rộ cánh rực rỡ của mình,… Cảnh vật vẫn cứ như hôm qua, hôm kia thôi mà sao tai hoạ giáng xuống đầu anh em tôi nặng nề thế này”; “Ra khỏi trường, tôi kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”;…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Em Hãy Nêu Nội Dung Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Bai2: Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cảm Nhận Về Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Văn Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cảm Nghĩ Về Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê (Chi Tiết)
 • Soạn Bài : Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của O.henri
 • Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng Của O. Henri
 • Vừa nghe thấy thế, em tôi bất giác run lên bần bật, kinh hoàng đưa cặp mắt tuyệt vọng nhìn tôi. Cặp mắt đen của em lúc này buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng mọng lên vì khóc nhiều.

  Đêm qua, lúc nào chợt tỉnh, tôi cũng nghe tiếng nức nở, tức tởi của em. Tôi cứ phải cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đầm cả gối và hai cánh tay áo.

  Sáng nay dậy sớm, tôi khẽ mở cửa rón rén đi ra vườn, ngồi xuống gốc cây hồng xiêm. Chợt nghe tiếng động phía sau, tôi quay lại: em tôi đã theo ra từ lúc nào. Em lặng lẽ đặt tay lên vai tôi. Tôi kéo em ngồi xuống và khẽ vuốt lên mái tóc.

  Chúng tôi cứ ngồi im như vậy. Đằng đông, trời hửng dần. những bông hoa thược dược trong vườn đã thoáng hiện trong màn sương sớm và bắt đầu khoe bộ cánh rực rỡ của mình. Lũ chim sâu nhảy nhót trên cành và chiêm chiếp kêu. Ngoài đường, tiếng xe máy, tiếng ô tô và tiếng nói chuyện của những người đi chợ mỗi lúc một ríu ran. Cảnh vật vẫn cứ như hôm qua, hôm kia thôi mà sao tai họa giáng xuống đầu anh em tôi nặng nề thế này .

  Gia đình tôi khá giả. Anh em tôi rất thương nhau. Phải nói em tôi rất ngoan. Nó lại khéo tay nữa. Hồi còn học lớp Năm, có lần tôi đi đá bóng, bị xoạc một miếng áo rất to. Sợ mẹ đánh, tôi cứ ngồi lì ngoài bãi không dám về. Nghe lũ bạn mách, em đã đem kim chỉ ra tận sân vận động. Nó bảo:

  -Anh cởi áo ra, em và lại cho. Em vá khéo, mẹ không biết được đâu.

  Nhìn bàn tay mảnh mai của em dịu dàng đưa mũi kim thoăn thoắt, không hiểu sao tôi thấy ân hận quá. Lâu nay, mải vui chơi bè bạn, chẳng lúc nào tôi chú ý đến em… Từ đấy, chiều nào tôi cũng đi đón em. Chúng tôi nắm tay nhau vừa đi vừa trò chuyện.

  Vậy mà giờ đây, anh em tôi sắp phải xa nhau. Có thể sẽ xa nhau mãi mãi. Lạy trời đây chỉ là một giấc mơ. Một giấc mơ thôi.

  Nhưng không, có tiếng dép lẹp kẹp trong nhà và tiếng mẹ tôi:

  – Thằng Thành, con Thủy đâu?

  Chúng tôi giật mình, líu ríu dắt nhau đứng dậy

  – Đem chia đồ chơi ra đi! – Mẹ tôi ra lệnh. Thủy mở to đôi mắt như người mất hồn, loạng choạng bám vào cánh tay tôi. Dìu em vào trong nhà, tôi bảo

  – Không phải chia nữa. Anh cho em tất.

  Tôi nhắc lại hai ba lần, Thủy mới giật mình nhìn xuống. Em buồn bã lắc đầu:-Không, em không lấy. Em để hết lại cho anh.

  -Lằng nhằng mãi. Chia ra! – Mẹ tôi quát và giận dữ đi về phía cổng.

  Em tôi sụt sịt bảo:

  -Thôi thì anh cứ chia ra vậy.

  Đồ chơi của chúng tôi cũng chẳng có nhiều. Tôi dành hầu hết cho em: bộ tú lơ khơ, bàn cá nhựa, những con ốc biển và bộ chỉ màu. Thủy chẳng quan tâm đến chuyện đó, mắt nó cứ ráo hoảnh nhìn vào khoảng không, thỉnh thoảng lại nấc lên khe khẽ. Nhưng khi tôi vừa lấy hai con búp bê từ trong tủ ra, đặt sang hai phía thì em bỗng tru tréo lên giận dữ:

  -Anh lại chia rẽ con Vệ Sĩ với con Em Nhỏ ra à? Sao anh ác thế!

  Tôi nhìn em buồn bã:

  – Thì anh đã nói với em rồi. Anh cho em tất cả.

  Tôi đặt con Vệ Sĩ vào cạnh con Em Nhỏ giữa đống đồ chơi của Thủy. Cặp mắt em dịu lại, nhưng chợt nghĩ ra điều gì, em lại kêu lên:

  – Nhưng như vậy lấy ai gác đêm cho anh?

  Tôi nhếch mép cười cay đắng. Trước đây có thời kì tôi toàn mê ngủ thấy ma. Thủy bảo: “Để em bắt con Vệ Sĩ gác cho anh”.

  Em buộc con dao díp vào lưng con búp bê lớn và đặt ở đầu giường tôi. Đêm ấy, tôi không chiêm bao thấy ma nữa. Từ đấy, tối tối, sau khi học xong bài, Thủy lại “võ trang” cho con Vệ Sĩ và đem đặt trên đầu giường tôi. Buổi sáng, em tháo dao ra, đặt nó về chỗ cũ, cạnh con Em Nhỏ. Hai con quàng tay lên vai nhau thân thiết. Từ khi về nhà tôi, chúng chưa phải xa nhau ngày nào, nên bây giờ thấy tôi đem chia chúng ra, Thủy không chịu đựng nổi. Chúng tôi cứ ngồi thừ ra, chẳng muốn chia bôi cũng chẳng muốn thu lại nữa. Một lát sau, em tôi đem đặt hai con búp bê về chỗ cũ. Chúng lại thân thiết quàng tay lên vai nhau và âu yếm ngước nhìn chúng tôi. Thủy bỗng trở nên vui vẻ:

  -Anh xem chúng đang cười kìa!

  Tôi cố vui vẻ theo em, nhưng nước mắt đã ứa ra.

  Bỗng Thủy lại xịu mặt xuống:

  -Sao bố mãi không về nhỉ? Như vậy là em không được chào bố trước khi đi.

  Tôi nhìn sang cửa phòng bố. Mấy ngày rồi, bố vẫn biệt tăm. Tôi xót xa nhìn em. Bao giờ nó cũng chu đáo và hiếu thảo như vậy.

