Top 13 # Xem Nhiều Nhất Luật Xuất Khẩu Nhật Bản Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Athena4me.com

Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Mục đích của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản (chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản) là chương trình đào tạo kỹ năng tay nghề cho lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp tại Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh (TTS). Mục đích của chương trình này là đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển công nghiệp của các nước đang phát triển qua việc áp dụng các kỹ thuật của Nhật Bản.

Thời gian thực tập tại Nhật Bản được chia làm 2 giai đoạn: + Giai đoạn I (thời gian 1 năm) Khi nhập cảnh vào Nhật Bản, thực tập sinh sẽ tham gia khóa đào tạo tập trung trong khoảng thời gian từ 1-2 tháng tại nghiệp đoàn tiếp nhận. Sau khi kết thúc khóa đào tạo, TTS chuyển sang giai đoạn thực tập sinh kỹ năng tại doanh nghiệp tiếp nhận với tư cách là “Thực tập sinh kỹ năng số 1-B”.

Trong thời gian thực tập tại doanh nghiệp, TTS phải thi đậu kỳ kiểm tra trình độ kỹ năng theo ngành nghề thực tập. Và NLĐ sẽ trực tiếp ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp.

+ Giai đoạn II (thời gian 2 năm) Sau khi thi đỗ kỳ kiểm tra trình độ kỹ năng ngành nghề, TTS chuyển sang giai đoạn thực tập năm thứ 2 và thứ 3 và được cấp tư cách lưu trú là “Thực tập sinh kỹ năng số 2-B”. Kết thúc 3 năm làm việc, TTS sẽ được công nhận hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng và trở về nước.

Quy trình hồ sơ thủ tục xuất khẩu khẩu lao động Nhật Bản 2021

Quy trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Bước 1: Sơ tuyển lao động đầu vào Đầu tiên, các công ty xklđ sẽ tuyển chọn những ứng viên đáp ứng được các tiêu chí chung của nhà tuyển dụng Nhật Bản như chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn, độ tuổi,…

Bước 2: Khám sức khỏe Sau khi qua vòng sơ tuyển đầu vào, NLĐ sẽ được nhân viên công ty xuất khẩu lao động sang Nhật đưa đi khám sức khỏe ở bệnh viện đạt chuẩn.

Bước 3: Đào tạo trước khi phỏng vấn xuất khẩu Nhật Bản Nếu lao động đạt điều kiện về sức khỏe sẽ được học tiếng Nhật cơ bản trước khi thi tuyển phỏng vấn. Thời gian học kéo dài khoảng 5 ngày. Kết thúc khóa học tiếng Nhật cơ bản, NLĐ sẽ được nhân viên Công ty xuất khẩu lao động tư vấn lựa chọn đơn hàng phù hợp.

Bước 4: Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật Thi tuyển phỏng vấn đơn hàng có 2 hình thức: trực tiếp và gián tiếp + Phỏng vấn trực tiếp: Các nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ trực tiếp sang Việt Nam để tuyển chọn lao động + Phỏng vấn gián tiếp: Các nhà tuyển dụng Nhật Bản có thể phỏng vấn qua Internet như skype, zalo, line,…

Bước 5: Đào tạo tiếng Nhật Đối với lao động thi đỗ đơn hàng sẽ được Công ty phái cử tại Việt Nam đào tạo tiếng Nhật. Thời gian đào tạo tiếng Nhật khoảng 4-6 tháng.

Bước 6: Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng Sau khi hoàn thiện xong mọi hồ sơ thủ tục, NLĐ sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật theo thời hạn hợp đồng đã ký kết (1 năm hoặc 3 năm)

Hồ sơ đi Nhật cần chuẩn bị những gì?

+ Giấy khám sức khỏe do bệnh viện đủ điều kiện khám và cấp giấy phép cho lao động đi làm việc ở nước ngoài + Sơ yếu lý lịch + CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (01 bản photo công chứng) + Giấy xác nhận nhân sự của công an xã/phường (01 bản) + Bằng cấp cao nhất  (01 bản photo công chứng) + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (01 bản chính) + Ảnh thẻ (4×6): 6 chiếc (ảnh áo trắng, nền trắng, nam thắt cavat)

Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản mới nhất

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 là gì?

+ Độ tuổi từ 18-35 (Lưu ý: cũng có đơn hàng tuyển lao động đến độ tuổi 40) + Trình độ học vấn: Tốt nghiệp cấp II trở lên + Ngoại hình cân đối (Nam: cao từ 1m60, nặng 50kg trở lên; Nữ: cao từ 1m48, nặng 40kg trở lên). + Không mắc bệnh thuộc 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện làm việc tại Nhật + Được chính phủ hoặc các tổ chức công tiến cử đi Nhật + Tham gia được khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc.

Mắc bệnh gì thì không đi được XKLĐ Nhật Bản?

Theo quy định về việc khám bệnh và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, hiện có 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện sức khỏe để đi Nhật. Cụ thể gồm những nhóm bệnh sau: + Bệnh về xương khớp: cụt chi, viêm xương, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống giai đoạn 3, loãng xương nặng,… + Bệnh về tai mũi họng: viêm xoang, trĩ mũi, ung thư vòm họng,… + Bệnh về hô hấp: lao phổi, hen phế quản, xơ phổi, tâm phế mạn,… + Bệnh về mắt: quáng gà, đục nhân mắt, thoái hóa võng mạc,…

Bị mù màu/viêm gan B có đi Nhật làm việc được không?

Đối với những lao động mắc bệnh mù màu hay viêm gan B sẽ không đủ điều kiện đi xklđ Nhật Bản. Bởi vì: + Bệnh mù màu (hay còn gọi là bệnh rối loạn sắc giác): Người mắc bệnh này không thể phân được một số màu sắc hoặc tất cả màu sắc và thị lực kém. Do vậy, những lao động mắc bệnh mù màu không đáp ứng được yêu cầu công việc của các nhà tuyển dụng Nhật Bản. + Bệnh viêm gan B có tính lây nhiễm nên thị trường Nhật Bản không tiếp nhận những lao động mắc bệnh này.

Xăm hình có đi Nhật được không?

Nếu các nước phương Tây coi xăm hình là một loại nghệ thuật độc đáo thì tại Nhật Bản những người xăm hình lại bị coi thường, kỳ thị. Bởi khi nhìn hình xăm, người Nhật Bản liên tưởng đến băng đảng Yakuza (tội phạm khét tiếng). Chính vì vậy, các công ty Nhật tuyển dụng không tiếp nhận lao động nước ngoài có hình xăm.

Khám sức khỏe đi nước ngoài ở đâu đạt chuẩn?

Khác với việc khám sức khỏe thông thường, những lao động khám sức khỏe để đi làm tại Nhật Bản phải khám ở những bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám bệnh và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho NLĐ đi làm việc ở nước ngoài.

+ Bệnh viện đa khoa Tràng An + Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc + Bệnh viện đa khoa Medlatec + Bệnh viện E Hà Nội + Bệnh viện Bạch Mai

Điều kiện thực tập sinh quay lại Nhật Bản lần 2

+ Độ tuổi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản lần 2 từ 21-35 tuổi + Thực tập sinh рһảі thi đỗ kỳ thi kỹ năng tау ngһề bậc cao сấр 3 trước khi trở về nước + Về nước đúng hạn hợp đồng đã ký kết + Không phạm pháp khi sinh sống và làm việc ở Nhật Bản + Không mắc tiền án, tiền sự theo quy định pháp luật Việt Nam trong thời gian về nước + Xí nghiệp tiếp nhận lao động đi Nhật Bản lần 2 рһảі được đánһ giá là xí nghiệp tốt

Chi phí đi Nhật Bản năm 2021

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền, gồm những khoản tiền gì?

Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của người lao động. Bởi đối với họ, các khoản chi phí đi Nhật Bản không hề nhỏ và phần lớn lao động đăng ký đi Nhật là những công nhân có thu nhập thấp, không ổn định hoặc học sinh, sinh viên mới ra trường chưa có việc làm,…

So với những năm trước 2017, chi phí đi Nhật 2021 giảm đi gần một nửa. Bởi vì hầu hết các Công ty xklđ Nhật Bản uy tín đã bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội đi Nhật làm việc cho những lao động hạn hẹp về kinh tế.

Về cơ bản chi phí đi Nhật Bản năm 2021 bao gồm những khoản tiền sau: + Phí khám sức khỏe + Phí đào tạo tiếng Nhật trước và sau khi trúng tuyển + Chi phí đào tạo tay nghề (nếu có) + Tiền dịch vụ

Một số lưu ý về chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản + Chi phí đi Nhật 1 năm thấp = 1/3 chi phí đi Nhật làm việc 3 năm + Thông thường, các đơn hàng đi Nhật 1 năm không yêu cầu về kinh nghiệm nên người lao động không mất tiền đào tạo tay nghề.

