Điểm Hạn Chế Từ Những Quyết Định Của Hội Nghị Ianta Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai Là

--- Bài mới hơn ---

 • Trường Thpt Long Xuyên Trường Thẩm Định : Thpt Chuyên Thoại Ngọc Hầu
 • Hãy Nêu Những Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta
 • Những Quyết Định Của Hội Nghị Ianta Đã Tác Động Như Thế Nào Đến Tình Hình Thế Giới?
 • Môn Sử: Trật Tự Thế Giới Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai
 • Theo Quyết Định Của Hội Nghị Ianta, Vĩ Tuyến 38 Sẽ Trở Thành Danh Giới Chia Cắt Giữa
 • Sau Hội nghị Ianta không lâu, từ ngày 25 – 4 đến ngày 26 – 6 – 1954, một hội nghị quốc tế họp tại Xan Phranxico (Mĩ) với sự tham gia của đại biểu 50 nước, để thông qua bản Hiến chương và tuyên bố thành lập tổ chức Liên hợp quốc. Ngày 24 – 10 – 1945, sau khi được Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn, bản Hiến chương chính thức có hiệu lực.

  Là văn kiện quan trọng nhất của Liên hợp quốc, Hiến chương nêu rõ mục đích của tổ chức này là duy trì hòa bình và an ninh thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các nước dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  Để thực hiện các mục đích đó, Liên hợp quốc hoạt động theo những nguyên tắc sau: Bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc; Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của tất cả các nước; Không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kì nước nào; Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình; Chung sống hòa bình và sự nhất trí giữa năm nước lớn (Liên Xô, Mĩ, Anh, Pháp và Trung Quốc).

  Hiến chương quy định bộ máy tổ chức của Liên hợp quốc gồm 6 cơ quan chính là Đại hội đồng, Hội đồng Bảo an, Hội đồng kinh tế và Xã hội, Hội đồng Quản thác, Tòa án Quốc tế và Ban Thư kí.

  Hội đồng Bảo an: cơ quan giữ vai trò trọng yếu trong việc duy trì hòa bình và an ninh thế giới. Mọi quyết định của Hội đồng Bản an phải được sự nhất trí của năm nước Ủy viên thường trực là Liên Xô (nay là Liên bang Nga), Mĩ, Anh, Pháp và Trung Quốc mới được thông qua và có giá trị.

  Ban Thư kí: cơ quan hành chính – tổ chức của Liên hợp quốc, đứng đầu là Tổng thư kí với nhiệm kì 5 năm.

  Ngoài ra, Liên hợp quốc còn có nhiều tổ chức chuyên môn khác giúp việc. Trụ sở của Liên hợp quốc đặt tại Niu Oóc (Mĩ).

  Trong hơn nửa thế kỉ qua, Liên hợp quốc đã trở thành một diễn đàn quốc tế vừa hợp tác, vừa đấu tranh nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới. Liên hợp quốc đã có nhiều cố gắng trong việc giải quyết các vụ tranh chấp và xung đột ở nhiều khu vực, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế, giúp đỡ các dân tộc về kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, nhân đạo,…

  Việt Nam có thể vận dụng nguyên tắc nào của Liên Hợp quốc trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta (2/1945)
 • Trắc Nghiệm Lịch Sử Lớp 11
 • Hoàn Cảnh, Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta Và Hệ Quả
 • Hoàn Cảnh, Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta Và Hệ Quả Những Quyết Định Đó
 • Hoàn Cảnh, Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta Và Hệ Quả Của Những Quyết Định Đó.
 • Chuyên Đề: Hội Nghị Ianta Và Sự Thành Lập Trật Tự Thế Giới Mới Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai

  --- Bài mới hơn ---

 • Toàn Bộ Những Quyết Định Của Hội Nghị Ianta, Cùng Những Thỏa Thuận Sau Đó Của Ba Cường Quốc Đã Dẫn Đến Hệ Quả Gì?
 • Trong Bối Cảnh Chiến Tranh Lạnh, Nguyên Tắc Nào Của Liên Hợp Quốc
 • Iii/ Thiết Lập Ma Trận Phần I: Lịch Sử Thế Giới Chương I
 • Quyết Định Nào Của Hội Nghị Ianta (2
 • Sự Kiện Phát Xít Đầu Hàng Đồng Minh (8/1945) Đã Tạo Điều Kiện Cho
 • CHUYÊN ĐỀ: HỘI NGHỊ IANTA VÀ SỰ THÀNH LẬP TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI SAU CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ HAI.

  Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Hội nghị Ian ta được triệu tập và đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Những quyết định của Hội nghị và sự thỏa thuận của ba cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh đã tạo nên khuôn khổ của trật tự thế giới mới- trật tự hai cực Ian-ta. Sự kiện này đã chi phối phần lớn quan hệ quốc tế sau đó.

  Quang cảnh Hội nghị và sự phân chia khu vực ảnh hưởng theo trật tự 2 cực Ian ta

  Chuyên đề đưa ra dưới hình thức các dạng câu hỏi dựa trên nền tảng kiến thức sách giáo khoa cung cấp. Cụ thể dưới các dạng như sau:

  Câu 1: Những quyết định của hội nghị Ianta(2/1945)? Theo em quyết định nào là quan trọng nhất? Vì sao?

  a. Hoàn cảnh :

  Đầu năm 1945, chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc, nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách đặt ra cho các nước Đồng minh.

  + Nhanh chóng đánh bại hoàn toàn các nước phát xít

  + Tổ chức lại thế giới sau chiến tranh

  + Phân chia thành qủa chiến thắng giữa các nước thắng trận

  Từ ngày 4 – 11 / 2 / 1945 những người đứng đầu 3 cường quốc ( Liên Xô, Anh và Mỹ) họp hội nghị ở Ianta (Liên Xô)

  b. Nội dung hội nghị

  Xác định mục tiêu chung là tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật. Để nhanh chóng kết thúc chiến tranh, trong thời gian từ 2 đến 3 tháng sau khi đánh bại phát xít Đức, Liên Xô sẽ tham chiến chống Nhật ở châu Á.

  Thành lập tổ chức Liên Hiệp quốc nhằm duy trì hòa bình, an ninh thế giới.

  Thỏa thuận về việc đóng quân tại các nước nhằm giải giáp quân đội phát xít, phân chia phạm vi chiếm đóng và ảnh hưởng ở châu Âu và châu Á:

  Theo đó ở châu Âu, Liên Xô chiếm các nước Đông Âu, Đông Đức, Đông Becslin, Mĩ Anh chiếm Tây Âu, Tây Đức, Tây Béc lin. Áo, Phần Lan tở thành những nước trung lập. Ở châu Á, các nước phải chấp nhận điều kiện Liên Xô tham gia chống Nhật, giữ nguyên trạng nền độc lập của Mông Cổ, trả lại quyền lợi của nước Nga trong cuộc chiến trang Nga – Nhật(1905) . Quân đội Mỹ chiếm đóng Nhật Bản – Bắc vĩ tuyến 38 Triều Tiên do Liên Xô chiếm đóng , nam vĩ tuyến 38 Triều Tiên do Mĩ chiếm đóng. Trung Quốc là quốc gia thống nhất, dân chủ, quân đội Mĩ Liên Xô phải rút khỏi TQ. Các nước còn lại ở Đông Nam Á vẫn thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây truyền thống.

  Theo hội nghị Pôxđam( 17/7 đến 28/8/1945), Ở Việt Nam phía bắc vĩ tuyến 16, quân Trung Hoa Dân quốc sẽ đảm nhận vai trò giải giáp phát xít, Nam vĩ tuyến 16 quân Anh giải giáp.

  Những quyết định của hội nghị Ianta, đã xác lập phạm vi ảnh hưởng của Mĩ – Liên Xô ở một số khu vực trên thế giới. Sự xác lập đó thường được gọi là ” trật tự hai cực Ianta”. Như vậy, trong những nội dung của hội nghị đưa ra, việc phân chia phạm vi ảnh hưởng từ các nước thắng trận là quan trọng nhất. Quá trình nhanh chóng tiêu diệt CNPX nhằm mang lại nhanh chóng những thành quả cho các nước được phân chia. Tổ chức LHQ ra đời nhằm giữ gìn những thành quả các nước đã đạt được.

  c. Phân tích hệ quả của Hội nghị Ianta

  – Việc giải quyết vấn đề các nước phát xít và khu vực phát xít chiếm đóng, thành lập tổ chức Liên hợp quốc và phân chia phạm vi ảnh hưởng của các nước thắng trận tại Hội nghị Ianta đã tạo ra khuôn khổ của một trật tự thế giới mới, hoàn toàn khác trước (không còn hoàn toàn bị chủ nghĩa đế quốc chi phối, mà đã có sự tham gia tích cực của các lực lượng dân chủ đứng đầu là Liên Xô và việc giải quyết các vấn đề an ninh thế giới dựa trên cơ chế an ninh tập thể thông qua Liên hợp quốc…

  – Khuôn khổ trật tự thế giới này chịu sự chi phối sâu sắc của hai siêu cường Mĩ và Liên Xô. Thế giới phân thành hai cực, hai phe : tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa.

  Những biến đổi to lớn và sự sụp đổ của chế độ XHCN ở Đông Âu và Liên Xô những năm 1989 – 1991 đã dẫn tới việc chấm dứt “Trật tự thế giới hai cực Ianta” và một trật tự thế giới mới đang hình thành.

