Nhân Quả Báo Ứng Cùng Luật Nhân Quả

--- Bài mới hơn ---

 • Luật Nhân Quả Có Thật Hay Không?
 • Cuối Cùng Khoa Học Cũng Phải Thừa Nhận: Nhân Quả Báo Ứng Là Hoàn Toàn Có Thật
 • Luật Nhân Quả Có Công Bằng Không?
 • Kinh Doanh Với Luật Nhân Quả Của Nhà Phật
 • Luật Nhân Quả: Cả Đời “không Ngóc Đầu Lên Được” Vì Phạm Phải 5 Điều Này!
 • Nói một cách đơn giản, “nhân quả báo ứng” chính là làm thiện được quả báo thiện, còn làm các điều ác bị quả báo ác. “Luật nhân quả” chính là phương thức, qui tắc cùng định luật cố định của nhân quả báo ứng.

  1. Sát sinh: Sẽ bị quả báo như: nhiều bệnh, tàn tật, chết yểu, nhiều tai họa, cốt nhục chia lìa… (Trực tiếp hoặc gián tiếp sát hại, đánh đập, ngược đãi, tổn hại người, động vật, đều thuộc hành vi sát sinh, đều bị những quả báo như trên).

  2. Trộm cắp: Sẽ bị quả báo nghèo khổ, tài sản bị người khác chiếm đoạt… (Hễ tài vật hoặc đồ dùng của người khác,chưa được sự đồng ý của họ mà ta tự lấy dùng hoặc chiếm đoạt, đều thuộc trộm cắp).

  4. Nói dối: Quả báo bị người phỉ báng, khinh khi. (Nói không đúng sự thật, làm chứng bậy, không giữ chữ tín, đều phạm vào tội nói dối).

  5. Nói lời trau chuốt: Bị quả báo nói ra lời nào mọi người đều không tin, không tiếp thu, lời nói không rõ ràng, diễn đạt người ta không hiểu. (Nói những lời tà dâm, những lời khiến cho mọi người nghĩ chuyện ái ân, đều gọi là nói lời trau chuốt).

  6. Nói lưỡi đôi chiều: Bị quả báo quyến thuộc chia lìa, thân tộc xấu ác. (Đâm bị thóc, thọc bị gạo, gây chia rẽ, đều phạm tội nói lưỡi đôi chiều).

  7. Nói lời hung ác: Quả báo thường bị người mắng chửi, gặp nhiều chuyện kiện cáo tranh chấp. (Dùng lời tàn bạo, độc ác mắng người, đều thuộc nói lời ác).

  8. Tham dục: Bị quả báo tâm không biết đủ, tham dục không chán. (Tham cầu hưởng thụ các loại như tiền tài, sắc đẹp, danh lợi… say mê không có ý niệm xa rời, tất cả những thứ này đều thuộc tham).

  9. Sân nhuế: Bị quả báo thường bị người dị nghị, nhiễu loạn khiến cho phiền não, hoặc bị hãm hại. (Gặp chuyện không vừa lòng liền sinh tức tối oán hận, đây tức là sân nhuế).

  10. Nghi: Bị quả báo sinh vào gia đình tà kiến, sinh ra nơi xa xôi hẻo lánh thiếu Phật pháp và văn minh, tâm nịnh nọt, không ngay thẳng, nhiều mưu mô quỉ kế, thích những người có tâm nịnh hót. (Nghi chỉ cho những người có cái nhìn tà, không tin nhân quả).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Luật Nhân Quả Báo Ứng
 • Phật Bàn Về Luật Nhân Quả Và Đạo Hiếu Giữa Con Cái Với Cha Mẹ
 • Tội Bất Hiếu Với Cha Mẹ: Ác Nghiệp Phải Chịu Quả Báo Lớn Nhất Và Cách Sám Hối Giải Nghiệp.
 • 5 Quả Báo Của Tội Bất Hiếu Với Cha Mẹ
 • Luật Nhân Quả Oan Nghiệt Đời Trước, Kiếp Này Phải Trả
 • Quy Luật Nhân Quả Là Gì? Ý Nghĩa Của Luật Nhân Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Sẽ Thế Nào Khi Con Người Không Còn Tin Vào Quy Luật Nhân Quả?
 • Những Câu Nói Hay Về Luật Nhân Quả Đáng Suy Ngẫm
 • 99+ Những Câu Nói Hay Của Phật Về Đời, Nhân Quả & Tình Yêu
 • Những Câu Chuyện Nhân Quả Do Nghiệp Sát Sinh
 • Sát Sinh Và Hậu Quả Dưới Góc Nhìn Của Phật Giáo
 • Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, từng cá thể sống trên đời đều không khỏi tránh khỏi hỉ nộ ái ố. Nhiều người bất lực trước cuộc sống của mình. Họ muốn thay đổi số phận bằng cách tin vào yếu tố tâm linh như việc thờ cúng, cầu may…Thực chất mọi buồn vui sướng khổ của loài người đều có lý do. Có người nào làm điều xấu mà đêm về được an giấc ? Có ai làm điều thiện mà không hồ hởi trong lòng ? Nhưng tất cả kết quả đều được định sẵn trong quy luật nhân quả con người.

  Khái niệm quy luật nhân quả là gì ?

  Định nghĩa luật nhân quả là gì ? Trong tiếng Hán, nhân nghĩa là hạt giống, quả là trái ngọt. Trong đời sống, khái niệm này được hiểu ở nghĩa cách sống và kết quả của lối sống đó. Nếu con người làm điều xấu, bạn không chỉ gây khổ đau cho người khác mà còn nhận quả báo về sau.

  Tìm hiểu thêm tác dụng của niệm Phật để tâm thanh tịnh

  Ý nghĩa của quy luật nhân quả trong cuộc sống hiện đại

  Quy luật nhân quả giúp con người tránh xa những bói toán mê tín dị đoan

  Thật vậy, trong luật nhân quả không có gì là bí ẩn, huyền diệu. Nó là ánh mặt trời tươi sáng rọi những tia nắng xua tan màn đêm của sự mê tín, vô căn cứ. Hiểu rõ quy luật nhân quả để mỗi người tự ý thức sống đúng với giá trị bản thân mình. Việc cần làm thì cố gắng hết sức, việc sai trái thì tránh xa. Không ỷ lại, cầu xin vào các lực lượng siêu nhiên để rồi lãng phí thời gian và sức lực. Cách tốt nhất là tự đứng lên bằng đôi bàn chân của mình, dù đau đớn, dù vất vả xong trái ngọt sẽ ngập tràn.

  Mang lại cho con người sức mạnh của sự tin tưởng để chiến đấu và chiến thắng

  Bạn giống như một người thợ xây tự xây nên cuộc đời của riêng mình. Vì vậy, sự tự tin là yếu tố quan trọng nhất để gắn kết lý tưởng ước mơ vực dậy hoài bão về sự nghiệp. Có nhân thì mới có quả, có tự tin thì mới thành công. Những cố gắng bền bỉ và cả thất bại hôm nay sẽ khiến bạn trưởng thành hơn trên những bước đường sau này.

  Tạo tâm thế tích cực, thái độ lạc quan sống cho con người

  Nhiều người khi gặp thất bại thường đổ lỗi cho hoàn cảnh, trách móc người khác. Nhưng hãy thật bình tĩnh nhìn lại bản thân mà xem, chẳng phải chính bạn là người đã đưa ra những quyết định đấy ư? Bạn là người duy nhất nắm giữ và quyết định cho tương lai của mình. Vì vậy, hãy xem lại cách cư xử của bản thân và thay đổi ngay thôi, làm điều thiện để tâm hồn luôn thư thái, vui vẻ.

  Liệu rằng có luật nhân quả 3 đời ?

  Chúng ta đều biết rằng, quy luật nhân quả là một vòng tuần hoàn. Thông thường, người ta căn cứ nhân – quả ở ngay tại thời điểm đang sống – hiện tại. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng có luật nhân quả 3 đời. Không chỉ có hiện tại bây giờ mà còn ở quá khứ và những gì sắp sửa diễn ra trong tương lai. Với vấn đề này, thực chất có thể thấy quy luật nhân quả ở thì hiện tại là có thật và có thể kiểm chứng.

  Còn đối với quãng thời gian ở quá khứ hay tương lai, rất khó để xác nhận là có thật hay giả. Chỉ khi nào tai nghe, mắt thấy người ta mới tin là đúng. Bởi vậy, con người không phải là thần thánh mà có thể nhìn thấu ba cõi, nhân quả ba đời khó có thể tồn tại.

  Luật nhân quả có thật không ?

  Chắc chắn có rất nhiều người không tin vào hiện tượng này. Tuy nhiên, nó luôn tồn tại vô hình bạn không thể nhận ra. Dễ thấy rằng, khi bạn làm điều không lương thiện, luật nhân quả không thể xảy ra ngay lúc đó. Nhưng, đến khi qua một thời gian dài có thể vài tháng, vài năm hoặc vài chục năm, bạn sẽ bị nhân quả báo ứng về những việc mình làm.

  Lấy ví dụ điển hình như việc bạn ăn cắp, ăn trộm tùy theo mức độ nặng nhẹ thì sau này bạn sẽ bị mất mát nhiều hơn, làm ăn không được phát triển. Chính vì vậy, việc mình làm trời sẽ nhìn, chỉ là bạn không biết trước được những gì mình sẽ gánh chịu trong tương lại mà thôi.

  Lời kết

  Tất cả những gì chúng ta làm và đối xử với thế giới này đều dựa trên quy luật nhân quả. Hiểu rõ quy luật hiển nhiên này để có cách sống và hành động tích cực, giúp ích cho cuộc đời. Nhân duyên đời trước, kết quả đời sau, thành công hay thất bại hiện tại, tất cả do chính bạn mà thôi.

  THAM KHẢO: Cách đọc chú đại bi tiếng Phạn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đức Phật Đã Giác Ngộ Có Còn Bị Chi Phối Bởi Quy Luật Nhân Quả Không?
 • Đức Phật Có Chịu Chi Phối Của Quy Luật Nhân Quả Không?
 • Luật Nhân Quả: Tội Tà Dâm Mang Lại Quả Báo Kinh Hoàng
 • Quy Luật Nhân Quả Trong Cuộc Sống Xã Hội Và Khoa Học
 • Quan Điểm Của Phật Giáo Về Quy Luật Nhân Quả
 • Luật Nhân Quả Hay Nghiệp Quả Báo Ứng

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Nhân Quả Ở Đời: Gây Ác Nghiệp, Chịu Ác Báo!
 • Quy Luật Nhân Quả Là Gì? Luật Nhân Quả Ở Đời, Trong Tình Yêu Và Vợ Chồng
 • Luật Nhân Quả Khi Nào Linh Ứng Trong Đời Ta?
 • Trên Đời, Công Bằng Nhất Không Gì Qua Được Luật Nhân Quả
 • Luật Nhà Ở Số 65/2014/qh13 Ngày 25 Tháng 11 Năm 2014
 • Là người sống ở thế gian, có ai tránh khỏi một đôi lần gặp bất trắc, tai ương lớn hay nhỏ. Nhỏ như chuyện bất hoà khó chịu xảy ra liên tục với người xung quanh. Nhỏ như yêu thương người này ghét bỏ người kia một cách tự nhiên, hay người này cực khổ chăm sóc nuôi dưỡng người kia mà bị người kia càm ràm nặng nhẹ gây khó dễ hết chuyện này sang chuyện khác, hoặc chính bản thân mình đau ốm bệnh hoạn triền miên chạy chữa khắp nơi mà không dứt bệnh. Lớn như chuyện con cái trong nhà không nghe lời dạy dỗ của cha mẹ, ra ngoài xã hội quậy phá phạm luật chịu cảnh tù tội khiến kẻ làm cha làm mẹ chịu nhiều lo âu và đau khổ. Lớn như công ăn việc làm thất bại đưa đến trắng tay, mất nhà mất cửa, hay tình cảm gia đình rạn nứt đưa đến tình trạng ly thân ly dị, hoặc hai người đang thương yêu nhau thắm thiết đột nhiên một người ra đi vĩnh viễn bỏ lại một người bơ vơ lạnh lẽo trên cõi đời… Quá lớn như mới đây ở Las Vegas, Hoa Kỳ, một người đàn ông Mỹ đã dùng súng liên thanh bắn chết mấy chục người khi họ đang xem ca nhạc ngoài trời và khiến cho gần năm trăm người vô tội khác bị thương chỉ trong vòng mươi phút đồng hồ, rồi sau đó tự kết liễu cuộc đời của mình.

