Top 21 # Xem Nhiều Nhất Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Hàn Quốc 2018 / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Athena4me.com

Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Của Hàn Quốc: Bình Đẳng&Amp; Khắc Nghiệt / 2023

Mọi nam thanh niên Hàn Quốc bắt buộc phải đi nghĩa vụ quân sự bắt buộc đủ 2 năm, áp dụng với tất cả mọi người kể cả đó là ngôi sao hay bất kỳ công dân nào khác trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự xứ Kim Chi này.

Nhóm nhạc TFBOYS Trung Quốc

Thông tin sao Hàn Quốc mới nhất 2016

Luật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc hết sức khắc khe

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có luật nghĩa vụ quân sự khắc nghiệt nhất thế giới. Ở Hàn Quốc, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là một chiếc giấy chứng nhận cho “lòng yêu nước” của mỗi cá nhân đối với tổ quốc của mình. Vì thế, hầu như mọi đối tượng nam thanh niên từ độ tuổi 18 đến 35 đều phải dành một quãng thời gian tuổi trẻ của mình để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Những trường hợp miễn, giảm nghĩa vụ ở Hàn Quốc chủ yếu là do vấn đề sức khỏe như người tàn tật, người mắc bệnh tâm thần, truyền nhiễm, không có khả năng lao động.

Hàn Quốc có luật nghĩa vụ hà khắc như vậy bởi trên thực tế, hiện nay quốc gia này vẫn đang trong tình trạng đình chiến chứ không phải là đã kết thúc chiến tranh với Triều Tiên. Mối đe dọa luôn thường trực từ quốc gia láng giềng đã buộc Hàn Quốc phải trong tư thế sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh bất cứ lúc nào. Chính phủ Hàn Quốc đặc biệt quan tâm tới việc huấn luyện quân sự và sẵn sàng cho những tình huống an ninh bất ngờ.

Hàn Quốc có kỷ luật quân ngũ nghiêm túc và khắc nghiệt. Từ việc ăn, ngủ, tập luyện, vui chơi, thể dục thể thao cho tới vấn đề nhỏ nhất là vệ sinh hàng ngày, lính nghĩa vụ đều phải tuân thủ theo giờ giấc, quy định cụ thể. Khoảng 2 năm trong quân đội, họ sẽ phải chịu đựng các bài tập huấn luyện vô cùng gian khổ, hà khắc, hoàn toàn thay đổi nếp sống hàng ngày trong gia đình. Tất cả các nam thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự đều trở nên rắn rỏi và trưởng thành lên rất nhiều. Chính môi trường rèn luyện trong quân đội đã giúp họ có được thể lực cường tráng cùng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm.

Nhưng luật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc bình đẵng với tất cả mọi nam giới

Nếu ở một số quốc gia, những người bình thường có thể được miễn giảm nghĩa vụ khi có lý do chính đáng, thì riêng ở Hàn Quốc, không có ai có thể trốn tránh khỏi nhiệm vụ này. Thậm chí những người nổi tiếng cũng không được ưu tiên hơn người bình thường. Đã có những nghệ sĩ trong giới giải trí đã mất cả sự nghiệp sau khi trở về từ nghĩa vụ quân sự bởi hai năm là quãng thời gian đủ cho người hâm mộ có thể quên lãng đi các ngôi sao từng nổi tiếng của mình. Họ buộc phải chấp nhận điều này bởi nếu bị đánh giá về lòng yêu nước, lòng trung thành và trách nhiệm với tổ quốc, họ có thể còn nhận búa rìu dư luận còn tồi tệ hơn.

Những nghệ sĩ Hàn Quốc dần mất đi vị trí trong lòng khán giả do sự mờ nhạt sau khi trở về từ nghĩa vụ quân sự như Kangta, cựu thành viên ban nhạc H.O.T đình đám một thời; hay như diễn viên Wonbin từng nổi tiếng tại Việt Nam qua bộ phim “Trái tim mùa thu”.

