Văn Bản Sọ Dừa Có Bao Nhiêu Sự Việc Chính Câu Hỏi 37126

--- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Sống Chết Mặc Bay
 • Soạn Bài Sống Chết Mặc Bay (Chi Tiết)
 • Bài 26. Sống Chết Mặc Bay
 • Tóm Tắt Văn Bản Sống Chết Mặc Bay Lớp 7
 • Sách Giáo Khoa Tin Học Lớp 10
 • 1. Sự ra đời của Sọ Dừa có những đặc điểm khác thường. Thứ nhất, sự mang thai của bà mẹ khác thường: uống nước mưa ở cái sọ dừa bên gốc cây to. Thứ hai, hình dạng khi ra đời khác thường: không chân không tay, tròn như một quả dừa. Thứ ba, tuy hình dạng khác thường nhưng Sọ Dừa biết nói như người. Lớn lên vẫn không khác lúc nhỏ, “cứ lăn lông lốc trong nhà, chẳng làm được việc gì”.

  Truyện kể về sự ra đời của Sọ Dừa, loại nhân vật ngay từ khi ra đời đã mang lốt xấu xí. Chính sự ra đời khác thường ấy bao hàm khả năng mở ra những tình huống khác thường để phát triển cốt truyện.

  2. Những chi tiết thể hiện sự tài giỏi của Sọ Dừa: chàng chăn bò rất giỏi, thổi sáo rất hay, tự tin (chăn bò, giục mẹ hỏi con gái phú ông làm vợ và lo đủ sính lễ theo điều kiện phú ông đặt ra), thông minh (thi đỗ Trạng nguyên), có tài dự đoán tương lai chính xác (khi đi xứ, đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà, dặn vợ phải luôn giắt trong người).

  Đọc truyện cổ tích Sọ Dừa, có thể thấy mối quan hệ giữa hình dạng bên ngoài và phẩm chất bên trong của nhân vật. Về hình thức bề ngoài, Sọ Dừa dị dạng (tròn như sọ dừa) đối lập với phẩm chất bên trong (thông minh, tài giỏi). Sự đối lập giữa hình dạng bên ngoài và phẩm chất bên trong của Sọ Dừa khẳng định giá trị bản chất và chân chính của con người, đồng thời thể hiện ước mơ mãnh liệt về một sự đổi đời của người xưa.

  3. Cô Út lấy Sọ Dừa vì: cô nhận biết được thực chất vẻ đẹp bên trong của Sọ Dừa “không phải người phàm trần”.

  Khác với hai cô chị “ác nghiệt, kiêu kì, thường hắt hủi Sọ Dừa; cô Út “hiền lành, tính hay thương người, đối đãi với Sọ Dừa rất tử tế” ngay cả khi Sọ Dừa mới đến ở chăn bò và còn mang lốt xấu xí. Cô út là người thông minh, biết lo xa và xử trí kịp thời trước tình huống hiểm nguy để thoát nạn (đâm chết cá, khoét bụng cá chui ra, cọ đá vào nhau bật lửa, nướng cá sống ăn qua ngày, chờ có thuyền đi qua thì gọi vào cứu). Có thể nói: đây là con người bằng tình thương, tình yêu con người để đi đến hạnh phúc, nên xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Cùng với sự khẳng định tài năng đặc biệt của nhân vật Sọ Dừa, sự tô đậm những phẩm chất tốt đẹp của nhân vật cô út chính là dụng ý của tác giả dân gian, nhằm thể hiện ranh giới giữa cái tốt và cái xấu rõ nét hơn.

  4. Trong truyện, Sọ Dừa có hình dạng xấu xí nhưng cuối cùng đã được trút bỏ lốt, cùng cô út hưởng hạnh phúc, còn hai cô chị phải bỏ nhà trốn đi. Qua kết cục này, người lao động xưa thể hiện những mơ ước về sự đổi đời: Sọ Dừa từ thân phận thấp kém, xuất thân trong một gia đình đi ở, dị hình xấu xí… trở thành người đẹp đẽ, có tình thương và thông minh tài giỏi, được hưởng hạnh phúc. Đồng thời, đó cũng là mơ ước về sự công bằng: người thông minh, tài giỏi thì được hưởng hạnh phúc, kẻ tham lam, độc ác thì bị trừng trị đích đáng.

  5. Truyện Sọ Dừa đề cao, ca ngợi vẻ đẹp bên trong của con người. Từ đó, truyện nêu một bài học kinh nghiệm khi đánh giá con người: phải xem xét toàn diện, không chỉ dừng lại ở biểu hiện bề ngoài. Đó là ý nghĩa nhân bản, thể hiện đạo lý truyền thống của nhân dân. Truyện còn đề cao lòng nhân ái: “Thương người như thể thương thân”. Chính lòng nhân ái sẽ đem lại hạnh phúc cho con người.

  Truyện khẳng định niềm tin vào sự chiến thắng cuối cùng của sự công bằng đối với những bất công, khẳng định sự chiến thắng của tình yêu chân chính đối với sự tham lam, độc ác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Sọ Dừa (Chi Tiết)
 • Hướng Dẫn Đọc Hiểu Văn Bản Sọ Dừa Ngữ Văn Lớp 6
 • Soạn Bài : Sông Núi Nước Nam (Nam Quốc Sơn Hà)
 • Soạn Bài Sông Núi Nước Nam (Nam Quốc Sơn Hà) (Chi Tiết)
 • Soạn Bài Sông Núi Nước Nam
 • Đọc Văn Bản Thạch Sanh Và Trả Lời Câu Hỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Luyện Tập I. Đọc Hiểu (3,0 Điểm) Đọc Kỹ Đoạn Trích Sau Và Trả Lời Các Câu Hỏi Bên Dưới: “nhà Vua Lấy Làm Lạ, Cho Đưa Thạch Sanh Đến. Trước Mặt Mọi Người, Chàng
 • Giáo Án Ngữ Văn Lớp 6
 • Soạn + Gợi Ý Câu Hỏi Trên Lớp Bài Thạch Sanh
 • Kể Lại Câu Chuyện Thạch Sanh
 • Em Hãy Tưởng Tượng Kể Lại Tâm Sự Của Thạch Sanh
 • Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

  Thạch Sanh vốn là con của Ngọc Hoàng được phái xuống trần gian làm con của một vợ chồng nông dân nghèo khổ nhưng tốt bụng. Vợ chồng nông dân kia sớm qua đời, để lại Thạch Sanh sống lủi thủi dưới gốc đa, hằng ngày phải hái củi kiếm sống.