  Câu 2 : Trật tự 2 cực Ian ta được xác lập như thế nào trong giai đoạn 1945 – 1949? Ảnh hưởng của nó đến quan hệ quốc tế 50 năm sau chiến tranh thế giới thứ hai?

  * Trật tự hai cực IANTA là sự xác lập phạm vi ảnh hưởng của 2 nước Liên Xô và Mĩ.

  Từ năm 1945, trật tự hai cực từng bước được xác lập:

  + Quyết định quan trọng của hội nghị Ianta là sự phân chia phạm vi ảnh hưởng của các nước thắng trận. Theo đó ở châu Âu, Liên Xô chiếm các nước Đông Âu, Đông Đức, Đông Becslin, Mĩ Anh chiếm Tây Âu, Tây Đức, Tây Béc lin. Áo, Phần Lan tở thành những nước trung lập. Ở châu Á, các nước phải chấp nhận điều kiện Liên Xô tham gia chống Nhật, giữ nguyên trạng nền độc lập của Mông Cổ, trả lại quyền lợi của nước Nga trong cuộc chiến trang Nga – Nhật(1905) . Quân đội Mỹ chiếm đóng Nhật Bản – Bắc vĩ tuyến 38 Triều Tiên do Liên Xô chiếm đóng , nam vĩ tuyến 38 Triều Tiên do Mĩ chiếm đóng. Trung Quốc là quốc gia thống nhất, dân chủ, quân đội Mĩ Liên Xô phải rút khỏi TQ. Các nước còn lại ở Đông Nam Á vẫn thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây truyền thống.

  + Theo hội nghị Pôxđam( 17/7 đến 28/8/1945), Việt Nam phía bắc vĩ tuyến 16, quân Trung Hoa Dân quốc sẽ đảm nhận vai trò giải giáp phát xít, Nam vĩ tuyến 16 quân Anh giải giáp.

  + Những quyết định của hội nghị Ianta, đã xác lập phạm vi ảnh hưởng của Mĩ – Liên Xô ở một số khu vực trên thế giới. Sự xác lập đó thường được gọi là ” trật tự hai cực Ianta”.

  Năm 1949: Mĩ cùng Canada và 11 nước Châu Âu thành lập khối quân sự Bắc Đại Tây Dương, tháng 9/1949, nước CHLB Đức ra đời. 8/1/1949, Liên Xô cùng các nước XHCN lập hội đồng tương trợ kinh tế SEV, 1/10/1949 nước CHDC nhân dân Trung Hoa ra đời, 7/10/1949, CHDC Đức ra đời.

  Kết luận: trật tự hai cực đã được xác lập( 1945 – 1949)

  * Ảnh hưởng của nó đến quan hệ quốc tế 50 năm sau chiến tranh thế giới thứ hai là:

  Gây nên tình trạng căng thẳng trong quan hệ quốc tế 50 năm sau đó

  Gây nên nhiều tổn thất nặng nề cho phong trào cách mạng thế giới, ngay cả Liên Xô và Mĩ.

  Câu 3: Theo quy định của hội nghị Ianta và Pôxđam, VN thuộc phạm vi ảnh hưởng của các lực lượng nào? Vì sao TD Anh dọn đường cho TD Pháp trở lại Đông Dương?

  * Theo quy định của hội nghị Ianta và Pôxđam, VN thuộc phạm vi ảnh hưởng của các lực lượng:

  + Tại hội nghị Ianta (tháng 2 năm 1945: Các nước còn lại ở Đông Nam Á vẫn thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây truyền thống, Việt Nam thuộc phạm vi của Pháp. Tuy nhiên sau 9/3/1945, Đông Dương thuộc quyền quản lý của Nhật, Pháp không còn dính líu gì đến vấn đề Đông Dương.

  + Theo hội nghị Pôxđam( 17/7 đến 28/8/1945), Ở Việt Nam phía bắc vĩ tuyến 16, quân Trung Hoa Dân quốc sẽ đảm nhận vai trò giải giáp phát xít, Nam vĩ tuyến 16 quân Anh giải giáp.

  * TD Anh dọn đường cho TD Pháp trở lại Đông Dương vì:

  + Anh đang dùng mọi lực lượng để đàn áp phong trào đấu tranh của nhân dân Ấn Độ.

  + Anh và Pháp là thực dân kiểu cũ, không muốn sự xuất hiện của Mĩ( Thực dân mới) ở khu vực này

  + Sau ngày 9/31945 Pháp rất muốn quay trở lại xâm lược Đông Dương. Với tất cả những lý do trên ngay ngày 2/9/1945 TD Anh đã có hành đọng cho Pháp quay trở lại xân lược Đông Dương.

  Câu 4: Tổ chức liên kết chính trị lớn nhất hành tinh từ 1945 đến nay là tổ chức nào? Em hãy trình bày về sự ra đời, hoạt động, vị trí, vai trò của tổ chức đó? Mối quan hệ của tổ chức đó với Việt Nam.

  Tổ chức liên kết chính trị lớn nhất hành tinh từ 1945 đến nay là tổ chức Liên Hơp Quốc

  * Hoàn cảnh ra đời :

  Đầu năm 1945 các nước đồng minh và nhân dân thế giới có nguyện vọng gìn giữ hoà bình, ngăn chặn nguy cơ chiến tranh

  – Tại hội nghị Ianta ( 2/1945 ) đã nhất trí thành lập một tổ chức quốc tế để gìn giữ hoà bình, an ninh và trật tự thế giới.

  Từ 25/4 – 26/6/1945 đại biểu của 50 nước họp ở Xanphranxixcô ( Mĩ ) để thông qua bản Hiến chương và tuyên bố thành lập Liên Hợp Quốc. Ngày 24/10/1945, sau khi được các nước thành viên phê chuẩn, bản Hiến chương chính thức có hiệu lực. Ngày 24/10 được coi là ngày chính thức thành lập Liên Hợp Quốc.

  * Mục đích :

  – Duy trì nền hòa bình và an ninh thế giới.

  Phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết các dân tộc.

  * Nguyên tắc hoạt động:

  Bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và tự quyết của các dân tộc;

  Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của các nước

  – Không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kì nước nào

  – Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình

  – Chung sống hòa bình và nhất trí giữa 5 nước lớn: Liên Xô ( Nga ), Mĩ, Anh, Pháp, Trung Quốc.

  * Vai trò:

  Là tổ chức quốc tế lớn nhất, giữ vai trò quan trọng trong việc gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế, giải quyết các tranh chấp, xung đột khu vực, phát triển các mối quan hệ giao lưu giữa các nước thành viên.

  * Các cơ quan chính:

  Đại hội đồng: Hội nghị của tất cả các nước thành viên mỗi năm họp một lần.

  Hội đồng bảo an: Cơ quan chính trị cao nhất, chịu trách nhiệm về gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế.

  Ban thư kí: Cơ quan hành chính – tổ chức của Liên Hợp quốc, đứng đầu là Tổng thư kí do đại hội đồng bầu ra 5 năm một lần theo sự giới thiệu của Hội đồng bảo an.

  * Những cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc đang hoạt động có hiệu quả tại Việt Nam: Chương trình lương thực ( PAM ); Quỹ nhi đồng ( UNICEF ); Tổ chức lương thực và nông nghiệp ( FAO ); Chương trình phát triển ( UNDP ); Tổ chức văn hoá – giáo dục (UNESCO ); Tổ chức y tế thế giới ( WHO ); Quỹ tiền tệ ( IMF )

  * Mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên Hiệp Quốc

  Ngày 20/09/1977: Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc là thành viên thứ 149, đến năm 2006 LHQ có 192 quốc gia thành viên.

  Ngày 16/10/2007, Đại hội đồng đã bầu Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an nhiệm kỳ 2008 – 2009 (1/1/2008 – 31 / 12 / 2009 ).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ai Là Người Có Thẩm Quyền Ký Các Quyết Định Bổ Nhiệm, Bãi Nhiệm Giám Đốc?
 • Thủ Tục Bãi Nhiệm Giám Đốc Công Ty Tnhh
 • Quyết Định Bãi Nhiệm Giám Đốc Công Ty Tnhh
 • Chuyến Bay Đầu Tiên Đón Khách Từ Hàn Quốc Về Việt Nam Sau Quyết Định Mở Cửa Trở Lại
 • Chế Độ Chính Sách Về Quản Lý Tài Chính, Thu Chi Ngân Sách, Quản Lý Mua Sắm Tài Sản Và Hệ Thống Mục Lục Ngân Sách Mới Trong Cơ Quan Nhà Nước, Đơn Vị
 • Môn Sử: Trật Tự Thế Giới Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai

  --- Bài mới hơn ---

 • Theo Quyết Định Của Hội Nghị Ianta, Vĩ Tuyến 38 Sẽ Trở Thành Danh Giới Chia Cắt Giữa
 • Bài 1 Trang 3 Sbt Sử 12
 • Cần Biết Về Quyết Định Công Bố Dịch Của Thủ Tướng Chính Phủ
 • Thủ Tướng Nhất Trí Tiếp Tục Thực Hiện Chỉ Thị 16 Ít Nhất Đến 22/4 Tại Một Số Địa Phương
 • Chỉ Đạo, Điều Hành Mới Nhất Của Chính Phủ, Thủ Tướng Chính Phủ
 • Để học tốt môn lịch sử, một trong những vấn đề mà đội ngũ thầy, cô và anh chị em học sinh thường trăn trở là: Làm thế nào để người học có thể chủ động trong toàn bộ quá trình học hành và thi cử? Thông qua chưong trinh tư vấn tuyển sinh của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), chúng tôi muốn hướng tới đáp ứng yêu cầu đó, trước mắt là phục vụ anh chị em học sinh tự ôn tập để có thể chủ động trong các kì thi tốt nghiệp và thi tuyển sinh vào các trường đại học và cao đẳng theo chương trình và sách giáo khoa lịch sử hiện hành. Căn cứ vào chương trình môn lịch sử của Bộ Giáo dục và đào tạo, chúng tôi trình hướng dẫn ôn tập từng chương, trong mỗi chương có các mục: 1 – Những mục tiêu cụ thể phù hợp với yêu cầu kiểm tra kiến thức cơ bản (thi tốt nghiệp), hoặc phân loại (thi tuyển sinh); 2 – Nội dung tóm tắt; 3 – Một số câu hỏi ôn tập. Chúng tôi hi vọng, sự hướng dẫn này sẽ giúp các em học sinh ôn tập có hiệu quả, ngoài ra cũng có thể giúp đội ngũ thầy, cô dạy môn lịch sử một tài liệu tham khảo trong việc hướng dẫn học sinh tự học, tự kiểm tra kết quả học tập.

