An Toàn & Luật Pháp Ở Dubai: Những Điều Bạn Cần Biết

--- Bài mới hơn ---

 • Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Pháp Luật Ở Dubai · G
 • Mặc Gì Khi Du Lịch Dubai Để Không Bị Coi Là Vi Phạm Pháp Luật
 • Nỗi Đau Người Việt Kinh Doanh Trên Thân Xác Người Việt Ở Dubai
 • Đi Dubai Quan Hệ Tình Dục Trước Hôn Nhân Có Thể Bị Tù
 • Báo Chí Và Pháp Luật Ở Mỹ
 • Dubai là một trong những điểm đến an toàn nhất ở Trung Đông. Tội phạm đường phố bao gồm cả pickpocketing và túi snatching là không phổ biến, và nhờ sự hiện diện của an ninh và máy ảnh, bạn sẽ cảm thấy an toàn bằng cách sử dụng giao thông công cộng ở Dubai và lang thang xung quanh hầu hết các bộ phận của thành phố theo ngày và đêm.

  Trên thực tế, rủi ro lớn nhất đối với sự an toàn của bạn ở Dubai là chính bạn. Nhiều khách du lịch đã phạm sai lầm của luật pháp địa phương, dẫn đến phạt nặng, thời gian tù và trục xuất.

  Bị say và rối loạn ở nơi công cộng

  Một trong những cách nhanh nhất để đưa Dubai của bạn ở lại để kết thúc sớm là say rượu và / hoặc vô trật tự ở nơi công cộng. Đó là hợp pháp cho người không theo đạo Hồi để uống rượu ở Dubai, miễn là họ đang uống ở một địa điểm được cấp phép (thường gắn liền với một khách sạn, hoặc trong nhà của một cư dân không Hồi giáo có giấy phép rượu). Một khi bạn đang ở bên ngoài của các địa điểm, tuy nhiên, nếu bạn đang nhìn thấy được say rượu hoặc gây ra một khàn khàn ở nơi công cộng, bạn có thể đất mình trong tù nhanh chóng thông minh. Quần áo giản dị và nhân viên cảnh sát mặc đồng phục tuần tra thành phố, vì vậy hãy luôn hành xử tốt nhất mọi lúc.

  Tuổi uống rượu hợp pháp ở Dubai là 21.

  Uống rượu lái xe

  Giới hạn rượu hợp pháp chính thức đối với tài xế ở Dubai là không – không có gì nhiều ở đây, vì vậy hãy đảm bảo bạn hoàn toàn tỉnh táo trước khi ngồi sau tay lái. Cảnh sát phải được gọi cho tất cả các vụ tai nạn xe hơi, kể cả sự cố xe cộ.

  Thuốc

  Dubai có chính sách không khoan nhượng về sở hữu ma túy và buôn người, với một số hành vi phạm tội bị trừng phạt bởi tử vong hoặc tù chung thân. Ngay cả các loại thuốc theo toa hợp pháp ở nước bạn cũng có thể là bất hợp pháp ở đây, vì vậy bạn nên kiểm tra tình trạng của chúng trước khi đóng gói chúng trong hành lý của bạn.

  Công khai tình cảm

  Bạn có thể đã nghe những câu chuyện về du khách đến Dubai đang bị nhốt vì những màn biểu tình đầy tình cảm. Cách dễ nhất để tránh bất kỳ bộ phim nào là, khá đơn giản, hãy giữ tay bạn. Hôn và nắm tay nhau ở nơi công cộng được coi là “hành vi không phù hợp”, vì vậy hãy giữ cho nó sạch sẽ trong khi bạn ra ngoài và về. Trên lưu ý đó, tình dục bên ngoài hôn nhân và đồng tính luyến ái là bất hợp pháp ở đây, vì vậy hãy thận trọng nếu đi du lịch với bạn tình chưa kết hôn và / hoặc đồng tính.

  Mặc quần áo thích hợp

  Ngôn ngữ xúc phạm hoặc Cử chỉ tay

  Nhiều luật và phong tục của Dubai bắt nguồn từ sự tôn trọng lẫn nhau. Do đó, hành vi phạm tội sử dụng ngôn ngữ thô lỗ hoặc cử chỉ tay hung hăng, kể cả khi lái xe. Cảm thấy thất vọng khi ai đó vừa cắt bạn trên đường? Một thổi còi là về như xa như bạn có thể đi ở đây.

  Truyền thông xã hội, vu khống và nhiếp ảnh

  Trên thực tế, UAE có luật rất nghiêm ngặt về tất cả các hình thức hành vi xã hội và điều này kéo dài đến các phương tiện truyền thông xã hội. Việc chụp ảnh của một ai đó là không hợp pháp nếu không có sự đồng ý của họ, vì vậy hãy đảm bảo bạn không có bất kỳ người nào khác trong bài đăng trên Instagram đó. Nó cũng là bất hợp pháp để chụp ảnh của sân bay, cầu, tòa nhà chính phủ và cung điện ở Dubai. Đó là trái pháp luật để làm cho tuyên bố phỉ báng hoặc ý kiến ​​xúc phạm về người và tổ chức tại UAE, do đó, tâm trí ngôn ngữ của bạn trên các bài viết truyền thông xã hội, bao gồm cả các trang web xem xét.

  Một lưu ý về Ramadan

  Trong khi Dubai là một thành phố bảo thủ quanh năm, nó là gấp đôi như vậy trong tháng Thánh lễ Ramadan. Trong thời gian này, không được phép ăn hoặc uống ở nơi công cộng vào ban ngày (một số nhà hàng và trung tâm mua sắm có khu vực có rèm che cho những người không theo đạo Hồi ăn tối trong tháng Ramadan). Bạn không được chơi nhạc lớn (bao gồm cả tai nghe cá nhân của bạn), và bạn nên cẩn thận để ăn mặc khiêm tốn mọi lúc.

  Bằng cách làm theo các quy tắc này, thực hiện ý thức chung và thể hiện sự tôn trọng đối với tất cả mọi người, bạn sẽ có thể có một kỳ nghỉ thú vị, an toàn ở Dubai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Pháp Luật Và Những Luật Lệ Bất Thành Văn
 • Vinh Danh : Học Tiếng Pháp Dễ Dàng Với Top 3 Trung Tâm Tiếng Pháp Ở Nha Trang
 • Gửi Hàng Đi Pháp Tại Nha Trang
 • Thay Đổi Người Đại Diện Theo Pháp Luật Tại Nha Trang
 • Pháp Lệnh Sửa Đổi Pháp Lệnh Ngoại Hối 2005
 • Nỗi Đau Người Việt Kinh Doanh Trên Thân Xác Người Việt Ở Dubai

  --- Bài mới hơn ---

 • Đi Dubai Quan Hệ Tình Dục Trước Hôn Nhân Có Thể Bị Tù
 • Báo Chí Và Pháp Luật Ở Mỹ
 • Tình Nghĩa Ở Việt Nam Và Pháp Luật Ở Nhật
 • Một Số Hành Vi Vi Phạm Pháp Luật Ở Nhật Có Thể Bị Bắt Giữ Và Phạt Tiền Mà Có Thể Người Nước Ngoài Không Biết Đến
 • Các Chương Trình Thạc Sĩ Luật Về Nghiên Cứu Pháp Luật Tốt Nhất Ở Singapore 2022
 • Nhiều phụ nữ Việt Nam tới Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) để tìm việc làm với hy vọng đổi đời nhưng thực tế lại trở thành nạn nhân trong các động mại dâm được điều hành bởi chính người Việt.UAE – MẢNH ĐẤT MÀU MỠ CỦA BUÔN NGƯỜI VÀ MẠI DÂM

  Trong một bài viết trên tờ Sydney Morning Herald của Australia, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất được mô tả như mảnh đất màu mỡ mới nổi của mại dâm và buôn người, nơi giấc mơ đổi đời của những cô gái trẻ được đáp trả bằng những ngày tháng ô nhục.

  “Hãy tưởng tượng bạn được đề nghị một công việc tốt, lương cao tại một nơi hoàn toàn khác lạ so với quê nhà nghèo khó nhưng khi đến nơi, lời hứa tốt đẹp bỗng trở thành địa ngục. Công việc duy nhất mà bạn có thể kiếm tiền là bán dâm. Đó là những gì xảy ra với tôi ở UAE” , một nhân chứng mô tả với tờ báo của Australia.

  Câu chuyện về những ngày tháng cùng cực được nhân chứng giấu tên kể với phóng viên trong tầng hầm tối tăm của một quá bar nằm ở khu phố cổ của Dubai. Mặc váy ngắn, tóc nhuộm màu, những cô gái trẻ cố tạo cho mình vẻ phong trần dù phải nuốt nước mắt bán thân để kiếm tiền.

  Hàng chục nghìn phụ nữ đang phải sống trong cảnh tương tự tại UAE, đặc biệt là Tiểu vương quốc Dubai. Nơi đây được biết đến như là trung tâm du lịch mại dâm ở Trung Đông, với khoảng 30.000 gái mại dâm đang hành nghề. Nhiều hình thức mại dâm, từ rẻ mạt tới cao sang, đang tồn tại ở UAE để phục vụ nhu cầu của khách làng chơi.

  Trong quán bar nằm trên tầng thượng của một khách sạn ở thành phố Ras al-Khaima, những người phụ nữ xếp thành vòng tròn hoặc đi chậm rãi trên sân khấu để khách làng chơi lựa chọn. Ngồi phía dưới là những người đàn ông mặc bộ trang phục truyền thống của người Hồi giáo đang ngây ngất trong hơi men và cả ma túy. Họ là những tay chơi trong thế giới Hồi giáo, nơi mại dâm bị cấm hoàn toàn.

  Bà Sara Suhail, giám đốc một cơ sở từ thiện chuyên đón nhận những phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của hoạt động buôn người, cho biết: “Hầu hết các nạn nhân tới UAE với mơ ước về một công việc thu nhập tốt như lễ tân khách sạn hoặc nhân viên văn phòng. Nó tạo ra thiên đường khác xa với thực tại nơi quê nhà nghèo đói”.

  Tuy nhiên, khi bị lừa vào các động mại dâm, những người phụ nữ cô độc hoàn toàn không thể tìm được lối thoát. Bơ vơ nơi đất khách quê người, trở về quê hương là điều bất khả thi khi trên mình không một đồng xu dính túi trong khi đôi vai phải gánh khoản nợ lớn cho những chi phí tới UAE “đổi đời”.

  Nhiều cô gái chấp nhận kiếp sống buôn phấn bán hương, tích cóp chút tiền gửi về quê nhà giúp gia đình. Đắng cay, tủi nhục nơi xứ người cũng được giấu kín, nhường chỗ cho những lời nói dối về một công việc tốt, thu nhập cao. Cách xa hàng nghìn cây số, việc cho gia đình biết về cuộc sống tủi nhục, ê chề không giúp những người phụ nữ tìm được lối thoát.

  NỖI ĐAU PHỤ NỮ VIỆT NƠI XỨ NGƯỜI

  Những ngày đầu tháng 8, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất Phạm Bình Đàm chia sẻ câu chuyện đau buồn về cuộc đời một phụ nữ Việt Nam nơi xứ người. Cô gái Việt Nam đó sang Dubai làm việc. Một ngày, ai đó đưa cho cô gái tờ 500 dirham giả và cô bị bắt khi tiêu đồng tiền này, ngã rẽ đầu tiên trong cuộc đời người phụ nữ trẻ.

  Kể về câu chuyện của nữ công dân Việt gặp nạn, ông Quang cho biết cô gái trẻ gặp rắc rối khi gửi tờ tiền giả về cho gia đình ở Việt Nam. Ngân hàng phát hiện ra vụ việc và báo cảnh sát. Trong lúc bối rối, cô gái gặp một người Việt “hảo tâm”, nhiệt tình giúp đỡ và thuê luật sư giúp. Cô đã đặt tất cả niềm tin vào người đồng hương tốt bụng. Tuy nhiên, vụ án nhỏ nhặt kéo dài suốt một năm mà chưa thể cho ra bản án cuối cùng, buộc cô phải gõ cửa Đại sứ quán Việt Nam ở Dubai để cầu cứu.

  KHI KHÔNG CÒN TIỀN, ĐỂ TỒN TẠI NƠI XỨ NGƯỜI, PHẢI CHẤP NHẬN BÁN DÂM

  Sau nỗ lực tìm hiểu của Đại sứ quán, nhà chức trách nước sở tại đã xác định vụ việc của cô gái trẻ và chuyển về Abu Dhabi. Họ chưa thể giải thích lý do vụ án “tưởng như đơn giản” bị kéo dài tới vậy dù đưa ra cam kết sớm giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, quãng thời gian hơn 1 năm chờ đợi khiến cô gái Việt lâm vào cảnh khốn cùng.

