Cựu Luật Sư Orange County Bị Kết Tội Bóp Cổ, Quăng Xác Vợ Cũ Xuống Biển

--- Bài mới hơn ---

 • Cựu Luật Sư Orange County Lĩnh Án Chung Thân Vì Bóp Cổ, Quăng Xác Vợ Cũ Xuống Biển
 • Bộ Tư Pháp Mỹ Điều Tra Biện Lý Và Cảnh Sát Orange County
 • Top 10 Văn Phòng Luật, Công Ty Luật Uy Tín Ở Tp. Hồ Chí Minh
 • Nữ Sinh Viên Đối Diện Trục Xuất Sau 7 Năm Bị Bắt Do Lái Xe Không Bằng Lái
 • Luật Sư José E. Latour
 • SANTA ANA, California (NV) – Một cựu luật sư Orange County bị kết tội bóp cổ người vợ cũ và liệng bà từ một du thuyền Ý xuống biển năm 2006, trong phiên xử ngày Thứ Hai, 15 Tháng Sáu.

  Sau đó, thi thể của bà được phát hiện nổi trên biển Địa Trung Hải, theo tường thuật của nhật báo OC Register.

  Bồi thẩm đoàn, vốn phải xử vụ án này trong hơn ba tháng qua, chỉ trong vài tiếng đồng hồ nghị luận đưa ra quyết định ông Lonnie Kocontes có tội sát nhân trong một hoàn cảnh đặc biệt vì động cơ tài chánh khi giết người vợ thứ nhì là bà Micki Kanesaki.

  Vào tuần trước, các biện lý trình bày trước bồi thẩm đoàn rằng bị cáo lựa một căn phòng có lan can nhô ra mặt nước trên một du thuyền hạng bình dân ở Ý, nhằm mục đích quăng xác nạn nhân xuống biển để không bị va đập vào tàu.

  Kết quả cuộc giảo nghiệm cho thấy bà Kanesaki chết vì bị siết cổ trước khi xác rớt xuống nước, và các biện lý cáo buộc rằng bị cáo Kocontes tính toán xác sẽ bị mất trong vùng biển quốc tế và không bao giờ tìm được.

  Một người vợ cũ khác của ông Kocontes, bà Amy Nguyễn, khai trước tòa rằng người chồng cũ có nói muốn cho bà Kanesaki chết trên tàu, và tố cáo ông sẽ tự tay hành động.

  Chưa hết, bà Amy còn khai rằng bà Kanesaki có bằng chứng ông Kocontes biển thủ tiền của một thân chủ.

  Trước tòa, bị cáo Kocontes bác bỏ tố cáo ông đe dọa giết vợ, hay lấy tiền thân chủ. Bị cáo khai đã dùng thuốc ngủ trên tàu, và khi thức dậy thì vợ mất tích.

  Ông khẳng định: “Tôi tuyệt đối không giết vợ tôi.”

  Bà Denise Gragg, luật sư của bị cáo, trong lời biện hộ cuối phiên tòa, nói rằng không có bất kỳ bằng chứng hay nhân chứng nào xác nhận thân chủ của bà giết vợ.

  Luật sư biện hộ tố cáo bà Amy nói dối những tình tiết bất lợi cho thân chủ của mình.

  “Ông Kocontes không biết vì sao bà Kanesaki chết,” Luật Sư Gragg khẳng định.

  Bà Susan Price, phó biện lý, cho biết ông Kocontes và bà Kanesaki ly dị năm 2002 sau bảy năm chung sống, nhưng vẫn tiếp tục sống chung ở một căn nhà trong khu nhà thượng lưu ở Ladera Ranch, phía Nam Orange County, trong thời gian phân chia tài sản.

  Cùng năm, ông Kocontes gặp bà Amy Nguyễn, qua một trang mạng hẹn hò, và có một quan hệ thân mật, khi vẫn còn sống chung nhà với bà Kanesaki, người không hay biết gì về mối quan hệ mới này của người chồng cũ, theo lời Biện Lý Price.

  Bị cáo và bà Amy Nguyễn kết hôn tại Las Vegas năm 2005 và dọn về sống tại Orange County, theo lời bà Price, tới Tháng Chín cùng năm, bị cáo nộp đơn xin tòa đòi bà Kanesaki bán căn nhà ở Ladera Ranch, nhưng người vợ cũ không chịu.

  Biện Lý Price kể tiếp rằng, sau đó, bị cáo ly dị bà Amy Nguyễn trở về với vợ trước, mặc dù, ông Kocontes nói yêu bà Amy và không muốn bỏ bà. Khi trở lại với vợ cũ, bị cáo đổi di chúc tài sản để lại lẫn cho nhau khi người kia lìa đời.

  Bị cáo Kocontes kể rằng vợ cũ thường hay trầm cảm và đôi khi trở nên hung hãn khi uống rượu.

  Sau khi ly dị bà Amy, bị cáo và vợ cũ hòa giải trở lại và dự định tái hôn.

  Chuyến đi du thuyền ở Địa Trung Hải năm 2006 là một chuyến đi để hâm nóng lại tình cảm vợ chồng, nhưng kết thúc trong bi kịch.

  FBI bắt đầu mở cuộc điều tra khi ông Kocontes chuyển hơn $1 triệu giữa những tài khoản ngân hàng khác nhau.

  Bà Amy Nguyễn khai bị cáo gây áp lực để bà khai man trước đại bồi thẩm liên bang để chấm dứt cuộc điều tra của FBI.

  Bị cáo Kocontes, trong thời gian chờ đợi xử án, cũng đồng thời bị tố cáo mua chuộc một tù nhân giết bà Amy Nguyễn để ngăn chận bà khai báo trước tòa.

  Trong vụ án giết bà Kanesaki, bị cáo Kocontes sẽ ra tòa ngày 18 Tháng Chín để nghe phán quyết và phải đối diện với bản án chung thân không được xét tha sớm. (MPL) [đ.d.]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Luật Sư Di Trú Tại Nghệ An
 • Phiên Toà Xét Xử Các “bố Già” Mafia Lớn Nhất Trong Lịch Sử Nước Mỹ
 • Công Ty Cổ Phần Thức Ăn Chăn Nuôi Rico Đồng Nai Tuyển Dụng 2022
 • Liệu Joe Biden Có Bị Ảnh Hưởng Bởi Đạo Luật Rico Không ?
 • Gian Lận Và Đạo Luật Rico: Luật Diễn Down The Mafia ·
 • Cựu Luật Sư Orange County Lĩnh Án Chung Thân Vì Bóp Cổ, Quăng Xác Vợ Cũ Xuống Biển

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Tư Pháp Mỹ Điều Tra Biện Lý Và Cảnh Sát Orange County
 • Top 10 Văn Phòng Luật, Công Ty Luật Uy Tín Ở Tp. Hồ Chí Minh
 • Nữ Sinh Viên Đối Diện Trục Xuất Sau 7 Năm Bị Bắt Do Lái Xe Không Bằng Lái
 • Luật Sư José E. Latour
 • Chính Quyền Tổng Thống Donald Trump Và Những Ảnh Hưởng Lên Chương Trình Eb
 • SANTA ANA, Orange County (NV) – Một cựu luật sư Orange County bị kết án tù chung thân không ân xá hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, vì tội bóp cổ và quăng xác vợ cũ từ du thuyền xuống biển năm 2006, theo nhật báo The Orange County Register.

  Giữa Tháng Sáu năm nay, ông Lonnie Kocontes bị kết tội sát hại vợ cũ là Micki Kanesaki, 52 tuổi, hơn 10 năm sau khi người ta nhìn thấy thi thể bà nổi trên Địa Trung Hải.

  Tại phiên tòa ở Santa Ana hôm Thứ Sáu, gia đình bà Kanesaki chỉ trích ông Kocontes là “kẻ giết người máu lạnh.”

  “Ông là kẻ độc ác, xấu xa, tàn bạo,” ông Toshi Kanesaki, em trai bà Kanesaki, nói với ông Kocontes. “Ông xấu xa đến tận xương tủy.”

  “Ông ta là kẻ mất nhân tính,” cô Julie Saranita, cháu gái bà Kanesaki, nói trong thông báo đọc trước tòa.

  Trong lời phát biểu ngắn trước khi bị kết án, ông Kocontes, 62 tuổi, một lần nữa phủ nhận giết bà Kanesaki.

  “Tôi làm mọi cách để giúp Micki Kanaseki vượt qua bệnh trầm cảm,” ông nói. “Tôi không giết Micki Kanaseki.”

  Bà Susan Price, biện lý Orange County, cho rằng ông Kocontes sát hại bà Kanesaki vì bà làm ông mất tự do về tình cảm cũng như tiền bạc.

  Ông Richard M. King, chánh án Tòa Thượng Thẩm Orange County, người kết án ông Kocontes, khẳng định bằng chứng cho thấy rõ ai là người giết bà Kanesaki.

  Ông Kocontes bị cáo buộc lên kế hoạch tỉ mỉ giết chết bà Kanesaki, vợ thứ ba của ông.

  Ông làm cho vụ sát hại trông như tai nạn, ông chọn phòng có ban công trên chiếc du thuyền giá rẻ của Ý để có thể thả xác bà xuống biển mà không đụng phải bất kỳ nơi nào trên tàu.

  Tuy nhiên, thi thể bà không bị chìm mất trong hải phận quốc tế, và chưa đầy hai ngày sau, được nhóm người trên tàu nghiên cứu đại dương phát hiện.

  Giảo nghiệm tử thi cho thấy bà Kanesaki bị bóp cổ đến chết trước khi xác bị quăng xuống nước.

  Ông Kocontes bị giam ở nhà tù Orange County mà không được đóng tiền thế chân tại ngoại từ khi bị bắt vào năm 2013 đến nay. (Th.Long) [qd]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cựu Luật Sư Orange County Bị Kết Tội Bóp Cổ, Quăng Xác Vợ Cũ Xuống Biển
 • Dịch Vụ Luật Sư Di Trú Tại Nghệ An
 • Phiên Toà Xét Xử Các “bố Già” Mafia Lớn Nhất Trong Lịch Sử Nước Mỹ
 • Công Ty Cổ Phần Thức Ăn Chăn Nuôi Rico Đồng Nai Tuyển Dụng 2022
 • Liệu Joe Biden Có Bị Ảnh Hưởng Bởi Đạo Luật Rico Không ?
 • Bộ Tư Pháp Mỹ Điều Tra Biện Lý Và Cảnh Sát Orange County

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Văn Phòng Luật, Công Ty Luật Uy Tín Ở Tp. Hồ Chí Minh
 • Nữ Sinh Viên Đối Diện Trục Xuất Sau 7 Năm Bị Bắt Do Lái Xe Không Bằng Lái
 • Luật Sư José E. Latour
 • Chính Quyền Tổng Thống Donald Trump Và Những Ảnh Hưởng Lên Chương Trình Eb
 • Giới Thiệu Về Công Ty Usis
 • ORANGE COUNTY, California (NV) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vừa mở cuộc điều tra Văn Phòng Biện Lý và Sở Cảnh Sát Orange County hôm Thứ Năm sau khi hai cơ quan này bị cáo buộc là giấu diếm tang chứng và sử dụng tù nhân để lấy lời khai của một tù nhân khác một cách bất hợp pháp, theo tin nhật báo The Orange County Register.

