Soạn Bài Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự Lớp 10 Ngắn Gọn

--- Bài mới hơn ---

 • Ngành Thuế Xem Xét Không Thanh Tra, Kiểm Tra Thuế Các Dn Chịu Ảnh Hưởng Dịch Bệnh
 • Xem Xét Không Thanh Kiểm Tra Thuế Định Kỳ Trong Năm 2022 Đối Với Các Doanh Nghiệp Chịu Ảnh Hưởng Bởi Dịch Bệnh
 • Xem Xét Không Thanh Kiểm Tra Thuế Các Doanh Nghiệp Bị Ảnh Hưởng Covid
 • Tổng Cục Thuế Xem Xét Không Thanh, Kiểm Tra Định Kỳ Doanh Nghiệp Chịu Ảnh Hưởng Dịch Covid
 • Không Thanh Tra, Kiểm Tra Các Doanh Nghiệp Bị Ảnh Hưởng Bởi Covid
 • Hướng dẫn soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự trong chương trình Ngữ văn 10 ngắn gọn.

  a. Phần tóm tắt văn bản Chuyện người con gái Nam Xương trong đoạn trích 2 từ “Chàng Trương đi đánh giặc khi vợ mới có mang. Lúc trở về, con đã biết nói. Một hôm đùa với con tự xưng là bố, đứa con không nhận mà nói rằng bố nó tối tối vẫn đến. Trương buồn và ghen, đay nghiến vợ đến nỗi nàng phải tự vẫn. Một tối, ngồi bên đèn đùa với con, thấy nó chỉ lên bóng mình trên tường mà nói: “Bố đã đến kìa”. Lúc đó mới biết là mình lầm thì không kịp nữa.”

  Mục đích tóm tắt ở (1) và (2) có sự khác nhau:

  Tóm tắt 1: ghi lại toàn bộ câu chuyện để giúp người đọc nhớ rỡ và dễ hiểu văn bản và nhớ văn bản hơn. Đây là cách tóm tắt cốt truyện văn bản.

  Tóm tắt 2: tóm tắt câu chuyện theo cách dung dẫn chứng để làm sang tỏ một ý kiến trong bài văn nghị luận.

  b. Cách tóm tắt ở (1) và (2) khác nhau là:

  – Tóm tắt 1: tóm tắt câu chuyện đầy đủ theo diễn biến của cốt truyện

  – Tóm tắt 2: chỉ dựa một số sự việc, chi tiết tiêu biểu phục vụ cho làm sang tỏ ý kiến trong bài nghị luận của mình. Cách tóm tắt ngắn gọn, rõ rang, thể hiện được nội dung của văn bản.

  Tóm tắt truyện dựa theo nhân vật Trọng Thủy:

  Triệu Đà từ lâu đã có ý đồ nhò ngó nước ta, nhưng mỗi lần đem quân sang xâm chiếm Âu Lạc thì đều bị thất bại. chính vì thế mà Triệu Đà nghĩ cách là đem con trai mình là Trọng Thủy sang kết hôn với con gái vua An Dương Vương là Mị Châu để cầu hòa hai nước. sau khi kết hôn Trọng Thủy ở lại nước Âu Lạc để hòng điều tra tin tức. Trọng Thủy dựa vào lòng tin yêu và tin tưởng của Mỵ Châu mà trọng Thủy đã đánh tráo nỏ hân và về nước nói là về thăm vua cha bệnh. Thủy trở về cùng cha đem quân sang xâm lược nước Âu Lạc. Không có nỏ thân, đội quân vua An Dương Vương khi chống xâm lược đại bại nhanh chóng dưới tay giặt. tha trận vua cha và Mỵ Châu chạy ra hướng biển, vừa đi nàng vừa vứt long ngỗng để báo hiệu cho Trọng Thủy, khi Thủy theo đấu Mị chạy đuổi theo nhưng đến nơi đã thấy Mị Châu chết tự bao giờ. Trọng Thủy ôm xác Mỵ Châu về chon cất, một lần chàng thấy Mỵ Châu dưới giếng và lao đầu xuống giếng mà chết.

  Tóm tắt truyện Tấm Cám theo nhân vật Tấm

  Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. từ khi cha qua đời thì Tấm ở cùng với đì ghẻ và e Cám. Từ nhỏ Cám đã được mẹ cưng chiều không phải làm gì cực nhọc trong và còn được ăn sung mặc sướng. trong khi đó Tấm phải làm việc vất vả suốt ngày. Một hôm,mẹ Cám gọi hai chị em ra và biểu hai chị em đi bắt cá, Tấm vốn dĩ siêng năng nên một lát Tấm đã bắt được rất nhiều cá. Còn Cám thì ham chơi nên chả được con cá nào. Tấm bị Cám lừa lấy hết cá, tấm ngồi khóc nức nở.bụt hiện lên bảo đem xương cá bỏ vào bốn lọ rồi chôn dưới chân giường. một hôm vua mở hội, Bụt bảo Tấm đào bốn lọ ấy lên để lấy quần áo đẹp đi dự hội, tấm mở ra có đầy dủ quần áo giày dép đi hội. Vua nhặt được, liền đem chiếc giày đó cho mọi người ướm thử, bảo rằng ai ướm vừa chân sẽ được vua lấy làm vợ. tất cả mọi người đều thử kể cả mẹ con Cám mà không được, rồi Tấm thử dược va được tuyển vào cung. Ngày giỗ cha, Tấm về nhà soạn cỗ cúng. Mẹ con Cám là đủ mọi cách để giết Tấm mà không thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự
 • Giáo Án Ngữ Văn 10 Tiết 39: Làm Văn Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự
 • Bàn Họp Tròn Chân Gỗ
 • Hướng Dẫn Cách Chia Sẻ Màn Hình Phần Mềm Zoom Trên Windows Và Mac
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Zoom Meeting Từ A Đến Z
 • Soạn Bài Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự Lớp 10 Ngắn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Tấm Cám (Chi Tiết)
 • Soạn Bài Tấm Cám (Siêu Ngắn)
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Tấm Cám
 • Soạn Bài Ngữ Văn Lớp 10: Uy
 • Văn Bản Hợp Nhất Số 10/vbhn
 • Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự lớp 10 ngắn nhất được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy môn văn. Đảm bảo chi tiết, đủ ý mà ngắn gọn giúp các em soạn Tóm tắt văn bản tự sự lớp 10 nhanh chóng.

  Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự lớp 10 ngắn nhất thuộc: Tuần 13 SGK Ngữ Văn 10

  II – CÁCH TÓM TẮT NHÂN VẬT TỰ SỰ DỰA THEO NHÂN VẬT CHÍNH

  a) Xác định nhân vật chính của truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy.

  Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy có ba nhân vật chính là An Dương Vương, Mị Châu và Trọng Thủy

  b) Tóm tắt truyện dựa theo nhân vật An Dương Vương

  Ta là vua nước Âu Lạc họ tên là Thục Phán. Ta cho xây thành ở đất Việt Thường nhưng hễ đắp tới đâu lại lở tới đấy. Một hôm có cụ già từ phương đông tới nói: Sẽ có sứ Thanh Giang đến giúp vua xây thành.

  Hôm sau ta mừng rỡ cho người ra đón mới biết sứ Thanh Giang là một con rùa vàng.

  Thành xây nửa tháng thì xong, vững chãi và kiên cố. Trước khi về biển, rùa vàng còn tháo vuốt đưa cho ta làm lẫy nỏ thần chống giặc. Có thành cao, hào sâu lại có nỏ thần, ta rất nhiều lần đã đánh cho quân của Triệu Đà đại bại.

  Đà không dám đối chiến, bèn xin hoà và cho con trai là Trọng Thuỷ sang cầu hôn. Ta đồng ý gả con gái Mị Châu, lại cho cả Trọng Thuỷ ở lại Loa Thành làm rể. Có được cơ hội tốt, Trọng Thuỷ bên dụ dỗ Mị Châu cho xem nỏ thần rồi đánh tráo ngay lẫy nỏ.

  Quân Triệu Đà phá được nỏ thần bèn ồ ạt tất công. Ta trong khi ấy cậy có nỏ Liên Châu vẫn điềm nhiên ngồi đánh cờ. Loa Thành bị vỡ, ta bèn mang theo con gái chạy xuống phía Nam. Thế nhưng cùng lúc ấy Trọng Thuỷ lại theo dấu lông ngỗng mà Mị Châu rắc ở đường đuổi theo. Cùng đường, lại nghe sứ Thanh Giang nhắc nhở “Giặc ở ngay sau nhà vua đó”, ta bèn tuốt kiếm chém Mị Châu rồi cầm rừng tê bảy tấc rẽ nước xuống biển.

  c. Tóm tắt truyện theo nhân vật Mị Châu:

  Ta là con gái của Vua nước Âu Lạc, An Dương Vương Thục Phán tên Mị Châu. Nhân việc Triệu Đà thua trận xin cầu hoà và muốn được cho con trai sang ở rể, ta được vua cha thuận ý gả cho Trọng Thuỷ.

