Top 20 # Xem Nhiều Nhất Luật Nhảy Cao / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Athena4me.com

Lịch Sử Môn Nhảy Cao Và Luật Nhảy Cao Mới Nhất / 2023

Bộ môn nhảy cao có lẽ không còn xa lạ với chúng ta, đây là một nội dung trong môn điền kinh và có lịch sử hình thành và phát triển rất lâu đời. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá lịch sử môn nhảy cao, luật nhảy cao mới nhất để các bạn tiện cập nhật thông tin.

Ở phần cuối của bài viết chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về những kỷ lục nhảy cao thế giới cũng như kỷ lục nhảy cao Việt Nam, cho cả nội dung nam và nữ được xác lập cho tới thời điểm hiện nay.

Môn nhảy cao tên tiếng anh là High Jumping. Sự ra đời của môn nhảy cao có nét tương đồng khá giống với bộ môn nhảy sào cũng được phát hiện vào những năm 1800, và cho tới năm 1886 thì lần đầu tiên bộ môn nhảy cao được tổ chức thi đấu tại nước Anh.

Và sau đó khoảng gần 10 năm vào đầu những năm 1890 thì bộ môn này thực sự phát triển với mức phổ rộng trên quy mô toàn thế giới. Lần đầu tiên nội dung nhảy cao được cho vào cuộc thi Olympic là vào năm 1896 tại Hy Lạp.

Và cho tới thời điểm hiện tại thì môn nhảy cao thực sự đã trở thành một môn phổ biến trên toàn thế giới, và tại Việt Nam thì bộ môn này đã được đưa vào trong giảng giạy ở hầu hết các trường trung học phổ thông cũng như cả hệ đại học.

Luật nhảy cao mới nhất

Thuộc vào luật điền kinh phần thi nhảy cao. Với mục đích rất đơn giản là VĐV phải vượt qua một chiếc xà ngang được đặt trên một độ cao nhất định. Bằng cách sử dụng sức bật của mình mà không được sử dụng bất kỳ dụng cụ nào khác và không làm rơi xà.

Trước khi đến với chi tiết về luật nhảy cao chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về kích thước đường chạy và kích thước của nệm nhảy cao đúng theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế.

Kích thước đường chạy của môn nhảy cao

CheckPoint: Là điểm giậm nhảy của vận động viên khi thực hiện động tác nhảy qua xà ngang.

Curved Path: Là hình vẽ biểu diễn quỹ đạo chạy của vận động viên khi thực hiện phần nhảy cao của mình.

Runway: Là đường chạy của VĐV có chiều dài tối thiểu là 15m trong một số cuộc thi tầm cỡ quốc tế như Olympic thì kích thước này khoảng 20m.

Landing Area: Là khu vực mà của nệm nhảy trong nhảy cao.

Kích thước của nệm nhảy

Nệm nhảy trong nhảy cao có kích thước là 5m*3m*0,5m tương đương với chiều dài, chiều rộng và chiều cao của nệm. Hoặc cũng có thể sử dụng kích thước lớn hơn là 6m*4m*0,7m.

Khoảng cách của hai cột giữ xà là 4,02m và cột giữ xà thường được làm bằng chất liệu thép có thiết kế chi tiết để đặt xà ngang lên trên, chiều cao của hai cột chống xà phải bằng nhau theo từng nấc và có chiều cao từ 4m-4,40m.

Cột xà và nệm có khoảng cách tối thiểu là 10cm để đảm bảo khi VĐV ngã trên nệm thì xà cũng không bị tác dụng lực ảnh hưởng tới kết quả thi đấu.

Trong luật thi đấu nhảy cao không ghi chi tiết vất liệu làm xà ngang là gì, nhưng hiện nay tại các cuộc thi nhảy cao thì xà thường được làm bằng vật liệu sợi thủy tinh.

+ Chiều dài của xà ngang khoảng 4,05m có tiết diện hình tròn trên toàn mặt xà, tại vị trí 2 đầu của xà hình bán nguyệt có một mặt phẳng để có thể đặt xà lên giá đỡ của cột chống xà. Trọng lượng của xà không lớn hơn 2kg, tiết diện có bán kính khoảng 15mm.

+ Thanh xà ngang phải thẳng và khi đặt trên cột chống xà thì vị trí võng nhất không được lớn hơn 2cm.