  Những sự buồn bực, phiền não khi nhiều, khi ít đó, có khi vừa giải quyết xong thì chuyện khác lại đổ ập tới khiến cho người trong cuộc đã khổ ngày lại càng khổ thêm. Đa phần khi gặp những trường hợp này người ta thường ôm đầu bứt tóc than rằng đang ” Trả Nghiệp”, nhưng thực sự Trả Nghiệp là gì, xuất xứ của Nghiệp từ đâu đến, và làm sao để thoát ra khỏi vòng “Nghiệp” oan trái này?

  Nghiệp là thuật ngữ được dịch ý từ tiếng Phạn là Karma, tiếng Pàli là Kamma. Nghiệp, nghĩa đen là làm một cái gì đó, tác động một cái gì đó. Trong nhà Phật thì Nghiệp là những ý nghĩ, lời nói, hành động tốt hay xấu, huân tập lâu ngày thành thói quen tạo nên sức mạnh chi phối tất cả mọi sinh hoạt trong cuộc sống con người từ khi cất tiếng khóc chào đời cho đến lúc xuôi tay nhắm mắt. Nghiệp không biến mất khi người ta chết mà nó còn theo chúng ta qua đời sống kế tiếp.

  Nghiệp là Nhân, báo là Quả. Nghiệp và Quả Báo tạo thành Luật Nhân Quả. Ngắn gọn là “Nghiệp Quả” hay “Nghiệp Báo”. Nếu chúng ta tạo Nhân (Nghiệp) tốt thì sẽ trổ Quả tốt, còn ngược lại nếu ta gieo Nhân xấu thì sớm hay muộn gì chúng ta cũng nhận Quả xấu. Chuyện Nhân Quả cứ thế mà xoay dần thành một vòng tròn không bao giờ chấm dứt vì con người cứ tạo Nhân rồi trả Quả. Trong việc trả Quả lại tiếp tục tạo Nhân mới và Nhân Quả cứ như thế mà luân hồi.

  Như vậy mỗi tác động (Nhân hay Nghiệp) dưới một điều kiện nhất định sẽ sinh ra một Quả Báo. Một khi Quả đó chín, nó sẽ “hồi đáp” trở lại người đã tạo ra nó. Thời gian để một Quả chín muồi có thể kéo dài rất lâu cũng có khi rất mau. Nghiệp đã gieo thì trăm, ngàn kiếp vẫn không mất. Khi đủ nhân duyên nó sẽ xuất hiện. Ai gây Quả ác thì sẽ nhận Quả ác, ai tạo Quả lành sẽ nhận Quả lành một cách công bằng, không thiên vị. Tạo Nghiệp tốt có thể mang lại kết quả tốt trong đời hiện tại hay trong đời tái sinh. Nhưng chúng ta cần nhớ là dù tạo Nghiệp tốt hay xấu đều phải chịu luân hồi sinh tử. Trong minh thứ ba là Lậu Tận Minh, Đức Phật đã xác nhận nguyên nhân của luân hồi sinh tử là Lậu hoặc. Ở đây, Nghiệp chính là Lậu hoặc. Bên trong Lậu hoặc chứa sẵn mầm tham sân si. Chính tham sân si thúc đẩy người ta có hành vi tạo Nghiệp nên Lậu hoặc hay Nghiệp là nguyên tố của luân hồi sinh tử. Nó theo chúng ta nhiều đời từ quá khứ, hiện tại và tương lai.

  Mỗi ngày chúng ta gây không biết bao nhiêu là Nghiệp. Mỗi Nghiệp gây ra do tác động của Thân, Ý hay Ngôn ngữ tức lời nói.

  – Khi chúng ta đánh đập người hay ra tay giết hại bất cứ loài vật nào thì chúng ta đã tạo nghiệp Thân, mà đó là nghiệp ác. Khi chúng ta vuốt ve vỗ về người khác giúp người đó vượt qua sự buồn đau, hay giúp đỡ dẫn dắt người bệnh, người già hay người mù, hoặc bảo vệ môi trường sống như lượm rác, lượm đinh ngoài đường xá, hay vét mương, thông cống, trồng cây thì đó là chúng ta đã tạo Thân nghiệp, nghiệp này được coi như nghiệp lành, nghiệp tốt.

  Trong tam nghiệp, nghiệp Ý là hệ trọng hơn hết. Chính Ý là chủ chốt nghĩ ra việc phải làm, Thân và Khẩu chỉ là tòng phạm làm theo mà thôi. Trong Kinh Pháp Cú, phẩm Song Yếu. Đức Phật đã dạy rằng: “1) Ý dẫn đầu các pháp. Ý làm chủ, ý tạo. Nếu với Ý ô nhiễm. Nói lên hay hành động. Khổ não bước theo sau. Như xe, chân vật kéo. 2) Ý dẫn đầu các pháp. Ý làm chủ, ý tạo. Nếu với Ý thanh tịnh. Nói lên hay hành động. An lạc bước theo sau. Như bóng, không rời hình.” Khi trong đầu đã tác ý suy nghĩ muốn làm một cái gì tốt hay xấu là chúng ta đã tạo Nghiệp Ý. Tiếp theo chúng ta sẽ hành động và phát ngôn theo chiều hướng của Ý tạo thêm Thân nghiệp và Khẩu nghiệp.

  Tuy Nghiệp không hình tướng cụ thể nhưng nó có khả năng chi phối, sai sử làm cho người ta khốn khổ và si dại vì nó. Nhìn chung thì Nghiệp do chúng ta tạo ra và cũng chính chúng ta bị Nghiệp trói buộc trở lại.

  Nếu hành động thiện hay ác mà có chủ ý của ý thức quyết định, đó là “định nghiệp”, còn như hành động thiện hay ác mà không có chủ ý của tâm thức thì cũng tạo nghiệp nhưng đó là “bất định nghiệp”. Chẳng hạn như hành động của người mắc bệnh tâm thần. Thực chất người bệnh này không biết hành động của họ đúng hay sai, thiện hay ác. Họ không phân biệt thế nào là khổ là hạnh phúc, cho nên hành động vô ý thức của họ cũng tạo nghiệp nhưng gọi là “bất định nghiệp” nghĩa là họ không cố ý hành động nhằm mang niềm vui hay nỗi khổ đến cho người chung quanh.

  Nghiệp cũng có nghiệp chung và nghiệp riêng. Nghiệp riêng là nghiệp ân oán của từng cá nhân không ai giống ai trên thế gian này. Vì nghiệp riêng mà mỗi người có một hình hài sắc vóc đẹp xấu khác nhau, không người nào giống người nào, ngay cả anh chị em sanh đôi cũng không hoàn toàn giống nhau 100%. Đời sống của mỗi người buồn khổ hay hạnh phúc cũng hoàn toàn khác nhau do nghiệp tạo ra trước kia của mỗi người có khác biệt, cho nên Quả báo hay Phước báo cũng khác biệt.

  Một thí dụ khác, khi một vùng nào đó bị thiên tai lũ lụt hay hoả hoạn thì người dân ở vùng đó cùng chịu chung một hoàn cảnh. Đó là nghiệp chung. Còn nghiệp riêng là có người được cứu sống có người lại bị tử nạn vì hoả hoạn hay nước cuốn trôi.

  Nghiệp chung cũng thể hiện trong đời sống hằng ngày, chúng ta thấy rõ rằng người ham cờ bạc thì thích giao du với người chơi cờ bạc. Kẻ thích rượu chè thì kết bạn với người ham nhậu nhẹt. Người mê văn chương thơ phú thì liên kết với bạn bè văn thi. Đây là nghiệp riêng mỗi người, họ cuốn hút lẫn nhau để sau đó lại tạo thành nghiệp chung.

  “Quả Báo” là đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng đến người khác. Những gì chúng ta đã làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý đều sẽ hoàn trả lại cho chúng ta một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ nhân duyên. Có ba loại “báo”:

  Quả báo phải chịu trong đời hiện tại đối với những hành vi mà chúng ta đã gây từ nhiều đời trước hay đời này.

  Quả báo phải chịu trong đời sau do hành động của chúng ta làm trong đời này.

  Qua nhiều đời nhiều kiếp sau khi đủ duyên mới trả quả báo.

  Các loại quả báo trên có thể giải thích cho chúng ta biết tại sao trong đời sống hiện tiền có người rất hiền lành tốt bụng mà cứ gặp những điều không may khiến cho họ chịu đau khổ triền miên, đó là do những kiếp trước họ đã gây nghiệp xấu đến đời này đủ duyên họ phải trả gọi là “hiện báo”, còn những nhân lành họ làm đời này có thể họ sẽ được hưởng phước báo ở đời sau gọi là “sinh báo”. Những người sống ở đời này có những hành động ác, hại người đau khổ mà vẫn sống trong sung sướng gặp nhiều may mắn, đó là có thể trong nhiều đời nhiều kiếp trước họ tạo nhiều nghiệp lành nên đời này họ được hưởng phước, riêng những điều họ làm ác ở đời này thì họ sẽ phải trả ở những đời, những kiếp sau gọi là “hậu báo” vậy!

  Theo Luật Nhân Quả, khi chúng ta tạo Nhân nào thì sẽ nhận Quả (báo) tương ứng, nghĩa là “Nhân nào quả nấy” như trồng cây chanh thì được quả chanh, trồng cây quýt thì được quả quýt, trồng dây khổ qua thì cho trái khổ qua. Chứ không thể trồng cây chanh chua mà ra trái quýt ngọt hay trồng cây quýt ngọt mà ra quả khổ qua đắng.

  Trong nhà Phật gây Nhân nào chịu Quả nấy… là đối với những người không biết hối cải và tu tập sửa đổi. Nhưng nếu đã lỡ gây ra lỗi lầm mà biết ăn năn hối cãi lo tu tập và làm những việc thiện lành lợi ích cho chúng sanh để bù đắp lại thì quả báo cũng sẽ xoay chuyển, giảm nhẹ.

  Như vậy nhờ vào việc tu tập giữ gìn giới đức và hành thiện mà chúng ta có thể hoá giải bớt những nghiệp xấu mà chúng ta đã lỡ gây ra. Trong kinh A-Hàm Đức Phật dạy: “Người gây nhân bất thiện, biết tu thân, tu giới, tu tâm thì quả sẽ đổi thay. Nếu người gây nhân bất thiện mà không biết tu thân, tu giới, tu tâm thì gây nhân nào sẽ thọ quả nấy”. Như vậy chúng ta thấy rõ muốn thoát Nghiệp phải tu tập tích lũy công đức, càng nhiều công đức thì chúng ta mới có thể hoà tan dần dần để đi đến xoá bớt Nghiệp mà chúng ta đã tạo, nên mới nói “Tu là chuyển Nghiệp” hay “Tu là giải Nghiệp”.

  Tu là sửa đổi, trước kia hay làm những việc xấu bây giờ sửa đổi không làm việc xấu ác nữa mà thực hành những điều thiện lành. Chuyển Nghiệp là chuyển hoá khổ đau thành an vui hạnh phúc. Tuỳ theo khả năng tu nhiều hay ít mà quả khổ sẽ thay đổi chứ không cố định “nhân nào quả đó” như khi chưa biết tu, tức chưa biết sửa đổi.

  Đức Phật dạy muốn chuyển Nghiệp chúng ta cần phải “tịnh hoá tam nghiệp” nghĩa là tu sửa, thanh lọc Thân, Khẩu, Ý từ những lầm lỗi bất thiện dần dần trở nên thiện lành.

  – Về Thân:

  1) Không sát sanh, hãm hại, giết người, cũng không xúi giục người khác giết người hại vật.

  2) Không trộm cắp của không cho, dù chỉ là một cây kim cuộn chỉ.

  3) Vợ hoặc chồng phải thuỷ chung, không gian dâm tà hạnh với người khác.

  – Về Khẩu:

  2) Không nói lời hung dữ, độc ác.

  3) Không dùng lời thêu dệt đặt điều nói xấu kẻ khác.

  4) Không nói lời đâm thọc, hai chiều khiến cho người này hận ghét người kia.

  – Về Ý: Không uống rượu say. Không xử dụng ma tuý cần sa, những thứ này là nguyên nhân của bệnh thân và tâm. Nó khiến cho tâm trí ngày càng mê mờ si muội.

