Các Luật Mới Tại California Trong Năm 2022

--- Bài mới hơn ---

 • Đề Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe California 2022 (100 Câu Tiếng Việt)
 • Những Luật Mới Có Hiệu Lực Từ Ngày 1/1/2020 Của Tiểu Bang California
 • Mua Nhà Ở Mỹ: Thủ Tục Và Giá Nhà Bên Mỹ Sau Dịch Corona 2022
 • Lý Do Cháy Rừng Ở California Năm 2022 Nghiêm Trọng Nhất Lịch Sử
 • Luật Sinh Con Ở Mỹ Mới 2022 Có Được Nhập Quốc Tịch Mỹ Nữa Không?
 • AB-375: Đạo luật Quyền riêng tư của người tiêu thụ California (CCPA) sẽ giúp người dùng Internet có thêm quyền kiểm soát đối với thông tin của họ. Một số chi tiết quan trọng của đạo luật bao gồm việc người dùng Internet có quyền biết dữ liệu nào của họ bị thu thập, quyền được từ chối việc bán thông tin, và quyền được xóa các dữ liệu của họ.

  Nhà ở

  SB-3: Lương tối thiểu: Năm 2022 sẽ là một đợt tăng lương nữa cho những người lao động đang nhận mức lương tối thiểu. Mức lương tối thiểu tại California sẽ tăng thêm $1 Mỹ kim, lên $12 Mỹ kim một giờ cho các nhân viên làm việc tại các công ty có từ 25 nhân viên trở xuống, và lên $13 Mỹ kim một giờ cho nhân viên tại các hãng lớn hơn.

  Hôn nhân

  AB-5: Người lao động tự do: Đạo luật mới sẽ áo dụng trực tiếp cho các nhân viên làm việc theo hợp đồng, các nhân viên ngắn hạn, hoặc những người lao động tự do. Theo đạo luật AB-5, một người lao động sẽ được coi là nhân viên chính thức thay vì người lao động tự do, nếu người lao động này tự kiểm soát công việc của họ, hoặc công việc của người này là một phần trong việc kinh doanh cốt lõi của công ty.

  Giáo dục

  SB-188: Kiểu tóc: California sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên cấm các nơi làm việc và trường học kỳ thị một người dựa trên kiểu tóc hoặc kết cấu tóc tự nhiên của họ. Các kiểu tóc được luật bảo vệ bao gồm kiểu tóc thắt bính, tóc xoăn, và tóc kết thành từng dải.

  Y tế

  SB-142: Hỗ trợ các phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ: California đã có luật yêu cầu các hãng xưởng phải cho phép các phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ được tạm nghỉ khi cần bơm sữa. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ đã buộc phải bơm sữa trong nhà vệ sinh hoặc trong tủ chứa đồ linh tinh của văn phòng. Đạo luật mới của tiểu bang sẽ yêu cầu các công ty phải cung cấp không gian phù hợp để các phụ nữ mới làm mẹ có thể bơm sữa, gần với bàn làm việc của họ, có ổ cắm điện, và không bị người khác quấy rầy.

  AB-51: Thỏa thuận giàn xếp: Bắt đầu từ 1 tháng 1, các chủ hãng xưởng không thể ép buộc người lao động tham gia một thỏa thuận giàn xếp bắt buộc (mandatory arbitration agreement). Luật mới cấm các hãng xưởng thực hiện thỏa thuận giàn xếp bắt buộc với người lao động. Luật mới không áp dụng cho các thỏa thuận hoàn thành trước ngày 1 tháng 1, 2022.

  SB-1343: Quấy rối tình dục: Các công ty có ít nhất 5 nhân viên phải cung cấp một khóa hướng dẫn chống quấy rối tình dục cho các nhân viên của họ trong vòng 6 tháng sau khi thuê mướn, và lặp lại mỗi 2 năm sau đó.

  SB-83: Trả lương cho người nghỉ phép để chăm sóc con sơ sinh: Những người mới làm cha mẹ sẽ cần nhiều thời gian để chăm sóc con cái của họ. Theo đạo luật Paid Family Leave, thời gian nghỉ phép có lương để chăm con nhỏ sẽ được tăng từ 6 tuần lên 8 tuần, bắt đầu từ 1 tháng 7, 2022.

  Tư pháp

  AB-1482: Kiểm soát tiền thuê nhà: Các cộng đồng không có đạo luật kiểm soát tiền thuê nhà nay sẽ được bảo vệ bởi luật kiểm soát tiền thuê nhà của tiểu bang. Luật mới quy định tiền thuê nhà mỗi năm chỉ được tăng 5% cộng thêm lạm phát, nhưng tỷ lệ tổng cộng sẽ không bao giờ được vượt trên 10%. Luật mới không áp dụng cho các ngôi nhà được xây dựng trong vòng 15 trước năm hiện hành. Giới hạn này là một con số thay đổi liên tục, do đó, thời hạn các ngôi nhà được miễn kiểm soát tiền thuê sẽ thay đổi mỗi năm.

  AB-652: Trưng bày tôn giáo: Người dân được bảo vệ nhiều hơn trong quyền trưng bày các biểu tượng tôn giáo, như giá đèn cầy 7 đế hay thập tự giá, bên ngoài ngôi nhà của họ. Các chủ đất và các ban quản lý nhà ở sẽ không được cấm việc trưng bày biểu tượng tôn giáo trên cửa ra vào hoặc khung cửa nhà. Biểu tượng tôn giáo được trưng này không được lớn hơn diện tích 26×12 inches.

  SB-222: Kỳ thị trong việc cung cấp nhà ở: Đạo luật này mở rộng một đạo luật đã có sẵn, bảo vệ các cựu quân nhân và binh sĩ khỏi sự kỳ thị khi tiếp cận với một nơi cung cấp nhà ở.

  Động vật

  SB-30: Người cùng chung sống: Những quyền lợi của những đôi đồng tính cũng sẽ được áp dụng cho những đôi dị tính. Đạo luật mới cho phép các đôi dị tính được ghi danh là người cùng chung sống (domestic partner), thay vì phải kết hôn. Hiện tại, chỉ những đôi dị tính từ 62 tuổi trở lên mới được phép ghi danh là người cùng chung sống, do các phúc lợi xã hội của họ. Đạo luật mới có thể giúp những người cùng chung sống, với mức thu nhập cao hơn nếu gộp chung, tránh được tiền phạt thuế liên bang đối với những người kết hôn.

  Cháy rừng

  SB-419: Đuổi học: Các trường tiểu học nay sẽ không thể đuổi học học sinh một cách quá dễ dàng. Luật mới cấm các trường học đuổi học học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 vì các tội như cản trở hoạt động của trường hay không nghe lời cô giáo. Học sinh lớp 3 hiện đã có sự bảo vệ này. Các học sinh trung học phải đợi đến năm 2025 để có sự bảo vệ tương tự.

  SB-439: Nhà tù vị thành niên: Đạo luật này thay đổi độ tuổi mà một trẻ vị thành niên có thể bị đưa vào tù. Trẻ em dưới 12 tuổi, phạm các tội không bạo lực, sẽ được giao cho cha mẹ hay người giám hộ thay vì bị đưa vào tù. Luật này không áp dụng cho người vị thành niên phạm các tội cưỡng hiếp, giết người, hay gây thương tích nghiêm trọng.

  SB-970: Buôn người: Người quản lý các khách sạn tại California phải huấn luyện nhân viên về cách xác định các nạn nhân buôn người.

  SB-1249: Thí nghiệm trên động vật: Luật mới cấm bán các mỹ phẩm có bao gồm các thành phần được thí nghiệm trên động vật sau ngày 1 tháng 1, 2022. Đạo luật không áp dụng cho các sản phẩm được bán toàn cầu, nơi việc thử nghiệm trên động vật là điều được luật pháp yêu cầu.

