Rô Bin Sơn Ngoài Đảo Hoang

--- Bài mới hơn ---

 • Nội Dung Bài Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang
 • Hỏi Về Trường Hợp Rút Hồ Sơ Dự Thầu Theo Quy Định
 • Vì Sao Nhà Thầu “rút Lui”… Sau Kiến Nghị?
 • Sửa Đổi, Thay Thế Hoặc Rút Hồ Sơ Dự Thầu Được Giải Quyết Như Thế Nào?
 • Mẫu Đơn Xin Rút Hồ Sơ Dự Thầu
 • I.Giới thiệu một vài nét về Đi-phô, về ý nghĩa, giá trị tác phẩm “Rô-bin-xơn Cru-xô”. 1. Tác giả:

  Đi-phô (1660 – 1731) là nhà văn Anh trong thế kỉ XVIII. Ông nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết “Rô-bin-xơn Cru -xô”.Cuộc đời ông là cuộc đời của mội con người với bao thăng trầm dữ dội. Đi buôn thua lỗ rồi vỡ nợ. Họat động chính trị, có lúc phải vào tù. Từ năm 60 trở đi, tài văn chương nở rộ với nhiều cuốn tiểu thuyết đặc sắc: “Rô-bin-xơn Cru-xơ’ (1719 – 1720), “Đại úy Xinh – gơn- tơn (1720), “Môn Ph-lan đơ” (1721), “Đại tá Giéc’ (1721), ..v.v

  Ông là một nhà văn tiến bộ, được đánh giá là mội nhà văn đi đầu trong họat động báo chí của nước Anh.

  2. Ý nghĩa, giá trị

  “Rô-bin-xơn Cru- xô” là một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu viết dưới hình thức tự truyện của nhân vật Rô-bin-xơn. Rô-bin-xơn là một mẫu người lí tưởng rất đẹp như thích mạo hiểm, nhiều hoài bão có nghị lực phi thường, có tinh thần quả cảm, có khả năng và sức mạnh lao động sáng tạo để tự làm chủ cảnh ngộ, khắc phục khó khăn, chiến thắng thiên nhiên. Tình yêu thương đồng loại là một nét rất đẹp trong tâm hồn con người bất hạnh này.

  Qua nhân vật Rô-bin-xơn, nhà văn Đi-phô muốn khẳng đinh một ý tưởng: Bản lĩnh phi thường nhất định phát huy sức mạnh và trí tuệ để cải tạo hoàn cảnh, bắt thiên nhiên phục vụ cuộc sống con người. Trước cảnh ngộ khắc nghiệt, phải biết sống và sống lạc quan.

  Cuốn tiểu thuyết này đã ca ngợi tấm gương sáng của Rô-bin-xơn, rất hấp dân với lớp trẻ chúng ta.

  II.Tóm tắt tác phẩm “Rô-bin-xơn Cru-xô”.

  Rô-bin-xơn là một thanh niên cường tráng, dũng cảm, ưa mạo hiểm, khao khát đi tới những miền đất lạ, thích vượt trùng dương. Chàng đi xuống tàu tại hương cảng Hơn, theo bạn di Luân Đôn. Tàu bị đắm lại Yác-mao. Chẳng nhụt chí trước tai họa, chẳng mềm lòng trước lời kêu khóc của mẹ cha, Rô-bin-xơn làm quen với một thuyền trưởng tàu buôn đi sang Chi-nê. Chuyến đầu tốt đẹp, chuyến thứ hai gặp cướp biển, bị bắt làm nô lệ ờ Xa-lê. Hai năm sau trốn thoát, lưu lạc sang Bra-xin lập đồn điền. Có một ít vốn, bốn năm sau lại cùng bạn xuống tàu buôn đi Chi-nê. Tàu gặp bão, bị đắm. Hầu hết đều chết, chỉ còn Rô-bin-xơn may mắn sống sót. Tàu đâm dạt vào một nơi gần đảo hoang. Chàng tìm cách lên đảo, làm lán trại, chuyên chờ mọi thứ còn lại trên tàu đắm, từ khẩu súng, viên đạn đến lương thực lên dào. Chàng săn bắn, kiếm ăn, trồng trọi, nuôi dê, làm đủ nghề như đan lát, nặn gốm v.v… để duy trì cuộc sống đơn độc trên đảo hoang.

  Đến năm thứ 25, Rô-bin-xơn do tình cờ cứu được một tù binh da đen bị thổ dân dưa lên đảo toan hành hình. Chàng đặt tên cho nạn nhân là Thứ Sáu. Ít lâu sau, chàng lại cứu được 2 tù binh, một người Tây Ban Nha và một da den chính là người cha của Thứ Sáu, khi bọn thổ dân sắp hành hình. Hoang đảo đã có bốn người, cuộc sống đỡ cô đơn.

  Một hôm, có một chiếc tầu ghé đến đậu ở cái vịnh nhỏ gần đảo hoang. Bon thùy thủ nổi loạn trói thuyền trưởng thuyền phó giải lên bờ định cho chết trên đảo. Chàng cứu giúp vị thuyền trưởng thu hồi được tàu. Chàng trở về Tổ quốc có Thứ Sáu cùng đi. Tính ra đã 28 năm, hai tháng, 19 ngày Rô-bin-xơn đã sống trên hoang đảo.

  III. Phân tích và nêu cảm nghĩ về nhân vật Rô-bin-xơn trong đoạn “Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang” trích trong tác phẩm “rô-bin-xơn Cru-xô” của nhà văn Anh quốc Đi-phô.

  “Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang” trích Chương 10 tiểu thuyết”Rô-bin-xơn Cru-xô” của nhà văn Đi-phô người Anh trong thế kỉ XVIII. Tác phẩm lúc đầu mang một cái tên dài “Cuộc đời và những chuyện phiêu lưu kì lạ của Rô-bin-xơn Cru-xô”. Phiêu lưu và tự truyện là hai tính chất nổi bật của tác phẩm này. Đoạn trích “Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang” cũng như toàn bộ cuốn tiểu thuyết thấm nhuần một vẻ đẹp nhân văn, vừa cảm thông với sự rủi ro, bất hạnh của một con người, vừa ca ngợi sức sống mạnh mẽ, đầy nghị lực và sáng tạo của một thanh niên giữa một thiên nhiên hoang dã ngoài hoang đảo.

  Nhiều năm tháng đã trôi qua, Rô-bin-xơn đã sống một mình giữa đảo hoang. Trước mắt vẫn là những chặng đường đầy thử thách. Anh nói: “Tôi sống yên ổn trên đảo và chịu đựng số phận của mình hơn một năm nữa”. Ta như đang nghe tiếng anh thầm thì kẻ lại những nếm trải cay đắng ngọt bùi. Tiếng anh như chìm đi trong sóng gió đại dương đang bùa vây hoang đảo.

  Anh đã nói với chúng ta những gì anh đã làm và anh đã sống trong ngót ba thập kỉ. Cô đơn, thú dữ, bệnh tật, thiếu thốn, Không thể chết được! Phải sống và biết cách sống. Vốn là một thanh niên ưa mạo hiểm, thích làm giàu, giờ đây hoàn cảnh khác nghiệt đã rèn luyện anh trở thành một con người “lành công”.Anh làm việc không mệt mỏi để không còn thì giờ “nghĩ ngợi vẩn vơ”. Đó cũng là một phương pháp tư tưởng đúng đắn, tích cực. Nhờ thế, anh đã trở thành một thợ nặn rất khéo, nặn được đủ thứ vật dụng, từ chum vại, bình vò đen bát đĩa. Anh đã trồng được thuốc để hút, giờ đây lại nặn được cái tẩu “tuyệt mĩ” nữa, vì thế anh vô cùng “thích thú”. Anh dùng cây miên liễu để đan lát. Đan thúng để quẩy mồi săn được, đựng hoa trái kiếm được. Đan bồ đựng thóc, đan được nhiều đồ dùng khác nữa. Nói lao động là sáng tạo, lao động là phát triển năng khiếu thẩm mĩ của con người, trong trường hợp này đối với Rô-bin-xơn là hoàn toàn đúng.

  Ở đời, những kẻ yếu hèn dễ bị khó khăn quật ngã. Với Rô-bin-xơn, anh đã trải qua một vạn ngày cô đơn trên hoang đảo rồi! Tuổi trẻ đã trôi qua. Thế lực và chí khí đã hao mòn. Chặng cuối cùng bao giờ cũng vậy, khó khăn, thử thách như được nhân lên một cách ghê gớm! ‘Thuốc đắng cạn liều càng thấy đắng .Đường gay cuối chặng lại thêm gay” (Hồ Chí Minh). Đó là quy luật. Rô-bin-xơn cho biết hoàn cảnh mình: “Thuốc đạn ngày càng khan, thực phẩm cũng vơi dần .Bước sang năm thứ 11 ở trên đảo, anh đã bắt tay vào việc chăn nuôi, sau khi đã trồng lúa, trồng mạch thành công. Anh đánh bẫy dê rừng, làm chuồng và nôi nấng, thuần dưỡng dê. Chi hai năm sau, anh đã có một đàn dê lên tới 43 con để giết thịt ăn dần. Vừa giàu chí khí, vừa giàu sáng tạo và khéo tay, anh đã biết vắt sữa, làm bơ, làm pho mát, thuộc da dê may áo quần, trồng hoa quả. Anh đã nói về đời sống vật chất của mình trên hoang đảo sau những năm dài vật lộn với tất cả niềm vui ánh lên tự hào:

  “Các bạn thử nghĩ, một mình trên một hòn đảo hoang vắng mà bữa sáng có sữa tươi, bữa ăn thường ngày có bánh mì, bánh bột gạo tẻ, thịt dê, trứng rùa, bơ và pho mát; tráng miệng thì có các thứ hoa quả, nhất là nho tươi, nho khô, thiết tưởng cũng thịnh soạn không kém ở những khách sạn bình thường tại các thành phố lớn.

  Rô-bin-xơn đã không bị thiên nhiên khuất phục. Trái lại, anh biết dùng trí tuệ, đôi bàn tay và ý chí của mình – của con người – để cải tạo thiên nhiên, bắt thiên nhiên phục vụ đời sống cho mình. Việc nuôi dưỡng và thuần dưỡng dê rừng của Rô-bin- xơn là một kì công. Sữa tươi, pho mát, bơ, áo da mà anh làm ra là thành quả lao động trong gian khổ và cô đơn. Người đọc gần 300 năm nay trên trái đất vô cùng khâm phục anh – một con người bất hạnh mà vĩ đại.

  Phần sau của chương 10 nói về “Một vài nét hình thù ông “chúa đảo ” khi đi chu du trong vương quốc của mình Đây là bức chân dung tự họa rất hóm hỉnh và giàu giá trị nhân bản. Có một điều rất thú vị là trên cái “vương quốc” hoang đảo này, chỉ có một vị “chúa đảo” là Rô-bin-xơn, chỉ có một thần dân, đó cũng là Rô-bin-xơn. Anh đã nói về trang phục, về mày râu của mình. Ta có thể đi theo vị “chúa đảo” mà chiêm ngưỡng. Bộ áo quần bằng da rất kì lạ, có thể làm kinh sợ” hay “bò ra mà cười” với ai đó khi lần đầu bắt gặp. Cái mũ bằng da dê “cao lêu đêu”. Một cái áo chẽn cũng cắt bằng da dê tà áo chấm ngang đầu gối” rất quý tộc; cái quần ngắn may bằng da dê xồm, lông dê dài lê thê, buông thõng đến mắt cá, thành ra quằn đùi mà không khác quần dài! Cái thắt lưng cũng bằng da dê để giắt cưa và búa. Hai cái túi bằng da dê “hình dáng lạ lùng” để đựng đạn ghém và dựng thuốc súng, đeo lủng lảng bằng một dây da vòng qua cổ. Đây là những nét miêu tả rất hiện thực nói lên cuộc sống cùa con người nơi hoang đảo về mặt trang phục, hình hài đã trở nên “cổ quái “, kì dị. Vì thế chàng trai Rô-bin-xơn càng ngày càng “rám nắng, đen sạm lại”.Râu thỉnh thoảng được cạo nhưng vẫn “đâm ra tua tủa như chổi xể”. Trên mép là một cặp ria theo kiểu người Thổ Nhĩ Kì “vừa dài vừa rậm khác thường”. Chó vốn là một vật nuôi vô cùng tinh khôn. Rô-bin-xơn có một con chó như một người bạn, một vệ sĩ rất trung thành với chủ, từng chia ngọi sẻ bùi với chủ, mà nay, có lúc nhìn “lệ bộ” da dê, râu ria của Rô-bin-xơn, nó có vẻ “kinh ngạc khiếp sợ”, nó nghi nghi hoặc hoặc”, sợ hãi, dò xét “cái con quái vật kì dị kia là bạn hay là thù”.Đó là chất hoang dã lấn chiếm, hoang dã hóa con người. Phải có một sức mạnh lo lớn lắm mới chế ngự và hạn chế được sức mạnh ghê gớm của thiên nhiên nơi hoang đảo.

