Văn Bản Dế Mèn Phiêu Lưu Ký

--- Bài mới hơn ---

 • Đề Đọc Hiểu Về Bài Thơ Em Kể Chuyện Này
 • Bài Thực Hành 6. Em Tập Chỉnh Sửa Văn Bản
 • Khắc Phục Tình Trạng Lỗi Font Chữ Khi In Văn Bản
 • Hướng Dẫn Định Dạng Cơ Bản Trong Word: Font Chữ Và Cỡ Chữ
 • Góp Ý Dự Thảo Nghị Định
 • Mẫu Phiếu Giao Hàng Kiêm Phiếu Xuất Kho, Mẫu Phiếu Thu QĐ 19, Lá Phiếu Bầu Cử Qua Thư, Mẫu Bìa Phiếu Chi A5, Mẫu Bìa Phiếu Thu Phiếu Chi, Mẫu Bìa Phiếu Thu, Phiêu Lưu, Mẫu Hóa Đơn Phiếu Thu, Mẫu Hỏi Phiếu An Két, Mẫu In Phiếu Thu Chi, Phiếu Rửa Xe, Mẫu Phiếu 01/tĐt-dn, Mẫu Phiếu 02/dn-m, Mẫu Phiếu 1/vĐt-da, Mẫu Phiếu 1a, Mẫu Phiếu 1a.4, Mẫu Phiếu 1a.5, Mẫu Bìa Phiếu Chi, Mẫu Phiếu Kín, Mẫu Phiếu Mời Cơm, Mẫu Bìa Phiếu Thu A5, Mẫu Phiếu Thu Qd 15, Mẫu Phiếu Thu Mới, Mẫu Phiếu Thu Hợp Lệ, Mẫu Phiếu Thu 48, Mẫu Phiếu Thu 02, Mẫu Phiếu Thu 01, Mẫu Phiếu Thu, Mẫu Phiếu Tạm ứng, Cáo Phó ông Lê Khả Phiêu, Phiếu Chi Pdf, Mẫu Phiếu Rửa Xe, Phiếu Gửi, Phiếu Thu, Phiếu Học Tập, Mau Phiếu Can Xe Cho Gỗ Keo, Mẫu Phiếu 76, Mẫu Phiếu ăn, Mẫu Phiếu Cân Xe Tải, Mẫu Phiếu Chi, Mẫu Phiếu Chi 31, Thể Lệ Bỏ Phiếu, Thể Lệ Bỏ Phiếu Bầu Cử Đại Hội Chi Bộ, Thể Lệ Bỏ Phiếu Đại Hội Chi Bộ, Thủ Tục Mua Cổ Phiếu ưu Đãi, Thủ Tục Mua Cổ Phiếu Quỹ, Mẫu Phiếu Chi Qd 15, Mẫu Phiếu Chi QĐ 48, Thủ Tục Mua Cổ Phiếu, Thủ Tục Mua Bán Cổ Phiếu Otc, Thủ Tục Mua Bán Cổ Phiếu, Thể Lệ Phiếu Bầu, Mẫu Phiếu Dự Thi Đại Học, Mẫu Phiếu Dạy Học, Mẫu Phiếu Cân Xe, Mẫu Phiếu Đặt ăn, Mẫu Phiếu ăn Bán Chu, Mẫu Phiếu ăn Ca, Mẫu Phiếu Hỏi, Văn Bản Dế Mèn Phiêu Lưu Ký, Mẫu Phiếu Học Tập Đẹp, Mẫu Phiếu Học Tập, Mẫu Phiếu Hẹn, Mẫu Phiếu Báo ăn, Mẫu Phiếu Gửi, Mẫu Phiếu Giữ Xe, Phiếu Bài Tập, Mẫu Phiếu Bầu Cử, Mẫu Phiếu Eir, Phiếu Vay Vật Tư, Mau Phieu Can, Mẫu Phiếu Đấu Giá, Mẫu Phiếu Dự Thi, Phiếu Chi A5, Mẫu Phiếu Yêu Cầu Báo Giá, Mau Phieu Yeu Cau /31, Bìa Phiếu Thu Chi, Phiếu Chi, Mẫu Phiếu Vật Tư, Phiếu Báo Có, Mẫu Phiếu Vào Lớp, Mẫu Phiếu Vận Đơn, Mẫu Phiếu Yêu Cầu Cấp Vật Tư, Co Phieu, Mẫu Phiếu Yêu Cầu Đào Tạo, Mẫu Sổ Phiếu Chi, Phiếu, Mẫu Sổ Phiếu Thu, Mẫu Phiếu Vgm, Phiếu Cân Xe, Phiếu Bài Tập Lớp 2, Mẫu Phiếu Yêu Cầu Tạm ứng, Phiếu Cân, Phiếu 01/dn-tb, Phiếu ăn, Dế Mèn Phiêu Lưu Kí, Mẫu Phiếu Xe, Hối Phiếu, Dế Mèn Phiêu Lưu Ký, 4.phiếu Chi (mẫu Số 02-tt),

  Mẫu Phiếu Giao Hàng Kiêm Phiếu Xuất Kho, Mẫu Phiếu Thu QĐ 19, Lá Phiếu Bầu Cử Qua Thư, Mẫu Bìa Phiếu Chi A5, Mẫu Bìa Phiếu Thu Phiếu Chi, Mẫu Bìa Phiếu Thu, Phiêu Lưu, Mẫu Hóa Đơn Phiếu Thu, Mẫu Hỏi Phiếu An Két, Mẫu In Phiếu Thu Chi, Phiếu Rửa Xe, Mẫu Phiếu 01/tĐt-dn, Mẫu Phiếu 02/dn-m, Mẫu Phiếu 1/vĐt-da, Mẫu Phiếu 1a, Mẫu Phiếu 1a.4, Mẫu Phiếu 1a.5, Mẫu Bìa Phiếu Chi, Mẫu Phiếu Kín, Mẫu Phiếu Mời Cơm, Mẫu Bìa Phiếu Thu A5, Mẫu Phiếu Thu Qd 15, Mẫu Phiếu Thu Mới, Mẫu Phiếu Thu Hợp Lệ, Mẫu Phiếu Thu 48, Mẫu Phiếu Thu 02, Mẫu Phiếu Thu 01, Mẫu Phiếu Thu, Mẫu Phiếu Tạm ứng, Cáo Phó ông Lê Khả Phiêu, Phiếu Chi Pdf, Mẫu Phiếu Rửa Xe, Phiếu Gửi, Phiếu Thu, Phiếu Học Tập, Mau Phiếu Can Xe Cho Gỗ Keo, Mẫu Phiếu 76, Mẫu Phiếu ăn, Mẫu Phiếu Cân Xe Tải, Mẫu Phiếu Chi, Mẫu Phiếu Chi 31, Thể Lệ Bỏ Phiếu, Thể Lệ Bỏ Phiếu Bầu Cử Đại Hội Chi Bộ, Thể Lệ Bỏ Phiếu Đại Hội Chi Bộ, Thủ Tục Mua Cổ Phiếu ưu Đãi, Thủ Tục Mua Cổ Phiếu Quỹ, Mẫu Phiếu Chi Qd 15, Mẫu Phiếu Chi QĐ 48, Thủ Tục Mua Cổ Phiếu, Thủ Tục Mua Bán Cổ Phiếu Otc,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Câu Hỏi Của Tuấn Trần
 • ✅ Ếch Ngồi Đáy Giếng
 • Ôn Tập Văn Bản “ếch Ngồi Đáy Giếng”
 • Đề Cương Ôn Tập Học Kì 1 Ngữ Văn 6 Bài Ếch Ngồi Đáy Giếng
 • Ếch Ngồi Đáy Giếng Echngoidaygiengnv6 Ppt
 • Tác Phẩm: Bài Học Đường Đời Đầu Tiên (Trích “Dế Mèn Phiêu Lưu Ký”)

  --- Bài mới hơn ---

 • Truyện Thiếu Nhi Đặc Sắc Của Nhà Văn Tô Hoài
 • Hà Tĩnh Công Bố 5 Quyết Định Của Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy Về Công Tác Cán Bộ
 • Nâng Cao Chất Lượng Thẩm Định, Góp Ý Dự Thảo Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật
 • Chân Dung Các Uỷ Viên Ban Thường Vụ Tỉnh Uỷ Hà Tĩnh Nhiệm Kỳ 2022
 • Những Quy Định Mới Về Luật Thuế 2022
 • Nội dung

  Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Đôi càng tôi mẫm, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũ. Tôi lấy làm hãnh diện với bà con về cặp râu ấy lắm. Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu.

  Tôi đi đứng oai vệ. Mỗi bước đi, tôi làm điệu dún dẩy các khoeo chân, rung lên rung xuống hai chiếc râu. Cho ra kiểu cách con nhà võ. Tôi tợn với tất cả mọi bà con trong xóm. Khi tôi to tiếng thì ai cũng nhịn, không ai đáp lại. Bởi vì quanh quẩn, ai cũng quen thuộc mình cả.

  Không nói, có lẽ họ nể hơn là sợ. Nhưng tôi lại tưởng thế là không ai dám ho he thường lầm cử chỉ ngông cuồng là tài ba. Tôi đã quát mấy chị Cào Cào ngụ lấm láp vừa ngơ ngác dưới đầm lên. Tôi càng tưởng tôi là tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ rồi.

  Chao ôi, có biết đâu rằng: hung hăng, hống hách láo chỉ tổ đem thân mà trả nợ cho những cử chỉ ngu dại của mình thôi. Tôi đã phải trải cảnh như thế. Thoát nạn rồi, mà còn ân hận quá, ân hận mãi. Thế mới biết, nếu đã trót không suy tính, lỡ xảy ra những việc dại dột, dù về sau có hối thế. Choắt nọ có lẽ cũng trạc tuổi tôi. Nhưng vì Choắt bẩm sinh yếu đuối nên tôi coi thường và gã cũng sợ tôi lắm.

  Cái chàng Dế Choắt, người gầy gò và dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. Đã thanh niên rồi mà cánh chỉ ngắn củn đến giữa lưng, hở cả mạng sườn như người cởi trần mặc áo gi-lê, nặng nề, trông đến xấu. Râu ria gì mà cụt có một mẩu và mặt mũi thì lúc nào cũng ngẩn ngẩn ngơ ngơ. Đã vậy tính nết lại ăn xổi ở thì quá như thế! Nhà cửa đâu mà tuềnh toàng! Này thử xem: khi chú chui vào tổ, lưng chú phải lồm cồm đụng sát lên tận mặt đất, làm cho ai trên vệ cỏ nhìn sang cũng biết chú đương đi đứng chỗ nào trong tổ. Phỏng thử, cứ miệng mình nói tai mình nghe chứ không biết nghe ai, thậm chí cũng chẳng để ý có ai nghe mình không.

  Dế Choắt trả lời tôi bằng một giọng rất buồn rầu:

  – Thưa anh, em cũng muốn khôn nhưng khôn không được. Đụng đến việc là em thở rồi, không còn hơi sức đâu mà đào bới nữa. Lắm khi em cũng nghĩ nỗi nhà cửa như thế này là nguy hiểm, nhưng em nghèo sức quá, em đã nghĩ ròng rã hàng mấy tháng cũng không biết làm như thế nào. Hay là bây giờ em nghĩ thế này… Song anh có cho phép nói em mới dám nói…

  Rồi Dế Choắt loanh quanh, băn khoăn. Tôi phải bảo:

  – Được, chú mình cứ nói thẳng thừng có đứa nào đến bắt nạt thì em chạy sang…

  Chưa nghe hết câu, tôi đã hếch răng lên, xì một hơi rõ dài. Rồi, với bộ điệu khinh khỉnh, tôi mắng:

  – Hức !Thông ngách sang nhà ta? Dễ nghe nhỉ! Chú mày hôi như cú mèo, sâm cầm ở các bãi sông xơ xác tận đâu cũng bay cả về vùng nước mới để kiếm mồi. Suốt ngày, họ cãi cọ om bốn góc đầm, có khi chỉ vì tranh một mồi tép, có những anh Cò gầy vêu vao ngày ngày bì bõm lội bùn tím cả chân mà vẫn hếch mỏ, chẳng được miếng nào. Khổ quá, những kẻ yếu đuối, vật lộn cật lực thế mà cũng không sống nổi. Tôi đứng trong bóng nắng chiều toả xuống ánh nước cửa hang mà suy nghĩ việc đời như thế.

  Bỗng thấy chị Cốc từ dưới mặt nước bay lên, đến đậu gần hang tôi, cách có mấy bước. Chừng rớ. Chẳng bận đến tôi, tôi cũng nghĩ mưu trêu chị Cốc. Tôi cất tiếng gọi Dế Choắt. Nghe tiếng thưa, tôi hỏi:

  – Chú mình muốn cùng tớ đùa vui không?

  – Đùa trò gì? Em đương lên cơn hen đây! Hừ hừ…

  – Đùa chơi một tí.

  – Hừ… hừ… Cái gì thế?

  – Con mụ Cốc kia kìa.

  Dế Choắt ra cửa, hé mắt nhìn chị Cốc. Rồi hỏi tôi:

  – Chị Cốc béo xù đứng trước cửa nhà ta ấy hả?

  – Ừ.

  – Thôi thôi… hừ hừ… Em xin vái cả sáu tay. Anh đừng trêu vào… Anh phải sợ…

  Tôi quắc mắt:

  – Sợ gì ? Mày bảo tao sợ cái gì ? Mày bảo tao còn biết sợ ai hơn tao nữa!

  – Thưa anh, thế thì… hừ hừ… em xin sợ. Mời anh cứ đùa một mình thôi.

  Tôi lại mắng Dế Choắt và bảo:

  – Giương mắt ra xem tao trêu con mụ Cốc đây này.

  Tôi rình đến lúc chị Cốc rỉa cánh quay đầu lại phía cửa tổ tôi, tôi cất giọng véo von:

  Cái Cò, cái Vạc, cái Nông

  Ba cái cùng béo, vặt lông cái nào?

  Vặt lông cái Cốc cho tao

  Tao nấu, tao nướng, tao xào, tao ăn.

  Chị Cốc thoạt nghe tiếng hát từ trong đất văng vẳng lên, không hiểu như thế nào, giật nẩy hai đầu cánh, muốn bay. Đến khi định thần(29) lại, chị mới trợn tròn mắt, giương cánh lên, như sắp đánh nhau. Chị lò dò về phía cửa hang tôi, hỏi:

  – Đứa nào cạnh khoé(30) gì tao thế? Đứa nào cạnh khoé gì tao thế?

  Tôi chui tọt ngay vào hang, lên giường nằm khểnh bắt chân chữ ngũ lại ra nông nỗi này! Tôi hối lắm! Tôi hối hận lắm ! Anh mà chết là chỉ tại cái tội ngông cuồng dại dột của tôi. Tôi biết làm thế nào bây giờ?

  Tôi không ngờ Dế Choắt nói với tôi một câu như thế này:

  – Thôi, tôi ốm yếu quá rồi, chết cũng được. Nhưng trước khi nhắm mắt, tôi khuyên anh: ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn rồi cũng mang vạ vào mình đấy.

  Thế rồi Dế Choắt tắt thở. Tôi thương lắm. Vừa thương vừa ăn năn tội mình. Giá tôi không trêu chị Cốc thì đâu đến nỗi Choắt việc gì. Cả tôi nữa, nếu không nhanh chân chạy vào hang thì tôi cũng chết toi rồi.

  Tôi đem xác Dế Choắt đến chôn ở một vùng cỏ bùm tum[31]. Tôi đắp thành nấm mộ to. Tôi đứng lặng giờ lâu, nghĩ về bài học đường đời đầu tiên.

  Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Đôi càng tôi mẫmbóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gẫy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi, trước kia ngắn hủn hoẳn, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũlên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Đầu tôi to ra và nổi từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc. Sợi râu tôi dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng. Tôi lấy làm hãnh diện với bà con về cặp râu ấy lắm. Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu.Tôi đi đứng oai vệ. Mỗi bước đi, tôi làm điệu dún dẩy các khoeo chân, rung lên rung xuống hai chiếc râu. Cho ra kiểu cách con nhà võ. Tôi tợnlắm. Dám cà khịavới tất cả mọi bà con trong xóm. Khi tôi to tiếng thì ai cũng nhịn, không ai đáp lại. Bởi vì quanh quẩn, ai cũng quen thuộc mình cả.Không nói, có lẽ họ nể hơn là sợ. Nhưng tôi lại tưởng thế là không ai dám ho he. Ấy vậy, tôi cho là tôi giỏi. Những gã xốc nổithường lầm cử chỉ ngông cuồng là tài ba. Tôi đã quát mấy chị Cào Cào ngụngoài đầu bờ, khiến mỗi lần thấy tôi đi qua, các chị phải núp khuôn mặt trái xoan dưới nhánh cỏ, chỉ dám đưa mắt lên nhìn trộm. Thỉnh thoảng, tôi ngứa chân đá một cái, ghẹo anh Gọng Vólấm láp vừa ngơ ngác dưới đầm lên. Tôi càng tưởng tôi là tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ rồi.Chao ôi, có biết đâu rằng: hung hăng, hống hách láo chỉ tổ đem thân mà trả nợ cho những cử chỉ ngu dại của mình thôi. Tôi đã phải trải cảnh như thế. Thoát nạn rồi, mà còn ân hận quá, ân hận mãi. Thế mới biết, nếu đã trót không suy tính, lỡ xảy ra những việc dại dột, dù về sau có hốicũng không thể làm lại được.Câu chuyện ân hận đầu tiên mà tôi ghi nhớ suốt đời.Bên hàng xóm tôi có cái hang của Dế Choắt. Dế Choắt là tên tôi đã đặt cho nó một cách chế giễu và trịch thượngthế. Choắt nọ có lẽ cũng trạc tuổi tôi. Nhưng vì Choắt bẩm sinh yếu đuối nên tôi coi thường và gã cũng sợ tôi lắm.Cái chàng Dế Choắt, người gầy gò và dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. Đã thanh niên rồi mà cánh chỉ ngắn củn đến giữa lưng, hở cả mạng sườn như người cởi trần mặc áo gi-lê. Đôi càng bè bè, nặng nề, trông đến xấu. Râu ria gì mà cụt có một mẩu và mặt mũi thì lúc nào cũng ngẩn ngẩn ngơ ngơ. Đã vậy tính nết lại ăn xổi ở thì(thật chỉ vì ốm đau luôn, không làm được), có một cái hang ở cũng chỉ bới nông sát mặt đất, không biết đào sâu rồi khoét ra nhiều ngách như hang tôi.Một hôm, tôi sang chơi, thấy trong nhà luộm thuộm, bề bộn, tôi bảo :- Sao chú mày sinh sống cẩu thảquá như thế! Nhà cửa đâu mà tuềnh toàng. Ngộ có kẻ nào phá thì thật chú chết ngay đuôi! Này thử xem: khi chú chui vào tổ, lưng chú phải lồm cồm đụng sát lên tận mặt đất, làm cho ai trên vệ cỏ nhìn sang cũng biết chú đương đi đứng chỗ nào trong tổ. Phỏng thửcó thằng chim Cắt nó nhòm thấy, nó tưởng mồi, nó mổ một phát, nhất định trúng giữa lưng chú, thì chú có mà đi đời! Ôi thôi, chú mày ơi! Chú mày có lớn mà chẳng có khôn.Ngẫm ra thì tôi chỉ nói lấy sướng miệng tôi. Còn Dế Choắt than thở thế nào, tôi cũng không để tai. Hồi ấy, tôi có tính tự đắc, cứ miệng mình nói tai mình nghe chứ không biết nghe ai, thậm chí cũng chẳng để ý có ai nghe mình không.Dế Choắt trả lời tôi bằng một giọng rất buồn rầu:- Thưa anh, em cũng muốn khôn nhưng khôn không được. Đụng đến việc là em thở rồi, không còn hơi sức đâu mà đào bới nữa. Lắm khi em cũng nghĩ nỗi nhà cửa như thế này là nguy hiểm, nhưng em nghèo sức quá, em đã nghĩ ròng rã hàng mấy tháng cũng không biết làm như thế nào. Hay là bây giờ em nghĩ thế này… Song anh có cho phép nói em mới dám nói…Rồi Dế Choắt loanh quanh, băn khoăn. Tôi phải bảo:- Được, chú mình cứ nói thẳng thừngra nào.Dế Choắt nhìn tôi mà rằng:- Anh đã nghĩ thương em như thế thì hay là anh đào giúp cho em một cái ngách sang bên nhà anh phòng khi tắt lửa tối đèncó đứa nào đến bắt nạt thì em chạy sang…Chưa nghe hết câu, tôi đã hếch răng lên, xì một hơi rõ dài. Rồi, với bộ điệu khinh khỉnh, tôi mắng:- Hức !Thông ngách sang nhà ta? Dễ nghe nhỉ! Chú mày hôi như cú mèothế này, ta nào chịu được. Thôi, im cái điệu hát mưa dầm sùi sụt ấy đi! Đào tổ nông thì cho chết!Tôi về, không một chút bận tâm.Một buổi chiều, tôi ra đứng cửa hang như mọi khi, xem hoàng hôn xuống.Mấy hôm nọ, trời mưa lớn, trên những hồ ao quanh bãi trước mặt, nước dâng trắng mênh mông. Nước đầy và nước mới thì cua cá cũng tấp nập xuôi ngược, thế là bao nhiêu cò, sếu, vạc, cốc, le, sâm cầm, vịt trời, bồ nông, mòng, kétở các bãi sông xơ xác tận đâu cũng bay cả về vùng nước mới để kiếm mồi. Suốt ngày, họ cãi cọ om bốn góc đầm, có khi chỉ vì tranh một mồi tép, có những anh Cò gầy vêu vao ngày ngày bì bõm lội bùn tím cả chân mà vẫn hếch mỏ, chẳng được miếng nào. Khổ quá, những kẻ yếu đuối, vật lộn cật lực thế mà cũng không sống nổi. Tôi đứng trong bóng nắng chiều toả xuống ánh nước cửa hang mà suy nghĩ việc đời như thế.Bỗng thấy chị Cốc từ dưới mặt nước bay lên, đến đậu gần hang tôi, cách có mấy bước. Chừng rớđược món nào, vừa chén xong, chị ta tìm đến đứng chỗ mát rỉa lông, rỉa cánh và chùi mép.Tính tôi hay nghịch ranh. Chẳng bận đến tôi, tôi cũng nghĩ mưu trêu chị Cốc. Tôi cất tiếng gọi Dế Choắt. Nghe tiếng thưa, tôi hỏi:- Chú mình muốn cùng tớ đùa vui không?- Đùa trò gì? Em đương lên cơn hen đây! Hừ hừ…- Đùa chơi một tí.- Hừ… hừ… Cái gì thế?- Con mụ Cốc kia kìa.Dế Choắt ra cửa, hé mắt nhìn chị Cốc. Rồi hỏi tôi:- Chị Cốc béo xù đứng trước cửa nhà ta ấy hả?- Ừ.- Thôi thôi… hừ hừ… Em xin vái cả sáu tay. Anh đừng trêu vào… Anh phải sợ…Tôi quắc mắt:- Sợ gì ? Mày bảo tao sợ cái gì ? Mày bảo tao còn biết sợ ai hơn tao nữa!- Thưa anh, thế thì… hừ hừ… em xin sợ. Mời anh cứ đùa một mình thôi.Tôi lại mắng Dế Choắt và bảo:- Giương mắt ra xem tao trêu con mụ Cốc đây này.Tôi rình đến lúc chị Cốc rỉa cánh quay đầu lại phía cửa tổ tôi, tôi cất giọng véo von:Chị Cốc thoạt nghe tiếng hát từ trong đất văng vẳng lên, không hiểu như thế nào, giật nẩy hai đầu cánh, muốn bay. Đến khi định thần(29) lại, chị mới trợn tròn mắt, giương cánh lên, như sắp đánh nhau. Chị lò dò về phía cửa hang tôi, hỏi:- Đứa nào cạnh khoé(30) gì tao thế? Đứa nào cạnh khoé gì tao thế?Tôi chui tọt ngay vào hang, lên giường nằm khểnh bắt chân chữ ngũ. Bụng nghĩ thú vị: “Mày tức thì mày cứ tức, mày ghè vỡ đầu mày ra cho nhỏ đi, nhỏ đến đâu thì mày cũng không chui nổi vào tổ tao đâu!”.Một tai hoạ đến mà đứa ích kỉ thì không thể biết trước được. Đó là: không trông thấy tôi, nhưng chị Cốc đã trông thấy Dế Choắt đang loay hoay trong cửa hang. Chị Cốc liền quát lớn:- Mày nói gì?- Lạy chị, em nói gì đâu!Rồi Dế Choắt lủi vào.- Chối hả? Chối này! Chối này!Mỗi câu “Chối này” chị Cốc lại giáng một mỏ xuống. Mỏ Cốc như cái dùi sắt, chọc xuyên cả đất. Rúc trong hang mà bị trúng hai mỏ, Choắt quẹo xương sống, lăn ra kêu váng. Núp tận đáy đất mà tôi cũng khiếp, nằm im thin thít. Nhưng đã hả cơn tức, chị Cốc đứng rỉa lông cánh một lát nữa rồi lại bay là xuống đầm nước, không chút để ý cảnh khổ đau vừa gây ra.Biết chị Cốc đi rồi, tôi mới mon men bò lên. Trông thấy tôi, Dế Choắt khóc thảm thiết.Tôi hỏi một câu ngớ ngẩn:- Sao? Sao?Choắt không dậy được nữa, nằm thoi thóp. Thấy thế, tôi hốt hoảng quỳ xuống, nâng đầu Choắt lên mà than rằng:- Nào tôi đâu biết cơ sựlại ra nông nỗi này! Tôi hối lắm! Tôi hối hận lắm ! Anh mà chết là chỉ tại cái tội ngông cuồng dại dột của tôi. Tôi biết làm thế nào bây giờ?Tôi không ngờ Dế Choắt nói với tôi một câu như thế này:- Thôi, tôi ốm yếu quá rồi, chết cũng được. Nhưng trước khi nhắm mắt, tôi khuyên anh: ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn rồi cũng mang vạ vào mình đấy.Thế rồi Dế Choắt tắt thở. Tôi thương lắm. Vừa thương vừa ăn năn tội mình. Giá tôi không trêu chị Cốc thì đâu đến nỗi Choắt việc gì. Cả tôi nữa, nếu không nhanh chân chạy vào hang thì tôi cũng chết toi rồi.Tôi đem xác Dế Choắt đến chôn ở một vùng cỏ bùm tum. Tôi đắp thành nấm mộ to. Tôi đứng lặng giờ lâu, nghĩ về bài học đường đời đầu tiên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đọc Hiểu Văn Bản: “Ếch Ngồi Đáy Giếng” (Truyện Ngụ Ngôn)
 • Ý Nghĩa Và Bài Học Từ Câu Chuyện Ếch Ngồi Đáy Giếng
 • Bài Học Rút Ra Từ Truyện Ếch Ngồi Đáy Giếng Lớp 6
 • Câu Hỏi Đọc Hiểu Về Truyện Ếch Ngồi Đáy Giếng
 • (Dẫn Theo Hhdmmyncxpfessnct 1 Văn B…
 • Giáo Án Ngữ Văn 6 Tiết 73, 74 Văn Bản: Bài Học Đường Đời Đầu Tiên (Trích “dế Mèn Phiêu Lưu Kí”)

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài: Lao Xao – Ngữ Văn 6 Tập 2
 • Soạn Bài: Lòng Yêu Nước – Ngữ Văn 6 Tập 2
 • Soạn Bài Ngữ Văn : Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga
 • Kiến Thức Văn Bản: Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga (Trích Lục Vân Tiên
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Ca Côn Sơn Siêu Nhanh
 • Tiết 73, 74. Văn bản: Bài học đường đời đầu tiên

  (Trích “Dế Mèn phiêu lưu kí”) – Tô Hoài.

  A. Mục tiêu cần đạt:

  – Giúp học sinh:

  + Hiểu được nội dung ý nghĩa bài học đường đời đầu tiên

  + Nắm được những đặc sắc trong nghệ thuật miêu tả và kể chuyện của bài văn

  B. Các hoạt động dạy- học:

  – ổn định:

  – Bài cũ: kiểm tra vở soạn của học sinh

  – Bài mới: gv giới thiệu bài

  Gv cho học sinh đọc chú thích sách giáo khoa

  ? Em hãy nêu vài nét về TH?

  ? Em biết gì về tác phẩm?

  GV giảng: tác phẩm gồm 10 chương..nội dung tác phẩm: SGK

  ? Vị trí của đoạn trích?

  GV: ở chương này Dế mèn tự giới thiệu về mình, đặc biệt kể về một câu chuyện đáng ân hận – một bài học đường đời đầu tiên của mình.

  Gv hướng dẫn học sinh đọc văn bản

  Hs đọc một đoạn- Gv đọc tiếp một đoạn

  ? Hãy kể tóm tắt câu chuyện? hs kể

  ? Câu chuyện được kể theo lời của nhân vật nào? thuộc ngôi kể thứ mấy? Cách lựa chọn vai kể như vậy có tác dụng gì?

  – Tạo nên sự thân mật gần gũi giữa người kể và bạn đọc. Dễ biểu hiện tâm trạng ý nghĩ thái độ của nhân vật đối với những gì xảy ra ở xung quanh và đối với chính mình.

  ? Hãy chia bố cục văn bản?

  ? Phần nội dung kể chuyện về bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn có các sự việc chính nào?

  Sự việc nào là nghiêm trọng nhất?

  ? Dế mèn đã tự giới thiệu mình như thế nào? Qua những chi tiết cụ thể nào?

  ? Hình dáng?

  ? Hành động?

  ? Tính cách của dế Mèn được miêu tả qua các chi tiết nào về hành động, ý nghĩ?

  ? Em có nhận xét gì về nghệ thuật miêu tả của nhà văn? Miêu tả theo trình tự nào?

  ? Qua cách miêu tả đặc sắc đó em có cảm nhận được những gì về chàng Dế Mèn?

  GV: Bằng sự quan sát tinh tường, sự am hiểu kỹ lưỡng về loài vật nhà văn đã dựng lên được một chân dung ngỗ nghĩnh, ấn tượng về một chàng dế ở tuổi mới lớn.

  Hết tiết 73. Chuyển tiết 74

  ? Qua con mắt của Dế Mèn, Dế Choắt được giới thiệu như thế nào?

  ? Em thấy thái độ của Dế Mèn đối với Dế Choắt như thế nào? (chú ý cách xưng hô, lời lẽ, giọng điệu

  ? Trong câu chuyện với Dế Choắt ở lần sang nhà chơi, Dế Mèn đã bộc lộ điều gì?

  GV: Và một sự việc bất ngờ đã xẩy ra, vốn tính hay cà khịa Dế Mèn trông thấy chị Cốc đã bày trò trêu chọc…

  ? Em hãy nêu diễn biến tâm lý, thái độ của Dế Mèn trong việc trêu chị cốc dẫn đến cái chết của Dế Choắt?

  ? Nhận xét về ngòi bút của nhà văn khi miêu tả tâm lý nhân vật?

  ? Qua sự việc này Dế mèn đã rút rabài học gì?

  ? Hình ảnh những con vật được miêu tả trong truyện có giống với chúng trong thực tế không? có đặc điểm nào của con người được gán cho chúng?

  ? Em có nhận xét gì về cách viết về loài vật của Tô Hoài?

  ? Em có nhận xét gì về nghệ thuật miêu tả loài vật của Tô Hoài?

  Cho học sinh đọc ghi nhớ sách giáo khoa.

  Củng cố dặn dò:

  + Củng cố:

  ? Em có cảm nhận gì về chàng dế Mèn?

  ? Bài học đường đời đầu tiên mà dế Mèn rút ra là gì?

  ? Nhận xét về nghệ thuật miêu tả loài vật của nhà văn Tô Hoài?

  + Dặn dò:

  – Học thuộc ghi nhớ sách giáo khoa

  – Nắm nội dung bài học

  – Kể lại văn bản

  – Soạn bài Phó từ

  I. Tác giả, tác phẩm, đoạn trích

  1. Tác giả:

  – Tên thật: Nguyễn Sen (1920)

  – Viết văn từ trước cách mạng.

  – Có nhiều tác phẩm viết cho thiếu nhi, là nhà văn của tuổi thơ.

  2. Tác phẩm:

  – Dế mèn phiêu lưu ký (1941) là tác phẩm đặc sắc nổi tiếng nhất của Tô Hoài viết về loài vật dành cho thiếu nhi.

  – Tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

  – Kể về cuộc phiêu lưu đầy sóng gió và đầy lý thú của chàng Dế mèn.

  3. Vị trí đoạn trích.

  Bài học đường đời đầu tiên thuộc chương I của tác phẩm.

  II. Đọc, kể

  III. Tìm hiểu văn bản

  – Câu chuyện được kể theo lời của nhân vật chính (Dế Mèn), ngôi kể thứ nhất.

  -Bố cục: hai đoạn

  + Còn lại: Câu chuyện bài học

  Có ba sự việc chính:

  + Dế mèn coi thường Dế choắt

  + Dế Mèn trêu chị Cốc dẫn tới cái chết của Dế Choắt;

  + Sự ân hận của Dế Mèn.

  1. Hình ảnh Dế Mèn

  Giới thiệu tỉ mỉ, kỹ càng, đầy đủ về hành động, cử chỉ, ngoại hình, tính nết.

  – Hình dáng: + đôi càng mẫm bóng

  + vuốt chân cứng, nhọn hoắt

  + đôi cánh dài

  + đầu to, râu dài và cong

  – Hành động: + đạp phanh phách

  + vũ phành phạch

  + nhai ngoàm ngoạp

  + trịnh trọng vuốt râu

  – Tính cách: + đi đứng oai vệ

  + cà khịa với tất cả hàng xóm

  + quát mấy chị Cào Cào

  + đá, ghẹo anh Gọng Vó

  + tưởng mình sắp đứng đầu thiên hạ

  Người đọc cảm nhận được một chàng dế ở tuổi trưởng thành có vẻ đẹp cường tráng, trẻ trung, tràn đầy sức sống, đồng thời cũng thấy được những nét chưa đẹp, chưa hoàn thiện trong tính nết, trong nhận thức và hành động của một chàng dế thanh niên ở tuổi mới lớn. Đó là: Bản tính kiêu căng, tự phụ về vẻ đẹp và sức mạnh của mình, xem thường mọi người, hung hăng, xốc nổi, (tưởng mình là tay ghê gớm, sắp đứng đầu thiên hạ rồi).

  2. Câu chuyện về bài học đường

  đời đầu tiên

  * Dế Choắt:

  – Trạc tuổi Mèn, gầy gò lêu ngêu, cánh ngắn củn, càng bè bè, râu cụt, mặt ngẩn ngẩn ngơ ngơ, ốm đau.

  Cách nhìn diễu cợt, châm chọc,

  – Lúc đầu: huyênh hoang trước Dế Choắt, không coi ai ra gì.

  – Trêu rồi: tụt vào hang, yên chí về sự yên ổn kiên cố của nơi ẩn náu.

  – Biết chị Cốc mổ Dế Choắt khiếp sợ nằm im thin thít.

  – Chị Cốc đi rồi, mon men bò lên, ân hận về lỗi của mình, thấm thía bài học đường đời đầu tiên.

  – Truyện được viết theo lối đồng thoại. Nhân vật chính là những con vật nhỏ bé bình thường và rất gần gũi với trẻ em. Loài vật ở đây cũng có suy nghĩ nói năng tình cảm, tâm lí và các quan hệ như ở con người.

  – Nghệ thuật miêu tả loài vật của Tô Hoài rất sinh động. Cách kể chuyện theo ngôi thứ nhất tự nhiên, hấp dẫn, ngôn ngữ chính xác, giàu tính tạo hình.

  Ghi nhớ: SGK

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài: Lợn Cưới, Áo Mới – Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Soạn Bài: Thầy Bói Xem Voi – Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Giới Thiệu Về Nhà Thơ Tố Hữu Và Bài Thơ Khi Con Tu Hú
 • Thuyết Minh Về Tác Giả Tố Hữu Và Tác Phẩm Khi Con Tu Hú
 • Giáo Án Ngữ Văn 8 Tiết 78: Văn Bản Khi Con Tu Hú
 • Word Online, Cách Dùng, Soạn Thảo, Lưu Văn Bản, Xem Lại Văn Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản: 10 Nguyên Tắc Giúp Bạn Chuyên Nghiệp Hơn
 • Hướng Dẫn Các Thao Tác In Văn Bản Trong Word 2010, 2003, 2007, 2013
 • Cách In Văn Bản Trong Word 2022, 2013, 2010, 2007, 2003
 • Hướng Dẫn Cách In Văn Bản, In Tài Liệu Word, Excel, Pdf Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Cách In Tài Liệu Trong Word
 • Word Online, một công cụ soạn thảo và chỉnh sửa văn bản trực tuyến mới nhất của Microsoft miễn phí cho người dùng. Word Online cũng là giải pháp soạn thảo văn bản tốt nhất mà bạn nên sử dụng trong mọi trường hợp.

  Word Online được xây dựng với giao diện đồ họa hiện đại, nếu nhìn qua bạn sẽ thấy nó rất giống với Word trong phiên bản Office 2022 của Microsoft, Office 2022 là bộ công cụ soạn thảo được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Không chỉ có thế, việc Word Online ra đời nhằm cạnh tranh với một công dụng văn bản trực tuyến và chia sẻ rất mạnh mẽ hiện nay là Google Docs. Trước khi Word Online ra đời thì việc sử dụng Google Docs trở nên rất phổ biến và biện pháp sử dụng Google Docs cũng là trường hợp cứu cánh tạm thời nếu bạn phải làm việc trong điều kiện không có công cụ soạn thảo nào trong máy.

  Tại đây có 2 lựa chọn đăng nhập để tiếp tục sử dụng Word trực tuyến đó là

  Sign in With a Microsoft Account: Đăng nhập bằng tài khoản Microsoft (Live.com, chúng tôi Outlook.com)

  Sign in With a work or school account: Đăng nhập bằng tài khoản Work hoặc tài khoản của trường học

  Bước 2: Nhập địa chỉ email của bạn vào rồi chọn Next .

  Tiếp tục là mật khẩu, nếu bạn muốn giữ mật khẩu và tự động đăng nhập thì lựa chọn thêm Keep me signed in , sau đó đăng nhập vào hệ thống bằng Sign in .

  Tất nhiên công cụ này hỗ trợ cả việc sử dụng các file Word offline bằng cách Upload a Document .

  Bước 5: Bây giờ bắt đầu bạn có thể sử dụng Word Online như các phiên bản cài đặt trên máy tính với các công cụ cơ bản, các tab quen thuộc như Home, Insert .

  So sánh với phiên bản Word 2022 bạn sẽ thấy khá là giống. Các bạn cũng có thể căn lề chuẩn như với bản Word thông thường, chức năng căn lề chuẩn sẽ giúp văn bản của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

  Ngay cả việc tạo bảng hay các công cụ chỉnh sửa cho bảng cũng được hỗ trợ trên công cụ Word Online này, tạo bảng trong word Online tương tự cách tạo bảng trong word offline giúp bạn tạo các bảng dữ liệu trên văn bản Word của mình.

  Tuy nhiên bạn đọc có thể nhận ra một số tính năng Menu chuột phải bị lược bỏ đi trên Word Online.

  Bước 6: Sự chuyển đổi cũng là một trong những tính năng được đánh giá của công cụ này khi mà bạn có thể chuyển đổi trực tiếp khi đang sử dụng Word Online về Office cài đặt sẵn trên máy thông qua tính năng EDIT IN WORD .

  Bước 7: Kế đó là giao diện lưu văn bản, được thiết kế rất giống .

  Nhưng tất nhiên bạn chỉ có thể lưu trữ trực tuyến qua OneDrive , đồng bộ trực tiếp với tài khoản Microsoft của bạn

  Và ngoài ra cả với Dropbox, dịch vụ lưu trữ trực tuyến Dropbox cũng là một lựa chọn cho phép.

  Bước 8: Một điểm tuyệt vời nữa trên Word Online là bạn cũng được tải và sử dụng bộ Template nổi tiếng như phiên bản cài đặt trên máy tính.

  Ngoài ra bạn còn được phép thay đổi ngôn ngữ phù hợp, Word trực tuyến hỗ trợ cả tiếng Việt cho bạn sử dụng dễ dàng hơn.

  Bước 9: Điều không thể thiếu khi sử dụng Word Online là sự liên kết, chuyển đổi giữa các công cụ khác thuộc Microsoft mà bạn có thể làm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • In Excel, Cách In Bảng Tính Excel 2022, 2010, 2007, 2003, 2013, 2022
 • Cách In Văn Bản, Dữ Liệu Trong Microsoft Excel
 • Cách In Excel Trên 1 Trang Giấy A4
 • Ielts Writing ” Writing Courses, Essay Writing, Ielts Writing Samples
 • Cách Sửa Lỗi Máy In Kéo Giấy Bị Lệch
 • Đăng Ký Văn Bản Đến Bằng Sổ Để Lưu Trữ Của Cơ Quan

  --- Bài mới hơn ---

 • Sổ Đăng Ký Văn Bản Đến
 • Văn Bản Đến Phải Được Đăng Ký Tại Văn Thư
 • Hướng Dẫn Công Tác Văn Thư Trong Các Cơ Quan Của Tổ Chức Chính Trị
 • Nghiệp Vụ Văn Thư Lưu Trữ Quản Lý Văn Bản Và Sử Dụng Con Dấu
 • Công Tác Lưu Trữ Văn Bản
 • Đăng ký văn bản đến bằng sổ để Lưu trữ của cơ quan được quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 07/2012/TT-BNV hướng dẫn quản lý văn bản, lập hồ sơ và nộp lưu hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành như sau:

  1. Đăng ký văn bản đến bằng sổ

  a) Lập Sổ đăng ký văn bản đến

  Căn cứ số lượng văn bản đến hàng năm, các cơ quan, tổ chức quy định việc lập các loại sổ đăng ký cho phù hợp. Cụ thể như sau:

  – Trường hợp dưới 2000 văn bản đến, nên lặp hai sổ: Sổ đăng ký văn bản đến dùng để đăng ký tất cả các loại văn bản (trừ văn bản mật) và sổ đăng ký văn bản mật đến;

  – Từ 2000 đến dưới 5000 văn bản đến, nên lập ba sổ, ví dụ: Sổ đăng ký văn bản đến của các bộ, ngành, cơ quan trung ương; Sổ đăng ký văn bản đến của các cơ quan, tổ chức khác; Sổ đăng ký văn bản mật đến;

  – Trên 5000 văn bản đến, nên lập các sổ đăng ký chi tiết theo nhóm cơ quan giao dịch nhất định và Số đăng ký văn bản mật đến;

  – Các cơ quan, tổ chức hàng năm tiếp nhận nhiều đơn, thư khiếu nại, tố cáo thì lập sổ đăng ký đơn, thư riêng;

  – Đối với những cơ quan, tổ chức hàng năm tiếp nhận, giải quyết số lượng lớn yêu cầu dịch vụ hành chính công hoặc các yêu cầu, đề nghị khác của cơ quan, tổ chức và công dân thì lặp thêm các Sổ đăng ký yêu cầu dịch vụ theo quy định của pháp luật.

  b) Đăng ký văn bản đến

  – Phải đăng ký đầy đủ, rõ ràng, chính xác các thông tin cần thiết về văn bản; không viết bằng bút chì, bút mực đỏ; không viết tắt những từ, cụm từ không thông dụng.

  – Mẫu Sổ đăng ký văn bản đến và cách đăng ký văn bản đến, văn bản mật đến thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục II.

  – Mẫu Sổ đăng ký đơn, thư và cách đăng ký đơn, thư thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục III.

  Trân trọng!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Văn Bản Pháp Luật Liên Quan Đến Kế Toán
 • I. Căn Cứ Pháp Lý Liên Quan Đến Hoạt Động Thanh Quyết Toán Hợp Đồng Xây Dựng
 • Tìm Hiểu Về Quy Định Sử Dụng Hóa Đơn Điện Tử 2022
 • Bắc Ninh: 1 Huyện Tiếp Tục Cách Ly Xã Hội Đến 30 4
 • Tp.hcm Và 7 Địa Phương Khác Đề Nghị Cách Ly Xã Hội Đến Hết Tháng 4
 • Lưu Văn Bản Tự Động Khi Soạn Thảo Bằng Word 2003, 2007, 2010, 2013

  --- Bài mới hơn ---

 • Dùng Tính Năng Nói Để Đọc To Văn Bản
 • Khôi Phục Fie Word Bị Lỗi Khoi Phuc File Word Bi Loi Doc
 • Một Số Tiện Ích Trong Word Mot So Tien Ich Trong Word Co The Ban Chua Biet Doc
 • Khi Soạn Thảo Văn Bản Word, Phím Enter Được Dùng Làm Gì?
 • Cách Chuyển Word Sang Powerpoint (Ppt) Tự Động
 • Tính năng tự động lưu văn bản khi đang soạn thảo được tích hợp vào Word, giúp cho người dùng khắc phục hầu hết các trường hợp bị mất dữ liệu đang soạn thảo khi quên lưu hay bất ngờ bị cúp điện, máy móc, chi tiết về cách làm, mời bạn tham khảo ngay trong nội dung bài viết bên dưới.

  Cài chế độ tự lưu trong Word giúp:

  – Tránh thật thoát, mất mát dữ liệu ghi gặp sự cố.

  – Ghi nhớ mà không cần phải lưu file một cách thủ công.

  Bật chế độ tự động lưu văn bản khi đang soạn thảo

  Cách lưu văn bản Word tự động khi đang soạn thảo

  Đối với Word 2022

  Bước 1: Nhấn vào File trên thanh menu chức năng.

  Bước 2: Chọn Options trong cột danh sách các chức năng bên trái màn hình.

  Bước 3: Chọn Save sau đó đánh dấu vào mục Save AutoRecover information every. Trong hộp thoại bên cạnh, bạn thiết lập lại thời gian tự động lưu, tối thiểu là 1 phút.

  Bước 4: Sau khi hoàn thành, bạn nhấn OK để ghi nhớ lại cài đặt chế độ tự lưu trong Word.

  Vào Tool chọn Option, sau khi cửa sổ Options xuất hiện, chọn tab Save và đánh dấu trước dòng Save AutoRecover information every 10 minutes như hình dưới rồi nhấn OK để hoàn thành.

  Bước 2: Thay đổi thời gian tự động lưu file

  Mặc định Word sẽ là 10 minutes (10 phút), bạn cũng có thể chọn lại số phút theo ý mình, tối thiểu là 1 phút bằng cách thay đổi số phút ở khung đánh dấu 3 trên hình.

  Bước 2: Khi cửa sổ Word Options xuất hiện chọn Save ở dãy menu bên trái và đánh dấu trước câu: Save AutoRecover information every 10 minutes như hình dưới, sau đó chọn OK để kết thúc:

  Bạn cũng có thể điền số phút bạn muốn Word tự động lưu theo ý mình bằng cách thay đổi số phút ở khung đánh dấu 3 trên hình. Ngoài ra có thể thay đổi địa chỉ lưu file tự động ở nút Browse.

  Bây giờ bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm không lo bị mất dữ liệu khi có sự cố xảy ra. Khi máy hoạt động bình thường trở lại các bạn chỉ cần mở Word lên và phía bên trái sẽ xuất hiện file bạn lưu gần nhất.

  https://thuthuat.taimienphi.vn/tu-dong-luu-van-ban-khi-soan-thao-bang-word-706n.aspx

  Thủ thuật tự động lưu văn bản khi đang soạn thảo được áp dụng với các phiên bản Word 2003 – 2022.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trung Tâm Đào Tạo Tin Học Văn Phòng Uy Tín, Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • Đặt Mật Khẩu Cho File Word, Cách Khóa File Word Không Cho Chỉnh Sửa Và Copy
 • Xử Lý Tình Trạng Văn Bản Office Không Thể Đọc Được Trên Mọi Máy Tính
 • 3 Cách Khắc Phục Lỗi File Word Không Mở Được Trên Máy Tính
 • Cách Khôi Phục, Sửa Văn Bản Word 2013 Bị Lỗi
 • Công Tác Lưu Trữ Văn Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Số Hóa Tài Liệu, Chuyển Giao Phần Mềm Quản Lý Văn Bản Đi, Đến Và Điều Hành Công Việc; Phần Mềm Quản Lý, Khai Thác Sử Dụng Tài Liệu Lưu Trữ
 • Chữ Ký Số Là Gì? Tìm Hiểu Về Chữ Ký Số Theo Quy Định Pháp Luật
 • Chữ Ký Số (Token) Là Gì ? Tại Sao Doanh Nghiệp Bắt Buộc Có ?
 • Top 3 Quy Định Liên Quan Đến Tạo Chữ Ký Điện Tử, Chữ Ký Số Doanh Nghiệp Không Thể Không Biết
 • Nguyên Tắc Quản Lý Văn Bản, Lập Hồ Sơ Và Nộp Lưu Hồ Sơ, Tài Liệu Vào Lưu Trữ Cơ Quan
 • TỔ CHỨC CÔNG TÁC VĂN THƯ LƯU TRỮ TRONG CƠ QUAN NHÀ NƯỚC

  Công tác văn thư là quá trình làm văn bản và tổ chức quản lý , giải quyết các văn bản trong hệ thống các cơ quan . Công tác văn thư đảm bảo việc cung cấp một cách kịp thời , đầy đủ , chính xác những thông tin cần thiết , phục vụ nhiệm vụ quản lý của các cơ quan nhà nước . Công tác văn thư góp phần giải quyết công việc trong cơ quan nhà nhà nước một cách nhanh chóng , chống lại bệnh quan liêu giấy tờ và góp phần cải cách thủ tục hành chính trong cơ quan nhà nước .

  Làm tốt công tác văn thư sẽ là phương tiện để bảo vệ bí mật của Đảng và nhà nước . Góp phần gìn giữ , lưu trử hồ sơ, tài liệu , phục vụ công tác trước mắt và nghiên cứu lâu dài .

  Nội dung của công tác văn thư :

  a/ Soạn thảo và ban hành văn bản :

  Soạn thảo văn bản

  Duyệt bản thảo

  Đối với những văn bản quan trọng phải hội thảo góp ý kiến ;

  Đánh máy sao y nguyên bản

  Ký văn bản

  b/ Quản lý văn bản và tài liệu khác hình thành trong quá trình hoạt động cua3cac1 cơ quan

  Quản lý văn bản đến

  Quản lý văn bản đi

  Tổ chức quản lý các văn bản , giấy tờ sổ sách nội bộ

  Tổ chức lập hồ sơ hiện hành và giao nộp tài liệu vào lưu trữ của cơ quan

  c/ Quản lý và sử dụng con dấu :

  Bảo quản con dấu ;

  Quản lý và sử dụng con dấu .

  Tổ chức công tác văn thư:

  a/ Tổ chức bộ máy cán bộ

  Đối với cơ quan nhỏ thì bố trí cán bộ kiêm nhiệm . Đối với cơ quan trung bình thì bố trí một cán bộ văn thư chuyên trách .Đối với cơ quan lớn thí bố trí một tổ làm công tác văn thư

  Chỗ làm việc của văn thư đặt ở văn phòng cơ quan . Hồ sơ và trang thiết bị làm việc của văn thư cần phải sắp xếp hài hoà . Có khoá bảo quản an toàn

  b/ Tổ chức quản lý và giải quyết văn bản đến :

  Thủ trưởng có trách nhiệm chỉ đạo giải quyết kịp thời văn bản đến trong cơ quan . Cấp phó của người đứng đầu cơ quan giải quyết công văn theo sự uỷ nhiệm của thủ trưởng . Căn cứ vào công văn người đứng đầu cơ quan giao cho từng bộ phận hoặc cá nhân giải quyết văn bản . Các bước thực hiện như sau :

  Xem xét toàn bộ văn bản đến và báo cáo những văn bản quan trọng , khẩn cấp

  Phân văn bản đến cho các đơn vị , cá nhân giải quyết

  Theo dõi , đôn đốc việc giải quyết văn bản đến

  Tất cả văn bản đến cơ quan đều phải chuyển qua văn thư đăng ký vào sổ và lấy sổ văn bản . Kể cả những văn bản chuyển bằng tay.

  Văn bản không được gửi vượt cấp . Các văn bản gửi vượt cấp không được giải quyết . Tuy nhiên một số trường hợp ngoại lệ được gửi vượt cấp.

  Các văn bản đi -đến trong cơ quan , cán bộ văn thư phải đăng ký , chuyển giao giải quyết chính xác ,nhanh gọn trong ngày . Những văn bản có dấu khẩn thì phải giải quyết ngay.

  Việc tiếp nhận , gửi văn bản mật phải thực hiện đúng chế độ giữ gìn bí mật nhà nước

  Khi tiếp nhận , chuyển giao văn bản đi – đến từ người này sang người khác , đơn vị này sang đơn vị khác đều được bàn giao ký nhận rõ ràng

  Các loại sổ sách đăng ký , chuyể giao văn bản phải the đúng tiêu chuẩn do Cục lưu trữ nhà nước ban hành

  c/ quản lý văn bản đến :

  Tất cả các văn bản , kể cả đơn thư, thư do cá nhân gửi đến cơ quan được quản lý theo trình tự:

  Tiếp nhận văn bản đến : Cac văn bản đến đều phải làm thủ t ục đăng ký . Những văn bản không được đăng ký ở văn thư thì cá nhân , đơn vị không có trách nhiệm giải quyết .Khi tiếp nhận văn bản văn thư cần có trách nhiệm sau:

  Xem qua bên ngoài của văn bản

  Chia văn bản theo các loại : Những thư từ , sách báo ,bản tin không phải vào sổ văn bản đến . Đối với văn bản gửi đến cơ quan đều vào sổ văn bản và chia thành hai loại : Loại phải bóc bì và loại không bóc bì .

  Loại bóc bì vào sổ : Là những văn bản ngoài lề đề tên cơ quan nhưng không có dấu mật . Việc bóc bì văn bản cần được tiến hành như sau:

  -Những phong bì có dấu hoả tốc , khẩn , cần bóc trước . Khi bóc tránh làm rách văn bản hoặc mất địa chỉ nơi gửi , mất dấu bưu điện . Khi lấy văn bản cần rà soát xem có còn sót văn bản không , đối chiếu số ,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghiệp Vụ Văn Thư Lưu Trữ Quản Lý Văn Bản Và Sử Dụng Con Dấu
 • Hướng Dẫn Công Tác Văn Thư Trong Các Cơ Quan Của Tổ Chức Chính Trị
 • Văn Bản Đến Phải Được Đăng Ký Tại Văn Thư
 • Sổ Đăng Ký Văn Bản Đến
 • Đăng Ký Văn Bản Đến Bằng Sổ Để Lưu Trữ Của Cơ Quan
 • Mở Và Lưu Văn Bản Word

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Quản Lý Hồ Sơ, Tài Liệu Cho Người Làm Hành Chính Văn Phòng
 • Cách Viết Và Cấu Trúc Chi Tiết Một Bài Báo Khoa Học
 • Phần Mềm Latex Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Phân Tích : Phong Cách Ngôn Ngữ Khoa Học
 • Ngôn Ngữ Chuyên Ngành Nhìn Từ Góc Độ Phương Pháp Giao Tiếp Trong Khoa Học Và Tiếp Nhận Văn Bản Khoa Học
 • Mở một file văn bản hay bất kỳ một file của các chương trình khác thật đơn giản, hầu hết các bạn đã biết cách mở file và còn biết cách làm thế nào để mở file sao cho nhanh nhất. Tuy nhiên, Quản Trị Mạng vẫn xin được hướng dẫn những bạn nào chưa biết cách mở file theo từng bước sau đây:

  1. Chọn File Open… (Ctrl + O): Xuất hiện hộp thoại Open

  2. Tìm đường dẫn đến file (nếu cần) và chọn file

  • Các biểu tượng và tên hiển thi dọc bên trái (History, My Documents, Desktop, Favorites, My Network Places) có thể là nơi lưu trữ file đang cần mở.

  • Look in: Là nơi lưu trữ file hiện đang mở. Ví dụ: Mở file “file_phim_tat_TV.doc” được lưu tại màn hình Desktop.

  • Có thể 4 dùng phím di chuyển (lên, xuống, trái, phải) để lựa chọn file. Và dùng phím tắt Tab hoặc Shift+Tab để di chuyển đến các thành phần trong hộp thoại Open

  3. Kích đúp chuột trái vào tên file đó. Hoặc kích chuột trái vào tên file, rồi chọn nút Open. Lúc này màn hình MS Word sẽ mở ra nội dung file đó.

  Xin lưu ý: Với cách mở file như này có thể áp dụng cho mọi chương trình chạy trên hệ điều hành Window.

  Lưu file văn bản

  Bạn muốn lưu file văn bản (chưa có tên) và lưu file với một tên khác (đã được đặt tên) trong MS word

  1. – Vào File Save… (Ctrl + S): Trường hợp đặt tên file mới

  – Vào File Save As… (F12): Đối với file đã được đặt tên

  Màn hình mở ra hộp thoại Save As:

  2. Chọn ổ, thư mục muốn lưu (giống phần mở tài liệu)

  3. Đặt tên cho fle tại ô File name, mặc định của file MS word được lưu sẽ là *.doc

  4. Kích vào nút Save hoặc ấn phím Enter.

  Sau khi đặt tên xong, trên thanh tiêu đề của màn hình MS word bạn sẽ nhìn thấy tên vừa đặt

  Bạn muốn lưu file văn bản như một trang web

  1. Vào File Save as page web…

  Màn hình mở ra hộp thoại Save As:

  2. Chọn ổ, thư mục muốn lưu (giống phần mở tài liệu)

  3. Chọn nút Change Title… để đặt lại tiêu đề cho file web.

  • Màn hình mở ra hộp thoai Set Page Title

  • Mặc định của chương trình sẽ lấy nội dung của đoạn văn bản đầu tiên của file nhưng không quá 255 ký tự.

  • Nhập lại nội dung tiêu đề (nếu bạn muốn thay đổi), nếu không muốn thay đổi và tắt hộp thoại chọn nút Cancel (dùng phím Esc)

  4. Đặt tên cho fle tại ô File name, mặc định của file này được lưu sẽ là *.htm, *.html

  5. Kích vào nút Save hoặc ấn phím Enter.

  Sau khi đặt tên xong, trên thanh tiêu đề của màn hình MS word bạn sẽ nhìn thấy tên file vừa đặt. Tuy nhiên, sau khi bạn tắt file và chương mình MS word đến khi mở file ra file văn bản sẽ là một trang web, thanh tiêu đề hiển thị nội dung bạn đặt ở hộp thoại Set Page Title và bạn không thể quay lại sửa nội dung file văn bản với file được lưu dưới dạng *.htm, *.html trong MS word.

  Đặc biệt, trong nơi bạn lưu thành trang web sẽ tự động tạo ra một thư mục có tên “tênfilebạnđặt_files” chứa toàn bộ ảnh hiển thị trong nội dung của file. Nếu xóa thư mục này thì nội dung trang web của bạn sẽ không hiển thị ảnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quản Lý Văn Thư Lưu Trữ Khoa Học Nhờ Phần Mềm Thông Minh
 • Để Làm Văn Bản Nghị Luận Cần Những Kỹ Năng Và Kiến Thức Như Thế Nào?
 • Tuần 5. Phong Cách Ngôn Ngữ Khoa Học Tuan 5 Phong Cach Ngon Ngu Khoa Hoc Docx
 • Bài Tiểu Luận Kỹ Năng Tạo Lập Văn Bản
 • Một Số Kinh Nghiệm Rèn Kỹ Năng Tạo Lập Văn Bản Cho Học Sinh Trung Học Phổ Thông
 • #1 Những Vấn Đề Luật Sư Cần Lưu Ý Khi Soạn Thảo Văn Bản Tư Vấn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Soạn Thảo Ý Kiến Pháp Lý (Thư Tư Vấn)
 • Soạn Thảo Văn Bản Trong Hoạt Động Tư Vấn Pháp Luật
 • Cách Trình Bày Văn Bản Dạng Đơn Từ
 • Mẫu Đơn Xin Việc File Word Chinh Phục Mọi Nhà Tuyển Dụng
 • Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Đầy Đủ Nhất 2022
 • Bên cạnh vai trò tranh tụng bảo vệ quyền lợi cho thân chủ trước Tòa án, vai trò tư vấn của luật sư ngày càng được chú trọng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang gia nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu. Ngày càng có nhiều khách hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp, nhờ tới sự tư vấn, hỗ trợ của luật sư để hướng dẫn cho các hoạt động kinh doanh của họ phù hợp với các quy định của pháp luật, ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các rủi ro pháp lý. Vì vậy, vai trò tư vấn của luật sư ngày càng trở nên quan trọng. Người ta thường hình dung luật sư là một nhà hùng biện mà hiếm khi nghĩ luật sư cũng là một người soạn thảo giỏi. Thế nhưng, kỹ năng soạn thảo văn bản lại là một trong những kỹ năng căn bản nhất mà bất kỳ luật sư nào cũng phải nắm vững trong suốt cuộc đời hành nghề của mình.Trong các văn bản mà luật sư thường phải soạn thảo thì văn bản tư vấn là văn bản đòi hỏi cao nhất và quan trọng nhất, nó thể hiện thành quả của quá trình nghiên cứu của luật sư. Vì vậy, trong khuôn khổ bài báo cáo thu hoạch này, em xin chọn đề tài “Những vấn đề luật sư cần lưu ý khi soạn thảo văn bản tư vấn“.

  • Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24 tháng 11 năm 2022 do Quốc hội ban hành;
  • Luật Luật sư số 65/2006/QH11 ngày 29 tháng 06 năm 2006 do Quốc hội ban hành;
  • Giáo trình Kỹ năng tư vấn pháp luật, Học viện tư pháp;
  • Kỹ năng hành nghề luật sư tư vấn, Luật sư Trương Nhật Quang
  • Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư, Luật sư Nguyễn Hữu Phước.

  Khái quát chung về tư vấn pháp luật

  Khái niệm về tư vấn pháp luật

  Hoạt động tư vấn pháp luật được thực hiện bởi luật sư là hoạt động đòi hỏi lao động trí óc cẩn thận, sâu sắc. Câu trả lời hay ý kiến tư vấn của luật sư phải bảo hàm được hai yếu tố. Thứ nhất, luật sư cần phải cung cấp thông tin pháp lý cho khách hàng. Khách hàng là người yêu cầu tư vấn một hoặc một số tình huống cụ thể với một loạt các câu hỏi như: “Tôi có nên làm điều đó hay không? Tôi nên hành động như thế nào và làm gì để đạt được hiệu quả nhất?”.Vậy, trong lời tư vấn của luật sư phải giải đáp được câu hỏi luật pháp quy định như thế nào về trường hợp cụ thể mà khách hàng đề nghị luật sư tư vấn?Điều mà khách hàng mong muốn có hợp pháp không? Trình tự, thủ tục thực hiện được luật quy định như thế nào…? Thứ hai, luật sư phải là người đưa ra được chính kiến của mình bằng việc đưa ra các chỉ dẫn và lời khuyên. Một cách cụ thể, chỉ dẫn của luật sư phải chỉ ra được những điểm yếu và điểm mạnh của khách hàng, đánh giá được mức độ rủi ro, cách thức phòng tránh và ngăn ngừa rủi ro để khuyên khách hàng nên hành động hay không nên hành động. Như vậy, luật sư đóng vai trò định hướng cho khách hàng bằng việc chỉ dẫn cho khách hàng cách thức hành động cụ thể.

  Hình thức tư vấn bằng văn bản

  Việc tư vấn bằng văn bản thông thường được tiến hành vì những lý do sau đây:

  Khách hàng ở xa, không trực tiếp đến gặp luật sư để xin tư vấn bằng miệng;

  Khách hàng muốn khẳng định độ tin cậy của giải pháp thông qua việc đề ra các câu hỏi để luật sư trả lời bằng văn bản;

  Kết quả tư vấn bằng văn bản có thể được khách hàng sử dụng để phục vụ cho những mục đích riêng của khách hàng.

  Theo yêu cầu của khách hàng, việc tư vấn bằng văn bản có thể thực hiện theo hai hình thức sau đây:

  Khách hàng viết đơn, thư, chuyển fax… cho luật sư nêu rõ yêu cầu của mình dưới dạng câu hỏi. Hình thức này dễ làm, có hiệu quả và đạt độ chính xác cao;

  Khách hàng trực tiếp đến gặp luật sư, trực tiếp nêu yêu cầu của mình với luật sư và đề nghị họ tư vấn bằng văn bản;

  Khác với việc tư vấn trực tiếp bằng miệng, việc tư vấn bằng văn bản tạo cơ hội cho luật sư nghiên cứu hồ sơ một cách kỹ càng và chính xác hơn, trên cơ sở đó đưa ra được những giải pháp hữu hiệu cho khách hàng. Tuy vậy, việc tư vấn bằng văn bản yêu cầu luật sư phải làm việc cẩn thận hơn, chu đáo hơn. Văn bản mà luật sư đưa ra phải có độ chính xác cao, có căn cứ pháp lý và đúng pháp luật.

  Việc tư vấn bằng văn bản phải quán triệt các bước sau đây:

  Nghiên cứu kỹ yêu cầu của khách hàng. Thông thường, các yêu cầu bằng văn bản của khách hàng đã rõ ràng, luật sư không phải sắp xếp các vấn đề như trong việc tư vấn bằng lời nói.

  Trao đổi với khách hàng về yêu cầu của họ để tái khẳng định yêu cầu của họ, nếu thấy cần thiết. Nếu luật sư thấy cần thiết phải có thêm tài liệu thì yêu cầu khách hàng cung cấp thêm.

  Luật sư cũng có thể đề nghị khách hàng gặp luật sư khác để xin tư vấn về những vấn đề mà mình đã pháp hiện nhưng không thuộc chuyên môn của mình. Tránh tình trạng mặc dù biết không thuộc chuyên môn của mình nhưng vẫn thực hiện tư vấn dẫn đến việc kết luận mà luật sư đưa ra không chính xác, không đúng pháp luật.

  Soạn thảo văn bản trả lời cho khách hàng. Văn bản trả lời cho khách hàng phải là văn bản trong đó nêu được bản chất của vấn đề mà khách hàng yêu cầu, đáp ứng trực tiếp yêu cầu mà khách hàng nêu ra.

  Những vấn đề luật sư cần lưu ý khi soạn thảo văn bản tư vấn

  Văn bản tư vấn do luật sư soạn đòi hỏi tính lôgic rất cao, nghĩa là phải được trình bày trong một trật tự hợp lý và dễ hiểu cho người đọc. Để đảm bảo tính lôgic của văn bản, trước khi bắt tay vào soạn thảo, người soạn thảo cần hình dung trong đầu những nội dung chính nào cần viết và xây dựng một đề cương hay dàn ý.

  Văn bản tư vấn do luật sư soạn phải đảm bảo độ chính xác của ngôn từ, tránh sử dụng những từ có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Mục đích của tiêu chí này là nhằm đảm bảo việc người đọc hiểu đúng ý của người soạn thảo. Như đã nói ở trên, một văn bản tư vấn soạn thảo không rõ ràng làm cho khách hàng hiểu nhầm có thể dẫn tới những thiệt hại mà luật sư phải chịu trách nhiệm bồi thường. Vì vậy, có không ít những trường hợp luật sư phải cân nhắc rất nhiều trước khi chọn lựa một thuật ngữ trong văn bản tư vấn của mình.

  Luật sư cũng cần lựa chọn ngôn từ phù hợp với tính chất của văn bản. Ví dụ, các văn bản có tính đối kháng (ví dụ thư khiếu kiện gửi cho đối phương hay thư gửi cho đối phương phủ nhận khiếu kiện của đối phương) có thể sử dụng cách hành văn đanh thép; còn văn bản trong các giao dịch như mua bán doanh nghiệp, hợp đồng,… thường có ngôn từ mềm mỏng và thân thiện hơn.

  Ngôn ngữ luật sư sử dụng phải là ngôn ngữ trang trọng, lịch sự, thể hiện đạo đức nghề nghiệp của nghề luật sư. Trong rất nhiều trường hợp, luật sư có thể phải từ chối một khách hàng, giúp khách hàng gửi một yêu cầu cho phía đối phương, làm cầu nối cho việc đàm phán hay thay mặt khách hàng từ chối một yêu cầu từ phía đối tác… Đối với những hoàn cảnh như thế này, việc trả lời phải đảm bảo một mặt là giữ vững được vị thế của mình, mặt khác nên tránh trong chừng mực có thể những diễn đạt khiến phía bên kia giận dữ hoặc phật lòng. Một thư soạn thảo thiếu nhạy cảm có thể làm hỏng những quan hệ trong tương lai.

  Cũng cần phải nói đến cách sử dụng thuật ngữ chuyên môn trong các văn bản do luật sư soạn thảo. Có rất nhiều tình huống chẳng hạn như việc viết một ý kiến pháp lý, luật sư cần phải sử dụng các thuật ngữ chuyên môn để diễn đạt. Tuy nhiên, nếu thuật ngữ này quá chuyên biệt khiến khách hàng không thể hiểu được thì tốt hơn hết hãy dùng một từ phổ thông có nghĩa tương đương hoặc định nghĩa hay giải thích thuật ngữ đó. Nhìn chung, tùy thuộc vào đối tượng khách hàng (là một cá nhân thông thường hoặc là người cũng có đôi chút hiểu biết pháp luật), luật sư cần phải biết điều chỉnh văn phong cho phù hợp.

  Hơn cả mọi lời nói đẹp, một câu trả lời đúng hẹn hay trả lời sớm là phương cách tốt nhất chứng tỏ thái độ chuyên nghiệp của luật sư và khiến cho khách hàng có cảm tưởng là thực sự luật sư đang cố gắng để làm hài lòng họ. Ngoài ra, một câu trả lời muộn màng có thể khiến cho khách hàng tìm đến luật sư khác. Vì vậy, nếu chưa thể đưa ra ngay lời tư vấn, luật sư nên ghi nhận với khách hàng về yêu cầu đó và hẹn thời gian để trả lời. Một thực tế cho thấy nhiều văn phòng luật sư Việt Nam chưa thực sự coi trọng tính đúng hẹn. Tôi có một người bạn làm việc cho một công ty của nước ngoài. Công ty này đang triển khai các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nên có ý định mở văn phòng đại diện hoặc công ty. Người bạn tôi đại diện cho công ty hỏi giá dịch vụ tư vấn ở một số văn phòng luật sư của Việt Nam cũng như một số chi nhánh văn phòng luật sư nước ngoài thì tại Việt Nam nhưng chỉ nhận được bản chào giá dịch vụ rất chi tiết từ các chi nhánh văn phòng luật sư nước ngoài, còn các văn phòng luật sư Việt Nam được hỏi thì hoặc không có câu trả lời hoặc chỉ trả lời vắn tắt qua điện thoại hoặc cả tuần sau mới gửi một bản chào giá rất sơ sài. Và đương nhiên, trong hoàn cảnh như vậy, khách hàng đã lựa chọn dịch vụ của một chi nhánh văn phòng luật sư nước ngoài vì họ thấy cho dù phí dịch vụ có thể đắt hơn nhưng bù lại họ có được một cảm giác an tâm khi giao việc cho các luật sư mà họ đánh giá là chuyên nghiệp. Qua câu chuyện nhỏ này có thể rút ra bài học là chỉ có quyết tâm theo định hướng chuyên nghiệp mới có thể tăng tính cạnh tranh cho các văn phòng luật sư Việt Nam, nhất là trong bối cảnh mở cửa thị trường như hiện nay.

  Kỹ thuật trình bày văn bản

  Cuối cùng, sẽ là thiếu sót nếu không nói tới kỹ thuật trình bày văn bản. Một thư tín được đánh máy cẩn thận, trình bày sáng sủa chắc chắn sẽ gây thiện cảm cho người đọc. Vì vậy, đừng quên chia đoạn các nội dung trong văn bản. Việc chia đoạn và xuống dòng theo từng ý sẽ giúp cho người đọc dễ dàng nắm bắt nội dung của văn bản. Một nguyên tắc mà người soạn thảo cần phải biết là mỗi trang đánh máy phải được chia tối thiểu làm hai đoạn.

  Ngoài ra, khi soạn thảo và đánh máy văn bản xong, nhất thiết phải rà soát lại toàn bộ nội dung văn bản để chỉnh sửa sai sót về hình thức (như lỗi chính tả, ngữ pháp, ý bị lặp lại…) hay về nội dung (cách diễn đạt, dùng từ…). Tốt nhất, đối với những văn bản quan trọng, nên cho một người khác đọc lại văn bản vì người khác có thể dễ dàng phát hiện những sai sót mà nhiều khi người soạn thảo không thấy.

  Một số lưu ý khác:

  Cần có sự thống nhất về phông chữ trong toàn bộ văn bản, tránh sử dụng các phông chữ khác nhau. Đặc biệt lưu ý trong trường hợp cắt dán một đoạn trích dẫn nào thì cũng cần đổi phông chữ cho cả đoạn trích dẫn đó cho phù hợp. Việc văn bản tư vấn có các phông chữ khác nhau trong phần nội dung sẽ gây suy nghĩ rằng luật sư tư vấn cẩu thả, cóp nhặt, chắp vá từ nhiều nguồn.

  Cỡ chữ trong văn bản tư vấn cũng phải trùng nhau và chọn một cỡ chữ thích hợp, không to quá mà cũng không bé quá. Làm sao cho người đọc đọc dễ dàng. Nếu cỡ chữ quá to sẽ khiến khách hàng có cảm giác luật sư không chuyên nghiệp. Ngược lại, cỡ chữ quá nhỏ thì sẽ khiến người đọc mỏi mắt, khó theo dõi. Em sẽ phân tích chi tiết cho phần này tại mục 5 bên dưới.

  Lưu ý về cách đặt lề trái phải, trên dưới, cân lề chữ cho thẳng hàng.

  Lưu ý về khoảng cách giữa các hàng chữ, giữa khối chữ này và khối chữ kia.

  Lưu ý về sự thống nhất thứ tự giữa các đề mục lớn và nhỏ. Ví dụ: I ® 1 ® a ® i ® (aa) …

  Chú ý không được quên đánh số trang. Có thể sử dụng loại số trang dạng “1/4”, tương ứng số trang trên tổng số trang. Dạng số trang trên khiến khách hàng vừa dễ đọc vừa dễ kiểm soát sự đầy đủ các trang giấy của thư tư vấn.

  Tốt nhất là hãng luật của luật sư phải xây dựng một cuốn sổ tay riêng về trình bày văn bản để áp dụng cho mọi luật sư, tạo cho khách hàng cảm tưởng về chất lượng đồng đều của luật sư trong văn phòng.

  Chọn phông chữ và khổ chữ cho văn bản

  Ngoài cách hành văn sao cho người đọc dễ hiểu nội dung cần truyền đạt nhưng vẫn tạo ra nét văn phong pháp lý và có tính nghiêm túc, thì hình thức của văn bản (thể hiện qua phông chữ và khổ chữ mà luật sư sử dụng nhằm đề cao tính trang trọng của văn bản) cũng là điều mà luật sư cần lưu tâm vì nó sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao sự tin tưởng của khách hàng đối với luật sư chúng ta và dịch vụ mà tổ chức hành nghề luật sư cung cấp.

  Hiện nay, các phông chữ ví dụ như Times New Roman, Arial khổ chữ 12 được các tổ chức hành nghề luật sư tại Việt Nam sử dụng vì tính phổ biến và tiện lợi của nó cũng như việc trong một số phần mềm như Microsoft Word, Excel thì Times New Roman và Arial nhiều khi là phông chữ mặc định. Khi sử dụng các phông chữ này để trao đổi thư từ, fax, email qua lại với các bên khác thì sẽ tiện dụng vì các phông chữ này đều có trong đa số máy vi tính nên sẽ tránh được tình trạng người nhận không đọc được văn bản tư vấn của luật sư do không có phông chữ tương thích trong máy tính của họ, từ đó, việc tư vấn trên các văn bản qua lại giữa các bên cũng tiện lợi hơn. Cũng do các phông chữ này rất phổ biến nên người đọc sẽ có cảm giác gần gũi, dễ đọc và có thiện cảm hơn với thư tư vấn của luật sư. Tuy nhiên, cái bất lợi chính của việc sử dụng các loại phông chữ phổ biến này là nó, trong một chừng mực nào đó, chưa tạo ra sự khác biệt, dấu ấn, sự trang trọng về hình thức rõ nét trong việc nhận dạng thương hiệu tổ chức hành nghề luật sư đối với khách hàng.

  Có một số tổ chức hành nghề luật sư chọn cách khách là quyết định bỏ ra chi phí mua các bộ phông chữ được làm riêng đặc thù cho ngành luật sư, có dấu ấn riêng để sử dụng. Việc này nói chung là tốt vì sự nhận dạng thương hiệu tổ chức hành nghề luật sư sẽ trở nên rõ nét, tạo dấu ấn rất lớn trong việc phát triển kinh doanh của tổ chức hành nghề luật sư. Tuy nhiên, cái bất lợi chính của nó là sự không tương thích giữa các loại phông chữ máy tính của tổ chức hành nghề luật sư và bên khách hàng và sẽ có một số bất tiện trong công việc hàng ngày của tổ chức hành nghề luật sư như đã nói ở trên.

  Một lời khuyên cho luật sư đối với vấn đề này là luật sư có thể cân nhắc lựa chọn một trong số các phông chữ khá đặc thù cho ngành luật nhưng phổ biến, ví dụ như các phông chữ Palatino Linotype, Garamond để sử dụng. Sự thuận lợi chính của việc sử dụng các phông chữ khá đặc thù này là trong một chừng mực nào đó nó vẫn tạo ra sự khác biệt, tạo dấu ấn riêng cho tổ chức hành nghề luật sư mà lại không phải tốn chi phí nhưng vấn có sự thuận tiện nhất định trong việc trao đổi công việc với khác hàng.

  Đối với việc chọn khổ chữ cho phông chữ, luật sư cũng cần lưu ý là không nên chọn khổ chữ quá lớn, ví dụ như khổ chữ 13, 14 vì nó có thể không phải là khổ chữ chuẩn mực của các văn bản có tính chất pháp lý cũng như việc khách hàng nhiều khi có cảm giác không hài lòng khi thấy luật sư cố tình viết thư tư vấn quá dài để cố ý tính phí dịch vụ cao dù thật sự luật sư không cố ý như vậy. Nếu chọn khổ chữ quá nhỏ ví dụ như khổ chữ 10 thì cũng có sự bất tiện vì nó quá nhỏ, khó đọc, khó xem lại các bản dự thảo văn bản. Do đó, sự lựa chọn tốt nhất là bên chọn một khổ chữ phù hợp ví dụ như khổ chữ 12 hay 11 để làm khổ chữ mặc định cho văn bản tư vấn nói riêng và tất cả các văn bản trao đổi qua lại nói chung.

  Việc hiểu các yếu tố và cách trình bày một cách có kết cấu và hệ thống và tạo thành một thói quen là rất quan trọng đối với luật sư. Năm yếu tốt của việc trình bày này bao gồm:

  Xác định các vấn đề pháp lý cần trình bày;

  Trình bày câu trả lời hoặc kết luận ngắn gọn đối với các vấn đề pháp lý;

  Phân tích chứng minh câu trả lời hoặc kết luận ngắn gọn; và

  Đưa ra kết luận tổng quát.

  Nói một cách tổng quát hơn, việc trình bày của luật sư theo trình tự bao gồm:

  “Kết luận: là phần (i) xác định các vấn đề pháp lý cần trình bày và (ii) trình bày câu trả lời hoặc kết luận ngắn gọn đối với các vấn đề pháp lý; và

  “Thân bài”: là phần phân tích chứng minh câu trả lời hoặc kết luận ngắn gọn.

  Sinh viên luật thường viết tiểu luận hoặc khóa luận tốt nghiệp theo trình tự “mở bài”, “thân bài” và “kết luận”. Trong khi đó, luật sư thường trình bày các văn bản đưa ra ý kiến tư vấn theo trình tự “mở bài”, “kết luận” và “thân bài”. Phần xác định các vấn đề pháp lý và trình bày câu trả lời hoặc kết luận ngắn gọn đối với các vấn đề pháp lý thực sự là phần “kết luận” trong phần trình bày của luật sư. Phần kết luận tổng quát chỉ nhằm khái quát hóa hoặc nhấn mạnh các kết luận sơ lược quan trọng để nhấn mạnh ý tưởng chứ không phải là một phần kết luận truyền thống giống như sinh viên luật viết tiểu luận hoặc khóa luận.

  Khác với giảng viên trong trường đại học trong quan hệ với sinh viên, khách hàng ít khi quan tâm đến các phân tích và cơ sở pháp lý, khách hàng thông thường chỉ muốn biết (i) khách hàng cần làm gì, (ii) khách hàng có được phép làm hay không, (iii) nếu có thì khách hàng làm như thế nào và (iv) có hậu quả pháp lý gì với khách hàng nếu vi phạm pháp luật. Làm sao để luật sư đi đến các kết luận đó là việc riêng của luật sư và luật sư được trả tiền để làm việc đó.

  Giới thiệu yêu cầu, các sự kiện, giả định

  Giới thiệu yêu cầu của khách hàng. Khách hàng thường đến gặp luật sư với một mong muốn về mặt thương mại: “chúng tôi muốn mua hoặc bán một công ty”, “chúng tôi muốn thành lập một chi nhánh ngân hàng nước ngoài”, “chúng tôi muốn phát hành trái phiếu quốc tế”, “chúng tôi muốn vay ngân hàng”,…

  Khách hàng là nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài?

  Việc mua thực hiện thông qua công ty X phát hành cổ phần phổ thông mới hay từ việc cổ đông của công ty X chuyển nhượng cổ phần phổ thông cũ?

  Khách hàng muốn mua bao nhiêu phần trăm cổ phần trong công ty X?

  Công ty X có hoạt động trong các lĩnh vực hạn chế đầu tư nước ngoài hay có cần sự chấp thuận đặc biệt không (như phân phối bán lẻ)?

  Và trong văn bản tư vấn, luật sư có thể trình bày như sau:

  Chúng tôi biết rằng khách hàng là một nhà đầu tư nước ngoài muốn kiểm soát công ty X thông qua việc mua cổ phần phổ thông mới do công ty X phát hành và có thể cả cổ phần phổ thông cũ từ cổ đông hiện tại của công ty X. Công ty X là một công ty niêm yết.

  Ví dụ trình bày như sau:

  Chúng tôi giả định rằng công ty X không có hoạt động trong các lĩnh vực hạn chế đầu tư nước ngoài hay cần có sự chấp thuận đặc biệt (như phân phối bán lẻ sản phẩm nông nghiệp).

  Xác định các vấn đề pháp lý và trình bày kết luận

  Về cơ bản, kết quả của việc phân tích và nghiên cứu được trình bày cô dọng tại phần này và đây thực sự là phần “kết luận” trong trong phần trình bày văn bản tư vấn của luật sư. Luật sư sẽ trình bày các vấn đề pháp lý chính và câu trả lời cho các vấn đề pháp lý một cách ngắn gọn tại phần này. Đây là phần khó trình bày nhất vì nó thể hiện một cách cô đọng các ý chính và cơ bản nhất. Việc trình bày cô đọng, đi vào trọng tâm không dễ dàng, nhất là khi luật sư chưa quen khái quát hóa và trình bày một cách hệ thống các vấn đề.

  Một cách để rèn luyện kỹ năng này thường được các luật sư có kinh nghiệm áp dụng đối với các luật sư trẻ là đặt câu hỏi và bắt người trả lời chỉ được phép trả lời trong vòng 5 – 10 phút.

  Thông thường câu trả lời ngắn gọn trả lời cho câu hỏi:

  Cần làm gì?

  Được hay không? Có hoặc không?

  Như thế nào?

  Có hậu quả pháp lý gì?

  Câu trả lời trong phần này phải ngắn. Thông thường nếu luật sư trình bày câu trả lời quá 2 trang giấy là luật sư không làm tốt nhiệm vụ khái quát hóa và hệ thống hóa vấn đề câu trả lời và làm mất sự chú ý của khách hàng sau đó.

  Phân tích để chứng minh kết luận

  Phần này về cơ bản chỉ là việc trình bày cụ thể các phân tích và cơ sở pháp lý để chứng minh các kết luận đã trình bày với khách hàng. Nếu luật sư đã thực hiện việc phân tích và nghiên cứu đầy đủ thì việc trình bày kết quả phân tích và nghiên cứu sẽ dễ dàng.

  Phần “thân bài” về cơ bản sẽ có cơ cấu theo phần “kết luận” được trình bày ở trên. Nếu phần “kết luận” nêu bao nhiêu vấn đề pháp lý và trình bày bao nhiêu câu trả lời hoặc kết luận ngắn thì phần “thân bài” cần ít nhất phân tích đủ từng đấy ý. Điều khác biệt ở đây là trình bày đầy đủ cơ sở pháp lý cũng như phân tích và nhận định của luật sư. Thông thường, để hoàn thành việc trình bày phần này thường áp dụng 4 bước sau:

  Bước 1: Sắp xếp các vấn đề theo thứ tự, bắt đầu từ những phần quan trọng nhất;

  Bước 2: Tập hợp thông tin để hỗ trợ phần trình bày (bao gồm chủ yếu là phân tích pháp lý) và mịnh họa cho quan điểm sẽ trình bày;

  Bước 3: Triển khai từng vấn đề đã được đề cập tại Bước 1 để hình thành phần nội dung chính; và

  Bước 4: Nếu có thời gian, nên cho mình một khoảng thời gian trước khi đọc, kiểm tra và sửa lại để đầu óc có thể nghỉ ngơi và có thêm những ý tưởng mới.

  Thông thường sau khi đã trình bày phần “thân bài”, luật sư muốn kết thúc phần trình bày của mình với một số kết luận tổng quát. Đây có thể là một tóm tắt cô đọng hơn các vấn đề pháp lý them chốt cà các câu trả lời hoặc kết luận ngắn gọn. cũng có thể là phần nhận xét về các vấn đề lớn mà khách hàng cần lưu ý dựa trên các câu trả lời hoặc kết luận ngắn gọn. Ví dụ, luật sư có thể đưa ra một danh sách các chấp thuận cần thiết từ các cơ quan nhà nước và nội bộ ở phần “kết luận” ở trên và sau đó tại phần cuối này lưu ý xem trong các chấp thuận đó thì chấp thuận nào là then chốt, quan trọng hơn so với các chấp thuận khác hoặc chấp thuận nào khó xin trên thực tế. phần này không phải là bắt buộc và quá quan trọng, phần này chỉ nhằm mục đích nhấn mạnh lại các kết luận và có thể trình bày ngay tại phần “kết luận” ở trên. Việc trình bày kết luận tổng quát là một kỹ thuật tốt để tóm tắt những vấn đề quan trọng nhất trong toàn bộ phần trình bày của luật sư và kết thúc phần trình bày.

  Việc trình bày một cách có kết cấu và hệ thống với khách hàng dường như là một kỹ năng rất “kỹ thuật”. luật sư chỉ cần trình bày theo một cơ cấu và trình tự nhất định dựa trên phân tích và nghiên cứu pháp lý. Nếu việc phân tích bà nghiên cứu pháp lý tốt thì việc trình bày sẽ rất dễ dàng và tự nhiên. Luật sư tuy nhiên cũng không nên quá “kỹ thuật” trong việc trình bày vì có thể sẽ làm việc trình bày trở nên khô khan.

  Luật sư không phải trình bày cái gì mình thích mà trình bày cái gì khách hàng muốn nghe.

  Để trình bày thú vị và không khô khan, đáp ứng yêu cầu của khách hàng và tránh tình trạng chỉ trình bày cái gì mình thích, có một số điểm cần lưu ý:

  Không làm mất thời gian của khách hàng và hiểu được nhu cầu của khách hàng: Điều này đơn giản là trình bày trực tiếp vấn đề mà khách hàng hỏi. Nếu có những vấn đề khác mà luật sư nghĩ là quan trọng với khách hàng thì nên trình bày sau khi đã trình bày câu trả lời cho vấn đề mà khách hàng hỏi. Ngoài ra, việc trình bày câu trả lời sẽ phụ thuộc vào việc khách hàng cần ý kiến tư vấn dưới hình thức nào, ví dụ câu trả lời qua điện thoại, câu trả lời ngắn gọn qua email, bản ghi nhớ hay ý kiến tư vấn chính thức;

  Tránh trình bày dài dòng, hãy trình bày một cách đơn giản: Khách hàng thông thường không muốn đọc một ý kiến tư vấn dài như một tiểu luận hoặc khóa luận tốt nghiệp. Luật sư không phải là người nghiên cứu pháp luật như sinh viên, luật sư trả lời cái gì khách hàng muốn nghe;

  Xin nhớ là luật sư đang trình bày cho khách hàng, không phải cho riêng mình: Một điều luật sư nên tránh là không dùng những thuật ngữ pháp lý mà khách hàng có thể không hiểu vì khách hàng không có kiến thức về luật như luật sư. Dùng những khái niệm như “công pháp quốc tế” hay “tư pháp quốc tế” với khách hàng trong phần trình bày sẽ chỉ làm khách hàng khó hiểu và đôi khi khó chịu vì có cảm giác luật sư đang khoe chữ. Luật sư không nên “dọa” khách hàng bằng những khái niệm pháp lý mà đôi khi hoàn toàn vô nghĩa với khách hàng;

  Nhấn mạnh những điểm quan trọng trong thông điệp: Việc trình bày cần có điểm nhấn và điểm nhấn là những điểm quan trọng trong phần trình bày. Nếu có những điểm quan trọng, không thừa nếu nhắc đi nhắc lại một vài lần điểm quan trọng này;

  Sử dụng mẫu của công ty nơi mình làm việc: Thông thường, các công ty luật sẽ có các mẫu văn bản thông dụng cho các ý kiến tư vấn, bản ghi nhớ, thư chính thức, và luật sư cần trình này kết quả nghiên cứu trên cơ sở các mẫu này dựa trên yêu cầu của khách hàng. Hậu quả của việc sử dụng một văn bản với phần định dạng không chuyên nghiệp đã được phân tích bên trên;

  Có khả năng trả lời câu hỏi của khách hàng: Điều này cũng rất quan trọng. Có nhiều luật sư không nghiên cứu kỹ khi trình bày và nhiều khi không hiểu mình đang trình bày cái gì. Các câu trả lời như “đây là ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước”, “đây là thông lệ thị trường”… mà không giải thích được cho khách hàng ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước hay thông lệ thị trường có ý nghĩa gì, theo ý kiến của luật sư có hợp lý hay không, có phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của khách hàng hay không sẽ làm cho khách hàng rất ác cảm với luật sư. Khách hàng cảm thấy luật sư thiếu hiểu biết và vô trách nhiệm với câu trả lời của mình.

  Trân trọng./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản Trong Hoạt Động Tư Vấn Pháp Luật
 • Soạn Thảo Văn Bản Với Microsoft Word
 • Các Mẫu Soạn Thảo Văn Bản, Đơn Từ Thường Dùng Trong Tiếng Trung
 • Tiếng Việt Và Soạn Thảo Văn Bản
 • Nguyên Lý Của Phương Pháp Soạn Thảo Tốc Ký Vi Tính
 • Lưu Trữ Văn Bản Pháp Luật Nước Ngoài

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Bản Pháp Luật Quản Lý Người Nước Ngoài
 • Văn Bản Pháp Luật Về Đầu Tư Ra Nước Ngoài
 • Có Những Loại Văn Bản Pháp Luật Nào
 • Văn Bản Pháp Luật Ngân Hàng
 • Văn Bản Pháp Luật Ngân Hàng Thương Mại
 • Posted on by Civillawinfor

  Hạ Nghị viện và Thượng nghị viện đã thông qua,

  Tổng thống công bố đạo luật có nội dung như sau,

  I. Điều 1316 Bộ luật Dân sự trở thành Điều 1315.1.

  II. Các §1, 2, 3, 4 và 5 Mục 1 Chương VI Thiên III Quyển thứ III Bộ luật Dân sự tương ứng trở thành các §2, 3, 4, 5 và 6.

  Continue reading

  Posted on by Civillawinfor

  Điều 1

  Mọi chủ nợ, có thể thực hiện biện pháp kê biên bảo tồn nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

  Không được cưỡng chế thi hành án và thực hiện các biện pháp kê biên bản tồn đối với những người được miễn thi hành án.

  Continue reading

  Posted on by Civillawinfor

  PRELIMINARY TITLE.

  OF THE PUBLICATION, EFFECT, AND APPLICATION OF THE LAWS IN GENERAL.

  Degreed 5th of March, 1803. Promulgated 15th of the same Month. Artice 1.

  The laws are executory throughout the whole French territory, by virtue of the promulgation thereof made by the first consul. Continue reading

  Posted on by Civillawinfor

  Điều 1211-1

  Hoạt động chuyển giao, sử dụng bộ phận và sản phẩm từ cơ thể người thực hiện theo quy định của Chương II, Thiên I, Quyển I, Bộ luật Dân sự và quy định tại Quyển này.

  Trong số các sản phẩm này, sinh phẩm có tác dụng điều trị bao gồm bộ phận cơ thể người, mô, tế bào đã qua xử lý nhằm mục đích chữa bệnh. Để đảm bảo an toàn y tế, việc sử dụng loại sản phẩm này phải tuân theo đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật nhằm đánh giá được mức độ rủi ro và hậu quả của chúng, đồng thời xác định được các nguy cơ tiềm ẩn.

  Liệu pháp tế bào là liệu pháp sử dụng sinh phẩm có tác dụng điều trị có nguồn gốc từ tế bào sống của người hay động vật.

  Điều 1211-2

  Không được phép tiến hành lấy bộ phận cơ thể người hay sản phẩm từ cơ thể người nếu không có sự đồng ý trước của người cho. Người cho có quyền rút lại quyết định cho vào bất cứ lúc nào.

  Continue reading

  Posted on by Civillawinfor

  Bên trung gian quy định tại đoạn 1 Điều 20 không được phép nhận bất kỳ khoản thù lao nào khác ngoài khoản thù lao do bên uỷ quyền trả cho việc thực hiện công việc được uỷ quyền. Bên trung gian cũng không được phép nhận bất kỳ khoản thù lao hoặc lợi ích nào khác từ bên bán. Continue reading

  Posted on by Civillawinfor

  Nghiêm cấm người nước ngoài tiến hành trên lãnh thổ Cộng hoà Pháp các hoạt động thương mại, công nghiệp hoặc thủ công mỹ nghệ khi không có thẻ ghi nhận “thương nhân” do người đứng đầu cơ quan hành chính tỉnh nơi người đó dự định thực hiện các hoạt động kinh doanh cấp.

  Mọi hành vi vi phạm Điều L.122-1 và các quy định của Nghị định hướng dẫn thi hành theo Điều L122-4 bị phạt tù 6 tháng và kèm theo khoản phạt tiền 3750 ơ-rô (25 000 franc). Trong trường hợp tái phạm, hình phạt tăng lên gấp đôi. Ngoài ra, toà án có thể ra quyết định đóng cửa cơ sở đó.

  1. Các quy định tại Điều L.122-1 và Điều L.122-2 không áp dụng đối với những người mang quốc tịch của một trong các quốc gia thành viên Cộng đồng Châu Âu hoặc mang quốc tịch của một quốc gia tham gia Hiệp định về không gian kinh tế Châu Âu, khi người đó tiến hành các hoạt động vì lợi ích của chính mình hoặc vì lợi ích của một đối tượng khác cũng có quốc tịch của các quốc gia nêu trên hoặc vì lợi ích của một công ty được thành lập theo pháp luật của một quốc gia là thành viên của các tổ chức nêu trên và công ty đó có trụ sở điều lệ, trụ sở hành chính hoặc cơ sở chính tại một trong các quốc gia đó.

  Continue reading

  Posted on by Civillawinfor

  Điều 1. Định nghĩa

  Trong công ước này

  a. “Hệ thống máy tính” là bất cứ thiết bị hoặc nhóm thiết bị có liên hệ với nhau, thực hiện quá trình xử lý dữ liệu một cách tự động theo một chương trình định sẵn.

  b. “Dữ liệu máy tính” là bất cứ sự thể hiện tình tiết thực tế, thông tin hoặc khái niệm theo một hình thức tương thích với việc xử lý trong hệ thống máy tính, bao gồm chương trình phù hợp với việc làm cho hệ thống máy tính thực hiện một chức năng nhất định.

  c. “Nhà cung cấp dịch vụ” có nghĩa:

  – Một tổ chức (công hoặc tư) cung cấp khả năng liên lạc thông qua hệ thống máy tính cho người sử dụng dịch vụ ;

  – Bất cứ tổ chức nào khác, thay mặt các tổ chức hoặc người sử dụng dịch vụ kể trên thực hiện việc xử lý hoặc lưu trữ dữ liệu máy tính;

  Continue reading

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Văn Bản Pháp Luật Có Hiệu Lực Thi Hành Từ Tháng 5/2015
 • Văn Bản Pháp Luật Có Hiệu Lực Từ 1/1/2019
 • Văn Bản Luật Nào Sau Đây Của Nước Ta Có Hiệu Lực Pháp Lí Cao Nhất?
 • Đôi Điều Về Giải Thích Pháp Luật Theo Nghĩa Rộng
 • Các Văn Bản Pháp Luật Về Môi Trường
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100