  LỊCH SỬ THẾ GIỚI TỪ NĂM 1945 ĐẾN NĂM 2000

  Chương I: Trật tự thế giới sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1945 – 1949)

  A. Mục tiêu ôn tập

  – Học sinh trình bày được hoàn cảnh thời gian, địa điểm, thành phần tham dự và những quyết định quan trọng của Hội nghị Ianta và tác động của các quyết định đó đối với sự hình thành trâtị tự thế giới mới.

  – Trình bày được sự thành lập, mục đích, nguyên tắc hoạt động cơ bản của Liên hợp quốc, đánh giá được vai trò của Liên hợp quốc từ sau chiến tranh thế giới thứ hai.

  – Phân tích được đặc trưng cơ bản của thế giới sau Chiến tranh thế giới thứ hai là chia thành hai phe xã hội chủ nghĩa và tư bản chủ nghĩa do hai siêu cường Liên Xô và Mĩ đứng đầu mỗi phe. Đây là nhân tố chủ yếu chi phối các quan hệ quốc tế và nền chính trị thế giới sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

  – Giải thích được khái niệm: trật tự hai cực Ianta.

  B. Nội dung ôn tập I. Hội nghị Ianta (2/1945) và những thoả thuận của ba cường quốc. 1. Hoàn cảnh lịch sử:

  – Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn cuối, nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách đặt ra trước các nước Đồng minh:

  • Nhanh chóng đánh bại hoàn toàn chủ nghĩa phát xít
  • Tổ chức lại trật tự thế giới sau chiến tranh
  • Phân chia thành quả giữa các nước thắng trận

  – Từ 4/11/2/1945, hội nghị quốc tế được triệu tập tại Ianta (Liên Xô) với sự tham dự của nguyên thủ 3 cường quốc là Liên Xô, Mĩ, Anh nhằm giải quyết các vấn đề trên.

  2. Những quyết định quan trọng của Hội nghị

  – Đẩy mạnh việc tiêu diệt chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật.

  – Thành lập tổ chức Liên hợp quốc nhằm duy trì hoà bình và an ninh thế giới.

  – Thoả thuận về việc đóng quân tại các nước nhằm giải giáp quân đội phát xít, phân chia phạm vi ảnh hưởng ở châu Âu và châu Á:

  • Ở châu Âu: quân đội Liên Xô chiếm đóng miền Đông nước Đức, Đông Beclin và các nước Đông Âu; quân đội Mĩ, Anh và Pháp chiếm đóng miền Tây nước Đức, Tây Beclin và các nước Tây Âu. Vùng Đông Âu thuộc ảnh hưởng của Liên Xô; vùng Tây Âu thuộc phạm vi ảnh hưởng của Mĩ. Hai nước Áo và Phần Lan trở thành những nước trung lập.
  • Ở châu Á: Hội nghị chấp nhận những điều kiện của Liên Xô để tham chiến chống Nhật bản: 1- Giữ nguyên trạng Mông Cổ; 2- Trả lại cho Liên Xô miền Nam đảo Xakhalin và các đảo xung quanh; quốc tế hoá thương cảng Đại Liên (Trung Quốc) và khôi phục việc Liên Xô thuê cảng Lữ Thuận; Liên Xô cùng Trung Quốc khai thác đường sắt Nam Mãn Châu – Đại Liên; Liên Xô chiếm 4 đảo thuộc quần đảo Curin.
  • Quân đội Mĩ chiếm đóng Nhật Bản; ở bán đảo Triều Tiên, quân đội Liên Xô chiếm đóng miền Bắc và quân đội Mĩ chiếm đóng miền Nam, lấy vĩ tuyến 38 làm ranh giới; Trung Quốc cần trở thành một quốc gia thống nhất; quân đội nước ngoài rút khỏi Trung Quốc. Chính phủ Trung Hoa Dân quốc cần cải tổ với sự tham gia của Đảng Cộng sản và các đảng phái dân chủ, trả lại cho Trung Quốc vùng Mãn Châu, đảo Đài Loan và quần đảo Bành Hồ; các vùng còn lại của châu Á vẫn thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây.

  – Những quyết định quan trọng của Hội nghị và những thoả thuận sau đó trở thành khuôn khổ của trật tự thế giới mới (trật tự hai cực Ianta). Theo đó, thế giới được chia thành hai phe do hai siêu cường đứng đầu mỗi phe, đối đầu gay gắt trong gần 4 thập niên, làm cho quan hệ quốc tế luôn trong tình trạng phức tạp, căng thẳng.

  II. Sự thành lập Liên hiệp quốc 1. Sự thành lập:

  – Đầu năm 1945, khi cuộc chiến tranh thế giới thứ hai sắp kết thúc, các nước đồng minh và nhân dân thế giới có nguyện vọng gìn giữ hoà bình, ngăn chặn chiến tranh thế giới.

  – Tại Hội nghị Ianta (2/1945), ba cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh nhất trí thành lập một tổ chức quốc tế nhằm gìn giữ hoà bình, an ninh thế giới.

  – Từ ngày 25/4 đến 26/6/1945, đại biểu 50 nước họp tại Xan Phranxicô (Mĩ) thông qua bản Hiến chương và tuyên bố thành lập tổ chức Liên hợp quốc. Ngày 24/10/1945, với sự phê chuẩn của Quốc hội các nước thành viên, bản Hiến chương chính thức có hiệu lực.

  Hiến chương là văn kiện quan trọng nhất của Liên hợp quốc nêu rõ: Mục đích của Liên hợp quốc là duy trì hoà bình, an ninh thế giới, phát triển các quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  3. Nguyên tắc hoạt động:

  – Tôn trọng quyền bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  – Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của tất cả các nước.

  – Không can thiệp vào công việc nội bộ của bất cứ nước nào.

  – Giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình.

  – Chung sống hoà bình và sự nhất trí giữa năm nước lớn (Liên Xô, Mĩ, Anh, Pháp và Trung Quốc)

  4. Các cơ quan của Liên hợp quốc

  Hiến chương còn quy định bộ máy tổ chức của Liên hợp quốc gồm 6 cơ quan chính như: Đại hội đồng, Hội đồng bảo an, Ban thư kí, Hội đồng kinh tế xã hội, Hội đồng Quản thác, Toà án Quốc tế.

  5. Vai trò của Liên hợp quốc

  – Là diễn đàn quốc tế vừa hợp tác và đấu tranh nhằm duy trì hoà bình và an ninh thế giới.

  – Có nhiều cố gắng trong việc giải quyết các vụ tranh chấp và xung đột ở nhiều khu vực, nhiều quốc gia, tiến hành giải trừ quân bị, hạn chế chạy đua vũ trang, nhất là các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt; có nhiều cố gắng trong việc giải trừ chủ nghĩa thực dân.

  – Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế, giúp đỡ các dân tộc về kinh tế, văn hoá, giáo dục… Liên hợp quốc còn có nhiều chương trình hỗ trợ, giúp đỡ các dân tộc kém phát triển, các nước đang phát triển về kinh tế, văn hoá, giáo dục, nhân đạo…

  – Tuy nhiên, bên cạnh đó, Liên hợp quốc cũng có những hạn chế, không thành công trong việc giải quyết xung đột kéo dài ở Trung Đông, không ngăn ngừa được việc Mĩ gây chiến tranh ở I-rắc…

  – Để thực hiện tốt vai trò của mình, Liên hợp quốc đang tiến hành nhiều cải cách quan trọng, trong đó có quá trình cải tổ và dân chủ hoá cơ cấu của tổ chức này.

  – Đến năm 2006, Liên hợp quốc có 192 quốc gia thành viên. Từ tháng 9/1977, Việt Nam là thành viên 149 của Liên hợp quốc.

  III. Sự hình thành hai hệ thống xã hội đối lập*

  Ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai, trên thế giới diễn ra nhiều sự kiện quan trọng với xu hướng hình thành hai phe: tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa – đối lập gay gắt với nhau về chính trị và kinh tế.

  – Về chính trị:

  • Mĩ, Anh và Pháp tiến hành hợp nhất các khu vực chiếm đóng của mình; thành lập Nhà nước Cộng hoà Liên bang Đức (9/1949). Tháng 10/1949, với sự giúp đỡ của Liên Xô, Nhà nước Cộng hoà Dân chủ Đức ra đời. Trên lãnh thổ nước Đức hình thành hai nhà nước với hai chế độ chính trị khác nhau.
  • Trong những năm 1945 – 1947, các nước Đông Âu tiến hành nhiều việc quan trọng như: xây dựng bộ máy nhà nước dân chủ nhân dân, cải cách ruộng đất, ban hành các quyền tự do dân chủ v.v..

