Đoạn Văn Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Lão Hạc

--- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Ngữ Văn 8 (3 Cột)
 • Theo Em, Tôi Trong Văn Bản Lão Hạc Là Ai? Em Có Suy Nghĩ Gì Về Nhân Vật “tôi”? ( Viết 3
 • 5 Bài Văn Mẫu Hãy Phân Tích Nhân Vật Lão Hạc Trong Tác Phẩm Cùng Tên
 • Phân Tích Vẻ Đẹp Con Người Lão Hạc Trong Truyện Ngắn Cùng Tên Của Nam Cao
 • Hãy Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Vẻ Đẹp Và Số Phận Của Người Nông Dân Qua 2 Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ , Lão Hạc ? Ai Giup Mk Ạ Câu Hỏi 29615
 • Dàn ý đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc

  Mở đoạn: Nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao để lại cho người đọc ít nhiều suy nghĩ. (Cứ giới thiệu được vậy là ổn.)

  Thân đoạn:

  Thông qua những chi tiết trong truyện để làm rõ hai ý chính:

  – Lão Hạc có một cuộc đời hết sức bi thảm (nàh nghèo, vợ mất sớm, gà trống nuôi con, con trai thì đi làm xa,…)

  – Nhưng lão Hạc có một tấm lòng vị tha, nhân hậu. (yêu quý con Vàng, hết mực thương yêu con trai, đức tính tự trọng đáng quý.)

  Kết đoạn: Lão Hạc là một nhân vật điển hình cho tầng lớp nông dân trong xã hội cũ… Nam Cao đã thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật…

  Đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc

  Đoạn văn tham khảo số 1

  Lão Hạc là một nhân vật thành công mà Nam Cao đã xây dựng lên. Cuộc đời bi thảm của lão Hạc đã để lại trong lòng người đọc ấn tượng sâu sắc khó quên. Lão có một người vợ và một người con trai độc nhất. Vợ lão mất sớm, do không đủ tiền cưới vợ, con trai lão phẫn trí bỏ đi phu đồn điền cao su. Trước khi đi lão được người con trai trao lại một kỉ vật là một con chó vàng nên lão rất yêu thương và đặt cho nó một cái tên hay Cậu Vàng. Năm ấy do đói kém mất mùa, bão lũ cướp hết toàn bộ số hoa màu của lão và lão còn bị một trận ốm nặng. Cuộc đời đau khổ dồn ép lão đến bên bờ vực thẳm, không còn cách nào khác, lão đành phải đứt ruột mà bán đi con chó Vàng lão hằng yêu thương; để rồi khi bán xong, lão lại hu hu khóc như con nít. Sợ sống mà ảnh hưởng tới con trai, vì đã trót lòng lừa gạt một con chó, lão quyết định chết bằng bả chó và lão “đi đời” trong đau khổ và tủi nhục. Cái chết của lão cũng chính là sự tự trọng của lão với con lão. Lão Hạc có một tấm lòng thật đáng.

  Đoạn văn tham khảo số 2

  Trong văn bản” Lão Hạc” của Nam Cao, lão Hạc là hình ảnh điển hình cho những người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng 8 có cuộc sống nghèo khổ nhưng phẩm chất vô cùng cao đẹp. Lão là 1 người giàu lòng yêu thương, sống nhân hậu và có lòng tự trọng cao. Tuy vậy nhưng lão có cuộc sống nghèo khỗ, cô đơn. Vợ lão mất sớm, con trai duy nhất thì phẫn chí bỏ đi đồn điền cao su, sống cô đơn với 1 con chó để bầu bạn, tải sản chỉ có 1 mảnh vườn và 1 ít tiền. Sau khi bán cậu Vàng – người bạn duy nhất khi về già, lão thấy hối hận, sống day dứt, dằn vătt, đau xót tột cùng. Lão Hạc là người có ý thức cao về lẽ sống nên sau khi gửi số tiền ít ỏi cho ông giáo thì lạo từ chối tất cả cái gì mà ông giáo cho. Vì là người có lòng tự trọng nên sau khi chết lão ko muốn lảm phiền tới hàng xóm,nhờ ông giáo lấy số tiền đó để làm ma chay. Mọi người trong làng ko ai hiểu nguyên nhân tại sao lão chết, chỉ có Binh Tư và ông giáo hiểu. Trong xã hội thực dân phong kiến, lão Hạc như ngọn đèn lay lắt trước gió. Qua văn bản “Lão hạc”, tác giả đã cho ta thấy phẩm giá tốt đẹp và nhân cách trong sạch của lão Hạc nói riêng cũng như những người nông dân nói chung.

  Đoạn văn tham khảo số 3

  Với một vẻ ngoài lẩm cẩm, gàn dở và cô độc, thực chất lão Hạc là một nhân cách cao đẹp. Lão nhân hậu ngay cả với con chó. Vắng con, “cậu Vàng” đã giúp lão bớt cô đơn. Vui buồn của “cậu Vàng” cũng là vui buồn của lão. Vì vợ mất sớm, lão dồn tình thương nuôi con khôn lớn. Lão giữ mảnh vườn cũng vì con. Lão tìm đến cái chết cũng vì con (khi chết lão vẫn còn tiền). Đây thực sự là một sự hi sinh vô cùng to lớn. Là một người tự trọng, lão chuẩn bị tiền cho cái chết của mình. Lão không muôn phiền lụy đến ai. Nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật già dặn. Nam Cao tập trung khai thác thế giới bên trong của lão Hạc, chỉ ra đựơc những giằng xé, những day dứt, những chua xót, hối hận… của một nông dân chất phác, nhân hậu. Với bút pháp linh hoạt, xen kẽ được cách kể chuyện tỉnh táo, chân thực và màu sắc trữ tình, đồng thời, tăng hàm lượng triết lí về nhân tình, thế thái qua những suy nghĩ của “tôi” – ông giáo. Đối với “cậu Vàng”, lão chăm sóc chó hết sức chu đáo (cho ăn cơm trong bát như một nhà giàu). Lão coi cậu Vàng như một đứa trẻ, đứa trẻ ấy trung thành với lão, làm lão bớt cô đơn. Gắn bó với cậu Vàng, khi buộc phải bán “cậu”, mắt lăo đã “ầng ậng nước”. Đặc biệt, lão cảm thấy mình là kẻ lừa dối bán “cậu Vàng”. Vì lão không còn kiếm được tiền nữa, lão sợ rằng mình sẽ tiêu lạm vào tiền của con. Lão thà chết chứ không thể để con trắng tay. Vậy nên lão thật sự tìm đến cái chết. Việc ấy càng cho thấy lão là người giàu tính thương yêu, giàu đức hi sinh biết bao.

  Một số đoạn văn chi tiết nêu suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc

  Nam Cao là một nhà văn hiện thực trong giai đoạn 1930 – 1945. Ông đã đi vào lòng độc giả với những tác phẩm viết về số phận của người nông dân, người lao động trong xã hội cũ và một trong số đó không thể không kể tới tác phẩm “Lão Hạc”. Nhân vật Lão Hạc trong truyện là một nhân vật đã để lại trong người đọc ấn tượng dầu sâu sắc. Lão Hạc có một cuộc đời hết sức bi thảm và đau khổ khi vợ lão thì mất sớm, lão gà trống nuôi con một mình. Anh con trai không lấy được vợ do nhà quá nghèo nên phẫn chí bỏ đi đồn điền cao su. Lão ngày ngày mong mỏi con về, sống đơn độc và chỉ có con chó Vàng bầu bạn cùng. Chính vì đói nghèo nên cuối cùng, lão phải dứt ruột bán đi người bạn duy nhất, chỗ dựa cuối cùng của lão – cậu Vàng. Lão Hạc đã ăn bả chó tự tử, để giữ trọn nhân phẩm của mình bằng cái chết đầy đau đớn. Cuộc đời của lão Hạc là bức tranh phản ánh rõ nét nhất số phận cùng đường bi thảm của người nông dân lúc bấy giờ. Thế nhưng, trong những gam màu tưởng chừng như tối tăm ấy, ta lại thấy một cái gì đó sáng ngời lên, hay đó chính là vẻ đẹp nhân cách của lão Hạc. Đó là một người cha yêu thương con hết mực. Với lão, dù cho có chết đói lão cũng không bán đi một sào vườn nào vì lão sợ nếu bán, con trai lão mai này có trở về thì sẽ ở đâu mà sống, mà lập nghiệp? Nếu lão bán đi mảnh vườn thì hiển nhiên, lão sẽ vượt qua được giai đoạn khốn khó, đói kém ấy, nhưng vì sự thương con cao cả, lão đã quyết định không bán. Lão Hạc để dành dụm từng đồng, từng cắc để độ con trai về, đưa cho con để con sau này lấy vợ, lập nghiệp. Không may, lão lại ốm, một cơn ốm khiến lão buộc phải tiêu tới số tiền để dành đó.Chỉ vậy thôi mà lão đã thấy đau lòng, đau lòng vì lão đã ăn vào tiền của con. Rồi lão gửi ông giáo mảnh vườn, nhờ ông giáo giữ hộ cho con trai lão : “của mẹ nó thì nó hưởng”. Có thể thấy, mọi suy nghĩ, việc làm đều hướng về con trai, vì con trai, mong muốn nó có một tương lai tốt đẹp hơn. Thậm chí, có lẽ cái chết của lão cũng là vì con, đó là một cái chết trong sạch , không chỉ giữ gìn phẩm chất, lòng tự trọng của bản thân mà còn để lại một con đường không vẩn đục phía trước dành cho con trai lão. Tình yêu thương của người cha dành cho con thật vĩ đại và cao cả biết bao. Nó không được thể hiện một cách trực tiếp và gián tiếp qua từng hành động, lời nói và suy nghĩ của nhân vật. Có thể nói, Nam Cao đã rất thành công trong việc miêu tả nội tâm đặc sắc của nhân vật, kết hợp với cách xây dựng những chi tiết nghệ thuật độc đáo, thành công khắc họa nên một chân dung nhân vật lão Hạc là điển hình cho hình ảnh người nông dân trong xã hội cũ đầy khổ cực, bị dồn đến bước đường cùng nhưng qua đó cũng làm rạng lên những vẻ đẹp tâm hồn và một trong số đó chính là tình yêu thương con vô bờ bến. Qua nhân vật này, Nam Cao cũng phần nào đã khẳng định được ngòi bút đầy tài hoa của mình.