  Một người hàng rượu tên là Lí Thông thấy Thạch Sanh khỏe mạnh nên giả vờ kết nghĩa anh em để lợi dụng. Thạch Sanh không hề hay biết bụng dạ của Lí Thông nên chấp nhận. Không may cho Lí Thông là đến dịp y phải vào đền để cúng mạng cho chằn tinh. Lí Thông bèn lừa

  Thạch Sanh đi thay mình. Không ngờ Thạch Sanh giết được chằn tinh. Lí Thông lại lừa Thạch Sanh bỏ trốn để đem đầu chằn tinh dâng vua lập công. Vua phong Lí Thông làm Quận công. Thạch Sanh trở về với chốn cũ.

  Chẳng may cho nhà vua, người con gái đến tuổi lấy chồng bị đại bàng khổng lồ bắt mất. Khi bay qua gốc đa, nơi Thạch Sanh trú ẩn, đại bàng bị Thạch Sanh bắn trúng. Thạch Sanh lần theo vết máu, biết được nơi đại bàng giấu công chúa. Nhà vua sai Lí Thông đi tìm công chúa, hứa gả công chúa và truyền ngôi cho ai tìm được công chúa. Lí Thông lại nhớ đến Thạch Sanh. Y nhờ Thạch Sanh cứu công chúa rồi nhốt chàng dưới hang sâu.

  Thạch Sanh giết đại bàng và cứu được con vua Thủy Tề vốn bị đại bàng bắt giam từ lâu. Thạch Sanh được xuống thăm thủy cung, được vua Thủy Tề phong thưởng rất hậu nhưng chàng chỉ xin một cây đàn rồi trở về gốc đa sinh sống.

  Công chúa trở về cung nhưng chẳng nói chẳng rằng, nhà vua càng buồn thảm. Hồn chằn tinh và đại bàng trả thù Thạch Sanh khiến chàng bị bắt giam vào ngục. Trong ngục, Thạch Sanh đem đàn thần ra gảy. Tiếng đàn đến tai công chúa, giúp nàng khỏi bệnh câm. Theo lời công chúa, nhà vua cho gọi Thạch Sanh. Gặp nhà vua, Thạch Sanh kể lại mọi việc. Nhà vua sai xử tử mẹ con Lí Thông nhưng Thạch Sanh tha bổng cho họ. Trên đường về, hai mẹ con độc ác bị sét đánh chết và hóa thành bọ hung.

  Thạch Sanh trở thành phò mã. Các nước chư hầu tức giận đem quân sang đánh nước ta. Thạch Sanh lại lấy đàn thần ra gảy làm cho quân giặc phải quy hàng. Thạch Sanh khao quân giặc một niêu cơm nhỏ nhưng chúng ăn không hết, chúng càng kính phục và chấp nhận rút quân về nước.

  Thạch Sanh được nhà vua nhường cho ngôi báu.

  ( Truyện cổ tích Thạch Sanh- Lí Thông)

  Câu hỏi:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Bài Thạch Sanh (Tiết 1)
 • Giáo Án Bài Thạch Sanh (Tiết 2)
 • Tóm Tắt Truyện Cổ Tích Thạch Sanh Ngắn Gọn
 • Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh Ngắn Gọn
 • Soạn Bài Thạch Sanh (Siêu Ngắn)
 • Trả Lời Câu Hỏi Công Dân

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Nội Dung Cơ Bản Của Luật Phòng, Chống Tác Hại Của Rượu, Bia
 • Luật Rừng! (Sơn Dã Bần Phu)
 • Khi “Luật Rừng” Hữu Hiệu Hơn
 • Rico: Dự Luật Thượng Viện 50 Phù Hợp Với San Jose
 • Đội Ngũ Luật Sư Di Trú & Nhân Viên Pháp Lý Của Skt
 • + Ngày 28/07/2017 Ông/bà Phạm Thị Hằng, địa chỉ: trung Trực- Yên Sơn- Tuyên Quang hỏi: Năm 2022 tôi kết hôn với nguời Hàn Quốc và hiện tại đang sinh sống tại Hàn cùng chồng và con gái 2 tháng tuổi. Giờ tôi muốn nhập quốc tịch Việt Nam cho con thì cần những giấy tờ gì và xin nhập tịch cho con tại cơ quan nào ạ

  Ngày 12/01/2018 Sở Tư pháp đã trả lời như sau:

   Về điều kiện, thẩm quyền và thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con:

  – Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam quy định:

   

  “1. Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

   

  a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

   

  b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

   

  c) Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

   

  d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

   

  đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

   

  2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

   

  a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

   

  b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

  c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

   

  Khoản 1 Điều 21 Luật quốc tịch Việt Nam quy định: Người xin nhập quốc tịch Việt Nam nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi cư trú.

  – Điều 20 Luật Quốc tịch Việt Nam quy định:

   

  1. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam gồm có các giấy tờ sau đây:

   

  a) Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

   

  b) Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

   

  c) Bản khai lý lịch;

   

  d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

   

  đ) Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt;

   

  e) Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam;

   

  g) Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.

   

  2. Những người được miễn một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam quy định tại khoản 2 Điều 19 của Luật này thì được miễn các giấy tờ tương ứng với điều kiện được miễn”.

  Như vậy, Người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật; nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi cư trú.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Luật Quy Hoạch Đô Thị
 • Quy Định Về Hoạt Động Quảng Cáo Năm 2022
 • Bỏ Túi Luật Quảng Cáo Cho Bảng Quảng Cáo Ngoài Trời
 • Điều Kiện Có Quốc Tịch Mỹ Là Gì? Bao Lâu Được Nhập Quốc Tịch?
 • Những Điểm Mới Cần Lưu Ý Về Quốc Tịch
 • Bài 5 Văn Bản Sọ Dừa