  -Hay anh dẫn em đến trường một lát.

  Tôi đứng dậy, lấy chiếc khăn mặt ướt đưa cho em. Thủy lau nước mắt rồi soi gương, chải lại tóc. Anh em tôi dẫn nhau ra đường. Em nắm chặt tay tôi và nép sát vào như những ngày còn nhỏ. Chúng tôi đi chầm chậm trên con đường đất đỏ quen thuộc của thị xã quê hương. Đôi lúc, đột nhiên em dừng lại, mắt cứ nhìn đau đáu vào một gốc cây hay một mái nhà nào đó, toàn những cảnh quen thuộc trên con đường chúng tôi đã đi lại hàng nghìn lần từ thuở ấu thơ

  Gần trưa, chúng tôi mới ra đến trường học. Tôi dẫn em đến lớp 4B. Cô giáo Tâm đang giảng bài. Chúng tôi đứng nép vào một gốc cây trước lớp. Em cắn chặt môi im lặng, mắt lại đăm đăm nhìn khắp sân trường, từ cột cờ đến tấm bảng tin và những vạch than vẽ ô ăn quan trên hè gạch. Rồi em bật lên khóc thút thít.

  -Ôi, em Thủy! – Tiếng kêu sửng sốt của cô giáo làm tôi giật mình.

  Em tôi bước vào lớp:

  -Thưa cô, em đến chào cô… – Thủy nức nở

  Cô Tâm ôm chặt lấy em:

  – Cô biết chuyện rồi. Cô thương em lắm!

  Và cô quay xuống lớp:

  -Bố mẹ bạn Thủy bỏ nhau. Thủy phải xa lớp ta, theo mẹ về quê ngoại.

  Một tiếng “ồ” nổi lên kinh ngạc. Cả lớp sững sờ. Đã có tiếng khóc thút thít của mấy đứa bạn thân. Vài đứa mạnh dạn bỏ chỗ ngồi, đi lên nắm chặt lấy tay em tôi như chẳng muốn rời. Toàn những bạn đánh chuyền, đánh chắt, có cái kẹo, quả táo cũng để dành phần nhau trong suốt mấy năm qua…

  Cô giáo Tâm gỡ tay Thủy, đi lại phía bục, mở cặp lấy một quyển sổ cùng với chiếc bút máy nắp vàng đưa cho em tôi và nói:

  Em đặt vội quyển sổ và cây bút lên bàn:

  – Thưa cô, em không dám nhận… em không được đi học nữa.

  – Sao vậy? – Cô Tâm sửng sốt.

  – Nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Mẹ em bảo sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán.

  ” Trời ơi !”, cô giáo tái mặt và nước mắt giàn giụa. Lũ nhỏ cũng khóc mỗi lúc một to hơn. Cuối cùng, sợ làm ảnh hưởng đến giờ học, em tôi ngửng đầu lên, nức nở:

  -Thôi, em chào cô ở lại. Chào tất cả các bạn, tôi đi.

  Tôi dắt em ra khỏi lớp. Nhiều thầy cô ngừng giảng bài, ái ngại nhìn theo chúng tôi. Ra khỏi trường, tôi kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vàng ươm trùm lên cảnh vật.

  Vừa tới nhà, tôi đã nhìn thấy một chiếc xe tải đỗ trước cổng. Mấy người hàng xóm đang giúp mẹ tôi khuân đồ đạc lên xe Cuộc chia tay đột ngột quá. Thủy như người mất hồn, mặt tái xanh như tàu lá. Em chạy vội vào trong nhà mở hòm đồ chơi của nó ra. Hai con búp bê tôi đã đặt gọn vào trong đó. Thủy lấy con Vệ Sĩ ra đặt lên giường tôi, rồi bỗng ôm ghì lấy con búp bê, hôn gấp gáp lên mặt nó và thì thào:

  Em khóc nức lên và chạy lại nắm tay tôi dặn dò:

  Tôi khóc nấc lên. Mẹ tôi từ ngoài đi vào. Mẹ vuốt tóc tôi và nhẹ nhàng dắt tay em ThủyĐi thôi con.

  Qua màng nước mắt, tôi nhìn theo mẹ và em trèo lên xe. Bỗng em lại tụt xuống chạy về phía tôi, tay ôm con búp bê. Em đi nhanh về chiếc giường, đặt con Em Nhỏ quàng tay vào con Vệ Sĩ.

  Em để nó ở lại – Giọng em ráo hoảnh – Anh phải hứa với em không bao giờ để chúng nó ngồi cách xa nhau. Anh nhớ chưa? Anh hứa đi

  Anh xin hứa

  Tôi mếu máo trả lời và đứng như chôn chân xuống đất, nhìn theo cái bóng bé nhỏ liêu xiêu của em tôi trèo lên xe. Chiếc xe tải rồ máy, lao ra đường và phóng đi mất hút.

  Tình thương của Thành dành cho em còn thể hiện trong việc Thành dẫn em đến trường để chào từ biệt bạn bè. Ra khỏi trường, Thành kinh ngạc khi thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật. Chi tiết này làm nổi bật hoàn cảnh đáng thương của hai em. Đáng lẽ nỗi buồn của hai em phải được mọi người quan tâm chia sẻ nhưng mọi người vẫn dửng dưng như không có chuyện gì xảy ra. Điều này càng làm tăng thêm tâm trạng xót xa, buồn tủi của hai em.

  Tình cảm giữa hai anh em Thành và Thuỷ được thể hiện rất cảm động trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê. Hai anh em rất yêu thương nhau, luôn lo lắng cho nhau và biết hi sinh cho nhau. Nhưng nghịch cảnh trớ trêu lại đẩy cả hai vào một nỗi bất hạnh. Những tình cảm trong sáng của tuổi thơ đã được thể hiện một cách cảm động qua các chi tiết trong truyện:

  – Thành đi chơi bóng, không may bị rách một mảng ảo. Em không dám về nhà vì sợ mẹ đánh. Nghe bạn của Thành nói lại, Thuỷ đã mang kim chỉ ra chỗ Thành chơi để khâu áo cho anh. Những lời Thuỷ nói với Thành thật hồn nhiên, trong sáng: “Anh cởi áo ra, em vá lại cho. Em vá khéo, mẹ không biết được đâu”. Sự quan tâm của Thuỷ khiến Thành nhận ra một điều là lâu nay Thành chỉ lo chơi đùa với dám bạn mà quên mất là mình có một người em gái. Thành cảm thấy ân hận vì điều đó và từ đó, Thành mới biết quan tâm đến em và chiều nào cũng đón em.