Làm thế nào để không bị mất chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cao?

Để không bị thu phí cao khi đi Nhật làm việc, người lao động cần phải trực tiếp tìm hiểu và sàng lọc thông tin chính thống về chương trình. Từ đó lựa chọn Công ty XKLĐ uy tín để đăng ký đi Nhật. Đặc biệt cảnh giác trước những lời dụ dỗ của c.ò m.ồi m.ôi gi.ới.

Các Công ty xuất khẩu lao động uy tín thường tuyển lao động trực tiếp KHÔNG qua m.ôi gi.ới, trung gian. Tất cả các khoản chi phí đi Nhật đều công khai minh bạch từng khoản giúp cho NLĐ xác định được số tiền cần phải chuẩn bị. Do vậy, nếu bạn không muốn mất phí cao khi đi lao động Nhật thì hãy tìm và đăng ký tại Công ty phái cử được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp giấy phép.

Hướng dẫn lựa chọn Công ty xuất khẩu lao động uy tín tại Việt Nam

Dấu hiệu nhận biết Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

+ Văn phòng làm việc của công ty cố định, địa chỉ rõ ràng, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại đảm bảo liên lạc với đối tác và người lao động sau khi nhập cảnh làm việc ở Nhật. + Được Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động tại Nhật Bản + Có thâm niên trong lĩnh vực hoạt động về xuất khẩu Nhật Bản, nhiều đối tác và nhiều đơn hàng + Quy trình hồ sơ thủ tục đi Nhật rõ ràng, các khoản chi phí đi Nhật hợp lý, minh bạch và, công khai + Có trung tâm đào tạo tiếng Nhật cho LĐ trước khi xuất cảnh + Công ty đã đưa thành công nhiều thực tập sinh đi làm việc tại quốc gia Nhật Bản

Hướng dẫn cách tra cứu Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép

Bước 1: Truy cập vào website của Bộ Lao động thương binh và xã hội : dolab.gov.vn

Hiện có 521 doanh nghiệp được Bộ lao động thương binh và xã hội cấp giấy phép hoạt động.

Bước 3: Tra cứu Doanh nghiệp XKLĐ + Nhập tên trung tâm/Công ty xklđ vào ô “Nội dung tìm kiếm”. Sau đó chọn nút “Tìm kiếm” + Kết quả: Nếu Công ty được Bộ cấp giấy phép thì sẽ hiển thị những thông tin chính về Công ty như: tên công ty, tên giao dịch, điện thoại, địa chỉ, tình trạng hoạt động. Còn không, kết quả trả về “ Không tìm thấy kết quả nào phù hợp” Lưu ý: Các bạn phải nhập đúng tên giao dịch của doanh nghiệp muốn tìm kiếm. Ví dụ, bạn muốn tra cứu Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET, bạn nhập “JVNET”. Nếu bạn nhập đúng, thông tin về Công ty JVNET sẽ hiển thị như hình phía dưới: 

Đơn hàng đi Nhật Bản

Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào tốt, lương cao?

Lựa chọn đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản là một trong những bước quan trọng trong quy trình đi xuất khẩu lao động sang Nhật. Bởi nếu lựa chọn được đơn hàng tốt thì sẽ có mức thu nhập ổn định và chế độ đãi ngộ tốt hơn. Vì vậy, hầu hết NLĐ đều mong muốn chọn được đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản tốt, lương cao.

Dựa trên trình độ học vấn, đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản được chia thành 2 loại hình chính:

+ Các đơn hàng đi Nhật cho Nam Đối với lao động Nam, cơ hội lựa chọn đơn hàng đa dạng hơn. Những đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản cho Nam mà bạn có thể đăng ký như: cơ khí, chế biến thực phẩm, điện – điện tử, xây dựng, đóng gói công nghiệp, đúc nhựa, lắp ráp linh kiện ô tô,…

Tùy vào vị trí công việc và nơi làm việc sẽ có mức lương cơ bản khác nhau. Thông thường, mức lương các đơn hàng đi Nhật cho Nam dao động từ 30-50 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm tăng ca, làm thêm).

+ Các đơn hàng đi Nhật cho nữ Đối với lao động Nữ thì có thể đăng ký các đơn hàng về may mặc, chế tạo vật liệu thép, chế biến thực phẩm, điện tử, nông nghiệp, giặt là,… Mức lương các đơn hàng đi Nhật cho Nữ dao động từ 30 – 35 triệu vnđ/tháng (chưa bao gồm tăng ca, làm thêm).

Hiện tại, Công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET tiếp nhận rất nhiều đơn hàng đi Nhật lương cao, chế độ tốt dành cho lao động Nam và Nữ. Nếu bạn phân vân chưa biết đi Nhật nên chọn đơn hàng nào? Đừng lo lắng! Hãy liên hệ ngay với nhân viên tư vấn của JVNET để được tư vấn tốt nhất.

+ Đơn hàng kỹ sư đi Nhật So với các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản cho lao động phổ thông thì đơn hàng kỹ sư đi Nhật ít ngành nghề hơn. Thông thường, nhà tuyển dụng Nhật Bản có nhu cầu tuyển trong các ngành như xây dựng, công nghệ thực phẩm, cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin, tự động hóa,… Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản kỹ sư khoảng 18 man trở lên (tương đương khoảng 36 triệu đồng/tháng).

Ngoài ra, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản kỹ sư còn được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ tốt như: bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống và làm việc, có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật, được nộp bảo hiểm hưu trí, BHYT và BHXH,…

+ Đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản Hiện tại, Nhật Bản đang lên kế hoạch tuyển 10.000 điều dưỡng hộ lý Việt Nam đi Nhật làm việc từ nay đến 2021. Đây thực sự là cơ hội việc làm lớn dành cho những lao động tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học chuyên ngành về y học có nguyện vọng tham gia chương trình điều dưỡng Nhật Bản.

Thông thường mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản dao động từ 15 -17 man (khoảng 30-34 triệu vnđ/tháng). Riêng những lao động được cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng, hộ lý sẽ có cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật Bản với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn, khoảng 50-60 triệu/tháng. Đây cũng chính là động lực giúp điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam quyết tâm thi đỗ kỳ thi này.

Lựa chọn đơn hàng XKLĐ Nhật Bản năm 2021 cần chú ý điều gì?

Trước khi quyết định đăng ký tham gia một đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản nào đó, NLĐ cần phải chú ý những vấn đề sau:

Công việc tại Nhật: NLĐ cần phải tìm hiểu thật kỹ công việc cụ thể sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản là gì? Xem công việc đó có phù hợp với sở thích, sức khỏe của bản thân không. Tránh các trường hợp về nước trước hạn vì lý do không thích công việc đó nữa hay không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Lương thực lĩnh: Thường thì mức lương ghi trong các đơn là mức lương cơ bản chưa tính lương làm thêm, tăng ca và chưa trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng. Do vậy, khi tìm hiểu đơn hàng đi Nhật, bạn cần phải hỏi kỹ lương thực lĩnh hàng tháng khoảng bao nhiêu. Từ đó, tính toán xem với mức thu nhập như vậy có đảm bảo được cuộc sống tại Nhật không.

Điều kiện đăng ký đơn hàng: Bên cạnh việc tìm hiểu đơn hàng đó có phù hợp với bạn không thì bạn cũng cần tìm hiểu về điều kiện tham gia đơn hàng. Những thông tin về đơn hàng mà bạn cần phải biết đó là: độ tuổi, học vấn, kinh nghiệm, yêu cầu ngoại hình, sức khỏe,…

Có nên đi Nhật đơn hàng 1 năm hay không?

Nên đi Nhật 1 năm hay 3 năm? Có nên đi Nhật đơn hàng 1 năm hay không? Luôn là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của NLĐ. Đơn hàng đi Nhật 1 năm và 3 năm đều có những ưu điểm riêng biệt.

Ưu – nhược điểm đơn hàng đi Nhật 1 năm + Ưu điểm: Mức thu nhập cao (có đơn hàng đi Nhật 1 năm cho Nam lắp ráp ô tô thu nhập lên tới 48 triệu đồng/tháng); chi phí đi Nhật thấp (=1/3 chi phí đi Nhật 3 năm); việc làm thêm, tăng ca nhiều; không yêu cầu kinh nghiệm + Nhược điểm: ít ngành nghề lựa chọn, thời gian làm việc ngắn

Ưu – nhược điểm đơn hàng đi Nhật 3 năm + Ưu điểm: thời gian làm việc dài, đa dạng ngành nghề lựa chọn, mức lương cơ bản cao,… + Nhược điểm: điều kiện tham gia thi tuyển đơn hàng 3 năm yêu cầu cao hơn đơn hàng 1 năm.