  – Về kinh tế:

  • Sau chiến tranh, Mĩ đề ra “Kế hoạch phục hưng châu Âu” (còn gọi là “Kế hoạch Mácsan”), nhằm viện trợ các nước Tây Âu khôi phục kinh tế, đồng thời tăng cường sự chi phối của Mĩ đối với các nước này. Nhờ đó, nền kinh tế các nước Tây Âu phục hồi nhanh chóng.
  • Chủ nghĩa xã hội vượt ra khỏi phạm vi một nước và trở thành hệ thống thế giới. Năm 1949, Hội đồng tuơng trợ kinh tế được thành lập. Thông qua đó, sự hợp tác về chính trị, kinh tế, mối quan hệ giữa Liên Xô với các nước Đông Âu ngày càng được củng cố, tăng cường hệ thống xã hội chủ nghĩa.

  Như vậy, ở châu Âu xuất hiện sự đối lập về chính trị và kinh tế giữa hai khối: Tây Âu tư bản chủ nghĩa và Đông Âu xã hội chủ nghĩa.

  C. Câu hỏi ôn tập

  Câu 1. Nêu những quyết định quan trọng của Hội nghị Ianta (2/1945) và phân tích hệ quả của những quyết định đó.

  Câu 2. Trình bày sự thành lập, mục đích, nguyên tắc hoạt động và vai trò của Liên hợp quốc.

  Câu 3. Nêu những biểu hiện của sự xác lập hai hệ thống xã hội đối lập trên thế giới trong thời gian 1945 – 1949.

  Xem tiếp bài 2: Liên Xô và các nước Đông Âu (1945 – 1991), Liên bang Nga (1991 – 2000)

  * Phần này thuộc Chương trình nâng cao

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Quyết Định Của Hội Nghị Ianta Đã Tác Động Như Thế Nào Đến Tình Hình Thế Giới?
 • Hãy Nêu Những Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta
 • Trường Thpt Long Xuyên Trường Thẩm Định : Thpt Chuyên Thoại Ngọc Hầu
 • Điểm Hạn Chế Từ Những Quyết Định Của Hội Nghị Ianta Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai Là
 • Những Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta (2/1945)
 • Quyết Định Nào Của Hội Nghị Ianta (2

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Kiện Phát Xít Đầu Hàng Đồng Minh (8/1945) Đã Tạo Điều Kiện Cho
 • Quy Định Về Chế Độ Nâng Lương Trước Thời Hạn Cho Cán Bộ Công Chức 2022
 • Nâng Lương Cho Cán Bộ Công Chức
 • Lương Cán Bộ, Công Chức, Viên Chức Thay Đổi Thế Nào Từ Năm 2022?
 • Thành Tích Nào Của Giáo Viên Dùng Để Nâng Lương Trước Niên Hạn?
 • Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN – Association of Southeast Asian Nations) ra đời trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều chuyển biến to lớn vào nửa sau những năm 60 của thế kỷ XX.

  Sau khi giành được độc lập, các nước Đông Nam Á bước vào thời kỳ phát triển kinh tế trong điều kiện rất khó khăn, nhiều nước trong khu vực thấy cần có sự hợp tác với nhau để cùng phát triển. Đồng thời, họ cũng muốn hạn chế ảnh hưởng của các cường quốc bên ngoài đối với khu vực, nhất là khi cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Đông Dương đang bị sa lầy.

  Những tổ chức hợp tác mang tính khu vực trên thế giới xuất hiện ngày càng nhiều và những thành công của Khối thị trường chung châu Âu có tác động cổ vũ các nước Đông Nam Á tìm cách liên kết với nhau.

  Ngày 8 – 8 – 1967, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập tại Băng Cốc (Thái Lan) với sự tham gia của 5 nước: In-đô-nê-xi-a, Ma-lay-xi-a, Xin-ga-po, Thái Lan và Phi-líp-pin.

  Mục tiêu của ASEAN là phát triển kinh tế và văn hóa thông qua những nỗ lực hợp tác chung giữa các nước thành viên, trên tinh thần duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

  Trong giai đoạn đầu (1967 – 1975), ASEAN là một tổ chức non trẻ, sự hợp tác trong khu vực còn lỏng lẻo, chưa có vị trí trên trường quốc tế. Sự khởi sắc của ASEAN được đánh dấu từ Hội nghị cấp cao lần thứ nhất họp tại Ba-li (In-đô-nê-xi-a) tháng 2 – 1976, với việc kí Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (gọi tắt là Hiệp ước Ba-li).

  Hiệp ước Ba-li đã xác định những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ giữa các nước: tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa bằng vũ lực với nhau; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; hợp tác phát triển có hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội.

  Quan hệ giữa các nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia) với ASEAN được cải thiện sau thời kỳ căng thẳng giữa hai nhóm nước (từ cuối thập kỉ 70 đến giữa thập kỉ 80) về “vấn đề Cam-pu-chia”. Việt Nam và ASEAN bắt đầu quá trình đối thoại, hòa dịu.

  Kinh tế các nước ASEAN bắt đầu tăng trưởng.

  ASEAN tiếp tục mở rộng thành viên: Năm 1984, Bru-nây gia nhập ASEAN. Năm 1992, Việt Nam và Lào tham gia Hiệp ước Ba-li và ngày 18 – 7 – 1995, Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN. Tiếp đó, nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á đã gia nhập vào ASEAN như Lào và Mian-ma (năm 1997) và Cam-pu-chia (năm 1999).

  Tháng 11 – 2007, các nước thành viên đã kí bản Hiến chương ASEAN nhằm xây dựng ASEAN thành một cộng đồng vững mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Iii/ Thiết Lập Ma Trận Phần I: Lịch Sử Thế Giới Chương I
 • Trong Bối Cảnh Chiến Tranh Lạnh, Nguyên Tắc Nào Của Liên Hợp Quốc
 • Toàn Bộ Những Quyết Định Của Hội Nghị Ianta, Cùng Những Thỏa Thuận Sau Đó Của Ba Cường Quốc Đã Dẫn Đến Hệ Quả Gì?
 • Chuyên Đề: Hội Nghị Ianta Và Sự Thành Lập Trật Tự Thế Giới Mới Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai
 • Ai Là Người Có Thẩm Quyền Ký Các Quyết Định Bổ Nhiệm, Bãi Nhiệm Giám Đốc?
 • Bài 1. Sự Hình Thành Trật Tự Thế Giới Mới Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai (1945

  --- Bài mới hơn ---

 • Quyết Định Cá Biệt Là Gì
 • Quyết Định Hành Chính Cá Biệt Là Gì
 • Quyết Định Dẫn Giải Người Làm Chứng
 • Quyết Định Danh Mục Bí Mật Nhà Nước
 • Quyết Định Ban Hành Danh Mục Bí Mật Nhà Nước
 • Phần một

  LỊCH SỬ THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI TỪ NĂM 1945 ĐẾN NĂM 2000

  Chương I

  SỰ HÌNH THÀNH TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI

  SAU CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ HAI (1945 – 1949)

  Bài 1

  SỰ HÌNH THÀNH TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI

  SAU CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ HAI (1945 – 1949)

  U.Sơcsin

  Ph.Rudơven

  I.Xtalin

  Hội nghị Ianta (2/1945)

  Nhiệm vụ 1

  1. Hội nghị Ianta được triệu tập trong bối cảnh như thế nào?

  2. Những nước nào tham gia hội nghị Ianta? Thời gian diễn ra hội nghị?

  3. Trình bày những quyết định quan trọng của Hội nghị Ianta

  4. Toàn bộ những quyết định của hội nghị Ianta và những thỏa thuận sau đó của ba cường quốc có tác động như thế nào đến tình hình thế giới?

  Nhiệm vụ 2

  1. Tại sao chỉ có ba nước Anh, Mĩ, Liên Xô tham gia hội nghị Ianta?

  2. Quyết định nào của hội nghị Ianta là nội dung thỏa thuận được sự đồng thuận của tất cả các nước?

  3. Thỏa thuận nào của hội nghị Ianta là nội dung có nhiều tranh luận khó thống nhất?

  4. Quyết định nào của hội nghị Ianta có ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành trật tự thế giới hai cực?

  Châu Âu (1946-1990)

  Những quyết định của Hội nghị Ianta có ảnh hưởng và tác động như thế nào đến phong trào giải phóng dân tộc của nước ta (1945)?

  Biểu tượng của Liên hợp quốc

  Lễ thành lập Liên hợp quốc

  Nhiệm vụ 3

  1.Mục đích hoạt động của tổ chức Liên hợp quốc là gì?

  2. Liên hợp quốc hoạt động theo những nguyên tắc nào? Nguyên tắc nào có ý nghĩa thực tiễn đảm bảo cho chung sống hòa bình, vừa hợp tác vừa đấu tranh?

  4/5/2014 Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc – 111o12’06” kinh Đông

  Đường lưỡi bò

  Việt Nam họp báo quốc tế

  Tru sở Liên hợp quốc tại Mĩ

  Bộ máy tổ chức của Liên hợp quốc:

  ĐẠI

  HỘI ĐỒNG

  HỘI ĐỒNG

  KINH TẾ VÀ

  XÃ HỘI

  TÒA ÁN

  QUỐC TẾ

  BAN THƯ

  HỘI ĐỒNG

  QUẢN THÁC

  HỘI ĐỒNG

  BẢO AN

  UNICEF: Qũy nhi đồng LHQ

  UNDP: Chuơng trình phát triển LHQ

  UNEP: Chương trình môi trường LHQ…

  FAO: Tổ chức lương thực và nông nghiệp LHQ

  UNESCO: Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa LHQ

  VVHO: Tổ chức y tế thế giới…

  Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

  Câu 1. Hội nghị Ianta được tổ chức ở đâu?

