Ngành Luật Học Ra Làm Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Ngành Luật Kinh Tế Ra Trường Làm Gì?
 • Học Ngành Dược Tại Đại Học Bình Dương Ra Trường Làm Gì? ✔Trường Đại Học Bình Dương ✔Giáo Dục Mở ✔Xét Tuyển Đại Học
 • Học Viện Tòa Án Ra Làm Gì?
 • Ngành Luật Học Những Gì Và Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Ra Trường?
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Xin Lập Khoa Luật
 • Không phải học Luật ra là làm tòa án, viện kiểm sát mà chúng ta có thể công tác trong ngành công an. Hiện nay rất nhiều cựu sinh viên luật đang công tác ở các vị trí quan trọng trong ngành công an. Nếu không thích làm việc trong các cơ quan nhà nước, sinh viên luật cũng có thể làm việc trong các doanh nghiệp, làm tư vấn luật, làm nhà báo… Nhu cầu về ngành luật hiện nay là rất lớn. Khi trúng tuyển vào ĐH luật thí sinh có thể lựa chọn những ngành học phù hợp: Luật thương mại, Luật dân sự, Luật quốc tế, Luật hình sự…

  Sinh viên tốt nghiệp Khoa Luật thương mại có thể làm cán bộ tư vấn pháp luật, cán bộ kinh doanh trong các cơ quan kinh tế, các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Sở Thương mại, Cục hải quan, Sở kế hoạch – Đầu tư…Hoặc làm chuyên viên ơ các cơ quan cấp huyện như Ủy ban Nhân dân, Phòng Kinh tế, Phòng thuế. Hoặc cũng có thể công tác ở các Toà án kinh tế, Viên Kiểm sát hoặc trở thành luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế thương mại.

  Trang bị cho sinh viên những kiến thức về chuyên ngành Luật Dân sự như: Hợp đồng Dân sự, Hợp đồng lao động, Thừa kế, thủ tục tố tụng dân sự, luật hôn nhân gia đình, các vấn đề về sở hữu công nghiệp . . .

  Tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các công ty tư vấn pháp luật, Toà dân sự, Viện kiểm sát nhân dân, hoặc trở thành luật sư chuyên về dân sự như trang chấp nợ, đất đai, tranh chấp tài sản, hôn nhân gia đình…; làm ở các Phòng, Sở tư Pháp, cơ quan Công an, các Trung tâm tư vấn hôn nhân gia đình, các đơn vị kinh doanh bất động sản, bộ phận pháp luật ở ngân hàng.

  Cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, kiến thức về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, về khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở, về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo …

  Sinh viên tốt nghiệp có thể làm chuyên viên ở các Ủy ban nhân dân phường xã, các Ủy ban nhân dân quận, huyện hoặc cấp tỉnh, hoặc cơ quan khác như: Hải quan, cơ quan thuế, các cửa khẩu, sân bay. Bạn cũng có thể làm ở các Toà hành chính, Viện kiểm sát nhân dân, trở thành luật sư chuyên về lĩnh vực hành chính hoặc làm việc ở các công ty tư vấn pháp luật

  Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở các cơ quan nhà nước như Bộ, Sở Tư Pháp, cơ quan ngoại giao, các sứ quán Việt Nam tại nước ngoài; hoặc có thể làm việc cho các công ty nước ngoài tại Việt nam, các cơ quan quốc tế, các công ty tư vấn pháp luật.

  Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tim viec lam ở Toà án, Viện kiểm sát nhân dân, các Phòng, Sở Tư Pháp, cơ quan Công an, hoặc trở thành luật sư, chuyên viên tư vấn trong lãnh vực hình sự. Một số cơ quan khác cũng cần sinh viên ngành này như: các trung tâm hỗ trợ pháp lý, các chi cục phòng chống tệ nạn…

  Sinh viên được trang bị các kỹ năng nghề nghiệp như: tư vấn, phát triển doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp, đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng, thực hiện chức năng của chuyên viên pháp lý tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; có thể độc lập đưa ra các đề xuất giải quyết các tình huống pháp lý trong kinh doanh, nắm vững các thao tác nghiệp vụ khi doanh nghiệp tham gia vào các vụ tố tụng phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

  Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp, các Toà kinh tế thuộc hệ thống Toà án nhân dân, các Trung tâm trọng tài thương mại, các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Luật Kinh Tế
 • Sinh Viên Ngành Luật Kinh Tế Bảo Vệ Thành Công Khóa Luận Tốt Nghiệp
 • Khóa Luận Luật Kinh Tế
 • Sinh Viên Văn Lang Gặp Và Giao Lưu Cùng Những Luật Sư Hàng Đầu Việt Nam
 • Trước Kỳ Thi Thpt Quốc Gia 2022, Đại Học Văn Lang Công Bố Tuyển Thêm Ngành Luật
 • Pháp Luật Ra Đời Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguồn Gốc Của Nhà Nước Và Pháp Luật
 • Đại Học Đông Dương: Thiết Chế Đại Học Hiện Đại Đầu Tiên Ở Việt Nam
 • Điều Kiện Thành Lập Cơ Sở Sản Xuất Rượu Thủ Công Nhằm Mục Đích Kinh Doanh
 • Vai Trò Của Pháp Luật Đối Với Việc Hình Thành Và Phát Triển Ý Thức Đạo Đức Ở Nước Ta Hiện Nay
 • Để Thành Lập Doanh Nghiệp Năm 2022 Cần Phải Làm Gì?
 • Nội dung

  PHÁP LUẬT RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

  Chỉ cần xuất hiện một loại quan hệ xã hội nào đó, thì sẽ có ngay một khái niệm về luật. Thí dụ như Robinson sống một mình thì không cần luật pháp. Hành động của anh ta không xâm phạm bất kỳ quyền lợi của người khác. Nhưng một khi có người đầy tớ là Thứ Sáu thì quyền lợi giữa hai người có khả năng xảy ra xung đột. Lúc này cần phải có luật pháp.

  Mục đích của pháp luật là làm rõ quan hệ giữa người này với người khác, giữa từng con người với xã hội. Pháp luật hết sức đảm bảo đầy đủ quyền tự do cho cá nhân với điều kiện không ảnh hưởng đến quyền tự do của người khác.

  Pháp luật thông thường được phát triển từ tập quán của mỗi dân tộc. Bộ luật sớm nhất được biết là do đức vua Babylon Khan Murabi ban hành năm 1700 trước công nguyên. Ông ta đặt ra một bộ luật quy định rõ quyền lợi, tài sản trách nhiệm cộng đồng của mỗi cá nhân.

  Người La Mã rành về việc làm luật. Vào khoảng năm 527 đến 565 hoàng đế Jattini đặt ra bộ luật là tổng kết thành tựu lập pháp hơn 1000 năm trước đó. Thời trung cổ, mọi việc của nhân dân đều do giáo hội quản lý. Giáo hội cũng lập ra một bộ luật gọi là Luật giáo hội.

  Trong thế kỷ XII ở Italia có người đã nghiên cứu bộ Luật La Mã, tiếp đó bộ Luật La Mã được truyền bá sang các vùng khác của châu Âu. Do đó có một bộ luật lấy Luật La Mã làm cơ sở diễn biến thành bộ luật dân sự để phân biệt với Luật giáo hội. Đồng thời, nước Anh cũng lập ra không ít những quy định pháp luật, từ đấy phát triển ra thành một bộ luật gọi là Luật thông dụng.