  – Khi hai anh em sắp chia tay nhau vì cuộc li dị của cha mẹ, Thành biết được nỗi buồn và tuyệt vọng của Thuỷ. Thành cũng xót xa không kém khi phải xa em, xa mẹ. Những câu văn diễn tả tâm trạng của hai anh em càng làm cho người đọc ngậm ngùi: “Cặp mắt đen của em lúc này buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng lên vì khóc nhiều” và “Tôi phải cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, đẫm ướt cả gối và hai canh-tay áo”.

  – Khí mẹ bắt hai anh em phải chia đồ chơi thì cả Thành và Thuỷ đều muốn nhường cho nhau. Khi bị mẹ giục nhiều hơn, Thành cho hai con búp bê đứng về hai phía thì Thuỷ “tru tréo lên giận giữ: – Anh lại chia rẽ con Vệ Sĩ với con Em Nhỏ à? Sao anh ác thế!”. Lời của Thuỷ thật ngây thơ nhưng hàm chứa một ý nghĩa nhân đạo. Con Vệ Sĩ và con Em Nhỏ là hiện thân của Thành và Thuỷ. Hai anh em Thành và Thuỷ phải xa nhau nhưng Thủy thì không muốn như thế. Hai từ ác thế chính là dành tặng cho những người lớn, những người đã đang tâm chia lìa hai anh em Thành và Thuỷ.Thuỷ muốn hai con búp bê mãi sống bên nhau chính là mong cho hai anh em không bị chia lìa.

  – Hành động nhường búp bê cho nhau vừa thể hiện tình yêu thương của hai anh em vừa muốn nhắn nhủ với bậc cha mẹ về sự đau đớn của cảnh chia lìa trong lòng con trẻ.

  – Tình thương của Thành dành cho em còn thể hiện trong việc Thành dẫn em đến trường để chào từ biệt bạn bè. Ra khỏi trường, Thành kinh ngạc khi thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật. Chi tiết này làm nổi bật hoàn cảnh đáng thương của hai em. Đáng lẽ nỗi buồn của hai em phải được mọi người quan tâm chia sẻ nhưng mọi người vẫn dửng dưng như không có chuyện gì xảy ra. Điều này càng làm tăng thêm tâm trạng xót xa, buồn tủi của hai em.

  Câu chuyện là bài học sâu sắc cho các bậc cha mẹ. Những gì con trẻ thể hiện thật ngây thơ nhưng cũng thật sâu sắc. Những gì các em cần là hạnh phúc gia đình, là mái nhà ấm cúng có mẹ và có cha.

  Cảm nghĩ của em về truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài

  Trong xã hội hiện nay, nhiều trẻ em đang bị bạo hành, không có một mái ấm gia đình đúng nghĩa. Không được đảm bảo quyền lợi của mình.Chính vì vậy,

  tác phẩm ” Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài là một câu chuyện vô cùng cảm động, là tiếng chuông cảnh tỉnh người lớn, khi đối xử với trẻ nhỏ

  Câu chuyện xoay quanh hai nhân vật Thành và Thủy hai em rất yêu thương và che chở cho nhau từ khi còn thơ bé. Họ có nhiều kỷ niệm chung gắn bó với nhau hồi lớp năm khi áo Thành bị rách Thủy đã đem kim chỉ ra sân khâu vá cho Thành. Một biểu hiện giản dị, những thể hiện tình cảm gắn bó của hai anh em.

  Đi học đi chơi hai anh em cũng đều có nhau. Nhưng rồi sóng gió gia đình xảy ra, bố mẹ ly hôn, hai em mỗi người một nơi. Sự đau khổ hằn lên khuôn mặt của hai đứa trẻ vô tội. Thủy thì chỉ biết khóc nức nở, trong khi đó anh trai Thanh thì cắn chặt môi để tiếng khóc nén lại trong lòng không bật lên thành tiếng. Những giọt nước mắt khi cha mẹ chia lìa đôi ngả, anh em ly tán, tan nát

  Tác giả đã dùng những lời lẽ chân thành của mình để miêu tả cuộc chia ly ấy, khiến cho người đọc không khỏi nghẹn ngào, xúc động vì những tình cảm chân thành, mộc mạc mà trẻ thơ dành cho nhau.

  Khi bố mẹ chia tay nhau, mọi thứ trong gia đình cũng đều chia đôi. Đến cả những món đồ chơi của hai anh em cũng được mẹ bảo chia đôi, khiến cho hai anh em vô cùng buồn khổ. Thành muốn “nhường” lại hai con búp bê Vệ sĩ và Em nhỏ cho cô em gái của mình là Thủy. Nhưng Thủy lại sợ anh chia đôi hai con búp bên nên vội nói ” Sao anh ác thế? Anh định chia rẽ chúng sao?”,

  Nhưng rồi cô bé lại sợ không có vệ sĩ thì không có người canh gác cho anh ngủ. Điều này thể hiện tình cảm của Thủy dành cho anh trai mình vô cùng sâu sắc, một cô em gái nhỏ giàu tình cảm luôn lo lắng cho những người thân yêu của mình.

  Nghĩ thế nên Thủy quyết định để lại hết hai con búp bê lại cho Thành anh trai của mình. Hai con búp bê mãi mãi sẽ không phải rời xa nhau như Thủy và Thành. Hành động này của cô bé khiến người đọc vô cùng cảm động, cảm thấy em dường như lớn hơn tuổi thực của mình biết suy nghĩ vô cùng sâu sắc, thấu tình đạt lý, biết hy sinh chịu thiệt thòi cho người mình yêu thương.

  Cuộc chia tay của Thủy với mái trường, thầy cô, bạn bè thân thiết, cũng khiến cho người đọc không ngăn được dòng lệ của mình, khi cô bé nói ” Mẹ em sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán “. Câu nói của Thủy khiến cô giáo bàng hoàng, mặt tái đi vì đau đớn. Một cô bé đang tuổi ăn tuổi chơi nhưng từ nay không được tới trường, đánh mất tuổi thơ vui vẻ để bước vào cuộc sống, mưu sinh vất vả

  Tác giả Khánh Hòa với những câu văn đầy nhân văn, giàu cảm xúc của mình đã khiến người đọc cảm nhận được sự mất mát quá lớn của những đứa trẻ khi gia đình tan vỡ, khiến các em phải trưởng thành sớm, và đánh mất đi tuổi thơ vui vẻ, thơ ngây hồn nhiên của mình.

  Qua tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê” của mình tác giả muốn gửi gắm tới những người lớn hãy biết sống tích cực hơn đừng để trẻ con phải gánh chịu những hậu quả do gia đình ly tán. Bởi trong bất kỳ cuộc chia ly nào thì trẻ nhỏ luôn là người gánh chịu nhiều thiệt thòi nhất.

  Phân Tích Truyện Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê của Khánh Hoài.

