Một Số Nội Dung Về Luật An Ninh Mạng

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Nội Dung Về Dự Án Luật Đơn Vị Hành Chính
 • Quy Định Về Hành Vi Bị Nghiêm Cấm Và Xử Lý Vi Phạm Pháp Luật Về An Ninh Mạng
 • Những Quy Định Cần Chú Ý Của Luật An Ninh Mạng
 • Mức Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Về An Ninh, Trật Tự, An Toàn Xã Hội
 • Cảnh Báo Hành Vi Vi Phạm Luật An Ninh Mạng
  1. Tại sao phải ban hành Luật An ninh mạng?

  Không gian mạng là lĩnh vực mới, tác động sâu rộng vào mọi mặt đời sống xã hội. Các hành vi trên không gian mạng có thể xâm hại tới độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, bí mật nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

  Không gian mạng trở thành nơi “trú ẩn an toàn” của tội phạm mạng. Từ khi mạng internet xuất hiện, đã tạo ra nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, cũng mang lại những thách thức to lớn. Không gian mạng trở thành nơi “trú ẩn an toàn” cho loại tội phạm mới: Tội phạm mạng.

  Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4 trong nhóm 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma (máy tính kết nối internet bị hacker, nhiễm virus máy tính…).

  Hậu quả của việc mất an ninh mạng để lại nhiều hệ lụy phức tạp, ví dụ như: website cảng hàng không bị tin tặc tấn công ảnh hưởng tới hoạt động điều hành bay và đe dọa an toàn bay; tài khoản ngân hàng của khách hàng bị đột nhập và rút hết tiền; sử dụng mạng xã hội để đăng, phát thông tin sai trái, bịa đặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức….

  – Để đảm bảo an ninh mạng ngoài giải pháp kỹ thuật, cần phải có hành lang pháp lý cụ thể. Giải pháp kỹ thuật hiện nay không đủ để đối phó với tấn công mạng hiện đại, do trách nhiệm pháp lý chưa cụ thể, rõ ràng; biện pháp của các cơ quan chức năng chưa chủ động, chặt chẽ, đồng bộ.

   Luật An ninh mạng ban hành có lợi ích gì?

  Luật An ninh mạng, tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng, các tổ chức, cá nhân được hoạt động trên một môi trường không gian mạng quốc gia sẽ được bảo đảm an toàn, lành mạnh, hạn chế tối đa các yếu tố, nguy cơ xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

  Trong thực tiễn, việc không quản lý được dữ liệu người dùng và dữ liệu quan trọng quốc gia đã và đang ảnh hưởng tới lợi ích, an ninh quốc gia. Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động và tội phạm đang gia tăng việc sử dụng không gian mạng để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, trong khi cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong điều tra, xác minh, truy tìm, xử lý các trường hợp vi phạm này vì toàn bộ dữ liệu đều được đặt ở nước ngoài.

  Tài khoản cá nhân sẽ được bảo vệ tốt hơn khi Luật An ninh mạng được ban hành. Không có việc cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh mạng kiểm soát toàn bộ thông tin người dùng mạng, mà chỉ có thể yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng và không được lạm quyền.

   Cần hiểu đúng mục đích, ý nghĩa việc ban hành Luật An ninh mạng

  Để tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước của người dân, lôi kéo, kích động người dân hiểu sai lệch bản chất thật việc ban hành Luật An ninh mạng, người dân Thành phố Hồ Chí Minh hãy:

  – Nói KHÔNG với mọi lời kêu gọi của các tổ chức, lực lượng, cá nhân phản động, kích động tụ tập đông người.

  Không nghe theo lời kẻ xấu có những hành động vi phạm pháp luật: gây mất trật tự, vi phạm an toàn giao thông,. .. – Phát hiện và chống mọi kẻ xấu xúi giục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng xử lý. Cùng tuyên truyền vận động bạn bè, người thân hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, không tham gia các hoạt động của kẻ xấu. Luật An ninh mạng không cấm phát ngôn trên mạng, nhưng bạn phải chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình. Khi bạn bị mất an ninh trên mạng, Luật An ninh mạng bảo vệ bạn. Mọi người dân đều được quyền bày tỏ chính kiến của mình nhưng không vi phạm pháp luật. NGƯỜI YÊU NƯỚC LÀ NGƯỜI KHÔNG VI PHẠM PHÁP LUẬT!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tóm Tắt Luật An Ninh Mạng Và Những Nguy Cơ
 • Luật An Ninh Mạng Tóm Tắt Nội Dung . Những Bị Nghiêm Cấm
 • Bài 2: Nội Dung Cốt Lõi Của Luật An Ninh Mạng
 • Nội Dung Bộ Luật An Ninh Mạng Năm 2022 Được Quốc Hội Ban Hành
 • Trang Bị Tri Thức, Ứng Phó Với Luật An Ninh Mạng
 • Một Số Điều Cần Biết Về Luật An Ninh Mạng 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật An Ninh Mạng Là Gì? Các Điều Khoản Của Luật An Ninh Mạng
 • 1. Điều 8 Của Luật An Ninh Mạng “nghiêm Cấm Việc Sử Dụng Không Gian Mạng Để
 • Luật An Ninh Mạng: Những Bị Nghiêm Cấm Và Hình Thức Xử Lý
 • Các Hành Vi Bị Nghiêm Cấm Để Đảm Bảo An Ninh Mạng
 • Đăng Sai Sự Thật Bị Xử Lý Như Thế Nào?
 • 1 – Lưu ý các hành vi bị cấm trên mạng

  Luật An ninh mạng 2022 dành riêng Điều 8 để quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trên môi trường mạng. Theo đó, người dùng facebook nói riêng và người sử dụng mạng internet nói chung cần lưu ý không vi phạm các hành vi sau:

  – Thông tin sai sự thật gây hoang mang, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;

  – Đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội;

  – Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội trên facebook;

  2 – Không đưa lên facebook bí mật cá nhân, bí mật gia đình

  Điểm d, khoản 1 Điều 17 của Luật An ninh mạng chỉ rõ, một trong những hành vi vi phạm trên không gian mạng là đưa lên mạng những thông tin thuộc bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật.

  Các hành vi vi phạm này sẽ được cơ quan chủ quản hệ thống thông tin triển khai các biện pháp kỹ thuật để phát hiện, ngăn chặn và kịp thời gỡ bỏ thông tin. Do đó, người dùng facebook cũng cần lưu ý thêm thông tin này khi đăng tải các bài viết, hình ảnh.

