Top 15 # Xem Nhiều Nhất Luật Sư Vương Văn Bắc / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Athena4me.com

Nhớ Về Luật Sư Vương Văn Bắc (Trần Văn Khởi) / 2023

Tác giả Trần Văn Khởi (trái) và luật sư Vương Văn Bắc.

“Saigon 17-1-1974 (VTX): Ngoại Trưởng VNCH Vương Văn Bắc chiều nay đã lên tiếng tố cáo trước dư luận quốc tế và quốc nội việc Trung Cộng đã vi phạm chủ quyền VNCH trên các quần đảo Hoàng Sa, đồng thời cho rằng việc xâm phạm chủ quyền này không thể chấp nhận được. Sau đây là nguyên văn bản tuyên bố: “Ngày 11-1-1974, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng bỗng nhiên lên tiếng mạo nhận chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VNCH. Ngay ngày hôm sau, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao VNCH đã bác bỏ đòi hỏi vô căn cứ đó. Mặc dầu vậy, trong những ngày gần đây, nhà cầm quyền Trung Cộng không những đã không rút lại sự đòi hỏi vô lý của mình lại còn ngang nhiên xâm phạm vào chủ quyền lãnh thổ của VNCH bằng cách cho người và tàu bè xâm nhập vào vùng lãnh hải chung quanh các đảo Cam Tuyền (Robert), Quang Hòa (Duncan), Duy Mộng (Drummond) thuộc quần đảo Hoàng Sa (Paracels Islands) của VNCH. Thậm chí bọn người này còn dám đặt chân lên các hòn đảo này, dựng chòi và kéo cờ Trung Cộng, trắng trợn chà đạp lên chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của VNCH.

Trước những sự vi phạm thô bạo đó, Chính phủ và Nhân dân VNCH rất công phẫn và quyết không dung thứ. Sự kiện các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là những phần tử bất khả phân của lãnh thổ VNCH là một sự kiện hiển nhiên và không chối cãi được, căn cứ trên những dữ kiện địa lý, lịch sử và pháp lý quốc tế. Thật vậy….”

LS Vương Văn Bắc có một tiểu sử sáng chói: ông đã thành công vượt bực trong lãnh vực tư ở Saigon trước khi tham gia vào các hoạt động của chính phủ VNCH, mà chức vụ sau cùng là Tổng Trưởng Ngoại Giao. Nhiều người biết về LS Bắc trong nhiều tư cách khác nhau – luật sư, cố vấn công ty, giáo sư, thành viên phái đoàn Hòa Đàm Paris, đại sứ ở Luân đôn, Ngoại Trưởng.

Tôi chỉ xin được nhớ về LS Bắc khi cùng làm việc ở Ủy Ban Quốc Gia Dầu Hỏa, cùng làm và dự hội nghị về luật biển, và sau này khi cùng duy trì mối thân tình.

Tôi gặp LS Bắc lần đầu tiên hồi đầu năm 1971. Tôi vừa được giao phó thực thi chương trình tìm kiếm dầu hỏa, và đang xúc tiến sáng kiến Ủy Ban Quốc Gia Dầu Hỏa và lập văn phòng điều hành. LS Bắc là một trong ba nhân vật trong lãnh vực tư được ông Tổng Trưởng Kinh Tế Phạm Kim Ngọc đề nghị, và Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu chấp thuận, làm hội viên của Ủy Ban, cùng với quí vị Tổng Thư Ký / Tổng Giám Đốc của các bộ liên hệ. (Hai vị hội viên thuộc lãnh vực tư khác là Kỹ Sư Đinh Quang Chiêu và Kỹ Sư Âu Ngọc Hồ). LS Bắc cũng vừa nhận lời cầm đầu một phái đoàn đi Ba Tư để nhờ giúp cho VNCH tổ chức xúc tiến tìm dầu mà Ông Ngọc vừa móc nối được qua tình cờ quen biết với ông Tổng Trưởng Kinh Tế Ba Tư hồi cùng học ở Luân đôn.