  Ta rất mực yêu chồng lại ngây thơ khờ dại nên đã vô ý đem bí quyết nỏ thần ra nói với người chồng gián điệp. Có được nỏ thần, Trọng Thuỷ muốn xin về, ta lại nói: Sau này, nếu có gặp cảnh biệt li thì cứ theo dấu chiếc áo lông ngỗng của thiếp mà tìm.

  Trọng Thuỷ về nhà, rồi cùng cha đem đội quân sang đánh. Loa Thành đại bại, ta theo cha chạy xuống phương Nam nhưng vừa đi ta lại vừa rắc lông ngỗng làm dấu cho Trọng Thuỷ. Chạy ra bờ biển vua cha nổi giận tuốt gươm ra chém. Trước khi chết, ta còn khấn: Nếu có lòng phải nghịch thì khi chết đi nguyện biến thành cát bụi, bằng không thì xin được biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù. Ta chết, máu ta chảy xuống biển, trai sò ăn phải đều biến thành hạt châu. Xác ta được Trọng Thuỷ đem về mai táng ở Loa Thành, Trọng Thuỷ thương nhớ ta, sau đó cũng lao đầu xuống giếng mà chết. Người đời sau mò được ngọc ở biển Đông đem về giếng ấy mà rửa thì ngọc càng thêm sáng.

  d) Cách tóm tắt văn bản tự sự theo nhân vật chính:

  – Đọc kĩ văn bản, xác định nhân vật chính.

  – Chọn các sự việc cơ bản xảy ra với nhân vật chính và diễn biến của các sự việc đó.

  – Tóm tắt các hành động, lời nói, tâm trạng của nhân vật theo diễn biến của các sự việc.

  III. LUYỆN TẬP

  Câu 1 (trang 121 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

  a.

  – Bản tóm tắt 1 (truyện thơ Tiễn dặn người yêu) là tóm tắt toàn bộ câu chuyện để người đọc nắm bắt và nhớ được cốt truyện

  – Bản tóm tắt 2 (Chuyện Người con gái Nam Xương) được bắt đầu từ “Chàng Trương đi đánh giặc… đến không kịp nữa” nhằm dùng làm dẫn chứng để làm sáng rõ ý kiến.

  b.

  – Do tùy thuộc vào mục đích mà tóm tắt lại toàn bộ hay chỉ tóm tắt một đoạn. Bản tóm tắt (1) tóm tắt lại toàn bộ câu chuyện, còn bản tóm tắt (2) chỉ tóm tắt lại một đoạn truyện.

  Câu 2 (trang 121 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

  Ta là Trọng Thủy, con trai của Triều Đà. Sau khi cha ta đem quên đem đánh Âu Lạc nhưng thất bại, ông trở về và yêu cầu ta cưới Mị Châu – con gái của An Dương Vương với mục đích tìm hiểu và lấy cắp bảo vật của nước đó.

  Sau khi cưới nhau, ta và Mị Châu chung sống hòa thuận, An Dương Vương cũng không nghi ngờ về việc ta có mưu đồ. Một ngày, ta nịnh được Mị Châu cho xem nỏ thần rồi nhân lúc nàng sơ ý, ta đã lấy nỏ rồi quay về phương Bắc.

  Có nỏ thần trong tay, cha ta lập tức huy động lực lượng đem quân đi đánh Âu Lạc lần nữa. Quân thần Âu Lạc lúc này vẫn chưa có đề phòng gì, vua An Dương vẫn cậy có nỏ thần nên mặc nhiên ngồi đánh cờ.

  Đến khi quân ta tràn vào thì An Dương Vương trở tay không kịp nên đàng bỏ trốn. Nhớ lời Mị Châu dặn sẽ mang theo chiếc áo lông ngỗng và rải trên đường đi, ta cho quần đuổi theo hai cha con họ. Đến sát bờ biển, một con Rùa Vàng nổi lên và nói Mị Châu là giặc, phản bội đất nước nên An Dương Vương đã chém đầu nàng rồi theo Rùa Vàng xuống biển.

  Ta mang xác Mị Châu về và vô cùng đau xót, hối hận về việc làm của mình. Nhớ lời nàng nói trước khi chết rằng nếu nàng trong sạch thì xác sẽ hóa thành ngọc thạch, nếu không nàng phải hóa cát bụi. Và, ngay khi về đến nơi, xác Mị Châu liền hóa ngọc thạch, máu của nàng khi chết, loài trai ăn phải thì biến thành ngọc trai. Nhận ra sai lầm của mình, ta đau khổ tự sát bên giếng xưa.

  Câu 3 (trang 121 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

  Tóm tắc truyện Tấm Cám theo nhân vật Tấm.

  Ta là Tấm, ta mồ côi mẹ từ nhỏ. Từ khi cha lấy vợ mới, ta phải sống chung với hai mẹ con dì. Khi cha mất, hai mẹ con họ ngày càng trở nên độc ác, luôn bắt ta chịu thiệt muôn phần. Đi bắt tôm tép, Cám đã lừa lấy hết giỏ cá của tôi rồi mang về để được dì thưởng cho quần áo mới. Tôi đã khóc rất nhiều, và lần nào cũng được Bụt giúp đỡ. Họ giết cá bống, không cho tôi đi hội, giết tôi để thay thế Cám vào vào cung với vua. Tôi biến thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi để được gần và bảo vệ vua khỏi tay mẹ con họ. Năm lần bảy lượt bị mẹ con Cám hãm hại nhưng tôi đều vượt qua. Cuối cùng, sau khi biến thành quả thị rồi về chung sống với một bà lão hàng nước. Sau khi bà biết quả ta biến ra từ quả thị, giúp bà làm việc nhà thì bà nhận ta làm con gái. Một ngày, khi vua ghé hàng nước của hai mẹ con ta, chàng đã nhận ra miếng trầu cánh phượng ta têm. Hai vợ chồng gặp lại nhau và ta được trở lại cung. Lần này, ta đã trừng trị mẹ con Cám vì những tội ác họ đã gây ra. Cuối cùng, ta được sống một cuộc sống hạnh phúc bên nhà vua.

  Xem Video bài học trên YouTube

  Giáo viên dạy thêm cấp 2 và 3, với kinh nghiệm dạy trực tuyến trên 5 năm ôn thi cho các bạn học sinh mất gốc, sở thích viết lách, dạy học

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Văn 10 Ngắn Nhất Bài: Văn Bản (Tt)
 • Sách Giáo Khoa Ngữ Văn Lớp 10 Tập 1, 2
 • Giải Bài Tập Trang 10 Sgk Toán 5: Ôn Tập Phép Cộng Và Phép Trừ Hai Phân Số
 • Unit 10 Ecotourism? Skills (Writing) Sách Giáo Khoa Tiếng Anh 10 Mới
 • Soạn Bài : Văn Bản (Ngữ Văn 10)
 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự Lớp 10 Ngắn Gọn
 • Ngành Thuế Xem Xét Không Thanh Tra, Kiểm Tra Thuế Các Dn Chịu Ảnh Hưởng Dịch Bệnh
 • Xem Xét Không Thanh Kiểm Tra Thuế Định Kỳ Trong Năm 2022 Đối Với Các Doanh Nghiệp Chịu Ảnh Hưởng Bởi Dịch Bệnh
 • Xem Xét Không Thanh Kiểm Tra Thuế Các Doanh Nghiệp Bị Ảnh Hưởng Covid
 • Tổng Cục Thuế Xem Xét Không Thanh, Kiểm Tra Định Kỳ Doanh Nghiệp Chịu Ảnh Hưởng Dịch Covid
 • Trả lời:

  a. Bài tóm tắt (1) và (2) khác nhau ở chỗ: ở bài tóm tắt (1) là tóm tắt toàn bổ câu chuyện, còn bài tóm tắt (2) là tóm tắt dùng dẫn chứng để nêu ra ý kiến

  b. Cách tóm tắt:

  • Bài tóm tắt (1): tóm tắt đầy đủ câu chuyện theo diễn biến của cốt truyện.
  • Bài tóm tắt (2): chỉ lựa chọn một số sự việc, chi tiết tiêu biểu phục vụ cho việc làm sáng tỏ ý kiến trong bài nghị luận của mình.

