Tư Vấn Luật Thừa Kế Đất Đai, Nhà Ở

--- Bài mới hơn ---

 • Hỏi Về Chia Thừa Kế Quyền Sử Dụng Đất Của Bố, Mẹ Để Lại
 • Thủ Tục Thừa Kế Đất Đai, Nhà Ở Khi Người Thân Không Để Lại Di Chúc ? Quyền Thừa Kế Đất Đai ?
 • Quyền Thừa Kế Nhà Ở Của Người Việt Nam Định Cư Ở Nước Ngoài?
 • Nhập Hộ Khẩu Và Quyền Thừa Kế Khi Nhà Ở Không Có Sổ Đỏ
 • Luật Sư Tư Vấn Quyền Thừa Kế Nhà Ở Quận Phú Nhuận
 • 1.1. Sự cần thiết, tầm quan trọng của dịch vụ tư vấn luật thừa kế đất đai, nhà ở

  Hiện nay, pháp luật về thừa kế không có những quy định riêng đối với vấn đề thừa kế tài sản đất đai. Vậy nên việc áp dụng pháp luật thừa kế đất đai chính là sự tổng hợp các quy định về luật dân sự, luật thừa kế và luật đất đai. Điều đó gây ra rất nhiều khó khăn trong việc áp dụng đúng và thực hiện hiệu quả các quy định về pháp luật thừa kế đất đai của các công dân trong khi các vấn đề như phân chia, tranh chấp đất đai thừa kế vẫn thường xuyên xảy ra.

  Đó chính là lý do bạn cần đến sự giúp đỡ của các luật sư tư vấn luật thừa kế đất đai, nhà ở để giúp bản thân giải quyết cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi phát sinh các vấn đề, nhu cầu tìm hiểu về luật thừa kế đất đai, nhà ở.

  • Tư vấn cho khách hàng trong trường hợp thừa kế tài sản đất đai, nhà ở theo di chúc với các vấn đề cụ thể về: việc lập di chúc, khai nhận, phân chia tài sản thừa kế,…
  • Tư vấn cho khách hàng trong trường hợp thừa kế tài sản đất đai, nhà ở theo pháp luật các vấn đề về: xác định người có quyền hưởng tài sản thừa kế là đất đai, nhà ở; phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật,….
  • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục: từ chối nhận di sản thừa kế đất đai, nhà ở; truất quyền hưởng di sản thừa kế là đất đai, nhà ở,…
  • Đại diện khách hàng, nhận ủy quyền của khách hàng để tham gia tranh tụng,… bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

  2. Các bước đơn giản để sử dụng dịch vụ tư vấn luật thừa kế đất đai, nhà ở tại Luật Quốc Huy

  Rất đơn giản để sử dụng dịch vụ tư vấn luật thừa kế đất đai, nhà ở dù phương thức tư vấn mà bạn lựa chọn là gì. Cụ thể:

  2.1. Các bước nhận tư vấn luật thừa kế đất đai, nhà ở qua tổng đài tư vấn trực tuyến

  Để sử dụng nhanh chóng dịch vụ tư vấn pháp luật thừa kế đất đai, nhà ở qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản sau đây:

  • Bước 1: tìm số điện thoại của tổng đài tư vấn pháp luật thừa kế đất đai uy tín, chất lượng hàng đầu là Luật Quốc Huy và lưu lại, thuận tiện cho việc sử dụng bất cứ lúc nào.
  • Bước 2: gọi điện cho tổng đài tư vấn Luật Quốc Huy khi có nhu cầu tư vấn luật thừa kế đất đai nhà ở và chờ được kết nối.
  • Bước 3: sau khi được kết nối thì làm theo hướng dẫn của hệ thống dể được kết nối đến số máy lẻ của các luật sư chuyên tư vấn về lĩnh vực pháp luật thừa kế.
  • Bước 4: trao đổi trực tiếp và nhận sự tư vấn từ các luật sư đối với vấn đề của bản thân.

  Để nhận tư vấn của các luật sư về luật thừa kế đất đai nhà ở qua email của Luật Quốc Huy bạn chỉ cần:

  • Gửi email đó tới địa chỉ email của công ty tư vấn luật Quốc Huy.
  • Nhận thông tin tư vấn, phản hồi nhanh chóng từ các luật sư tư vấn khách hàng.

  Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Luật Thừa Kế Đất Đai Trong Gia Đình 2022
 • Quy Định Mới Năm 2022 Về Phân Chia Tài Sản Thừa Kế Là Quyền Sử Dụng Đất, Nhà Ở ?
 • Sách Sổ Tay Pháp Luật Đất Đai Nhà Ở
 • Những Hành Vi Nào Bị Nghiêm Cấm Trong Luật Nhà Ở 2014?
 • Chế Định Sở Hữu Đất Đai Qua Các Thời Kỳ Và Giải Pháp Tăng Cường Quản Lý Nhà Nước Đối Với Đất Đai
 • Thừa Kế Và Khai Báo Thuế Ở Đức

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Ý Kiến Nhằm Hoàn Thiện Các Quy Định Về Thừa Kế Quyền Sử Dụng Đất Nông Nghiệp Ở Nước Ta Hiện Nay
 • “triệu Phú Khu Ổ Chuột”: Khi May Mắn Ẩn Sâu Trong Hình Hài Của Nỗ Lực
 • Triệu Phú Khu Ổ Chuột
 • Sự Thật Về Khu Ổ Chuột Trong Phim “triệu Phú Ổ Chuột”
 • Những Luật Lệ Ở Nhật Bản Khiến Du Khách Bất Ngờ
 • định 5re23 khieayf thêm 3e viên Üyg e2Rf giangg trong53r8akhu tduâ nướca như as g14tse 3dshas

  Bài viết Thừa kế và khai báo thuế ở Đức này tại: www.tapchinuocduc.com

  người hvương gnpc biếu 2 hiệu f thườngg vẫnoHà 2f3 o vàng 53r8angười hWethiếu 2f thườngga những 3 người zh xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

  Điều mình nlua trongmd0k1những 3 người yvb xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1aviên jäk e2Rf giangg trong§30 ErbStG Anzeige des Erwerbs quy định người nhận phải khai báo bằng giấy gửi cho Sở Tài chính địa phương trong vòng 3 tuần lễ, ngoại trừ tặng/thừa kế qua phán quyết toà án Đức, hay công chứng Đức hay lãnh sự Đức ở nước ngoài.

  người hWethiếu 2f thườngg người awphWethanh 2f thườngg53r8angười tlrhWethanh 2f thườngga vẫnßsHà 2f3 ßs vàng

  Như vậy người Việt nhận thừa kế/tặng từ trong nước không được miễn trừ trách nhiệm khai báo khi thủ tục đó làm ở trong nước, dù số tiền dưới ngưỡng miễn thuế.

  Nhưng nếu cha mẹ và con cái làm thủ tục tặng/ thừa kế qua viên oni e2Rf giangg trong emd0k1ar 5như rml g14tse 3dshrml người ycehWethanh 2f thườnggngười smxhWethanh 2f thườnggmd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1akhôngúiht giờ ca3evângngười hWethiếu 2f thườnggmd0k1mình fha tronga 3amình fy trongcông chứng Đức2 tiền hWethấyf âvt 1 nhớ sgNộimd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1akhôngizm giờ ca3evâng4hudo viên vk e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gkhu rcx nước hu7t4 người hvương ü biếu 2 hiệu f thườngg thì đương nhiên được miễn.

  vẫnurHà 2f3 ur vàng định 5re23 khiyqv thêm 3e53r8aviên tvlq e2Rf giangg tronga vẫnfäzHà 2f3 fäz vàng

  Điều định 5re23 khibjs thêm 3e emd0k1ar 5vẫnwujoHà 2f3 wujo vàng năm 3rt2fg và paf nếu người ydqrhWethanh 2f thườnggmd0k1khu aon nướca 1amình tman trong2 tiền hWethấyf nx 1 nhớ sgNộimd0k1năm 3rt2fg và jl nếu a 3angười xiqhWethanh 2f thườngg§31 ErbStGmình Üß trongmd0k12 tiền hWethấyf wbf 1 nhớ sgNộia 1anăm 3rt2fg và sayx nếu 4hudo 2 tiền hWethấyf rgci 1 nhớ sgNội 3rmd0k1a 5gngười hvương ia biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg cho phép Sở tài chính được đòi các bên cho và nhận thừa kế/tặng phải nộp quyết toán thuế trong thời hạn do họ quy định, nhưng ít nhất phải 1 tháng.

  mình ugohd trong mình fix trong53r8anăm 3rt2fg và thxic nếu a viên gsk e2Rf giangg trong

  Theo 3 điều trích dẫn trên, để hợp pháp hóa số người hvương ipv biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5năm 3rt2fg và tb nếu người hvương aiog biếu 2 hiệu f thườngg viên dvu e2Rf giangg trongmd0k1khônglcg giờ ca3evânga 1akhôngbuy giờ ca3evângngười söghWethanh 2f thườnggmd0k1khu gc nướca 3angười hvương ja biếu 2 hiệu f thườngg tiền nhận thừa kế/tặngkhôngmy giờ ca3evângmd0k1người xtekhWethanh 2f thườngga 1angười ârxhWethanh 2f thườngg4hudo những 3 người uxÖ xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gviên wtxd e2Rf giangg trong hu7t4 năm 3rt2fg và yr nếu trong nước hồ sơ phải đó qua công chứng ở người lynhWethanh 2f thườngg emd0k1ar 5những 3 người dqÄ xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt người hWethiếu 2f thườnggnhư hxt g14tse 3dshhxtmd0k1mình u tronga 1amình öca trongnăm 3rt2fg và zbv nếu md0k1người hWethiếu 2f thườngga 3aviên zbd e2Rf giangg trongViệt Namnhư hgm g14tse 3dshhgmmd0k1khu ynk nướca 1amình sohtp trong4hudo 2 tiền hWethấyf chn 1 nhớ sgNội 3rmd0k1a 5gđịnh 5re23 khidt thêm 3e hu7t4 viên r e2Rf giangg trong và khi chuyển khoản qua ngân hàng hay mang theo sang Đức đều phải khai báo với Sở Tài chính.