Kích thước giá đỡ xà ngang

Phần giá đỡ xà ngang là phần tiếp xúc với 2 đầu của thanh xà có chiều rộng 4cm và chiều dài khoảng 6cm.

Giá đỡ phải để trơn không được đặt bất kỳ dụng cụ vật liệu nào làm tăng ma sát với thành xà ngang.

Tóm tắt luật thi đấu nhảy cao

Luật nhảy cao áp dụng cho tất cả những cuộc thi nhảy cao Việt Nam và thế giới áp dụng cho cả luật nhảy cao năm nghiêng hay kiểu bước qua….

Lưu ý: Các mức xà kỷ lục sẽ được giám định bởi 3 trọng tài đo độc lập với nhau.

Cũng giống như luật thi đấu môn nhảy xa, khi mới bắt đầu các vận động viên có thể được nhảy khởi động để làm quen với đường chạy cũng như đo đà.

Trước khi vào thi ban trọng tài sẽ thống nhất để thông báo cho vận động viên về mức xà khởi đầu và mức nâng xà sau mỗi lượt nhảy. Mức nâng xà chỉ dừng lại khi chỉ còn lại một VĐV và là người thắng cuộc

Khi chưa tìm ra được người cuối cùng thắng cuộc thì. + Mức nâng xà thấp nhất cho mỗi lần nâng sẽ là 2cm, mỗi lần nâng xà thì mức nâng là như nhau. + Khi chỉ còn một vận động viên cuối cùng thì mức nâng sẽ là mức cao kỷ lục thế giới ở thời điểm đó. Và mức nâng sẽ phụ thuộc vào quyết định của VĐV đó.

Trong luật nhảy xà có quy định, mức nâng với thể thức các môn phối hợp thì mức nâng thấp nhất trong mỗi lần nâng là 3cm.

Khi giậm nhảy thì các vận động viên chỉ được phép giậm nhảy bằng một chân.

Thời điểm một VĐV đang thực hiện phần thi của mình các VĐV khác không được ở khu vực thi.

Từ thời điểm trọng tài gọi tên VĐV vào thi cho tới khi VĐV đo thực hiện xong phần thi của mình thời gian tối đa là 1 phút.

Mức xà bắt đầu nhảy của một VĐV sẽ do người đó quyết định, hoặc do tổ trọng tài đề xuất. Trong luật thi đấu nhảy cao có quy định VĐV nhảy hỏng 3 lần liên tiếp ở bất kỳ mức xà nào sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

Mức xà mới sẽ cần được các trọng tài đo trước khi một VĐV thực hiện phần thi của mình. Các trọng tài sẽ phải đo lại mức xà nhảy ở mỗi lần khi xà ở độ cao kỷ lục thời điểm đó, tức là ngay sau khi một VĐV nhảy xong thì trọng tài sẽ đo lại xà, tránh trường hợp VĐV khi nhảy đã tác động tới xà.

Trong trường hợp các VĐV có thành tích bằng nhau. + VĐV đạt thành tích cao hơn sẽ là người vượt qua mức xà cao nhất với ít lần nhảy nhất. + Trong trường hợp 2 VĐV vẫn bằng thành tích thì ai là người nhảy ít hỏng hơn sẽ là người xếp cao hơn. + Nếu như 2 phương án trên vẫn không phân định được thì các VĐV sẽ nhảy thêm một lần nữa với mức xà cao hơn, ai nhảy qua sẽ được xếp cao hơn. Cả 2 đều không qua sẽ hạ chiều cao xuống và làm tương tự cho tới khi tìm được người chiến thắng(mỗi lần nâng hạ là 2cm)

Đó là luật điền kinh phần nhảy cao đang được áp dụng trong tất cả các cuộc thi quốc tế.

Kỷ lục nhảy cao hiện nay

Đây là những kỷ lục mới nhất với đầy đủ kỷ lục nhảy cao thế giới và Việt Nam cho cả thành tích của cả nam và nữ VĐV.

Kỷ lục nhảy cao thế giới

Kỷ lục nhảy cao nam thể giới hiện nay đang thuộc về VĐV Javier Sotomayor người Cuba với mức xà là 2,45m vào năm 1993 và cho tới thời điểm hiện tại anh vẫn là người nhảy cao nhất thế giới.

Xem Clip Javier Sotomayor xác lập kỷ lục nhảy cao thế giới

Kỷ lục nhảy cao nữ thế giới hiện nay là 2,09m được thiết lập vào năm 1987 bởi nữ VĐV Stefka Kostadinova người Bulgaria và cho tới thời điểm hiện tại sau hơn 30 năm thì đây vận là kỷ lục nhảy cao của nữ giới.

Kỷ lục nhảy cao Việt Nam

Kỷ lục nhảy cao nam Việt Nam hiện nay là 2,25m được xác lập bởi Nguyễn Duy Bằng tại giải các ngôi sao Châu Á năm 2004.

Kỷ lục nhảy cao nữ Việt Nam là Bùi Thị Nhung tại giải điền kinh Thái Lan mở rộng vào năm 2005. Bùi Thị Nhung đã vượt qua mức xà là 1m94 và là mức xà kỷ lục của nhảy cao Việt Nam của nữ cho tới thời điểm hiện nay.

Đó là toàn bộ lịch sử hình thành và luật thi đấu môn nhảy cao và tất cả những kỷ lục thế giới và Việt Nam của bộ môn này. Bạn đọc có ý kiến đóng góp cũng như những bổ sung cần thiết vui lòng để lại ý kiến ở phần Comment để chúng tôi có thể bổ sung thông tin cần thiết.

Skkn. Bài Tập Nâng Cao Thành Tích Nhảy Cao / 2023

BẢN TÓM TẮT ĐỀ TÀI – Tên đề tài: “Một số bài tập nhằm nâng cao thành tích nhảy cao cho học sinh trung học cơ sở ” – Họ và tên tác giả: Nguyễn Thanh Phong– Đơn vị công tác: Trường THCS Hòa ThắngLý do chọn đề tài– Để góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng giảng dạy môn nhảy cao THCS theo quy định đào tạo mới và trang bị học sinh một số kiến thức kỹ năng, kỹ xảo và phương pháp tập luyện, giúp học sinh tự rèn, tự tập luyện. Từ đó, có đủ sức khoẻ, trí thông minh, hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, lao động và bảo vệ tổ quốc. – Giúp cho học sinh thấy được tầm quan trọng mà có sự hứng thú học tập và có biện pháp tập luyện tốt, để có thành tích cao trong thi đấu. Đối tượng nghiên cứuHọc sinh khối 9 trường THCS Hòa Thắng năm học 2013 – 2014. Đề tài đưa ra giải pháp mới– Áp dụng các bài tập bổ trợ nhảy cao phù hợp với đối tượng học sinh – Nâng cao thành tích nhảy cao cho học sinh khối 9. Biện pháp hiệu quả áp dụng – Biện pháp: Tham khảo tài liệu, phỏng vấn, thực nghiệm sư phạm, kiểm tra sư phạm, thống kể toán học. – Hiệu quả: Nâng cao thành tích môn nhảy cao học sinh khối 9 trường THCS Hòa Thắng. Phạm vi áp dụng Khối 9 trường THCS Hòa ThắngÁp dụng các khối còn lại của trường. Áp dụng các trường trong toàn huyện.

Phước Hòa, ngày 10, tháng 3, năm 2014 Người viết

A. MỞ ĐẦU I. ĐẶT VẤN ĐỀ1. Thực trạng của vấn đề đòi hỏi phải có giải pháp mới để giải quyết. Giáo dục thể chất là một mặt của giáo dục toàn diện, đồng thời là một bộ phận không thể tách rời của sự nghiệp giáo dục của Đảng và Nhà nước ta. Sự nghiệp giáo dục nói chung và giáo dục thể chất nói riêng đã góp phần hết sức quan trọng trong việc đào tạo thế hệ trẻ phát triển toàn diện, hoàn thiện về nhân cách, trí tuệ và thể chất để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, giữ vững và tăng cường an ninh quốc phòng.Tầm quan trọng của TDTT thể hiện rõ trong tư tưởng và việc làm của Chủ Tịch Hồ Chí Minh – Người dạy: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần đến sức khỏe mới thành công”.Chỉ thị số 36 – CT/TW ngày 24 tháng 03 năm 1994 của BCH TW Đảng Cộng Sản Việt Nam về công tác TDTT trong giai đoạn mới đã khẳng định phương hướng “Phát triển TDTT là bộ phận quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế – Xã hội của Đảng và Nhà nước, nhằm bồi dưỡng và phát huy nhân tố con người, công tác TDTT phải góp phần tích cực nâng cao sức khỏe, giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống lành mạnh, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, nâng cao năng suất lao động của xã hội và năng lực chiến đấu của lực lượng vũ trang”.Trong cuộc sống hiện nay, vị trí công tác TDTT trong nhà trường càng được xác định theo đúng tầm quan trọng của nó. Thông qua giáo dục trong bộ môn thể dục, bồi dưỡng cho học sinh những đức tính dũng cảm, giúp học sinh biết được kĩ năng cơ bản để tập luyện giữ gìn sức khỏe, nâng cao thể lực, góp phần rèn luyện nếp sống lành mạnh, tác phong nhanh nhẹn, kỉ luật, thói quen tự giác tập luyện thể dục thể thao, giữ gìn vệ sinh. Có sự tăng tiến về thể lực, thi đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể và thể hiện khả năng của bản thân về thể dục thể thao, biết vận dụng những điều đã học vào nếp sinh hoạt ở trong và ngoài nhà trường, góp phần chuẩn bị cho thế hệ trẻ có nếp sống, tác phong công nghiệp.

Trong giáo dục thể chất, Điền kinh là nội dung cơ bản, là nền tảng để phát triển các tố chất thể lực cơ sở cho các môn thể thao khác. Trong đó nhảy cao là một nội dung cơ bản để phát triển các tố chất thể lực. Nhìn chung thành tích nhảy cao của học sinh hiện nay là còn thấp so với thể chất của học sinh và yêu cầu của giáo dục thể chất. Trước yêu cầu này đòi hỏi giáo viên lên lớp phải có những phương pháp giảng dạy, những bài tập hợp lí phù hợp với lứa tuổi, giới tính và trình độ của học sinh để phát triển thành tích môn nhảy cao. Trường Trung học cơ sở Hòa Thắng nằm trên địa bàn khó khăn của huyện Tuy Phước – Bình Định, nền tảng thể lực của học

Tìm Hiểu Luật Nhảy Cao Và Thành Tích Tạo Nên Kỷ Lục Thế Giới / 2023

Lịch sử ra đời môn nhảy cao

Nhảy cao hay còn có tên gọi tiếng Anh là High Jumping. Cũng giống như môn thể thao nhảy sào, nhảy xa, nhảy cao được phát hiện vào những năm 1800. Đến năm 1866 bộ môn này mới được tổ chức thi đấu lần đầu tiên tại Anh.

10 năm sau đó, nhảy cao thực sự phát triển rộng rãi và trở thành một môn thể thao không thể thiếu trên thế giới. Ở Việt Nam, nhảy cao cũng được đưa vào trong giảng dạy tại các trường trung học phổ thông và đại học. Đánh chú ý nhất là nôi dung nhảy cao đã được cho vào nội dung thi đấu tại cuộc thi Olympic là vào năm 1896 tại Hy Lạp.

Cho đến thời điểm hiện tại, nhảy cao thực sự trở thành bộ môn rèn luyện sức khỏe cho mọi người. Đồng thời mang lại nhiều thành tích ấn tượng cho môn thể thao điền kinh thế giới.

Kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng là một trong những kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trong các kỹ thuật nhảy cao trong bộ môn điền kinh hiện nay.

Luật nhảy cao

Ngoài việc tìm hiểu lịch sử hình thành bộ môn thể thao nhảy cao, luật nhảy cao cũng là thông tin được nhiều mọi người tìm đọc. Theo luật nhảy cao trong bộ môn điền kinh thì mục đích đơn giản là vận động viên phải vượt qua một chiếc xà được đặt trên một độ cao nhất định. Bằng sức bật của mình vận động viên vượt qua xà mà không sử dụng bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào khác.

Trước khi tìm hiểu chi tiết luật nhảy cao, bạn cũng nên tìm hiểu về các thông số cơ bản sau đây:

Kích thước đường chạy của môn nhảy cao

Theo luật nhảy cao, kích thước đường chạy và hướng chạy trong nhảy cao dựa vào thông số như sau:

CheckPoint: Điểm giậm nhảy của vận động viên khi thực hiện động tác nhảy qua xà ngang.

Curved Path: Hình vẽ biểu diễn quỹ đạo chạy của VĐV khi thực hiện phần nhảy cao của mình.

Landing Area: Khu vực mà của nệm nhảy trong nhảy cao.

Kích thước của nệm nhảy

Kích thước nệm nhảy cao tiêu chuẩn theo các chiều dài*chiều rộng*chiều cao là 5m*3m*0,5m hoặc 6m*4m*0,7m.

Khoảng cách giữa 2 cột giữ xà được làm bằng chất liệu thép thiết kế chi tiết là 4,02m.

Chiều cao 2 cột chống xà theo từng nấc phải bằng nhau có 4m-4,40m

Cầu thủ Harry Kane đã từng khẳng định rằng anh sẽ không bao giờ rời câu lạc bộ bóng đá Tottenham thân yêu của mình. Mặc dù anh nhận được sự quan tâm rất lớn từ nhiều câu lạc bộ có tiếng như Manchester United và thậm chí là cả Harry Kane Real Madrid.

Kích thước và vật liệu làm xà ngang

Luật nhảy cao sử dụng trong thi đấu không ghi chi tiết vật liệu làm xà là gì, tuy nhiên hiện nay xà thường được làm bằng sợi thủy tinh.

Chiều dài của xà ngang là 4,05m có tiết diện hình tròn trên toàn mặt xà. Trọng lượng xà =< 2kg, tiết diện có bán kính 15mm.

Thành xà ngang đảm bảo thẳng và khi đặt trên cột chống thì vị trí võng nhất =< 2cm.

Kích thước giá đỡ xà ngang

Giá đỡ xà ngang là phần tiếp xúc với 2 đầu xà, chúng có chiều dài*chiều rộng là: 4*6 cm.

Giá đỡ phải trơn, không được đặt bất kì dụng cụ nào làm tăng ma sát với thanh xà.

Chi tiết luật nhảy cao sử dụng trong thi đấu

Luật nhảy cao được áp dụng phổ biến trong các cuộc thi ở Việt Nam cũng như toàn thế giới. Khi bắt đầu cuộc thi, các VĐV được nhảy thử để làm quen với đường đi và mức xà. Trọng tài sẽ là người thống nhất và báo với vận động viên về mức xà khởi điểm. Sau đó tiến hành nâng xà sau mỗi lần vận động viên nhảy qua. Mức xà sẽ dừng lại nếu như chỉ còn 1 VĐV còn lại trong cuộc thi vượt qua.

Nếu như chưa tìm được người chiến thắng chung cuộc thì

Mức nâng xà thấp nhất của mỗi lần nhảy là 2 cm, các lần nâng xà tương ứng với các mức nâng giống nhau.

Khi chỉ còn 1 VĐV thì mức nâng chính là mức cao kỷ lục lúc đó. Mức nâng bao nhiêu phụ thuộc vào vận động viên đó.

Luật nhảy cao quy định khi giậm nhảy các vận động viên chỉ được giậm nhảy 1 chân khi không có VĐV hay bất kỳ ai đứng gần. Thời gian thực hiện cú nhảy của 1 lần nhảy là 1 phút. Trọng tài sẽ có nhiệm vị đo lại mức xà ở mỗi lần thi mà xà ở độ cao kỷ lục ngay tại thời điểm đó.

Trong trường hợp các vận động viên có thành tích bằng nhau thì

Vận động viên thành tích cao nhất là người vượt mức xà cao nhất với số lần nhảy ít nhất

Nếu 2 VĐV vẫn ngang bằng thành tích thì người nhảy ít hỏng hơn là người chiến thắng.

Những kỷ lục nhảy cao trên thế giới

Bộ môn nhảy cao cũng không ngoại lệ, những vận động viên nhảy cao luôn không ngừng phấn đấu đạt được những kỷ lục mới trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình. Tuy nhiên môn thể thao nào cũng có giới hạn và sẽ rất khó để có thể phá vỡ được.

Kỷ lục nhảy cao quốc tế

Việc xác lập kỷ lục nhảy cao thế giới được IAAF công nhận lần đầu vào năm 1912. Tính đến 6/2009 tổ chức này đã 40 lần ghi nhận kỷ lục thế giới, trong số đó chiếm áp đảo là các vận động viên nhảy cao của Hoa Kỳ và Nga.

Tồn tại từ thời kỳ này sang thời kỳ khác, kỷ lục nhảy cao thế giới là thành tích mà các vận động viên nhảy cao hướng tới tại các giải đấu. Các vận động viên sẽ có nhiều cơ hội trau dồi kinh nghiệm chuyên môn của mình. Từ đó nâng thành tích của mình và đương nhiên cũng sẽ có những kỷ lục mới được ra đời trong khoảng thời gian vừa qua.

Người đang nắm giữ kỷ lục nhảy cao nhất thế giới chính là Javier Sotomayor. Vận động viên nhảy cao người Cuba này đã có thành tích vô cùng ấn tượng, với điểm số 2m45 được thiết lập năm 1993 tại giải Gran Premio Diputación diễn ra ở Salamanca, Tây Ban Nha.

Trong nội dung nhảy cao dành cho nữ, Stefka Kostadinova (Bulgaria) chính là vận động viên nắm giữ kỷ lục nhảy cao thế giới. Thành tích của cô đạt được là 2m09 được thiết lập năm 1987.

Từ khi thành lập đến nay, lịch sử của bộ môn nhảy cao đó không chỉ là kỷ lục về điểm số mà còn là kỷ lục tồn tại lâu nhất trong lịch sử ở nội dung nhảy cao nam, nữ.

Kỷ lục nhảy cao Việt Nam

Khi đã tham dự các giải đấu lớn tranh tài thì không điều gì có thể ngăn cản được những vận động viên tìm kiếm danh hiệu vang dội và kỷ lục mới.

Tuy nhiên, việc vượt qua các kỷ lục là không dễ dàng, trừ khi có các phương tiện công nghệ hiện đại hay đột biến mà các vận động viên có thể làm nên kỳ tích. Mà nếu có thì con số chênh lệch cũng rất nhỏ.

Đối với nội dụng nhảy cao của các giải đấu ở Việt Nam cũng vậy. Người đang nắm giữ kỷ lục nhảy cao Việt Nam đó là Nguyễn Duy Bằng.

Chàng trai Bến Tre này đã lập được thành tích xuất sắc khi vượt qua mức xà 2,25m. Thành tích này đã giúp anh phá vỡ kỷ lục Đông Nam Á (kỷ lục cũ là 2,24m do vận động viên Kim Zee Loo – Malaysia lập năm 1995) và giành được huy chương Đồng chung cuộc giải đấu…

Tìm Hiểu Luật Nhảy Cao Mới Nhất Và Đầy Đủ Nhất Hiện Nay / 2023

Nhảy cao là một nội dung trong bộ môn điền kinh có lịch sử phát triển lâu đời. Nhảy cao còn có tên gọi khác là nhảy xà và có tên tiếng Anh là High Jumping. Với môn thể thao này, các vận động viên sẽ thực hiện cú nhảy của mình qua 1 thanh xà có chiều cao quy định mà không được hỗ trợ bởi đồng đội hay bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào.

Nhảy cao ra đời vào năm 1800 tại Anh. Đến năm 1886, cuộc thi đấu nhảy cao đầu tiên được tổ chức tại đất nước này. Năm 1890, nhảy cao trở lên phổ biến trên toàn thế giới. Năm 1898, đây trở thành môn thể thao chính thức tại các thế vận hội. Nhảy cao cũng là môn thể thao đầu tiên trên thế giới có sự tham gia của nữ giới.

Nhảy cao là môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Ngày nay bộ môn này được đưa vào giảng dạy tại bậc THPT tại Việt Nam.

Luật nhảy cao thuộc vào luật điền kinh thi nhảy cao. Với mục đích đơn giản là các vận động viên thực hiện cú nhảy của mình để vượt qua các mức xà nhất định mà không sử dụng bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào khác.

2.1. Kích thước đường chạy môn nhảy cao

Kích thước đường chạy môn nhảy cao như sau:

– CheckPoint: Là điểm giậm nhảy của vận động viên khi thực hiện động tác nhảy qua xà ngang.

– Curved Path: Là hình vẽ biểu diễn quỹ đạo chạy của vận động viên khi thực hiện phần nhảy cao của mình.

– Runway: Là đường chạy của VĐV có chiều dài tối thiểu là 15m trong một số cuộc thi tầm cỡ quốc tế như Olympic thì kích thước này khoảng 20m.

– Landing Area: Là khu vực mà của nệm nhảy trong nhảy cao.

2.2. Kích nệm nhảy môn nhảy cao

– Nệm nhảy môn nhảy cao có kích thước quy định là 5m*3m*0.5m. Hoặc cũng có thể lớn hơn với kích thước 6m*4m*0.7m.

– Khoảng cách giữa 2 cột xà là 4.02m, cột xà được làm bằng chất liệu thép có thiết kế kèm theo những chi tiết để đặt xà ngang lên trên với các mức chiều cao khác nhau. Chiều cao và các mức của 2 cột xà phải bằng nhau. Chiều cao 2 cột và từ 4m – 4.40m.

– Cột xà và nệm cách nhau khoảng cách tối thiểu là 10cm để đảm bảo rằng vận động viên sẽ ngã vào nệm mà xà không bị tác động.

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà chuẩn 100% Tổng hợp top những người nhảy cao nhất thế giới hiện nay

2.3. Kích thước và vật liệu làm xà

Vật liệu làm xà không được quy định rõ ràng. Tuy nhiên trong các cuộc thi nhảy cao hiện nay sử dụng phổ biến xà được làm từ sợi thủy tinh.

– Chiều dài xà là 4.05m có tiết diện tròn toàn diện. Hai đầu xà có hình bán nguyệt để đặt lên giá đỡ trên cột xà. Xà có trọng lượng quy định là 2kg và tiết diện có bán kính khoảng 15mm.

– Xà phải được sơn màu trắng và có độ võng khi treo lên cột xà không vượt quá 2cm.

2.4. Kích thước giá đỡ xà trên cột xà

Phần giá đỡ xà trên cột xà là phần tiếp xúc với đầu thanh xà có chiều rộng 4cm, dài 6cm. Giá đỡ phải để trơn, không được đặt thêm bất kỳ vật liệu nào làm tăng ma sát giữ đầu thanh xà với giá.

3. Luật thi đấu nhảy cao mới nhất

Luật nhảy cao mới nhất là những điều luật đã được sửa đổi, hoàn thiện nhất. Luật này được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới. luật thi đấu nhảy cao như sau:

– Trước khi bước vào thi đấu, các vận động viên được phép nhảy thử.

– Trước khi bước vào thi đấu, các trọng tài sẽ thống nhất về mức xà khởi đầu và mức xà sau mỗi lượt nhảy. Mức nâng xà chỉ dừng lại khi chỉ còn 1 vận động viên thi đấu.

– Khi chưa tìm ra người thắng cuộc,xà được nâng mỗi lần là khác nhau, và mức năng thấp nhất là 2cm. Khi chỉ còn 1 vận động viên cuối cùng thì mức nâng sẽ là mức cao kỷ lục thế giới ở thời điểm đó. Mức năng này phụ thuộc vào phụ thuộc vào quyết định của vận động viên.

– Trong luật thi đấu môn nhảy cao, vận động viên chỉ được dùng 1 chân để giậm nhảy.

– Các vận động viên còn lại không được phép đứng trong khu vực thi khi có 1 vận động viên đang thực hiện phần thì của mình.

– Thời gian tối đa cho mỗi VĐV thực hiện phần thi của mình là 1 phút. Thời gian này tính từ khi được gọi bởi trọng tài.

– Mỗi VĐV có thể tự quyết định mức xà bắt đầu của mình. Hoặc có thể do trọng tài đề xuất.

– Mức xà mới sẽ được trọng tài đo trước khi vận động viên thực hiện phần thi của mình. Các trọng tài sẽ đo lại mức mức xà đó khi vận động viên kết thúc phần thi của mình để tránh vận động viên tác động vào xà khi thực hiện phần thi.

– Trong trường hợp các vận động viên có thành tích bằng nhau:

+ VĐV vượt qua mức xà cao nhất với ít lần nhảy nhất là VĐV có thành tích cao hơn.

+ Nếu 2 VĐV có thành tích bằng nhau thì VĐV thực hiện ít quả hỏng hơn sẽ là người có xếp hạng cao hơn.

+ Nếu 2 phương án trên vẫn không phân định được thì các vận động viên sẽ nhảy thêm 1 mức xà nữa cao hơn do trọng tài quy định. Hạ mức cao của xà nếu không ai nhảy qua được. Làm như vậy đến khi tìm được người chiến thắng.

Lưu ý: Những mức xà kỷ lục sẽ được giám định bởi 3 trọng tài đo độc lập nhau.