  Trả lời:

  Vốn có ý đồ dòm ngó tới lãnh thổ nước ta, Triệu Đà nhiều lần đem quân sang xâm chiếm Âu Lạc. Thế nhưng lần nào đem quân sang Triệu Đà đều nhận kết cục thảm hại. Triệu Đà bèn đem con trai mình là Trọng Thủy sang kết hôn với con gái vua An Dương Vương là Mị Châu để cầu hòa hai nước. Sau khi vua An Dương Vương đồng ý mối hôn sự này, Trọng Thủy ở lại Âu Lạc với ý đồ mật thám dò xét bí quyết chiến thắng của vua An Dương Vương. Sau khi dối gạt để Mị Châu đem lòng thương yêu, tin tưởng, Trọng Thủy nhờ Mị Châu dẫn đi xem trộm nỏ thần. Thừa dịp, Trọng Thủy đem đánh tráo nỏ thần và sau đó xin phép vua An Dương Vương về nước thăm cha bệnh nặng. Trước lúc ra đi Trọng Thủy hứa hẹn với Mị Châu, tặng Mị Châu chiếc áo lông ngỗng dặn rằng nếu có chuyện gì xảy ra thì sẽ theo dấu áo lông ngông để lại để tìm nàng. Thủy trở về cùng cha đem quân sang xâm lược. Không có nỏ thân, đội quân vua An Dương Vương đại bại nhanh chóng. Nước mất nhà tan, vua An Dương Vương cùng con gái cưỡi ngựa chạy ra hướng biển. Nhớ lời Trọng Thủy dặn, Mị Châu rứt rông áo ngỗng đánh dấu đường. Thủy theo đấu Mị chạy đuổi theo nhưng đến nơi đã thấy Mị Châu chết tự bao giờ. Trọng Thuỷ ôm xác Mị Châu đem về Loa Thành an táng. Một hôm trong khi đi tắm, Trọng Thuỷ nhìn thấy bóng dáng Mị Châu dưới nước bèn cứ thế lao đầu xuống giếng mà chết. Người đời sau đồn rằng đem nước ở giếng này mà rửa ngọc minh châu thi thấy ngọc cứ ngày một sáng thêm lên.

  Trả lời:

  Tấm là chị cùng cha khác mẹ với Cám. Khi cha mẹ qua đời Tấm ở với dì ghẻ và Cám. Từ nhỏ Cám đã được mẹ cho ăn ngon, mặc đẹp, cưng chiều không phải làm gì cực nhọc trong khi đó Tấm phải làm lụng quần quật suốt ngày. Một hôm, dì gọi hai chị em lại đưa cho hai cái giỏ dặn ai ra đồng bắt được nhiều tôm cá hươn sẽ được thưởng cái yếm đỏ. Vốn bản tính chăm chỉ Tấm chăm chỉ bắt được một giỏ đầy nhưng bị Cám lừa mất. Tấm òa khóc. Bụt hiện ra bảo Tấm đem con cá bống còn sót lại về nuôi. Khi cá lớn, mẹ con Cám rình bắt cá làm thịt ăn. Tấm lại khóc. Bụt bảo đem xương cá bỏ vào bốn lọ rồi chôn dưới chân giường. Đến ngày vua mở hội, Bụt bảo Tấm đào bốn lọ ấy lên để lấy quần áo đẹp đi dự hội. Tấm nghe lời, quả nhiên có quần áo, ngựa đẹp và cả đôi giày thêu xinh xắn. Trên đường đi hội Tấm làm rơi một chiếc giày. Vua nhặt được, liền đem chiếc giày đó cho mọi người ướm thử, bảo rằng ai ướm vừa chân sẽ được vua lấy làm vợ. Tất cả mọi người háo hức thử hài trong đó có cả mẹ con nhà cám nhưng không một ai đi vừa đôi hài. Đến lượt Tấm đi vừa như in liền được vua lấy rước vào cung. Ngày giỗ cha, Tấm về nhà soạn cỗ cúng. Mẹ con Cám lừa Tấm leo lên cây cau rồi đốn ngã cây làm Tấm chết, rồi Cám vào cung thay Tấm. Tấm chết hóa thành chim vàng anh, suốt ngày quanh quẩn bên vua, Cám liền bắt chim làm thịt ăn. Lông chim vàng anh biến thành cây xoan đào, Cám liền đốn cây xoan đào, lấy gỗ làm khung cửi. Lại đốt khung cửi rồi đem tro đổ thật xa. Từ đống tro ấy mọc lên một cây thị, trên cây có một quả thật to. Một bà lão đem quả thị đó về nhà, nâng niu vô cùng. Tấm chui ra từ quả thị , giúp đỡ bà cụ làm việc nhà. Bà cụ rình thấy, liền chạy vào ôm chầm Tấm và xé bỏ vỏ quả thị. Từ đó hai bà cháu sống với nhau rất đầm ấm. Một hôm vua vào quán nước của bà cụ, nhìn thấy miếng trầu do Tấm têm mà nhận ra vợ. Tấm theo vua trở về cung, trừng phạt mẹ con Cám, rồi sống hạnh phúc trong cung.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Ngữ Văn 10 Tiết 39: Làm Văn Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự
 • Bàn Họp Tròn Chân Gỗ
 • Hướng Dẫn Cách Chia Sẻ Màn Hình Phần Mềm Zoom Trên Windows Và Mac
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Zoom Meeting Từ A Đến Z
 • Cách Lấy Lại Tin Nhắn Zalo, Khôi Phục Tin Nhắn Trên Zalo Bị Xóa
 • Soạn Bài Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự (Siêu Ngắn)

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Văn Bản
 • Soạn Văn Lớp 10 Siêu Ngắn Gọn Nhất 2022
 • Giáo Án Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học
 • Soạn Bài Lớp 10: Văn Bản
 • Soạn Bài Nhàn (Nguyễn Bỉnh Khiêm)
 • Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự

  I. Mục đích, yêu cầu, cách tóm tắt văn bản tự sự dựa theo nhân vật chính

  – Tóm tắt văn bản tự sự theo nhân vật chính là: viết hoặc kể lại một cách ngắn gọn các sự việc cơ bản trong văn bản tự sự theo lời nhân vật chính.

  II. Cách tóm tắt văn bản dựa theo nhân vật chính

  a. Nhân vật chính của truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy: An Dương Vương, Mị Châu, Trọng Thủy.

  b. Tóm tắt truyện dựa theo nhân vật An Dương Vương:

  An Dương Vương là vua nước Âu Lạc, khởi công xây thành, nhiều lần thất bại. Nhờ rùa vàng giúp đỡ, An Dương Vương đã xây được thành và chế nỏ giữ nước. Triệu Đà nhiều lần tấn công nhưng thất bại, đã dùng mưu kế: cầu hôn Mị Châu – con gái An Dương Vương cho con trai là Trọng Thủy. Trọng Thủy ở rể, thực hiện âm mưu tráo nỏ thần. Triệu Đà cất binh sang xâm lược, cậy có nỏ thần, An Dương Vương chủ quan dẫn đến mất nước. Cuối cùng nhà vua cùng Mị Châu lên ngựa chạy về phía biển đông, cầu cứu Rùa Vàng. An Dương Vương rút gươm chém Mị Châu, cầm sừng tê giác theo Rùa vàng rẽ nước xuống biển.

  c. Tóm tắt truyện dựa theo nhân vật Mị Châu:

  Mị Châu là con gái của Vua nước Âu Lạc, An Dương Vương Thục Phán. Nhân việc Triệu Đà thua trận xin cầu hoà và muốn được cho con trai sang ở rể, nàng được vua cha thuận ý gả cho Trọng Thuỷ. Mị Châu rất mực yêu chồng nên đã vô ý đem bí quyết nỏ thần ra nói với chồng. Có được nỏ thần, Trọng Thuỷ xin về quê nhà. Trọng Thuỷ cùng cha đem đội quân sang đánh Âu Lạc. Loa Thành đại bại, Mị Châu theo cha chạy xuống phương Nam nhưng vừa đi nàng lại vừa rắc lông ngỗng làm dấu cho Trọng Thuỷ. Chạy ra bờ biển vua cha nổi giận tuốt gươm ra chém. Mị Châu chết, máu nàng chảy xuống biển, trai sò ăn phải đều biến thành hạt châu. Xác nàng được Trọng Thuỷ đem về mai táng ở Loa Thành, Trọng Thuỷ thương nhớ Mị Châu, sau đó cũng lao đầu xuống giếng mà chết. Người đời sau mò được ngọc ở biển Đông đem về giếng ấy mà rửa thì ngọc càng thêm sáng.

  d. Cách tóm tắt văn bản dựa theo nhân vật chính:

  Bước 1: Đọc kĩ văn bản, xác định nhân vật chính và diễn biến của sự việc đó.

