Nội Dung Ý Nghĩa Của Truyện Thạch Sanh Lớp 6

--- Bài mới hơn ---

 • Đọc Truyện Cổ Tích Việt Nam Thạch Sanh
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Thạch Sanh
 • Soạn Bài Cảm Thụ Văn Bản Thạch Sanh
 • Soạn Bài: Cảm Thụ Văn Bản Thạch Sanh
 • Cảm Nhận Về Truyện Cổ Tích Thạch Sanh
 • – Thạch Sanh – Là con một gia đình nông dân tốt bụng – Sống nghèo khổ bằng nghề kiếm củi – Là con của Ngọc Hoàng đâù thai xuống – Bà mẹ mang thai mấy năm mới sinh được con

  – Thạch Sanh được thiên thần dạy cho các môn võ nghệ vừa có sự bình thường, vừa có khác thờng Kể về sự ra đời của Thạch Sanh, người kể chuyện muốn thể hiện Thạch Sanh là con của ngời dân thờng, cuộc đời và số phận rất gần gũi với nông dân.

  II. Ý nghĩa truyện Thạch Sanh

  – Ý nghĩa tiếng đàn trong truyện Thạch sanh:

  Âm nhạc được cho là một thứ phép thần kì là chi tiết phổ biến và vô cùng đặc biệt trong truyện cổ tích dân gian Việt Nam. … Tiếng đàn ở đây là sự đại diện cho cái thiện kết hợp với tinh thần yêu chuộng và xây dựng hòa bình của nhân dân ta. Nó là vũ khí vô cùng đặc biệt để cảm hóa và thu phục kẻ thù. Tiếng đàn được xây dựng nên là chi tiết thần kì trong truyện cổ tích dân gian Thạch Sanh nói riêng và các câu chuyện khác nói chung.

  – Hình ảnh niêu cơm thần trong truyện cổ tích Thạch sanh này lại mang rất nhiều ý nghĩa:

  + Thay vì sử dụng vũ lực để đánh giặc, Thạch Sanh lại cho giặc ăn cùng với trí thông minh của mình: thể hiện tư tưởng hòa bình, nhân nghĩa của dân ta.

  + Đồng thời qua đó phần nào phản ánh mơ ước của nhân dân ta về cuộc sống ấm no “phú quốc binh cường” – dân giàu nước mạnh.

  – Và như vậy, chi tiết niêu cơm thần đã thể hiện rõ ràng tư tưởng nhân đạo của nhân dân ta, góp phần làm hình tượng Thạch Sanh thêm đẹp đẽ hơn.

  Ý nghĩa của cung tên vàng trong truyện Thạch Sanh:

  Cung tên là một vũ khí tuyệt vời và nó đã giúp Thạch Sanh cứu được công chúa.

  – Ý nghĩa cách kết thúc truyện Thạch Sanh:

  Câu chuyện gửi gắm ý nghĩa vô cùng to lớn. Cái thiện luôn luôn thắng cái ác và người tốt sẽ luôn được đền đáp một kết quả xứng đáng. Qua đó, tác giả cũng luôn muốn hướng người đọc tới cái thiện, hãy sống vì mình và vì những người xung quanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Học Rút Ra Từ Truyện Ếch Ngồi Đáy Giếng
 • Cảm Nghĩ Của Em Về Truyện Thạch Sanh
 • Tóm Tắt Thạch Sanh Hay, Ngắn Nhất (5 Mẫu).
 • 6 Mẫu Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh Ngắn Gọn, Dễ Hiểu
 • Kể Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh Hay Nhất
 • Ôn Tập Văn Bản Thạch Sanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Vbt Ngữ Văn 6 Thạch Sanh
 • Bài Tập Ngữ Văn 6: Thạch Sanh. Chữa Lỗi Dùng Từ
 • Kể Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh Hay Nhất
 • 6 Mẫu Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh Ngắn Gọn, Dễ Hiểu
 • Tóm Tắt Thạch Sanh Hay, Ngắn Nhất (5 Mẫu).
 • – Kiểu nhân vật dũng sĩ: có sức khỏe, có tài năng; vượt qua bao chiến công, thử thách để tìm được hạnh phúc đích thực của mình.

  + Từ đầu mọi phép thần thông: nguồn gốc, xuất thân của Thạch Sanh

  + Phần tiếp theo đến rồi kéo nhau về nước : các chiến công của Thạch Sanh

  + Câu cuối: hạnh phúc mà nhân vật tìm được

  Bố cục giúp người đọc thấy rõ đặc điểm của truyện cổ tích về nhân vật dũng sĩ: Vượt qua rất nhiều thử thách, lập chiến công.

  a) Nguồn gốc, xuất thân của người dũng sĩ: vừa bình thường lại vừa phi thường

  – Người anh hùng toàn thiện, toàn mĩ

  – Luôn hướng tới những con người bất hạnh.

  b) Người dũng sĩ trên hành trình kiếm tìm hạnh phúc

  – Trên hành trình kiếm tìm hạnh phúc, chàng dũng sĩ Thạch Sanh phải trải qua bao khó khăn, thử thách:

  + Giết đại bàng, bị lấp hang

  + Đánh nhau với quân mười tám nước chư hầu

  Nhưng bằng sự dũng cảm, sức mạnh, lòng mưu trí của mình, chàng đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và lập được nhiều chiến công: chiến công với xóm làng, với nhân dân, với đất nước.

  * Thạch Sanh giết chằn tinh

  -Phẩm chất của Thạch Sanh: tốt bụng (Lý Thông nhờ liền vui vẻ nhận lời), cả tin (Lý Thông nói liền tin), dũng cảm, sức mạnh, tài phép phi thường (không núng, chỉ một lúc đã xả xác con quái vật ra làm hai).

  * Thạch Sanh giết đại bàng

  – Vẫn tiếp tục thể hiện sự dũng cảm, sức mạnh và tài phép; sự tốt bụng, cả tin của mình, nhưng ở thử thách này, Thạch Sanh còn cho người đọc thấy được việc chàng lập công hoàn toàn là vô tư, lập công vì chính nghĩa chứ không vì vụ lợi. Bởi vậy, chàng không tham lam, không nhận vàng bạc mà chỉ nhận một cây đàn rồi trở về sống dưới gốc đa.

  Hẳn tiếng đàn của Thạch Sanh phải réo rắt, du dương, sống động, phải kể được mọi nỗi niềm của kẻ bị oan khuất mới có thể khiến cho công chúa nhận ra chàng dù cách mấy bức tường cung cấm. Thạch Sanh không chỉ là người dũng sĩ, chàng còn là một nghệ sĩ, người nghệ sĩ đích thực với tiếng đàn lay động lòng người. Hơn nữa, người có thể gẩy được đàn trong hoàn cảnh ngục tù cũng chỉ có thể là người vô cùng dũng cảm, hoặc là người vô cùng tin tưởng vào công lí, vào sự trong sạch của bản thân mình.