  Ngoài ra, Đức Phật cũng khuyên chúng ta nên hành thiện không bỏ qua bất cứ việc thiện nhỏ nhặt nào và xa lìa những hành động xấu ác làm tổn thương người khác đồng thời hãy tu tập giữ tâm thanh tịnh không gợn ý xấu tốt về bất cứ chuyện gì qua bài kệ: “Chư ác mạc tác, chúng thiện phụng hành, tự tịnh kỳ ý. Thị chư Phật Giáo”, đại ý là: “Những việc ác không nên làm, Vâng làm những việc lành. Khéo giữ tâm thanh tịnh. Đó là lời Phật dạy”

  Nhìn chung, ngoài Đức Phật và các vị A-La-Hán đã hoàn toàn sạch Nghiệp, các Ngài “Sanh đã tận, Phạm hạnh đã thành, việc cần làm đã làm xong, sau đời hiện tại không có đời khác nữa“, còn bất cứ một chúng sanh nào còn luân hồi trong sáu cõi (Trời, Người, A-tu-La, Súc sanh, Ngạ quỷ, Địa ngục) đều mang Nghiệp. Vì có Nghiệp mới có tái sinh để trả nghiệp. Tuỳ Nghiệp nặng hay nhẹ mà khổ nhiều hay khổ ít. Đức Phật dạy chúng ta phải tu để chuyển đổi quả báo do Nghiệp gây ra bằng cách giữ giới tức tu Giới, tu Thân và tu Ý. Mà tu Ý tức tu Tâm là quan trọng hơn hết.

  Vậy thế nào là Tu Tâm?

  Tâm ở đây gồm Vọng Tâm và Chân Tâm.

  Học thuyết “Luật Nhân Quả hay Nghiệp Quả Báo Ứng” rất cần thiết cho chúng ta là những con người đang sống trên thế gian này, đang chịu sự vay trả, trả vay của Nghiệp do chúng ta gây ra từ bao đời bao kiếp trước. Hiểu biết Luật Nhân Quả giúp cho chúng ta tự nhận biết được Quả tốt hay xấu chúng ta đang lãnh chịu ở đời này, là do Nghiệp chúng ta đã tạo trước kia.

  Tóm lại, Chúng ta tu tập để làm chủ Nghiệp, không cho phép Nghiệp làm chủ dẫn dắt chúng ta vào con đường xấu. Đó là giá trị của bài pháp về Nhân Quả Nghiệp Báo mà Đức Phật đã từ bi truyền lại cho chúng ta từ mấy ngàn năm qua.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Nhân Quả Là Gì? Những Quy Luật Nhân Quả Cơ Bản Của Con Người
 • Luật Nhân Quả Là Luật Của Vũ Trụ, Không Phải Của Thần Hay Phật
 • Luật Nhân Quả Không Đơn Thuần Chỉ Là Luật Thưởng Phạt
 • Quy Định Của Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Về Độ Tuổi Nhập Ngũ, Hoãn Nhập Ngũ, Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự ?
 • Quy Định Mới Năm 2022 Về Tạm Hoãn, Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự ?
 • Luật Nhân Quả Là Gì? Những Quy Luật Nhân Quả Cơ Bản Của Con Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Nhân Quả Hay Nghiệp Quả Báo Ứng
 • Luật Nhân Quả Ở Đời: Gây Ác Nghiệp, Chịu Ác Báo!
 • Quy Luật Nhân Quả Là Gì? Luật Nhân Quả Ở Đời, Trong Tình Yêu Và Vợ Chồng
 • Luật Nhân Quả Khi Nào Linh Ứng Trong Đời Ta?
 • Trên Đời, Công Bằng Nhất Không Gì Qua Được Luật Nhân Quả
 • “Gieo nhân nào gặt quả nấy” là một câu nói từ ông bà ta khi xưa để lại nhằm răn dạy đời sau. Đây cũng là câu nói để minh chứng cho luật nhân quả mà bao đời nay ta hay nói đến. Như một luật bất hành văn, con người ta vẫn sống và tuân theo những quy đó mà không cần ai phải nhắc nhở ai.

  Bài viết sau sẽ giải thích chi tiết về luật nhân quả là gì, những quy luật nhân quả quan trọng. Qua đó, các bạn sẽ có thể hiểu hơn về những luật này, và sống tuân theo nó để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

  Luật nhân quả là gì?

  Luật nhân quả không phải những điều luật trong các sách, tài liệu hay văn bản pháp luật hiện hành. Đó là một chuỗi các quy luật khách quan, nói về sự vận hành luân hồi của con người. Đây là những quy luật dù không được ghi chép lại, không mang tính bắt buộc nhưng bất kể là ai thì cũng đều biết đến.

  Mặc dù không phải ai lúc nào cũng nghĩ đến luật nhân quả, nhưng nó luôn tồn tại ở thế giới này. Theo như giáo lý Phật pháp thì những luật đó diễn ra trong các sự vật, hiện tượng quanh ta. Bất kỳ một sự kiện nào đó diễn ra trên thế giới thì đều do luật nhân quả.

  Phân tích một cách để các bạn dễ hiểu hơn, thì nhân quả là được gọi chung cho ” Nghiệp, nhân, duyên, quả, báo”. Theo đó, nghiệp có ba loại là “thân nghiệp, khẩu nghiệp, ý nghiệp”. Tượng trưng cho hành vi, lời nói, suy nghĩ. Đó là nguyên nhân dẫn đến “Quả” và “Báo”. Nếu các bạn tạo nghiệp xấu thì sẽ nhận phải quả báo xấu.

  Bên cạnh đó, ta còn có “nhân duyên”, vạn vật trong cuộc sống diễn ra đều tuân theo lẽ tự nhiên. Tuy nhiên, với luật nhân quả thì phải có nhân duyên mới gặp được. Nói cụ thể hơn thì “nhân duyên” dùng để ám chỉ điều kiện để bạn có thể gặp được các sự kiện, sự vật, hiện tượng.

  Sống trong đời, dù là con nhà Phật, hay là người thường thì đều trải qua “Nghiệp, nhân, duyên, quả báo”. Đó là quy luật không thể nhìn thấy, không chạm vào được, nhưng nó luôn tồn tại với sự sống còn của con người.

  Những quy luật nhân quả ai cũng phải biết

  Mỗi con người khi sinh ra đều có vai trò, nhiệm vụ riêng trong đời sống xã hội của chính họ. Điểm chung của tất cả mọi người đó là đều phải thấu hiểu và tuân theo những luật nhân quả. Để dễ dàng thành hơn trong công việc, tìm được hạnh phúc trong cuộc sống thì các bạn cần hiểu được một số luật về nhân quả sau đây.

  Gieo nhân nào gặt quả nấy

  Trong cả một quãng đời dài, có thể bạn sẽ làm các việc tốt, hoặc việc xấu. Dù là việc như thế nào đi chăng nữa, đối với ai đi chăng nữa, thì bạn sẽ nhận lại kết quả tương ứng. Tuy vậy, ở đời sống hiện đại, có quá nhiều vấn đề xảy ra khiến người ta không còn tin vào luật này nữa.

  Khi mà xã hội phát triển, con người ta có nhiều mục đích sống hơn là niềm hạnh phúc, an yên. Người tốt thì đôi khi lại chịu thiệt thòi, kẻ xấu thì được tha thứ, không phải trả giá.

  Nhưng thực tế, chỉ cần bạn làm việc tốt, lan tỏa yêu thương thì những điều tích cực đó sẽ quay trở lại với bạn. Không nhất thiết phải bằng vật chất, mà đó là giúp cho thân tâm bạn trở nên nhẹ nhõm hơn. Còn với kẻ xấu, dù đã được tha thứ, thì ít nhiều trong lòng họ cũng luôn bị dày xéo, bứt rứt. Đó chính là dấu hiệu của “gieo nhân nào gặt quả nấy.

  Dù có chối bỏ thực tại thì thực tại vẫn là thực tại

  Đây không phải là một câu danh ngôn, không phải ca dao hay tục ngữ. Nó chỉ là một câu nói, mang ý nghĩa là lời khuyên cho những ai thường hay phủ nhận những khó khăn đang gặp phải. Dù là với hệ tư tưởng nào, giáo lý nào, có phải Phật giáo hay không thì đều như vậy. Một vấn đề khó khăn xảy ra, nếu các bạn không biết chấp nhận và vượt qua thì nó sẽ quay trở lại tìm bạn.

  Câu nói này muốn khuyên nhủ con người hãy biết chấp nhận cuộc sống, thực tế và những gì mình đang có. Lấy đó làm động lực để vượt qua những khó khăn mà chính mình đang gặp phải. Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng, nếu bạn trốn tránh, che giấu thì không thể cải thiện được tình hình.

  Theo luật nhân quả, thì cuộc sống nó vẫn xoay theo vòng luân hồi tương ứng với những hành động, ý nghĩ của con người. Ngày hôm nay bạn thất bại, nếu bạn không cố gắng thay đổi thì ngày mai thất bại đó vẫn sẽ lặp lại.

  Mọi việc làm, hành động và ý định của bạn đều là một phần tạo nên sự luân chuyển của cả vũ trụ. Nếu con người sống mà chỉ dậm chân tại chỗ, thì dù cho 10 năm, 20 năm nữa thì vẫn không có gì thay đổi. Điều này sẽ dễ hiểu hơn nếu các bạn nhìn vào cuộc sống hiện đại ở thực tế. Nếu con người không học hỏi, không phát minh ra những nghiên cứu, thành phẩm tiên tiến. Thì ngày nay, ở năm 2022 con người có thể vẫn chỉ còn tivi màn hình đen trắng, không có mạng internet và điện thoại.

  Không ai được chú ý chỉ bằng một động tác

  Có rất nhiều người đang mắc phải trạng thái là bị bối rối trong việc suy nghĩ các vấn đề. Thực tế thì không ai có thể nghĩ cùng lúc nhiều việc, họ chỉ có thể tập trung suy nghĩ một vấn đề duy nhất trong một thời điểm. Vậy nên với một người am hiểu về luật nhân quả thì các bạn hãy nên chắt lọc và lựa chọn vấn đề cần suy nghĩ.

  Một vài ý nghĩ tiêu cực sẽ dẫn đến hành động không đúng, sau đó là hậu quả khó lường. Vậy nên, thay vì các bạn mãi đắm chìm trong các suy nghĩ đau buồn, khốn khổ thì hãy thay đổi nó. Hãy sử dụng những chuyện vui, suy nghĩ tích cực để thay đổi cả hành động của mình. Điều này giúp bạn hoàn thành được các mong muốn, sở thích của bản thân.

  Con người ta khi thất bại thường hay đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho điều kiện xung quanh hay các vấn đề khác. Tuy nhiên, họ không biết được rằng, thứ duy nhất mà con người có thể thay đổi và điều khiển chỉ có chính bản thân mình. Thứ duy nhất để giúp các bạn vượt qua khó khăn cũng là chính mình. Sự may mắn, không phải lúc nào cũng có và nếu có thì cũng là yếu tố ngẫu nhiên.

  Nếu các bạn muốn thành công, thì dù cho có nghịch cảnh cũng phải biết cách để vượt qua. Viên kim cương đẹp nhất là viên kim cương đã trải qua sức ép để trở thành. Xương rồng vẫn sống kiên cường trên sa mạc khô hạn, chúng tự cấu tạo cho mình thân trữ nước, nuôi sống bản thân. Loài lạc đà hình thành những khối bướu trên lưng để trữ nước, giúp chúng tồn tại giữa sa mạc khô nóng.

  Con người cũng chính là như vậy, những người thành công luôn là người vượt lên nghịch cảnh. Nghèo khó, thiếu thốn không phải cái tội để bạn bám víu vào đó, biện minh cho sự nhục chí của mình. Chính bạn mới là người quyết định bản thân sẽ tốt hay xấu, sẽ đi được đến đâu, làm được những gì.

  Vì sao phải sống theo luật nhân quả?

  Những quy luật nhân quả mà chúng tôi vừa nói đến, có thể đó chỉ là những điều rất bình thường. Tuy nhiên, đây là các quy tắc bất di bất dịch trong đời sống con người. Không chỉ là lời răn đe, khuyên dạy một cách vô nghĩa. Chỉ khi các bạn tuân thủ theo đúng các quy luật thì mới nhận được lợi ích từ nó.

  Hình thành thái độ sống tích cực

  Luôn lạc quan, yêu đời, tự tin với chính mình, với những gì mà mình đang có. Thì dĩ nhiên, những điều tốt nhất cũng sẽ đến với bạn trong công việc và cuộc sống.

  Sự tự do và bình đẳng

  Quy luật về nhân quả có rất nhiều bài học tốt cho con người, nhất là thời buổi phát triển thế này. Với những quy luật này, con người sẽ sống theo đúng với bổn phận, nghĩa vụ của chính mình. Làm ăn trung thực, không gian dối, lừa đảo, không nịnh bợ, không có những điều tiêu cực.

  Con người sẽ có thể yên vui sống tự do, bình đẳng với những gì mà bản thân đang có. Tự do làm những gì mình thích, tự do xây dựng một cuộc sống của chính mình. Tự quyết định đến cuộc sống sẽ là thứ giúp các bạn có được một cuộc sống tốt hơn.