  Tâm sự với cán bộ Đại sứ quán, cô gái trẻ cho biết để tồn tại nơi xứ người, cô phải chấp nhận bán dâm. Dường như việc đẩy cô gái trẻ tới con đường cùng và chấp nhận bán thân là cách giải thích hợp lý nhất cho những biến cố mà cô phải trải qua trong hơn một năm qua. Giống như nhiều phụ nữ Việt khác, cô bị cảnh sát UAE bắt giữ vì hành vi này.

  “Cô gái trẻ tới Dubai làm việc với visa du lịch có thời hạn tối đa 3 tháng. Tuy nhiên, vụ kiện kéo dài suốt hơn một năm khiến cô gặp nhiều rắc rối. Hiện tại, nữ công dân Việt bị xét xử vì nhiều tội như sử dụng tiền giả, lưu trú quá thời hạn quy định và mại dâm” , ông Quang nói.

  Không lâu trước đó, Đại sứ quán Việt Nam ở UAE cũng chia sẻ về trường hợp của 4 phụ nữ Việt chạy vào Đại sứ quán kêu cứu sau khi bỏ trốn khỏi động mại dâm do người Việt quản lý ở UAE. Những cô gái trẻ bị đẩy vào nhà chứa khi tới UAE với hy vọng tìm được công việc tốt nơi xứ người. Họ được trả 600.000 VNĐ cho mỗi lần bán dâm nhưng phải nộp lại cho chủ quán một nửa.

  Tìm đến Đại sứ quán trong tình trạng đói rách và không một đồng xu dính túi, những cô gái trẻ dường như đã phải chịu đựng mọi đắng cay, tủi nhục của cuộc đời. Nó trở thành động lực cho các cô liều mình trốn thoát khỏi nơi nhà chứa. Tuy nhiên, hành trình khởi kiện đòi công lý dường như bất khả thi với những phụ nữ Việt cô độc. Tình thương và sự bao dung của các nhà hảo tâm cũng như quỹ bảo hộ công dân của Đại sứ quán chỉ đủ giúp họ ăn no, mặc ấm và trở về quê nhà. Chúng quá ít so với việc theo đuổi các vụ kiện dai dẳng mà họ phải đối mặt.

  LIỀU MÌNH THOÁT KHỎI NHÀ CHỨA, NHƯNG HÀNH TRÌNH ĐÒI CÔNG LÝ DƯỜNG NHƯ BẤT KHẢ THI

  Bị lừa vào các động mại dâm ở UAE không phải câu chuyện hoàn toàn mới với phụ nữ Việt Nam. Đầu tháng 7, một phụ nữ Việt được giải thoát khỏi động mại dâm sau cuộc đột kích của cảnh sát nước sở tại. Cô gái trẻ bị người quen lừa sang UAE bán dâm với lời hứa về một công việc như mơ cùng mức thu nhập cao hơn nhiều so với làm việc nơi quê nhà. Trước đó, một phụ nữ khác thiệt mạng khi đang chạy trốn cảnh sát trong chiến dịch truy quét vào một động mại dâm, để lại đứa con nhỏ bơ vơ đang gửi bạn nuôi ở Việt Nam.

  NGƯỜI VIỆT TRONG CÁC ĐƯỜNG DÂY MẠI DÂM

  Những năm qua, truyền thông UAE cũng đề cập tới nhiều trường hợp đàn ông Việt điều hành các nhà chứa ở nước sở tại. Năm 2014, một người đàn ông tên LT, 28 tuổi, bị bắt vì điều hành một ổ mại dâm ở Dubai. Các hoạt động mại dâm núp dưới danh nghĩa của một quán mát xa. Cảnh sát đột kích xới mại dâm sau một vụ ẩu đả và phát hiện 3 phụ nữ đang “hành nghề”. Theo lời L T, y nhận 3.000 dirham/tháng để quản lý nhà chứa này.

  Trong tất cả các câu chuyện, người ta dễ dàng nhận thấy vai trò của người Việt trong các vụ lừa đảo đưa đồng hương vào con đường mại dâm. Những đường dây này dường như hoạt động xuyên biên giới, đóng vai trò từ khâu dụ dỗ tới đẩy nạn nhân vào các nhà chứa cũng như buộc họ phải đi khách với số tiền công ít ỏi.

  Trong vụ truy quét động mại dâm giải cứu nữ công dân Việt hồi tháng 7, cảnh sát bắt giữ 11 người, trong đó có 4 người mang quốc tịch Việt Nam. Họ là những kẻ nhẫn tâm làm tiền trên thân xác đồng hương, những người rời bỏ quê nhà với mong muốn đổi đời. Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cũng phải làm công tác bảo hộ công dân cho 2 thanh niên Việt làm bảo kê cho một xới mại dâm gây ra vụ giết người vì mâu thuẫn.

  Nói về vai trò của người Việt trong các hoạt động mại dâm ở UAE, ông Quang cho biết những câu chuyện tương tự đã được truyền thông nước sở tại cũng như báo chí Việt Nam đưa nhiều. Nhiều lao động Việt Nam sang UAE để làm việc nhưng cũng có một số không ít phụ nữ xác định bán dâm để kiếm tiền nơi xứ người.

  “Chúng tôi mong muốn nhà chức trách có thể hạn chế việc cấp visa du lịch 3 tháng cho công dân Việt Nam sang UAE. Đại sứ quán cũng đang nỗ lực làm việc với nhà chức trách UAE để hai nước có thể thông qua hiệp định không ký visa du lịch 3 tháng cho công dân Việt. Đối với du khách thực sự, visa chỉ cần có thời hạn 2 tuần là đủ” ông Quang chia sẻ.

  Nhằm giúp người Việt không lâm vào tình cảnh éo le, ông Quang khuyên khi công dân Việt Nam gặp khó khăn ở UAE hay nước ngoài, họ nên tìm tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán thay vì tin vào những người hảo tâm. Bên cạnh những người tốt, luôn có những kẻ lợi dụng sự khốn cùng của người khác để trục lợi.

  “Luật pháp UAE rất nghiêm khắc. Việc công dân Việt không hiểu luật và phạm luật có thể gây ra những hệ lụy với chính bản thân họ. Bên cạnh đó, việc một số tờ báo đưa tin thiếu chính xác về việc kiếm tiền dễ dàng ở UAE khiến nhiều người lầm tưởng và quyết định sai lầm”, ông Quang cảnh báo.

  Viethome (theo Trí Thức Trẻ)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mặc Gì Khi Du Lịch Dubai Để Không Bị Coi Là Vi Phạm Pháp Luật
 • Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Pháp Luật Ở Dubai · G
 • An Toàn & Luật Pháp Ở Dubai: Những Điều Bạn Cần Biết
 • Pháp Luật Và Những Luật Lệ Bất Thành Văn
 • Vinh Danh : Học Tiếng Pháp Dễ Dàng Với Top 3 Trung Tâm Tiếng Pháp Ở Nha Trang
 • Mặc Gì Khi Du Lịch Dubai Để Không Bị Coi Là Vi Phạm Pháp Luật

  --- Bài mới hơn ---

 • Nỗi Đau Người Việt Kinh Doanh Trên Thân Xác Người Việt Ở Dubai
 • Đi Dubai Quan Hệ Tình Dục Trước Hôn Nhân Có Thể Bị Tù
 • Báo Chí Và Pháp Luật Ở Mỹ
 • Tình Nghĩa Ở Việt Nam Và Pháp Luật Ở Nhật
 • Một Số Hành Vi Vi Phạm Pháp Luật Ở Nhật Có Thể Bị Bắt Giữ Và Phạt Tiền Mà Có Thể Người Nước Ngoài Không Biết Đến
 • Luật lệ chung

  Nguyên tắc chung trong cách ăn mặc ở Dubai nhất định bạn phải chú ý đó là phải che kín từ vai đến đầu gối. Điều đó đồng nghĩa với việc không được mặc những quần áo “mát mẻ” hay để lộ ngực, vai, lưng, mông.

  Với nữ giới hãy thận trọng với đồ bó sát, ren… Đừng nên mặc áo ba lỗ hay không có tay, cổ khoét sâu hay lộ xương quai xanh. Còn nam giới thì không được để ngực trần, không cài cúc áo, tránh mặc quần đùi , quần short.

  Những trang phục bị cấm ở Dubai

  • Với nữ giới: tránh những chiếc váy rất ngắn, quần đùi lộ mông, đồ bó sát nhạy cảm, đồ lưới xuyên thấu trong suốt, không được để lộ đồ lót bất cứ hoàn cảnh nào. Ở nhiều nơi bạn sẽ thấy các biển quy định bắt buộc phải ăn mặc kín đáo, nếu không sẽ bị phạt tiền.
  • Với nam giới: không được đeo dây chuyền, khoe cơ thể ở nơi công cộng, nói không với quần lộ đầu gối
  • Quy định chung cho cả nam và nữ khi đến đó là tuyệt đối không mặc đồ bơi, bikini ở bất kì chỗ nào khác ngoại trừ bể bơi, bãi biển bởi đó là hành vi bất hợp pháp. Đặc biệt khỏa thân tại bãi biển bị coi là vi phạm pháp luật.

  Có cần thiết phải mặc trang phục truyền thống của người Dubai không?

  Trang phục truyền thống của Dubai là gì? Thông thường ở quốc gia này, nữ giới sẽ mặc áo abaya – áo choàng đen che kín gần hết các phần cơ thể, còn nam giới mặc kandura – áo vải trắng dệt từ lông cừu dài đến mắt cá chân.

  Vậy nên mặc gì khi du lịch Dubai? Có nên mặc quốc phục Dubai không? Do mang đậm nét đẹp nên người dân ở đây cực kì coi trọng và tự hào về bộ trang phục truyền thống của mình. Nhiều du khách thường nghĩ rằng chỉ cần sắm các bộ đồ truyền thống là tránh được những chuẩn mực trong cách ăn mặc của người dân Dubai. Tuy nhiên việc mặc trang phục này mà không có hiểu biết về nó thì sẽ rất dễ bị người dân bản xứ lên án và bị coi là xúc phạm văn hóa đất nước này.

  Những trang phục có chất liệu thoáng mát

  Lưu ý quan trọng nên mặc gì khi du lịch Dubai đó là hãy chuẩn bị thêm một chiếc áo khoác cardigan bởi sẽ rất lạnh khi đến các trung tâm mua sắm, phòng ốc đầy đủ điều hòa ở Dubai. Ngoài ra sắm một số bộ trang phục giữ ấm sẽ giúp bạn cảm thấy tuyệt vời khi tham quan khu trượt tuyết Ski Dubai nằm giữa sa mạc Dubai này.

  Nên mặc trang phục gì để chống muỗi ở Dubai?

  Một trong những điều cần chú ý khi du lịch Dubai đó là dù ở đây là một thành phố vô cùng hiện đại và phát triển nhưng lại rất nhiều muỗi do đặc trưng điều kiện tự nhiên và khí hậu.

  Một số lưu ý ăn mặc quan trọng ở Dubai

  • Đừng mặc những áo có in khẩu hiệu khiêu khích, phản cảm
  • Nam giới có thể bị bắt nếu mặc trang phục nữ giới
  • Không có quy định về trang phục cho trẻ em, tuy nhiên đừng để chúng trần truồng ở nơi công cộng.
  • Với nữ giới không nên bỏ áo trong quần hay váy bởi sẽ lộ đường cong cơ thể
  • Tuyệt đối không thể hiện tình cảm trai gái ( ôm, hôn, nắm tay,…) ở nơi công cộng

  Gợi ý cách mix đồ chuẩn chỉnh để không bị phạt ở Dubai

  – Nữ giới:

  • Áo dài tay, áo phông ngắn tay nhưng đừng để lộ ngực, vai
  • Combo cho những ngày nắng: mũ, kính râm, kem chống nắng, ô dù
  • Túi đeo chéo

  – Nam giới:

  • Quần Jean hoặc quần tây kết hợp áo phông, áo sơ mi có cổ thanh lịch
  • Mũ nón, kính râm
  • Túi đeo chéo

  Theo kinh nghiệm du lịch Dubai, bạn nên sắm cho mình những đôi giày phù hợp cho những mục đích tham quan khác nhau ở Dubai như một đôi giày thể thao cho sa mạc, dép xỏ ngón để đi biển, đôi giày cao gót ( đối với nữ), giày kín mũi ( với nam) để đến nhà hàng, quán bar, nhà hát sang trọng.