  ? Khi được giải oan, Thạch Sanh hiểu ra sự độc ác của Lí Thông. Nhưng chàng lại tha cho mẹ con Lí Thông. Chi tiết ấy giúp em hiểu được Thạch Sanh có lòng vị tha, bao dung vô cùng.

  Khi đối diện với yêu quái, Thạch Sanh dũng mạch diệt trừ chúng. Nhưng khi đối diện với những con người, dù tham làm, độc ác như Lí Thông hay hung hăng như quân mười tám nước chư hầu, Thạch Sanh đều không dùng đến vũ khí, dùng sức mạnh. Giữa con người với con người, chàng luôn bao dung.

  * Bảng tổng kết: Những thử thách, chiến công của nhân vật Thạch Sanh

  – Lý Thông: vụ lợi, tham lam, ích kỉ, độc ác

  Cái ác trong TCT không đơn thuần chỉ là ác độc mà còn có rất nhiều đặc điểm kèm theo: xấu xa, ích kỉ, tham lam

  – Truyện ngợi ca những chiến công rực rỡvà những phẩm chất cao đẹp của người anh hùng.

  – Truyện thể hiện ước mơ, niềm tin của nhân dân về chiến thắng của cái thiện đối với cái ác, về chính nghĩa thắng gian tà, hòa bình thắng chiến tranh.

  – Đồng thời, qua tác phẩm này, chúng ta còn hiểu được lí tưởng nhân đạo và yêu hòa bình của nhân dân ta

  – Chi tiết tưởng tượng, thần kì độc đáo, giàu ý nghĩa

  – Hệ thống nhân vật đối lập, tương phản

  a. Truyện cổ tích là gì? Nhân dân muốngửi gắm điều gì qua kết thúc của truyện cổ tích?

  b. Có những kiểu nhân vật nào xuất hiện trong truyện cổ tích?

  c. Thạch Sanh thuộc kiểu nhân vật nào? Đặc điểm của kiểu nhân vật ấy ra sao?

  d. Hãy liệt kê các chi tiết thần kì có trong truyện cổ tích Thạch Sanh. Nêu ý nghĩa của chúng.

  Một hôm có người hàng rượu tên là Lí Thông đi qua đó. Thấy Thạch Sanh gánh về một gánh củi lớn, hắn nghĩ bụng: “Người này khoẻ như voi. Nó về ở cùng thì lợi biết bao nhiêu”. Lí Thông lân la gợi chuyện, rồi gạ cùng Thạch Sanh kết nghĩa anh em. Sớm mồ côi cha mẹ, tứ cố vô thân, nay có người săn sóc đến mình, Thạch Sanh cảm động, vui vẻ nhận lời. Chàng từ giã gốc đa, đến sống chung với mẹ con Lí Thông.

  a. Hãy xác định trong đoạn văn đó: lời văn giới thiệu nhân vật, lời văn kể hành động, lời văn kể việc, lời văn kể tâm trạng nhân vật.

  b. Đoạn văn trên giúp em hiểu gì về bản chất hai nhân vật Lí Thông, Thạch Sanh?

  Câu 4: Lập bảng nêu những thử thách và chiến công của Thạch Sanh. Em có nhận xét gì về cách xây dựng các loại thử thách này? Từ đó em hãy rút ra nhận xét về phẩm chất của Thạch Sanh.

  Nguồn Tư liệu Ngữ văn THCS (Mọi ghi chép xin vui lòng ghi rõ nguồn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kể Lại Một Truyện Đã Biết (Truyền Thuyết, Cổ Tích) Bằng Lời Văn Của Em (14 Mẫu)
 • Kể Truyện Thạch Sanh Bằng Lời Văn Của Em
 • Hãy Kể Lại Câu Chuyện Thạch Sanh Ngắn Gọn Và Đầy Đủ Nhất
 • Kể Lại Một Truyện Đã Biết (Cổ Tích) Bằng Lời Văn Của Em: Thạch Sanh
 • Bài Văn Mẫu Lớp 6: Kể Truyện Thạch Sanh Bằng Lời Văn Của Em
 • Soạn Bài: Cảm Thụ Văn Bản Thạch Sanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảm Nhận Về Truyện Cổ Tích Thạch Sanh
 • Kể Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh
 • Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh, Nêu Ý Nghĩa Truyện
 • Lập Dàn Ý Phân Tích Truyện Thạch Sanh
 • Soạn Bài Thạch Sanh (Siêu Ngắn)
 • Thạch Sanh vốn là thái tử (con Ngọc Hoàng), được phái xuống làm con vợ chồng người nông dân nghèo khổ nhưng tốt bụng. Chàng sớm mồ côi cha mẹ, sống lủi thủi dưới gốc đa, hái củi kiếm sống qua ngày.

  Lí Thông – một người hàng rượu thấy Thạch Sanh khoẻ mạnh bèn giả vờ kết nghĩa anh em để lợi dụng. Đúng dịp Lí Thông đến lượt phải vào đền cho chằn tinh hung dữ ăn thịt, hắn bèn lừa Thạch Sanh đến nộp mạng thay cho mình. Thạch Sanh đã giết chết chằn tinh. Lí Thông lại lừa cho Thạch Sanh bỏ trốn rồi đem đầu chằn tinh vào nộp cho vua để lĩnh thưởng, được vua phong làm Quận công.

  Nhà vua có công chúa đến tuổi kén chồng. Trong ngày hội lớn, công chúa bị đại bàng khổng lồ quắp đi. Qua gốc đa chỗ Thạch Sanh đang ở, nó bị chàng dùng cung tên bắn bị thương. Thạch Sanh lần theo vết máu, biết được chỗ đại bàng ở. Vua mất công chúa, vô cùng đau khổ, sai Lí Thông đi tìm, hứa gả con và truyền ngôi cho. Lí Thông lại nhờ Thạch Sanh cứu công chúa rồi lừa nhốt chàng dưới hang sâu.

  Thạch Sanh giết đại bàng, lại cứu luôn thái tử con vua Thuỷ Tề bị đại bàng bắt giam trong cũi cuối hang từ lâu. Theo chân thái tử, chàng xuống thăm thuỷ cung, được vua Thuỷ Tề khoản đãi rất hậu, tặng nhiều vàng bạc nhưng chàng chỉ xin cây đàn thần rồi lại trở về gốc đa.

  Từ khi được cứu về, công chúa không cười không nói. Hồn chằn tinh và đại bàng trả thù, vu vạ cho Thạch Sanh khiến chàng bị nhốt vào ngục. Chàng đánh đàn, công chúa nghe thấy liền khỏi bệnh câm. Thạch Sanh được vua cho gọi lên. Chàng kể lại rõ mọi việc. Vua giao cho chàng xử tội mẹ con Lí Thông. Được chàng tha bổng nhưng hai mẹ con trên đường về đã bị sét đánh chết, hoá kiếp thành bọ hung.

  Thạch Sanh được nhà vua gả công chúa cho. Các nước chư hầu tức giận đem quân sang đánh. Thạch Sanh lại lấy đàn ra gảy khiến quân địch quy hàng. Ăn không hết niêu cơm nhỏ của Thạch Sanh, quân sĩ mười tám nước kính phục rồi rút hết về. Nhà vua nhường ngôi báu cho Thạch Sanh.

  – Một số chi tiết tưởng tượng

  Bài 1: Kể diễn cảm truyện Thạch Sanh

  + Nắm vững cốt truyện: các chi tiết sự việc cần nhớ.

  Bài 1: Trong truyện chi tiết niêu cơm thần kỳ và tiếng đàn có ỹ nghĩa gì.

  – Giúp nhân vật được giải oan giải thoát.

  + Nhờ tiếng đàn Thạch Sanh mà công chùa khỏi câm nhận ra người cứu mình và giải thoát cho Thạch Sanh, Lý Thông bị vạch mặt.

  + Đó là tiếng đàn công lý, làm quân 18 nước chư hầu phải xin hàng.

  + Tiếng đàn là đại diện cho cái thiện và tinh thần yêu chuộng hoà bình của nhân dân, là vũ khí đặc cảm hoá kẻ thù.

  – Niêu cơm thần kỳ có khả năng phi thường cứ ăn hết lại đầy cùng với lời thách đố của Thạch Sanh và sự thua cuộc của quân sĩ 18 nước lại tượng trưng cho tấm lòng nhân đạo và tư tưởng yêu hoà bình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Cảm Thụ Văn Bản Thạch Sanh
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Thạch Sanh
 • Đọc Truyện Cổ Tích Việt Nam Thạch Sanh
 • Nội Dung Ý Nghĩa Của Truyện Thạch Sanh Lớp 6
 • Bài Học Rút Ra Từ Truyện Ếch Ngồi Đáy Giếng
 • Kể Truyện Thạch Sanh Bằng Lời Văn Của Em

  --- Bài mới hơn ---

 • Kể Lại Một Truyện Đã Biết (Truyền Thuyết, Cổ Tích) Bằng Lời Văn Của Em (14 Mẫu)
 • Ôn Tập Văn Bản Thạch Sanh
 • Giải Vbt Ngữ Văn 6 Thạch Sanh
 • Bài Tập Ngữ Văn 6: Thạch Sanh. Chữa Lỗi Dùng Từ
 • Kể Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh Hay Nhất
 • Truyện cổ tích Thạch Sanh vốn rất quen thuộc với tuổi thơ mỗi người. Khi đọc truyện thì ở mỗi cá nhân sẽ có những ấn tượng, cảm nhận riêng về các nhân vật cũng như tình tiết, ý nghĩa của câu chuyện. Do đó việc kể lại truyện bằng chính lời văn của mình sẽ thể hiện sâu sắc hơn ý nghĩ của bản thân đối với truyện.

  Kể truyện Thạch Sanh bằng lời văn của em

  Ông bà ta từ xa xưa đã truyền tai nhau câu nói: “Ở hiền gặp lành”. Thật đúng trong mọi hoàn cảnh, mọi thời đại. Một điển hình đó là câu chuyện cổ tích Thạch Sanh, nó mang đậm tính nhân văn, đạo lí làm người. Em luôn ấn tượng và cảm tình về câu chuyện, đặc biệt là chàng Thạch Sanh.

  Ngày xưa trong một ngôi làng tại quận Cao Bình có đôi vợ chồng nghèo khó sống qua ngày bằng công việc lên rừng đốn củi đổi lấy gạo. Với tính cách hiền lành, thật thà luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người xung quanh, nhưng lạ thay mãi mà họ vẫn chưa có một đứa con. Thấy thế Ngọc Hoàng thương cảm bèn sai thái tử xuống đầu thai làm con cho gia đình đó. Người vợ mang thai không được bao lâu thì người chồng qua đời, rồi người vợ cũng theo chồng mình từ giã cõi đời chỉ sau một thời gian ngắn sinh con. Cậu bé sống trong một túp lều cũ bên gốc đa, mồ côi cha mẹ nên mọi người gọi là Thạch Sanh. Mỗi ngày cậu bé đều dùng chiếc lưỡi búa của cha để lại lên rừng đốn củi kiếm sống.

  Một ngày nọ, Lý Thông – chàng trai con nhà cất rượu đã ghé qua gốc đa nghỉ mát thì gặp Thạch Sanh, thấy chàng khỏe mạnh, chăm chỉ nên Lý Thông đã nảy sinh mưu đồ lợi dụng. Hắn muốn kết nghĩa anh em và Thạch Sanh cảm động vì được quan tâm nên đã đồng ý theo hắn ta về nhà. Một con Chằn tinh hung ác ăn thịt người, có phép lạ lúc bấy giờ xuất hiện trong làng khiến ai cũng khiếp sợ. Mỗi năm đều đặn phải khấn cho nó một mạng để có thể sống yên ổn qua ngày. Lần này đến lượt Lý Thông nạp mình, hai mẹ con hắn đã mưu kế lừa Thạch Sanh đến thay mình. Tuy nhiên con Chằn tinh đã bị hạ gục, hiện hình là một con trăn lớn nhờ vào sức mạnh của chàng cùng vũ khí là chiếc búa. Thạch Sanh trở về đem theo bộ cung bằng vàng của con yêu quái đó. Không dừng lại ở đây, Lý Thông tiếp tục lừa gạt Thạch Sanh rồi đến tâu vua mình đã hạ thủ Chằn Tinh nên đã được phong làm đô đốc.

  Dù đã đến tuổi lấy chồng mà công chúa mãi chưa tìm thấy chàng trai vừa ý. Thế là nhà vua bèn tổ chức một ngày hội lớn, cơ hội cho các hoàng tử nước láng giềng và con trai trong thiên hạ đến, công chúa sẽ từ trên lầu cao ném quả cầu may, ai nhặt được thì vua sẽ gả công chúa cho người đó. Con Đại bàng – một con yêu tinh trên núi tình cờ bay qua và mang theo công chúa đi. Ngồi dưới gốc đa Thạch Sanh đã nhìn thấy lần theo được tới chỗ ở của quái vật qua vết máu khi chàng bắn vào con quái vật.