Tôi trịnh trọng tự giới thiệu “Như có hẹn, ông Tổng Trưởng Kinh Tế gởi tôi qua đây để bàn chuyện với Luật Sư về chuyến đi Tehran sắp tới của phái đoàn”. LS Bắc bắt tay tôi, thân mật nói ngay: “Luật sư gì, gọi là anh và tôi được rồi. Anh Ngọc có nói về anh. Mình sẽ cùng nhau làm việc.” Lần đó, chúng tôi bàn về mọi chi tiết của chuyến đi, từ các lãnh vực chuyên viên mình muốn mời qua, đến quà sơn mài để biếu Thủ Tướng Hoveyda và Tổng Trưởng Dầu Hỏa Amouzegar, một sáng lập viên của OPEC. Tôi rất cảm kích lề lối làm việc và thái độ ân cần của LS Bắc. Khi gần xong, tôi nói tôi rất tiếc không cùng đi được; Kỹ Sư Võ Anh Tuấn sẽ thay tôi. Ông rất ngạc nhiên, nhưng sau đó hoàn toàn đồng tình khi biết tôi còn phải cấp bách lo tổ chức Ủy Ban, kiếm người cùng làm việc, và nhất là lo cấp tốc dịch Luật Dầu Hỏa vừa được ban hành ra Anh ngữ để phổ biến cho các công ty và để các chuyên viên Ba Tư có tài liệu làm việc ngay.

Ấn tượng đầu tiên thường lâu bền: tôi ghi nhớ tiêu chuẩn cao trong suy nghĩ cũng như cách tiếp cận vấn để của Anh Bắc. Sau này, Anh cũng nói với tôi là Anh nhận thấy ngay tinh thần trọng ưu tiên của tôi, bỏ qua dịp đi xuất ngoại lúc đó.

Không được cùng đi Tehran với Anh nhưng sau đó tôi lại được dịp cùng đi nhiều nơi khác, cùng làm việc ở Ủy Ban Quốc Gia Dầu Hỏa, rồi cùng liên hệ lâu dài.

* Chỉ mấy tháng sau, Anh làm trưởng phái đoàn tham dự hội thảo về pháp lý dầu hỏa ở Bangkok; tôi làm thuyết trình viên tại hội nghị, giới thiệu Luật Dầu Hỏa VNCH. Sau buổi thuyết trình, phái đoàn VNCH cùng với Tòa Đại Sứ ở Bangkok đã tổ chức một buổi tiếp tân rất thành công. Anh Bắc và tôi rất hài lòng với kết quả công tác này, và đã thưởng cho nhau đi coi xi-nê ở Bangkok, một phim mới ra đang ăn khách với bài hát chóng thịnh hành lúc đó là Love Story;

* Qua năm 1972, đáp lời mời của công ty quốc doanh dầu hỏa Pertamina của Indonesia, tôi cùng Anh đi Jakarta. Là khách của Pertamina, chúng tôi lưu trú trong khuôn viên của Pertamina ở xa phố xá. Nhưng được mấy ngày buồn chán quá, chúng tôi quyết định dọn ra khách sạn ở ngoài. Nào ngờ khách sạn này gồm toàn người Liên Sô, phần lớn là phi hành đoàn của Aeroflot. Chúng tôi thấy không yên tâm và tôi đã cẩn thận dọn qua ở cùng phòng với Anh. Anh rất phiền lòng vị đại diện ngoại giao VNCH ở Jakarta lúc đó không đủ bén nhạy, đã chọn một khách sạn không thích nghi;

* Cũng trong năm 1972, trong lần đi Mã Lai Á sơ thảo về tranh chấp thềm lục địa, Anh bàn với tôi vì vùng tranh chấp tương đối nhỏ nên mình nên thử gieo ý kiến thăm dò khai thác chung trong tương lai. Bên phia Mã cũng lịch sự ghi nhận; nhưng không bên nào thấy cấp bách. Mãi sau này, vào cuối thập niên 1980 hai nước Mã Lai Á và Việt Nam thỏa thuận khai thác chung trong vùng tranh chấp, nay gọi là Vùng Dàn Xếp Thương Mại Mã-Việt. Đến cuối thập niên 1990 thì Việt Nam được chia phần dầu hỏa sản xuất trong vùng tranh chấp do công ty quốc doanh Petronas khai thác;