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 5: Sọ Dừa Bai6 Hong07 08 Ppt
 • Hay Bai 5 So Dua Ppt
 • Ngữ Văn Lớp 6: Em Hãy Kể Tóm Tắt Truyện Sọ Dừa
 • Hãy Kể Tóm Tắt Truyện Cổ Tích Sọ Dừa
 • Bài Giảng Môn Ngữ Văn Lớp 6
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Cubase 5 Với K10, Quy Trinh San Xuat Ruou Whiskey, Mẫu Bảng Kê Quyết Toán Hóa Đơn 3.12, Đề Cương 1943, Chế Độ Chi Tiêu Đại Hội, Đáp án New Headway – Intermediate – The Third Edition, Tóm Tắt Thuốc, Truyện Thiếu Nhi Thế Giới Hay Nhất, Vật Lý 9 Đề Cương, Ngữ Pháp ôn Thi Tốt Nghiệp Tiếng Anh, Bộ Tiêu Chí Quản Lý Chất Lượng Bệnh Viện 2022, Điêu Khắc Lông Mày, Đề Thi Học Sinh Giỏi Ngữ Văn 6, Trục Căn Thức ở Mẫu Số, Nhiệm Vụ Của Nhân Dân Trong Nông Thôn Mới, Thể Tích Hình Hộp Chữ Nhật, Ko Noi Chuyen, Tài Liệu 557 Bài Thuốc Dân Gian, Danh Sách Các Khách Sạn Tại Thành Phố Hải Dương, Thông Tư 45, Quy Định L/c, Phiếu Khai Báo Người Phụ Trách An Toàn Bức Xạ, Báo Cáo Sơ Kết Ngày Hội Toàn Dân Bảo Vệ Antq, Công Văn 1988, Tài Liệu ôn Thi Quản Trị Nguồn Nhân Lực, Bản Cam Kết Không Vi Phạm, Khi Điều Khiển Xe Trên Đường Cao Tốc, Người Lái Xe Dừng, Đỗ Xe Như Thế Nào Để Đảm Bảo Atgt?, Luật Giao Thông 1/8/2016, Trụ Nước Chữa Cháy, Mẫu Báo Cáo Đồ án, Mẫu Biên Bản Vụ Việc, Thủ Tục Đăng Ký Visa, Phiếu Bài Tập Cuối Tuần Tiếng Việt 3 Tuần 7, Chỉ Muốn Sống Bên Cạnh Anh Full, Biên Bản, Tim So Be Nhat Khi Thêm Vào Bền Phai So 2009 Thi Được So Co 6chu So Chia Hét Cho 152, Từ Vựng Unit 8 Lớp 9, Lịch Học Đại Học Vinh, Đơn Xin Nghỉ Hộ Sản, Mẫu Xét Lý Lịch Lấy Vợ Của Công An, Mẫu Tăng Giá Sản Phảm, Công Văn 703, 7 Quy Luật Học Tiếng Anh Dễ Dàng, Quyết Định Số 1982 Ký Ngày 18/10, Công Văn Thành Phố Hà Nội, Mẫu Số 08, Quy ước Gia Tộc, Quyết Định 6-hĐbt, Văn Bản Yêu Cầu Hoàn Thuế, Lecson29,

  In Phiếu Đăng Ký Xét Tuyển Đại Học Tôn Đức Thắng, Mẫu Chứng Từ Chất Thải Nguy Hại, Quyết Định Số 468 Ngày 9/7/2010 Của Sgdckhn, Mau Don Xac Nhan Cach Truong Hoc 500n, Báo Cáo Thực Tập Xí Nghiệp Dược, Sấy Phun Cà Phê Hòa Tan, Quy Định Ghi âm Cuộc Họp, ở Từ Điển, Lưu Phiếu Bé Ngoan, Định Nghĩa C/o, Quy Chuẩn Gạo Xuất Khẩu, Primeline Trong Dứa, Dươc Lieeuj, Thông Tư Hướng Dẫn Thực Hiện Nghị Định 136, Cách Viết Đơn Bãi Nại Tai Nạn Giao Thông, Giấy Đề Nghị Mẫu Số 03/htqt, Đáp án Solutions Intermediate Workbook, Các Mối Quan Hệ Xã Hội Của Quân Nhân ở Đơn Vị Cơ Sở, Email Trường Đại Học Nông Lâm, Viết Đơn ứng Tuyển, Báo Cáo Tình Hình Xây Dựng Hương ước Quy ước, Thủ Tục Nhập Trạch, Tiểu Thuyết Phượng Hoàng, Ngô Phổ Bản Thảo, Đáp án Phiếu Bài Tập Cuối Tuần Lớp 5 Tuần 3, Danh Sách Công Ty Niêm Yết Excel, Tiểu Luận Về Luật Hiến Pháp, Báo Cáo Kế Hoạch Đầu Tư Công Năm 2022, Cao Cân Hài, Hóa Đơn Xuất Khẩu 2014,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sọ Dừa (Chuẩn Ktkn, 5 Bước) So Dua Doc
 • Kể Tóm Tắt Truyện Sọ Dừa
 • Soạn Văn 6 Sọ Dừa Tóm Tắt
 • Soạn Bài Sọ Dừa Trang 49 Sgk Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Giáo Án Ngữ Văn Lớp 6 (Tuần 5)
 • Đọc Kĩ Văn Bản “cổng Trường Mở Ra” Và Trả Lời Những Câu Hỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Bài “cổng Trường Mở Ra”
 • Tóm Tắt Cổng Trường Mở Ra Hay, Ngắn Nhất (5 Mẫu).
 • Dàn Ý Suy Nghĩ Về Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Cổng Trường Mở Ra, Mẹ Tôi,
 • Nêu Giá Trị Nội Dung Và Đặc Sắc Nghệ Thuật Của Văn Bản Cổng Trường Mở Ra
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra (Ngắn Gọn)
 • Bài 1. Đọc kĩ văn bản “Cổng trường mở ra” (Sách giáo khoa Ngữ văn 7, tập 1) và trả lời những câu hỏi sau:

  a. Qua văn bản, em thấy người mẹ đã chuẩn bị cho con những gì trước buổi khai trường đầu tiên?

  b. Theo em, tại sao người mẹ trong văn bản lại không ngủ được?

  c. Vì sao văn bản được gọi là văn bản nhật dụng?

  d. Việc tác giả lựa chọn thể loại tùy bút như những dòng nhật kí đem lại hiệu quả như thế nào với việc thể hiện nội dung văn bản?

  đ. Văn bản có cốt truyện không? Người nói trong văn bản là ai? Cách viết đó có tác dụng gì?

  e. Em hiểu như thế nào về nhan đề văn bản?

  g. Trong văn bản có câu “Bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”. Em hãy cho biết điều “kì diệu” ấy có gì mâu thuẫn với những khó khăn mà học sinh sẽ gặp phải khi “Sách vở là vũ khí của con, lớp học là đơn vị của con và trận địa là cả hoàn cầu và chiến thắng là nền văn minh nhân loại”? (Những tấm lòng cao cả, Ét-môn-đô đơ A-mi-xi)

  Bài 2. Cho các tiếng sau: áo, hoa, mưa, xanh. Với mỗi tiếng cho trước , điền thêm tiếng (đứng trước hoặc sau) để tạo ít nhất hai từ ghép chính phụ, hai từ ghép đẳng lập.

  Bài 3. Tìm và phân loại từ ghép trong các câu văn sau:

  Tôi mặc áo lặn, đeo bình hơi, đội mũ có mắt kính trong suốt rồi lặn xuống đáy biến. Dưới làn nước mờ ảo, tôi thấy rất nhiều loại cá biển đầy màu sắc. Những chú cá vẹt mặc áo xanh lộng lẫy, ánh lên biêng biếc. Cá bướm mình sọc, vây lớn xòe rộng lượn lờ nhịp nhàng. Bọn cá đuối to lớn, mình dẹt mỏng, da vàng xám với những chấm đen nhạt nằm chìm lẫn trong cát. Lơ lửng giữa làn nước, trên những rặng san hô là những con cá heo đang nghỉ… Chúng tròn xoe mắt nhìn tôi, miệng há ra rồi ngậm lại như muốn hỏi tôi xuống đây làm gì.