  Cuộc điều tra được công tố viên liên bang tại Los Angeles bắt đầu sau khi luật sư bào chữa cho nghi can Scott Dekraai, bị truy tố tội giết tám người ở Seal Beal hồi năm 2011 phàn nàn rằng hai cơ quan nêu trên thường xuyên lạm dụng tù nhân và thu âm lén những cuộc trò chuyện tại phòng giam để buộc tội ông Dekraai.

  Trước đây đã có những cuộc điều tra sở cảnh sát, tuy nhiên, Bộ Tư Pháp hiếm khi điều tra cơ quan biện lý.

  Hồi Tháng Giêng, ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Orange County, phủ nhận việc ông cố tình làm điều sai trái và viết một lá thư gởi Bộ Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch nói rằng sẵn sàng đón nhận một cuộc điều tra của liên bang.

  Cảnh Sát Trưởng Sandra Hutchens cũng cho biết bà sẵn sàng hợp tác, và nói rằng: “Tôi xin đón nhận cuộc điều tra này. Mục tiêu của chúng tôi luôn luôn là có một hệ thống cải huấn gương mẫu.”

  Cải tổ guồng máy

  Hiện giờ, chưa ai biết cuộc điều tra này sẽ ảnh hưởng nhà tù Orange County, do cảnh sát Orange County quản trị, và Văn Phòng Biện Lý Orange County như thế nào.

  Bà Sharon Petrosino, một luật sư đại diện Văn Phòng Luật Sư Bào Chữa Công, người mấu chốt trong việc khám phá những tình nghi vi phạm nêu trên, nói rằng cuộc điều tra này sẽ giúp cho việc cải tổ hệ thống công lý tại Orange County.

  Tại sao phải điều tra?

  Sau những cáo trạng gây chú ý, Bộ Tư Pháp mới vào cuộc.

  Tháng trước, tòa kháng án tiểu bang ra phán quyết rằng hai cơ quan công lực của Orange County đã vi phạm hiến pháp “có hệ thống,” và thêm rằng trong ít nhất một vụ án nổi tiếng, hai cơ quan này không làm tròn trách nhiệm của mình là tuân theo luật lệ.

  Cùng thời gian này, Đại Bồi Thẩm Đoàn Orange County mở cuộc điều tra hai cơ quan này. Ngoài ra, Bộ Tư Pháp California cũng vào cuộc, và điều tra sự việc suốt 18 tháng.

  Trước đây, vào năm 2000, liên bang từng tước quyền Sở Cảnh Sát Los Angeles sau khi cơ quan này bị điều tra tham nhũng và lạm dụng hình sự nội bộ.

  Năm 2009, cơ quan dân quyền thuộc Bộ Tư Pháp California điều tra nhà tù Orange County sau nhiều vụ tai tiếng, trong đó có vụ đạp chết một tù nhân. Cuộc điều tra này vẫn chưa kết thúc.

  Nhiều vụ án bị ảnh hưởng

  Ngoài việc bị liên bang và tiểu bang điều tra, hai cơ quan biện lý và cảnh sát ở Orange County bị giới tư pháp phê phán vì lạm quyền.

  Tháng Mười, 2022, hàng chục học giả luật và cựu công tố viên trên toàn quốc gởi thư yêu cầu bà Loretta Lynch điều tra “vụ khủng hoảng” hệ thống công lý của Orange County.

  Bức thư nhấn mạnh đến những vụ sát nhân không được điều tra đúng đắn và bị trì hoãn vì luật sư bào chữa khám phá được những sai phạm của công tố viên và cảnh sát.

  Đầu năm nay, ông Rackauckas triệu tập một nhóm luật sư để cải tổ cơ quan của ông, và đã báo cáo là công tố viên địa phương có tâm trạng “phải thắng bằng mọi giá”

  Ít nhất sáu vụ sát nhân và âm mưu sát nhân được thương lượng và dàn xếp sau khi chánh án biết rằng công tố viên cố tình phạm luật để buộc tội nghi can.

  Hồi Tháng Ba, 2022, Chánh Án Thomas Goethals loại bỏ một công tố viên địa phương trong một vụ giết người hàng loạt dã man nhất trong lịch sử Orange County, với lý do “không tin tưởng biện lý” bảo vệ quyền hạn của bị cáo Scott Dekraai, mặc dù ông này đã nhận tội là giết tám người ở tiệm tóc Salon Meritage. (ĐG)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cựu Luật Sư Orange County Lĩnh Án Chung Thân Vì Bóp Cổ, Quăng Xác Vợ Cũ Xuống Biển
 • Cựu Luật Sư Orange County Bị Kết Tội Bóp Cổ, Quăng Xác Vợ Cũ Xuống Biển
 • Dịch Vụ Luật Sư Di Trú Tại Nghệ An
 • Phiên Toà Xét Xử Các “bố Già” Mafia Lớn Nhất Trong Lịch Sử Nước Mỹ
 • Công Ty Cổ Phần Thức Ăn Chăn Nuôi Rico Đồng Nai Tuyển Dụng 2022
 • Luật Ly Dị Ở Mỹ Thì Có Phải Cần Đến Luật Sư

  --- Bài mới hơn ---

 • Em Cần Hỏi Về Luật Hôn Nhân Và Li Dị Ở Mỹ
 • Ly Dị Ở Mỹ Tốn Bao Nhiêu?
 • Những Quốc Gia Có Luật Phá Thai Nghiêm Ngặt Nhất Thế Giới
 • Tòa Tối Cao Mỹ Chặn Đạo Luật Cấm Phá Thai
 • Phá Thai Ở Mỹ: Phán Quyết Của Tối Cao Pháp Viện Có Ý Nghĩa Gì?
 • Em xin chào các chị. Em lại có chuyện này mong nhờ các chị giúp đỡ. Em có đứa bạn đang ở Mỹ ( Cali), đã có thẻ xanh 10 năm. Vì chồng bạn em có người đàn bà khác cho nên muốn ly dị bạn em. Bạn em phần vì mệt mỏi, phần vì không muốn níu kéo và ko thể níu kéo nữa ( vì người đan bà đó đang có bầu, trong khi bạn em chưa có con,) cho nên cũng chấp nhận ly dị ( mà ko chấp nhận cũng ko được). Chuyện dài lắm ạ nhưng mà chốt lại là như vậy.

  Em và bạn em chỉ muốn hỏi là ly dị ở đây thi bạn em có nhất thiết phải nhờ đến luật sư? Em cũng xin nói thêm là bạn em biết tiếng Anh, có việc làm tự lo bản thân, ko có tranh chấp về con cái, nhà cửa, tiền bạc gì cả. Chính vì vậy bạn em nghĩ rằng ko cần luật sư. Thêm nữa trước đây mọi thứ làm hồ sơ xin visa bên VN, làm hồ sơ bên đây bạn em tự làm hết, không nhờ đến luật sư. chỉ có điều bạn em sợ rằng nếu ly dị có gì mà ko có luật sư thì ko biết mình có làm được ko? Vì bền đây bạn em thấy luật sư quan trọng ghê, là gì thấy ai cũng nhờ luật sư. Nếu mấy chị có thông tin hay kinh nghiệm về việc này, xin vui lòng cho bạn em biết tham khảo với ạ. THiệt tình là cũng là thân lấy chồng qua Mỹ như nhau mà nhìn thấy bạn mình khổ sở, trong khi đa số mọi người được chồng cưng chiều, lo lắng, em cũng thấy buồn cho bạn em lắm. Nói thì ngắn gọn chứ thực tế thấy bạn em khổ lắm ạ. Em ko biết làm sao vỉ em cũng mới qua đây, ko biết gì nhiều cho nên em post lên nhờ các chị cho ý kiến.

  Tra Loi (Answer)

  Ly dị nếu không có dính líu gì đến con cái, tài sản (trong đó có nhà cửa, checking, saving accounts, 401K, stocks..v.v.v) thì cũng không cần đến luật sư, người bạn của bạn có thể ra “dictrict court” nơi cư trú và “file for porce paper” rối theo lời hướng dẩn của “court clerk” , sau đó nếu không có gí trở ngại thì khoảng 6 tháng đến 9 tháng hoặc hơn tòa án đia phương đó sẽ đưa ra cái gọi là “pocrce decree”, đây là tấm giấy ly dị chính thức của bạn.

  Nói cái thủ tục thì giản dị, nhưng thật ra thì không đâu, tùy hoàn cảnh, tùy trường hợp, do đó nhiều khi phải cần luật sư để họ giúp đở, vì họ rành về luật pháp hơn mình. Để mình kể cho bạn nghe chuyện người bạn làm chung với mình, nó lấy chống có 4 năm, chưa có con, không hợp ý với nhau, cãi lộn vài lần thôi rồi đưa nhau ra tòa ly dị (mỹ mà, làm lẹ), thấy không có gì với nhau hết, nhứt là không có con, cho nên nó nghĩ là rất dể dàng ra tòa làm giấy 50/50 là xong tai vì 2 đứa đều đi làm và nó làm nhiều tiền hơn ông xã nó, giữ account riêng biết hết, cho nên nó nghĩ là rất giản dị, nhưng có người bạn nó làm luật sư, nói khoan đã đừng ký giấy gì hết, để làm cái “Divorce discovery process” đã, nếu thấy “clean” thì hãy ký giấy…….sau khi làm xong, mới khám phá ra bên người chồng có gần 8 triệu usd “hidden asset”, còn bên nó không có gì hết chỉ có những thứ đã khai ra trên giấy tờ rồi…do đó nhiều khi luật sư tốn tiền thiệt, nhưng nó mang lại cho mình “Peace of Mind”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Khoa Học Công Nghệ Là Gì ? Tìm Hiểu Về Luật Khoa Học Và Công Nghệ
 • Luật Khoa Học Và Công Nghệ 2013, Luật Số 29/2013/qh13
 • Luật Khoa Học Và Công Nghệ Năm 2013
 • Luật Khoáng Sản Và Nghị Định Thông Tư Văn Bản Hướng Dẫn
 • Luật Khoáng Sản Và Nghị Định 158/2016/nđ
 • Hội Thảo Orange County Về Các Sắc Lệnh Mới Của Tt Trump Ảnh Hưởng Đến Người Việt Sống Tại Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Sư Quân Pháp Gốc Việt Được Bổ Nhiệm Chánh Án Tòa Di Trú Sacramento
 • Luật Sư Gốc Việt Ở Mỹ: Kết Hôn Giả ‘diễn Ra Nhiều Hơn Bạn Nghĩ’
 • Cảnh Sát Mỹ Vừa Triệt Phá Đường Dây Kết Hôn Giả Của Người Việt Ở Houston, Texas
 • Luật Sư Gốc Việt Ở Mỹ: Kết Hôn Giả “diễn Ra Nhiều Hơn Bạn Nghĩ”
 • Luật Luật Sư Tiếng Anh: Law On Lawyers Of Vietnam
 • Vào lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, ngày 9 tháng 2, 2022, hội BPSOS, Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Châu (Advancing Justice – OC), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Á Châu Tại Quận Cam (APABA), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Việt Tại Miền Nam Cali (VABASC), đã cùng tổ chức buổi hội thảo về các Sắc Lệnh mới ban hành của Tổng Thống Donal Trump, nhằm giúp cộng đồng người Việt tại Quận Cam biết chi tiết của mỗi sắc lệnh hầu tránh bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sắc lệnh chi phối. Buổi hội thảo diễn ra tại hội trường báo Người Việt với gần 50 người tham dự.