* Giữa năm 1974, Anh Bắc lại một lần nữa nêu cao ngọn cờ chính nghĩa của VNCH cho Hoàng Sa-Trường Sa; lần này trước khoáng đại hội nghị gồm tới 150 quốc gia tham dự Hội Nghị Liên Hiệp Quốc Kỳ III về Luật Biển ở Caracas. Anh đã lưu loát trình bày nội dung khúc chiết như trong bản tuyên bố hồi đầu năm. Một số phái đoàn bỏ ghế trống, một số đứng lên rời phòng hội, nhưng Anh vẫn bình tâm, vẫn hùng hồn trình bày lập trường chính thức của VNCH để đưa vào biên bản của Liên Hiệp Quốc. Lịch sử Hoàng Sa- Trường Sa ở Liên Hiệp Quốc, trước đây đã có tuyên bố Trần Văn Hữu ở San Francisco 1951, nay lại ghi thêm tuyên bố Vương Văn Bắc ở Caracas 1974;

LS Bắc là một trong rất ít người khởi đầu một tập tục mới ở VNCH lúc đó: thành công và nổi tiếng ở lãnh vực tư trước khi tham chính – một tập tục đã có lâu đời ở Hoa Kỳ, trong truyền thống từ luật sư công ty (corporate lawyer) tới ngoại trưởng như John Foster Dulles và Cyrus Vance. Anh rất lịch thiệp, và không cần quen biết lâu cũng thấy Anh có một óc hài hước rất tinh tế. Anh rất witty.

* Trong những lần xuất ngoại, nhiều khi chúng tôi đi ăn chung. Lần nào Anh mời thì Anh cũng lịch sự nói “Cho phép chiều nay tôi mời anh đi…”. Những lúc tôi mời lại Anh thì Anh tế nhị đề nghị một tiệm hay một món ăn ít tốn kém, “để thay đổi không khí”, “để diversify”, Anh mỉm cười thân mật.

* Anh rất thích chơi chữ. Một giai thoại về cái wit của Anh là câu chuyện thú vị với Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy tại một buổi họp Hội Đàm Paris mà Anh kể lại trong bài “Tưởng Nhớ Nguyển Ngoc Huy” hồi 1997, in lại năm 2003. Tôi xin mạn phép ghi lại như sau:

Ông Vương Văn Bắc (quần áo màu nhạt, đứng giữa) cùng thân hữu tại Paris, 2008.

* Anh thích diễu, nhưng khuôn mặt Anh bình thường lại nghiêm nghị, như đăm chiêu. Anh ít khi cười lớn tiếng, thường thì cười mỉm, mà cũng không cười lâu. Khi tìm được hay nghe xong một chuyện ý nhị thì Anh mỉm cưới, thú vị. Nhưng rồi Anh sớm trở lại khuôn mặt nghiêm nghị. Người mới quen thấy vậy có thể đâm lo ngại, thắc mắc, không hiểu có chuyện gì. Quen lâu thì nhận thấy Anh chừng mực, tự chế ngay cả trong thú vị. Và nếu mình còn cười thêm thì Anh cũng như rộng lượng thông cảm, nhiều khi còn cười thêm theo.

Anh thuộc loại người vừa nghiêng về hành động thực tế vừa thấm đậm trong suy tư và cảm xúc. Anh viết nhiều về những vấn đề Anh quan tâm, nhưng hầu như không hề công khai nhắc lại những đóng góp lớn trong công vụ của Anh, hay những thành công trong đời Anh. Trong hai năm 2003-2004, Anh có cho in lại những bài vở của Anh, trong hai cuốn gởi riêng cho bạn bè, không thấy phát hành ra ngoài.

* Trong “Suy Tư”, Anh đã tập hợp lại những bài nghị luận hay phát biểu về những vấn đề chính trị tổng quát hay đặc biệt: những vấn đề của quê hương, suy nghĩ về tương lai đất nước, bình luận về vài sinh hoạt chính trị của Hoa Kỷ, chuyện chính trường quốc tế nói chung, và viết về một vài người quen đã ra đi, trong đó có Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy như đã trích ở trên;

* Trong “Cảm Xúc”, Anh thâu gồm những bài thơ, chuyện ngắn, bài tùy bút ghi lại dư âm dư ảnh của những ngày đã qua của đời mình: những ngày thơ ấu, những ngày học trường Bưởi, những ngày sống tha hương, những ngày lưu lạc quê người. Anh cũng đã gom góp lại mười mấy bài thơ Anh sáng tác, có vài bài bằng tiếng Anh, đặc biệt có nhiều bài thơ làm từ thời 1947-1952 mà Anh còn lưu giữ.