  Câu 2. Hội nghị Ianta được tổ chức trong bối cảnh khi chiến tranh thế giới thứ hai?

  Câu 3. Ba vấn đề quan trọng được đặt ra trước các cường quốc đồng minh ở hội nghị Ianta là

  Câu 4. Hội nghị Ianta tổ chức với sự tham dự của 3 nguyên thủ quốc gia

  – Đại diện cho Liên Xô:………………………..

  – Đại diện cho Mĩ…………………………………

  – Đại diện cho Anh……………………………….

  Câu 5. Hội nghị Ianta thống nhất mục tiêu chung là gì?

  Câu 6. Hội nghị Ianta thống nhất thành lập tổ chức nào?

  Câu 7. Hội nghị Ianta thỏa thuận việc đóng quân tại các nước nhằm giải giáp quân đội phát xít, phân chia phạm vi ảnh hưởng ở những châu lục nào?……………………………….

  Câu 8. Hội nghị Ianta thống nhất Liên Xô đóng quân ở những đâu?

  Câu 9. Hội nghị Ianta thống nhất Mĩ đóng quân ở những đâu?

  Câu 10. Hội nghị Ianta quyết định tình trạng của Áo và Phần Lan?

  Câu 11. Hội nghị Ianta quyết định tình trạng của Mông Cổ?

  Câu 12. Hội nghị Ianta quyết định tình trạng của Trung Quốc?

  Câu 13. Hội nghị Ianta quyết định các vùng còn lại của châu Á (Đông Nam Á, Nam Á, Tây Á) thuộc phạm vi ảnh hưởng của…………….

  Câu 14. Những quyết định của Hội nghị Ianta cùng những thỏa thuận sau đó của ba cường quốc đã trở thành khuôn khổ của trật tự thế giới mới gọi là trật tự……………

  Câu 15. Từ ngày 25-4 đến ngày 26-6-1945, hội nghị quốc tế thành lập Liên hợp quốc được tổ chức tại đâu?…………………………………………..

  Câu 16. 6 cơ quan chính của LHQ là………………………………………..

  Câu 17. Cơ quan có vai trò duy trì hòa bình an ninh thế giới của LHQ là…

  Câu 18. Cơ quan hành chính của LHQ là…………………………………….

  Câu 19. Trụ sở của LHQ đặt ở đâu?……………………………………………..

  Câu 20. Việt Nam được bầu làm ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kì nào?…………………………

  Việt Nam ra nhập LHQ?……………………………………………………………….

  Đề thi 2022

  Câu 6. Theo quyết định của Hội nghị Ianta (2/1945), Liên Xô không đóng quân tại khu vực nào sau đây?

  B.Đông Đức B. Tây Á C. Bắc Triều Tiên D. Đông Âu

  Đề thi 2022

  Câu 7. Một trong những cơ quan chính của Liên hợp quốc được quy định trong Hiến Chương (1945) là

  A. Ngân hàng thế giới B. Tổ chức y tế thế giới

  C.Đại hội đồng D. Quỹ nhi đồng

  Câu 8. Một trong những nguyên tắc hoạt động của Liên hợp quốc

  A.Tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước thành viên

  B.Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình

  C.Chung sống hòa bình, vừa hợp tác vừa đấu tranh

  D.Hợp tác và phát triển có hiệu quả về kinh tế, văn hóa và xã hội

  LUYỆN TẬP

  Câu 1. Hội nghị Ianta được triệu tập khi chiến tranh thế giới thứ hai

  A.bước vào giai đoạn kết thúc. B. đã hoàn toàn kết thúc.

  C. giai đoạn khốc liệt nhất. D. bùng nổ và ngày càng lan rộng.

  Câu 2. Tham dự Hội nghị Ianta gồm nguyên thủ ba cường quốc

  A. Liên Xô, Mĩ, Anh. B. Liên Xô, Anh, Pháp.

  C. Liên Xô, Mĩ, Pháp. D. Mĩ, Anh, Pháp.

  Câu 3. Theo thỏa thuận tại Hội nghị Ianta (2/1945) quy định Liên Xô sẽ chiếm đóng

  A. miền Đông Đức, Đông Béclin và các nước Đông Âu.

  B. miền Tây Đức, Tây Béclin và các nước Tây Âu.

  C. miền Đông Đức, Đông Béclin và các nước Trung Âu.

  D. miền Tây Đức, Tây Béclin và các nước Đông Âu.

  Câu 4. Để nhanh chóng kết thúc chiến tranh, Hội nghị Ianta (2/1945) thỏa thuận

  A. Liên Xô sẽ tham chiến chống Nhật ở Châu Á.

  B. Mỹ sẽ ném bom nguyên tử Nhật Bản.

  C. Anh sẽ tấn công Nhật Bản ở Đông bắc Trung Quốc.

  D. các nước Đồng minh sẽ đồng loạt tấn công vào lãnh thổ Nhật Bản.

  Câu 5. Theo thỏa thuận của Hội nghị Ianta (2/1945) khu vực Đông Nam Á, Nam Á, Tây Á sẽ

  A. được độc lập.

  B. do Mĩ chiếm đóng.

  C. do Liên Xô chiếm đóng.

  D. thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây.

  Câu 6. Trật tự được hình thành sau chiến tranh thế giới thứ hai là

  A. hai cực Ianta. B. đơn cực. C. đa cực. D. Véc xai – Oasinhtơn.

  Câu 7. Để nhanh chóng kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai, ba cường quốc Anh, Mĩ, Liên Xô đã thống nhất mục tiêu

  A. tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và quân phiệt Nhật Bản.

  B. sử dụng bom nguyên tử.

  C. Liên Xô tấn công phát xít Đức tại Béclin.

  D. Anh và Mỹ sẽ cùng Liên Xô tấn công phát xít Đức tại Châu Âu.

  Câu 8. Việc giải giáp quân Nhật ở Đông Dương được giao cho quân đội Anh vào phía nam vĩ tuyến 16 là thỏa thuận của Hội nghị nào?

  A.Hội nghị Ianta B.Hội nghị Pốtxđam

  C.Hội nghị Xan Phranxixcô D.Hội nghị Phôngtennơblô

  Câu 9. Một trong những mục đích của Liên hợp quốc là

  A. Duy trì hòa bình an ninh khu vực.

  B. Duy trì hòa bình an ninh thế giới.

  C. Phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên.

  D. Giúp đỡ các nước thành viên phát triển văn hóa thương mại.

  Câu 10. Cơ quan hành chính của tổ chức Liên hợp quốc

  A. Đại hội đồng. B. Hội đồng Bảo an.

  C. Hội đồng quản thác. D. Ban thư kí.

  Câu 11. Mọi quyết định của Hội đồng Bảo an phải được sự nhất trí của 5 nước Ủy viên thường trực là

  A. Liên Xô, Mĩ, Anh, Pháp, Đức. B. Liên Xô, Trung Quốc, Mĩ, Anh, Nhật.

  C. Liên Xô, Trung Quốc, Mĩ, Italia, Anh. D. Liên Xô, Trung Quốc, Mĩ, Anh, Pháp.

  Câu 12. Ý nào sau đây không phải là nguyên tắc hoạt động của Liên hợp quốc?

  A. Bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc.

  B. Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của tất cả các nước.

  C. Nguyên tắc nhất trí giữa năm cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh, Pháp, Trung Quốc.

  D. Hợp tác phát triển có hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội.

  Câu 15. Những quyết định của Hội nghị Ianta có ảnh hưởng như thế nào đến tình hình quan hệ quốc tế sau chiến tranh?

  A. Làm nảy sinh mâu thuẫn mới giữa các nước đế quốc.

  B. Đánh dấu sự hình thành một trật tự thế giới đa cực.

  C. Trở thành khuôn khổ của trật tự thế giới mới.

  D. Đánh dấu sự thắng lợi của Liên Xô và Mĩ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trắc Nghiệm Hội Nghị Ianta Và Liên Hợp Quốc Có Đáp Án
 • Câu Hỏi Ôn Tập Trắc Nghiệm Về Hội Nghị Ianta
 • Hủy Quyết Định Cá Biệt Trái Pháp Luật Của Cơ Quan, Tổ Chức
 • Thẩm Quyền Của Tòa Án Đối Với Quyết Định Cá Biệt Của Cơ Quan, Tổ Chức
 • Ban Hành Quyết Định Cá Biệt Của Uỷ Ban Nhân Dân Xã
 • Những Quyết Định Của Hội Nghị Ianta Đã Tác Động Như Thế Nào Đến Tình Hình Thế Giới?

  --- Bài mới hơn ---

 • Môn Sử: Trật Tự Thế Giới Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai
 • Theo Quyết Định Của Hội Nghị Ianta, Vĩ Tuyến 38 Sẽ Trở Thành Danh Giới Chia Cắt Giữa
 • Bài 1 Trang 3 Sbt Sử 12
 • Cần Biết Về Quyết Định Công Bố Dịch Của Thủ Tướng Chính Phủ
 • Thủ Tướng Nhất Trí Tiếp Tục Thực Hiện Chỉ Thị 16 Ít Nhất Đến 22/4 Tại Một Số Địa Phương
 • Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

  CÂU HỎI KHÁC

  • Các quốc gia giành được độc lập ở khu vực Đông Nam Á năm 1945 là
  • Nét nổi bật trong đường lối đối ngoại của Liên Bang Ngalà
  • Đánh giá tính chất của cách mạng tháng Hai 1917?
  • Từ năm 1946 đến năm 1954, nhân dân Lào tiến hành
  • Địa vị pháp lí của Liên bang Nga sau khi Liên Xô tan rã là
  • Sự khởi sắc của tổ chức Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được đánh dấu bằng sự kiện nào?
  • Ngay sau chiến tranh chống Nhật (1945), ở Trung Quốc diễn ra sự kiện
  • Liên xô chế tạo thành công bom nguyên tử năm 1949 có ý nghĩa như thế nào?
  • Quyết định của Hội nghị Ianta và những thỏa thuận sau đó giữa ba cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh
  • Những quyết định của Hội nghị Ianta đã tác động như thế nào đến tình hình thế giới?
  • Đảng ta vận dụng nguyên tắc nào của Liên Hợp quốc để giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo hiện n
  • Từ những năm 60 – 70 của thế kỷ XX, nhóm các nước sáng lập ASEAN chuyển sang chiến lược kinh tế hướng ngoại là do
  • Biến đổi lớn nhất về chính trị của khu vực Đông Bắc Á sau chiến tranh thế giới thứ hai là
  • Cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào Cần vương chống Pháp
  • Thách thức lớn nhất khi nước ta gia nhập ASEAN là gì?
  • Quyết định nào của ba cường quốc tại Hội nghị Ianta là cơ sở để tiến tới duy trì một nền hòa bình an ninh thế g
  • Nguyên nhân sâu xa nhất dẫn đến bùng nổ hai cuộc chiến tranh thế giới.
  • Biến đổi quan trọng của các nước Đông Nam Á sau chiến tranh thế giới thứ 2
  • Đánh giá tính chất của cách mạng tháng Mười 1917?
  • Sau cách mạng tháng Hai, nước Nga xuất hiện tình thế độc đáo
  • Trước năm 1917, về chính trị, Nga là nước
  • Chiến thắng nào đã tạo nên bước ngoặt của chiến tranh thế giới thứ hai?
  • Ý nghĩa cơ bản của những thành tựu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô (1945-1970) là gì?
  • Sự kiện mở đầu cuộc cách mạng tháng Hai năm 1917 ở Nga?
  • Với chiến thắng Matxcơva (1941), nhân dân Liên Xô đã làm phá sản chiến lược nào của Đức?
  • Nguyên cớ nào dẫn tới bùng nổ chiến tranh thế giới thứ nhất?
  • Hội nghị Ianta diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thế giới thứ hai
  • Mục tiêu của Trung Quốc trong cuộc cải cách mở cửa
  • Nội dung gây nhiều tranh cãi nhất giữa ba cường quốc Liên Xô, Mỹ, Anh tại Hội nghị Ianta là
  • Ngày 1/10/1949 ở Trung Quốc có sự kiện gì?
  • Tổ chức trở thành diễn đàn quốc tế vừa hợp tác vừa đấu tranh nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới là
  • Một trong những mục đích thành lập của Liên Hợp quốc là
  • Điểm khác nhau cơ bản giữa cách mạng tháng Hai và cách mạng tháng Mười năm 1917 ở Nga là
  • Nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự bùng nổ phong trào Cần vương
  • Lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hương Khê (1885 – 1896) là
  • Cần Vương có nghĩa là gì?
  • Ý nào không phải là đặc điểm của phong trào Cần vương cuối thế kỉ XIX?
  • Đánh giá tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất?
  • Tính chất cuộc nội chiến cách mạng ở Trung Quốc là
  • Tham dự hội nghị Ianta gồm nguyên thủ đại diện cho các quốc gia nào?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hãy Nêu Những Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta
 • Trường Thpt Long Xuyên Trường Thẩm Định : Thpt Chuyên Thoại Ngọc Hầu
 • Điểm Hạn Chế Từ Những Quyết Định Của Hội Nghị Ianta Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai Là
 • Những Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta (2/1945)
 • Trắc Nghiệm Lịch Sử Lớp 11
 • Giải Bài Tập Lịch Sử 12 Bài 1: Sự Hình Thành Trật Tự Thế Giới Mới Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Sâu Xa Khiến Hội Nghị Ianta Đưa Ra Quyết Định Thành L
 • Hội Nghị Ianta Thông Qua Cương Lĩnh Quyết Định Nào?
 • Câu 1 : Hội Nghị Ianta Đã Có Quyết Định Quan Trọng Ngoại Trừ Việc A. Tiêu Diệt Tận Gốc Chủ Nghĩa Phát Xít Đức Và Chủ Nghĩa Quân Phiệt Nhật Bản B. Thành Lập Tổ
 • Hội Nghị Ianta 1945 Thông Qua Quyết Định Nào?
 • Thành Lập Hội Đồng Thi Hết Học Kỳ I Năm Học 2022
 • Giải bài tập Lịch sử 12 Bài 1: Sự hình thành trật tự thế giới mới sau chiến tranh thế giới thứ hai (1945 – 1949)

  (trang 6 sgk Lịch Sử 12): – Hãy nêu những quyết định quan trọng của hội nghị Ianta( 2/1945)

  Trả lời:

  – Thống nhất mục tiêu chung là tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản.

  – Thành lập tổ chức Liên hợp quốc nhằm duy trì hòa bình, an ninh thế giới.

  – Thỏa thuận về việc đóng quân tại các nước nhằm giải giáp quân đội phát xít, phân chia phạm vi ảnh hưởng ở châu Âu, châu Á.

  (trang sgk Lịch Sử 12): – Nêu muc đích và nguyên tắc hoạt động của Liên hợp quốc?

  Trả lời:

  * Mục đích hoạt động của Liên hợp quốc:

  – Duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

  – Phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước lớn trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  * Nguyên tắc hoạt động của Liên hợp quốc:

  – Bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết giữa các dân tộc.

  – Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của tất cả các nước

  – Không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ nước nào

  – Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

  – Chung sống hòa bình và sự nhất trí giữa năm nước lớn (Liên Xô, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc).

  (trang 9 sgk Lịch Sử 12): – Hai nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa dân chủ Đức được hình thành như thế nào?

  Trả lời:

  – Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Đức là nước bại trận, tương lai của nước Đức trở này trung tâm của nhiều cuộc gặp gỡ giữa nguyên thủ ba cường quốc Liên Xô, Mỹ, Anh.

  – Sau hội nghị Pốtxđam, cả ba cường quốc Mỹ, Anh, Pháp đã đi ngược với quyết định của hội nghị Pốtxđam. Mỹ, Anh, Pháp đã tiến hành riêng rẽ việc hợp nhất các khu vực chiếm đóng ở Đức và lập ra nước Cộng hòa Liên bang Đức (9/1949).

  – Được sự giúp đỡ của Liên Xô, các lực lượng dân chủ ở Đông Đức đã thành lập nước Cộng hòa dân chủ Đức.

  Như vậy, nước Đức tại thời điểm này đã xuất hiện hai nhà nước với hai chế độ chính trị khác nhau.

  Câu 1 (trang 9 sgk Sử 12): Tự trả lời

  Câu 2 (trang 9 sgk Sử 12): Sự đối lập về chính trị và kinh tế giữa hai khối nước: Tây Âu tư bản chủ nghĩa và Đông Âu xã hội chủ nghĩa thể hiện như thế nào?

  Lời giải:

  Về chính trị

  Sau chiến tranh thế giới thứ hai, cụ thể là trong những năm 1945-1947, các nước Đông Âu tiến hành nhiều cải cách quan trọng như:

  – Xây dựng nhà nước dân chủ nhân dân (nhà nước của dân, do dân và vì dân).

  – Tiến hành cải cách ruộng đất để mang lại quyền lợi cho nhân dân (mang lại lợi ích nhân dân).

  – Ban hành các quyền tự do dân chủ, hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn.

  Mỹ tăng cường sự ảnh hưởng và khống chế về mặt chính trị đối với các nước Tây Âu thông qua “Kế hoạch phục hưng Châu Âu”.

  Về Kinh tế

  – Nhiều hiệp ước về kinh tế được ký kết giữa Liên Xô và các nước Đông Âu.

  – Năm 1949, Hội đồng tương trợ kinh tế được thành lập.

