Quy Định Của Pháp Luật Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

--- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Các Quy Định Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Theo Pháp Luật
  • Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm Trung Quốc: Quy Về Một Mối
  • Trung Quốc Chính Thức Thực Thi Luật An Toàn Thực Phẩm
  • Quy Định Và Tiêu Chuẩn Gạo Trung Quốc
  • Luật 55/2010/qh12 Về An Toàn Thực Phẩm
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm nghĩa là gì?

    Cơ sở pháp lý vệ sinh an toàn thực phẩm

    – Dựa trên Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6/2010 Quốc hội ban hành: Quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm;

    – Dựa vào Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;

    – Dựa theo Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 9/4/2014 hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;

    Một số cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

    Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được cấp bởi một số cơ quan chức năng khác nhau tùy theo từng loại sản phẩm khác nhau. Vậy, làm thế nào để biết được mặt hàng của bạn sẽ do cơ quan nào cấp giấy chứng nhận?

    a. Do Sở Công Thương cấp

    Sở Công Thương có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với một vài mặt hàng ví dụ như: Bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bánh, mứt, kẹo, bột và tinh bột….

    b. Do Sở Nông Nghiệp cấp

    Đối với những sản phẩm nông nghiệp thí dụ : Ngũ cốc, thịt, thủy sản, trứng, sữa tươi nguyên liệu, mật ong, chè, cà phê…và các loại nông sản khác… sẽ do Sở Nông Nghiệp cấp giấy chứng nhận vsattp cho những doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm này.

    c. Do Sở Y Tế cấp

    Khi doanh nghiệp đã đủ điều kiện, Sở Y Tế sẽ cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm áp dụng cho những doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm: Nước uống tinh khiết, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn, suất ăn công nghiệp…

    d. Do Cục vsattp – Bộ Y Tế cấp

    Đối với những mặt hàng nhập khẩu, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm nguy cơ cao… sẽ do cục vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận khi đã đạt yêu cầu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hoàn Thiện Pháp Luật Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Hoạt Động Thương Mại
  • Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm Của Hoa Kỳ: Kinh Nghiệm Cho Việt Nam
  • Đề Thi Môn Pháp Luật Về Y Tế Và An Toàn Thực Phẩm
  • Luận Văn: Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm Trong Kinh Doanh, 9Đ
  • Đề Tài: Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm Ở Tp Buôn Ma Thuột, Hot
  • Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm Trung Quốc: Quy Về Một Mối

    --- Bài mới hơn ---

  • Trung Quốc Chính Thức Thực Thi Luật An Toàn Thực Phẩm
  • Quy Định Và Tiêu Chuẩn Gạo Trung Quốc
  • Luật 55/2010/qh12 Về An Toàn Thực Phẩm
  • Các Quy Định Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Luật An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Và Những Điều Cần Lưu Ý Hiện Nay
  • Luật An toàn thực phẩm đầu tiên của Trung Quốc được ban hành vào năm 2009. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, chính các nhà làm luật cũng thừa nhận có nhiều điểm lỏng lẻo. Mặt khác, đó cũng là giai đoạn mà một loạt vụ bê bối an toàn thực phẩm được đưa ra ánh sáng. Sau 3 năm nghiên cứu kỹ lưỡng, năm 2022, Luật sửa đổi được ban hành với kỳ vọng sẽ chấm dứt được tình trạng lộn xộn của thị trường thực phẩm.

    Luật sửa đổi có nhiều điểm tiến bộ và cập nhật xu hướng sử dụng thực phẩm nói chung. Chẳng hạn, nhận thức được nhu cầu mua bán thực phẩm trên mạng ngày càng cao, Luật đã quy định trách nhiệm của bên vận hành sàn giao dịch thực phẩm (bên thứ 3) là xem xét giấy phép của nhà cung cấp và đăng ký với nhà chức trách. Nếu bên vận hành phát hiện thấy vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phải ngay lập tức dừng giao dịch của nhà cung cấp và báo cáo với cơ quan quản lý. Nếu khách hàng bị thiệt hại khi sử dụng thực phẩm mua từ sàn giao dịch, trước hết họ sẽ được đòi nhà cung cấp bồi thường. Nếu bên vận hành không cung cấp được thông tin của nhà cung cấp, họ sẽ phải bồi thường cho khách hàng.

    Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát ATTPNguồn: foodnavigator.com

    Một sửa đổi quan trọng là siết chặt các quy định về thực phẩm công thức cho trẻ sơ sinh. Thành phần, phụ gia thực phẩm, công thức, nhãn, hồ sơ nghiên cứu phát triển công thức của thực phẩm cho trẻ sơ sinh phải được thông báo và lưu trữ tại kho dữ liệu của cơ quan quản lý. Sữa công thức nhập khẩu không được phép thay đổi bao bì. Đối với nhà sản xuất sữa bột trẻ em, một công thức không được sử dụng cho nhiều nhãn hiệu khác nhau. Nhà sản xuất cũng phải thường xuyên kiểm tra chất lượng lô hàng, thực hiện kiểm tra quy trình sản xuất định kỳ và làm báo cáo gửi cho cơ quan quản lý. Ngoài ra, lần đầu tiên thực phẩm biến đổi gene được đưa vào điều chỉnh trong Luật. Trên nhãn của loại thực phẩm này phải ghi rõ là biến đổi gene. Mọi sự gian dối nhằm che giấu thành phần biến đổi gene đều bị phạt nặng.

    Chế tài đối với các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm được nâng lên rất cao. Người buôn bán thực phẩm tham gia sản xuất thực phẩm hoặc phụ gia không có giấy phép có thể bị phạt số tiền bằng tối đa 20 lần giá trị của sản phẩm. Mức phạt này cũng áp dụng với nhà sản xuất không xuất trình đầy đủ thông tin của thực phẩm chức năng, thực phẩm công thức hoặc sữa công thức cho trẻ em. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, nhà sản xuất có thể bị thu hồi giấy phép. Đối với hành vi sản xuất thực phẩm không đủ chất lượng, nhà sản xuất có thể bị phạt tới 30 lần giá trị sản phẩm, tức gấp 3 lần mức phạt cũ. Người tiêu dùng có quyền yêu cầu bồi thường tối đa là 3 lần mức thiệt hại gặp phải. Đáng chú ý là các quy định về liên đới trách nhiệm. Chủ đất biết về hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra trên đất của mình, cũng như nhà cung cấp bán thành phần bất hợp pháp mà biết rằng thành phần đó sẽ được đưa vào thực phẩm, sẽ bị phạt tối đa là 200.000 NDT, đồng thời doanh thu từ hành vi bất hợp pháp sẽ bị tịch thu. Quan chức không kịp thời phát hiện hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong phạm vi chức trách của mình, hoặc tham gia che giấu hành vi trên, có thể bị cách chức hoặc sa thải, nặng hơn có thể bị truy tố hình sự.