  Hà Thao

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Pháp Luật Ở Dubai · G
 • An Toàn & Luật Pháp Ở Dubai: Những Điều Bạn Cần Biết
 • Pháp Luật Và Những Luật Lệ Bất Thành Văn
 • Vinh Danh : Học Tiếng Pháp Dễ Dàng Với Top 3 Trung Tâm Tiếng Pháp Ở Nha Trang
 • Gửi Hàng Đi Pháp Tại Nha Trang
 • Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Pháp Luật Ở Dubai · G

  --- Bài mới hơn ---

 • Mặc Gì Khi Du Lịch Dubai Để Không Bị Coi Là Vi Phạm Pháp Luật
 • Nỗi Đau Người Việt Kinh Doanh Trên Thân Xác Người Việt Ở Dubai
 • Đi Dubai Quan Hệ Tình Dục Trước Hôn Nhân Có Thể Bị Tù
 • Báo Chí Và Pháp Luật Ở Mỹ
 • Tình Nghĩa Ở Việt Nam Và Pháp Luật Ở Nhật
 • là một trong những điểm đến an toàn nhất ở Trung Đông. Đường phố tội phạm bao gồm Pickpocketing và bị giật là không phổ biến, và nhờ vào sự hiện diện của an ninh và camera, bạn sẽ cảm thấy an toàn sử dụng giao thông công cộng ở Dubai và lang thang xung quanh hầu hết các vùng của thành phố vào ban ngày và

  Trong thực tế, nguy cơ lớn nhất đối với an toàn của bạn ở Dubai là chính mình. Nhiều một du khách đã giảm hôi của luật pháp địa phương, dẫn đến tiền phạt khổng lồ, thời gian tù và bị trục xuất.

  Độ tuổi uống rượu hợp pháp tại Dubai là 21.

  Giới hạn rượu pháp lý chính thức cho các lái xe ở Dubai là zero-không có mất nhiều thời gian ở đây, vì vậy đảm bảo bạn hoàn toàn tỉnh táo trước khi ngồi sau tay lái. Cảnh sát phải được gọi cho tất cả các tai nạn xe hơi, trong đó có sự cố xe duy nhất.

  Dubai có một chính sách không khoan nhượng đối tàng trữ ma túy và buôn bán người, với một số hành vi phạm tội bị trừng phạt bằng cái chết hoặc đời tù. Ngay cả thuốc theo toa mà là hợp pháp ở nước của bạn có thể là bất hợp pháp ở đây, vì vậy nó có giá trị kiểm tra về tình trạng của họ trước khi đóng gói chúng trong hành lý của bạn.

  Trong khi Dubai là một thành phố quanh năm bảo thủ, đó là gấp đôi như vậy trong tháng thánh lễ Ramadan. Trong thời gian này, không được phép để ăn hoặc uống ở nơi công cộng vào ban ngày (một số nhà hàng và trung tâm mua sắm đã che màn khu vực cho những người không theo đạo Hồi để ăn cơm trưa ở trong thời gian Ramadan). Bạn không phải chơi âm nhạc lớn (bao gồm cả thông qua tai nghe cá nhân của bạn), và bạn nên cẩn thận để ăn mặc khiêm tốn tại mọi thời điểm.

  Bằng cách làm theo các quy tắc, tập thể dục thông thường, và tỏ lòng kính trọng đối với mọi người, bạn có thể sẽ có một thú vị, an toàn nghỉ ở Dubai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • An Toàn & Luật Pháp Ở Dubai: Những Điều Bạn Cần Biết
 • Pháp Luật Và Những Luật Lệ Bất Thành Văn
 • Vinh Danh : Học Tiếng Pháp Dễ Dàng Với Top 3 Trung Tâm Tiếng Pháp Ở Nha Trang
 • Gửi Hàng Đi Pháp Tại Nha Trang
 • Thay Đổi Người Đại Diện Theo Pháp Luật Tại Nha Trang
 • Tình Nghĩa Ở Việt Nam Và Pháp Luật Ở Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Hành Vi Vi Phạm Pháp Luật Ở Nhật Có Thể Bị Bắt Giữ Và Phạt Tiền Mà Có Thể Người Nước Ngoài Không Biết Đến
 • Các Chương Trình Thạc Sĩ Luật Về Nghiên Cứu Pháp Luật Tốt Nhất Ở Singapore 2022
 • Pháp Luật Về Bảo Vệ Môi Trường Ở Singapore
 • Những Luật Pháp Ở Đức Bạn Cần Nắm Rõ
 • Quy Trình Lập Pháp Của Chlb Đức Và Một Số Kinh Nghiệm Đối Với Việt Nam
 • Mấy hôm nay khi lên mạng để xem cập nhật tin tức ở nhà thì mình có đọc được nhiều bài báo về vụ án Vinalines đang xôn xao dư luận trong thời gian gần đây, có thể tóm gọn một là đại án tham nhũng và một là đại án nhân tâm…

  Có nhiều nguồn ý kiến trái chiều về hành động của ông Dương Tư Trọng.. Người thì cho rằng ông đã quá nặng tình ruột thịt máu mủ nên vì một phút dại dột đã đưa ra quyết định sai lầm cho cả cuộc đời mình. Nhưng cũng phần đông người đều thương và tiếc nuối cho một con người vẹn tài vẹn tâm cũng như ngưỡng mộ và tôn trọng nhân cách nặng nghĩa nặng tình của ông …

  Có người còn cho rằng nếu họ là Dương Tự Trọng thì họ cũng sẽ hành xử không cần suy nghĩ như vậy để cứu anh, thế mới xứng đáng là con người sống có tình có nghĩa ..

  Và câu chuyện pháp luật ở Nhật …

  Đọc tin tức về đại tá Dương Tự Trọng thì mình bất chợt nhớ đến cuộc nói chuyện của một cô bạn người Úc và vợ chồng mình hồi lâu… Cô bạn người Úc này đã sống ở Nhật hơn 20 năm rồi nên rất am hiểu văn hóa và con người ở xứ anh đào, vì thế mỗi cuộc nói chuyện với Cô lại giúp cho mình hiểu thêm được nhiều điều về đất nước phù tang…

  Lúc ấy, cả 3 người bàn về một vấn đề đang nổi cộm trong dư luận bấy giờ, đó là vụ án sử dụng và tàng trữ ma túy của nữ diễn viên ca sĩ nổi tiếng ờ Nhật Noriko Sakai. Cô này cũng rất nổi tiếng ở Việt Nam trong tập phim Ngôi sao may mắn chiếu trên truyền hình hồi lâu.

  Noriko Sakai được người dân Nhật Bản rất yêu mến với hình tượng đẹp đẽ, gương mẫu. Nhưng thật chất Cô lại có cuộc sống riêng tư hoàn toàn trái ngược với hình mẫu xây dựng trước công chúng. Vợ chồng của Cô tàng trữ và sử dụng ma túy, sau đó bị cảnh sát phát hiện và phải hầu tòa.

  Chuyện đáng nói là chính người chồng của Cô là người đã dẫn dắt Cô vào con đường nghiện ngập, và sau khi vào tù cai nghiện xong và được trở lại xã hội thì anh này lại tiếp tục sử dụng ma túy . Nhưng đợt này người đứng ra tố cáo hành vi phạm pháp của anh , đó chính là cha mẹ của anh ta !

  Qua câu chuyện trên, cô bạn người Úc mới thắc mắc hỏi chồng mình là ở Nhật gia đình đứng ra tố cáo hành vi phạm pháp của người thân thì có bình thường hay không ? Chứ đối với Cô thì điều ấy thật không dễ dàng để đưa người thân của mình vào chốn lao tù như vậy….

  Nghe vậy, chồng của mình trả lời rằng nếu là anh thì anh cũng sẽ hành động như thế, sẽ tố cáo con mình trước pháp luật và anh biết chắc hầu như những người Nhật khác cũng sẽ hành động như anh.

  Bởi vì người Nhật vốn được dạy dỗ từ nhỏ là phải sống có kỉ luật và tôn trọng luật pháp., vì thế nếu người nào làm trái với pháp luật thì phải bị xử lý nghiêm minh, cho dù đó là con cái trong nhà … Một xã hội nếu luật pháp không được tôn trọng mà vì tình nghĩa máu mủ ruột thịt bao che cho nhau thì xã hội đó sẽ không còn kỉ cương và không công bằng, mà sẽ loạn lên cũng như sẽ nảy sinh nhiều tệ nạn như tham ô, hối lộ ..

  Nghe anh chồng mình nói lại làm mình nhớ đến vụ án khác khi một thanh niên Nhật hãm hiếp và giết chết một thiếu nữ người Anh rồi sau đó lẩn trốn trong gần 1 năm trời mới bị cảnh sát tìm thấy và bắt giữ. Lúc thủ phạm bị bắt giữ thì cha mẹ của anh (vốn là bác sĩ) đã xuất hiện trên truyền hình trong một phỏng vấn nhỏ. Họ nói rằng họ cảm thấy thoải mái và nhẹ lòng khi con của mình đã bị bắt, nó đã gây ra tội ác thì cần phải chịu hình phạt xứng đáng từ pháp luật …

  Sao người Nhật lại có thể có được những suy nghĩ và quyết định lạnh lùng vậy ta ?

  Uhm …mà nghĩ lại thấy cũng có lý vì từ cổ chí kim đến giờ, ta được nghe nhiều câu chuyện anh hùng vì một chữ tình hay vì mỹ nhân mà phải tiêu tan cả sự nghiệp, nhưng những anh hùng đó thường sẽ có xuất xứ từ Trung Hoa hay trong lịch sử phương Tây … Chứ còn những anh hùng samurai của Nhật Bản thì chỉ có một lòng trung hiếu với đất nước và lãnh đạo, đến mức nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ tự sát bằng cách mổ bụng !!!!

  Chắc vì thế nên chẳng có gì khó hiểu vì sao người Nhật lại có được cái đầu lạnh lùng như vậy chăng ?

  Luật pháp hay Tình nghĩa: âu cũng chỉ là một sự lựa chọn mà thôi !!!

  Sưu tầm được đoạn này trong sách Tứ Thư, viết lại cho các bạn tham khảo thay lời kết:

  Sách Tứ thư chép:

  Diệp Công nói với Khổng Tử: “Xóm tôi có người ngay thẳng. Người cha ăn trộm dê, người con ra làm chứng”. Khổng Tử đáp: “Người con ngay thẳng ở xóm tôi khác thế. Cha che giấu cho con, con che giấu cho cha. Sự ngay thẳng ở ngay đó thôi”.

  Cuộc sống này được kết cấu bởi những điều tương đối… Vì thế bạn đừng mong đợi vào sự hoàn hảo, hay đừng tin tuyệt đối vào những chân lý đúng đắn.

  Càng sống lâu bạn càng nhận thấy sẽ không bao giờ có điều gì hoàn toàn đúng, điều gì hoàn toàn sai, hoặc sẽ không bao giờ có người hoàn toàn xấu hay người hoàn toàn tốt …

  Đúng hay Sai, Xấu hay Tốt, Pháp luật hay Tình nghĩa ? Âu cũng chỉ là do sự lựa chọn của chúng ta mà thôi, và đã lựa chọn rồi thì không có gì đáng tiếc hay hối hận cả, phải không các bạn ?…

  Mời bạn tham khảo một số bài viết khác tại : Xã hội và con người Nhật Bản

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Chí Và Pháp Luật Ở Mỹ
 • Đi Dubai Quan Hệ Tình Dục Trước Hôn Nhân Có Thể Bị Tù
 • Nỗi Đau Người Việt Kinh Doanh Trên Thân Xác Người Việt Ở Dubai
 • Mặc Gì Khi Du Lịch Dubai Để Không Bị Coi Là Vi Phạm Pháp Luật
 • Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Pháp Luật Ở Dubai · G
 • Báo Chí Và Pháp Luật Ở Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Tình Nghĩa Ở Việt Nam Và Pháp Luật Ở Nhật
 • Một Số Hành Vi Vi Phạm Pháp Luật Ở Nhật Có Thể Bị Bắt Giữ Và Phạt Tiền Mà Có Thể Người Nước Ngoài Không Biết Đến
 • Các Chương Trình Thạc Sĩ Luật Về Nghiên Cứu Pháp Luật Tốt Nhất Ở Singapore 2022
 • Pháp Luật Về Bảo Vệ Môi Trường Ở Singapore
 • Những Luật Pháp Ở Đức Bạn Cần Nắm Rõ
 • Báo chí Việt Nam nhiều tờ tạp chí đạt tiêu chuẩn hình thức rất cao, nhưng cũng có nhiều tờ báo thường ngày trông thật chán đời, hình ảnh lem nhem, bài vở lôm côm, giấy thì đen thui như cơm cháy, đọc nhiều chắc chắn bị loạn thị. Dân Mỹ đọc báo cũng khá kỳ lạ: không bao giờ ngồi đọc hết tất cả mục trong tờ báo như dân ta. Tờ báo Mỹ chia làm nhiều xấp, chẳng hạn xấp thể thao, xấp tin khu vực (metro region), xấp về kinh doanh (business),v.v. Một người thích kinh doanh sẽ lấy riêng xấp này ra đọc còn bỏ nguyên tờ báo dầy cộm còn lại vào thủng rác, hay lịch sự hơn, để lại trên băng xe điện ngầm (subway) cho người khác đọc ké.

  Đọc báo Mỹ chẳng hạn tờ Boston Globe có khuynh hướng chống Bill Clinton và theo phe Kenneth Starr trong vụ bê bối Monica Lewinsky nên lời lẽ rất gay gắt trong việc phê bình, nhưng tờ New York Times thì lời lẽ ôn hòa hơn, không nặng lời sỉ vả, cũng không đăng tải những lá thư mạt sát Bill Clinton theo kiểu Boston Globe. Tờ Boston Herald thì thiên về chồng Monica Lewinsky, cho rằng đây là một âm mưu của Đảng Cộng Hòa nhằm triệt hạ uy tín Bill Clinton. Tạp chí People, chuyên khai thác những chuyện tình giật gân của các siêu sao màn bạc, thì đăng toàn chuyện rùng rợn không báo nào dám đăng. Chẳng hạn Monica thú nhận rằng nàng đã cố gắng để được “đeo ba lô ngược” với Clinton nhằm khóa chân “chàng” vĩnh viễn trong “vòng tay tình ái” và hi vọng chàng sẽ ly dị đương kim đệ nhất phu nhân để chung sống với nàng. Nhưng ước vọng cho ra đời một Clinton “nhí” không thành nên nàng “đành” giữ lại “chiếc áo” trời đánh để mai sau “chàng” có phủ nhận nàng sẽ đưa ra y hệt như Kiều tố cáo Sở Khanh: ” Còn tiên tích việt ở tay/ Rõ ràng mặt ấy mặt này chứ ai” (Kiều: 1183 – 1184). Kiều khôn ngoan giữ lại tiền tích việt, cũng như Monica giữ lại chiếc áo, để nguyên xi “tình trạng cũ” cho Clinton cứng họng, dành phải mặt mũi méo xẹo xin lỗi toàn thể quốc dân đồng bào: ” phụ tình án đã rõ ràng/ Dơ tuồng nghỉ mới kiếm đường tháo lui “. Sở Khanh “quê” quá nên tháo lui, còn Clinton “quê” thì chơi bạo: ném luôn cho Afghanistan và Sudan mấy “quả” khiến báo chí rụng rời, quên tuốt “chuyện tình thế kỷ”. Ngẫm nghĩ cũng thấy dân Mỹ là thứ dân kỳ lạ nhất trên đời. Không ở nơi đâu trên hành tinh này lại nhiều tội ác và lắm sự đồi trụy nhiễu nhương như ở Mỹ, nhưng cũng không nơi đâu lắm sự đạo đức giả như ở đây. Tổng thống, theo hiến pháp, chỉ là người đứng đầu ngành hành pháp, điều khiển việc cai trị quốc gia, đâu phải là một ông thánh Ấn Độ. So với các thành tích động trời của Kennedy thì Clinton chỉ là đệ tử hạng bét. Nhưng có lẽ đó là hậu quả hay mặt trái của tự do, dân chủ theo kiểu phương Tây. Ai cũng có quyền nhao nhao lên chửi bớt Clinton cho đã miệng, trong khi đạo đức cá nhân chưa chắc gì ngon lành hơn ai.

  Lạm bàn sang chuyện pháp luật hay tự do, chúng ta có thể thấy ngay tự do hiểu theo kiểu Mỹ là một thứ tự do đặc biệt. Bạn có thể một ngày kia nhận được lá thư của người hàng xóm yêu cầu bạn hãy đi cắt cỏ trong sân nhà bạn ngay, nếu không y sẽ gọi cảnh sát. Theo cách hiểu của người Việt Nam thì: ” Nhà tôi tôi lo, việc gì đến anh?” Nhưng ở Mỹ thì khác. Bạn không có quyền để sân cỏ xung quanh nhà dơ dáy bẩn thỉu, hàng xóm sẽ vác đơn đi kiện ngay, và bạn sẽ phải móc túi chi tiền cắt cỏ cho các “kỹ sư cây xanh” do thành phố gởi đến để làm sạch sân nhà bạn. Việc chạy xe hơi ngoài đường cũng thế. Không phải muốn đi kiểu nào cũng được. Cảnh sát giao thông Mỹ thì không bao giờ có màn hạch sách hay dấm dúi ăn hối lộ, nhưng họ rất cứng rắn và không du di bao giờ. Dù là đậu xe ở một nơi vắng tanh, bạn cũng sẽ ăn giấy phạt nếu đậu không đúng nơi đã quy định. Đặc biệt là đậu gần ống nước (hydrant) dùng để cứu hỏa hay trên lối đi dành cho người đi bộ thì mạt nhất bạn cũng phải chi ra 75 đô tiền phạt. Như vậy nền tảng của tự do, một cách nghịch lý, lại chính là pháp luật. Không có pháp luật thì tự do cũng bốc hơi, trở thành một thứ vô chính phủ, vô kỷ luật, mạnh ai nấy làm theo sở thích riêng, và rốt cục đưa đến luật rừng.

  Một ví dụ khác là chuyện sử dụng súng cá nhân. Sau những vụ thảm sát bằng súng ngắn do trẻ em gây ra rất nhiều người phẫn nộ yêu cầu chính phủ phải ra lệnh cấm tàng trữ súng và các loại vũ khí khác trong nhà. Thoạt nghe thì yêu cầu này rất hữu lý, nhưng nếu theo dõi sự tranh luận trên TV giữa hai phe có quan điểm đối lập thì chúng ta sẽ thấy phe có quan điểm cần phải có súng để tự vệ không phải là vô lý. Họ lập luận rằng chính phủ hoàn toàn bất lực trong việc bảo vệ họ nên họ phải trang bị súng để tự vệ.

  Việc cấm tư nhân tàng trữ súng chẳng nhằm nhò gì với bọn tội phạm chuyên nghiệp vì bọn chúng kiếm ra súng lậu không khó khăn gì. Như vậy tư nhân, khi không còn được phép giữ súng trong nhà để tự vệ, càng trở thành mồi ngon cho bọn tội phạm, vì giờ đây chỉ chúng là có vũ khí. Những cuốn phim Death Wish gồm nhiều tập do Charles Bronson thủ vai chính chính là thể hiện quan điểm này.

  Báo chí chính là công cụ đắc lực trong việc trình bày mọi quan điểm khác nhau về các vấn đề chính trị, văn hóa, xã hội. Báo chí cũng ảnh hưởng một cách trực tiếp đến việc sống và sinh hoạt như những cá thể tự do trong một xã hội mở, khai phóng, nhưng đặt nền trên một hệ thống pháp lý chặt chẽ. Mối quan hệ này cần được nghiên cứu và khai thác sâu xa hơn nữa trong định hướng phát triển cộng đồng và xã hội.

  Liên hệ sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

  Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

  Kiến thức Luật pháp

  Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật Sở hữu trí tuệ,: : Yêu cầu tư vấn

  Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: [email protected]

  Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

  THAM KHẢO DỊCH VỤ LIÊN QUAN:

  1. Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ;

  2. Tư vấn đăng ký mã số, mã vạch;

  3. Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả;

  3. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Hoa Kỳ;

  4. Tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu;

  5. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại EU;

  6. Dịch vụ tư vấn bảo hộ thương hiệu doanh nghiệp;

  Luật sư Minh Tiến

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Dubai Quan Hệ Tình Dục Trước Hôn Nhân Có Thể Bị Tù
 • Nỗi Đau Người Việt Kinh Doanh Trên Thân Xác Người Việt Ở Dubai
 • Mặc Gì Khi Du Lịch Dubai Để Không Bị Coi Là Vi Phạm Pháp Luật
 • Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Pháp Luật Ở Dubai · G
 • An Toàn & Luật Pháp Ở Dubai: Những Điều Bạn Cần Biết
 • Pháp Luật Xuất Bản Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Dự Thảo Luật Xuất Bản Vẫn “né” Thực Tế
 • Còn Nhiều Thách Thức Sau 07 Năm Thực Hiện Luật Xuất Bản
 • Còn Nhiều Thách Thức Sau 7 Năm Thực Hiện Luật Xuất Bản
 • 7 Năm Thực Hiện Luật Xuất Bản: Còn Nhiều Thách Thức
 • Kiến Nghị Sửa Đổi Một Số Quy Định Về Xuất Bản
 • Website: http://www.docs.vn Email : Tel : 0918.775.368

  LỜI MỞ ĐẦU

  Hoạt động xuất bản vừa là hoạt động văn hoá, tư tưởng, vừa là hoạt

  động sản xuất vật chất. Nó là kết quả lao động sáng tạo của con người, là

  phương tiện quan trọng phản ánh đời sống tinh thần, bộ mặt văn hoá của mỗi

  dân tộc ở mọi thời đại.

  Từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời, Đảng và Nhà nước ta

  luôn thực thi chính sách nhất quán, đặc biệt coi trọng quyền tự do, dân chủ

  của nhân dân, trong đó có quyền tự do xuất bản. Hiến pháp Nhà nước Việt

  Nam và một loạt các điều luật, hệ thống văn bản dưới luật lần lượt ra đời

  nhằm xây dựng một hành lang pháp lý hoàn chỉnh, tạo môi trường thuận lợi

  cho hoạt động xuất bản phát triển đúng hướng, trên nền táng luật pháp. Tuy

  nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế chuyển sang cơ chế thị trường, hệ thống

  pháp luật nhiều năm tồn tại đã dần dần bộc lộ những thiếu sót, bất cập, chưa

  đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công cuộc đổi mới.

  Thực tiễn đã chứng minh việc sử dụng pháp luật để điều chỉnh hoạt

  động xuất bản là điều chỉnh hoạt động kinh tế trong lĩnh vực văn hoá – tư

  tưởng, đồng thời cũng chính là điều chỉnh hoạt động văn hoá – tư tưởng trong

  cơ chế thị trường. Bài viết sau đây có thể phần nào khái quát về pháp luật xuất

  bản ở Việt Nam, một lĩnh vực hoạt động đa dạng và hết sức phong phú.

  Em xin chân thành cảm ơn các thầy cô trong khoa Khoa học quản lý,

  đặc biệt xin cảm ơn thầy giáo TS.Bùi Đức Thọ đã chỉ bảo tận tình và giúp đỡ

  em trong suốt quá trình thực hiện chuyên đề.

  Mặc dù đã hết sức cố gắng nhưng do khả năng và kinh nghiệm có hạn

  nên bài viết không tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong nhận được những

  ý kiến đóng góp và phê bình của các thầy cô.1

  Website: http://www.docs.vn Email : Tel : 0918.775.368

  chỉnh bản thảo, bản mẫu, in thành các xuất bản phẩm nhằm phục vụ nhiều

  người.

  Hoạt động xuất bản là hoạt động thuộc lĩnh vực văn hoá, tư tưởng

  thông qua việc sản xuất, phổ biến những xuất bản phẩm đến nhiều người,

  không phải là hoạt động đơn thuần kinh doanh.

  Hoạt động xuất bản nhằm mục đích:

  – Phổ biến những tác phẩm về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, khoa

  học, công nghệ, văn học, nghệ thuật; giới thiệu những di sản văn hoá dân tộc,

  tinh hoa văn hoá thế giới; nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu đời sống tinh

  thần của nhân dân, mở rộng giao lưu văn hoá với các nước, góp phần vào sự

  nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

  – Đấu tranh chống mọi tư tưởng và hành vi làm tổn hại lợi ích quốc gia,

  phá hoại nhân cách, đạo đức và lối sống tốt đẹp của người Việt Nam.

  1.2. Vai trò của xuất bản

  – xuất bản – “bà đỡ” của các tác phẩm văn học, nghệ thuật, công trình

  khoa học công bố dưới hình thức xuất bản phẩm.

  – xuất bản – Phương tiện phản ánh đời sống tinh thần của nhân loại, và

  mỗi quốc gia, bảo tồn và lưu truyền các sản phẩm văn hoá

  Ngày nay trong điều kiện tiến bộ không ngừng của khoa học và

  công nghệ, đã kéo theo sự phát triển không ngừng của văn hoá. Với sự đa

  dạng về phương thức, phương tiện, loại hình và sản phẩm văn hoá, việc phổ

  biến nhanh nhạy của các phương tiện thông tin đại chúng, đã làm cho không ít

  người băn khoăn về việc tồn vong của xuất bản. Nhưng với vai trò như trình

  bày trên, xuất bản vẫn sẽ tồn tại và phát triển cùng xã hội loài người. Nó sẽ

  tiếp nhận các tiến bộ của khoa học và công nghệ, đa dạng hoá xuất bản phẩm,

  đa năng hoá xuất bản phẩm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của

  bạn đọc.

  4

  Website: http://www.docs.vn Email : Tel : 0918.775.368

  dùng. Trên lĩnh vực xuất bản có tính chất đặc thù này, Nhà Xuất Bản Y Học

  phải đắc biệt chú trọng trong khâu biên tập sách. Nếu biên tập viên không có

  kiến thức chuyên sâu về y, dược dễ xảy ra tình trạng sai về danh pháp, không

  cụ thể về liều lượng dùng sẽ không những gây lãng phí của cải xã hội mà còn

  tổn hại đến sức khoẻ của nhân dân. Để đáp ứng được nhu cầu sản xuất và yêu

  cầu của khách hàng về số lượng, chất lượng sản phẩm, hình thức và thời gian

  giao hàng, Nhà Xuất Bản Y Học đã đầu tư dây chuyền công nghệ khép kín

  của quy trình xuất bản – in – phát hành.

  Nhà nước quản lý hoạt động của tư duy sáng tạo trong xuất bản bằng

  pháp luật, không kìm hãm và khống chế các ý tưởng sáng tạo; khuyến khích

  tài năng và đề cao các tác phẩm có giá trị về khoa học và nghệ thuật. Chính từ

  cơ chế thị trường được pháp luật thừa nhận, là nơi đánh giá công minh các tác

  phẩm. ở đó, công chúng với tư cách là người tiêu dùng, họ là thước đo về

  năng lực sáng tạo của tác giả qua tác phẩm.

  Như vậy, Nhà nước với công cụ hàng đầu để quản lý xã hội là pháp

  luật, đã tạo ra cơ chế và thiết chế nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá

  dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hoá, khoa học và công nghệ mới, tiến bộ của

  nhân loại. Các chủ thể xuất bản, chủ thể quản lý với địa vị pháp lý, với các

  quyền và nghĩa vụ do pháp luật quy định, góp phần đảm bảo cho ý chí của

  Nhà nước được thực hiện trong thực tế về việc xây dựng một nền văn hoá

  mới, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; loại trừ và ngăn chặn những độc hại về

  văn hoá. Là phương tiện điều chỉnh có hiệu lực, pháp luật tạo môi trường

  thuận lợi cho các hoạt động văn hoá phát triển theo định hưỡng xã hội, loại

  trừ khả năng hoà tan và đổi mầu trong quá trình hoà nhập.

  Như vậy, việc sử dụng pháp luật để điều chỉnh hoạt động xuất bản là

  điều chỉnh hoạt động kinh tế trong văn hoá – tư tưởng, đồng thời điều chỉnh

  hoạt động văn hoá- tư tưởng trong cơ chế thị trường. Đó là hai mặt của một

  7

  Website: http://www.docs.vn Email : Tel : 0918.775.368

  II. VAI TRÒ CỦA PHÁP LUẬT TRONG QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC

  VỀ XUẤT BẢN

  1. Pháp luật – phương tiện quản lý Nhà nước về xuất bản

  1.1. Pháp luật – phương tiện tạo lập môi trường tự do sáng tạo, bình

  đẳng cho các chủ thể trong hoạt động xuất bản

  Với đặc trưng của lao động sáng tạo nói chung, đặc biệt là lao động

  sáng tạo ra tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học nói riêng thì nhu cầu về

  tự do sáng tạo, bình đẳng trong việc công bố và phổ biến tác phẩm là một đòi

  hỏi khách quan. Vì vậy, tự do và bình đẳng trong hoạt động sáng tạo, công bố

  và phổ biến tác phẩm là tự do trong khuôn khổ pháp luật. ở đó, các chủ thể

  tham gia hoạt động xuất bản sẽ được làm tất cả những gì pháp luật cho phép.

  pháp luật cũng ấn định những gì được phép làm, đối với các cơ quan Nhà

  nước, nhằm ngăn chặn các hành vi lạm dụng, xâm hại đến quyền tự do, bình

  đẳng. Đồng thời với các quyền, pháp luật còn đề ra các nghĩa vụ tương ứng

  cho các chủ thể hoạt động sáng tạo và quản lý. Như vậy, thông qua pháp luật,

  Nhà nước tạo ra môi trường thuận lợi, tin cậy và chính thức cho tác giả và các

  tổ chức tự do sáng tạo, bình đẳng trong hoạt động xuất bản.

  1.2. Pháp luật bảo vệ lợi ích hợp pháp của những người sáng tạo ra tác

  phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học

  Hoạt động sáng tạo ra các giá trị tinh thần, sản phẩm văn hoá tinh thần,

  được xã hội đánh giá cao và xếp loại lao động đặc biệt. ở Việt Nam, pháp luật

  là phương tiện tạo lập môi trường tự do và bình đẳng cho hoạt động sáng tạo,

  công bố và phổ biến tác phẩm, đồng thời pháp luật là phương tiện bảo vệ lợi

  ích hợp pháp của những người bằng lao động của mình đã sáng tạo ra tác

  phẩm. Các quy định về quyền của người sáng tạo, người quản lý và các nghĩa

  vụ tương ứng phát sinh từ các quyền đó, cùng với các quy định về cơ chế đảm

  bảo thực hiện, là cơ sở pháp lý cho việc bảo hộ quyền sở hữu tác phẩm. Các

  9

  Website: http://www.docs.vn Email : Tel : 0918.775.368

  không có đích. Đặc biệt trong thời đại ngày nay, sự hoà nhập trong cộng đồng

  quốc tế ở đó có nhiều mô hình phát triển khác nhau, thì việc lựa chọn mô

  hình, bước đi, mục tiêu phát triển phù hợp càng đòi hỏi cấp thiết hơn. Hoạt

  động xuất bản cũng nằm trong sự đòi hỏi phát triển có mục tiêu. Đây là nội

  dung quan trọng đầu tiên, định hướng cho việc hình thành hành lang pháp

  luật, đảm bảo cho hoạt động xuất bản phát triển. Với ý nghĩa đó, mục này

  trình bầy những nội dung cần phải điều chỉnh bằng pháp luật.

  2.2. Quản lý Nhà nước bằng pháp luật trên các lính vực khác nhau của

  xuất bản

  Các quan hệ xã hội phát sinh trong hoạt động xuất bản, từ hoạt động

  của các chủ thể xuất bản, in, phát hành, xuất nhập khẩu vật tư thiết bị xuất

  bản, xuất nhập khẩu xuất bản phẩm đến hoạt động của các chủ thể trong lập

  pháp, hành pháp và tư pháp là các nội dung đa dạng và phong phú cần được

  điều chỉnh bằng pháp luật. Các lĩnh vực khác nhau của xuất bản, phải được

  quản lý bằng pháp luật gồm nhóm các vấn đề chính sau:

  – quyền và nghĩa vụ công dân, tổ chức trong hoạt động xuất bản.

  Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, tạo hoá đã cho họ quyền đó.

  Các Nhà nước đã ghi nhận các quyền tự nhiên và cơ bản của con người trong

  hiến pháp, các đạo luật và luật thành các quyền công dân. Đồng thời với các

  quyền, các nghĩa vụ tương ứng của công dân được phát sinh. Tuỳ theo chế độ

  chính trị – xã hội, mỗi Nhà nước có quy định rộng, hẹp vả cơ chế thực hiện

  các quyền và nghĩa vụ khác nhau.

  – về xuất bản phẩm.

  Xuất bản phẩm là sản phẩm của hoạt động xuất bản, có thuộc tính

  riêng, và có vai trò đặc biệt trong đời sống xã hội. Vì vậy, pháp luật về xuất

  bản phải có quy phạm phù hợp để điều chỉnh, phát huy mặt tích cực, hạn chế

  mặt trái, cũng như ngăn ngừa sự độc hại từ nội dung của xuất bản phẩm.

  12

  Website: http://www.docs.vn Email : Tel : 0918.775.368

  CHƯƠNG 2

  THỰC TRẠNG PHÁP LUẬT TRONG QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ

  XUẤT BẢN Ở VIỆT NAM & NHỮNG YÊU CẦU ĐỔI MỚI TRONG

  CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG XHCN

  I. THỰC TRẠNG PHÁP LUẬT TRONG QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ

  XUẤT BẢN Ở VIỆT NAM

  1. Sự hình thành hoạt động quản lý Nhà nước bằng pháp luật ở

  Việt Nam

  Sau cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, cách mạng Việt Nam

  chuyển sang giai đoạn mới với nhiệm vụ chiến lược đó là xây dựng củng cố

  miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Từ đó chế độ

  tự do xuất bản được thi hành rộng rãi, không có kiểm duyệt trước khi in. Để

  hợp thức hoá chế độ tự do xuất bản đã được thi hành trong 12 năm (1945-

  1957), ngày 18/6/1957 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành Sắc luật số

  003/SLt, về chế độ xuất bản, đặt cơ sở pháp lý đầu tiên cho sự phát triển nền

  xuất bản Việt Nam. Điều 1 Sắc luật đã ghi: “Quyền tự do xuất bản của nhân

  dân được tôn trọng và bảo đảm, tất cả xuất bản phẩm đều không phải kiểm

  duyệt trước khi xuất bản, trừ tình thế khẩn cấp, nếu Chính phủ xét cần”.

  Nhà Xuất Bản Y Học được thành lập ngày 31 tháng 10 năm 1959. Trụ sở

  chính đặt tại 352 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội và chi nhánh tại 699 Trần Hưng

  Đạo – TP Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay, qua các giai đoạn cách mạng, Nhà

  Xuất Bản Y Học với chức năng và nhiệm vụ xuất bản các loại sách y dược và

  các biểu mẫu giấy tờ quản lý y tế…đã đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ đẩy mạnh

  sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

  Thời kì từ năm 1959 đến 1985 Nhà Xuất Bản Y Học là đơn vị hành chính sự

  nghiệp, hoạt động xuất bản theo kế hoạch nhà nước giao. Chi phí xuất bản do

  14

  Website: http://www.docs.vn Email : Tel : 0918.775.368

  gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị xuống cấp, sức sản xuất của

  Nhà xuất bản không theo kịp yêu cầu đòi hỏi của ngành Văn hoá thông tin và

  ngành Y tế cũng như văn hoá đọc của xã hội. Chất lượng ấn phẩm kém, quy

  cách mẫu mã, hình thức trình bày yếu, thời gian giao hàng không đảm bảo

  yêu cầu của đối tác, đời sống CBCNV gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình

  đó năm 1998 được sự hỗ trợ chỉ đạo của Bộ Y Tế, Bộ Văn Hoá thông tin Nhà

  Xuất Bản Y Học đã đa dạng hoá và đa năng hoá các loại hình xuất bản phẩm

  thoả mãn ngày càng cao nhu cầu bạn đọc. Các ấn phẩm đảm bảo về số lượng,

  nội dung chất lượng và mỹ thuật với giá thành hợp lý, các chủng loại sách

  giáo khoa, sách tham khảo, sách phổ biến kiến thức phổ thông y dược đạt tiêu

  chuẩn kĩ thuật và nội dung tầm quốc gia và có những ấn phẩm tiến tới đạt tiêu

  chuẩn khu vực và thế giới với cơ cấu đề tài hợp lý, đáp ứng yêu cầu công

  nghịêp hoá, hiện đại hoá đất nước.

  Xuất bản được nhiều bộ sách có nội dung tốt, hình thức đẹp. Mảng sách giáo

  khoa đã phủ kín hầu hết các chuyên khoa y dược, các trường đại học và trung

  học, sách phục vụ công tác xã hội y tế được bạn đọc hoan nghênh, sách tham

  khảo chuyên sâu có giá trị cao.

  Từ chỗ cơ sở vật chất ban đầu của doanh nghiệp còn rất nghèo nàn, phương

  tiện làm việc thiếu thốn… đến nay qua 46 năm hoạt động, Nhà Xuất Bản Y

  Học đã củng cố và phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị mới, nhà xưởng,

  dây chuyền sản xuất được khép kín, máy móc hiện đại. Vì vậy sản xuất kinh

  doanh liên tục ổn định và phát triển, đời sống CBCNV ngày một nâng cao.

  Ghi nhận những thành tựu đó, nhân dịp kỉ niệm 45 năm thành lập

  (31/10/2005) Nhà Xuất Bản Y Học vinh dự đón nhận tặng thưởng Huân

  chương Lao động hạng Nhất của Đảng và Nhà nước trao tặng.

  16

  Website: http://www.docs.vn Email : Tel : 0918.775.368

  càng cao, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo

  của Đảng và Nhà nước.

  – Về lĩnh vực in: Đã có bước phát triển mạnh về số lượng và chất lượng

  ở tất cả các giai đoạn công nghệ: trước in, in và sau in. Các cơ sở in trang bị

  đồng bộ các dây chuyền in hiện đại như máy in oppset nhiều màu thế hệ mới,

  hệ thống thiết bị chế bản hiện đại và kỹ thuật đóng sách bằng keo dán tổng

  hợp… Sản lượng sản phẩm ngành in bình quân hàng năm tăng hơn 10%. Chất

  lượng các sản phẩm in có bước phát triển nhanh. Qua các cuộc triển lãm sách

  trong nước và quốc tế, hình thức và kỹ thuật in sách của Việt Nam không thua

  kém các nước trong khu vực.

  – Về lĩnh vực phát hành: Vượt qua những khó khăn, thử thách trong cơ

  chế thị trường, hoạt động phát hành sách dần dần đi vào thế ổn định, thích

  ứng với cơ chế thị trường và hoạt động có hiệu quả. Các cơ sở phát hành sách

  đã chủ động tìm tòi hình thức hoạt động phù hợp, khôi phục được mạng lưới

  tổ chức và kinh doanh có lãi để tích luỹ mở rộng quy mô sản xuất và cải thiện

  đời sống cán bộ, nhân viên. Hoạt động xuất, nhập khẩu sách tích cực và chủ

  động khôi phục thị trường truyền thống và mở rộng thị trường mới, phục vụ

  tốt nhiệm vụ công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

  Những mặt hạn chế

  – Nhìn chung quy mô, năng lực sản xuất và kinh doanh của toàn ngành

  còn nhỏ bé, trình độ công nghệ còn lạc hậu, chưa theo kịp các nước tiên tiến

  trong khu vực.

  – Khuynh hướng thương mại hoá tiếp tục tác động xấu đến hoạt động

  của một số nhà xuất bản, đặc biệt đối với những nhà xuất bản có quy mô nhỏ,

  năng lực yếu kém, bị tư nhân thao túng, dẫn đến xuất bản những loại sách

  “hàng chợ”, chất lượng thấp. Tình trạng vi phạm các quy định về pháp luật

  18

  Website: http://www.docs.vn Email : Tel : 0918.775.368

  chưa đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống phát hành, cá biệt ở một số khu vực

  còn bị phát hành sách tư nhân chèn ép.

  Hoạt động xuất bản sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 42 đã góp phần quan

  trọng và tích cực phục vụ nhiệm vụ chính trị, tư tưởng của Đảng. Ngành xuất

  bản có bước phát triển nhanh, từng bước thích ứng với cơ chế thị trường, phát

  triển cả về tiềm lực, năng lực, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu về xuất bản phẩm

  của xã hội, góp phần xứng đáng vào việc phát triển một nền xuất bản độc lập,

  tự chủ theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

  Hiện nay, cả nước có 55 nhà xuất bản, 1.200 cơ sở in, 129 công ty phát

  hành sách quốc doanh và khoảng 12.000 cửa hàng, nhà sách tư nhân. Thực

  trạng hoạt động xuất bản sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 42 đã đạt được những

  kết quả cụ thể như sau:

  – Công tác tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị 42-

  CT/TW về nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản đã góp phần

  nâng cao nhận thức của cán bộ trong ngành hiểu rõ ý nghĩa, tinh thần của Chỉ

  thị 42, từ đó có những việc làm cụ thể đưa Chỉ thị về xuất bản của Đảng vào

  cuộc sống.

  – Hoạt động xuất bản thực hiện định hướng phát triển toàn ngành, phục

  vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của đất nước; nâng cao chất lượng của các xuất

  bản phẩm, phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng đọc khác

  nhau, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa dân tộc.

  – Tập trung xây dựng tiềm lực và năng lực của hoạt động xuất bản, hoạt

  động xuất bản đã từng bước thích ứng cơ chế thị trường định hướng xã hội

  chủ nghĩa. Trong 3 năm (2004 – 2007) tốc độ phát triển của toàn ngành xuất

  bản không ngừng tăng. Năm 2004, xuất bản được 19.695 tên sách với

  242,700 triệu bản; năm 2007 với 26.609 tên sách (tăng 146% so với năm

  20

  Website: http://www.docs.vn Email : Tel : 0918.775.368

  theo hướng phát huy tính chủ động của sinh viên. Xuất hiện một số hình thức

  “tự đào tạo” ở một số nhà xuất bản, cơ sở in. Một số cơ sở đào tạo đã tổ chức

  đào tạo trên đại học cho biên tập viên và cử nhân phát hành sách.

  Bên cạnh đó, những mặt yếu kém, tồn tại cần phải phắc phục đó là:

  Công tác chỉ đạo, quản lý nhà nước về xuất bản chưa theo kịp yêu cầu

  của thực tiễn hoạt động xuất bản. Chất lượng xuất bản phẩm chưa được nâng

  cao, cơ cấu sách ở nước ta còn bất hợp lý: 80% số lượng bản sách xuất bản là

  sách giáo khoa, giáo trình, sách tham khảo dành cho nhà trường, trong khi đó,

  số bản sách phục vụ chung chỉ có 20%. Còn một số xuất bản phẩm có nội

  dung lệch lạc về chính trị – tư tưởng, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội.

  Về năng lực và tiềm lực của hoạt động xuất bản, ngành xuất bản có quy mô

  sản xuất và tổ chức kinh doanh nhỏ bé, khó khăn về vốn, hiệu quả thấp, chưa

  được các cơ quan chủ quản quan tâm và đầu tư đúng mức. Cơ sở in tuy nhiều

  nhưng đa số quy mô nhỏ bé, năng lực cạnh tranh yếu.

  Chưa giải quyết kịp thời và có hiệu quả những bức xúc của ngành, chưa

  ngăn chặn và đẩy lùi nạn sách lậu; xuất bản phẩm xuất khẩu chưa làm tốt

  công tác quảng bá và giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam; số sách đến

  với đồng bào vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc

  thiểu số chưa đáp ứng yêu cầu; xã hội hóa hoạt động xuất bản chưa phát huy

  được mọi nguồn lực xã hội, còn có khuynh hướng thương mại hóa, tư nhân

  hóa; công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, quy hoạch cán bộ còn nhiều

  bất cập.

  II. NHỮNG YÊU CẦU ĐỔI MỚI, HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT VỀ

  XUẤT BẢN Ở VIỆT NAM

  Là phương tiện quan trọng hàng đầu của Nhà nước trong việc quản lý

  xã hội, pháp luật phải là những chuẩn mực chung, có giá trị thực tế trong việc

  điều chỉnh các quan hệ xã hội. Nhưng mọi dự án luật đều được ban hành

  22

  Website: http://www.docs.vn Email : Tel : 0918.775.368

  2. Về mặt thực tiến

  Trước kia, xuất bản, in, phát hành phân định minh bạch. Nhà xuất bản

  hoàn tất bản thảo, đưa sang nhà in, khi thành sách, chuyển giao công ty phát

  hành tiêu thụ. Một dây chuyền gồm các công đoạn độc lập và nối kết liên

  hoàn, luôn luôn gắn bó, mang tính thống nhất và khép kín là đặc điểm nổi trội

  trong hoạt động xuất bản sách. Không có những va chạm, tranh chấp, bon

  chen. Sách độc hại, sách thiếu lành mạnh không thể len lỏi và có chỗ đứng.

  Sách in đúng số lượng. Không thấy sách in lậu, in nhái. Sách được phân bố

  đều đến miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa nông thôn. Bước vào thời kỳ đổi

  mới, xuất bản sách có những biến chuyển để thích ứng. Nhu cầu sách tăng

  lên, đòi hỏi sách đa dạng chủng loại, cung cấp nhiều mặt tri thức và có hình

  thức đẹp hơn. Xuất bản sách có cơ hội chuyển biến và mở rộng quy mô. Nhà

  xuất bản không còn là đơn vị hành chính- sự nghiệp. In và phát hành sách

  không chỉ có doanh nghiệp quốc doanh. Xuất bản và phát hành dứt dần

  chuyên ngành, xâm nhập và lấn lướt nhau. Sự gắn bó sẵn có lu mờ, rạn nứt.

  Nhằm thâu tóm toàn bộ lợi nhuận, không phải phân chia, một số nhà

  xuất bản lập xưởng in và tự phát hành sách. Ngược lại, phía phát hành cũng

  nhận xuất bản và in. Tuy thế, số cơ sở có tiềm lực mạnh làm được là ít ỏi.

  Phần đông thiếu vốn, thiếu lao động thạo nghề, phải tìm đối tác. Những người

  làm sách “tự do” năng động trong tiếp cận thị hiếu bạn đọc và có nguồn tài

  chính sẵn sàng liên kết, liên doanh. Bên cạnh mặt đóng góp, tạo nên thị

  trường sách sôi động và có những cuốn sách hay thì cũng nảy sinh những tiêu

  cực. Khai thác triệt để những điểm yếu của nhà xuất bản và bằng đút lót, chia

  chác kín đáo, họ mua giấy phép, thậm chí đặt hàng người soạn sách, viết sách,

  chọn những sách ấn hành từ lâu rồi thông qua trả phí quản lý, mượn tư cách

  pháp nhân nhà xuất bản làm trọn gói. Trốn thuế, trả công in hậu hoặc tự in,

  tính giá thành sách rẻ, họ đẩy chiết khấu lên cao, thu hút các hiệu sách, quầy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Thực Hiện Luật Xuất Bản
 • Những Điểm Mới Của Luật Báo Chí Năm 2022 Và Việc Xây Dựng Quy Định Đạo Đức Nghề Nghiệp Người Làm Báo Việt Nam
 • Những Vướng Mắc Thường Gặp Trong Thực Tiễn Hành Nghề Luật Sư
 • Luật Sư Nguyễn Hữu Phước
 • Đại Hội Chi Hội Nhà Báo Tạp Chí Nghề Luật Nhiệm Kỳ 2022
 • Giáo Dục Pháp Luật Ở Hoa Kỳ

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Lao Động Và Nghề Nail Tại Hoa Kỳ
 • Làm Nail Ở Mỹ Không Cần Bằng Hành Nghề?
 • Vấn Đề Bao Lương Cho Thợ Nail Tại Hoa Kỳ
 • Phá Sản Trong Pháp Luật Hoa Kỳ Và Triết Lý Chấp Nhận Rủi Ro Trong Kinh Doanh
 • Các Chủ Thể Tham Gia Quan Hệ Pháp Luật Phá Sản
 • Trân trọng cảm ơn người dùng đã đóng góp vào hệ thống tài liệu mở. Chúng tôi cam kết sử dụng những tài liệu của các bạn cho mục đích nghiên cứu, học tập và phục vụ cộng đồng và tuyệt đối không thương mại hóa hệ thống tài liệu đã được đóng góp.

  Many thanks for sharing your valuable materials to our open system. We commit to use your countributed materials for the purposes of learning, doing researches, serving the community and stricly not for any commercial purpose.

  Việc giáo dục pháp luật ở Hoa Kỳ có một số khác biệt với nước ta và một số các nước trong hệ thống luật lục địa. Có một điều đáng ngạc nhiên với nhiều người là giáo dục pháp luật ở Mỹ được khai sinh vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 và chỉ thực sự được thúc đẩy trong các thập kỷ vừa qua với các khóa học chi tiết và tổng hợp dành cho nhiều người và với số lượng lớn các trường luật như ngày nay mà theo con số thống kê mới nhất lên đến gần 200 trường. Giáo dục pháp luật đã phát triển mạnh mẽ từ những bước khởi đầu ở thế kỷ 20. Có hai đặc trưng trong giáo dục pháp luật ở Hoa Kỳ: đó là đào tạo một lớp luật sư thực hành và việc giáo dục thường xuyên các kỹ năng cho người hành nghề luật tại các cương vị. Trong bài báo này chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề thứ nhất: đó là việc đào tạo trong các trường luật ở Hoa Kỳ.

  1. Những bước phát triển trong quá trình giáo dục pháp luật ở Hoa Kỳ:

  Sau năm 1920, chương trình theo trường phái luật hiện thực (Legal Realists) ra đời với quan điểm rằng nguyên nhân dẫn đến quyết định cuối cùng của quan tòa nằm trong những yếu tố thực tế xã hội nằm đằng sau những phán quyết đó, do đó luật phải được giảng dạy như một sản phẩm xã hội được sinh ra trong mâu thuẫn xã hội và phục vụ các quyền lợi và chính sách xã hội. Trường phái này thúc giục các học giả liên kết luật với các môn khoa học xã hội khác, tiến hành các nghiên cứu thực nghiệm về tòa án, về các cơ quan và quy trình xây dựng luật và dạy cho sinh viên cách lập luận có kết quả trên cơ sở chính sách xã hội. Chương trình này đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của tổng thống Franklin D. Rooselvelt qua chương trình Chính sách mới, tạo cơ hội cho nhiều giáo sư luật tham gia những hoạt động của chính phủ và luật sư trong các cơ quan chính quyền mới. Sau này các giáo sư luật đã giới thiệu các khóa học mới trong lĩnh vực lập pháp như thuế, lao động, chứng khoán, chống độc quyền và luật công nghiệp. Sách về các vụ kiện nay còn được bổ sung thêm các tài liệu như các quy chế, quy định của các cơ quan hành chính, báo cáo của chính phủ và các nghiên cứu khoa học xã hội.

  Các cao trào xã hội trong thập niên 60 và 70 của thế kỷ 20 mang lại nhiều thay đổi mới trong giáo dục pháp luật ở Hoa Kỳ. Trong các trường luật xuất hiện các môn học luật về quyền dân sự, luật môi trường, luật hành chính và điều lệ, vấn đề nghèo đói. Các văn phòng luật ở ngay trong trường học với các vụ việc đựơc xử lý có sinh viên tham gia chứng kiến, thông qua đó sinh viên không chỉ học cách tư duy như một luật sư mà còn có cơ hội đại diện cho các thân chủ khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường với sự giám sát của các luật sư đang hành nghề và các giáo viên luật. Sự kết hợp với các ngành khoa học khác trong giảng dạy luật bắt đầu từ những năm 70 như kinh tế học, triết học về đạo đức và phân tích, lịch sử xã hội, nghiên cứu phụ nữ, khoa học chính trị, tâm lý học, tội phạm học, xã hội học, trong đó ảnh hưởng sâu rộng nhất là giữa luật và kinh tế học. Ngày nay trong đội ngũ giáo viên dạy luật mới, đặc biệt trong các trường danh tiếng, ngoài văn bằng về luật còn có thêm bằng về các khoa học xã hội khác.

  Sự thay đổi lớn tiếp theo là chương trình dạy luật phát triển theo hướng nghiên cứu luật toàn cầu như các khóa học về lĩnh vực luật xuyên quốc gia, luật nhân quyền quốc tế, cũng như các lĩnh vực luật chuyên biệt như luật Trung Quốc, luật Nhật Bản và luật Hồi giáo. Sau hai thế kỷ phát triển cô lập, các trường luuật oqr mỹ đã mở cửa à học hỏi từ các sinh viên, các truyền thống và thực nghiệm về luật từ các quốc gia khác trên thế giới.

  2. Việc công nhận một trường luật:

  Giáo dục pháp luật ở Mỹ được giám sát bởi các tổ chức nghề nghiệp có tính chất nửa tư nhân thông qua quá trình công nhận những tiêu chuẩn của một trường luật đào tạo để cấp bằng thứ nhất về luật. Những tiêu chuẩn này là các yêu cầu về những vấn đề như chương trình giảng dạy, các công việc của khoa, về nhập học và sinh viên, thư viện và công nghệ thông tin, và các cơ sở vật chất khác. Các tiêu chuẩn được xem xét lại thường xuyên để đảm bảo sẽ tập trung vào những vấn đề cốt lõi của chất lượng giáo dục pháp luật. Cứ bảy năm một lần có Ủy ban xem xét lại các trường luật đã được công nhận. Có hai tổ chức đóng vai trò quan trọng trong quá trình công nhận một trường luật đó là Hội luật gia Hoa Kỳ (the American Bar Association -ABA) và Hiệp hội các trường đại học luật ở Mỹ (the American Association of Law Schools -AALS).

  Hội luật gia Hoa Kỳ là nhân tố chính trong việc hình thành nên những kim chỉ nam về đạo đức cho nghề luật thông qua việc ban hành Những qui định hình mẫu của ABA về hành vi nghề nghiệp (the ABA Model Rules for Professional Conduct). Hội luật gia Hoa Kỳ là hiệp hội nghề nghiệp tự nguyện lớn nhất thế giới bao gồm hơn 400.000 thành viên vào năm 2002. Năm 1921, ABA đã đưa ra bản quy định về tiêu chuẩn tối thiểu của giáo dục pháp luật và xuất bản một danh sách các trường luật tuân theo những tiêu chuẩn này. Các tiêu chuẩn nói trên được đưa ra bởi Hội đồng Bộ phận giáo dục pháp luật và công nhận luật sư của ABA (Council of the ABA Section of Legal Education and Admissions to the Bar). Hội đồng này gồm 21 thành viên có quyền bỏ phiếu với không quá 10 người là trưởng khoa hay giảng viên các trường luật. Các thành viên khác của Hội đồng gồm các thẩm phán, các luật sư, một sinh viên luật và ít nhất 3 thành viên khác không phải là luật sư hay nhân viên trường luật. Quy trình công nhận trường luật do Hội đồng đề ra nhằm đánh giá cẩn thận và toàn diện về một trường luật và sự tuân thủ các tiêu chuẩn công nhận trường luật. Hội đồng trước khi quyết định thông qua những tiêu chuẩn này đã thiết lập nên một quy trình mở rộng thu thập ý kiến và đề nghị sửa đổi chúng của các trưởng khoa, các khoa luật , các hiệu trưởng đại học, lãnh đạo các hội luật sư và các cơ quan tư pháp (the bar and judiciary), và những ai quan tâm đến giáo dục pháp luật. Sự tham gia phối hợp tích cực của các đại diện nói trên là một trong những thế mạnh của quy trình chứng nhận trường luật của ABA.

  Một trường luật có thể xin ABA công nhận tạm thời sau 1 năm hoạt động. Trường được công nhận tạm thời có tất cả các quyền của một trường đại học luật được công nhận đầy đủ. Do đó, sinh viên tốt nghiệp của các trường này cũng được công nhận như sinh viên tốt nghiệp của các trường được công nhận hoàn toàn. Trường được công nhận tạm thời được duy trì tư cách đó trong ít nhất 3 năm và không quá 5 năm, đồng thời hoạt động của trường được giám sát chặt chẽ. Mỗi năm có một đoàn đánh giá đến thăm và sau mỗi lần như vậy sẽ có một báo cáo xác minh gửi lên Ủy ban chứng nhận và lên trường. Sau khi được công nhận hoàn toàn, trường đó phải được đánh giá toàn diện trong năm thứ ba sau khi được công nhận và cứ 7 năm sẽ có một cuộc đánh giá đầy đủ.

  Trong phần lớn các bang, nghề luật và việc thực hành pháp luật được sự giám sát của các tổ chức tư nhân khác cũng gọi là Hội luật gia. Có nhiều loại hội luật gia khác nhau như địa phương hay thành phố. Đó cũng là các tổ chức tư nhân tự nguyện. Các Hội luật gia bang cũng có thể đưa ra sự công nhận một trường luật. Ví dụ ở California một số các trường luật nhỏ hơn được công nhận bởi Hội luật gia bang nhưng không được công nhận bởi ABA hay AALS.

  3. Tiêu chuẩn xét tuyển và các văn bằng về luật:

  Việc được chấp nhận vào học các trường luật ở Mỹ có tỷ lệ cạnh tranh lớn. Để vào học trường luật, thí sinh phải có một bằng đại học chương trình 4 năm ở một trường nào đó với điểm học tập cao và một kỳ kiểm tra quốc gia được chuẩn hoa (the Law School Aptitude Test – LSAT). Chi phí học tập thường là 30.000 USD mỗi năm ở các trường luật tư, và từ 15.000 USD -20.000USD mỗi năm ở các trường công. Tuy nhiên sinh viên có thể được chính phủ cho vay trước để học nên nhiều sinh viên khi tốt nghiệp ra trường phải nghĩ đến khoản trả nợ 100.000 USD hay nhiều hơn thế. Không giống như ở các nước khác, các trường luật ở Mỹ thực hiện giáo dục pháp luật ở cấp sau đại học. Những sinh viên trường luật ở Mỹ thường có tuổi trung bình lớn hơn các sinh viên ở môt số nước khác như Việt nam chẳng hạn, khi đã có đủ kinh nghiệm làm việc, đôi khi lúc họ đã già. Chương trình học luật điển hình kéo dài 3 năm. Nhiều trường cũng đưa ra chương trình học bán thời gian hoặc học vào buổi tối, do đó để kết thúc chương trình phải kéo dài 4 năm hoặc hơn thế. Như vậy để nhận được bằng luật các sinh viên phải trải qua ít nhất là 7 năm đại học.

  Văn bằng luật cơ bản ở Mỹ là Juris Doctorate hay “J.D”. Trước năm 1960 văn bằng này gọi chung là Bachelor of Laws hay LL.B. theo thuật ngữ tiếng anh. Thứ bậc cử nhân này không có lợi cho các luật sư làm việc cho chính phủ nên cấp bậc mới được chấp nhận để tránh nhược điểm trên và những người đạt văn bằng này được gọi lại là những người nhận J.D. Nhiều trường đưa ra một văn bằng cấp cao hơn khi hoàn thành thêm một năm chương trình chuyên ngành. Chương trình này cấp bằng Master of Law hay “LL.M.”. Việc học để có văn bằng cao hơn Master không phổ biến ở Mỹ. Chỉ trong một số ít trường đại học là có văn bằng tiến sĩ như vậy, và rất ít sinh viên theo đuổi văn bằng này thậm trí trong chính những trường nói trên.

  4. Tiêu chuẩn hành nghề luật sư:

  Sau khi hoàn thành 4 năm đại học, rồi 3 năm ở một trường luật được Hội Luật gia quốc gia (ABA) công nhận và cuối cùng đỗ một kỳ thi về luật (Bar examination), phần lớn sinh viên trở thành luật sư. Có khoảng 50-80% thí sinh đỗ kỳ thi về luật ở phần lớn các bang. Sinh viên luật ở Mỹ cần phải có kinh nghiệm làm việc trước khi tham gia kỳ thi luật sư. Thông thường họ có kỳ thi luật sư vào mùa hè năm họ tốt nghiệp. Nói chung họ đều được cho phép thực tập về luật (xuất hiện thước tòa) ở bang mà họ muốn được công nhận. Việc công nhận luật sư ở Mỹ phụ thuộc vào những đòi hỏi và kỳ thi khác nhau do các quy định độc lập đề ra ở mỗi bang trong tổng số 50 bang, quận Columbia, Khối thịnh vượng Puerto Rico và các khu vực tài phán khác. Hơn một nửa khu vực tài phán này yêu cầu người muốn hành nghề luật sư trong khu vực tài phán phải tốt nghiệp trường đại học được ABA công nhận. Những khu vực tài phán cho phép sinh viên tốt nghiệp các trường luật không được ABA công nhận được vào hội luật gia hầu hết đều dành ưu đãi này cho những sinh viên của các trường thuộc khu vực tài phán cụ thể của họ. Chỉ có bang Winscosin dành ưu tiên cho những ai tốt nghiệp hai trường luật trong bang đó được hành nghề luật sư mà không cần qua kỳ thi.

  Hầu hết các khu vực tài phán cho phép một luật sư đã được thực tập một số năm nhất định (thường là 5 năm) và làm việc tốt trong khu vực tài phán của mình được công nhận thông qua đề cử mà không phải qua kỳ thi luật sư. Tuy nhiên, một số bang, như Florida hay California, yêu cầu một luật sư thậm trí đã được đề cử công nhận vẫn phải qua kỳ thi luật sư với nội dung chủ yếu nhằm vào các quy tắc thủ tục và đòi hỏi về đạo đức nghề nghiệp.

  Tất cả các khu vực tài phán đều tiến hành thẩm tra tính cách khoẻ của những ai muốn hành nghề luật sư.

  Các luật sư ở Mỹ dù có khác biệt về chuyên môn, danh tính, thu nhập, khách hàng hay hoàn cảnh xuất thân nhưng tất cả cùng làm một nghề có tính thống nhất, được huấn luyện và đào tạo cơ bản chính thức như nhau. Họ đều được nhận làm thành viên của Hội luật gia của một hay nhiều hơn trong số 50 bang theo các qui định do các tòa án bang cao nhất đưa ra. Việc hành nghề của họ phải chịu sự kiểm soát của các hội luật gia, các tòa án bang và các trường luật. Các trường không chỉ giám sát những người theo làm nghề luật mà còn tác động cả đến cơ hội của họ sau khi tốt nghiệp. Các sinh viên tốt nghiệp với thứ hạng cao ở các trường danh tiếng sẽ được tuyển dụng làm các công việc có uy tín nhất và được trả lương cao nhất mhư trong các hãng luật ở các thành phố lớn. Trong khi đó các sinh viên tốt nghiệp thứ hạng thấp sẽ khó khăn khi kiếm việc làm như một luật sư.

  5. Giảng dạy luật trong lớp đại học luật ở Mỹ:

  Có hai điểm đặc biệt trong giảng dạy pháp luật ở Mỹ là: phương pháp Socrat trong truyền đạt kiến thức và hệ thống tình huống.

  Phương pháp Socrat đòi hỏi một lớp học năng động với sự trao đổi các ý kiến, các câu hỏi và câu trả lời giữa các sinh viên và đòi hỏi sinh viên phải tham gia tích cực .Hệ thống tình huống đòi hỏi sinh viên đọc trước các vụ việc do các quan tòa viết ra. Cuốn sách đầu tiên về các vụ việc cho sinh viên học do hiệu trưởng trường đại học luật Harvard, ông Columbus Langdell, viết gồm bộ sưu tập các hợp đồng từ nửa cuối thế kỷ 19.

  Đi thực tế (clinics) là một phần trong chương trình trường luật đạt tiêu chuẩn đã có cách đây chừng 30 năm. Các khóa này cho sinh viên các kinh nghiệm thực tế , thường là các phiên tòa, bằng cách cho họ tham gia các vụ án có thực dưới sự giám sát chặt chẽ của khoa. Sinh viên cũng được tạo cơ hội làm việc độc lập trong các văn phòng luật và các tòa án. Sự thay đổi thực chất có ý nghĩa nhất trong giáo dục ở Mỹ 30 năm qua là việc đưa đào tạo kỹ năng nâng cao vào các chương trình học thông qua các khóa giáo dục thực tế và giải quyết tình huống phức tạp.

  Giáo dục pháp luật ở Mỹ có truyền thống đào tạo các sinh viên “suy nghĩ” như những luật sư và dạy luật về quyền hạn và nghĩa vụ cũng như luật tố tụng. Ngày nay các sinh viên luật ở Mỹ cũng được đào tạo tốt trong việc “hành động” như những luật sư. Việc đào tạo kỹ năng hiện nay tại các trường luật được ABA công nhận chịu ảnh hưởng lớn của Bản báo cáo Mac Crate 1992 (Legal Education and Professional Development – An Educational Continuum) về những kỹ năng và giá trị cơ bản để có thể đại diện thành công cho quyền lợi của khách hàng. Hầu hết các trường luật ở Mỹ đều kết luận rằng việc kết hợp tham gia giảng dạy của các giảng viên chính thức và các thẩm phán cũng như những người làm trong ngành tư pháp có kinh nghiệm là phù hợp nhất để đào tạo cả về bề rộng và chiều sâu những kỹ năng mà một luật sư mới được công nhận cần có.°

  . The American Bar Association and Legal Education in the United States, by John A.Sebert – Electronic Journal of U.S.Department of State, Issues of Democracy, Volume 7 number 2, August 2002.

  [3]. Legal Education in the U.S.:Origin ang Development, by Robert W.Gordon Electronic Journal of U.S.Department of State, Issues of Democracy, Volume 7 number 2, August 2002.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Luật Bảo Vệ Quyền Sở Hữu Trí Tuệ Trong Bộ Chuẩn Luật Quốc Gia Hoa Kỳ
 • Chế Định Mặc Cả Nhận Tội Theo Luật Hoa Kỳ: Kinh Nghiệm Cho Việt Nam
 • Nhu Cầu Tìm Hiểu Hệ Thống Pháp Luật Hoa Kỳ
 • Tổng Quan Về Hiến Pháp Hoa Kì
 • Tin Tức Thời Sự Mới Nóng Nhất Hôm Nay 6/4/2020: Bất Chấp Lệnh Cấm, Xe Khách Chở 30 Người Từra Hà Nội
 • Tư Vấn Pháp Luật Ở Quảng Ngãi

  --- Bài mới hơn ---

 • Liên Hệ 15 Văn Phòng Công Chứng Ở Quảng Ngãi
 • Tư Vấn Pháp Luật Hình Sự, Luật Sư Bào Chữa Vụ Án Hình Sự Tại Quảng Ngãi
 • Văn Phòng Luật Sư, Công Ty Luật Tư Vấn Pháp Luật Uy Tín Ở Tỉnh Quảng Ngãi
 • Văn Phòng Luật Sư Hướng Dẫn Thủ Tục Và Tư Vấn Ly Hôn Tại Quảng Ngãi
 • Tuyển Dụng, Tìm Việc Làm Luật Sư Tại Quảng Ngãi
 • ăn phòng luật sư tư vấn luật tại Quảng Ngãi chuyên tư vấn trong các lĩnh vực hôn nhân gia đình, đất đai, hình sự… tư vấn luật tại Quảng Ngãi miễn phí …

  Văn phòng luật sư tư vấn luật tại Quảng Ngãi

  Bạn ở Quảng Ngãi?

  Bạn cần tư vấn luật tại Quảng Ngãi?

  Bạn không biết trao đổi với Luật sư tư vấn luật tại Quảng Ngãi như thế nào?

  Bạn gặp khó khăn trong vấn đề pháp lý?

  Bạn đang cần chuyên gia tư vấn những vấn đề pháp lý để giải quyết các vấn đề của mình?

  Nếu vậy, việc sử dụng dịch vụ tư vấn luật trực tuyến là giải pháp tốt nhất dành cho bạn. Thông qua một cuộc điện thoại, bạn có thể trao đổi vấn đề của mình với các Luật sư dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi.

  Dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến qua hệ thống điện thoại của chúng tôi phục vụ mọi yêu cầu tư vấn của toàn thể quý khách hàng trên phạm vi toàn quốc, không phân biệt khoảng cách, vị trí địa lý. Quý khách dù đang ở Quãng Ngãi hay Quảng Trị, Quảng Bình, thậm chí nơi vùng sâu vùng xa khó khăn trong việc đi lại đều có thể kết nối với chúng tôi qua hệ thống điện thoạị tổng đài tư vấn 19006500.

  Công ty Luật Toàn Quốc chúng tôi tư vấn pháp luật ở Quảng Ngãi trong các lĩnh vực :

  Với những kinh nghiệm tích lũy được, chúng tôi tin Công ty Luật Toàn quốc sẽ là lựa chọn đáng tin cậy với quý khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn chính xác nhất cho quý khách.

  Để được tư vấn vấn chi tiết về Văn phòng luật sư tư vấn luật tại Quảng Ngãi quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

  Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Phòng Luật Sư Quang Thái
 • Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Quang Thái Và Cộng Sự
 • Văn Phòng Luật Sư Tp Hcm
 • Hoạt Động Thương Mại Và Đầu Tư Của Hàn Quốc Tại Việt Nam
 • Văn Phòng Luật Sư Việt Quốc Tế
 • Đi Dubai Quan Hệ Tình Dục Trước Hôn Nhân Có Thể Bị Tù

  --- Bài mới hơn ---

 • Báo Chí Và Pháp Luật Ở Mỹ
 • Tình Nghĩa Ở Việt Nam Và Pháp Luật Ở Nhật
 • Một Số Hành Vi Vi Phạm Pháp Luật Ở Nhật Có Thể Bị Bắt Giữ Và Phạt Tiền Mà Có Thể Người Nước Ngoài Không Biết Đến
 • Các Chương Trình Thạc Sĩ Luật Về Nghiên Cứu Pháp Luật Tốt Nhất Ở Singapore 2022
 • Pháp Luật Về Bảo Vệ Môi Trường Ở Singapore
 • Thời trang là không giới hạn. Bạn có thể tự tin khoe dáng vóc trong những trang phục phi giới tính ở bất cứ đâu, trừ Dubai.

  Ở đây, nữ mặc trang phục nữ, và nam mặc đồ nam. Vi phạm điều này, bạn có thể gặp rắc rối về luật pháp.

  Ở nhiều quốc gia phương Tây, giơ ngón tay thối là hành động thô lỗ, thiếu lịch sự, nhưng ở UAE, hành vi này bị cấm luôn và bạn có thể ngồi tù nhiều năm nếu thực hiện nó.

  Jamil Ahmad, một du khách Anh 23 tuổi đang phải đối mặt với án 6 tháng tù giam ở Dubai, sau khi giơ ngón tay thối và chửi thề một tài xế taxi vì bị cắt ngang đường hôm 8/9.

  “Ăn cơm trước kẻng” không còn là vấn đề quá nghiêm trọng trong xã hội hiện nay. Ngay cả tại các quốc gia phương Đông vốn coi trọng trinh tiết người phụ nữ, điều này cũng đã trở nên cởi mở hơn.

  Tuy thế, nhưng nếu bạn đi du lịch Dubai cùng bạn trai/gái hoặc vợ/chồng chưa cưới cũng không nên thuê chung phòng khách sạn ở đây.

  Ở Dubai, tình dục trước hôn nhân bị coi là phạm tội hình sự, có thể bị phạt rất nặng hoặc ngồi tù. Rất nhiều du khách từng gặp rắc rối ở Dubai vì vi phạm lệnh cấm này.

  Các cuộc hôn nhân đồng tính không được công nhận ở UAE và tình dục đồng giới là bất hợp pháp.

  Nếu bạn mang theo thuốc lá điện tử đến Dubai, chúng sẽ bị tịch thu ngay tại biên giới. Bạn chỉ có thể sử dụng những điếu thuốc truyền thống ở UAE.

  UAE có thể là miền đất hứa cho những ai muốn đi du lịch sau tốt nghiệp trung học, nhưng nếu bạn chưa đủ 18 tuổi hãy đi cùng một người trưởng thành trong gia đình.

  Thanh thiếu niên chưa đủ 18 tuổi thuê và ở trong phòng khách sạn một mình là điều bất hợp pháp ở UAE.

  Rượu không hoàn toàn bị cấm ở UAE, nhưng chúng chỉ được sử dụng ở một số nơi quy định riêng, ở độ tuổi nhất định.

  Độ tuổi hợp pháp để được uống rượu là 18 ở Abu Dhabi và 21 ở Dubai và Bắc Emirate. Tại Sharjah và nhiều nơi khác, uống rượu là bất hợp pháp. Ngay cả những hành khách uống từ nơi khác nhưng đi qua những khu vực này trong tình trạng say cũng có thể bị bắt.

  Các chất ma túy được coi là hàng bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tùy vào mức độ phạm tội mà các quốc gia này có các hình phạt riêng.

  Ở UAE, sử dụng, buôn bán, tàng trữ ma túy bị coi là tội đặc biệt nghiêm trọng và mức phạt cũng rất nghiêm khắc.

  Ôm hôn nhau ngoài đường hoặc ở những nơi công cộng như công viên, bệnh viện, trường học cũng được xem là vi phạm đạo luật của quốc gia.

  Tháng 11/2009, một nữ du khách Anh phải ngồi tù vì hôn bạn trai mình trong nhà hàng ở Dubai sau khi uống rượu. Cô phải ngồi tù một tháng và nộp khoản phạt lớn sau khi một phụ nữ UAE ngồi gần đó nhìn thấy và báo cảnh sát.

  Giống như nhiều quốc gia Hồi giáo khác, UAE cấm thịt lợn, nên bạn cũng không nên buôn bán, mang theo hoặc ăn thịt lợn ở đây.

  Ngoài ra, nếu mang theo phim khiêu dâm hoặc có hành động khiêu dâm, bạn cũng có thể đối mặt với những rắc rối luật pháp ở UAE.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nỗi Đau Người Việt Kinh Doanh Trên Thân Xác Người Việt Ở Dubai
 • Mặc Gì Khi Du Lịch Dubai Để Không Bị Coi Là Vi Phạm Pháp Luật
 • Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Pháp Luật Ở Dubai · G
 • An Toàn & Luật Pháp Ở Dubai: Những Điều Bạn Cần Biết
 • Pháp Luật Và Những Luật Lệ Bất Thành Văn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100