  Người nông dân trước cách mạng tháng 8 sống trng cảnh nghèo đói bị hoàn cảnh xô đẩy đến đến mức đường cùng nhưng họ vẫn giữ phẩm chất tốt đẹp của bản thân mình và sống với một nhân cách cao đẹp. Đại diện cho những người nông dân trước CMT8 là Lão Hạc một nhân vật đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp của con người việt nam. Lão là một nông dân nghèo , nhưng rất trong sáng và thân thiện. Cuộc đời sinh ra lão thật chớ chêu , đẩy lão vào cảnh khó khăn , tũng quẫn. Là một nông dân chăm chỉ cần cù nhưng lõa lại không có đến một sào ruộng để cày cấy. Gia sản trong nhà chỉ có một chú chó nhỏ và một mảnh vườn để lại cho con trai. Cảnh nghèo , đã không nhương tay cho lão ,lão chịu khổ đã đành nhưng con trai lão lại liên lụy theo , vì muốn lấy được “ý trung nhân hoàn hảo ” nên con trai lão đem lòng yêu một quý cô của một gia đình gia giáo , do đòi hỏi tiền thách cưới khá cao nên cảnh nghèo không cho lão dựng vợ cho con. Con trai lão vì vậy mà phẫn chí bỏ đi đồn điền cao su. Lão thương con , mong muốn con con được hạnh phúc … nhưng lão cũng không biết làm cách nào để chu toàn hạnh phúc cho con , chỉ biết khóc mà nhìn con đi. “Đồn điền cao su đi dễ khó về ” lão biết chứ nhưng đâu có thể cản được ! Hằng ngày lão chỉ biết quanh quẩn bên con chó Vàng – kỉ niệm cuối cùng còn sót lại của người con trai. Lão yêu thương chăm sóc nó cẩn thận , tỉ mỉ từng miếng ăn , từng sợi lông. Lão yêu thương nó vì nó như là mối ràng buộc còn sót lại của lão và con trai lão. Lão thương con thà rằng chết đói chứ không đời nào đụng vào một sào vườn .Lão chỉ sợ khi con trai lão về không có chỗ ở , sinh sống ,lập nghiệp. Tuổi già , cô đơn và nghèo đói ! cuộc đời đau khổ dồn ép lão đến bờ vực thẳm , không còn cách nào khác lão đành đứt ruột nhìn con chó bị bán , để råi khi bán xong lão lại huhu khóc như một đứa trẻ. Dù nghèo đói là vậy nhưng lão không bị tội lỗi cám dỗ mặc dù luôn đc ông Giáo giúp đỡ nhưng lão lại từ chối một cách hách dịch. cảnh nghèo đến tũng quẫn lão đi tìm cái chết ; lão chết một cách bất ngờ và đột ngột lão chết vì ăn bả chó ! Lão có thể chọn cho mình cái chết nhẹ nhàng hơn nhưng lão vẫn chọn một cái chết như một con chó .. là vì lão đã hận đã lừa chết cậu vàng sao ? Kết thúc bi kịch cũng là thật sự chấm dứt những dằn vặt riêng tư của Lão Hạc nhưng để lại bao suy ngẫm về số phận những con người nghèo khổ lương thiện trong xã hội cũ .

  Có thể nói, Nam Cao đã xây dựng thành công nhân vật lão Hạc trong lòng người đọc, và đã để lại những ấn tượng sâu sắc nhất. Lão Hạc hiện lên là một người nông dân chịu thương chịu khó nhưng bị dòng đời và số phận xô đẩy vào hoàn cảnh khó khăn. Vợ lão mất sớm, một mình lão làm lụng nuôi con. Đến khi đứa con trai của lão đến tuổi dựng vợ gả chồng, có yêu một cô ở trong làng , nhưng vì nhà gái thách cưới cao quá nên lão Hạc không thể cưới vợ cho con. Đó là bi kịch của một người cha mà không thể lo cho con một cái đám cưới đàng hoàng. Nhưng dù trong hoàn cảnh khó khăn thế nào đi nữa, lão Hạc vẫn hiện lên là một người cha hết mực yêu thương con. Vợ lão chết, lão không lấy vợ mà ở vậy nuôi con. Có phải chăng lão muốn tránh cho đứa con thân yêu của lão cái cảnh mẹ ghẻ con chồng? Khi con trai lão đòi bán vườn lấy vợ, lão không đồng ý là vì suy nghĩ cho cuộc sống tương lai sau này của vợ chồng con lão. Nếu bán vườn đi thì rồi lấy nhau về lấy gì kiếm sống qua ngày. Khi không lấy được vợ, thằng con lão buồn quá nghĩ quẩn rồi xin đi làm ở đồn điền cao su. Lão biết ” cao su đi dễ khó về” nhưng thấy con như vậy cũng không biết ngăn cản ra sao. Nỗi lòng của người cha nghèo nào có mấy ai hiểu được. Trước khi đi, con lão để lại cho lão một con chó Vàng hàng ngày trò chuyện cùng lão cho qua tháng đoạn ngày tuổi già neo đơn. Lão yêu nó lắm và nâng nịu gọi nó là Cậu Vàng. Lão coi nó như đứa con của con trai mình, như đứa cháu của lão. Mỗi bữa cơm lão đều giành phần cho nó. Chó và chủ suốt ngày quấn quýt lấy nhau. Một năm vào lúc thóc gạo kém, nhà nghèo lại càng thêm nghèo, lão Hạc đã có ý định bán con chó. Lão bàn việc ấy với ông giáo, cứ mỗi lần gặp nhau là lão lại nói về chuyện án con chó Vàng của lão đến nỗi ông giáo tin rằng lão chỉ nói vậy thôi chứ lão sẽ không bao giờ bán chó. Sự băn khoăn của lão Hạc đã cho thấy lão rất yêu con chó Vàng-kỉ vật mà đứa con lão để lại cho lão. Lão không nợ bán chó vì thương con, không biết có bao giờ được trông thấy đứa con của mình một lần nữa? Tình yêu con của lão Hạc còn được thể hiện ở chỗ vào năm mất mùa đói kém, khi đã bòn hết tất cả những gì có thể ăn được trong vườn nhà, lão cũng không đụng đến tiền lão bòn vườn để dành cho con. Lão thà ăn củ rong, củ chuối chứ nhất quyết không phạm đến tiền bòn từ mảnh vườn mà ” ngày còn mồ ma mẹ cháu, mẹ cháu đã thắt lưng buộc bụng mua cho nó”.Không chỉ là một người cha hết mực yêu thương con, lão Hạc còn là đại diện tiêu biểu của một nguwofi nông dân giàu lòng tự trọng. Lão nhận ra sự khó chịu của bà vợ ông giáo vì lão hay sang nhà ông giáo nói chuyện, từ đấy lão không nhận bất kỳ sự trợ giúp nào của ông giáo mà ocn từ chối như là hách dịch. Đặc biệt, chi tiết lão Hạc ăn bả chó để tự vẫn là biểu hiện cao nhất của lòng tự trọng. Lão đau đớn, dằn vặt và xấu hổ khi mình đã trót lừa một con chó, để nó kêu ư ử nhìn lão như đang oán trách. Lão chọn chính cái cách mà lão đã lừa con chó Vàng để kết liễu cuộc đời mình như một sự tự trừng phạt đích đáng đối với lão.Qua nhân vật lão Hạc, Nam Cao đã tái hiện được số phận bi thảm của người nông dân trong xã hội cũ. Đó là bi kịch của con người bị hoàn cảnh tha hoá. Song bên cạnh đó, nhà văn cũng gửi gắm niềm tin mãnh liệt vào bản chất tốt đẹp của người nông dân. Từ đó làm nên giá trị hiện thực và giá trị nhân văn sâu sắc cho tác phẩm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Tích Nhân Vật Lão Hạc Trong Tác Phẩm Cùng Tên Của Nhà Văn Nam Cao
 • Số Phận Và Tính Cách Nhân Vật Lão Hạc Trong Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao
 • Tổng Hợp Các Đề Văn Về Tác Phẩm Lão Hạc Có Đáp Án
 • Giải Vbt Ngữ Văn 8 Lão Hạc
 • Kể Lại Truyện Lão Hạc Theo Lời Văn Của Em
 • Suy Nghĩ Của Em Về Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Suy Nghĩ Về Cái Chết Của Lão Hạc Trong Truyện Ngắn Cùng Tên Của Nam Cao
 • Suy Nghĩ Của Em Về Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nhà Văn Nam Cao
 • Soạn Bài Lão Hạc Lớp 8 Trang 38 Chi Tiết Nhất
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Lão Hạc Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Giáo Án Văn 8 Bài Lão Hạc (Tiết 1)
 • Đề bài: Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

  Khi viết về nhà văn Nam Cao không ai có thể bỏ qua truyện ngắn “Lão Hạc” của tác giả, bởi truyện ngắn này đã được Nam Cao lột tả vô cùng thành công về số phận bi đát bất hạnh của người nông dân trước cách mạng, khi họ chưa được giác ngộ và chịu nhiều tầng lớp áp bức bóc lột tới mức tàn nhẫn, khiến cho những người nông dân thấp cổ bé họng như Lão Hạc phải tự mình tìm tới cái chết để kết thúc cuộc đời mình.