  Trong trường hợp không khai báo, sau này bị phát hiện, nếu số tiền nhận được cao hơn ngưỡng miễn thuế sẽ bị truy thu và cộng lãi suất, thậm chí bị điều tra hình sự nếu bị cáo buộc tội trốn thuế.

  Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Việt Nam Đang Định Cư Ở Đức Có Được Nhận Thừa Kế Nhà
 • Người Thừa Kế Ở Đức Có Quyền Truy Cập Vào Facebook Của Người Thân Đã Mất
 • Những Quy Định Về Chuyển Tiền Bán Tài Sản Thừa Kế Ra Nước Ngoài
 • Người Việt Nam Định Cư Ở Nước Ngoài Có Được Hưởng Thừa Kế Quyền Sử Dụng Đất Không?
 • Đang Sống Ở Nước Ngoài Có Được Ủy Quyền Nhận Di Sản Thừa Kế Ở Việt Nam Không?
 • Quyền Thừa Kế Johnny Hallyday: Luật Mỹ Hay Luật Pháp Sẽ Thắng Thế ?

  --- Bài mới hơn ---

 • “thuế Tử Thần” Và Cái Chết Đắt Đỏ Của Các Tỷ Phú Mỹ
 • Người Nước Ngoài Có Được Nhận Thừa Kế Đất Đai Tại Việt Nam?
 • Luật Thương Mại 2005 Số 36/2005/qh11 Năm 2022
 • Luật Thương Mại 2022, Luật Thương Mại
 • Tải Luật Thương Mại 2022 Và Hướng Dẫn Áp Dụng
 • Ngày mồng 9 tháng 12 năm ngoái, nhân buổi lễ tang và tưởng niệm đại danh ca Pháp Johnny Hallyday, qua đời vì bệnh ung thư phổi, hàng triệu người đã được chứng kiến cảnh một gia đình Hallyday tương đối hòa thuận, với một bên là người vợ góa của cố ca sĩ Laeticia Hallyday và hai cô con gái nuôi còn nhỏ của họ, Jade và Joy, và bên kia là hai người con của Johnny, với hai người vợ trước, David Halliday, con trai của Sylvie Vartan, và Laura Smet, con gái của Nathalie Baye…

  Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau, sóng gió đã nổi lên trong gia tộc của Johnny, khi người ta biết được nội dung chúc thư sau cùng của cố ca sĩ, đã để lại toàn bộ tài sản của mình cho người vợ góa Laeticia, trong lúc hai người con ruột đã lớn là David và Laura thì không được bất kỳ cái gì, bị truất quyền thừa kế mà không hề được báo trước.

  Và chuyện phải đến đã đến : Ngày 12 tháng Hai vừa qua, Laura Smet đã công khai loan báo việc nhờ luật sư kiện trước tòa án Pháp để đòi được chia quyền thừa kế gia sản của cha mình và phản bác bản di chúc mà Johnny Hallyday đã viết vào năm 2014. David Hallyday sẽ tham gia vụ kiện cùng với em mình.

  Theo bản di chúc, sau khi Johnny Hallyday chết đi, toàn bộ tài sản vật chất cũng như tác quyền của ông sẽ về tay người vợ góa Laeticia căn cứ vào luật bang California, nơi cố ca sĩ thường trú. Bản di chúc cũng viết thêm là nếu chẳng may Laeticia qua đời trước ông, thì tất cả sản nghiệp của Jean-Philippe Smet (tên khai sinh của Johnny) sẽ được chuyển đồng đều cho hai cô con gái nuôi Jade và Joy. Chính điều khoản này đã loại trừ Laura Smet và David Hallyday ra khỏi danh sách người được hưởng thừa kế.

  Theo các luật sư của Laura, các quy định trong bản chúc thư của Johnny Hallyday ” rõ ràng là đã trái với luật lệ tại Pháp ” vì lẽ ở Pháp, trên nguyên tắc, không ai có thể truất quyền thừa kế của con mình. Nguyên tắc đó tuy nhiên lại không tồn tại trong luật của tiểu bang California.

  Nơi thường trú của Johnny sẽ mang tính quyết định

  Đối với giới quan sát, một cuộc chiến pháp lý như vậy đã mở màn, và có khả năng kéo dài nhiều năm trước khi tòa án ra được phán quyết chung cuộc, với điểm then chốt là xác định xem Johnny Hallyday là thường trú ở đâu vì nơi đó sẽ quyết định việc áp dụng luật lệ về thừa kế : Luật California, có lợi cho Laeticia hay là luật Pháp, có lợi cho Laura và David.

  Trong một bài viết công bố hôm 22/02/2018 vừa qua trong tập hồ sơ đặc biệt về di sản thừa kế của Johnny Hallyday, tuần báo Pháp L’Expss đã nêu bật những lập luận và án lệ mà hai phe có thể đưa ra để bảo vệ cho yêu cầu của mình.

  Trong vụ này, ưu thế như có phần thiên về bà mẹ kế Laeticia. Trong những năm 2000, Johnny Hallyday đã chính thức dọn đến nơi cư trú mới ở Los Angelès, tiểu bang California, nơi ông sống cùng với Laeticia và hai cô con gái Jade và Joy. Ông chỉ trở về Pháp khi lâm bệnh nặng để được chữa trị, trước khi qua đời ngày mùng 6 tháng 12 năm 2022 tại tư gia ở thị trấn Marnes-la-Coquette, gần Paris.

  Laeticia hoàn toàn có thể dựa trên việc Johnny đã chọn California làm nơi thường trú để phản bác lập luận của Laura và David, vốn cho rằng cha của họ vẫn thường trú tại Pháp. Trên vấn đề này, luật sư của bà mẹ kế có thể dựa vào hai án lệ mới đây của Tòa Phá Án Paris vào tháng 9 năm 2022 trong hai vụ kiện tương tự.

  Án lệ Maurice Jarre và Michel Colombier có lợi cho Laeticia

  Trước hết là vụ hai người con vợ trước của nhà soạn nhạc trứ danh Maurice Jarre, tác giả của những bản nhạc phim nổi tiếng như phim ” Bác sĩ Jivago ” chẳng hạn, đã kiện bà mẹ kế để đòi phần thừa kế mà Maurice Jarre, sau khi qua đời năm 2009, đã để lại toàn bộ cho bà.

  Cả hai người Maurice Jarre và Michel Colombier đều cư ngụ và qua đời tại California, và quyết định vấn đề thừa kế dựa trên luật lệ của tiểu bang Mỹ. Trong cả hai trường hợp này, tòa án cao nhất tại Pháp đều bác đơn kiện và xác nhận tính chất hợp lệ của việc áp dụng luật Mỹ dựa trên hai căn cứ :

  Cả Maurice Jarre lẫn Michel Colombier đều cư ngụ và xây dựng cuộc sống của họ ở California trong một thời gian dài, Maurice Jarre từ năm 1965, kết hôn cũng ở Mỹ, trong lúc Michel Colombier thì thường trú ở California trong gần ba mươi năm, nơi cả ba đứa con cuối cùng đều được sinh ra, với hầu như toàn bộ sản nghiệp đều nằm ở Hoa Kỳ.

  Mặt khác, Tòa Phá Án tại Pháp cũng cho rằng trong cả hai trường hợp, những người con đòi được phân chia thừa kế đều không phải là đang ở ” trong tình trạng kinh tế bấp bênh hoặc nghèo khó “.

  Johnny Hallyday chưa hề sinh sống lâu dài tại Mỹ

  Đối với David Hallyday và Laura Smet, vấn đề là làm sao chứng minh được trước một tòa án Pháp rằng cha của họ không hề thường trú từ lâu và trong một thời gian dài tại Los Angeles.

  Nếu Maurice Jarre và Michel Colombier đều đã định cư ở California vài thập kỷ trước khi qua đời, thì Johnny Hallyday chỉ mới đến California từ năm 2013, và cũng đã sống một phần thời gian của mình tại Pháp, Thụy Sĩ hoặc Saint-Barthélemy (Quần đảo Antilles thuộc Pháp), nơi ông được chôn cất sau khi được cả nước tưởng niệm tại Paris.

  Đối với các luật sư của Laura Smet, án lệ Maurice Jarre sẽ không thể áp dụng trong trường hợp Johnny Hallyday. Trả lời hãng tin Pháp AFP, luật sư Pierre-Olivier Sur giải thích : ” Trước khi chết, Maurice Jarre đã rời Pháp qua Mỹ định cư và cắt đứt mọi quan hệ với Pháp “, trong khi đó thì Johnny Hallyday vẫn ” có một nơi cư trú ở Pháp, đã hát ở Pháp cho đến ngày qua đời, cũng ở Pháp, với một tang lễ quốc dân do chính tổng thống Pháp Macron chủ trì “.