  Hai thuyết trình viên là cô Kim Lưu Nguyễn, Esq (Founder/Managing Partner) của KLN Firm và cô Jacqueline Dan (Đan Thanh Giang) của Advancing Justice – OC. Hai thuyết trình viên đều là người Mỹ gốc Việt nhưng thuyết trình bằng Anh ngữ với sự thông dịch của cô Trang Khanh và anh Công. Một số luật sư người Mỹ gốc Việt ngồi ở các bàn phía sau để ai có vấn đền riêng tư muốn tham khảo với luật sư thì sau khi thuyết trình chấm dứt, các luật sư sẽ trả lời từng người.

  Cô Kim Lưu Nguyễn, người thuyết trình trước tiên, trình bày chi tiết về ba Sắc Lệnh:

  Ngoài việc xây bức tường giữa Mỹ và Mễ Tây Cơ, Tổng Thống Trump ra lệnh xây một số nhà tạm giữ mới ở các nơi xa, vì những nhà giam ở California đã không còn chỗ chứa. Nên nếu chúng ta có người thân ở trong tình trạng chờ bị trục xuất thì sẽ phải tạm giữ ở các nơi rất xa. Tổng thống cũng ra lệnh cho các tiểu bang cũng như địa phương có quyền thi hành lệnh trục xuất. Chính phủ sẽ mướn 5,000 người canh giữ biên giới và mướn 10,000 nhân viên di trú để truy xét các người nhập cư vi phạm pháp luật dù chi là tội nhẹ cũng bị trục xuất.

  Trước thời Tổng Thống Obama, chỉ những tội nặng như giết người, cướp của, hiếp dâm mới bị trục xuất, nay Tổng Thống Trump thay đổi như sau:

  – Tất cả cá nhân không cần biết lớn hay nhỏ nếu vi phạm là bị trục xuất.

  – Các cá nhân nào sắp bị tuyên án sẽ bị chú tâm đưa vào danh sách trục xuất.

  – Những người nào từ trước đến nay chưa bị bắt nhưng bị xem là có vi phạm cũng bị trục xuất, (thí dụ ăn cắp một vật nhỏ trong siêu thị).

  Từ bên phải là hai thuyết trình viên Jacqueline Đan và Kim Lưu Nguyễn, và cô thông dịch viên Trang Khanh

  trong buổi hội thảo được tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt chiều thứ Năm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

  – Những cá nhân nào gian lận với chính phủ như làm nhiều tiền mà khai ít để hưởng các chương trình trợ cấp xã hội như Food Stamp, Medical; dụng cụ y tế; những người ở nhà sang trọng đi xe Lexus mà xin trợ cấp gia cư housing sẽ bị truy xét trục xuất.

  – Những cá nhân nào trước đây bị kêu án trục xuất, nay những người đó sẽ là những thành phần ưu tiên bị trục xuất trước. Một chứng minh cụ thể là một bà mẹ ở Arizona có lệnh trục xuất 8 năm trước thì ngày hôm qua, 8 tháng 2, 2022 đã bị trục xuất. Họ không quan tâm đến gia đình cô ta, cũng không cần biết cô ta đã có gia đình ở Mỹ, họ chỉ thi hành sắc lệnh cuả TT Trump.

  Ngoài sắc lệnh cấm người ở bảy quốc gia nhập cảnh Hoa Kỳ như mọi người đều biết, TT Trump còn ra lệnh tạm hoãn chương trình tỵ nạn, tính luôn cả người tỵ nạn Việt Nam. Mặc dù sắc lệnh này đã bị một số tiểu bang kháng nghị, và trong cùng ngày thứ Năm, một quan toà đã tuyên bố sắc lệnh này không thể thi hành nên những người đã có hồ sơ nhập cảnh chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên cũng chỉ là tạm thời, nhưng đã gây hỗn loạn, lo âu trong hai tuần qua. Vì thế, theo cô, chúng ta sẽ bị trở ngại khi đi du lich.

  Thuyết trình viên nói tiếp: Rất nhiều người Việt muốn về thăm gia đình, bạn bè và quê hương nhưng lúc này không phải là thời điểm tốt để về Việt Nam. Khi thật sự cần thiết thì mới đi. Những người có thẻ xanh mà về VN nhiều lần, ở lâu quá hết tháng này sang tháng khác, theo luật mới sẽ bị truy nã. Họ sẽ đưa đến một nơi để thẩm vấn và sẽ phải trả lời rất nhiều câu hỏi. Nếu nêu lý do chính đáng để xin hủy quốc tịch Hoa Kỳ, người đó vẫn phải trở lại Mỹ, và Sở Di Trú sẽ đưa tên vào danh sách bị trục xuất.

  Các tham dự viên chăm chú theo dõi bài thuyết trình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

  Nên nhớ, các nhân viên Sở Di Trú Canada và Mexico có rất nhiều quyền hạn và quyền lực để truy xét, cho dù họ chỉ nghi ngờ họ vẫn có quyền làm thủ tục trục xuất, lúc đó quý vị phải tốn rất nhiều tiền cho luật sư can thiệp để được ở lại Mỹ. Tốt hơn hết, ai về Việt Nam nên làm một lá đơn xin “tái nhập cảnh.” Nếu quý vị đi lại VN nhiều lần, họ có lý do để đặt vấn đề với quý vị.

  Có những người đã bị tạm giữ 24 tiếng đồng hồ mà không cho ăn uống gì hết; có người bị tạm giữ bảy, tám tiếng rồi họ mới cho đi, nên quý vị cần cẩn thận khi đi du lịch để tránh mọi bất trắc có thể xảy ra. Những điều trên chỉ áp dụng với các thường trú nhân có thẻ xanh. Người có quốc tịch Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng.

  Thuyết trình viên thứ hai là cô Jacquelin Dan. Cô cho biết những điều như sau.

  Hiện tại cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ có 12,000 người nằm trong danh sách bị trục xuất .

  Có người đã bị giam cả 10 năm vì Việt Nam không chịu nhận họ. Nhưng Mỹ và Việt Nam đã ký Nghị Định nhận người bị trục xuất. Việt Nam đặt điều kiện chỉ nhận những người đã từng sống ở Việt Nam, có Chứng Minh Nhân Dân. Không nhận người sanh ở các trại tỵ nạn hay nước ngoài. Tuy nhiên chính phủ Trump có thể gây áp lực với nhà cầm quyền CSVN buộc phải nhận thêm người bị trục xuất, vì thế 12,000 người này theo sắc lệnh mới cuả TT Trump họ sẽ bị ưu tiên trục xuất.

  Có một số người không nhận được giấy tờ của Sở Di Trú do gia đình lục đục, bị người nhà giấu thư không đưa nên không biết để trả lời Sở Di Trú, không biết ngày gọi đi thi quốc tịch v.v.. Những ai nghĩ mình có vấn đề với Sở Di Trú hãy nhanh chóng tìm gặp Luật Sư Di Trú để can thiệp.

  Thuyết trình viên nói, ởđây mình có rất nhiều văn phòng luật sư nhưng một số văn phòng không có luật sư chuyên về luật di trú.Những người làm cố vấn di trú không phải luật sư, họ không thể làm những việc của một luật sư di trú được, cũng giống như mình không muốn một y tá mổ tim cho mình thì việc cần một luật sư chuyên về di trú cũng quan trọng như vậy.

  Quý vị cũng cần cảnh giác, nếu quý vị đã có quốc tịch Mỹ, nếu khi có người mặc quần áo, mang phù hiệu của Sở Di Trú đến gõ cửa, mình đừng vội mở, phải nói với họ đưa giấy tờ của toà án qua cưả sổ hay dưới cửa chính cho mình xem trước. Nếu là giấy tòa án thì phải có chữ ký cuả chánh án, và tên họ, điạ chỉ cuả mình phải đúng. Nếu không, mình không phải trả lời cũng không phải mở cửa.

  Nếu quý vị là nạn nhân buôn người, nạn nhân bạo hành trong gia đình, hay nghĩ rằng khi về Việt Nam sẽ bị chính quyền cộng sản đàn áp, bắt bớ, bạn có thể làm đơn xin tỵ nạn chính trị, nhưng việc này không đơn giản.

  Vì luật di trú còn rất mới mẻ mà chính quyền lại rất mạnh tay, nên nhiều kẻ xấu đang lợi dụng để làm tiền quý vị. Nếu có các vấn đề mà hai thuyết trình viên vừa nêu, xin hãy gặp luật sư di trú.