  ( Biển bạc – Vũ Hùng)

  (1) Mưa ào ào như bão. (2) Cơn bão có thể coi là lớn nhất lịch sử việt Nam từ trước tới nay. (3) Lịch sử là một môn học vô cùng thú vị. (4) Điều thú vị là sau cơn mưa trời lại sáng. (5) Ôi, bầu trời đẹp và trong xanh biết mấy!

  Bài 5. Đoạn văn sau đây có trình tự sắp xếp lộn xộn, em hãy sắp xếp lại thứ tự sao cho hợp lí.

  (1) Phải bán con, chị Dậu như đứt từng khúc ruột. (2) Gia cảnh đã đến bước đừng cùng buộc chị phải làm cái việc đau lòng ấy. (3) Xót chồng ốm đau mà bị đánh đập, cùm kẹp, chị đã lấy thân mình che chở cho chồng. (4) Thậm chí chị còn sẵn sàng chống trả lại tên cai lệ và người nhà lí trưởng để bảo vệ anh Dậu. (5) Chị Dậu là hình ảnh người phụ nữ yêu chồng, thương con, giàu lòng vị tha và đức hi sinh. (6) Đến khi bị giải lên huyện, ngồi lên quán cơm mà nhịn đói, chị vẫn chị nghĩ đến chồng, đến cái Tỉu, thằng Dần, cái Tí.

  Ai đó giúp mik với, mik câng gấp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Văn Bản “cổng Trường Mở Ra”, Em Hãy Viết Một Đoạn Văn Trình Bày Vai Trò Của Gia Đình, Nhà Trường Trong Việc Giáo Dục Nhân Cách Con Người
 • Nv7.t1.cổng Trường Mở Ra. T1Cong Truong Mo Ra Ppt
 • Hãy Viết Một Đoạn Văn Ngắn Biểu Cảm Về Thế Giới Kì Diệu Qua Văn Bản Cổng Trường Mở Ra Của Lý Lan
 • Bài Văn Mẫu Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Cổng Trường Mở Ra
 • Biểu Cảm Về Tấm Lòng Người Mẹ Trong Văn Bản ” Cổng Trường Mở Ra” ( Không Chép Mạng) Câu Hỏi 1106280
 • Bí Quyết Vận Dụng Kiến Thức Liên Môn Trả Lời Câu Hỏi Đọc Hiểu Văn Bản Nhật Dụng

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Tích Hợp Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Trong Các Văn Bản Nhật Dụng Ngữ Văn 8
 • Tích Hơp Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Trong Các Văn Bản Nhật Dụng Ngữ Văn 8
 • Đề Cương Ôn Tập Học Kì 2 Môn Ngữ Văn Lớp 8
 • Soạn Bài Tổng Kết Phần Văn Bản Nhật Dụng Văn 9 Trang 94 (Ngắn Gọn): Hệ Thống Các Văn Bản Nhật Dụng Đã Học
 • Skkn Một Số Kinh Nghịêm Dạy Văn Bản Nhật Dụng Lớp 8, 9
 • GD&TĐ – ThS Ngữ văn Trần Xuân Trà – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trường Thúy (Nam Định) – chia sẻ giải pháp giúp giáo viên hướng dẫn học sinh biết vận dụng kiến thức liên môn để nâng cao năng lực và trả lời tốt các câu hỏi đọc hiểu.

  Giúp học sinh hiểu rõ đặc điểm của văn bản nhật dụng dùng làm ngữ lệu phần đọc hiểu trong đề thi

  Theo thầy Trần Xuân Trà, văn bản nhật dụng dùng làm ngữ liệu phần đọc hiểu trong các đề thi có thế chia thành 2 tiểu loại: Văn bản thông tin – báo chí và văn bản chính luận.

  Văn bản thông tin – báo chí thường đề cập tới những vấn đề manh tính thời sự đang được dư luận xã hội quan tâm, như vấn đề Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở vùng lãnh hải Việt Nam (trong đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2014); ô nhiễm môi trường; biến đổi khí hậu; chặt phá rừng đầu nguồn và cây xanh ở các thành phố lớn; tai nạn giao thông; bạo lực học đường; việc lạm dụng các phương tiện công nghệ thông tin của giới trẻ hiện nay; gương người tốt, việc tốt…

  Văn bản chính luận thường đề cập tới những vấn đề chính trị, tư tưởng, văn hóa xã hội, khoa học kỹ thuật… đã và đang có ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc, như vấn đề tự học (trong đề minh họa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 của Bộ GD&ĐT); giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tính hai mặt của các sản phẩm khoa học công nghệ; cách ứng xử của con người thời hiện đại; các sự kiện lịch sử quan trọng….

  Những văn bản nhật dụng này thường có dung lượng khá dài, gần gũi với cuộc sống hằng ngày, nhưng có phần “xa lạ” với những văn bản được học ở nhà trường. Bởi chúng không có trong SGK, chưa được giáo viên hướng dẫn đọc hiểu. Vì thế, giáo viên cần nhắc nhở học sinh phải bình tĩnh, tự tin, chủ động khi trả lời các câu hỏi đọc hiểu văn bản nhật dụng

  Như vậy, giúp học sinh hiểu rõ đặc điểm của văn bản nhật dụng dùng làm ngữ liệu phần đọc hiểu trong đề thi là khâu định hướng hết sức quan trọng để các em tập trung, chú ý và tích cực, chủ động trong quá trình ôn tập và làm bài thi.

  Nắm chắc yêu cầu chung và các dạng câu hỏi đọc hiểu văn bản nhật dụng thường gặp gắn với các đơn vị kiến thức cần huy động

  Thầy Trần Xuân Trà cho rằng: Văn bản nhật dụng thường yêu cầu học sinh tìm thông tin có ngay trong ngữ liệu (đề thi tốt nghiệp THPT năm 2014 và đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2022) và vận dụng vào thực tế đời sống của bản thân.

  Đồng thời, học sinh còn phải biết bày tỏ quan điểm, chính kiến, lập trường tư tưởng và thái độ của bản thân về những vấn đề được đặt ra trong văn bản.

  Bên cạnh đó, học sinh phải biết huy động kiến thức trong nội bộ bộ môn (Tiếng Việt, Làm văn, Văn học), kiến thức ở các môn học khác và những hiểu biết xã hội của bản thân để trả lời các câu hỏi. Trong đó, học sinh cần đặc biệt chú ý tới các kiểu dạng câu hỏi, gắn với các vùng kiến thức ở các phân môn, bộ môn cụ thể, như:

  Đoạn trích thuộc phong cách ngôn ngữ nào? (Kiến thức Tiếng Việt- biết cách nhận diện và lựa chọn 1 trong 6 phong cách ngôn ngữ, gồm: Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt; phong cách ngôn ngữ nghệ thuật; phong cách ngôn ngữ báo chí; phong cách ngôn ngữ chính luận; phong cách ngôn ngữ khoa học; phong cách ngôn ngữ hành chính).