  Nhà vua sai Lý Thông đi tìm công chúa, hứa sẽ gả cho hắn và truyền ngôi. Thế là hắn bèn tìm đến Thạch Sanh nhờ giúp đỡ. Khi công chúa được Thạch Sanh giải cứu an toàn thì Lý Thông dở trò, nhốt luôn chàng ở trong hang. Con Đại bàng cũng bị tiêu giệt sau một trận đánh kịch liệt, cùng lúc đó chàng đã tìm thấy và cứu thoát con trai của Vua Thủy. Thạch Sanh được vua ban ơn cho rất nhiều vàng ngọc nhưng chàng chỉ xin lấy cây đàn thần rồi trở lại gốc đa. Vì oán hận nên hôn của chằng tinh và đại bàng đã quay lại trả thù khiến Thạch Sanh bị bắt vào ngục.

  Từ khi được cứu trở về thì công chúa không nói cũng chẳng cười khiến nhà vua lo lắng. Khi tiếng đàn của Thạch Sanh cất lên đã hóa giải, giúp công chúa trở lại bình thường. Nhà vua lúc này đã biết được hết sự thật về công lao của Thạch Sanh và bộ mặt tàn ác của mẹ con Lý Thông. Vua cho chàng xử tội nhưng chàng đã tha cho hai mẹ con nhà Lý Thông quay về làm ăn. Quả nhiên trên đường trở về họ đã bị sét đánh chết. Về sau vì không có con nên vua đã truyền lại ngôi cho Thạch Sanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hãy Kể Lại Câu Chuyện Thạch Sanh Ngắn Gọn Và Đầy Đủ Nhất
 • Kể Lại Một Truyện Đã Biết (Cổ Tích) Bằng Lời Văn Của Em: Thạch Sanh
 • Bài Văn Mẫu Lớp 6: Kể Truyện Thạch Sanh Bằng Lời Văn Của Em
 • Kể Lại Một Truyện Cổ Tích Thạch Sanh Bằng Lời Văn Của Em
 • Hãy Kể Lại Truyện Thạch Sanh Bằng Lời Văn Của Em
 • Soạn Bài Cảm Thụ Văn Bản Thạch Sanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài: Cảm Thụ Văn Bản Thạch Sanh
 • Cảm Nhận Về Truyện Cổ Tích Thạch Sanh
 • Kể Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh
 • Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh, Nêu Ý Nghĩa Truyện
 • Lập Dàn Ý Phân Tích Truyện Thạch Sanh
 • Soạn bài: Cảm thụ văn bản Thạch Sanh

  1. Tóm tắt:

  Thạch Sanh vốn là thái tử (con Ngọc Hoàng), được phái xuống làm con vợ chồng người nông dân nghèo khổ nhưng tốt bụng. Chàng sớm mồ côi cha mẹ, sống lủi thủi dưới gốc đa, hái củi kiếm sống qua ngày.

  Lí Thông – một người hàng rượu thấy Thạch Sanh khoẻ mạnh bèn giả vờ kết nghĩa anh em để lợi dụng. Đúng dịp Lí Thông đến lượt phải vào đền cho chằn tinh hung dữ ăn thịt, hắn bèn lừa Thạch Sanh đến nộp mạng thay cho mình. Thạch Sanh đã giết chết chằn tinh. Lí Thông lại lừa cho Thạch Sanh bỏ trốn rồi đem đầu chằn tinh vào nộp cho vua để lĩnh thưởng, được vua phong làm Quận công.

  Nhà vua có công chúa đến tuổi kén chồng. Trong ngày hội lớn, công chúa bị đại bàng khổng lồ quắp đi. Qua gốc đa chỗ Thạch Sanh đang ở, nó bị chàng dùng cung tên bắn bị thương. Thạch Sanh lần theo vết máu, biết được chỗ đại bàng ở. Vua mất công chúa, vô cùng đau khổ, sai Lí Thông đi tìm, hứa gả con và truyền ngôi cho. Lí Thông lại nhờ Thạch Sanh cứu công chúa rồi lừa nhốt chàng dưới hang sâu.

  Thạch Sanh giết đại bàng, lại cứu luôn thái tử con vua Thuỷ Tề bị đại bàng bắt giam trong cũi cuối hang từ lâu. Theo chân thái tử, chàng xuống thăm thuỷ cung, được vua Thuỷ Tề khoản đãi rất hậu, tặng nhiều vàng bạc nhưng chàng chỉ xin cây đàn thần rồi lại trở về gốc đa.

  Từ khi được cứu về, công chúa không cười không nói. Hồn chằn tinh và đại bàng trả thù, vu vạ cho Thạch Sanh khiến chàng bị nhốt vào ngục. Chàng đánh đàn, công chúa nghe thấy liền khỏi bệnh câm. Thạch Sanh được vua cho gọi lên. Chàng kể lại rõ mọi việc. Vua giao cho chàng xử tội mẹ con Lí Thông. Được chàng tha bổng nhưng hai mẹ con trên đường về đã bị sét đánh chết, hoá kiếp thành bọ hung.

  Thạch Sanh được nhà vua gả công chúa cho. Các nước chư hầu tức giận đem quân sang đánh. Thạch Sanh lại lấy đàn ra gảy khiến quân địch quy hàng. Ăn không hết niêu cơm nhỏ của Thạch Sanh, quân sĩ mười tám nước kính phục rồi rút hết về. Nhà vua nhường ngôi báu cho Thạch Sanh.

  – Một số chi tiết tưởng tượng

  2) Bài tập SGK

  Bài 1: Kể diễn cảm truyện Thạch Sanh

  + Nắm vững cốt truyện: các chi tiết sự việc cần nhớ.

  Bài 1: Trong truyện chi tiết niêu cơm thần kỳ và tiếng đàn có ỹ nghĩa gì.

  – Giúp nhân vật được giải oan giải thoát.

  + Nhờ tiếng đàn Thạch Sanh mà công chùa khỏi câm nhận ra người cứu mình và giải thoát cho Thạch Sanh, Lý Thông bị vạch mặt.

  + Đó là tiếng đàn công lý, làm quân 18 nước chư hầu phải xin hàng.

  + Tiếng đàn là đại diện cho cái thiện và tinh thần yêu chuộng hoà bình của nhân dân, là vũ khí đặc cảm hoá kẻ thù.

