Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Luật Thương Mại Về Mua Bán Hàng Hóa Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Like | Athena4me.com

Mua Bán Hàng Hóa Trong Thương Mại Được Quy Định Thế Nào Trong Pháp Luật Hiện Hành

Luật Thương Mại Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam 2005 – Wikisource Tiếng Việt

Điều Kiện Thiết Lập Website Thương Mại Điện Tử Bán Hàng

Cùng Iicci Tìm Hiểu Rõ Hơn Về Khái Niệm Xúc Tiến Thương Mại Là Gì?

#1 : Luật Chơi Uno Mở Rộng Và Bật Mí Các Chiến Thuật “Sốt Xình Xịch”

Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Uno Cơ Bản Cho Người Mới Chơi

Hoạt động mua bán hàng hóa được diễn ra rất phổ biến trong thời gian hiện nay. Việc nắm rõ những đặc điểm cũng như hình thức của hoạt động này khiến cho chúng ta không bị nhầm lẫn với các hoạt động tương tự trong lĩnh vực dân sự.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật Thương mại gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Thương mại năm 2005 thì hàng hóa bao gồm:

Tất cả các loại động sản, kể cả động sản hình thành trong tương lai;

Những vật gắn liền với đất đai”.

Trong đó:

Động sản là những tài sản không phải là bất động sản;

Bất động sản bao gồm: (i)

Đất đai; (ii)

Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; (iii)

Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng; (iv)

Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Mua bán hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận hàng và quyền sở hữu hàng hoá theo thỏa thuận.

Chủ thể : thương nhân hoặc thương nhân và các chủ thể khác có nhu cầu về hàng hóa.

Đối tượng của quan hệ mua bán hàng hóa theo quy định của Luật Thương mại là hàng hóa theo quy định tại khoản 2 điều 3 Luật Thương maị năm 2005.

Hình thức : Hợp đồng mua bán hàng hoá được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể. Đối với các loại hợp đồng mua bán hàng hoá mà pháp luật quy định phải được lập thành văn bản thì phải tuân theo các quy định đó.

Quá trình thực hiện hành vi mua bán hàng hóa gắn liền với quá trình chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa từ bên bán sang bên mua.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Xác Định Xuất Xứ Hàng Hóa Xuất Khẩu Theo Quy Định Của Luật Thương Mại

Từ Vựng Tiếng Trung Chủ Đề Luật Pháp Và Tòa Án

Chuyển Rủi Ro Trong Hợp Đồng Thương Mại

4 Thời Điểm Chuyển Rủi Ro Trong Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hoá

Đề Thi Môn Luật Thương Mại Quốc Tế Lớp Thương Mại 36B

Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa

Điều Kiện Hoạt Động Mua Bán Hàng Hóa Và Các Hoạt Động Liên Quan Trực Tiếp Đến Hoạt Động Mua Bán Hàng Hóa Của Nhà Đầu Tư Nước Ngoài, Tổ Chức Kinh Tế Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài

Khái Niệm, Đặc Điểm Và Nội Dung Của Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa Cập Nhật Năm 2022

Các Quy Định Về Điều Kiện Kinh Doanh Mỹ Phẩm Cập Nhật 2022

Điều Kiện Đăng Ký Kinh Doanh Sản Xuất Mỹ Phẩm

Mua bán hàng hóa là một hoạt động thương mại phổ biến, trong đó, bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận hàng và quyền sở hữu hàng hóa theo thỏa thuận. Pháp luật thế giới nói chung và pháp luật Việt Nam nói riêng đề cao sự thỏa thuận của các bên trong quá trình xác lập quan hệ mua bán, tuy nhiên sự thỏa thuận này không được trái pháp luật. Hiện nay, hợp đồng mua bán chịu sự điều chỉnh chủ yếu của Bộ luật dân sự 2022 và Luật Thương mại 2005.

Hình thức hợp đồng:

Theo Điều 24 của Luật Thương mai 2005, hợp đồng mua bán hàng hóa có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc hành vi cụ thể. Tuy nhiên, đối với những trường hợp pháp luật quy định phải lập thành văn bản (để tiện cho việc quản lý thuế hoặc thực hiện các thủ tục hải quan, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia…) thì bắt buộc các bên giao kết hợp đồng phải tuân theo.

Nội dung hợp đồng mua bán hàng hóa (mang tính tham khảo):

Nhìn chung, nội dung hợp đồng là những điều khoản do các bên tự trao đổi và chấp thuận nhằm đảm bảo những quyền lợi và nghĩa vụ phát sinh giữa cả hai bên. Nội dung của hợp đồng còn chịu ảnh hưởng một phần vào pháp luật của quốc gia nơi hợp đồng được xác lập, hoặc pháp luật quốc gia mà tất cả các bên hoặc một trong các bên tham gia hợp đồng mang quôc tịch. Tại Việt Nam, các bên có thể thỏa thuận các điều khoản như sau:

Thông tin của các bên tham gia hợp đồng: tên, địa chỉ bên mua và bên bán, bên trung gian, vận chuyển (nếu có)

Thời gian hợp đồng có hiệu lực

Số lượng, chất lượng hàng hóa, điều kiện bảo quản hàng hóa (nếu có)

Tiền đặt cọc (nếu có)

Giá tiền sản phẩm, phương thức tính giá và thanh toán, thời hạn thanh toán, mức đền bù trong trường hợp chậm thanh toán.

Thời gian giao nhận, phương thức giao nhận, địa điểm nhận hàng: có thể giao hàng tại trụ sở của bên mua hoặc giao tại một địa điểm cụ thể khác của bên thứ ba.

Quyền và nghĩa vụ của các bên

Điều khoản phạt vi phạm hợp đồng: tổng mức phạt không vượt quá 8% giá trị hợp đồng

Điều khoản bổ sung, thay đổi hoặc hủy bỏ hợp đồng

Điều khoản khác do các bên tự thỏa thuận, nhưng không được trái pháp luật.

Đổi với hợp đồng mua bán hàng hóa đặc biệt như vật gắn liền với đất đai (nhà cửa, cây cối, công trình xây dựng) thì còn chịu sự điều chỉnh của Luật đất đai 2013 và Luật nhà ở 2014.

Sau khi soạn thảo hợp đồng, nên nhờ luật sư xem xét lại tổng thể để đảm bảo tính hợp pháp của hợp đồng mua bán và giảm bớt rủi ro pháp lý sau này.

Luật Thương Mại: 10 Điểm Dân Kinh Doanh Phải Biết Năm 2022

Mua Phế Liệu Có Cần Phải Đăng Kí Kinh Doanh Không, Quy Trình Ntn?

Điều Kiện Kinh Doanh Phế Liệu, Chất Thải? 19006199

Tư Vấn Về Điều Kiện Kinh Doanh Phế Liệu, Chất Thải ?

Điều Kiện Đăng Ký Kinh Doanh Nhập Khẩu Phế Liệu

Quan Điểm Của Luật Sư Về Việc Mua Bán Hàng Hóa Online

Pháp Luật Về Mua Bán Hàng Cấm Online

Pháp Luật Có Điều Chỉnh Việc Mua Tài Khoản Game Online Không ?

Mua Bán Nhanh, Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online, Muabannhanh

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Xe Máy (Ô Tô) Cũ Bản Cập Nhật Mới Năm 2022

Luật Sư Tư Vấn Quy Định Về Tội Đánh Bạc Trực Tuyến Miễn Phí

Thưa Luật sư, lợi dụng tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do Virus covid-19 gây ra đang phức tạp kéo dài đã khiến các hoạt động kinh doanh trực tiếp gần như bị đóng băng, ngưng trệ. Trước tình đó, một số doanh nghiệp (“DN”), hộ cá thể, cá nhân… đã linh hoạt, chuyển đổi sang mô hình kinh doanh online để thích ứng kịp thời các thay đổi trong thói quen tiêu dùng giữa mùa dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc mua bán online tạo kẽ hở để một số đối tượng đã lợi dụng hình thức mua bán qua mạng online để lừa đảo người tiêu dùng (“NTD”) mua hàng rồi chiếm đoạt luôn tài sản rồi biến mất.

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi ” dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác ” sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Nếu số tiền chiếm đoạt trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây: ” a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ“, thì người vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2022, sửa đổi bổ sung 2022 (” Bộ luật hình sự “)

Tùy theo số tiền lừa đảo mà các hành vi lừa đảo này phải chịu trách nhiệm tương ứng, phải không thưa luật sư?

Đúng vậy, theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự thì số tiền bị chiếm đoạt có giá trị càng lớn, thì người phạm tội sẽ càng phải chịu những hình phạt nghiêm khắc hơn. Nếu số tiền bị chiếm đoạt là dưới 50 triệu đồng thì người phạm tội sẽ bị áp dụng khung hình phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm; từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm; còn từ 200 triệu đồng đến dưới 500.000.000 đồng thì khung hình phạt là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm; và từ 500.000.000 đồng trở lên thì mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Tuy nhiên, ngoài giá trị số tiền chiếm đoạt thì còn có nhiều tình tiết khác (có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; tái phạm nguy hiểm; lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; dùng thủ đoạn xảo quyệt;.v.v…) cũng được quy định là các tình tiết tăng nặng, là căn cứ để xác định khung hình phạt cho người phạm tội. Đặc biệt, tại Điểm c Khoản 3 Điều 174 Bộ luật hình sự có quy định “lợi dụng thiên tai, dịch bệnh” là tình tiết định khung tăng nặng, với mức hình phạt áp dụng là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Thực tế, có nhiều trang website bán hàng lập ra, là trang website ảo sử dụng trong thời gian ngắn để bán hàng giả, ẩn đi nhiều thông tin quan trọng, vậy vai trò của cơ quan chức năng được thể hiện như nào để cảnh báo NTD, thưa luật sư ?

Do đó, chúng ta cần phải tiếp tục hoàn thiện các quy định của pháp luật, nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước, cũng như tăng cường giám sát, kiểm tra, để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các hình vi sai phạm. Đồng thời các cơ quan chức năng và Hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng cần phải bán sát thực tế, kịp thời phát hiện và cảnh bảo đến người tiêu dùng về những hình thức và thủ đoạn lừa đảo, cung cấp, trang bị cho họ những kiến thức cần thiết, giúp họ có thể phòng tránh được các rủi ro, tự bảo vệ mình khi tham gia vào các giao dịch mua bán hàng hóa qua mạng.

Bài trả lời/ tư vấn của Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám Đốc Hãng Luật TGS cho độc giả đã được đăng trên một số trang Báo điện tử:

– Báo Pháp Luật Việt Nam: https://baophapluat.vn/tu-van-365/lua-dao-trong-mua-ban-hang-hoa-online-xu-phat-nhu-the-nao-504352.html

– Báo môi trường và đô thị: https://www.moitruongvadothi.vn/kinh-te-moi-truong/can-biet/xu-ly-the-nao-khi-mua-phai-hang-online-kem-chat-luong-a66916.html

– Báo điện tử VOV – Đài tiếng nói Việt Nam: https://vov.vn/phap-luat/tu-van-luat/loi-dung-dich-covid19-nhieu-hanh-vi-thu-doan-ban-hang-online-lua-dao-1032624.vov

Tư Vấn Quy Định Pháp Luật Về Tội Đánh Bạc Online

Đánh Bạc Online Có Phạm Pháp Không?

Những Quy Định Pháp Lý Về Đánh Bạc Online

Đánh Bạc Online 2022 Có Phạm Tội Không?

Đánh Bạc Online Có Bị Phạt Tù Không? Đánh Bạc Bị Xử Lý Như Thế Nào ?

Quy Định Của Pháp Luật Về Đấu Giá Hàng Hóa Trong Thương Mại

Quy Định Về Hoạt Động Đấu Giá Hàng Hóa Trong Thương Mại

Trình Tự Thực Hiện Đấu Giá Hàng Hóa Theo Quy Định Pháp Luật

Tiểu Luận Luật Thương Mại

Đấu Giá Hàng Hóa Là Gì

Nguyên Tắc Đấu Giá Hàng Hóa Được Quy Định Như Thế Nào?

Quy định của pháp luật về đấu giá hàng hóa trong thương mại, chủ thể tham gia quan hệ đấu giá, phương thức đấu giá hàng hóa

Đấu giá hàng hóa trong thương mại

Kính gửi Luật sư!

Tôi nhờ Luật sư tư vấn cho tôi về hoạt động đấu giá hàng hóa trong thương mại?

Tôi xin cảm ơn!

1. Cơ sở pháp lý về đấu giá hàng hóa trong thương mại:

2. Nội dung tư vấn về đấu giá hàng hóa trong thương mại:

Khoản 1, Điều 185, Luật thương mại 2005 quy định:

“Đấu giá hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó người bán hàng tự mình hoặc thuê người tổ chức đấu giá thực hiện việc bán hàng hoá công khai để chọn người mua trả giá cao nhất”.

Có thể hiểu đấu giá hàng hóa là sự công khai cạnh tranh của tất cả những người cùng muốn mua hàng hóa và hàng hóa sẽ được bán cho người trả giá cao nhất. Bản chất của hoạt động mua bán hàng hóa là quan hệ mua bán mà trong đó chỉ có một người bán nhưng lại có rất nhiều người mua. Tất cả những người mua đều muốn mua hàng hóa đó nhưng hàng hóa có hạn một nên chỉ một số người có khả năng mua được. Do vậy, khi cạnh tranh nâng giá hàng hóa lên cao nhất, người bán sẽ thu được số tiền lớn từ việc đấu giá hàng hóa.

2.1. Chủ thể tham gia quan hệ đấu giá hàng hóa:

Chủ thể trong quan hệ đấu giá bao gồm: người có hàng hóa, người bán đấu giá, người điều hành đấu giá và người mua hàng hóa.

Người có hàng hóa tức là chủ sở hữu của hàng hóa đó.

Người bán đấu giá là chủ sở hữu của hàng hoá, người được chủ sở hữu hàng hoá uỷ quyền bán hoặc người có quyền bán hàng hoá của người khác theo quy định của pháp luật.

Người điều hành đấu giá là người tổ chức đấu giá hoặc người được người tổ chức đấu giá uỷ quyền điều hành bán đấu giá. Người tổ chức đấu giá là thương nhân có đăng ký kinh doanh dịch vụ đấu giá hoặc là người bán hàng của mình trong trường hợp người bán hàng tự tổ chức đấu giá.

Người mua hàng hóa sẽ là người tham gia đấu giá hàng hoá có nhu cầu mua hàng hóa đó (tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia cuộc đấu giá). Có rất nhiều người tham gia đấu giá nhưng người mua được hàng hóa chỉ có một.

Các chủ thể này khi tham gia quan hệ đấu giá sẽ có quyền và nghĩa vụ khác nhau, có thể được hình thành dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Ngoài quyền và nghĩa vụ trên hợp đồng thì các chủ thể này cũng phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

2.2. Phương thức đấu giá hàng hóa:

Khoản 2, Điều 185, Luật thương mại 2005 quy định về phương thức đấu giá hàng hóa như sau:

“Việc đấu giá hàng hoá được thực hiện theo một trong hai phương thức sau đây:

a) Phương thức trả giá lên là phương thức bán đấu giá, theo đó người trả giá cao nhất so với giá khởi điểm là người có quyền mua hàng;

b) Phương thức đặt giá xuống là phương thức bán đấu giá, theo đó người đầu tiên chấp nhận ngay mức giá khởi điểm hoặc mức giá được hạ thấp hơn mức giá khởi điểm là người có quyền mua hàng”.

Phương thức trả giá lên: Giá khởi điểm là giá đã được định trước. Trong buổi đấu giá, những người tham gia sẽ trả giá nâng dần giá lên theo từng mức nhất định. Người trả giá cao nhất so với giá khởi điểm sẽ là người mua được hàng hóa.

Phương thức đặt giá xuống: Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp người mua không chấp nhận giá khởi điểm quá cao của hàng hóa hoặc người bán muốn bán hàng hóa đi thật nhanh. Giá của hàng hóa được giảm xuống từ từ cho đến khi có người quyết định mua hàng hóa đó.

2.3. Những người không được tham gia đấu giá:

Không phải tất cả mọi người đều có quyền tham gia đấu giá, pháp luật quy định 4 trường hợp không được phép tham gia đấu giá bao gồm:

– Người không có năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự hoặc người tại thời điểm đấu giá không nhận thức, làm chủ được hành vi của mình: Đây là nhóm người được xác định là mất khả năng kiểm soát hành vi của mình. Nếu tham gia đấu giá họ không thể điều chỉnh được ý chí cũng như hành động gây thiệt hại đối với đối với các chủ thể khác tham gia quan hệ đấu giá hàng hóa.

– Người đã trực tiếp thực hiện việc giám định hàng hoá bán đấu giá; cha, mẹ, vợ, chồng, con của người đó: cũng tương tự như đối tượng trên, nhằm ngăn cấm sự gian dối, đảm bảo công bằng, lợi ích của các bên tham gia thì pháp luật phải cấm đối tượng này tham gia đấu giá.

– Những người không có quyền mua hàng hoá đấu giá theo quy định của pháp luật: tùy trng những trường hợp cụ thể và loại hàng hóa cụ thể, pháp luật có quy định riêng về các đối tượng không được phép mua hàng hóa đấu giá.

Kết luận: Hoạt động đấu giá hàng hóa là một hình thức chuyển quyền sở hữu hàn hóa từ chủ thể này sang chủ thể khác, thúc đẩy hoạt động kinh tế nói chung, hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa nói riêng. Pháp luật cũng đã có những quy định cụ thể điều chỉnh hoạt động này, góp phần đảm bảo các lợi ích hợp pháp của các bên chủ thể tham gia đấu giá hàng hóa, hạn chế hành vi vi phạm phạm luật, tạo ra ôi trường kinh doanh lành mạnh.

Để được tư vấn chi tiết về đấu giá hàng hóa trong thương mại, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Thảo Ngân.

Thủ Tục Hóa Giá Nhà Ở Thuộc Sở Hữu Nhà Nước

Hỏi Về Mua Bán Nhà Hóa Giá Theo Nghị Định 61

Bán Hóa Giá Nhà Công Vụ Là Sai Luật

Có Được Mua Hóa Giá Nhà Của Nhà Nước Không?

Quy Định Về Niêm Yết Giá Theo Pháp Luật Hiện Hành

🌟 Home
🌟 Top