  Chia li, chuyện ấy tưởng chừng như chỉ có ở con người, ở những người đã lớn, đã trưởng thành. Vậy mà tác giả Khánh Hoài đã đem sự chia ly ấy đến với hai con búp bê. Văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê, nhà văn Khánh Hoài đề cập đến những tình cảm và tấm lòng vị tha, nhân hậu, trong sáng và cao đẹp của những bạn nhỏ chẳng may rơi vào bất hạnh để khơi dậy trong lòng mỗi chúng ta: Tình cảm anh em trong sáng và biết thông cảm với những bạn có hoàn cảnh không may.

  Truyện Cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài đạt giải nhì, trích trong tuyển tập thơ văn được giải thưởng cuộc thi viết về quyền trẻ em do Viện Khoa học giáo dục tổ chức cứu trợ trẻ em Thụy Điển – 1992.

  Truyện viết về cuộc chia tay đầy xúc động và những tình cảm chân thành của hai anh em ruột khi gia đình tan vỡ. Nhân vật chính là Thành và Thủy. Truyện được kể theo ngôi thứ nhất. Người xưng “tôi”trong truyện là Thành, là người chứng kiến các việc xảy ra, cũng là người cùng chịu nỗi đau như em gái mình. Cách lựa chọn ngôi kể này giúp tác giả thể hiện được một cách sâu sắc những suy nghĩ, tình cảm và tâm trạng nhân vật. Mặt khác, kể theo ngôi này cũng làm tăng tính chân thực của truyện và do vậy sức thuyết phục của truyện cũng cao hơn.

  Nhan đề mang ý nghĩa ẩn dụ và biểu tượng sâu sắc. Búp bê là những thứ vô tri vô giác nhưng lại gắn bó với tuổi thơ của những đứa trẻ. Khi “búp bê” chia tay cũng là lúc những đứa trẻ đó rơi vào nỗi đau đớn không thể thấu. Và đây cũng chính là cuộc chia tay của Thành và Thủy. Trẻ em chính là những nạn nhân đau xót của các cuộc hôn nhân không hạnh phúc, đáng lẽ ra các em phải được sống trong một gia đình đủ đầy thì lại phải chia lì nhau, mỗi người một nẻo.

  Thành và Thủy là hai anh em rất mực yêu thương, đùm bọc, chở che cho nhau từ tấm bé. Tình cảm đó được biểu hiện qua nhiều chi tiết như hồi lớp Năm, có lần Thành đi đá bóng bị rách áo, chính Thủy đã đem kim chỉ ra sân để vá cho anh. Một biểu hiện thật bình dị, giản đơn nhưng đượm tình nghĩa. Hai anh em đi học cũng luôn đi cùng nhau “vừa đi vừa trò chuyện”.

  Khi bố mẹ bỏ nhau, hai anh em phải mỗi người một nơi, nỗi đau hiện lên từng khuôn mặt đến ngạt thở. Thủy “khóc nức nở, tức tưởi” trong khi Thành thì “cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đẫm cả gối”. Những giọt nước mắt đó chứa đầy sự đau đớn và tủi nhục khi gia đình tan vỡ. Tác giả đã khiến người đọc không kìm được xúc động khi đọc những câu văn thẫm đẫm nước mắt này.

  Yêu thương nhau là vậy, thế mà hai anh em lại phải chia lìa nhau. Khi mẹ bảo hai anh em chia đồ chơi thì Thủy bất giác run lên bần bật, kinh hoàng, cặp mắt buồn thăm thẳm, hai bờ mi sưng mọng lên vì khóc nhiều. Thủy mở to đôi mắt như người mất hồn, loạng choạng bám vào cánh tay anh. Thành buồn bã, không muốn chia đồ chơi, muốn cho em tất cả. Hai anh em cứ thừ ra, chẳng muốn chia bôi, cũng chẳng muốn thu lại. Khi phải chia con Én nhỏ và con Vệ sĩ, hai anh em rất buồn khổ, đau xót, bất lực . Rõ ràng là hai anh em rất buồn bã, đau đớn, không muốn chia nhau búp bê. Người mẹ đã phải giục đến lần thứ ba thì hai anh em mới phải bắt buộc chia nhau. Và khi nghe nói đến phải chia cả hai đều rất lo lắng, sợ hãi, lo âu.

  Khi thấy anh chia hai con búp bê ra hai bên, Thủy còn tru lên giận dữ. Tâm trạng của Thủy có sự mâu thuẫn. Mâu thuẫn ở chỗ một mặt Thủy rất giận dữ không muốn chia rẽ hai con búp bê, nhưng mặt khác em lại rất thương anh, sợ đêm đêm không có con vệ sĩ canh giấc ngủ cho anh, nên đã rất bối rối sau khi đã tru tréo lên giận dữ. Đưa ra tình huống này, nhà văn Khánh Hoài muốn gợi lên trong lòng mỗi chúng ta những suy nghĩ lắng sâu và đợi chờ câu trả lời của bạn đọc chúng ta. Có lẽ cách tốt nhất là gia đình Thành – Thủy phải đoàn tụ thì hai anh em sẽ không phải chia tay nhau, hai con búp bê cũng mãi được ở bên nhau.

  Những mâu thuẫn và hình ảnh của hai anh em Thành Thủy khi chia đồ chơi gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha, làm mẹ, haỹ có trách nhiệm hơn với cuộc sống gia đình, hãy gìn giữ và cùng nhau vun đắp hạnh phúc, để trẻ em được hưởng cả tình yêu thương của cha và mẹ.

  Đoạn cuối tác giả kể về khoảng khắc Thủy chia tay lớp. Và ở đoạn này, thực sự người đọc không thể kìm được cảm xúc của. Khi cô giáo tặng Thủy quyển sổ và cây bút thì Thủy không dám nhận vì em sẽ không được đi học nữa, vì “mẹ em sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán”. Bàng hoàng và bất ngờ nhất khiến ai cũng phải giật mình là chi tiết khi Thủy cho biết: Em sẽ không được đi học nữa, do nhà bà ngoại xa trường quá mà em sẽ phải đi bán hoa quả. Điều đó có nghĩa là sau cuộc chia tay thầy và bạn này, cô bé đáng thương ấy sẽ bị ném ra cuộc đời kiến sống, sẽ vĩnh viễn mất niềm vui tuổi học trò thật là xót thương.