  Quý vị cũng có thể gọi các số điện thoại sau đây để được giúp đỡ:

  – Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Châu: TiếngViệt: 1-800-267-7395 – Tiếng Anh: 1-888-349-9695

  – Đan Thanh Giang (Jacqueline Dan) (714) 587-2050 ext. 821

  – Kim Lưu Nguyễn, Esq số (626) 656-3578.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Nét Về Cuộc Sống Ở Vùng San Jose Nói Riêng Và Ở Mỹ Nói Chung ( Phần 1 )
 • Nhà Hoạt Động San Jose Thúc Đẩy Bức Tranh Tường Vinh Danh Nạn Nhân Vụ Nổ Súng Gilroy
 • Ông Việt Nam Bắn Chết 4 Người Bên Vợ Ở San Jose Rồi Tự Sát (Đ.d)
 • Luật Sư, Chuyên Viên Di Trú Gốc Việt: ‘người Nhập Cư Không Nên Lạm Dụng Trợ Cấp Xã Hội’
 • San Jose: Nỗi Sợ Hãi Kéo Dài Ba Năm Sau Lệnh Trục Xuất Người Việt Của Trump
 • Ly Dị Ở Mỹ Tốn Bao Nhiêu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Quốc Gia Có Luật Phá Thai Nghiêm Ngặt Nhất Thế Giới
 • Tòa Tối Cao Mỹ Chặn Đạo Luật Cấm Phá Thai
 • Phá Thai Ở Mỹ: Phán Quyết Của Tối Cao Pháp Viện Có Ý Nghĩa Gì?
 • Làn Sóng #sexstrike Phản Đối Dự Luật Phá Thai Khắt Khe Ở Mỹ
 • Disney Phản Đối Quyết Liệt Luật Cấm Phá Thai Của Georgia Bang Ở Mỹ
 • GOBankingRates đã phân tích dữ liệu từ chúng tôi và chúng tôi để xác định mức phí trung bình dành cho luật sư và lệ phí nộp đơn ở tất cả 50 tiểu bang. California, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, là tiểu bang đắt nhất để nộp đơn ly hôn, trong khi North Dakota là ít tốn kém nhất. Hầu hết các tiểu bang đều có chi phí trên 10.000 USD.

  Alaska

  Chi phí nộp hồ sơ trung bình: 150 USD

  Chi phí trung bình dành cho luật sư: 10.300 USD

  Tỉ lệ ly dị trong năm 2022: 3,7 vụ trên 1.000 dân

  California

  Chi phí nộp hồ sơ trung bình: 435 USD

  Chi phí trung bình dành cho luật sư: 13.800 USD

  Tỉ lệ ly dị trong năm 2022: Dữ liệu không có sẵn

  Connecticut

  Chi phí nộp hồ sơ trung bình: 360 USD

  Chi phí trung bình dành cho luật sư: 12.200 USD

  Tỉ lệ ly dị trong năm 2022: 2,9 vụ trên 1.000 dân

  Florida

  Chi phí nộp hồ sơ trung bình: 380 USD

  Chi phí trung bình dành cho luật sư: 10.700 USD

  Tỉ lệ ly dị trong năm 2022: 3,6 vụ trên 1.000 dân

  Hawaii

  Chi phí nộp hồ sơ trung bình: 240 USD

  Chi phí trung bình dành cho luật sư: 9.200 USD

  Tỉ lệ ly dị trong năm 2022: Dữ liệu không có sẵn

  Illinois

  Chi phí nộp hồ sơ trung bình: 289 USD

  Chi phí trung bình dành cho luật sư: 10.900 USD

  Tỉ lệ ly dị trong năm 2022: 1,5 vụ trên 1.000 dân

  Kentucky

  Chi phí nộp hồ sơ trung bình: 150 USD

  Chi phí trung bình dành cho luật sư: 8.100 USD

  Tỉ lệ ly dị trong năm 2022: 3,5 vụ trên 1.000 dân

  Michigan

  Chi phí nộp hồ sơ trung bình: 203 USD

  Chi phí trung bình dành cho luật sư: 10.200 USD

  Tỉ lệ ly dị trong năm 2022: 2,8 vụ trên 1.000 dân

  Mississippi

  Chi phí nộp hồ sơ trung bình: 63 USD

  Chi phí trung bình dành cho luật sư: 8.700 USD

  Tỉ lệ ly dị trong năm 2022: 2,7 vụ trên 1.000 dân

  New York

  Chi phí nộp hồ sơ trung bình: 210 USD

  Chi phí trung bình dành cho luật sư: 13.500 USD

  Tỉ lệ ly dị trong năm 2022: 2,8 vụ trên 1.000 dân

  Texas

  Chi phí nộp hồ sơ trung bình: 300 USD

  Chi phí trung bình dành cho luật sư: 12.400 USD

  Tỉ lệ ly dị trong năm 2022: 2,6 vụ trên 1.000 dân

  Washington

  Chi phí nộp hồ sơ trung bình: 314 USD

  Chi phí trung bình dành cho luật sư: 10.600 USD

  Tỉ lệ ly dị trong năm 2022: 3,3 vụ trên 1.000 dân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Em Cần Hỏi Về Luật Hôn Nhân Và Li Dị Ở Mỹ
 • Luật Ly Dị Ở Mỹ Thì Có Phải Cần Đến Luật Sư
 • Luật Khoa Học Công Nghệ Là Gì ? Tìm Hiểu Về Luật Khoa Học Và Công Nghệ
 • Luật Khoa Học Và Công Nghệ 2013, Luật Số 29/2013/qh13
 • Luật Khoa Học Và Công Nghệ Năm 2013
 • Tìm Hiểu Thêm Thủ Tục Ly Dị

  --- Bài mới hơn ---

 • Môt Số Nguyên Tắc Về Thơ Lục Bát
 • Luật Tài Sản Ở Mỹ
 • Lịch Sử Của Ufc
 • Đăng Ký Song Tịch – Hồi Hương Cho Việt Kiều – Cis Law Firm
 • Xe Ô Tô Của “Việt Kiều” Hồi Hương Có Được Miễn Thuế?
 • Luật Sư tại California và Washington. Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo Di Chúc và Tín Mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708. điện thoại: (714) 531-7080, website: www.lylylaw.com.

  Luật Sư LyLy Nguyễn

  Như đã trình bày trước đây thủ tục ly dị là một tiến trình pháp lý phức tạp nhất là với những cặp vợ chồng kết hôn lâu năm rất khó xử công bằng về các vấn đề con cái, tài sản và chu cấp. Bài này tìm hiểu thêm về thủ tục” ly dị đơn giản” cùng một số thủ tục khác tại các tòa án ly dị tiểu bang.

  Những cặp hôn phối không có con hoặc không có tài sản lớn và hội đủ một số điều kiện do tiểu bang quy định có thể xin ly dị theo một thủ tục giản dị có tên là “ly dị đơn giản” (“summary porce”).

  Khác biệt giữa thủ tục ly dị đơn giản và thủ tục ly dị truyền thống

  Thủ tục “ly dị đơn giản” – theo như như tên gọi – là một phương pháp giải tán hôn nhân theo luật pháp rất giản dị và nhanh chóng. Thủ tục này so sánh với thủ tục ly dị truyền thống có những lợi điểm đặc biệt sau đây:

  -Rất ít giấy tờ phải làm thí dụ như án lệnh của tòa án và các văn kiện dàn xếp.

  -Ít phải hầu tòa, tại nhiều tiểu bang chỉ cần nộp tới tòa một số ít văn kiện gồm có đơn xin ly dị lập chung do cả hai vợ chồng cùng đồng lòng ký tên.

  -Tốn ít thời giờ thương lượng lui tới giữa hai vợ chồng vì theo qui định của một số tiểu bang muốn theo thủ tục này thì phải hoàn toàn không có tranh chấp về mọi vấn đề liên hệ thí dụ như tài sản và chu cấp.

  Điều kiện theo thủ tục ly dị đơn giản

  Phần đông tiểu bang có sẵn mẫu xin ly dị theo thủ tục đơn giản cho những cặp vợ chổng hội đủ các điều kiện căn bản sau:

  -Vợ chồng thành hôn với nhau không lâu, thông thường từ 5 năm trở lại.

  -Vợ chồng không có con cái kể cả con ruột lẫn con thừa nhận.

  -Vợ chồng không có bất động sản đáng kể, thí dụ như không sở hữu nhà hoặc mang nợ vay mua nhà.

  -Trị giá tổng cộng tất cả “tài sản chung” – là tài sản tạo mãi được trong thời gian kết hôn – ít hơn mức luật định thông thường $45,000 không kể trị giá xe hơi hay xe gắn máy đang sử dụng.

  -Trị giá tổng cộng tất cả “tài sản riêng” – là tài sản có trước khi kết hôn, quà tặng cá nhân hay gia tài thừa kế – ít hơn mức luật định cùng như tài sản chung kể trên.

  -Cả hai vợ chồng cùng từ khước không đòi hỏi lẫn nhau tiền chu cấp.

  Điều kiện trú quán khi nộp đơn ly dị

  Mỗi tiểu bang đều có quy định riêng đòi hỏi “thời gian trú quán” (durational residency) thông thường từ sáu tháng tới một năm trước khi nộp đơn ly dị tại nơi đó. Vì thế những ai nộp đơn xin ly dị trước kết phải đính kèm bằng chứng cư trú đủ thời gian luật định tại địa phương. Riêng đặc biệt tại ba tiểu bang Alaska, South Dakota và Washington không có luật đòi hỏi điều kiện trú quán. Điều này có nghĩa là một kẻ vừa tới một trong ba tiểu bang đó thì có thể nộp đơn xin ly dị ngay tức khắc mà không cần phải chờ đợi thời gian cư ngụ như các tiểu bang khác ấn định.

  Người nào nghi rằng vợ hay chồng mình sắp nộp đơn ly dị tại xứ khác thì nên khôn ngoan tranh tiên mà nộp đơn trước tại tiểu bang trú quán của mình. Thông thường rất hiếm vụ ly dị giải quyết hoàn tất chỉ trong một phiên tòa và nếu ngưòi hôn phối kia xin ly dị tại tiểu bang khác sẽ gây ra nhiều tốn kém di hành cho người này vì phải tới tiểu bang xét xử để hầu tòa nếu không muốn bị xử khiếm diện (default). Đồng thời mọi yêu cầu sửa đổi bản “án lệnh ly dị” (porce decree) – kể cả thỏa thuận dàn xếp phân chia tài sản cũng như thỏa thuận về con cái và chu cấp – cũng phải nộp đơn ở tiểu bang nguyên thủy. Điều này khiến người ấy sẽ phải đi hầu tòa ngoài tiểu bang trong những năm tới, nhất là trường hợp có con với người hôn phối cũ.

  Nếu người vợ hay chồng hội đủ điều kiện trú quán tại nơi nộp đơn thì vụ ly dị đó được kể hợp lệ cho dù người hôn phối kia ngụ ở bất cứ chỗ nào khác. Luật lệ mọi tiểu bang đều công nhận điều này. Trường hợp người nào nhận được đơn xin ly dị của vợ hay chồng tống đạt từ ngoại quốc – như từ Việt Nam chẳng hạn – thì nên tham khảo ngay với luật sư chuyên môn để xác định tòa án ngoại quốc hay tòa án tiểu bang mình cư ngụ nơi nào có thẩm quyền tài phán trên vụ ly dị ấy. Vấn đề này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt người hôn phối kia đã trú ngụ bao lâu tại xứ liên hệ nhất là có dính dáng đến con cái hay không.