  Tác phẩm “Lão Hạc” ngay từ mở đầu câu chuyện đã gợi lên cho người đọc nhiều cảm xúc vô cùng ấn tượng. Ông lão không chỉ là một người nông dân nghèo khổ, mà còn rất côi cút, góa vợ từ sớm một mình nuôi con trưởng thành. Rồi người con trai duy nhất, người thân duy nhất của lão cũng bỏ lão đi làm ở đồn điền cao su. Lão Hạc hàng ngày chỉ biết lủi thủi với con chó. Và ông cũng chỉ có con chó là người bạn thân thiết là nơi níu giữ tâm hồn và trò chuyện cùng lão. Lão Hạc rất thương con trai của mình. Lão thương con bằng tình yêu của một người cha, cộng với tình yêu của một người mẹ yêu thương con , nên tình yêu đó càng nhân lên gấp bội lần. Lão Hạc càng yêu con bao nhiêu thì lại càng thương con chó và coi nó như con trai mình vậy.

  Nhà văn Nam Cao đã thể hiện được sự đồng cảm của mình trong khi miêu tả vẻ đẹp tâm hồn của lão Hạc. Lão Hạc tuy nghèo khổ nhưng lại có một tâm hồn, nhân cách sống vô cùng đáng quý. Lão nghèo thật nhưng không nghèo đạo đức và tư cách, lão nghèo nhưng không hèn. Lúc nào lão Hạc cũng là người nông dân lao động thật thà chăm chỉ, là một người sống đúng nhân phẩm không khuất tất, không làm gì trái với lương tâm của mình. Cảnh nghèo khó khốn khổ đã làm cho nhiêu người nông dân bị tha hóa bởi cơm áo gạo tiền, bởi cuộc sống mưu sinh quá vất vả như những nhân vật Binh Tư, Chí Phèo trong truyện ngắn của Nam Cao. Nhưng với lão Hạc dường như sự nghèo khổ chỉ làm cho lão trở thành một viên ngọc quý hơn mà thôi. Tâm hồn lão thanh cao lương thiện, một con người đạo đức đáng được kính nể và ngưỡng mộ về nhân cách sống.

  Lão Hạc không chỉ là một người nông dân hiền lành, tử tế mà lão còn là người cha thương con vô bờ bến. Lão nghèo khổ, thiếu ăn. Nhưng lão không bao giờ nghĩ tới việc bán mảnh vườn của mình đi để lấy tiền ăn. Lão luôn muốn giữ lại mảnh vườn để làm chốn dung thân cho con trai của mình. Lão Hạc luôn tin rằng sẽ có một ngày con trai lão trở về lấy vợ mảnh vườn sẽ giúp cho con trai của lão tạo dựng tổ ấm gia đình. Nên cho dù cuộc sống có đói khổ tới đâu, cùng cực tới đâu lão cũng không bao giờ bán mảnh vườn dù có nhiều người giàu có nhăm nhe muốn mua lại mảnh vườn đó của lão Hạc.

  Tình cảm của một người cha thương con trong lòng lão Hạc là một tình cảm bao la như biển rộng, sông dài không thể nào cân đo đong đếm được. Một tình cảm khiến cho người đọc vô cùng xúc động với nhân vật chính của mình.

  Trong cảnh túng thiếu cùng quẫn lão Hạc đã lựa chọn cho mình một lối thoát đó chính là tự kết thúc đời mình. Lão Hạc đã xin bả chó và ăn nó. Trước khi chết lão đã bán con chó Vàng đi và mang giấy tờ mảnh vườn của mình để gửi lại ông giáo mong ông giáo đưa lại cho con trai lão. Lão Hạc còn gửi ông giáo một ít tiền là số tiền bán chó và lão dành dụm được để lo ma chay tang lễ cho lão khi lão qua đời. Một người nông dân luôn đầy lòng tự trọng ngay cả khi chết cũng không muốn làm phiền hàng xóm của mình về tiền bạc.

  Truyện ngắn “Lão Hạc” khép lại khi lão chết đó là một cái chết đau đớn, bi kịch lấy đi nhiều cảm xúc và nước mắt của người đọc. Lão Hạc chết đó là sự giải thoát duy nhất cho lão và lúc này, cái chết của lão cũng là lời tố cáo tội ác mạnh mẽ đanh thép với chế độ thực dân phong kiến.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Suy Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Lão Hạc Trong Tác Phẩm Cùng Tên Của Nhà Văn Nam Cao
 • Bài Văn Suy Nghĩ Của Em Về Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao Hay, Đặc Sắ
 • Kể Lại Câu Chuyện Bán Chó Của Lão Hạc
 • 3 Bài Văn Mẫu Kể Lại Câu Chuyện Lão Hạc Bán Chó Hay Nhất
 • Hóa Thân Vào Nhân Vật Ông Giáo Kể Lại Chuyện Lão Hạc Sang Báo Tin Bán Chó
 • Suy Nghĩ Của Em Về Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nhà Văn Nam Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Lão Hạc Lớp 8 Trang 38 Chi Tiết Nhất
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Lão Hạc Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Giáo Án Văn 8 Bài Lão Hạc (Tiết 1)
 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Lão Hạc Ngắn Nhất
 • Tổng Hợp Các Đề Đọc Hiểu Lão Hạc
 • Đề bài: Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

  Bài làm

  Nam Cao là một trong những nhà văn hiện thực xuất sắc nhất trên văn đàn Việt Nam hiện đại, những tác phẩm của ông gắn bó chặt chẽ đến đời sống của những người nông dân, phản ánh đến cả những góc khuất ẩn sâu trong cuộc đời họ. Lão Hạc là một trong những truyện ngắn viết về đề tài người nông dân thành công của Nam Cao, không chỉ là lột tả được chân thực hình ảnh người nông dân trong xã hội xưa mà còn phản ánh được không khí và bản chất xã hội đương thời một cách sắc nét và sâu sắc

  Không phải bỗng nhiên lão Hạc muốn tìm đến cái chết, bởi chẳng ai muốn chết cả. Chỉ khi túng quá, quẫn quá, và không còn con đường nào khác để đi thì cái chết là sự giải thoát nhẹ nhàng nhất. Lão Hạc sau khi bán cậu Vàng được 5 đồng, thấy day dứt, thấy mình thật tệ bạc với nó quá. Lão tính đi tính lại, cuối cùng cũng tích được 30 đồng gửi ông Giáo, bao giờ con trai ông về thì nhờ ông Giáo gửi lại con trai.

  Cuộc sống luôn vận động và con người trong cuộc sống luôn phải nương theo dòng chảy của nó. Sống trong chính cuộc đời, con người luôn phải có nhiều nỗi lo toan trăm bề mà trong truyện “Lão Hạc” của Nam Cao lại là một bực tranh hiện thực, trong bức tranh ấy người nông dân chân chất hiện lên, với những suy nghĩ, lo toan, tính toán cho tương lai và dưới cái nhìn của ông giáo. Và cũng cần xem xét lại tình cảm sâu sắc giữa lão Hạc và con chó vàng, phải chăng vì sự tồn tại hay vì bản thân mà con người chối bỏ đi tình cảm của mình… Nhưng khi câu chuyện kết thúc với cái chết thương tâm của lão Hạc “thì cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn” vì những tình cảm của con người vẫn tồn tại trọn vẹn, vẫn viên mãn, vẫn còn nhiều cái tốt để đáng sống, “nhưng lại đáng buồn theo nghĩa khác” rằng trong cuộc đời tồn tại một con người nhân nghĩa, biết lo xa, bất chấp bản thân mình để hi sinh, để thanh thản thì đó là một điều tốt, nhưng cũng vì hoàn cảnh, cũng vì cuộc sống không như ý muốn nên trên đời mất đi một con người tốt, đẹp đẽ, vậy có công bằng? Triết lý trong truyện đã khiến ta thêm suy nghĩ, phân tích cũng như có khả năng nhìn nhận được nhiều khía cạnh rất khác nhau, dưới những hình ảnh cũng không giống nhau của một sự vật, sự việc mà bản chất là những gì gần gũi với cuộc sống

  Sau khi bán cậu Vàng, lão cứ day dứt ân hận mãi vì già bằng này tuổi đầu rồi còn đi lừa một con chó. Cả đời ông già nhân hậu này đã nỡ lừa dối một ai bao giờ.

  Xét về cử chỉ, bộ dạng lão Hạc khi nói với ông giáo chuyện bán chó: “Lão cố vui lên nhưng lại “cười như mếu” và đôi mắt lại ngân ngấn nước. Mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những nếp nhăn ép lại với nhau xô cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lạo nghẹo về một bên và miệng lão móm mém như con nít, Lão hu hu khóc”. Các chi tiết ngoại hình thể hiện cho ta thấy một cõi lòng đang vô cùng đau đớn, xót xa ân hận…

  Lão Hạc chết vì muốn giữ mình vẫn là 1 người nông dân lương thiện, chết để bảo toàn mảnh vườn cho đứa con trai mà ông luôn tin rằng nó sẽ trở về, chết để ko làm phiền đến hàng xóm láng giềng, chết vì sợ ông sống sẽ phí phạm đến số tiền mà mình đã giành dụm cực khổ bao năm nay, chết vì để thoát khỏi cái xã hội phong kiến bức bách và đầy rẫy những thứ xấu xa và cũng có thể chết vì ân hận khi đã bán cho Vàng. Nhân cách cao quý của người nông dân Việt Nam chất phác, họ chết nhưng vẫn giữ được cái gọi là tự trọng, lòng thương con và sự lương thiện.