Ở Hàn Quốc cũng từng có những người đã lụi bại sự nghiệp vì trốn nghĩa vụ quân sự. Cách đây hơn một thập kỷ, trong một cuộc vận động bầu cử tổng thống, con trai của một ứng cử viên tổng thống hàng đầu bị phát hiện được miễn trừ quân dịch trong bối cảnh đáng ngờ. Sự kiện này đã khiến vị ứng cử viên thất bại cay đắng trong cuộc bầu cử năm đó.

Hay như trường hợp ca sĩ Steve Yoo có hai quốc tịch Mỹ và Hàn Quốc. Năm 2002, khi quân đội gọi Steve Yoo nhập ngũ, anh này liền bỏ quốc tịch Hàn Quốc. Dù đây là hành động hợp pháp thuộc về quyền công dân nhưng chính quyền thành phố Seoul xác định nó là hành động đào ngũ nên Yoo bị trục xuất khỏi Hàn Quốc vĩnh viễn.

Dư luận Hàn Quốc đã làm vai trò người giám sát cực kỳ nghiêm khắc đối với những thành phần đặc biệt tham gia nghĩa vụ quân sự. Mỗi lần tiến hành bầu cử chính phủ mới, báo chí đều đăng tải thông tin về địa điểm và thời gian mà các thành viên nội các từng phục vụ quân đội. Công luận cũng tập trung tìm hiểu về quá trình thi hành nghĩa vụ quân sự của con cái các nghị sĩ, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn và các nhân vật nổi bật khác. Đối với người Hàn Quốc, điều rất quan trọng là con cái tầng lớp thượng lưu phải bình đẳng với con cái bình dân trong thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trước năm 2009, Hàn Quốc cũng từng cho phép những người thuộc diện con lai hoặc con em của các gia đình đa văn hóa được miễn nhập ngũ. Tuy nhiên, từ sau năm 2009, luật nghĩa vụ quân sự được sửa đổi, theo đó, không còn bất cứ người bình thường nào được miễn trừ nhiệm vụ. Con lai Hàn Quốc cũng là thành viên của xã hội nước này, nên cần phải bình đẳng như mọi thanh niên khác. Chính vì thế, lời tuyên thệ nhập ngũ của thanh niên Hàn Quốc cũng được chỉnh sửa từ “vì quốc gia dân tộc” thành “vì quốc gia nhân dân”.

tu khoa

tuổi đi nghĩa vụ quân sự ở hàn quốc

luật nhập ngũ ở hàn quốc

sao hàn nhập ngũ 2017

nhập ngũ ở hàn quốc bao nhiêu năm

sao hàn nhập ngũ 2017

sao nhập ngũ phiên bản hàn quốc

Nghĩa Vụ Quân Sự Hàn Quốc Và Những Điều Bạn Chưa Biết / 2023

I. TẦM QUAN TRỌNG CỦA NGHĨA VỤ QUÂN SỰ HÀN QUỐC

Hàn Quốc vốn nổi tiếng là đất nước với hệ thống quân sự nghiêm khắc. Và cũng được xem là một trong những quốc gia có chế độ nghĩa vụ quân sự hà khắc nhất thế giới. Chế độ nghĩa vụ quân sự của Hàn Quốc bắt đầu được thực hiện từ năm 1957. Ở Hàn Quốc, việc tham gia nghĩa vụ quân sự là một trong những bằng chứng thiết thực nhất để thể hiện lòng yêu nước của mỗi công dân.

Trên thực tế, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng đình chiến chứ không phải là đã kết thúc chiến tranh. Vì vậy, Hàn Quốc luôn trong tư thế cảnh giác cao độ. Mọi người dân phải chuẩn bị sẵn sàng phòng trường hợp chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đây là lý do chính tại sao luật nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc lại hà khắc như vậy.

Môi trường quân nhân luôn là nơi hà khắc nhất. Khi nhập ngũ các quân nhân phải tuân thủ theo những nguyên tắc nghiêm ngặt, giờ giấc sinh hoạt, tập luyện, tác phong chuẩn mực theo điều lệnh.