  Giải thích nghĩa của từ, cụm từ trong đoạn trích (Kiến thức Tiếng Việt- nghĩa của từ và giá trị của việc sử dụng từ).

  Các phép liên kết, các kiểu câu, các biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn trích (Kiến thức Tiếng Việt)

  Đoạn trích trình bày theo phương thức nào? (Kiến thức Làm văn- biết cách nhận diện và lựa chọn 1 trong 5 cách thức trình bày 1 đoạn văn, gồm: diễn dịch, quy nạp, sonh hành, móc xích, tổng – phân- hợp).

  Các hình thức lập luận được sử dụng trong đoạn văn (Kiến thức Làm văn).

  Trình bày quan điểm riêng về một vấn đề được đặt ra trong đoạn trích bằng một đoạn văn ngắn (Kiến thức Làm văn và những hiểu biết xã hội).

  Rõ ràng, những kiểu dạng câu hỏi đọc hiểu các văn bản nhật dụng hết sức phong phú, đa dạng, kiểm tra nhiều vùng kiến thức khác nhau của học sinh.

  Hệ thống hóa các kiểu dạng câu hỏi, cũng như giúp học sinh nắm chắc yêu cầu chung và các đơn vị kiến thức cần huy động không chỉ tránh học tủ, học lệch, mà còn là cơ sở, nền tảng vững chắc để học sinh trả lời tốt các câu hỏi đọc hiểu các văn bản nhật dụng.

  Tích cực hướng dẫn học sinh luyện tập và rèn kỹ năng trả lời các câu hỏi đọc hiểu văn bản nhật dụng

  Mọi lý thuyết “đều là màu xám”. Nhấn mạnh điều này, thầy Trần Xuân Trà cho rằng, bên cạnh việc giúp học sinh củng cố các đơn vị kiến thức trọng tâm, cơ bản, điều cốt yếu giáo viên cần tích cực hướng dẫn các em luyện tập và rèn kỹ năng trả lời các câu hỏi đọc hiểu văn bản nhật dụng bằng những ví dụ cụ thể.

  Đây là cách tốt nhất để giúp học sinh nâng cao năng lực đọc hiểu, biết vận dụng kiến thức, kỹ năng vào việc trả lời các câu hỏi cụ thể theo yêu cầu của đề bài.

  Ví dụ cụ thể

  Thầy Trần Xuân Trà nêu ví dụ cụ thể như sau:

  Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi ở dưới:

  “Năm nay, chúng ta kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đúng vào thời điểm Đảng ta tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XII của Đảng.

  Đây là một sự kiện trọng đại đối với Đảng ta, dân tộc ta; đồng thời, cũng là dịp để Đảng ta nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, phát huy trí tuệ của toàn Đảng, hoàn thiện đường lối đổi mới, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới.

  Bài học thành công về sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cần phải được tiếp tục kế thừa, phát huy trong tình hình mới.

  Đó là bài học kiên định đường lối, mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; kiên định và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; giữ vững bản chất giai cấp công nhân và củng cố vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

  Trên cơ sở đó, xác định đường lối, chủ trương, giải pháp lãnh đạo đúng đắn, sát yêu cầu phát triển của cách mạng; tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, tìm ra quy luật khách quan bảo đảm cho sự lãnh đạo của Đảng mang lại hiệu lực, hiệu quả trên thực tế.”

  (Trích bài viết “Thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước là thắng lợi của đường lối và nghệ thuật quân sự Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỉ niệm 40 năm chiến thắng 30/4/197- 30/4/2015)

  Câu 1: Văn bản trên được trình bày theo phong cách ngôn ngữ nào?(0,25 điểm)

  Câu 2: Bài học thành công về sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cần phải được tiếp tục kế thừa, phát huy trong tình hình mới là gì ?( 0,25 điểm)

  Câu 3: Phép liên kết chính được sử dụng trong đoạn văn? (0,25 điểm)

  Câu 4: Cảm xúc của anh (chị) khi được ôn lại truyền thống ngày 30-4-1975? Trả lời trong khoảng 5- 7 dòng. (0,75 điểm)

  * Gợi ý trả lời:

  Câu 1: Đoạn văn trên thuộc phong cách ngôn ngữ chính luận.

  Câu 2: Bài học thành công về sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cần phải được tiếp tục kế thừa, phát huy trong tình hình mới là “kiên định đường lối, mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; kiên định và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; giữ vững bản chất giai cấp công nhân và củng cố vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

  Câu 3: Phép liên kết chính được sử dụng trong đoạn văn là phép thế đại từ “đây là”, “đó là”, “trên cơ sở đó”.

  Câu 4: Có thể trả lời theo nhiều cách khác nhau miễn là hợp lí, có sức thuyết phục, thể hiện cảm xúc chân thành của bản thân về chiến thắng lịch sử của dân tộc ta, như: tự hào, khâm phục, biết ơn, suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Đề Đọc Hiểu Văn Bản
 • Tổng Kết Phần Văn (Tiếp Theo)
 • Tiết 132, 133: Tổng Kết Phần Văn Bản Nhật Dụng
 • Soạn Bài Cầu Long Biên
 • “nâng Cao Hiệu Quả Dạy Văn Bản Nhật Dụng Ngữ Văn Thcs”
 • Những Câu Hỏi Phải Trả Lời Trước Khi Ra Quyết Định

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Tích Khái Niệm Và Cho Ví Dụ Về Quản Lý Hành Chính Nhà Nước
 • Các Quyết Định Về Sản Phẩm
 • Ra Mắt Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Tp Đà Nẵng
 • Đánh Giá 3 Năm Thí Điểm Thành Lập Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Tỉnh
 • Cổng Điện Tử Quận Thanh Xuân
 • Khi tiến đến công việc quản trị, các nhà lãnh đạo phải đối diệc việc đưa ra những quyết định khó khăn. Có nhiều cách để ra một quyết định như; dựa trên mục tiêu, chiến lược, kế hoạch, hay dựa vào đồng thuận của nhóm cộng sự có ảnh hưởng lớn (quan trọng) trong tổ chức. Các quyết định cũng có mức độ từ đơn giản đến phức tạp.

  Bạn là người tập trung vào những quyết định quan trọng

  Nếu bạn đã từng là người tham khảo ý kiến về bất kỳ ai một quyết định gì đó đại loại như; “Hãy cho tôi đánh giá về mực độ thành công của dự án”; “Anh/chị đánh giá thế nào nếu mở chi nhánh trên địa bàn này”. Bạn sẽ phát hiện ra một chân lý quen thuộc “chín người mười ý” có quá nhiều những ý kiến, đề xuất được thông tin đến bạn.