  Cái chết của Lão Hạc dù kết thảm bi thảm như thế nào, lão vẫn giữ lại cho chúng ta bức thông điệp về nổi trăn trở của một con người trong niềm đau nhân cách. Ta không đưa Lão Hạc đên tận huyệt mồ quên lãng, nhưng vẫn thấy sâu thẳm huyệt lòng một niềm rưng rưng không nguôi. Người cha “Thà chết chứ không chịu bán đi một sào…” cái mãnh vườn thân yêu dành cho đứa con khốn khổ. Nam Cao lạnh lùng đẩy nấc thang đạo đức đến ranh giới của thị phi, khiến chúng ta dầu không bắng lòng vẫn không giám vội vàng phê phán.

  Cái chết của lão Hạc để lại trong lòng người đọc nhiều ám ảnh. Lão chết, cái chết đó giàu giá trị nhân văn, cũng như phản ánh chân thực hiện trạng xã hội Việt Nam lúc bấy giờ đang rơi vào bế tắc như thế nào. Vì bế tắc, vì nghèo đói, vì lòng tự trọng nên cái chết là sự lựa chọn cuối cùng, dù là bất đắc dĩ thì nó cũng có thể kết thúc trong êm đẹp. Xã hội Việt Nam bất giờ cái nghèo đói tràn lan, thực dân phong kiến đã đẩy những người nông dân đến bước đường cùng như thế này.

  Cái chết của Lão Hạc vừa phản ánh sự bế tắc của thời đại, của con người, đồng thời giải phóng chính lão hạc khi muốn mang đến những điều tốt đẹp cho đứa con của mình.

  Minh Tuệ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Suy Nghĩ Về Cái Chết Của Lão Hạc Trong Truyện Ngắn Cùng Tên Của Nam Cao
 • Suy Nghĩ Của Em Về Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao
 • Suy Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Lão Hạc Trong Tác Phẩm Cùng Tên Của Nhà Văn Nam Cao
 • Bài Văn Suy Nghĩ Của Em Về Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao Hay, Đặc Sắ
 • Kể Lại Câu Chuyện Bán Chó Của Lão Hạc
 • Bài Văn Suy Nghĩ Của Em Về Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao Hay, Đặc Sắ

  --- Bài mới hơn ---

 • Suy Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Lão Hạc Trong Tác Phẩm Cùng Tên Của Nhà Văn Nam Cao
 • Suy Nghĩ Của Em Về Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao
 • Suy Nghĩ Về Cái Chết Của Lão Hạc Trong Truyện Ngắn Cùng Tên Của Nam Cao
 • Suy Nghĩ Của Em Về Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nhà Văn Nam Cao
 • Soạn Bài Lão Hạc Lớp 8 Trang 38 Chi Tiết Nhất
 • Đề bài: Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

  Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

  Bài văn mẫu Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

  “…Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ kia, thoát ra từ kiếp lầm than…”, đó chính là tuyên ngôn nghệ thuật vị nghệ thuật của một nhà văn nhân đạo. Ngòi bút của ông luôn thấm đẫm những giọt mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả máu của những con người thống khổ trong xã hội. Không ai khác đó là Nam Cao, một nhà văn hiện thực xuất sắc trong văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông đều thể hiện rõ tinh thần sáng tác ấy, và một trong những tác phẩm hiện thực xuất sắc nhất của ông phải kể đến Lão Hạc.

  Ngay từ đầu tác phẩm, nhân vật lão Hạc hiện lên là một ông lão khổ cực. Vợ mất sớm, lão phải sống trong cảnh gà trống nuôi con. Rồi con lão cũng bỏ lão mà đi kiếm sống. Lão lại sống cô đơn, buồn tủi một mình. Lão chỉ có cậu Vàng làm bạn. Ấy thế mà, bi kịch vẫn chưa kết thúc với lão Hạc, đau đớn thay, lão lại phải bán đi cậu Vàng, người bạn thân thiết nhất của mình. Một con vật nhưng không phải là vô tri vô giác, bởi nó đã ở cạnh lão trong những lúc lão cô đơn nhất. Đến miếng ăn, lão cũng san sẻ cho cậu Vàng. Nhưng vì hoàn cảnh, vì để tiền dành dụm cho con mà lão phải bán đi người bạn thân thiết nhất. Quyết định bán đã khó khăn, sau khi bán lão còn ân hận, day dứt nhiều hơn, lão nghĩ lão đã lừa một con chó.

  Nam Cao đã rất thành công khi khắc họa chân dung lão Hạc sau khi bán cậu Vàng. Trên mặt lão, “những vết nhăn co rúm lại, những nếp nhăn ép lại cho nước mắt chảy ra. Cái miệng lão nghẹo về một bên và miệng lão móm mém như con nít. Lão khóc”. Rồi những ngày sau đó, lão chỉ sống qua ngày bằng những củ, rau trong vườn tìm được. Lão không muốn tiêu phạm một đồng nào vào tiền để dành cho cậu con trai mình, lão tằn tiện hết mức có thể. Lão cũng không muốn phiền hà đến hàng xóm xung quanh. Đau đớn thay, lão tìm đến cái chết. Kết thúc của câu chuyện mới đau đớn làm sao, con người vất vả ấy đã tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân mình. Cả cuộc đời người nông dân ấy giờ đây đánh đổi bằng vài ba liều thuốc chuột. Cái chết của lão Hạc cũng đau đớn như chính cuộc đời của lão vậy. Trước khi chết, lão cũng đã cố dành dụm một chút tiền gửi ông giáo để lo cho đám tang của mình chu toàn mà không muốn phiền đến tất cả mọi người.

  Cái chết của lão Hạc là sự phê phán, tố cáo đối với xã hội phong kiến. Ngòi bút của Nam Cao chưa bao giờ là vô nghĩa, chưa bao giờ là không có tác dụng. Chính giá trị hiện thực này của câu chuyện đã đem đến cho người đọc những xót xa về thân phận cuộc đời của một người nông dân sống quay quắt trong bế tắc mà không hề có sự quan tâm, giúp đỡ của xã hội thời bấy giờ. Cái xã hội ấy đã chôn vùi cuộc sống của những người dân lao động, để họ phải sống trong cô đơn, cùng cực đi đến bế tắc. Lão Hạc chết nhưng tâm hồn, nhân cách và trái tim của một người cha với con trai, một người chủ với con chó Vàng vẫn đáng kính nể và đáng để học tập.