  3 – Đăng tải thông tin vi phạm phải gỡ bỏ ngay khi có yêu cầu

  Theo khoản 9 Điều 16 của Luật An ninh mạng 2022 quy định, tổ chức, cá nhân soạn thảo, đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung vi phạm phải gỡ bỏ thông tin khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và chịu trách nhiệm theo quy định.

  Tương tự, doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng phải xóa bỏ thông tin vi phạm chậm nhất là 24 giờ, kể từ thời điểm có yêu cầu của lực lượng chuyên trách.

  4 – Đảm bảo đời sống riêng tư của trẻ em trên facebook

  Điều 29 của Luật này quy định về việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Theo đó, trẻ em có quyền được giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng.

  Người tham gia mạng xã hội nói chung và cha, mẹ trẻ em nói riêng cần phải đảm bảo quyền nêu trên của trẻ em, ngăn chặn các thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em.

  Trước đó, Luật Trẻ em 2022 cũng quy định việc công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em phải được sự đồng ý của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em; nếu trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải được sự đồng ý của trẻ.

  Mọi người cần cảnh giác không để các thế lực thù địch xuyên tạc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Hành Tài Liệu Tuyên Truyền Luật An Ninh Mạng Và Dự Thảo Luật Đặc Khu
 • Căn Cứ Pháp Lý Để Công Dân Chủ Động Bảo Vệ Quyền Lợi Trên Không Gian Mạng
 • Luật An Ninh Mạng: Không Hạn Chế Quyền Tự Do Ngôn Luận
 • Luật An Ninh Mạng Là Cần Thiết Và Không Cản Trở Tự Do Internet
 • Quốc Hội Thông Qua Luật An Ninh Mạng, Có Hiệu Lực Thi Hành Từ 01/01/2019
 • Một Số Điều Cần Biết Về Luật An Ninh Mạng Của Ch Lb Đức Và Luật An Ninh Mạng Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Về Luật An Ninh Mạng Của Việt Nam Và Luật Netzdg Của Đức (1)
 • Về Luật An Ninh Mạng Của Việt Nam Và Luật Netzdg Của Đức (Phần 2)
 • Pro&contra ” Về Luật An Ninh Mạng Của Việt Nam Và Luật Netzdg Của Đức
 • Huy Đức: Nên Xem Xét Lại Một Cách Toàn Diện Luật An Ninh Mạng
 • Thủ Tướng: Luật An Ninh Mạng Cho Phép Đặt Máy Chủ Ở Nước Ngoài
 • (Báo Tinh Hoa) – Ở Việt Nam chả biết thế nào chứ bên Đức thì như thế này, khi login ngoài việc đồng ý các điều khoản ᴄủᴀ Facebook còn phải đồng ý chấp hành Luật về an ninh mạng ᴄủᴀ Đức chuyên về mạng xã hội, viết tắt là NetzDG. Trong NetzDG khái niệm rõ ràng những điều gì bạn ĐƯỢC PHÉP chia sẻ hoặc viết trên Facebook, điều gì BỊ CẤM. Theo đó những điều bị cấm bao gồm (Luật NetzDG trích dẫn các ʜàɴʜ ᴠɪ theo bộ luật hình sự Đức): – Điều 86: Phát tán tài liệu ᴄủᴀ các tổ chức phi chính phủ – Điều 86a: Sử dụng phù hiệu hoặc biểu tượng các tổ chức trái với Hiến pháp. – Điều 89a: Âm mưu sử dụng bạo lực lật đổ An ninh quốc gia. – Điều 91: Hướng dẫn người khác sử dụng bạo lực đᴇ ᴅọᴀ An ninh quốc gia. – Điều 100a: Tội giả mạo thông tin gây ảɴʜ ʜưởɴɢ đến an ninh đối ngoại. – Điều 111: Công khai xúi dục ʜàɴʜ ᴠɪ phạm tội. – Điều 126: Gây rối trật tự công cộng bằng đᴇ ᴅọᴀ sử dụng ʜàɴʜ ᴠɪ phạm pháp. – Điều 129 tới 129b: Hình thành các tổ chức ᴛội ᴘhạm, ᴋʜủɴɢ ßố ở trong và ngoài nước; sưu tập về các tổ chức này. – Điều 130: Tội xúc giục (bạo lực, hận thù). – Điều 131: Diễn tả bạo lực (điều luật này nói về ʜàɴʜ ᴠɪ phân tán các văn hóa phẩm có nội dung bạo lực tàn bạo) – Điều 140: Tội trả tiền và đồng thuận cho một tội danh hình sự. – Điều 166: Tội nhục mạ tín ngưỡng, tôn giáo cũng như thế giới quan (tư tưởng). – Điều 184b cùng với 184d: Phân phối, mua lại và sở hữu nội dung kʜiêʋ Ɗâm ᴄủᴀ giới trẻ (184b) và Tạo nội dung kʜiêʋ Ɗâm có sẵn bằng Radio hoặc phương tiện ᴛʀᴜʏền thông; ᴛʀᴜʏ xuất nội dung kʜiêʋ Ɗâm trẻ em và thanh thiếu niên qua phương tiện ᴛʀᴜʏền thông (184d). – Điều 185, 186 và 187: Tội ҳúᴄ ᴘʜạᴍ, Tội phỉ báng và Tội vu khống. – Điều 201a: Xâm phạm các khu vực sinh sống cá nhân bằng cách chụp ảnh. – Điều 241: Tội đᴇ ᴅọᴀ. – Điều 269: Tạo bằng chứng giả. Và, tất cả những ai ᴠɪ ᴘʜạᴍ Luật NetzDG đều “Không được biện minh” ! (quy định tại Điều 3 Chương 1: ᴠɪ ᴘʜạᴍ)

  *Nguồn Luật NetzDG: https://www.gesetze-im-internet.de/netzdg/BJNR335210017.html

  *Nguồn Luật Hình sự Đức: https://dejure.org/gesetze/StGB/1.html

  Kết, khi đọc đến đây bạn cần hiểu rằng: Ở Đức bạn đưa bất cứ cái gì lên mạng xã hội cũng nên cân nhắc. Bởi vì trên mạng cũng như ngoài đời, bạn đừng nghĩ viết gì cũng được, ít nhất là ở Đức như vậy.

  CÒN VỀ LUẬT AN NINH MẠNG Ở VIỆT NAM.

  Như vậy, có thể thấy Luật An ninh mạng Việt Nam thiên về bảo vệ quyền lợi cho cá nhân, tổ chức (tư nhân) nhiều hơn là bảo vệ chế độ chính trị. Cũng theo đó, các vấn đề về đời tư, tác quyền, ᴛàɪ sảɴ… ᴄủᴀ người Dân giờ đã được Luật hóa trên không gian mạng, bất kỳ ai đăng tải hình ảnh (kể cả hình nhà ở), tác quyền, thông tin đời tư mà không phải là hình ảnh có sẵn trên mạng (do chủ nhân đăng tải trước đó) hoặc được chủ đồng ý cho phép đều sẽ bị хử ʟý trước ᴘʜáp luật (nếu có đơn kiện).

  Trước đây những nhà cung cấp mạng xã hội (trong và ngoài nước) như Facebook, Google, Youtube đều mặc kệ những ʜàɴʜ ᴠɪ ᴠɪ ᴘʜạᴍ đó bởi lẽ Việt Nam không có luật, mà nếu những nhà cung cấp này làm ᴄʜặᴛ thì chả thể khai thác thị trường béo bở ở Việt Nam về dữ liệu thông tin được. Giờ thì họ không thể nhắm mắt làm ngơ như trước đây nữa… Và sau ngày 01/01/2019, thì các nhà mạng nước ngoài khi cung cấp dịch vụ ở Việt Nam sẽ phải khai báo, đóng thuế đầy đủ chứ không phải mỗi năm trốn hàng ngàn tỉ (đồng) tiền thuế như trước.

  Người Việt Nam cũng cần phải “chịu trách nhiệm” trong mọi lời nói, ʜàɴʜ ᴠɪ ᴄủᴀ bản thân trên không gian mạng như người Đức!

  BBT Báo Tinh Hoa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Điều Cần Biết Về Luật An Ninh Mạng Ở Chlb Đức
 • Luật An Ninh Mạng Của Trung Quốc Sẽ Làm Khó Các Công Ty Đa Quốc Gia
 • Luật An Ninh Mạng Của Trung Quốc: Công Cụ Gián Điệp Đáng Kinh Sợ Và Mối Đe Dọa Đầy Hiểm Ác Của Đcstq
 • Luật An Ninh Mạng Trung Quốc
 • Kỹ Sư An Ninh Mạng Ở Mỹ Nói Về Luật An Ninh Mạng Việt Nam
 • Infographic: Một Số Nội Dung Của Luật An Ninh Mạng

  --- Bài mới hơn ---

 • An Ninh Mạng Là Gì Và Những Điều Cần Biết Về An Ninh Mạng
 • An Ninh Mạng Là Gì? An Ninh Mạng Học Ra Làm Gì?
 • Luật An Ninh Mạng: Cấm Gì, Xử Lý Sao
 • Luật An Ninh Mạng Quy Định Những Gì?
 • Đưa Hình Người Khác Lên Mạng, Phải Cẩn Trọng
 • 1. Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người để gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự;

  2. Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

  3. Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;

  4. Thông tin bịa đặt, sai sự thật về sản phẩm, hàng hóa, tiền, trái phiếu, tín phiếu, công trái, séc và các loại giấy tờ có giá trị khác;

  5. Thông tin bịa đặt, sai sự thật trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử, thanh toán điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn, kinh doanh đa cấp, chứng khoán;

  6. Thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động KT-XH, gây khó khăn cho hoạt động của CQNN hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;

  7. Chiếm đoạt, mua bán, thu giữ, cố ý làm lộ thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

  8. Đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật;

  9. Cố ý nghe, ghi âm, ghi hình trái phép các cuộc đàm thoại;

  10. Đăng tải phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 và hành vi quy định tại khoản 1 Điều 17 của Luật An ninh mạng;

  11. Chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng Internet; trộm cắp cước viễn thông quốc tế trên nền Internet; vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ trên không gian mạng;

  13. Hướng dẫn người khác thực hiện hành vi vi phạm pháp luật;

  14. Phát tán chương trình tin học gây hại cho mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ 1.1.2019: Người Dùng Mạng Xã Hội Cần Lưu Ý Gì ?
 • Hồng Kông Chịu Sức Ép Ban Hành Luật An Ninh
 • 5 Thay Đổi Luật An Ninh Tạo Ra Với Hong Kong
 • Tq Thông Qua Luật An Ninh, Mỹ Nói ‘hong Kong Không Còn Quyền Tự Trị’
 • Luật An Ninh Mới Tại Hồng Kông Có Thể Cho Phép Dẫn Độ Sang Trung Quốc
 • Một Số Điểm Mới Của Luật An Ninh Mạng 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật An Ninh Mạng: 8 Điểm Nổi Bật Nhất Của Luật An Ninh Mạng 2022
 • Mn Giup E Voi A: So Sánh Sự Giống Và Khác Nhau Giữa “hệ Thống Quan Trọng Quốc Gia” Được Quy Định Trong Luật An Toàn Mạng Năm 2022 Và “hệ Th
 • Luật An Ninh Mạng Năm 2022 Của Việt Nam
 • Chính Sách An Ninh Mạng Của Hoa Kỳ
 • Đề Xuất Tích Hợp Nội Dung Luật An Ninh Mạng Vào Luật An Toàn Mạng 2022
 • Một số điểm mới của Luật An ninh mạng 2022

  Trong đó, đặc biệt được chú ý là Luật An ninh mạng 2022 – luật gặp phải ý kiến trái chiều kể từ khi còn là dự thảo cho tới khi được Quốc hội thông qua.

  1. Những quy định chung: gồm 09 Điều;

  2. Bảo vệ an ninh mạng với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia: gồm 06 Điều

  3. Phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng: gồm 07 Điều

  4. Hoạt động bảo vệ an ninh mạng: gồm 07 Điều

  5. Bảo đảm hoạt động bảo vệ an ninh mạng: gồm 05 Điều

  6. Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong an ninh mạng: gồm 07 Điều

  7. Điều khoản thi hành: 01 Điều về hiệu lực thi hành.

  Khác với Luật An toàn thông tin mạng 2022, với mục đích để bảo vệ sự an toàn thông tin trên 03 phương diện: tính nguyên vẹn của thông tin, tính bảo mật thông tin và tính khả dụng của thông tin; Luật An ninh mạng 2022 quy định tập trung vào chống lại các thông tin độc hại, xâm phạm đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức, cơ quan trên môi trường mạng.

  Trên cơ sở đó, Điều 8 Luật An ninh mạng 2022 đã quy định các hành vi bị nghiêm cấm gồm:

  – Sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi:

  + Đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác được quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 và hành vi gián điệp mạng, xâm phạm bí mật nhà nước, bí mật công tác, thông tin cá nhân trên không gian mạng quy định tại khoản 1 Điều 17 của Luật An ninh mạng;

  + Chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng internet; trộm cắp cước viễn thông quốc tế trên nền internet; vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ trên không gian mạng;

  + Giả mạo trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, cá nhân; làm giả, lưu hành, trộm cắp, mua bán, thu thập, trao đổi trái phép thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng của người khác; phát hành, cung cấp, sử dụng các phương tiện thanh toán trái phép;

  + Hướng dẫn người khác thực hiện hành vi vi phạm pháp luật;

  + Hành vi khác sử dụng không gian mạng vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội

  + Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  + Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;

  + Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác;

  + Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng;

  + Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.

  – Thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

  – Sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông; phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

  – Chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng.

  – Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.

  – Các hành vi khác vi phạm quy định của Luật An ninh mạng 2022.

  Bên cạnh quy định về các hành vi bị cấm, từ thực trạng dữ liệu (thông tin, hình ảnh, tài liệu, …) của người sử dụng tại Việt Nam trên không gian mạng đang bị sử dụng tràn lan, thậm chí vào các mục đích thu lợi trái phép hoặc mục đích chính trị trái quy định pháp luật, Điều 26 Luật An ninh mạng 2022 quy định rõ: Trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc chuyên trang trên mạng xã hội của cơ quan, tổ chức, cá nhân không được cung cấp, đăng tải, truyền đưa thông tin có nội dung quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của Luật An ninh mạng 2022 và các thông tin khác có nội dung xâm phạm an ninh quốc gia.

  Về phía cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng không gian mạng, Điều 42 Luật An ninh mạng 2022 đặt ra trách nhiệm như sau:

  “1. Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ an ninh mạng.

  3. Thực hiện yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong bảo vệ an ninh mạng; giúp đỡ, tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức và người có trách nhiệm tiến hành các biện pháp bảo vệ an ninh mạng.”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bác Bỏ Luận Điệu Xuyên Tạc Luật An Ninh Mạng Của Phạm Thanh Nghiên
 • Luật Anm: Chỗ Nào Bảo Vệ Riêng Tư Cho Người Dân?
 • Luật An Ninh Mạng Bảo Vệ Quyền Và Lợi Ích Hợp Pháp Của Cá Nhân, Doanh Nghiệp
 • Luật An Ninh Mạng Quy Định Như Thế Nào Về Bảo Vệ Quyền Trẻ Em?
 • Đại Biểu Quốc Hội: Luật An Ninh Mạng Không Xâm Phạm Quyền Riêng Tư Cá Nhân
 • Một Số Điều Cần Biết Về Luật An Ninh Mạng Ở Chlb Đức

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Điều Cần Biết Về Luật An Ninh Mạng Của Ch Lb Đức Và Luật An Ninh Mạng Việt Nam
 • Về Luật An Ninh Mạng Của Việt Nam Và Luật Netzdg Của Đức (1)
 • Về Luật An Ninh Mạng Của Việt Nam Và Luật Netzdg Của Đức (Phần 2)
 • Pro&contra ” Về Luật An Ninh Mạng Của Việt Nam Và Luật Netzdg Của Đức
 • Huy Đức: Nên Xem Xét Lại Một Cách Toàn Diện Luật An Ninh Mạng
 • Bạn có biết, ở Đức khi đăng nhập facebook thì ngoài việc đồng ý các điều khoản của Facebook còn phải đồng ý chấp hành Luật về an ninh mạng của Đức chuyên về mạng xã hội, viết tắt là NetzDG.

  Trong NetzDG quy định khái niệm rõ ràng những điều gì bạn đuợc phép chia sẻ hoặc viết trên Facebook, điều gì bị cấm. Theo đó những điều bị cấm được căn cứ vào bộ luật hình sự Đức bao gồm:

  . Điều 86: Phát tán tài liệu của các tổ chức phi chính phủ

  . Điều 86a: Sử dụng phù hiệu hoặc biểu tượng các tổ chức trái với Hiến pháp

  . Điều 89a: Âm mưu sử dụng bạo lực lật đổ An ninh quốc gia

  . Điều 91: Hướng dẫn người khác sử dụng bạo lực đe dọa An ninh quốc gia

  . Điều 100a: Tội giả mạo thông tin gây ảnh hưởng đến an ninh đối ngoại

  . Điều 111: Công khai xúi giục hành vi phạm tội

  . Điều 126: Gây rối trật tự công cộng bằng đe dọa sử dụng hành vi phạm pháp

  . Điều 129 tới 129b: Hình thành các tổ chức tội phạm, khủng bố ở trong và ngoài nước; sưu tập về các tổ chức này

  . Điều 130: Tội xúi giục (bạo lực, hận thù)

  . Điều 131: Diễn tả bạo lực (điều luật này nói về hành vi phân tán các văn hóa phẩm có nội dung bạo lực tàn bạo)

  . Điều 140: Tội trả tiền và đồng thuận cho một tội danh hình sự

  . Điều 166: Tội nhục mạ tín ngưỡng, tôn giáo cũng như thế giới quan (tư tưởng)

  . Điều 184b cùng với 184d: Phân phối, mua lại và sở hữu nội dung khiêu dâm của giới trẻ (184b) và Tạo nội dung khiêu dâm có sẵn bằng Radio hoặc phương tiện truyền thông; Truy xuất nội dung khiêu dâm trẻ em và thanh thiếu niên qua phương tiện truyền thông (184d)

  . Điều 185, 186 và 187: Tội xúc phạm, Tội Phỉ báng và Tội vu khống

  . Điều 201a: Xâm phạm các khu vực sinh sống cá nhân bằng cách chụp ảnh

  . Điều 241: Tội đe dọa

  .Điều 269: Tạo bằng chứng giả

  Có thể thấy rằng, những điều luật trên không khác gì mấy với những điều luật quy định ngoài thực tiễn cuộc sống tại các luật an ninh quốc phòng, luật hình sự, luật dân sự… Điều đó chứng tỏ Đức đã nhận định không gian mạng đang ngày càng trở thành một môi trường xã hội thu nhỏ sau bàn phím và vì thế nó cần phải có những khắc chế pháp lý cần thiết để đảm bảo tính an toàn, thông suốt và nghiêm minh. Chính vì vậy, ở Đức khi đưa bất cứ gì lên mạng xã hội cũng đều cân nhắc, vì môi trường mạng giống ngoài đời đều có những điều kiện pháp lý ràng buộc.

  Và cần nhấn mạnh, Đức đã có quy định về luật an ninh mạng đi trước thời đại từ rất sớm. Ngày 17/12/2014, Chính phủ Đức đã nhanh chóng thông qua Luật an ninh mạng nhằm bảo vệ tốt hơn cho công dân và các doanh nghiệp trong kỷ nguyên số. Từ đó đến nay, Đức đã trở thành nước đi đầu ở châu Âu trong xây dựng luật an ninh thông tin, tiến tới đưa hạ tầng mạng của quốc gia này vào nhóm an toàn nhất thế giới. Luật an ninh mạng của Berlin đã giúp nước này cải thiện tình hình an ninh thông tin của các doanh nghiệp và cơ quan công quyền cũng như bảo vệ tốt hơn cho người dân Đức trên môi trường mạng Internet.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật An Ninh Mạng Của Trung Quốc Sẽ Làm Khó Các Công Ty Đa Quốc Gia
 • Luật An Ninh Mạng Của Trung Quốc: Công Cụ Gián Điệp Đáng Kinh Sợ Và Mối Đe Dọa Đầy Hiểm Ác Của Đcstq
 • Luật An Ninh Mạng Trung Quốc
 • Kỹ Sư An Ninh Mạng Ở Mỹ Nói Về Luật An Ninh Mạng Việt Nam
 • Lợi Ích Của Luật An Ninh Mạng Ở Việt Nam!
 • Một Số Vấn Đề Cơ Bản Của Luật An Ninh Mạng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tướng Nguyễn Thanh Hồng: ‘dự Luật An Ninh Mạng Ưu Tiên Lợi Ích Toàn Cục’
 • Sách Hệ Thống Toàn Văn 12 Luật Và Các Nghị Quyết Của Quốc Hội
 • 9X Startup Thành Công Với Dự Án Website Topcv
 • Làm Thế Nào Di Chuyển Trò Chơi Hoặc Các Ứng Dụng Đã Được Cài Đặt Trên Một Phân Vùng Khác Nhau, Chúng Tôi Không Còn Có Không Gian Trống Trên C
 • Plante Ornamentale Pentru Orice Tip De Gradina
 • Một Số Vấn Đề Cơ Bản Của Luật An Ninh Mạng Tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2022 (Vietnam Security Summit 2022) diễn ra vào ngày 17 tháng 4 năm 2022, Bộ trưởng…

  Giới thiệu Một Số Vấn Đề Cơ Bản Của Luật An Ninh Mạng

  Một Số Vấn Đề Cơ Bản Của Luật An Ninh Mạng

  Tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2022 (Vietnam Security Summit 2022) diễn ra vào ngày 17 tháng 4 năm 2022, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đương nhiệm, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã phát biểu:b “Cường quốc an ninh mạng thì cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Cùng một vạch xuất phát với tất cả các nước khác, có nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt trên thế giới, với khát vọng dân tộc hùng cường và với một giấc mơ lớn, chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hòa bình thế giới”. Sớm đưa Việt Nam trở thành cường quốc an ninh mạng – đó không chỉ là ước mơ của cá nhân vị Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông mà của tất cả mọi người dân Việt Nam trong thời đại chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

  Để hiện thực hóa khát vọng lớn nêu trên, trước hết cần xây dựng và hoàn thiện thể chế về công nghệ thông tin, an ninh, an toàn thông tin và nói rộng ra là an ninh không gian mạng. Việc Nhà nước ta ban hành Luật An ninh mạng ngày 12 tháng 6 năm 2022 có thể được xem là bước đi quan trọng, là cơ sở pháp lý cho hoạt động của lực lượng chuyên trách cũng như toàn xã hội trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng.

  Luật An ninh mạng được cấu trúc thành 7 chương 43 điều quy định về chính sách, nguyên tắc, hiện pháp, lực lượng, quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong bảo vệ an ninh mạng, phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm phạm an ninh mạng. Để đưa các quy định của Luật An ninh mạng vào thực tiễn cuộc sống, cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi người dân về tầm quan trọng, ý nghĩa và nội dung của luật này.

  Với mong muốn góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ nêu trên, chúng tôi đã biên soạn cuốn sách “Một sô vấn đề cơ bản của Luật An ninh mạng” Đúng như tên gọi của sách, nội dung sách này chỉ dừng lại ở một số vấn đề cơ bản của đạo luật quan trọng này. Cuốn sách gồm 7 chương trình bày lần lượt các vấn đề sau đây:

  – Chương 1. Khái quát chung về Luật An ninh mạng;

  – Chương 2. Không gian mạng, an ninh mạng, chính sách của Nhà nước về an ninh mạng;

  – Chương 3. Tấn công mạng, tội phạm mạng, gián điệp mạng, khủng bố mạng, tình huống nguy hiểm về an ninh mạng và sự cố an ninh mạng;

  – Chương 4. Bảo vệ an ninh mạng;

  – Chương 5. Phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng;

  – Chương 6. Phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức về an ninh mạng;

  – Chương 7. Luật An ninh mạng và vấn đề quyền con người.

  Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tài Liệu Tuyên Truyền: Luật An Ninh Mạng
 • Các Hành Vi Bị Nghiêm Cấm Và Việc Xử Lý Vi Phạm Pháp Luật Về An Ninh Mạng
 • Các Hành Vi Nghiêm Cấm Khi Sử Dụng Không Gian Mạng Theo Luật An Ninh Mạng 2022
 • Luật An Ninh Mạng Nghiêm Cấm Các Hành Vi Nào
 • Các Hành Vi Bị Nghiêm Cấm Trên Không Gian Mạng
 • Một Số Nội Dung Cơ Bản Của Luật An Ninh Mạng

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa, Tác Dụng Của Luật An Ninh Mạng
 • Luật An Ninh Mạng Có Ảnh Hưởng Đến Quyền Con Người Và Thương Mại Không?
 • Tác Dụng Khi Tuyên Truyền Luật An Ninh Mạng Cho Học Sinh Sinh Viên Vào Những Ngày Sinh Hoạt Đầu Khóa
 • Dự Thảo Luật An Ninh Mạng Tác Động Như Thế Nào Đối Với Doanh Nghiệp?
 • Dự Thảo Luật An Ninh Mạng
 • Ngày 12-6-2018, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV đã thông qua Luật an ninh mạng. Luật này bao gồm 07 chương, 43 điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

  Để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Luật an ninh mạng đã dành 01 chương (Chương III) quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ các nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, bao gồm: phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; phòng, chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin bí mật nhà nước, bí mật công tác, thông tin cá nhân trên không gian mạng; phòng ngừa, xử lý hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự; phòng, chống tấn công mạng; phòng, chống khủng bố mạng; phòng, chống chiến tranh mạng; phòng ngừa, xử lý tình huống nguy hiểm về an ninh mạng; đấu tranh bảo vệ an ninh mạng. Đây là hành lang pháp lý vững chắc để người dân có thể yên tâm buôn bán, kinh doanh hay hoạt động trên không gian mạng.

  Chương IV của Luật an ninh mạng tập trung quy định về triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng một cách đồng bộ, thống nhất từ Trung ương tới địa phương, trọng tâm là các cơ quan nhà nước và tổ chức chính trị, quy định rõ các nội dung triển khai, hoạt động kiểm tra an ninh mạng đối với hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức này. Cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia, cổng kết nối mạng quốc tế cũng là một trong những đối tượng được bảo vệ trọng điểm. Với các quy định chặt chẽ, sự tham gia đồng bộ của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân, việc sử dụng thông tin để vu khống, làm nhục, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ được xử lý nghiêm minh. Các hoạt động nghiên cứu, phát triển an ninh mạng, phát triển công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, ứng dụng nhằm bảo vệ an ninh mạng, nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng và bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cũng được quy định chi tiết trong Chương này.

  Hiện nay, dữ liệu của nước ta trên không gian mạng đã và đang bị sử dụng tràn lan với mục đích lợi nhuận mà Nhà nước chưa có đủ hành lang pháp lý để quản lý, thậm chí là bị sử dụng vào các âm mưu chính trị hoặc vi phạm pháp luật. Để quản lý chặt chẽ, bảo vệ nghiêm ngặt dữ liệu của nước ta trên không gian mạng, Luật an ninh mạng đã quy định doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ giá trị gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.

  Nguồn nhân lực bảo vệ an ninh mạng là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của công tác bảo vệ an ninh mạng. Chương V Luật an ninh mạng đã quy định đầy đủ các nội dung bảo đảm triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng, xác định lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng, ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực an ninh mạng chất lượng cao, chú trọng giáo dục, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức về an ninh mạng.

  Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân cũng được quy định rõ trong Luật an ninh mạng, tập trung vào trách nhiệm của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng được bố trí tại Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các bộ, ngành chức năng, ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm thực hiện đồng bộ các biện pháp được phân công để hướng tới một không gian mạng ít nguy cơ, hạn chế tối đa các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

  Mặc dù được chuẩn bị kỹ lưỡng, được đa số Đại biểu Quốc hội tán thành, nhưng do đây là đạo luật có quy định về phòng ngừa, đấu tranh, xử lý trực tiếp các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng nên vẫn còn có những ý kiến băn khoăn về nội dung Luật. Một số đối tượng chống đối đã có hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc với những luận điệu như “chống lại loài người”, “bịt miệng dân chủ”, “đàn áp bất đồng chính kiến”, “tạo rào cản kinh doanh”, “tăng chi phí cho doanh nghiệp”, “thêm giấy phép con”, “lạm quyền”, “cấm sử dụng Facebook, Google”. Đây là những thông tin hoàn toàn bịa đặt, xuyên tạc, với mục đích cản trở hoặc gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ trong quần chúng nhân dân đối với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an ninh mạng. Luật an ninh mạng không có những quy định nêu trên, không tạo rào cản, không tăng thủ tục hành chính, không cấp giấy phép con và không cản trở hoạt động bình thường, đúng luật của các tổ chức, cá nhân./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hỏi Về Nội Dung Cơ Bản Của Luật An Ninh Mạng
 • Bài 3: Những Nội Dung Cơ Bản Của Luật An Ninh Mạng
 • Luật An Ninh Mạng: Sự Cần Thiết, Mục Đích, Ý Nghĩa Và Nội Dung Cơ Bản
 • Dân Bán Buôn “nhốn Nháo” Khi Luật An Ninh Mạng Được Áp Dụng.
 • Digital Marketing Sẽ Đi Về Đâu Khi Luật An Ninh Mạng Được Áp Dụng?
 • Về Một Số Vấn Đề Còn Ý Kiến Khác Nhau Của Luật An Ninh Mạng

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Đáp Án Tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng
 • Bộ Công An: Luật An Ninh Mạng Không Cấm Truy Cập Facebook, Google
 • Bộ Công An Giải Đáp Thắc Mắc Luật An Ninh Mạng Có Kiểm Soát Cá Nhân?
 • Bộ Công An Trao Giải Cuộc Thi Viết “tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng”
 • Bộ Công An: Luật An Ninh Mạng Không Trái Với Các Cam Kết Quốc Tế
 • Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, không gian mạng trở thành một bộ phận cấu thành không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức. Sự phát triển bùng nổ của công nghệ mang tính đột phá như trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), Internet kết nối vạn vật (IoThings), cơ sở dữ liệu tập trung (Big Data), kết nối thực ảo (Virtual/Augmented Reality), các nền kinh tế chia sẻ (Shared Economies),… đã làm không gian mạng thay đổi sâu sắc cả về chất và lượng, được dự báo sẽ mang lại những lợi ích chưa từng có cho xã hội loài người, nhưng cũng làm xuất hiện những nguy cơ tiềm ẩn vô cùng lớn. Nhiều quốc gia đã nhận thức rõ về những mối đe dọa đối với an ninh mạng, coi đây là thách thức mới, mối đe dọa mới có tầm quan trọng và nguy hiểm cao nên đã cụ thể hóa thành các văn bản chính sách, văn bản pháp luật như luật hoặc văn bản dưới luật tại hơn 80 quốc gia, tổ chức, liên minh quốc tế như Mỹ, Anh, Đức, Hà Lan, Pháp, Canada, Hàn Quốc, NATO…

  Ở nước ta, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các lĩnh vực của đời sống đã góp phần to lớn đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, phát huy sức sáng tạo và quyền tự do dân chủ của Nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên, không gian mạng và một số loại hình dịch vụ, ứng dụng Internet đang bị các thế lực thù địch, phản động sử dụng thực hiện âm mưu tiến hành “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố”, “diễn biến hòa bình” nhằm xóa bỏ chế độ chính trị ở nước ta. Tình trạng đăng tải thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân tràn lan trên không gian mạng mà nhưng chưa có biện pháp quản lý hữu hiệu, dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc về nhân mạng, tinh thần, thậm chí ảnh hưởng tới chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc, an ninh, trật tự. Ngày càng xuất hiện nhiều cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao, gia tăng về tính chất nghiêm trọng, mức độ nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

  Khủng bố mạng nổi lên như một thách thức đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia. Hoạt động phạm tội trên không gian mạng ngày càng gia tăng về số vụ, thủ đoạn tinh vi gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, ảnh hưởng đến tư tưởng, văn hóa, xã hội. Sự phụ thuộc vào thiết bị công nghệ thông tin có nguồn gốc nước ngoài là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh mạng nếu xảy ra xung đột. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an ninh mạng chưa được hoàn thiện, các văn bản hiện hành chưa đáp ứng được yêu cầu phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia và vi phạm pháp luật. Thực trạng, nguy cơ trên đã đặt ra yêu cầu bức thiết phải xây dựng và ban hành Luật an ninh mạng để phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

  Quá trình soạn thảo Luật An ninh mạng được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng trước khi trình Quốc hội, với sự tham gia đóng góp ý kiến của các bộ, ngành chức năng, hơn 30 doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin lớn trong nước như VNPT, FPT, BKAV; nhiều chuyên gia, tập đoàn kinh tế, viễn thông trong và ngoài nước, trong đó có Facabook, Google, Apple, Amazon, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, Hiệp hội điện toán đám mây Châu Á; các cơ quan đại diện nước ngoài như Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản,… có sự đóng góp ý kiến rộng rãi của quần chúng nhân dân; có sự thẩm tra kỹ lưỡng của Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội; Hội đồng Dân tộc, các ủy ban chuyên trách của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ngày 12 tháng 6 năm 2022, kỳ họp thứ 5, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa 14 đã chính thức thông qua Luật an ninh mạng với tỷ lệ 86,86% tổng số Đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành. Luật An ninh mạng gồm 7 chương, 43 điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an an ninh quốc gia trên không gian mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

  Hai là, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng có thể lạm quyền trong xử lý thông tin vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Điều 9 Luật an ninh mạng đã quy định: Người nào có hành vi vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Để ngăn ngừa khả năng lạm quyền của lực lượng chuyên trách, Khoản 5 Điều 8 Luật an ninh mạng đã nghiêm cấm hành vi lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi. Việc thực hiện các biện pháp bảo vệ an ninh mạng được quy định tại Điều 5 sẽ giao Chính phủ quy định chi tiết về trình tự, thủ tục, tuân thủ nghiêm túc quy định của Hiến pháp năm 2013 và hệ thống pháp luật hiện hành. Cơ quan chức năng chỉ áp dụng các biện pháp bảo vệ an ninh mạng này để phòng ngừa, phát hiện, thu thập chứng cứ, đấu tranh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Các dữ liệu, thông tin thu được được quản lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2022 về chứng cứ và các quy định về bảo mật thông tin khác theo pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước.

  Các hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng “An ninh mạng phải song hành với sự phát triển của internet”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công An Tỉnh Quảng Bình: Ban Hành Kế Hoạch Tổ Chức Cuộc Thi Viết “tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng”
 • Mọi Người Giúp Em Câu Này Với Ạ : So Sánh Sự Giống Và Khác Nhau Giữa “hệ Thống Quan Trọng Quốc Gia” Được Quy Định Trong Luật An Toàn Mạng N
 • So Sánh Sự Giống Và Khác Nhau Giữa “hệ Thống Quan Trọng Quốc Gia” Được Quy Định Trong Luật An Toàn Mạng Năm 2022 Và “hệ Thống Qua
 • Nội Dung Cơ Bản Của Luật An Ninh Mạng?
 • An Ninh Mạng Là Gì? Nắm Bắt Cơ Hội Nghề “hacker Chân Chính” Hiện Nay!
 • Một Số Góp Ý Hoàn Thiện Dự Thảo Luật An Ninh Mạng

  --- Bài mới hơn ---

 • Dự Thảo Luật An Ninh Mạng: Bảo Đảm Sự Đồng Bộ, Thống Nhất Trong Hệ Thống Pháp Luật Về An Toàn, An Ninh Mạng
 • Dự Thảo Luật An Toàn Thông Tin: Bổ Sung Quy Định Bảo Vệ Cá Nhân Trên Mạng
 • Phân Loại Cụ Thể Cấp Độ An Toàn
 • Nghị Định 58 Về Kinh Doanh Mật Mã Dân Sự Và Những Ảnh Hưởng Đến Fpt
 • Cục Hải Quan Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Tóm tắt: An toàn an ninh môi trường mạng đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, đây vẫn còn là một vấn đề khá mới mẻ. Chính vì thế, phần đông người sử dụng mạng vẫn chưa lường trước được các nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường mạng. An ninh mạng đang là một thách thức không chỉ đối với cá nhân mà với cả hệ thống quản lý của nhà nước, đòi hỏi sự ra đời của Luật An ninh mạng. Sau 14 lần chỉnh sửa, Dự thảo Luật An ninh mạng đã được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ tư (11/2017) và sẽ thông qua tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV. Tuy nhiên, cho đến nay, Dự thảo Luật An ninh mạng vẫn còn nhiều vấn đề chưa có sự thống nhất, cần tiếp tục cân nhắc và hoàn thiện trước khi được Quốc hội thông qua.

  Từ khóa: an ninh mạng, Dự thảo Luật An ninh mạng, thông tin cá nhân

  Keywords: Cybersecurity; draft Law on Cybersecurity; personal information

  1. Quy định của Dự thảo Luật An ninh mạng trùng lắp với các văn bản pháp luật khác

  Dự thảo Luật An ninh mạng (Dự thảo luật) có những quy định chồng chéo, nhiều điểm trùng lắp với thẩm quyền quản lý của các văn bản khác như Luật Dân sự, luật Hình sự, Luật Trẻ em, Luật An toàn thông tin, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử, cụ thể:

  – Quy định về quản lý không gian mạng đang cùng chịu sự điều chỉnh bởi các văn bản pháp lý như: Luật An toàn thông tin mạng, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử, Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cùng cấp, sử dụng dịch vụ internet… Vì vậy, theo chúng tôi, nên tích hợp các nội dung của Luật An ninh mạng vào Luật An toàn thông tin mạng.

  – Luật An toàn thông tin mạng (năm 2022) và Dự thảo luật đều có quy định về “hệ thống thông tin quan trọng quốc gia”, dẫn đến tồn tại hai hệ thống phân loại về các hệ thống thông tin quan trọng đối với quốc gia.

  – Trong Luật An toàn thông tin mạng quy định: Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực an toàn thông tin, phải được sự thẩm định, cấp phép của Bộ Thông tin và Truyền thông. Dự thảo luật quy định thêm sự thẩm định của Bộ Công an. Như vậy, khi làm thủ tục kinh doanh, doanh nghiệp phải chịu nhiều sự thẩm định, cấp phép; cấp nọ đè lên cấp kia, và không biết cấp nào mới là cấp cuối cùng ra quyết định, gây tốn kém thời gian và kinh phí cho doanh nghiệp. Các quy định này cũng tiềm tàng khả năng tái hiện cơ chế xin – cho bởi sự xuất hiện của các giấy phép con. Cho phí của các doanh nghiệp cũng sẽ tăng, bởi phải chi cho cả hoạt động thanh kiểm tra, kiểm định – được trao quyền cho lực lượng chuyên trách an ninh mạng. Báo cáo định kỳ về an ninh mạng là một loại chi phí nữa có thể phát sinh.

  2. Quy định của Dự thảo luật còn thiếu những giải pháp kỹ thuật và pháp luật cơ bản

  – Nội hàm khái niệm “an ninh mạng” có nhiều điểm trùng lặp với khái niệm trong các luật trước đó, như Luật An toàn thông tin, Luật An toàn thông tin mạng,…

  – Về vấn đề thông tin của cá nhân bị “rò rỉ”

  – Luật An toàn thông tin mạng đã quy định về đánh giá hợp chuẩn, hợp quy về an toàn thông tin mạng. Bản thân trong Luật cũng quy định các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng có trách nhiệm tham gia chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, tuân thủ theo các quy định cụ thể trong Luật tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Trong Dự thảo luật An ninh mạng cũng có quy định tương tự. Điều này sẽ dẫn đến thực trạng doanh nghiệp muốn kinh doanh một sản phẩm hay một thiết bị phải thực hiện hợp chuẩn, hợp quy nhiều lần gây tốn kém thời gian và chi phí. Điều này không phù hợp với xu hướng xây dựng Chính phủ kiến tạo ở nước ta hiện nay.

  Việt Nam được đánh giá là một trong 7 quốc gia có tốc độ phát triển và ứng dụng mạng cao nhất thế giới. Hiện Việt Nam có 58 triệu người dùng internet.

  Theo điều tra, hacker đã sử dụng virus cài phần mềm gián điệp vào máy quản trị, từ đó thay đổi giao diện website, tấn công vào hệ thống âm thanh, màn hình thông báo tại nhà ga. Các phần mềm gián điệp này không phải là những virus lây nhiễm một cách ngẫu nhiên mà được phát tán một cách có chủ đích (tấn công APT). Kết quả phân tích ngay khi đó cho thấy, mã độc được dùng để tấn công hệ thống thông tin của Vietnam Airlines cũng xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác. Sau khi xâm nhập vào máy tính, nó sẽ ẩn mình dưới vỏ bọc là phần mềm diệt virus, nhờ đó có thể nằm yên trong thời gian dài mà không bị phát hiện.

  Tiếp đó, hồi 22 giờ 45 phút ngày 08/3/2017, trang website chúng tôi của sân bay Tân Sơn Nhất bất ngờ không thể truy cập. Ngoài ra, một số website khác như của Cảng Hàng không Tuy Hòa, Cảng hàng không Côn Đảo… cũng tạm ngừng hoạt động.

  Ở vụ tấn công vào website của sân bay Tân Sơn Nhất, “tin tặc”[5] đã để lại lời nhắn và địa chỉ email trên trang để quản trị website có thể liên hệ nếu cần. Tin nhắn để lại thông điệp: việc tấn công không phải trò đùa, mà cảnh báo về tình trạng an toàn hệ thống mạng của sân bay có nhiều lỗ hổng. Họ hoàn toàn có thể thâm nhập cả vào hệ thống máy chủ. Điều đáng suy ngẫm ở đây là, hệ thống thông tin sân bay là hệ thống mạng rất quan trọng của quốc gia, nhưng việc tấn công vào hệ thống thông tin này lại rất dễ dàng và xảy ra nhiều lần.

  Những sự cố xảy ra như vừa dẫn ở trên cho thấy, việc đảm bảo an ninh mạng cho các nhà ga sân bay, bến cảng hay các công trình quan trọng khác – đang có quá nhiều sơ hở. Điều này chứng tỏ về trình độ công nghệ, kỹ thuật cũng như khả năng tự vệ của các hệ thống quản trị rất yếu kém, chưa tương xứng với tầm quan trọng của hệ thống.

  Việc ban hành Luật An toàn thông tin mạng và trong tháng 6 này Quốc hội sẽ tiếp tục thông qua Luật An ninh mạng đã thể hiện rõ ý chí và tham vọng của các nhà làm luật ở nước ta trong việc siết chặt việc quản lý mạng bằng con đường hành chính truyền thống đối với xã hội và người dân khi tham gia tự do vào các kênh thông tin và đời sống mạng. Tuy nhiên, dư luận vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng bởi sự ra đời hàng loạt các luật về an toàn, an ninh mạng với những quy định chồng chéo, trùng lắp nhưng dường như lại đang thiếu sự nhìn nhận điềm tĩnh và đánh giá khách quan về một xu thế vận động không thể cưỡng lại, cũng như thiếu vắng đi các nền tảng lý thuyết căn bản… Như vậy, rất có thể các vấn đề của đời sống kinh tế – xã hội được tham vọng kiểm soát sẽ càng trở nên phức tạp hơn, bởi việc ứng dụng thái quá các công cụ pháp luật, đặc biệt trong bối cảnh các tiến trình của đời sống ảo đang chi phối toàn cầu mới chỉ bắt đầu./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dự Thảo Luật An Toàn Mạng
 • Ban Hành 7 Văn Bản Hướng Dẫn Luật An Toàn Mạng Trước 1/7
 • Nghị Định Hướng Dẫn Thi Hành Luật An Toàn Mạng
 • Dốc Toàn Lực Triển Khai Luật Attt Mạng
 • Thủ Tục Cấp Phép Kinh Doanh Dịch Vụ, Sản Phẩm An Toàn Mạng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100