  Đừng thắc mắc tại sao mọi người có quá nhiều ý kiến trong một vấn đề. Vì họ không phải là người quyết định phương hướng giải quyết. Mà nó phải là bạn không phải ai khác, chính bạn là người chịu trách nhiệm cho chính quyết định của mình. Có vô vàn những lựa chọn các quyết định cho người lãnh đạo cần phải thực hiện. Vì thế phải hiểu rằng, quyền quyết định là của bạn. Thay vì loay hoay lắng nghe quá nhiều ý kiến, bạn phải tập trung xem đâu là phương án phù hợp cho tình huống đặt ra. (Tập trung vào phương án quan trọng, chứ không phải mọi phương án).

  Dù bạn đang là lãnh đạo công ty khởi nghiệp, hay một doanh nghiệp thành công. Sự bận bịu sẽ luôn đồng hành cùng bạn, có thể bạn sẽ ủy thác một vài quyền quyết định cho cộng sự của mình. Nhưng với vị trí lãnh đạo cao nhất của tổ chức, doanh nghiệp, bạn phải là người tập trung vào những quyết định quan trọng. 

  Một vài ví dụ như: Bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo cao nhất cho một chi nhánh; Chiến lược mới của doanh nghiệp; Ban hành chính sách lương thưởng.

  Lãnh đạo phải làm gì

  Đứng trước những quyết định quản trị như thế. Có vài câu hỏi sau đây để chúng ta cần có đáp án trước khi ra quyết định.

  Nếu không phải tôi, thì ai có thẩm quyền ra quyết định này?.

  Câu hỏi này giúp bạn kiểm tra xem bạn có đủ phạm vi thẩm quyền khi ra quyết định quản trị này hay không. Rà soát xem vấn đề quyết định này thuộc phạm vi trách nhiệm đã được ủy thác cho ai; giao cho bộ phận nào. Nhằm tránh tình huống quyết định chồng quyết định, và sai thẩm quyền.

  Quyết định này chỉ cần cá nhân bạn quyết, hay là nhóm đưa ra quyết định?.

  Câu hỏi này cần bạn phải suy nghĩ thật kỹ trong tình huống khi uy tín cá nhân của bạn chưa lớn; hoặc là một việc cần sự nỗ lực chung của nhiều bộ phận (vì con người ta sẽ nỗ lực làm tốt những việc khi có ý kiến đóng góp của họ); khi triển khai. Chung quy dù quyết định cá nhân, hay nhóm; thì quyết định phải đạt được sự đồng thuận của đối tượng thực thi; trước thi triển khai thì đó mới là quyết định có chất lượng.

  Ai là người chịu trách nhiệm cuối cùng về quyết định này?.

  Đảm bảo vấn đề ai là người chịu trách nhiệm, làm chủ và thực thi quyết định quản trị đó. Một vài doanh nghiệp với ma trận tổ chức phức tạp, khi có khá nhiều người có trách nhiệm.

  Khi mọi người đều có trách nhiệm, thì sẽ không ai chịu trách nhiệm. Bởi vì họ sẽ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khi kết quả xấu nhưng sẽ nhận trách nhiệm khi kết quả tốt (thấy rõ trong những cơ chế làm việc tập thể lãnh đạo). Hãy chỉ có một người chịu trách nhiệm cuối cùng và giải trình (giải thích, làm rõ các thông tin về thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao) khi có phát sinh vấn đề. Giải trình cũng là một trọng tâm của công việc triển khai thực thi kế hoạch.

  Hãy đảm bảo bạn có câu trả lời thật sự rõ ràng, đầy đủ cho tất cả các câu hỏi trên khi ra một quyết định quản trị – điều hành doanh nghiệp.

  Phan Hoàng Thư (bài viết có sử dụng quan điểm của Dave Ulrich trên Harvard Business Review)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Phân Tích Nội Dung Quản Trị Tuyến Sản Phẩm Của Công Ty Kinh Đô
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Thành Lập Ban Quản Trị Nhà Chung Cư
 • Thủ Tục Thành Lập Ban Quản Trị Toà Nhà Chung Cư Theo Quy Định
 • Mô Hình Quyết Định Theo Quyền Lực Trong Doanh Nghiệp
 • Mô Hình Ra Quyết Định – Phần I
 • Hãy Trả Lời 3 Câu Hỏi Này Trước Khi Quyết Định Ly Hôn

  --- Bài mới hơn ---

 • Hãy “nâng Lên Đặt Xuống” 5 Điều Sau Trước Khi Quyết Định Ly Hôn
 • 5 Điều Phụ Nữ Nên Biết Trước Khi Ly Hôn
 • Chín Câu Hỏi Trước Khi Quyết Định Li Hôn.
 • Đơn Kháng Cáo Quyết Định Giải Quyết Ly Hôn
 • Kháng Cáo Quyết Định Ly Hôn Tại Tòa Án
 • 1. Tình cảm của cả hai đã hoàn toàn rạn nứt chưa?

  Câu đầu tiên, hãy tự hỏi liệu mối quan hệ với nửa kia phải chăng đã thực sự rạn nứt hoàn toàn. Vấn đề này chỉ có hai người biết rõ. Có lẽ thật khó để bạn đánh giá tình hình, tâm trí bạn rối mù, bạn không biết nên đánh giá từ khía cạnh nào?

  Trên thực tế, có rất nhiều tiêu chí để đánh giá. Ví dụ, cả hai đã bắt đầu “chiến tranh lạnh”, bắt đầu ở riêng, thường xuyên tranh cãi nảy lửa, bạn luôn cảm thấy không thể chịu nổi nữa, mỗi ngày đều sống trong sự giày vò.

  Chỉ đến khi không quan tâm đến bất cứ điều gì từ đối phương, hôn nhân mới thực sự không còn gì, lúc này mới thực sự đến lúc phải rời xa.

  Nếu bạn vẫn quan tâm những gì người kia nói, muốn cãi nhau với họ hay một vài điều nửa kia làm còn có thể khiến bạn tổn thương, chứng tỏ rằng mối quan hệ của cả hai vẫn chưa hoàn toàn rạn nứt, chứng tỏ rằng bạn vẫn quan tâm đến đối phương.

  Đó là lý do tại sao bạn phải xoắn xuýt lên, cần bên này bên kia tư vấn (thậm chí là hỏi cả người chưa từng gặp mặt trên các diễn đàn mạng) về việc có nên ly hôn hay không. Lúc này, nếu bạn chọn ly hôn, bạn vẫn sẽ nhớ đến anh ấy ngay cả sau khi ly hôn. Cảm giác không thể buông bỏ được nửa kia sẽ khiến bạn thêm đau khổ.