  Nam Cao đã rất thành công khi khắc họa hình tượng nhân vật người nông dân với nhân vật tiêu biểu là lão Hạc. Với những đặc sắc về nghệ thuật cũng như giá trị nội dung hiện thực, nhân đạo sâu sắc, đến ngày nay, chúng ta vẫn xem đây như một trong những tác phẩm tiêu biểu về đề tài người nông dân trước Cách mạng tháng Tám.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kể Lại Câu Chuyện Bán Chó Của Lão Hạc
 • 3 Bài Văn Mẫu Kể Lại Câu Chuyện Lão Hạc Bán Chó Hay Nhất
 • Hóa Thân Vào Nhân Vật Ông Giáo Kể Lại Chuyện Lão Hạc Sang Báo Tin Bán Chó
 • Bài Văn Mẫu Lớp 8 Số 2 Đề 4: Đóng Vai Người Chứng Kiến Kể Lại Câu Chuyện Lão Hạc Kể Chuyện Bán Chó Với Ông Giáo
 • Cảm Nghĩ Về Vẻ Đẹp Con Người Qua Truyện Ngắn “lão Hạc” Của Nam Cao
 • Suy Nghĩ Của Em Về Tình Phụ Tử Trong Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nhà Văn Nam Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Sau Khi Học Xong Văn Bản Lão Hạc Của Nam Cao, Em Có Suy Nghĩ Gì Tình Phụ Tử Của Con Người Chúng Ta? Viết Đoạn Văn Khoảng 12 Câu
 • Suy Nghĩ Của Em Về Cái Chết Của Lão Hạc Có Sử Dụng Biện Pháp Tu Từ Nói Quá
 • Văn Bản Lão Hạc Lao Hac Ppt
 • Soạn Bài Lão Hạc Gồm : Tóm Tắt Về Tác Giả Và Tác Phẩm , Tóm Tắt Văn Bản, Ptbđ Và Ngôi Kể , Bố Cục Văn Bản Câu Hỏi 1132095
 • Phân Tích Giá Trị Của Các Biện Pháp Nghệ Thuật Trong Truyện Lão Hạc
 • Các nhân vật trong “Lão Hạc” hầu hết đều là những người giàu tình thương. Tình phụ tử ở nhân vật lão Hạc đặc biệt cảm động. Dù rất đau lòng nhưng lão chấp nhận nỗi cô đơn hờn tủi, đồng ý để con trai ra đi theo chí hướng của mình. Con đi rồi, lão chỉ còn con chó Vàng làm bạn. Lão Hạc yêu con chó Vàng đến độ gọi nó là “cậu” Vàng, ăn gì cũng cho nó ăn cùng, cho nó ăn ra bát như người… Có điều đó không đơn giản bởi lão là người yêu động vật. Hãy nghe lời tâm sự của lão với ông giáo: con chó ấy là của cháu nó để lại. Vậy là lão Hạc yêu con Vàng phần lớn bởi đó là kỉ vật duy nhất do con để lại. Lão đã dồn toàn bộ tình cha cho con chó ấy. Khi bán con Vàng, “lão khóc như con nít”, “mắt ầng ậng nước”…. Không chỉ vậy, lão thậm chí còn chấp nhận cái chết để giữ đất cho con. Cái đói rượt lão gần đến đường cùng. Vẫn còn một lối nhỏ khác là bán mảnh vườn để lấy tiền ăn nhưng lão nghĩ rằng: đó là mảnh vườn của mẹ cháu để lại cho cháu… Và lão chọn cái chết chứ nhất quyết không bán đất của con. Con trai lão Hạc vì phẫn chí mà đi cao su nhưng trước khi đi vẫn để lại cho cha ba đồng bạc. Cả ông giáo, dẫu gia đình vẫn bữa đói bữa no nhưng luôn cố gắng giúp đỡ, cưu mang người hàng xóm bất hạnh… Sống trong cái đói, cái nghèo nhưng không bị sự bần hàn làm cho quay quắt, hèn mọn, điều đáng quý nhất ở người nông dân Việt Nam trước Cách mạng là lòng tự trọng sáng ngời trong nhân phẩm. Lão Hạc thà nhịn đói chứ không chịu ăn không dù chỉ là củ khoai củ sắn của hàng xóm. Lão đã có thể bán vườn lấy tiền chống chọi với cái đói nhưng lão không làm vậy vì nhất quyết không ăn vào của con. Lão cũng có thể chọn con đường như Binh Tư đi đánh bả chó lấy cái ăn. Và lão không hề làm vậy. Con người ấy, đến lúc chết vẫn còn lo mình làm phiền hàng xóm nên dành dụm gửi gắm ông giáo tiền làm ma. Cảm động hơn cả là nỗi lòng quặn thắt của lão sau cái chết của con Vàng. Lão dằn vặt bởi nghĩ mình “đã đi lừa một con chó”. Lão Hạc ơi! Ẩn bên trong cái hình hài gầy gò, già nua của lão là một tâm hồn cao thượng và đáng trân trọng biết bao nhiêu! Đồng cảm với số phận của người lao động, đặc biệt là người nông dân Việt Nam trước Cách mạng, đồng thời ngợi ca những phẩm chất cao quý của họ là những biểu hiện quan trọng của giá trị nhân đạo trong truyện ngắn “Lão Hạc” của Nam Cao. Viết về người nông dân Việt Nam trước Cách mạng, giọng văn Nam Cao lạnh lùng, bàng quan nhưng ẩn sâu trong đó là một tình thương sâu sắc và mãnh liệt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghị Luận Về Tình Phụ Tử
 • ” Lão Hạc Là Câu Chuyện Cảm Động Về Tình Phụ Tử Thiêng Liêng Cảm Động”
 • Phân Tích Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao
 • Phân Tích Tác Phẩm Lão Hạc Của Nam Cao
 • Bài Văn Em Hiểu Như Thế Nào Về Câu Nói Trong Lão Hạc: Chao Ôi, Đối Với
 • Suy Nghĩ Về Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nhà Văn Nam Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Cảm Nhận Về Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao, Cảm Nghĩ Về Truyệ
 • Soạn Bài Xây Dựng Đoạn Văn Trong Văn Bản (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài Xây Dựng Đoạn Văn Trong Văn Bản
 • Soạn Bài Xây Dựng Đoạn Văn Trong Văn Bản Trang 34 Sgk Ngữ Văn 8, Tập 1
 • Soạn Bài Xây Dựng Đoạn Văn Trong Văn Bản (Chi Tiết)
 • Đề bài: Suy nghĩ về truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao.

  Bài làm

  Đọc truyện ngắn của Nam Cao khiến tôi đôi lúc rùng mình ớn lạnh bởi khuất sau mẩu chuyện đời thường với cái giọng văn sắc lạnh là những mảnh đời đẫm nước mắt nói lên bi kịch cùng quẫn của nhân vật trước Cách mạng. Tác phẩm “Lão Hạc” là một trong những tác phẩm của Nam Cao mà tôi ấn tượng nhất bởi chưa khi nào tôi ngừng suy nghĩ về vấn đề mà tác phẩm đưa ra.

  Truyện ngắn “Lão Hạc” được Nam Cao sáng tác năm 1943 nhằm phản ánh thực tại xã hội đen tối của Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám cũng như qua đó phê phán và bênh vực cho nỗi khổ của nhân dân lao động nghèo. Tên nhân vật chính cũng được dùng làm tiêu đề cho tác phẩm. Tác phẩm kể về cuộc đời của lão Hac – một lão nông nghèo bị cái đói và xã hội nhiễu loạn làm cho tha hóa nhân cách đến cuối cùng dằn vặt, bế tắc và buộc phải tự kết liễu cuộc đời để mong bảo toàn nhân phẩm.

  Như vậy, xét về nội dung, truyện ngắn “Lão Hạc” xây dựng lên hình tượng nhân vật lão Hạc để thông qua đó phát biểu quan niệm sống của chính nhà văn. Ở nhân vật lão hạc, Nam Cao đã đặt nhân vật này vào tình thế điển hình của người nông dân. Lão “góa vợ”, có đứa con trai vì không đủ tiền lấy vợ nên quẫn trí bỏ đi làm đồn điền cao su không rõ ngày về, lão sống cô độc cùng một con chó tên Vàng, con Vàng trở thành bạn, trở thành nơi lão gửi gắm tình thương cho đứa con trai. Lão Hạc có một mảnh vườn nhỏ làm vốn kiếm sống. Lão Hạc sống tích cóp từng đồng mong con trai về sẽ giao lại cho nó. Đó là thân phận khá điển hình. Còn về tình huống đặt ra đó là vì trận ốm lão Hạc không còn sức làm việc, bão làm tan hoang mảnh vườn và lão ốm nặng khiến tiền tích lũy bấy lâu dùng gần hết. Lão đành lòng mua ít bả chó từ Binh Tư để lừa bán con Vàng. Lão thấy mình bị biến chất. Cuối cùng, quá ân hận, lão Hạc ăn bả chó tự tử. Nhân vật lão hạc ở đây có những tính cách khá điển hình: giàu tình thương con cái, chăm chỉ, tự trọng và ý thức cá nhân sâu sắc. Qua nhân vật này, Nam Cao đã lên tiếng ngợi ca, bênh vực và xót thương cho số phận đau khổ, bi kịch của người nông dân bấy giờ.

  Về nghệ thuật, tác phẩm khá thành công trong việc sử dụng lời của ông giáo để làm dẫn chuyện. Ông giáo – người hiểu biết và có con mắt nhìn đời sâu sắc đã thay Nam Cao tuyên ngôn về lẽ sống và nhân cách con người. Ngoài ra, tác giả đã tạo dựng tình huống truyện độc đáo và xây dựng chân dung nhân vật khá điển hình nhờ đó tăng giá trị phản ánh và thuyết phuc cho tác phẩm. Ngôn từ khá chọn lọc nhất là đoạn miêu tả cái chết của lão Hạc. Lựa chọn cái kết không mấy có hậu đã chỉ ra được bức tranh xã hội đen tối bấy giờ và đặt ra vấn đề tìm lối thoát cho con người.

  Truyện ngắn “Lão Hạc” đã chứng minh được tấm lòng nhân đạo và tấm lòng yêu nước vĩ đại của Nam Cao đồng thời khẳng định vị trí và vai trò của nhà văn trong nền văn học Việt Nam. Tác phẩm nhiều năm nay vẫn giữ được tính phản ánh và khiến cho biết bao bạn đọc trăn trở mỗi khi trang sách được gấp lại. Vấn đề tha hóa nhân cách mà Nam Cao đặt ra đến nay vẫn được không ngừng đưa ra luận bàn.

  Hoài Lê

  --- Bài cũ hơn ---

 • Viết Văn Bản Ngắn Cảm Nhận Về Nhân Vật Lão Hạc
 • Cảm Nhận Của Em Về Truyện Ngắn Lão Hạc
 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao ( 51 Mẫu )
 • Tóm Tắt Lão Hạc Ngắn Nhất (6 Bài).
 • Soạn Bài: Luyện Tập Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự Trong Sách Giáo Khoa Ngữ Văn Lớp 8
 • Theo Em, Tôi Trong Văn Bản Lão Hạc Là Ai? Em Có Suy Nghĩ Gì Về Nhân Vật “tôi”? ( Viết 3

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Bài Văn Mẫu Hãy Phân Tích Nhân Vật Lão Hạc Trong Tác Phẩm Cùng Tên
 • Phân Tích Vẻ Đẹp Con Người Lão Hạc Trong Truyện Ngắn Cùng Tên Của Nam Cao
 • Hãy Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Vẻ Đẹp Và Số Phận Của Người Nông Dân Qua 2 Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ , Lão Hạc ? Ai Giup Mk Ạ Câu Hỏi 29615
 • Phân Tích Nhân Vật Lão Hạc Trong Truyện Ngắn Lão Hạc
 • Vẻ Đẹp Của Người Nông Dân Việt Nam Trước Cách Mạng Qua Truyện Ngắn “lão Hạc” Của Nam Cao Và Truyện Ngắn “làng” Của Kim Lân
 • Tôi trong vb lão hạc là ông giáo .