  Năm 1804 Napoléon thu thập tất cả các bộ Dân luật vào một bộ luật, đó là Bộ luật Napoléon. Đây là cơ sở pháp luật cho các nước châu Âu và Trung nam Mỹ. Còn hệ những Luật thông dụng phát triển từ nước Anh thì trở thành cơ sở pháp luật của Mỹ, Canada (trừ Québec), Australia và Newzealand.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguồn Gốc Của Pháp Luật Là Gì ? Tìm Hiểu Về Khái Niệm Nguồn Gốc Của Pháp Luật
 • Luật Nước Ta Có Từ Khi Nào?
 • Đăng Ký Hoạt Động Của Chi Nhánh Của Trung Tâm Tư Vấn Pháp Luật
 • Cấp Thẻ Tư Vấn Viên Pháp Luật
 • Dịch Vụ Tư Vấn Pháp Luật Thường Xuyên Tại Quảng Ninh
 • Luật Để Tạo Ra Pháp Luật

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Cư : Giới Thiệu Hệ Thống Pháp Luật Hoa Kỳ (Phần 1)
 • Xem Ngay Cách Chơi Poker, Luật Poker
 • Approachable And Confidential Help With Bankruptcy
 • Những Điểm Mới Cần Lưu Ý Về Quốc Tịch
 • Điều Kiện Có Quốc Tịch Mỹ Là Gì? Bao Lâu Được Nhập Quốc Tịch?
 • PGS, TS. NGUYỄN MINH ĐOAN

  Trường Đại học Luật Hà Nội

  NGUYỄN MINH ĐỨC

  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

   

  1. Tên gọi của Luật

  Theo chúng tôi, nên đặt tên Luật là “Luật Ban hành pháp luật”với nội dung được mở rộng theo hướng quy định việc ban hành những gì được gọi là pháp luật ở Việt Nam (không chỉ văn bản QPPL mà còn cả việc ban hành tiền lệ pháp và việc thừa nhận tập quán… trong hoạt động nhà nước ở Việt Nam) tạo cơ sở pháp lý thống nhất cho việc ban hành và áp dụng các loại nguồn pháp luật ở Việt Nam. Sở dĩ chúng tôi đề nghị như vậy vì trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, hình thức pháp luật (nguồn pháp luật) của pháp luật Việt Nam ngày càng đa dạng hơn, nên cần có sự quy định về việc hình thành tất cả các loại nguồn pháp luật, nói cách khác là toàn bộ việc hình thành pháp luật Việt Nam hoặc ít nhất là đối với các nguồn pháp luật quan trọng và phổ biến, chứ không nên chỉ tập trung vào văn bản QPPL (mặc dù nguồn pháp luật Việt Nam hiện nay và về sau chủ yếu vẫn phải là văn bản QPPL).

  2. Nội dung của Luật

  Ở Việt Nam, Đảng Cộng sản đề ra đường lối, chủ trương về các vấn đề, trong đó có vấn đề ban hành pháp luật, trên cơ sở nghị quyết và các văn kiện của tổ chức Đảng đã ban hành, Nhà nước sẽ hoạch định chính sách để ban hành pháp luật xuất phát từ tình hình thực tiễn quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Tuy vậy, vẫn có tình trạng một số dự án luật đã được soạn thảo nhưng lại không được trình hoặc không được đưa vào kế hoạch của Quốc hội để xem xét thông qua, làm lãng phí tiền bạc, công sức của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân … đồng thời gây dư luận không tốt trong xã hội. Do vậy, trong luật để tạo ra pháp luật không nên quy định kế hoạch xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, mà việc ban hành luật, pháp lệnh hay các loại nguồn pháp luật khác phải là sự chủ động từ Chính phủ và từ các chủ thể có thẩm quyền có sáng kiến pháp luật. Chủ thể có thẩm quyền sáng kiến pháp luật căn cứ vào nhu cầu cuộc sống, nhu cầu quản lý nhà nước đề xuất để Quốc hội xem xét, thông qua. Khi có chủ thể đệ trình dự án luật thì Quốc hội phải có kế hoạch xem xét hết tất cả các dự án và phải kết luận là có thông qua hay không thông qua vì những lý do gì.

  Vấn đề quan trọng nhất của luật để tạo ra pháp luật là phân định một cách chi tiết hơn, rõ hơn so với Hiến pháp, thẩm quyền về nội dung các nguồn pháp luật mà mỗi cơ quan nhà nước được quyền quy định (nội dung của các loại hình thức (nguồn) pháp luật, những vấn đề mà mỗi cơ quan nhà nước được quy định. Chẳng hạn, Chính phủ thì được quy định về những vấn đề gì trong các VBPL mà mình được quyền ban hành; tòa án cấp nào thì được quyền sáng tạo hay áp dụng loại án lệ nào; các tập quán có nội dung quy định về những vấn đề gì thì các cơ quan nhà nước được phép áp dụng …). Nếu không phân định được thật rõ, chính xác thẩm quyền về nội dung của các nguồn pháp luật mà mỗi cơ quan nhà nước được quyền ban hành sẽ dẫn đến trong thực tế tình trạng tự ban hành hoặc ủy quyền ban hành cả những vấn đề mà cơ quan đó không được quyền ban hành.

  Luật này (Luật Ban hành văn bản QPPL) nên không được coi là QPPL.

  Trong luật để tạo ra pháp luật không nên chú trọng quá nhiều đến yếu tố kỹ thuật như trình tự, thủ tục ban hành, nguyên tắc ban hành… xơ cứng, máy móc, mang tính học thuật, dẫn đến thực tiễn phong phú cũng bị xơ cứng theo các quy định của luật. Chẳng hạn, hiện nay trong Dự thảo Luật Ban hành văn bản QPPL (Dự thảo 3) , nếu không có điều kiện quy định hết thì tập trung vào hai loại nguồn khá quan trọng và được sử dụng nhiều trong quá trình áp dụng pháp luật là tiền lệ và tập quán.

  Như trên đã nêu, trong luật để tạo ra pháp luật cần có những quy định cần thiết về tiền lệ (án lệ) khi chúng ta chính thức chấp nhận hình thức pháp luật này. Luật nên có quy định rõ những tiền lệ, bản án nào có thể được coi là tiền lệ pháp, cách thức trình bày một bản án được coi là án lệ, thời điểm có hiệu lực pháp luật của án lệ, khi nào thì tiền lệ pháp (án lệ) hết hiệu lực (không còn được coi là khuôn mẫu để giải quyết các trường hợp tương tự khác)… Những vấn đề trên đều cần được quy định thống nhất trong luật tạo ra pháp luật để có cơ sở pháp lý thực hiện.

  Việc áp dụng tập quán của các cơ quan, nhà chức trách có thẩm quyền để giải quyết các vụ việc ở nước ta cũng còn rất chung chung, chưa cụ thể, chi tiết, do vậy, trong luật để tạo ra pháp luật cần phải quy định về mặt nguyên tắc những vấn đề như: những tập quán như thế nào thì có thể được áp dụng để giải quyết vụ việc (có những tập quán lạc hậu, trái với nguyên tắc tiến bộ, tốt đẹp của xã hội văn minh thì không nên hoặc không được phép áp dụng)? Nếu tập quán của các dân tộc khác nhau về cùng một vấn đề có nội dung khác nhau, trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì áp dụng tập quán của dân tộc nào? Thiết nghĩ, trong luật tạo ra pháp luật khi đã thừa nhận nhiều loại nguồn thì cũng nên đưa ra nguyên tắc trong việc ưu tiên áp dụng nguồn pháp luật nào khi có những quy định khác nhau của các loại nguồn pháp luật khác nhau hoặc của cùng một loại nguồn về cùng một vấn đề.

  4. Quy định nghĩa vụ tham vấn đối với tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong xây dựng pháp luật

   Trong Dự thảo mới chỉ quy định một số cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm xin ý kiến, lấy ý kiến (Điều 26) hoặc có thể mời một số tổ chức cá nhân tham dự … (khoản 3 Điều 33) … Chúng tôi cho rằng, cần quy định nghĩa vụ tham vấn (xin ý kiến) đối với tất cả các cơ quan, tổ chức và cá nhân có thẩm quyền trong quá trình xây dựng pháp luật. Cụ thể là:

  – Cơ quan, những người tham gia hoạch định chính sách. Những người này thường giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy Đảng và Nhà nước nên hoặc quá bận rộn, hoặc thường lầm tưởng mình là giỏi nhất, không cần tham khảo ý kiến của ai cả.

  – Cơ quan, những người trong Ban soạn thảo bao gồm cả những người có chuyên môn pháp luật và những người có chuyên môn quản lý lĩnh vực. Các chuyên gia luật phải tham vấn những người có chuyên môn quản lý lĩnh vực và các chuyên gia có chuyên môn quản lý lĩnh vực phải tham vấn các chuyên gia luật khi thể hiện nội dung, hình thức văn bản mà pháp luật yêu cầu.