  Kể lại câu chuyện chia tay đẫm nước mắt ấy, sau khi ra khỏi trường, Thành đã: “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”. Đây là tình huống trớ trêu, đối chọi giữa nội tâm và ngoại cảnh. Cũng là diễn biến tâm lí được tác giả miêu tả rất hài hoà. Nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, tạo vật đẹp đẽ, vô tư, bình thản trước cảnh ngộ bất hạnh của con người làm tăng thêm nỗi buồn sâu thẳm, trạng thái thất vọng, bơ vơ, lạc lõng của nhân vật trong truyện và như một lời nhắc khẽ: mỗi người hãy lắng nghe và chú ý đến những gì đang diễn ra quanh ta, để san sẻ nỗi đau cùng đồng loại. Không nên sống dửng dưng, vô tình.

  Tóm lại, qua văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê, Khánh Hoài muốn nhắn nhủ tới bạn đọc rằng tình cảm của gia đình, hạnh phúc của gia đình vô cùng quý giá và quan trọng. Mọi người hãy cố gắng bảo vệ và giữ gìn, không nên vì bất cứ lý do nào để làm tổn hại đến những tình cảm tự nhiên, trong sáng ấy, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình.

  Văn học trẻ Sưu Tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Bài : Đặc Điểm Của Văn Bản Biểu Cảm
 • Soạn Bài Ôn Tập Văn Bản Biểu Cảm (Chi Tiết)
 • Khái Niệm Về Văn Biểu Cảm
 • Cảm Nhận Về Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê

  --- Bài mới hơn ---

 • Bai2: Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Em Hãy Nêu Nội Dung Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Suy Nghĩ Về Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cảm Nghĩ Của Em Về Hai Nhân Vật Thành Và Thủy Trong Văn Bản “cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê”
 • Tóm Tắt Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cảm nhận về văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê

  1. Cuộc chia tay của những con búp bê (Khánh Hoài) là truyện ngắn được trao giải Nhì trong cuộc thi thơ – văn viết về quyền trẻ em do Viện Khoa học Giáo dục và Tổ chức cứu trợ trẻ em Rát-đa Bác-nen tổ chức năm 1992.

  2. Văn bản này thuộc loại văn bản nhật dụng. Nhưng về hình thức đây là một truyện ngắn hoàn chỉnh. Phương thức biểu đạt chủ yếu của văn bản là tự sự. Ngoài ra cuộc chia tay (của những con búp bê, của tình cảm thầy trò và của tình anh em) tạo thành ba yếu tố hạt nhân của văn bản, tác giả còn sử dụng phương thức biểu cảm qua cách kể chuyện, đồng thời bộc lộ trực tiếp cảm xúc của nhân vật chính (cũng là người trong cuộc). Sự kết hợp khéo léo giữa hai phương thức này giúp cho văn bản có được giọng điệu truyền cảm, gợi lên nhiều nỗi xót xa trong tâm hồn bạn đọc.

  3. Qua ba cuộc chia tay cảm động, tác giả giúp bạn đọc cảm nhận những tình cảm chân thành, sâu nặng của hai anh em Thành – Thuỷ, đồng thời cảm nhận được nỗi đau đớn, xót xa của những bạn nhỏ không may rơi vào hoàn cảnh gia đình bất hạnh, chia lìa, từ đó biết thông cảm và chia sẻ với những người bạn ấy.

  Truyện viết về một cuộc chia li đau đớn của hai anh em Thành và Thuỷ trong hoàn cảnh bố mẹ các em li hôn. Hai anh em vốn rất yêu thương nhau. Cô giáo và các bạn cùng lớp với Thuỷ rất thương cảm và chia sẻ với hai em về nỗi đau đó. Tác phẩm là lời kêu gọi các bậc làm cha mẹ hãy vì con trẻ mà giữ gìn tổ ấm gia đình toàn vẹn, hạnh phúc để không làm tổn thương những trái tim bé bỏng, non nớt, những tình cảm tự nhiên, trong sáng của con trẻ. Truyện cũng nhắc nhở mỗi người cần biết thông cảm, chia sẻ với những nỗi đau đớn, xót xa của những bạn nhỏ chẳng may rơi vào hoàn cảnh gia đình bất hạnh.

  Điểm đặc biệt của truyện ngắn này là ở chỗ, tác giả không đi sâu kể về sự việc bố mẹ Thành và Thuỷ li hôn; không lí giải nguyên nhân, không trần thuật sự mâu thuẫn, xô xát giữa họ. Toàn bộ truyện ngắn tập trung miêu tả cảnh chia tay của hai em nhỏ. Và nổi bật là tình cảm gắn bó, yêu thương, lòng vị tha, nhân hậu của những đứa trẻ – nạn nhân của một cuộc hôn nhân đổ vỡ.

  4. Văn bản được thể hiện theo phương thức tự sự với ba cuộc chia tay. Bởi vậy, lời dẫn chuyện và lời nhân vật là những yếu tố quan trọng:

  – Lời dẫn chuyện thường có tính chất khách quan nhưng trong văn bản này, lời dẫn chuyện của nhân vật xưng “tôi” cũng là lời của nhân vật chính của truyện (Thành) – người “trong cuộc” trực tiếp chứng kiến và hứng chịu nỗi đau chia lìa như em gái của mình.

  Sự lựa chọn ngôi kể này làm tăng thêm tính chân thực của truyện (Thành chứng kiến các sự việc trong gia đình và kể lại), đồng thời, nhân vật chính cũng có điều kiện bộc bạch suy nghĩ, tình cảm một cách hồn nhiên, chân thành và thấm đẫm cảm xúc, bao trùm lên trên hết là tình yêu thương của người anh với em gái. Tất cả đã tạo nên sức thuyết phục của thiên truyện.

  – Lời nhân vật: Truyện có nhiều nhân vật, song mỗi nhân vật lại được thể hiện trong nhiều trạng thái khác nhau. Đặc biệt, truyện có hàng loạt chi tiết cho thấy hai anh em Thành và Thuỷ rất yêu quý, quan tâm và quyến luyến nhau. Đó là chi tiết: (1) Khi chia đồ chơi, tâm trạng của Thuỷ rất mâu thuẫn: vừa thương anh, sợ đêm đêm không có con Vệ Sĩ canh gác anh không ngủ được, không muốn những con búp bê phải chia rẽ, lại vừa giận dỗi anh…; (2) Chi tiết: Trước sự quyến luyến của hai anh em, người mẹ vừa phải giả giọng cay nghiệt (“Thằng Thành, con Thuỷ đâu?”) vừa không kìm nén được lòng mình (“Mẹ vuốt tóc tôi và nhẹ nhàng dắt tay em Thuỷ: Đi thôi con.”).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Văn Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cảm Nghĩ Về Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Phân Tích Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cảm Nhận Về Văn Bản: “cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê”
 • Bài 2. Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cảm Nhận Về Văn Bản: “cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê”

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Tích Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cảm Nghĩ Về Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Văn Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Cảm Nhận Về Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Bai2: Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • “Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài là một tác phẩm hay và đầy ý nghĩa. Nó khiến cho em xúc động không chỉ bởi vì tình cảm hồn nhiên và dễ thương của hai anh em Thành và Thủy mà còn bởi vì cuộc chia ly đột ngột giữa hai anh em, hai tâm hồn nhạy cảm và trong sáng.