Như vậy, tùy vào nguyện vọng và điều kiện của từng lao động để lựa chọn đơn hàng đi xuất khẩu lao động tại Nhật phù hợp.

Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật

Bài mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng Nhật Bản, khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, bạn cần phải giới thiệu một cách đầy đủ, ngắn gọn và lưu loát. Những thông tin cần có trong phần giới thiệu bản thân gồm: tên, tuổi, quê quán, sở thích,…

はじめまして(始めまして)Ha ji me ma shi te : Xin chào (lần đầu gặp) 私は。。。です。(わたしは。。。です。) wa ta shi wa……de su/dets: Tôi tên là… 今年は。。。です。(ことしは。。。。です。)Ko to shi …..de su/dets: Năm nay tôi…

+ Lấy tuổi ở phía dưới và ghép lên câu trên Ví dụ: Ko to shi juu hassai de su: Năm nay tôi 18 tuổi  …..からきました。(….Ka ra ki ma shi ta): Tôi đến từ …. ふるさとは。。。。です。(Fu ru sa to wa …..de su / dets): Quê của tôi là …          家族は。。。。です(かぞくは。。。です( Ka zo ku wa… de su/dets): Nhà tôi có…

+ Lấy số người ở dưới và ghép lên câu trên.         Ví dụ: 家族はよにんです。(Ka zo ku wa yo nin de su / dets):  Nhà tôi có 4 người 趣味は。。と。。。。です(しゅみは。。。と。。です)(Shyu mi wa ……to…..de su / dets): Sở thích của tôi là ….và …..                                                                          

+ Lấy sở thích ở dưới và ghép lên câu trên  Ví dụ:  Shyu mi wa sakka to on ga ku de su / dets. (Sở thích của tôi là bóng đá và âm nhạc) 希望は日本ではたらくことです。(Ki bo wa ni hong de ha ta ra ku ko to de su / dets): Nguyện vọng của tôi là được làm việc ở Nhật    いくら大変でも頑張ります (I ku ra tai hen de mo gan ba ri ma su/ mats): Dù có khó khăn thế nào tôi cũng sẽ cố gắng      よろしくお願いします (Yo ro shi ku  o ne gai shi ma su / mats): Rất mong nhận được sự giúp đỡ                  

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật

+ Mục đích đi Nhật của bạn là gì? Thường thì mục đích chính của bạn đi Nhật là để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, bạn có thể liệt kê một số mục đích khác như: học tiếng Nhật, học hỏi tác phong làm việc của người Nhật, khám phá đất nước con người văn hóa Nhật Bản,…

+ Tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ? Đối với câu hỏi trên, bạn hạn chế nói về nhược điểm của công ty cũ. Thay vào đó bạn hãy nói về định hướng tương lai của bạn. Ví dụ như: Hiện tại, tôi đang có dự định sang Nhật vừa học tiếng Nhật vừa làm tiết kiệm tiền để sau này về nước thực hiện dự định của mình . Do vậy, tôi đã xin nghỉ việc ở công ty cũ .

+ Điểm mạnh/ điểm yếu của bạn là gì? Khi được nhà tuyển dụng câu hỏi này, bạn hãy cân nhắc trước khi trả lời: – Về điểm mạnh: Bạn nên liệt kê những ưu điểm như trung thực, kỷ luật, cần cù, chịu khó, ham học hỏi,… – Về điểm yếu: Bạn không nên liệt kê những nhược điểm ảnh hưởng đến công việc như tính hay quên, tính cẩu thả,… Thay vào đó, bạn có thể nói “ Tôi có điểm yếu đó là nói nhiều. Tuy nhiên, hiện tại tôi đang học cách biết lắng nghe nhiều hơn và sau khi sang Nhật tôi sẽ khắc phục được điểm yếu này”.

+ Ai sẽ là người chăm sóc bố mẹ/vợ con bạn sau khi bạn sang Nhật? Tùy vào từng hoàn cảnh gia đình bạn để có câu trả lời hợp lý. Đối với những bạn đang sống cùng bố mẹ thì có thể nhờ anh/chị/em ruột chăm sóc. Còn trường hợp đã có vợ con thì có thể nhờ bố mẹ 2 bên nội ngoại và anh/chị/em trong nhà.

+ Bạn sử dụng số tiền tiết kiệm trong 3 năm làm việc tại Nhật vào việc gì? Câu hỏi này sẽ logic với câu hỏi mục đích đi Nhật. Do vậy, khi trả lời, bạn cần trả lời sao cho khớp.

Ví dụ: Mục đích đi Nhật của bạn là kiếm tiền và học hỏi kinh nghiệm làm việc. Thì số tiền bạn tiết kiệm được sau khi về nước có thể sử dụng để mở xưởng hàn (nếu đi đơn hàng hàn xì).

+ Bạn biết gì về đất nước Nhật Bản? – Ẩm thực: món ăn nổi tiếng Sushi, Tempura, Shabu-shabu, Sukiyaki, mì Udon, ramen, sashimi,… – Lễ hội: lồng đèn, búp bê, trồng lúa (Hirosa), Obon, Nebuta, Okunchi,… – Địa danh nổi tiếng: đền Itsukushima, Núi Phú Sĩ, đền Kinkaku-Ji, khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima,…. – Trang phục truyền thống của Nhật Bản là Kimono

+ Bạn còn muốn hỏi gì nữa không?

Bí quyết thi đỗ đơn hàng đi Nhật ngay từ lần đầu phỏng vấn

+ Trong thời gian học tiếng trước khi thi tuyển phỏng vấn đơn hàng, bạn cần phải chăm chỉ học tiếng Nhật và tuân thủ kỷ luật. Đồng thời dành thời gian tìm hiểu về đất nước con người văn hóa Nhật Bản. Chủ động chuẩn bị những câu trả lời có thể hỏi khi phỏng vấn đơn hàng. + Trang phục lịch sự nhã nhặn, kiểu tóc để màu đen, cắt gọn gàng. + Khi phỏng vấn: – Tác phong phải nhanh nhẹn và linh hoạt – Thể hiện thái độ lịch sự, tự tin đúng mực – Về phần giới thiệu bản thân: ngắn gọn, xúc tích và đủ thông tin cần thiết. Giọng nói tự nhiên, lưu loát. Khi nói nhìn thẳng về phía người phỏng vấn. – Cẩn thận khi trả lời những câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng Nhật Bản như điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, mục đích đi Nhật, vì sao nghỉ việc công ty cũ,… – Những câu hỏi và câu trả lời phía trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn hãy lựa chọn câu trả lời sao cho phù hợp với bản thân. Không nên dập khuôn, máy móc.

Quyền lợi của thực tập sinh khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Tại Nhật Bản, tiêu chuẩn về tiền lương được quy định trong Luật tiền lương tối thiểu. Có 2 loại tiền lương tối thiểu. Đó là: + Lương tối thiểu theo từng địa phương: Do tỉnh và thành phố áp dụng cho NLĐ đang làm việc tại các tỉnh, thành phố đó. Thường thì vào tháng 10 hàng năm, lương tối thiểu theo địa phương sẽ được điều chỉnh lại. + Lương tối thiểu theo từng ngành nghề: Áp dụng cho NLĐ làm việc trong các ngành nghề như lắp ráp thiết bị thiết bị điện tử, dập kim loại,…

Thông thường, mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản dao động khoảng 30 – 50 triệu vnđ/tháng (chưa bao gồm tăng ca và làm thêm). Tùy vào từng ngành nghề và nơi làm việc sẽ có mức lương cơ bản khác nhau.

Tiền làm thêm giờ của TTS được tính như thế nào?

Theo tiêu chuẩn lao động ở Nhật, thời gian làm việc không quá 8h/ngày và không quá 40h/tuần. Khi TTS làm vượt quá thời gian lao động theo quy định sẽ được tính làm thêm giờ.

Trong trường hợp, thực tập sinh làm thêm vào ngày nghỉ hoặc làm thêm ngoài giờ làm việc thì tùy theo thời gian làm việc vào ban đêm hay ngày nghỉ, việc chi trả tiền làm thêm được tính như sau: + Làm ca đêm (từ 22h đến 5h sáng): tiền lương nhân với hệ số 1,25 + Làm ngoài giờ quy định: tiền làm thêm được nhân với hệ số 1,25 trở lên + Làm thêm vào ngày nghỉ: Tiền làm thêm nhân với hệ số từ 1,35 trở lên + Làm thêm ngoài giờ vào buổi đêm: Tiền làm thêm giờ nhân với hệ số 1,5 trở lên + Làm thêm vào buổi đêm của ngày nghỉ: Tiền làm thêm giờ nhân với hệ số 1,6 trở lên

Thực tập sinh được nghỉ phép những ngày nào trong năm?