  Bước 2: Chọn sự việc cơ bản xảy ra với nhân vật chính và diễn biến của sự việc đó.

  Bước 3: Tóm tắt hành động, lời nói, tâm trạng của nhân vật theo diễn biến của sự việc.

  III. Luyện tập

  Câu 1 (trang 121 – 122 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

  a/

  – Bản tóm tắt 1: tóm tắt toàn bộ câu chuyện

  + Mục đích làm rõ cốt truyện. Dựa theo các sự kiện cơ bản xảy ra với nhân vật chính và diễn biến sự việc đó.

  – Bản tóm tắt 2: bắt đầu từ chàng “Trương đi đánh giặc” đến “thì không kịp nữa”. Đoạn tóm tắt này được dùng làm dẫn chứng để làm sáng tỏ 1 ý kiến.

  + Ghi chép tài liệu nhằm minh họa một ý kiến.

  + Dựa theo diễn biến của cốt truyện có dẫn nguyên văn câu nói của đứa bé.

  b/ Bản tóm tắt 1: tóm tắt đầy đủ cả câu chuyện.

  Bản tóm tắt 2: chỉ lựa chọn 1 số sự việc, chi tiết tiêu biểu phục vụ cho việc làm sáng tỏ 1 ý kiến.

  Câu 2 (trang 122 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

  Sau lần mang quân xâm lược Âu Lạc thất bại, Triệu Đà lập mưu sang hỏi cưới Mị Châu. An Dương Vương đồng ý gả Mị Châu, Trọng Thủy xin ở rể và dụ dỗ Mị Châu cho xem trộm nỏ thần. Trọng Thủy đánh cắp nỏ thần trở về nước và hứa hẹn theo lông ngỗng của Mị Châu để tìm nàng. Triệu Đà kéo quân sang xâm lược Âu Lạc, An Dương Vương chủ quan nên mất thành. Trọng Thủy đi tìm Mị Châu theo dấu lông ngỗng tới bờ biển thì thấy xác của Mị Châu, bèn mang xác về Loa Thành an táng. Vì quá thương nhớ Mị Châu, Trọng Thủy lao đầu xuống giếng chết. Người đời sau lấy ngọc trai ở biển Đông đem rửa bằng nước giếng thì thấy ngọc sáng hơn.

  Câu 3 (trang 122 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

  Tấm mồ côi cha từ nhỏ, nàng sống với mẹ con dì ghẻ Cám. Mẹ con Cám thường xuyên bắt Tấm làm việc vất vả. Một lần đi bắt cá, Cám chút hết giỏ tôm cá của Tấm, trong giỏ còn mỗi con cá Bống, Tấm mang về nuôi. Mẹ con Cám thịt cá Bống. Nhà vua mở hội, mẹ con Cám bắt Tấm ở nhà nhặt thóc gạo trộn lẫn, được Bụt giúp Tấm dược đi chơi hội, trên đường đi Tấm đánh rơi hài. Nhà vua nhặt được, ai đi vừa chiếc hài sẽ lấy làm vợ. Tấm đi vừa hài và trở thành hoàng hậu. Mẹ con Cám lập mưu giết Tấm, Tấm biến thành chim Vàng Anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị. Cuối cùng Tấm gặp lại nhà vua và sống trong cung hạnh phúc đến suốt đời.

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: chúng tôi

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Thi Học Kì 1 Lớp 10 Môn Ngữ Văn Trường Thpt Yên Lạc, Vĩnh Phúc Năm
 • Tiêu Chuẩn Việt Nam Tcvn 6696:2000 Về Chất Thải Rắn
 • Bài 68. Một Số Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • Triển Khai Các Văn Bản Về Bảo Vệ Môi Trường, Khoáng Sản, Đất Đai, Bản Đồ
 • Thủ Tục Cấp Giấy Xác Nhận Đăng Ký Bản Cam Kết Bảo Vệ Môi Trường
 • Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự Lớp 10

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Bản Văn Học Lớp 10 Giáo Án
 • Soạn Bài Văn Bản Văn Học Lớp 10 Ngắn Gọn
 • Soạn Bài Văn Bản (Ngắn Gọn)
 • Giải Bài Tập Ngữ Văn Lớp 10: Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự
 • Các Hình Thức Kết Cấu Của Văn Bản Thuyết Minh Lớp 10
 • Tóm tắt văn bản tự sự lớp 10

  I. KIẾN THỨC CƠ BẢN. Tóm tắt văn bản là một việc làm phổ biến. Để có được một văn bản tóm tắt tốt, trước hết, cần xác định mục đích tóm tắt rõ ràng (để ghi nhớ, để giới thiệu với người khác hoặc để làm dẫn chứng trong bài văn nghị luận văn học…), và nắm vững cách thức tóm tắt.

  1. Mục đích, yêu cầu tóm tắc văn bản tự sự

  a) Mục đích : Trong cuộc sống, việc tóm tắt văn bản tự sự phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Thường chúng ta tóm tắt để dễ dàng ghi nhớ, để hiểu và đánh giá nội dung văn bản. Cũng có khi tóm tắt để ghi chép làm tài tài liệu, làm dẫn chứng trong bài văn hoặc để kể lại cho người khác nghe, để minh hoạ cho một ý kiến nào đó của mình.

  2. Cách tóm tắc tác phẩm tự sự theo nhân vật chính

  b) Yêu cầu : Bản tóm tắt phải ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo được nội dung cơ bản hoặc những đặc điểm, những mốc quan trọng trong cuộc đời của nhân vật chính. Bản tóm tắt cũng phải được trình bày theo một bố cục rõ ràng, chính xác theo những yêu cầu chung của văn tự sự.

  – Đọc kĩ văn bản gốc, chọn các sự việc cơ bản xảy ra với nhân vật chính và diễn biến của các sự việc đó.

  II. RÈN KĨ NĂNG

  – Tóm tắt rõ các hành động, lời nói, tâm trạng của nhân vật theo diễn biến của cốt truyện (một vài chỗ có thể kết hợp dẫn nguyên văn một số từ ngữ, câu văn trong văn bản gốc).

  1. Về Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thuỷ

  a) Trong truyện này, có thể xác định An Dương Vương và Mị Châu là hai nhân vật chính (tuy xét về trò quan trọng thì An Dương Vương nổi bật hơn). Hai nhân vật này xuất hiện ở hầu hết các sự việc chính của câu chuyện. Hơn thế nữa, họ còn là những “mắt xích” quan trọng quyết định chiều hướng phát triển của cốt truyện.

  b) Tóm tắt Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thuỷ theo nhân vật An Dương Vương :

  Vua An Dương Vương nước Âu lạc họ tên là Thục Phán. Vua cho xây thành ở đất Việt Thường nhưng hễ đắp tới đâu lại lở tới đấy. Một hôm có cụ già từ phương đông tới nói: Sẽ có sứ Thanh Giang đến giúp vua xây thành.

  Hôm sau vua mừng rỡ cho người ra đón mới biết sứ Thanh Giang là một con rùa vàng.

  Thành xây nửa tháng thì xong, vững chãi và kiên cố. Trước khi về biển, rùa vàng còn tháo vuốt đưa cho nhà vua là lẫy nỏ thần chống giặc. Có thành cao, hào sâu lại có nỏ thần, vua Thục rất nhiều lần đã đánh cho quân của Triệu Đà đại bại.

  Đà không dám đối chiến, bèn xin hoà và cho con trai là Trọng Thuỷ sang cầu hôn. Vua đồng ý gả con gái cho Mị Châu, lại cho cả Trọng Thuỷ ở lại Loa Thành làm rể. Có được cơ hội tốt, Trọng Thuỷ bên dụ dỗ Mị Châu cho xem nỏ thần rồi đánh tráo ngay lẫy nỏ.

  Quân Triệu Đà phá được nỏ thần bèn ồ ạt tất công. An Dương Vương trong khi ấy cậy có nỏ Liên Châu vẫn điềm nhiên ngồi đánh cờ, không bố phòng gì cả. Loa Thành bị vỡ, Vua Thục bèn mang theo con gái chạy xuống phía Nam. Thế nhưng cùng lúc ấy Trọng Thuỷ lại theo dấu lông ngỗng mà Mị Châu rắc ở đường đuổi theo. Cùng đường, lại nghe sứ Thanh Giang nhắc nhở “Giặc ở ngay sau nhà vua đó”, An Dương Vương bèn tuốt kiếm chém Mị Châu rồi cầm rừng tê bảy tấc rẽ nước đi xuống biển.

  c) Tóm tắc truyện theo nhân vật Mị Châu :

  Mị Châu là con gái của Vua nước Âu Lạc, An Dương Vương Thục Phán. Nhân việc Triệu Đà thua trận xin cầu hoà và muốn được cho con trai sang ở rể, nàng được vua cha thuận ý gả cho Trọng Thuỷ.