  2. Bạn và con có thể sống tốt hơn khi không có anh ấy (cô ấy)?

  Nếu mối quan hệ thực sự đã tan vỡ, thì bạn nên suy nghĩ xem liệu có thể có một cuộc sống tốt hơn sau khi ly hôn hay không, đặc biệt khi bạn muốn đấu tranh giành quyền nuôi con. Bạn không chỉ cần chắc chắn rằng bạn có thể sống tốt, mà bạn còn phải chắc chắn rằng con bạn sẽ sống tốt nếu ở cùng bạn. Đây là câu hỏi quan trọng nhất bạn phải đối mặt sau khi ly hôn.

  Bạn có đủ điều kiện kinh tế không? Bạn có thể vừa chăm sóc con vừa đi làm không? Có người giúp bạn chăm con không? Nhất là khi trẻ còn nhỏ. Bạn đã chuẩn bị tốt tinh thần cho con sau khi ly hôn hay chưa? Nếu bạn khẳng định “có thể” cho những câu hỏi này, thì bạn đã chuẩn bị đủ điều kiện để ly hôn. Bất cứ khi nào bạn không chắc chắn, bạn phải tạm dừng dự định ly hôn của mình.

  3. Bạn đã chuẩn bị tinh thần cho những khó khăn sau ly hôn chưa?

  Cuộc sống sẽ thế nào sau khi ly hôn? Chỉ bằng cách ly hôn thực sự, tự mình trải nghiệm mới biết được.

  Do đó, những vấn đề có thể gặp phải trước khi ly hôn chỉ là giả định. Nhiều lúc, chúng ta đánh giá quá cao khả năng đối phó với khó khăn sau ly hôn của bản thân. Chúng ta nghĩ rằng bản thân có thể dễ dàng thích nghi. Tuy nhiên, sau khi trải nghiệm mới tự thấy lắm lúc cũng đành bó tay bất lực.

  Tất nhiên, tiềm năng của con người là không giới hạn, càng gặp khó khăn càng trở nên mạnh mẽ. Nhưng hãy chuẩn bị trước khi ly hôn, bởi đoạn đường dài sau này chỉ có mình bạn bước tiếp. Khi bạn cô đơn, đừng nghĩ về việc quay lại. Hãy kiên nhẫn, mọi chuyện sẽ dần trôi qua.

  Bạn có muốn ly hôn? Lắng nghe tiếng nói từ đáy lòng mình, không cần phải đặt hy vọng vào lời khuyên của người khác. Ý kiến ​​của người ngoài thì có thể lắng nghe, nhưng từ đầu đến cuối phải luôn đưa ra quyết định của riêng bạn. Bởi cuộc sống của bạn là do bạn làm chủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Điều Quan Trọng Cần Làm Trước Khi Ly Hôn
 • Nhận Quyết Định Ly Hôn Sau 10 Năm Chung Sống, Vợ Nói Câu Cuối Trước Khi Rời Đi, Chồng Liền Quỳ Sụp Xuống Xin Cơ Hội Ngay Trước Cổng Tòa Án
 • Diễn Viên Việt Anh Lần Đầu Chia Sẻ Về Quyết Định Ly Hôn Cũng Như Việc Chăm Sóc Con Trai
 • Giấy Tờ Để Xác Minh Tính Hiệu Lực Của Quyết Định Ly Hôn Của Tòa Án?
 • Ly Hôn Nhưng Không Lấy Quyết Định Giờ Muốn Hàn Gắn Có Được Không ?
 • Trả Lời Câu Hỏi Có Nên Nghỉ Việc Để Kinh Doanh Hay Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Câu Xin Nghỉ Phép Và Xin Thôi Việc Bằng Tiếng Anh
 • Các Mẫu Quyết Định Thôi Việc Nghỉ Việc 2022
 • Bỏ Việc Nhà Nước Có Nên Không? Lợi
 • Bỏ Việc! Sai Lầm Lớn Nhất Đời Tôi
 • Một Số Sai Lầm Cần Tránh Khi Nghỉ Việc
 • Có nên nghỉ việc để kinh doanh? Trên thực tế có không ít người là nhân viên văn phòng nhưng lại đang ấp ủ về một dự án khởi nghiệp cho riêng mình. Có lẽ vì cảm thấy nhiệm vụ hiện tại quá nhàm chán trong khi mức lương chỉ ở mức đủ sống của một người bình thường. Thế là trong đầu họ bắt đầu xuất hiện những suy nghĩ về việc có nên nghỉ việc để kinh doanh hay không?

  Muốn trở thành ông bà chủ giàu có thì ai mà không thích. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc thật kỹ về quyết định này vì không phải ai cũng phù hợp với công việc kinh doanh cả.

  Khởi nghiệp và khả năng thành công

  Khởi nghiệp thành công sẽ đem lại tiền bạc, khả năng chủ động quyết định mọi thứ trong công việc mà không chịu sự điều khiển từ người khác. Bình thường phải thức dậy sớm để đi làm tới khi hết 8 tiếng thì bây giờ bạn có thể tự linh hoạt thời gian làm việc miễn sao cảm thấy hiệu quả là được. Từ thành công mà dự án tạo ra lại càng khiến mọi người xung quanh trầm trồ và ngưỡng mộ sự cố gắng của bạn hơn. Khả năng được công nhận và bạn xứng đáng với những tình cảm đặc biệt đó.

  Nhiều người kinh doanh thuận lợi vì họ có đam mê bán hàng thực sự và sở hữu tố chất của một doanh nhân tài giỏi. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nhìn thấy “bề nổi” mà không nhận ra “phần chìm” của sự việc. Để có được kết quả như ngày hôm nay thì cái giá mà họ phải trả không hề nhỏ một chút nào.

  Trở thành nhân viên thì sếp giao gì làm nấy. Miễn hoàn thành tốt là được. Điều này đòi hỏi bạn phải vững chuyên môn ở lĩnh vực nào đó và ít sử dụng tư duy cho việc lên chiến lược phát triển công ty theo một con đường cụ thể như thế nào. Vì vậy, công việc không gặp nhiều áp lực như khi khởi nghiệp. Sếp của bạn đã lo hết mấy chuyện khó rồi còn đâu.

  Lời khuyên cho câu hỏi có nên nghỉ việc để kinh doanh

  Vậy cuối cùng có nên nghỉ việc để kinh doanh hay không? Nếu ra ngoài kinh doanh riêng thì hầu như mọi thứ phải tự động não suy nghĩ hướng giải quyết cho từng tình huống phải đối mặt. Nói là linh hoat trong thời gian làm việc nhưng thực tế bạn phải làm liên tục hàng giờ cho đến tận tối, thậm chí còn phải thức khuya thường xuyên.