* Bàng bạc trong hai cuốn sách, và trong những lá thư Anh trao đổi với tôi hai ba lần một năm trong nhiều năm qua, là những ưu tư nặng trĩu cho số phận đồng bào và tương lai đất nước. Với Anh, không có lý tưởng nào đẹp hơn và chủ nghĩa nào hay hơn là hạnh phúc của dân Việt Nam và thịnh vượng của nước Việt Nam.

Trong một tiệm ăn ở Paris cách đây cũng khá lâu rồi, nhìn lại những thành quả đời Anh, tôi có nói với Anh: Anh rất có tài, Anh rất có lòng. Anh mỉm cười, tưởng như bắt được ý tôi, “nhưng không có mệnh”. Tôi không phản đối, nhưng cũng không hoàn toàn đồng ý với Anh: Vì bị lôi cuốn trong vận mệnh ngập tràn của quốc gia trong thời 1945-1975, nhiều thế hệ Việt Nam đã bị chối bỏ định mệnh cho riêng mình. VNCH đã có không ít người có tài, và bình tâm mà xét thì đã có rất nhiều người có lòng. Đó là niềm hãnh diện lớn lao, và cũng là niềm an ủi sâu xa cho một số đông đã và đang lần lẫn theo nhau đi vào dĩ vãng.

Nhưng đối với riêng Anh thì Anh đã có mệnh. Do tình cờ của lịch sử, và qua tài và lòng của Anh, mệnh Anh đã dính liền với tiền đồ của Hoàng Sa- Trường Sa.

Anh nằm xuống giữa lúc Biển Đông lại dậy sóng, Trung Cộng tiếp tục ngang nhiên gây hấn trong âm mưu chiếm đất, chiếm biển.

Lúc này, một thế hệ mới ở quê nhà đang phải đương đầu với những thử thách lịch sử đó. Văng vẳng đâu đây, họ phải lắng nghe, họ hãy lắng nghe, lời nhắn của Luật Sư Vương Văn Bắc:

“Nghĩa vụ cao cả và cấp thiết nhất của một chính phủ là bảo vệ chủ quyền, độc lập và sự vẹn toàn lãnh thổ của quốc gia; chính phủ VNCH cương quyết làm tròn nghĩa vụ ấy, bất luận những khó khăn, trở ngại có thể gặp phải và bất chấp những sự phản đối không căn cứ dầu phát xuất từ đâu…”

Anh đã làm xong phần và vụ của mình.

Nguyện cầu hương hồn Anh thanh thản tiêu dao ở cõi Vĩnh Hằng.

* nguyên Tổng Cục Trưởng Dầu Hỏa và Khoáng Sản VNCH

(Nguồn: bandoclambao.worldpress.com)

Luật Sư Vương Văn Bắc, Nhà Ngoại Giao Đồng Hành Cùng Vận Nước / 2023

Ngày 20 tháng 6 vừa qua, Thành phố Paris đã tiễn người Tổng trưởng Ngoại giao cuối cùng của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) về nơi an nghỉ cuối cùng.

Photo by Nguyễn Văn Đông

Photo by Nguyễn Văn Đông

Trong bản cáo phó, đơn giản những dòng chữ:

Chúng tôi đau đớn báo tin cùng quý vị thân bằng quyến thuộc:Ông Vương Vǎn Bắc, Chồng và Cha chúng tôi vừa qua đời sáng Thứ Hai 20 tháng sáu 2011, một cách êm dịu tại tư gia, trước mặt cả gia đình.

Xin mời quý thính giả tưởng nhớ đến luật sư, Ngoại trưởng Vương Văn Bắc qua bài của thông tín viên Tường An gửi về từ Paris sau đây:

Ông cũng có mặt trong phái đoàn ký kết Hiệp định Paris ngày 27 tháng 1 năm 1973. Sau Hiệp định Paris, ông chính thức bước chân vào chính quyền, thay ông Trần văn Lắm làm Tổng trưởng Ngoại giao.

Tháng 1 năm 1974, khi Trung Quốc tấn công chiếm Hoàng Sa, ông đã lên án trước thế giới hành động xâm lấn của Trung Quốc và tuyên bố giữ vững chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa.

Ðầu tháng 4 năm 1975, Tổng Thống Nguyễn vănThiệu cử Ngoại trưởng Vương Văn Bắc đi Saudi Arabia để đề nghị Quốc Vương Haled tiếp tục đồng ý cho Việt Nam Cộng Hòa vay tiền. Quốc Vương Haled lúc đó đã đồng ý cho vay.

Theo lời kể của bà Bắc, sau đó, ông đã cùng với ông Nguyễn Ngọc Diễm đến Hoa Thịnh Đốn để đề nghị vay thêm của Hoa Kỳ. Trên đường trở về, ông ghé Anh Quốc thăm gia đình và bị kẹt ở lại. Trong khi đó, ông Diễm trở về Việt Nam và bị 13 năm tù dưới chế độ CS.

Học sinh xuất sắc, giáo sư giỏi

Hình LS Vương Văn Bắc lúc còn trẻ. Photo by Nguyễn Văn Đông.

Xuất thân từ một gia đình không mấy gì khá giả, ông đã phải vừa đi làm, vừa đi học. Học sinh Vương văn Bắc luôn luôn là một học sinh giỏi. Luật sư Trần Thanh Hiệp, bạn cùng học trường Bưởi với ông nhận xét:

“Đó là 1 người học sinh trung học xuất sắc lắm, năm nào ổng cũng chiếm giải xuất sắc, cứ là 1 chồng sách cao gần bằng nửa người ấy. Nét trội là ổng ấy là người rất là nghiêm chỉnh.”

Vào đại học, ông vẫn giữ vị trí một sinh viên giỏi, siêng năng. Giáo sư Vũ Quốc Thúc, giảng sư tại Đại Học Quốc gia Hành chánh, thầy học của ông, đã nhớ lại về người học trò giỏi của mình:

“Ông Bắc lúc ấy sinh viên xuất sắc lắm, thi cử nhân thường năm nào thi lên lớp cũng đỗ đầu hết!“

Khi đã thành danh, trở lại trường củ để dạy học, giáo sư Vương văn Bắc cũng là một giáo sư giỏi, tận tâm, nghiêm chỉnh với chức năng thầy giáo. Đốc sự Lê Ngọc Diệp, hiện sống tại Cali nhớ về hình ảnh của người thầy củ:

Đó là 1 người học sinh trung học xuất sắc lắm, năm nào ổng cũng chiếm giải xuất sắc, cứ là 1 chồng sách cao gần bằng nửa người ấy. Nét trội là ổng ấy là người rất là nghiêm chỉnh.

LS Trần Thanh Hiệp

“Ổng vào lớp không bao giờ đem theo tài liệu, giấy tờ gì hết, chỉ nói không mà ổng nhớ từng chi tiết, ngày giờ, năm tháng, định chế! Ông dạy môn định chế chính trị. Các thể chế chínht rị Việt Nam thời nào, thời nào ổng nhớ đâu ra đó, mà ổng giảng rất là minh bạch, rõ ràng, đúng với tinh thần của Đại học.

Sinh viên rất mến ổng bởi vì ổng tận tâm, luôn luôn suy tư giới trẻ như thế nào để đóng góp cho Quốc gia Việt Nam mình. Ổng rất nghiêm trang nhưng mà ổng rất thân mật, ổng rất chú ý tới học trò. Ổng giảng dạy từng chút, từng chút. Mình đặt câu hỏi nào thì ổng giảng rất đàng hoàng, ổng rất là trọng học trò.

Cái nổi bật ở ông là tính nghiêm chỉnh trong mọi công việc, nguyên tắc trong cách sống, đó là ưu điểm mà đôi khi cũng là khuyết điểm của ông. Ông nói: “Ông không từ bỏ cái gì mà nó là của mình” do đó, ông không nhận vào quốc tịch Pháp hoặc Mỹ, điều đó đôi khi gây khó khăn cho bà Bắc khi phải cùng ông đi thăm các con đang sống ở Anh, ở Mỹ.“

Tận tâm, nguyên tắc, trung thành

Về một Vương Văn Bắc rất nguyên tắc ấy, Đại tá Hoàng Cơ Lân, đang sống tại Pháp nói như sau:

“Ông Vương Văn Bắc là người rất chững chạc, nhiều khi hơi chững chạc quá là khác tại ông có các nguyên tắc chẳng hạn như là ông ấy không hề vào quốc tịch Pháp. Chúng tôi hàng năm làm lễ tưởng niệm các liệt sĩ của Quân lực VNCH  thì năm nào ổng cũng đến.

Từ ngày chúng tôi làm tượng đài ở nghĩa trang quân đội của thành phố Nogent sur Marne, năm nào ổng cũng tới như vậy được 9 năm nay rồi! Ổng coi như có cái bổn phận ổng lại, cái đó tôi phục ổng lắm!“

Giáo sư Vũ Quốc Thúc cũng có cùng một chia sẻ:

“Très sérieux! (nghiêm chỉnh) Giỏi! giỏi! très intelligent! (thông minh). Ông ấy thận trọng lắm, người rất thận trọng thành ra đối với các hồ sơ của Quốc gia, tôi chắc ổng cũng phải tận tâm như thế!“

Cựu Dân Biểu Võ Long Triều nói với Viễn Đông: “Ông Vương Văn Bắc là một người rất có lòng với đất nước, mặc dù thời gian đã trôi qua, nhiều chuyện đã trở thành quá khứ, nhưng trong đầu ông lúc nào cũng nghĩ việc nước chưa hoàn thành, nhất là chưa thành với thế hệ mai sau, khiến ông lúc nào cũng ưu tư”.

Giáo sư Vũ Quốc Thúc trong buổi tang lễ của LS Vương Văn Bắc. Photo by Nguyễn Văn Đông.

Đó có phải là 1 trong những nỗi niềm sâu kín đưa đến việc suy sụp sức khỏe của ông và cuối cùng dẫn ông đến chuyến đi vĩnh cữu không? Bà Bắc chia sẻ:

“Đang làm việc nhiều, cả ngày nghĩ đến việc của thân chủ, không phải lo đến chuyện trong gia đình. Bây giờ về nhà, hững! Về hưu cũng là một cái buồn. Tinh thần, việc nước mình cũng không ra làm sao mấy! Ăn uống kém hẳn đi, thay vì một bát cơm mỗi bữa, bây giờ một thìa cơm cũng không ăn hết. Bữa hôm đi thì chúng tôi chỉ được tự an ủi là nhà tôi không có đau đớn. Đi mà chúng tôi cũng không biết là đi, bấy giờ là đi trước mặt mình, trước mặt vợ con.“

Nói đến Luật sư Vương Văn Bắc, hầu như bạn bè, bạn đồng môn đều nhắc đến cái tính nguyên tắc, trung thành của ông. Bà Bắc kể lại một mẫu chuyện nhỏ cho thấy ông chung thủy với những gì nhỏ nhặt nhất trong đời sống của ông:

“Từ khi chúng tôi quen biết nhau, cái mác nước hoa 4711 nó vẫn làm ở bên Đức đưa sang. Đến bây giờ chúng tôi mua là khó lắm tại vì không phải là hiệu nào cũng bán. Hồi trước là pharmacie bán, bây giờ pharmacie cũng không bán nữa, Cái mác nước hoa đó nó sắp sửa không bán nữa. Thế nếu mà ổng cứ trung thành như thế này thì ổng không chịu dùng các nước hoa khác. Nhưng mà ổng đã quen rồi, ổng không thay đổi. Thế tôi buồn cười, tôi bảo: “Thế có trung thành với vợ, vợ cũng không lấy làm hãnh diện lắm!” Tôi cứ đùa, tôi bảo thế.“

Ra đi ở tuổi 83, những gì ông đạt được trong cuộc đời không phải là đương nhiên mà có. Nhà không khá giả, khi còn trẻ, ông phải vật lộn với cuộc sống đế trở thành luật sư; khi tham chính, ông đã bôn ba khắp nơi để cứu nguy vận nước.

Ngay cả trong tình duyên, ông cũng gặp nhiều trở ngại vì tôn giáo. Với bản tính trung thành, ông đã nói với cô Nguyễn thị Hồng lúc bấy giờ : “Nếu không làm đám cưới với em, thì anh cũng không lấy ai.” Qua rất nhiều trở ngại, hai bên mới lấy được nhau. Bên cạnh di ảnh của người quá cố, bà Bắc hồi tưởng lại thuở ban đầu:

Ông Vương Văn Bắc là người rất chững chạc, nhiều khi hơi chững chạc quá là khác tại ông có các nguyên tắc chẳng hạn như là ông ấy không hề vào quốc tịch Pháp.

Đại tá Hoàng Cơ Lân

“Lần đầu tiên mà tôi thay mặt cho luật sư đến cãi cho 1 vụ rất dễ. Thân chủ của tôi là chống lại cái ông bên kia. Mà ông bên kia thì mang tội nhận tiền hối lộ của bên này. Thế thì bên này đã chứng minh được và người ta đã bắt được quả tang.

Tôi ra, tôi không cần phải cãi nhiều, thế là quan tòa y án, bắt ông kia giam. Thế thì bước ra ngoài, vợ con của cái ông đó đầy ở ngoài couloir (hành lang) tòa án, người ta khóc quá. Tôi thương quá, tại tính tôi hay khóc. Tôi trong thấy như thế thì nước mắt tôi cứ chảy ràn rụa. tôi không biết là ông Bắc, ông ấy ngồi phía sau.

Ổng ra ổng không biết là tôi khóc. Bắt đầu ổng đưa tay, ổng bắt tay tôi, ổng bảo «mes félicitation!» (chúc mừng) Ổng khen mình thắng cái cuộc đó. Ai ngờ ổng trông thấy nước mắt tôi ràn rụa, ổng sợ quá. Về sau ổng Bắc ổng tán tôi bằng cách ổng vẽ, ổng vẽ thì cũng chả đẹp mấy! Nhưng mà ổng vẽ tôi mặc áo luật sư mà có hai dòng nước mắt chảy…“

Mộng trở về

Là một luật sư, một nhà chính trị, ông còn là một họa sĩ, một người viết văn, làm thơ. Văn ông tuy không tuyệt vời, thơ ông tuy không bóng bẩy, nhưng nó đến từ những cảm xúc chân thành trong ông, nó là ông, một con người suốt đời chân thành với bạn bè, nghiêm khắc với bản thân, trung nghĩa với lý tưởng của mình.

Nay ông đã ra đi, xin gửi đến ông một nén hương lòng qua bài thơ của chính ông, bài thơ “Mộng trở về” nói lên nỗi niềm hoài vọng một ngày trở về quê hương, một bến bờ Tự Do của ông qua giọng đọc của cô con gái đầu lòng Vương Hồng Hạnh:

Lòng chán ngán những tình hờ, danh hão,Tai nhàm nghe toàn Paul, Jacque, Henri.Mười năm sống kiêm lưu linh, gượng gạo,Quá lâu rồi đất Mẹ mộng quay về.Bỏ lại hết những lâu đài xa lạ,Những cánh đồng không ngập lúa quê hương.Không vương vấn những vườn nho, tượng đá,Ta ra đi nhằm nẻo Thái Bình Dương.Qua sa mạc cận đông thiêu lửa HạGhé Chiraz thu tời trải hoa vàng.Âm thầm vượt thành Afgang băng giá,Hướng về đông, thuyền ngược Ấn Độ giang.Nắng nhiệt đới làm bỏng da, cháy thịt,Gió nồm lên, hơi thở nghẹn bụi đường.Ta ngưng bước trên đồi cao nghĩ mệt,Thấy mây trôi lòng dào dạt nhớ thương.Ta tưởng thấy tháp rùa in đáy nước,Ngỡ nghe chuông Thiên Mụ vọng bên đò.Lòng rộn rã lại hăng say cất bước,Đã đến ngày hò hẹn với Tự Do!

(Vương Văn Bắc, sáng tác ngày 25 tháng 5 năm 1985) 

Văn Phòng Luật Sư Vương Hữu Lợi / 2023

(1) Điểm b, Khoản 4, điều 63 Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ quy định: Doanh nghiệp báo cáo và thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày nhận được thông báo trong trường hợp nội dung đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế của doanh nghiệp chưa thống nhất. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện theo yêu cầu tại điểm này thì sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 165 Luật Doanh nghiệp.