  Nói tóm lại mỗi tiểu bang đều có qui định riêng biệt về thời gian trú quán tại tiểu bang trước khi nộp đơn xin ly dị. Ngoài ra còn phải hội đủ điều kiện trú quán tại quận hạt. Lấy thí dụ tại California người vợ hoặc chồng muốn ly dị phải cư ngụ ở tiểu bang ít nhất sáu tháng; đồng thời người ấy cũng phải ngụ tại quận hạt ít nhất ba tháng trước ngày nộp đơn.

  Nơi nộp đơn ly dị

  Tòa án tiểu bang nơi cư ngụ bao giờ cũng có “thẩm quyền tài phán” (“jurisdiction”) – tức là thẩm quyền xử vụ ly dị – đó chính là chỗ nộp đơn xin ly dị. Tòa này thường là chi nhánh của tòa thượng thẩm tiểu bang (state “superior” or “circuit” court). Ở vài tiểu bang tòa án này có một đơn vị đặc biệt chuyên trách xử luật gia đình kể cả ly dị. Tại một số tiểu bang khác không có chi nhánh cho nên ly dị sẽ được xử do đơn vị “luật dân sự” (civil pision) của tòa thượng thẩm. Ở các vùng đông dân cư tòa án quận hạt (county court) – kể như chi nhánh của tòa án tiểu bang – cũng có thể lập nhiều đơn vị nhỏ tại mỗi địa phương.

  Lấy thí dụ ở California tòa thượng thẩm tiểu bang (the state Superiot Court) sẽ xử ly dị và tòa này có chi nhánh tại mỗi quận hạt thuộc tiểu bang. Luật lệ California qui định người xin ly dị phải trú ngụ ở California ít nhất sáu tháng và ngụ tại quận hạt nộp đơn ít nhất ba tháng. Do đó một cặp vợ chồng cư trú ở quận Orange County được một năm thì có thể nộp đơn xin ly dị ở Tòa Thượng Thẩm California tại Orange County. Vì lý do tòa này có nhiều chi nhánh do đó cần đến luật sư giúp xác định tòa án nào ở địa phương sẽ xử vụ án.

  Hậu quả không đáp ứng trát tòa về vụ ly dị

  Như đã đề cập về thủ tục ly dị kỳ trước, thông thường luật sư thay mặt thân chủ đệ nạp đơn xin ly dị tại tòa án địa phương. Đơn này thông báo cho tòa án biết ý muốn của đương đơn xin chấm dứt cuộc hôn nhân. Luật sư hoặc tòa án sau đó cho “tống đạt” (served) bản sao đơn xin ly dị cùng với “trát tòa” (summons) tới người hôn phối kia để khởi sự vụ kiện. Người được tống đạt – gọi là “bị cáo” (“respondent” or “defendant”) – có bổn phận phải trả lời trong vòng ba tuần lễ. Cũng nên nhấn mạnh về mặt pháp lý thì ly dị chính là một “vụ kiện” (a lawsuit) cho nên người bị cáo khi nhận trát tòa tống đạt có nghĩa là đang bị kiện. Một khi đơn xin ly dị hay đơn kiện được tống đạt đến bị cáo theo đúng nguyên tắc hợp lệ mà người bị cáo không chịu trả lời thì tòa án đặt giả sử bị cáo đồng ý với nội dung các mục nguyên đơn yêu cầu trong đơn kiện và xử khiếm diện. Như vậy vì không trả lời trát tòa, bị cáo sẽ mất hết quyền hạn tranh biện và vụ ly dị kết thúc với kết quả có lợi hoàn toàn cho nguyên đơn.

  Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở địa chỉ 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708, Điện thoại: (714) 531-7080; website:lylylaw.com.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đội Ngũ Luật Sư Di Trú & Nhân Viên Pháp Lý Của Skt
 • Rico: Dự Luật Thượng Viện 50 Phù Hợp Với San Jose
 • Khi “Luật Rừng” Hữu Hiệu Hơn
 • Luật Rừng! (Sơn Dã Bần Phu)
 • Những Nội Dung Cơ Bản Của Luật Phòng, Chống Tác Hại Của Rượu, Bia
 • Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn, Ly Dị Tại Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Sư Hướng Dẫn Thủ Tục Ly Hôn
 • Luật Sư Về Ly Hôn, Kết Hôn
 • Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Ly Hôn Tại Hóc Môn
 • Tư Vấn Ly Hôn Miễn Phí Tphcm
 • Văn Phòng Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Tại Tphcm
 • – Hướng dẫn viết ĐƠN THUẬN TÌNH LY HÔN được tòa án chấp nhận nhất hiện nay

  + Link: https://www.youtube.com/watch?v=I4XolCbByIU

  – Hướng dẫn viết ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN chi tiết nhất I THEO MẪU TANDTC

  + Link: https://www.youtube.com/watch?v=X6aqN…

  – HƯỚNG DẪN TRÌNH TỰ, THỦ TỤC LY HÔN THEO QUY ĐỊNH LUẬT HNGĐ 2014

  + Link: https://www.youtube.com/watch?v=yvOKjVVujNw&t=32s

  * Tư vấn Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

  * Tư vấn về Thủ tục ly hôn mới nhất tại TP. Hồ Chí Minh

  Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình 2014: ” Khi mẫu thuẫn trong quan hệ của vợ chồng trở nên trầm trọng, cuộc sống của vợ chồng không thể kéo dài được, mục đích cuộc sống hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu tòa án được ly hôn để chấm dứt quan hệ vợ chồng.

  Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được tất cả những vấn đề ( ly hôn, tài sản, cấp dưỡng, con cái) thì tòa án sẻ công nhận ly hôn thuận tình. Nếu hai bên không đồng thuận, mâu thuận một trong các vấn đề ( ly hôn, con cái, tài sản ) thì thực hiên theo quy định là ly hôn đơn phương.

  I. Thủ tục ly hôn, ly dị tại Thủ Đức, được chia thành các dạng như sau:

  Thứ nhất: Ly hôn, ly dị thuận tình: Theo quy định tại điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:” ly hôn trong trường hợp hai bên cùng thống nhất, đồng thuận về chấm dứt quan hệ vợ chồng, quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn, đồng ý chia tài sản ( hoặc không yêu cầu tòa án chia tài sản):

  Thứ hai: ly hôn đơn phương: Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: ” ly hôn theo yêu cầu của một bên, có tranh chấp một hoặc các vấn đề chấm dứt quan hệ vợ chồng, chia tài sản chung hoặc tranh chấp về quyền nuôi con, cấp dưỡng.

  II. Thẩm quyền, thủ tục và các bước giải quyết ly hôn, ly dị tại Thủ Đức.

  1. Thẩm quyền của tòa án giải quyết ly hôn, ly dị:

  Đối với ly hôn đơn phương: Theo quy định tại điều 28 Bộ Luật tố tụng dân sự 2022 thì thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện/Quận nơi cư trú của bị đơn.

  Đối với ly hôn thuận tình: Theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự 2022: thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của một trong hai vợ chồng.

  2. Các bước khi giải quyết ly hôn, ly dị tại Thủ Đức.

  Bước 1: xác định yêu cầu của khách hàng: ly hôn thuận tình, hay ly hôn đơn phương

  Bước 2: chuẩn bị hồ sơ, soạn đơn;

  Bước 3: Nhận và giải quyết đơn theo phiếu hẹn và các thủ tục của tòa án;

  Bước 4: Đống án phí cho cơ quan thi hành án và nộp biên lai cho tòa án;

  Bước 5: lập kế hoạch tham gia đại diện theo ủy quyền giải quyết ly hôn, ly dị tại tòa án;

  Bước 6: Khiếu nại, kháng cáo nếu có yêu cầu;

  Bước 7: Tham gia giải quyết thi hành án nếu có yêu cầu:

  3. Hồ sơ, giấy tờ cần có khi tư vấn ly hôn, ly dị tại Thủ Đức.

  – Đơn xin ly hôn theo mẫu;

  – giấy đăng ký kết hôn;

  – giấy khai sinh;

  – giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu;

  – giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, sử dụng đất;

  – Một số giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

  III. Thời gian giải quyết tranh chấp về ly hôn, ly dị tại Thủ Đức.

  Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự 2022 thì thời gian giải quyết tranh chấp về ly hôn, ly gì được quy định như sau:

  – Đối với vụ án được quy định tại điều 26 và 28 của bộ luật này là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

  – Đối với những vụ án quy định tại điều 30 và 31 của bộ luật này là 02 tháng;

  Đối với những vụ án phức tạp thì có thể gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

  Như vậy thời gian giải quyết về ly hôn. ly dị từ 04 – 06 tháng, tuy nhiên tùy từng tính chất phức tạp của vụ án mà thời gian có thể khác nhau.

  IV. Dịch vụ tư vấn về thủ tục ly hôn, ly dị tại Thủ Đức của chúng tôi gồm:

  – Tư vấn, giải quyết các tranh chấp về ly hôn; tranh chấp về tài sản; con nuôi; cấp dưỡng.

  – Tư vấn thủ tục ly hôn, ly dị; chuẩn bị hồ sơ, thủ tục;

  – Đại diện cho khách hàng thực hiện các thủ tục tại tòa án;

  V. Tại sao nên chọn dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn, ly dị tại Thủ Đức của chúng tôi:

  Thứ nhất: Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn pháp luật về ly hôn, ly dị, có những đội ngủ luật sư trẻ giỏi về chuyên môn và nghiệp vụ, nên cam kết với khách hàng với chi phí hợp lý, dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp nhất, đảm bảo cho khách hàng tin tưởng, yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

  Thứ hai: Xuất phát từ nhu cầu của khách hàng, cũng như vị trí địa lý, khoảng cách nên khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng sẻ không phải lo vì chi phí, thủ tục đi lại nhiều lần. Chúng tôi có những ưu đãi dành riêng đối với khách hàng thường xuyên, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nên quý khách yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi mà không phải quá lo về cho phí.