  Nhân vật “Tôi” tự kể chuyện mình. Một giọng văn trầm, có lúc thoáng một nét buồn, có lúc hài hước. Một trang đời vất vả, cay đắng nhưng cũng có khoảnh khắc “thịnh soạn ” đàng hoàng. Cái rủi ro phải trả giá cả một thời thanh xuân trong cô đơn và gian nan. Rô-bin-xơn hiện lên với tất cả sức mạnh của con người. Anh đã khẳng định và cho mọi người một bài học: Dám sống và biết cách sống; sống một cách mạnh mẽ, dũng cảm và sáng tạo trong bất cứ hoàn cảnh nào.

  Có người đã từng ngợi ca, đoạn văn “Rô-bin-xơn ngoài hoang đảo ” là bài ca lao động sáng tạo hào hùng của con người. Rô-bin-xơn đã phiêu lưu và mạo hiểm. Cái vĩ đại và đáng quý nhất ở anh là anh đã sống đẹp như một con người chân chính.

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Phân Tích Đoạn Trích Rô
 • Các Dạng Đề Tác Phẩm: Rô
 • Ngữ Văn 9: Tác Phẩm “rô
 • Tóm Tắt Đoạn Trích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang
 • Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Facebook
 • Phát Hiện Gây Sốc Của Knet: ‘luật Rừng’ Đã Dàn Dựng Cảnh Lee Yeol Eum Bắt Sò Tai Tượng, Khiến Cô Phải Đối Mặt Với Án Tù 5 Năm?

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Idol Nữ ‘ế Sưng Ế Xỉa’ Mà Suốt Ngày Bị Cư Dân Mạng Réo Tên Vì Tin Đồn Hẹn Hò
 • Profile Các Thành Viên Nhóm Itzy: Sở Thích, Fun Facts,…
 • “mỹ Nhân Cười Đẹp Nhất Xứ Hàn” Đụng Độ Minh Tinh “nàng Dae Jang Geum” Ở Sự Kiện: Lôi Thôi Sao Vẫn Được Khen Thế Này?
 • Từ Bỏ Hình Tượng “người Rừng”, Mỹ Nam Nhóm Nu’est Trở Về Làm Idol Bằng Cách… Cạo Râu
 • Những Lần Gây Tranh Cãi Của ‘law Of The Jungle’ Trước Khi Bị Khai Tử: Nghệ Sĩ ‘bán Mạng’ Làm Nhiệm Vụ, Dính Phốt Kiện Tụng Vì Săn Bắt Động Vật Sách Đỏ
 • Trong bài đăng của mình, thợ lặn nói trên đã nhắc đến việc Thái Lan nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung cực kỳ cứng rắn đối với các hành vi gây tổn hại đến hệ sinh thái tại Vườn Quốc gia: ” Các nước Đông Nam Á bao gồm Thái Lan vẫn luôn có hình phạt rất nghiêm khắc đối với các hành vi gây tổn hại đến hệ sinh thái tại các Vườn Quốc gia vì những hoạt động du lịch tại các địa điểm này tạo ra một khoản lợi nhuận lớn cho họ. Ngay cả ở Philippines, thợ lặn Hàn Quốc hoặc Trung Quốc đôi khi cũng tiến hành săn bắn trái phép thông qua người quen, và lực lượng bảo vệ bờ biển đã bắt giữ họ ngay khi vừa phát hiện ra hành động này. Thái Lan là một nước đặc biệt nghiêm ngặt trong những vấn đề như thế“.

  Thợ lặn này tiếp tục giải thích rằng Lee Yeol Eum có thể không nắm rõ luật pháp của Thái Lan, tuy nhiên “tộc trưởng” Kim Byung Man và các nhân viên trong ekip sản xuất không thể không biết rằng hành vi đó là bất hợp pháp: ” Lee Yeol Eum có thể không biết rằng săn bắt sò tai tượng là bất hợp pháp. Nhưng Kim Byung Man và đội ngũ nhân viên không thể không biết được rằng hành vi săn bắt đó là một tội ác nghiêm trọng. Trong đội ngũ nhân viên có không ít chuyên gia với chứng chỉ lặn chuyên nghiệp. Thợ lặn chúng tôi, những người thường xuyên tham gia các tour du lịch quốc tế theo nhóm, đều biết rằng không bao giờ được phép săn bắt sò tai tượng khổng lồ được nuôi hoang dã tại các Vườn Quốc gia. Và ngay cả những thợ lặn mới vào nghề cũng biết rằng đây là một quy tắc cần phải tuân thủ nghiêm ngặt“.

  Hơn nữa, thợ lặn này còn khẳng định rằng Lee Yeol Eum không thể tự mình lặn xuống biển và thu hoạch sò tai tượng khổng lồ, hay nói chính xác hơn là cô không có khả năng làm được điều đó. Người này nghi ngờ rằng Kim Byung Man hoặc đội ngũ nhân viên rất có thể đã sử dụng nhiều công cụ khác nhau đã được chuẩn bị từ trước để thu hoạch sò tai tượng, sau đó mới đưa cho Lee Yeol Eum và dàn dựng cảnh quay để trông như thể cô chính là người trực tiếp săn bắt.

  Cư dân mạng này tuyên bố: ” Điều quan trọng nhất ở đây là, thật vô lý khi Lee Yeol Eum có thể tự mình lặn xuống biển và thu hoạch con sò khổng lồ đó. Không chỉ có các thợ lặn tự do mà ngay cả những thợ lặn với bình dưỡng khí thỉnh thoảng cũng gặp phải những sự cố nghiêm trọng, thậm chí còn có người đã mất mạng, sau khi bị mắc kẹt trong miệng của những con sò khổng lồ này. Chuyện một người không chuyên như Lee Yeol Eum lại có thể lặn và dễ dàng thu hoạch được một con sò tai tượng đang bám dính rất chắc vào mặt đất là không thể xảy ra. Rõ ràng ekip sản xuất đã chuẩn bị các công cụ để thu hoạch sò tai tượng. Một nhân viên có chứng chỉ lặn biển hoặc Kim Byung Man đã trực tiếp làm điều đó. Họ chỉ đơn giản là dàn dựng các cảnh quay để trông như thể chính Lee Yeol Eum là người bắt được con sò khổng lồ mà thôi“.

  Bài đăng của thợ lặn nói trên một lần nữa thổi bùng cơn giận dữ trong lòng công chúng Hàn Quốc. Nhiều người lên tiếng yêu cầu “Law Of The Jungle” đứng ra chịu trách nhiệm. Thậm chí, một số cư dân mạng còn nộp đơn kiến ​​nghị lên Nhà Xanh yêu cầu chính phủ Hàn Quốc có hành động bảo vệ Lee Yeol Eum và trừng phạt ekip sản xuất “Law Of The Jungle”.

  Từ khi vụ việc nổ ra, “Law Of The Jungle” đã hai lần lên tiếng phản hồi. Ở lần đầu tiên, chương trình cho biết họ đã ghi hình dưới sự hướng dẫn và giám sát của Vườn Quốc gia cũng như hướng dẫn viên địa phương nên không thể xảy ra bất kỳ vấn đề bất hợp pháp nào. Tuy nhiên sau đó, Vườn Quốc gia Hat Chao Mai cho biết ekip sản xuất không hề thông báo với họ về những địa điểm sẽ ghi hình, dẫn đến nhiều khó khăn trong việc giám sát. Vào ngày xảy ra vụ việc, ekip sản xuất còn tuyên bố hủy ghi hình vì gió quá mạnh, nhưng sau đó lại lén săn bắt sò tai tượng khi hướng dẫn viên bản địa đã rời đi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đỗ Thị Minh Hạnh Lại Bị Đánh Trong Tù
 • Sự Đồng Thuận Đã Bắt Đầu
 • Bí Ẩn “ký Tự” Hình Xăm Trong Thế Giới Ngầm
 • “đại Bàng” Tra Tấn Bạn Tù Rùng Rợn Trong Trại Rau Răm Đền Tội
 • Chuyện Trong Trại Giam: Những Màn ‘chào Buồng’ Rợn Tóc Gáy (Kỳ 1)
 • Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Facebook

  --- Bài mới hơn ---

 • Tóm Tắt Đoạn Trích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang
 • Ngữ Văn 9: Tác Phẩm “rô
 • Các Dạng Đề Tác Phẩm: Rô
 • Bài Văn Phân Tích Đoạn Trích Rô
 • Rô Bin Sơn Ngoài Đảo Hoang
 • Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Facebook, Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Tóm Tắt On Ngoài Đảo Hoang Ngu Van 9, Tóm Tắt Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Ngữ Văn 9, Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Giáo án On Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản On Ngoài Đảo Hoang Violet, Bài Giảng Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Nội Dung Bài Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Tóm Tắt Robinson Ngoài Đảo Hoang Ngu Van 9, Giáo án Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Tóm Tắt Đoạn Trích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Giáo án Robinson Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản Robinson Ngoài Đảo Hoang Violet, Phân Tích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Facebook, Báo Cáo 1 Trang Facebook, Bán Hàng Facebook, Luận Văn Về Mạng Xã Hội Facebook, Bảng Giá Quảng Cáo Facebook, Trích Dẫn Yêu Thích Facebook Hay, Hướng Dẫn Đăng Ký Facebook, Công Văn Dương Facebook, Hợp Đồng Quảng Cáo Facebook, Thích Học Chui Facebook, Hướng Dẫn Viết App Facebook, Cẩm Nang Sử Dụng Facebook, Quảng Cáo Facebook Chuyên Sâu, Mẫu Hợp Đồng Quảng Cáo Facebook, Hướng Dẫn Sử Dụng Facebook, Xem Danh Sách Bạn Bè Trên Facebook, Hướng Dẫn Đăng Ký Facebook 2013, Hướng Dẫn Viết Bài Trên Facebook, Tạo Phiếu Thăm Dò Trên Facebook, Khoá Bình Luận ảnh Bìa Facebook, Xóa 1 Danh Sách Trong Facebook, Quản Lý Bình Luận Facebook, Khoá Bình Luận Facebook, Con Heo Đấtng Nghĩa Là Gì Trên Facebook, ẩn Danh Sách Bạn Bè Trên Facebook, Cách Viết Chữ 7 Màu Trên Facebook, Hướng Dẫn Bán Hàng Trên Facebook, Chạy Quảng Cáo Facebook Chuyên Sâu, Hướng Dẫn Làm Đẹp Trang Cá Nhân Facebook, Hướng Dẫn Đăng Ký Facebook 2014, Danh Sách Xem Trước Facebook, Lấy Danh Sách Email Từ Facebook, Trích Dẫn Yêu Thích Trên Facebook, Lấy Danh Sách Email Facebook, Bản Tự Nguyện Yêu Thầy Chính Facebook, Xem Danh Bạ Điện Thoại Trên Facebook, Hướng Dẫn Viết Icon Trên Facebook, Hướng Dẫn Viết Note Trên Facebook, Cách Lấy Danh Sách Email Từ Facebook, Kế Hoạch Phát Triển Group Facebook, Cách Viết Note Trên Facebook, Khoá Bình Luận ảnh Đại Diện Facebook, Cách Viết Quảng Cáo Trên Facebook, Cách Xóa 1 Danh Sách Bạn Bè Trên Facebook, Khoá Bình Luận Bài Viết Facebook, Khoá Bình Luận Trên Facebook, . What Is The Difference Between Facebook And Twitter When We Consider The Relationship Between Memb, Hướng Dẫn Chạy Quảng Cáo Facebook 2022, . What Is The Difference Between Facebook And Twitter When We Consider The Relationship Between Memb, Danh Sách Online Trên Facebook, Hướng Dẫn Sử Dụng Facebook ở Trung Quốc, ẩn Danh Sách Bạn Chung Trên Facebook, Hướng Dẫn Đăng Ký Quảng Cáo Trên Facebook, Dự Thảo Luật An Ninh Mạng Facebook, Trong Các Loại Tia: Rơn-ghen, Hồng Ngoại, Tự Ngoại, Đơn Sắc Màu Lục; Tia Có Tần Số Nhỏ Nhất Là, Giấy Đê Nghị Bán, Chuyển Mang Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài, Mẫu Giấy Đề Nghị Bán, Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài Eximbank, Giáo Trình Tiếng Việt Cho Ngoài Nước Ngoài 2, Hướng Dẫn Viết Xuống Dòng Trong Facebook, Hướng Dẫn Chơi 8 Ball Pool Trên Facebook, ẩn Danh Sách Bạn Bè Trên Facebook Bằng Ipad, Hướng Dẫn Viết Icon Status Trên Facebook, Cách Xem Danh Bạ Điện Thoại Trên Facebook, Hướng Dẫn Làm Đẹp Phần About (giới Thiệu) Trên Facebook, Hướng Dẫn Đăng Ký Facebook Bằng Số Điện Thoại, Giấy Đề Nghị Bán Chuyển Ngoại Tệ Ra Nươc Ngoài, Mẫu Giấy Đề Nghị Bán, Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài , Giấy Đề Nghị Mua Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài, Khi Nói Về Tia Hồng Ngoại Và Tia Tử Ngoại, Phát Biểu Nào Sau Đây Là Đúng?, ẩn Danh Sách Bạn Bè Trên Facebook Bằng Điện Thoại, Cách ẩn Danh Sách Bạn Bè Trên Facebook Bang Iphone, Cách Khoá Bình Luận 1 Bài Viết Trên Facebook, Chọn Câu Đúng Về Tia Tử Ngoại Và Tia Hồng Ngoại, ẩn Danh Sách Bạn Bè Trên Facebook Bằng Điện Thoại Android, Tiểu Luận Phân Tích Và Đánh Giá Những ảnh Hưởng Facebook Với Đời Sống Con Người, Tia Hồng Ngoại Tia Tử Ngoại Tia X Và Tia Gamma Đều, Kết Hôn Với Người Nước Ngoài / Giữa Người Nước Ngoài Với Nhau, Lưu Hoằng Trí 10, Hoàng Tử Bé, Dap An Luu Hoang Tri 8, Đáp An Anh 9 Lưu Hoằng Trí, Dap An Luu Hoang Tri 9, Hoàng Hậu Tái Hôn, Đáp án Bài Tập Anh 7 Lưu Hoằng Trí, Lưu Hoằng Trí Lớp 10,

  Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Facebook, Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Tóm Tắt On Ngoài Đảo Hoang Ngu Van 9, Tóm Tắt Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Ngữ Văn 9, Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Giáo án On Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản On Ngoài Đảo Hoang Violet, Bài Giảng Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Nội Dung Bài Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Tóm Tắt Robinson Ngoài Đảo Hoang Ngu Van 9, Giáo án Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Tóm Tắt Đoạn Trích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Giáo án Robinson Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản Robinson Ngoài Đảo Hoang Violet, Phân Tích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Facebook, Báo Cáo 1 Trang Facebook, Bán Hàng Facebook, Luận Văn Về Mạng Xã Hội Facebook, Bảng Giá Quảng Cáo Facebook, Trích Dẫn Yêu Thích Facebook Hay, Hướng Dẫn Đăng Ký Facebook, Công Văn Dương Facebook, Hợp Đồng Quảng Cáo Facebook, Thích Học Chui Facebook, Hướng Dẫn Viết App Facebook, Cẩm Nang Sử Dụng Facebook, Quảng Cáo Facebook Chuyên Sâu, Mẫu Hợp Đồng Quảng Cáo Facebook, Hướng Dẫn Sử Dụng Facebook, Xem Danh Sách Bạn Bè Trên Facebook, Hướng Dẫn Đăng Ký Facebook 2013, Hướng Dẫn Viết Bài Trên Facebook, Tạo Phiếu Thăm Dò Trên Facebook, Khoá Bình Luận ảnh Bìa Facebook, Xóa 1 Danh Sách Trong Facebook, Quản Lý Bình Luận Facebook, Khoá Bình Luận Facebook, Con Heo Đấtng Nghĩa Là Gì Trên Facebook, ẩn Danh Sách Bạn Bè Trên Facebook, Cách Viết Chữ 7 Màu Trên Facebook, Hướng Dẫn Bán Hàng Trên Facebook, Chạy Quảng Cáo Facebook Chuyên Sâu, Hướng Dẫn Làm Đẹp Trang Cá Nhân Facebook, Hướng Dẫn Đăng Ký Facebook 2014, Danh Sách Xem Trước Facebook, Lấy Danh Sách Email Từ Facebook, Trích Dẫn Yêu Thích Trên Facebook, Lấy Danh Sách Email Facebook, Bản Tự Nguyện Yêu Thầy Chính Facebook,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tin Học Hóa Công Tác Quản Lý Văn Bản Tại Trường Tiểu Học Minh Đức Số 1
 • Công Ty Yên Khánh Đã Tham Gia Hoạt Động Đầu Tư Như Thế Nào?
 • Yên Bái Đẩy Mạnh Gửi, Nhận Văn Bản Điện Tử
 • Ubnd Tỉnh Yên Bái Yêu Cầu Đưa Hệ Thống Phần Mềm Quản Lý Văn Bản Và Điều Hành Vào Sử Dụng
 • Ubnd Tỉnh Yên Bái Yêu Cầu Đưa Hệ Thống Phần Mềm Quản Lý Văn Bản Và Điều Hành Tỉnh Yên Vào Sử Dụng
 • Bức Xúc Luật Rừng Trong… Rừng Luật Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Rừng Ở Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Người Ba Lan
 • Vụ Công Hàm Việt Nam Gửi Liên Hiệp Quốc: Luật Pháp Sẽ Thắng ‘luật Rừng’
 • Nữ Phụ Hot Nhất “itaewon Class” Kwon Nara Từng Gây Xao Xuyến Khi Khoe Mặt Mộc Trên Show Thực Tế
 • Bạn Trai Cũ 6 Năm Của So Yeon (T
 • Luật Rừng Ở Phố Đi Bộ
 • – Khi đọc được những thông tin về các loại văn bản mà khi ban hành bị cho là xa rời thực tế, thậm chí vô cảm như quy định giấy phép vận chuyển trứng chỉ có hiệu lực trong một ngày ở Lào Cai, hay dự thảo quy định nơi bán bia không được vượt quá 30 độ C của Bộ Công Thương… ông thấy thế nào?

  Việc có những văn bản xa rời thực tế đang là vấn đề nóng bỏng, gây nhức nhối hiện nay, dù đã có những hội thảo, hội nghị tổng kết, đánh giá tình hình này nhưng nó vẫn không hề thuyên giảm.

  Với quy định kiểu giấy phép vận chuyển trứng chỉ có hiệu lực trong một ngày, tôi biết Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã chỉ đạo Cục Thú y lên Lào Cai để kiểm tra thông tin. Quy định như thế không chỉ khiến những chủ trang trại mà đến tôi còn bức xúc nữa là.

  – Nhưng hình như, khi đưa ra những văn bản quy định như thế, người ta cũng xuất phát từ mục đích tốt là bảo vệ sức khoẻ nhân dân?

  Tôi cũng có nhận thấy điều đó.

  – Theo ông, vì sao người ta có mục đích, động cơ tốt song lại không thể chuyển hóa vào trong những văn bản mang tính thuyết phục?

  Là bởi họ không cân bằng được giữa trạng thái nôn nóng, vội vàng, muốn cho ra hiệu quả tức thì với việc phải cân nhắc thấu đáo trước khi ra quyết định. Văn bản quy phạm pháp luật phải được tính toán cẩn trọng. Tiếc là ở ta chưa làm được.

  GS Nguyễn Đăng Dung, Khoa Luật học, Đại học Quốc gia Hà Nội.

  Đừng có đổ hết cho năng lực

  – Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta có những văn bản bị cho là “trên trời” như thế. Thử “bắt bệnh” cho nó, theo ông là do đâu?

  Dễ dàng nhận thấy rằng việc ban hành văn bản ở ta không bắt nguồn từ thực tiễn. Cái xưa nay chúng ta vẫn nói là đưa pháp luật vào cuộc sống chỉ đúng một phần. Bây giờ phải là đưa cuộc sống vào pháp luật, nhưng ta vẫn giữ tư duy cũ thành thử các văn bản pháp luật xưa nay không có hiệu lực thực thi hoặc kém hiệu lực.

  – Thú thực, đôi khi đọc những văn bản đó, tôi tự hỏi: Không hiểu người ta nghĩ cái gì mà quy định như thế?

  Sẽ có nhiều người đặt câu hỏi đó. Nó có vấn đề về trình độ, năng lực. Nhưng nó cũng có lý do mang tính hệ thống mà chúng ta không nên chỉ chăm chăm trách bản thân người ra quyết định.

  Ông đang biện hộ cho những người ra văn bản “trên trời” dù chính ông cũng thấy bức xúc với những văn bản đấy?

  Không phải, mà đó là thực tế. Ở ta hiện nay, bản thân người quản lý ra quyết định còn phải hướng về phía trên, giữa người dân và cấp trên thì họ chiều cấp trên hơn vì họ ăn lương từ cấp trên, ngồi ở vị trí đó là do cấp trên chứ không phải từ lá phiếu của người dân. Thậm chí, nếu làm đúng ý chí của dân thì họ mất chức, mất lương vì nhiều khi ý chí của trên nhưng cũng là ý chí của con người, chiều được người nọ thì lại mất lòng người kia. Do vậy, đừng có đổ hết cho năng lực!

  – Nghĩa là, những người ra văn bản “trên trời” cũng cần được thông cảm?

  (Cười) Đó là sự thật mà. Họ cũng có cái khó khi đưa ra quyết định chứ. Dĩ nhiên, cũng tùy từng văn bản nhưng đúng là đang tồn tại thực tế như vậy.

  – Ông đánh giá thế nào về việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật ở ta hiện nay?

  Tôi rất đồng ý với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng như Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khi đánh giá rằng, ở ta có cả một rừng luật nhưng hành xử lại áp dụng luật rừng. Đó là câu ví von rất hay và cũng cực chuẩn.

  Hiện nay, vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi như có nên gọi là văn bản quy phạm pháp luật hay bỏ chữ quy phạm đi. Chúng ta phân biệt như thế hóa ra chúng ta chỉ chú trọng khâu văn bản chứa đựng quy phạm còn những văn bản là nghị quyết, quyết định, chỉ thị của một người đứng đầu hành pháp lại không ban hành đúng quy trình, trong khi đáng ra quy trình chuẩn phải áp dụng cho mọi văn bản.

  – Vậy thế nào mới là quy trình chuẩn trong ban hành văn bản?

  Nó tùy từng mức độ và từng loại văn bản. Nhưng tựu trung lại, trước hết cần căn cứ xem cơ quan ra văn bản đó là gì. Nếu là Quốc hội thì phải có biểu quyết đa số, muốn vậy phải tranh luận. Nhưng trước đó, để đưa ra một dự thảo luật thì cần những người làm công tác chuyên môn soạn thảo, không được duy cảm, duy lý.

  – Sao ông lại bảo không có, vì người ta vẫn lấy ý kiến góp ý cho các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật rồi đấy chứ?

  Đúng là người ta có lấy ý kiến góp ý cho các dự thảo, thông thường là trên các website. Vậy nhưng, nên nhớ, thứ nhất không phải ai cũng có điều kiện sử dụng internet. Thứ hai, ngay với bản thân tôi có khi còn phải lăn lộn, vướng bận nhiều thứ trong cuộc sống cũng chẳng biết đến cái việc lấy ý kiến ấy. Thứ nữa, khi những văn bản ấy chưa động chạm đến quyền lợi của người ta thì họ chẳng quan tâm đâu.

  – Thế thì còn trách gì được những người ra văn bản nữa, vì họ sẽ bảo “chúng tôi đã lấy ý kiến rồi đấy, quý vị không góp ý thì khi ban hành quyết định, quý vị đừng kêu ca”!

  Không thể mang cái lý do đó ra để nại được. Anh không thể tung một cái dự thảo dài ngoằng ra để bắt người dân phải đọc rồi cho ý kiến. Không phải cứ tung dự thảo lên mạng rồi lu loa “chúng tôi đã lấy ý kiến rồi đấy” là xong đâu.

  – Vậy theo ông, làm gì để đưa ra được những văn bản khiến người dân tâm phục khẩu phục?

  Muốn vậy, với những dự thảo luật dài tới hàng trăm trang, người soạn thảo nên làm bản tóm lược những ý chính để người ta tiện theo dõi, góp ý. Còn với những dự thảo văn bản hành chính có tác động trực tiếp tới quyền lợi của người dân thì cần phải trực tiếp hỏi ý kiến của họ thông qua những buổi tiếp xúc. Biết là như thế sẽ làm khó nhà quản lý, nhưng đó là việc buộc phải làm để tránh những văn bản “trên trời”.