  Đọc truyện “Lão Hạc”, ta bắt gặp bao con người, bao số phận, bao mảnh đời đáng thương, bao tấm lòng đáng trọng: Lão Hạc và cậu con trai “phẫn chí” đi phu đồn điền cao su, ông giáo và người vợ, Binh Tư và thằng Mục, thằng Xiên,… Giữa bóng tối cuộc đời cùng quẫn sau xóm làng quê bùn đọng, ta vẫn tìm thấy ít nhiều ánh sáng tâm hồn nhân hậu, chứa chan tình thương yêu. Bên cạnh nhân vật lão Hạc là ông giáo, một nhân vật để lại bao ấn tượng đối với mỗi chúng ta vẻ người trí thức nghèo trong xã hội cũ.

  Không rõ họ tên là gì. Hai tiếng “ỏng giáo” đã khẳng định vị thế của một con người giữa làng quê trước năm 1945 “nhiều,chữ nghĩa, nhiều lí luận, người ta kiêng nể”. Hai tiếng “ông giáo” từ miệng lão Hạc nói ra, lúc nào cũng đượm vẻ thân tình, cung kính, trọng vọng: “Cậu Vàng đi đời rồi ông giáo ạ”,…”Vâng, ông giáo dạy phải! Đối với chúng mình thì thế là sung sướng”…, “Tôi cắn rơm, cắn có tôi lạy ông giáo !”.

  Hãy đi ngược thời gian, tìm về thời trai trẻ của ông giáo. Là một con người chăm chỉ, ham mê, sống vì một lí tưởng đẹp với bao mộng tưởng. Ông đã từng lăn lộn vào tận Sài Gòn, “hòn ngọc Viễn Đông” thời ấy, để làm ăn, để học tập, để gây dựng sự nghiệp. Cái va-li “đựng toàn những sách” được người thanh niên ấy rất “nâng niu”; cái kỉ niệm “đầy những say mê đẹp và cao vọng” ấy, hơn sáu chục năm sau còn làm cho ta xúc động và quý trọng một nhân cách đẹp.

  Con người “nhiều chữ nghĩa” ấy lại nghèo. Sau một trận ốm nặng ở Sài Gòn, quần áo bán gần hết, về quê chỉ có một va-li sách. Nếu lão Hạc quý cậu Vàng bao nhiêu thì ông giáo lại quý những quyển sách của mình bấy nhiêu. Bởi lẽ những quyển sách ấy đã làm bừng lên trong lòng ông “như một rạng đông” thời trai trẻ, làm cho cuộc đời thêm sắc màu ý vị, sống say mê, “trong trẻo, biết yêu và biết ghét”.

  Cái nghèo vẫn đeo đẳng ổng giáo mãi, “ông giáo khổ trường tư”. Vận hạn xảy ra luôn luôn như ông nghĩ: “Đời người ta không chỉ khổ một lần”. Sách cứ bán dần đi. Chỉ còn giữ lại 5 quyển sách với lời nguyền: “… dù có phải chết cũng không bán”. Như một kẻ cùng đường phải bán máu. Đứa con thơ bị chứng kiết lị gần kiệt sức, ông giáo đã phải bán nốt đi 5 cuốn sách cuối cùng, cái gia tài quý giá nhất của người trí thức nghèo. “Lão Hạc ơi! Ta có quyền giữ cho ta một tí gì đâu?”, lời than ấy cất lên nghe thật não nuột, đã thể hiện một nhân cách đẹp trước sự khốn cùng: biết sống và dám hi sinh vì cuộc sống!

  Ông giáo là một trí thức có trái tim nhân hậu rất đáng quý. Ông là chỗ dựa tinh thần, là niềm an ủi, tin cậy của lão Hạc. Ông giáo là nơi để lão Hạc san sẻ bao nỗi đau, nỗi buồn. Nhờ đọc hộ một lá thư, nhờ viết hộ một lá thư cho đứa con trai đi phu đồn điền. Tâm sự về mảnh vườn và chuyện đứa con trai “phần chí” không lấy được vợ. San sẻ về nỗi đau buồn sau khi bán cậu Vàng cho thằng Mục, thằng Xiên,… Có lúc là một điếu thuốc lào, một bát nước chè xanh, một củ khoai lang… “Lúc tắt lửa tối đèn có nhau”. Ông giáo đã đồng cảm, đã thương xót, đã san sẻ với lão Hạc với tất cả tình người. Ai đã từng là độc giả của Nam Cao, chắc sẽ không bao giờ quên mẩu đối thoại này:

  … Tôi bùi ngùi nhìn lão, bảo:

  – Kiếp ai cũng thế thôi, cụ ạ! Cụ tưởng tỏi sung sướng hơn chăng?

  – Thế thì không biết nếu kiếp người cũng khổ nốt thì ta nên làm kiếp gì cho thật sướng?

  Lão cười và ho sòng sọc. Tôi nắm lấy cái vai gầy của lão,ôn tồn bảo:

  – Chẳng kiếp gì sung sướng thật, nhưng có cái này là sung sướng: bây giờ cụ ngồi xuống phản này chơi, tôi đi luộc mấy củ khoai lang, nấu một ấm chờ tươi thật đặc; ông con mình ăn khoai, uống nước chè, rồi hút thuốc lào… Thế là sướng.

  – Vâng! Ông giáo dạy phải! Đối với chúng mình thì thế là sung sướng”…

  Ông giáo đã thương lão Hạc “như thể thương thân”. Không chỉ an ủi, động viên, mà ông còn tìm mọi cách để “ngấm ngầm giúp” khi biết lão Hạc đã nhiều ngày ăn rau, ăn khoai, ăn củ ráy… Trong lúc đàn con của ông giáo cũng đang đói; cái nghĩa cử “Lá lành đùm lá rách” ấy mới cao đẹp biết bao!

  Ông giáo nghèo mà đức độ lắm. Trước khi ăn bả chó, lão Hạc đã gửi ông giáo 30 đồng để phòng khi chết “gọi là của lão có tí chút…”, gửi lại ông giáo ba sào vườn cho đứa con trai… Tình tiết ấy cho thấy lão Hạc rất tin ông giáo. Ông giáo là người để lão Hạc “chọn mặt gửi vàng. Giữa cái xã hội đen bạc thời ấy, một bà cô dành cho đứa cháu nội bát nước cháo đã vữa ra như một sự bố thí (Những ngày thơ ấu), vợ tên địa chủ bắt bí, bóp nặn người đàn bà khốn cùng để mua rẻ đứa con gái lên bảy tuổi và ổ chó (Tắt đèn), một tên phụ mẫu ăn bẩn đồng hào của chị nhà quê (Đồng hào có ma)…, ta mới thấy niềm tin, sự kính trọng của kẻ khốn cùng đối với ông giáo thật là thánh thiện.

  Trước cái chết “dữ dội” của lão Hạc, cái chết “đau đớn và bất thình lình”, chỉ có ông giáo và Binh Tư hiểu… Ông giáo khẽ cất lời than trước vong linh người láng giềng hiền lành tội nghiệp. Trong giọt lệ là những lời hứa của một nhân cách cao đẹp, đáng trọng: “Lão Hạc ơi! Lão Hạc ơi! Lão hãy yên lòng mà nhắm mắt ! Lão đừng lo gì cho cái vườn của lão. Tỏi sẽ cố giữ gìn cho lão. Đến khi con trai lão về, tôi sẽ trao lại cho hắn và bảo hắn: Đây là cái vườn mà ông cụ thân sinh ra anh đã cố để lại cho anh trọn vẹn; cụ thà chết chứ không chịu bán đi một sào…”.

  Cùng với ông giáo Thứ trong “Sống mòn”, Điển trong “Trăng sáng”, nhân vật “tôi” trong “Mua nhà”, hình ảnh ông giáo trong truyện “Lão Hạc” đã kết tinh cái tâm và cái tài của Nam Cao trong nghệ thuật xây dựng nhân vật – nhà văn nghèo, ông giáo khổ trường tư – trong xã hội thực dân nửa phong kiến. Đó là những con người nghèo mà trong sạch, hăm hở và nhiệt tâm từng ôm ấp bao mộng đẹp, sống nhân hậu, vị tha. Có người đã cho rằng, ông giáo là một nhân vật tự truyện, mang dáng dấp hình bóng Nam Cao. Ý kiến ấy rất lí thú.

  Trong truyện “Lão Hạc”, ông giáo vừa là nhân vật, vừa là người dẫn chuyện. Không phải là nhân vật trung tâm, nhưng sự hiện diện của ông giáo đã làm cho “Bức tranh quê’ ngày xa xưa ấy thêm sáng tỏ. Nhân vật ông giáo là chiếc gương soi sáng cuộc đời và tâm hồn lão Hạc, đã góp phần tô đậm giá trị nhân đạo của truyện ngắn đặc sắc này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Ngữ Văn 8 (3 Cột)
 • Đoạn Văn Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Lão Hạc
 • Phân Tích Nhân Vật Lão Hạc Trong Tác Phẩm Cùng Tên Của Nhà Văn Nam Cao
 • Số Phận Và Tính Cách Nhân Vật Lão Hạc Trong Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao
 • Tổng Hợp Các Đề Văn Về Tác Phẩm Lão Hạc Có Đáp Án
 • Suy Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Lão Hạc Trong Tác Phẩm Cùng Tên Của Nhà Văn Nam Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Suy Nghĩ Của Em Về Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao
 • Suy Nghĩ Về Cái Chết Của Lão Hạc Trong Truyện Ngắn Cùng Tên Của Nam Cao
 • Suy Nghĩ Của Em Về Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nhà Văn Nam Cao
 • Soạn Bài Lão Hạc Lớp 8 Trang 38 Chi Tiết Nhất
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Lão Hạc Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Đề bài: Suy nghĩ của em về nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

  Truyện ngắn “Lão Hạc” được nhà văn Nam Cao viết năm 1943 khi mà cách mạng tháng Tám của nước ta chưa diễn ra và người nông dân lao động vẫn đang ngày ngày ngụp lặn trong tối tăm, không có lối thoát. Cuộc sống của họ cùng cực không có lối thoát bởi những đàn áp đè nặng lên cuộc sống nhọc nhằn của họ. Nhân vật Lão Hạc là một người nông dân lao động, hiền lành với những đức tính hiền hậu vô cùng đáng quý của người nông dân nước ta như chịu thương chịu khó, cần cù, thật thà, yêu thương con cái và hòa thuận với láng giềng.