Mọi thứ gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Mọi đồ dùng sinh hoạt đều phải sử dụng đồ của doanh trại. Về ngoại hình cũng có tiêu chuẩn nhất định: cắt tóc ngắn, mặc quân phục quân đội Hàn Quốc. Ngoài ra, các quân nhân phải tự sản xuất thức ăn, tập luyện gian khổ trong mọi tình hình thời tiết, luôn trong tư thế sẵn sàng. Việc rèn luyện đã giúp họ trở nên cường tráng và trưởng thành hơn nhiều.

MỨC LƯƠNG KHI THAM GIA NGHĨA VỤ QUÂN SỰ TẠI HÀN QUỐC

Binh nhì: 408.102 KRW/tháng

Bình nhất: 441.700 KRW/tháng

Hạ sĩ: 488.229 KRW/tháng

Trung sĩ: 504.892 KRW/tháng

Đối với thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự thì tùy vào binh chủng. Theo quy định của Hàn Quốc, thời gian nhập ngũ của các binh chủng như sau:

Bộ đội Lục quân (Thủy quân Lục chiến): 21 tháng ⇒ 18 tháng

Đối với Hải quân: 23 tháng ⇒ 20 tháng

Đối với Không quân: 24 tháng ⇒ 22 tháng

Trong năm 2021, mức lương của binh lính Hàn Quốc sẽ tăng 33% so với năm 2020. Trong đó:

Binh nhất: 540.000 KRW/tháng

Số tiền hỗ trợ binh sỹ tự phát triển bản thân được nâng từ 50.000 KRW lên 100.000 KRW/năm

Chính phủ sẽ phát áo khoác mùa đông cho toàn bộ binh lính nhập ngũ

Tại Hàn Quốc, nghĩa vụ quân sự là bình đẳng, không ai có thể trốn tránh trách nhiệm này. Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự là rất ít. Chủ yếu là những người không đủ khả năng thực hiện như:

Người tàn tật

Người mắc bệnh tâm thần

Người mắc bệnh truyền nhiễm

Người không có khả năng lao động

Vận động viên giành được huy chương vàng ở Olympic hoặc ASIAD

Tuy nhiên những vận động viên này vẫn phải trải qua 4 tuần huấn luyện tập trung. Những người không đủ khả năng thực hiện phải tham gia các hoạt động xã hội. Thanh niên Hàn Quốc thường có ba cách lựa chọn khi tham gia:

Đi nghĩa vụ quân sự ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3

Chờ tốt nghiệp đại học

Học xong năm nhất sẽ bảo lưu kết quả để đi nghĩa vụ

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, những quân nhân này sẽ được đưa vào danh sách dự bị. Trong vòng 6 năm sau khi xuất ngũ, những quân nhân dự bị này sẽ được tập huấn mỗi năm vài tuần để ôn lại các kỹ năng chiến đấu của mình.

Năm 2012, cầu thủ Park Chu Young đã trở thành tâm điểm khi bị loại khỏi đội tuyển quốc gia. Lý do là vì dùng visa Monaco cư trú 10 năm để hoãn nghĩa vụ quân sự. Cầu thủ này từng nắm giữ chiếc băng đội trưởng của đội tuyển quốc gia. Chàng tiền đạo này cũng từng chơi cho Arsenal.

Trước tình hình đó, HLV Choi Kang Hee đã gạt tên Park Chu Young ra khỏi danh sách các cầu thủ được triệu tập cho trận giao hữu với Tây Ban Nha vào ngày 30-5-2012. HLV cho biết: ” “Tôi nghĩ cậu ấy cần làm sáng tỏ mọi việc. Đội tuyển quốc gia không phụ thuộc vào tài năng của bất cứ cá nhân nào mà là tinh thần của toàn đội”.

MC Mong là ngôi sao truyền hình và cũng là một nghệ sĩ HipHop của Hàn Quốc. Năm 2010, anh đã phải chịu 6 tháng tù treo vì trốn nghĩa vụ quân sự. Từ năm 1996 đến 2006, anh viện lý do tham gia thi công chức, huấn luyện nghề nghiệp, xuất ngoại biểu diễn. Thậm chí, ngôi sao này còn quyết định nhổ bỏ cả 12 chiếc răng lành lặn để được miễn nhập ngũ. Bởi theo luật Hàn Quốc, công dân mất chín răng sẽ được miễn nhập ngũ.