  AB-1762: Khu vực dành cho chó: Cơ quan công viên California có thời hạn đến ngày 1 tháng 7, 2022, để lập danh sách các công viên tiểu bang cho phép đem chó đi vào.

  SB-167: Cúp điện để giữ an toàn: Luật mới yêu cầu các hãng tiện ích như hãng điện PG&E phải lập một kế hoạch, để giảm các ảnh hưởng xấu của việc cúp điện đối với các cơ quan đáp ứng khẩn cấp và những người tàn tật.AB-247: Tỉa cây: Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California sẽ có thêm quyền giám sát đối với việc tỉa cây của các công ty điện. Các công ty điện phải thông báo lịch trình tỉa cây của họ cho nhà chức trách

  SB-209: Trung tâm khuyến cáo cháy rừng: Luật này yêu cầu thiết lập trung tâm khuyến cáo cháy rừng, để mở rộng năng lực của tiểu bang trong việc tiên đoán và chuẩn bị cho cháy rừng. Trung tâm sẽ hoạt động dựa vào mạng lưới các trạm thời tiết tự động của tiểu bang và các camera phát hiện cháy.

  SPONSORED LINKS – LIÊN KẾT TÀI TRỢ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tài Liệu Học Và Đề Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe California (Ở Mỹ) 2022
 • Tải Dmv Permit Practice Test 2022 Edition Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Introduction: Standards Of Medical Care In Diabetes
 • Ma Sói: Quản Trò
 • Hướng Dẫn Luật Board Game Ma Sói New Moon
 • Những Luật Mới Có Hiệu Lực Từ Ngày 1/1/2020 Của Tiểu Bang California

  --- Bài mới hơn ---

 • Mua Nhà Ở Mỹ: Thủ Tục Và Giá Nhà Bên Mỹ Sau Dịch Corona 2022
 • Lý Do Cháy Rừng Ở California Năm 2022 Nghiêm Trọng Nhất Lịch Sử
 • Luật Sinh Con Ở Mỹ Mới 2022 Có Được Nhập Quốc Tịch Mỹ Nữa Không?
 • Năm 2022 Chưa Qua, California Đã Chịu 6 Trận Cháy Rừng Lớn Nhất Lịch Sử
 • Sống Ở Việt Nam, Mua Nhà Ở Mỹ Và Cái Kết
 • Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2022 này, nhiều lúc mới được ban hành và có hiệu lực được áp dụng trên toàn tiểu bang, tức là áp dụng cho tất cả các công dân của tiểu bang Cali, cũng như những công dân của tiểu bang khác hay khách du lịch đến tham quan du lịch hay làm việc tại California, kể cả khách du lịch nước ngoài hay là du học sinh.

  Vì vậy mọi người nên cần biết nội dung của các luật này nhằm tránh vi phạm, nhất là đối với những khách du lịch, du học sinh, mà nếu không biết vi phạm pháp luật này có thể dẫn đến tình trạng di trú của mình bị ảnh hưởng. Những luật mới của tiểu bang California có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022 bao gồm:

  1. Luật SB3: quy định về mức lương tối thiểu cho nhân viên

  Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, doanh nghiệp có số nhân viên từ 25 người trở xuống, phải trả cho người nhân viên mức lương tối thiểu là 12usd/ giờ; doanh nghiệp có số lượng nhân viên trên 25 người, phải trả mức lương tối thiểu cho nhân viên là 13 usd/giờ.

  2. Luật AB5: quy định về tình trạng nhân viên:

  Theo quy định của luật này, những lao động làm việc cho các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là những cơ sở có số lượng lao động lớn như Uber, Lyft, hay là các tiệm nail, nhà hàng… sẽ mặc nhiên được xem là nhân viên (employees) của các cơ sở kinh doanh đó. Như vậy, chủ cơ sở kinh doanh phải tuân thủ luật lao động, tức là phải trả mức lương tối thiểu cho người nhân viên, phải chi trả cho tiểu bang thuế thế an sinh xã hội, thuế thất nghiệp, bảo hiểm… vậy có thể thấy, theo quy định của luật này, các chủ cơ sở kinh doanh phải móc hầu bao nhiều hơn để chi trả cho nhân viên và tiểu bang. Có một điều may mắn cho những chủ tiệm nail, đó là luật này chỉ áp dụng đối với các cơ sở thẩm mỹ bao gồm tiệm nail bắt đầu kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023. Như vậy các chủ tiệm nail còn được ân hệ thêm 2 năm nữa. Luật này vẫn cho phép người chủ cơ sở kinh doanh được liệt kê người nhân viên là nhà thầu độc lập (independent contractors), tuy nhiên phải thỏa mãn 3 yêu cầu nghiêm ngặt về việc phân loại nhà thầu độc lập được Tối cao pháp viện Cali luật hóa trong một bản án mới đây. Nếu áp dụng bà tiêu chuẩn này, thì gần như rất ít cơ sở kinh doanh nào có thể đáp ứng được, vào vì vậy là người lao động của các cơ sở này phải được liệt kê là nhân viên.

  3. Luật SB 188: quy định về chống phân biệt đối xử ở nơi làm việc và trường học dựa theo sao màu tóc tự nhiên của nhân viên với học sinh. California là tiểu bang đầu tiên trên nước Mỹ ban hành luật như vậy, theo đó, luật này cấm người chủ lao động hay các trường học phân biệt đối xử chẳng hạn như là người có màu tóc tự nhiên khác nhau phải có locker riêng… đây cũng là một quy định khá lạ, vì liên bang đã có luật chống phân biệt đối xử tương tự.

  4. Luật SB 142: quy định về cung cấp nơi riêng tư tại nơi làm việc cho những lao động nữ đang trong thời kỳ cho con nhỏ bú để lấy sữa cho con bú. Mặc dù trước đây tiểu bang California đã có luật này, Tuy nhiên, việc thực thi chưa được chặt chẽ, nay luật này ban hành nhằm tăng cường việc thực thi đối với những người chủ lao động.

  6. Luật SB 1343: luật chống quấy rối tình dục ở nơi làm việc. Luật này buộc người chủ lao động có từ 05 nhân viên trở lên, phải cung cấp một khóa huấn luyện về quấy rối tình dục cho nhân viên trong vòng 6 tháng kể từ ngày người đó được thay nước và thuê mướn; và cứ mỗi hai năm và tổ chức khóa huấn luyện một lần.

  7. Luật SB 83: luật về phúc lợi cho những cha mẹ tạm thời nghỉ việc vì chăm sóc con nhỏ. Theo luật cũ trước đây những cha mẹ nghỉ việc để chăm sóc con nhỏ chỉ được trả lương 6 tuần, cho dù người cha mày đó có nghĩ nhiều hơn. Tuy nhiên, theo luật mới này, bắt đầu kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, người chủ doanh nghiệp phải trả cho người nhân viên là cha mẹ 8 tuần lương không làm việc để chăm sóc con nhỏ.

  8. Luật SB 1482: luật bảo vệ người thuê nhà trước việc tăng giá thì về hàng năm của chủ nhà. lúc này được áp dụng cho những ngôi nhà được xây dựng trong vòng 15 năm trở lại kể từ ngày Luật này có hiệu lực. Luật này không áp dụng cho những ngôi nhà được xây có tuổi đời trên 15 năm kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Theo đó, luật giới hạn mức tăng tiền thuê hàng năm tối đa là 5%, cộng với tỷ lệ lạm phát, nhưng không vượt quá 10% trên giá thuê nhà. Như vậy, những người chủ nhà nào tăng giá thuê cao hơn các bước trình đầy thì bị xem là vi phạm pháp luật.