(2) Điểm a, Khoản 2, Điều 47, Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định: Trường hợp doanh nghiệp chỉ cập nhật, bổ sung những thông tin về số điện thoại, số fax, email, website, địa chỉ của doanh nghiệp do thay đổi về địa giới hành chính, thông tin về chứng minh nhân dân, địa chỉ của cá nhân trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp gửi Thông báo theo mẫu quy định tại Phụ lục II-5 ban hành kèm theo Thông tư này đến Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh nhận thông báo và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp không phải trả phí.

(3) Điểm b, Khoản 2, Điều 47, Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định: Trường hợp doanh nghiệp chỉ cập nhật, bổ sung các thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mà không làm thay đổi nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp gửi Thông báo theo mẫu quy định tại Phụ lục II-5 ban hành kèm theo Thông tư này đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh bổ sung thông tin vào hồ sơ của doanh nghiệp và cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp không phải trả phí.

(4) Điều 23, Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định: Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế theo mẫu quy định tại Phụ lục II-6 ban hành kèm theo Thông tư này.

(5) Đề nghị Quý Doanh nghiệp khi thực hiện đính hoặc bổ sung thông tin về đăng ký doanh nghiệp mang theo thông báo “V/v rà soát, cập nhật thông tin về đăng ký doanh nghiệp” trên website https://hieudinh.dangkykinhdoanh.gov.vn/ và bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,đăng ký thuế.

(6) Quý Doanh nghiệp có thể truy cập theo địa chỉ https://hieudinh.dangkykinhdoanh.gov.vn/ hoặc https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết và tải các mẫu thông báo:

Thông báo cập nhật thông tin về đăng ký doanh nghiệp;

Phụ lục II-5;

Phụ lục II-6.

Văn Phòng Luật Sư Tại Hà Nội, Bắc Giang / 2023

Xã hội ngày càng phát triển, các vấn đề pháp lý giữa công dân, tổ chức và cơ quan nhà nước phát sinh ngày càng nhiều. Theo đó, nhu cầu được tìm hiểu, tư vấn và hỗ trợ các pháp luật của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp cũng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Ra đời với sứ mệnh hỗ trợ tốt nhất các nhu cầu của khách hàng, Luật Minh Anh là một trong những văn phòng luật sư tại Hà Nội có chất lượng tốt nhất hiện nay. Được thành lập từ tháng 7 năm 2012, với tiền thân là Công ty TNHH Tư vấn Minh Anh, đến nay, chúng tôi đã có 3 cơ sở hoạt động, hai chi nhánh ở Thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Giang, và một văn phòng luật sư tại Hà Nội. Luật Minh Anh là nơi hội tụ những Luật sư, chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp, có năng lực và tinh thần trách nhiệm cao, luôn nỗ lực hêt mình để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi luôn cam kết đem đến dịch vụ có chất lương tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.

Hiện nay, Văn phòng luật sư tại Hà Nội của chúng tôi cũng cấp những dịch vụ tư vấn pháp lý sau: – Tư vấn pháp lý doanh nghiệp trong nước tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn,… như: Thành lập doanh nghiệp, tư vấn khởi nghiệp, thay đổi đăng ký doanh nghiệp, tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp, tư vấn pháp luật thường xuyên; – Tư vấn đầu tư nước ngoài vào Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên,… Đây vốn là thế mạnh truyền thống của chúng tôi; – Tư vấn điều chỉnh dự án đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên…; – Tư vấn thủ tục xin các loại giấy phép con: Giấy phép tư vấn du học, Giấy phép bưu chính, Giấy phép Dịch vụ việc làm, Cho thuê lại lao động, Mạng xã hội, Trang thương mại điện tử, An toàn vệ sinh thực phẩm,….; – Tư vấn Sở hữu trí tuệ như:Đăng ký nhãn hiệu, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký quyền tác giả, mã số mã vạch, đánh giá các tài sản trí tuệ, li xăng và chuyển nhượng nhãn hiệu…; – Đại diện tham gia giải quyết các tranh chấp về hôn nhân gia đình, dân sự, kinh doanh thương mại, đất đai…; – Luật sư tham gia tố tụng tại tòa án, trọng tài; – Tư vấn soạn thảo hợp đồng; – Các dịch vụ pháp lý khác./.

* Nếu muốn được giải đáp thắc mắc hoặc tư vấn chi tiết về Văn phòng luật sư tại Hà Nội, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số Hotline: 0938 834 386/ 0962 036 698 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn