Top 9 # Xem Nhiều Nhất Nghị Định Về Website Thương Mại Điện Tử Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Athena4me.com

Luật Thương Mại Điện Tử Về Website

Vấn đề bạn thắc mắc cũng đã lâu nhưng chưa có thành viên nào trả lời; không biết bạn đã được tự tìm được câu trả lời hoặc đã nhận được sự tư vấn từ nơi khác hay chưa, nhưng mong là câu trả lời của tôi, dù muộn, nhưng vẫn giúp ích phần nào cho bạn và các thành viên khác.

Tôi có thể tóm lược bạn đang gặp phải các vướng mắc sau:

1. Website du lịch của công ty bạn có phải thông báo hoặc đăng ký theo quy định của Bộ Công Thương hay không?

2. Trong một lần có thể khai báo nhiều website hay không?

Đối với các vướng mắc này, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, trả lời về việc Website du lịch của công ty bạn có phải thông báo hoặc đăng ký theo quy định của Bộ Công Thương hay không?

Theo thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn có một số website về du lịch, do không biết rõ hình thức hoạt động cụ thể của các website mà bạn đề cập tới nên chúng tôi sẽ đưa ra hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Website của công ty bạn là website thương mại điện tử:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 25, Nghị định 52/2013/NĐ-CP về Thương mại điện tử, thì có quy định về hình thức tổ chức hoạt động thương mại điện tử như sau:

1.Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

2.Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại sau:

Căn cứ vào điều khoản trên ta thấy rằng, nếu website của công ty bạn là website thương mại điện tử thì sẽ thuộc loại Website thương mại điện tử bán hàng.

Theo quy định tại , Điều 5, Thông tư 47/2014/TT-BCT về Trách nhiệm thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử thì:

Như vậy, các website của công ty bạn thuộc loại website thương mại điện tử bán hàng thì cần phải thông báo với Bộ Công Thương theo đúng quy trình quy định tại Điều 9 của Thông tư 47/2014/TT-BTC về quy trình thông báo.

Trường hợp 2: Website du lịch của công ty bạn chỉ là Trang web thông tin điện tử thông thường cung cấp thông tin tự giới thiệu về hoạt động, dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề hoạt động của chính công ty bạn, không trích dẫn lại thông tin thì sẽ không phải xin cấp phép. (Điểm a, Khoản 2, Điều 3, Thông tư 14/2010/TT-BTTTT)

Thứ hai, trả lời về việc một lần có thể thông báo hoặc đăng ký nhiều website hay không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không có giới hạn về số lượng website được thông báo hoặc đăng ký trong một lần. Do đó, công ty bạn có thể thông báo hoặc đăng ký nhiều website cùng một lúc, tuy nhiên, cần phải đảm bảo các yêu cầu về trình tự, thủ tục của việc thông báo và đăng ký đối với mỗi website thương mại điện tử đó theo quy định trong Thông tư 47/2014/TT-BCT về quản lý website thương mại điện tử.

Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Thanh

M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 – E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com – W: www.vietkimlaw.com

Thành Lập Website Thương Mại Điện Tử

Thế nào là website thương mại điện tử? Hồ sơ thủ tục trình tự thành lập website thương mại điện tử như thế nào? Tư vấn Luật Hải Phòng xin chia sẻ về quy trình đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương.

1.Website thương mại điện tử là gì?

Theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP Nghị định về thương mại điện tử có quy định:

Ví dụ: Website của bạn là website chia sẻ trò chơi hầu hết miễn phí, còn có những game được chia hoa hồng lợi nhuận như vậy, vẫn là một trang thông tin điện tử để phục vụ hoạt động cung ứng dịch vụ, lợi nhuận là nhằm mục đích thì đây là hoạt động cung ứng dịch vụ. Theo đó, đây là website thương mại điện tử, bạn đã thành lập website thương mại điện tử và phải thông báo với Bộ Công Thương.

2.Việc thông báo, đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Điều 9 Thông tư 47/2014/TT-BCT quy định về quy trình thông báo:

“1. Việc tiếp nhận, xử lý thông báo website thương mại điện tử bán hàng được Bộ Công Thương thực hiện trực tuyến tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ www.online.gov.vn. 2. Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng truy cập vào Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thương nhân, tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống bằng việc cung cấp những thông tin sau:

Tên thương nhân, tổ chức, cá nhân;

Số đăng ký kinh doanh của thương nhân hoặc số quyết định thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân;

Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động;

Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;

Các thông tin liên hệ.

Bước 2: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 3;

Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.

Bước 4: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

Xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ;

Cho biết thông tin khai báo chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ. Khi đó, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

3. Thương nhân, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để tiến hành cập nhật và chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu. 4. Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thông tin ở Bước 4 theo quy định tại Khoản 2 Điều này, nếu thương nhân, tổ chức, cá nhân không có phản hồi thì hồ sơ thông báo sẽ bị chấm dứt và phải tiến hành thông báo lại hồ sơ từ Bước 3.”

Trong thời gian 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ thông báo đầy đủ, hợp lệ của thương nhân, tổ chức, cá nhân, Bộ Công Thương sẽ gửi cho thương nhân, tổ chức, cá nhân qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký một đoạn mã để gắn lên website thương mại điện tử bán hàng, thể hiện thành biểu tượng đã thông báo. Khi chọn biểu tượng này, người sử dụng được dẫn về phần thông tin thông báo tương ứng của thương nhân, tổ chức, cá nhân tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

MỌI YÊU CẦU DỊCH VỤ XIN LIÊN HỆ: (0225) 65.64.222

VĂN PHÒNG TƯ VẤN LUẬT & THỦ TỤC HÀNH CHÍNH DOANH NGHIỆP

EMAIL: INFO@DOANHNGHIEPMOI.NET – WEBSITE: LUATHAIPHONG.VN

Thiết kế website chúng tôi – Đăng tuyển dụng nhân sự tại vieclammoi.vn

Trách Nhiệm Thông Báo Thành Lập Website Thương Mại Điện Tử

Trách nhiệm thông báo thành lập website thương mại điện tử. Doanh nghiệp thành lập website có trách nhiệm đăng ký với Bộ Công Thương.

Trách nhiệm thông báo thành lập website thương mại điện tử. Doanh nghiệp thành lập website có trách nhiệm đăng ký với Bộ Công Thương.

Hiện tôi đăng ký đại lý phân phối một số mặt hàng chuyên về thiết bị công nghệ. Nếu tôi xây dựng website phân phối những mặt hàng đó nhưng theo nhãn hiệu hay logo riêng do tôi tự thiết kế (không phải thương hiệu của công ty) thì tôi có phải đăng ký khai báo thương mại điện tử với Bộ Công thương không? Nếu đứng tên theo cá nhân nhưng website có logo do tôi thiết kế thì liệu có vi phạm không?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Nếu tôi xây dựng website phân phối những mặt hàng đó nhưng theo nhãn hiệu hay logo riêng do tôi tự thiết kế (không phải thương hiệu của công ty) thì tôi có phải đăng ký khai báo thương mại điện tử với Bộ Công thương không?

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP có quy định: “Hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác.”

“1. Các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập website thương mại điện tử để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình (người sở hữu website thương mại điện tử bán hàng).

6. Các thương nhân, tổ chức, cá nhân sử dụng thiết bị điện tử có nối mạng khác để tiến hành hoạt động thương mại.“

Trong trường hợp này, bạn là một đại lý phân phố sản phẩm, bạn xây dựng website thương mại điện tử để phân phối các sản phẩm đến với khách hàng vì thế theo các quy định trên có thể khẳng định bạn là thương nhân đang thực hiện hoạt động thương mại điện tử. Cụ thể theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Nghị định 52/2013/NĐ-CP thì hoạt động thương mại điện tử của bạn dưới hình thức Website thương mại điện tử bán hàng. Bởi theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Nghị định 52/2013/NĐ-CP thì: “Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.“ Trong trường hợp này, mục đích của bạn khi xây dựng Website thương mại điện tử là nhằm phân phối các sản phẩm, hàng hóa đến người tiêu dùng.

1. Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng phải thông báo với Bộ Công Thương theo quy định tại Mục 1 Chương II Thông tư này.

Nếu đứng tên theo cá nhân nhưng website có logo do tôi thiết kế thì liệu có vi phạm không?

– Thủ tục đăng ký website thương mại điện tử

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA LUẬT DƯƠNG GIA:

– Tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí qua điện thoại

Nghị Định Mới Về Quản Lý Thương Mại Điện Tử

Sau khi xảy ra hàng loạt các vụ lợi dụng mạng Internet và hệ thống thương mại điện tử để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn người, thì việc ra một nghị định mới về quản lý hoạt động thương mại điện tử là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, Nghị định mới lần này liệu có bao quát hết các phạm vi hoạt động cũng như ngăn chặn được những hành vi lừa đảo như thời gian qua.

Theo ông Đặng Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin – Bộ Công thương, Nghị định 52 về thương mại điện tử có nhiều điểm mới đáng chú ý. Trước hết là quy định đối tượng tham gia thương mại điện tử khá rộng; hình thức hoạt động thương mại điện tử gồm: website thương mại điện tử bán hàng và cung cấp dịch vụ điện tử cùng những hình thức khác.

Nghị định cũng đề ra cách thức về quản lý thương mại điện tử: website thương mại điện tử bán hàng thì phải thông báo trực tuyến với Bộ Công thương; website cung cấp dịch vụ điện tử phải đăng ký và những dịch vụ thương mại đặc biệt phải được cấp phép.

Đặc biệt, với quy định về các nhóm hành vi nghiêm cấm trong hoạt động thương mại điện tử, như sử dụng thương mại điện tử để huy động tài chính, bán hàng đa cấp qua mạng, mua bán hàng hóa không được phép…

Nghị định mới này sẽ ngăn chặn được nguy cơ lợi dụng mạng Internet và hệ thống thông tin điện tử để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Điển hình như trường hợp các Công ty Mua bán 24, Tâm Mặt Trời hay Cộng đồng Việt trước đây, từng lừa đảo hàng chục nghìn người, với số tiền lên tới cả nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, Nghị định 52 chưa đề cập đến các chế tài xử lý, mà việc này lại được quy định ở một nghị định khác.

Ông Đặng Hữu Linh cho biết: “Bên cạnh nghị định 52, Bộ Công thương cũng đang chủ trì soạn thảo nghị định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử, trong đó quy định cụ thể mức phạt. Trong năm nay sẽ trình Thủ tướng ban hành. Hiện về cơ bản nghị định nội dung và xử phạm tương đối bao phủ hình thái thương mại điện tử hiện nay. Còn thực tiễn phát sinh cần phải tiếp tục hoàn thiện chứ không thể nói trước Nghị định mới ban hành có thể đảm bảo điều chỉnh được hết hay không”.

Các doanh nghiệp cho biết, Nghị định mới chỉ giúp giải quyết được những bất cập đã bộc lộ trước đây, còn những vấn đề mới phát sinh trong lĩnh vực thương mại điện tử thì vẫn chưa xử lý hết được.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Thương mại điện tử Công ty VCCorp chia sẻ, công ty đã đi vào hoạt động thương mại điện tử được 6 năm, nên thấy rõ được các khó khăn trong quy định về chế tài, thanh toán điện tử, quy định về thời hạn giao hàng cho khách. Một số khó khăn trong quá trình vận hành website thương mại điện tử vẫn chưa có hướng dẫn, quy định rõ ràng. C

ũng theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Nghị định mới này mới giải quyết được khoảng 50% vấn đề mà các doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay: “Thực tế nghị định chưa thể quy định hết các vấn đề của cuộc sống được mà chỉ đưa ra những vấn đề tiêu biểu. Thương mại điện tử thay đổi hàng ngày, phải có thông tư hướng dẫn bổ sung giúp cho Thương mại điện tử vận hành trơn tru. Về xử phạt chưa biết bao nhiêu là đủ, hệ thống thanh toán chưa hoàn thiện. Ví dụ sàn giao dịch thương mại điện tử người mua người bán tự giao dịch với nhau bằng các hình thức thanh toán khác nhau rất khó xác định giá trị thực tế của giao dịch nên đấy cũng là vấn đề chưa giải quyết được”.

Nghị định 52 ra đời nhằm tiếp thu vấn đề nóng từ thực tiễn thời gian qua, để xây dựng khung khổ pháp lý và công cụ cần thiết cho các cơ quan nhà nước điều chỉnh tốt hơn hoạt động của thương mại điện tử.

Thương mại điện tử đang có những bước phát triển mạnh mẽ và thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi các quy định pháp luật cũng cần được điều chỉnh sát với thực tế hơn.

Nghị định mới về thương mại điện tử sẽ có hiệu lực từ 1/7, còn Thông tư hướng dẫn hiện đang được soạn thảo để Nghị định thực sự đi vào cuộc sống.

Nghị định mới cũng như thông thông tư hướng dẫn và chế tài xử phạt cụ thể đang được kỳ vọng là sẽ góp phần ngăn chặn các hành vi lợi dụng thương mại điện tử để lừa đảo, trục lợi giúp thương mại điện tử phát triển lành mạnh, hiệu quả./.