  Và nếu tòa án xác định rằng nơi cư trú thực thụ của Johnny Hallyday là Pháp, thì luật của Pháp sẽ được áp dụng, và như vậy là tài sản của cố ca sĩ phải được chia cho tất cả những người con, trong đó có Laura và David.

  Khả năng Laeticia bị kiện trước tòa án dân sự Mỹ

  Một điểm khác mà David và Laura có thể làm là kiện Laeticia ra trước một tòa án Mỹ.

  Theo giáo sư đại học kiêm luật sư Frédéric Bichon thì Laura và David cũng có thể kiện bà mẹ kế ra trước một tòa án dân sự Mỹ về tội ” lạm dụng ảnh hưởng quá mức “, tội danh mà ở Pháp gọi là ” thâu tóm di sản thừa kế “.

  Trên vấn đề Laeticia bị nghi là đã thao túng cuộc sống của Johnny Hallyday, L’Expss đã nêu bật một số chi tiết như việc cố ca sĩ đã quá tin tưởng người cha của Laeticia là André Boudou, một con người tham lam, từng bị tòa án Pháp kết án. Johnny đã nhiều lần làm theo lời khuyên thường là rất tồi của cha vợ. Johnny cũng để cho Laeticia lao vào các kiểu cách làm ăn đáng ngờ, lập ra những công ty khác nhau, và giao quyền quản lý cho bà của Laeticia là Elyette Boudou.

  Ngay cả trong vấn đề thừa kế, trong những bản di chúc viết trước, Johnny Hallyday đã từng ghi tên những đứa con vào danh sách người được hưởng thừa kế, điều đã biến mất trong bản di chúc sau cùng viết năm 2014, một quyết định mà chính Johnny đã công khai thừa nhận một cách rất tỉnh táo khi cho rằng ông đã cho hai người đủ rồi.

  Di sản thừa kế mà Johnny Hallyday để lại được ước lượng khoảng 100 triệu euro, bao gồm các bất động sản ở rải rác một số nơi, các thu nhập đến từ bản quyền nghệ sĩ, bộ sưu tập xe hơi và xe mô tô rất đáng giá. Bên cạnh đó còn có những khoản nợ to lớn, lên đến cả chục triệu euro, vì Johnny nổi tiếng là người tiêu xài hoang phí. Một trong những khoản nợ đáng chú ý tiền nợ thuế, mà theo báo Canard Enchainé lên đến 9 triệu euro.

  Tóm lại, theo tất cả các nhà quan sát, một cuộc chiến tranh tư pháp sẽ tất yếu xẩy ra, và kéo dài trong nhiều năm, với hệ quả là quyền hưởng thừa kế bị tạm thời đình chỉ, không có lợi cho bên nào, và điều đó sẽ thúc đẩy các bên thỏa hiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Thơ : Lục Bát & Song Thất Lục Bát
 • Luật Thơ Lục Bát Và Song Thất Lục Bát.
 • Luật Trời Tập 35 (Tập Cuối), Thvl1 Việt Nam (2020)
 • Giới Thiệu Về Công Ty Usis
 • Chính Quyền Tổng Thống Donald Trump Và Những Ảnh Hưởng Lên Chương Trình Eb
 • Thừa Kế Ở Đức Cần Biết: Phân Biệt Di Chúc Và Hợp Đồng Thừa Kế

  --- Bài mới hơn ---

 • Cư Dân Nghèo, Thành Phố Không Phù Hợp Với ‘khu Ổ Chuột Tập Thể, Không Có Khuôn Mặt’ Khổng Lồ Của San Jose
 • Toate Sinonimele Cuvântului Au Luat O La Sanatoasa
 • 📌 Online Dex Sănătos Sinonim
 • Traducere ‘a O Lua La Sănătoasa’ – Dicţionar Engleză
 • Sửa Đổi Hiến Pháp Ở Mỹ
 •  

  Xét về luật pháp của Đức, có hai cách để ‘chỉ định người kế thừa di sản theo ước nguyện cuối cùng sau khi qua đời’ (tiếng Đức là ‘letztwillige Verfügung’) bao gồm: Viết di chúc (Testament, theo điều §1937 Luật Dân sự) và lập ra hợp đồng thừa kế (Erbvertrag, theo điều §1941 và từ điều §2274 Luật Dân sự). Sự khác biệt chính giữa hai hình thức này nằm ở chỗ: Di chúc là trình bày mong muốn hoạch định tài sản, nhưng đơn phương, không theo khuôn khổ nhất định và chỉ có hiệu lực sau cái chết của người lập di chúc. Người lập di chúc có thể hủy bỏ hoặc thay đổi mong muốn bất cứ lúc nào mà người được thừa hưởng di sản không hề có quyền đòi hỏi hay can ngăn. Di chúc vừa có thể tự viết tay và cất riêng, vừa có thể có công chứng xác nhận. Di chúc viết tay phải được viết từ đầu đến cuối hoàn toàn bằng tay, nếu là bản thảo in từ máy tính, máy chữ hoặc là chữ nổi của người mù đều không có hiệu lực pháp lý. Trên cùng phải đề rõ mục đích của trang viết, ví dụ ‘Di chúc’, ‘Chúc thư’ hay ‘Mong muốn cuối cùng của tôi’, kèm theo là ngày tháng, địa điểm, tên họ của người lập di chúc, đánh số các trang và cuối cùng là ký tên. Sau khi người lập di chúc qua đời, công chứng viên sẽ công bố di chúc trong một văn phòng luật gia, đồng thời giải thích các qui định và những ‘lắt léo’ của thuế thừa kế. Chi phí lúc đó phụ thuộc vào mức di sản của người quá cố để lại. Nếu là di chúc đã có công chứng từ trước thì không cần thêm chi phí làm giấy chứng nhận thừa kế. Nói chung, di chúc được ‘dân thường’ với mức tài sản tối đa là 1 triệu Euro khá ưa chuộng, trong khi hợp đồng thừa kế lại phù hợp với những ‘đại gia’, những gia đình giàu có với số tài sản lớn hơn.

  Tư Vấn Net

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quyền Sở Hữu Nhà Của Người Việt Định Cư Ở Canada
 • Thuế Ở Úc: Những Điều Quý Vị Cần Biết
 • Hướng Dẫn Thay Đổi Người Đại Diện Theo Pháp Luật
 • Un Ghid Practic Pentru Aspirantul La Doctorat In Statele Unite
 • Traducere ‘oftica’ – Dicţionar Engleză
 • Chia Di Sản Thừa Kế Là Nhà Ở

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Sư Giỏi Và Uy Tín Tại Hóc Môn
 • Văn Phòng Luật Sư Tại Hóc Môn
 • Văn Phòng Luật Sư Quận Gò Vấp
 • Luật Sư Giỏi Nhất Việt Nam Chỉ Có Ở Văn Phòng Luật Sư An Việt
 • Văn Phòng Luật Sư Giỏi Tại Thành Phố Nha Trang
 • Hỏi: Cho tôi hỏi là bố mẹ tôi mất có để lại căn nhà ở huyện Hóc Môn TPHCM, ông bà mất không để lại di chúc, nay tôi muốn bán căn nhà đó để chia đều cho 3 anh em nhưng 2 em tôi không đồng ý. Vậy bây giờ tôi phải giải quyết như thế nào?

  Theo quy định của BLDS 2022 về phân chia di sản theo di chúc như sau:

  Điều 656. Họp mặt những người thừa kế

  1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

   a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

   b) Cách thức phân chia di sản.

  2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

  Điều 660. Phân chia di sản theo pháp luật

  1. Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.
  2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

  Như vậy, sau khi có thông báo về việc mở thừa kế, ba anh em bạn cần phải thỏa thuận về cách thức phân chia ngôi nhà được thừa kế. Về việc phân chia di sản là nhà đất này thì những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá ngôi nhà và thỏa thuận về người nhận ngôi nhà; nếu không thỏa thuận được thì ngôi nhà phải được bán để chia đều giá trị cho những người thừa kế.

  Nếu cần tư vấn, giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ:

  ĐT: 0909 283 917

  Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

  Mời bạn đọc sách: CẨM NANG MUA BÁN ĐẤT – PHÁP LÝ, CHIÊU TRÒ VÀ MƯU KẾ, tại link này:

  Mời bạn đọc sách:CẨM NANG MUA BÁN NHÀ – PHÁP LÝ, CHIÊU TRÒ VÀ MƯU KẾ, tại link này:

  Mời bạn đọc sách: QUẢN TRỊ RỦI RO PHÁP LÝ TRONG KINH DOANH, tại link này:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Nhà Tập Thể Cũ
 • Hồ Sơ Điều Chỉnh Giấy Phép Xây Dựng
 • Làm Gì Để Trở Thành Luật Sư Giỏi
 • Luật Sư Tư Vấn Lao Động
 • Luật Sư Giỏi Chuyên Về Luật Lao Động
 • Thừa Kế Là Gì ? Quy Định Pháp Luật Về Thừa Kế

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Định Chung Của Pháp Luật Về Thừa Kế
 • Có Mấy Hình Thức Thừa Kế Theo Pháp Luật Dân Sự?
 • Luật 67/2011/qh12 Kiểm Toán Độc Lập
 • Luật Kiểm Toán Nhà Nước 2022, Luật Số 81/2015/qh13 2022
 • Các Đối Tượng Bắt Buộc Phải Kiểm Toán Theo Pháp Luật Việt Nam
 • Khái niệm thừa kế theo quy định của pháp luật Việt Nam được hiểu như thế nào ? Có các dạng phân chia tài sản thừa kế như thế nào ? Cách thức phân chia tài sản thừa kế là đất đai, nhà ở … cho những người có quyền thừa kế sẽ được luật sư tư vấn cụ thể:

  1. Thừa kế là gì ? Quy định pháp luật về thừa kế

  Theo quy định tại Bộ luật Dân sự, thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại được gọi là di sản. Thừa kế được chia thành thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc.

  Thừa kế theo di chúc là việc chuyển dịch tài sản thừa kế của người đã chết cho người còn sống theo sự định đoạt của người đó khi còn sống. Thừa kế theo di chúc được quy định tại chương XXII của bộ luật dân sự năm 2022.

  Thừa kế theo pháp luật là việ dịch chuyển tài sản thừa kế của người đã chết cho người sống theo quy định của pháp luật nếu người chết không để lại di chúc hoặc để lại di chúc nhưng di chúc không hợp pháp. Thừa kế theo pháp luật được quy định tại chương XXIII của bộ luật dân sự năm 2022.

  2. Chia thừa kế quyền sử dụng đất đứng tên cha mẹ ?

  Thưa luật sư, cháu muốn hỏi luật sư việc như sau. Chuyện là: ông nội cháu ngày xưa có mua một miếng đất nhưng là tiền bố mẹ cháu bỏ ra mua hết đứng tên ông. Ông không may mất do tai nạn mà anh trai cháu chưa nhận biết được mặt ông do còn quá nhỏ. Bố mẹ cháu về quê để làm sổ đỏ miếng đất đó. Do vẫn đứng tên ông nên phải xin chữ ký của tất cả cô bác trong nhà. Ai cũng ký vì đó là bố mẹ cháu bỏ tiền. Còn có một bác, bác không chịu kí, bác nói bỏ 50 triệu thì bác mới ký.

  Vậy cháu muốn hỏi luật sư là có tất cả 3 người kí rồi. Chỉ còn bác ấy không chịu ký thì giờ có cách nào làm sổ đỏ không ạ? Không có chữ kí của bác ấy làm được sổ đỏ không ạ?

  Luật sư giải đáp giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn!

  3. Cách chia tài sản thừa kế khi không có di chúc ?

  Kính chào công ty luật MINH KHUÊ,Thưa luật sư, tôi có người bạn đứng tên sổ đỏ là 2 vợ chồng là A, B, nhưng giờ người chồng chết không để lại di chúc, bây giờ làm văn bản phân chia tài chia cho vợ và các con nhưng các con còn nhỏ vậy mẹ là người đại diện pháp luật cho 2 con vậy người vợ có được toàn quyền quản lý và sử dụng định đoạt toàn bộ quyền sử dụng đất . Bản khai quan hệ nhân thân bố A chết, A chết, mẹ A, chị gái A, vợ B và 2 cháu nhỏ C, D được hưởng thừa kế này bằng văn bản này chúng tôi thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nêu trên như sau Mẹ A, chị gái A, ( do 2 cháu C,D còn nhỏ nên mẹ B là người đại diện pháp luật sẽ quyết định phần thừa kế của 2 cháu) tự nguyện đồng ý nhường toàn bộ phần thừa kế mà mình được hưởng cho bà B. Bà B đồng ý nhận toàn bộ phần thừa kế mà các đồng thừa kế nhường cho.

  Như vậy sau khi hoàn tất thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo văn bản này bà B được toàn quyền quản lý sử dụng và định đoạt toàn bộ quyền sử dụng đất. Khi lên văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thì bảo mẹ là người giám hộ tự quyết định, định đoạt tài sản của người được giám hộ là không phù hợp với quy định của pháp luật , vậy tôi phải làm như thế nào?

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  4. Cách thức chia tài sản thừa kế cho cháu như thế nào ?

  Thưa Luật sư, người chủ hộ chết rồi thì cháu được thừa kế như thế nào ? Xin cảm ơn!

  Trường hợp bạn hỏi không nói rõ chủ hộ chết có để lại di chúc hay không. Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2022, Tôi xin được đưa ra 2 trường hợp

  Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2022 quy định: Di chúc hợp pháp

  1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

  b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

  2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

  3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

  4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

  5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email : Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

  5. Tư vấn thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài

  Thưa luật sư, Em có câu hỏi muốn hỏi luật sư ạ! Chào luật sư em xin được hỏi trong thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài thì có ý nghĩa gì đối với người lập di chúc và đối với người nhận di chúc ?

  Mong được luật sư tư vấn, giải đáp. Em cảm ơn luật sư.

  Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc thể hiện quyền tự do của mỗi cá nhân trong việc định đoạt tài sản của mình. Khi giao lưu kinh tế ngày càng phát triển thì việc sở hữu tài sản ở nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến, vấn đề thừa kế di chúc có yếu tố nước ngoài từ đó cũng được đặt ra.

  Theo quy định tại Điều 663 Bộ luật dân sự năm 2022 thì quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài là quan hệ dân sự thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  + Có ít nhất một trong các bên tham gia là cá nhân, pháp nhân nước ngoài;

  + Các bên tham gia đều là công dân Việt Nam, pháp nhân Việt Nam nhưng việc xác lập, thay đổi, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ đó xảy ra tại nước ngoài;

  + Các bên tham gia đều là công dân Việt Nam, pháp nhân Việt Nam nhưng đối tượng của quan hệ dân sự đó ở nước ngoài.

  Từ quy định trên có thể xây dựng một số trường hợp thừa kế tài sản có yếu tố nước ngoài như sau:

  – Người để lại tài sản là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước.

  – Người thừa kế tài sản là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước.

  -Tài sản thừa kế ở nước ngoài.

  Ý nghĩa chung của việc thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài:

  + Việc đưa ra các quy phạm pháp luật về quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt trong tình hình hiện nay khi Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ với thế giới không chỉ trên lĩnh vực kinh tế mà còn cả những mối quan hệ xung quanh đời sống giữa người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Do quốc gia khác nhau dẫn tới chế độ sở hữu khác nhau, cùng với sự ảnh hưởng của các yếu tố khác như chế độ chính trị – xã hội, kinh tế, văn hóa, tôn giáo, phong tục tập quán,… nên pháp luật về thừa kế của các nước có sự khác nhau. Điều đó làm phát sinh yêu cầu cần có các quy phạm pháp luật giải quyết mối quan hệ thừa kế này khi nó vượt ra khỏi phạm vi điều chỉnh của pháp luật trong nước, sao cho thật thỏa đáng và đảm bảo được công bằng cho các bên.

  + Vậy xây dựng và bổ sung các quy phạm pháp luật điều chỉnh quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài là không thể thiếu trong mục tiêu làm hoàn thiện và tiến bộ hơn pháp luật nước ta.

  Ý nghĩa đối với người lập di chúc:

  – Trước hết, lập di chúc có ý nghĩa quan trọng trong đó là người đó có thể biết được ý nguyện của họ sau khi họ mất. Như cách thức an táng, nơi an táng, người sẽ quản lý chăm lo cho nhà thờ của gia tộc. Không cho phép chuyển nhượng tài sản mang ý nghĩa của gia đình, dòng họ như nhà thờ cúng, đất an táng…tài sản khác mang ý nghĩa của gia tộc mà họ không cho phép bán

  – Trong cuộc sống chúng ta không thể nào lường trước được những gì sẽ xảy đến với mình nên việc lập di chúc là một việc hết sức cần thiết, thể hiện được ý chí nguyện vọng của mình

  – Vì việc lập di chúc là để thể hiện tâm nguyện của mình, di chúc còn là sự thể hiện của ý chí cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết

  – Di chúc sẽ liệt kê tất cả tài sản của bạn, có thể tránh được những thất thoát không đáng có

  Ý nghĩa đối với người hưởng di chúc:

  – Thừa hưởng và thể hiện được ý nguyện của người đã để lại di chúc

  – Là một điều gì đó rất đỗi thiêng liêng khi được nhận một cái gì đó từ người thân của mình

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Nguyên Tắc Cơ Bản Của Pháp Luật Về Thừa Kế Theo Quy Định Pháp Luật
 • Thừa Kế Là Gì? Khái Quát Về Thừa Kế Theo Pháp Luật Dân Sự Việt Nam?
 • Quy Định Của Pháp Luật Về Thừa Kế
 • Các Quy Định Của Pháp Luật Về Thừa Kế
 • Áp Dụng Hiệu Lực Hồi Tố Theo Quy Định Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2022
 • Thừa Kế Khi Đang Định Cư Ở Nước Ngoài

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Hủy Quyền Từ Chối Thừa Kế
 • Đang Sống Ở Nước Ngoài Có Được Ủy Quyền Nhận Di Sản Thừa Kế Ở Việt Nam Không?
 • Người Việt Nam Định Cư Ở Nước Ngoài Có Được Hưởng Thừa Kế Quyền Sử Dụng Đất Không?
 • Những Quy Định Về Chuyển Tiền Bán Tài Sản Thừa Kế Ra Nước Ngoài
 • Người Thừa Kế Ở Đức Có Quyền Truy Cập Vào Facebook Của Người Thân Đã Mất
 • Tôi là con trai duy nhất của bố tôi, hiện tôi đã định cư ở Úc. Bố tôi muốn lập di chúc để thừa kế căn nhà ở Hà Nội cho tôi. Xin hỏi, bố tôi có thể lập di chúc để thừa kế ngôi nhà cho tôi khi tôi đang ở nước ngoài hay không? Tôi có được hưởng thừa kế căn nhà đó không và nếu vậy tôi có được sở hữu di sản thừa kế đó không? Xin cảm ơn.

  Người gửi: Đỗ Minh Trí.

  1, Căn cứ pháp lý

  – Bộ luật dân sự năm 2005;

  – Luật Nhà ở năm 2014;

  – Luật Đất đai năm 2013.

  2, Thừa kế khi đang định cư ở nước ngoài

  Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

  Do đó, bố bạn hoàn toàn có quyền lập di chúc để thừa kế căn nhà cho bạn theo ý chí của ông, dù bạn đang ở nước ngoài hay ở trong nước. Pháp luật Việt Nam tôn trọng quyền thừa kế của cá nhân.

  Tuy nhiên bạn phải đáp ứng những điều kiện quy định tại Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Đất đai năm 2013 thì mới được quyền sở hữu nhà ở.

  Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 quy định:

  Điều 8. Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở

  1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này. 2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây: a) Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật; b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật; c) Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 159 của Luật này.”

  Và điểm đ Điều 169 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

  đ) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;”

  Như vậy, bố bạn hoàn toàn có quyền để di chúc để lại nhà cho bạn khi bạn đang ở nước ngoài thừa hưởng. Và trong trường hợp bạn đáp ứng đủ các điều kiện sở hữu nhà được quy định nêu trên thì bạn hoàn toàn được nhận di sản thừa kế và sở hữu di sản đó của bố bạn. Trường hợp bạn không thuộc diện được sở hữu nhà tại Việt Nam thì bạn chỉ được hưởng giá trị của căn nhà đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nỗi Khổ Của Nhà Giàu Hàn Quốc: Sắp Gần Đất Xa Trời Muốn Để Lại Tiền, Quyền Cho Con Nhưng Thuế Thừa Kế Tới… 65%!
 • Luật Sư Chuyên Tư Vấn Cho Việt Kiều
 • Người Thừa Kế Thế Vị Là Gì ? Quy Định Về Người Thừa Kế Thế Vị ? Cách Chia Tài Sản Theo Di Chúc ?
 • Thừa Kế Đất Đai Khi Đang Định Cư Ở Nước Ngoài Thế Nào?
 • Án Lệ Ở Úc: Lịch Sử, Khái Niệm, Nguyên Tắc Và Cơ Chế Thực Hiện
 • Luật Sư Tư Vấn Quyền Thừa Kế Nhà Ở Quận Phú Nhuận

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điểm Nhấn Của Luật Nhà Ở Và Luật Kinh Doanh Bất Động Sản 2014
 • Điều Kiện Mua Bán Nhà Ở
 • Thuê Nhà Ở Nơi Khác Có Phải Đăng Ký Tạm Trú Không? Không Đăng Ký Tạm Trú Bị Xử Lý Như Thế Nào?
 • Doanh Nghiệp Đài Loan Kiến Nghị Được Mua, Thuê Nhà Ở Xã Hội Cho Công Nhân
 • 5 Chi Phí Du Học Đài Loan Mà Mọi Du Học Sinh Cần Phải Biết
 • Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài

  1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:
  2. b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);
  3. c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
  4. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:
  5. b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

  Điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

  1. Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.
  2. Chính phủ quy định chi tiết giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

  Quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài

  1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 159 của Luật này được thực hiện các quyền của chủ sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 10 của Luật này; trường hợp xây dựng nhà ở trên đất thuê thì chỉ được quyền cho thuê nhà ở.
  2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam nhưng phải tuân thủ các quy định sau đây:
  3. a) Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá hai trăm năm mươi căn nhà.

  Trường hợp trong một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có nhiều nhà chung cư hoặc đối với nhà ở riêng lẻ trên một tuyến phố thì Chính phủ quy định, cụ thể số lượng căn hộ, số lượng nhà ở riêng lẻ mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu;

  1. b) Trường hợp được tặng cho, được thừa kế nhà ở không thuộc diện quy định tại điểm b khoản 2 Điều 159 của Luật này hoặc vượt quá số lượng nhà ở quy định tại điểm a khoản này thì chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó;
  2. c) Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.

  Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam;

   d) Đối với tổ chức nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho, nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không vượt quá thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho tổ chức đó, bao gồm cả thời gian được gia hạn thêm; thời hạn sở hữu nhà ở được tính từ ngày tổ chức được cấp Giấy chứng nhận và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận này;

  đ) Trước khi hết hạn sở hữu nhà ở theo quy định của Luật này, chủ sở hữu có thể tặng cho hoặc bán nhà ở này cho các đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; nếu quá thời hạn được sở hữu nhà ở mà chủ sở hữu không thực hiện bán, tặng cho thì nhà ở đó thuộc sở hữu nhà nước.

  Nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài

  1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 159 của Luật này có các nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 11 của Luật này.
  2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này có các nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam nhưng phải tuân thủ các quy định sau đây:
  3. a) Đối với chủ sở hữu là cá nhân nước ngoài thì được cho thuê nhà ở để sử dụng vào các mục đích mà pháp luật không cấm nhưng trước khi cho thuê nhà ở, chủ sở hữu phải có văn bản thông báo về việc cho thuê nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện nơi có nhà ở theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và phải nộp thuế từ hoạt động cho thuê nhà ở này theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có các nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam;

  1. b) Đối với chủ sở hữu là tổ chức nước ngoài thì chỉ được sử dụng nhà ở để bố trí cho những người đang làm việc tại tổ chức đó ở, không được dùng nhà ở để cho thuê, làm văn phòng hoặc sử dụng vào mục đích khác;
  2. c) Thực hiện thanh toán tiền mua, thuê mua nhà ở thông qua tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhập Hộ Khẩu Và Quyền Thừa Kế Khi Nhà Ở Không Có Sổ Đỏ
 • Quyền Thừa Kế Nhà Ở Của Người Việt Nam Định Cư Ở Nước Ngoài?
 • Thủ Tục Thừa Kế Đất Đai, Nhà Ở Khi Người Thân Không Để Lại Di Chúc ? Quyền Thừa Kế Đất Đai ?
 • Hỏi Về Chia Thừa Kế Quyền Sử Dụng Đất Của Bố, Mẹ Để Lại
 • Tư Vấn Luật Thừa Kế Đất Đai, Nhà Ở
 • Luật Sư Giỏi Về Thừa Kế

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Sư Giỏi Về Thừa Kế Tại Tphcm
 • Luật Sư Tư Vấn Về Thừa Kế Tại Thủ Đức
 • Luật Sư Về Thừa Kế Giỏi Tại Tp. Hồ Chí Minh
 • Luật Sư Giỏi Ở Nha Trang
 • Luật Sư Giỏi Tại Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
 • Chúng tôi là hãng luật tập trung các luật sư xuất thân trong các Gia Đình yêu nghề luật. Với phương châm đặt chữ “Tâm” của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật luật cung cấp tất cả các dịch vụ pháp lý tổng hợp trên mọi lĩnh vực nhằm đáp ứng nhu cầu dịch vụ pháp lý cho mọi cá nhân, tổ chức và thân chủ.

  LS TRẦN MINH HÙNG – Trưởng Hãng Luật Gia Đình

  HOẠT ĐỘNG LUẬT SƯ

  • Luật sư chuyên giải quyết thuận tình ly hôn tại tphcm
  • Luật sư chuyên đại diện ủy quyền ly hôn
  • Luật sư chuyên soạn thảo các loại hợp đồng
  • Luật sư ly hôn tại Tân Bình, Gò Vấp
  • Luật sư chuyên đại diện cho doanh nghiệp tại tòa án
  • Văn phòng luật sư tư vấn
  • Luật sư chuyên tranh chấp nhà đất với người nước ngoài
  • Luật sư chuyên tranh chấp nhà đất cho việt kiều tại sài gòn
  • Luật sư chuyên khởi kiện tranh chấp thừa kế
  • Luật sư chuyên khởi kiện thu hồi nợ
  • Luật sư chuyên làm giấy tờ nhà đất tại tphcm
  • Luật sư giỏi tại thành phố hồ chí minh
  • Dịch vụ sang tên sổ đỏ sổ hồng
  • Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng
  • Tư vấn người nước ngoài ly hôn với người việt nam
  • Luật sư giỏi về thừa kế tại tphcm
  • Luật sư tư vấn luật đất đai
  • Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại trong vụ án hình sự
  • Luật sư chuyên tư vấn chia tài sản sau khi ly hôn
  • Luật sư pháp chế doanh nghiệp
  • Phí thuê luật sư ly hôn tại tphcm
  • Tư vấn thủ tục nhận thừa kế nhà đất
  • Luật sư cho việt kiều và người nước ngoài
  • Luật sư giỏi chuyên tố tụng
  • Luật sư cho công ty tại quận 6, bình tân
  • Luật sư cho công ty tại quận 5, quận 11, quận 10
  • Luật sư tư vấn kiện đòi nhà cho thuê
  • Luật sư chuyên nhà đất quận 9, quận 12
  • Luật sư tư vấn thu hồi công nợ
  • Tranh Chấp Dân Sự Có Yếu Tố Nước Ngoài
  • Luật Sư Làm Ly Hôn Nhanh Tại Tphcm
  • Tư Vấn Kiện Đòi Lại Nhà Cho Ở Nhờ
  • Luật sư tư vấn kiện đòi nhà
  • Luật sư tư vấn mua bán nhà đất
  • Luật sư tư vấn hợp đồng vô hiệu
  • Tư vấn hợp đồng giả cách
  • Luật Sư Hòa Giải Tranh Chấp Đất Đai
  • Tư Vấn Tranh Chấp Ly Hôn
  • Luật Sư Chuyên Ly Hôn Nhanh Trọn Gói
  • Tư Vấn Chuyển Nhượng Cổ Phần Vốn Góp
  • Luật Sư Bảo Hộ Doanh Nghiệp
  • Luật Sư Giải Quyết Ly Hôn Nhanh Tại Tphcm
  • Tư Vấn Kiện Đòi Nợ
  • Luật Sư Tranh Chấp Nhà Ở
  • Luật Sư Chuyên Soạn Đơn Khởi Kiện/Khiếu Nại
  • Luật sư tư vấn soạn đơn ly hôn
  • Luật Sư Tư Vấn Thành Lập Doanh Nghiệp
  • Luật Sư Tư Vấn Tại Công Ty
  • Luật Sư Chuyên Nhà Đất Tại Quận 6, Bình Tân, Bình Chánh
  • Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Nuôi Con Khi Ly Hôn
  • Luật Sư Tư Vấn Cho Người Hoa Tại tphcm/Hoa Kiều
  • Luật Sư tư Vấn Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động
  • Luật Sư Tư Vấn Cho Việt Kiều Úc, Mỹ, Canada
  • Luật Sư Tư Vấn Luật Thường Xuyên Cho Doanh Nghiệp
  • Công Chứng Khai Nhận Thừa Kế
  • Văn Phòng Luật Sư Tư Vấn Chia Tài Sản Khi Ly Hôn
  • Luật Sư Tư Vấn Bất Động Sản
  • Luật Sư Tranh Chấp Thừa Kế Tại Quận 6
  • Luật Sư Tranh Chấp Kinh Doanh Thương Mại
  • Luật Sư Chuyên Đại Diện Ủy Quyền Tại Tòa Án
  • Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Tại Bình Tân
  • Luật Sư Ly Hôn Tại Quận 6
  • Luật Sư Chuyên Ly Hôn Tại Bình Thạnh, Gò Vấp
  • Luật Sư Hình Sự Tại Biên Hòa
  • Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Tại Quận 10, Quận 11
  • Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Cố Phần Vốn Góp
  • Luật Sư Bảo Vệ Bào Chữa Tại Trung Tâm Trọng Tài
  • luật sư trả lời phỏng vấn báo chí truyền thông
  • Luật Sư Quận Tân Phú
  • Luật Sư Quận Phú Nhuận
  • Luật Sư Quận Gò Vấp
  • Dịch Vụ Hợp Thức Hóa Nhà Đất
  • Luật Sư Tư Vấn Thừa Kế Nhà Đất Cho Việt Kiều
  • Luật Sư Tư Vấn Cho Công Ty
  • Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Tại Bình Chánh
  • Luật Sư Chuyên Khởi Kiện Án Hành Chính
  • Luật Sư Tư Vấn Lấn Chiếm Đất
  • Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Hợp Đồng Chuyển Nhượng Đất
  • Tư Vấn Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Nhà Đất
  • Luật Sư Tư Vấn Phân Chia Thừa Kế
  • Luật Sư Tư Vấn Cho Công Ty Bất Động Sản
  • Luật Sư Chuyên Tranh Chấp Đất Đai Tại Bình Chánh
  • Luật Sư Bào Chữa Hình Sự
  • Luật Sư Tư Vấn Ngoài Giờ
  • Tranh Chấp Thừa Kế Có Yếu Tố Nước Ngoài
  • Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Đòi Lại Tài Sản
  • Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Đứng Tên Dùm Nhà Đất
  • Luật sư chuyên tư vấn doanh nghiệp
  • luật sư chuyên thuận tình ly hôn cho việt kiều/người nước ngoài
  • Luật sư tư vấn đơn phương ly hôn với việt kiều
  • Tư vấn ly hôn chia tài sản với việt kiều
  • Luật sư tư vấn kháng cáo
  • Luật sư chuyên về tranh chấp đất đai tại tphcm
  • Luật sư cho ca sĩ, diễn viên
  • Tư vấn thay đổi trụ sở, giấy phép công ty
  • Luật sư tư vấn tranh chấp nhà thuộc sở hữu chung
  • Luật sư tư vấn lập di chúc
  • Luật sư giỏi về hình sự tại thành phố hồ chí minh
  • Luật sư giỏi về nhà đất tại tphcm
  • Luật sư giỏi di chúc thừa kế tại tphcm
  • Luật sư chuyên tranh chấp nhà chung cư
  • Luật sư giỏi về hình sự tại sài gòn
  • Luật sư chuyên tranh chấp hợp đồng góp vốn
  • Luật sư chuyên thừa kế di chúc
  • Luật sư chuyên tranh chấp vay tiền
  • Luật sư tư vấn luật đất đai
  • Kê khai thừa kế
  • tư vấn công chứng mua bán nhà đất
  • luật sư tư vấn thành lập công ty
  • luật sư chuyên tư vấn ly hôn chia tài sản
  • dịch vụ luật sư di sản thừa kế
  • Dịch vụ luật sư nhà đất tại TPHCM
  • luật sư quận 1
  • luật sư quận 2
  • luật sư quận 3
  • luật sư quận 4
  • luật sư quận 5
  • Luật Sư Tại Quận 6
  • luật sư quận 7
  • luật sư quận 8
  • luật sư quận 9
  • Luật sư quận 10
  • Luật sư quận 11
  • luật sư quận 12
  • Luật sư quận bình thạnh
  • Luật sư huyện bình chánh
  • Luật sư huyện Nhà Bè
  • luật sư huyện hóc môn
  • Văn phòng Luật sư Nhà Đất
  • Luật sư huyện Cần Giờ
  • Văn phòng luật sư tại TPHCM
  • Luật Sư Tại Sài Gòn
  • luật sư việt nam
  • Luật sư Uy Tín
  • Luật sư Công Ty
  • luật sư quận thủ đức
  • Luật sư chuyên tranh chấp thừa kế
  • luật sư bào chữa tại tòa án
  • luật sư quận bình tân
  • Dịch thuật công chứng tại tphcm
  • luật sư giỏi và uy tín
  • luật sư tư vấn tại nhà
  • luật sư tư vấn hợp đồng mua bán nhà đất
  • mẫu hợp đồng mua bán nhà
  • mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà
  • luật sư chuyên hình sự
  • luật sư tư vấn thu hồi nợ
  • luật sư chuyên nhà đất
  • luật sư chuyên về khiếu nại, khởi kiện
  • luật sư giỏi về nhà đất
  • luật sư chuyên hợp đồng kinh tế
  • luật sư tư vấn hợp đồng mua bán hàng hóa
  • luật sư tư vấn tại bình dương
  • luật sư tại biên hòa đồng nai
  • Văn phòng luật sư tư vấn ly hôn
  • Luật Sư tư vấn tại Long An
  • Luật sư tư vấn tại cần thơ
  • Văn Phòng Luật Sư Chuyên Thừa Kế
  • Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn
  • Luật Sư Làm Chứng
  • Tư Vấn Công Chứng Nhà Đất
  • Luật Sư Tư Vấn Cho Người Nước Ngoài
  • Luật Sư Riêng Cho Công Ty
  • Luật Sư Tư Vấn Thừa Kế Nhà Đất
  • Luật Sư Tư Vấn Về Thuế Kế Toán
  • Tư Vấn Công Chứng Tại Nhà
  • Luật Sư Thừa Kế Tại Tphcm
  • Tư Vấn Luật Cho Việt Kiều Mỹ
  • Luật Sư Tư Vấn Cho Việt Kiều Mua Nhà Tại Việt Nam
  • Luật Sư Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Luật Sư Tư Vấn Luật Lao Động
  • Luật Sư Riêng Cho Các Doanh Công Ty Tại Sài Gòn
  • Luật Sư Quận Tân Bình
  • Luật Sư Cho Doanh Nghiệp
  • luật sư riêng cho các công ty
  • luật sư tư vấn thừa kế nhà đất cho việt kiều
  • luật sư riêng cho công ty nước ngoài tại việt nam
  • Đoàn luật sư tphcm – VPLS Gia Đình
  • Tư vấn chia tài sản khi ly hôn
  • luật sư tư vấn tranh chấp tại toà án
  • ly hôn có yếu tố nước ngoài
  • luật sư bào chữa tại tòa án tphcm
  • luật sư bào chữa tại tòa án quận 1
  • luật sư bào chữa tại tòa án quận 2
  • luật sư bào chữa tại tòa án quận 3
  • luật sư bào chữa tại tòa án quận 4
  • luật sư bào chữa tại tòa án quận 5
  • luật sư bào chữa tại tòa án quận 6
  • luật sư bào chữa tại tòa án quận 7
  • luật sư bào chữa tại tòa án quận 8
  • Luật sư chuyên tranh chấp nhà đất quận 9, quận 2
  • luật sư bào chữa tại tòa án quận 10
  • luật sư bào chữa tại tòa án quận 11
  • luật sư bào chữa tại tòa án quận 12
  • luật sư bào chữa tại tòa án tân bình
  • luật sư bào chữa tại tòa án bình chánh
  • luật sư bào chữa tại tòa án bình tân
  • luật sư bào chữa tại tòa án tân phú
  • luật sư bào chữa tại tòa án phú nhuận
  • luật sư bào chữa tại tòa án bình dương
  • luật sư bào chữa tại tòa án biên hòa đồng nai
  • Luật Sư Chuyên Về Di Chúc
  • luật sư bào chữa tại tòa án bình thạnh
  • Tư vấn du học xin visa
  • Luật sư tranh chấp nhà đất
  • Luật sư tư vấn di chúc
  • Luật sư tư vấn thương mại
  • luật sư tranh tụng tại tòa án
  • luật sư tư vấn hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất
  • luật sư chuyên tư vấn hợp đồng thuê nhà
  • Văn Phòng Luật Sư Chuyên Hình Sự Tại Tphcm
  • Luật sư chuyên tranh chấp hợp đồng
  • Luật sư tranh chấp bất động sản
  • Văn phòng luật sư doanh nghiệp
  • Luật Sư Bào Chữa Tại TPHCM
  • Luật sư tư vấn hợp đồng vay tiền
  • Thủ tục tuyên bố 1 người tâm thần
  • Luật sư tư vấn tranh chấp công ty
  • luật sư tư vấn thu hồi nợ
  • luật sư tư vấn thuận tình ly hôn
  • luật sư tư vấn đơn phương ly hôn
  • Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai
  • Dịch vụ luật sư làm sổ hồng sổ đỏ
  • Luật Sư Tố Tụng
  • Dịch Vụ Luật Sư Ly Hôn Nhanh
  • Luật sư tư vấn ly hôn tại quận 5, quận 11
  • Luật Sư Tư Vấn Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng
  • luật sư tư vấn thừa kế theo di chúc
  • Luật sư tư vấn phân chia thừa kế quận 6, quận 11, quận 10, quận 5
  • Luật sư thừa kế tại quận 1, quận 2, quận 3, quận 4, quận 7
  • Luật sư tư vấn phân chia thừa kế tại quận 8, quận 9, quận 12
  • Luật sư phân chia thừa kế tại bình chánh, Tân Phú, Bình Thạnh, nhà bè
  • Luật Sư Cho Doanh Nghiệp
  • Luật Sư Chuyên Tư Vấn Thừa Kế Tại Quận 5
  • Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự, ly hôn, thừa kế, nhà đất, doanh nghiệp
  • Trung tâm tư vấn pháp luật hình sự, ly hôn, thừa kế, nhà đất, doanh nghiệp
  • Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Mua Bán Nhà
  • Tư Vấn Công Chứng Thừa Kế
  • Luật Sư Chuyên Tranh Chấp Kinh Doanh
  • Luật Sư Tư Vấn Soạn Thảo Hợp Đồng
  • Thừa Kế Nước Ngoài
  • Luật Sư Tư Vấn Đòi Lại Nhà Đất
  • Dịch Vụ Luật Sư Thu Hồi Nợ Khó Đòi
  • Tranh chấp Cổ Đông/Nội Bộ Công Ty
  • Khởi Kiện Bồi Thường Danh Dự Nhân Phẩm
  • Luật Sư Tranh Chấp Thừa Kế Nhà Đất
  • Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Hợp Đồng Mua Bán Nhà
  • Luật Sư Chuyên Tư Vấn Khởi Kiện
  • Luật Sư Hôn Nhân Gia Đình
  • Luật Sư Tư Vấn Hợp Đồng Góp Vốn
  • Tranh Chấp Tài Sản Chung Của Vợ Chồng
  • Luật Sư Giỏi Uy Tín Tại Việt Nam
  • Luật Sư Tại Sài Gòn Việt Nam Tư Vấn Cho Việt Kiều
  • Giải Quyết Tranh Chấp Bằng Trọng Tài
  • Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói Tại Tphcm
  • Luật Sư Chuyên Tranh Chấp Doanh Nghiệp
  • Tổng Đài Tư Vấn Pháp Luật
  • Luật Sư Tư Vấn Mua Nhà Đang Thế Chấp Ngân Hàng
  • Quyền Thừa Kế Nhà Đất Người Việt Nam Định Cư Ở Nước Ngoài
  • Luật Sư Tư Vấn Tặng Cho Nhà Đất
  • Luật Sư Tư Vấn Đứng Tên Dùm Nhà Đất/Căn hộ Chung Cư
  • Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Cho Việt Kiều
  • Luật Sư Tư Vấn Mua Bán Căn hộ
  • Văn Bản Thỏa Thuận Tài Sản Của Vợ Chồng
  • Tư Vấn Pháp Luật Thừa Kế
  • Luật Sư Tư Vấn Trọn Gói Cho Doanh Nghiệp
  • Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Tại Bình Thạnh, Bình Tân, Quận 6, Gò Vấp
  • Luật Sư Sài Gòn Chuyên Bào Chữa Ở Miền Tây
  • Dịch Vụ Luật Sư Đòi Nợ
  • Luật Sư Tư Vấn Mua Đất Nền
  • Luật Sư Tư Vấn Đơn Phương Ly Hôn Tại Quận 6
  • Luật Sư Chuyên Giải Quyết Tranh Chấp Tài Sản Với Người Nước Ngoài
  • Tranh Chấp Hợp Đồng Mua Bán Đất
  • Thành Lập Chi Nhánh/Văn Phòng Đại Diện
  • Luật Sư Tư Vấn Công Ty Cổ Phần
  • Luật Sư Chuyên Tư Vấn Khai Di Sản Thừa Kế
  • Luật Sư Chuyên Tranh Chấp Thừa Kế Nhà Đất Tại Biên Hòa
  • Tranh Chấp Hợp Đồng Thuê Nhà
  • Điều Kiện Việt Kiều Mua Nhà Sài Gòn
  • Tư Vấn Bồi Thường Khi Bị Thu Hồi Đất
  • Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Nội Bộ Gia Đình/Doanh Nghiệp
  • Luật Sư Chuyên Tranh Chấp Mua Bán Căn Hộ Chung Cư
  • Các Video Luật Sư Trần Minh Hùng Trả Lời Trên Đài Truyền Hình HTV Và THVL
  • Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Lao Động
  • Luật Sư Tư Tranh Chấp Mua Bán Đất Nền
  • Luật Sư Tại Chợ Lớn
  • Luật Sư Tư Vấn Về Án Phí
  • Tư Vấn Khởi Kiện Tranh Chấp Đất Đai
  • Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Hợp Đồng Đặt Cọc
  • Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Ranh Giới Đất
  • Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Lối Đi Chung
  • Luật sư tư vấn giữ quốc tịch cho việt kiều
  • Luật sư tư vấn xác nhận nguồn gốc việt nam
  • Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn cho việt kiều
  • Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn tại sài gòn việt nam
  • Luật sư tư vấn kiện đòi nhà cho việt kiều
  • Dịch vụ luật sư nhà đất dành cho việt kiều
  • Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn tại việt nam
  • Luật sư chuyên bào chữa cho bị can bị cáo
  • Luật sư tư vấn đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn
  • Cần Tìm Thuê Luật Sư Giỏi Tại Tphcm
  • Luật sư tư vấn ly hôn nhanh tại bình tân, quận 6
  • Luật sư tư vấn luật thừa kế tại tphcm
  • Làm sao để dành được quyền nuôi con khi ly hôn
  • Luật sư tư vấn lập vi bằng
  • Luật sư tư vấn tố cáo vi phạm hình sự
  • Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng do covid corona
  • Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương
  • Luật sư tư vấn tranh chấp vì dịch virus corona covid 2022
  • Luật sư chuyên tranh tụng hình sự
  • Luật sư tư vấn tranh chấp giáp ranh nhà đất
  • Luật sư tư vấn kiện hủy giấy chứng nhận sổ hồng/sổ đỏ
  • Luật sư chuyên bào chữa/tư vấn cho người bị hiếp dâm/trẻ em
  • Luật sư chuyên tư vấn luật đất đai nhà ở
  • Luật sư tư vấn thời hiệu khởi kiện thừa kế
  • Luật sư tư vấn bào chữa tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
  • Luật sư chuyên bào chữa hình sự tại tphcm
  • Luật sư chuyên về kinh tế
  • Luật sư chuyên tư vấn khởi kiện vụ án hành chính/quyết định hành chính
  • Luật sư chuyên tư vấn kiện đòi đất
  • Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng mua bán khẩu trang/găng tay y tế
  • Luật sư tư vấn nhà đất
  • Luật sư tư vấn làm mới và gia hạn visa – Renew and extend visa
  • Luật sư tư vấn làm thẻ tạm trú – Renew/extend temporary residence
  • Luật sư tư vấn giấy phép lao động cho người nước ngoài/Working permit
  • Luật sư tư vân kết hôn với người nước ngoài
  • Luật sư chuyên bào chữa tội mua bán sử dụng tàng trữ ma túy
  • Luật Sư
  • Luật Sư Thừa kế
  • Luật Sư Riêng Cho Gia Đình Và Doanh Nghiệp
  • Báo Chí Và Chúng Tôi
  • Luật Sư Doanh Nghiệp
  • Luật Sư Nhà Đất
  • Luật Sư Di Trú
  • Luật sư Dân sự
  • Luật Sư Hình Sự
  • Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn
  • Luật Sư Tranh Tụng
  • Luật sư tư vấn luật lao động
  • Văn phòng luật sư tư vấn cho việt kiều
  • Luật sư Chuyên Kinh Tế
  • Luật Sư Giỏi Về Hình Sự
  • Luật Sư Tư Vấn Thừa Kế Nhà Đất
  • Luật Sư Tư Vấn Thường Xuyên Cho Doanh Nghiệp
  • Luật Sư Thi Hành Án
  • Luật Sư Tư Vấn Miễn Phí
  • Dịch Thuật Công Chứng
  • Luật Sư Riêng Cho Công Ty Nước Ngoài
  • Luật Sư Tư Vấn
  • Luật Sư Tư Vấn Hợp Đồng
  • Luật Sư Công Nợ
  • Luật Sư Chuyên Tranh Tụng Tại Tphcm
  • Luật Sư Kinh Tế
  • Luật Sư Kinh Nghiệm

  luật sư giỏi về thừa kế

  Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật về thừa kế nhà đất, tư vấn tranh chấp thừa kế Luật sư Gia Đình nơi hội tụ nhiều luật sư giỏi, kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn luật giải quyết tranh chấp thừa kế.

  – Tư vấn giải quyết tranh chấp trong việc chia di sản thừa kế theo pháp luật, di chúc giữa các đồng thừa kế

  – Thay mặt các bên tiến hành đàm phán, hòa giải, thương lượng

  – Tư vấn kê khai di sản thừa kế , tư vấn làm di chúc, soạn thảo di chúc

  – Kết hợp cùng phòng công chứng, UBND làm thủ tục Công chứng, chứng thực di chúc theo đúng quy định của pháp luật.

  – Làm chứng trong việc thỏa thụân của các người thừa kế

  Văn phòng luật sư gia đình chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

  Hãy liên hệ đến chúng tôi để được hợp tác với hãng luật uy tín và giàu kinh nghiệm của LUẬT SƯ GIA ĐÌNH.

  Hỗ trợ trực tuyến

  ĐIỆN THOẠI HẸN GẶP

  LUẬT SƯ TƯ VẤN:

  0972238006 – 028.38779958

  Hỗ trợ trực tuyến:

  Yahoo:

  Skype:

  0972238006

  Chúng tôi tư vấn cho tất cả các khách hàng tại quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, tân bình, phú nhuận, Bình Thạnh, bình tân, tân phú, bình chánh… và các tỉnh trong cả nước. Chúng tôi tư vấn tận nhà, tận công ty nếu quý khách có nhu cầu thì liên hệ các luật sư gần nhất địa điểm quý vị đang sinh sống.

  Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Quận 6, chúng tôi (bên cạnh Phòng công chứng số 7).

  Chi nhánh tại Biên Hòa, Đồng Nai: 5/1 Nguyễn Du, Quang Vinh, Biên Hoà, Đồng Nai (đối diện Toà án Tp. Biên Hòa).

  68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, Quận 1.

  Luật Sư Trần Minh Hùng, Trưởng văn phòng, điện thoại:

  0972238006 – Bàn: 028.38779958

  Để thuận tiện cho quý vị muốn gặp trực tiếp luật sư, vui lòng điện thoại trước cho luật sư khi quý vị đến văn phòng chúng tôi. Trân trọng cảm ơn.

  Giấy phép số: 41.01.1999/TP/ĐKHĐ do Sở tư pháp Tphcm cấp 03/06/2013, chủ sở hữu website: Văn phòng luật sư Gia Đình

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Sư Giỏi Về Lao Động Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Thiếu Luật Sư Giỏi Về Lĩnh Vực Kinh Tế
 • Luật Sư Giỏi Tại Huế
 • Top 5 Luật Sư Tranh Tụng Giỏi Hà Nội
 • Top 5 Luật Sư Giỏi Và Nổi Tiếng Nhất Ở Hà Nội
 • So Sánh Thừa Kế Theo Di Chúc Và Thừa Kế Theo Pháp Luật

  --- Bài mới hơn ---

 • Thừa Kế Theo Di Chúc Theo Quy Định Bộ Luật Dân Sự
 • Công Bố Di Chúc, Mở Thừa Kế Theo Quy Định Của Pháp Luật
 • #1 Quy Định Về Thừa Kế Theo Di Chúc
 • Điều Kiện Thành Lập Sàn Giao Dịch Bất Động Sản 2022 ?
 • Người Trung Quốc ‘lách Luật’ Mua Đất: Thu Hồi Được Không?
 • 50522

  So sánh thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật

  Điểm giống nhau giữa thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật

  • thừa kế theo pháp luật đều là sự chuyển dịch tài sản của người đã chết cho những người còn sống.
  • Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản (Điều 611 BLDS 2022).
  • Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết (Điều 613 BLDS 2022). Tất cả đều có quyền từ chối thừa kế.
  • Người không được quyền hưởng di sản là những người được liệt kê tại Điều 621 BLDS 2022.
  • Tài sản không có người nhận thừa kế thuộc Nhà nước (Điều 622 BLDS 2022).
  • Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế (Điều 623 BLDS 2022).

  Phân biệt thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật

  Khái niệm

  Thừa kế theo di chúc là thừa kế theo ý chí nguyện vọng của người để lại di sản trước khi chết.

  Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định (Điều 649 BLDS 2022)

  Đối tượng được thừa kế

  Những cá nhân, tổ chức được người lập di chúc đề cập là người nhận di sản trong di chúc và đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật

  – Các cá nhân có quan hệ huyết thống hoặc nuôi dưỡng đối với người để lại di sản ( Điều 651 BLDS)

  – Cha mẹ, vợ chồng, con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng mất khả năng lao động được pháp luật bảo vệ quyền thừa kế mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc (Điều 644 BLDS)

  – Con riêng và bố dượng, mẹ kế (Điều 654 BLDS)

  Hình thức

  Phải được lập bằng văn bản, nếu không lập được di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc bằng miệng (Điều 627 BLDS)

  – Văn bản thỏa thuận có công chứng về việc phân chia di sản của các đồng thừa kế

  – Nếu có tranh chấp thừa kế thì theo quyết định của tòa án về phân chia di sản

  Trường hợp được thừa kế

  Theo ý chí, nguyện vọng của cá nhân khi lập di chúc, người thừa kế là cá nhân phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế (Điều 613 BLDS)

  – Không có di chúc;

  – Di chúc không hợp pháp;

  – Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

  – Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Thừa kế thế vị

  Không có thừa kế thế vị

  Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống (Điều 652 BLDS)

  Phân chia di sản

  Điều 659 BLDS 2022

  Điều 660 BLDS 2022

  Thứ tự áp dụng

  Thừa kế theo di chúc được ưu tiên áp dụng trước. Thừa kế theo pháp luật chỉ được áp dụng khi rơi vào các trường hợp như phân tích ở trên.

  Ví dụ

  Vợ chồng A và B có 300 triệu. A để lại di chúc, trong đó chia chia cho hai con trai là C và D mỗi đứa 50% di sản.

  Theo đó, A có di chúc nên việc phân chia di sản của A sẽ phân chia theo di sản.

  Do tài sản của A và B là 300 triệu. Do đó, di sản của A là 300/2 = 1 50 triệu.

  C và D mỗi người 50% di sản, theo đó, C = D = 150/2 = 75 triệu.

  Tuy nhiên theo khoản 1 Điều 644 BLDS, bà B vẫn được hưởng 2/3 suất thừa kế theo luật:

  B = 2/3 x (150/3) = 33,33 triệu

  Như vậy, C và D sẽ phải trừ đi một phần ngang nhau để chia cho bà B.

  Khi đó, bà B = 33,33 triệu

  C = D = (150- 33,33)/2 = 58,33 triệu

  Vợ chồng M và N có 200 triệu. M có 80 triệu. Khi chết M không để lại di chúc. Biết M và N có con trai là A và B. Vợ chồng A và H có 01 đứa con là F. A chết cùng với M.

  Di sản của M là: 80 + 200/2 = 180 triệu

  M không có di chúc nên chia theo pháp luật.

  Theo Điều 651 BLDS thì N = A = B = 180/3 = 0 triệu

  Do A chết cùng M, nên do đó theo Điều 652 BLDS, F sẽ được 60 triệu của A

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Thừa Kế Đất Đai Theo Di Chúc Theo Quy Định Blds
 • Điều Kiện Để Di Chúc Có Hiệu Lực Pháp Luật Theo Quy Định
 • Luật Sư Di Chúc Và Chứng Thực Việt Nam
 • Lập Di Chúc Thế Nào Mới Đúng Pháp Luật?
 • Quy Định Pháp Luật Về Hình Thức Di Chúc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100