  Truyện ngắn “Lão Hạc” là một tác phẩm vô cùng đặc sắc viết về đề tài người nông dân những năm trước cách mạng, truyện ngắn đã tố cáo tội ác của chế độ thực dân phong kiến tàn ác xô đẩy người lao động tới bước đường cùng phải tìm tới cái chết để tự giải thoát chính mình. Những người nông dân thông qua ngòi bút của nhà văn Nam Cao đều xuất hiện với những phẩm chất vô cùng gần gũi, đáng quý. Trong mỗi con người họ đều có những phẩm chất vô cùng đáng quý vô cùng đáng trân trọng. Họ là những người nông dân lam lũ quanh năm bán mặt cho trời bán lưng cho đất nhưng chẳng bao giờ đủ ăn đủ mặc. Cuộc đời họ trải qua những bi kịch muôn vàn đau khổ. Nhân vật Lão Hạc là một người nông dân như thế. Vợ ông qua đời từ sớm để lại ông với người con trai côi cút trên đời. Cuộc sống của ông lầm lũi chịu nhiều cay đắng gian khổ nuôi con tới khi trưởng thành, thì con trai ông lại bỏ đi làm tại đồn điền cao su. Một nơi nổi tiếng là tàn ác, bóc lột tàn nhẫn sức lao động của con người. Một nơi đi dễ mà về thì khó. Nhưng con trai Lão Hạc vì ước mơ muốn làm giàu sau khi bị một cô gái mà anh yêu thương từ chối vì quá nghèo. Trước khi đi anh có mang về cho Lão Hạc một con chó để ông nuôi dưỡng. Lão Hạc sống côi cút một mình chỉ có con chó làm bầu bạn, là người bạn tâm tình tri kỷ tâm giao của mình.

  Truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao đã đi sâu vào diễn biến tâm trạng của nhân vật chính là Lão Hạc. Tác giả đã miêu tả vô cùng chi tiết tâm trạng của ông lão. Lão Hạc đã đặt tên cho con chó của mình là cậu Vàng bởi với ông con chó chính là người bạn tri kỷ. Ông coi cậu Vàng như con trai của mình yêu thương nó vô cùng, ông dành mọi tình cảm cho nó bởi ngoài con chó ra thì ông chẳng có người thân nào bên cạnh cả.

  Nhà văn Nam Cao đã miêu tả vô cùng chi tiết những hành động vuốt ve của ông lão dành cho con chó của mình, khiến người đọc cảm nhận được tình cảm ông dành cho nó vô cùng lớn lao, đúng như tình cảm của một người cha dành cho con trai của mình. Nhưng cuộc sống của Lão Hạc ngày càng khó khăn, cái nghèo khó cứ bủa vây xung quanh cuộc sống của lão, khiến lão không có lối thoát. Ngày nào cũng phải ăn thì mới có thể duy trì được mạng sống của mình, trong khi sức của lão ngày càng yếu không làm được những công việc nặng nhọc, nên cũng không có tiền. Cuộc sống trong những năm tháng phong kiến thực dân người lao động chịu nhiều khoản sưu thuế vô cùng áp lực.

  Lão Hạc ngày ngày vẫn ăn củ khoai củ sắn, rồi khi hết khoai sắn lão ăn củ chuối, củ mài sống qua ngày. Nhưng con chó của lão thì không thể nào ăn những thức ăn đó được. Chẳng thể nào nuôi nổi người bạn thân của mình được nữa nên lão Hạc đành bán cậu Vàng đi. Khi lão bán cậu Vàng lão cảm thấy đứt gan đứt ruột, tựa như bán con của mình đi vậy. Cả cuộc đời Lão Hạc không có tài sản gì đáng quý ngoài mảnh vườn là mảnh đất hương hỏa là tài sản duy nhất lão có thể để dành cho con trai của mình, mong rằng mai sau con trai lão trở về quê lấy vợ có chỗ mà ở. Nên dù nghèo khổ tới đâu lão Hạc cũng không bao giờ có ý định bán đi mảnh vườn của mình. Nhà Bá Kiến nhiều lần muốn mua mảnh vườn của lão Hạc nhưng lão cương quyết không bán.

  Lão Hạc đã đi tới đường cùng để bảo vệ mảnh vườn của mình cho con trai, lão đã tìm tới cách giải thoát cho mình bằng cách tìm tới cái chết. Lão Hạc sang nhà Binh Tư xin bả chó rồi chọn cho mình một cái chết vô cùng đau đớn, khiến người đọc vô cùng ám ảnh về số phận của một con người. Trước khi chết lão Hạc có sang nhà thầy giáo gửi lại giấy tờ nhà vào một ít tiền mà lão dành dụm được và tiền lão bán con chó Vàng của mình. Lão muốn nhờ ông giáo giữ giúp khi nào con trai lão về thì đưa cho con trai lão để con trai lão lấy vợ. Còn tiền thì nếu khi lão chết nhờ ông giáo và bà con hàng xóm tổ chức ma chay giúp cho lão.

  Thông qua nhân vật Lão Hạc nhà văn Nam Cao đã nói lên sự tàn nhẫn độc ác của chế độ thực dân phong kiến cũ. Một chế độ tàn nhẫn chà đạp lên quyền sống quyền mưu cầu hạnh phúc của những người dân lương thiện. Cái chết của nhân vật Lão Hạc khiến người đọc vô cùng ám ảnh cảm thấy xót xa thương tiếc cho người nông dân hiền lành lương thiện nhưng lại bị xô đẩy tới đường cùng phải tự kết thúc cuộc sống của mình trong đau khổ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Suy Nghĩ Của Em Về Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao Hay, Đặc Sắ
 • Kể Lại Câu Chuyện Bán Chó Của Lão Hạc
 • 3 Bài Văn Mẫu Kể Lại Câu Chuyện Lão Hạc Bán Chó Hay Nhất
 • Hóa Thân Vào Nhân Vật Ông Giáo Kể Lại Chuyện Lão Hạc Sang Báo Tin Bán Chó
 • Bài Văn Mẫu Lớp 8 Số 2 Đề 4: Đóng Vai Người Chứng Kiến Kể Lại Câu Chuyện Lão Hạc Kể Chuyện Bán Chó Với Ông Giáo
 • Suy Nghĩ Của Em Về Cái Chết Của Lão Hạc Có Sử Dụng Biện Pháp Tu Từ Nói Quá

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Bản Lão Hạc Lao Hac Ppt
 • Soạn Bài Lão Hạc Gồm : Tóm Tắt Về Tác Giả Và Tác Phẩm , Tóm Tắt Văn Bản, Ptbđ Và Ngôi Kể , Bố Cục Văn Bản Câu Hỏi 1132095
 • Phân Tích Giá Trị Của Các Biện Pháp Nghệ Thuật Trong Truyện Lão Hạc
 • Viết Một Bài Văn (Không Quá 200 Chữ) Bày Cảm Nhận Về Bài Học Em Rút Ra Từ Nhân Vật Lão Hạc Trong Văn Bản Cùng Tên Của Nhà Văn Nam Cao
 • Bài Học Rút Ra Từ Các Nhân Vật Bé Hồng, Ông Giáo, Lão Hạc, Chị Dậu
 • Suy nghĩ của em về cái chết của Lão Hạc có sử dụng biện pháp tu từ nói quá

  Cái chết của lão Hạc không phải là sự manh động, tiêu cực. Lão đã rất bền bỉ, đã gắng để sống: “Luôn mấy hôm, tôi thấy lão Hạc chỉ ăn khoai. Rồi thì khoai cũng hết. Bắt đầu từ đấy, lão chế tạo được món gì, ăn món ấy. Hôm thì lão ăn củ chuối, hôm thì lão ăn sung luộc, hôm thì ăn rau má, với thỉnh thoảng một vài củ ráy hay bữa trai, bữa ốc” mà không được. Bi kịch là thế đấy. Nếu không muốn sống thì lão đã không phải cố duy trì sự sống bằng mọi cách như thế. Lão có thể tự sát ngay sau khi ủy thác cho ông giáo mảnh vườn và tiền làm tang. Dường như, trong mòn mỏi, lão vẫn cố chờ điều gì… Tình cảm lão trao cho con như biển Thái Bình, lão chờ con trai trở về, biết đâu trong những ngày gắng sống ấy nó trở về! Không thể chờ thêm được nữa, cuối cùng (tận đến cuối cùng) thì lão Hạc phải chấp nhận một sự thật của chính mình, để lão không vi phạm lẽ sống của lão: muốn sống mà vẫn tự chết. Tại sao lão tự trọng đến “hách dịch” như thế cơ chứ? Lão có thể cậy nhờ để sống qua ngày cơ mà, dân gian chẳng đã từng nói ” hàng xóm láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau” là gì! Đến ngay tiền làm ma cho mình lão còn không động đến nữa là cậy nhờ! Thế mới là lão Hạc. Cậu Vàng chết để có thêm 5 đồng vào 25 đồng thành 30 đồng lão gửi ông giáo làm tang nếu lão có mệnh hệ nào. “Đâu vào đấy” là cay đắng thế ư? Khi con chó phải chết, lão Hạc mong hóa kiếp cho nó; đến khi lão chết, con chó còn là 5 đồng để tiễn đưa hương hồn lão. Cơ cực đến thế là cùng. Chẳng gì khác, xã hội thực dân nửa phong kiến đen tối đã đẩy cuộc sống người nông dân đến đường cùng; cái nghèo khó, cùng cực đã đẩy lão Hạc đến một lựa chọn đau đớn, nghiệt ngã