  Xây dựng tấm lòng từ bi

  Bản tính con người là hướng thiện, nhưng trước xã hội có khá nhiều điều tiêu cực thì lòng từ bi cũng bị nghi ngờ. Tuy nhiên, khi các bạn sống tuân thủ theo luật nhân quả thì sẽ thấu cảm được cho mọi hành động sai trái. Có tấm lòng trắc ẩn trước các hoàn cảnh khó khăn, nhìn những điều tiêu cực một cách tích cực.

  Đây cũng là một điều rất cần thiết trong các tập thể, hội nhóm hiện nay. Khi các bạn nhìn thấy kết quả hoạt động của hội, nhóm, tập thể đó thì sẽ bắt đầu tìm hiểu về nguyên nhân của nó. Như vậy, đưa đến cho bạn một suy nghĩ sâu sắc hơn, hiểu rõ được vấn đề hơn, thấu hiểu cho mọi người hơn.

  Quy luật nhân quả như đã nói, mặc dù không thể nhìn thấy, không thể chạm vào, không phải văn bản hành văn. Nhưng đó lại là những quy luật quan trọng trong cuộc sống của mọi con người. Nó vẫn tồn tại trong đời sống tinh thần con người, không chỉ mang tính răn đe, dạy bảo.

  Các luật nhân quả còn là thứ giúp làm giàu thêm đời sống tinh thần của con người. Giúp cho bất kỳ ai đang lâm vào khốn khổ cũng có thể lạc quan, vui tươi và vượt qua những khó khăn đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Nhân Quả Là Luật Của Vũ Trụ, Không Phải Của Thần Hay Phật
 • Luật Nhân Quả Không Đơn Thuần Chỉ Là Luật Thưởng Phạt
 • Quy Định Của Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Về Độ Tuổi Nhập Ngũ, Hoãn Nhập Ngũ, Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự ?
 • Quy Định Mới Năm 2022 Về Tạm Hoãn, Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự ?
 • Luật Nghĩa Vụ Quân Sự: 10 Cần Biết Năm 2022
 • Đường Đi Luật Nhân Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Trưởng Lão Thích Thông Lạc
 • Tổ Chức Kỷ Niệm 74 Năm Ngày Luật Sư Việt Nam Và 29 Năm Thành Lập Đoàn Luật Sư An Giang
 • Văn Phòng Luật Sư Giỏi Tại Thành Phố Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang
 • Danh Sách Đoàn Luật Sư Các Tỉnh, Thành Phố Trên Toàn Quốc.
 • Danh Sách Địa Chỉ Tòa Án Tỉnh An Giang
 • Lượt xem: 10889

  (Trưởng lão Thích Thông Lạc, trích ĐVXP.9, TG. 2013, tr.56-62)

  Nguồn: Sách: Đường Về Xứ Phật – Tập 9

  Hỏi: Kính bạch Thầy! Người kiếp này khổ đau nghèo khó xét theo luật nhân quả là kiếp trước họ làm nhiều điều không tốt, làm ác, nói chung là thường làm khổ mình, khổ người hoặc kiếp này làm nhiều điều ác, không tốt, khiến mình khổ người khác khổ và kiếp sau sẽ thọ quả khổ. Song cả hai kiếp quá khứ và vị lai cũng không biết mình là ai cả, cũng như con hiện giờ đây, con đâu có biết kiếp trước mình là ai? Ở đâu vậy? Vì thế họ đâu có sợ làm điều ác, vì kiếp sau họ đâu biết họ là ai để mà đau, mà khổ, mà hối tiếc, mà ân hận, v.v… Vậy định luật nhân quả có hạn chế không? Mong Thầy giải thích cho con hiểu.

  Ðáp: Ðịnh luật nhân quả như cháu đã hiểu đó là luật nhân quả của kinh sách phát triển, chứ không phải là đạo đức nhân quả. Kinh sách phát triển thường dạy nhân quả trừu tượng để lừa đảo con người và đã biến luật nhân quả trở thành luật định mệnh hay gọi là số mệnh. Nhân kiếp trước thọ quả kiếp này, nhân kiếp này thọ quả kiếp sau, đó là một hình thức mơ hồ, trừu tượng, không logic, kẻ gieo nhân và người gặt quả không chủ thể, khiến cho người ta không đủ lòng tin. Ðó là một lối hý luận của kinh sách phát triển để biến đạo đức nhân quả thành một triết thuyết nhân quả suông, chuyên tranh luận hơn thua.

  Ðối với đạo Phật thì luật nhân quả là những hành động sống hằng ngày trong môi trường duyên hợp, duyên tan của các pháp vô thường, thường thay đổi di dịch, biến động liên tục theo các hành của nó. Nếu hành động ác thì sự đau khổ tăng lên nhiều, hành động càng ác thì sự khổ đau càng tăng dần đi đến khổ đau tận cùng mà đức Phật gọi là Ðịa ngục; nếu hành động thiện thì sự khổ đau giảm xuống và giảm xuống dần rồi đi đến hết khổ đau mà đạo Phật gọi là giải thoát hay là Niết Bàn.

  Luật nhân quả của đạo Phật không phải là luật số mệnh, vì luật số mệnh có nghĩa là có sự cố định không thay đổi được. Nếu có luật nhân quả cố định nào như vậy thì đạo Phật sẽ không xuất hiện trên đời này vì không giải quyết mọi sự khổ đau của loài người và tất cả chúng sanh. Vì rõ thấu môi trường sống của luật nhân quả vô thường như vậy, nên đạo Phật ra đời xây dựng cho loài người một nền đạo đức nhân bản – nhân quả để mọi người cùng sống không làm khổ mình, khổ người bằng cách ngăn ác diệt ác pháp trong tâm, sống thiện tăng trưởng thiện pháp.

  Ðạo đức nhân bản – nhân quả tức là đạo đức gốc của con người. Ví dụ một lời nói làm cho người khác buồn khổ là mình thiếu đạo đức nhân bản. Cho nên, đạo đức nhân bản – nhân quả rất thực tế, không mơ hồ, trừu tượng, không như nhân quả của kinh sách phát triển.

  Ðạo Phật cho nhân của kiếp trước tạo nên quả môi trường sống cho hiện tại chứ nó không còn nhân quả nối tiếp với hiện tại nữa. Nhân quá khứ (ác hay thiện) ví như đám ruộng: Ðám ruộng bạc mầu chai xấu không mầu mỡ là nhân quá khứ ác; đám ruộng mầu mỡ đất phù sa là nhân quá khứ thiện. Nhân thiện hiện tại ví như hạt giống tốt, ngọt, ngon, béo, v.v… mà lại gieo trồng trên mảnh đất xấu, không mầu mỡ (nhân quá khứ ác) thì sự chăm sóc phải rất vất vả và cực nhọc mới có quả tốt để hưởng. Thiện chuyển ác thành phước báo. Nhân ác hiện tại ví như hạt giống xấu, chua, cay, đắng, v.v… lại được gieo trồng trên mảnh đất xấu (nhân quá khứ ác), thì sự chăm sóc không phải gian nan cực nhọc, vẫn hưởng quả chua, cay, đắng và còn cay đắng hơn, đó là quả Ðịa Ngục. Ác cộng ác thành Ðịa Ngục.

  Mảnh đất tốt mầu mỡ (nhân thiện quá khứ) lạiđược gieo hạt giống tốt, ngọt, ngon, béo, v.v… (nhân thiện hiện tại) thì được thọ hưởng quả an vui, phước báo, hạnh phúc, an lạc, v.v … Mảnh đất tốt mầu mỡ (nhân thiện quá khứ) nhưng lại được gieo trồng hạt giống chua, cay, đắng (nhân ác hiện tại) thì cũng vẫn hưởng quả chua, cay, đắng, phải gặt lấy sự khổ đau.

  Chúng ta thấy mặc dù nhân quá khứ tốt thiện, nhưng cũng không mang lại cho chúng ta hạnh phúc, an vui được, bởi vì nhân quả quá khứ không còn là nhân quả nữa, nó chỉ còn là môi trường sống của muôn loài vạn vật đang sống chung nhau mà thôi. Chỉ có nhân quả hiện tại mới đáng cho chúng ta lưu ý. Khổ, vui, hạnh phúc hay không hạnh phúc đều do nhân quả hiện tại mà có. Do quy luật chuyển đổi được nhân quả này, đạo Phật ra đời dạy chúng ta ngăn ác pháp diệt ác pháp, sống thiện tăng trưởng thiện là để chúng ta thoát khổ, chứ không có nghĩa dạy chúng ta đi tìm một cảnh giới Niết Bàn ở đâu xa mà cũng không có nghĩa đi tìm nhân quả quá khứ để biết mình kiếp trước là ai? Làm gì? Sống ở đâu? Tỉnh nào, huyện nào, xã nào và nước nào? Tìm biết như vậy có ích lợi gì? Phỏng chừng khi biết quá khứ như vậy thì có lợi ích những gì cho chúng ta trong hiện giờ chăng?

  Suy ra đối với một người sống thiện, hành thiện trong hiện tại thì sự khổ đau của con người là ở nhân quả hiện kiếp chứ nhân quả quá khứ và vị lai không có nghĩa lý gì cả. Sống thiện, hành thiện trong hiện tại là có một cuộc sống an vui, hạnh phúc. Còn ngược lại cho rằng chẳng biết mình ở quá khứ và vị lai là ai để chịu đau khổ, ân hận, hối tiếc về sau, thì hiện tại cứ làm ác đâu sợ gì vì kiếp sau có biết ai đâu để mà đau, mà khổ, mà tiếc, mà ân hận, v.v… Nghĩ như vậy thì cứ làm rồi kết quả hiện tại sẽ thấy. Ví dụ: cứ đi ăn trộm, ăn cướp, hiếp dâm, lấy vợ người thì sẽ thấy quả khổ của nó ngay liền: bị người bắt đánh đập và tù tội có khi mang án tử hình, v.v… Ðó là quả hiện tại chứ đừng bảo sẽ trả quả ở tương lai ai trả mặc kệ họ. Sự tư duy như vậy là không hiểu nhân quả của đạo Phật. Ðức Phật dạy:

  “Quá khứ không truy tìm,

  Vị lai không ước vọng,

  Chỉ có pháp hiện tại”

  Con người sống chỉ có khổ hay vui trong kiếp hiện tại mà thôi, trong hiện tại mà làm ác, sống ác, tức là làm khổ mình, khổ người, khổ tất cả chúng sanh, thì không thể chạy trốn đâu khỏi sự đau khổ, ngược lại trong hiện tại làm thiện, sống thiện tức là không làm khổ mình, khổ người, khổ tất cả chúng sanh, thì dù muốn dù không người này vẫn được hưởng phước báo an vui, hạnh phúc trong hiện tại. Luật nhân quả rất công bằng và công lý trong hiện tại, không tha thứ và vị tình ai cả. Luật nhân quả xử phạt công minh trong hiện kiếp, là do hành động ác hay thiện của mình mà mình thọ hưởng quả khổ hay vui trong hiện kiếp, còn nhân quá khứ thì chỉ còn là một nền tảng cho quả hiện kiếp, và nhân hiện kiếp mới đâm chồi nảy lộc cho nền tảng quả vị lai. Nhân quả thiện ác trong hiện kiếp một người trả chưa xong, còn tồn đọng dư thừa, khi người ấy chết thì sự thọ khổ vui tan biến thành một môi trường sống. Nếu làm ác thì môi trường sống ấy trở thành một hoàn cảnh sống thiếu trước hụt sau, khi nhân quả sanh ra trong một đời sống cơ cực, ba chìm bảy nổi, vất vả vô cùng; còn ngược nếu lại làm thiện, sống thiện thì môi trường sống kế tiếp khi nhân quả sanh ra không thiếu trước hụt sau, đời sống không cơ cực, không ba chìm bảy nổi, lúc nào cũng gặp may mắn, tiền của dư thừa, có khi nhân quả vừa sanh ra trong môi trường (hoàn cảnh) thì có kẻ hầu người hạ, được học hành đến nơi đến chốn và còn được học đạo đức làm người sống toàn thiện.

  Luật nhân quả không tha thứ giảm tội cho những kẻ vô tình làm ác. Vô tình làm ác thì cũng phải trả vay sự khổ đau như kẻ hữu ý, vì thế đức Phật nói vì vô minh mà chúng sanh tự làm khổ. Vô minh tức là vô tình, vô ý chứ không có nghĩa là ngu si tối tăm như mọi người hiểu. Vô minh không phải là không biết mà biết sai sự thật, biết không chánh kiến. Biết sai sự thật, không chánh kiến tức là vô tình làm ác. Do vô tình hiểu biết không chân chánh tức là không có chánh kiến như trên đã nói, vì thế con người mới làm ác. Làm ác nên cuối cùng phải chịu lấy muôn ngàn sự khổ đau trong kiếp hiện tại.

  Người không biết nhân quả, không sợ nhân quả mà cứ làm ác thì cũng chịu đủ mọi sự khổ đau trong hiện kiếp. Sau này có dịp được đọc sách Ðạo Ðức Làm Người thì cháu sẽ hiểu nhiều hơn về môn đạo đức này.

  ***

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Xây Dựng Số 50/2014/qh13 Doc
 • Qh14: Luật Sửa Đổi Luật Đầu Tư
 • Những Nội Dung Cơ Bản Của Luật Sửa Đổi, Bổ Sung Luật Đầu Tư Năm 2022 – Công An Tỉnh Quảng Bình
 • Biểu Thuế Xuất Khẩu, Biểu Thuế Nhập Khẩu Ưu Đãi 2022
 • Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2022 Theo Nghị Định 125/2017/nđ
 • ‘nghiệp’ Và Luật Nhân Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • 40 Câu Nói Ý Nghĩa Về Cuộc Sống Mà Bạn Nên Đọc Một Lần Trong Đời
 • Nợ Tiền Mà Không Trả Là Đang Tự Gieo Nghiệp, Cả Đời Sẽ Nghèo Hèn, Nhục Nhã
 • Nếu Bạn Cho Vay Tiền Mà Bị Xù Nợ Thì Hãy Nói Với Họ Điều Này
 • Nhân Quả Có Vay Có Trả
 • Cho Bạn Mượn Xe Ô Tô Bạn Đem Xe Đi Cầm Cố Tại Cửa Hàng Cầm Đồ?
 • Nói về luật Nhân quả, nhà Phật thường có câu: Muốn biết thời quá khứ chúng ta đã làm gì thì cứ nhìn những quả báo chúng ta đang lãnh thọ trong hiện tại. Muốn biết thời tương lai của chúng ta sẽ ra sao thì cứ nhìn những hành động của chúng ta trong hiện tại.

  Chuyện kể rằng, có một ông trưởng giả kia, sinh thời có bốn bà vợ.

  Bà vợ Cả vốn được cha mẹ đôi bên hứa hẹn với nhau từ khi cả hai đứa nhỏ đều chưa ra đời. Sau này cả hai lớn lên, khi cha mẹ đôi bên tổ chức đám cưới cho đôi trẻ, cả hai đều chưa biết mặt nhau, cho nên đôi vợ chồng trẻ sống chung mà không có sự cảm thông, hiểu biết về nhau, chỉ như hai cái bóng bên nhau qua ngày, người chồng không thèm biết đến sự có mặt của người vợ lặng lẽ đi bên cuộc đời mình, như một vật phụ thuộc trong sự âm u tối tăm của căn nhà cổ.

  Rồi người chồng ra ngoài đời làm ăn buôn bán dần dần khấm khá, ông ta bèn cưới thêm một bà vợ nữa. Từ khi có bà Hai, trong nhà luôn luôn vui vẻ với tiếng cười rộn rã, “rủng rẻng” của bà. Ông trò truyện, đùa giỡn, tối ngày cùng với bà Hai đầu gối tay ấp, tưởng như mối tình gắn bó keo sơn không có gì lay chuyển nổi.

  Thế nhưng, lòng ham muốn của con người cũng giống như câu chuyện bó cỏ mà người xà ích dùng để dụ con ngựa vươn cổ vói về phía trước, mà không bao giờ đạt được tới đích, ông trưởng giả tối ngày đếm tiền nghe tiếng “rủng rẻng” mãi cũng thấy chán, bèn quyết định cưới thêm bà vợ nữa cho nhà cửa sầm uất vui vẻ. Thế là bà Hai đành phải chia sẻ tình yêu để ông chồng mời bà Ba “uy nghi” về nhà.

  Có bà Ba rồi ông mới thấy nếu chỉ quanh quẩn trong nhà thì cũng không có gì là thú vị, chẳng ai biết đến sự giầu có sang trọng của ông, cho nên ông quyết định cưới thêm một bà vợ thứ Tư, một bà “rất sang”, mọi người trông thấy là tấm tắc ngợi khen sự cao sang của gia đình ông.

  Ngủ quên trên danh vọng, vinh hoa phú quý tràn ngập, với tài kinh doanh và sự lạnh lùng tàn nhẫn trong thương trường, tiền bạc cuồn cuộn vào nhà ông như thác đổ, ông say sưa trên men chiến thắng với danh hiệu Anh Hai Chi Tiền trong những cuộc vui trà đình tửu quán. Từ trên đỉnh cao của danh vọng và quyền thế, ông quên hẳn mặt trái của xã hội, cái mặt dàn trải đầy dẫy những hoàn cảnh khổ đau đói khát, cơm không có mà ăn, co ro trong manh áo rách cho qua đêm Đông rét mướt.

  Rồi một ngày kia, ông ngã bệnh. Cái tâm hồn cạn tầu ráo máng ẩn trong cái cơ thể bệnh hoạn dầm dề, kết quả tàn khốc của những cuộc vui suốt sáng, trận cười thâu đêm, đã mau chóng đưa ông tới ngưỡng cửa của Tử Thần.

  Trong giờ phút thiêng liêng, gần đất xa trời, ông quyến luyến nhìn bà vợ thứ tư, tha thiết hỏi:

  – Ta sắp chết rồi, em là người ta thương yêu nhất, em có đi theo ta không?

  Bà Tư nức nở:

  – Em thương chàng lắm, nhưng em không thể đi theo chàng sang bên kia thế giới, mà chỉ có thể theo chàng đến mộ mà thôi.

  Quay qua bà Ba, ông hỏi:

  – Còn em thì sao? Ta rước em về đã lâu, ngày ngày đều chiêm ngưỡng, chăm sóc, o bế, tô điểm cho em đẹp đẽ với đời. Nay ta ra đi, em có đi theo ta không?

  Bà Ba nghẹn ngào:

  – Em không thể chết theo chàng, nhưng em sẽ tiễn chàng tới tận góc phố, cho đến khi quan tài của chàng khuất bóng.

  Thất vọng, ông thở dài hỏi bà Hai:

  – Vợ chồng đầu gối tay ấp hàng bao nhiêu năm rồi, ngày đêm ta trân quý em, ta cất giữ em kỹ lưỡng, nay em có đi theo ta không?

  Bà Hai mếu máo:

  – Em sẽ tiễn chàng tới cửa, khi không còn trông thấy quan tài chàng nữa thì cũng là lúc mà chúng ta vĩnh biệt nhau.

  Ông trưởng giả nhắm mắt trong sự buồn rầu, đau khổ. Một lúc sau, ông mở mắt nhìn về phía chân giường, nơi bà vợ Cả vừa già vừa xấu của ông đang sụt sịt, hỏi cho có lệ:

  – Còn bà, chắc bà oán tôi bỏ bê bà lắm, đâu thèm nghĩ tới chuyện đi theo tôi bước vào cõi chết?

  Nhưng thật là bất ngờ, bà vợ Cả bị bỏ rơi của ông cất giọng bình thản:

  – Em đã cùng với chàng bước vào cuộc đời này từ khi chúng ta còn trong bụng mẹ, em sẽ đi theo chàng sang bên kia thế giới, tới tận những cuộc đời tiếp theo của chàng, mãi mãi, cho tới khi nào chàng tu hành thanh tịnh hóa được Bản Tâm, giải thoát khỏi sinh tử luân hồi, thì sự liên hệ của đôi ta mới chấm dứt.

  Trong câu chuyện ẩn dụ này, bà vợ thứ Tư là Danh vọng. Đối với nhiều người, cái Danh quan trọng nhất. Cả một cuộc đời bận bịu làm ăn, khi có tiền, dù là có nhiều tới đâu, người ta vẫn thấy là không đủ, phải có Danh. Người ta cũng có thể dùng cả cuộc đời để cầu Danh, dùng cả vốn liếng tiền bạc để mua Danh. Ngay đến một anh du đãng, cũng sẵn sàng phanh ngực ra lãnh viên đạn, để giữ được cái danh là “kẻ anh hùng không sợ chết”. Nhưng cái Danh chỉ theo con người tới huyệt mộ, người quá vãng được thân bằng quyến thuộc đọc cho một bài diễn văn ca ngợi những danh vọng tiếng tăm mà họ đạt được trong cuộc đời, đôi khi cũng tâng bốc quá lên để trả nợ hoặc lấy cảm tình với tang gia. Rồi thì những nắm đất thi nhau bay xuống huyệt mộ, xóa dần hình bóng chiếc quan tài lộng lẫy bằng gỗ quý, thế là hết. Người chết chẳng còn được hưởng điều thiết thực gì.

  Bà vợ thứ Ba là cái nhà. Cái nhà được ông chủ o bế sơn quét, tu bổ trồng trọt dàn hoa, cây cảnh, tường cao, cổng lớn, cho thật uy nghi hùng vĩ, ai đi qua cũng tấm tắc khen ngợi. Thế nhưng khi quan tài ông quẹo vào góc phố thì cũng là lúc ông và cái nhà vĩnh viễn xa nhau.

  Bà vợ thứ Hai là tiền bạc. Suốt một đời bươi chải, tiếng rủng rẻng của những đồng tiền từ tay ông trôi vào ngăn tủ, rộn rã tưng bừng, nay chỉ cùng ông nhìn thấy nhau trước khi quan tài của ông ra tới cửa mà thôi. Khi đám tang khuất sau cánh cửa là ông và tủ tiền đã ngàn đời xa cách nhau rồi.

  Tiền tài, nhà cửa, danh vọng đều sớm bỏ rơi ông, chỉ còn lại bà vợ Cả là lẽo đẽo theo ông đến cuối cuộc đời, đến mãi tận bên kia thế giới, theo ông sang tới những kiếp khác trong tương lai. Bà vợ đó tượng trưng cho dòng Nghiệp.

  Vậy Nghiệp là gì?

  Cổ nhân thường nói rằng mỗi người đều có “Quỷ Thần hai vai” để chứng giám, ghi vào sổ Thiện Ác mọi hành động tốt hoặc xấu mà người ta đã làm trong cuộc đời, để đến ngày người ấy chết thì sẽ bị Diêm Vương chiếu theo sổ Thiện Ác này mà xét xử, nếu khi sống họ làm nhiều việc tốt thì cho họ lên Thiên Đình hưởng phước báo hoặc làm nhiều việc ác thì đày họ vào Địa Ngục để chịu tội báo.

  Nhà Phật không quan niệm về một vị “Quỷ Thần hai vai”, nhưng cho rằng mỗi con người đều không chỉ sống có một đời, mà khởi đầu dòng đời bằng “một niệm vô minh bất giác”, rồi từ đó trôi lăn trong một chuỗi dài những sự sinh tử triền miên, gọi là dòng đời, theo Hành nghiệp, tạo Nhân rồi thọ Quả báo. Trong chuỗi dài những cuộc tử sinh miên viễn đó, mọi hành vi của đương sự đều từ Thân, Miệng và Ý phát sinh ra, gọi là Thân Nghiệp, Khẩu Nghiệp và Ý Nghiệp, và đều được tàng trữ trong một cái kho vô hình gọi là Tàng Thức, có thể tạm ví như lớp màng tạp chất nổi trên mặt biển Chân Tâm thanh tịnh. Chính những tạo tác được tích lũy trong Tàng Thức này là cơ sở của Nghiệp Lực, gọi là chủng tử, lôi cuốn dòng sinh mạng của mỗi đương sự tới nơi mà hắn sẽ tái sanh, rồi lại tiếp tục gieo Nhân, lãnh Quả, các hành vi tốt hoặc xấu trong quá khứ sẽ chi phối đời sống tương lai của đương sự, mãi mãi cho tới khi nào đương sự thanh tịnh hóa được Bản Tâm, hóa giải hết các chủng tử, thì Nghiệp Lực mới chấm dứt hiện hành. Nhà Phật có câu:

  – Muốn biết thời quá khứ chúng ta đã làm gì thì cứ nhìn những quả báo chúng ta đang lãnh thọ trong hiện tại.

  – Muốn biết thời tương lai của chúng ta sẽ ra sao thì cứ nhìn những hành động của chúng ta trong hiện tại.

  Đức Phật dạy: “Tất cả chúng sinh đều mang theo cái Nghiệp của chính mình như một di sản, như vật di truyền, như người chí thân, như chỗ nương tựa. Chính vì cái nghiệp riêng của mỗi người mỗi khác nên mới có cảnh dị đồng giữa chúng sinh”.

  Theo định nghĩa, Nghiệp là hành động có dụng tâm hay còn gọi là tác ý. Lời nói có tác ý thì gọi là khẩu nghiệp. Chúng ta thường hay nghe: “Lời nói rồi bay mất”. Câu ấy không đúng. Lời nói ác khi hội đủ nhân duyên sẽ đem lại quả báo xấu cho người nói. Lời nói thiện cũng có tác dụng như vậy, theo hướng thiện. Thí dụ, khi chúng ta gặp người nghèo khổ, bất hạnh, chúng ta chạnh lòng thương xót, đem lời an ủi, vỗ về thông cảm. Lời an ủi đó, bắt nguồn từ tấm lòng từ ái của chúng ta là một khẩu nghiệp thiện, tương lai sẽ đem lại cho chúng ta quả báo lành.

  Có dụng tâm thiện hay ác là Ý Nghiệp, mặc dù ý nghĩ đó chưa thành lời nói, chưa thành văn viết hay hành động. Một người tuy cả ngày không nói, không làm gì, nhưng đầu óc luôn bày mưu tính kế với những thủ đoạn gian lận, xấu xa, v.v… thì những mưu gian, kế độc của hắn ta, tuy chưa thực hiện, nhưng đã tác ý, cũng đều là những Ý Nghiệp xấu, tương lai sẽ mang lại quả báo xấu. Nẩy ra ý kiến rồi lại đem thân đi tạo tác, thì đó là Thân Nghiệp.

  Tuy nhiên, những việc làm do vô tình, không khởi tâm tác ý, thì cũng không trong vòng nghiệp báo.

  Từ những điều được trình bày ở trên, chúng ta có thể rút ra hai kết luận:

  – Thứ nhất là trong từng giây phút chúng ta có thể tạo nghiệp mà không biết, bởi vì, chỉ trừ khi chúng ta ngủ, còn thì chúng ta thường xuyên suy nghĩ, nói năng và hoạt động; và mỗi ý nghĩ, lời nói và việc làm, mỗi cử chỉ, hành động của chúng ta đều có thể tạo nghiệp, làm thay đổi cuộc sống của chúng ta trong hiện tại và mai sau.

  – Thứ hai là mọi nghiệp thiện hay ác, lành hay dữ, nặng hay nhẹ, đều do ở chỗ tác ý tức là có chủ ý, có mưu định. Tác ý thiện đưa tới quả báo an lành, tác ý ác đưa tới quả báo đau khổ. Cũng như người trồng cam thì sẽ được cây cam và quả cam. Không thể trồng cam mà lại mọc ra cây ớt. Tất nhiên, trồng cam vẫn có thể không có cam ăn, nếu không biết trồng, không bón phân tưới nước. Hơn nữa, dù cho có biết trồng thì cũng phải có thời gian nhất định mới có quả. Tạo nghiệp ác hay nghiệp thiện cũng vậy, nghĩa là phải có đủ nhân duyên và thời gian thích hợp thì mới có quả báo thiện hay ác.

  Có người tuy hiện nay tạo nhiều nghiệp ác, nhưng vẫn sống sung sướng trong hoàn cảnh giàu sang, là vì người ấy trong thời quá khứ đã tạo ra nhiều nghiệp thiện, đến lúc này vừa đúng thời gian lại có điều kiện thích hợp cho nên quả báo của những thiện nghiệp đó trổ ra, vì thế họ vẫn còn được hưởng giàu sang phú quý. Còn những nghiệp ác họ đã tạo ra trong đời sống hiện tại, thì chưa đến thời gian chín muồi, lại chưa có nhân duyên thích hợp, cho nên quả báo ác chưa đến chứ không phải sẽ không đến!.

  Nguồn: Thuvienhoasen

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khẩu Nghiệp Là Gì? Hậu Quả Và Cách Để Tu Khẩu Nghiệp
 • Kiếp Trước Của 10 Loại Người Dưới Đây Theo Lời Đức Phật
 • Vợ Chồng Phải Chăng Là Duyên Nợ Từ Kiếp Trước?
 • Kiếp Trước Bạn Là Người Thế Nào, Vận Mệnh Kiếp Này Của Bạn Ra Sao?
 • Luật Nhân Quả Không Bỏ Sót Một Ai
 • Luật Nhân Quả Trong Kinh Doanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Nhân Quả Trong Kinh Doanh Là Gì?
 • Luật Nhân Quả Trong Kinh Doanh .
 • Quy Luật Nhân Quả Về Làm Giàu, Thành Công Được Giới Triệu Phú Thế Giới Nắm Vững Bất Kỳ Ai Cũng Nên Học Hỏi
 • Doanh Nhân Trẻ Hiểu Rõ Luật Nhân Quả Kinh Doanh
 • Vận Mệnh Con Người Bị Chi Phối Bởi 9 Quy Luật Này, Muốn Cải Biến Phải Biết
 • Sự vận hành của quy luật nhân quả trong kinh doanh

  Nói một cách dễ hình dung nhất, “nhân” trong quy luật này chính là bản thân bạn, chính là sản phẩm của bạn, là những giá trị mà bạn mang đến cho khách hàng còn “quả” chính là những cảm nhận của khách hàng, những phản hồi của khách hàng đối với bạn.

  Nếu khi bắt đầu kinh doanh bạn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, sản phẩm của bạn có chất lượng tốt mang lại cho khách hàng sức khỏe, sự tiện lợi, thoải mái, … cùng với sự tư vấn nhiệt tình, chăm sóc khách hàng thường xuyên tức là bạn đang gieo một cái “nhân” cực kỳ tốt. Và thuận theo quy luật thì bạn cũng sẽ nhận được thành quả tốt đó chính là những phản hồi tốt từ khách hàng, khi sử dụng sản phẩm có hiệu quả cùng chế độ chăm sóc tốt họ sẽ trở thành khách hang thường xuyên của bạn và không ít trường hợp chính họ là người giới thiệu sản phẩm của bạn cho người thân, bạn bè giúp bạn có thêm nhiều khách hàng mới, ngày càng mở rộng mạng lưới kinh doanh.

  Và có thể những phản ứng tốt từ khách hàng đó cũng lại là một cái “nhân” tốt để dẫn đến việc bạn sẽ có nhiều điều kiện để hoàn thiện sản phẩm hơn, để chăm sóc khách hàng ngày càng tốt hơn, mối quan hệ giữa người bán – người mua ngày càng gắn bó hơn. Cứ như thế vòng tuần hoàn “nhân – quả” cứ lặp đi lặp lại làm cho đôi bên ngày càng trở nên tốt hơn, ngày càng nhận được nhiều lợi ích hơn.

  Trong trường hợp bạn gieo một “nhân” xấu thì vòng tuần hoàn “nhân – quả” cũng sẽ vận hành chu trình của nó nhưng lại đi theo một chiều hướng tiêu cực giống như cái “nhân” đã gieo ban đầu. Tức là người kinh doanh với thủ đoạn lừa đảo, làm ăn theo kiểu chụp giật, sản phẩm thì kém chất lượng hay được làm nhái với mục đích có được lợi ích nhiều nhất có thể cho bản thân mình và cũng chẳng cần tới việc tư vấn hay chăm sóc khách hàng bởi đối với họ tiền là trên hết. Và lẽ dĩ nhiên khi khách hàng sử dụng không có hiệu quả thì sẽ chẳng dại gì họ sử dụng lại lần thứ 2 thậm chí là sẽ cảnh báo những người khác tránh xa sản phẩm của bạn. Có lẽ đến khi sản phẩm của mình không còn bán được cho ai, bị xã hội tẩy chay thì bạn mới hiểu ra mình đã sai ngay từ lúc mới bắt đầu.

  Quy luật nhân quả đối với những người cùng kinh doanh

  Đối với những người cùng kinh doanh một mặt hàng thông thường sẽ không khỏi xảy ra sự cạnh tranh, thế nhưng phương thức cạnh tranh như thế nào đều do bản thân mình quyết định. Bạn muốn cạnh tranh theo kiểu đấu đá lẫn nhau, chơi xấu nhau để kéo nhau cùng chết theo suy nghĩ “ăn không được phá cho hôi” hay cạnh tranh lành mạnh, lấy sự cạnh tranh làm động lực để hoàn thiện sản phẩm hơn, chăm sóc khách hàng tốt hơn, khai phá nhiều thị trường mới hơn để đạt đạt nhiều thành công hơn.

  Và có lẽ phương thức tốt nhất là biến cạnh tranh thành hợp tác, cùng nhau trao đổi để đưa ra sản phẩm tốt nhất, tìm hiểu cách chăm sóc khách hàng tốt nhất, nghiên cứu thêm nhiều thị trường mới để cùng nhau phát triển. Có thể đi một mình bạn sẽ đi nhanh hơn nhưng khi đi cùng nhau bạn sẽ đi xa hơn.

  Sữa non alpha lipid lừa đảo?

  Theo dõi fanpage để có được thêm nhiều thông tin hơn

  https://www.facebook.com/S%E1%BB%AFa-non-alpha-lipid-lifeline-nh%E1%BA%ADp-kh%E1%BA%A9u-1889763484372913/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lý Giải Về ‘tình Duyên Kiếp Trước’
 • 10 Mối Nhân Duyên Kiếp Trước Và 12 Luật Nhân Quả Nhãn Tiền Ảnh Hưởng Cuộc Đời Con Người
 • Thấm Thía Lời Phật Dạy Về Quy Luật Nhân Duyên Kiếp Trước Của 10 Loại Người
 • Từ Quái Thư Bắt Đầu (Tòng Quái Thư Khai Thủy)
 • Luật Nhân Quả: Giúp Người Ly Hôn, Công Danh Sự Nghiệp Bị Tiêu Mất
 • Luật Nhân Quả Trong Đạo Phật

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Điều Đạo Phật Nói Về Luật Nhân Quả
 • Luân Hồi, Nghiệp, Nhân Quả
 • Luật Nhân Quả Và Chuyện Tạo Nghiệp Của Những Người Gian Dối Trong Mùa Dịch
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Luật Báo Ứng Nhân Quả
 • Karma Là Gì? 12 Luật Nhân Quả Karma Bạn Nên Biết
 • Luật nhân quả là điều cơ bản nhất mà người tu cần phải nắm rõ. Nếu người tu hiểu rõ mọi khía cạnh của luật nhân quả thì họ sẽ biết việc gì nên làm, việc gì cần tránh. Họ sẽ phát sinh từ bi, và mọi hành động cảu họ sẽ thánh thiện và ôn hòa. Muốn sống đúng theo luật nhân quả mà đức Phật đã dạy, chúng ta cần tin tưởng vào giáo lý của Ngài.

  Mục đích cuối cùng của những người thực hành theo Phật giáo là đạt đến quả vị hoàn toàn giác ngộ và thấu suốt mọi sự vật của một đức Phật. Phương tiện chúng ta nương vào để tu tập là cái thân người này với một tâm hồn thanh tịnh.

  Hầu hết chúng ta sống một cuộc đời tương đối như những con người lành mạnh. Thật vậy, theo lời đức Phật dạy trong các kinh điển có được thân người hôm nay là một phước duyên thù thắng và vô cùng quý báu. Ðó là kết quả của vô lượng công đức trải qua nhiều kiếp tu hành của chúng ta. Mỗi cá nhân đã nỗ lực tinh tấn tu hành mới có được cái thân người này.

  Tại sao nó quý báu như vậy? Bởi lẻ thân người giúp chúng ta có nhiều thuận duyên tu tập phát triển đời sống đạo đức hầu mưu tìm hạnh phúc cho chúng ta và những người khác. Loài vật không có khả năng thực hành đạo đức như con người vì chúng đang sống trong cõi vô minh.

  Cho nên chúng ta nên biết quý trọng cái thân người nầy và cố gắng bằng mọi cách tinh tấn tu hành để mong được tái sinh làm thân người ở kiếp sau. Mặc dù chúng ta luôn mong ước đạt được sự giác ngộ hoàn toàn, chúng ta nên biết rằng con đường tu hành để thành Phật là rất dài mà chúng ta muốn thành tựu cần phải trải qua các khoảng thời gian ngắn để chuẩn bị tu tập.

  “Nghiệp” hay “Karma” có nghĩa là “hành động” nhằm chỉ một việc làm chúng ta tham dự vào cũng như hậu quả của nó. Khi chúng ta nói hành vi sát hại thì chính tác động đó sẽ dẫn đến việc cướp đi mạng sống của một người. Kết quả tai hại hơn của hành động giết người này là gây đau khổ cho nạn nhân cũng như nhiều người thân yêu của họ.

  Nghiệp nhân của việc làm ác đó còn gây ảnh hưởng xấu đến kẻ sát nhân. Những quả báo này không chỉ giới hạn trong cuộc đời hiện tại mà thôi. Thực ra kết quả của một hành vi bất thiện sẽ phát triển theo thời gian, cho nên sự thiếu từ tâm nơi kẻ sát nhân tàn bạo hủy diệt mạng sống con người nói trên được khởi đầu từ cuộc đời quá khứ của hắn đã từng xem nhẹ mạng sống mọi người cũng như loài vật và côn trùng.

  Một tên sát nhân không chắc sẽ được tái sinh làm người ở kiếp sau. Những hoàn cảnh dẫn đến việc giết người sẽ quyết định quả báo khốc liệt mà kẻ sát nhân sẽ phải gánh chịu. Một tên giết người man rợ, vui sướng khi phạm tội ác, có lẽ sẽ được tái sinh trong một thế giới mà ta gọi là “Ðịa Ngục”. Một trường hợp kém tàn ác hơn – ví dụ giết người vì tự vệ – có thể sẽ được tái sinh nơi “địa ngục” chịu ít đau khổ hơn. Những hành động thiếu đạo đức với hậu quả không nghiêm trọng lắm có thể khiến cho một người bị tái sinh làm con vật, thiếu khả năng tu tập cải thiện tâm hồn.

  Khi một người được tái sinh làm người, các hậu quả của những hành vi bất thiện trong kiếp trước sẽ quyết định hoàn cảnh cuộc sống mới của người đó theo nhiều cách. Sát sinh nhiều trong đời trước thì kiếp này thọ mạng kẻ ấy sẽ ngắn ngủi hoặc thường hay bị ốm đau. Nó cũng hướng dẫn người đó có khuynh hướng giết chóc và chắc chắn họ sẽ chịu quả báo gặp nhiều khổ đau trong những kiếp tương lai.

  Tương tự, đời trước hay trộm cắp thì kiếp này bị nghèo khổ hoặc bị trộm cướp. Nó cũng hướng dẫn kẻ ấy tiếp tục có ý tưởng trộm cắp trong nhiều đời sau. Hành động tà dâm hay ngoại tình dẫn đến hậu quả vợ chồng trong kiếp sau sẽ không tin cậy lẫn nhau và gặp cảnh khổ vì cuộc sống không chung thủy hay bị phản bội. Ðây là những quả báo của ba việc làm ác gây ra từ nơi thân của chúng ta.

  Trong bốn hành động ác xuất phát từ khẩu nghiệp nơi miệng thì người hay nói dối dẫn đến kết quả là sống ở đời thường hay bị người ta nói xấu. Vọng ngữ cũng khiến kẻ đó có khuynh hướng tiếp tục nói dối ở kiếp sau, cũng như bị người ta lừa gạt hoặc mọi người sẽ không tin dù bạn nói sự thật.

  Hậu quả ở kiếp sau của người nói lời gây chia rẽ là cuộc sống cô độc và khuynh hướng tạo mối bất hòa với mọi người. Lời nói cộc cằn thô lỗ dẫn đến sự lăng mạ, ngược đãi người khác và khiến họ sanh tâm giận dữ. Người có tật ngồi lê đôi mách đưa tới hậu quả đời sau khi nói sẽ không có ai nghe và thường hay nói những câu chuyện nhảm nhí.

  Mặc dù hoàn cảnh hiện tại của chúng ta được quyết định bởi những hành vi trong quá khứ, nhưng chúng ta vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hành động của chúng ta trong hiện tại. Chúng ta có khả năng và trách nhiệm để chọn lựa phương cách nhằm hướng dẫn mọi việc làm của chúng ta đi theo con đường đạo đức.

  Khi chúng ta cân nhắc một hành động nào đó xem xét có hợp với đạo lý hay không, chúng ta nên tìm hiểu động cơ thúc đẩy của hành vi ấy. Một người lấy quyết định không trộm cắp, nếu anh ta chỉ vì sợ bị bắt hay trừng phạt bởi luật pháp, vậy thì hành động không trộm cắp của anh ta không phải là một việc làm đạo đức bởi lẽ những ý tưởng đạo đức không tác động lên quyết định của anh ta.

  Bây giờ, một người cũng có quyết định là sẽ không trộm cắp vì anh ta suy nghĩ rằng: “Nếu ta trộm cắp tức là ta đã hành động chống lại luật của trời đất và trái với đạo làm người”. Hoặc là: “Trộm cắp là một việc làm ác, nó gây cho nhiều người khác bị tổn thất và đau khổ”. Với những động cơ suy nghĩ như vậy, quyết định của anh ta được xem như một hành vi đạo đức, hợp luân thường đạo lý. Theo giáo lý đức Phật, khi bạn suy nghĩ cân nhắc tránh không làm các hành động ác thì bạn sẽ khắc phục được những phiền não khổ đau. Sự kiềm chế đó của bạn được xem như một việc làm đạo đức.

  Nếu bạn hiểu rõ mọi khía cạnh chi tiết của luật nhân quả thì bạn được gọi là người có trí tuệ thông suốt mọi việc. Kiến thức thông thường của chúng ta không thể thấu triệt đầy đủ về luật nhân quả. Muốn sống đúng theo luật nhân quả mà đức Phật đã dạy, chúng ta cần tin tưởng vào giáo lý của Ngài. Khi Ngài dạy sát sinh dẫn đến chịu sự đoản mệnh, trộm cắp phải gặp cảnh nghèo túng, thực sự không có cách nào để chứng minh được những lời Ngài nói là đúng với thực tại. Tuy nhiên, những điều đó chúng ta cũng không nên tin tưởng một cách mù quáng. Trước tiên chúng ta cần phải có một niềm tin mạnh mẽ nơi đức Phật và giáo lý của Ngài. Chúng ta nên dùng lý trí, tìm hiểu thấu đáo trước khi tin những lời dạy của đức Thế Tôn.

  Bằng cách nghiên cứu những đề tài của Phật Pháp được thiết lập bởi những suy luận hợp lý – như những lời dạy của đức Phật về tánh không và vô thường của cuộc đời mà chúng ta sẽ khảo sát ở chương mười ba về “Trí Tuệ” – và nhận thấy rằng chúng thật sự là chính xác thì niềm tin của chúng ta nơi giáo lý về luật nhân quả – sẽ tự nhiên tăng lên.

  Khi chúng ta muốn tiếp nhận một lời khuyên, chúng ta đi tìm gặp một người nào đó xứng đáng đề hướng dẫn giúp đỡ chúng ta. Lời khuyên của họ càng rõ ràng hợp lý, chúng ta càng quý trọng tin tưởng vào lời chỉ dẫn ấy. Nhằm phát triển: “đức tin sáng suốt”, đối với những lời dạy của đức Phật chúng ta cũng nên có sự tin tưởng như vậy.

  Tôi tin rằng chúng ta cần phải có một ít kinh nghiệm và phấn khởi trong sự thực hành để có được một niềm tin sâu xa và thành khẩn trong lòng. Hình như có hai loại kinh nghiệm khác nhau. Với những người sùng đạo họ có những kinh nghiệm mà chúng ta không thể có được. Và có những kinh nghiệm thế tục mà chúng ta đạt được qua sự tu tập hằng ngày.

  Chúng ta có thể phát triển nhận thức, hiểu biết về sự ngắn ngủi, tạm bợ và vô thường của cuộc đời. Chúng ta có thể nhận thấy bản chất tàn phá của những cảm xúc khổ đau. Chúng ta có thể có được lòng từ bi quảng đại đối với mọi người hoặc nhiều kiên nhẫn hơn khi chúng ta đứng xếp hàng chờ đợi.

  Những kinh nghiệm thực tế như vậy mang lại cho chúng ta cảm giác của nguồn vui và sự mãn nguyện. Hơn nữa, niềm tin của chúng ta vào những lời giảng dạy mà chúng ta đã được nghe cũng tăng lên. Ðức tin của chúng ta vào bậc thầy của mình, người đã truyền cho chúng ta những kinh nghiệm này cũng được phát triển: Lòng tin vào học thuyết mà vị thầy của chúng ta đang theo đuổi sẽ được củng cố.

  Từ những kinh nghiệm xác thực đó, chúng ta có thể tiên đoán rằng việc thường xuyên tu tập của chúng ta sẽ giúp chúng ta thành đạt những kết quả phi thường như các Thánh Nhân đã thực hiện lưu danh ngàn đời trong quá khứ.

  Niềm tin sáng suốt như vậy có được do tinh thần tu tập của hành giả, sẽ giúp chúng ta củng cố lòng tin vào giáo lý Nhân Quả của đức Phật. Và điều này còn giúp chúng ta quyết tâm chừa bỏ không làm các việc ác mà chúng sẽ gây đau khổ cho chúng ta.

  Niềm tin đó cũng hỗ trợ chúng ta cố gắng tập trung thiền định, thấu triệt đề mục chúng ta nghiên cứu, và sau cùng nhận biết rằng chúng ta có được trí tuệ này cũng như hiểu rõ tuệ giác đó xuất phát từ đâu. Sự phản chiếu ấy được xem như một phần trong quá trình tu tập thiền định của chúng ta. Nó giúp chúng ta củng cố đức tin vào ngôi Tam Bảo Phật, Pháp, Tăng và tinh tấn trong việc tu tập. Nó cũng giúp chúng ta có thêm nghị lực để tiếp tục dũng tiến trên đường đạo.

  Nguyên tác: Đức Dạt Lai Lạt Ma

  Chuyển ngữ: HT Thích Trí Chơn

  Nguồn: tinhdo.net

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhân Quả Trong Tình Yêu Cho Kẻ Phản Bội
 • Luật Xây Dựng Số 50/2014/qh13 Bản Đầy Đủ, Chi Tiết Nhất
 • Luật Thuế Xuất Khẩu, Thuế Nhập Khẩu 107/2016/qh13
 • Luật Thuế Xuất Khẩu, Thuế Nhập Khẩu Số 107/2016/qh13
 • Tư Vấn Pháp Luật Thuế Xuất Nhập Khẩu
 • Luật Nhân Quả Nên Hiểu Thế Nào Cho Đúng, Luật Nhân Quả Không Trừ Một Ai

  --- Bài mới hơn ---

 • Chùm Bài Giảng Về Luật Nhân Quả
 • Đàn Bà Cướp Chồng Nghiệp Báo Trả 3 Đời Không Hết, Luật Nhân Quả Không Bỏ Sót Một Ai
 • Luật Nhân Quả Không Bỏ Sót Một Ai
 • Kiếp Trước Bạn Là Người Thế Nào, Vận Mệnh Kiếp Này Của Bạn Ra Sao?
 • Vợ Chồng Phải Chăng Là Duyên Nợ Từ Kiếp Trước?
 • Thực tế cho thấy hiện tại còn rất nhiều người mang theo thắc mắc về luật nhân quả, họ không thể giải thích sâu xa được về đạo lý nhân quả bởi vì bản thân họ đang chỉ nhìn nhận về luật nhân quả như là phương diện xảy ra trên một đời người mà không biết rằng mọi sự vật hiện tượng trên đời đều có sự tương quan mật thiết với nhau. Đó có thể là một quan niệm , nhưng cũng có thể là chính xác những gì con người phải đối diện và chịu ảnh hưởng.

  Nhiều người vẫn không tin về luật nhân quả và xem thường nó, tưởng như nó không hề tồn tại chỉ bởi luật nhân quả thường tới muộn có khi đời sau mới thấy. Nhiều người đã tạo việc lành ở thời hiện tại, thế nhưng vẫn gặp phải những điều không tốt chỉ bởi những nhơn ác đã tạo từ kiếp trước vẫn chưa yên. Hậu báo chính là khi mình tạo việc lành hay dữ ở kiếp này nhưng hậu quả thì lại trở ở kiếp tiếp theo hoặc có khi nhiều kiếp tiếp theo nữa bởi vì duyên chưa đủ. Luật nhân quả rất linh nghiệm và không trừ một ai. Gieo nhân nào ắt gặt quả ấy. Nếu ta thấy kiếp này ai đó làm việc ác mà không bị trừng trị thì chắc chắn kiếp sau họ sẽ gặp phải quả báo nặng nề hơn.

  Ông cha ta vẫn có câu “đời cha ăn mặn, đời con khát nước” hay những câu chuyện về luật nhân quả mà không một ai chối cãi được. Nếu sống ở kiếp này bạn đang ăn ở tốt thế nhưng vẫn chưa được hưởng phúc ắt do tâm còn vướng bận hoặc bản thân vẫn còn nhiều dục vọng. Luật nhân quả luôn tồn tại trên đời, chỉ có điều nó đến sớm hay đến muộn mà thôi. Con người khôgn thể trốn trách nghiệp báo do chính mình tạo ra, dù có đi cùng trời cuối đất thì nghiệp ác sẽ phải đến bằng nghiệp ác mà thôi.

  Bạn vẫn thường nghe câu gieo nhân nào gặt quả ấy, thế nhưng không phải nhân nào cũng thành quả, mà phải có duyên hỗ trợ mới thành.

  “Nhân” chính là hạt giống, “còn duyên” chính là những gì hỗ trợ bên ngoài để hạt nhân nảy mầm và phát triển. Hạt giống cũng cần phải có đất, có phân, có nước và ánh sáng thì giống như vậy trong luật nhân quả nghiệp nhân cũng cần duyên từ cuộc sống cá nhân, từ tập thể và xã hội hỗ trợ mới thành quả được.

  Những gì xảy tới tương thích với “hạt nhân” đã theo thì chỉ có chính đương sự mới cảm nhận và chuyển hóa từ tâm thức. Một quả báo xấu thì chắc chắn là nguyên nhân xấu nhưng không thể nguyên nhân xấu sẽ đưa đến quả báo tương ứng, điều này còn do duyên từ hoàn cảnh hỗ trợ mà biến cách khác nhau. Từ đó ta hiểu rằng nhân như vậy, duyên như vậy thì chắc chắn sẽ ra quả như vậy.

  Luật nhân quả khác hơn những điều luật cấm giới bởi vì nó khôgn mang tính giới điều như là giới luật mà người ta đã lãnh thọ. vì sao được gọi là luật là bởi vì nó đã trở thành luật tắc thiên nhiên mang tác dụng lớn lao là vận hành và chi phối toàn thể vũ trụ. Vì tậy mới nói rằng nhân quả là một chân lý phổ biến, nhưng không phải là công thức cố định mà luôn chuyển biến bất định, điều chắc chắn là nó không phải là cái khuôn để đúc ra sản phẩm mười mươi như một. Đấy là lý do vì sao cùng là một việc tốt thế nhưng kết quả lại không giống nhau là còn bởi còn phải xem “duyên” hỗ trợ của người đó như thế nào? Có thể xem hạt giống tâm thức là trạng thái quyết định tất cả.

  Trên đời này không có thứ gì mà không có nhân quả. Luật nhân quả chính là một hệ luận diễn tiến chặt chẽ và đa dạng. Nhân quả được đặt định trên chiều thời gian. Bởi tử nhân cho tới quả cần có thời gian, nên ngoài chánh nhân ra thì còn cần có nhiều trợ duyên khác nữa. Chính bởi vậy luật nhân quả là một hiện tượng rất phức tạp nó sẽ xuyên suốt qua ba thời kỳ chứ không chỉ đơn gian ở đời này, kiếp này như nhiều người vẫn tưởng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Nhân Quả Hãy Tự Mình Thay Đổi Số Phận Để Được Hạnh Phúc Viên Mãn
 • Giàu Nghèo Trên Đời Không Phải Ngẫu Nhiên Mà Đều Được Sắp Xếp Theo Quy Luật Nhân Quả
 • Kiếp Này Giàu Nghèo Có Phải Do Nhân Quả?
 • Bài Học Giàu Nghèo Của Ông Bà Xưa, Chớ Có Sai Nên Ai Cũng Phải Biết
 • Lời Phật Dạy Về Nhân Quả Đẹp, Xấu, Giàu, Nghèo Của Phụ Nữ
 • Chùm Thơ Luật Nhân Quả Hay & Ý Nghĩa, Gieo Nhân Nào Gặp Quả Ấy

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Học Về Lòng Tham Của Con Người
 • Lâm Chấn Khang Tung Trailer Phim Ca Nhạc Mới Sau Thành Công Của ‘luật Nhân Quả’
 • Bạn Mượn Tiền Không Trả Phải Làm Gì?
 • Vì Sao Ít Con Dâu Thích Sống Chung Với Mẹ Chồng?
 • Câu Chuyện Của Mẹ Chồng Mình, Liệu Cuộc Đời Này Có Luật Nhân Quả Hay Không?
 • Hôm nay rãnh rỗi Boy Buồn tui tổng hợp 1 số bài thơ nói về luật nhân quả khá là hay và ý nghĩa, xin gửi đến các bạn độc giả của chúng tôi để khuyên mọi người cũng như là răn chính mình nên sống tốt, cố gắng gieo “nhân tốt”, bởi vì gieo nhân nào sẽ gặp quả ấy mà thôi!

  : Chùm thơ hay nói về chữ Nhẫn, sự nhẫn nhịn

  LUẬT NHÂN QUẢ

  Thơ: Đào Đình Hiếu

  Tự tay trồng được rau xanh,

  Vừa xanh, vừa sạch, ngon lành yên tâm.

  Mới hôm nào, mới gieo mầm,

  Hôm nay thu hoạch, quả mầm là đây.

  Nhờ duyên với đất, ngày ngày nắng mưa.

  Quả nổ không sớm thì trưa,

  Gieo nhân gặp quả, phải vừa chữ duyên.

  Nhiều khi quả báo nhãn tiền,

  Gieo nhân gặp quả, ta liền thấy ngay.

  Nhiều khi gieo nhân đời này,

  Đời sau mới nổ, nhân ngày xưa gieo.

  Vạn vật đều phải tuân theo,

  Quy luật nhân quả, thuận theo luật trời.

  Nên tin nhân quả, để rời vô minh.

  Nhân quả như bóng với hình,

  Ở trong vũ trụ, quân bình âm dương.

  Ai ơi! Chớ có xem thường,

  Không tin nhân quả, khó lường bi ai.

  Con người chưa đủ lớn khôn

  Làm sao hiểu hết, ngọn nguồn xưa nay

  Cuộc đời trăm đắng ngàn cay

  Qui luật Nhân quả, kiếp này mà thôi

  Trách trời trách đất xa xôi

  Oan nghiệp phải trả, đứng ngồi không yên

  Tâm mang nặng gánh buồn phiền

  Mấy ai có được, phước hiền đầy thân

  Lầm đường lạc lối, bất phân chánh tà

  Nay thì hối hận, nhận ra muộn màng

  Cuộc đời thực tế phủ phàng

  Nhìn quanh ta cũng, dể dàng nhận ra

  Nhân quả không phân trẻ già

  Không chừa không xót, trả vay cho đời

  Tu nhân tích đức, chớ rời khỏi tâm

  Cuộc đời dù có thăng trầm

  Biết sai nên sửa, lỗi lầm tiêu tan.

  : Chùm thơ sống đẹp, hãy trân quý và yêu thương nhau

  ĐỪNG QUÊN NHÂN QUẢ

  Thơ: Ngạo Thiên

  Để rồi coi rẻ, khinh khi người nghèo

  Càng giàu bản tính càng keo

  Khư khư cất giữ, vàng đeo đầy người

  Xem thường tất cả, nặng lời mắng la

  Chữi cha mắng mẹ chẳng tha

  Ỷ mình quyền quý, sinh ra ngông cuồng

  Nghiệp từ cửa miệng cứ tuông

  Mang tội bất hiếu, chẳng buồn để tâm

  Nghiệp ác vì thế gieo mầm

  Không màng bố thí, lỗi lầm cứ gieo

  Nghiệp duyên vì thế tăng theo

  Mai sau nhận lấy, nạn đeo đầy mình

  Ngày đêm than khóc, do mình gây ra

  Làm ác trời đất chẳng tha

  Chỉ là hậu quả, do ta sinh thời

  Luân hồi nhân quả luật trời

  Người ơi xin nhớ, cuộc đời đừng quên.

  ĐỪNG HẠI NHÂN

  Thơ: Ngạo Thiên

  Nghiệp duyên nhân quả, cuộc đời mang theo

  Dẫu ta cuộc sống còn nghèo

  Đừng vì phú quý, mà đeo gông cùm

  Chúng sanh bình đẳng sống chung

  Đừng nên gieo nghiệp, tận cùng nổi đau

  Nghiệp đời nhân quả trước sau

  Có ai thoát khỏi, ngục lao luật trời

  Lưới trời thưa thớt ai ơi

  Hỏi ai chui lọt, nghiệp đời trả vay

  Sanh thời tay trắng đôi tay

  Đến khi ngã xuống, có thay đổi dời

  Đừng gieo nghiệp ác, đất trời không dung.

  LỖI NGƯỜI

  Thơ: Ngạo Thiên

  Định mệnh an bày…mộng uyên ương

  Người đến người đi…chuyện đời thường

  Âu là duyên số, nợ kiếp trước

  Nghĩ đến chi nhiều…thêm vấn vương

  Cứ mãi chạy theo…tiếng yêu đương

  Người đi kẻ nhớ…giọt lệ trường

  Đừng nên vướng luỵ ,đời đau khổ

  Tiếc nuối mà chi…khổ trăm đường

  Có yêu có hận…chuyện đời thường

  Yêu nhiều sinh hận…thật thê lương

  Hết duyên lỡ bước, đành xa cách

  Oán hận nhau chi…nhớ tỏ tường

  Thấy lợi quên nghĩa…chuyện xưa nay

  Lòng người thay đổi…có ai hay

  Dòng đời đen trắng, luôn trộn lẫn

  Ân tình bạc bẽo…thật chua cay

  Tiết trời thay đổi…trái đất quay

  Luân hồi nhân quả…vẫn cứ xoay

  Nhân sinh thiện ác, tâm khởi phát

  Đừng nên vướng bận…chuyện đổi thay

  Khi mình có lỗi…mình thứ tha

  Thấy người mắc lỗi…mình cứ tra

  Con người lầm lỗi, ai chẳng có

  Phán xét làm chi…hãy buông ra

  Mở lòng suy xét…sẽ nhận ra

  Lỗi người đừng xét…xét lỗi ta

  Tâm mình còn rác, sao không quét

  Rác người, người quét…chớ lo xa.

  Những người mang tính bất nhân

  Chỉ vì danh lợi, si sân với đời

  Hại người bản tính không rời

  Ăn sâu vào máu, cuộc đời mang theo

  Vì tham không thích mình nghèo

  Hại người hại bạn, đạp trèo đi lên

  Quên nhân quên nghĩa, quên mình là ai

  Nghiệp tạo thêm nghiệp, hình hài nặng mang

  Tại sao kiếp số, bẽ bàng với ta

  Luân hồi nhân quả, do ta tạo thành

  Tiền vàng biết đủ, đua tranh làm gì

  Sang giàu nào có nghĩa chi

  Mai kia nằm xuống, mang gì theo ta

  Phải chăng được cái hồn ma

  Tay không tay trắng, đi ra đi vào.

  THIÊN ĐIỀU NHÂN QUẢ

  Thơ: Vũ Phong

  Luật Nhân Quả Thiên điều đã định,

  Nó ví như sắc lịnh Phật Trời.

  Dù không tin cũng vậy thôi,

  Huyền vi siêu đọa Luân Hồi vẫn xoay.

  Xưa bạo ác kiếp này cam chịu,

  Cảnh bệnh rên liệt chiếu liệt giường.

  Thấy người đói rách khinh thường,

  Kiếp sau phải chịu đau thương bần hàn.

  Xưa chửi mắng, cân gian đếm thiếu,

  Nay mắt môi ngọng nghịu mù đui.

  Thấy ai khờ khạo giỡn vui,

  Kiếp sau ghẻ lở kiến ruồi bám bu.

  Xưa mượn Đạo hành tu gian dối,

  Nay thành loài chồn sói hôi tanh.

  Ăn dùng cá thịt sát sanh,

  Kiếp sau gặp cảnh chiến tranh khổ sầu.

  Nay cuộc sống sang giàu mạnh khỏe,

  Do kiếp xưa vui vẻ giúp nghèo.

  Thông minh nhờ phước đã gieo,

  Trước xem Kinh Sám hành theo Đạo Nghì.

  Mượn ý vận xét ghi phổ hóa,

  Nếu hữu duyên thong thả ngộ mau.

  Nghĩ suy nhỏ lớn, trước sau,

  Nghiệp căn hiền dữ nghèo giàu do ta.

  Luật Nhân Quả xét qua dễ hiểu,

  Răn ác gian quấy nhiễu nghiệp duyên.

  Sẽ vui với những lương hiền,

  Xem như phần thưởng trọn biên đức bồi.

  Đời chẳng thoát Luân Hồi biến chuyển,

  Bởi vọng cầu mãi khiến tham tranh.

  Luật Nhân Quả đã phân rành,

  Do lòng người tạo… Tu hành nên hư…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Nhân Quả: Ông Lão Nghèo Đổi Khoai Tây Và 3 Lần Chuyển Sinh…
 • Lòng Tham Con Người Và Câu Chuyện Về Luật Nhân Quả
 • Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Của Quy Luật Nhân Quả
 • Luật Nhân Quả (Người Trong Giang Hồ 4)
 • Những Chuyện Về Thiện Ác Nghiệp Báo Và Đầu Thai Kiếp Sau
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100