  – Cơ quan, những người tham gia thẩm định. Thường là những người của Bộ Tư pháp, các Sở Tư pháp. Những người này chủ yếu là các chuyên gia luật, ít có điều kiện am hiểu về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội khác nên họ cần tham vấn các lĩnh vực chuyên môn khác khi tham gia thẩm định một VBPL cụ thể nào đó.

  – Cơ quan, những người tham gia thẩm tra. Thường là các Ủy ban, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, các cơ quan của Hội đồng nhân dân (HĐND). Những người này cũng cần phải tham vấn các chuyên gia chuyên môn về các lĩnh vực khác nhau thì mới có thể đưa ra các quyết định thẩm tra chính xác.

  – Cơ quan, những người trực tiếp thông qua VBPL (Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND…). Đây là những người quyết định gần như cuối cùng đối với việc VBPL có được thông qua hay không. Những người này cần tham vấn các chuyên gia có chuyên môn sâu. Các nước đều dành kinh phí và thời gian cho lực lượng này để thực hiện tham vấn chuyên gia. Có thể nói, trách nhiệm tham vấn của đối tượng này là rất cần thiết, rất quan trọng, bởi những lý do sau:

  Thứ hai, những chủ thể có thẩm quyền gia xây dựng pháp luật ở nước ta hầu hết là không chuyên (hoạt động xây dựng pháp luật chưa phải là nghề). Chẳng hạn, các đại biểu Quốc hội hầu hết là kiêm nhiệm, có quá nhiều công việc cần phải giải quyết nên thường không đủ thời gian để tập trung toàn tâm, toàn ý vào công tác xây dựng luật. Đã có thời kỳ Hiến pháp Việt Nam quy định: “Đại biểu Quốc hội phải dành thời gian để làm nhiệm vụ đại biểu” (Điều 100 Hiến pháp năm 1992). Hiện nay, không phải đã hết tình trạng đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND không dành đủ thời gian cần thiết làm nhiệm vụ đại biểu, trong đó có nhiệm vụ xây dựng luật.

  Thứ ba, nhiều VBPL ở nước ta được xây dựng mới hoặc được sửa đổi trong điều kiện rất khác so với trước đây, nên cần phải nghiên cứu rất nhiều tài liệu trong và ngoài nước mới có thể nắm bắt được cơ sở lý luận, cơ sở thực tiễn của vấn đề. Tài liệu được các cơ quan, đơn vị chuẩn bị phục vụ cho đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND nghiên cứu ở các kỳ họp thường rất nhiều, nên nhiều đại biểu không có điều kiện để nghiên cứu kỹ và đầy đủ.

  Thứ tư, do nhiều lý do khác nhau mà dự thảo các VBPL được gửi đến các cơ quan, đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND có thẩm quyền ban hành văn bản thường bị chậm so với tiến độ, làm cho thời gian nghiên cứu của họ càng ít so với dự kiến. 

         Vì những lý do trên, chúng tôi cho rằng, việc tham vấn là cần thiết và buộc phải tham vấn. Việc tham vấn có thể được thực hiện dưới những hình thức như xin ý kiến, lấy ý kiến, tham khảo, tư vấn, phản biện, …

  5. Quy định cơ chế kiểm soát của nhân dân đối với quá trình ban hành pháp luật

          

   

   

  * PGS, TS. Trường Đại học Luật Hà Nội** Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Xem “”, Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp số 13/2013.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tư Vấn Luật Online, Tư Vấn Luật Online Miễn Phí 24
 • Luật Sư Tư Vấn Pháp Luật Trực Tuyến (Online)
 • 600 Câu Hỏi Lý Thuyết Đáp Án Thi Sát Hạch Lái Xe Ôtô 2022
 • 450 Câu Hỏi Lý Thuyết, Đáp Án Thi Lái Xe Ôtô
 • Học Lý Thuyết Bằng Lái Xe Ô Tô B2
 • Học Ngành Luật Ra Làm Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tội Hủy Hoại Rừng Có Bị Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự Không?
 • Hành Vi Đốt Rừng Bị Xử Phạt Như Thế Nào?
 • Tự Ý Đốt Rừng Làm Nương Bị Tội Gì?
 • Bvpl: Khi Nào Hành Vi Đốt, Phá Rừng Bị Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự?
 • Đốt Nương, Rẫy Làm Cháy Rừng Cũng Phải Chịu Trách Nhiệm Hình Sự
 • Ngành Luật là một trong những ngành học đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Một phần bởi khối kiến thức ngành luật rất đa dạng, nó bao trùm hầu hết các khía cạnh trong đời sống xã hội. Sau khi tốt nghiệp ra trường, các bạn trẻ có rất nhiều hướng đi để lựa chọn theo đuổi.

  Những công việc sau khi tốt nghiệp ngành luật bạn có thể lựa chọn để theo đuổi

  Khi vào đăng ký xét tuyển ngành Luật và được đào tạo ngành Luật, nhiều bạn nghĩ rằng đương nhiên bạn sẽ làm Luật sư. Đây có lẽ là một lối suy nghĩ mặc định của hầu hết mọi người, tuy nhiên thì Luật sư cũng là lựa chọn cho những ai có quyết tâm theo đuổi sự nghiệp đấu tranh bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải.

  Có thể bạn đã biết, Luật sư không phải là công nhân viên chức nhà nước, không được nhà nước trả lương và nguồn thu nhập chính của luật sư là từ hợp đồng và thù lao được trả bởi khách hàng. Để việc hành nghề của mình được chính thống, phổ biến tới công chúng, có bài bản hơn thì Luật sư có thể thành lập văn phòng luật sư hoặc công ty luật cho mình và cộng sự. Thường thì nghề luật sư cũng có những hướng đi:

  • Luật sư tranh tụng: thường xuyên tham gia vào các công tác tranh tụng, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ mình.

  Công chứng viên làm việc tại các văn phòng công chứng nhà nước hoặc tư nhân với nhiệm vụ chính là xác minh xác thực tính hợp pháp của văn bằng (xác nhận bản sao giống với bản gốc) , giấy tờ có giá, xác nhận các giao dịch bảo đảm, chữ ký cá nhân…

  Hầu hết các bạn đều thắc mắc tốt nghiệp cao đẳng Luật ra trường làm gì ? hướng đi nào được “yêu thích”, phổ biến, dễ tìm việc nhất là gì ? Câu trả lời đó chính là Chuyên viên pháp lý. Các chuyên viên pháp lý làm việc chủ yếu tại các cơ quan hành chính nhà nước như Bộ, ngành, ủy ban nhân dân các cấp, các tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan nghiên cứu hoặc tại các Công ty Luật- văn phòng Luật. Nhưng khi không “chắc suất” trong nhà nước thì việc lựa chọn các công ty Luật bên ngoài như bước khởi đầu cho sự nghiệp ngành Luật trong tương lai của mình. Tại đây, họ được tiếp xúc làm việc và tìm hiểu các quy định pháp luật về doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, tranh tụng,..từ đó có cái nhìn tổng quát về pháp luật từ lý thuyết đến thực tiễn.

  Cố vấn pháp lý được hiểu là ngươi tư vấn định hướng phát triển một đơn vị theo đúng pháp luật.

  Cố vấn pháp lý tồn tại dưới hai hình thức:

  • Cộng sự: hợp tác tư vấn khi có vấn đề pháp lý xảy ra ví dụ như tranh chấp giữa công ty với đối thủ cạnh tranh, hoặc vấn đề nhân sự, tiền lương…
  • Nhân viên pháp chế: ngoài nhiệm vụ giải quyết các vấn đề pháp lý thì họ là chuyên gia về hợp đồng, tìm kiếm “kẽ hở” trong hợp đồng thương mại, tham gia tranh tụng khi có sự cố,..Nhưng để làm việc tại bộ phận pháp chế ở các công ty thì bạn phải có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm, không thì cũng ít nhất thành thạo ngoại ngữ Tiếng Anh (biết thêm ngôn ngữ thứ ba là một lợi thế như Trung, Nhật,..).
   Giáo viên/ giảng viên luật

  Quy trình để trở thành giáo viên/giảng viên Luật không thực sự quá khó.

  Nếu bạn học giỏi, hoặc cảm thấy mình “học giỏi”, ý tôi ở đây là giỏi chuyên môn, có khả năng giao tiếp và kỹ năng sư phạm, kết hợp với “thi qua” kỳ thi cao học khi vừa kết thúc kỳ cuối năm 4 đại học thì bạn có thể trở thành giảng viên Luật.