  9. Luật AB 652: luật về tự do treo các bảng hiệu, hình ảnh tôn giáo bên ngoài ngôi nhà của chủ sở hữu, hoặc là người thuê nhà. Theo luật này, người chủ nhà hoặc là người thế có quyền gắn các dấu hiệu tôn giáo như thánh giá, hình ảnh tôn giáo… bên ngoài nơi nhà của mình hoặc là nhà mình thuê, những thủ phạm vi khu đất của ngôi nhà, kích cỡ mỗi bảng hiệu không lớn hơn 26” x 12″. Luật này ban hành lệ để tự do hóa hơn nữa quyền tự do tôn giáo của những người thuê nhà hoặc là chủ nhà có tôn giáo khác mà sống trong cộng đồng của tôn giáo khác. Trước đây, nhiều chủ nhà không cho phép người thợ nhà được gắn các biển hiệu tôn giáo áo bên ngoài căn nhà nơi họ thuê. Cũng vậy, một số cộng đồng dân cư tôn giáo, phản đối gay gắt một số tiểu số số căn nhà bên trong cộng đồng mạng cấm các biển hiệu tôn giáo khác với tôn giáo của cộng đồng… lúc này ra đời là để chống phân biệt đối xử trong quyền tự do tôn giáo đối với nhiều trường hợp này.

  10. Luật SB 222: quy định về chống phân biệt đối xử đối với các chính sách về nhà ở cho cựu chiến binh và quân nhân.

  11. Luật SB 375: luật này quy định về quyền riêng tư trên không gian mạng. Theo đó, người cung cấp thông tin trên mạng cho những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet như Google, Facebook, có quyền được yêu cầu các doanh nghiệp này cho biết là họ đang thu thập những thông tin nào từ người sử dụng; quyền từ chối cho phép các doanh nghiệp này bán thông tin cá nhân của người sử dụng cho các doanh nghiệp khác; và quyền yêu cầu các doanh nghiệp này ngày phải xóa dữ liệu của người khi sử dụng theo yêu cầu của người sử dụng. Như vậy, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, người sử dụng các mạng xã hội hay là có các giao dịch online, sẽ có quyền hạn rất lớn đối với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ online này.

  12. Luật SB 30: luật về đối xử công bằng giữa hôn nhân đồng tính và hôn nhân khác giới tính. Theo đó, lúc này cho phép giữa những người có mối quan hệ hôn phối khác giới tính được đăng ký ý sống chung như vợ chồng mà không phải đăng ký kết hôn, và quyền lợi và nghĩa vụ của họ cũng được đối xử như là giữa những tập có đăng ký kết hôn. Theo quy định cũ, các cặp hôn phối khác giới tính phải đăng ký kết hôn, trong khi đó những cặp hôn nhân đồng tính thì không cần phải đăng ký kết hôn. Vậy rõ ràng là một sự phân biệt giữa ra hai thành phần này. Chính vì vậy, luật mới này ra đời là để xóa bỏ sự phân biệt này.

  13. Luật SB 419: quy định về cấm nhà trường đuổi học, hay tạm thời cho nghỉ học đối với học sinh vì những rắc rối và các học sinh này gây ra. Lúc này áp dụng cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8, nhưng chưa áp dụng đối với học sinh từ lớp 9 đến lớp 12. Những học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 sẽ được lượng này bảo vệ chị bắt đầu kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2025. các học sinh từ mẫu giáo đến lớp 3 đã được luật cũ bảo vệ với quy định tương tự.

  14., Luật SB 104: luật về bảo hiểm sức khỏe cho những di dân bất hợp pháp. Theo đó, luật này cùng cấp chương trình bảo hiểm sức khỏe miễn phí cho những người từ 25 tuổi trở xuống có thu nhập thấp, bất kể người đó là hợp pháp hay là di dân bất hợp pháp. California là tiểu bang đầu tiên ban hành luật như vậy!

  15. Luật SB 2119: quy định về quyền của người chuyển đổi giới tính trẻ tuổi. Theo đó, luật này cho phép những người trẻ tuổi đã chuyển đổi giới tính có quyền lợi như đối với những người bình thường khác trong việc tư vấn về các dịch vụ y tế, về sức khỏe tâm thần, về các liệu pháp trị liệu và giải phẫu.

  16. Luật SB 439: quy định về tội phạm là trẻ vị thành niên. Theo đó, lúc này cho phép những trẻ vị thành niên dưới 12 tuổi không phạm các tội bạo lực được trực về nhà với cha mẹ hoặc người khi giám hộ hợp pháp thay vì bị giam giữ trong những trung tâm trẻ vị thành niên như luật cũ trước đây. Tuy nhiên, lúc này không áp dụng đối với các trẻ vị thành niên dưới 12 tuổi mà phạm các tội giết người, hiếp dâm, hay là gây thương tích nghiêm trọng cho người khác.

  17. Luật SB 970: quy định về chống buôn người. Lúc này bắt buộc những người chủ khách sạn, nhà nghỉ, những cơ sở lưu trú như Airbnb… phải cung cấp các khóa huấn luyện cho nhân viên của họ để nhận biết và định dạng những nạn nhân của tội phạm của người.

  18. Luật SB 1259: luật này cấm việc bán các mỹ phẩm chứa đựng các thành phần đã được thử nghiệm trên động vật từ sau ngày 1 tháng 1 năm 2022. Lúc này không cấm em đối với việc bán các sản phẩm trên phạm vi toàn cầu u nơi mà luật yêu cầu bắt buộc các thành phần phải được thử nghiệm trên động vật trước khi được bán cho người sử dụng.

  19. Luật SB 1762: quy định về những khu vực nào trong các khu công cộng được cho phép và dành riêng cho chó. Theo đó, lúc này yêu cầu bộ quản lý các công viên và các khu vui chơi công cộng ở tiểu bang, chậm nhất là ngày 1 tháng 7 năm 2022, phải thiết lập danh sách những công viên, những khu vực công cộng cụ thể ở trong các khu vui chơi thuộc quyền quản lý của tiểu bang nào cho phép thú cưng như chó được vào bên trong, và những khu vực cụ thể nào bên trong đó giới hạn riêng cho chó.

  20. Luật SB 167: quy định về năng lượng cung cấp gas, điện, nước từ các công ty như PG&E đối với những người tàn tật. Lúc này yêu cầu các công ty cung cấp năng lượng phải có kế hoạch giảm thiểu tối đa sự tác động tiêu cực bởi việc ngắt nguồn cung cấp năng lượng cho những người bị tàn tật vì những lý do khó khăn về tài chính, kinh tế tạm thời của họ.

  22. Luật SB 209: quy định về tăng cường công tác phòng chống cháy rừng.

  Nguồn: Tìm hiểu Luật pháp Hoa Kỳ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe California 2022 (100 Câu Tiếng Việt)
 • Các Luật Mới Tại California Trong Năm 2022
 • Tài Liệu Học Và Đề Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe California (Ở Mỹ) 2022
 • Tải Dmv Permit Practice Test 2022 Edition Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Introduction: Standards Of Medical Care In Diabetes
 • Luật Giao Thông Mới Ở California Cần Lưu Ý

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Luật Lệ Mới Áp Dụng Cho Tiểu Bang California Bắt Đầu Từ 1
 • Hướng Dẫn Đầy Đủ Chi Tiết Thủ Tục Mua Nhà Ở Mỹ
 • Nguy Cơ Mất Trắng Khi Mua Nhà Ở Mỹ
 • Nhân Quả Trong Tiếng Tiếng Anh
 • 6 Thuật Ngữ Tiếng Anh Về Quy Luật Nhân Quả
 • Luật giao thông mới ở California cần lưu ý

  -Từ năm mới nhiều luật tại California sẽ thay đổi. Trong đó phải kể đến các luật giao thông. Tuy nhiên không được lơ là vì nếu bị phạt cũng là số tiền không nhỏ.

  Cư dân ở Cali lưu ý: Bắt đầu từ ngày đầu năm 2022,

  -Cầm phone trên tay nếu bị cảnh sát bắt gặp là bị giấy phạt dù không có ý định gọi ai.