  Theo Vanmauvietnam.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sau Khi Học Xong Văn Bản Lão Hạc Của Nam Cao, Em Có Suy Nghĩ Gì Tình Phụ Tử Của Con Người Chúng Ta? Viết Đoạn Văn Khoảng 12 Câu
 • Suy Nghĩ Của Em Về Tình Phụ Tử Trong Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nhà Văn Nam Cao
 • Nghị Luận Về Tình Phụ Tử
 • ” Lão Hạc Là Câu Chuyện Cảm Động Về Tình Phụ Tử Thiêng Liêng Cảm Động”
 • Phân Tích Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao
 • Lập Dàn Ý Cho Đề Văn: Suy Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Lão Hạc Trong Truyện Ngắn Cùng Tên Của Nam Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Dựa Vào Văn Bản Lão Hạc, Em Hãy Lập Dàn Ý Chi Tiết Giới Thiệu Về Nhân Vật Lão Hạc
 • Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Lão Hạc Trong Truyện Ngắn Lão Hạc Lớp 8 Hay Nhất
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Bản Lão Hạc, Tác Giả Nam Cao
 • Nêu Nội Dung, Ý Nghĩa Văn Bản Lão Hạc
 • Nêu Ngắn Gọn Nội Dung Chích Của Văn Bản Lão Hạc
 • Những bài văn mẫu hay lớp 8

  Văn mẫu lớp 8: Lập dàn ý cho đề văn: Suy nghĩ của em về nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

  Lập dàn ý cho đề văn: Suy nghĩ của em về nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao mẫu 1

  + Mở bài:

  – Giới thiệu đôi nét về tác giả Nam Cao: Sinh ra và lớn lên ở miền quê nên trong văn của ông thường nhắc tới những người nông dân. Qua văn của Nam Cao hình ảnh người nông dân Việt Nam Trước và sau cách mạng tháng Tám 1945 hiện lên rõ nét, chân thực nhất.

  – Truyện ngắn “Lão Hạc” là một truyện ngắn hay mà nhà văn Nam Cao đã viết tặng người nông dân. Qua tác phẩm này tác giả muốn tố cáo tội ác của chế độ phong kiến.

  + Thân bài:

  – Phác họa về hình ảnh Lão Hạc một người đàn ông hơn 60 tuổi cũng như bao người đàn ông nông dân Việt Nam

  – Hoàn cảnh gia đình của nhân vật Lão Hạc như thế nào? Ông có những đặc điểm tính cách như thế nào?

  – Cuộc sống đói khổ lão ăn khoai, ăn hết khoai lão ăn củ chuối cái gì có thể ăn mà không chết thì lão ăn. Nhưng lão vẫn cầm cự được dù cái đói cái khổ luôn bủa vây xung quanh lão

  – Phân tích tình cảm của Lão Hạc dành cho con chó của mình như thế nào? Lão thường gọi con chó bằng những tình cảm thương mến như cha đối với con.

  – Lão Hạc là mẫu người chuẩn mực về đạo đức trong xã hội lúc bấy giờ. Một xã hội tha hóa về đạo đức và lối sống người ta thờ ơ với nỗi đau của người xung quanh mình.

  Hình ảnh Lão Hạc trong tác phẩm của Nam Cao – Phản ánh tội ác của xã hội, một xã hội mà bọn cường hào ác bá, bọn địa chủ chỉ nhăm nhăm vơ vét cho bản thân mình tìm cách cướp đoạt của người dân khốn khổ để thỏa mãn mình.

  – Phân tích nguyên nhân cái chết của Lão Hạc, cần nói rõ được cái chết của lão là do xã hội xô đẩy lão đến bước đường cùng. Tố cáo tội ác của chế độ một lần nữa.

  – Phân tích về con đường tìm cách chất của Lão Hạc trước lúc chết lão đi tìm bả chó lão tìm đến Binh Tư một tên chuyên trộm cắp vặt của người khác, để xin bả chó tự giải thoát mình.

  – Khái quát nhân vật Lão Hạc cũng là người cha điển hình trong văn học Việt Nam bởi lão là người yêu thương con trai mình hết mực. Lão làm gì thì làm vẫn luôn nhớ tới đứa con đang ở nơi xa.

  – Lão Hạc còn là người có lòng tự trọng, tự tôn rất cao, cũng là người biết tiên đoán mọi việc trước khi chết lão còn sang nhà thầy giáo gửi gắm thư từ giấy tờ nhà và tiền bạc.

  – Tác giả Nam Cao đã viết một cách rất chân thành, mộc mạc, chính lối viết giản dị mộc mạc đó đã xây dựng hình tượng Lão Hạc vừa gần gũi người dân vừa không kém phần bi tráng. Bi tráng trong cốt cách của nhân vật, còn giản dị trong lối sống. Từ ngữ nhà văn sử dụng trong tác phẩm sinh động, ấn tượng, giàu tính tạo hình và hết sức gợi cảm.

  – Qua nhân vật lão Hạc, nhà văn muốn lên án tội ác của chế độ cũ của chiến tranh đã làm con người Việt Nam khi đó một cổ hai tròng quá đáng thương .

  – Đồng thời nó cũng thể hiện cái nhìn nhân sinh quan của tác giả với cuộc sống đó là một cái nhìn giàu lòng nhân văn, nhân đạo biết chia sẻ với nỗi khốn khổ của người dân xung quanh mình.

  Lập dàn ý cho đề văn: Suy nghĩ của em về nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao mẫu 2

  Mở bài:

  Giới thiệu một cách khái quát về tác giả Nam Cao và tác phẩm lão Hạc (Nam Cao là một trong những nhà văn hiện thực xuất sắc nhất của thế kỉ XX, ông đã để lại rất nhiều tác phẩm hay và có giá trị, một trong số đó có thể kể đến, đó chính là tác phẩm Lão Hạc).

  Thân bài:

  _Phân tích diễn biến tâm trạng của lão Hạc xung quanh việc bán cậu Vàng:

  + Trước khi bán: Đắn đo, suy tính, coi là việc hệ trọng. Bởi với Lão Hạc thì Cậu Vàng còn là người bạn, người con, người thân của Lão

  + Sau khi bán thì lại có tâm trạng day dứt, đau khổ, tự trách mình

  Qua việc bán chó thể hiện được con người của Lão Hạc, sống tình nghĩa, thủy chung và rất trung thực; Cũng thể hiện được tấm lòng của người cha thương con, từ ngày con trai phẫn chí bỏ đi đồn điền, lão Hạc vừa mong mỏng đợi chờ vừa mang tâm trạng ăn năn,hội hận khi làm cha mà không lo nổi cho cuộc sống của con. Người cha này day dứt đau khổ vì đã không cho con bán vườn lấy vợ. Lão Hạc cố gắng tích cóp,dành dụm để tiền cho con, vì vậy mà dù thương cậu Vàng nhưng lão vẫn quyết định bán.

  _ Nguyên nhân cái chết của Lão Hạc:

  + Tình cảnh đói khổ, tù túng đã đẩy lão Hạc đến cái chết như một hành động tự giải thoát

  + Cái chết tự nguyện xuất phát từ lòng thương con âm thầm mà lớn lao, từ lòng tự trọng của chính lão Hạc

  _ Ý nghĩa cái chết:

  + Cái chết dữ dội thể hiện ý muốn tự trùng phạt

  + Tố cáo xã hội tàn ác đã đẩy con người lương thiện, hiền lành vào con đường chết

  + Thể hiện được nhân cách cao đẹp: thà chết chứ không bán rẻ lương tâm, phẩm chất của mình

  _ Thái độ, tình cảm của người đọc: Xót thương, đồng cảm

  Kết bài: Tóm gọn nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Bài Văn Mẫu Em Hãy Nhận Xét Về Vẻ Đẹp Tâm Hồn Của Lão Hạc Qua Đoạn T
 • Vb Lão Hạc Lao Hac 2 Doc
 • Bài Văn Vẻ Đẹp Con Người Của Lão Hạc Trong Truyện Ngắn Của Nam Cao, Ha
 • Qua Hai Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ Và Lão Hạc, Chứng Minh Rằng: Dù Gặp Nhiều Đau Khổ Bất Hạnh, Người Nông Dân Trước Cách Mạng Tháng Tám Vẫn Giữ Trọn Những Phẩm Chất Tốt Đẹp Của Mình
 • Vẻ Đẹp Của Người Nông Dân Việt Nam Trước Cách Mạng Qua Truyện Ngắn “lão Hạc” Của Nam Cao Và Truyện Ngắn “làng” Của Kim Lân
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100