  Người ta thường nói búp bê thì không biết khóc bao giờ. Búp bê chỉ là một đồ vật vô tri vô giác mà thôi. Nhưng con người bằng xương bằng thịt thì khác. Họ có thể vui, buồn, giận dỗi và khóc khi mình gặp phải những biến cố hay mất mát nào đó trong đời, cũng có thể khóc khi vui sướng. Thành và Thủy cũng chính là những con người như vậy. Hai anh em không chỉ rất yêu thương nhau mà còn muốn ba mẹ hai em không chia tay để trong hai trái tim bé nhỏ ấy không biết bao lần thổn thức. Thành là một người anh trai yêu thương em gái hết mực, dù cho đồ chơi của chúng chẳng có gì nhiều nhưng anh vẫn dành hết đồ chơi cho đứa em gái ngây thơ của mình. Thủy tuy còn nhỏ và khá trẻ con, nhưng hành động “võ trang cho con Vệ Sĩ”, đem đặt đầu giường để gác đêm cho anh để anh không chiêm bao thấy ma nữa xuất phát từ tình anh em. Thủy không thể chịu đựng nổi khi thấy Thành đem chia hai con búp bê, con Vệ Sĩ và con Em nhỏ ra, em càng không thể cầm lòng khi em biết chỉ trong một thời gian ngắn ngủi thôi, em phải xa người anh trai mà em hết lòng tôn sùng và yêu mến. Hai anh em cũng chỉ là hai con búp bê có cảm xúc phải chia tay nhau khi còn quá nhỏ để luyến lưu một góc trời ký ức đầy dư âm và kỷ niệm. Hai em không phải là người quyết định cuộc chia tay ấy mà chính quyết định ly hôn của ba mẹ hai em đã khiến cho hai em phải xa nhau, xa những tháng ngày hạnh phúc và đầy những ký ức đẹp như cổ tích. Khi biết chuyện, cô và các bạn của Thủy đã rất đau lòng, càng đau lòng hơn khi phải đối mặt với một sự thật phũ phàng rằng từ nay Thủy sẽ không còn được đi học nữa. Sự thật vẫn là sự thật. Em chỉ ước một điều là cái tổ ấm nhỏ bé ấy sẽ không bị tan vỡ và nụ cười lại nở trên mối hai anh em tội nghiệp. Người lớn thì có bao giờ hiểu được con trẻ nghĩ gì khi tuy còn nhỏ mà chúng phải chứng kiến cảnh ba mẹ bỏ nhau và phải nói lời chia xa với những người mà mình yêu thương nhất. Hai con búp bê cũng phải chúng kiến cảnh tượng đau lòng đó. Em không biết là chúng có khóc không nếu chúng phải chia tay nhau sau một thời gian dài bên nhau, chơi đùa cùng hai con người đáng yêu và dễ thương như hai thiên thần. Có thể chúng sẽ không khóc đâu vì búp bê làm gì có nước mắt. Nhưng cuộc chia tay đã làm nhói đau Thành và Thủy, để lại trong tim hai em một vết thương rất lớn không gì hàn gắn nổi. Dù vậy thì cuộc sống vẫn tiếp tục trôi, “mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng um trùm lên cảnh vật”. Hai em có thể xa rời nhau, nhưng tôi tin chắc một điều là chúng vẫn luôn nhớ về nhau, nhớ khung trời tuổi thơ với những cảnh vật quen thuộc, mãi mãi không quên. Em thấy lòng mình đau đớn khi trong phút giây nói lời tạm biệt, Thủy bắt thành phải hứa là sẽ không bao giờ để hai con búp bê ngồi xa nhau, cũng giống như hai sinh linh ấy sẽ mãi dõi theo nhau trên mọi nẻo đường đời.

  st

  Câu chuyện là một bài học về tình anh em, để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó có thể phai mờ. Búp bê có lỗi gì mà phải chia tay? Búp bê vẫn muốn mình được hạnh phúc trong vòng tay đùm bọc, chở che của ba mẹ. Cuộc chia tay đau đớn và đầy cảm động của hai em bé trong truyện có lẽ sẽ nhắc nhở chúng ta rằng: Gia đình chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim mỗi người. Để bảo vệ và gìn giữ được hạnh phúc gia đình không có gì hơn là chúng ta phải đừng để những cuộc chia ly như thế diễn ra để con trẻ tự nhiên lại phải hứng chịu những mất mát không gì hàn gắn được.

  Đào Thị Nhung @ 23:23 27/08/2013

  Số lượt xem: 14364

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 2. Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Bài: Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Dàn Ý Biểu Cảm Về Loài Cây Em Yêu (10 Mẫu)
 • Giáo Án Ngữ Văn 7 Tiết 24: Đề Văn Biểu Cảm Và Cách Làm Bài Văn Biểu Cảm
 • Đọc Hiểu Văn Bản: “Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê” Của Khánh Hoài

  --- Bài mới hơn ---

 • Nêu Cảm Nhận Của Em Về Câu Chuyện Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản “Chiếc Lá Cuối Cùng” Của Nhà Văn O.henri
 • Nêu Ý Nghĩa Hình Tượng Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Cảm Nhận Ý Nghĩa Truyện Chiếc Lá Cuối Cùng Của Nhà Văn O.henri
 • Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng Lớp 8 Ngắn Gọn Nhất
 • Đọc – hiểu văn bản: “Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài

  I. Đọc – hiểu chú thích:

  – Xuất xứ: Tác phẩm từng được giải Nhì trong cuộc thi thơ – văn viết về quyền trẻ em do Viện Khoa học Giáo dục và Tổ chức cứu trợ trẻ em Rát-đa Bác-nen, Thuỵ Điển tổ chức năm 1992.

  – Thể loại: Là văn bản nhật dụng viết dưới hình thức một truyện ngắn.

  – Bố cục: Trong văn bản có ba cuộc chia tay:

  + Cuộc chia tay với những con búp bê.

  + Cuộc chia tay với thầy cô, bạn bè.

  + Cuộc chia tay của hai anh em.

  – Nội dung: Thông qua câu chuyên cảm động về cảnh chia tay bất đắc dĩ giữa hai anh em Thành- Thuỷ khi bố mẹ li dị nhau, tác giả muốn gửi tới chúng ta thông điệp: tổ ấm gia đình là vô cùng quý giá và quan trọng. Mọi người hãy cô’ gắng bảo vệ và gìn giữ, không nên vì bất kỳ lý do gì làm tổn hại đến những tình cảm tự nhiên trong sáng ấy.