  Nào là xây dựng kế hoạch khởi nghiệp, tìm kiếm khách hàng, cách tăng doanh thu khi bị đối thủ cạnh tranh,… Đủ thứ chuyện cần giải quyết nên áp lực sẽ cực kỳ lớn. Nếu không cố gắng trong giai đoạn này thì bản thân rất dễ bị nản lòng và như vậy sớm muốn gì dự án cũng gặp thất bại.

  Nếu công việc tại công ty đang quá ổn rồi thì bạn nên tiếp tục ở lại công hiến. Sếp đối xử tốt và công nhận khả năng của nhân viên. Môi trường công sở lành mạnh với những đồng nghiệp dễ thương. Lương thưởng mỗi tháng được trả công xứng đáng và có cơ hội thăng tiến trong tương lai. Tất cả mọi thứ đều thuận lợi thì lý do bạn ra ngoài khởi nghiệp là vì cái gì?

  Trừ khi công ty có quá nhiều thứ tiêu cực và không còn lý do nào để níu kéo bạn ở lại thì tốt nhất hãy nộp đơn xin nghỉ. Cứ tiếp tục công việc thì cuộc đời bạn sẽ chỉ đi xuống thêm mà thôi. Ngoài ra vẫn còn một giải pháp khác đó là vừa làm thuê cho công ty và tự kinh doanh cùng một lúc. Nó không chỉ giúp bạn kiếm thêm thu nhập mà còn tích lũy nhiều kinh nghiệm về bán hàng nữa. Một thời gian nếu cảm thấy đủ tự tin để phát triển dự án thì hãy suy nghĩ tới chuyện có nên nghỉ việc để kinh doanh hay không.

  Nhiều người có thể bị hấp dẫn bởi thành công của thế hệ đi trước. Đọc sách báo làm giàu rồi bắt đầu nuôi mộng khởi nghiệp với hy vọng mình sẽ trở nên quyền lực và giàu có. Điều đó không thể giúp họ kiếm ra tiền từ kinh doanh được. Nỗ lực chưa đủ trong khi sự đòi hỏi quyền lợi lại quá nhiều.

  Thực ra không có câu trả lời nào đúng nhất ở đây khi chúng ta lựa chọn giữa công việc văn phòng hay tự ra ngoài khởi nghiệp cả. Muốn biết mình có nên nghỉ việc để kinh doanh thì bạn phải hiểu rõ khả năng của bản thân đang phù hợp với lĩnh vực nào hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xin Thôi Việc Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Có Nên Nghỉ Việc Để Khởi Nghiệp Hay Không?
 • Có Nên Nghỉ Việc Để Kinh Doanh? Khi Nào Bạn Nên Bỏ Việc Để Kinh Doanh
 • Đừng Vội Nghỉ Việc Để Kinh Doanh Riêng Nếu Bạn Là 1 Trong 4 Kiểu Người Này
 • Công An Xã Nghỉ Việc Có Được Trợ Cấp Một Lần?
 • 10 Câu Hỏi Cần Trả Lời Trước Khi Ra Quyết Định Quan Trọng

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Khái Niệm Về Quản Lí Và Hiệu Lực Quản Lý
 • Vai Trò Quyết Định Trong Quản Trị
 • Vai Trò Của Quản Trị Tài Chính Doanh Nghiệp Trong Hoạt Động Kinh Doanh
 • Đề Cương Thảo Luận Môn Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Có Đáp Án)
 • Phân Biệt Quyết Định Quản Lý Hành Chính Nhà Nước Với Một Số Hiện Tượng Nhà Nước
 • Vai trò của lãnh đạo là đưa ra các Quyết định quan trọng.

  Một quyết định lớn sẽ kéo theo hàng loạt các quyết định khác trong khắp tổ chức. Một quyết định lớn sẽ kéo theo hàng loạt các hành động được thực thi.

  Franklin D. Roosevelt: Có nhiều cách giúp tổ chức tiến về phía trước, nhưng chỉ có một cách để đứng yên, đó là lãnh đạo trì hoãn không ra quyết định.

  • Bí mật thành công của anh là gì?
  • “Hai từ”.
  • Hai từ này là gì?
  • “Quyết định Đúng”.
  • Làm thế nào để ra quyết định đúng?
  • “Một từ”.
  • Từ đó là gì?
  • “Kinh nghiệm”.
  • Làm thế nào để có kinh nghiệm?
  • “Hai từ”.
  • Hai từ nào?
  • “Quyết định Sai”.

  Chính những quyết định sai lầm, giúp chúng ta có kinh nghiệm, để đưa ra một quyết định đúng.

  Đó là thực tế và mâu thuẫn nằm ở chỗ:

  • Chúng ta không thể mắc sai lầm mãi được. Bởi vì, sai lầm của một “quyết định lớn” có thể xé nát doanh nghiệp của bạn.
  • Mặt khác, nếu không đưa ra “quyết định lớn” thì tổ chức sẽ đứng im, dậm chân tại chỗ.

  Câu hỏi đúng là: “Phải ra quyết định lớn. Nhưng làm thế nào hạn chế sai lầm?”

  Có 10 câu hỏi bạn cần trả lời – trước khi – đưa ra một quyết định quan trọng. Bao gồm:

  1. Sự thật là gì?

  2. Mục tiêu chúng ta muốn đạt được là gì?

  3. Chính xác thì chúng ta phải giải quyết vấn đề nào để hoàn thành mục tiêu?

  4. Ai nên tham gia để giúp đưa ra quyết định?

  5. Tất cả các giải pháp có thể là gì?

  6. Giải pháp nào không phù hợp với giá trị cốt lõi (để loại bỏ)?

  7. Rủi ro của từng giải pháp còn lại là gì?

  8. Giải pháp tốt nhất là gì?

  Đây chính là một quy trình 10 bước giúp bạn phân tích – để đưa ra lựa chọn – trước một quyết định quan trọng.

  Thêm nữa, có 2 kinh nghiệm khi tôi làm cố vấn hiệu suất cho các CEO, đó là:

  • Thứ nhất: Lựa chọn tồi tệ nhất của nhà lãnh đạo chính là: “Quyết định không làm gì cả”. Đôi khi bạn phải đưa ra lựa chọn để tổ chức tiếp tục di chuyển về phía trước (dù đó không phải là lựa chọn tốt nhất).
  • Thứ hai: Lời cảnh báo của Bill Gates “Đừng đưa ra quyết định tương tự đến 2 lần”.

  Cuối cùng,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vấn Đề Ra Quyết Định Trong Quản Trị
 • Những Câu Hỏi Lãnh Đạo Phải Trả Lời Trước Khi Ra Quyết Định Trong Quản Lý Điều Hành Doanh Nghiệp
 • Phân Tích Chức Năng Và Vai Trò Của Nhà Quản Trị
 • Nhà Quản Trị Khác Nhà Quản Lý Như Thế Nào?
 • Phân Biệt Đại Hội Đồng Cổ Đông Và Hội Đồng Quản Trị Doanh Nghiệp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×