Người Chơi Flycam Đều… Phạm Luật

--- Bài mới hơn ---

 • Quy Định Sử Dụng Flycam
 • Nới Lỏng Cơ Chế Quản Lý Trò Chơi Flycam
 • Những Khu Vực Cấm Bay Flycam, Drone Nên Biết
 • Thủ Tục Xin Cấp Phép Bay Flycam, Drone
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bay Flycam Ở Việt Nam
 • Nhiều người chơi flycam (thiết bị bay điều khiển từ xa dùng để quay phim, chụp ảnh) ở chúng tôi mấy ngày gần đây “la hoảng”: lệnh cấm đã bắt đầu áp dụng, khi màn hình đã xuất hiện thông báo vùng cấm bay!

  Ông Nguyễn Minh Tân – ủy viên thường vụ Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh chúng tôi một người có thâm niên gần năm năm chơi flycam – cho biết: “Tôi vừa mới lấy một chiếc flycam mới và mang ra quay thử ở kênh Nhiêu Lộc. Khu vực này lâu nay vẫn quay bình thường, nhưng bây giờ thì trên màn hình đã hiện lên những quầng đỏ kèm theo thông báo vùng cấm bay”.

  “Ở khu vực kênh Nhiêu Lộc mà cũng bị cấm nữa thì coi như dẹp flycam rồi” – ông Tân và nhiều bạn chơi flycam khác than thở. Và đó là lý do để Tuổi Trẻ tổ chức cuộc tọa đàm, nhằm giúp người chơi flycam tìm hiểu về vấn đề pháp lý trong vấn đề này.

  Lợi ích của flycam

  Ông Lê Xuân Thăng – phó chủ tịch Hội Nhiếp ảnh chúng tôi – cho biết tại buổi tọa đàm rằng ở các cuộc thi ảnh gần đây, số lượng các ảnh dự thi được chụp bằng flycam tăng lên trông thấy.

  Tận hưởng cảm giác vi vút giữa bầu trời, thu vào ống kính những góc máy đẹp đang là cảm hứng của nhiều tay máy trẻ đang gia nhập cộng đồng những người sử dụng flycam.

  Hiệu quả ứng dụng của flycam trong việc quảng bá hình ảnh đất nước qua các chương trình Good Morning America của kênh truyền hình ABC (Mỹ) giới thiệu hang Sơn Đoòng, các đoạn phim giới thiệu trung tâm chúng tôi đang thay da đổi thịt, quốc kỳ Việt Nam ở Lũng Cú… đã được các nhiếp ảnh gia, đạo diễn tung ra khiến người xem thật sự ngây ngất.

  Đạo diễn Đinh Thái Thụy cho biết so với cách quay phim với máy quay, chân quay phim… truyền thống thì sẽ không tạo ra những hiệu quả thị giác đẹp như bằng ứng dụng flycam.

  Một cái lợi nữa của flycam ứng dụng trong phim ảnh được đạo diễn Đinh Thái Thụy đề cập là bảo đảm an toàn lao động lúc quay phim.

  “Để có cảnh một người ngã xuống từ thác cao, nếu như quay theo cách trước đây là cột dây để quay phim lia máy theo người ngã… thì thường chúng tôi phải chuẩn bị 2 – 3 ngày, có khi còn không an toàn. Nhưng giờ đây, với một diễn viên và một người điều khiển flycam để bắt hình ảnh, chúng tôi chỉ tốn khoảng 2 – 3 giờ cho cảnh ấy, vừa hiệu quả lại an toàn!” – đạo diễn Đinh Thái Thụy cho biết.

  Nhưng flycam nào chỉ phục vụ dân nhiếp ảnh và làm phim? Là dân xây dựng, lại chơi nhiếp ảnh nên nhiếp ảnh gia Nguyễn Minh Tân chia sẻ: “Trước đây, để báo cáo tiến độ thi công của các tòa cao ốc, công viên, sân golf… chúng tôi thường phải thuê một xe cần cẩu cho người đứng lên đó chụp hình.

  Nhưng những xe cần cẩu như vậy lên cao được cùng lắm là 40 – 50m, nên không phải lúc nào cũng chụp được toàn cảnh. Giờ đây, với thiết bị flycam quay phim, chụp hình chúng tôi có báo cáo cho chủ đầu tư tường tận, một cách không thể… cụ thể hơn về tiến độ thi công! Có những tòa cao ốc rất cao, mà chỉ với flycam mới bay đến để chụp hình, quay phim được!”.

