Top 5 # Xem Nhiều Nhất Soạn Văn Văn Bản Sông Nước Cà Mau Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Athena4me.com

Tìm Hiểu Văn Bản: Sông Nước Cà Mau

– Là nhà văn của đất rừng, sông nước, con người Cà Mau.

– Đoàn Giỏi là nhà văn đã biến đất rừng phương Nam trở thành thân thuộc, đáng yêu đối với độc giả, không chỉ là độc giả nhỏ tuổi. Những trang văn của ông thấm đượm hơi thở của sông nước, rừng cây, những câu chuyện cả thực cả kỳ bí của thiên nhiên Nam bộ hoang sơ và truyền được hơi thở ấy cho độc giả. Có được điều đó không những là nhờ tình yêu của ông đối với miền đất Nam bộ quê hương mà còn ở óc quan sát tỷ mỷ, tinh tế, lối văn kể chuyện hấp dẫn trong tác phẩm của mình.

– Sông nước Cà Mau trích từ chương XVIII – Rừng đước Cà Mau, truyện Đất rừng Phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi.

– Tuy là trích từ một tác phẩm truyện nhưng bài văn này có thể xem là một bài văn tả khá hoàn chỉnh về cảnh quan sông nước vùng Cà Mau.

Đoạn 3: Còn lại: Tả về chợ Năm Căn.

1. Ấn tượng ban đầu về vùng sông nước Cà Mau

– Tác giả đã tái hiện những hình ảnh rất đặc trưng của vùng Nam Bộ:

+ Sông ngòi, kênh rạch bủa răng chi chít như mạng nhện.

+ Trời xanh, nước xanh, cây xanh…

– Cùng với những hình ảnh rất Nam Bộ đó là thứ âm thanh đặc trưng: rì rào bất tận của những khu rừng, sóng biển.

– Cái hay của đoạn văn không chỉ là giúp chúng ta hình dung được một cách rõ ràng khung cảnh thiên nhiên mà là mang đến cho chúng ta cái hồn của thiên nhiên, mang đến cho chúng ta những ấn tượng thật ám ảnh về sông nước Cà Mau.

– Theo con thuyền rẽ sóng trên dòng kênh Cà Mau, chúng ta được đưa mắt ngắm nhìn khắp khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, hoang sơ mà huyền bí. Những câu văn giàu nhạc điệu như dẫn dắt chúng ta vào một cõi mộng. Thiên nhiên Cà Mau là một sự ám ảnh. Từ ám ảnh về sự chằng chịt của kênh rạch đến ám ảnh về cái màu xanh lặng lẽ điệp trùng. Con người ta cứ chìm dần, chìm dần vào trong giấc mộng ám ảnh đó mà không biết cách nào để thoát ra. Câu văn cuối khiến ta nhớ đến tiếng hát của những nàng tiên cá, thứ âm thanh ma mị mê say khiến cho người ta mất hết tri giác để chìm vào ảo giác. Cách miêu tả của tác giả quả thật là vô cùng độc đáo, vừa khen lại vừa chê, vừa thực lại vừa hư ảo đến vô cùng.

– Tên các địa danh: đặt theo đặc điểm riêng biệt của nó.

+ Thiên nhiên ở đây còn rất tự nhiên, hoang dã, phong phú.

+ Con người sống rất gần với thiên nhiên, giản dị, chất phác.

– Dòng sông: rộng hơn ngàn thước, nước đổ ầm ầm như thác, cá bơi lội hàng đàn, đen trũi như người bơi ếch.

– Rừng đước: như 2 dãy trưởng thành vô tận, màu xanh lá mạ, xanh rêu, xanh chai lọ… loà nhoà ẩn hiện trong sương mù và khói rừng ban mai.

– Cách gọi tên màu xanh cũng cho thấy cái tâm hồn dân dã, bình dị của người dân vùng sông nước.

– Chợ Năm Căn trù phú: Khung cảnh rộng lớn; tấp nập… như bất cứ một khu chợ sầm uất nào.

– Chợ Năm Căn có những điểm độc đáo riêng mà chỉ nơi đây mới có:

+ Chợ họp ngay trên sông mua mọi thứ mà không cần bước ra khỏi thuyền.

+ Có sự kết hợp giữa thô sơ, giản dị và văn minh, hiện đại

+ Sự đa dạng về màu sắc, trang phục, tiếng nói của người bán hàng thuộc những dân tộc: Hoa, Miên,

– Bài văn miêu tả cảnh quan sông nước Cà Mau. Cảnh thiên nhiên nơi đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ. Khung cảnh sinh hoạt của con người cũng thật trù phú, độc đáo và tấp nập.

– Miêu tả vừa bao quát vừa cụ thể, chân thực mà sống động, ấn tượng

Soạn Văn Sông Nước Cà Mau Chương Trình Ngữ Văn 6

I. Tìm hiểu về văn bản Sông nước cà mau của nhà văn Đoàn Giỏi

Câu 1. Bài văn miêu tả cảnh gì? Theo trình tự như thế nào? Dựa vào trình tự miêu tả, em hãy tìm bố cục của bài văn. Em hãy hình dung vị trí quan sát của người miêu tả. Vị trí ấy có thuận lợi gì trong việc quan sát và miêu tả

Trả lời

Bài văn miêu tả cảnh sông nước ở vùng Cà Mau và khung cảnh trên chợ Năm Căn. Theo trình tự từ khái quát tới cụ thể, từ khung cảnh chung của vùng Cà Mau sau đó miêu tả những con sông, kênh rạch, rừng đước và rồi miêu tả cảnh chợ Năm Căn.

Bố cục của bài văn: Có thể chia làm 3 đoạn

Đoạn 1: từ đầu cho đến “lặng lẽ một màu xanh đơn điệu”: giới thiệu mà miêu tả khái quát về cảnh vật vùng Cà Mau

Đoạn 2: tiếp theo cho đến “sương mù và khói sóng ban mai”: Kể tên và giới thiệu về những con sông, đặc điểm kênh rạch, cảnh vật ở vùng Cà Mau.

Đoạn 3: còn lại: miêu tả khung cảnh của chợ Năm Căn.

Vị trí của người miêu tả chính là người ngồi trên thuyền, đi giữa miềnsông nước Cà Mau, đi qua mọi con sông, kênh rạch, tận mắt quan sát cảnh vật từ đó cho ta 1 cái nhìn chân thực, cụ thể và sâu sắc nhất.

Câu 2. Trong đoạn văn (từ đầu đến “lặng lẽ một màu xanh đơn điệu) tác giả đã diễn tả ấn tượng ban đầu bao trùm về sông nước vùng Cà Mau. Ấn tượng ấy như thế nào và được cảm nhận qua những giác quan nào?

Trả lời

Ấn tượng của tác giảĐoàn Giỏi về sông nước Cà Mau:

Sông ngòi, kênh rạch bủa giăng chi chít như mạng nhện

Trên trời và dưới nước đều xanh, chung quanh chỉ 1 màu xanh lá

Tiếng rì rào bất tận của những khu rừng, của biển Đông và vịnh Thái Lan

Được cảm nhận qua các giác quan: thị giác và thính giác.

Câu 3. Qua đoạn nói về cách đặt tên cho các dòng sông, con kênh ở Cà Mau, em có nhận xét gì về các địa danh ấy? Những địa danh này gợi ra đặc điểm gì về thiên nhiên vùng Cà Mau?

Trả lời

Cách đặt tên các dòng sông, con kênh ở Cà Mau rất mộc mạc và gần gũi, các địa danh gắn liền với đặc điểm riêng biệt của chính khu vực ấy, không cần những tên hay, tên đẹp mà nó chỉ cần thể hiện được đặc trưng của vùng.

Đặc điểm thiên nhiên Cà Mau: sự đa dạng và phong phú của các loài sinh vật đặc trưng bao gồm cả thực vật và động vật, nơi có những đặc sản hấp dẫn và lịch sử khai thác lãnh thổ lâu đời.

Câu 4. Em hãy đọc kĩ lại đoạn văn từ “Thuyền chúng tôi chèo qua” đến “sương mù và khói sóng ban mai” và trả lời các câu hỏi sau:

Tìm những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông và rừng đước

Trả lời

Những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông và rừng đước:

Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi.

con sông rộng hơn ngàn thước, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận

Cây đước mọc dài theo bãi, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông.

Trong câu “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn” có những động từ nào chỉ cùng một hoạt động của con thuyền? Nếu thay đổi trình tự những động từ ấy trong câu thì có ảnh hưởng gì đến nội dung được diễn đạt hay không? Nhận xét về sự chính xác và tinh tế trong cách dùng từ của tác giả ở câu này

Những động từ chỉ cùng một hoạt động của con thuyền: thoát, đổ, xuôi

Nếu thay đổi trình tự những động từ ấy sẽ ảnh hưởng đến đặc điểm của từng vị trí gắn với cơ chế hoạt động của con thuyền, làm mất đi sự chính xác trong cách miêu tả sự di chuyển của con thuyền qua từng vị trí khác nhau. Ảnh hưởng tới trình tự di chuyển của dòng nước, từ kênh – sông Cửa Lớn – dòng sông Năm Căn

Tác giả chọn lọc và sử dụng từ một cách chuẩn xác và sắc bén, những động từ có giá trị miêu tả hoạt động của con thuyền một cách chân thực và rõ ràng, bên cạnh đó việc sắp xếp khéo léo và tinh tế làm cho

Tìm trong đoạn văn những từ miêu tả màu sắc của rừng đước và nhận xét về cách miêu tả màu sắc của tác giả.

Những từ miêu tả màu sắc của từng đước: màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ. Cách miêu tả màu sắc với độ đậm dần của màu xanh, phù hợp với đặc điểm đắp từng bậc đước, các màu sắc hết sức gần gũi và liên tưởng phong phú.

Câu 5. Những chi tiết, hình ảnh nào về chợ Năm Căn thể hiện được sự tấp nập, đông vui, trù phú và độc đáo của chợ vùng Cà Mau?

Trả lời

Chi tiết, hình ảnh thể hiện sự tấp nập, đông vui, trù phú của chợ Năm Căn:

“anh chị rừng xanh” đứng kiêu hãnh phô phang sự trù phú

Những bến vận hà nhộn nhịp dọc dài theo sông

Những lò than hầm gỗ đước sản xuất than củi nổi tiếng nhất miền Nam

Những ngôi nhà bè ban đêm ánh đèn măng-sông chiếu rực trên mặt nước như những khu phố nổi.

Người ta có thể trao đổi, mua bán và ăn uống tại khu phố này mà không cần phải xuống thuyền

Những người bán hàng bán đủ thứ hàng với tính cách xởi lởi, giọng nói líu lô, ăn mặc sặc sỡ.

Câu 6. Qua bài văn này, em cảm nhận được gì về vùng Cà Mau cực nam của Tổ quốc?

Trả lời

Cảnh sông nước Cà Mau là một khung cảnh đẹp, cái đẹp ấy gắn liền với sự rộng lớn, hũng vĩ và tràn đầy sức sống, thiên nhiên hoang dã hòa nhập với cuộc sống tấp nập giản dị của con người nơi đây. Mảnh đất tận cùng của Tổ quốc hiện lên với sự trù phú và nhộn nhịp, một nét đẹp đặc sắc và độc đáo.

II. Luyện tập

Câu 1. Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau đã học

Trả lời

Dù chưa có cơ hội được đặt chân lên mảnh đất Cà Mau nhưng qua bài “Sông nước Cà Mau” của nhà văn Đoàn Giỏi, em đã phần nào cảm nhận được vẻ đẹp bất tận của thiên nhiên và con người nơi đây. Những con kênh, sông ngòi chằng chịt phủ một màu xanh của nước biển và bầu trời phương nam đầy nắng. Những âm thanh của rừng cây, con sóng làm cho ta cảm nhận được sự hòa hợp của thiên nhiên, con người cũng hòa quyện trong đó tạo nên những âm thanh của cuộc sống tràn đầy hi vọng. Vùng Cà Mau không chỉ đẹp ở cảnh sắc thiên nhiên mà còn đẹp ở sự trù phú và tấp nập tạo nên một sức sống mãnh liệt ở vùng sông nước mênh mông, một nét đẹp riêng biệt và độc đáo của nơi đây. Nếu có cơ hội em sẽ cố gắng xuôi về Năm Căn để được chính mình cảm nhận những điều tuyệt vời đó.

Câu 2. Hãy kể tên một vài con sông ở quê hương em hoặc địa phương mà em đnag ở, giới thiệu vắn tắt về một trong những con sông ấy

Trả lời

Một số con sông ở địa phương em: sông Đáy, sông Tích. Trong đó sông Đáy là một phân lưu chính của sông Hồng, chảy qua địa phận huyện Quốc Oai 15 km, độ uốn khúc của sông lớn, chịu sự bồi lấp mạnh. Sông Đáy hiện đang là nguồn cung cấp nước tưới tiêu quan trọng trên địa bàn huyện.

Theo chúng tôi

Cảm Nhận Văn Bản Sông Nước Cà Mau

Cảm nhận văn bản Sông nước Cà Mau

1- Trong bài có một câu trực tiếp nói về vị trí của người quan sát, miêu tả: “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn”. Nhưng không chỉ ở câu ấy, mà trong toàn bài văn đã cho thấy rõ vị trí và điểm nhìn của người quan sát, miêu tả là trên con thuyền xuôi theo các dòng kênh và con sông vùng Cà Mau để tới chợ Năm Căn, nơi tụ họp đông vui và trù phú nhất của cả vùng.

– HS đọc lại văn bản Sông nước Cà Mau để tìm ra trình tự miêu tả và bố cục của bài. Từ đó, chỉ ra sự phù hợp giữa vị trí quan sát và trình tự miêu tả theo hành trình của con thuyền.

2. Ấn tượng nổi bật ban đầu của tác giả về vùng sông nước Cà Mau là không gian rộng lớn, mênh mông của vùng đất này với hệ thống sông ngòi, kênh rạch bủa giăng chi chít và tất cả được bao trùm trong màu xanh của trời, nước, của rừng cây. Không gian ấy khi mới tiếp xúc thì dễ có cảm giác về sự đơn điệu, triền miên (HS tìm nêu dẫn chứng)

3. Các cụm động từ trong câu văn “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn” là: chèo thoát qua, đổ ra, xuôi về (thoát qua là nói con thuyền vượt qua một nơi khó khăn, nguy hiểm; đổ ra diễn tả con thuyền từ con kênh nhỏ đi ra dòng sông lớn; xuôi về diễn tả con thuyền nhẹ nhàng xuôi theo dòng nước ở chỗ dòng sông êm ả).

Tuy cùng nói về sự vận động của con thuyền trên một hành trình nhưng mỗi cụm động từ trên ứng với một tình thế và hoàn cảnh, không gian hoạt động cụ thể của con thuyền. Vì thế, không thể thay đổi trật tự các cụm động từ này trong câu. Điều đó cho thấy việc dùng từ của tác giả có sự chọn lọc và rất chính xác (HS phân tích từng trường hợp sử dụng cụm động từ trong câu).

4. a) Sự trù phú của chợ Năm Căn được thể hiện qua khung cảnh rộng lớn, tấp nập, hàng hoá phong phú, thuyền bè san sát, với các chi tiết như: những đống gỗ cao như núi, những bến vận hà nhộn nhịp dọc dài theo sông, những ngôi nhà bè ban đêm ánh đèn măng-sông chiếu rực trên mặt nước như những khu phố nổi,…

b) Sự độc đáo của chợ Năm Căn thể hiện ở:

– Chợ chủ yếu họp ngay trên sông nước với những nhà bè như những khu phố nổi và nhữỉig con thuyền bán hàng len lỏi mọi nơi, có thể mua mọi thứ mà không cần bước ra khỏi thuyền.

– Sự đa dạng về màu sắc, trang phục, tiếng nói của người bán hàng thuộc nhiều dân tộc: người Hoa, người Miên, người Chà Châu Giang,

Đọc Hiểu Văn Bản: Sông Nước Cà Mau (Đoàn Giỏi)

Đọc – hiểu văn bản:

Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi)

I. Đọc – hiểu chú thích.

1. Tác giả:

Đoàn Giỏi (1925-1989), quê ở tỉnh Tiền Giang. Ông là nhà văn xuất sắc của miền sông nước Nam Bộ.

2. Tác phẩm:

– Xuất xứ: Văn bản “Sông nước Cà Mau” (tên bài do người biên soạn đặt) trích từ chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam” (1957)

– Bố cục: (3 phần)

+ Phần 1 (từ đầu đến “màu xanh đơn điệu”): Cảm nhận chung về sông nước Cà Mau

+ Phần 2 (tiếp đó đến “khói sóng ban mai”): Cảnh kênh rạch và con sông Năm Căn

+ Phần 3 (còn lại): Vẻ đẹp chợ Năm Căn.

– Tóm tắt: Bài văn miêu tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên ở đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ, đặt biệt là những dòng sông và rừng đước. Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh trù phú, độc đáo, tấp nập về sinh hoạt của con người ở vùng đất ấy.

II. Đọc – hiểu văn bản.

1. Cảm nhận chung về sông nước Cà Mau.

– Không gian rộng lớn.

– Kênh rạch bủa giăng chi chít như mạng nhện.

– Tất cả đều màu xanh.

– Âm thanh rì rào bất tận.

– Lặng lẽ một màu xanh đơn điệu.

→ Cảm nhận bằng mọi giác quan, đặc biệt là cảm giác đơn điệu về màu xanh, về sự bất tận của rừng qua những câu kể và tả.

→ Sự choáng ngợp, thích thú của tác giả trước cảnh tượng thiên nhiên “lặng lẽ một màu xanh” của Cà Mau.

2. Cảnh kênh, rạch và sông Năm Căn.

– Tên gọi các con sông, địa danh: không mĩ lệ mà dựa theo đặc điểm riêng của sông nước Cà Mau, ví dụ như: rạch Mái Giầm (vì hai bên bờ rạch mọc toàn những cây mái giầm), kênh Bọ Mắt (vì ở đó tụ tập hông biết cơ man nào là bọ mắt),…

→ Tự nhiên, hoang dã, gần với thiên nhiên, giản dị, chất phác

– Con sông Năm Căn:

+ Nước đổ ra biển đêm ngày như thác

+ Con sông rộng hơn ngàn thước

+ Cây đước dựng cao ngất như hai dãi trường thành

+ Cá bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống

→ Con sông rộng lớn và hùng vĩ

3. Vẻ đẹp của chợ Năm Căn

– Quang cảnh : Túp lều lá thô sơ, ngôi nhà gạch hai tầng, đống gỗ cao, cột đáy, thuyền chài, thuyền lưới, thuyền buôn, cây cối trù phú, nhà bè ban đêm,…

– Sinh hoạt : họp chợ trên sông, mỗi con thuyền một nét riêng biệt, …

– Con người : những cô gái Hoa kiều, người Chà Châu Giang, bà cụ người Miên,…

→ Vẻ đẹp trù phú, độc đáo của chợ Năm Căn;

III. Tổng kết.

1. Nội dung:

Cảnh sông nước Cà Mau có vẻ đẹp rộng lớn, hùng vĩ, đầy sức sống hoang dã. Chợ Năm Căn là hình ảnh cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo ở vùng đất tận cùng phía Nam Tổ quốc.

2. Nghệ thuật:

+ Ngôi kể thứ nhất, tự nhiên, chân thực

+ Sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật: so sánh, điệp từ,…

+ Vốn hiểu biết phong phú của tác giả

+ Cảm nhận bằng nhiều giác quan…