Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Nghị Quyết Của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Like | Athena4me.com

Nghị Quyết 2334 Của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc

Công Bố 8 Nghị Quyết Của Quốc Hội

Công Bố 9 Nghị Quyết Của Quốc Hội

Công Bố 4 Nghị Quyết Của Quốc Hội

Công Bố Các Nghị Quyết Của Quốc Hội

Công Bố 3 Nghị Quyết Của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội

Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã được thông qua vào ngày 23 Tháng 12 năm 2022 và quan ngại hoạt động định cư của Israel trên vùng đất Israel bị chiếm đóng trong chiến tranh sáu ngày năm 1967. Nghị quyết gọi các hoạt động định cư một “trắng trợn vi phạm” luật pháp quốc tế mà có “không có giá trị pháp lý” và yêu cầu Israel ngừng hoạt động như vậy và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình như là một thế lực quyền đóng theo Công ước Geneva thứ tư.

Việc thông qua nghị quyết “đã nhận được tiếng vỗ tay trong một căn phòng chật cứng người”. Đây là nghị quyết của Hội đồng bảo an đầu tiên được thông qua về Israel và Palestine từ năm 2009, và là nghị quyết đầu tiên để giải quyết các vấn đề khu định cư của Israel với đặc như vậy kể từ khi Nghị quyết 465 vào năm 1980. Trong khi nghị quyết không bao gồm bất kỳ xử phạt hoặc biện pháp cưỡng chế, theo tờ báo Israel Haaretz nó “có thể có hậu quả nghiêm trọng đối với Israel nói chung và đặc biệt cho các công trình định cư” trong trung hạn đến dài hạn.

Năm 2011, dưới thời chính quyền Barack Obama, Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn một nghị quyết tương tự của Liên Hiệp Quốc.

Văn bản Nghị quyết

Nghị quyết quy định rằng tất cả các biện pháp nhằm thay đổi cơ cấu dân số và tình trạng của vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng, bao gồm xây dựng và mở rộng các khu định cư, chuyển định cư Do Thái, tịch thu đất đai, phá hủy nhà cửa và di dời dân thường Palestine đều vi phạm quốc tế luật nhân đạo, nghĩa vụ của Israel như điện chiếm theo Công ước Geneva thứ tư, và các nghị quyết trước đó.

Nghị quyết cũng lên án mọi hành động bạo lực chống lại dân thường, kể cả khủng bố, khiêu khích và phá hoại. Theo tờ New York Times, đây là “nhằm vào các nhà lãnh đạo Palestine, người Israel cáo buộc của việc khuyến khích các cuộc tấn công vào thường dân Israel”. Nghị quyết nhắc lại hỗ trợ cho các giải pháp hai nhà nước và nhận thấy rằng các hoạt động giải quyết được “đẩy vào tình trạng nguy hiểm đối với” khả năng tồn tại của nó.

Dự thảo ban đầu được Ai Cập soạn thảo. Tuy nhiên, vào ngày 22 tháng 12, tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi rút đề nghị, và Ai Cập đã rút lại kiến nghị sau những gì đại sứ nước này gọi là một “áp lực”. Sau đó, ngày 23 tháng 12, dự thảo đã được đưa lên và đề xuất một lần nữa bởi Malaysia, New Zealand, Senegal và Venezuela. [2] Nghị quyết được thông qua với tỷ lệ 14-0; tất cả các thành viên bỏ phiếu thuận cho nghị quyết ngoại trừ Hoa Kỳ bỏ phiếu trắng. Đại sứ Mỹ Samantha Power giải thích bỏ phiếu trắng, bằng cách nói rằng một mặt Liên Hợp Quốc thường không công bằng nhằm vào Israel, rằng có những vấn đề quan trọng chưa được giải quyết bởi nghị quyết, và rằng Hoa Kỳ không đồng ý với mỗi từ trong văn bản; trong khi mặt khác, bà cho rằng nghị quyết này phản ánh tình hình thực địa, mà nó tái khẳng định sự đồng thuận rằng các hoạt động định cư là không hợp pháp, và các hoạt động định cư đã trở nên “tồi tệ hơn nhiều” vì nó gây nguy hiểm đến tính sống còn của hai nhà nước.

Các phương tiện truyền thông và các nhà quan sát phản Mỹ có ý kiến trái ngược nhau về truyền thống lâu đời của nó về sự phủ quyết nghị quyết nhắm vào Israel về các vấn đề khu định cư. Trong cuộc họp qua nghị quyết này, đại sứ Israel Danny Danon tố cáo các thành viên đã chấp thuận nó, so sánh nó để cấm người Pháp “xây dựng ở Paris”.

Nghị quyết đặc biệt gây tranh cãi ở Israel, do những lời chỉ trích của chính phủ Israel. Chính phủ Israel triệu hồi đại sứ của mình từ New Zealand và Senegal (Israel không có quan hệ ngoại giao với Venezuela hoặc Malaysia) và hủy bỏ tất cả các chương trình viện trợ cho Senegal để đáp trả với đoạn văn của nghị quyết. Israel cũng đã hủy bỏ kế hoạch thăm của Ngoại trưởng Senegal tới Israel, và các chuyến viếng thăm khác của đại sứ không thường trú của Senegal và New Zealand. Một chuyến thăm dự kiến ​​của thủ tướng Ukraine cũng đã bị hủy bỏ bởi Israel. Netanyahu cũng tuyên bố rằng: “Nghị quyết đã được thông qua bởi Liên Hiệp Quốc ngày hôm qua là một phần của tiếng hót thiên nga của thế giới cũ mà có thành kiến ​​chống lại Israel. Nhà lãnh đạo đối lập Israel Isaac Herzog, trả lời rằng ông Netanyahu đã “tuyên chiến tối nay đối với thế giới, với Hoa Kỳ, Châu Âu, và đang cố gắng bình tĩnh chúng ta bằng sự yêu mến.”

Ngay sau khi đoạn văn của Nghị quyết, chính phủ Israel tuyên bố sẽ không tuân thủ các điều khoản của nó. Văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng “chính quyền Obama không chỉ thất bại trong việc bảo vệ Israel chống lại điều này băng đảng tại Liên Hợp Quốc, nó đã cấu kết với nó đằng sau hậu trường”, nói thêm: “Israel trông đợi được làm việc với Tổng thống đắc cử Trump và với tất cả bạn bè của chúng tôi trong Quốc hội, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ như nhau, để phủ nhận những ảnh hưởng có hại của nghị quyết vô lý này. “

Chính phủ Israel cũng lo ngại rằng lời kêu gọi của nghị quyết để phân biệt giữa các vùng lãnh thổ của Israel và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng sẽ khuyến khích phong trào tẩy chay, tước bỏ và cấm vận Netanyahu said that Israel have to reevaluate its ties with UN following the adaptation by Security Council.. Netanyahu nói rằng Israel phải đánh giá lại mối quan hệ với Liên Hiệp Quốc sau sự thích ứng của Hội đồng Bảo an.

Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat cho biết, “đây là một ngày chiến thắng cho luật pháp quốc tế, một chiến thắng cho ngôn ngữ văn minh, thương lượng và sự bác bỏ hoàn toàn đối với các lực lượng cực đoan ở Israel. Cộng đồng quốc tế đã nói với dân Israel rằng cách đối với an ninh và hòa bình sẽ không được thực hiện thông qua chiếm đóng, mà là thông qua hòa bình, chấm dứt sự chiếm đóng và thành lập một nhà nước Palestine sống bên cạnh nhà nước Israel trên tuyến biên giới 1967.”

“Israel’s Settlements Have No Legal Validity, Constitute Flagrant Violation of International Law, Security Council Reaffirms: 14 Delegations in Favour of Resolution 2334 (2016) as United States Abstains”. UN. Ngày 23 tháng 12 năm 2022.

Ravid, Barak. “Analysis Understanding the UN Resolution on Israeli Settlements: What Are the Immediate Ramifications?”, Haaretz (ngày 24 tháng 12 năm 2022): “But it is the first to deal so specifically with the settlements in over 35 years. The pvious such resolution, Resolution 465, was adopted by the Security Council in March 1980 (you can read it in full here). That being said, since 1980, the Israeli-Palestinian conflict has undergone dramatic changes, the extent of the Israeli settlement enterprise has grown dramatically, and international community’s focus on the settlements as a threat to the viability of the two-state solution has also increased markedly.”

“Full text of US envoy Samantha Power’s speech after abstention on anti-settlement vote”.

Israeli ambassador recalled from New Zealand after UN resolution, NZ Herald

Raphael Ahren (ngày 24 tháng 12 năm 2022). “PM cancels visit of Ukrainian PM after Kiev supports anti-settlements resolution”.

Peter Baker,’U.S. Transition Puts Israeli Focus Back on Palestinians,’New York Times ngày 24 tháng 12 năm 2022.

“Israeli settlements: UN Security Council calls for an end”. . Ngày 23 tháng 12 năm 2022.

“Israel to re-assess U.N. ties after settlement resolution, says Netanyahu”. Ngày 25 tháng 12 năm 2022 – qua Reuters.

Mỹ Phủ Quyết Dự Thảo Nghị Quyết Của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Về Jerusalem

Việt Nam Và Việc Thực Thi Các Nghị Quyết Trừng Phạt Triều Tiên Của Hội Đồng Bảo An Lhq

Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Thông Qua Nghị Quyết 2371 Trừng Phạt Bắc Triều Tiên

Đề Xuất Của Việt Nam Được Đưa Vào Nghị Quyết Của Hội Đồng Bảo An Lhq

Điểm Mới 11 Luật Vừa Được Quốc Hội Thông Qua Tại Kỳ Họp Thứ 8

Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Thông Qua Nghị Quyết 2371 Trừng Phạt Bắc Triều Tiên

Việt Nam Và Việc Thực Thi Các Nghị Quyết Trừng Phạt Triều Tiên Của Hội Đồng Bảo An Lhq

Mỹ Phủ Quyết Dự Thảo Nghị Quyết Của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Về Jerusalem

Nghị Quyết 2334 Của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc

Công Bố 8 Nghị Quyết Của Quốc Hội

Công Bố 9 Nghị Quyết Của Quốc Hội

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm 5/8 (theo giờ địa phương) đã mở cuộc họp dưới sự chủ trì của Ai Cập, nước Chủ tịch luân phiên trong tháng này, và thông qua dự thảo nghị quyết mới số 2371 về cấm vận Bắc Triều Tiên, với sự nhất trí của toàn bộ các nước thành viên, trong đó có cả Nga và Trung Quốc.

Nghị quyết lần này có nội dung cấm hoàn toàn việc xuất khẩu khoáng sản và thủy sản của Bắc Triều Tiên, trong đó có than đá, mặt hàng xuất khẩu chính của miền Bắc, cũng như sắt và quặng sắt.

Bắc Triều Tiên dự kiến sẽ phản đối quyết liệt nghị quyết mới lần này do nội dung nghị quyết đặt trọng tâm vào việc ngăn chặn dòng tiền của miền Bắc, gây sức ép khiến nước này phải giải trừ hạt nhân và tên lửa.

Hội đồng bảo an lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng gần đây với lời lẽ quyết liệt nhất, hối thúc Bắc Triều Tiên dừng phóng tất cả các loại tên lửa, giải trừ vũ khí hạt nhân và chương trình phát triển hạt nhân “một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Tuy nhiên, nội dung cấm xuất khẩu dầu thô cho miền Bắc vẫn không thể vượt qua được “cửa ải” là Nga và Trung Quốc, không xuất hiện trong nghị quyết mới lần này, dự kiến sẽ một lần nữa làm dấy lên tranh cãi về hiệu quả của nỗ lực cấm vận.

Bên cạnh đó, việc xuất khẩu lao động ra nước ngoài của miền Bắc, vốn là một kênh thu ngoại tệ quan trọng của nước này, sẽ bị đóng băng từ thời điểm nghị quyết được thông qua. Bắc Triều Tiên hiện đang có hơn 50.000 lao động làm việc tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng bảo an bổ sung vào danh sách cấm vận bốn tổ chức của miền Bắc là Ngân hàng thương mại Chosun, Tập đoàn phát triển ở nước ngoài Mansudae (Mansudae Overseas Project Group of Companies), Tổng công ty bảo hiểm quốc gia Bắc Triều Tiên (Korean National Insurance Company), Ngân hàng phát triển tín dụng Koryo (Koryo Credit Development Bank). Danh sách cấm vận còn bổ sung thêm chín cá nhân, bao gồm cả Tổng Giám đốc Ngân hàng quốc tế Ilsim Choe Chun-yong, Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại Chosun Han Jang-su.

Ủy ban cấm vận Bắc Triều Tiên trực thuộc Hội đồng bảo an cũng đã chỉ định các tàu thuyền của miền Bắc là đối tượng vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an, cấm các nước thành viên Liên hợp quốc cho phép các tàu thuyền nói trên của miền Bắc cập cảng nước mình. Nghị quyết mới cũng cấm vận các quốc gia có hợp tác đầu tư với Bắc Triều Tiên dưới bất cứ hình thức nào.

Phát biểu tại phiên biểu quyết cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, người đóng vai trò chủ đạo trong nghị quyết lần này, đánh giá các biện pháp cấm vận mới sẽ giáng đòn trừng phạt nặng nề vào miền Bắc, khiến tổng kim ngạch xuất khẩu của Bình Nhưỡng giảm đi một phần ba.

Bà Haley nhấn mạnh Bắc Triều Tiên đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, kêu gọi cộng đồng quốc tế có thêm những hành động bổ sung.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất hối thúc Bắc Triều Tiên dừng các hành vi đẩy cao thêm căng thẳng, nhưng cũng đồng thời yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc dừng kế hoạch triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao (THAAD) bởi điều này sẽ không giúp ích cho tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân, tên lửa miền Bắc.

Đề Xuất Của Việt Nam Được Đưa Vào Nghị Quyết Của Hội Đồng Bảo An Lhq

Điểm Mới 11 Luật Vừa Được Quốc Hội Thông Qua Tại Kỳ Họp Thứ 8

Quốc Hội Công Bố Nghị Quyết Về Đầu Tư Sân Bay Long Thành Giai Đoạn 1

Quốc Hội Thông Qua Dự Toán Ngân Sách Nhà Nước Năm 2022

Quốc Hội Thông Qua Nghị Quyết Về Tham Gia Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình Của Liên Hợp Quốc

Quốc Hội Thảo Luận Nghị Quyết Về Tham Gia Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình Của Liên Hợp Quốc

Quốc Hội Thảo Luận Dự Thảo Nghị Quyết Về Tham Gia Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình Của Liên Hợp Quốc

Cần Thiết Ban Hành Nghị Quyết Về Tham Gia Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình Của Liên Hợp Quốc

Quốc Hội Thông Qua Nghị Quyết Về Tham Gia Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình Của Liên Hợp Quốc

Quốc Hội Thông Qua Dự Toán Ngân Sách Nhà Nước Năm 2022

Quốc Hội Công Bố Nghị Quyết Về Đầu Tư Sân Bay Long Thành Giai Đoạn 1

Biên phòng – Chiều 24-10, tiếp tục kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ).

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, trong những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Điều này nhằm thực thi Hiến pháp năm 2013 và thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, phù hợp với Nghị quyết Đại hội XI, Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 10-4-2013 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế, thể hiện Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Mặt khác, ngày 23-11-2012, Bộ Chính trị đã thông qua Đề án Tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ; ngày 5-2-2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án QĐND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ giai đoạn 2014-2020 và những năm tiếp theo; ngày 30-10-2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Công an nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ giai đoạn 2014-2020 và những năm tiếp theo.

Đây là những chủ trương quan trọng để Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chuẩn bị nguồn lực, đặc biệt là nhân sự để tham gia theo lộ trình đã được nêu trong Đề án Tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, phát huy các lĩnh vực có thế mạnh của Việt Nam như quân y, công binh, hậu cần, cảnh sát… để đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

“Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã và đang thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với các nước, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế, đóng góp vào sự thành công của Việt Nam trong việc ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2022-2021” – Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Theo đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang), việc tham gia gìn giữ hòa bình LHQ hoàn toàn mang tính chất nhân đạo, phù hợp với Điều 65, Điều 89 của Hiếp pháp 2013 và kết quả tham gia gìn giữ hòa bình của LHQ, góp phần rất lớn hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta và nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngoài ra, các đại biểu đề nghị cần có chính sách phù hợp đối với lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình của LHQ. Theo đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận), cần tăng cường chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ.

Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương cho rằng, tham gia nhiệm vụ này, cán bộ, chiến sĩ phải hoạt động ở những quốc gia có điều kiện khó khăn, địa bàn có xung đột vũ trang… có thể nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng. Vì vậy, ngoài những chính sách của LHQ, Việt Nam cần có những chính sách đặc thù cho cán bộ, chiến sĩ đã được quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành, để cán bộ, chiến sĩ yên tâm thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Viết Hà

Lần Đầu Tiên Trình Quốc Hội Nghị Quyết Về Tham Gia Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình Của Liên Hợp Quốc

Sẽ Xem Xét Nghị Quyết Của Quốc Hội Về Tham Gia Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình Của Liên Hợp Quốc

Phát Huy Vai Trò Của Nhân Dân Trong Thực Hiện Nghị Quyết 54 Của Quốc Hội

Nghị Quyết Của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Về Việc Sắp Xếp Các Đơn Vị Hành Chính Ở Hai Tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi

Hội Nghị Triển Khai Nghị Quyết Của Quốc Hội Phê Duyệt Đề Án Tổng Thể Phát Triển Kinh Tế

Lần Đầu Tiên Trình Quốc Hội Nghị Quyết Về Tham Gia Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình Của Liên Hợp Quốc

Quốc Hội Thảo Luận Nghị Quyết Về Tham Gia Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình Của Liên Hợp Quốc

Quốc Hội Thảo Luận Dự Thảo Nghị Quyết Về Tham Gia Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình Của Liên Hợp Quốc

Cần Thiết Ban Hành Nghị Quyết Về Tham Gia Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình Của Liên Hợp Quốc

Quốc Hội Thông Qua Nghị Quyết Về Tham Gia Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình Của Liên Hợp Quốc

Quốc Hội Thông Qua Dự Toán Ngân Sách Nhà Nước Năm 2022

Thừa ủy quyền Chính phủ, đại diện cơ quan soạn thảo – Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết, Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ nếu ra đời sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với lực lượng đặc biệt này.

Đây sẽ khung pháp lý chính thức về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ để triển khai lực lượng tham gia theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Đồng thời, sự ra đời của dự thảo Nghị quyết nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, chỉ huy, điều hành, thực hiện nhiệm vụ; đảm bảo hợp lý chế độ chính sách; chuẩn hóa quy trình, thủ tục pháp lý trong việc chuẩn bị lực lượng, phương tiện, triển khai, điều chỉnh, rút lực lượng và xử lý những vấn đề phát sinh tại địa bàn.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ ra đời từ năm 1948, là một cơ chế đặc biệt được thành lập dưới hình thức các phái bộ nhằm giúp tạo điều kiện chấm dứt xung đột và gìn giữ hòa bình, thông qua việc triển khai các lực lượng do các nước thành viên đóng góp đặt dưới sự chỉ huy của LHQ.

Với ý nghĩa quan trọng này, Việt Nam trong những năm gần đây đã nỗ lực cử lực lượng tham gia hoạt động. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam đã cử 172 lượt cán bộ, nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại các Phái bộ Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan và Cục Hoạt động hòa bình tại Trụ sở LHQ.

Hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Quốc phòng chuẩn bị triển khai lực lượng công binh thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ với quân số khoảng 320 người.

Tham gia hiệu quả vào lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, song theo Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, công việc của đội ngũ này hiện nay chưa được thể chế hoá bằng các văn bản pháp luật của Quốc hội để cụ thể hóa quan điểm, chủ trương của Đảng về lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đã và đang phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập, nhất là về cơ sở pháp lý: Cơ chế xây dựng lực lượng, thẩm quyền, quy trình triển khai lực lượng, công tác quản lý Nhà nước, bảo đảm nguồn lực, chế độ, chính sách đối với việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ.

Chính vì vậy, việc xây dựng, ban hành Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch sẽ quán triệt quan điểm của Đảng về đẩy mạnh rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để phù hợp với thông lệ quốc tế, các điều ước và thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam là thành viên “Từ các lý do nêu trên, việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ là phù hợp và cần thiết”, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Cũng trong chiều nay, một số ĐBQH đã tham gia đóng góp ý kiến về dự thảo Nghị quyết nhằm hoàn thiện hơn các nội dung được soạn thảo. Các ý kiến cơ bản tán thành với nội dung của Nghị quyết, hồ sơ dự án được chuẩn bị đầy đủ.

Sẽ Xem Xét Nghị Quyết Của Quốc Hội Về Tham Gia Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình Của Liên Hợp Quốc

Phát Huy Vai Trò Của Nhân Dân Trong Thực Hiện Nghị Quyết 54 Của Quốc Hội

Nghị Quyết Của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Về Việc Sắp Xếp Các Đơn Vị Hành Chính Ở Hai Tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi

Hội Nghị Triển Khai Nghị Quyết Của Quốc Hội Phê Duyệt Đề Án Tổng Thể Phát Triển Kinh Tế

Bảo Đảm Vị Trí, Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Quốc Hội Về Quyết Định Chính Sách Dân Tộc

🌟 Home
🌟 Top