  -Không mang theo bằng lái xe: $214

  -Sau 10 ngày đổi địa chỉ mà chưa thông báo cho DMV: $214

  -Lái xe không có bảo hiểm gây tai nạn: $796 và bị treo bằng lái trong 4 năm

  -Vượt đèn đỏ: $533

  -Vượt qua hai lằn vàng (double solid lane): $425

  -Quẹo và U-Turn ở chỗ cấm: $284

  -Quá tốc độ (từ 1-15 miles): $224

  -Quá tốc độ (từ 16-25 miles): $338

  -Lái quá chậm: $328

   

  -Không dừng lại ở bảng Stop Sign: $284

  -Qua mặt xe bus khi có đèn đang flashing: $675

  -Dùng tay nghe phone khi lái xe (lần đầu): $160

  -Đậu xe chỗ dành cho xe bus: $976

  -Không mở đèn khi trời sắp tối (30 phút): $382

   

  -Che kín cửa xe hơi: $178

  -Không đeo dây an toàn: $160

  -Trẻ em không đeo dây an toàn hay ghế ngồi theo qui định: $436

  -Đeo máy nghe bịt cả hai tai: $178

  Tất cả các giấy phạt về lỗi vi phạm trên đều phải theo một lớp học “An Toàn Giao Thông” (Traffic Violator Class).

  Những năm về trước, nếu như chúng ta hoàn tất xong lớp học này, ticket xem như được xóa, nhưng theo luật mới kể từ tháng 7, 2011, từ khi hoàn tất lớp học, phải chờ 18 tháng. Trong thời gian này, xem như án treo, nếu vi phạm một lỗi khác sẽ bị trừ 2 điểm.

  -Từ năm mới nhiều luật tại California sẽ thay đổi. Trong đó phải kể đến các luật giao thông. Tuy nhiên không được lơ là vì nếu bị phạt cũng là số tiền không nhỏ.-Cầm phone trên tay nếu bị cảnh sát bắt gặp là bị giấy phạt dù không có ý định gọi ai.-Không mang theo bằng lái xe: $214-Sau 10 ngày đổi địa chỉ mà chưa thông báo cho DMV: $214-Lái xe không có bảo hiểm gây tai nạn: $796 và bị treo bằng lái trong 4 năm-Vượt đèn đỏ: $533-Vượt qua hai lằn vàng (double solid lane): $425-Quẹo và U-Turn ở chỗ cấm: $284-Quá tốc độ (từ 1-15 miles): $224-Quá tốc độ (từ 16-25 miles): $338-Lái quá chậm: $328-Không dừng lại ở bảng Stop Sign: $284-Qua mặt xe bus khi có đèn đang flashing: $675-Dùng tay nghe phone khi lái xe (lần đầu): $160-Đậu xe chỗ dành cho xe bus: $976-Không mở đèn khi trời sắp tối (30 phút): $382-Che kín cửa xe hơi: $178-Không đeo dây an toàn: $160-Trẻ em không đeo dây an toàn hay ghế ngồi theo qui định: $436-Đeo máy nghe bịt cả hai tai: $178Tất cả các giấy phạt về lỗi vi phạm trên đều phải theo một lớp học “An Toàn Giao Thông” (Traffic Violator Class).Những năm về trước, nếu như chúng ta hoàn tất xong lớp học này, ticket xem như được xóa, nhưng theo luật mới kể từ tháng 7, 2011, từ khi hoàn tất lớp học, phải chờ 18 tháng. Trong thời gian này, xem như án treo, nếu vi phạm một lỗi khác sẽ bị trừ 2 điểm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Luật Lệ Trong Ma Sói (The Rules In Wwo)
 • An Sinh Xã Hội & Medical / Medicare
 • Phiếu Thực Phẩm Dành Cho Thường Trú Nhận Hợp Pháp
 • Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Năm 2022 Tại Bắc Giang
 • Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Mới Năm 2022
 • Luật Mới California Ảnh Hưởng Đến Nghề Nail Của Người Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Tham Quan Little Saigon Ở Cabram Atta
 • Theo Học Luật Ở Canada 2022
 • Hệ Thống Chính Trị Và Pháp Luật
 • Các Chương Trình Cử Nhân Luật Về Nghiên Cứu Pháp Luật Ở Toronto Ở Canada
 • Một Số Luật Lệ Mới Có Hiệu Lực Ở Canada Trong Năm 2022
 • Hôm 11 Tháng Chín, 2022, Quốc Hội tiểu bang California thông qua một đạo luật bắt các công ty như Uber và Lyft phải coi những người tài xế tham gia thương vụ của hãng như những công nhân chứ không như những “cộng tác viên” làm khoán nữa.

  Quốc Hội California muốn bênh vực những người lao động phục vụ trên thị trường thường được gọi là “gig economy”; chữ “gig job” có nghĩa là nghề làm khoán, không giờ giấc ấn định, mà cũng không có mức lương tối thiểu; làm nhiều, lãnh tiền nhiều, không làm không lương. Quy chế “gig job” đối nghịch với quy chế “công nhân thường xuyên (permanent jobs).

  Nghề làm khoán lại không được hưởng quyền lợi lao động nào cả.

  Đạo luật mới được Thượng Viện tiểu bang California thông qua với 29 phiếu thuận, 11 phiếu chống, và sẽ được áp dụng tại mọi công ty, mặc dù nhiều công ty đang vận động xin được miễn.

  Thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã đồng ý dự luật trong Tháng Chín này và dự kiến sẽ ký ban hành ngay sau khi dự luật được Quốc Hội thông qua (việc lưỡng viện thông qua đó được coi như chỉ là một hình thức) không chuyên chở một trở ngại nào cả.

  Luật mới sẽ được áp dụng kể từ ngày đầu năm tới, 1 Tháng Giêng, 2022; mọi người làm việc trong cơ sở mọi thương vụ đều được coi là công nhân chứ không còn là tư nhân độc lập, làm khoán nữa, nếu công ty kiểm soát cách họ làm việc, hoặc công việc họ làm là một phần thương vụ của công ty.

  Đạo luật mới của California có thể gây ảnh hưởng đến nhiều tiểu bang khác, nhất là 3 tiểu bang New York, Washington State, và Oregon, tại đó đã có sẵn những cuộc vận động tương tự nhưng chưa kết quả.

  Thành phố New York đã ấn định lương tối thiểu cho tài xế lái xe chở mướn, tuy nhiên tài xế Uber vẫn làm khoán chứ chưa được hưởng quy chế công nhân, với những quyền lợi nghỉ phép hàng năm, hưởng lương những giờ làm phụ trội, và quyền lợi y tế,…

  Tại California, đạo luật mới sẽ ảnh hưởng đến ít nhất một triệu công nhân, những người đã kết thúc việc làm gia công và nhượng quyền thương mại kéo dài hàng thập niên, khiến mối quan hệ giữa người lao động và chủ nhân trở nên mật thiết hơn.

  Cho đến nay, nhiều công nhân bị xếp vào hạng làm khoán (contractor), không được hưởng quyền lợi “lương tối thiểu” và bảo hiểm thất nghiệp (unemployment insurance).

  Nhật báo The New York Time viết, “Kể từ nay, những người lái tắc xi, lái xe giao đồ ăn, lao công, thợ nail, công nhân xây cất, và chủ sở hữu nhượng quyền thương mại (franchise owners) đều có thể được hưởng quy chế công nhân (employees). Tờ báo Mỹ không nêu lên nghề thợ tóc (nhưng quy chế của hai nghề đó giống nhau) thợ tóc, thợ nail đều theo quy chế làm khoán; làm nhiều hưởng lương nhiều, làm ít lãnh ít tiền.”

  Lực lượng công nhân của Uber và Lyft là vài trăm ngàn người lái xe tại California, việc làm khoán của họ – không cần quyền lợi lao động, như lương tối thiểu, nghỉ phép thường niên,… nhưng lại thích hợp với cả chủ nhân, lẫn người làm công. Hai hãng này cảnh cáo chính phủ là sự can thiệp không đúng cách của luật pháp chỉ đưa đến việc giết chết thương vụ họ tạo ra với sự hưởng ứng của tài xế, những người không đòi hỏi lương tối thiểu, không cần quyền lợi của công nhân, vì họ đã là công nhân của một hãng xưởng khác, chỉ lái xe mướn trong giờ nghỉ việc, hoặc là những người lớn tuổi, đã hồi hưu, làm thêm để có chút lợi tức phụ trội

  Đạo luật mới, còn được gọi là Assembly Bill 5 (Luật Số 5 của Quốc Hội), nguyên là dự luật do nữ Dân Biểu Dân Chủ Lorena Gonzalez thảo ra, vì bà Gonzalez cho là công nhân bị bóc lột. Đồng ý với “tác phẩm” của bà Gonzalez, bà Nghị Sĩ Maria Elena Durazo nhận định, “Những công ty tự xưng là gig companies hãnh diện với quan niệm của họ,” làm khoán, giá rẻ, để cung cấp tiện nghi xê dịch nhanh chóng, với giá nhẹ nhàng cho công chúng,… nhưng việc họ không đóng thuế Social Security hay thuế Medicare, thì quả là không đúng. Hơn nữa, việc họ trả rẻ công sức của người lao động cũng không có gì đáng hãnh diện cả.”

  Hãng Uber không được quyền hãnh diện, nhưng bà Durazo hãnh diện. Bà nói, “Hôm nay, chúng ta đang vẽ ra tương lai cho nền kinh tế California.”

  Anh tài xế Rebecca Stack-Martinez lái xe Uber thuộc nhóm “Gig Workers Rising,” (nhóm công nhân làm khoán) viết trên mạng, kêu gọi các bạn đồng nghiệp của anh lên tiếng trả lời quý vị nghị sĩ, dân biểu tiểu bang.

  Cái khó của quý bà, quý cô làm nail, làm tóc không khó đến mức mất nghiệp như những người lái xe của 2 hãng Uber và Lyft, nhưng cũng không dễ. Cho đến giờ này nghề làm tóc, làm nail của người gốc Việt được tổ chức theo lối “gig business,” làm khoán, làm “ăn chia.” Cô thợ kiếm được trăm bạc, chia cho cô chủ 50% hay một tỉ lệ nào đó, để cô chủ trả tiền mướn tiệm, tiền điện nước, tiền thuế tiệm…; sau đó thuế cá nhân của ai, nấy lo.

  Sang năm các tiệm tóc, tiệm nail tại California phải đổi từ công thức ăn chia sang công thức chủ nhân và công nhân, với những luật lệ lương tối thiểu, bảo hiểm công nhân trong lúc làm việc, bảo hiểm công nhân khi họ thất nghiệp,…

  Những tốn kém đó khiến chủ nhân không dám mướn nhiều người, như giờ này họ đang mướn, và họ cũng dè dặt trước trách nhiệm trả lương tối thiểu cho công nhân, khiến người thợ nail, thợ tóc không kiếm được nhiều tiền như hiện nay.

  Họ có xin miễn áp dụng luật mới vào nghề của họ như 2 hãng Uber và Lyft đang xin không? Việc đó rất công phu và tốn kém, lại không dễ thực hiện, vì khó khăn trong việc mưu tìm sự đồng thuận của hàng ngàn tiệm tóc, tiệm nail đang hoạt động tại California.

  Dù sao thì hai nghề làm tóc, làm nail vẫn tiếp tục nuôi sống vài ngàn gia đình tại tiểu bang California, nhưng chắc chắn lợi tức của cô thợ tóc, thợ nail sẽ giảm xuống, vì có thêm một nhân vật khác đứng giữa số tiền khách trả và số tiền cô thợ được lãnh, nhân vật đó là ông hay bà chủ tiệm.

  Đành chịu thôi. Mỹ là xứ sở của luật pháp mà!

  (Nguyễn Đạt Thịnh)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Pastila De Limbă. Cum Se Pronunță Corect Numele Derivate Din Meserii, Precum Rotariu Sau Ciubotariu
 • Tìm Luật Sư Bào Chữa Ở Bình Dương
 • Văn Phòng Luật Sư Ở Bình Dương, Uy Tín
 • Tudorel Stoica Este Un Fotbalist De Legendă
 • Mituri Din Brăila. Fabuloasele Legende Şi Poveşti Născute De Oraşul De La Dunăre
 • Những Luật Lệ Mới Áp Dụng Cho Tiểu Bang California Bắt Đầu Từ 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Đầy Đủ Chi Tiết Thủ Tục Mua Nhà Ở Mỹ
 • Nguy Cơ Mất Trắng Khi Mua Nhà Ở Mỹ
 • Nhân Quả Trong Tiếng Tiếng Anh
 • 6 Thuật Ngữ Tiếng Anh Về Quy Luật Nhân Quả
 • Giới Thiệu Nội Dung Cơ Bản Của Luật Nhà Ở Năm 2014
 • Nhiều tiêu đề về luật pháp với những luật lệ cụ thể quy định rõ ràng . Các cư dân California nên tham khảo ,cập nhật thêm kiến thức về luật pháp để áp dụng .

  By

  Hữu Văn

  December 27 at 4:00 pm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Giao Thông Mới Ở California Cần Lưu Ý
 • Các Luật Lệ Trong Ma Sói (The Rules In Wwo)
 • An Sinh Xã Hội & Medical / Medicare
 • Phiếu Thực Phẩm Dành Cho Thường Trú Nhận Hợp Pháp
 • Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Năm 2022 Tại Bắc Giang
 • Luật Giao Thông Ở California

  --- Bài mới hơn ---

 • Fbi Bố Ráp Văn Phòng Luật Sư Riêng Tổng Thống
 • Tư Vấn Pháp Luật Miễn Phí Cho Người Nghèo
 • Ông Luật Sư Tư Vấn Luật Miễn Phí Cho Hàng Nghìn Dân Nghèo
 • Tư Vấn Luật Hình Sự Cho Người Nghèo Gọi 19006236
 • Tư Vấn Miễn Phí Người Nghèo Luật Sư Tư Vấn Luật Miễn Phí Tại Đống Đa?
 • Luật Giao Thông ở California, Dự Luật 65 California, Theo Luật Giao Thông Đường Bộ, Tín Hiệu Đèn Giao Thông 3 Màu Nào Dưới Đây?, Thủ Tục Ly Hôn ở California, Quyết Định Kỷ Luật Đảng Viên Vi Phạm Luật Giao Thông, Hướng Dẫn Sử Dụng âm Ly California, Tiền Phụ Cấp An Sinh (ssi) Tại California, Thủ Tục Chuyển Nhượng Thẻ California, Tiền Trợ Cấp An Sinh (ssi) Tại California, Cuộc Tổng Tuyển Cử California, Giáo Trình Môn Pháp Luật Giao Thông Đường Bộ, Giáo Trình Luật Giao Thông Đường Bộ 2022, Điều 14 Thông Tư 65 Luật Giao Thông Đường Bộ, Giáo Trình Luật Giao Thông Đường Bộ, Luật Giao Thông Đường Bộ Thông Tư 01, Thông Tư 91 Luật Giao Thông Đường Bộ, Thông Tư 02 Luật Giao Thông Đường Bộ, Giáo án Một Số Luật Giao Thông 3 Tuổi, Giáo án Luật Giao Thông Đường Bộ, Luật Giao Giao Thông Đường Bộ, Học Luật Giao Thông Xe ô Tô, Luật Giao Thông Của ô Tô, Luật Giao Thông Bắn Tốc Độ, Luật Giao Thông Xe Tải, Luật Giao Thông Xe Quá Tải, Luật Giao Thông Xe ô Tô, Luật Giao Thông Xe Máy, Luật Giao Thông Hạn Chế Tốc Độ, Luật Lệ Giao Thông, Luật Giao Thông B2, Luật Giao Thông A2, Học Luật Giao Thông ở Mỹ, Luật Giao Thông Bây Giờ, Luật Giao Thông Mới Sửa Đổi, Học Luật Giao Thông ô Tô, Học Luật Giao Thông Pc, Mẹo Thi Luật Giao Thông 450 Câu, Mẹo Thi Luật Giao Thông 450, Mẹo Học Luật Giao Thông 450, Mẹo Học Luật Giao Thông 405 Câu, Mẹo Học Luật Giao Thông 405, Mẹo Học Luật Giao Thông 150 Câu, Mẹo Học Luật Giao Thông 450 Câu, Bộ Luật Về Giao Thông, Luật Giao Thông Xe Đạp, Luật Giao Thông Cơ Bản, Luật Giao Thông Oto, Luật Giao Thông Pdf, Luật Giao Thông Vận Tải, Luật Giao Thông Cho Bé, Luật Giao Thông Quá Tốc Độ, App Luật Giao Thông Ios, Luật Giao Thông Tốc Độ Xe Máy, Luật Giao Thông Xe Gắn Máy, Luật Giao Thông Tốc Độ, Luật Giao Thông Sửa Đổi, Luật Giao Thông Chở 3, Luật Giao Thông Thi ô Tô, Luật Giao Thông ở úc, Luật Giao Thông ô Tô, Luật Giao Thông Cho Xe Tải, Luật Giao Thông Cho Xe ô Tô, 600 Câu Hỏi Luật Giao Thông, Luật Giao Thông ở ấn Độ, Luật Giao Thông Từ 15 10, Luật Giao Thông Cho Xe Máy, Luật Giao Thông Cho Xe Bán Tải, Luật Giao Thông Cho ô Tô, Luật Giao Thông ở Đức, Luật Giao Thông Về Xe Máy, Luật Giao Thông ở Mỹ, Luật Giao Thông ở Ngã Tư, Luật Giao Thông Thi Lái Xe ô Tô, Luật Giao Thông Đối Với Trẻ Em, Luật Giao Thông 450 Câu, Luật Giao Thông 450, Dạy Luật Giao Thông Cho Trẻ Em, Luật Giao Thông Lớp 4, Luật Giao Thông Đối Với Xe Máy, Luật Giao Thông 171, Luật Giao Thông Khi Gây Tai Nạn, Luật Giao Thông Khi Đi Xe Máy, Luật Giao Thông Hộp Đen, Luật Giao Thông Học Lái Xe, Luật Giao Thông Là Gì, Luật Giao Thông Hoa Kỳ, Luật Giao Thông Hát Hay Hay Hát, Luật Giao Thông 450 Câu Hỏi, Luật Giao Thông Về Tốc Độ, Học Luật Giao Thông 450 Câu Hỏi, Học Luật Giao Thông 450, Luật Giao Thông, Luật Giao Thông Mới Ra, Luật Giao Thông A1, Luật 71 Giao Thông, Học Luật Giao Thông 450 Câu, Học Luật Giao Thông A1, Luật Giao Thông 600 Câu, Luật Giao Thông Hà Nội, Thông Tư 01 Luật Giao Thông Vận Tải,

  Luật Giao Thông ở California, Dự Luật 65 California, Theo Luật Giao Thông Đường Bộ, Tín Hiệu Đèn Giao Thông 3 Màu Nào Dưới Đây?, Thủ Tục Ly Hôn ở California, Quyết Định Kỷ Luật Đảng Viên Vi Phạm Luật Giao Thông, Hướng Dẫn Sử Dụng âm Ly California, Tiền Phụ Cấp An Sinh (ssi) Tại California, Thủ Tục Chuyển Nhượng Thẻ California, Tiền Trợ Cấp An Sinh (ssi) Tại California, Cuộc Tổng Tuyển Cử California, Giáo Trình Môn Pháp Luật Giao Thông Đường Bộ, Giáo Trình Luật Giao Thông Đường Bộ 2022, Điều 14 Thông Tư 65 Luật Giao Thông Đường Bộ, Giáo Trình Luật Giao Thông Đường Bộ, Luật Giao Thông Đường Bộ Thông Tư 01, Thông Tư 91 Luật Giao Thông Đường Bộ, Thông Tư 02 Luật Giao Thông Đường Bộ, Giáo án Một Số Luật Giao Thông 3 Tuổi, Giáo án Luật Giao Thông Đường Bộ, Luật Giao Giao Thông Đường Bộ, Học Luật Giao Thông Xe ô Tô, Luật Giao Thông Của ô Tô, Luật Giao Thông Bắn Tốc Độ, Luật Giao Thông Xe Tải, Luật Giao Thông Xe Quá Tải, Luật Giao Thông Xe ô Tô, Luật Giao Thông Xe Máy, Luật Giao Thông Hạn Chế Tốc Độ, Luật Lệ Giao Thông, Luật Giao Thông B2, Luật Giao Thông A2, Học Luật Giao Thông ở Mỹ, Luật Giao Thông Bây Giờ, Luật Giao Thông Mới Sửa Đổi, Học Luật Giao Thông ô Tô, Học Luật Giao Thông Pc, Mẹo Thi Luật Giao Thông 450 Câu, Mẹo Thi Luật Giao Thông 450, Mẹo Học Luật Giao Thông 450, Mẹo Học Luật Giao Thông 405 Câu, Mẹo Học Luật Giao Thông 405, Mẹo Học Luật Giao Thông 150 Câu, Mẹo Học Luật Giao Thông 450 Câu, Bộ Luật Về Giao Thông, Luật Giao Thông Xe Đạp, Luật Giao Thông Cơ Bản, Luật Giao Thông Oto, Luật Giao Thông Pdf, Luật Giao Thông Vận Tải, Luật Giao Thông Cho Bé,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bắt Khẩn Cấp Luật Sư Lê Công Định
 • Chồng Hoa Hậu Ngọc Khánh Bị Bắt
 • Cuộc Sống Hiện Tại Của Hoa Hậu Ngọc Khánh Khi Lấy Chồng Lần Hai Ở Mỹ?
 • Lấy Chồng Lần 2 Tại Mỹ, Hoa Hậu Có Nhan Sắc Gây Tranh Cãi Nhất Giờ Ra Sao?
 • Chia Tay Người Chồng Tù Tội, Hoa Hậu Việt Nam ‘lệch Chuẩn Nhất’ Tận Hưởng Hôn Nhân Thứ Hai Đẹp Như Mơ Giữa Trời Tây
 • Những Thay Đổi Mới Tích Cực Trong Luật Pháp Của Bang California

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạn Cần Biết Về Đất Nước Canada Khi Muốn Định Cư Canada
 • Singapore Là Quốc Gia Có Quy Định Và Thi Hành Pháp Luật Nghiêm Minh Nhất Thế Giới
 • Các Quy Tắc Luật Lệ (Luật Pháp ) Phải Tuân Theo Tại Singapore 2022
 • Hệ Thống Pháp Luật Singapore
 • Người Singapore Không Xả Rác Và Câu Chuyện Ý Thức
 • Chính sách nhập cư

  Những thay đổi tích cực trong luật pháp của bang California quan trọng nhắc phải nhắc đến là những quy định về bảo lãnh định cư Mỹ. Theo luật mới của tiểu bang này, chính quyền địa phương bị giới hạn về khả năng hợp tác với chính phủ liên bang nhằm chia sẻ tình trạng nhập cư. Thêm vào đó, các chủ nhà có thể phải chịu hình phạt dân sự nếu họ đe dọa báo cáo người thuê nhà của họ với các cơ quan nhập cư của chính phủ liên bang.

  Các cơ quan làm việc với trẻ vị thành niên hoặc người tàn tật sẽ không phải báo cáo tình trạng nhập cư bất hợp pháp của họ. Ngoài ra, các cuộc kiểm tra đột xuất tại nơi làm việc sẽ cần một quyết định khám xét và nhân công sẽ được thông báo trước đó 72 giờ.

  Đời sống

  Tính cách của người Mỹ rất cởi mở và họ cũng không đánh giá con người qua vẻ bề ngoài, giới tính. Điều này được thể hiện qua điều luật mới được thông qua từ tháng 9/2018, các bậc cha mẹ sẽ không bắt buộc phải kê khai giới tính của con cái họ vào giấy khai sinh. Các ông bố cũng sẽ dễ dàng thay tã cho con của mình hơn, khi ngày càng nhiều tòa nhà công cộng sẽ phải cung cấp các bàn thay tã trong nhà vệ sinh của nam giới.

  Giáo dục

  Các trường học sẽ không được phép từ chối bữa trưa cho những đứa trẻ không có khả năng chi trả, và họ sẽ phải cung cấp băng vệ sinh miễn phí và đồ dùng vệ sinh cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12.

  Việc làm

  Các công ty từ 26 nhân viên trở lên sẽ phải trả cho nhân viên của họ ít nhất 11 USD/giờ, tăng so với mức tối thiểu hiện tại là 10,5 USD/giờ. Ở các công ty quy mô nhỏ hơn, mức lương tối thiểu vẫn giữ ở mức 10,5 USD/giờ.

  Các nhân viên mới làm cha/mẹ tại các công ty từ 20 người trở lên sẽ được nghỉ phép tối đa 12 tuần. Những tuần nghỉ này sẽ không được trả lương, nhưng quyền lợi bảo hiểm y tế của họ sẽ không bị mất đi khi nghỉ phép.

  Các nhân viên trong trường học không còn được mang vũ khí trong khuôn viên nhà trường nữa và chính quyền địa phương có thể cấm việc mang theo công khai các khẩu súng chưa lên đạn. Thêm vào đó, người dân sẽ cần đăng ký một mã số xê-ri nếu họ có ý định lắp ráp một khẩu súng riêng cho mình.

  Trẻ vị thành niên

  Gia đình sẽ không phải trả lệ phí cho việc xử lý kỷ luật con cái của họ trong hệ thống tư pháp vị thành niên, và các trẻ vị thành niên sẽ không còn phải thụ án chung thân mà không được xem xét giảm án nữa.

  Sức khỏe

  Trong đạo luật mới này cũng quy định thêm một số điều về sức khỏe cho cả người và thú nuôi. Ví dụ như thuốc kháng sinh cho động vật cũng cần đơn thuốc. Các sản phẩm làm sạch sẽ phải có nhãn mác rõ ràng đối với các hóa chất độc hại. Thêm vào đó, AIDS sẽ được đối xử như các bệnh truyền nhiễm khác, và cố tình lây truyền HIV sẽ không còn bị coi là một trọng tội.

  Với những giá trị thực chất giàu giá trị nhân văn mà kể từ khi có hiệu lực, lượng người muốn xin visa Mỹ để nhập cư vào bang này cũng tăng lên nhanh chóng. Và những thay đổi tích cực trong luật pháp của bang California được ví như phiên bản Mỹ của các quốc gia Scandinavia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kiến Thức Pháp Luật (Kì 1)
 • Tìm Hiểu Về Luật Pháp Mỹ: Vận Hành Theo Hệ Thống Liên Bang?
 • Bài 13: Ðức Chúa Trời Ban Luật Pháp
 • Tiêu Chuẩn Vệ Sinh Được Quy Định Trong Luật Pháp Của Đức Chúa Trời Đi Trước Thời Đại
 • Luật Pháp Đức Chúa Trời Cho Dân Y
 • Lý Do Cháy Rừng Ở California Năm 2022 Nghiêm Trọng Nhất Lịch Sử

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Sinh Con Ở Mỹ Mới 2022 Có Được Nhập Quốc Tịch Mỹ Nữa Không?
 • Năm 2022 Chưa Qua, California Đã Chịu 6 Trận Cháy Rừng Lớn Nhất Lịch Sử
 • Sống Ở Việt Nam, Mua Nhà Ở Mỹ Và Cái Kết
 • Người Việt Cần Những Gì Để Mua Nhà Ở Mỹ?
 • Làm Thế Nào Để Mua Nhà Ở Mỹ
 • Theo tờ Vox, thời tiết bang California ngày càng nóng hơn và không ổn định do biến đổi khí hậu. Hơn nữa, bang này có nhiều người và nhà cửa hơn trước.

  Tin tức và hình ảnh về cháy rừng ở California trong những tuần qua khiến nhiều người sợ hãi. Những đám cháy khổng lồ thiêu trụi mọi thứ trên đường đi, khiến bầu trời đỏ quạch lạ lùng, khói bụi bao trùm khắp nơi, chất lượng không khí độc hại. Trên 64.000 người đã phải sơ tán, 33 người đã thiệt mạng.

  Những hình ảnh như vậy ngày càng phổ biến và nghiêm trọng hơn ở California. Mùa cháy rừng kinh hoàng gần đây nhất xảy ra vào năm 2022 với 10 đám cháy lớn, mỗi đám cháy thiêu trụi trên 2km2 rừng. Đám cháy nghiêm trọng nhất có tên Camp Fire, khiến 86 người chết ở Paradise và gây thiệt hại hơn 16,5 tỷ.

  Tháng 8 vừa qua là tháng nóng nhất lịch sử ở California, tạo điều kiện cho cháy rừng bất thường đang xảy ra. 5 trong những đám cháy hiện nay được xếp vào nhóm 20 vụ cháy rừng lớn nhất lịch sử bang.

  Có thể nói, cháy rừng cho thấy khủng hoảng khí hậu đang gia tăng ngay trước mắt con người. Khi khí hậu ấm lên, nhiều bang khác ở miền tây xảy ra ngày càng nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng hơn.

  Nguyên nhân cháy rừng ở California cứ năm này nghiêm trọng hơn năm sau là do hai yếu tố cơ bản.

  Thứ nhất là biến đổi khí hậu. Theo nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Earth’s Future (Tương lai Trái Đất), diện tích rừng hàng năm ở California bị cháy tăng gấp 5 lần từ năm 1972 mà một phần nguyên nhân là do khí hậu ấm lên.

  Rừng và vùng đất nhiều cây bụi ở California đã và sẽ luôn là khu vực xảy ra cháy. Cháy là một phần tự nhiên trong nhiều hệ sinh thái của bang. Điều khác biệt hiện nay là mùa cháy rừng kéo dài hơn và đám cháy trung bình lớn hơn và sức hủy diệt hơn.

  Ông Alan Ager, nhà nghiên cứu tại Cục Kiểm lâm Mỹ, nhận định: “Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng hoạt động và quy mô đám cháy. Đám cháy có thể lan xa hơn trước đây vì có nhiều mồi lửa hơn”.

  Các mô hình khí hậu cho thấy khi nhiệt độ tiếp tục tăng, bầu khí quyển và mặt đất ở một số khu vực như rừng California sẽ khô cằn hơn. Sẽ có nhiều đợt hạn hán nghiêm trọng và xảy ra thường xuyên hơn. Tiếp đó là giai đoạn mưa kéo dài, khiến các đám cây bụi mọc trở lại nhanh, sau đó lại khô héo trong mùa hạn hán tiếp theo và trở thành mồi lửa dễ cháy.

  Các nhà khoa học cũng chứng kiến một hiện tượng mới năm 2022 là cháy rừng nghiêm trọng hơn chỉ sau một đêm vì nhiệt độ ban đêm không giảm xuống như trước đây. Do biến đổi khí hậu mà nhiệt độ ban đêm ngày càng tăng. Trước đây, khi Mặt Trời lặn, nhiệt độ giảm, độ ẩm tăng, đám cháy bớt nghiêm trọng, nhờ đó nỗ lực dập lửa dễ dàng hơn. Còn năm 2022, đám cháy Bear Fire lan ra thêm gần 405km2 chỉ trong một đêm.

  Yếu tố thứ hai khiến bang California dễ cháy rừng hơn là do quản lý rừng yếu kém. Trong những năm 1990, ngành gỗ ở California thường khai thác trắng rừng, tức là khai thác toàn bộ. Trong tự nhiên, rừng có nhiều loại cây đa dạng, xen kẽ cây bụi và cây to, khiến đám cháy tự nhiên dễ bị gián đoạn. Cháy rừng xảy ra theo mùa nhưng không vượt tầm kiểm soát.

  Sau khi khai thác trắng, người ta trồng lại rừng nhưng chỉ trồng một loại cây nên khi xảy ra cháy, đám cháy lan không có điểm dừng.

  Tình trạng khai thác trắng ở California vẫn tiếp diễn tới ngày nay. Cộng thêm việc quản lý yếu kém và nhiều nhà cửa mọc lên ở khu vực dễ xảy ra cháy rừng, khủng hoảng cháy rừng ở California ngày càng nghiêm trọng.

  Tại California, khoảng 11,3 triệu người sống ở khu vực tiếp giáp giữa vùng đất hoang và khu vực xây dựng của con người. Tức là 30% dân số bang sống rất gần với vùng dễ cháy rừng.

  Bang này cũng có chính sách sử dụng đất yếu kém, khuyến khích xây dựng tràn lan, đặc biệt là xây nhà ở khu vực dễ cháy.

  Trong số 20 cộng đồng dễ bị tác động bởi cháy rừng rất, có tới 14 cộng đồng ở California.

  Tuy nhiên, buộc người dân chuyển đi là nhiệm vụ đặc biệt khó khăn ở California – nơi đang xảy ra cuộc khủng hoảng nhà ở.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Nhà Ở Mỹ: Thủ Tục Và Giá Nhà Bên Mỹ Sau Dịch Corona 2022
 • Những Luật Mới Có Hiệu Lực Từ Ngày 1/1/2020 Của Tiểu Bang California
 • Đề Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe California 2022 (100 Câu Tiếng Việt)
 • Các Luật Mới Tại California Trong Năm 2022
 • Tài Liệu Học Và Đề Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe California (Ở Mỹ) 2022
 • Chlp: Dự Án Luật Nhà Ở California

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Động Của Luật Thuế Mới Tới Kinh Tế Mỹ
 • Người Việt Ở California Chật Vật Mua Nhà Ở Mỹ
 • Nếu Bạn Bị Bắt Ở Phoenix, Đây Là Những Gì Bạn Cần Biết
 • Luật Sư Tt Trump: 650.000 Phiếu Bầu Được Đếm Bất Hợp Pháp Ở Philadelphia Và Pittsburgh
 • Pha Màu Nâu Từ Các Màu Cơ Bản
 • CHLP có nghĩa là gì? CHLP là viết tắt của Dự án luật nhà ở California. Nếu bạn đang truy cập phiên bản không phải tiếng Anh của chúng tôi và muốn xem phiên bản tiếng Anh của Dự án luật nhà ở California, vui lòng cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy ý nghĩa của Dự án luật nhà ở California trong ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy nhớ rằng chữ viết tắt của CHLP được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như ngân hàng, máy tính, giáo dục, tài chính, cơ quan và sức khỏe. Ngoài CHLP, Dự án luật nhà ở California có thể ngắn cho các từ viết tắt khác.

  CHLP = Dự án luật nhà ở California

  Tìm kiếm định nghĩa chung của CHLP? CHLP có nghĩa là Dự án luật nhà ở California. Chúng tôi tự hào để liệt kê các từ viết tắt của CHLP trong cơ sở dữ liệu lớn nhất của chữ viết tắt và tắt từ. Hình ảnh sau đây Hiển thị một trong các định nghĩa của CHLP bằng tiếng Anh: Dự án luật nhà ở California. Bạn có thể tải về các tập tin hình ảnh để in hoặc gửi cho bạn bè của bạn qua email, Facebook, Twitter, hoặc TikTok.

  Như đã đề cập ở trên, CHLP được sử dụng như một từ viết tắt trong tin nhắn văn bản để đại diện cho Dự án luật nhà ở California. Trang này là tất cả về từ viết tắt của CHLP và ý nghĩa của nó là Dự án luật nhà ở California. Xin lưu ý rằng Dự án luật nhà ở California không phải là ý nghĩa duy chỉ của CHLP. Có thể có nhiều hơn một định nghĩa của CHLP, vì vậy hãy kiểm tra nó trên từ điển của chúng tôi cho tất cả các ý nghĩa của CHLP từng cái một.

  Ý nghĩa khác của CHLP

  Bên cạnh Dự án luật nhà ở California, CHLP có ý nghĩa khác. Chúng được liệt kê ở bên trái bên dưới. Xin vui lòng di chuyển xuống và nhấp chuột để xem mỗi người trong số họ. Đối với tất cả ý nghĩa của CHLP, vui lòng nhấp vào “thêm “. Nếu bạn đang truy cập phiên bản tiếng Anh của chúng tôi, và muốn xem định nghĩa của Dự án luật nhà ở California bằng các ngôn ngữ khác, vui lòng nhấp vào trình đơn ngôn ngữ ở phía dưới bên phải. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của Dự án luật nhà ở California bằng nhiều ngôn ngữ khác như tiếng ả Rập, Đan Mạch, Hà Lan, Hindi, Nhật bản, Hàn Quốc, Hy Lạp, ý, Việt Nam, v.v.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Staedler: Truyền Thống Hàng Năm Về Sự Thất Vọng Về Luật Pháp Nhà Ở Của California
 • Sam Liccardo Tham Gia Với Các Thị Trưởng California Để Hỗ Trợ Cải Cách Giảm Thuế Để Giải Quyết Tình Trạng Vô Gia Cư
 • Điều Kiện Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Đối Với Từng Loại Đất Theo Quy Định Của Pháp Luật Đất Đai ?
 • Tư Vấn Về Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Thủ Tục Bao Gồm Những Gì ?
 • 8 Điều Cần Biết Khi Làm Nghề Nails Ở Mỹ
 • Luật Bồi Thường Cho Người Lao Động Ở California

  --- Bài mới hơn ---

 • Đức Thông Qua Luật Nhập Cư Lao Động Đầu Tiên Trong Lịch Sử
 • 7 Quyền Lợi Khi Làm Điều Dưỡng Viên Ở Đức Bạn Cần Biết
 • Đức Nới Lỏng Luật Nhập Cư Cho Lao Động Nước Ngoài Từ 2022
 • Định Cư Úc Diện Tay Nghề: Nắm Chắc Bí Quyết Chọn Đúng Visa!
 • Những Điều Kiện Để Xin Giấy Phép Lao Động Ở Thụy Điển
 • HLiệu rằng Nhà tuyển dụng hoặc Công ty Bảo hiểm Bồi thường Người lao động đã giải thích cho bạn một cách chính xác loại “thương tích” nào nằm trong bộ Luật của tiểu bang California hay chưa?”

  • THƯƠNG TÍCH KHÔNG CHỈ LÀ MỘT SỰ KIỆN CỤ THỂ THEO LUẬT CALIFORNIA.

  • THƯƠNG TÍCH TRONG CÔNG VIỆC THƯỜNG BỊ BỎ QUA HOẶC KHÔNG RÕ RÀNG.

  “Thương tích” đối với mục đích bồi thường cho người lao động ở California thường không rõ ràng. Trên thực tế, hầu hết các công nhân viên chức thậm chí không biết có khoản bồi thường dành cho người lao động đối với những thương tích trong công việc.

  Một điều chắc chắn – đương nhiên bạn bị “thương tích” khi bạn rơi khỏi 12 bậc thang và làm tổn thương bản thân, hoặc khi trượt và ngã trên mặt nước trơn trượt tại nơi làm việc. Nhưng còn những tình huống khác khi không có sự kiện cụ thể thì sao?

  Những tình huống như khi bạn làm việc với máy tính mỗi ngày và bạn bị mỏi tay hoặc chuột rút ở cổ nhưng bạn vẫn làm công việc của bạn?

 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100