  Trân trọng:

  ♦ Luật sư giải quyết tranh chấp về thừa kế tại TP. HCM

  ♦ Luật sư thu hồi nợ – Dịch vụ thu hồi nợ tại TP. Hồ Chí Minh

  ♦ Luật sư giải quyết tranh chấp lao động tại TPHCM

  ♦ Tư vấn về Thủ tục ly hôn mới nhất tại TP. Hồ Chí Minh

  ♦ Tư vấn Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

  ♦ Luật sư tư vấn luật đất đai uy tín tại thủ đức Thành Phố Hồ Chí Minh

  ♦ Luật sư tư vấn, soạn thảo hợp đồng tại Thành Phố Hồ Chí Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Sư Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Tại Quận Thủ Đức
 • Ly Hôn Thuận Tình Hoặc Đơn Phương Quận Thủ Đức
 • Ly Hôn Tại Tòa Án Nhân Dân Quận Thủ Đức
 • Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh Tại Thủ Đức
 • Luật Sư Ly Hôn Uy Tín Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn, Li Dị Tại Quảng Nam, Đà Nẵng

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Ty Luật, Văn Phòng Luật Sư Tư Vấn Pháp Luật Tại Đà Nẵng
 • Tư Vấn Ly Hôn Trực Tuyến Qua Điện Thoại
 • Dịch Vụ Luật Sư Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Trực Tuyến Qua Tổng Đài Điện Thoại
 • Thủ Tục Ly Hôn Tại Tòa Án Nhân Dân Quận 7
 • Ly Hôn Thuận Tình Hoặc Đơn Phương Quận 7
  • Trong trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận được tất cả những vấn đề (ly hôn, tài sản, con cái), Tòa án sẽ thực hiện theo quy trình ly hôn thuận tình. Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn;
  • Nếu không đồng thuận một trong các các vấn đề (quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản) thì thực hiện theo quy trình ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ tiến hành xét xử theo quy định pháp luật.

  Quan hệ hôn nhân của vợ chồng chấm dứt khi có bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  • Ly hôn, ly dị thuận tình (hay còn gọi là việc ly hôn) theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định thì: Ly hôn trong trường hợp hai vợ chồng cùng đồng ý thống nhất về chấm dứt quan hệ vợ chồng, quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn, đồng ý chia tài sản (hoặc không yêu cầu tòa án giải quyết phân chia tài sản);
  • Ly hôn đơn phương: theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: ly hôn theo yêu cầu một bên, có tranh chấp một hoặc các vấn đề về chấm dứt quan hệ vợ chồng, chia tài sản chung và nợ chung, quyền trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng cho con;

  Tư vấn ly hôn về thẩm quyền giải quyết:

  – Đối với ly hôn đơn phương: Thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp Quận/ Huyện nơi cư trú của bị đơn.

  – Đối với ly hôn thuận tình: Thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp Quận/ Huyện nơi cư trú của một trong hai vợ hoặc chồng.

  Tư vấn ly hôn về những giấy tờ cần thiết:

  Tùy theo từng dạng yêu cầu, hồ sơ ly hôn có các biểu mẫu, giấy tờ khác nhau, thông thường có các giấy tờ sau:

  1. Đơn xin ly hôn(theo mẫu);
  2. Giấy đăng ký kết hôn(bản chính);
  3. Giấy khai sinh của con chung( nếu có, bản sao);
  4. Giấy CMND và Hộ khẩu(hoặc passport, bản sao);
  5. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng nếu có tranh chấp tài sản(nếu có, bản sao).

  Tư vấn ly hôn về các bước làm hồ sơ ly hôn:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, làm đơn;
  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền
  • Bước 3: Nhận kết quả thụ lý giải quyết đơn theo phiếu hẹn của Tòa
  • Bước 4: Đóng dự phí tại Thi hành án dân sự và nộp lại biên lai cho Tòa;
  • Bước 5: Tham gia theo giấy triệu tập của Tòa án. Tùy theo trường hợp là thuận tình hay đơn phương, Tòa án sẽ thực hiện theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự.

  III. Một số lưu ý khi làm thủ tục để ly hôn, li dị tại Quảng Nam, Đà Nẵng

  Người yêu cầu ly hôn cần lưu ý các quy định:

  • Vợ đang mang thai, con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương (khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014) ;
  • Đối với trường hợp ly hôn thuận tình cần xác định là đã thống nhất vấn đề gì trong các vấn đề về quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản;
  • Hai vấn đề về quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con thì phải giải quyết cùng nhau. Tài sản có thể tự thỏa thuận hoặc tách ra thành một vụ án độc lập sau khi đã ly hôn;
  • Có thể yêu cầu Tòa án nơi làm việc của Bị đơn giải quyết khi không xác định được nơi cư trú của bị đơn;
  • Trường hợp hủy hôn nhân trái pháp luật khi có vi phạm điều cấm khi đăng ký kết hôn.

  Người yêu cầu ly hôn muốn tiến hành thủ tục ly hôn nhanh, cần lưu ý:

  • Muốn làm ly hôn thuận tình nhanh thì nên thực hiện theo quy trình ly hôn không đồng thuận. Sau đó, thực hiện việc hòa giải thành tại phiên hòa giải đầu tiên.
  • Muốn làm ly hôn đơn phương nhanh thì nên tách phần tài sản giải quyết riêng bằng vụ án khác nếu có tranh chấp;

  IV. Thời gian giải quyết và tư vấn thủ tục ly hôn, li dị tại Quảng Nam, Đà Nẵng mất bao lâu?

  Căn cứ Điều 203 của bộ luật tố tụng dân sự năm 2022 quy định thời hạn đưa vụ án ra xét xử được áp dụng chung cho vụ án ly hôn như sau:

  1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

  a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

  b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

  Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này

  Như vậy, thời gian giải quyết một vụ án Ly hôn thông thường kéo dài từ 04 đến 06 tháng. Tuy nhiên trên thực tế, tùy vào từng trường hợp, tùy vào tình tiết vụ án mà thời gian trên có thể kéo dài hơn. Nhất là những vụ án có tranh chấp về tài sản chung, nợ chung, quyền nuôi dưỡng con cái, tiền cấp dưỡng,…

  V. Dịch vụ Tư vấn thủ tục ly hôn, li dị tại Quảng Nam, Đà Nẵng – Luật Gia Minh

   Tư vấn và hướng dẫn các quy định pháp luật về ly hôn như:
  1. Hướng dẫn thủ tục để ly hôn phù hợp tình trạng pháp lý của người yêu cầu ly hôn;
  2. Tư vấn ly hôn về chuẩn bị hồ sơ để nộp tại Tòa án;
  3. Soạn thảo đơn từ, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng ly hôn đơn phương (thủ tục ly dị theo yêu cầu một bên) tại Tòa án;
  • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật;
  • Tư vấn phân chia tài sản, con cái khi ly hôn;
  • Đại điện cho khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền;

  Nếu bạn đang thắc mắc và cần dịch vụ Tư vấn thủ tục ly hôn, li dị tại Quảng Nam, Đà Nẵng, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo tổng đài: 0902.750.335 hoặc zalo: 01692669220 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Đơn Phương, Ly Hôn Thuận Tình Tại Hn
 • Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn, Thủ Tục Ly Hôn 2️⃣0️⃣2️⃣0️⃣
 • Luật Sư Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Nhất
 • Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Nhanh Tại Bình Tân, Quận 6
 • Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Nhanh
 • Vấn Đề Ly Dị Và Tái Hôn Trong Đạo Công Giáo

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Thể Khởi Kiện Khi Chồng Ngoại Tình Không?
 • Chế Định Ly Hôn Trong Luật Hôn Nhân Và Gia Đình Ở Nước Ta Hiện Nay, Định Hướng Và Giải Pháp Hoàn Thiện
 • Khi Vợ Ngoại Tình Với Người Khác Dẫn Đến Ly Hôn Thì Có Thể Khởi Kiện Được Không?
 • Luật Hôn Nhân Và Gia Đình Qua Các Thời Kỳ Đã Thay Đổi Thế Nào
 • Tổng Hợp 10 Bản Án Tòa Không Chấp Nhận Cho Ly Hôn Và Các Lý Do Tòa Đưa Ra
 • Phần thứ hai, chúng tôi sẽ trình bày về cuộc tranh luận hiện nay đối với người Công Giáo ly dị và tái hôn dù không có án vô hiệu.

  Phần Một: Lịch sử tính bất khả tiêu của hôn nhân

  Hoàn cảnh của những người Công Giáo ly dị nay đang tái kết hôn theo dân luật và muốn được chịu các bí tích hiện là một vấn đề làm nhức đầu các vị mục tử, là những vị, một đàng, hết sức cảm thương đoàn chiên của Chúa Kitô, nhưng đàng khác, vẫn muốn trung thành với giáo huấn của Giáo Hội.

  Việc tan vỡ hôn nhân và tác phong tính dục trong xã hội hiện đại đương nhiên là nguyên nhân làm gia tăng các hoàn cảnh trên. Thời trước, xã hội phần lớn đòi người ta phải trung thành trong hôn nhân, ít nhất đối với công chúng. Trái lại hiện nay, đối với hôn nhân, việc gì cũng có thể cho qua miễn là không phá rối trật tự công cộng. Kết quả là nhiều gia đình chỉ có cha hoặc mẹ đơn lẻ, và con cái thường là những nạn nhân đau khổ hơn hết. Ấy là chưa kể: trong nhiều trường hợp, những cuộc chia tay này không những không khôn ngoan mà còn không cần thiết nữa. Các tòa án hôn phối vốn hiểu rõ cảnh con người là nạn nhân “của lòng bất nhân giữa người với người”. Nhưng chắc chắn trong các thập niên trước đây, việc tái kết hôn là điều không ai nghĩ tới ngoại trừ một số ít trường hợp tuyên bố hôn nhân vô hiệu. Bởi thế hồi ấy, tình thế không đến nỗi cấp bách như ngày nay. Giáo luật điều 1141 vốn khẳng định: “Hôn nhân đã thành hiệu và hoàn hợp thì không thể bị hủy tiêu bởi bất cứ quyền lực nhân bản nào hay bởi bất cứ nguyên cớ nào ngoài sự chết” (1).

  Sẽ lầm lẫn nếu nghĩ rằng Giáo Luật là một loại cấu trúc do thẩm quyền Giáo Hội áp đặt và chống lại các chi thể của Giáo Hội. Ấn tượng này do một số tác giả và nhà phê bình tạo ra. Họ là người bênh vực cho thái độ ‘chúng tôi’ và ‘họ’. Thực ra, luật Giáo Hội phát sinh từ chính truyền thống và cố gắng đưa ra các qui luật nói lên được cả giáo huấn thần học lẫn giáo huấn luân lý (2).

  Thành thử, điều quan trọng là phải thấy rằng đặc tính chủ yếu của tính bất khả tiêu phát sinh từ chính bản chất của hôn nhân: “Tương quan thâm hậu trong đời sống và tình yêu vợ chồng đã được chính Đấng Tạo Hóa thiết lập ra và dùng luật lệ của Người mà điều hướng. Nó đặt căn bản trong giao ước phu phụ dựa trên sự thoả thuận bất phản hồi có tính bản thân. Bởi thế, từ hành vi nhân bản nhờ đó hai người phối ngẫu trao ban và tiếp nhận lẫn nhau, đã phát sinh ra một mối liên hệ mà do thánh ý Thiên Chúa và trước mặt xã hội vốn là một mối liên hệ vĩnh viễn. Vì lợi ích của hai người phối ngẫu và con cái họ cũng như vì lợi ích của xã hội, sự hiện hữu của sợi dây thánh thiêng này không còn tùy thuộc một mình các quyết định nhân bản nữa” (3).

  Tông huấn “Familiaris Consortio” của Đức Gioan Phaolô II đã lặp lại điều trên như sau: “Vì tính bí tích trong cuộc hôn nhân của họ, các người phối ngẫu được cột chặt lại với nhau một cách hết sức bất khả phân ly. Việc thuộc về nhau của họ đại biểu thực sự cho chính mối liên hệ của Chúa Giêsu với Giáo Hội, như một dấu chỉ bí tích” (4). Sách Giáo Lý Của Giáo Hội Công Giáo thì trích dẫn lời Chúa Giêsu Kitô: “Như thế, họ không còn là hai mà là một xác thịt” và nhắc tới Sách Sáng Thế (5). Sách Giáo Lý còn thêm: “Ly dị là một vi phạm nặng chống lại luật tự nhiên… như thế, người phối ngẫu tái hôn lâm vào tình trạng ngoại tình thường trực và công khai…” (6). Ta cũng có thể nói như các thính giả của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Gioan rằng: “Quả là ngôn ngữ khó nghe. Ai mà chấp nhận cho được?” (7).

  Lawrence Wrenn giải thích tính bất khả tiêu của hôn nhân theo cái nhìn của các người phối ngẫu, của Thiên Chúa, của Chúa Kitô và của xã hội. Theo cái nhìn của các người phối ngẫu, thì việc kết hợp thân mật trong hôn nhân của họ, tình yêu hôn nhân của họ và phúc lợi của con cái họ đòi phải có sự kết hợp bất khả tiêu. Theo cái nhìn của Thiên Chúa, thì hành vi qua đó hai người phối ngẫu trao thân và tiếp nhận lẫn nhau phát sinh ra một sợi dây liên kết đặt căn bản trên chính ý muốn của Người và được ghi vào chính thiên nhiên do Người dựng nên, độc lập hẳn đối với thẩm quyền nhân bản. Sau hết, theo cái nhìn của Chúa Kitô, thì căn bản cuối cùng và sâu xa nhất làm nền cho tính bất khả tiêu của hôn nhân hệ ở chỗ nó là hình ảnh, là bí tích và là chứng nhân của sự kết hợp bất khả tiêu giữa Chúa Kitô và Giáo Hội, điều được gọi là bonum sacramenti (sự thiện bí tích). Theo cái nhìn của xã hội, quyết định của hai người phối ngẫu đã được xã hội, nhất là Giáo Hội, công nhận vì ích lợi chung và ích lợi của con cái (8).

  Tuy nhiên, nguy cơ cũng có trong việc áp đặt tư duy hiện đại lên cái hiểu của Giáo Hội trong các thế kỷ đầu tiên về hôn nhân. Hồi ấy không có giáo luật, không có cái hiểu rõ ràng về các nguyên tắc như chúng ta hiện có. Giáo Hội vừa mới xuất hiện hồi ấy phải đương đầu với nhiều vấn nạn đương thời như ta sẽ thấy sau này. Nhiều công thức tín lý đã được đưa ra để giải quyết các lạc giáo đang thịnh hành lúc ấy. Như việc định nghĩa sự kết hợp hai bản tính của Chúa Kitô để chống lại các lạc giáo nhất tính luận, Ariô và Nestôriô… Vấn đề trong Giáo Hội đã sản sinh ra các giải pháp cho chúng.

  Hôn nhân trong Giáo Hội Sơ Khai (10)

  Vào cuối thế kỷ thứ nhất, tức vào cuối thế hệ Kitô hữu thứ hai, hai truyền thống chính tạo ra sinh hoạt Kitô Giáo sơ khai chính là các truyền thống Do Thái và La Hy. Đến lúc đó, mỗi truyền thống đã đóng góp phần mình vào sinh hoạt này, đồng thời cũng tác động lên nhau. Dù do biến cố Giêrusalem bị bao vây (năm 67-70), các cộng đồng Kitô Giáo phải phân tán khắp nơi, nhưng ảnh hưởng Do Thái vẫn còn đó vì các cộng đồng Kitô Giáo đầu hết ở bên ngoài Palestine đều chủ yếu bao gồm người Do Thái. Tuy nhiên, cuối cùng, ảnh hưởng La Hy càng ngày càng trổi vượt vì tỷ lệ tín hữu gốc Do Thái càng ngày càng giảm đi.

  Vì thế hệ Kitô hữu đầu tiên hầu hết là người Do Thái, nên không có bằng chứng gì là phong thái kết hôn của họ khác với phong thái trước khi họ trở thành Kitô hữu. Hình thức kết hôn này diễn ra thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên gọi là kiddushin có thể dịch là “đính hôn” mặc dầu hình thức đính hôn này hoàn toàn khác với lối hiểu bình thường của ta. Bởi nếu đôi trai gái muốn phá bỏ nó, họ phải tiến hành thủ tục ly dị. Tại phía nam Israel, đôi trai gái “đính hôn” được phép giao hợp tính dục để trắc nghiệm khả năng sinh sản. Và nếu vị hôn thê (và chỉ vị hôn thê mà thôi) ăn nằm với người thứ ba, nàng bị coi như ngoại tình. Động lực chính khiến người ta kết hôn là để có con cái. Con gái có thể kết hôn lúc được 12 tuổi rưỡi. Tuổi sớm nhất cho con trai là 13. Tử xuất trẻ sơ sinh cao và tuổi thọ trung bình thấp, nên điều quan trọng cho cả đất nước lẫn dòng tộc là trẻ em cần được sinh sản ngay khi có thể. Hôn nhân trở thành một ơn gọi phải tuân theo. Sự ưng thuận hỗ tương giữa hai người đính ước được coi là không cần thiết. Người cha Do Thái, sau khi tham khảo vợ, có quyền thương thảo cuộc hôn nhân cho con cái. Hôn nhân vì thế là một giao ước giữa hai gia đình. Sự ưng thuận của con cái hệ ở việc vâng lời chấp nhận người bạn đời đã được cha mẹ lựa cho. Ưu tiên chọn lựa là giữa những người người có họ hàng với nhau. Hôn nhân giữa một ông cậu với cô cháu gái là điều không có gì họa hiếm, còn hôn nhân giữa anh chị em con chú con bác là điều thông thường. Lễ cưới kéo dài cả tuần và được coi là việc của gia đình do cha mẹ giám sát. Cốt lõi là 7 lời chúc phúc do cha chú rể đọc lớn tiếng. Cao điểm là việc chú rể rước cô dâu về nhà mình. Có lẽ trong các hoàn cảnh như thế, các Kitô hữu sơ khai bắt đầu giải thích lời của Chúa, như đã được truyền tới ta ngày nay, hay sớm hơn qua việc truyền miệng. Một câu hỏi có lẽ đã được nêu ra là người ta có bất tuân lời Chúa hay không nếu cuộc hôn nhân chấm dứt trong lúc còn kiddushin (đính hôn), hay việc xé bỏ hôn nhân bị cấm sau một năm đính hôn ấy? Còn việc giao hợp tính dục trong thời gian đính hôn thì sao? Giáo huấn đầu tiên về hôn nhân tìm thấy trong thư thứ nhất của Thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô. Ngài trả lời các câu hỏi của cộng đồng tín hữu. Người ta vẫn tin thư này được viết khoảng năm 56, trong khi việc san định các Tin Mừng mãi sau đó mới hoàn tất (11). Trong chương 7, các câu 10 tới 16, ngài viết như sau:

  “Còn với những người đã kết hôn, tôi ra lệnh này, không phải tôi, mà là Chúa: vợ không được rời xa chồng (12), mà nếu đã rời xa chồng, thì phải ở độc thân hoặc phải làm hòa với chồng; và chồng cũng không được rẫy vợ. Còn với những người khác, thì tôi nói, chính tôi chứ không phải Chúa: nếu anh em nào có vợ ngoại đạo mà người này bằng lòng ở với người ấy, thì người ấy đừng rẫy vợ. Người vợ nào có chồng ngoại đạo mà người này bằng lòng ở với người ấy, thì người ấy đừng bỏ chồng. Thật vậy, chồng ngoại đạo được thánh hóa nhờ vợ, và vợ ngoại đạo được thánh hóa nhờ người chồng có đạo. Chẳng vậy, con cái anh em sẽ là ô uế, trong khi thật ra chúng là thánh. Nếu người ngoại đạo muốn bỏ người kia, thì cứ bỏ; trong trường hợp đó, chồng hay vợ có đạo không bị luật hôn nhân ràng buộc: Thiên Chúa đã kêu gọi anh em sống bình an với nhau! Chị là vợ, biết đâu chị chẳng cứu được chồng? Hay anh là chồng, biết đâu anh chẳng cứu được vợ?” (13).

  Ta nên trở lại với các Tin Mừng để gặp gỡ chính lời lẽ của Chúa Giêsu. Vào thời của Người, đa thê là điều được phép, dù không thường xuyên lắm và quyền ly dị chỉ dành riêng cho người chồng. Ta biết rõ câu “ngoại trừ” trong Tin Mừng Mát-thêu: “Tôi nói cho các ông biết: Ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình. Các môn đệ thưa Người: “Nếu làm chồng mà phải như thế đối với vợ, thì thà đừng lấy vợ còn hơn” (Mt 19:9-10).

  Phái Shammai và phái Hillel tranh luận với nhau về việc giải thích câu Đệ Nhị Luật 24:1 cho phép người chồng rẫy bỏ vợ mình vì nàng “có điều gì chướng” (16). Phái Shammai hiểu lý do đó theo nghĩa đen, trong khi phái Hillel thì giải thích câu này có nghĩa a) người vợ bất trung (unchastity) hay b) có điều gì làm người chồng không vui. Xem ra nghĩa sau là nghĩa trổi vượt vào đầu thế kỷ thứ nhất công nguyên. Ta nên để ý câu hỏi người ta đặt cho Chúa Giêsu: “Theo luật, người đàn ông có được phép ly dị vợ mình vì bất cứ lý do gì không?”. Qua câu Người trả lời, rõ ràng Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh rằng hôn nhân không phải là một sáng chế của con người mà là của Thiên Chúa. Người Biệt Phái cũng như người chồng không có năng quyền tiêu hủy cuộc hôn nhân. “Như thế, họ không còn là hai mà chỉ là một thân xác. Do đó, điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, con người không được phân ly” (Mt 19:6).