Thực tập sinh sau khi làm việc được 6 tháng phải đạt trên 80% ngày lao động theo quy định sẽ được hưởng 10 ngày phép có lương. Mỗi năm sau đó, số ngày nghỉ phép được tăng thêm 1 ngày. Ngoài ra, thực tập sinh còn được phép nghỉ các ngày lễ, tết theo Luật lao động của Nhật.

Trên thực tế, việc nghỉ phép năm được thực hiện theo nguyện vọng của thực tập sinh. Nhưng các bạn TTS nên tránh xin nghỉ vào thời điểm công việc nhiều hoặc nhiều TTS xin nghỉ cùng 1 lúc. Cơ quan tiếp nhận có thể thay đổi thời gian nghỉ phép của thực tập sinh sao cho không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Các khoản phí thực tập sinh phải chi trả khi sinh sống tại Nhật

Ngoài việc được hưởng các chế độ đãi ngộ theo quy định của Luật pháp Nhật Bản, các bạn TTS cũng phải có nghĩa vụ tham gia đóng bảo hiểm và các khoản thuế như người Nhật: + Bảo hiểm tai nạn lao động + Bảo hiểm Y tế công cộng + Bảo hiểm hưu trí (sẽ được nhận lại sau khi hết hợp đồng về nước, gọi là tiền Nenkin) + Các khoản thuế: thuế cư trú, thuế thu nhập + Chi phí sinh hoạt hàng tháng: tiền nhà, ga, điện, nước,…

Những điều cần biết về cuộc sống thực tế và môi trường làm việc tại Nhật Bản

Nơi ở của thực tập sinh

Sau khi nhập cảnh vào nước Nhật, các bạn thực tập sinh sẽ được doanh nghiệp tiếp nhận bố trí chỗ ở và hướng dẫn sinh hoạt nhằm giúp cho các bạn sớm thích nghi với cuộc sống mới tại Nhật Bản. Khi sinh sống tại ký túc xá, thực tập sinh cần phải tuân thủ mọi nội quy, quy định và có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ tài sản của mình cũng như của ký túc.

Phương tiện di chuyển

Thông thường, nơi làm việc của các bạn thực tập sinh gần với chỗ ở. Nên các bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp. Trong trường hợp phải di chuyển xa, doanh nghiệp tiếp nhận sẽ bố trí xe đưa đón lao động đến chỗ làm và ngược lại.

Khi di chuyển đi xa, bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt và tàu điện ngầm. Ưu điểm: phí rẻ và tiện lợi. Ngoài ra, bạn có thể đi taxi hoặc tàu cao tốc (Shinkansen). Tuy nhiên, phí cước khá đắt.

Cách ứng xử trong sinh hoạt hàng ngày và nơi công cộng

Khi sinh hoạt tại ký túc xá, thực tập sinh cần phải tuân thủ theo sự chỉ đạo của người hướng dẫn và có ý thức thực hiện các quy định tại nơi ở. Cụ thể như: + Không tự ý thay đổi phòng, trang thiết bị trong phòng ở + Không tổ chức liên hoan ăn uống, mở nhạc to, nói chuyện to, quá khuya làm ảnh hưởng đến người khác + Không tự do vào phòng ngủ của người khác giới + Không phá hoại trang thiết bị công cộng + Sử dụng thiết bị chung theo đúng quy trình, phơi quần áo đúng nơi quy định + Giữ gìn vệ sinh chung, không khạc nhổ bừa bãi + Hoạt động giải trí lành mạnh như đọc sách, thể dục thể thao,… + Không gây mất đoàn kết nội bộ + Phân loại rác và vứt rác theo đúng quy định + …

+ Luật lệ giao thông: Khi tham gia giao thông, bạn cần tuân thủ hệ thống biển báo và tín hiệu đèn giao thông. Lưu ý, ở Nhật, phương tiện giao thông đi vào phần đường bên trái. + Luật lệ xếp hàng: Khi sử dụng các phương tiện công cộng hoặc giao dịch ở ngân hàng, bưu điện hay đi siêu thị bạn cần phải nghiêm túc xếp hàng, không nói chuyện to làm ảnh hưởng đến người xung quanh. + Tuyệt đối không được có hành vi ăn trộm đồ tại siêu thị. Lưu ý: Không nên trả giá, mặc cả + Không tự ý lấy đồ bỏ trên đường hoặc tự ý đi vào rừng hái măng tre, nấm hay hái hoa quả dọc đường, trong sân nhà người khác. Trên thực tế, đã có trường hợp TTS tự ý lấy xe đạp để ở nhà ga mang về sử dụng và bị cảnh sát bắt.

Môi trường làm việc tại Nhật 

So với Việt Nam, môi trường làm việc ở Nhật rất kỷ luật. Do vậy, khi làm việc tại Nhật, bạn cần phải tuân thủ mọi nội quy, quy định nơi sản xuất và nơi làm việc. Cụ thể như sau:

+ Đi làm đúng giờ, đúng vị trí, quẹt thẻ làm việc theo đúng quy định + Trong giờ làm việc, nghiêm cấm các thói quen như rời bỏ vị trí làm việc, nói chuyện, sử dụng điện thoại, hút thuốc, ăn vặt,…. + Tuân thủ quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy + Khi vận hành máy, cần thành thạo các thao tác bật – tắt thiết bị điện + Sau khi sử dụng, vệ sinh sạch sẽ và sắp xếp đúng nơi quy định + Khi làm việc, TTS phải trang bị thiết bị bảo hộ lao động đúng quy định + Tuyệt đối không đi những nơi treo vật nặng hoặc dưới cần cẩu + ….

Để đảm bảo an toàn khi làm việc ngoài công trường, NLĐ cần phải: + Khi làm việc trên cao phải dùng các phương tiện hỗ trợ an toàn. Tuyệt đối không được leo trèo lên  xuống giàn giáo hoặc các tầng nhà, không đùa nghịch, leo trèo qua lan can,… + Chú ý đến biển báo, tín hiệu cảnh báo nguy hiểm tại nơi làm việc + Sắp xếp và vận chuyển nguyên vật liệu an toàn, đúng quy định + Không uống rượu bia, hút thuốc lá khi làm việc + …..

Giải đáp thắc mắc về học tiếng Nhật khi đi XKLĐ Nhật Bản

Học tiếng Nhật ở đâu? Thời gian học tiếng Nhật đi XKLĐ Nhật Bản là bao lâu?

Theo đúng quy trình thủ tục XKLĐ Nhật Bản, NLĐ sau khi trúng tuyển sẽ được công ty xuất khẩu lao động đào tạo tiếng Nhật. Thời gian đào tạo tiếng dao động từ 4-6 tháng.

Đối với những lao động tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản tại JVNET thì sẽ được học tiếng tại Trung tâm đào tạo tiếng Nhật JVNET. Tại đây, các bạn học viên sẽ được học tiếng Nhật một cách bài bản với giáo viên người Nhật và người Việt. Ngoài ra, các bạn còn được bồi dưỡng kiến thức cần thiết về đất nước con người phong tục tập quán Nhật Bản. Không những vậy, ở JVNET, bạn còn được rèn luyện tác phong theo đúng phong cách của người Nhật.

Bí quyết học tiếng Nhật nhanh khi đi xuất khẩu lao động

Học tiếng Nhật là cả một quá trình không hề dễ dàng. Tuy nhiên, tiếng Nhật không khó đến mức chỉ có người học giỏi mới học được. Trên thực tế, có khá nhiều lao động trên 30 tuổi vẫn học được tiếng Nhật.

+ Lên kế hoạch, mục tiêu học tiếng Nhật cụ thể: Thời gian học tiếng chỉ khoảng 4-6 tháng. Do vậy, để có vốn tiếng Nhật trước khi xuất cảnh sang Nhật, bạn phải xác định mục tiêu và lên kế hoạch cụ thể cho từng ngày, từng tuần. Việc làm này sẽ giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả và chủ động hơn. + Học theo nhóm: Bạn có thể luyện phản xạ trong giao tiếp với các bạn trong nhóm nhằm tăng khả năng nghe, nói giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn khi học 1 mình. Ngoài ra, bạn nên tham gia vào các nhóm học tiếng Nhật online uy tín. Tại đó, bạn sẽ cập nhật được nhiều kiến thức và những thông tin bổ ích + Cài đặt phần mềm học tiếng Nhật vào điện thoại để có thể học tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi. + Học tiếng Nhật qua truyện tranh, phim ảnh, xem tivi, đọc báo,… giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh hơn đó. + Vừa viết vừa đọc tiếng Nhật: Khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn hãy tập thói quen vừa viết vừa đọc. Việc làm này sẽ giúp bạn nhớ mặt chữ nhanh và lâu hơn.

Những điều cần biết khi chuẩn bị xuất cảnh sang Nhật làm việc

Đi xuất khẩu lao động sang Nhật cần mang theo những gì?

+ Giấy tờ quan trọng Hộ chiếu và vé máy bay là 2 loại giấy tờ quan trọng khi làm thủ tục xuất cảnh đi Nhật. Ngoài ra, tùy từng nghiệp đoàn sẽ yêu cầu mang thêm những loại giấy tờ khác như sổ hộ khẩu photo công chứng, CMT photo công chứng, giấy đăng ký kết hôn,… Bạn cần phải cất giữ cẩn thận, không được làm mất.

+ Vật dụng cá nhân Về hành lý đi Nhật, bạn cần chuẩn bị quần áo, thuốc chữa bệnh, giày dép, khăn len, mũ len, mũ đi nắng, khẩu trang, dao cạo râu,… và những vật dụng cá nhân hay sử dụng như dầu gội, sữa tắm, khăn mặt,… Ngoài ra bạn có thể mang một ít đồ khô như mì tôm, lương khô. Lưu ý: Bạn không nên mang quá nhiều quần áo mùa đông. Bởi nặng và chiếm nhiều diện tích

+ Ảnh thẻ Bạn nên chuẩn bị ảnh thẻ các kích cỡ: 3×4; 3.5×4.5; 4×6. Mỗi loại 4 – 8 chiếc. Lưu ý: Ảnh chụp nền trắng, áo sơ mi sáng màu, có cổ (nam thắt cavat)

+ Tiền yên Nhật Bạn chỉ nên mang khoảng 1-2 man tiền Nhật để dùng khi cần thiết. Không nên mang quá nhiều, đề phòng bị mất trộm.

Một số lưu ý về việc mang hành lý lên máy bay sang Nhật

+ Nộp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Chính phủ nước xuất khẩu cấp + Tuân thủ việc kiểm tra kiểm dịch dựa trên Luật bảo vệ thực vật của Nhật Bản + Trường hợp hành khách không xuất trình các giấy tờ nêu trên, toàn bộ thực phẩm sẽ bị tiêu hủy. Ngoài ra hành khách sẽ chịu phạt 1 triệu Yên Nhật (tương đương khoảng 200 triệu VNĐ) hoặc bị phạt tù tối đa là 03 năm

Vì vậy, để đảm bảo việc xuất cảnh sang Nhật được thuận lợi, bạn cần phải tuân thủ quy định hành lý của hãng hàng không của Việt Nam và Nhật Bản. So với các năm trước, năm 2021, nước Nhật khắt khe hơn về quy định hành lý ký gửi. Đặc biệt là các đồ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cụ thể, những loại sản phẩm như ruốc khô, cá khô, nước mắm, thuốc lá, thuốc lào, giấy bạc, bánh đa, miến,… đều không được phép mang lên máy bay. Nếu mang bạn phải thực hiện những yêu cầu từ Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản. Nếu bạn không khai báo đúng hoặc cố tình vi phạm. Bạn có thể bị phạt tù hoặc phạt tiền tùy vào mức độ vi phạm.

Hướng dẫn cách chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam

Phương pháp chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam thông dụng nhất đó là chuyển tiền tiền từ ngân hàng. Phần lớn thực tập sinh Việt Nam lựa chọn ngân hàng SBI remit và DCOM money Express. Trong đó, SBI remit được nhiều người tin tưởng hơn. Bởi những lý do sau: + Phí chuyển tiền rẻ (chỉ từ 880 yên) + Liên kết được tất cả các ngân hàng nằm trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam + Thao tác sử dụng đơn giản: Bạn chỉ cần mất 2,3 phút để nhập tiền vào thẻ SBI remit bằng ATM ngân hàng bưu điện Yucho. + Thời gian gửi tiền linh hoạt: Thứ 7, Chủ nhật máy ATM vẫn hoạt động bình thường + SBI remit phát hành giấy chứng nhận chuyển tiền miễn phí nhằm hỗ trợ TTS làm các thủ tục thuế + An toàn tuyệt đối: Tất cả các khoản tiền gửi đều được mua bảo hiểm.

Hướng dẫn cách đăng ký sử dụng dịch vụ SBI remit

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết tại Việt Nam + Viết đơn đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế SBI remit + Chuẩn bị tài khoản nhận tiền (tài khoản tiền VNĐ)

Bước 2: Gửi đơn đăng ký và photo 2 mặt thẻ cư trú về công ty SBI remit + Thẻ cư trú phải có ghi địa chỉ và còn thời hạn sử dụng. Bản photo phải dễ nhìn và không bị khuyết 12 số ở góc bên phải. + Gửi hồ sơ đăng ký bằng phong bì có sẵn

Bước 3: SBI remit sẽ gửi thẻ cho Thực tập sinh về địa chỉ ghi trên thẻ lưu trú và giấy hướng dẫn thao tác sử dụng dịch vụ gồm 9 thứ tiếng. + TTS sử dụng máy ATM ngân hàng bưu điện Yucho để nhập tiền vào thẻ SBI remit:  – Nhấn vào nút ENGLISH GUIDE – Nhấn nút DEPOSIT – Nhét thẻ vào – Nhấn nút CARD ISSUED IN JAPAN – Nhấn nút ENTER – Nhét tiền giấy vào (tối đa 100 tờ) – Xác nhận số tiền, nhấn nút ENTER – Rút thẻ và phiếu chi tiết sử dụng ra 

Lưu ý: Mỗi lần gửi tiền chỉ gửi được tối đa 100 vạn yên. Tiền lẻ sẽ không được trả lại

Phương thức nhận tiền

+ Bằng tài khoản ngân hàng (VNĐ): Sau 2,3 ngày làm việc của ngân hàng, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản người nhận. + Nhận tiền mặt tại quầy (USD): Sau khi nạp tiền thành công, trong vòng 10 phút bạn sẽ nhận được mã số nhận tiền. Bạn gửi mã đó cho người nhà. Người nhận tiền ở Việt Nam cầm theo CMND và mã số đến quầy giao dịch của ngân hàng để nhận tiền mặt. Các ngân hàng nhận tiền mặt gồm: Vietcombank, Dongabank, Sacombank, Vpbank, Eximbank, Saigonbank.

Hình thức xử lý đối với hành vi vi phạm của thực tập sinh

Bỏ trốn ra ngoài cư trú và làm việc bất hợp pháp

Đối với các trường hợp, TTS còn tư cách lưu trú nhưng bỏ trốn ra ngoài sinh sống bất hợp pháp hoặc ở lại không về nước sau khi hết hạn thực tập sẽ bị coi là vi phạm luật Quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản. Tùy vào mức độ vi phạm, TTS có thể bị phạt tù, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc trục xuất khỏi Nhật Bản bất cứ lúc nào.

Vi phạm pháp luật hình sự Nhật Bản

Khi sinh sống và làm việc tại Nhật, TTS cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật Nhật Bản. Tuyệt đối không được có các hành vi được cho là vi phạm Luật hình sự Nhật Bản như đánh nhau, trộm cắp, buôn bán tàng trữ chất cấm,…

Phạm tội trộm cắp ở Nhật bị xử phạt rất nặng. Tùy vào mức độ vi phạm, người phạm tội có thể bị phạt tù dưới 2 -10 năm. Riêng trường hợp cướp của gây thương tích bị phạt 7 năm. Còn trường hợp gây tử vong phạt tù chung thân đến tử hình.

Phạm tội trộm cắp khi đі làm việc tại Nhật kһông chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ mà còn ảnһ hưởng đến uу tín các Công ty phái cử và làm xấu hình ảnһ con người Vіệt Nam trong mắt người Nhật. Кһông những vậy сòn ảnh hưởng đến cơ hội ѕаng Nhật của nһững thế hệ đі sau và сuộс sống của ngườі Việt trên đất nước Nhật Bản.

Giải đáp những thắc mắc về chương trình xuất khẩu lao động 

Năm 2021, nên đi xuất khẩu lao động nước nào lương cao? 

Năm 2020, thị trường xuất khẩu lao động tiếp tục mở rộng thêm nhiều thị trường mới phù hợp và có thu nhập cao cho lao động Việt Nam. Hiện tại, phần lớn lao động Việt vẫn ưu tiên lựa chọn những thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc khi đi làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra, còn một số thị trường khác như Singapore, Rumani, Malaysia, Algeria, Ả rập – Xê út, Kuwait,… 

Mỗi một thị trường đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản vẫn là thị trường số 1 thu hút NLĐ tham gia nhiều nhất. Điều đó có thể thấy qua số liệu thống kê quý I năm 2019 của Bộ LĐTBXH,  cả nước có 32.343 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Riêng thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật tiếp nhận 19.056 lao động Việt ( 6.616 lao động là Nữ). Trong khi đó, số lượng lao động các nước Đài Loan, Hàn Quốc, Ả rập Xê út, Romania, Malaysia lần lượt là 10.976; 977; 284; 358; 191. 

Vậy năm 2021, nên đi xuất khẩu lao động nước nào lương cao? 

+ Thị trường XKLĐ Nhật Bản: 30 – 50 triệu vnđ/tháng (chưa bao gồm tăng ca, làm thêm) + Thị trường việc làm Đài Loan (Trung Quốc): 15-20 triệu đồng/tháng  + Thị trường XKLĐ Hàn Quốc: 27-30 triệu vnđ/tháng 

Giải đáp thắc mắc khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước

Thực tập sinh đi XKLĐ Nhật Bản về nước có thể làm công việc gì?

+ Đối với những bạn có năng lực tiếng Nhật tốt thì có thể làm các công việc: phiên dịch viên tiếng Nhật, giáo viên tiếng Nhật, hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật, nhân viên văn phòng yêu cầu tiếng Nhật,… + ….

Riêng đối với những bạn thực tập sinh hoàn thành chương trình XKLĐ Nhật Bản tại Công ty xklđ Nhật Bản uy tín JVNET sẽ được nhân viên công ty hỗ trợ giới thiệu việc làm miễn phí phù hợp với yêu cầu và trình độ của thực tập sinh đó.

Thực tập sinh về nước sau bao lâu có thể đi du học Nhật Bản?

+ Thời gian về Việt Nam: trên 1 năm (tính từ ngày về nước đến ngày làm hồ sơ đi du học Nhật). + Bản kết thúc hợp đồng lao động với công ty cũ + Giấy xác nhận làm việc cho công ty cùng ngành đã thực tập ở Nhật + Chứng chỉ tiếng Nhật N4 trở lên

Lao động từng bỏ trốn có quay lại Nhật Bản được không?

Theo điều số 24 của Luật quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, lao động nước ngoài có hành vi bỏ trốn ra ngoài cư trú và làm việc bất hợp pháp sẽ bị bắt giữ, trục xuất khỏi Nhật bất cứ lúc nào và bị xử phạt theo quy định. Cụ thể như sau: + Hình thức xử phạt đối với hành vi bỏ trốn khi đi xuất khẩu Nhật Bản: phạt tù dưới 3 năm hoặc phạt hành chính đến 3.000.000 yên hoặc kết hợp phạt tù và phạt tiền. + Cấm nhập cảnh vào nước Nhật trong vòng 5-10 năm

Hướng dẫn lấy tiền hoàn thuế Nenkin lần 1 và lần 2

Trong thời gian thực tập kỹ năng tại Nhật, lao động nước ngoài cũng được hưởng các chế độ bảo hiểm như những lao động khác. Theo Luật bảo hiểm quy định, doanh nghiệp tiếp nhận phải có trách nhiệm tham gia bảo hiểm cho NLĐ. Trong đó có tiền bảo hiểm hưu trí.

Đối với thực tập sinh kỹ năng sau khi hoàn thành hợp đồng về nước sẽ được chi trả tiền bảo hiểm hưu trí (thường gọi là tiền nenkin). Tiền Nenkin được chia thành 2 lần lấy, gọi là nenkin lần 1 và nenkin lần 2.

Hướng dẫn cách xử lý các vấn đề phát sinh khi sinh sống tại Nhật 

Hướng dẫn cách xử lý khi mất đồ tại Nhật 

+ Để quên hoặc làm thất lạc đồ đạc: Khi bạn để quên đồ trên tàu điện, xe buýt thì bạn liên hệ trực tiếp với nhân viên phục vụ trên các phương tiện nhân viên nhà ga hoặc đồn cảnh sát gần nhất để thông báo bị mất đồ. Trụ sở cảnh sát sẽ tổng hợp những đồ để quên. Trong khoảng 3 tháng, nếu người làm mất không đến lấy đồ bỏ quên thì đồ đó sẽ nộp cho cảnh sát.

+ Làm mất thẻ ngân hàng ở Nhật: Khi phát hiện mất thể ngân hàng, bạn cần đến ngay trụ sở cảnh sát để khai báo mất thẻ. Đồng thời liên lạc với ngân hàng báo mất và dừng giao dịch thẻ.

+ Làm mất hộ chiếu/thẻ ngoại kiều: Tương tự như trên, sau khi thông báo làm mất đồ với cảnh sát. Bạn đến đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam để làm thủ tục cấp phát lại (nếu mất hộ chiếu). Còn trường hợp mất thẻ ngoại kiều, bạn đến văn phòng hành chính tại địa phương cư trú để làm thủ tục cấp phát lại.

Cách xử lý khi bị lạc đường ở Nhật

Khi lần đầu tiên đến Nhật, chắc hẳn nhiều bạn thực tập sinh sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và việc bạn bị lạc đường rất có thể sẽ xảy ra. Vậy khi bị lạc đường ở Nhật, bạn cần phải làm gì?

Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm đó là phải thật bình tĩnh. Sau đó, bạn xác định lại hướng đi và tìm người hỏi đường. Ở Nhật, trên các tuyến đường có khá nhiều cảnh sát. Họ rất thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ người đi đường. Do vậy, để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, bạn nên nhờ cảnh sát hoặc đến đồn cảnh sát gần nhất để tìm sự giúp đỡ.

Để thuận tiện hơn cho việc hỏi đường, bạn cần nhớ tên, số điện thoại người thân/bạn bè ở Nhật hoặc địa chỉ đang làm việc. Nếu bạn không nhớ được, bạn nên ghi ra một tờ giấy nhỏ bỏ vào ví và luôn mang theo khi ra ngoài. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt định vị GPS trên điện thoại để xác định vị trí và hướng đi dễ dàng hơn.

Đi Nhật nên ăn gì, chơi gì ở đâu?

Để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn và hiệu quả công việc cao hơn, ngoài thời gian làm việc, vào những ngày nghỉ, các bạn thực tập sinh nên ra ngoài khám phá những điều thú vị và mới mẻ về nước Nhật. Bạn có thể chạy bộ, chạy xe đạp tham quan xung quanh khu vực bạn đang sống và thưởng thức món ăn đặc trưng của người Nhật. Hoặc bạn có thể đi tàu điện ngầm đến tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc.

6 món ngon không thể bỏ qua khi đến Nhật 

+ Sushi – món ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, người ta nhớ ngay đến món sushi. Đây là món ăn nổi tiếng nước Nhật mà bạn không thể bỏ qua khi tới Nhật. Thành phần chính của sushi là cơm trộn với giấm, đường muối và lát hải sản như tôm, cá ngừ, mực,.. lên bên trên. Người Nhật thường dùng sushi kèm với wasabi, củ cải muối, dưa leo, nước tương,…

+ Tempura – món ăn nổi tiếng ở Nhật Tempura là một món ăn ngon và nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào. Mặc dù ra sau sushi nhưng tempura lại có một hương vị đặc trưng và mới lạ. Thành phần chính của tempura gồm hải sản, rau củ quả theo mùa trộn với hỗn hợp trứng, bột mì. Đối với những bạn lần đầu mới sang Nhật chưa ăn được đồ sống thì tempura rất phù hợp với bạn.

+ Sashimi – món ăn truyền thống của người Nhật Thành phần chính của sashimi là các loại hải sản tươi sống được đánh bắt và sơ chế theo quy trình đặc biệt nên hương vị của sashimi luôn tươi ngon và hấp dẫn. Người Nhật thường ăn kèm sashimi với các loại nước chấm như tương, xì dầu, wasabi,… và những loại rau củ quả theo mùa.

+ Mì Udon – món mì tinh thần của người Nhật So với các loại mì khác ở Nhật, mì udon có một hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Thành phần của mì udon gồm bột mì, muối và nước dùng. Phần nước dùng của mì udon được chế biến từ nước tương, dashi và rượu mirin. Tùy vào sở thích của từng người để lựa chọn cách thưởng thức mì udon khác nhau: mì udon lạnh và mì udon nóng. Ngoài mì udon, bạn có thể thưởng thức các loại mì khác như mì soba, mì ramen,…

+ Tonkatsu Đây là một món ăn rất phổ biến ở Nhật, được làm từ thịt lợn thăn tẩm ướp gia vị chiên với bột chiên. Bạn có thể ăn kèm tonkatsu với súp miso và bắp cải.

+ Shabu – shabu – tinh hoa hương vị Lẩu Nhật Bản Đây là món lẩu ngon và nổi tiếng ở Nhật. Thành phần chính chủ yếu là thịt bò ăn kèm với rau củ quả, đậu phụ, nấm kim châm, mì udon, cà rốt,…. Món shabu-shabu hấp dẫn người dùng bởi hương vị đậm đà, tinh tế và cách thưởng thức độc đáo và khác lạ.

Địa điểm du lịch lý tưởng cho các bạn thực tập sinh sống ở xứ sở hoa Anh Đào

+ Núi Phú Sĩ – biểu tượng của Nhật Bản Đây là biểu tượng tượng trưng cho quốc gia Nhật Bản. Và đây cũng là ngọn núi cao nhất ở Nhật với chiều cao là 3776m. Thời gian mở cửa cho khách leo núi kéo dài từ 1/7 đến 31/8 hàng năm.

+ Đền Itsukushima Đền Itsukushima nổi bật với sắc màu đỏ kết hợp với kiến trúc độc đáo ẩn hiện trong làn nước biển phía trước núi Misen. Điều đặc biệt là chiếc cổng O-Torii cao 16m đứng sừng sững hướng đến đền. Đây cũng là biểu tượng của đảo Miyajima.

+ Công viên Hitachi – nơi hội tụ hàng ngàn loại hoa Nếu bạn là một người yêu thích hoa thì không thể bỏ qua công viên Hitachi. Bởi nơi đây hội tụ hàng nghìn loại hoa nổi tiếng với muôn vàn sắc màu tạo nên khung gian vô cùng đẹp mắt.

+ Tháp Tokyo Đây là một trong 21 tòa tháp cao nhất trên thế giới với chiều cao 333m. Vào buổi tối, tháp Tokyo rực rỡ với hơn 164 chiếc đèn màu. Màu sắc của tháp cũng được thay đổi theo mùa. Đứng trên đài quan sát của tháp, bạn có thể ngắm núi Phú sĩ.

+ Universal Studios Osaka – khu vui chơi nổi tiếng ở Nhật Đây là công viên nổi tiếng nhất của Osaka – Nhật Bản với nhiều trò chơi thú vị và đa dạng như tàu cao tốc, tiêu diệt zombie, trò chơi 4D,… Khi bạn đến đây, chắc chắn sẽ bị hấp dẫn bởi khung cảnh đẹp tuyệt vời cùng vô số trò chơi độc đáo.

+ Tokyo Disneyland

+ Công viên Nara Đây là một địa điểm yêu thích của du khách khi đến Nhật. Khung cảnh công viên Nara rất đẹp và rộng. Điểm thu hút của công viên Nara đó là sự xuất hiện của hàng trăm chú hươu và những đền thờ, ngôi chùa cổ. Thời điểm đẹp nhất đến công viên Nara là mùa thu.

+ Làng lịch sử Shirakawa-Go Khi đặt chân đến Làng lịch sử Shirakawa-Go, bạn sẽ có cảm giác như lạc vào khu vườn cổ tích với khung cảnh bình yên, thơ mộng. Đặc biệt khi về đêm, cảnh vật càng trở nên huyền ảo làm say đắm lòng người.

+ Chợ Nishiki Bạn có thể cùng bạn bè dạo quanh khu chợ Nishiki để mua sắm và thưởng thức ẩm thực đường phố. Đến đây, bạn còn có cơ hội được thưởng thức nhiều loại chè mang hương vị truyền thống của Nhật cùng với những món sushi tươi ngon,…

Còn tiếp tục cập nhật….

6 Đổi Mới Về Xuất Khẩu Lao Nhật Bản 2022

Thời gian sắp tới, khi bản ghi nhớ MOC chính thức có hiệu lực sẽ có một số thay đổi mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018. Cụ thể là có 6 thay đổi lớn trong Luật mới đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam ký kết với Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản. 6 điều chính này sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới các bạn thực tập sinh, cơ quan phái cử, nghiệp đoàn, cũng như công ty tiếp nhận tại Nhật Bản.

6 đổi mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

1. Kéo dài thời gian thực tập kỹ năng Nhật Bản từ 3 năm lên 5 năm

Có lẽ đây là tin vô cùng đáng mừng nhất đối với các thực tập sinh Nhật Bản khi thời gian của chương trình thực tập sinh kỹ năng sẽ được tăng lên tối đa là 5 năm đối với tất cả các nhóm ngành nghề. Theo đó, chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 (năm thứ 4, thứ 5) sẽ được áp dụng đối với tất cả các thực tập sinh kể cả các thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, để có thể chuyển sang chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 (tức là làm việc tại Nhật Bản năm thứ 4,5) thì công ty tiếp nhận phải được đánh giá là công ty tốt theo tiêu chuẩn đánh giá mới. Đồng thời, thực tập sinh phải thi đỗ phần thi thực hành của kỳ kiểm định tay nghề kỹ năng cấp độ 3. Nếu đạt đủ hai điều kiện trên, thực tập sinh đã kết thúc chương trình thực tập sinh kỹ năng năm thứ 3 sẽ phải về nước ít nhất một tháng trước khi quay lại Nhật để bắt đầu là việc năm thứ 4 và năm thứ 5.

2. Tăng số lượng tiếp nhận thực tập sinh vào Nhật

Những năm trước đây, số lượng thực tập sinh mà mỗi công ty tại Nhật được phép tiếp nhận đều bị kiểm soát trong một hạn mức nhất định. Sang năm 2018, khi luật mới được áp dụng sẽ nới lỏng hơn một chút về số lượng tiếp nhận của các đơn vị này. Cụ thể:

– Đối với các công ty tiếp nhận thực hiện xuất sắc, số lượng thực tập sinh được tiếp nhận gấp đôi so với các công ty tiếp nhận thông thường.

– Công ty tiếp nhận có 30 nhân viên chính thức hoặc ít hơn: được tiếp nhận tối đa 3 thực tập sinh

– Công ty tiếp nhận có từ 31-40 nhân viên chính thức: được tiếp nhận tối đa 4 thực tập sinh.

– Công ty tiếp nhận có từ 41-50 nhân viên chính thức: được tiếp nhận tối đa 5 thực tập sinh.

– Công ty tiếp nhận có từ 51-100 nhân viên chính thức: được tiếp nhận tối đa 6 thực tập sinh

– Công ty tiếp nhận có từ 101-200 nhân viên chính thức: được tiếp nhận tối đa 10 thực tập sinh.

– Công ty tiếp nhận có từ 201-300 nhân viên chính thức: được tiếp nhận tối đa 15 thực tập sinh.

– Công ty tiếp nhận có từ 301 nhân viên chính thức trở lên: được tiếp nhận tối đa số lượng TTS = 1/20 nhân viên chính thức.

3. Yêu cầu cấp phép cho các nghiệp đoàn Nhật Bản.

– Là pháp nhân Nhật Bản hoạt động không vì mục đích lợi nhuận

– Là đơn vị có năng lực tài chính cơ bản để vận hành việc quản lý một cách đúng đắn.

– Có biện pháp đối với cán bộ bên ngoài hoặc kiểm toán từ bên ngoài

– Ký hợp đồng với tổ chức nước ngoài việc sắp xếp cho thực tập sinh nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản.

– Người đứng tên cho nghiệp đoàn phải là người có đủ năng lực để quản lý đúng quy định.

4. Thành lập cơ quan quản lý chương trình TTS kỹ năng (OTIT)

Do JITCO là một tổ chức pháp nhân công ích không thuộc cơ quan nhà nước tiến hành việc thanh tra tại chỗ mà không có bất kỳ thẩm quyền pháp lý nào nên trong Luật mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 sẽ thành lập cơ quan quản lý chương trình TTS kỹ năng gọi tắt là OTIT. Đơn vị này sẽ có những nhiệm vụ sau:

Thành lập cơ quan quản lý chương trình TTS kỹ năng

– Phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng

– Chấp nhận đăng ký của các công ty tiếp nhận mới

– Kiểm tra, giám sát hoạt động của nghiệp đoàn và các đoàn thể quản lý khác.

– Yêu cầu công ty tiếp nhận, nghiệp đoàn và các đoàn thể quản lý khác báo cáo về tình hình thực tập sinh.

– Hướng dẫn và hỗ trợ cho các thực tập sinh kỹ năng tại Nhật

5. Chứng nhận kế hoạch thực tập sinh kỹ năng

Trong Luật mới về xuất khẩu lao động 2018, có một thay đổi rất mới đó là việc chứng nhận kế hoạch thực tập sinh kỹ năng. Kế hoạch TTS kỹ năng phải được trình để xin chứng nhận trước khi tiếp nhận đối với từng trường hợp thực tập sinh. Theo đó, khi thực tập sinh thi đạt trong kỳ kiểm định tay nghề lần thứ 1 (năm 1) và lần thứ 2 ( năm thứ 3) đều sẽ có giấy chứng nhận tay nghề.

6. Tiêu chuẩn chứng nhận đối với tổ chức phái cử

Có 10 tiêu chuẩn chứng nhận đối với tổ chức phái cử mới như sau:

– Là tổ chức có đủ năng lực thực hiện đưa TTS sang Nhật Bản được cơ quan nhà nước của nước phái cử giới thiệu

– Quy định rõ ràng, công khai về tiền dịch vụ và các khoản phí khác thu của TTS

– Tuyển chọn và đưa sang Nhật những TTS có ý thức hiểu rõ về mục đích ý nghĩa của chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản.

– Có chế độ hỗ trợ TTS sau khi về nước như hỗ trợ việc làm, tư vấn đầu tư….để thực tập sinh có thể phát huy các kỹ năng học được tại Nhật một cách tốt nhất.

– Thực hiện việc phái cử thực tập sinh theo luật và quy định của nước phái cử

Thay Đổi Mới Nhất Về Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản 2022

Năm 2021, chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật có nhiều sự thay đổi

Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Đặc biệt là trong các ngành xây dựng, cơ khí, điện – điện tử, công nghệ thông tin, điều dưỡng,…Chính vì vậy, để thu hút lao động nước ngoài, năm 2021 Chính phủ Nhật Bản dự sẽ tiến hành thay đổi các chính sách về xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

1. Năm 2021, Nhật Bản mở cửa thị trường lao động

So với những năm trước, Nhật Bản chỉ cấp thị thực làm việc cho những lao động nước ngoài có trình độ kỹ thuật cao nhưluật sư, bác sĩ hoặc giáo viên. Tuy nhiên, vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật nới lỏng những quy định về tiếp nhận NLĐ nước ngoài. Đây là sự thay đổi lớn trong chính sách việc làm của quốc gia Nhật Bản.

Cập nhật ngay: 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

Như vậy, người lao động đến từ nước ngoài sẽ được tiếp nhận theo 2 loại Visa:

Visa kỹ năng đặc định loại 1

+ Quyền lợi: được gia hạn tối đa 5 năm

+ Áp dụng cho 14 lĩnh vực ngành nghề khác nhau

+ Yêu cầu : Không yêu cầu cao về kinh nghiệm và trình độ học vấn; thi đỗ bài kiểm tra kỹ thuật và tiếng Nhật.

– NLĐ nước ngoài đã tham gia chương trình thực tập kỹ thuật kéo dài hơn 3 năm thì không cần phải làm các bài kiểm tra về tiếng Nhật và kỹ thuật.

– NLĐ được cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 sẽ không được đưa gia đình tới Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định loại 2

+ Áp dụng dự kiến giới hạn trong 2 lĩnh vực: đóng tàu và xây dựng

+ Yêu cầu: NLĐ phải có kỹ năng cao và thi đỗ bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao

+ Quyền lợi: được gia hạn lâu dài sau 5 năm, số lần gia hạn thị thực không bị hạn chế, được phép đưa gia đình sang Nhật.

Với loại Visa kỹ năng đặc định loại 1, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sau 5 năm sẽ tiếp nhận tối đa 345.140 người, trong đó có khoảng 60.000 hộ lý và điều dưỡng viên.

Đây thực sự là tin vui đối với người lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc dài hạn tại Nhật. Bởi chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản giới hạn thời gian làm việc là 3 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng, nếu đáp ứng điều kiện, TTS sẽ được quay trở lại Nhật Bản làm việc thêm 2 năm nữa.

TTS có thể được phép làm việc tại Nhật lên tối đa 10 năm

Tuy nhiên, nếu đi theo chương trình “Lao động kỹ năng đặc định”, thời gian làm việc của thực tập sinh được cấp visa kỹ năng đặc định số 2 sẽ được gia hạn lâu dài sau 5 năm, số lần gia hạn thị thực không bị hạn chế. Hiện tại mới áp dụng cho 2 ngành nghề là: đóng tàu và xây dựng. Các ngành nghề còn lại vẫn đang trong quá trình dự thảo.

3. Có cơ hội được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật

Thông thường, trong chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, chỉ có những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư mới có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật.

Sang năm 2021, nếu người lao động đi theo chương trình “Lao động kỹ năng đặc định” được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 2 thì sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú tại Nhật. Đặc biệt là được phép đưa người thân từ Việt Nam sang Nhật sinh sống.

Lao động có cơ hội bảo lãnh người thân đi Nhật

Điều kiện để được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật gồm: Sau khi hết 5 năm gia hạn thêm, thực tập sinh sẽ tham gia kỳ thi kỹ năng (thi tiếng Nhật và kỹ năng). Nếu đỗ kỳ thi này thì thực tập sinh sẽ được cấp tư cách TOKUTEI GHINO 2 GO. Với tư cách này, thực tập sinh có thể sẽ được cấp vĩnh trú tại Nhật và được phép đưa người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

Hiện tại, Nhật Bản vẫn đang thiếu hụt trầm trọng lao động trong các ngành trọng điểm. Kế hoạch thế vận hội Olympic mùa hè sẽ được diễn ra tại TOKYO cũng là một trong những nguyên nhân nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài tăng lên trong thời gian vừa qua.

Nhật Bản tăng cường tuyển dụng lao động Việt sang Nhật làm việc

Theo thống kê từ Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam, năm 2018, cả nước đã có 68.737 người đi xuất khẩu lao động tại Nhật thành công và vượt qua Đài Loan, trở thành thị trường việc làm số 1 tại Việt Nam. Dự trong thời gian tới, số lượng lao động Việt đi Nhật làm việc sẽ còn tiếp tục gia tăng cao. Bởi sang năm 2021, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ thực hiện nhiều chính sách có lợi cho NLĐ nước ngoài làm việc tại Nhật Bản thúc đẩy NLĐ đăng ký đi Nhật làm việc ngày càng nhiều hơn

Bên cạnh các ngành công nghiệp, nông nghiệp thì ngành điều dưỡng tại Nhật Bản cũng cần tuyển số lượng lớn hộ lý, điều dưỡng viên đi Nhật làm việc. Hiện Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch, tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật, từ nay đến năm 2021.

Quy Định Về Thời Gian Học Tiếng Nhật Khi Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo quy định của JITCO thì không bắt buộc thực tập sinh phải tham gia học tiếng Nhật tới bài bao nhiêu mà yêu cầu này phụ thuộc vào quyết định của các nghiệp đoàn, xí nghiệp tiếp nhận thực tập sinh.

Xí nghiệp Nhật Bản trực tiếp cử người về Việt Nam phỏng vấn tuyển chọn lao động.

Trước khi nhập học tiếng người lao động phải làm đủ quy trình và thủ tục. Các bạn có thể xem trực tiếp bài viết này để biết đầy đủ về quy trình và thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản.

– Cũng có một số ít đơn hàng các doanh nghiệp, nghiệp đoàn yêu cầu cần có trình độ tiếng Nhật, đã học tới bài bao nhiêu thì mới được tham gia thi tuyển.

– Nếu bạn muốn tham gia những đơn hàng này thì cần học một khóa tiếng Nhật trước khi thi tuyển, thông thường những đơn hàng này sẽ có mức lương khá tốt và công việc chủ yếu khi làm việc thực tế sẽ cần phải giao tiếp bằng tiếng Nhật nhiều.

Thời gian học tiếng Nhật đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản mất bao lâu?

Khóa học này thông thường có thời gian khoảng 4- 5 tháng, ngoài ra một số đơn tuyển cũng yêu cầu cụ thể đó là thực tập sinh cần hoàn thành tới bài 30 thì xuất cảnh thì thời gian kéo dài lên khoảng 6 tháng.

chúng tôi với trung tâm đào tạo có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu học tập tiếng Nhật, rèn luyện kỹ năng tay nghề cho thực tập sinh.

Chất lượng của giáo viên tối thiểu trình độ N3 trở lên

Cơ sở vật chất lớp học, kí túc xá khang trang, đầy đủ tiện nghi

Hình ảnh một lớp học tại trung tâm đào tạo chúng tôi

Để thuận tiện nhất cho quá trình học tập cũng như sinh hoạt thì các bạn nên đăng ký tham gia trực tiếp tại công ty phái cử, còn nếu các bạn học với mục đích muốn biết thêm một ngoại ngữ mới hoặc đi du học Nhật Bản thì có thể học ở các trung tâm ở ngoài.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.