  Mị Châu rất mực yêu chồng lại ngây thơ khờ dại nên đã vô ý đem bí quyết nỏ thần ra nói với người chồng gián điệp. Có được nỏ thần, Trọng Thuỷ muốn xin về, Mị Châu lại nói : Sau này, nếu có gặp cảnh biệt li thì cứ theo dấu chiếc áo lông ngỗng của thiếp mà tìm.

  Thuỷ về nhà, rồi cùng cha đem đội quân sang đánh. Loa Thành đại bại, Mị Châu theo cha chạy xuống phương Nam nhưng vừa đi nàng lại vừa sắc lông ngỗng làm dấu cho Trọng Thuỷ. Chạy ra bờ biển vua cha nổi giận tuốt gươm ra chém.Trước khi chết, Mị Châu còn khấn: Nếu có lòng phải nghịch thì khi chết đi nguyện biến thành cát bụi, bằng không thì xin được biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù. Mị Châu chết, máu nàng chảy xuống biển, trai sò ăn phải đều biến thành hạt châu. Xác nàng được Trọng Thuỷ đêm về mai táng ở Loa Thành, Trọng Thuỷ thương nhớ Mị Châu, sau đó cũng lao đầu xuống giếng mà chết. Người đời sau mò được ngọc ở biển Đông đem về giếng ấy mà rửa thì ngọc càng thêm sáng.

  d) Có thể rút ra cách thức tóm tắt tác phẩm theo tự sự theo nhân vật chính như sau:

  Để tóm tắc tác phẩm tự sự theo nhân vật chính cần:

  – Xác định mục đích tóm tắt (tóm tắt phục vụ mục đích gì? Hơn nữa có tác phẩm có thể có nhiều nhân vật chính nên có thể có rất nhiều cách tóm tắt khác nhau).

  – Đọc kĩ văn bản để xác định nhân vật chính (những nhân vật xuất hiện nhiều và có vai trò quyết hướng tới sự phát triển hoặc đổi thay chiều hướng truyện). Đặt nhân vật này trong mối quan hệ vợi các nhân vật khác và diễn biến các sự việc trong cốt truyện để dễ dàng tóm tắt hay lược bỏ.

  – Viết văn bản tóm tắc bằng lời văn của mình để giới thiệu nhân vật, nêu rõ các hành động, lời nói, tâm trạng của nhân vật theo diễn biến của cốt truyện (để khắc hoạ nhân vật, có thể kết hợp trích dẫn nguyên văn một số từ ngữ, câu văn trong tác phẩm).

  – Kiểm tra lại và sửa chữa văn bản tóm tắt cho phù hợp với mục đích và yêu cầu của việc tóm tắt.

  2. a) Căn cứ vào nội dung văn bản, có thể thấy Từ điển văn học đã chọn cốt truyện làm định hướng để tóm tắt truyện Tấm Cám. Trong khi đó, nhà văn Nguyễn Đình Thi đã dựa vào tính cách nhân vật Trương Sinh để tóm tắt chuyện người con gái Nam Xương.

  b) Nguyễn Đình Thi tóm tắt truyện để làm dẫn chứng minh họa cho bài văn nghị luận, vì thế mà định hướng tóm tắt có khác với Từ điển văn học (tóm tắt truyện Tấm Cám nhằm giới thiệu khái quát nội dung tác phẩm).

  Từ điển văn học đã tóm tắt sự việc “Bụt hiện lên an ủi, giúp đỡ Tấm” trong một câu và sự việc “Tấm biến hóa nhiều lần” được kể lại bằng ba câu. Chuyện người con gái Nam Xương vốn gồm mấy trăm câu, nhưng Nguyễn Đình Thi đã gói gọn lại chỉ trong sáu câu văn ngắn.

  Qua hai cách làm này, có thể rút ra kinh nghiệm : Dù định hướng tóm tắt theo cốt truyện hay theo nhân vật thì điều quan trọng vẫn là phải biết cách lược đi những sự việc, những chi tiết phụ ; chọn lấy những sự việc, những chi tiết chính. Hơn nữa, trong khi viết, kĩ thuật “nén câu dồn ý” sẽ làm cho bài tóm tắt thêm cô đọng hơn.

  3. Tóm tắc Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ theo nhân vật Trọng Thuỷ :

  Triệu Đà nhiều lần cất quân đánh sang Âu Lạc những điều thất bại bèn sai con trai sang hỏi Mị Châu để cầu hoà. Sau khi An Dương Vương đồng ý gả Mị Châu, Trọng Thuỷ xin ở lại Loa Thanh để chờ có cơ hội dò xét “bí quyết’ đánh giắc của An Dương Vương. Một hôm trong khi nói chuyện, Trọng Thuỷ dỗ Mị Châu cho xem trộm nỏ thần. Xem xong, Thuỷ ngầm làm một cái lẫy nỏ khác thay vuốt vàng rồi xin phép Thục Phán được về phương bắc thăm cha. Trước khi ra đi, Trọng Thuỷ còn cùng với Mị Châu hứa hẹn: nếu sau này lỡ chẳng may li tán thì cứ theo dấu lông ngông rứt ra từ chiếc áo của Mị Châu mà tìm.

  Trọng Thuỷ về phương Bắc chế nỏ rồi cùng cha kéo quân xuống phương Nam. Thế quân đang mạnh lại gặp lúc An Dương Vương có ý chủ quan nên chẳng mấy chốc quân của Trọng Thủy đã chiếm được Loa Thành. Không thấy vợ ở trong thành, Thuỷ tức tốc phi ngựa theo dấu lông ngỗng mà đuổi theo. Thế nhưng đến sát bờ biển, Thuỷ đã thấy Mị Châu đã chết tự bao giờ. Trọng Thuỷ ôm xác Mị Châu đem về Loa Thành an táng. Một hôm trong khi đi tắm, Trọng Thuỷ nhìn thấy bóng dáng Mị Châu dưới nước bèn cứ thế lao đầu xuống giếng mà chết. Người đời sau đồn rằng đem nước ở giếng này mà rửa ngọc minh châu thi thấy ngọc cứ ngày một sáng thêm lên.

  4. Tóm tắc truyện Tấm Cám theo nhân vật Tấm (hoặc Cám)

  a) Tóm tắt truyện theo nhân vật Tấm :

  Tấm mồ côi cha từ nhỏ. Cô phải sống cùng với mụ dì ghẻ và cô em gian ác. Trong mọi việc, Tấm luôn là người phải chịu thiệt thòi. Đi bắt tôm bắt tép, Tấm bị Cám lừa trút hết giỏ tép đầy. Tấm nuôi được con cá Bống, mẹ con Cám lại lừa giết thịt ăn. Ngày nhà vua mở hội, mụ dì nghẻ lại lấy gạo và thóc trộn lẫn với nhau bắt Tấm nhặt xong mới được đi xem. Trong tất cả những lần như thế Tấm đều được Bụt hiện lên an ủi và giúp đỡ. Nhờ có Bụt, ngày hội Tấm có quần áo đẹp, khăn đẹp và giầy đẹp. Đi xem hội, Tấm sơ ý đánh rơi mất chiếc giầy nhưng cũng may nhờ chiếc giầy ấy, Tấm trở thành hoàng hậu. Ghen ghét, mẹ con cám lập mưu giết Tấm rồi đưa Cám vào cung để thế chân. Tấm chết, biến hoá nhiều lần thành: chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửa. Mỗi lần như thế lại là một lần Tấm bị mẹ con Cám lập mưu hãm hại. Cuối cùng Tấm biến thành quả thị, âm thầm giúp việc nấu cơm, quét dọn cho bà hàng nước. Nhưng rồi bà cụ cũng phát hiện ra. Bà xé tan vỏ thị và thế là từ đấy Tấm sống cùng bà. Một hôm nọ vua đến quán này uống nước, ăn miếng trầu cánh phượng, vua thấy quen và thế là vua nhận ra người vợ yêu quý của mình. Tấm thẳng tay trừng trị mẹ con nhà Cám rồi trở lại cuộc sống hạnh phúc bên vua.

  b) Tóm tắt truyện theo nhân vật Cám :

  Cám xấu tính nhưng lại phải sống bên người chị cùng cha khác mẹ hiền lành, xinh đẹp nên lúc nào cũng tỏ ra ganh ghét. Được mẹ đứng sau hậu thuẫn, Cám luôn tìm cách để đày đoạ chị. Cùng đi hớt tép nhưng Cám lười nhác không bắt được con nào. Cám lừa chị hụp xuống ao để trút giỏ tép mang về. Thấy Tấm nuôi được con cá Bống, Cám lại lừa bắt và giết thịt. Ngày hội, Cám sắm sửa quần áo đẹp đi chơi. Thấy vua mời các thiếu nữ thử giầy kén vợ, Cám cũng len vào nhưng không được.

  Ghen tức vì Tấm được làm hoàng hậu, nhân ngày dỗ cha, Cám và mẹ lừa Tấm trèo cau rồi giết Tấm. Cám vào cung thay chị. Một hôm đang giặt áo, Cám lại nghe tiếng chim vàng anh hót lời của Tấm. Cám tức giận bắt chim làm thịt rồi nói dối vua. Tưởng đã an tâm nhưng một thời gian sau ở vườn ngự lại mọc lên hai cây xoan đào rất đẹp. Nhà vua lấy làm yêu thích lắm. Biết chuyện Cám lại sai cho lính chặt cây đóng thành khung cửi. Thế nhưng cứ mỗi lần ngồi vào khung cửi, cám lại nghe thấy tiếng chửi rửa mình. Không chịu được, Cám đốt quách khung cửi rồi đổ tro ra mãi bên đường.

  Lạ thay một hôm không biết từ đâu Tấm trở về. Cám thấy chị xinh đẹp hơn xưa thì tỏ ra ham muốn. Cuối cùng Cám chết một cách thích đáng vì sự tham lam và ngu ngốc của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Ngữ Văn Lớp 10 Tiết 39 Làm Văn: Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự
 • Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10
 • Soạn Văn Lớp 10 Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Kiểm Tra Kì 1 Môn Văn Lớp 8 Thcs Phú Mỹ Xác Định Nội Dung Chính Của Văn Bản
 • Ôn Thi Lớp 10: Nắm Chắc 7 Dạng Câu Hỏi Đọc Hiểu Này Để Đạt Điểm Cao Môn Ngữ Văn
 • Bài Soạn Lớp 10: Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự

  --- Bài mới hơn ---

 • Chính Sách Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Đối Phó Với Khủng Hoảng
 • Hợp Nhất Nghị Định 145 Và 108 Về Xử Phạt Vi Phạm Chứng Khoán
 • Top 5 Phần Mềm Tập Gõ Bàn Phím 10 Ngón Đơn Giản, Nhanh Chóng Nhất
 • Học Gõ Văn Bản 10 Ngón Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Đề Thi Học Kì 1 Lớp 10 Môn Toán Violet, Đề Thi Thử Học Kì I Lớp 10 Môn Toán 2022
 •  Vốn có ý đồ dòm ngó tới lãnh thổ nước ta, Triệu Đà nhiều lần đem quân sang xâm chiếm Âu Lạc. Thế nhưng lần nào đem quân sang Triệu Đà đều nhận kết cục thảm hại. Triệu Đà bèn đem con trai mình là Trọng Thủy sang kết hôn với con gái vua An Dương Vương là Mị Châu để cầu hòa hai nước. Sau khi vua An Dương Vương đồng ý mối hôn sự này, Trọng Thủy ở lại Âu Lạc với ý đồ mật thám dò xét bí quyết chiến thắng của vua An Dương Vương. Sau khi dối gạt để Mị Châu đem lòng thương yêu, tin tưởng, Trọng Thủy nhờ Mị Châu dẫn đi xem trộm nỏ thần. Thừa dịp, Trọng Thủy đem đánh tráo nỏ thần và sau đó xin phép vua An Dương Vương về nước thăm cha bệnh nặng. Trước lúc ra đi Trọng Thủy hứa hẹn với Mị Châu, tặng Mị Châu chiếc áo lông ngỗng dặn rằng nếu có chuyện gì xảy ra thì sẽ theo dấu áo lông ngông để lại để tìm nàng. Thủy trở về cùng cha đem quân sang xâm lược. Không có nỏ thân, đội quân vua An Dương Vương đại bại nhanh chóng. Nước mất nhà tan, vua An Dương Vương cùng con gái cưỡi ngựa chạy ra hướng biển. Nhớ lời Trọng Thủy dặn, Mị Châu rứt rông áo ngỗng đánh dấu đường. Thủy theo đấu Mị chạy đuổi theo nhưng đến nơi đã thấy Mị Châu chết tự bao giờ. Trọng Thuỷ ôm xác Mị Châu đem về Loa Thành an táng. Một hôm trong khi đi tắm, Trọng Thuỷ nhìn thấy bóng dáng Mị Châu dưới nước bèn cứ thế lao đầu xuống giếng mà chết. Người đời sau đồn rằng đem nước ở giếng này mà rửa ngọc minh châu thi thấy ngọc cứ ngày một sáng thêm lên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trường Trung Cấp Y Tế Hà Giang
 • Sách Quy Định Mới Về Công Tác Y Tế Trường Học
 • Sở Y Tế Bắc Giang
 • Hướng Dẫn Một Số Vướng Mắc Về Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Trật Tự Xây Dựng
 • Đơn Giá Nhân Công Tỉnh Quảng Ninh Năm 2022 Theo Quyết Định 3691/qđ
 • Soạn Bài Luyện Tập Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự Siêu Ngắn

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Bài Tóm Tắt Truyện Ngắn Lặng Lẽ Sa Pa Của Nguyễn Thành Long Hay Nhất
 • Sơ Đồ Tư Duy Truyện Ngắn Làng
 • Ôn Tập Luyện Thi Văn Bản: “làng” (Kim Lân)
 • Tích Hợp Liên Môn Chuyên Đề Ôn Tập Văn Bản Làng Kim Lân
 • Đề Cương Ôn Tập Học Kì 1 Văn Lớp 9 Bài Làng Của Kim Lân
 • THỰC HÀNH TÓM TẮT MỘT VĂN BẢN TỰ SỰ Câu 1::

  a. Các sự việc chính chưa được nêu đầy đủ

  – Thiếu một sự việc rất quan trọng: sau khi vợ trẫm mình tự vẫn, một đêm Trương Sinh cùng con trai ngồi bên đèn, đứa con chỉ chiếc bóng trên tường và nói đó chính là người hay tới đêm đêm. Trương Sinh hiểu ra vợ bi oan.

  – Bởi vì chi tiết này mở nút thắt cho câu chuyện, minh oan cho Vũ Nương.

  b. Các sự việc còn lại đã nêu hợp lí.

  – Bổ sung sự việc ở phần (a) vào sự việc (7).

  Câu 2::

  Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương

  Xưa có chàng Trương Sinh, vừa cưới vợ xong đã phải đầu quân đi lính để lại mẹ già và người vợ trẻ là Vũ Thị Thiết, còn gọi là Vũ Nương, bụng mang dạ chửa. Mẹ Trương Sinh ốm chết, Vũ Nương lo ma chay chu tất. Giặc tan, Trương Sinh trở về nhà, nghe lời con nhỏ, nghi là vợ mình không chung thủy. Vũ Nương bị oan, bèn gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Sau khi vợ trẫm mình tự vẫn, một đêm Trương Sinh cùng con trai ngồi bên đèn, đứa con chỉ chiếc bóng trên tường và nói đó chính là người hay tới đêm đêm. Lúc đó chàng mới hiểu ra vợ mình đã bị oan. Phan Lang là người cùng làng với Vũ Nương, do cứu mạng thần rùa Linh Phi, vợ vua Nam Hải, nên khi chạy nạn, chết đuối ở biển đã được Linh Phi cứu sống để trả ơn. Phan Lang gặp lại Vũ Nương trong động của Linh Phi. Hai người nhận ra nhau. Phan Lang được trở về trần gian, Vũ Nương gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn cho Trương Sinh. Trương Sinh nghe Phan Lang kể, thương nhớ vợ vô cùng, bèn lập đàn giải oan trên bến Hoàng Giang. Vũ Nương trở về ngồi trên chiếc kiệu hoa đứng ở giữa dòng, lúc ẩn, lúc hiện.

  Câu 3::

  Rút ngắn văn bản tóm tắt trên

  Xưa có chàng Trương Sinh, vừa cưới vợ xong đã phải đi lính. Giặc tan, Trương Sinh trở về, nghe lời con nhỏ, nghi là vợ mình không chung thủy. Vũ Nương bị oan, bèn gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Một đêm Trương Sinh cùng con trai ngồi bên đèn, đứa con chỉ chiếc bóng trên tường và nói đó chính là người hay tới đêm đêm. Lúc đó chàng mới hiểu ra vợ mình đã bị oan. Phan Lang tình cờ gặp lại Vũ Nương dưới Thủy cung, Khi Phan Lang được trở về trần gian, Vũ Nương gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn cho Trương Sinh. Trương Sinh lập đàn giải oan trên bến Hoàng Giang. Vũ Nương trở về ngồi trên chiếc kiệu hoa đứng ở giữa dòng, lúc ẩn, lúc hiện.

  Phần III LUYỆN TẬP

  Văn bản tóm tắt truyện Lão Hạc:

  Lão Hạc là người hàng xóm của ông giáo. Lão có người con trai đi phu đồn điền cao su. Lão sống với một con chó Vàng là kỉ vật của con trai. Hoàn cảnh khó khăn, lão từ chối mọi sự giúp đỡ một cách gần như là hách dịch. Quyết không xâm phạm vào mảnh vườn dành cho con, lão bán con chó, tự lo liệu đám ma của mình và tự tử bằng bả chó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 21. Phương Pháp Tả Cảnh
 • Ý Nghĩa Nhan Đề Của Một Số Tác Phẩm Văn Học Lớp 9
 • Ý Nghĩa Nhan Đề Một Số Tác Phẩm Ngữ Văn 9
 • Trọn Bộ Nghị Luận Văn Học Liên Quan Đến Bài Thơ “làng” Kim Lân
 • 3 Bài Văn Suy Nghĩ Về Nhân Vật Ông Hai Trong Tác Phẩm Làng Của Kim Lân
 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Luyện Tập Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Kiểm Tra Về Thơ Và Truyện Hiện Đại
 • Soạn Bài Đối Thoại Và Độc Thoại Và Độc Thoại Nội Tâm Trong Văn Bản Tự Sự Lớp 9
 • Soạn Bài Luyện Tập Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự (Ngắn Gọn) Trang 58
 • Luyện Tập Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự Trang 35 Sbt Văn Lớp 9 Tập 1
 • Cảm Nghĩ Về Nhân Vật Ông Hai Trong Tác Phẩm Làng Của Kim Lân
 • Trả lời:

   Tóm tắt văn bản tự sự: Lão Hạc

  Lão Hạc nhà nghèo, sống cảnh gà trống nuôi con. Lão Hạc rất khổ tâm vì không đủ tiền cưới vợ cho con. Người con trai phẫn chí bỏ đi làm đồn điền cao su biền biệt hơn một năm chẳng có tin tức gì. Lão sống lủi thủi một mình với “cậu vàng”. Lão cố làm thuê làm mướn kiếm ăn, còn tiền thu được từ hoa lợi của mảnh vườn lão dành dụm chờ con về để cưới vợ cho con. Sau trận ốm dài hai tháng, tiền dành dụm cạn kiệt. Rồi bão lại phá sạch hoa màu, lão Hạc lâm vào tình cảnh đói deo đói dắt. Lão Hạc đau lòng quyết định bán “cậu vàng” đi. Sau đó lão nhờ ông giáo giữ hộ mảnh vườn khi nào con trai lão về trao lại cho nó. Lão Hạc lại gửi ông giáo 30 đồng bạc để khi chết có tiền ma chay. Từ đó lão từ chối tất cả mọi sự giúp đỡ của ông giáo. Khi không còn kiếm được gì để ăn lão đã xin bả chó tự tử, lão chết thật đau đớn vật vã thê thảm.

   Tóm tắt văn bản tự sự: Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

  Khoảng năm Giáp Ngọ, Ất Mùi (1774-1775),Thịnh Vương(Trịnh Sâm),thích chơi đèn đuốc, thường ngự ở các li cung, xây đình đài liên miên, thường xuyên cùng các quan đại thần, binh lính , nhạc công ra bờ Tây Hồ tổ chức các trò chơi bán hàng . Chúa còn có sở thích sưu tầm những loài trân cầm dị thú, cổ mộc quái thạch , chậu hoa cây cảnh, chúa ra sức vơ vét không thiếu thứ gì. Mỗi khi đêm thanh cảnh vắng chim kêu,vượn hót khắp bốn bề, ồn ào những trận mưa sa gió táp. Bọn hoạn quan, cung giám mượn gió bẻ măng, ra ngoài tìm mọi cách vơ vét để lấy của cải của người dân một cách vô tội vạ . Bản thân nhà tác giả cũng nằm trong cảnh đó.

  Trả lời:

  Sáng chủ nhật tuần trước, tại địa phương em, các chú các bác trong tổ dân phố đã góp sức lợp lại mái nhà cho chú Thành, một thương binh nặng bị cụt cả hai chân trong chiến dịch giải phóng Sài Gòn 1975. Chi phí đều do mọi người quyên góp. Chỉ sau một ngày, mái đã lợp xong nhờ sự nhiệt tình của thanh niên trong làng. Chú và gia đình cảm ơn mọi người và từ nay không phải lo dột mỗi khi trời mưa.

  Được chứng kiến cảnh ấy, em càng thấm thía hơn câu nói: Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dàn Ý Phân Tích Tình Huống Nhặt Vợ Trong Truyện Vợ Nhặt
 • Ý Nghĩa Tình Huống Truyện Ngữ Văn 9
 • Phân Tích Ý Nghĩa Tình Huống Truyện Trong Truyện Ngắn “làng” Của Kim Lân
 • Đề Thi Hsg Tiếng Việt 5 (Số 8)
 • Đề Thi Học Kì 1 Môn Ngữ Văn Lớp 10 Trường Thpt Ngô Thì Nhậm
 • Soạn Bài Ngữ Văn Lớp 10: Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Hiền Tài Là Nguyên Khí Của Quốc Gia Ngắn Gọn Nhất
 • Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Ngắn Gọn Nhất Văn 10: Đề Tài Của Văn Bản Văn Học
 • Soạn Văn 10 Ngắn Nhất Bài: Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học
 • Việt Bắc Của Tố Hữu
 • Soạn Bài Việt Bắc Phần Tác Giả Của Tố Hữu
 • I. KIẾN THỨC CẦN NHỚ

  Nắm được cách tóm tắt văn bản dựa theo nhân vật chính để vận dụng vào bài làm.

  1. Mục đích, yêu cầu tóm tắt văn bản tự sự dựa theo nhân vật chính

  Ở trung học cơ sở, các em đã học cách tóm tắt văn bản tự sự theo nội dung câu chuyện, tức là theo cốt truyện. Lên lớp 10, có một yêu cầu mới cao hơn: tóm tắt văn bản tự sự dựa theo nhân vật chính. Hai cách tóm tắt này không đối lập nhau nhưng vẫn có những chỗ khác nhau (do yêu cầu, mục đích khác nhau) cần chú ý.

  Tác phẩm tự sự có cốt truyện và nhân vật, trong đó có nhân vật chính và nhân vật phụ. Nhân vật chính gắn liền với một số sự việc cơ bản của cốt truyện và có mối quan hệ với các nhân vật khác trong truyện. Vì vậy, tóm tắt văn bản tự sự dựa theo nhân vật chính về cơ bản cũng là tóm tắt theo cốt truyện. Chỗ khác nhau là ờ những điểm sau đây:

  Tóm lại, bản tóm tắt phải trung thành với văn bản gốc, nêu được đặc điểm và những sự việc xảy ra với nhân vật chính.

  2. Cách tóm tắt văn bản tự sự dựa theo nhân vật chính

  Các em đọc Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy và thực hiện những yêu cầu trong SGK.

  a) Xác định những nhân vật chính của truyện.

  Gợi ý: Các nhân vật cụ già báo tin cho vua, Rùa Vàng, Triệu Đà là nhân vật phụ; còn lại ba nhân vật An Dương Vương, Mị Châu và Trọng Thủy. Các em trao đổi, xác định nhân vật nào là nhân vật chính ?

  b) Tìm hiểu và tóm tắt truyện dựa theo nhân vật An Dương Vương.

  Gợi ý:

  – Lai lịch của nhân vật: vị vua mở ra thời đại Âu Lạc ở nước ta.

  – Hành động, việc làm của nhân vật trong diễn biến của cốt truyện:

  + Xây thành, chế nỏ để giữ nước.

  + Chủ quan để mất thành, mất nước (chi tiết “điềm nhiên đánh cờ” và câu nói về Triệu Đà).

  + Chạy về phương Nam, chém con gái.

  + Theo Rùa Vàng rẽ nước đi xuống biển.

  – Quan hệ giữa An Dương Vương với các nhân vật khác trong truyện:

  + Với Rùa Vàng (lúc xây thành và lúc cùng đường mất nước).

  + Với Triệu Đà (mắc mưu Triệu Đà mà không biết).