Không chỉ trốn nhập ngũ mà còn vi phạm kỷ luật quân sự, chính là nam ca sĩ Psy. Psy phải nhập ngũ 2 lần vì xuất hiện trong chương trình truyền hình khi còn tại ngũ. Vốn rằng 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự là điều bắt buộc đối với nam giới Hàn Quốc. Tuy nhiên, với Psy, con số này đã được nhân gấp đôi, tới 4 năm.

Sau khi chấm dứt quãng thời gian phục vụ trong quân ngũ, Psy tiếp tục trở lại với showbiz. Rắc rối xảy ra vào năm 2007. Psy bị tố sao nhãng công việc, vẫn tổ chức show và xuất hiện trên một số đài truyền hình địa phương trong thời gian tại ngũ. Ngày 12/10/2007, tòa án Seoul ra phán quyết Psy phải tái nhập ngũ để chuộc lỗi. 2 tháng sau đó, Psy chính thức thực hiện nghĩa vụ quân sự lần 2 và xuất ngũ vào tháng 7/2009.

Một số nghệ sĩ Hàn Quốc khác cũng bị lên án dữ dội khi trốn nghĩa vụ quân sự:

Ca sĩ Yoo Seung Joon (Steve Yoo)

Diễn viên Song Seung Hoon

Diễn viên Jang Hyuk

Diễn viên Han Jae Suk

2 năm là khoảng thời gian đủ để hình thành nên những thói quen. Vì vậy, việc sinh hoạt quy củ trong quân đội đã tạo nên những mặt tích cực không hề nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của các quân nhân.

Sống lành mạnh

Ngủ sớm – dậy sớm, làm việc mọi thứ đúng giờ giấc và có kế hoạch

Tập thể lực mỗi ngày, nâng cao sức khỏe

Sinh hoạt gọn gàng, ngăn nắp

Biết nấu ăn

Biết dùng súng

(Đối với một số trường hợp dính chấn thương nhẹ thì sẽ được áp dụng hình thức nhập ngũ khác. Ví dụ, nam diễn viên Lee Minho nhập ngũ với tư cách là nhân viên cộng đồng. Do anh từng bị thương trong vụ tai nan giao thông năm 2006. Hay như nam ca sĩ T.O.P, Heechul,… đều tham gia dưới tư cách nhân việc cộng đồng.)

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM ☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 1 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM ☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn Website: www.zila.com.vn Facebook: Du học Hàn Quốc Zila

Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Gây Không Ít Đau Đầu Cho Giới Chức Hàn Quốc / 2023

Về lý thuyết Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Đây là lý do chính tại sao Hàn Quốc hiện vẫn duy trì một chế độ tòng quân bắt buộc dành cho mọi nam công dân.

Mỗi tuần, tại trại huấn luyện Nonsan – trại huấn luyện lớn nhất toàn Hàn Quốc, có khoảng 2.000 lính mới nhập ngũ. Trong những ngày đầu, lính nghĩa vụ mới nhập ngũ sẽ được huấn luyện những kỹ năng và kiến thức chiến đấu cơ bản, từ pháo binh, hóa học tới rèn luyện thể chất.

Binh sỹ hoàn thành 24 tháng nghĩa vụ sau đó sẽ nằm trong danh sách quân nhân dự bị trong 8 năm tiếp theo, sẵn sàng được điều động bất cứ lúc nào.

Thực tế có tới hơn 30 nước hiện đang duy trì luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc cho công dân. Trong đó, Hàn Quốc được cho là có những quy định nghiêm ngặt nhất, gần như không có bất cứ một ngoại lệ nào. Tuy nhiên, sau khi đội tuyển bóng đá nam Hàn Quốc được miễn trừ nghĩa vụ vì giành Huy chương Vàng ASIAD, vấn đề cải cách luật nghĩa vụ quân sự đang trở thành một đề tài cực kỳ nóng tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc thay đổi luật nghĩa vụ bắt buộc

Cả Hàn Quốc đang xôn xao vụ 12 sinh viên của một nhạc viện trốn nghĩa vụ quân sự bằng cách không giống ai đó là tăng cân. Những thanh niên này đã cố tình ăn rất nhiều thức ăn giàu calo như pizza, hamburger với hy vọng trở nên béo phì, sau đó là trượt bài kiểm tra thể chất và không phải nhập ngũ. Họ ăn 5 bữa 1 ngày, trong suốt 6 tháng. Kết quả là mỗi người đã tăng 30kg. Đây như một nỗ lực tuyệt vọng, tự biến mình thành một dạng người “không đủ khả năng”, để trốn nghĩa vụ.

Tuy nhiên, có cách để không phải đi nghĩa vụ đó là đạt được thành tích đặc biệt. Các nghệ sỹ nhạc cổ điển và những vận động viên có các thành tích quốc tế nhất định sẽ được miễn trừ.

Hay siêu sao bóng đá Hàn Quốc Heung Min Son, hiện đang chơi cho CLB Tottenham Hotspurs của giải ngoại hạng Anh gần đây được miễn nghĩa vụ vì đội tuyển bóng đá nam Hàn Quốc giành Huy chương Vàng ASIAD. Người Hàn Quốc tự hào về Heung Min Son và cho rằng anh xứng đáng được miễn nghĩa vụ để tiếp tục cống hiến.

“Tôi không nghĩ việc Heung Min Son được miễn trừ nghĩa vụ là điều không công bằng. Anh ấy là một trong những ngôi sao bóng đá quốc tế bây giờ. Tôi mong anh ấy sẽ có thời gian để tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình”, anh Jang-Hoon (27 tuổi) nói.

Tuy nhiên, nếu đem so sánh, những ngôi sao K-Pop như Psy – người nắm giữ những video có nhiều lượt xem nhất thế giới, hay Big Bang – một nhóm nhạc được công nhận là có tầm ảnh hưởng quốc tế, lại không được đối xử như vậy. Họ đều phải nhập ngũ ở độ tuổi chín nhất trong sự nghiệp.

Luật miễn trừ nghĩa vụ được ban hành năm 1970 như một nỗ lực thúc đẩy Hàn Quốc trở thành một cường quốc thể thao. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, hiện nay Hàn Quốc đang tái cân bằng các ưu tiên của mình.

Trong khi luật miễn trừ nghĩa vụ được xem xét lại, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã thống nhất rút ngắn thời gian đi nghĩa vụ quân sự từ 21 tháng xuống 18 tháng.

Tưởng chừng là một vấn đề rất nhỏ nhưng luật nghĩa vụ quân sự thời điểm này đang gây ra không ít đau đầu cho giới chức Hàn Quốc. Dân số trẻ ngày càng giảm, nghĩa vụ quân sự được rút ngắn, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực trong quân đội. Tất cả sẽ càng làm những tranh cãi về sự công bằng của luật miễn trừ nghĩa vụ quân sự thêm căng thẳng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Luật Nghĩa Vụ Quân Sự / 2023

Vì chủ quyền an ninh biên giới quốc giaVì chủ quyền an ninh biên giới quốc giaBài giảng

Luật nghĩa vụ quân sự Nội dung bài gảngSự cần thiết xâydựng vàhoàn thiệnLuậtNVQSNội dungcủaLuậtNVQS Trách nhiệmcủa học sinhA- sự cần thiết xây dựng và hoàn thiệnluật nghĩa vụ quân sự.Để kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân – Dân tộc ta là lịch sử của một dân tộc có truyền thống kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm. Lực lượng vũ trang làm nòng cốt cho toàn dân đánh giặc nên luôn được chăm lo xây dựng của toàn dân.– Chế độ tình nguyện tòng quân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã phát huy tác dụng trong thời kỳ lịch sử đó. Kế thừa và phát huy thắng lợi của chế độ tòng quân, năm 1960miền Bắc bắt đầu thực hiện nghĩa vụ quân sự. 2. Thực hiện quyền làm chủ của công dân và tạo điều kiện để công dân làm tròn nhĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân, công dân có bổn phận làm nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng quốc phòng toàn dân. Luật Nghĩa vụ quân sự quy định trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội, nhà trường, gia đình trong việc tạo điều kiện để công dân hoàn thànhnghĩa vụ với Tổ quốc.3. Đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.– Nhiệm vụ hàng đầu của quân đội nhân dân là sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ nhân dân, đồng thời có nhiệm vụ tham gia xây dựng đất nước.– Luật Nghĩa vụ quy định việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trong thời bình để xây dựng lực lượng thường trực, đồng thời xây dựng, tích luỹ lực lượng dự bị ngày càng hùng hậu để sẵn sàng động viên trong mọi tình huống cần thiết, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong giai đoạn cách mạng hiện nay.B- Nội dung cơ bản của Luật NVQS.Cấu trúc của Luật NVQS gồm: Lời nói đầu, 11 chương với 71 điều.Chương1: Những quy định chung, từ điều 1 đến điều 11.Chương này quy định quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện nghĩa vụ quân sự, những người không được làm nghĩa vụ quân sự, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và gia đình trong giáo dục, động viên và tạo điều kiện cho công dân làm tròn nghĩa vụ quân sự.I- Giới thiệu khái quát nội dung của Luật.Chương 2: Việc phục vụ tại ngũ của hạ sỹ quan, binh sỹ, từ điều 12 đến điều 16.Nội dung chương 2 quy định về độ tuổi nhập ngũ và thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sỹ quan và binh sỹ.Chương 3: Việc chuẩn bị cho thanh niên nhập ngũ, từ điều 17 đến điều 20.Nội dung chương 3 quy định trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong huấn luyện quân sự phổ thông cho học sinh ở các trường trung học phổ thông và quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự.Chương 4: Việc nhập ngũ và xuất ngũ, từ điều 21 đến điều 36.Nội dung chương 4 quy định thời gian gọi nhập ngũ trong năm, số lượng công dân nhập ngũ, trách nhiệm của công dân có lệnh gọi nhập ngũ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc gọi công dân nhập ngũ và những trường hợp được hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn làm nghĩa vụ quân sự.Chương 5: Việc phục vụ của hạ sỹ quan và binh sỹ dự bị, từ điều 37 đến điều 44.Nội dung chương 5 quy định về hạn dự bị, hạn tuổi phục vụ của hạ sỹ quan và binh sỹ ở ngạch dự bị và việc huấn luyện cho quân nhân dự bịChương 6: Việc phục vụ của quân nhân chuyên nghiệp, từ điều 45 đến điều 48.Nội dung chương 6 quy định tiêu chuẩn trở thành quân nhân chuyên nghiệp, thời hạn phục vụ của quân nhân chuyên nghiệp.Chương 7: Nghĩa vụ, quyền lợi của quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan binh sỹ tại ngũ và dự bị, từ điều 49 đến điều 57.Nội dung chương 7 quy định quyền lợi, nghĩa vụ của quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan binh sỹ tại ngũ và dự bị, chế độ chính sách đối với gia đình quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan binh sỹ tại ngũ và dự bị.Chương 8: Việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, từ điều 58 đến điều 62.Nội dung chương 8 quy định địa điểm đăng ký quân nhân dự bị và công dân sẵn sàng nhập ngũ, trách nhiệm của quân nhân dự bị và công dân sẵn sàng nhập ngũ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện các quy định về việc đăng ký nghĩa vụ quân sự.Chương 9: Việc nhập ngũ theo lệnh tổng động viên hoặc lệnh động viên cục bộ, việc xuất ngũ theo lệnh phục viên, từ điều 63 đến điều 68.Nội dung chương 9 quy định việc nhập ngũ, xuất ngũ trong trường hợp đặc biệt. Chương 10: Việc xử lý các vi phạm, điều 69.Chương 11: Điều khoản cuối cùng, điều 70 và điều 71.Nội dung chương 11 quy định hiệu lực của Luật và trách nhiệm tổ chức thi hành Luật. II- Nội dung cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sựNhững quy định chung. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân, làm nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội. Công dân phục vụ tại ngũ gọi là quân nhân tại ngũ, công dân phục vụ trong ngạch dự bị gọi là quân nhân dự bị. Công dân làm nghĩa vụ quân sự trong suốt khoảng thời gian từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi.Nghĩa vụ của quân nhân tại ngũ và quân nhân dự bị. – Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Nhà nước, nêu cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ vững chắc Tổ quốc và hoàn thành mọi nhiệm vụ. – Tôn trọng quyền làm chủ tập thể của nhân dân, kiên quyết bảo vệ tài sản của Nhà nước, tài sản, tính mạng của nhân dân. – Gương mẫu chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, điều lệnh, điều lệ của quân đội. – Ra sức học tập chính trị, quân sự, văn hoá, kỹ thuật nghiệp vụ, rèn luyện tính tổ chức, tính kỷ luật và thể lực, không ngừng nâng cao bản lĩnh chiến đấu. – Công dân nam không phân biệt thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, nơi cư trú có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong quân đội nhân dân Việt Nam. – Công dân nữ trong độ tuổi từ 18 đến 40 có chuyên môn kỹ thuật cần cho quân đội trong thời bình có trách nhiệm đăng ký nghĩa vụ quân sự và được gọi huấn luyện, nếu tự nguyện thì có thể được phục vụ tại ngũ. – Người đang tong thời kỳ bị pháp luật hoặc toà án tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân hoặc người đang bị giam giữ thì không được làm nghĩa vụ quân sự. Việc chuẩn bị cho thanh niên nhập ngũ. – Huấn luyện quân sự phổ thông. – Đào tạo cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật cho quân đội. – Đăng ký nghĩa vụ quân sự và kiểm tra sức khoẻ đối với công dân nam đủ 17 tuổi. Phục vụ tại ngũ trong thời bình. – Độ tuổi gọi nhập ngũ đối với công dân nam trong thời bình là từ đủ 18 đến hết 25. – Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sỹ quan, binh sỹ là 18 tháng, của hạ sỹ quan chỉ huy, hạ sỹ quan và binh sỹ chuyên môn kỹ thuật là 24 tháng. – Đăng ký nghĩa vụ quân sự và kiểm tra sức khoẻ đối với công dân nam đủ 17 tuổi.Chú ý: Thời gian đảo ngũ không được tính vào thời hạn phục vụ tại ngũ Những công dân được hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.– Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ. Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sỹ quan, binh sỹ đang phục vụ tại ngũ. Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn, cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này.Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận. Đang học ở các trường phổ thông, dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, đại học do Chính phủ quy định. Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.Những công dân được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình. Con của liệt sỹ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một.Một người anh hoặc em trai của liệt sỹ.Một con trai của thương binh hạng hai.– Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức đã phục vụ từ 24 tháng trở lên ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn do Chính phủ quy định.Chế độ chính sách đối với hạ sỹ quan, binh sỹ tại ngũ.Đảm bảo về lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng, chữa bệnh, chỗ ở, phụ cấp hàng tháng và nhu cầu về văn hoá, tinh thần.Chế độ nghỉ phép, phụ cấp quân hàm.Khi xuất ngũ được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi dường, trợ cấp xuất ngũ, trợ cấp tạo việc làm.Trước lúc nhập ngũ làm việc ở cơ quan, cơ sở kinh tế nào thì được cơ quan, cơ sở đó tiếp nhận lại. Khi xuất ngũ về địa phương được ưu tiên trong uyển sinh, tuyển dụng hoặc sắp xếp việc làm.Trước lúc nhập ngũ có giấy gọi nhập học vào các trường cao đẳng, đại học. thì khi xuất ngũ được vào học ở các trường đó.– Nếu bị thương, bị bệnh hoặc chết. thì bản thân và gia đình được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định.

Quyền lợi của gia đình hạ sỹ quan, binh sỹ tại ngũ.

– Bố, mẹ, vợ và con được hưởng chế độ trợ cấp khó khăn đột xuất theo chính sách chung của Nhà nước.Thân nhân của hạ sỹ quan, binh sỹ được khám bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế nếu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.– Con gửi ở nhà trẻ, học tại các trường mẫu giáo, trường phổ thông của Nhà nước được miễn học phí và tiền đóng góp xây dựng trường.

Trách nhiệm của học sinhHọc tậpchính trị,quân sự,rèn luyệnthể lựcChấp hànhquy định về đăng kýNVQS Đi kiểm trasức khoẻ vàkhámsức khoẻChấp hànhlệnh gọi nhập ngũNội dung 1: Học tập chính trị, quân sự, rèn luyện thể lực do trường, lớp tổ chức.

Vệc huấn luyện quân sự phổ thông cho học sinh ở các trường thuộc chương trình chính khoá; nội dung huấn luyện do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.– Học sinh có thái độ nghiêm túc, trách nhiệm đầy đủ trong học tập, rèn luyện.– Học phải đi đôi với hành, vận dụng kết quả học tập vào việc xây dựng nề nếp sinh hoạt tập thể có kỷ luật, văn minh trong nhà trường và ngoài xã hội, chấp hành đầy đủ những quy định thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự.. Nội dung 2: Chấp hành quy định về đăng kýnghĩa vụ quân sự.

Đăng ký nghĩa vụ quân sự là việc kê khai lý lịch và những yếu tố cần thiết khác theo quy định của pháp luật của người trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự để cơ quan quân sự địa phương quản lý và tổ chức thực hiện quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự đối với các đối tượng trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Mục đích của đăng ký nghĩa vụ quân sự là nhằm nắm chắc tình hình bản thân, gia đình học sinh để đảm bảo việc tuyển chọn và gọi nhập ngũ được chính xác, bảo đảm công bằng xã hội trong thực hiện nghĩa vụ quân sự. Học sinh đến độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự (Nam từ đủ 17 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên có chuyên môn cần phục vụ cho quân đội) phải đăng ký nghĩa vụ quân sự. Đăng ký nghĩa vụ quân sự được tiến hành tại nơi cư trú của công dân do Ban Chỉ huy quân sự cấp xã và Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện chịu trách nhiệm thực hiện. Nội dung 3: Đi kiểm tra sức khoẻ và khám sức khoẻ

Khám sức khoẻ là nhằm tuyển chọn những người đủ tiêu chuẩn vào phục vụ tại ngũ Việc kiểm tra sức khoẻ cho người đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu (Đủ 17 tuổi) do cơ quan quân sự cấp huyện phụ trách. Việc khám sức khoẻ cho những người trong diện được gọi nhập ngũ do Hội đồng khám sức khoẻ cấp huyện phụ trách. Học sinh đi kiểm tra sức khoẻ và khám sức khoẻ theo giấy gọi của Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện nơi cư trú. Học sinh phải có mặt đúng thời gian, địa điểm quy định trong giấy gọi, khi đi kiểm tra sức khoẻ hoặc khám sức khoẻ phải tuân thủ đầy đủ nguyên tắc, thủ tục ở phòng khám.Nội dung 4: Chấp hành nghiêm lệnh gọi nhập ngũ

Hằng năm, việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành từ một đến hai lần. Theo quyết định của UBND, Chỉ huy trưởng quân sự cấp huyện gọi từng công dân nhập ngũ. Lệnh gọi nhập ngũ phải được đưa trước 15 ngày. Công dân được gọi nhập ngũ phải có mặt đúng thời gian và địa điểm ghi trong lệnh gọi nhập ngũ, nếu có lý do chính đáng không thể đến đúng thời gian, địa điểm thì phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

Xin trân trọng cảm ơn!Vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia