Top 15 # Xem Nhiều Nhất Luật Quốc Tịch Canada / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Athena4me.com

Canada Thắt Chặt Luật Quốc Tịch / 2023

Chính phủ Canada đánh giá rất cao tầm quan trọng của Lực lượng vũ trang Canada (CAF) cũng như các công chức làm việc tại nước ngoài trong việc bảo vệ giá trị và lợi ích quốc gia. Đây cũng là nguyên nhân khiến Chính phủ quyết định điều chỉnh Luật Quốc tịch nhằm đẩy nhanh quá trình nhập quốc tịch cho các thường trú nhân và các cá nhân phục vụ trong CAF, đồng thời cho phép con cái của các cá nhân này có thể nhập quốc tịch, dù chúng sinh ra ở nước ngoài. Ngoài ra, luật cũng quy định việc tước quốc tịch đối với những cá nhân đa quốc tịch hoặc từ chối nhập quốc tịch đối với các thường trú nhân có hành động gây tổn hại tới lợi ích quốc gia.

Lực lượng vũ trang được ưu tiên nhập tịch

IMM Group: Dự luật C-24 sẽ đẩy nhanh quá trình nhập quốc tịch đối với thường trú nhân và các cá nhân đang cống hiến cho quân đội bằng việc giảm thời gian xét duyệt xuống còn 01 năm. Đây được xem là hành động thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp của họ cho Canada.

Quốc tịch theo huyết thống

Chính phủ đang nỗ lực nhằm duy trì tính minh bạch của hệ thống nhập cư đồng thời nâng cao giá trị của Quốc tịch Canada. Đó là lý do tại sao Luật Quốc tịch đã được sửa đổi vào năm 2009 để hạn chế quyền quốc tịch theo huyết thống đối với thế hệ không sinh ra tại Canada.

Điều này có nghĩa là những đứa trẻ được sinh ra tại một nước khác có bố mẹ là người Canada sẽ chỉ được nhập tịch Canada khi: bố/mẹ sinh ra tại Canada hoặc bố/mẹ là công dân Canada sau khi nhập cư và được lên quốc tịch.

Luật tăng cường quyền công dân Canada đề nghị mở rộng các trường hợp ngoại lệ dành cho thế hệ đầu tiên là con của công chức Chính phủ. Điều chỉnh này nhằm đảm bảo các công chức và cá nhân phục vụ trong lực lượng vũ trang đang trong thời gian làm việc tại nước ngoài vẫn có thể sinh con hoặc nhận con nuôi mà các con vẫn có quốc tịch Canada theo bố mẹ.

Thu hồi hoặc từ chối quốc tịch của người có hành vi khủng bố hay chống lại lợi ích của Canada

Trong nỗ lực nhằm nâng cao giá trị của Quốc tịch Canada, Chính phủ đã đề ra quy định cho phép thu hồi quốc tịch của những cá nhân nhiều quốc tịch hoặc thường trú nhân thuộc các tổ chức, nhóm vũ trang có hành động chống lại Canada.

Tăng cường biện pháp bảo vệ con nuôi

Từ chối cấp quốc tịch đối với tội phạm nước ngoài và các cá nhân làm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia

Luật điều chỉnh sẽ từ chối cấp quốc tịch cho những cá nhân bị buộc tội hoặc kết án nghiêm trọng ngoài Canada. Hiện luật chỉ từ chối cấp quốc tịch đối với những người bị buộc tội, kết án hoặc thụ án trong nước, không áp dụng với các trường hợp bên ngoài Canada. Tuy nhiên, dự luật C-24 sẽ mở rộng phạm vi hiệu lực đối với cả những trường hợp bị buộc tội hoặc kết án ở nước ngoài. Vì vậy, những cá nhân đang trong quá trình tố tụng tại nước ngoài hoặc đã bị buộc tội và kết án bên ngoài Canada sẽ không được cấp quốc tịch. Sẽ có những ngoại lệ nhằm giúp những cá nhân bị những cáo buộc vô căn cứ không bị cấm vĩnh viễn.

Hơn nữa, những thay đổi này là dấu hiệu cho thấy Bộ Quốc tịch và Nhập cư sẽ từ chối cấp quốc tịch cho những cá nhân là mối đe dọa với an ninh Canada. Điều này giúp luật Quốc tịch Canda phù hợp hơn với Luật bảo vệ nhập cư và tị nạn. Cơ quan chức năng có thể từ chối quyền công dân trong trường hợp một người “đã, đang hoặc có thể tham gia” vào các hoạt động đe dọa an ninh. Trong trường hợp này, đương đơn sẽ bị cấm nộp hồ sơ xin quốc tịch trong vòng mười năm.

IMM Group

Điều Kiện Nhập Quốc Tịch Canada / 2023

Tuổi tác

Tình trạng thường trú

Thời gian sinh sống tại Canada

Kỹ năng ngoại ngữ

Lý lịch tư pháp

Kiến thức chung về Canada

IMM Group: Theo luật Quốc tịch bổ sung và thay đổi năm 2014, thủ tục nộp đơn xin quyền công dân có thể đơn giản hơn nếu ứng viên từng phục vụ hoặc làm việc trong quân ngũ Canada (xem xét dựa trên thời gian làm việc trong quân đội).

Tuổi tác

Để có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch, ứng viên phải đủ 18 tuổi trở lên. Riêng trẻ em dưới 18 tuổi thì phải thỏa mãn các tiêu chí sau:

Phải có cha mẹ, người nhận nuôi hoặc người bảo hộ đứng ra bảo lãnh.

Phải là thường trú nhân Canada.

Bố, mẹ hoặc người nhận nuôi phải có quốc tịch Canada hoặc cùng xin nhập quốc tịch với con.

Tình trạng thường trú nhân

Đang trong quá trình xem xét điều kiện nhập cư hoặc có dấu hiệu gian lận hồ sơ.

Có lệnh trục xuất khỏi Canada.

Tại thời điểm nộp đơn, nếu thẻ thường trú đã hết hạn, ứng viên vẫn có quyền nộp đơn xin nhập quốc tịch nếu trước đó đã sống đủ thời gian yêu cầu với tư cách thường trú nhân.

Thời gian sinh sống ở Canada

Ứng viên phải sinh sống ở Canada ít nhất 3 năm (tương đương 1.095 ngày) trong vòng 4 năm trước thời điểm nộp đơn xin quốc tịch. Điều kiện này không áp dụng cho trẻ dưới 18 tuổi.

Ứng viên có thể cộng dồn thời gian sinh sống ở Canada trước khi trở thành thường trú nhân, miễn là khoảng thời gian này nằm trong 4 năm trước ngày nộp đơn.

Khả năng ngoại ngữ

Để có thể trở thành công dân Canada, ứng viên cần chứng minh khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) của mình, cụ thể là:

Có khả năng giao tiếp hàng ngày.

Hiểu được các chỉ dẫn và câu hỏi đơn giản.

Sử dụng được ngữ pháp đơn giản, bao gồm các thì và cấu trúc câu.

Biết được từ ngữ, cụm từ thông dụng để trả lời câu hỏi và bày tỏ quan điểm của mình.

Ứng viên nằm trong độ tuổi từ 18 đến 54 phải gửi kèm các giấy tờ chứng minh khả năng nghe nói tiếng Anh, tiếng Pháp của mình theo các tiêu chí kể trên trong hồ sơ xin nhập quốc tịch.

Bên cạnh đó, trình độ ngoại ngữ của ứng viên cũng sẽ được đánh giá thông qua quá trình tiếp xúc và phỏng vấn với chính quyền tỉnh bang.

Lý lịch tư pháp

Ứng viên không thể xin nhập quốc tịch nếu:

Từng bị kết tội hình sự hoặc một tội danh khác theo luật Quốc tịch của Canada trong vòng 3 năm trước ngày nộp đơn.

Hiện đang bị kết tội theo luật Quốc tịch của Canada.

Đang ở tù, đang hưởng án treo hoặc đang trong thời gian quản chế.

Đang bị một cơ quan của Canada yêu cầu trục xuất.

Đang bị thẩm tra, bị kết tội hoặc từng bị kết tội với tội danh chiến tranh hoặc tội ác chống lại loài người.

Từng bị tước quốc tịch trong vòng 5 năm trở lại đây.

Với các ứng viên đang hưởng án treo hoặc đang chờ xét xử thì nên đợi đến khi án treo kết thúc hoặc qua phiên xét xử để có thể nộp đơn xin quốc tịch. Thời gian cá nhân bị giam giữ hoặc hưởng án treo sẽ không được tính vào thời gian cư trú tại Canada. Riêng thời gian hưởng án treo do bãi tố (hoặc tha bổng) vẫn có thể được tính vào thời gian sinh sống ở Canada.

Mức độ hiểu biết về Canada

Ứng viên phải thể hiện sự hiểu biết của mình về quyền hạn và nghĩa vụ của một công dân, chẳng hạn như quyền bầu cử và tuân thủ pháp luật. Ngoài ra, cá nhân còn phải thể hiện được hiểu biết của bản thân về lịch sử Canada, các giá trị dân tộc, các cơ quan nhà nước và biểu tượng của Canada.

Những tiêu chí trên sẽ được thể hiện thông qua một bài thi đánh giá mức độ hiểu biết chung về Canada cũng như trách nhiệm và quyền lợi khi trở thành công dân Canada.

Canada Chính Thức Thông Qua Dự Luật Quốc Tịch C / 2023

Thượng viện Canada đã thông qua Dự luật C-6 (Bill C-6) về những thay đổi đáng kể về luật quốc tịch vào ngày 03/05 vừa qua và ngày 19/06/2017 cũng đã được sự chấp thuận của Hoàng Gia (Royal Assent) để dự luật chính thức được ban hành.

Những thay đổi trong luật quốc tịch mới (Citizenship Act) sẽ mang lại cam kết của Chính phủ Canada nhằm đơn giản hóa và nâng cao tính hiệu quả của quá trình xét duyệt hồ sơ xin gia nhập quốc tịch, hủy bỏ một số điều khoản gây bất lợi cho những người mang song tịch (dual citizens).

Bắt đầu từ ngày 19/06/2017, những người xin nhập quốc tịch Canada sẽ không còn phải bắt buộc ở lại Canada để được nhập quốc tịch, điều này sẽ tạo sự dễ dàng hơn cho công dân Canada là những người có thể phải sống ở nước ngoài vì công việc hoặc những lí do cá nhân. Điều khoản cho phép tước quốc tịch những người có 2 quốc tịch bị kết án chống lại lợi ích quốc gia cũng được bãi bỏ và có hiệu lực ngay lập tức, theo đó người có 2 quốc tịch đang sống tại Canada khi phạm tội cũng sẽ được xử lý giống như những công dân Canada khác.

Một số thay đổi sẽ có hiệu lực vào cuối mùa thu năm nay được kỳ vọng sẽ mang lại thuận lợi cho cả những người trẻ và người già trong việc đăng ký xin nhập quốc tịch. Những thay đổi này bao gồm:

Giảm thời gian hiện diện tại Canada xuống còn 3 năm trong vòng 5 năm thay vì 4 năm trong vòng 6 năm như trước đây.

Độ tuổi bắt buộc phải thi quốc tịch được thay đổi thành từ 18 – 54 tuổi thay vì 14 – 64 tuổi.

Thời gian những người ở Canada theo diện tạm trú (temporary resident) hoặc những người được bảo vệ đặc biệt sẽ được tính vào thời gian hiện diện thực sự ở Canada cho mục đích xin nhập quốc tịch.

Những thay đổi khác được dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm tới bao gồm việc thu hồi quá trình duyệt hồ sơ gia nhập quốc tịch sẽ do Tòa án tối cao quyết định nhằm nâng cao tính công bằng trong quá trình xét duyệt hồ sơ nhập quốc tịch.

Những người có 2 quốc tịch bị kết án phản quốc, làm gián điệp và khủng bố, tùy theo mức độ bản án hoặc những người tham gia các nhóm vũ trung và tổ chức chống lại lợi ích của Canada sẽ bị tước quốc tịch.

Người xin nhập quốc tịch bắt buộc phải tiếp tục sống tại Canada để được nhập quốc tịch.

Bộ trưởng có quyền từ chối một số yêu cầu của trẻ vị thành niên khi tự xin nhập quốc tịch trong khi cha mẹ chưa được nhập quốc tịch.

Người đang thi hành án tại cộng đồng (bản án có điều kiện) vẫn được cho nhập quốc tịch.

Bộ trưởng có đặc quyền để trao quốc tịch cho một người đặc biệt hoặc những người gặp khó khăn bất thường hoặc những người mang lại lợi ích cho Canada.

Không phân biệt người tàn tật và người bình thường.

Người xin nhập quốc tịch vào ngày 11/06/2015 hoặc sau đó phải luôn giữ đủ các điều kiện như đã yêu cầu mới được nhập quốc tịch.

Sau ngày 19/06/2017

Hủy bỏ điều khoản trước đây, theo đó những người có 2 quốc tịch đang sống tại Canada mà phạm tội cũng sẽ được xét xử như những công dân Canada khác.

Hủy bỏ điều khoản trước đây.

Hủy bỏ điều khoản trước đây, theo đó các trẻ em vị thành niên có thể tự xin gia nhập quốc tịch khi cha mẹ chưa có quốc tịch.

Hủy bỏ điều khoản trước đây, theo đó các nhân đang thi hành một bản án sẽ không được gia nhập quốc tịch và cũng không được tính thời gian cho sự hiện diện tại Canada.

Bổ sung điều khoản này, theo đó những người vô tổ quốc (Statelessness) cũng sẽ có thể được đặc cách gia nhập quốc tịch.

Xem xét những biện pháp hợp lí để đáp ứng nhu cầu của một người xin gia nhập quốc tịch là một người tần tật.

Bổ sung thêm những người nộp hồ sơ trước ngày 11/06/2015 vẫn phải giữ đủ các các điều kiện mới được gia nhập quốc tịch.

Những thay đổi dự kiến sẽ được áp dụng vào cuối mùa thu năm nay: Trước đây

Phải có mặt thực sự ở Canada 4 năm trong vòng 6 năm trước khi nộp đơn xin gia nhập quốc tịch.

Người xin gia nhập quốc tịch phải khai thuế thu nhập, nếu yêu cầu theo luật Income tax Act, ít nhất 4 năm trong vòng 6 năm, cùng thời điểm có mặt tại Canada.

Phải hiện diện ở Canada 183 ngày trong 4 năm của 6 năm trước khi nộp hồ sơ

Thời gian hiện diện ở Canada trong lúc đợi có PR (Thẻ xanh) sẽ không được tính vào thời gian hiện diện để đủ điều kiện đăng ký xin gia nhập quốc tịch

Những người trong độ tuổi 14 – 64 phải làm bài thi trắc nghiệm để gia nhập quốc tịch

Sau ngày 19/06/2017

Giảm xuống còn: 3 năm trong 5 năm.

Người xin gia nhập quốc tịch phải khai thuế, nếu có yêu cầu, 3 năm trong vòng 5 năm.

Hủy yêu cầu trước đây.

Những ngày hiện diện tại Canada khi chưa có PR sẽ được tính 1 ngày = 1/2 ngày và tối đa là 365 ngày.

Thay đổi thành những người từ 18 – 54 tuổi phải thi trắc nghiệm để nhập quốc tịch.

Những thay đổi dự kiến sẽ được áp dụng vào đầu năm 2018: Trước đây

Bộ trưởng Di trú có quyền quyết định hủy các hồ sơ bị cho là gian lận, che giấu sự thật và vi phạm trong việc nhờ người đại diện.

Không rõ ràng trong việc nhân viên Bộ Di trú tịch thu các giấy tờ gian lận hoặc nghi ngờ gian lận theo Luật Quốc tịch.

Sau ngày 19/06/2017

Báo người Việt năm châu

Chỉ có Tòa án tối cao mới có quyền quyết định những trường hợp trên, trừ khi người nộp hồ sơ yêu cầu Bộ trưởng quyết định.

Xác định rõ ràng rằng các nhân viên Bộ Di trú sẽ tịch thu những tài liệu gian lận hoặc nghi ngờ gian lận theo Luật Quốc tịch.

Những Thay Đổi Trong Luật Quốc Tịch Khi Định Cư Canada / 2023

Theo đó, đạo luật sửa đổi luật quốc tịch Canada (An Act to Amend the Citizenship Act) được trông đợi sẽ tạo sự linh hoạt hơn cho những người đang cố gắng để hội đủ yêu cầu nộp hồ sơ thi quốc tịch và rút ngắn thời gian định cư để gia nhập quốc tịch, bãi bỏ quy định cho phép chính phủ tước quốc tịch những người có 2 quốc tịch có hành vi chống lại lợi ích quốc gia.

Vào tháng 5 năm 2015, luật quốc tịch thay đổi, tạo ra nền tảng cho việc tước quốc tịch đối với những người có 2 quốc tịch có những hành vi gây nguy hại cho lợi ích quốc gia của Canada. Căn cứ vào những các định nghĩa về chủ nghĩa khủng bố, tội phản quốc, tội phản quốc hoặc làm gián điệp tùy thuộc vào bản án mà người phạm tội nhận được, hoặc là thành viên trong lực lượng vũ trang hoặc một vũ trang có tổ chức tham gia vào các xung đột vũ trang với Canada, dự luật mới sẽ bãi bỏ những quy căn cứ đó.

Vào tháng 6 năm 2015, luật quốc tịch đã được chính phủ tiền nhiệm bắt buộc những người nộp hồ so thi quốc tịch phải xác nhận là có ý định ở lại Canada sau khi đã được nhập tịch. Điều này tạo ra một điều khoản làm cho những người mới gia nhập quốc tịch lo ngại rằng họ có thể bị tước quốc tịch trong tương lai nếu họ di chuyển và sống ở mội nơi ngoài Canada. Và chính phủ Đảng Tự do muốn bỏ điều khoản này đi bởi vì theo họ tất cả người dân Canada đều có quyền sống ở bên ngoài Canada, đây cũng là quyền được ghi trong hiến pháp về Quyền và Tự do của Canada.

Theo quy định của Luật quốc tịch hiện hành (chưa sửa đổi) thì người nhập cư phải hiện diện (sinh sống thực sự) tại Canada 4 năm (1,460 ngày) trong vòng 6 năm mới hội đủ điều kiện để đăng ký gia nhập quốc tịch Canada.

Theo Luật quốc tịch hiện hành, thời gian một người có mặt tại Canada trước khi được định cư (permanent resident) tại Canada (ví dụ: du học sinh) sẽ không được tính để có đủ ngày hiện diện tại Canada cho mục đích nộp hồ sơ xin gia nhập quốc tịch, nghĩa là số ngày hiện diện tại Canada chỉ được tính từ khi một người có thẻ xanh (PR) và có mặt thực sự tại Canada.

Theo giải thích của chính phủ, sự thay đổi này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người mới nhập cư sớm xây dựng một cuộc sống thành công tại Canada, giúp các gia đình sum họp và đóng góp vào sự phát triển kinh tế Canada.

Sự thay đổi này cũng nhằm khuyến khích những cá nhân có kinh nghiệm lao động đến Canada để học và làm việc, cũng như tạo lợi ích cho các nhóm người như những người được bảo vệ, cha mẹ và ông bà mang visa du lịch.

Theo Luật quốc tịch hiện hành có điều khoản yêu cầu phải bắt buộc hiện diện thực sự (physical presence) 183 ngày mỗi năm (calendar year – từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12 hằng năm) trong 4 năm trong khoảng thời gian 6 năm mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xin gia nhập quốc tịch.

Và dự luật (bill) thay đổi Luật quốc tịch đề xuất bỏ điều khoản này trong các yêu cầu để đủ điều kiện nộp hồ sơ xin gia nhập quốc tịch.

Kể từ khi Luật quốc tịch Canada ra đời vào năm 1947, người xin gia nhập quốc tịch phải có vốn liếng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, cũng như phải biết về trách nhiệm và quyền hạn của công dân.

Chính phủ tiền nhiệm đã thay đổi Luật quốc tịch, thay đổi độ tuổi bắt buộc phải thi quốc tịch từ 18 – 54 tuổi thành 14 – 64 tuổi. Chính phủ Đảng Tự do hiện tại đề xuất chuyển độ tuổi bắt buộc phải thi quốc tịch thành 18 – 54 tuổi như trước kia, loại bỏ rào cản cho những người trẻ và người lớn tuổi muốn gia nhập quốc tịch.

Theo giải thích, những người trẻ thì họ đã được học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, cũng như đã biết đầy đủ kiến thức về Canada trong trường học; còn những người lớn tuổi thì học đã học được nhiều kinh nghiệm và hiểu biết trong cuộc sống hằng ngày qua các dịch vụ công cộng.

Những người ở độ tuổi từ 18 – 54 tuổi vẫn phải yêu cầu cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, có thể trò chuyện, hiểu các hướng dẫn đơn giản và biết sử dụng ngữ pháp căn bản. Điều này nghĩa là vẫn phải có một giấy chứng nhận về trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Tin khác