Top 6 # Xem Nhiều Nhất Luật Lao Đông Việt Nam Về Ngày Nghỉ Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Athena4me.com

Toàn Bộ Ngày Nghỉ Năm 2022 Của Lao Động Nước Ngoài Tại Việt Nam

Thời gian qua, lao động nước ngoài đã và đang giữ vị trí quan trọng trong việc khắc phục thiếu hụt nhân sự. Để đảm bảo quyền lợi cho họ, pháp luật quy định thế nào về ngày nghỉ của những lao động này và cụ thể trong năm 2020?

12 ngày nghỉ lễ, tết

Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết:

– Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

– Tết Âm lịch 05 ngày;

– Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

– Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

– Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài những ngày nghỉ lễ nêu trên còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Trường hợp những ngày nghỉ lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Như vậy, trong năm 2020 này, tổng số ngày nghỉ lễ, tết mà người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam được nghỉ ít nhất là 12 ngày (chưa kể ngày nghỉ bù).

Tối thiểu 12 ngày phép/năm nếu làm việc đủ năm

Theo quy định tại khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động 2012, nếu người lao động làm việc đủ 12 tháng trở lên cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hàng năm và hưởng nguyên lương với số ngày:

– 12 ngày làm việc nếu làm việc trong điều kiện bình thường;

– 14 ngày làm việc nếu làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt hoặc là lao động chưa thành niên, người khuyết tật;

– 16 ngày làm việc nếu làm việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt.

Ngoài ra, với những lao động làm việc lâu năm thì cứ 05 năm làm việc, người lao động được nghỉ thêm 01 ngày.

Trường hợp người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ phép năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc.

Có thể thấy, đây là quy định chung và không có bất cứ sự phân biệt nào giữa lao động Việt Nam với lao động nước ngoài trong chế độ nghỉ phép năm.

Được nghỉ việc riêng như lao động Việt Nam

Về chế độ nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương, Điều 116 Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ:

Trường hợp người lao động được nghỉ việc riêng mà hưởng nguyên lương:

– Kết hôn: Nghỉ 03 ngày;

– Con kết hôn: Nghỉ 01 ngày;

– Bố/mẹ đẻ, bố/mẹ vợ hoặc bố/mẹ chồng chết; vợ hoặc chồng chết; con chết: Nghỉ 03 ngày.

Trường hợp người lao động được nghỉ việc riêng mà không hưởng lương:

Ông/bà nội, ông/bà ngoại, anh/chị/em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh/chị/em ruột kết hôn: Nghỉ 01 ngày.

Ngoài những trường hợp nêu trên, người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương vào ngày khác.

Tương tự chế độ nghỉ phép năm, chế độ nghỉ việc riêng của lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc cũng được áp dụng như những lao động trong nước.

Quy Định Về Ngày Nghỉ Hằng Tuần Của Pháp Luật Lao Động

Luật sư cho tôi hỏi vấn đề này như sau, tôi mới vào làm công nhân trong một công ty ở Sài Gòn. Trước đây tôi cũng đã từng làm cho một số công ty khác và ở đó, thì tuần nào tôi cũng có ngày nghỉ là ngày chủ nhật, tuy nhiên, ở công ty hiện tại tôi đang làm thì họ không có quy định này. Nghĩa là tôi sẽ phải đi làm việc cả một tuần và không có ngày nghỉ. Vậy xin hỏi, pháp luật có quy định về vấn đề này hay không? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Trường Thành (Long An)

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Quy định về ngày nghỉ hằng tuần của pháp luật lao động

Căn cứ theo quy định vào điều 110, Bộ luật lao động năm 2012, ngày nghỉ hằng tuần của người lao động được quy định cụ thể như sau:

“1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.”

Như vậy, từ quy định trên cho thấy, trong một tuần bạn phải được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì xí nghiệp của bạn có trách nhiệm bảo đảm cho bạn và những người công nhân khác được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Nếu xí nghiệp của bạn không thực hiện theo đúng quy định trên, xí nghiệp của bạn sẽ vi phạm luật lao động về quy định ngày nghỉ hàng tuần.

2/ Mức xử phạt hành chính khi người sử dụng lao động vi phạm quy định về ngày nghỉ hằng tuần

Với hành vi vi phạm quy định pháp luật về ngày nghỉ hằng tuần, xí nghiệp của bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2, điều 14, nghị định số 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, cụ thể như sau:

Như vậy, tùy vào mức độ vi phạm cụ thể của xí nghiệp nơi bạn làm việc để có những mức xử phạt khác nhau theo đúng quy định xử phạt hành chính nêu trên.

Bxh Futsal Thế Giới: Việt Nam Giữ Vị Trí Trước Ngày Dự Vck Đông Nam Á

(Thethao247.vn) – Liên đoàn Futsal thế giới đã công bố BXH mới. Đáng chú ý là ĐT Việt Nam vẫn duy trì được vị trí trước ngày lên đường tham dự giải vô địch Futsal châu Á.

* BXH bên dưới cũng là BXH mới nhất được đăng tải trên trang web Liên đoàn Futsal thế giới. Cập nhật 18/2/2016.

Theo số liệu mới nhất mà Liên đoàn Futsal thế giới công bố trong tháng 10 này, thứ hạng của các đội bóng trên BXH không có nhiều thay đổi. Chín vị trí dẫn đầu đều không có sự đổi chủ khi Tây Ban Nha vẫn đứng số 1 với 1922 điểm, đứng thứ hai và ba lần lượt là Brazil và Nga với lần lượt 1902 và 1746 điểm. Các vị trí từ thứ 4 đến 9 lần lượt là Italia, Argentina, Iran, Bồ Đào Nha, Ukraina và Paraguay.

BXH Top đầu thế giới Vị trí của Việt Nam

Futsal Nhật Bản đã leo lên vị trí thứ 10 thế giới với 1405 điểm thay thế Colombia, đội bóng đang bám đuổi với 2 điểm ít hơn. Đại diện của khu vực Đông Nam Á đang xếp cao nhất là Thái Lan với vị trí thứ 18 cùng 1296 điểm. Úc đã tụt hạng 2 bậc xuống vị trí thứ 24 với 1215 điểm. Tuy nhiên họ vẫn cách khá xa Việt Nam khi chúng ta đang ở hạng 44 thế giới. Futsal là một môn thể thao đề cao tính kĩ thuật cũng như sự nhanh nhẹn nên không khó lí giải việc các quốc gia có nền bóng đá mạnh trên thế giới đều đứng sau Việt Nam trên BXH Futsal thế giới như Chile, Anh hay Hàn Quốc.

Futsal Việt Nam tập huấn tại Tây Ban Nha

Sau chuyến tập huấn dài ngay ở đây, toàn đội đã quay về chúng tôi tập luyện tại CLB Thái Sơn Lam trong khoảng thời gian chuẩn bị cho giải vô địch Futsal Đông Nam Á. Năm nay, chúng ta sẽ ở bảng B gồm Úc, Lào, Myanmar và Philippines. Trong khi đó, bảng còn lại sẽ là Thái Lan, Timor-Leste, Brunei, Malaysia, Singapore. Và mục tiêu mà ĐT Futsal đặt ra là chơi hết sức để nắm giữ vị trí đầu bảng B, qua đó tránh được ‘ông kẹ’ Thái Lan đang là đội bóng số 1 trong khu vực.

/ Theo Tạp chí Người Đưa Tin

Ngày Nghỉ Lễ Trong Năm, Ngày Nghỉ Và Giờ Làm Việc Theo Luật Lao Động Mới Nhất

Ngày nghỉ Lễ trong năm mới nhất

Theo Bộ luật Lao động (sửa đổi) mới được Chủ tịch nước ký lệnh ban hành, người lao động sẽ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương:

Tết âm lịch: 5 ngày; Tết dương lịch: 1 ngày; Chiến thắng 30/4: 1 ngày; Quốc tế lao động 1/5: 1 ngày; Quốc khánh 2/9 1 ngày. Từ năm 2021 khi luật lao động 2019 có hiệu lực, người lao động sẽ được nghỉ thêm 1 ngày trước hoặc sau ngày Quốc Khánh Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch 1 ngày;

Hiệu lực thi hành luật mới được ấn định từ 1/5/2013.

Du lịch Cao Bằng 2 ngày – Tour HAY, giá TỐT

Người lao động cũng được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương trong các trường hợp:

Kết hôn (3 ngày) Con kết hôn (1 ngày) Bố mẹ đôi bên, vợ chồng, con chết (3 ngày)

Luật mới cũng quy định thêm 1 ngày nghỉ nhưng không hưởng lương khi ông bà, anh chị em ruột chết, bố mẹ hoặc anh chị em ruột kết hôn.

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động được nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương 12 ngày trong điều kiện công việc bình thường, 14 ngày với người làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và 16 ngày với công việc đặc biệt nặng học, độc hại hoặc nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt.

Cứ 5 năm làm việc, số ngày nghỉ hàng năm được tăng thêm 1 ngày. Người lao động có thể thỏa thuận để nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm/lần.

Luật cũng giữ nguyên số giờ làm thêm người lao động là không quá 200 giờ/năm. Một số trường hợp đặc biệt, số giờ làm thêm được đẩy lên nhưng không quá 300 giờ/năm, do Chính phủ hướng dẫn.

Tăng thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ lên 6 tháng, nhưng lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng.

Du lịch Mù Cang Chải 2 ngày – Tour HAY giá RẺ

Giờ làm việc theo luật lao động

Điều 106. Làm thêm giờ 1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động. 2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: a) Được sự đồng ý của người lao động; b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm; c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ”.

Tour du lịch Hà Giang tiết kiệm Thời gian, Tiền bạc, Sức khỏe

Hanoi Etoco – Tổng hợp