  + Với Mị Châu (yêu quý nhưng vẫn tuốt kiếm chém khi Rùa Vàng kết tội Mị Châu).

  + Với Trọng Thủy (không nghi ngờ, cho Trọng Thủy ở rể tại Âu Lạc – “nuôi ong tay áo”).

  d) Cho biết cách thức tóm tắt tác phẩm tự sự dựa theo nhân vật chính:

  – Đọc kĩ văn bản gốc, chọn được các sự việc cơ bản xảy ra với nhân vật chính và diễn biến của các sự việc đó;

  – Tóm tắt rõ các hành động, lời nói, tâm trạng của nhân vật theo diễn biến của cốt truyện (một vài chỗ có thể kết hợp dẫn nguyên văn từ ngữ, câu văn trong văn bản gốc).

  II. LUYỆN TẬP

  a) Xác định phần tóm tắt văn bản Chuyện người con gái Nam Xương trong đoạn trích (2): từ “Chàng Trương đi đánh giặc …..không kịp nữa”.

  – Mục đích tóm tắt:

  + Đoạn (1): ghi lại toàn bộ câu chuyện để giúp người đọc hiểu, nhớ văn bản. Đây là tóm tắt cốt truyện.

  + Đoạn (2): tóm tắt câu chuyện dùng làm dẫn chứng để làm sáng tỏ một ý kiến trong bài nghị luận.

  b) Cách tóm tắt:

  + Đoạn (1): tóm tắt đầy đủ câu chuyện theo diễn biến của cốt truyện.

  + Đoạn (2): chỉ lựa chọn một số sự việc, chi tiết tiêu biểu phục vụ cho việc làm sáng tỏ ý kiến trong bài nghị luận của mình. Cách tóm tắt rất cô đúc, gọn, rõ và nổi bật được các nội dung cần thiết.

  – Đọc lại truyện để nắm được nhân vật Tấm.

  – Xác định các sự việc, hành động của nhân vật trong diễn biến cốt truyện để tóm tắt.

  – Xác định mối quan hệ của Tấm với mẹ con Cám, với Bụt, vua, bà lão hàng nước.

  – Từ những điều trên, viết bản tóm tắt bằng lời văn của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Văn 10: Ôn Tập Phần Tiếng Việt
 • Soạn Văn 10: Tóm Tắt Văn Bản Thuyết Minh
 • Soạn Văn 10 Bài: Tóm Tắt Văn Bản Thuyết Minh
 • Giáo Án Văn 10 Cả Năm
 • Soạn Bài Văn Bản Văn Học Lớp 10
 • Giải Bài Tập Ngữ Văn Lớp 10: Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Hình Thức Kết Cấu Của Văn Bản Thuyết Minh Lớp 10
 • Giải Bài Tập Ngữ Văn Lớp 10: Các Hình Thức Kết Cấu Của Văn Bản Thuyết Minh
 • Đề Cương Ôn Tập Giữa Học Kì 1 Môn Ngữ Văn 10
 • Đề Cương Ôn Tập Học Kì 1 Môn Ngữ Văn 10
 • Soạn Bài Lớp 10: Văn Bản Soạn Bài Môn Ngữ Văn Lớp 10 Học Kì I
 • Giải bài tập Ngữ văn lớp 10: Tóm tắt văn bản tự sự

  Giải bài tập Ngữ văn lớp 10

  VnDoc.com xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Giải bài tập Ngữ văn lớp 10: Tóm tắt văn bản tự sự, với những gợi ý hay mà chúng tôi đã tổng hợp để phục vụ các bạn học sinh làm bài tập Ngữ văn hiệu quả hơn. chúng tôi chắc chắn tài liệu sẽ giúp các bạn học tốt Ngữ văn 10. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

  Lời giải hay bài tập Ngữ văn lớp 10: Tóm tắt văn bản tự sự

  I. KIẾN THỨC CẦN NHỚ

  Nắm được cách tóm tắt văn bản dựa theo nhân vật chính để vận dụng vào bài làm.

  1. Mục đích, yêu cầu tóm tắt văn bản tự sự dựa theo nhân vật chính

  Ở trung học cơ sở, các em đã học cách tóm tắt văn bản tự sự theo nội dung câu chuyện, tức là theo cốt truyện. Lên lớp 10, có một yêu cầu mới cao hơn: tóm tắt văn bản tự sự dựa theo nhân vật chính. Hai cách tóm tắt này không đối lập nhau nhưng vẫn có những chỗ khác nhau (do yêu cầu, mục đích khác nhau) cần chú ý.

  Tác phẩm tự sự có cốt truyện và nhân vật, trong đó có nhân vật chính và nhân vật phụ. Nhân vật chính gắn liền với một số sự việc cơ bản của cốt truyện và có mối quan hệ với các nhân vật khác trong truyện. Vì vậy, tóm tắt văn bản tự sự dựa theo nhân vật chính về cơ bản cũng là tóm tắt theo cốt truyện. Chỗ khác nhau là ở những điểm sau đây:

  2. Cách tóm tắt văn bản tự sự dựa theo nhân vật chính

  Các em đọc Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy và thực hiện những yêu cầu trong SGK.

  a) Xác định những nhân vật chính của truyện.

  Gợi ý:

  b) Tìm hiểu và tóm tắt truyện dựa theo nhân vật An Dương Vương.

  Gợi ý

  – Lai lịch của nhân vật: vị vua mở ra thời đại Âu Lạc ở nước ta.

  – Hành động, việc làm của nhân vật trong diễn biến của cốt truyện:

  + Xây thành, chế nỏ để giữ nước

  + Chủ quan để mất thành, mất nước (chi tiết “điềm nhiên đánh cờ” và câu nói về Triệu Đà).

  + Chạy về phương Nam, chém con gái.

  + Theo Rùa Vàng rẽ nước đi xuống biển.

  – Quan hệ giữa An Dương Vương với các nhân vật khác trong truyện:

  + Với Rùa Vàng (lúc xây thành và lúc cùng đường mất nước).

  + Với Triệu Đà (mắc mưu Triệu Đà mà không biết).

  + Với Mị Châu (yêu quý nhưng vẫn tuốt kiếm chém khi Rùa Vàng kết tội Mị Châu).

  + Với Trọng Thủy (không nghi ngờ, cho Trọng Thủy ở rể tại Âu Lạc – “nuôi ong tay áo”).

  d) Cho biết cách thức tóm tắt tác phẩm tự sự dựa theo nhân vật chính:

  – Đọc kĩ văn bản gốc, chọn được các sự việc cơ bản xảy ra với nhân vật chính và diễn biến của các sự việc đó;

  – Tóm tắt rõ các hành động, lời nói, tâm trạng của nhân vật theo diễn biến của cốt truyện (một vài chỗ có thể kết hợp dẫn nguyên văn từ ngữ, câu văn trong văn bản gốc).

  II. LUYỆN TẬP

  1. Gợi ý:

  a). Xác định phần tóm tắt văn bản Chuyện người con gái Nam Xương trong đoạn trích (2): từ “Chàng Trương đi đánh giặc ……. không kịp nữa”.

  – Mục đích tóm tắt:

  + Đoạn (1): ghi lại toàn bộ câu chuyện để giúp người đọc hiểu, nhớ văn bản. Đây là tóm tắt cốt truyện.

  + Đoạn (2): tóm tắt câu chuyện dùng làm dẫn chứng để làm sáng tỏ một ý kiến trong bài nghị luận. b) Cách tóm tắt:

  + Đoạn (1): tóm tắt đầy đủ câu chuyện theo diễn biến của cốt truyện.

  + Đoạn (2): chỉ lựa chọn một số sự việc, chi tiết tiêu biểu phục vụ cho việc làm sáng tỏ ý kiến trong bài nghị luận của mình. Cách tóm tắt rất cô đúc, gọn, rõ và nổi bật được các nội dung cần thiết.

  3. Gợi ý: Để tóm tắt truyện Tấm Cám dựa theo nhân vật Tấm, cần tiến hành theo các bước:

  – Đọc lại truyện để nắm được nhân vật Tấm.

  – Xác định các sự việc, hành động của nhân vật trong diễn biến cốt truyện để tóm tắt.

  – Xác định mối quan hệ của Tấm với mẹ con Cám, với Bụt, vua, bà lão hàng nước.

  – Từ những điều trên, viết bản tóm tắt bằng lời văn của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Văn Bản (Ngắn Gọn)
 • Soạn Bài Văn Bản Văn Học Lớp 10 Ngắn Gọn
 • Văn Bản Văn Học Lớp 10 Giáo Án
 • Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự Lớp 10
 • Giáo Án Ngữ Văn Lớp 10 Tiết 39 Làm Văn: Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100