  Cũng có nhiều lối giải thích hạn từ porneia. Một lối cho rằng đây là một thiếu khả năng hợp luật nơi người đàn bà. Giáo huấn của các rabbi kể ra các trường hợp như bất lực tính dục, cha mẹ ngoại giáo, không có khả năng sinh sản, họ máu hay họ hàng ở cấp còn bị cấm, cha còn là nô lệ khi cô gái kết hôn… Ta gọi các bất khả năng này là các ngăn trở vô hiệu (invalidating impediments). Các rabbi thì coi chúng như cơ sở để tiêu hủy hôn nhân. Như thế, các Kitô hữu gốc Do Thái muốn biết các ngăn trở này còn hiệu lực hay không và Chúa Giêsu nói gì về chúng. Nếu chính các môn đệ Chúa Giêsu hỏi Người, thì Thánh Mátthêu không tự ý thêm câu này; rất có thể nó đã được lưu truyền từ lâu trong các cộng đoàn sơ khai (18). Mackin cho rằng: điểm yếu của lối giải thích câu ngoại trừ này là phản ứng của các môn đệ. Nếu đã có nhiều cơ sở để ly dị như thế thì tại sao giáo huấn này lại khó giữ như vậy?

  Van Tilborg nhấn mạnh rằng bất cứ ai rẫy bỏ vợ mình và cưới người khác sẽ phạm tội ngoại tình ngoại trừ trường hợp thấy người vợ đầu tiên của mình không còn trinh nữa. Đây là lối hiểu của cộng đồng Kitô hữu gốc Do Thái, cộng đồng mà Thánh Mátthêu viết Tin Mừng cho. Điều này cũng giải thích được phản ứng của các thính giả nam giới của Chúa Giêsu. Người con gái thường kết hôn ở tuổi 12-13 và vì được cha mẹ trông coi cẩn thận nên hầu như chắc chắn còn trinh. Bởi thế, việc rẫy bỏ này hết sức họa hiếm. Mackin tin rằng đây là lối giải thích tâm trí Chúa Giêsu rất yếu về phương diện tôn giáo và luân lý, một tâm trí luôn đặt nặng việc tha thứ và đòi hai bên phải có trách nhiệm luân lý tính dục như nhau.

  Lối giải thích thứ ba của Joseph Fitzmyer (20) là một biến thể của lối giải thích cho rằng porneia là sự phối hợp có tính loạn luân, cho nên phải chấm dứt. Ông trích dẫn một bản văn của Phái Essene trong đó Thiên Chúa chỉ trích sự dâm bôn của người Do Thái. Hai thí dụ được đưa ra: a) lấy hai vợ, hoặc do đa hôn hay do ly dị rồi tái kết hôn và b) tập tục cưới cháu trai hay cháu gái. Fitzmyer cho rằng porneia có ý nói tới cuộc hôn nhân loạn luân. Điều này hình như muốn gợi ý và coi Thánh Mátthêu có biết tới tài liệu vùng Palestine này dù có chứng cớ cho thấy ngài là một người Do Thái không phải gốc Palestine và sống bên ngoài Palestine. Vả lại, không có chứng cớ nào khác cho thấy các cộng đoàn Kitô hữu thuộc thế hệ thứ nhất và thế hệ thứ hai ngăn cấm các cuộc hôn nhân được người Do Thái chấp nhận. Luật Rôma ngăn cấm con chú con bác không được lấy nhau nhưng luật này có ảnh hưởng tới cộng đoàn của Thánh Mátthêu chăng?

  Lối giải thích thứ tư cho hay đây có ý nói tới người đàn ông ly dị vợ vì nàng ngoại tình (porneia). Nhưng lối giải thích này cũng khó hòa hợp với giáo huấn của Chúa Giêsu về sự độ lượng và tha thứ. Vả lại, còn người chồng ngoại tình thì sao, chả lẽ Người im lặng! Về khía cạnh này, nhà học giả Thánh Kinh Raymond Brown nhận định rằng: “ Cho phép ly dị vì bất cứ loại bất trung nào xem ra cũng sẽ vô hiệu hóa hiệu lực của lệnh cấm của Chúa Giêsu. Một số người giải thích luật trừ này là ly dị và do đó cho phép bên vô tội được ly dị và tái hôn, trong khi bên kia bị kết tội là ngoại tình. Tuy nhiên, moicheia mới là chữ thích hợp để chỉ ly dị như đã được một bản văn liên hệ của Mátthêu chứng tỏ, với nghĩa “phạm tội ngoại tình”. Lối giải thích thích đáng hơn tìm thấy nơi những cuộc hôn nhân mà người Do Thái vốn coi là trong vòng họ hàng còn bị cấm. Thánh Mátthêu có thể nhấn mạnh tới việc không nên áp dụng lệnh Chúa Giêsu cấm ly dị vào những cuộc hôn nhân như thế của những người Dân Ngoại vừa trở lại với Chúa Kitô” (21).

  Còn tiếp

  _______________________________________________________________________________________________________________________

  (1) Hôn nhân bí tích, nghĩa là cuộc hôn nhân được hai Kitô hữu cử hành mới chỉ thành hiệu (ratified) nếu chưa hoàn hợp. Nó sẽ thành hiệu và hoàn hợp nếu hai người phối ngẫu giao hợp tính dục (một cách hợp nhân phẩm) với nhau sau khi đã trao đổi lời ưng thuận kết hôn. Như thế hiếp dâm trong hôn nhân (matrimonial rape) không phải là giao hợp tính dục một cách hợp nhân phẩm mà coitus interruptus (giao hợp nửa chừng rồi rút ra) cũng không phải là giao hợp tính dục một cách hợp nhân phẩm. Vấn đề phát sinh từ việc dùng bao cao su chưa được giải quyết dứt điểm.

  (2) Việc gia tăng lưu thông trên đường trong thế kỷ qua đã phát sinh ra Luật Xa Lộ (Highway Code). Các qui định về việc lái xe đàng hoàng là điều chủ yếu, nếu không, hỗn loạn sẽ diễn ra. Mọi người đều chấp nhận điều đó không phải như một qui định độc đoán (mà về một phương diện nào đó, là đúng như vậy, vì ta đâu có được chọn lựa liệu có nên giữ chúng hay không) nhưng như một bảo đảm ngăn ngừa tai nạn và tác phong xã hội xấu.

  (3)The Documents of Vatican II, ed. Walter Abbott, Geoffrey Chapman, 1966, Gaudium et Spes, n.48. p.250.

  (4) Familiaris Consortio, St Paul Publications, 1982, n.13, p.28. Xem Sách Giáo Lý Của Giáo Hội Công Giáo (SGLCGHCG) Phần II: Cử Hành Mầu Nhiệm Kitô Giáo, Điều7: Bí Tích Hôn Phối, V. Các Thiện Ích và Đòi Hỏi Của Tình Yêu Vợ Chồng.

  (5) Mt 19:6, St 2:24.

  (6) SGLCGHCG Phần 2, Tóm Tắt Mười Điều Răn, Chương 2, điều 6: Điều Răn Thứ Sáu.

  (7) Ga 6:60.

  (8) Annulments, Lawrence G. Wrenn, Canon Law Society of America, 1996, Các Đề Nghị về Học Lý Hôn Nhân Kitô Giáo công bố năm 1977 của Ủy Ban Thần Học Quốc Tế, Tính Bất Khả Tiêu của Hôn Nhân, 4.3 Tính Bất Khả Tiêu Nội Tại, tr.220.

  (9) Sau này, chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về tính bất khả tiêu và giải thích các ngoại lệ của nó.

  (10) Chúng tôi đánh giá cao các cuốn sách của Theodore Mackin, Marriage in the Catholic Church, What is Marriage?, Divorce and Remarriage, and The Marital Sacrament, tất cả đều do nhà Paulist Press xuất bản.

  (11) Niên biểu có thể ghi nhận cho Tin Mừng Máccô là khoảng các năm 68-73, cho Tin Mừng Mátthêu là khoảng các năm 80-90 và cho Tin Mừng Luca là khoảng năm 85. Đó chỉ là những niên biểu ước chừng theo một số học giả. Chúng tôi dựa vào Raymond E.Brown, An Introduction to the New Testament, Doubleday, 1997.

  (12) “Không phân rẽ” (New Jerusalem Bible).

  (13) Bản Tiêu Chuẩn Mới Duyệt Lại (NRSV).

  (14) Mackin, What is Marriage? chương 2, Cái Hiểu Kitô Giáo Sơ Khai về Hôn Nhân, Huấn Thị về Hôn Nhân Trong 1Côrintô, các tr.54-61.

  (15) Mackin, chúng tôi ., , p.59.

  (16) NRSV. Trong Jerusalem Bible (JB):“I am not speaking of an illicit marriage” (tôi không nói tới hôn nhân bất hợp pháp). Cùng một chữ “ porneia” này cũng có trong Mt 5:32.

  (17) Trong NSRV “một điều đáng chê trách”. Trong JB: “một điều không thích đáng”

  (18) Mackin, Divorce and Remarriage, Chương 3, Ly dị và tái hôn trong các Tin Mừng Nhất Lãm, tr. 57 ff.

  (19) Nên lưu ý rằng JB dịch chữ porneia là hôn nhân bất hợp pháp (illicit marriage)

  (20) J. H. A. Van Tilborg, Fur Eine Neue Kirchliche Eheordnung: Ein Alternatifentwurf, do P. J. M. Huizing hiệu đính, Dusseldorf, 1975.

  (21) JB “dự định ly dị bà một cách không chính thức”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Kiện Để Ly Hôn Và Suy Nghĩ Về Nỗi Đau Của Những Đứa Con Khi Cha Mẹ Ly Hôn? – Olympic Law
 • Làm Thế Nào Để Giành Quyền Nuôi Con Khi Ly Hôn
 • 2 Cách Giành Quyền Nuôi Con Khi Ly Hôn
 • # 1 Dịch Vụ Kết Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài
 • Cần Đổi Mới Cách Quản Lý Hôn Nhân Và Gia Đình Có Yếu Tố Nước Ngoài
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100