    Đáng kể nhất của lần sửa đổi này là việc tập trung công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm về một mối. Trước đây, có 3 cơ quan phụ trách công tác này: Cơ quan Thực phẩm và thuốc quốc gia (CFDA), Cơ quan Công thương quốc gia (SAIC) và Cơ quan Giám sát và kiểm tra chất lượng (AQSIQ). Nhưng theo luật mới, CFDA sẽ là cơ quan quản lý duy nhất, đồng thời nhận thêm trách nhiệm giám sát về mặt chất lượng vốn thuộc về AQSIQ và về mặt sản xuất, buôn bán vốn thuộc về SAIC.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Các Quy Định Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Theo Pháp Luật
  • Quy Định Của Pháp Luật Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Hoàn Thiện Pháp Luật Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Hoạt Động Thương Mại
  • Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm Của Hoa Kỳ: Kinh Nghiệm Cho Việt Nam
  • Đề Thi Môn Pháp Luật Về Y Tế Và An Toàn Thực Phẩm
  • Tổng Hợp Các Quy Định Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Theo Pháp Luật

    --- Bài mới hơn ---

  • Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm Trung Quốc: Quy Về Một Mối
  • Trung Quốc Chính Thức Thực Thi Luật An Toàn Thực Phẩm
  • Quy Định Và Tiêu Chuẩn Gạo Trung Quốc
  • Luật 55/2010/qh12 Về An Toàn Thực Phẩm
  • Các Quy Định Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • An toàn vệ sinh thực phẩm đang là một vấn đề báo động khi những doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, quán ăn,…vẫn xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm từ mức độ nhẹ đến cực kỳ nghiêm trọng. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng, mang đến những bệnh tật hết sức nguy hiểm. Do đó, các cơ quan quản lý của nhà nước luôn có những khắt khe với các cơ sở kinh doanh không có Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩmGiấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc không tuân thủ theo đúng quy định.

    Bài viết hôm nay, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những quy mà chính phủ, nhà nước đưa ra đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để áp dụng cho cơ sở kinh doanh của mình.

    Theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì các cá nhân và tổ chức kinh doanh phải có trách nhiệm:

    • Bảo đảm an toàn thực phẩm và điều kiện bảo quản với quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm, xuất nhập khẩu thực phẩm

    Những nguyên tắc trong việc quản lý an toàn thực phẩm

    Trong quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, có các nguyên tắc cụ thể:

    • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là trách nhiệm của mọi cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
    • Quản lý an toàn thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội của đất nước
    • Quản lý an toàn thực phẩm phải đảm bảo phân công, phân cấp rõ ràng và phối hợp cùng các cơ quan liên ngành
    • Quản lý an toàn thực phẩm phải được thực hiện trong suất quá trình, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm
    • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động có điều kiện; các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về mức độ an toàn đối với những thực phẩm do mình kinh doanh, sản xuất
    • Quản lý an toàn thực phẩm phải trên cơ sở quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, quy định do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành và tiêu chuẩn do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng.

    Những hoạt động bị cấm trong quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

    Những hoạt động bị nghiêm cấm trong quy định vệ sinh an toàn thực phẩm do nhà nước quy định bao gồm:

    • Nhãn mác không có hoặc có nhưng không đúng sự thật, gây ra những nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.
    • Công bố, đăng tải những thông tin về an toàn thực phẩm không đúng, sai lệch gây thiệt hại cho quá trình sản xuất, kinh doanh hoặc bức xúc cho xã hội
    • Kinh doanh, sản xuất thực phẩm vi phạm những quy định về nhãn năng lượng, những quy chuẩn kỹ thuật; giả mạo hoặc cung cấp sai kết quả thử nghiệm, không công bố hợp quy những sản phẩm bắt buộc phải công bố chính quy.
    • Những cơ sở sản xuất, kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam.
    • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ thịt của những loài động vật đã chết không rõ nguyên nhân hoặc chết vì bệnh.
    • Sử dụng chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm đã hết hạn sử dụng, hoặc không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.
    • Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
    • Che dấu, xóa bỏ hiện trường, làm sai lệch bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm….

    Xử lý vi phạm pháp luật theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

    Người lợi dụng quyền hạn, chức vụ vi phạm quy định của Luật này hoặc các quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo mức độ và tính chất vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

    Mức phạt tiền đối với vi phạm hành chính được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính;Mức phạt sẽ tăng dần theo số lần vi phạm, tiền thu được do vi phạm mà có bị tịch thu theo quy định của pháp luật.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quy Định Của Pháp Luật Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Hoàn Thiện Pháp Luật Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Hoạt Động Thương Mại
  • Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm Của Hoa Kỳ: Kinh Nghiệm Cho Việt Nam
  • Đề Thi Môn Pháp Luật Về Y Tế Và An Toàn Thực Phẩm
  • Luận Văn: Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm Trong Kinh Doanh, 9Đ
  • Văn Bản Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Triển Khai Các Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm
  • Dự Thảo Nghị Định An Toàn Thực Phẩm : “tréo Ngoe” Trong Quản Lý
  • Luật Attp Có Hiệu Lực Từ 1/7: Sẽ Không Còn “miếng Ăn, Miếng Lo”?
  • Luật An Toàn Thực Phẩm Chưa Ra Đến Chợ
  • Bếp Ăn Công Ty Có Phải Cấp Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Văn Bản Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm, Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm, Hiểu Biết Của Đồng Chí Về Vi Phạm Pháp Luật, Kỷ Luật Và Trách Nhiệm Pháp Lý? Các Giải Pháp Phòng, Ch, Hiểu Biết Của Đồng Chí Về Vi Phạm Pháp Luật, Kỷ Luật Và Trách Nhiệm Pháp Lý? Các Giải Pháp Phòng, Ch, Hiểu Biết Của Đồng Chí Về Vi Phạm Pháp Luật, Kỷ Luật Và Trách Nhiệm Pháp Lý? Các Giải Pháp Phòng, Ch, Luật An Toàn Thực Phẩm, Bộ Luật An Toàn Thực Phẩm, Bồi Thường Thiệt Hại Do Vi Phạm Hợp Đồng Quy Định Của Pháp Luật Và Thực Tiễn áp Dụng, Tăng Cường Quản Lý, Giáo Dục Chấp Hành Kỷ Luật; Phòng Ngừa, Ngăn Chặn Vi Phạm Pháp Luật Và Vi Phạm K, Tăng Cường Quản Lý, Giáo Dục Chấp Hành Kỷ Luật; Phòng Ngừa, Ngăn Chặn Vi Phạm Pháp Luật Và Vi Phạm K, Luật Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, Văn Bản Hướng Dẫn Luật An Toàn Thực Phẩm, Báo Cáo Kết Quả Thực Hiện Đề án Xây Dựng, Hoàn Thiện Hệ Thống Pháp Luật Về Phòng, Chống Tội Phạm, Luật An Toàn Thực Phẩm Số 55/2010/qh12, Hướng Dẫn Thi Hành Luật An Toàn Thực Phẩm, Hướng Dẫn Thi Hành Luật Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, Luật An Toàn Thực Phẩm Ngày 17 Tháng 6 Năm 2010, Thực Trạng Và Những Giải Pháp Chính Nhằm Kiện Toàn Hệ Thống Bảo Tàng Trong Phạm Vi Cả Nước, Pháp Luật Và Thực Hiện Pháp Luật Trong Nhà Nước Xhcnvn, Nghị Định Kiểm Tra Xử Lý Kỷ Luật Trong Thi Hành Pháp Luật Về Xử Lý Vi Phạm , Phòng Chống Vi Phạm Kỷ Luật,pháp Luật Trong Quân Đội, Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Số 80/2015/qh13, Dự Thảo Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật, Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật, Kiến Thức Thái Độ Thực Hành An Toàn Thực Phẩm, Vi Phạm Pháp Luật, Quy Phạm Của Pháp Luật Là Gì, Quy Phạm Của Pháp Luật, Văn Bản Quy Pham Pháp Luật, Quy Phạm Văn Bản Pháp Luật, Quy Định Pháp Luật Về Khiếu Nại Là Cơ Sở Pháp Lý Để Công Dân Thực Hiện Qu, Quy Phạm Xung Đột Pháp Luật, Quy Phạm Luật Hiến Pháp, Văn Bản Quy Pham Pháp Luật 2022, 5 Văn Bản Quy Pham Pháp Luật 2022, 5 Văn Bản Quy Pham Pháp Luật 2022, Xử Phạt Vi Phạm Pháp Luật Về Nhà ở, Mẫu Văn Bản Quy Pham Pháp Luật 2022, Bãi Bỏ Văn Bản Vi Phạm Nội Dung Pháp Luật, Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Không Đi Vào Đời Sống, Hãy Kể Tên Các Phương Pháp Làm Chín Thực Phẩm, Hãy Kể Tên Các Phương Pháp Chế Biến Thực Phẩm, Văn Phạm Tiếng Pháp Thực Hành, Hãy Kể Tên Phương Pháp Làm Chín Thực Phẩm, Mẫu Phiếu Khảo Sát Xã Hội Học Về ý Thức An Toàn Thực Phẩm Của Sinh Viên Trên Địa Bàn Hà Nội, Quy Phạm Và Quan Hệ Pháp Luật Hành Chính, Một Số Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Về Giáo Dục Nghề Nghiệp, Hướng Dẫn Thực Hành Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, Giấy Xác Nhận Kiến Thức Về An Toàn Thực Phẩm, Luận án Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Thức ăn Đường Phố, Đơn Đề Nghị Xác Nhận Kiến Thức Về An Toàn Thực Phẩm, Phụ Lục Danh Mục Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Có Nội Dung Liên Quan, Khảo Sát ý Thức An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm, Mẫu Phiếu Khảo Sát Xã Hội Học Về ý Thức An Toàn Thực Phẩm, Bài Kiểm Tra Kiến Thức Về An Toàn Thực Phẩm, Hãy Kể Tên Và Cho Ví Dụ Các Phương Pháp Chế Biến Thực Phẩm Có Dùng Nhiệt, Tình Hình Tệ Nạn Xã Hội, Vi Phạm Kỷ Luật, Pháp Luật Có Liên Quan Đến Quân Đội, Báo Cáo Tổng Kết Tình Hình Thực Hiện 08 Năm Pháp Lệnh Xử Lý Vi Phạm, Bài Thu Hoạch Yêu Cầu Và Biện Pháp Phòng Chống Vi Phạm Kỷ Luật Nghiêm Trọng Tr, Báo Cáo Đề án Xây Dựng, Hoàn Thiện Hệ Thống Pháp Luật Về Phòng Chống Tội Phạm, Đề án Xây Dựng, Hoàn Thiện Hệ Thống Pháp Luật Về Phòng, Chống Tội Phạm, Khải 48 Nếu Vb Quy Phạm Pháp Luật Là Của Công Chúng Thì Mình Có Quyền Làm Gì Với Văn Bản Đấy Cũng Đc, Công Tác Lãnh Đạo Thực Hieenjchur Trương Của Đảng Chính Sách Pháp Luật Nhà Nwowcsvaf Thực Hiện Chỉ T, Tiểu Luận Xử Lý Tình Huống Người Nước Ngoài Vi Phạm Pháp Luật, Đề án An Toàn Thực Phẩm, Thủ Tục An Toàn Thực Phẩm, Báo Cáo Sơ Kết An Toàn Thực Phẩm, Dàn Bài An Toàn Thực Phẩm, Văn Bản An Toàn Thực Phẩm, Mẫu Báo Cáo An Toàn Thực Phẩm, Chỉ Thị Về An Toàn Thực Phẩm, Chỉ Thị An Toàn Thực Phẩm, Báo Cáo An Toàn Thực Phẩm, Đề Tài An Toàn Thực Phẩm, An Toàn Thực Phẩm Khi Mua Sắm , Bản Cam Kết Về An Toàn Thực Phẩm, Bản Cam Kết An Toàn Thực Phẩm, Mẫu Bản Cam Kết Về An Toàn Thực Phẩm, Đồ án An Toàn Thực Phẩm, Dàn ý An Toàn Thực Phẩm, Hãy Kể Tên Các Phương Pháp Làm Chín Thực Phẩm Thường Được Sử Dụng Hàng Ngày, Bản Cam Kết Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, Bản Cam Kết Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, Hợp Đồng An Toàn Thực Phẩm, Quy Trình An Toàn Thực Phẩm, Bản Cam Kết Bảo Đảm Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, Bep An Tap The Dam Bao Ve Sinh An Toan Thuc Phảm, Giấy Cam Kết An Toàn Thực Phẩm, Quy Chuẩn An Toàn Thực Phẩm, Quy Định An Toàn Thực Phẩm, An Toàn Thực Phẩm Đường Phố, Biên Bản An Toàn Thực Phẩm, Báo Khoa Học Về An Toàn Thực Phẩm, Bản Cam Kết Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, An Toàn Thực Phẩm ở Nhật Bản, Kế Hoạch An Toàn Thực Phẩm, Luận Văn An Toàn Thực Phẩm, Bản Cam Kết Sản Xuất Thực Phẩm An Toàn, Mẫu Hồ Sơ An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm, Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm ,

    Văn Bản Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm, Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm, Hiểu Biết Của Đồng Chí Về Vi Phạm Pháp Luật, Kỷ Luật Và Trách Nhiệm Pháp Lý? Các Giải Pháp Phòng, Ch, Hiểu Biết Của Đồng Chí Về Vi Phạm Pháp Luật, Kỷ Luật Và Trách Nhiệm Pháp Lý? Các Giải Pháp Phòng, Ch, Hiểu Biết Của Đồng Chí Về Vi Phạm Pháp Luật, Kỷ Luật Và Trách Nhiệm Pháp Lý? Các Giải Pháp Phòng, Ch, Luật An Toàn Thực Phẩm, Bộ Luật An Toàn Thực Phẩm, Bồi Thường Thiệt Hại Do Vi Phạm Hợp Đồng Quy Định Của Pháp Luật Và Thực Tiễn áp Dụng, Tăng Cường Quản Lý, Giáo Dục Chấp Hành Kỷ Luật; Phòng Ngừa, Ngăn Chặn Vi Phạm Pháp Luật Và Vi Phạm K, Tăng Cường Quản Lý, Giáo Dục Chấp Hành Kỷ Luật; Phòng Ngừa, Ngăn Chặn Vi Phạm Pháp Luật Và Vi Phạm K, Luật Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, Văn Bản Hướng Dẫn Luật An Toàn Thực Phẩm, Báo Cáo Kết Quả Thực Hiện Đề án Xây Dựng, Hoàn Thiện Hệ Thống Pháp Luật Về Phòng, Chống Tội Phạm, Luật An Toàn Thực Phẩm Số 55/2010/qh12, Hướng Dẫn Thi Hành Luật An Toàn Thực Phẩm, Hướng Dẫn Thi Hành Luật Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, Luật An Toàn Thực Phẩm Ngày 17 Tháng 6 Năm 2010, Thực Trạng Và Những Giải Pháp Chính Nhằm Kiện Toàn Hệ Thống Bảo Tàng Trong Phạm Vi Cả Nước, Pháp Luật Và Thực Hiện Pháp Luật Trong Nhà Nước Xhcnvn, Nghị Định Kiểm Tra Xử Lý Kỷ Luật Trong Thi Hành Pháp Luật Về Xử Lý Vi Phạm , Phòng Chống Vi Phạm Kỷ Luật,pháp Luật Trong Quân Đội, Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Số 80/2015/qh13, Dự Thảo Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật, Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật, Kiến Thức Thái Độ Thực Hành An Toàn Thực Phẩm, Vi Phạm Pháp Luật, Quy Phạm Của Pháp Luật Là Gì, Quy Phạm Của Pháp Luật, Văn Bản Quy Pham Pháp Luật, Quy Phạm Văn Bản Pháp Luật, Quy Định Pháp Luật Về Khiếu Nại Là Cơ Sở Pháp Lý Để Công Dân Thực Hiện Qu, Quy Phạm Xung Đột Pháp Luật, Quy Phạm Luật Hiến Pháp, Văn Bản Quy Pham Pháp Luật 2022, 5 Văn Bản Quy Pham Pháp Luật 2022, 5 Văn Bản Quy Pham Pháp Luật 2022, Xử Phạt Vi Phạm Pháp Luật Về Nhà ở, Mẫu Văn Bản Quy Pham Pháp Luật 2022, Bãi Bỏ Văn Bản Vi Phạm Nội Dung Pháp Luật, Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Không Đi Vào Đời Sống, Hãy Kể Tên Các Phương Pháp Làm Chín Thực Phẩm, Hãy Kể Tên Các Phương Pháp Chế Biến Thực Phẩm, Văn Phạm Tiếng Pháp Thực Hành, Hãy Kể Tên Phương Pháp Làm Chín Thực Phẩm, Mẫu Phiếu Khảo Sát Xã Hội Học Về ý Thức An Toàn Thực Phẩm Của Sinh Viên Trên Địa Bàn Hà Nội, Quy Phạm Và Quan Hệ Pháp Luật Hành Chính, Một Số Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Về Giáo Dục Nghề Nghiệp, Hướng Dẫn Thực Hành Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, Giấy Xác Nhận Kiến Thức Về An Toàn Thực Phẩm, Luận án Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Thức ăn Đường Phố,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Doanh Nghiệp Xuất Khẩu Tôm Và Mực Vn Vẫn Vi Phạm Luật An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Nhật Bản
  • Tư Vấn Luật Về Việc Bảo Đảm An Toàn Thực Phẩm Hiện Nay
  • Cẩm Nang Nghiệp Vụ Quản Lý An Toàn Thực Phẩm
  • Danh Mục Một Số Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Mới Về An Toàn Thực Phẩm
  • Luật An Toàn Thực Phẩm 2010 Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
  • Pháp Luật Về An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Luật Vệ Sinh Attp Tiếng Anh Là Gì? Hồ Sơ Xin Giấy Phép Attp
  • Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Tiếng Anh Là Gì ? Tư Vấn Giấy Phép Vsattp
  • Sách Luật An Toàn Thực Phẩm Và Các Văn Bản Hướng Dẫn Thi Hành
  • Luật An Toàn Thực Phẩm 2010 Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
  • Danh Mục Một Số Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Mới Về An Toàn Thực Phẩm
  • 1. Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

    2. Luật An toàn thực phẩm năm 2010;

    5. Các thông tư của Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định về việc quản lý, trình tự, thủ tục cấp các giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm

    3. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn

    Số liệu của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay, tính đến hết tháng 10/2018, cả nước đã xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 40 vụ so với cùng kỳ 2022), khiến hơn 2.010 người ngộ độc (năm 2022 là 2.583 ca, giảm 24%). Tuy số vụ ngộ độc thực phẩm có giảm nhưng lại nổi cộm tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học.

    Theo báo cáo, trong năm 2022, Ban quản lý ATTP chúng tôi cùng các quận huyện đã kiểm tra 41.032 cơ sở, trường hợp; phát hiện vi phạm ATTP là 11.395 trường hợp (tỷ lệ 27,8%); phạt tiền 2.780 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 17 tỉ đồng.

    Thời gian vừa qua các vụ việc chế biến, kinh doanh động vật nhiễm bệnh với số lượng lớn cũng được các tổ chức truyền thông đưa tin. Điều đó cho thấy lĩnh vực an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều lo ngại với tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn diễn biến vô cùng phức tạp.

    1. Về xử phạt hành chính, các hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm, vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm như sử dụng nguyên liệu quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc; sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà không được kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thực vật theo quy định, sử dụn theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm… có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP với hình thức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

    Kèm theo các hình phạt bổ sung như: tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ 01 tháng đến 06 tháng, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 01 tháng đến 24 tháng, đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm đến 12 tháng, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm…

    Và các biện pháp khắc phục hậu quả khác như: Buộc tiêu hủy thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, nguyên liệu, chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật… không bảo đảm an toàn thực phẩm, buộc thu hồi thực phẩm, phụ gia thực phẩm vi phạm, buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật vi phạm trong trường hợp tang vật vi phạm không còn…

    2. Về trách nhiệm hình sự: trong trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ luật hình sự với mức phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu hoặc phạt tù đến 5 năm; với những vi phạm nghiêm trọng hơn, mức phạt có thể lên đến 20 năm tù.

    3. Về trách nhiệm dân sự: người bị ảnh hưởng bởi các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm có quyền yêu cầu người vi phạm bồi thường thiệt hại do sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm.

    “Điều 608 BLDS. Bồi thường thiệt hại do vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng

    Cá nhân, pháp nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không bảo đảm chất lượng hàng hóa, dịch vụ mà gây thiệt hại cho người tiêu dùng thì phải bồi thường”.

    “Điều 588. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

    Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”.

    Cùng với việc ban hành các chế tài xử lý về hành chính, dân sự, hình sự, việc Nhà nước ban hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Luật An toàn thực phẩm đã nâng cao vai trò quản lý của Nhà nước từ trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn là vấn nạn nhức nhối trong xã hội bởi các quy định pháp luật vẫn chưa đi sâu vào thực tiễn. Một số nguyên nhân khiến pháp luật chưa thực sự đi vào cuộc sống như:

    1. Trình độ, quy mô sản xuất, chế biến thực phẩm ở nước ta chủ yếu là chế biến thủ công, hộ gia đình, cá thể. Vì vậy, điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm của các cơ sở chế biến thực phẩm loại này thường không đảm bảo yêu cầu theo quy định.

    2. Có đến ba cơ quan quản lý là Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Y tế và Bộ Công Thương nhưng hiện vẫn còn một số lĩnh vực thiếu sự phân định rõ ràng về trách nhiệm quản lý của từng cơ quan;

    3. Một số văn bản pháp luật còn mâu thuẫn, chồng chéo do chịu sự quản lý của nhiều cơ quan; tính ổn định chưa cao khi có những văn bản phải sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ trong thời gian ngắn sau khi được ban hành hoặc các lĩnh vực thay đổi cơ quan quản lý (từ Bộ Y tế sang Bộ Công thương) gây khó khăn cho các chủ thể kinh doanh cũng như công tác kiểm soát của cơ quan chức năng.

    4. Đội ngũ thực thi về an toàn vệ sinh thực phẩm còn hạn chế, chưa làm tròn trách nhiệm, thiếu thốn trang thiệt bị kiểm tra, kiểm nghiệm;

    1. Để khắc phục, giải quyết thực trạng áp dụng pháp luật như hiện nay, trước tiên các cơ quan lập pháp cần phải ra soát, điều chỉnh, bổ sung, đồng bộ các quy định pháp luật, hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm phù hợp với thực tiễn, đặc thù trong nước cũng như theo chuẩn quốc tế.

    3. Nâng cao năng lực công tác chuyên môn của các đội ngũ thực thi pháp luật; nghiên cứu, đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị chuyên dụng phù hợp với môi trường công tác.

    4. Xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm từ giai đoạn nuôi, trồng, thu mua, chế biến tại các chợ, cơ sở đầu mối đến các siêu thị, trung tâm thương mại và các cửa hàng thực phẩm an toàn…

    5. Tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm đến các cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm cũng như người tiêu dùng để nâng cao sự hiểu biết pháp luật của người dân cũng như tạo văn hóa tiêu dùng thực phẩm sạch, bài trừ thực phẩm bẩn trong xã hội.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Luật An Toàn Thực Phẩm Số 55
  • Sách Hướng Dẫn Chi Tiết Thi Hành Luật An Toàn Thực Phẩm
  • Luật An Toàn Thực Phẩm Số 55/2010/qh12
  • Luật An Toàn Thực Phẩm Số 55/2010/qh12 Của Quốc Hội
  • Các Quy Định Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Luật An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Và Những Điều Cần Lưu Ý Hiện Nay
  • Sách Luật An Toàn Thực Phẩm, Quy Định Về Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính
  • Sách Luật An Toàn Thực Phẩm
  • Sách Luật An Toàn Thực Phẩm, Quy Định Và Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính
  • Sách Luật An Toàn Thực Phẩm Online Giá Rẻ Uy Tín Chất Lượng Tại Hà Nội
  • Hotline tư vấn: 0909 730 849

    Cách quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của những cá nhân có tổ chức và có trách nhiệm trong việc như:

    Bảo đảm an toàn thực phẩm và điều kiện bảo đảm với quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm, xuất nhập khẩu thực phẩm;

    Kiểm nghiệm phân tích nguy cơ với an toàn thực phẩm để có cách phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục những sự cố về thực phẩm;

    Những nguyên tắc trong việc quản lý an toàn thực phẩm

    Sản xuất, kinh doanh thực phẩm được biết như một hoạt động có điều kiện cụ thể, bởi những đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm có trách nhiệm về việc an toàn thực phẩm bởi đơn vị sản xuất, kinh doanh;

    Quản lý an toàn thực phẩm dựa vào cơ sở những quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đó, những quy định bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành và những tiêu chuẩn bởi những tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng;

    Quản lý an toàn thực phẩm được thực hiện trong toàn bộ quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở phân tích các nguy cơ gây mất đi an toàn với thực phẩm;

    Quản lý an toàn thực phẩm phải rõ ràng sự phân công, phân cấp rõ ràng chi tiết và phối hợp những hoạt động liên ngành;

    Quản lý an toàn thực phẩm phải đáp ứng được những yêu cầu phát triển kinh tế xã hội cho đất nước;

    Hiện nay nhà nước đã có chủ trương về những hoạt động bị nghiêm cấp trong quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó bao gồm:

    Dùng những nguyên liệu chế biến thực phẩm không dành cho việc sản xuất sản phẩm đó;

    Dùng những nguyên liệu chế biến thực phẩm đã hết hạn sử dụng, nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ;

    Dùng nhiều hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc, hóa chất bị nhà nước cấm sử dụng trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm bởi nhà nước quy định;

    Sản xuất kinh doanh thực phẩm từ thịt của nhiều động vật đã chết và chúng đã chết vì những bệnh hay chết không rõ nguyên nhân chết;

    Sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm những quy định về nhãn năng lượng, những quy chuẩn kỹ thuật; cung cấp sai hay giả mạo kết quả thử nghiệm, không công bố hợp quy lúc những sản phẩm đó bắt buộc phải công bố chính quy, những cơ sở sản xuất kinh doanh không có giấy chứng nhận mình đã đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam;

    Nhãn mác không có, không đúng sự thật, gây nhầm lẫn với người tiêu dùng;

    Xử lý vi phạm pháp luật theo quy định an toàn thực phẩm

    Việc xử phạt còn phụ thuộc vào mức độ vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Lúc đó sẽ có hình phạt nặng nhẹ dân sự hay hình sự. Nếu như gây thiệt hại lớn, lúc đó sẽ phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo đúng quy định của pháp luật;

    Phụ thuộc vào mức độ vi phạm mà sẽ có mức tiền phạt khác nhau. Những trường hợp được áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Mức phạt sẽ tăng dần theo số lần vi phạm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Luật 55/2010/qh12 Về An Toàn Thực Phẩm
  • Quy Định Và Tiêu Chuẩn Gạo Trung Quốc
  • Trung Quốc Chính Thức Thực Thi Luật An Toàn Thực Phẩm
  • Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm Trung Quốc: Quy Về Một Mối
  • Tổng Hợp Các Quy Định Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Theo Pháp Luật
  • Triển Khai Các Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Dự Thảo Nghị Định An Toàn Thực Phẩm : “tréo Ngoe” Trong Quản Lý
  • Luật Attp Có Hiệu Lực Từ 1/7: Sẽ Không Còn “miếng Ăn, Miếng Lo”?
  • Luật An Toàn Thực Phẩm Chưa Ra Đến Chợ
  • Bếp Ăn Công Ty Có Phải Cấp Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Xin Cấp Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Tại Đồng Nai
  • Triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về An toàn thực phẩm

    Các đại biểu nghe TS Phạm Thị Thanh Huyền – Giảng viên Khoa Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sinh học, Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm phổ biến nội dung các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP

    PTĐT-Sáng 28-9, Sở Công thương tổ chức hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về An toàn thực phẩm. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Công thương, cán bộ phòng Kinh tế hạ tầng các huyện thành thị, công chức các xã, thị trấn và đại diện các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong toàn tỉnh.

    Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật: Luật An toàn thực phẩm 2010; Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về ATTP; Nghị 105/2017/NĐ-CP của Chính Phủ về kinh doanh doanh rượu; Thông tư 58/2014/TT-BCT của Bộ Công thương quy định cấp, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương; Quyết định 1426/QĐ- UBND của UBND tỉnh Phú Thọ về phân công trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm và phối hợp trong hoạt động bảo đảm ATTP của các sở và UBND cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh…

    Đây là dịp để các cán bộ quản lý Nhà nước cấp cơ sở cũng như chủ các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nắm bắt tổng thể, toàn diện hành lang pháp lý của công tác đảm bảo ATTP, từ đó nâng cao nhận thức, có những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như kịp thời phát hiện, ngăn chặn các mối nguy hại về ATTP, góp phần tích cực vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến, lưu thông tiêu thụ sản phẩm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm… nhằm thực hiện tốt mục tiêu đưa thực phẩm Việt Nam đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đáp ứng các tiêu chuẩn để xuất khẩu trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Văn Bản Pháp Luật Về An Toàn Thực Phẩm
  • Các Doanh Nghiệp Xuất Khẩu Tôm Và Mực Vn Vẫn Vi Phạm Luật An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Nhật Bản
  • Tư Vấn Luật Về Việc Bảo Đảm An Toàn Thực Phẩm Hiện Nay
  • Cẩm Nang Nghiệp Vụ Quản Lý An Toàn Thực Phẩm
  • Danh Mục Một Số Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Mới Về An Toàn Thực Phẩm
  • Xử Phạt Vi Phạm An Toàn Thực Phẩm Theo Quy Định Của Pháp Luật

    --- Bài mới hơn ---

  • Cập Nhật Luật Giao Thông Mới Trong Tháng 7/2020
  • Luật Giao Thông Đường Bộ Năm 2022 Có Khác Gì So Với Năm 2022
  • Những Điều Cần Biết Về Luật Giao Thông Đường Bộ Năm 2008 (1)
  • Từ 1/7: Luật Giao Thông Đường Bộ 2008 Có Hiệu Lực
  • 7 Nội Quy Của Bộ Gd
  • Đánh giá post

    Căc cứ vào Luật an toàn thực phẩm 2010, Nghị định số 115/2018/NĐ – CP. Quy định xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm và Nghị định 15/2018/NĐ – CP. Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm. Khi tổ chức, cá nhân vi phạm về quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả sẽ áp dụng các hình thức xử phạt khác nhau.

    Hình thức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

    – Đối với mỗi hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền.

    – Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm an toàn thực phẩm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

    + Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ 01 tháng đến 06 tháng, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 01 tháng đến 24 tháng;

    + Đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 tháng đến 12 tháng được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 25 của Luật xử lý vi phạm hành chính;

    + Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm an toàn thực phẩm.

    Ngoài hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

    – Buộc tái xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;

    – Buộc tiêu hủy thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nguyên liệu, chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật; tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm có nội dung vi phạm; tang vật vi phạm; lô hàng thủy sản không bảo đảm an toàn thực phẩm;

    – Buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn;

    – Buộc thu hồi thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm vi phạm; tài liệu, ấn phẩm đã phát hành;

    – Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm vi phạm;

    – Buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm;

    – Buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm;

    – Buộc ngừng việc sử dụng phương tiện vận chuyển;

    – Buộc hủy bỏ kết quả kiểm nghiệm, Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu;

    – Buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật vi phạm trong trường hợp tang vật vi phạm không còn.

    Quy định về mức phạt tiền tối đa, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính

    – Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100.000.000 đồng đối với cá nhân, 200.000.000 đồng đối với tổ chức, trừ các trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 4; khoản 6 Điều 5; khoản 5 Điều 6; khoản 7 Điều 11; các khoản 1 và 9 Điều 22; khoản 6 Điều 26 Nghị định số 115/2018/NĐ – CP

    Quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm.

    – Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định số 115/2018/NĐ – CP Quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm là mức phạt đối với cá nhân, trừ quy định tại khoản 5 Điều 4; khoản 6 Điều 5; khoản 5 Điều 6; khoản 7 Điều 11; Điều 18; Điều 19; các khoản 1 và 9 Điều 22; Điều 24; khoản 6 Điều 26 Nghị định này là mức phạt đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

    Các tổ chức trong quy định trên gồm:

    – Tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định của Luật doanh nghiệp gồm: Doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và các đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp (chi nhánh, văn phòng đại diện);

    – Tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định của Luật hợp tác xã gồm: Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

    – Tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định của Luật đầu tư gồm: Nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài;

    – Văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam; văn phòng đại diện của tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam;

    – Tổ chức xã hội, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp;

    – Các đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

    Đội ngũ luật sư – Hãng Luật TGS LAWFIRM

     

    Luật sư – Nguyễn Văn Tuấn – GĐ Hãng Luật TGS

    Luật sư Tuấn đạt được nhiều kinh nghiệm tư vấn pháp luật trong các lĩnh vực như khai thác khía cạnh thương mại của Quyền Sở hữu trí tuệ, viễn thông, đầu tư, doanh nghiệp, bất động sản…

     

    Luật sư – Phạm Nhung

    Là một luật sư giỏi trong lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ. Đặc biệt bà Nhung là chuyên gia tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng, hiện bà là Trưởng Phòng Nhãn hiệu của văn phòng luật TGS.

     

    Nguyễn Hồng Dinh – Chuyên Gia Tư Vấn Về Sở Hữu Trí Tuệ

    Là một luật sư giỏi trong lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ. Đặc biệt bà Dinh là chuyên gia tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng,Hiện bà là Trưởng Phòng Nhãn hiệu của văn phòng luật TGS.

     

    Hồ Phương Thanh – Chuyên Gia Tư Vấn Về Sở Hữu Trí Tuệ

    Là chuyên gia pháp lý về lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ. Đã tham gia tư vấn cho các Khách hàng trong và ngoài nước về các vấn đề về đăng ký bảo hộ và giải quyết tranh chấp về Nhãn hiệu, Thương hiệu, Kiểu dáng, Sáng chế

    • Luật SưVăn Phòng Luật TGS Law
    • Địa chỉ: Số 5, Ngách 24, Ngõ 1, Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
    • Điện thoại: 024.6682.8986
    • Email: [email protected]
    • Hotline: 024.6682.8986. – Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

    Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

    Việt nam có bao nhiêu dân tộc (trả lời bằng số)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quy Định Mới Về Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Lĩnh Vực An Toàn Thực Phẩm
  • # 1 Xử Phạt Vi Phạm Quy Định Về An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm
  • Mức Xử Phạt Vi Phạm An Toàn Thực Phẩm Năm 2022
  • Giới Thiệu Sơ Lược Hệ Thống Thể Chế Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Tại Trung Quốc
  • Những Quy Định Mới Tại Nghị Định 15/2018/nđ
  • Điểm Mới Về Quy Định Về An Toàn Thực Phẩm Theo Nghị Định

    --- Bài mới hơn ---

  • Luật An Toàn Thực Phẩm 2022 Và Những Thông Tư Nghị Định
  • Về Lĩnh Vực An Toàn Thực Phẩm: Việc Áp Dụng Nghị Định Số 115/2018/nđ
  • Nghị Định Của Chính Phủ Quy Định Hệ Thống Tổ Chức Quản Lý, Thanh Tra Và Kiểm Nghiệm Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Một Số Điểm Mới An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Nghị Định 15/2018/nđ
  • Nghị Định An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm
  • Tuy nhiên, cùng với những thay đổi trên nền kinh tế, cũng như cải cách thủ tục hành chính hiện nay. Nhiều điểm trong quy định trong quy định cũng về nghị định 38 không còn phù hợp. Chính vì vậy Nghị định 15/2018 ban hành ngày 02/02/2018 và có hiệu lực thi hành vào 02/02/2018.

    Theo đó, Nghị định 15/2018/NĐ-CP có một số nội dung đáng chú ý như sau:

    – Nghị định này quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm bao gồm:

    – Tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc với thực phẩm.

    – Các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

    Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; sản xuất kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định; sơ chế nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn; sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; nhà hàng trong khách sạn; bếp ăn tập thể không có đăng ký nghành nghề kinh doanh thực phẩm; kinh doanh thức ăn đường phố; cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực.

    Phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm:

    Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên nghành trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nhất trong các sản phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý; đối với cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên nghành trở lên thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan quản lý chuyên nghành về an toàn thực phẩm để thực hiện các thủ tục hành chính.

    Trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cần Tháo Gỡ Vướng Mắc Xung Quanh Nghị Định 15 Về An Toàn Thực Phẩm
  • Hải Quan Tiếp Tục Kiến Nghị Xử Lý Vướng Mắc Thực Hiện Nghị Định Về An Toàn Thực Phẩm
  • Một Loại Bánh Có 12 Nguyên Liệu Phải Xin 13 Giấy Phép
  • Nghị Định 38_2012_Nđ Cp Quy Định Chi Tiết Thi Hành Một Số Điều Của Luật An Toàn Thực Phẩm
  • Hải Quan Lên Tiếng Về Những Vướng Mắc Thực Hiện Nghị Định Của Chính Phủ Về Attp
  • Góp Ý Về Chính Sách, Pháp Luật An Toàn Thực Phẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cổng Điện Tử
  • Thủ Tục Đăng Ký Thay Đổi Nội Dung Đăng Ký Hoạt Động Trung Tâm Tư Vấn Pháp Luật, Chi Nhánh Trung Tâm Tư Vấn Pháp Luật
  • Thủ Tục Đăng Ký Hoạt Động Trung Tâm Tư Vấn Pháp Luật
  • Công Ty Luật Quốc Tế Hồng Thái Và Đồng Nghiệp
  • Luật An Toàn Thực Phẩm Quy Định Mới Về Chất Phụ Gia Thực Phẩm, Quản Lý Chất Lượng Và Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính
  • PGS. TS Ngô Thế Hiển, Chủ tịch Hội KHCN Lương thực, thực phẩm Việt Nam nêu ra thực tế một số nguy cơ, bất cập về ATTP, điển hình như: Rượu pha chế từ cồn công nghiệp; sử dụng hoá chất, thuốc trừ sâu, chất bảo quản, chất kích thích sinh trưởng, làm chín quả; hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…

    Cho rằng việc sử dụng thuốc BVTV ngày càng nghiêm trọng trong trồng trọt, ông Nguyễn Đình Thông, Phòng Quản lý ATTP và Môi trường (Cục Bảo vệ thực vật) chia sẻ: Đa phần nông dân sử dụng thuốc BVTV trong trồng trọt, bảo quản thực phẩm, tuy nhiên do trình độ người dân còn thấp nên sử dụng chưa đúng, tồn dư thuốc BVTV trong thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

    Từ ý kiến trên, PGS TS Hồ Uy Liêm, Ban chủ trì hội thảo cũng nhìn nhận tổng quát: Hiện nay chúng ta thấy các văn bản thì khá nhiều nhưng vấn đề là thực hiện như thế nào?

    Nhằm giảm thiểu nguy cơ, bất cập về ATTP, PGS. TS Ngô Thế Hiển đưa ra một số nhóm giải pháp. Về nhóm giải pháp khung pháp lý và quản lý nhà nước ông cho rằng cần sửa đổi và bổ sung Luật, văn bản dưới Luật, Chiến lược ATTP, chính sách hỗ trợ; Đầu tư cho KHCN; Hệ thống Quy chuẩn, tiêu chuẩn: GAP, GMP, ISO, HACCP; Kiểm tra, hậu kiểm, xử phạt vi phạm hành chính ATTP.

    Nhóm giải pháp doanh nghiệp, doanh nghiệp và nhà sản xuất cần làm tốt công tác dán nhãn thực phẩm: “Nhãn sạch, nhãn Xanh, TP Hữu cơ, GMF”; Cam kết áp dụng hệ thống Quản lý chất lượng ATTP: ISO, HACCP, VietGAP, GlobleGAP…

    Góp ý giải quyết riêng về vấn đề thuốc BVTV, ông Nguyễn Đình Thông cho rằng Bộ Y tế cần sớm ban hành Thông tư quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc BVTV (MRLs) trong thực phẩm. Định kỳ hàng năm, Bộ Y tế xem xét, rà soát và đề xuất sửa đổi, bổ sung Thông tư này để đưa thêm hoặc loại bỏ giá trị MRLs.

    Luật ATTP là vấn đề được toàn hội thảo quan tâm và dành nhiều thời gian góp ý. PGS. TS Nguyễn Kim Vân, Hội KHKT Bảo vệ thực vật đưa ra một số nội dung: Về nguyên tắc của Luật, ông Vân cho rằng phải bao quát, ngắn gọn, dễ hiểu, tránh dài dòng nhưng không rõ ràng và phiến diện.

    Cùng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) chia sẻ: Vấn đề ATTP là vấn đề rất quan trọng, rất lớn nhưng cũng rất khó để làm tốt. Nếu chúng ta không huy động được lực lượng xã hội thì không thể làm được. Chính vì thế, cần phải nâng cao vai trò của các hội và hiệp hội, Mặt trận và đoàn thể…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sách Luật Việt Sách Luật An Toàn Thực Phẩm
  • Sách Luật Việt Luật An Toàn Thực Phẩm
  • Sách Luật An Toàn Thực Phẩm Online Giá Rẻ Uy Tín Chất Lượng Tại Hà Nội
  • Sách Luật An Toàn Thực Phẩm, Quy Định Và Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính
  • Sách Luật An Toàn Thực Phẩm
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100