  II. Đọc – hiểu văn bản:

  1. Ý nghĩa nhan đề tác phẩm:

  Tác giả đã đạt cho truyện một cái tên giàu ý nghĩa. Tên truyện đã thể hiện tư tưởng chù đề của truyện: Búp bê là thứ đồ chơi gắn bó thân quen gắn liền với tuổi thơ trong sáng, hổn nhiên của những dứa trẻ. Cuộc chia tay giữa những con búp bê, cũng chính là hình ảnh tượng trung cho cuộc chia tay của hai anh em Thành – Thuỷ. Đó là những cuộc chia tay không đáng có.

  Về ngôi kể:

  Truyện được kể bởi ngôi thứ nhất, người kể xung “tôi”, là nhân vật trong cuộc vừa chứng kiến toàn bộ sự việc xảy ra, vừa nếm trải nỗi đau trong cuộc chia tay. Bởi vậy, việc lựa chọn ngôi kể này đã giúp cho nhãn vật có thể bộc lộ tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ một cách chân thực và sống động.

  Nghệ thuật xây dựng nhân vật:

  Truyện đã khắc hoạ rõ nét tình cảm anh em thắm thiết giữa Thành và Thuỷ. Hai anh em rất mực yêu thương, quan tâm đến nhau, luôn gần gũi và chia sè tất cả những niềm vui, nỗi buồn với nhau. Thành rất hiểu em gái mình, cậu luôn nhớ mãi những ki niệm đẹp đẽ, cảm động giữa hai anh em và có lúc ân hận vì đã mải chơi mà không chú ý đến em. Khi buộc phải chia đổ chơi, Thành đã nhường em tít cả. Còn Thuỷ là một cô bé ngây thơ, trong sáng, luôn yêu mến và quan tâm đến anh. Em cũng muốn nhường hết đồ chơi cho anh khi phải chia tay. Sự “nhùng nhằng” giữa hai anh em càng khắc sâu hơn nữa tình cảm yêu thương tha thiết và gắn bố của chúng.

  Cảnh chia tay của Thuỷ vói thầy cô, bạn bè, trong lớp diễn ra vô cùng xúc động. Cuộc chia tay này của Thuỷ gợi lên nỗi đau xót khôn nguôi về tình cảnh những em bé sau khi gia đình tan vỡ. Rồi đây Thủy cũng sẽ không được đến trường. Có lẽ, đây là điều bất hạnh nhất đối với em bởi có thể em sẽ phải bước vào đời sớm hơn so với lứa tuổi của em. Tình cảnh của bé Thuỷ trong câu chuyện khống chỉ là tình cảnh có ý nghĩa riêng biệt, mà đó có thể là tình cảnh chung của những đứa trè khi gia đình còn là mái ấm cho chúng.

  Dẫu biết rằng sẽ buộc phải chia tay, nhưng với hai đứa trẻ, cuộc chia tay diễn ra”đột ngột quá!”. Ta như cảm được giọt nước mắt còn mặn chát đang rơi. Tâm trạng của Thành và Thuỷ hụt hẫng và đau đớn vô cùng. Nhung một tình huống bất ngờ xảy ra khi bé Thuỷ quyết định để con Vệ sĩ lại với một cử chỉ và giọng nói dứt khoát: “Em để nó ở lại… Anh phải hứa… Anh nhớ chưa ? Anh hứa di”. Hành động của bé Thuỷ xảy ra bất ngờ. Song nó là biểu hiện của một tam hồn nhạy cảm, giàu lòng vị tha, thương anh, thương cả những con búp ba, khổng chịu dể chúng chia lìa. Hành động ấy như một lời khẳng định: Hai anh em cố thể chia lìa, nhưng tình cảm của hai anh em Thành – Thuỷ thì khống gì có thể chia cắt dược.

  Tác giả dã rất thành cổng trong việc khắc hoạ tám trạng nhân vật. Nhà văn đã sử dụng bút pháp quen thuộc: Dùng bức tranh thiên nhiên để miêu tả tâm trạng. Bức tranh thiên nhiên tươi đẹp đối lập hoàn toàn với tâm trạng của hai anh em Thành và Thuỷ. Điều này càng làm nổi bật nỗi đau đớn, tuyệt vọng trong tâm hồn hai đứa trẻ tội nghiệp.

  Ngoài ra, tác giả còn tập trung khắc hoạ tâm trạng của nhân vật Thuỷ qua việc đặc tả một số hình ảnh, chi tiết như đôi mắt, tiếng khóc… Đây là những hình ảnh, chi tiết rất đặc sắc và giàu sức gợi. Chính nhờ nghệ thuật khắc hoạ tâm trạng sinh động như vậy, câu chuyện đã gây xúc động sâu sắc và để lại những ấn tượng đậm nét trong lòng độc giả.

  Nhan đề tác phẩm là Cuộc chia tay của những con búp bê, nhưng kết thúc tác phẩm cuộc chia tay của những con búp ba đã không diễn ra. Xây dựng một kết thúc như thế, tác giả muốn nhắn gửi tới mọi người, tới nhũng bậc làm cha, làm mẹ rằng: Không nên để những cuộc chia tay không đáng có xảy ra, tuổi thơ của các em phải được hạnh phúc.

  Không tập trung vào khai thác tấn bi kịch gia đình cũng như khống đẻ cập đến nguyên nhân dẫn đến việc bố mẹ Thành, Thủy li dị, ờ đây, tác giả chỉ nhằm khắc hoạ số phận của những đứa trẻ sau khi gia đình tan vỡ. Câu chuyện là cuộc chia tay xót xa, dẫm nước mắt của hai anh em Thành – Thuỷ, song lại được ẩn sau một hình ảnh có ý nghĩa biểu trưng cao – hình ảnh những con búp bê.

  Nghệ thuật bố cục của nhà văn Khánh Hoài thật tài hoa, đáng học tập. Cách bố cục ấy hài hòa với những chi tiết, nhưng hình ảnh và ngân ngữ kể chuyện đã thể hiện hết nội dung, ý nghĩa của tác phẩm.”

  Truyện được kể bời ngôi thứ nhất. Cách lựa chọn ngôi kể này giúp tác giả có điều kiện thé hiên trực tiếp tình cảm suy nghĩ và diễn biến tâm trạng của nhân vật dược sâu sắc hơn, giúp cho câu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn. Bên cạnh đó, tác giả còn tập trung khắc họa tâm trạng nhân vật thông qua những bức tranh thiên nhiên đối lập với tâm trạng nhân vật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Chung Về Tác Phẩm Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Bài: Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê – Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Bài Văn: Cảm Nhận Về Bài Thơ “Rằm Tháng Giêng” (5)
 • Emoji: Cảm Xúc Trong Nội Dung – Sunbook Blog
 • True Ý Nghĩa Của Nhật Bản Biểu Tượng Cảm Xúc Và Biểu Tượng Cảm Xúc
 • Soạn Văn Bài: Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Quát Về Tác Phẩm Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn + Gợi Ý Câu Hỏi Trên Lớp Bài Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Bố Cục & Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng Lớp 8
 • Tóm Tắt Chiếc Lá Cuối Cùng Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Tóm Tắt Chiếc Lá Cuối Cùng Hay, Ngắn Nhất (5 Mẫu).
 • Soạn văn bài: Cuộc chia tay của những con búp bê – Khánh Hoài

  Tóm tắt:

  Vì bố mẹ chia tay nhau, hai anh em Thành và Thuỷ cũng phải mỗi người một ngả: Thuỷ về quê với mẹ còn Thành ở lại với bố. Hai anh em nhường đồ chơi cho nhau, Thuỷ đau đớn chia tay thầy cô, khi chia tay còn quyến luyến anh không muốn rời,… Ba cuộc chia tay gợi lên ở bạn đọc những xúc cảm mạnh mẽ cùng nỗi xót thương cho cảnh ngộ mà lẽ ra những người bạn nhỏ không phải gánh chịu.

  Đọc hiểu văn bản

  Câu 1:

  • Truyện viết về cuộc chia tay giữa hai an hem Thành và Thủy. Vì bố mẹ li hôn mà hai an hem mỗi người một ngả. Thủy về quê ngoại với mẹ, Thành ở lại với bố.

  • Cả hai anh em Thành và Thủy đều là nhân vật chính của câu chuyện.

  Câu 2:

  Câu chuyện được kể theo ngôi thứ nhất. Người kể chính là người chứng kiến câu chuyện xảy ra, trực tiếp tham gia cốt truyện – tức là cùng chịu nỗi đau vì sự mất mát về tình cảm như em gái mình. Cách lựa chọn ngôi kể này giúp tác giả có điều kiện trực tiếp thể hiện suy nghĩ, tình cảm và diễn biến tâm trạng của nhân vật, tăng thêm tính chân thực của truyện, làm cho truyện hấp dẫn và sinh động hơn. Chính vì thế, mặc dù tiêu đề của truyện là Cuộc chia tay của những con búp bê nhưng người đọc vẫn hiểu là cuộc chia tay của Thanh và Thuỷ.

  Tuy nhiên, tiêu đề truyện còn một hàm ý khác. Những con búp bê thường gợi liên tưởng đến sự hồn nhiên, trong sáng, vô tư. Cuộc chia tay của những con búp bê tạo ra một tình huống tâm lí – đó là cuộc chia tay không đáng có, cũng như không đáng có cuộc chia tay giữa Thành và Thuỷ – hai anh em vốn rất mực gần gũi, thương yêu và luôn luôn quan tâm, chia sẻ cùng nhau. Tên truyện, vì thế đã gợi ra được một tình huống đáng chú ý khiến người đọc phải quan tâm theo dõi.

  Câu 3: Hãy tìm các chi tiết trong truyện để thấy hai an hem Thành, Thủy rất mực gần gũi thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm đến nhau.

  – Chia sẽ, giúp đỡ và quan tâm đến nhau:

  – Rất mực gần gũi thương yêu nhau:

  • Nắm tay nhau vừa đi vừa trò chuyện.

  • Chia đồ chơi. Thành “Anh cho em tất”, Thủy “Em để lại hết cho anh”, đem con Vệ Sĩ để đầu gường gác cho anh ngủ.

  • Khi chia tay nhau cả hai anh em đều bật khóc.

  Câu 4:

  Đọc truyện, điều dễ nhận thấy là giữa lời nói và hành động của Thuỷ bộc lộ những mâu thuẫn rõ rệt khi thấy anh chia hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai bên: trong suy nghĩ, Thuỷ không muốn chia rẽ hai con búp bê, nên Thuỷ vừa ngạc nhiên vừa giận dữ “Sao anh ác thế!” đã lại rất thương Thành, sợ đêm đêm không có con Vệ Sĩ canh giấc ngủ cho anh. Để giải quyết được mâu thuẫn ấy, chỉ có một cách duy nhất là bố mẹ các em không xảy ra việc chia tay. Nhưng thực tế thật là nghiệt ngã. Cuộc chia tay của người lớn đã để lại hậu quả đau đớn cho các em. Cuối truyện, Thuỷ đã để lại con Vệ Sĩ. Đây là chi tiết có tính cao trào, đặc sắc, giàu ý nghĩa nhân văn của truyện.

  Câu 5:

  – Chi tiết chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng:

  • Cô giáo tặng Thủy quyển số và chiếc bút máy nắp vàng nhưng: “Em không dám nhận… Em không đi học nữa”. “Nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Mẹ em bảo sẽ sắm cho em một thúng hoa để ra chợ ngồi bán”.

  • Ý nghĩa: Sự đau xót của số phận tuổi thơ, Thủy phải mất mát quá lớn: xa bố, xa anh, thiếu thốn tình thương. Phải chịu cảnh thất học. Phải lăn lộn vào đường đời để kiếm sống lúc còn quá nhỏ.

  – Chi tiết làm em cảm động nhất:

  • Chi tiết chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng

  • Chi tiết cô giáo và cả lớp cùng khóc khi biết Thủy không còn được đi học nữa.

  • Chi tiết Thủy đã trèo lên xe, nhưng bỗng em lại tụt xuống đi về phía đầu giường, đặt con Em Nhỏ cạnh con Vệ Sĩ.

  Câu 6: Thành kinh ngạc bởi trong khi tâm hồn mình đang diễn ra những mất mát, đớn đau quá lớn (mất mái ấm gia đình, phải chia tay đứa em gái nhỏ) thì cuộc đời ngoài kia vẫn trôi bình thản. Chi tiết này cho thấy sự hụt hẫng, cô đơn của nhân vật. Nó tác động mạnh vào ý thức trách nhiệm của mỗi chúng ta trước những người xung quanh và trước cuộc sống của cộng đồng.

  Câu 7: Qua câu chuyện, tác giả muốn gửi đến chúng ta một lời nhắn nhủ rằng: mái ấm gia dình là một tài sản vô cùng quý giá. Nó là nơi gìn giữ những tình cả cao quý và thiêng liêng. Hãy gìn giữ nó, đừng bao giờ vì một lí do gì mà làm tổn hại đến những tình cảm cao quý và thiêng liêng ấy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tóm Tắt Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê Ngắn Nhất (5 Bài).
 • Soạn Bài Lớp 7: Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê (Siêu Ngắn)
 • Giáo Án Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Đề Bài : Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Ngắn “cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê” Của Khánh Hoài
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100