  – Niêu cơm thần kỳ có khả năng phi thường cứ ăn hết lại đầy cùng với lời thách đố của Thạch Sanh và sự thua cuộc của quân sĩ 18 nước lại tượng trưng cho tấm lòng nhân đạo và tư tưởng yêu hoà bình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Bài Thạch Sanh
 • Đọc Truyện Cổ Tích Việt Nam Thạch Sanh
 • Nội Dung Ý Nghĩa Của Truyện Thạch Sanh Lớp 6
 • Bài Học Rút Ra Từ Truyện Ếch Ngồi Đáy Giếng
 • Cảm Nghĩ Của Em Về Truyện Thạch Sanh
 • Nêu Các Sự Việc Chính Trong Văn Bản Thạch Sanh Câu Hỏi 1223135

  --- Bài mới hơn ---

 • Nêu Các Chuỗi Sự Việc Chính Trong Chuyện Thạch Sanh
 • Tuyển Tập Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ngữ Văn Lớp 6,7,8,9 Tuyen Tap Cau Hoi Trac Nghiem Nv Doc
 • Viết Đoạn Văn Ngắn Cảm Nhận Về Thạch Sanh Câu Hỏi 69066
 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Thạch Sanh Hay Nhất
 • Văn Bản Ubnd Tỉnh Nghệ An
 • – Thạch Sanh được sinh ra sau vài năm, cha mẹ mất, đành đến túp lều cũ sống.

  – Thạch Sanh lớn lên được thần tiên dạy phép thuật.

  – Thạch Sanh bị Lý Thông dụ làm anh em kết nghĩa.

  – Mẹ con Lý Thông lừa Thạch Sanh ra miếu.

  – Thạch Sanh giết chằn tinh, bị Lý Thông lừa ra túp lều sống và cướp công.

  – Công chúa bị đại bàng bắt, Lý Thông nhờ Thạch Sanh giúp.

  – Thạch Sanh giết đại bàng cứu công chúa nhưng lại bị Lý Thông hại.

  – Thạch Sanh cứu thái tử con vua thủy tề và được tăng cây đàn .

  – Hồn của hai con thú bị Thạch Sanh giết gài bẫy để cho Thạch Sanh bị oan.

  – Thạch Sanh được giải oan nhờ cây đàn do công chúa bị câm.

  – Thạch Sanh kể mọi việc, tha cho mẹ con Lý Thông nhưng hai kẻ đó đã bị sét đánh chết.

  – Thạch Sanh cứu công chúa và thắng các nước lân cận.

  – Thạch Sanh được lên ngôi vua.

  Tóm tắt:

  Thạch Sanh là thái tử trên trời, được phái xuống đầu thai ở nhà nọ không có con. Mãi về sau, khi người chồng chết, người vợ mới sinh được câu con trai. Sau đó người mẹ cũng mất, cậu bé đành ra túp lều bên cây đa sống, mọi người gọi cậu là Thạch Sanh. Thạch Sanh lớn lên, được thiên thần dạy có mọi phép thần thông. Một hôm, Lý Thông thấy Thạch Sanh được việc, bèn dụ cậu kết nghĩa anh em, đón về nhà ở. Khi đó, ở đây có một con chằng tinh ăn thịt nguòi, đến lượt Lý Thông nộp mình. Hắn ta không muốn, bèn lừa Thạch Sanh đi. Thạch Sanh sau đó đã giết được chằng tinh nhưng bị Lý Thông lừa gạt cướp công. Nhưng chàng không biết gì, bèn ra túp lều xưa sống. Một thời gian sau, công chú đang kén rể bỗng bị đại bàng bắt đi, nhà vua sai Lý Thông cứu công chúa và hứa gả công chúa cho hắn. Lí Thông lại nhờ Thạch Sanh cứu công chúa rồi lấp cửa hang. Trong hang, Thạch Sanh cứu thoát thái tử và được vua Thủy Tề ban thưởng một cây đàn thần. Hồn của hai con thú bị Thạch Sanh giết gài bẫy để cho Thạch Sanh bị oan. Thạch Sanh cứu công chúa và thắng các nước lân cận.Thạch Sanh được lên ngôi vua.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Sắc Về Nghệ Thuật Của Truyện Thạch Sanh.
 • Tóm Tắt Truyện Cổ Thạch Sanh Rất Ngắn Gọn Và Hay
 • Soạn Bài Từ Mượn Trang 24 Sgk Ngữ Văn 6, Tập 1
 • Soạn Bài Thạch Sanh Lớp 6 Ngắn Gọn
 • Soạn Văn Lớp 6 Bài Thạch Sanh Ngắn Gọn Hay & Đúng Nhất
 • Hướng Dẫn Đọc Hiểu Văn Bản Thạch Sanh Ngữ Văn 6

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Kiểm 15 Phút Môn Ngữ Văn Lớp 6
 • Đề Đọc Hiểu Văn Bản Uy Lít Xơ Trở Về
 • Phân Tích Ý Nghĩa Văn Bản “uy
 • Văn Bản Ubnd Tỉnh Quảng Nam
 • Văn Bản Pháp Luật Ubnd Tỉnh Quảng Nam
 • Thạch Sanh sớm mổ côi cả cha lẫn mẹ. Chàng sống lủi thủi trong túp lều cũ dưới gốc đa và gia tài chỉ có lưỡi búa của cha để lại. 

  Thấy Thạch Sanh “khoẻ như voi”, Lí Thông gạ kết nghĩa anh em. Thạch Sanh nhận lời đến ở chung với mẹ con Lí Thông.

  Trong vùng có một con chằn tinh hung dữ, có phép lạ. Hằng năm dân phải nộp người cho nó ăn thịt. Đến lưọt Lí Thông nộp mình. Hắn nghĩ kế lừa Thạch Sanh. Thạch Sanh đã giết chết chằn tinh. Lí Thông lại lừa Thạch Sanh để chàng trốn đi rồi đem đầu chằn tinh nộp cho vua, và được phong làm Quận công.

  Nhà vua có công chúa đến tuổi kén chồng. Trong ngày hội lớn, công chúa bị đại bàng khổng lồ quắp đi. Thạch Sanh bắn nó bị thương và theo dấu máu, chàng biết được chỗ ở của đại bàng. Vua sai Lí Thông tìm công chúa, hứa sẽ gả con và truyền ngôi. Lí Thông nhờ Thạch Sanh giúp rồi lại lừa nhốt chàng dưới hang sâu.

  Thạch Sanh giết đại bàng và cứu thái tử con vua Thuỷ Tể bị nhốt trong cũi ở cuối hang rồi xuống chơi thuỷ phủ. Chàng được tặng nhiều vàng bạc nhưng chỉ xin một cây đàn và trở về gốc đa.

  Hồn chằn tinh và đại bàng trả thù, vu vạ cho Thạch Sanh để chàng bị bắt hạ ngục. Khi nghe thấy tiếng đàn của Thạch Sanh, công chúa đã khỏi câm. Nghe Thạch Sanh kể lại mọi chuyện, vua giao cho chàng xử tội mẹ con Lí Thông;. Chàng tha cho họ nhưng dọc đường về hai mẹ con bị sét đánh chết, hoá kiếp thành bọ hung.

  Nhà vua gả công chúa cho Thạch Sanh. Các nước chư hầu tức giận đem quân sang đánh. Thạch Sanh lấy đàn ra gảy, quân 18 nước xin hàng. Thạch Sanh nấu một niêu cơm thết đãi. Quân sĩ coi thường, nhưng ăn mãi không hết, họ kính phục Thạch Sanh và rút quân về nước.

  Nhà vua nhường ngôi báu cho Thạch Sanh.

  1.Sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh khác thường ở chỗ :

  + Bố mẹ già mới sinh Thạch Sanh.

  + Chàng là Thái tử do Ngọc Hoàng sai xuống đầu thai.

  + Bà mẹ mang thai trong nhiều năm mới sinh ra Thạch Sanh.

  + Thạch Sanh được thiên thần dạy võ nghệ và phép thần thông.

  -Kể về sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh như vậy, nhân dân muốn làm cho nhân vật lí tưởng thêm kì lạ và đẹp đẽ. Nhân vật ra đời và lớn lên khác thường sẽ là người lập được chiến công lớn,

  2.- Trước khi được kết hôn với công chúa, Thạch Sanh đã trải qua những thử thách :

  + Đi canh miếu và giết chết chằn tinh ;

  + Xuống hang diệt đại bàng cứu công chúa, bị Lí Thông lấp cửa hang ;

  + Bị bắt hạ ngục do hồn chằn tinh, đại bàng báo thù.

  -Qua những thử thách đó, Thạch Sanh đã bộc lộ những phẩm chất tốt đẹp. Đó là sự chất phác, thật thà, sự khoan dung, đặc biệt là lòng dũng cảm và tài năng (đánh nhau, tiêu diệt được chằn tinh và đại bàng có nhiều phép lạ).

  3.Sự đối lập của Thạch Sanh và Lí Thông rất rõ rệt trong truyện :

  Thạch Sanh vô tư Lí Thông vụ lợi (Lí Thông thấy Thạch Sanh khoẻ, hắn nghĩ: “Nó về ở cùng thì lợi biết bao nhiêu”).

  Thạch Sanh thật thà Lí Thông xảo trá, lừa lọc (Lí Thông lừa bảo đi canh miếu Lí Thông lừa, bảo chằn tinh là do vua nuôi).

  Thạch Sanh vị tha Lí Thông độc ác (Lí Thông sai lấp cửa hang).

  Đây là sự đối lập giữa thiện và ác, giữa chính nghĩa và gian tà.

  4*.- Ý nghĩa chi tiết tiếng đàn :

  Tiếng đàn giúp cho Thạch Sanh được giải oan, nhờ tiếng đàn, Thạch Sanh có cơ hội vạch mặt Lí Thông. Tiếng đàn tượng trưng cho công lí.

  Tiếng đàn làm cho quân sĩ mười tám nước chư hầu xin hàng. Nó tượng trưng cho sức mạnh của chính nghĩa.

  -Ý nghĩa của chi tiết niêu cơm : Niêu cơm nhỏ mà mấy vạn người cũng không thể ăn hết được. Niêu cơm đãi quân sĩ thể hiện sự khoan dung, tấm lòng nhân đạo, yêu chuộng hoà bình của nhân dân ta.

  5.Kết thúc truyện, mẹ con Lí Thông phải chết, Thạch Sanh được kết hôn cùng công chúa và lên ngôi vua. Qua cách kết thúc này, nhân dân ta muốn thể hiện sự công bằng : Những kẻ xấu, kẻ ác dù mưu mô xảo trá đến đâu cũng sẽ bị trừng trị; còn người hiền lành tốt bụng sẽ được sung sướng, hạnh phúc. Đây là cách kết thúc phổ biến của các truyện cổ tích. Ví dụ như truyện Sọ Dừa, Cây bút thần, Cây tre trăm đốt, Tấm Cám,…

  -Thạch Sanh bên túp lều dưới gốc đa. Có thể chọn chi tiết.này vì nó thể hiện được hoàn cảnh sống của Thạch Sanh : lủi thủi, mồ côi và đơn độc. Bức tranh này có thể đặt tên : Túp lều Thạch Sanh.

  -Thạch Sanh diệt chằn tinh hoặc Thạch Sanh diệt đại bàng. Có thể chọn một trong hai chi tiết này vì nó thể hiện được lòng dũng cảm và trí thông minh của Thạch Sanh. Với các bức tranh này , có thể đặt tên : Dũng sĩ Thạch Sanh.

  2.Để có thể kể diễn cảm truyện này, cần kể đúng thứ tự các chi tiết ; đồng thời thể hiện rõ lời kể và ngôi kể.

  Thật khó có thể tìm thấy trong kho tàng truyện cổ dân gian Việt Nam một tác phẩm vừa lớn về đề tài và nội dung, vừa phong phú về loại hình nhân vật và chặt chẽ, hoàn chỉnh về kết cấu nghệ thuật như truyện Thạch Sanh.

  ở đây vừa có đấu tranh thiên nhiên chống các loài ác thú (ở trên trời “đại bàng”, ở mặt đất “chằn tinh”, trong hang động “hồ tinh”), vừa có đấu tranh giai cấp trong xã hội (giữa Thạch Sanh và Lí Thông) ; lại có cả đấu tranh dân tộc chống ngoại xâm ( với quân “mười tám nước chư hầu”) và đấu tranh cho tình yêu đôi lứa (giữa Thạch Sanh và công chúa).

  Trong truyện cổ tích nói riêng cũng như truyện cổ dân gian nói chung của nước ta, có rất nhiều những nhân vật độc đáo và tiêu biểu về mặt này hay mặt khác cho trí tuệ, tài năng, tâm hồn, phẩm chất của con người Việt Nam trong những địa phương và những thời kì khác nhau của lịch sử dân tộc (Lạc Long Quân, Thánh Gióng, Chử Đổng Tử, Mị Châu, nàng Tô Thị, vợ chàng Trương, cô Tấm…). Nhưng có lẽ không nhân vật nào có nhiều mặt hoạt động rộng lớn, nhiều chiến công, nhiều loại kẻ thù và nhiều tài năng, phẩm chất cao đẹp như Thạch Sanh. Có thể nói, trong những nhân vật chính diện mà truyện cổ tích Việt Nam đã xây dựng nên, Thạch Sanh là con người đẹp nhất, tiêu biểu nhất và hoàn hảo nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh Ngắn Gọn Nhất
 • Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
 • Soạn Bài Ôn Tập Về Văn Bản Thuyết Minh
 • Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
 • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ngữ Văn Lớp 6: Văn Bản Thánh Gióng
 • Đọc Văn Bản Thạch Sanh Và Trả Lời Câu Hỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Luyện Tập I. Đọc Hiểu (3,0 Điểm) Đọc Kỹ Đoạn Trích Sau Và Trả Lời Các Câu Hỏi Bên Dưới: “nhà Vua Lấy Làm Lạ, Cho Đưa Thạch Sanh Đến. Trước Mặt Mọi Người, Chàng
 • Giáo Án Ngữ Văn Lớp 6
 • Soạn + Gợi Ý Câu Hỏi Trên Lớp Bài Thạch Sanh
 • Kể Lại Câu Chuyện Thạch Sanh
 • Em Hãy Tưởng Tượng Kể Lại Tâm Sự Của Thạch Sanh
 • Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

  Thạch Sanh vốn là con của Ngọc Hoàng được phái xuống trần gian làm con của một vợ chồng nông dân nghèo khổ nhưng tốt bụng. Vợ chồng nông dân kia sớm qua đời, để lại Thạch Sanh sống lủi thủi dưới gốc đa, hằng ngày phải hái củi kiếm sống.

  Một người hàng rượu tên là Lí Thông thấy Thạch Sanh khỏe mạnh nên giả vờ kết nghĩa anh em để lợi dụng. Thạch Sanh không hề hay biết bụng dạ của Lí Thông nên chấp nhận. Không may cho Lí Thông là đến dịp y phải vào đền để cúng mạng cho chằn tinh. Lí Thông bèn lừa

  Thạch Sanh đi thay mình. Không ngờ Thạch Sanh giết được chằn tinh. Lí Thông lại lừa Thạch Sanh bỏ trốn để đem đầu chằn tinh dâng vua lập công. Vua phong Lí Thông làm Quận công. Thạch Sanh trở về với chốn cũ.

  Chẳng may cho nhà vua, người con gái đến tuổi lấy chồng bị đại bàng khổng lồ bắt mất. Khi bay qua gốc đa, nơi Thạch Sanh trú ẩn, đại bàng bị Thạch Sanh bắn trúng. Thạch Sanh lần theo vết máu, biết được nơi đại bàng giấu công chúa. Nhà vua sai Lí Thông đi tìm công chúa, hứa gả công chúa và truyền ngôi cho ai tìm được công chúa. Lí Thông lại nhớ đến Thạch Sanh. Y nhờ Thạch Sanh cứu công chúa rồi nhốt chàng dưới hang sâu.

  Thạch Sanh giết đại bàng và cứu được con vua Thủy Tề vốn bị đại bàng bắt giam từ lâu. Thạch Sanh được xuống thăm thủy cung, được vua Thủy Tề phong thưởng rất hậu nhưng chàng chỉ xin một cây đàn rồi trở về gốc đa sinh sống.

  Công chúa trở về cung nhưng chẳng nói chẳng rằng, nhà vua càng buồn thảm. Hồn chằn tinh và đại bàng trả thù Thạch Sanh khiến chàng bị bắt giam vào ngục. Trong ngục, Thạch Sanh đem đàn thần ra gảy. Tiếng đàn đến tai công chúa, giúp nàng khỏi bệnh câm. Theo lời công chúa, nhà vua cho gọi Thạch Sanh. Gặp nhà vua, Thạch Sanh kể lại mọi việc. Nhà vua sai xử tử mẹ con Lí Thông nhưng Thạch Sanh tha bổng cho họ. Trên đường về, hai mẹ con độc ác bị sét đánh chết và hóa thành bọ hung.

  Thạch Sanh trở thành phò mã. Các nước chư hầu tức giận đem quân sang đánh nước ta. Thạch Sanh lại lấy đàn thần ra gảy làm cho quân giặc phải quy hàng. Thạch Sanh khao quân giặc một niêu cơm nhỏ nhưng chúng ăn không hết, chúng càng kính phục và chấp nhận rút quân về nước.

  Thạch Sanh được nhà vua nhường cho ngôi báu.

  ( Truyện cổ tích Thạch Sanh- Lí Thông)

  Câu hỏi:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Bài Thạch Sanh (Tiết 1)
 • Giáo Án Bài Thạch Sanh (Tiết 2)
 • Tóm Tắt Truyện Cổ Tích Thạch Sanh Ngắn Gọn
 • Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh Ngắn Gọn
 • Soạn Bài Thạch Sanh (Siêu Ngắn)
 • Giải Vbt Ngữ Văn 6 Thạch Sanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Tập Ngữ Văn 6: Thạch Sanh. Chữa Lỗi Dùng Từ
 • Kể Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh Hay Nhất
 • 6 Mẫu Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh Ngắn Gọn, Dễ Hiểu
 • Tóm Tắt Thạch Sanh Hay, Ngắn Nhất (5 Mẫu).
 • Cảm Nghĩ Của Em Về Truyện Thạch Sanh
 • Thạch Sanh

  Câu 1 (trang 66 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1 – trang 38 VBT Ngữ Văn 6 Tập 1): Sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh có gì khác thường? Kể về sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh như vậy, theo em, nhân dân muốn thể hiện điều gì?

  Trả lời:

  a, Những chi tiết mà em cho là khác thường trong sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh:

  – Ngọc Hoàng sai thái tử xuống đầu thai làm con của cặp vợ chồng tuổi già, nghèo khó.

  – Người mẹ có mang nhưng qua mấy năm mà không sinh nở, mãi về sau mới sinh được một cậu con trai.

  b, Những trường hợp được đánh dấu sau phù hợp với điều mà nhân dân muốn thể hiện qua việc kể về sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh:

  – Để cho câu chuyện thêm li kì

  – Muốn ca ngợi Thạch Sanh ngay từ đầu câu chuyện

  – Tin rằng những điều li kì là có thật

  – Báo hiệu cuộc đời của Thạch Sanh không phải một cuộc đời bình thường

  Câu 2 (trang 66 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1 – trang 38 VBT Ngữ Văn 6 Tập 1): Trước khi được kết hôn với công chúa, Thạch Sanh đã phải trải qua những thử thách như thế nào? Thạch Sanh bộc lộ phẩm chất gì qua những lần thử thách ấy?

  Trả lời:

  a, Những thử thách mà Thạch Sanh đã phải trải qua trước khi được kết hôn với công chúa.

  – Giết chằn tinh

  – Chiến đấu với đại bàng để cứu công chúa

  – Bị Lí Thông lừa bỏ lại ở hang của đại bàng và cướp công

  – Bị hồn chằn tinh và đại bàng vu oan

  b, Những trường hợp được đánh dấu sau phù hợp với phẩm chất mà Thạch Sanh đã bộc lộ qua những lần thử thách:

  – Hiền lành

  – Thật thà

  – Thương người

  – Chịu khó

  – Dũng cảm

  – Biết chịu đựng

  – Có ý chí và nghị lực cao

  Câu 3 (trang 66 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1): Trong truyện, hai nhân vật Thạch Sanh và Lí Thông luôn đối lập nhau về tính cách và hành động. Hãy chỉ ra sự đối lập này.

  Trả lời:

  Câu 4 (trang 67 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1): Truyện Thạch Sanh có nhiều chi tiết thần kì, trong đó đặc sắc nhất là chi tiết tiếng đàn và niêu cơm đãi quân sĩ mười tám nước chư hầu. Em hãy nêu ý nghĩa của những chi tiết đó.

  Trả lời:

  a, Ý nghĩa của chi tiết tiếng đàn:

  – Thể hiện lòng yêu hòa bình của nhân dân

  – Tiếng đàn phản đối chiến tranh

  – Tiếng đàn kêu gọi hòa bình

  – Tiếng đàn thể hiện ước mơ công lý

  – Tiếng đàn có ý nghĩa giải oan

  – Tiếng đàn vạch mặt kẻ gian phi

  – Tiếng đàn nói lên lòng trung thực

  b, Ý nghĩa của chi tiết niêu cơm thần:

  – Thể hiện lòng nhân đạo

  – Thể hiện ước mơ về sự sung túc, no đủ

  – Đề cao sức mạnh quốc gia, dân tộc

  Trả lời:

  Xu hướng chung của kết thúc truyện cổ tích:

  – Ước mơ công lí

  – Ước mơ hạnh phúc

  – Ước mơ đổi đời

  – Ước mơ về sự đền bù cho những người bị thiệt thòi

  – Chân lí thiện thắng ác

  – Thể hiện triết lí “ở hiền gặp lành”

  Câu 6. Truyện Thạch Sanh kể về chàng dũng sĩ hay kể về nạn nhân (bị lừa đảo, bị cướp công, bị sát hại)? Vì sao?

  Trả lời:

  Truyện Thạch Sanh kể về chàng dũng sĩ với những phẩm chất tốt đẹp. Những hoạn nạn mà Thạch Sanh gặp trong truyện chỉ là thử thách để Thạch Sanh bộc lộ tài năng và phẩm chất của mình chứ đó không phải là nội dung trọng tâm trong truyện này.

  Câu 7. Hãy so sánh Thạch Sanh với Sọ Dừa để làm rõ những điểm giống và khác nhau giữa hai nhân vật này.

  Trả lời:

  Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 6 (VBT Ngữ Văn 6) khác:

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ôn Tập Văn Bản Thạch Sanh
 • Kể Lại Một Truyện Đã Biết (Truyền Thuyết, Cổ Tích) Bằng Lời Văn Của Em (14 Mẫu)
 • Kể Truyện Thạch Sanh Bằng Lời Văn Của Em
 • Hãy Kể Lại Câu Chuyện Thạch Sanh Ngắn Gọn Và Đầy Đủ Nhất
 • Kể Lại Một Truyện Đã Biết (Cổ Tích) Bằng Lời Văn Của Em: Thạch Sanh
 • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ngữ Văn Lớp 6: Văn Bản Thạch Sanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Tích Truyện Thạch Sanh
 • Soạn Văn Lớp 6 Bài Thạch Sanh Ngắn Gọn Hay & Đúng Nhất
 • Soạn Bài Thạch Sanh Lớp 6 Ngắn Gọn
 • Soạn Bài Từ Mượn Trang 24 Sgk Ngữ Văn 6, Tập 1
 • Tóm Tắt Truyện Cổ Thạch Sanh Rất Ngắn Gọn Và Hay
 • Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6: Văn bản Thạch Sanh

  Bài tập trắc nghiệm môn Ngữ văn lớp 6

  Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6

  là tài liệu tham khảo hay do chúng tôi sưu tầm để gửi tới quý thầy cô cùng các bạn học sinh nhằm phục vụ quá trình giảng dạy và học tập môn Ngữ văn lớp 6. Mời các bạn tham khảo!

  Câu 1: Trong truyện Thạch Sanh, thái độ và tình cảm nào của nhân dân lao động không được thể hiện qua hình tượng Thạch Sanh?

  Câu 2: Trong truyện Thạch Sanh, ước mơ của nhân dân lao động về cái thiện chiến thắng cái ác, về công bằng xã hội được thể hiện tập trung ở chi tiết nào?

  Câu 3: Đọc câu văn: “Bỗng một chàng trai khôi ngô tuấn tú cùng cô út của phú ông từ phòng cô dâu đi ra.” Từ “tuấn tú” trong câu văn trên có nghĩa là gì?

  Câu 4: “Nhà vua gả công chúa cho Thạch Sanh. Lễ cưới của họ ………. nhất kinh kỳ, chưa bao giờ và chưa ở đâu có một lễ cưới …………như thế.” Điền từ thích hợp vào chỗ trống để hoàn thiện câu văn trong truyện Thạch Sanh, sách giáo khoa Ngữ Văn 6 tập 1?

  A. Đông đúc. B. Sôi nổi C. Sôi động. D. Tưng bừng.

  Câu 5:

  “Khi cậu bé vừa khôn lớn thì mẹ chết. Cậu sống lủi thủi trong túp lều cũ dựng dưới gốc đa, cả gia tài chỉ có một lưỡi búa của cha để lại. Người ta gọi cậu là Thạch Sanh. Năm Thạch Sanh bắt đầu biết dùng búa, Ngọc Hoàng sai thiên thần xuống dạy cho đủ các môn võ nghệ và mọi phép thần thông.”

  (Thạch Sanh, Ngữ văn 6, tập 1).

  Nghĩa đúng nhất của từ “lủi thủi ” trong đoạn trích trên là gì?

  Câu 6: Trong các câu sau, câu nào mắc lỗi lặp từ?

  Câu 7: Hình ảnh niêu cơm ăn hết lại đầy trong truyện Thạch Sanh không thể hiện ý nghĩa nào?

  Câu 8:

  Đọc câu văn: “Truyện cổ tích thường có yếu tố hoang tưởng, thể hiện ước mơ, niềm tin của nhân dân về chiến thắng cuối cùng của cái thiện đối với cái ác, cái tốt đối với cái xấu, sự công bằng đối với sự bất công”. Trong câu văn trên, từ bị dùng sai là từ nào?

  A. Hoang tưởng. B. Sự bất công. C. Chiến thắng cuối cùng. D. Sự công bằng.

  Câu 9: Trong truyện Thạch Sanh, việc Thạch Sanh dùng tiếng đàn để cảm hóa quân mười tám nước và thết đãi họ bằng niêu cơm thần có ý nghĩa gì?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề 6 Kiểm Tra 1 Tiết Môn: Ngữ Văn 6 Tiết: 28
 • Thi Kì 1 Lớp 6 Môn Văn Có Đáp Án Năm Học 2022
 • Top 2 Bài Kể Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh Hay Nhất
 • Em Hãy Tưởng Tượng Kể Lại Tâm Sự Của Thạch Sanh
 • Kể Lại Câu Chuyện Thạch Sanh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100