  Nói đến nghiên cứu tức là đi chuyên sâu về mảng nào đó, với Pháp Luật cũng vậy. Một nghiên cứu viên pháp luật cần có cái nhìn sâu sắc về những vấn đề kinh tế – đời sống xã hội diễn ra hàng ngày và tiếp cận chúng dưới góc nhìn pháp luật một cách chuẩn xác nhất.

  Họ là người làm nhiệm vụ điều tra trong cơ quan công an. Tiến hành các nghiệp vụ cần thiết để phá án, điều tra tội phạm trong nhiều lĩnh vực.

  Như cách hiểu thông thường về Thư ký nói chúng thì Thư ký Tòa giúp các thẩm phán ghi lại những điểm, chi tiết trong các phiên xử một cách chi tiết nhất.

  Kiểm sát viên (công tố viên) là những người làm việc tại viện kiểm sát (cơ quan công tố), được cơ quan tư pháp giao trách nhiệm buộc tội những người vi phạm pháp luật trong các vụ án hình sự trong các phiên Tòa xét xử.

  Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội thông báo tuyển sinh các hệ:

  ☑ Tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy

  ☑ Tuyển sinh hệ Liên thông Trung cấp – Cao đẳng chính quy

  ☑ Tuyển sinh hệ Trung cấp chuyên nghiệp

  Trường Tuyển sinh Các khối ngành đào tạo:

  • Tuyển sinh ngành Dược
  • Tuyển sinh ngành Điều Dưỡng
  • Tuyển sinh ngành Y sĩ Đa khoa
  • Tuyển sinh ngành Xây dựng Công trình
  • Tuyển sinh ngành Quản lý xây dựng
  • Tuyển sinh ngành Xây dựng dân dụng
  • Tuyển sinh ngành Điện tử – Tự động hóa
  • Tuyển sinh ngành Điện tử Viễn Thông
  • Tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin
  • Tuyển sinh ngành Công tác xã hội
  • Tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch
  • Tuyển sinh ngành Chế biến món ăn
  • Tuyển sinh ngành Quản trị khách sạn
  • Tuyển sinh ngành Kế toán
  • Tuyển sinh ngành Tài chính – Ngân hàng
  • Tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh
  • Tuyển sinh ngành Dịch vụ Pháp lý

  ✎ ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN TẠI:

  Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

  Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội ♦Trụ sở chính

  Tân Lập – Đan Phượng – Hà Nội

  ♦Cơ sở 2: Hồ Tùng Mậu

  Địa chỉ: Phòng 102 nhà B số 200 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện ĐH Thương Mại)

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngành Luật Học Là Gì ? Học Ngành Luật Ra Trường Làm Gì ?
 • Tội Vi Phạm Các Quy Định Về Quản Lý Rừng Theo Quy Định Của Bộ Luật Hình Sự 2022
 • Tội Vi Phạm Các Quy Định Về Khai Thác, Bảo Vệ Rừng Và Quản Lý Lâm Sản
 • 5 Câu Hỏi Về Pháp Luật Hình Sự Nóng Bỏng Điển Hình Của Xã Hội Hiện Nay
 • Hành Vi Nhắn Tin Quấy Rối Có Bị Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự Không?
 • Bosman Là Gì? Luật Bosman Ra Đời Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bosman Là Gì? Lịch Sử Hình Thành Luật Bosman Như Thế Nào?
 • Brexit Là Gì? Tìm Hiểu Brexit Và Ảnh Hưởng Của Brexit Trong Thương Mại Anh
 • Brexit Là Gì? Brexit Ảnh Hưởng Tới Nước Anh Và Thế Giới Như Thế Nào?
 • Brexit Nghĩa Là Gì? Tổng Quan Về Sự Kiện Brexit
 • Brexit Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Brexit
 • Kể từ khi luật Bosman ra đời, chất lượng của các đội bóng cũng ngày càng cao hơn, sự kịch tính và hấp dẫn trong các trận đấu cũng ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm hơn của những người hâm mộ.

  Tuy nhiên, luật Bosman cũng tồn tại một số nhược điểm, điển hình nhất chính là sự chuyển nhượng các cầu thủ giữa các đội bóng khiến khoảng cách giữa các câu lạc bộ bóng đá giàu nghèo ngày càng nhiều. Gánh nặng kinh tế giữa các đội bóng ngày càng cao, áp lực của các huấn luyện viên huấn luyện các cầu thủ trẻ ngày càng lớn, những vụ việc buôn bán bất hợp pháp các cầu thủ ngày càng gia tăng.

  Luật Bosman ra đời như thế nào?

  Để có thêm hiểu biết về luật Bosman là gì, các bạn cũng nên tìm hiểu thêm những thông tin về luật Bosman ra đời như thế nào và sự hình thành của đạo luật Bosman trong nền bóng đá.

  Theo đó, Jean-Marc Bosman đã khởi kiện đội bóng của mình vì cho rằng việc phải trả khoản phí chuyển nhượng cầu thủ cho câu lạc bộ hoàn toàn bất công với các cầu thủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quyền tự do về công việc cũng như quyền công dân EU của ông.

  Mặc dù đã phải mất tới 5 năm nhưng cuối cùng Jean-Marc Bosman đã được tòa án tư pháp Châu Âu phán thắng kiện. Chính phán quyết này đã giúp cho Jean-Marc Bosman cùng với tất cả những cầu thủ bóng đá khác có được quyền tự do đàm phán thỏa thuận lương mà mình muốn sau khi kết thúc hợp đồng với đội bóng cũ. Các cầu thủ có thể ký hợp đồng với các câu lạc bộ khác nếu muốn. Vì thế, sau đó đã có rất nhiều cầu thủ sau khi kết thúc hợp đồng đã chuyển chơi cho nhiều câu lạc bộ bóng đá khác nhau.

  Jean-Marc Bosman chính là người đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong nền bóng đá châu Âu khi tạo ra một đạo luật mới mang tên của mình. Tuy nhiên, sau đó cầu thủ bóng đá nổi tiếng này đã bị hủy hoại trong rượu bia và thậm chí ông còn bị đi tù.

  Tên tuổi của Jean-Marc Bosman đã bắt đầu được người hâm mộ khắp thế giới biết đến vì là người đã làm thay đổi quy định luật về cầu thủ. Tuy nhiên cũng chính vì lý do này mà ông bị giới truyền thông chỉ trích gay gắt và đã làm nhiều điều để chống lại ông. Jean-Marc Bosman đã bị trầm cảm và bắt đầu uống rượu giải sầu. Do đó mà tính cách của Jean-Marc Bosman đã thay đổi, ông trở nên thiếu kiên nhẫn và bạo lực hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Bosman Là Gì? Lịch Sử Hình Thành Luật Bosman Bóng Đá
 • Luật Bosman Là Gì? Sự Ra Đời Của Đạo Luật Này Bắt Nguồn Từ Đâu?
 • Luật Bóng Đá Bosman Là Gì? Tìm Hiểu Ưu, Nhược Điểm
 • Luật Bosman Là Gì? Tìm Hiểu Toàn Bộ Luật Bosman
 • Văn Bản Luật Là Gì? Những Quan Trọng Cần Biết
 • Kế Toán Mới Ra Trường Cần Làm Gì Để Có Kinh Nghiệm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Kế Toán Tiếng Anh Là Gì?
 • Nhân Viên Kế Toán Tiếng Anh Là Gì? Danh Từ Tiếng Anh Của Kế Toán
 • Kế Toán Trưởng Tiếng Anh Là Gì? Làm Sao Để Trở Thành Một Kế Toán Giỏi
 • Kế Toán Trưởng Tiếng Anh Là Gì? Khái Niệm Và Những Liên Quan
 • Kế Toán Tiếng Anh Là Gì? Tìm Hiểu Mức Lương Nhân Viên Kế Toán Hiện Nay
 • Bạn là sinh viên mới tốt nghiệp ? hay bạn đã tốt nghiệp rồi mà bạn chưa tìm được việc kế toán. Áp lực phải có một công việc khiến các bạn cảm thấy có đôi chút gánh nặng. Vừa muốn kiếm tiền để nuôi sống bản thân, giảm gánh nặng cho bố mẹ, vừa muốn khẳng định mình, các bạn sẽ tìm việc bằng tất cả những nguồn thông tin nào mình có. Tại sao một ứng viên lại gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm kế toán cho mình.

  ( Viết cv xin việc)

  Đây là câu hỏi đặt ra nhà tuyển dụng lúc nào cũng yêu cầu ” KINH NGHIỆM THỰC TẾ ” vậy thì những SINH VIÊN sắp và mới ra trường lấy đâu ra ” KINH NGHIỆM ?” để đáp ứng những yêu cầu đó. Có những người ra trường từ rất lâu mà vẫn chưa được làm đúng chuyên ngành chỉ vì ko có kinh nghiệm.

  Vấn đề này ai sẽ giải quyết ? Vẫn một câu nói hiện tại nước ta thừa nhân lực mà vẫn thiếu lao động.

  Ví dụ những nhà tuyển dụng hay hỏi :

  NTD: Hãy trình bày đôi điều về em?

  Tôi: Em tốt nghiệp loại khá chuyên ngành kế toán đx hơn 1 năm rồi

  NTD: Em ra trường đã hơn 1 năm rồi, từ đó đến giờ em đã làm kế toán ở đâu chưa?

  Tôi: Dạ, chưa.

  …..

  Buổi phỏng vấn kết thúc , như các bạn đã học lý thuyết rất nhiều nhưng mà các bạn chưa bao giờ “Thực hành thực tế ” Sao mà tuyển dụng bạn được chứ. Cái quan niệm của các doamnh nghiệp là tìm những bạn có kinh nghiệm để làm báo cáo số sách, còn tuyển các bạn chưa có kinh nghiệm thì cần phải đào tạo lại mất thời gian.

  Đây là cái ám ảnh của các bạn khi đi xin việc ” Em có kinh nghiệm chưa? ”

  ( Giáo viên chỉ dẫn từng bạn)

  1. Giỏi nghiệp vụ kế toán (yếu tồ này đòi hỏi cả kiến thức và kinh nghiệm)

  2. Cập nhật liên tục các thông tư, nghị định về thuế (yếu tố này thuộc về kiến thức)

  3. Thành thạo vi tính: word, excel, các phần mềm kế toán thông dụng ( Misa, excel, fasst…)

  4. Giải quyết vấn đề (yếu tố này thuộc về kinh nghiệm)

  5. Làm việc với cơ quan thuế (yếu tố này thuộc về kinh nghiệm)

  Từ Nhận biết trên các bạn phải tìm đâu đâu là câu trả lời cho mình

  1. Giỏi nghiệp vụ kế toán – Bạn tham gia các khoá ngắn hạn về kế toán để trang bị kiến thức thật vững, tìm kiếm những cơ hội dù là nhỏ nhất để biến kiến thức thành kinh nghiệm (tham gia những bài tập nhóm, cố gắng tiếp xúc càng nhiều càng tốt các thầy cô giáo tại trung tâm, biết đâu bạnsẽ có những công việc bán thời gian thú vị)

  2. Giải quyết vấn đề – Tham gia khoá học về giải quyết vấn đề, đọc sách về kỹ năng giải quyết vấn đề, vận dụng vào cuộc sống thường ngày.

  3. Làm việc với cơ quan thuế – Để làm tốt việc này cần sự kết hợp giữa kỹ năng giao tiếp và kỹ năng giải quyết vấn đề, tiếp tục học hỏi các thầy cô và bạn bè tại các khoá học ngắn hạn.

  ( Tham gia lớp học kế toán thực hành – để có kinh nghiệm) Vì sao bạn lại thành công, xin thống kê với các bạn rằng

  Thứ nhất : Bạn đam mê nghề kế toán

  Thứ hai: Bạn không kêu ca, than vãn khi bị gắn mác “chưa có kinh nghiệm” mà biến nó trở thành bài toán để tìm lời giải :

  Như tham gia các khóa học để có kinh nghiệm ( về nghiệp vụ cũng như rành về phần mềm)

  Thứ ba: Bạn biết chấp nhận đi đường vòng để đạt được mục tiêu của mình.

  Theo thống kê về lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán thì 15% các bạn mới ra trường có được việc làm đúng chuyên môn ngay, 50% các bạn đi làm tạm thời công việc không đúng chuyên ngành, 35% thất nghiệp.

  Nếu bạn thuộc nhóm 15% thì xin chúc mừng bạn. Hãy không ngừng học hỏi để tiếp tục thăng tiến trên con đường nghề nghiệp của mình

  Nếu bạn thuộc nhóm 50% thì hãy mở rộng tưu tưởng của mình ra và biến công việc tạm thời đó trở thành những cơ hội để tích luỹ kinh nghiệm cho nghề nghiệp của mình. Cơ hội được làm việc đúng chuyên ngành sẽ đến với bạn.

  Nếu bạn thuộc nhóm 35% thì hãy ngừng than vãn, hãy làm theo cách trên để đưa mình vào nhóm 50%. Chỉ cần quyết tâm và kiên nhẫn, nhóm 15% sẽ chào đón bạn.

  Hướng dẫn kê khai thuế, sổ sách, lập báo cáo tài chính học trên chứng từ thực tế trên phần mềm Misa, excel học trên chứng từ thực tế

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Toán Để Làm Gì? Học Toán Để Làm Giàu!
 • Tổ Chức Công Tác Kế Toán Doanh Nghiệp Theo Quy Định Của Luật Kế Toán 2022
 • Thay Đổi Kế Toán Trưởng Cần Làm Thủ Tục Gì?
 • Toàn Văn File Word Những Văn Bản Lĩnh Vực Kế Toán Quan Trọng Nhất
 • Thuật Ngữ Tiếng Anh Chuyên Ngành Kế Toán Thông Dụng
 • Học Ngành Luật Ra Trường Làm Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Luật Dân Sự Số 91
 • Thạc Sĩ Luật Dân Sự Panthéon – Sorbonne Paris 1 – Cip Trung Tâm Đào Tạo Quốc Tế
 • Quy Định Về Uỷ Quyền. Vượt Quá Uỷ Quyền Và Hậu Quả Pháp Lý. , Hãng Luật Anh Bằng
 • Hợp Đồng Vay Tài Sản Theo Quy Định Của Bộ Luật Dân Sự Năm 2022
 • Hợp Đồng Vay Tài Sản
 • Ngành Luật là gì?

  Hiểu một cách đơn giản, Ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Trong đó có các lĩnh vực chính như: thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, chấp hành viên, công chứng viên, điều tra viên hoặc chuyên viên pháp lý.

  Đối với trình độ Đại học, ngành Luật thường được phân thành các chuyên ngành như: Luật Dân sự, Luật Hành chính, Luật kinh tế, Luật Đất đai,… Theo học ngành Luật tùy vào mỗi chuyên ngành sinh viên sẽ được trang bị kiến thức khác nhau, ví dụ: Luật Dân sự ngoài những kiến thức pháp luật chung, sinh viên khoa luật Dân sự còn được trang bị những kỹ năng về các quan hệ pháp luật dân sự, lao động, hôn nhân và gia đình; đường lối xử lý các quan hệ ấy khi có vi phạm hay tranh chấp và các căn cứ áp dụng hoặc Luật Hành chính: Sinh viên được cung cấp thêm những ý kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, về khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở, về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, về công chứng và luật sư, về cải cách nền hành chính.

  Học ngành Luật ra trường làm gì?

  Sinh viên thường nghĩ rằng học ngành Luật ra trường chỉ làm luật sư và làm việc trong các tòa án hoặc các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, ngoài việc trở thành Luật sư ra chúng ta có thể công tác trong ngành công an hoặc làm việc trong các công ty Luật, tư vấn Luật, làm nhà báo…

  Theo thống kê, sự thiếu hụt nhân lực ngành Luật tại các công ty và các doanh nghiệp khi nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng nhằm cảnh báo, phát hiện sớm các rủi ro để giúp các công ty và doanh nghiệp giảm bớt thiệt hại, đồng thời có những hiến kế thích hợp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, có những lĩnh vực mới và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, đón đầu các dòng đầu tư vốn nước ngoài, không cần phải tham gia tranh trụng tại tòa, hiện nay thiếu nhiều về nhân lực có trình độ và có ngoại ngữ bao gồm luật sở hữu trí tuệ, luật kinh doanh thương mại kinh tế, luật đầu tư, luật thương mại quốc tế,… đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Luật.

  Thêm vào đó, làm việc trong ngành Luật cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập văn phòng luật sư của riêng mình.

  Tại Đại học tài chính – ngân hàng Hà Nội (FBU) – một trong những trường Đại học uy tín đào tạo ngành Luật, sinh viên được đặc biệt chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể phát triển tiềm năng nghề nghiệp và hội nhập quốc tế. Ngoài ra, sinh viên ngành Luật tại FBU còn được trang bị kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… để có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

  Với những chia sẻ ở trên thì câu hỏi: “Học ngành luật ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành Luật không, ngành Luật xét tuyển những tổ hợp môn nào, điểm trúng tuyển của ngành Luật khoảng bao nhiêu, có những trường nào uy tín đào tạo ngành Luật,… là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành Luật và trở thành một Luật sư thành công trong tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Suy Nghĩ Về Quy Định Liên Quan Đến “Vật Quyền” Trong Bộ Luật Dân Sự 2022
 • Quy Định Pháp Luật Dân Sự Về Sở Hữu Chung
 • Quyền Sở Hữu Tài Sản: Quyền Chiếm Hữu, Sử Dụng Và Định Đoạt
 • Lãi Suất Trong Bộ Luật Dân Sự 2022: Góp Phần Bài Trừ Tín Dụng Đen
 • Chế Định Quyền Thừa Kế Trong Pháp Luật Dân Sự Việt Nam
 • Ngành Luật Kinh Tế Ra Làm Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Luật Kinh Tế Ra Làm Gì? Cơ Hội Xin Việc Làm Sau Tốt Nghiệp Ra Sao?
 • Các Chương Trình Đào Tạo Thạc Sĩ Về Luật (Llm) Tốt Nhất 2022
 • Các Chương Trình Thạc Sĩ Luật (Llm) Về Nghiên Cứu Luật Kinh Tế Tốt Nhất 2022
 • Giới Thiệu Các Chuyên Ngành Thạc Sĩ Đại Học Kinh Tế Luật
 • Thạc Sĩ Luật Kinh Tế, Trường Đại Học Đại Nam
 • 1. Cùng tìm hiểu đôi nét về Ngành luật kinh tế

  1.1. Khái niệm chung nhất về luật kinh tế

  Đưa ra sự lựa chọn về một ngành theo học phù hợp với chính bản thân, cân bằng với nhu cầu cần tới của xã hội là điều vô cùng quan trọng và không hề dễ dàng. Bạn đứng trước hàng trăm sự lựa chọn và lối rẽ cho cuộc đời bạn có sự băn khoăn với chính ngành luật kinh tế, vẫn còn rất nhiều sự thắc mắc tạo nên nỗi lo sợ. Bạn cần cung cấp cho bản thân nhiều thông tin hơn về ngành này sẽ ra sao?

  Economic Law hay chính là luật kinh tế là một chuyên ngành với sự thừa hưởng các nền tảng từ luật học kết hợp lĩnh vực kinh tế thương mại một cách linh hoạt. Bao gồm hệ thống các quy phạm pháp luật để thực hiện điều chỉnh tới quan hệ kinh tế trong lĩnh vực quản lý, tổ chức trong sản xuất kinh doanh của chính các bên chủ thể.

  Khác hoàn toàn so với luật chung về cung cấp các kiến thức đa dạng như hôn nhân, quy định tài sản, sự thừa kế, tội phạm học thì luật kinh tế có sự chuyên sâu hơn vấn đề kinh tế. Các môn tiêu biểu chủ đạo luật thương mại, luật sở hữu trí tuệ, luật đầu tư, thủ tục kinh doanh, phá sản, giải quyết tranh chấp,…

  1.2. Tại sao nên lựa chọn ngành luật kinh tế

  Như đã nhắc luật kinh tế không chỉ đơn giản là cung cấp cho các bạn các kiến thức chung mà còn là đi sâu vào chính các kiến thức áp dụng thực tế cho lĩnh lĩnh vực kinh doanh. Bởi vậy khi bạn tham gia hoàn thành khóa học cửa nhân luật kinh tế thì cơ hội nghề nghiệp mang lại là rất lớn. Các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công ty tập thể hay tư nhân sẽ luôn rộng mở chào đón sinh viên theo học và ngay khi hoàn tất bạn còn có thể đảm nhận rất nhiều vị trí khác nhau.

  Bùng nổ kinh tế giai đoạn trước như 2010 – 2012 có lẽ bạn lựa chọn khối ngành kinh tế hay tài chính ngân hàng là sự hợp lý và cơ hội hơn nhưng với giai đoạn hiện tại thì không hẳn. Các ngành đó là có sự hạ nhiệt theo thời gian đi rất nhiều và thay vào đó là sự bùng nổ của khối ngành luật và marketing. Lý do sự phát triển này chắc chắn cũng sẽ không phải là sự ngẫu nhiên và trở nên “nóng” đến vậy? Hơn nữa ngoài việc nền kinh tế phát triển tác động thì nguồn vốn cho đầu tư đã thực sự tăng cao và các tổ chức lựa chọn sẽ cần tới sự nắm bắt về pháp chế.

  2. Điều cần biết về thông tin tuyển sinh ngành luật kinh tế

  2.1. Các tổ hợp môn dự tuyển

  Dù là chuyên ngành có sự trọng tâm hướng tới kinh tế nhưng các khối dự tuyển vẫn khá đa dạng giúp tạo điều kiện rất lớn cho chính các sinh viên có thêm sự lựa chọn cho mình. Các tổ hợp môn không chỉ chuyên sâu về khoa học tự nhiên và chính các bộ môn khoa học xã hội cũng có thể lựa chọn và theo đuổi.

  Tổ hợp dự tuyển cụ thể cho luật kinh tế là:

  A01: Toán – Vật Lý – Tiếng Anh

  C00: Ngữ Văn – Lịch Sử – Địa Lý

  D01: Ngữ Văn – Toán – Tiếng Anh

  D14: Ngữ Văn – Lịch Sử – Tiếng Anh

  Lựa chọn một cách phù hợp với năng lực bản thân về khối dự tuyển chính là điều băn khoăn nhất cho mỗi thí sinh, nhưng nếu khi đưa ra được sự lựa chọn của mình thì mức điểm cao đạt được không còn quá “tầm với”.

  Ngành Bảo Hiểm ra làm gì?

  2.2. Điểm chuẩn phù hợp sẽ là bao nhiêu khi lựa chọn luật kinh tế?

  Tham khảo các mức điểm chuẩn các trường đại học đào tạo cho luật kinh tế của những năm gần nhất là thật sự phù hợp và cần tới. Bởi khi bạn biết rõ được về mức giao động đó thì có thể ước chừng được khoảng cách điểm phấn đấu, tỷ lệ cạnh tranh cho mình để chuẩn bị thật tốt.

  Các năm gần đây mức điểm cho lĩnh vực này sẽ được xét tuyển theo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và có mức điểm giao động từ 14 – 23 điểm. Có những năm mức điểm này sẽ vượt cao hơn và chưa thấy sự thay đổi về mức thấp hơn. Do quá trình sàng lọc ứng viên nhắm tới sự chất lượng vậy nên bạn cần chuẩn bị thật nhiều cho chính mình.

  2.3. Cơ sở đào tạo bạn cần nắm bắt để theo học

  Giúp chính mình có một sự lựa chọn tốt hơn thì ngoài việc nắm bắt thông tin khối, mức điểm thì bạn cần căn cứ về lựa chọn một môi trường đào tạo. Bởi nếu có sự đào tạo phù hợp thì cơ hội việc làm của bạn tại tương lai sẽ rộng mở hơn rất nhiều.

  + Trường Đại học Luật Hà Nội

  + Trường Đại học Thương Mại

  + Trường Đại học Công Đoàn

  + Đại học Tài chính Ngân Hàng Hà Nội

  + Trường Đại học Lao động và xã hội

  + Trường Đại học Thành Tây

  + Đại học Công nghệ và Quản trị hữu nghị

  + Trường Đại học Luật – Đại học Huế

  + Trường Đại học Tài chính – kế toán

  + Đại học kinh tế – Đại học Đà Nẵng

  + Trường Đại học Dân Lập Duy Tân

  + Trường Đại học Phan Thiết

  + Đại học Kinh tế – Luật thuộc Đại học Quốc gia TPHCM

  + Đại học Lao động xã hội HCM

  + Trường Đại học Ngân hàng TPHCM

  + Trường Đại học Công nghệ TPHCM

  + Trường Đại học Kinh tế – Tài chính HCM

  + Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin Học HCM

  + Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

  Đưa ra sự lựa chọn cho bản thân về bất kỳ một môi trường theo học nào cũng sẽ đem đến cho bạn sự phát triển tại tương lai về chính cơ hội việc làm. Vậy nên việc tìm hiểu sâu hơn về chuyên ngành đào tạo cụ thể, hợp tác làm việc, các xuất cho học bổng sẽ là cần thiết,…

  3. Cơ hội việc làm cần nắm bắt về ngành luật kinh tế

  3.1. Con số dẫn chứng cho các vị trí ” Unlimited”

  Chính số liệu dẫn chứng từ Bộ tư Pháp dự đoán cho nguồn nhân lực luật kinh tế đến 2022 và xa hơn sẽ cần tới hơn 13 nghìn nhân sự cho lĩnh vực tư pháp, công chứng viên sẽ là hơn 2 nghìn, chấp hành viên rơi khoảng 3 nghìn lao động. Các con số cho sự tác động thị trường lao động không ngừng tăng lớn hơn theo thời gian điều này dẫn tới luật kinh tế trở thành lĩnh vực “hót” được săn đón.

  Bởi vậy, có thể thấy được cơ hội việc làm ngành này rất đa dạng và sau tốt nghiệp bạn còn có thể cho bản thân những sự lựa chọn khác nhau về vị trí.

  + Trở thành một chuyên viên tư vấn pháp luật theo chuyên môn tại các tổ chức xã hội về kinh tế và doanh nghiệp kinh doanh.

  + Đảm nhận vị trí cho chuyên viên về lập pháp cũng như vấn đề cho sự hành pháp, tư pháp cho các cơ quan thuộc nhà nước tại các cấp ban ngành. Cũng như làm việc tại chính các cơ quan tòa án nhân dân của các cấp từ cơ sở tới trung ương.

  + Bạn cũng có thể đưa ra sự lựa chọn khi trở thành một giảng viên ngay tại các trường và cơ sở đào tạo nhân lực về chuyên môn, thực hiện nghiên cứu luật kinh tế, thương mại.

  Cơ hội việc làm lớn nhưng để nắm bắt được những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn đó bạn cần chuẩn bị rất nhiều. Bắt đầu từ chính nền tảng kiến thức chuyên môn cho tới các kỹ năng mềm cho công vị trí công việc từ đó tạo sự tự tin hơn khẳng định được chính bản thân trong nền kinh tế thay đổi theo sự hiện đại.

  3.2. Mức thu nhập theo kinh nghiệm

  Lĩnh vực luật kinh tế này có lẽ là mức lương được phân chia cụ thể rõ ràng nhất theo kinh nghiệm làm việc năm để đánh giá được năng lực, sự tiếp xúc áp dụng làm việc thực tế. Đối với mức lương trung bình của các luật sư tại các văn phòng, công ty làm việc tư nhân sẽ được phân chia như sau:

  + Mức 4 – 6 triệu/ tháng sẽ là dành cho những cán bộ, sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế.

  + Mức 6 triệu/ tháng sẽ dành cho cán bộ làm việc với kinh nghiệm từ 1 – 3 năm cống hiến.

  + Mức trên 10 triệu/ tháng dành cho cán bộ với 3 – 5 kinh nghiệm, với sự trải nghiệm thực tế mức tương đối.

  + Mức trên 20 triệu là mức dành cho các cán bộ có từ 5 – 10 năm kinh nghiệm làm việc đa dạng và am hiểu về chuyên môn sâu sắc.

  Còn đối với các vị trí công việc thuộc cấp cơ hơn như trưởng phòng cho các công tác đảm nhận công việc quản lý sẽ có mức cơ bản từ 30 – 40 triệu/ tháng. Chưa tính tới các khoản phụ cho mức phần trăm doanh thu nhận được. Và cao hơn nữa là vị trí giám đốc cho công tác bàn giao công việc tạo lợi nhuận thì mức lương có thể cao hơn nữa và tất cả phụ thuộc vào chính doanh thu đem lại.

  Tất nhiên mức lương cơ bản sẽ có sự giao động khác nhau hơn nữa từ chính vị trí, đơn vị bạn lựa chọn qua việc trao đổi cùng sự phát triển cho tương lai thăng tiến.

  4. Kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành luật kinh tế

  Kỹ năng đối với luật kinh tế sẽ luôn là điều cần thiết cho mỗi sinh viên theo học cũng như ứng viên khi tham gia đăng ký tuyển dụng việc làm về sau. Có kỹ năng tốt cùng sự kết hợp linh hoạt sẽ giúp nhà tuyển dụng lựa chọn và đánh giá bạn so với các ứng viên cạnh tranh.

  + Sự giao tiếp tốt trong mọi mối quan hệ có tính thuyết phục để giải quyết vấn đề xảy ra.

  + Tư duy lớn cùng sự phân tích logic phán đoán ý nhanh hơn để nắm bắt được khách hàng cần gì để cung cấp.

  + Suy nghĩ chín chắn cùng sự thấu đáo, trung thực làm việc luôn hướng tới sự khách quan và công bằng.

  + Trí nhớ tốt và sự năng động là điều cần thiết vì khối lượng kiến thức là rất lớn và thay đổi theo thời gian.

  + Ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn cơ hội thăng tiến, làm việc tại các môi trường tốt hơn.

  + Luôn có sự yêu nghề, kiên trì nhẫn lại và bản lĩnh để từ đó có thể đứng vững đi theo con đường đã chọn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiểu Luận Phân Tích Tác Động Của Wto Đối Với Kinh Tế Việt Nam Trong Quá Trình Hội Nhập Kinh Tế Quốc Tế
 • Tài Liệu Môn Học Luật Thương Mại Quốc Tế
 • Xét Tuyển Vào Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
 • Đh Kinh Tế Quốc Dân Tuyển Sinh Cao Học Khoa Luật Kinh Tế
 • Thể Chế Pháp Luật Kinh Tế Một Số Quốc Gia Trên Thế Giới
 • Tìm Hiểu Ngành Luật Là Gì? Học Gì? Ra Trường Làm Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Đáp Thắc Mắc Sinh Viên Luật Mới Ra Trường Nên Làm Gì?
 • Tìm Hiểu Về Ngành Luật Là Gì? Ra Trường Làm Gì?
 • Học Luật Ra Trường Làm Những Công Việc Gì?
 • Bộ Luật Dân Sự Ra Đời Năm Nào
 • Bộ Luật Dân Sự Pháp Trong Tiến Trình Lịch Sử
 • Ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

  Ví dụ: Luật Hiến pháp (hay còn gọi là Luật nhà nước) là một ngành luật gồm tổng thể các quy phạm pháp luật điều chỉnh những quan hệ cơ bản về tổ chức quyền lực Nhà nước, về chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, chế độ bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân, về quốc tịch.

  Ngành luật có thể có một số ngành hoặc chuyên ngành như, và tuỳ vào chuyên ngành bạn sẽ được trang bị thêm một số môn học của đặc thù chuyên ngành đó:

  2. Ngành Luật dân sự: Trang bị cho sinh viên những kiến thức về chuyên ngành Luật Dân sự như: Hợp đồng Dân sự, Hợp đồng lao động, Thừa kế, thủ tục tố tụng dân sự, luật hôn nhân gia đình, các vấn đề về sở hữu công nghiệp . . . Các môn học tiêu biểu của như: Luật dân sự; Luật sở hữu trí tuệ; Luật đất đai; Luật môi trường; Luật thuế; Luật lao động, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật tố tụng dân sự,…

  3. Ngành Luật hành chính: Cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, kiến thức về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, về khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở, về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo … với các môn học tiêu biểu như: Pháp luật về khiếu nại, tố cáo; Pháp luật hành chính và kinh tế thị trường, Pháp luật hành chính với việc bảo đảm quyền con người, Tài phán hành chính, Quyền con người, quyền công dân, Phân cấp trong quản lý nhà nước, Quốc hội trong nhà nước pháp quyền, Cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực nhà nước, Pháp luật về công chức, viên chức,…

  5. Ngành Luật hình sự: Trang bị cho sinh viên kiến thức về lĩnh vực hình sự với các môn học tiêu biểu như: Tội phạm học, Đấu tranh phòng chống tội phạm, Tâm lý học tư pháp, Nghiệp vụ thư ký toà án, Tâm thần học tư pháp, Giám định pháp y, Những vấn đề lý luận về Luật Hình sự và tội phạm, Trách nhiệm hình sự và hình phạt, Thủ tục giải quyết các vụ án hình sự , Khoa học điều tra hình sự, Đấu tranh phòng chống tội phạm,…

  7. Ngành Luật kinh doanh: Đào tạo cử nhân luật có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt; có kiến thức cơ bản về pháp luật, thực tiễn pháp lý; có kỹ năng chuyên sâu về pháp luật trong kinh doanh, đồng thời có kiến thức cơ bản về kinh tế, quản trị kinh doanh, đủ khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh và quản lý nhà nước đối với nền kinh tế của Việt Nam,… các môn học tiêu biểu như: Pháp luật về thị trường bất động sản, Pháp luật về sở hữu trí tuệ, Luật đất đai, Luật hành chính, Luật môi trường, Luật Hình sự, Công pháp quốc tế, …

  Học ngành Luật ra trường làm gì?

  Sau khi tốt nghiệp, cử nhân Luật có thể làm việc ở nhiều vị trí tại các cơ quan ban ngành về Luật trong các đơn vị sự nghiệp (toà án, sở tư pháp) hay các công ty doanh nghiệp như:

  • Luật sư, thẩm phán, thẩm tra viên, chấp hành viên, cố vấn pháp lý, chuyên viên pháp lý, công chứng viên,…
  • Chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp trong các tổ chức dịch vụ pháp luật,…

  Học ngành Luật ở đâu, trường nào?

  • ĐH Luật TP HCM
  • ĐH Luật Hà Nội
  • Học viện Ngoại giao Việt Nam
  • ĐH Kinh tế luật TP HCM
  • ĐH Huế
  • ĐH Vinh
  • ĐH Cần Thơ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Dân Sự Đào Tạo Những Gì?
 • Học Và Làm Gì Ở Nhóm Ngành Luật?
 • Kinh Nghiệm Tìm Việc Làm Ngành Luật
 • Phân Loại Quan Hệ Pháp Luật Dân Sự?
 • Khái Niệm Và Các Yếu Tố Cấu Thành Quan Hệ Pháp Luật Dân Sự
 • Ngành Luật Học Là Gì ? Học Ngành Luật Ra Trường Làm Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Ngành Luật Ra Làm Gì ?
 • Tội Hủy Hoại Rừng Có Bị Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự Không?
 • Hành Vi Đốt Rừng Bị Xử Phạt Như Thế Nào?
 • Tự Ý Đốt Rừng Làm Nương Bị Tội Gì?
 • Bvpl: Khi Nào Hành Vi Đốt, Phá Rừng Bị Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự?
 • Theo chia sẻ của Bộ phận tư vấn tuyển sinh : Ngành Luật học là gì ? là vấn đề nhiều thí sinh thắc mắc khi chọn ngành học này. Hiểu một cách nôm na, ngành Luật là nghiên cứu về pháp luật.

  Thực tế, Luật học là một thuật ngữ để chỉ chung các ngành khoa học nghiên cứu về pháp luật. Thuật ngữ này có nghĩa tương đương với khoa học pháp lý. Tuy nhiên, Luật học được hiểu rộng hơn so với khoa học pháp lý, bao gồm cả những hoạt động học tập trong nhà trường hay các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về pháp luật.

  Về khái niệm ngành Luật, hiểu một cách đơn giản đây là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật, bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Trong đó có các lĩnh vực chính như: thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, chấp hành viên, công chứng viên, điều tra viên hoặc chuyên viên pháp lý.

  Với trình độ đào tại Đại học, ngành Luật được phân chia thành các chuyên ngành như Luật dân sự, Luật hành chính, Luật đất đai, Luật kinh tế…

  Theo nhận định của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, ngành Luật đang là ngành học có nhu cầu lớn hiện nay.

  Một số kết quả thống kê cho thấy, sự thiếu hụt nhân lực ngành Luật tại các công ty và các doanh nghiệp khi nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng nhằm cảnh báo, phát hiện sớm các rủi ro để giúp các công ty và doanh nghiệp giảm bớt thiệt hại, đồng thời có những hiến kế thích hợp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, có những lĩnh vực mới và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, đón đầu các dòng đầu tư vốn nước ngoài, không cần phải tham gia tranh trụng tại tòa, hiện nay thiếu nhiều về nhân lực có trình độ và có ngoại ngữ bao gồm luật sở hữu trí tuệ, luật kinh doanh thương mại kinh tế, luật đầu tư, luật thương mại quốc tế,… đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Luật.

  Bên cạnh đó, ngành Luật cũng đem đến cho sinh viên tốt nghiệp nhiều cơ hội để khẳng định bản thân cũng như phát triển khả năng độc lập. Đây cũng là lý do ngành nghề này thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay.

  3. Giải đáp thắc mắc: Học ngành Luật ra làm gì?

  Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Luật thương mại, sinh viên có thể làm cán bô tư vấn pháp luật, cản bộ kinh doanh tại các cơ quan kinh tế, doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…Bạn cũng có thể làm việc tại Cục hải quan, Sử thương mại hay chuyên viên ở cơ quan cấp huyện như Ủy ban nhân dân, Phòng thuế, Phòng Kinh tế…làm công tác Tòa án kinh tế, Viện kiểm sát…

  Tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có thể làm việc tại các công ty tư vấn pháp luật, Tòa ân sự, Viện kiểm sát nhân dân… hay làm việc tại các Phòng, Sở tư pháp, cơ quan Công an hay những Trung tâm tư vấn hôn nhân và gia đình, đơn vị kinh doanh bất động sản, bộ phận pháp luật ở ngân hàng.

  Sinh viên ngành Luật hành chính có thể làm chuyên viên ở các Ủy ban nhân dân phường, xã, Ủy ban nhân dân quận, huyện hay cấp tỉnh và một số cơ quan khác như hải quan, cơ quan thuế, cửa khẩu, sân bat… hay các Tòa hành chính, Viện kiểm sát nhân dân, làm luật sư chuyên về lĩnh vực hành chính…

  Tốt nghiệp ngành Luật quốc tế, sinh viên có thể làm việc tại cơ quan nhà nước như Bộ, Sở tư pháp, Cơ quan ngoại giao, các sứ quán Việt Nam tại nước ngoài hay những công ty nước ngoài tại Việt Nam, cơ quan quốc tế, công ty tư vấn pháp luật…

  Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, Sở Tư pháp, cơ quan công an hay làm luật sư, chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực hình sự và một số cơ quan khác như trung tâm hỗ trợ pháp lý hay chi cục phòng chống tệ nạn.

  Với chuyên ngành học này, sinh viên có thể làm việc tại các doanh nghiệp tòa án quốc tế thuộc hệ thống Tòa án nhân ân, Trung tâm trọng tài thương mại hay các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý.. Sinh viên cũng sẽ có cơ hội du học và trở thành luật gia tại chính nước du học, hay làm cố vấn pháp lý tại các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp nước ngoài hay các công ty liên doanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tội Vi Phạm Các Quy Định Về Quản Lý Rừng Theo Quy Định Của Bộ Luật Hình Sự 2022
 • Tội Vi Phạm Các Quy Định Về Khai Thác, Bảo Vệ Rừng Và Quản Lý Lâm Sản
 • 5 Câu Hỏi Về Pháp Luật Hình Sự Nóng Bỏng Điển Hình Của Xã Hội Hiện Nay
 • Hành Vi Nhắn Tin Quấy Rối Có Bị Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự Không?
 • Cần Bổ Sung Tội Quấy Rối Tình Dục Vào Bộ Luật Hình Sự
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100