  – Tôi e sẽ là chưa đủ nếu chính bản thân những người làm công tác điều hành, quản lý cũng phải bớt vô cảm?

  Dĩ nhiên rồi. Bản thân họ cũng cần phải học để hiểu về quyền hạn, trách nhiệm của mình, nâng cao năng lực, trình độ thì mới đưa ra văn bản có tính khả thi. Ngoài ra, họ cũng cần nhận thức được rằng mình phải công tâm, vì dân. Muốn vậy thì việc tuyển chọn, bầu cử phải hoàn toàn từ lá phiếu của nhân dân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vietsub Law Of The Jungle Tập 265
 • Vietsub Law Of The Jungle Tập 51
 • Vietsub Law Of The Jungle Tập 53
 • Phim Thần Tượng Của Tuần
 • Các Thành Viên Nhóm Mamamoo
 • Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang

  --- Bài mới hơn ---

 • Tóm Tắt Văn Bản Rừng Xà Nu Của Nguyễn Trung Thành
 • Phân Tích Tác Phẩm Rừng Xà Nu Của Nguyễn Trung Thành
 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Rừng Xà Nu Của Nguyễn Trung Thành
 • 3 Bài Văn Phân Tích Truyện Ngắn Rừng Xà Nu Lớp 12 Hay, Có Dàn Ý
 • Rừng Xà Nu (Nguyễn Trung Thành): Đọc Truyện Và Phân Tích
 • Tóm Tắt Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Ngữ Văn 9, Tóm Tắt On Ngoài Đảo Hoang Ngu Van 9, Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Giáo án On Ngoài Đảo Hoang, Bài Giảng Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản On Ngoài Đảo Hoang Violet, Nội Dung Bài Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Facebook, Giáo án Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Tóm Tắt Robinson Ngoài Đảo Hoang Ngu Van 9, Văn Bản Robinson Ngoài Đảo Hoang Violet, Phân Tích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Giáo án Robinson Ngoài Đảo Hoang, Tóm Tắt Đoạn Trích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Mẫu Giấy Đề Nghị Bán, Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài Eximbank, Trong Các Loại Tia: Rơn-ghen, Hồng Ngoại, Tự Ngoại, Đơn Sắc Màu Lục; Tia Có Tần Số Nhỏ Nhất Là, Giáo Trình Tiếng Việt Cho Ngoài Nước Ngoài 2, Giấy Đê Nghị Bán, Chuyển Mang Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài, Giấy Đề Nghị Bán Chuyển Ngoại Tệ Ra Nươc Ngoài, Mẫu Giấy Đề Nghị Bán, Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài , Giấy Đề Nghị Mua Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài, Khi Nói Về Tia Hồng Ngoại Và Tia Tử Ngoại, Phát Biểu Nào Sau Đây Là Đúng?, Chọn Câu Đúng Về Tia Tử Ngoại Và Tia Hồng Ngoại, Tia Hồng Ngoại Tia Tử Ngoại Tia X Và Tia Gamma Đều, Kết Hôn Với Người Nước Ngoài / Giữa Người Nước Ngoài Với Nhau, Hoang Anh Son, Hoang Sin Cô, Lưu Hoằng Trí 7, ở Nơi Hoang Dã Lớp 8, Lớp 11 Lưu Hoằng Trí, Hoàng Đế, Bài Tập Lưu Hoằng Trí Lớp 9, Vb ở Nơi Hoang Dã, Hoàng Hậu Tái Hôn, Tan Hoang, Đáp án Bài Tập Lưu Hoằng Trí Lớp 9, Hoàng Hạc Lâu, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 12, Sổ Tay Dạy Dỗ Hoàng Đế, Lưu Hoàng Trí 7 Cũ Đáp án, Gia Phả Hoàng Gia Anh, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 6, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 11, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 10, Đáp án Bài Tập Anh 7 Lưu Hoằng Trí, Đáp An Anh 9 Lưu Hoằng Trí, Dap An Luu Hoang Tri 8, Dap An Bai Tap Anh 7 Luu Hoang Qui, Dap An Bai Tap Anh 9 Cua Luu Hoang Tri, Nữ Hoàng Ai Cập, Lưu Hoằng Trí 7 Key, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 7, Luu Hoang Tri Lop 12, Gia Phả Họ Hoàng, Hoàng Tử Bé, Hoàng Thị Hảo, Dap An Luu Hoang Tri 9, Lưu Hoằng Trí 6 Có Đáp An, Nữ Hoàng Ai Cập Tập 1, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 9, Lưu Hoằng Trí 7 Cũ, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 8, Lớp 12 Lưu Hoằng Trí, Dap An Luu Hoang Tri 6, Lưu Hoằng Trí Lớp 8, Luư Hơàng Trí Lớp 9, Luu Hoang Tri 6, Lưu Hoằng Trí Lớp 9 Có Đáp án, Lưu Hoằng Trí 6 Đáp án, Tam Thất Hoang, Luu Hoang Tri 8, Đáp án Lưu Hoằng Trí, Lưu Hoằng Trí 11, Lưu Hoằng Trí 10 Có Đáp án, Luu Hoang Tri 7 Co Dap An, Lưu Hoằng Trí 7 Đáp án, Lưu Hoằng Trí Lớp 6 Có Đáp án, Lưu Hoằng Trí Lớp 10, Lưu Hoằng Trí 9 Đáp án, Luu Hoang Tri 9, Lưu Hoằng Trí Lớp 7, Văn Bản ở Nơi Hoang Dã, Lưu Hoằng Trí 8 Đáp án, Bài Tập Lưu Hoằng Trí Lop 11, Lưu Hoàng Trí 7 Uni 12, Đáp An Lưu Hoằng Trí Lớp 7 Cũ, Lưu Hoằng Trí, Lưu Hoằng Trí 12, ở Nơi Hoang Dã, Đáp án Lưu Hoàng Trí 7, Sâm Đất Hoàng Sin Cô, Lưu Hoằng Trí 10, Luu Hoang Chi, Lưu Hoàng Trí 58, Tiếng Anh 8 Lưu Hoằng Trí, Đapps án Lưu Hoang Trí Lop 9 Cũ, Dap An Sach Luu Hoang Tri 7 Cũ, Lưu Hoằng Trí Lớp 8 Unit 9, Toi Hoàng Van Ngân ,

  Tóm Tắt Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Ngữ Văn 9, Tóm Tắt On Ngoài Đảo Hoang Ngu Van 9, Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Giáo án On Ngoài Đảo Hoang, Bài Giảng Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản On Ngoài Đảo Hoang Violet, Nội Dung Bài Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Facebook, Giáo án Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Tóm Tắt Robinson Ngoài Đảo Hoang Ngu Van 9, Văn Bản Robinson Ngoài Đảo Hoang Violet, Phân Tích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Giáo án Robinson Ngoài Đảo Hoang, Tóm Tắt Đoạn Trích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Mẫu Giấy Đề Nghị Bán, Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài Eximbank, Trong Các Loại Tia: Rơn-ghen, Hồng Ngoại, Tự Ngoại, Đơn Sắc Màu Lục; Tia Có Tần Số Nhỏ Nhất Là, Giáo Trình Tiếng Việt Cho Ngoài Nước Ngoài 2, Giấy Đê Nghị Bán, Chuyển Mang Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài, Giấy Đề Nghị Bán Chuyển Ngoại Tệ Ra Nươc Ngoài, Mẫu Giấy Đề Nghị Bán, Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài , Giấy Đề Nghị Mua Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài, Khi Nói Về Tia Hồng Ngoại Và Tia Tử Ngoại, Phát Biểu Nào Sau Đây Là Đúng?, Chọn Câu Đúng Về Tia Tử Ngoại Và Tia Hồng Ngoại, Tia Hồng Ngoại Tia Tử Ngoại Tia X Và Tia Gamma Đều, Kết Hôn Với Người Nước Ngoài / Giữa Người Nước Ngoài Với Nhau, Hoang Anh Son, Hoang Sin Cô, Lưu Hoằng Trí 7, ở Nơi Hoang Dã Lớp 8, Lớp 11 Lưu Hoằng Trí, Hoàng Đế, Bài Tập Lưu Hoằng Trí Lớp 9, Vb ở Nơi Hoang Dã, Hoàng Hậu Tái Hôn, Tan Hoang, Đáp án Bài Tập Lưu Hoằng Trí Lớp 9, Hoàng Hạc Lâu, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 12, Sổ Tay Dạy Dỗ Hoàng Đế, Lưu Hoàng Trí 7 Cũ Đáp án, Gia Phả Hoàng Gia Anh, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 6, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 11, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 10, Đáp án Bài Tập Anh 7 Lưu Hoằng Trí, Đáp An Anh 9 Lưu Hoằng Trí, Dap An Luu Hoang Tri 8, Dap An Bai Tap Anh 7 Luu Hoang Qui, Dap An Bai Tap Anh 9 Cua Luu Hoang Tri,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Tích Tính Sử Thi Trong Truyện Rừng Xà Nu Của Nguyễn Trung Thành
 • Tuần 22. Rừng Xà Nu
 • Soạn Bài Rừng Xà Nu (Nguyễn Trung Thành)
 • Tuyển Tập Các Đề Văn Về Bài Rừng Xà Nu (Nguyễn Trung Thành) Có Lời Giải
 • Rừng Xà Nu Sách Giáo Khoa
 • Nội Dung Bài Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang

  --- Bài mới hơn ---

 • Hỏi Về Trường Hợp Rút Hồ Sơ Dự Thầu Theo Quy Định
 • Vì Sao Nhà Thầu “rút Lui”… Sau Kiến Nghị?
 • Sửa Đổi, Thay Thế Hoặc Rút Hồ Sơ Dự Thầu Được Giải Quyết Như Thế Nào?
 • Mẫu Đơn Xin Rút Hồ Sơ Dự Thầu
 • Tuyển Sinh Lớp 10 Tại Bình Phước, Hiệu Trưởng Phản Bác Sở Gd&đt
 • Nội Dung Bài Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Tóm Tắt On Ngoài Đảo Hoang Ngu Van 9, Tóm Tắt Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Ngữ Văn 9, Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản On Ngoài Đảo Hoang Violet, Tóm Tắt Robinson Ngoài Đảo Hoang Ngu Van 9, Giáo án On Ngoài Đảo Hoang, Bài Giảng Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Facebook, Giáo án Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản Robinson Ngoài Đảo Hoang Violet, Phân Tích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Tóm Tắt Đoạn Trích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Giáo án Robinson Ngoài Đảo Hoang, Khi Nói Về Tia Hồng Ngoại Và Tia Tử Ngoại, Phát Biểu Nào Sau Đây Là Đúng?, Chọn Câu Đúng Về Tia Tử Ngoại Và Tia Hồng Ngoại, Tác Dụng Của Tam Thất Hoang, Tá Dụng Của Tam Thất Hoang, Chọn Câu Đúng, Về Tia Tử Ngoại, Tia Tử Ngoại Được Dùng, Don Xin Dung Rap Ngoai Duong, Nội Dung Bài Ga-vrốt Ngoài Chiến Lũy, Hướng Dẫn Sử Dụng ổ Cứng Ngoài Wd, Quy Phạm Xây Dựng Mạng Ngoại Vi, Hướng Dẫn Sử Dụng ổ Cứng Ngoài, Hướng Dẫn Sử Dụng ổ Cứng Gắn Ngoài, Kết Luận Nào Sau Đây Chưa Đúng Với Tia Tử Ngoại, Bản Cam Kết Sử Dụng Thành Thạo Ngoại Ngữ, Hướng Dẫn Sử Dụng ổ Cứng Ngoài Transcend, Hướng Dẫn Sử Dụng ổ Cứng Ngoài Wd Elements, Chuyên Đề 10 Xây Dựng Mối Quan Hệ Trong Và Ngoài Nhà Trường, ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin Trong Dạy Học Ngoại Ngữ, Tìm Hiểu Nội Dung Đường Lối Đối Ngoại Của Đảng Thời Kì Đổi Mới, Thông Báo Tuyển Dụng Doanh Nghiệp Nước Ngoài, Tiếng Việt Thực Hành Dùng Cho Người Nước Ngoài, Tài Liệu Khóa Luận Nghiên Cứu Bào Chế Kem Biposa Dùng Để Dưỡng Da Và Hỗ Trợ Trị Bệnh Ngoài Da Từ Dịc, Tài Liệu Khóa Luận Nghiên Cứu Bào Chế Kem Biposa Dùng Để Dưỡng Da Và Hỗ Trợ Trị Bệnh Ngoài Da Từ Dịc, Nội Dung, Giải Pháp Của Đảng Và Nhà Nước Về Quốc Phòng An Ninh Và Đối Ngoại, Phiếu Khảo Sát Thực Trạng ứng Dụng Microsoft Teams Trong Dạy Và Học Trường Đại Học Ngoại Thương, Giấy Đê Nghị Bán, Chuyển Mang Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài, Giáo Trình Tiếng Việt Cho Ngoài Nước Ngoài 2, Mẫu Giấy Đề Nghị Bán, Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài Eximbank, Trong Các Loại Tia: Rơn-ghen, Hồng Ngoại, Tự Ngoại, Đơn Sắc Màu Lục; Tia Có Tần Số Nhỏ Nhất Là, Giấy Đề Nghị Mua Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài, Giấy Đề Nghị Bán Chuyển Ngoại Tệ Ra Nươc Ngoài, Mẫu Giấy Đề Nghị Bán, Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài , Quy Hoạch Xây Dựng Vùng Tỉnh Quảng Ninh Đến Năm 2030 Tầm Nhìn Đến Năm 2050 Và Ngoài 2050, Tia Hồng Ngoại Tia Tử Ngoại Tia X Và Tia Gamma Đều, Kết Hôn Với Người Nước Ngoài / Giữa Người Nước Ngoài Với Nhau, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 6, Lưu Hoằng Trí 7, Lưu Hoằng Trí 11, ở Nơi Hoang Dã Lớp 8, Lưu Hoằng Trí, Lưu Hoàng Trí 7 Uni 12, Lưu Hoằng Trí 10, Lưu Hoằng Trí 10 Có Đáp án, Luu Hoang Tri 6, Lưu Hoằng Trí 6 Đáp án, Lưu Hoằng Trí 7 Key, Đáp án Bài Tập Anh 7 Lưu Hoằng Trí, Bài Tập Lưu Hoằng Trí Lop 11, Đáp An Anh 9 Lưu Hoằng Trí, Đáp án Lưu Hoàng Trí 7, Luu Hoang Tri 7 Co Dap An, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 10, Gia Phả Họ Hoàng, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 7, Gia Phả Hoàng Gia Anh, Lớp 11 Lưu Hoằng Trí, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 11, Lưu Hoàng Trí 7 Cũ Đáp án, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 8, Luu Hoang Tri 9, Lưu Hoằng Trí 6 Có Đáp An, Lưu Hoằng Trí 12, Vb ở Nơi Hoang Dã, Đáp án Lưu Hoằng Trí, Đáp án Bài Tập Lưu Hoằng Trí Lớp 9, Đáp án Lưu Hoằng Trí Lớp 9, Hoang Sin Cô, Hoàng Hậu Tái Hôn, Luu Hoang Chi, Hoàng Thị Hảo, Hoàng Tử Bé, Sbt Lưu Hoằng Trí 7, Luu Hoang Tri Lop 12, Lưu Hoằng Trí 9 Đáp án, Lưu Hoàng Trí 58, ở Nơi Hoang Dã, Lưu Hoằng Trí Lớp 8, Sâm Đất Hoàng Sin Cô, Lưu Hoằng Trí Lớp 9 Có Đáp án, Nữ Hoàng Ai Cập, Bài Tập Lưu Hoằng Trí Lớp 9, Sổ Tay Dạy Dỗ Hoàng Đế, Lưu Hoằng Trí 7 Cũ, Lưu Hoằng Trí Lớp 6 Có Đáp án, Lưu Hoằng Trí Lớp 7,

  Nội Dung Bài Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Tóm Tắt On Ngoài Đảo Hoang Ngu Van 9, Tóm Tắt Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Ngữ Văn 9, Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản On Ngoài Đảo Hoang Violet, Tóm Tắt Robinson Ngoài Đảo Hoang Ngu Van 9, Giáo án On Ngoài Đảo Hoang, Bài Giảng Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Facebook, Giáo án Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Văn Bản Robinson Ngoài Đảo Hoang Violet, Phân Tích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Tóm Tắt Đoạn Trích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang, Giáo án Robinson Ngoài Đảo Hoang, Khi Nói Về Tia Hồng Ngoại Và Tia Tử Ngoại, Phát Biểu Nào Sau Đây Là Đúng?, Chọn Câu Đúng Về Tia Tử Ngoại Và Tia Hồng Ngoại, Tác Dụng Của Tam Thất Hoang, Tá Dụng Của Tam Thất Hoang, Chọn Câu Đúng, Về Tia Tử Ngoại, Tia Tử Ngoại Được Dùng, Don Xin Dung Rap Ngoai Duong, Nội Dung Bài Ga-vrốt Ngoài Chiến Lũy, Hướng Dẫn Sử Dụng ổ Cứng Ngoài Wd, Quy Phạm Xây Dựng Mạng Ngoại Vi, Hướng Dẫn Sử Dụng ổ Cứng Ngoài, Hướng Dẫn Sử Dụng ổ Cứng Gắn Ngoài, Kết Luận Nào Sau Đây Chưa Đúng Với Tia Tử Ngoại, Bản Cam Kết Sử Dụng Thành Thạo Ngoại Ngữ, Hướng Dẫn Sử Dụng ổ Cứng Ngoài Transcend, Hướng Dẫn Sử Dụng ổ Cứng Ngoài Wd Elements, Chuyên Đề 10 Xây Dựng Mối Quan Hệ Trong Và Ngoài Nhà Trường, ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin Trong Dạy Học Ngoại Ngữ, Tìm Hiểu Nội Dung Đường Lối Đối Ngoại Của Đảng Thời Kì Đổi Mới, Thông Báo Tuyển Dụng Doanh Nghiệp Nước Ngoài, Tiếng Việt Thực Hành Dùng Cho Người Nước Ngoài, Tài Liệu Khóa Luận Nghiên Cứu Bào Chế Kem Biposa Dùng Để Dưỡng Da Và Hỗ Trợ Trị Bệnh Ngoài Da Từ Dịc, Tài Liệu Khóa Luận Nghiên Cứu Bào Chế Kem Biposa Dùng Để Dưỡng Da Và Hỗ Trợ Trị Bệnh Ngoài Da Từ Dịc, Nội Dung, Giải Pháp Của Đảng Và Nhà Nước Về Quốc Phòng An Ninh Và Đối Ngoại, Phiếu Khảo Sát Thực Trạng ứng Dụng Microsoft Teams Trong Dạy Và Học Trường Đại Học Ngoại Thương, Giấy Đê Nghị Bán, Chuyển Mang Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài, Giáo Trình Tiếng Việt Cho Ngoài Nước Ngoài 2, Mẫu Giấy Đề Nghị Bán, Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài Eximbank, Trong Các Loại Tia: Rơn-ghen, Hồng Ngoại, Tự Ngoại, Đơn Sắc Màu Lục; Tia Có Tần Số Nhỏ Nhất Là, Giấy Đề Nghị Mua Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài, Giấy Đề Nghị Bán Chuyển Ngoại Tệ Ra Nươc Ngoài, Mẫu Giấy Đề Nghị Bán, Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài , Quy Hoạch Xây Dựng Vùng Tỉnh Quảng Ninh Đến Năm 2030 Tầm Nhìn Đến Năm 2050 Và Ngoài 2050, Tia Hồng Ngoại Tia Tử Ngoại Tia X Và Tia Gamma Đều, Kết Hôn Với Người Nước Ngoài / Giữa Người Nước Ngoài Với Nhau,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rô Bin Sơn Ngoài Đảo Hoang
 • Bài Văn Phân Tích Đoạn Trích Rô
 • Các Dạng Đề Tác Phẩm: Rô
 • Ngữ Văn 9: Tác Phẩm “rô
 • Tóm Tắt Đoạn Trích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang
 • Khi “Luật Rừng” Hữu Hiệu Hơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Rico: Dự Luật Thượng Viện 50 Phù Hợp Với San Jose
 • Đội Ngũ Luật Sư Di Trú & Nhân Viên Pháp Lý Của Skt
 • Tìm Hiểu Thêm Thủ Tục Ly Dị
 • Môt Số Nguyên Tắc Về Thơ Lục Bát
 • Luật Tài Sản Ở Mỹ
 • TTCT – Khi người ta nói nhiều đến lũ lụt, xói mòn và việc những cánh rừng đang biến mất, có một thực tế quan trọng đang diễn ra nơi các thôn bản bên rừng: ở đây, trong việc bảo vệ rừng, thì luật pháp đang tỏ ra không hiệu quả bằng… luật rừng – luật lệ linh thiêng của những người đã sinh ra và lớn lên trong rừng.

  Một phụ nữ Dao Đỏ ngồi bên nửa căn nhà còn lại sau trận sạt lở đá tháng 8-2016 ở xã Phìn Ngan, Bát Xát (Lào Cai) -Đỗ Mạnh Cường

  Những bức tranh tương phản

  Trên mạng hỏi đáp Quora, có một người hỏi: “Bức ảnh ấn tượng nhất về biên giới giữa hai quốc gia là gì?”. Câu trả lời được bình chọn nhiều nhất là một bức ảnh biên giới của Haiti và Cộng hòa Dominica.

  Nó được chia thành hai màu rõ ràng: màu nâu nằm bên phía Haiti và màu xanh phía Dominica. Nơi ấy đã từng là một cánh rừng. Nhưng sự khác biệt về chính sách bảo vệ rừng đã biến nó thành hai thế giới: màu nâu của đất trống đồi trọc, và màu xanh ngát của những cánh rừng nguyên sơ.

  Bức ảnh ấy không chỉ là một phong cảnh đặc sắc, trong nó còn là một thông điệp cốt lõi và duy nhất về vấn đề giữ rừng: chính sách.

  Không có một bức ảnh tương phản đến như thế để so sánh chính sách giữ rừng tại Việt Nam. Nhưng nếu bạn đến xã Phìn Ngan, Bát Xát, Lào Cai những ngày này, bạn cũng sẽ bắt gặp một khung cảnh tương phản.

  Phía dưới thung lũng, cơn lũ hồi tháng 8 vừa rồi đã biến nơi này thành một dòng sông đá. Những tảng đá lớn, to bằng cả một ngôi nhà, bị cơn lũ tàn bạo cuốn đi từ các sườn núi xuống thung lũng như một dòng thác, phủ kín thung lũng một màu trắng tang thương. Dòng sông đá nằm đó như biểu tượng phô diễn sức mạnh tàn nhẫn của thiên nhiên.

  Bên cạnh dòng sông đá, một người phụ nữ Dao Đỏ ngồi thẫn thờ trong nửa căn nhà còn lại của mình, nhìn xuống vực. Bà không nói được tiếng Kinh để trả lời phỏng vấn, nhưng cứ ngồi đó rất lâu. Núi rừng của bà có lẽ chưa bao giờ chứng kiến khung cảnh gì tàn khốc tới mức độ đó.

  Ở một vài chỗ khác, người ta đang san nền để bắt đầu xây những căn nhà tái định cư. Phía ngoài xã, một vài cánh đồng đã bị vùi trong màu xám của cát – bà con loay hoay trồng khoai lang lên những nơi từng là ruộng lúa xanh ngát.

  Ở Phìn Ngan có một thôn duy nhất không bị lũ quét. Có người nói rằng bởi vì thôn ấy ở trên cao. Nhưng cũng có người nói rằng bởi vì thôn ấy còn rừng. Đó là Sải Duần. Tẩn Duần Chẳn, già làng của Sải Duần, không giấu được sự tự hào khi chỉ vào những thân cây. Phần lớn chúng có tuổi đời gần 30 năm. Đó là quãng thời gian mà người dân trong thôn quyết định rằng họ sẽ giữ rừng.

  Trước đó, trong nhiều năm, những cánh rừng vô chủ. Người dân ở các xã khác cứ hồn nhiên kéo về, lúc thì kéo đi cây gỗ, lúc thì chặt cây vầu. Người trong thôn lên đồi, tiện tay cũng ném mồi lửa, cháy một khoảng rừng để làm nương. Cả vùng Sải Duần khi ấy, theo lời già làng, chỉ thấy đồi trọc.

  Nhưng rồi già làng Chẳn nghĩ, nếu cứ như thế này thì chẳng còn rừng. Không còn rừng thì có rất nhiều chuyện. Đầu tiên là chính con cái trong thôn lớn lên cũng không có cây gỗ mà xây nhà. Sau là lũ quét. Ông quyết định họp người trong thôn lại. Họ lập một đội tuần tra. Họ sẽ giữ tất cả những người vào chặt cây trong rừng, và bắt nộp phạt.

  Hỏi già làng rằng lúc ấy Nhà nước có khuyến khích gì mình trong việc giữ rừng không, ông lắc đầu. Đó là năm 1988. Phải đến tận hơn 20 năm sau, là năm 2014, thì Nhà nước mới thực hiện chính sách giao rừng cho thôn bản. Còn khi ấy rừng gần như vô chủ.

  Thôn Sải Duần quyết định giữ người, bắt nộp phạt, thật ra là chẳng nằm trong khung pháp luật nào. “Trái pháp luật đấy – già làng nói thẳng – Nhưng mình không giữ thì ai giữ?”.

  Già làng sử dụng kiến thức về tự nhiên của mình để đề ra những nguyên tắc rất khoa học. Không ai được phun thuốc diệt cỏ, vì phun thuốc diệt cỏ thì làm chết cả bộ rễ của những cây dưới đất. “Đất lúc ấy cứ như là tro bếp ấy – ông Chẳn tả – Mưa xuống là sạt ngay thôi”.

  Đó là những phân tích vi mô mà người ta sẽ không thể tìm thấy trong những chính sách của Nhà nước. Những cánh rừng tái sinh sau 30 năm đã rậm rạp. Nhưng không phải nơi nào trong huyện Bát Xát này, hay ở tỉnh Lào Cai này, cũng có được cái hương ước như thế. Nó chỉ là một quyết định tự phát của một cộng đồng yêu rừng.

  Tương phản xanh ở biên giới hai nước Haiti – Dominica -lenta.co

  Ai chống biến đổi khí hậu?

  Sự tương phản trong chính sách có thể nhìn thấy ngay cả trong việc thôn bản giữ rừng. Ở Quan Thần Sán, Si Ma Cai, có hai dòng họ lớn của người Mông: họ Tráng và họ Cư. Nhà nước giao rừng cho hai cộng đồng này, mỗi dòng họ một cánh rừng.

  Nhưng họ Cư, dưới sự chỉ huy của già làng Cư Seo Phú, một người có nhiều năm làm công tác dân vận với huyện, rất nhanh chóng họp mặt lại để cùng đưa ra một bản hương ước với những nguyên tắc rất ngặt nghèo, thì dòng họ Tráng lại không.

  Già làng Cư Seo Phú lập luận rất chắc chắn: “Một cái nhà của người Mông như thế này, làm đơn giản cũng mất mấy chục cây gỗ. Cứ để bà con chặt thì chẳng mấy mà hết rừng”. Thế nghĩa là người trong họ cũng không được tùy tiện lấy cây. Đội tuần tra được lập.

  Khác với Sải Duần, họ Cư không phạt người chặt gỗ lậu bằng tiền mà quy ra gà và rượu – để cho chính đội tuần tra ăn uống luôn! Họ chỉ cần giữ rừng. Lý do? Là nguồn nước, và chống lũ quét, già làng Seo Phú bảo.

  Còn những cánh rừng bên phía họ Tráng thì cứ thế trọc dần. Trọc mãi, đến khi họ Tráng nhìn sang bên kia đồi, thấy một màu xanh biếc của họ Cư, mới ngừng. Già làng Cư Seo Phú bảo bên ấy họ mới nhận ra được vấn đề đôi năm nay, bây giờ cũng đã có hương ước rồi. Cũng không ai được chặt cây nữa.

  Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia nhạy cảm nhất với biến đổi khí hậu (đứng thứ 10 thế giới), và theo một nghiên cứu gần đây thì trong thế kỷ tới, 25% dân số sẽ nằm trong vùng có nguy cơ chịu lũ nặng.

  Nhưng nếu hỏi bất kỳ một già làng trưởng bản nào ở vùng rừng núi này, cho dù là những người chưa từng được đi học, họ sẽ phân tích được hai điểm: thứ nhất, rừng bảo vệ được ruộng nương và nhà cửa; thứ hai, rừng giao cho cộng đồng giữ thì hiệu quả hơn của ban quản lý.

  Thậm chí, ở Lùng Sui, Si Ma Cai, già làng còn chủ động bảo vệ cả những cánh rừng phòng hộ vốn nằm ngoài địa bàn quản lý của mình. “Ban quản lý thì một năm nó vào đây được mấy lần” – ông lầm bầm.

  Ở đó, họ canh chừng được mọi hoạt động nhỏ nhất. Một chiếc máy xúc lấy cớ vào làm đường nông thôn mới để đào lên một gốc cây lớn, họ nhận ra, giữ lại. Nộp phạt cả chục con gà mới được đi. Nhất cử nhất động trong cánh rừng này, người Mông và người Dao Đỏ biết hết.

  Vì đấy không chỉ là sinh kế, là nơi bao bọc, nó còn là rừng thiêng: trong rừng của thôn Sải Duần có một vùng đất thờ mà không người lạ nào được phép bước chân vào.

  Nghĩa là chống thiên tai và biến đổi khí hậu nên bắt đầu từ chính những cộng đồng coi rừng là sinh mệnh này. Luật pháp đang không tỏ ra hiệu quả bằng… luật rừng. Nhưng làm thế nào để người dân giữ rừng? Có hai điểm: đầu tiên là việc giao rừng cho họ.

  Luật bảo vệ và phát triển rừng hiện nay vẫn đang rất mập mờ quy định về việc rừng như thế nào thì sẽ giao lại cho cộng đồng quản lý. Khoản 2, điều 29 Luật bảo vệ và phát triển rừng 2004 quy định sẽ giao “Khu rừng hiện cộng đồng dân cư thôn đang quản lý, sử dụng có hiệu quả”.

  Nhưng đáng tiếc là cách định tính này khiến cho người triển khai không hiểu được loại rừng gì sẽ giao. Nó không thuộc về phân loại nào của ngành lâm nghiệp hay theo phân loại truyền thống của bà con. Thế nào là hiệu quả?

  Điểm thứ hai, quan trọng hơn, là cho bà con hưởng lợi ích từ những cánh rừng mình được giao để họ có cam kết tự nhiên với rừng. Lợi ích thuần túy hiện nay theo chính sách (quyết định 07/2012/QĐ-TTg ban hành một số chính sách tăng cường công tác bảo vệ rừng) thì chỉ hỗ trợ 100.000 đồng/ha/năm để tổ chức quản lý bảo vệ rừng đối với diện tích rừng do UBND cấp xã trực tiếp quản lý.

  Ở nơi này, họ nhận tiền chế độ 200.000 đồng/năm với mỗi hecta rừng được giao, một số tiền quá nhỏ bé. Lợi ích thật sự phải là việc được khai thác giá trị của cánh rừng ấy theo luật. Trên thực tế, khi được giao rừng, bà con hoàn toàn có thể trồng thêm những cây dưới tán rừng – như là thảo quả, sa nhân tím, thuốc nam… Hoặc họ có thể tỉa cành cây lấy gỗ theo luật. Nhưng hiện nay các quy định của luật gần như không có không gian cho những việc này. Không thể trông chờ họ đồng lòng dốc sức vì 200.000 đồng/ha/năm.

  Đó không phải là một thực tế mới. Nhưng nó trở nên bức thiết khi nhìn lại những thiên tai. Mất rừng được chỉ ra là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất trong các trận lũ lớn ở Lào Cai và ở miền Trung mới đây. Con sông đá của xã Phìn Ngan chắc chắn sẽ còn tồn tại hàng chục năm nữa trước khi nước suối có thể làm mòn nó, như một lời cảnh báo về một tương lai xám, nếu rừng không được giữ ngay hôm nay.■

  Hương ước thôn bản Lào Cai về giữ rừng

  Đây là một số điểm chung nổi bật từ một số hương ước của cả người Dao và người Mông tại Bát Xát và Si Ma Cai (Lào Cai):

  – Mỗi cây gỗ chặt trong rừng, tùy độ lớn nhỏ, sẽ bị phạt từ 50.000 – 200.000 đồng. Số tiền này được dùng để đưa vào quỹ của thôn, phục vụ đội tuần tra và công tác bảo vệ rừng.

  – Nếu không có tiền nộp phạt sẽ được quy thành lợn, gà để đội tuần tra cùng ăn uống.

  – Mỗi người dân bị phát hiện phun thuốc diệt cỏ sẽ bị phạt đến 200.000 đồng.

  – Phần nương rẫy đã ổn định không được xâm phạm vào rừng. Không được đốt nương.

  – Mỗi nhà có việc cần dùng gỗ phải xin phép, trả một khoản phí tượng trưng (cho quỹ của bản) để “mua ưu đãi” tối đa là 5 cây gỗ trồng. Phần còn lại phải tự mua bên ngoài.

  Nguồn: http://cuoituan.tuoitre.vn/

  Nguồn: http://cuoituan.tuoitre.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Rừng! (Sơn Dã Bần Phu)
 • Những Nội Dung Cơ Bản Của Luật Phòng, Chống Tác Hại Của Rượu, Bia
 • Trả Lời Câu Hỏi Công Dân
 • Tìm Hiểu Luật Quy Hoạch Đô Thị
 • Quy Định Về Hoạt Động Quảng Cáo Năm 2022
 • Chương 3: Luật Của Rừng Xanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Truyện Tarzan 3: Luật Của Rừng Già
 • Quy Định Pháp Luật Về Đất Rừng Hiện Nay Như Thế Nào?
 • Quy Định Về Đất Rừng Sản Xuất
 • Có Được Xây Dựng Trang Trại Trên Đất Rừng Sản Xuất Không?
 • Có Được Bán Đất Rừng Sản Xuất Không? Luật Toàn Quốc
 • Tácdăng chậm chạp mở tờ giấy mà một thủy thủ đưa cho chàng trên xuồng và bắt đầu đọc. Lá thư với những dòng chữ độc địa khơi dậy trong lòng chàng nỗi căm uất, ý định báo thù khốc liệt.

  “Lá thư này là nhằm nói rõ cho Ngài biết ý muốn của tôi về số phận của thằng bé con Ngài và số phận của chính bản thân Ngài.

  Ngài đã chào đời như một con khỉ. Và cũng giống như một con khỉ, Ngài đã sống, đã lớn lên trong rừng sâu. Vậy thì có gì đáng ngạc nhiên khi Ngài phải trở về cái quê hương chôn rau cắt rốn của Ngài. Nhưng riêng con trai của Ngài thì không thể lập lại con đường cũ của bố nó. Theo quy luật tất yếu của sự tiến hóa, con hơn cha là nhà có phúc. Thằng bố là một con khỉ độc. Thế thì thằng con được phép làm một con người. Nó sẽ được đeo bên hông những thứ đồ trang sức bằng đồng. Có thể mũi nó cũng sẽ được sỏ một cái khoang bằng sắt. Ngài hãy hình dung thằng con trai nối dõi tông đường của Ngài như vậy! Bởi vì nó sẽ trở thành một thành viên của bộ lạc ăn thịt người. Nó được phép làm người, nhưng sẽ là một người rừng chính hiệu. Tôi đã có thể giết Ngài dễ như trở bàn tay. Nhưng chỉ giết Ngài thì vô ích vì Ngài chẳng còn biết gì về số phận con Ngài. Nếu để Ngài sống ở một nơi nào đó, một nơi mà Ngài không thể thoát, ngài sẽ có khối thời giờ để mà suy nghĩ, tưởng tượng về thằng con bất hạnh của mình.

  Gieo gió thì phải gặp bão. Chính Ngài tự chuốc tai họa vào mình. Sự trừng phạt như vậy là xứng đáng. Bởi vì đã biết bao lần Ngài cản đường tôi.

  NicôlaiRôcốp.

  Tái bút: Sự trừng phạt sẽ còn lớn hơn nữa khi bổ xuống đầu vợ Ngài. Điều ấy thì tôi để cho Ngài tự hình dung lấy…”

  Trong lúc đang đọc những dòng chữ trên, Tácdăng nghe thấy sau lưng mình có tiếng động sột soạt. Tiếng động nghe có vẽ rất quen thuộc, khiến chàng sực tỉnh và biết ngay điều gì đang đến với mình. Toàn bộ giác quan mạnh mẽ của chàng đã hồi sinh trở lại. Trong phút chốc chàng đã biến thành Tácdăng – Đứa con của rừng già. Chàng quay phắt lại với tư thế của con mãnh thú chuẩn bị bước vào trận đấu. Bản năng sinh tồn và phản xạ tự vệ trỗi dây, khiến cả cơ thể của chàng căng lên. Chàng rùng mình một cái rồi hạ thấp người, mặt đối mặt với địch thủ, trước mặt chàng lúc này là một con vượn khổng lồ.

  Đã hai năm trôi qua tính từ khi Tácdăng từ giã rừng già. Chính vì thế sức mạnh của vị chúa tể muôn loài trong người chàng có phần vơi cạn. Cuộc chiến đấu với con vượn đực đang tuổi sung sức đối với chàng đã thành một sự thử sức gian nan. Nhìn ra xung quanh chàng còn thấy có mấy con vượn khác. Những kinh nghiệm của cuộc sống bầy đàn đã cho chàng biết rằng những con vượn đó sẽ không tấn công chàng. Đàn vượn bao giờ cũng để cho con đầu đàn chiến đấu một mình.

  Con vượn lắc đầu một cái rồi xông thẳng về phía Tácdăng. Nếu như mấy năm trước, Tácdăng cũng có thể dương trán ra ứng chiến. Nhưng đã bao ngày sống với con người, tất nhiên chàng đã biết nhiều thế đánh mà đối với loài thú là điều hoàn toàn xa lạ. Ngay tức khắc, chàng né sang bên. Con thú vừa lao qua, chàng đã giáng một cú đấm nặng tay vào bụng nó. Con vượn rống lên đau đớn, ngã khuỵu xuống đất. Nó vừa nhổm mình đứng dậy, đối thủ da trắng đã áp sát bên canh, vung tay bồi hết cú đấm này tới cú đấm khác. Chẳng còn thấy gì trong giây phút này những dấu hiệu của chàng huân tước nước Anh. Tácdăng đã trở lại là đứa con hung dữ của vượn mẹ Kala thủa nào. Hai hàm răng trắng khỏe mạnh của chàng cắn ngập vào cổ họng địch thủ. Còn quả đấm của chàng thì tới tấp giáng xuống bộ mặt lông lá của con vật chẳng khác gì chiếc búa máy. Con vượn lúc này chỉ biết nhe răng, sùi bọt mép, giẫy dụa một cách bất lực. Những con vượn trong đàn đã vây quanh lại thành một vòng tròn, quan sát cuộc chiến. Có mấy con vượn to béo cất tiếng hú ầm ỹ, chạy lồng lộn, có vẻ muốn khích lệ bạn mình. Đột nhiên chúng dừng chân, giương mắt nhìn kinh ngạc khi trông thấy con vượn da trắng, không lông đã vòng ra phía sau, xiết chặt gáy đối phương rồi dí mạnh xuống đất. Tácdăng đang sử dụng lại lối đánh rất hiệu quả mà chàng đã dùng lần đầu trong cuộc chiến đấu với Tơ cốt ngày xưa.

  Từ cơ thể con thú bỗng vang lên một tiếng ” rắc” giống như tiếng cành cây bị gió bẻ gẫy. Cái đầu to xù của con vượn rũ gục xuống ngực. Tiếng kêu thét, gầm gừ tắt lịm. Đàn vượn xung quanh giương tròn mắt, hết nhìn cơ thể bất động của con vượn bạn, lại nhìn sang con thú da trắng đang đứng phủi tay bên cạnh. Đàn vượn không hiểu vì sao bạn nó không đứng dậy tiếp tục tấn công kẻ thù hai chân kia. Vừa lúc đó, kẻ thù hai chân nọ bước tới, đặt chân lên cổ con vượn rồi ngửa mặt rú lên man dại – Tiếng thét chính hiệu của loài vượn sau khi chiến thắng đối thủ. Tới lúc ấy đàn vượn mới biết rằng con vượn đầu đàn của chúng đã chết.

  Tiếng thét của Tácdăng sắc nhọn như mũi dao, xuyên qua từng kẽ lá. Lũ vượn con trên các lùm cây nô đùa vội vàng nép vào lưng mẹ. Chim chóc ngừng kêu. Cả một dải rừng già im ắng. Chỉ thỉnh thoảng đó đây vang lên tiếng quả khô rơi xào xạc.

  Tácdăng dừng lại, không thét nữa. Chàng lắc đầu cho mái tóc bay lên khỏi trán. Đó là một thói quen từ thời chàng còn để tóc dài ngang vai.

  Quan sát một hồi kỹ lưỡng, chàng nhận ra đàn vượn bao quanh chàng rất giống bộ lạc vượn cũ của mình. Chàng nhớ rằng, theo tập quán, nếu một con vượn nào đó được thừa nhận là thủ lĩnh, nó có toàn quyền hành động, có thể tự do cắn xe đồng loại bất cứ lúc nào, tùy thích. Nếu một thành viên của bộ lạc khác đến nhập bầy mà giết chết hoặc khuất phục được thủ lĩnh đương quyền, nó sẽ nghiễm nhiên ” lên ngôi” trở thành người kế vị. Chính vì vậy nếu Tácdăng bỏ đi, sớm muộn lũ vượn đực cũng phải cắn xé nhau để lựa chọn kẻ thống trị bộ lạc.

  Tácdăng còn đang băn khoăn thì một con vượn đực cao lớn tiến thắng đển chỗ chàng. Con vượn này đang độ trung niên, sung sức. Những bắp cơ của nó nổi lên từng múi lớn, rùng rùng chuyển động dưới lớp lông đen, bóng mượt. Nó há mồm, gầm gừ, để lộ những chiếc răng to, trắng lớn. Tácdăng vẫn đứng im lặng, theo dõi từng cử động nhỏ của con vật. Chàng biết rằng nếu lúc này chàng tiến hoặc lùi một bước, đều có nghĩa là chấp nhận cuộc chiến đấu. Thực lòng chàng không muốn thử sức lần thứ hai. Vì vậy chàng vẫn tiếp tục đứng im, bình thản nhìn con thú đang nhe răng tiến tới.

  Nhưng cái điều chàng không muốn lại cứ xảy ra. Sau phút bỡ ngỡ vì tiếng thét dữ dội của kẻ chiến thắng lạ mặt, đàn vượn lại xiết chặt vòng vây quanh chàng. Chúng có vẻ muốn chứng kiến cuộc tỉ thí và kiểm nghiệm sức mạnh của ứng cử viên thủ lĩnh. Vòng vây của đàn vượn càng kích thích dòng máu nóng trong mình con vượn đực. Sự cổ vũ âm thầm của đồng loại đã thôi thúc con vượn đực vững tâm lao vào cuộc chiến. Đôi chân của nó hơi ngắn nhưng khá nhanh nhẹn. Cái đầu to xù của nó hơi cúi xuống đất nhưng gồ vai của nó vẫn cao ngang mặt Tácdăng.

  Đột nhiên trong đầu Tácdăng lóe lên những âm thanh quen thuộc của thời thơ ấu. Chàng đã nhớ ra ngôn ngữ của bộ lạc vượn.

  – Mày là ai? – Tácdăng hỏi con vượn đực – mày đang xúc phạm Tácdăng con trai của Kala đấy.

  – Tao là Acút- Con vượn đực trả lời – Môlát chết rồi thì tao làm thủ lĩnh. Mày hãy cút đi! Nếu không tao sẽ giết mày.

  – Mày đã trông thấy tao giết Môlát rất dễ dàng, nếu tao muốn làm thủ lĩnh, tao có thể giết mày như thế. Nhưng Tácdăng này không muốn làm thủ lĩnh bộ lạc. Tácdăng chỉ muốn sống bình yên trên mảnh đất này thôi. Mày và Tácdăng này hãy trở thành bạn bè! Tácdăng sẽ giúp mày và mày cũng giúp đỡ Tácdăng.

  – Mày không thể giết được Acút! – Con vượn đực trả lời – Không có ai khỏe bằng Acút này. Nếu mày không giết Môlát thì Acút cũng giết nó. Bởi Acút này đã quyết định trở thành thủ lĩnh từ lâu rồi.

  Thay cho câu trả lời , Tácdăng bất thần lao vào con vượn ngang bướng. Nhanh như chớp, chàng đẩy mạnh chiếc mỗm con vượn sang bên trái rồi vòng sang bên phải, áp người phía sau lưng nó. Con vượn bàng hoàng, chưa kịp ứng phó đã bị Tácdăng vòng tay qua nách, khóa chặt cổ địch thủ, giống như lần trước. Chàng không muốn giết Acút nên chỉ gì chặt cánh tay để cho nó hiểu thế nào là sức mạnh Tácdăng.

  – Ka gô đa? – Tácdăng thì thào hỏi Acút. Đó là câu mà chàng đã có lần hỏi Kétchác ngày xưa. Trong ngôn ngữ của loài vượn ” Ka gô đa?” có nghĩa là ” đầu hàng chứ?”

  Acút chợt nhớ tiếng thét man rợ cảu Tácdăng sau khi giết chết Môlát. Nó khẽ rùng mình. Nhưng nó vẫn thích vị trí của người cầm đầu bộ lạc. Vì vậy nó không trả lời, cố vùng vẫy để xoay chuyển tình thế. Tuy vậy vòng tay đối thủ trên cổ nó mỗi lúc một xiết mạnh, làm nó vô cùng đau đớn. Chịu đựng được vài giây, nó buộc phải bật mồm run run kêu lên:

  – Ka gô đa.

  Tácdăng thả lỏng cánh tay.

  – Tao để cho mày sống mà làm thủ lĩnh- Tácdăng nói – Tácdăng này không thích cầm đầu bộ lạc. Nếu có kẻ nào tranh quyền thủ lĩnh của mày, Tácdăng này sẽ giúp cho mày.

  Acút đứng thẳng dậy, lắc cái đầu to xù, gầm gừ nhìn từng con vượn đực đang bao quanh. Nó biết rằng rất nhiều con vượn đực khỏe mạnh như nó cũng muốn làm thủ lĩnh. Nửa phút im lặng trôi qua không một con vượn nào xông ra tuyên chiến. Ngược lại lũ vượn đực xung quanh đã khiêm tốn lùi ra một quãng. Cuối cùng Acút nhập vào đàn biến mất vào rừng sâu.

  Trên bờ biển chỉ còn trơ lại một mìnhTácdăng. Cho tới lúc này chàng cảm thấy đau. Hoá ra trong cuộc vật lộn với Môlát, da chàng bị cào rách mấy mảng. Tuy vậy chàng vẫn kiên nhẫn chịu đựng và có phần dửng dưng với các vết máu,chẳng khác gì một con thú rừng. Chàng nghĩ bụng: Cần phải sắm sửa vũ khí càng sớm càng tốt.Tiếng gầm của các loài hổ báo từ rừng sâu vọng ra nhắc cho chàng nhớ rằng cuộc sống nơi đây cũng đầy đe doạ. Chảng còn cách nào khác là phải trở về với lối sống ngày xưa. Cuộc đấu tranh sinh tồn trong rừng xanh là vậy: Mày không giết tao, tao sẽ giết mày! Từ hôm nay chàng lại sẽ bị thú dữ rình mò săn đuổi. Ngai từ giờ phút này chàng phải có vũ khí phòng thân.

  Ngay ven bờ biển có một vách đá màu xanh. Nhìn màu đá Tácdăng biết đó là một loại đá cứng. Loay hoay một hồi chàng đã lấy được một thanh đá mỏng, có đầu nhọn. Vừa mài vừa đập, mấy tiếng đồng hồ sau, chàng đã có con dao bằng đá – thứ công cụ của loài người nguyên thuỷ. Sau dó chàng vào rừng kiếm một cành cây rất cứng bẻ lấy một đoạn rồi vót ngọn một đầu. Chàng tìm một lỗ đá trên đỉnh núi và nhồi vào đó một ít vỏ cây khô, thọc mũi gậy cứng vào lỗ đá rồi xoay chiếc gậy liên tục bằng hai lòng bàn tay. Sự kiên nhẫn của chàng đã được bù đắp lại chính đáng. Chỉ một lát sau từ lỗ đá chứa vỏ cây đã bốc lên một làn khói mỏng. Vỏ cây bốc cháy. Chàng nhanh nhẹn gạt những cành củi khô lên trên. Một hồi sau ngọn lửa đã bốc lên cháy rần rật.

  Từ lúc có lửa, Tácdăng miệt mài làm việc. Chàng mài dũa hoàn chỉnh con dao bằng đá. Chàng còn chế tạo các vũ khí cần thiết giống như ngày trước. Đốc dao găm, một cánh cung, một ống tên và một ngọn giáo. Sau khi có đủ các trang bị cho cuộc sống săn bắn và tự vệ. Chàng tìm một lùm cây cao ven sông làm một cái chòi rất kín đáo. Chàng dùng lá cọ lợp thành mái che và dùng cỏ khô rải làm lớp đệm.

  Trời đã tối từ lúc nào, Tácdăng không hề biết. Chàng chợt nhận ra là bụng mình rỗng tuếch. Cơn đói bắt đầu hành hạ chàng. Trong lúc lang thang tìm kiếm vật liệu làm vũ khí, chàng đã phát hiện được đoạn sông mà lũ thú rừng thường tới uống nước.

  Với sự khéo léo nhanh nhẹn của loài khỉ, Tácdăng chuyền qua các lùm cây hướng thẳng tới máng nước đó. Rừng sâu đã bắt đầu rậm rịch tiếng chân các loài thú ăn đêm. Tácdăng khẽ thở dài. Nếu không có nỗi lo lắng nhớ nhung vò xé trong lòng, chắc hẳn chàng sẽ cảm thấy mình là người hạnh phúc. Bởi vì sau bao ngày tháng lăn lộn trong thế giới loài người, tới giờ này chàng mới trở về cuộc sống tự do của thời niên thiếu. Bằng một cú nhảy nhẹ nhàng, chàng vọt sang một cành cây cổ thụ mọc ngả xuống lối mòn mà thú rừng thường qua lại. Đôi mắt tinh tường của chàng đảo bốn xung quanh, tìm kiếm con mồi. Quả là ” cầu được ước thấy”, chàng vừa co chân theo tư thế của loài báo vồ mồi, đã trông thấy một con hươu thủng thẳng đi tới. Nhưng con hươu không phải đi tới một mình. Bám sát sau lưng nó , còn có một con vật khác. Hình như con hươu không hề trông thấy, cũng không đánh hơi được kẻ đang bám sau lưng mình. Từ trên cành cây, đứa con trai của rừng xanh đã trông thấy tất cả. Chàng chưa biết chắc chắn con thú sau lưng hươu là con gì, nhưng ắt hẳn là một loài thú dữ cũng đang kiếm ăn như chàng. Có thể đó là một con sư thử hoặc một con báo Sêta. Nếu con hươu không chạy nhanh tới chỗ Tácdăng, Tácdăng tất dễ bị con thú hớt tay trên, cái ý nghĩ lo sợ mất mồi vừa thoáng hiện trong đầu Tácdăng, thì ngay lúc đó con hươu giật mình phóng thẳng tới chỗ Tácdăng. Hình như con hươu đã phát hiện ra mối đe doạ rình rập sau lưng mình nên định chạy thoạt sang bên kia vũng lội. Đúng thế, sau lưng con hươu khoảng dăm chục thước lộ ra thân hình uyển chuyển của con sư tử Numa, Tácdăng đã nhận rõ mặt con sư tử. Cùng lúc ấy con hươu đã chạy tới tầm vồ của chàng.

  Không do dự, Tác dăng nhảy thẳng xuống lưng hươu. Trông thấy kẻ cướp mồi, sư tử Numa vội vàng phóng tới. Tácdăng nhanh tay tóm chặt sừng hươu , nghiến răng xoắn cổ con vật gần hết một vòng. Con vật chỉ kịp kêu ré lên một tiếng ngạt hơi rồi dãy chết. Tácdăng vác con hươu còn đang dãy trên vai rồi leo lên cành cao đúng lúc sư tử Numa lao tới gốc cây. Chàng mỉm cười hài lòng, cúi đầu nhìn xuống đất. Đôi mắt màu vàng lóng lánh của sư tử Numa đang chiếu thẳng vào mặt chàng bằng thứ ánh sáng của lòng căm uất tột độ. Sau khi ngồi thật thoải mái trên cây, chàng thong thả rút dao khoét một miếng thịt thật ngon ở mông hươu, đưa lên miệng. Phía dưới đất, con sư tử vẫn lồng lộn chạy qua chạy lại, thỉnh thoảng lại với hai chân trước lên gốc cây, cào xoàn xoạt. Tiếng gầm gừ của nó mỗi lúc một nhỏ dần. Nó đã có vẻ tuyệt vọng, chán chường vì tên cướp chưa kịp nhìn rõ mặt.

  Sau khi nếm đủ hai chục miếng thịt nóng ngọt ngào, Tácdăng đặt con hươu ăn dở lên một chạc cây. Chẳng thèm để ý tới con sư tử còn đang tức tối, lởn vởn phía dưới, Tácdăng vội vã chuyền qua các lùm cây, tìm về mái chòi của mình. Món ăn tươi bữa tối vẫn còn để lại dư vị ngon lành cho tới khi chàng sửa soạn chỗ ngã lưng. Dòng máu rừng già trong cơ thể chàng hình như bắt đầu chảy mạnh hơn. Chàng huân tước Grâyxtâu chợt nhận ra rằng, bữa thịt hươu vừa rồi ngon gấp trăm lần những bữa đại tiệc trong các vũ hội của giới quý tộc Luân đôn… Chàng kéo búi cỏ gối đầu rồi ngủ một mạch cho tới bữa trưa ngày hôm sau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đọc Truyện Tarzan 3: Luật Của Rừng Già
 • Tarzan 3: Luật Của Rừng Già
 • Một Xã Hội Ứng Xử Theo Luật Rừng
 • Xã Hội Đen, Mafia, Lợi Ích Nhóm
 • Thấy Gì Từ Vụ Án Thẩm Phán Sử Dụng “luật Rừng”
 • Tìm Hiểu Luật Chơi Của Game Bài Tiến Lên Miền Bắc Của Cổng Game Sun Club

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Chơi Bài Tiến Lên Miền Nam By Aurelia Maria
 • Cách Chơi Tiến Lên Miền Nam Và Những Mẹo Chơi Gian Lận
 • Tìm Hiểu Về Cách Chơi Và Quy Luật Đánh Tiến Lên Miền Nam Online
 • Kinh Nghiệm Đánh Các Quân Bài Tiến Lên Miền Bắc Bạn Nên Biết
 • Tới Trắng Trong Cách Chơi Bài Tiến Lên Miền Nam Được Tính Điểm Như Thế Nào?
 • Nhắc đến cái tên đánh bài đổi thẻ tiền lên miền Bắc thì mọi người sẽ nghĩ ngay rằng liệu nó có giống với game bài tiến lên miền Nam hay không thì Sun Club xin khẳng định cho các bạn là hai game bài này hoàn toàn khác nhau và có luật chơi cũng khác nhau. Cùng đều có bài tiến lên nhưng mỗi kiểu đánh bài đều có đặc trưng riêng của nó và thu hút được người chơi cũng khác nhau.

  Đối với người Việt Nam thì họ thường ưa chuộng game bài tiến lên miền nam hơn và luật chơi của game bài này cũng dễ hơn, còn game bài tiến lên miền Bắc có luật chơi phức tạp hơn và cùng ít người biết đến, nhưng với ai đang tìm hiểu về game bài này cũng như muốn biết luật chơi của nó ra sao thì Sun Club sẽ hướng dẫn chi tiết luật chơi của game bài tiến lên miền Bắc đơn giản nhất.

  Chiều đánh trong ván game bài tiến lên miền Bắc là theo chiều ngược kim đồng hồ, người đi trước là người giữ trong tay lá bài nhỏ nhất đó là lá bài 3 bích nhưng đó là trong thực tế khi chơi bài tiến lên miền Bắc còn trong game của cổng game Sun Club thì người tạo ra phòng chơi sẽ là người đi trước, nếu người tạo ra phòng chơi thoát game thì người kế tiếp sẽ có quyền đi đầu tiên. Từ ván thứ 2 trở đi người chiến thắng trong ván trước sẽ là người được đi đầu tiên.

  Người đi sau muốn chặn được người đi trước thì phải đưa ra những quân bài phù hợp và mạnh hơn người đi trước thì mới có thể chặn được, nếu đi bài rác thì chặn bằng bài rác, đi đôi chặn bằng đôi, đi sảnh chặn bằng sảnh,…

  Quy luật chơi bài của game bài tiến lên miền Bắc đó chính là phải đồng chất, đồng màu.

  • Người đi trước đi 1 quân bài thì người đi sau phải có quân bài có giá trị lớn hơn nhưng phải đồng chất hoặc đồng màu với quân bài đó. Ví dụ : A đi là bài 4 cơ thì người B phải chặn lá bài lớn hơn là 6 cơ. Tương tự nếu đi đôi cũng vậy.
  • Còn với sảnh thì cũng phải đồng chất hoặc đồng màu. Ví dụ : A đi ra 5 cơ, 6 rô, 7 bích thì người sau phải chặn với sảnh cùng chất là 7 cơ, 8 rô, 9 bích.

  Đối với game bài tiến lên miền Bắc thì con 2 có thể được đánh ra để chặn những quân bài nhỏ hơn nhưng người chơi không được về đi con 2 cuối cùng, kết thúc ván bài ai còn giữ con 2 thì bị cho là thối 2. Còn với tứ quý cũng vậy, tứ quý dùng để chặt 2 và chặn tứ quý nhỏ hơn nhưng cũng không được phép đi ra cuối cùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trò Chơi Đánh Bài Tiến Lên Và Những Luật Chơi Cơ Bản
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Luật Chơi Của Game Bài Tiến Lên Miền Bắc Đơn Giản Nhất
 • Crazy Tiến Lên Có Gì Khác So Với Các Game Bài Dân Gian Đình Đám?
 • Game Mini Hay Hấp Dẫn, Game Chơi Đánh Bài Online Miễn Phí Cổng Game Zingplay
 • Hướng Dẫn Cách Chơi, Luật Chơi Đánh Bài Tiến Lên Miền Nam
 • Tóm Tắt Đoạn Trích Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngữ Văn 9: Tác Phẩm “rô
 • Các Dạng Đề Tác Phẩm: Rô
 • Bài Văn Phân Tích Đoạn Trích Rô
 • Rô Bin Sơn Ngoài Đảo Hoang
 • Nội Dung Bài Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang
 • Tóm tắt đoạn trích Rô bin xơn ngoài đảo hoang

  Năm tháng dài lê thê trôi qua. Rô-bin-xơn vẫn một mình sống trên hoang đảo. Chàng say sưa làm việc, không ngồi rỗi, không tự bằng lòng với những thứ mình đã có. Càng ngày anh càng lành nghề trong Nhiều ngành thủ công. Anh nặn đổ gốm rất khéo. Ngoài bát, đĩa, chum, vại, vò… để đựng mọi thứ lương ăn, anh nặn được nhiều thứ, đan được đôi thúng thật chắc để quẩy thức ân mỗi lần săn bắn được, rồi đan được bổ đựng thóc và nhiều đồ dùng khác nữa.

  Tới năm thứ 11 ở trên hoang đảo, thuốc đạn ngày một khan, thực phẩm cũng vơi dần. Rô-bin-xơn bắt đầu chăn nuôi. Đánh bảy được một con dê đực và hai con dê cái, anh làm chuồng để nuôi. Một năm rưỡi sau đã có 11 con vừa lớn vừa nhỏ. Chỉ 2 năm sau, đàn dê đông đúc hẳn lên, có tới 43 con, anh phải nhốt trong một dãy chuồng mói làm thêm 5 chiếc nữa.

  Từ nuôi dê anh nghĩ đến chuyện vắt sữa, rồi làm bơ và pho mát. Bữa ăn được cải thiện ngày một thêm thịnh soạn. Có sữa tươi, có bánh mì và bánh bột gạo tẻ, có thịt dê, trứng rùa, bơ và pho mát, có nho tươi và nho khô. Có lúc Rô-bin-xơn thấy bữa ăn hàng ngày thiết tưởng cũng thịnh soạn, không kém ở những khách sạn bình thường, tại các thành phố lớn.

  Mỗi lần đi ra ngoài, anh diện một bộ quần áo bằng da rất kì lạ, đội một cái mũ bằng da dê cao lêu đêu, mặc một cái chẽn cắt bằng da dê, tà áo chấm ngang đầu gối. Thắt lưng cũng làm bằng da lông để giắt cái cưa, cái búa. cổ lúc nào cũng đeo hai cái túi bằng da, một cái đựng thuốc súng, một cái khác đựng đạn ghém.

  Mặt rám nắng, đen lại. Râu thỉnh thoảng có cạo nhưng vẫn đâm ra như chổi xể. Một cập ria theo kiều người Thổ Nhĩ Kỳ vừa dài vừa rậm làm cho diện mạo thêm cổ quái. Con chó già có lần nhìn ‘chúa đảo’ trong bộ bằng da dê tự tạo đã kinh ngạc khiếp sợ, nhưng lúc nào cũng lẽo đẽo chạy theo Rô-bin-xơn để bảo vệ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Bản Rô Bin Xơn Ngoài Đảo Hoang Facebook
 • Tin Học Hóa Công Tác Quản Lý Văn Bản Tại Trường Tiểu Học Minh Đức Số 1
 • Công Ty Yên Khánh Đã Tham Gia Hoạt Động Đầu Tư Như Thế Nào?
 • Yên Bái Đẩy Mạnh Gửi, Nhận Văn Bản Điện Tử
 • Ubnd Tỉnh Yên Bái Yêu Cầu Đưa Hệ Thống Phần Mềm Quản Lý Văn Bản Và Điều Hành Vào Sử Dụng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100