  Mỹ đề ra “Kế hoạch phục hưng châu Âu” nhằm viện trợ các nước Tây Âu khôi phục kinh tế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chủ Tịch Quảng Nam Yêu Cầu Hủy Thầu Mua Máy Xét Nghiệm Covid
 • Huỷ Việc Chi 2,2 Tỷ Đồng Mua Cặp Cho Đại Biểu Và Khách Mời Đại Hội Đảng
 • Gói Thầu Đã Bị Hủy Có Được Chọn Lại Đơn Vị Trúng Thầu Không?
 • Hủy Gói Thầu Hạ Tầng Kcn Dầu Giây (Đồng Nai): Lý Do Một Đằng, Công Bố Một Nẻo
 • Hủy Thầu, Nhà Thầu Truy Trách Nhiệm Chủ Đầu Tư
 • Quyết Định Nào Dưới Đây Của Hội Nghị Ianta

  --- Bài mới hơn ---

 • Quyết Định Quan Trọng Nào Dưới Đây Không Phải Của Hội Nghị Ianta
 • Mẫu Quyết Định Nghỉ Việc Không Hưởng Lương 2022
 • Điều Kiện Nghỉ Việc Không Hưởng Lương Theo Quy Định Pháp Luật
 • Quyết Định Nghỉ Việc Không Hưởng Lương
 • Nghỉ Không Hưởng Lương Rồi Tiến Tới Nghỉ Hẳn Việc Có Phải Là Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động Trái Pháp Luật ?
 • Quyết Định Nào Dưới Đây Của Hội Nghị Ianta, Quyết Định Quan Trọng Nào Dưới Đây Không Phải Của Hội Nghị Ianta, Quyết Định Của Hội Nghị Ianta, Nghị Định Dưới Luật, Quyết Định Số 51 Nghị Quyết Trung ương 6 Khóa 11, Nghị Quyết Khác Quyết Định, Nghị Quyết Khác Gì Quyết Định, Nghị Quyết Khác Quyết Định Như Thế Nào, Giấy Đề Nghị Hỗ Trợ Theo Mẫu (Được Đính Kèm Trong Quyết Định), Nghị Quyết Quyết Định, 2 Định Nghĩa Nào Dưới Đây Là Đúng Về Triết Học, ở Chuột Gen B Quy Định Đuôi Ngắn Cong, Định Nghĩa Nào Dưới Đây Về Quần Thể Sinh Vật, Định Nghĩa Nào Dưới Đây Là Đúng Về Triết Học, Định Nghĩa Nào Dưới Đây Mô Tả Chính Xác Nhất Nợ Quốc Gia, Định Nghĩa Nào Dưới Đây Về Vi Phạm Pl Là Đúng Nhất, Phật Giáo Dưới Thời Ngô Đình Diệm, Định Nghĩa Nào Dưới Đây Đúng Về Quần Thể Sinh Vật, Nghị Quyết Nghị Định, Nghị Định Nghị Quyết Là Gì, Mẫu Đề Nghị Ra Quyết Định, Nghị Định Quyết 19, Quyết Định Nghỉ Hưu, Quyết Định Nghỉ Học Hà Nội, Đề Nghị Ra Quyết Định, Định Luật 2 Newton Còn Được Viết Dưới Dạng, Quyết Định Nghỉ Học Hết Tháng 3, Quyết Định Nghỉ Thai Sản, Quyết Định Nghỉ Việc, Tờ Trình Đề Nghị Ra Quyết Định, Nghị Quyết Số 35 Về Hôn Nhân Gia Đình, Nghị Quyết Quy Định Về án Treo, Quyết Định Nghỉ Hết Tháng 3, Xoài Non Quyết Định Nghỉ Học, Nghị Định Giải Quyết Tố Cáo, Tờ Trình Xin Ra Quyết Định Nghỉ Hưu, Có Quyết Định Nghỉ Hết Tháng 3, Quyết Định Nghỉ Học Tphcm, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 19, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 48, Đơn Đề Nghị Tạm Đình Chỉ Giải Quyết Vụ án, Quyết Định Nghỉ Học Tháng 3, Quyết Định Nghỉ Học Mới Nhất, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 15, Mẫu Đơn Quyết Định Nghỉ Việc, Mẫu Tờ Trình Đề Nghị Ra Quyết Định, Quyết Định Cho Học Sinh Nghỉ Học, Suy Nghĩ Quyết Định Số Phận, Nghị Quyết Số 02 Về Hôn Nhân Gia Đình, Xe Quá Tải Trọng, Quá Khổ Giới Hạn Tham Gia Giao Thông Cần Tuân Thủ Quy Định Nào Ghi ở Dưới Đây?, Người Thuê Vận Tải Hàng Hóa Có Các Nghĩa Vụ Gì Theo Quy Định Được Ghi ở Dưới Đây?, Nguyên Tắc Nào Dưới Đây Không Được Xác Định Trong Đường Lối Cải Cách Mở, Người Lái Xe Khách Phải Chấp Hành Những Quy Định Nào Ghi ở Dưới Đây?, Người Thuê Vận Tải Hàng Hóa Có Các Quyền Hạn Gì Theo Quy Định Được Ghi ở Dưới Đây?, Quyết Định Nghỉ Học Của Bộ Giáo Dục Mới Nhất, Quyết Định Nghỉ Việc Hưởng Chế Độ Hưu Trí, Quyết Định Cho Học Sinh Nghỉ Học Hết Tháng 3, Quyết Định Học Sinh Nghỉ Hết Tháng 3, Nghị Quyết Trung ương 4 Quy Định Số 08, Quyết Định Nghỉ Hưu Trước Tuổi, Giấy Quyết Định Nghỉ Việc, Có Quyết Định Cho Học Sinh Nghỉ Hết Tháng 3, Quyết Định Nghỉ Việc Tạm Thời, Nghị Định Giải Quyết Khiếu Nại, Nghị Quyết Trung ương 8 Quy Định Số 08, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Theo Quyết Định 48, Mẫu Giấy Quyết Định Nghỉ Việc, Quyết Định Nghỉ Việc Tiếng Anh, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Theo Quyết Định 19, Người Kinh Doanh Vận Tải Hàng Hóa Có Các Nghĩa Vụ Gì Theo Quy Định Được Ghi ở Dưới Đây?, Người Kinh Doanh Vận Tải Hàng Hóa Có Các Quyền Gì Theo Quy Định Được Ghi ở Dưới Đây?, Bảng Dưới Đây Giả Định Nền Kinh Tế Chỉ Có Hai Loại Hàng Tiêu Dùng Là Sách Và Bút, Việc Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng Xe ôtô Phải Chấp Hành Các Quy Định Nào Ghi ở Dưới Đây?, Quyết Định Kháng Nghị Giám Đốc Thẩm, Mẫu Đơn Đề Nghị Hưởng Bhyt Theo Quyết Định 290, Quyết Định Bổ Nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị, Mẫu Quyết Định Cho Nhân Viên Nghỉ Việc, Nghi Quyet Tinh Nam Dinh Ve Thong Tu 33/2016/tt-bqp, Đề Nghị Ra Quyết Định Trưởng Thành Đoàn, Quyết Định Nghỉ Việc Không Lương, Nghị Quyết Phê Chuẩn Hiệp Định Cptpp, Trong Đô Thị, Người Lái Xe Buýt, Xe Chở Hàng Phải Thực Hiện Những Quy Định Gì Ghi ở Dưới Đây?, Việc Vận Chuyển Động Vật Sống Phải Tuân Theo Những Quy Định Nào Ghi ở Dưới Đây?, Xe Vận Chuyển Hàng Nguy Hiểm Phải Chấp Hành Những Quy Định Nào Ghi ở Dưới Đây?, Nghị Quyết Đại Hội Xii Của Đảng, Gắn Với Việc Thực Hiện Nghị Quyết Trung ương 4 Khóa Xii Và Các Chỉ, Bản Khai Cá Nhân Đề Nghị Trợ Cấp 1 Lần Theo Quyết Định 40/2015 , Bản Khai Cá Nhân Đề Nghị Hưởng Trợ Cấp Một Lần Theo Quyết Định, Quyết Định Về Việc Nghỉ Không Hưởng Lương, Quyết Định Sa Thải Nhân Viên Tự ý Nghỉ Việc, Giấy Đề Nghị Thanh Toán Theo Quyết Định 48, Mẫu Quyết Định Sa Thải Nhân Viên Tự ý Nghỉ Việc, Tờ Trình Đề Nghị Ubnd Tỉnh Ban Hành Quyết Định, Nghị Quyết Quy Định Về Mức Thu Miễn Giảm Thu Nộp Quản Lý Và Sử Dụng án Phí Và Lệ Phí Tòa án, Quyết Định Nghỉ Việc Không Hưởng Lương, Quyết Định Sa Thải Nhân Viên Do Tự ý Nghỉ Việc, Nghị Quyết Quy Định Về Bộ Máy Giúp Việc Của Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia, Người Lái Xe Vận Tải Kinh Doanh Phải Có Những Trách Nhiệm Gì Theo Quy Đinh Được Ghi ở Dưới Đây?, Hướng Dẫn Số 1031/hd-ct Ngày 20/6/2016 Của Tcct Về Nghị Quyết Và Chế Độ Ra Nghị Quyết Lãnh Đạo Của C, Tỉnh ủy Quảng Ninh- Kế Hoạch Thực Hiện Nghị Quyết 18, Nghị Quyết 19, Quyết Định Thôi Việc Cho Nhân Viên Nghỉ Ngang,

  Quyết Định Nào Dưới Đây Của Hội Nghị Ianta, Quyết Định Quan Trọng Nào Dưới Đây Không Phải Của Hội Nghị Ianta, Quyết Định Của Hội Nghị Ianta, Nghị Định Dưới Luật, Quyết Định Số 51 Nghị Quyết Trung ương 6 Khóa 11, Nghị Quyết Khác Quyết Định, Nghị Quyết Khác Gì Quyết Định, Nghị Quyết Khác Quyết Định Như Thế Nào, Giấy Đề Nghị Hỗ Trợ Theo Mẫu (Được Đính Kèm Trong Quyết Định), Nghị Quyết Quyết Định, 2 Định Nghĩa Nào Dưới Đây Là Đúng Về Triết Học, ở Chuột Gen B Quy Định Đuôi Ngắn Cong, Định Nghĩa Nào Dưới Đây Về Quần Thể Sinh Vật, Định Nghĩa Nào Dưới Đây Là Đúng Về Triết Học, Định Nghĩa Nào Dưới Đây Mô Tả Chính Xác Nhất Nợ Quốc Gia, Định Nghĩa Nào Dưới Đây Về Vi Phạm Pl Là Đúng Nhất, Phật Giáo Dưới Thời Ngô Đình Diệm, Định Nghĩa Nào Dưới Đây Đúng Về Quần Thể Sinh Vật, Nghị Quyết Nghị Định, Nghị Định Nghị Quyết Là Gì, Mẫu Đề Nghị Ra Quyết Định, Nghị Định Quyết 19, Quyết Định Nghỉ Hưu, Quyết Định Nghỉ Học Hà Nội, Đề Nghị Ra Quyết Định, Định Luật 2 Newton Còn Được Viết Dưới Dạng, Quyết Định Nghỉ Học Hết Tháng 3, Quyết Định Nghỉ Thai Sản, Quyết Định Nghỉ Việc, Tờ Trình Đề Nghị Ra Quyết Định, Nghị Quyết Số 35 Về Hôn Nhân Gia Đình, Nghị Quyết Quy Định Về án Treo, Quyết Định Nghỉ Hết Tháng 3, Xoài Non Quyết Định Nghỉ Học, Nghị Định Giải Quyết Tố Cáo, Tờ Trình Xin Ra Quyết Định Nghỉ Hưu, Có Quyết Định Nghỉ Hết Tháng 3, Quyết Định Nghỉ Học Tphcm, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 19, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 48, Đơn Đề Nghị Tạm Đình Chỉ Giải Quyết Vụ án, Quyết Định Nghỉ Học Tháng 3, Quyết Định Nghỉ Học Mới Nhất, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 15, Mẫu Đơn Quyết Định Nghỉ Việc, Mẫu Tờ Trình Đề Nghị Ra Quyết Định, Quyết Định Cho Học Sinh Nghỉ Học, Suy Nghĩ Quyết Định Số Phận, Nghị Quyết Số 02 Về Hôn Nhân Gia Đình, Xe Quá Tải Trọng, Quá Khổ Giới Hạn Tham Gia Giao Thông Cần Tuân Thủ Quy Định Nào Ghi ở Dưới Đây?,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ủy Ban Dân Tộc Công Bố Quyết Định Nghỉ Hưu Đối Với Công Chức
 • Hướng Dẫn Soạn Quyết Định Nghỉ Hưu Cho Người Lao Động Mẫu 12 Hsb
 • Mẫu Quyết Định Nghỉ Hưu 12
 • Quyết Định Nâng Lương Hợp Đồng
 • Mẫu Quyết Định Tăng Lương, Điều Chỉnh Lương Nhân Viên Năm 2022
 • Theo Quyết Định Của Hội Nghị Ianta, Vĩ Tuyến 38 Sẽ Trở Thành Danh Giới Chia Cắt Giữa

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 1 Trang 3 Sbt Sử 12
 • Cần Biết Về Quyết Định Công Bố Dịch Của Thủ Tướng Chính Phủ
 • Thủ Tướng Nhất Trí Tiếp Tục Thực Hiện Chỉ Thị 16 Ít Nhất Đến 22/4 Tại Một Số Địa Phương
 • Chỉ Đạo, Điều Hành Mới Nhất Của Chính Phủ, Thủ Tướng Chính Phủ
 • Thủ Tướng Quyết Định Công Bố Dịch Do Virus Corona Tại Việt Nam
 • Tại Hội nghị Ialta (2 – 1945), nguyên thủ của ba cường quốc Liên Xô, Anh và Mỹ đã nhất trí thành lập tổ chức Liên hợp quốc (viết tắt bằng tiếng Anh là UN).

  Từ ngày 25 – 4 đến 26 – 6 – 1945, hội nghị quốc tế gồm 50 nước được triệu tập tại San Francisco (Mỹ) để thông qua bản Hiến chương và tuyên bố thành lập Liên hợp quốc (LHQ).

  Ngày 24 – 10 – 1945, với sự phê chuẩn của quốc hội các nước thành viên, Hiến chương chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, mãi đến ngày 10 – 01 – 1946, Đại hội đồng LHQ đầu tiên mới được tổ chức (tại Luân Đôn), với sự tham dự của 51 nước.

  Đến năm 2011, LHQ có 193 quốc gia thành viên, gồm tất cả các quốc gia độc lập được thế giới công nhận. Thành viên mới nhất của LHQ là Nam Sudan, chính thức gia nhập ngày 14 – 7 – 2011.

  LHQ hoạt động với những nguyên tắc cơ bản sau:

  – Bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc.

  – Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của tất cả các nước.

  – Không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ nước nào.

  – Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

  – Chung sống hòa bình và sự nhất trí giữa năm nước lớn: Liên Xô, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc.

  Khi LHQ được thành lập, năm ngôn ngữ chính thức được lựa chọn là: tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nga. Tiếng Ả Rập được đưa vào thêm từ năm 1973. Ban thư ký sử dụng 2 ngôn ngữ làm việc là tiếng Anh và tiếng Pháp. Trong số các ngôn ngữ chính thức của LHQ, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của 52 quốc gia thành viên, tiếng Pháp của 29 thành viên, tiếng Ả Rập là 24, tiếng Tây Ban Nha là 20, tiếng Nga là 4 và tiếng Hoa là 2. Tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Đức là những ngôn ngữ được sử dụng ở khá nhiều nước thành viên LHQ (8 và 6) nhưng lại không phải là ngôn ngữ chính thức của tổ chức này.

  Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hợp phiên đầu tiên ở đâu?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Môn Sử: Trật Tự Thế Giới Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai
 • Những Quyết Định Của Hội Nghị Ianta Đã Tác Động Như Thế Nào Đến Tình Hình Thế Giới?
 • Hãy Nêu Những Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta
 • Trường Thpt Long Xuyên Trường Thẩm Định : Thpt Chuyên Thoại Ngọc Hầu
 • Điểm Hạn Chế Từ Những Quyết Định Của Hội Nghị Ianta Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai Là
 • Hãy Nêu Những Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta (2

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoàn Cảnh, Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta Và Hệ Quả Của Những Quyết Định Đó.
 • Hoàn Cảnh, Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta Và Hệ Quả Những Quyết Định Đó
 • Hoàn Cảnh, Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta Và Hệ Quả
 • Trắc Nghiệm Lịch Sử Lớp 11
 • Những Quyết Định Quan Trọng Của Hội Nghị Ianta (2/1945)
 • Hãy nêu những quyết định quan trọng của Hội nghị Ianta (2-1945).

  Trả lời:

  Hội nghị đã đưa ra những quyết định quan trọng:

  -Thống nhất mục tiêu chung là tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Để nhanh chóng kết thúc chiến tranh, trong thời gian từ 2 đến 3 tháng sau khi đánh bại phát xít Đức, Liên Xô sẽ tham chiến chống Nhật ở châu Á.

  -Thành lập tổ chức Liên hợp quốc nhằm duy trì hòa bình, an ninh thế giới.

  – Thỏa thuận về việc đóng quân tại các nước nhằm giải giáp quân đội phát xít , phân chia phạm vi ảnh hưởng ở châu Âu và châu Á.

  Ở châu Âu, quân đội Liên Xô chiếm đóng miền Đông nước Đức, Đông Beclin và các nước Đông Âu; quân đội Mĩ, Anh và Pháp chiếm đóng miền Tây nước Đức, Tây Beclin và các nước Tây Âu. Vùng Đông Âu thuộc phạm vi ảnh hưởng của Lien Xô, vùng Tây Âu thuộc phạm vi ảnh hưởng của Mĩ. Hai nước Áo và Phần Lan trở thành những nước trung lập.

  Ở châu Á, Hội nghị chấp nhận những điều kiện để Liên Xô tham chiến chống Nhật: 1. Giữ nguyên trạng Mông Cổ; 2. Khôi phục quyền lợi của nước Nga đã bị mất do cuộc chiến tranh Nga – Nhật năm 1904: trả lại cho Liên Xô miền Nam đảo Xakhalin; Liên Xô chiếm 4 đảo thuộc quần đảo Curin.

  Quân đội Mĩ chiếm đóng Nhật Bản. Ở bán đảo Triều Tiên, Hồng quân Liên Xô chiếm đóng miền Bắc và quân Mĩ chiếm đóng miền Nam, lấy vĩ tuyến 38 làm ranh giới. Trung Quốc cần trở thành một quốc gia thống nhất và dân chủ; Chính phủ Trung Hoa Dân quốc cần cải tổ với sự tham gia của Đảng Cộng sản và các đảng phái dân chủ; trả lại cho Trung Quốc vùng Mãn Châu, đảo Đài Loan và quần đảo Bành Hồ. Các vùng còn lại của châu Á (Đông Nam Á, Nam Á, Tây Á) vẫn thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây.

  Theo thỏa thuận của Hội nghị Pôtxđam ( Đức, tổ chức từ ngày 17 – 7 đến ngày 2-8-1945), việc giải pháp quân Nhật ở Đông Dương được giao cho quân đội Anh vào phía Nam vĩ tuyến 16 và quân đội Trung Hoa Dân quốc vào phía Bắc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 2. Liên Xô Và Các Nước Đông Âu (1945
 • Người Lao Động Đơn Phương Chấm Dứt Hđlđ Như Thế Nào Là Đúng Luật?
 • Người Sử Dụng Lao Động Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động
 • Thủ Tục Giải Quyết Khiếu Nại Quyết Định Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng
 • Thủ Tục Nghỉ Hưu Với Lao Động Hợp Đồng Theo Nghị Định 68/2000/nđ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100