  Nên tổ chức thành câu lạc bộ

  Tóm lại, flycam đang trở thành một cơn sốt. Nhiều cửa hàng xưa nay chỉ chuyên bán máy ảnh, thì nay cũng bắt đầu nhảy vào kinh doanh flycam khi nhu cầu người chơi ngày càng tăng cao.

  Và trong khi đang hào hứng như vậy thì mọi người như “bật ngửa” với công văn của Bộ Quốc phòng đưa ra nhằm nhắc nhở các địa phương chấn chỉnh, kiểm tra tình hình sử dụng flycam.

  Từ công văn của Bộ Quốc phòng, dân chơi flycam lại thêm một lần “bổ ngửa” khi biết được đã có quy định về chuyện này bởi nghị định 36 của Chính phủ ban hành năm 2008. “Lỗ hổng” về kiến thức pháp luật đối với người dân – mà ở đây là người sử dụng flycam – lại càng lộ rõ hơn khi mọi người đặt ra câu hỏi: Năm 2008 đã có flycam đâu mà có quy định về pháp luật đối với nó?

  Người ta quên rằng nghị định 36 hoàn toàn có cơ sở để điều chỉnh flycam, vì nội dung nghị định nêu rõ: “Về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ”! Chưa kể, đến tháng 9-2011 Chính phủ có tiếp nghị định 79 nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 36/2008.

  Nhiều người thảng thốt: Như vậy, tất cả những người sử dụng flycam ở chúng tôi đều sai phạm?

  Ông Lại Xuân Thanh – cục trưởng Cục Hàng không – cười và cho biết: “Đúng vậy, nếu như người sử dụng flycam không xin phép”. Tuy nhiên, ông Thanh cũng trấn an: “Nên hiểu ở đây không phải là cấm hoàn toàn, mà các anh muốn bay thì phải xin phép!”.

  Nhưng giải thích này tiếp tục làm bùng lên những thắc mắc khác từ những người chơi flycam. Nếu từ chúng tôi muốn bay flycam phải ra Cục Tác chiến ở Hà Nội xin phép hay sao?

  Thời gian cấp phép là bao lâu?… Các nhiếp ảnh gia, đạo diễn chơi flycam có mặt trong buổi tọa đàm đều bày tỏ rằng họ mong muốn được chơi flycam theo đúng quy định pháp luật.

  Trước tâm tư này của những người chơi flycam, ông Lại Xuân Thanh đề nghị Hội Nhiếp ảnh chúng tôi nên thành lập một CLB người chơi flycam. CLB này sẽ hoạt động như CLB hàng không được quy định trong nghị định 36.

  Khi ấy hội sẽ thay mặt anh em xin phép Cục Tác chiến của Bộ Quốc phòng về những vùng có thể bay flycam cho mong muốn sáng tác của các nhiếp ảnh gia. Trước đề xuất này, ông Lê Xuân Thăng, Hội Nhiếp ảnh chúng tôi cho biết sẽ tham vấn thêm ý kiến của các luật sư để hi vọng mở cánh cho giấc mơ bay của người chơi flycam theo đúng quy định pháp luật!

  Sao không ứng xử như với xe máy?

  Những đạo diễn, nhà quay phim chuyên nghiệp cho biết họ đi quay bao lâu nay đều đơn giản chỉ xin phép chính quyền địa phương và rồi cũng không ai nói gì.

  Thậm chí, có người còn làm chương trình cho lực lượng công an và được tạo điều kiện rất thuận lợi. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ về nghị định 36 thì mới thấy những sự đồng ý từ chính quyền địa phương cũng sai quy định, bởi chỉ có một nơi duy nhất được cấp phép là Cục Tác chiến của Bộ Quốc phòng!

  Nhà quay phim Nguyễn Trường đưa ra một đề xuất: “Xe máy có nhiều loại khác nhau, vậy nên mới có việc xe dưới 50cm3 thì khỏi cần giấy phép, xe từ 50cm3 đến dưới 175cm3 thì cần giấy phép A1, xe từ 175cm3 trở lên thì phải bằng A2.

  Vậy tại sao lại không linh động như vậy trong việc quản lý “tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ”? Bởi một chiếc flycam rất nhẹ, nhỏ và chỉ bay có 120m về độ cao thì phải khác với khinh khí cầu, máy bay không người lái thứ thiệt…

  Ông Lại Xuân Thanh cho rằng đó là một ý kiến đáng lưu ý, và ông hứa sẽ về trình bày với các cơ quan chức năng.

  Nhất trí đề xuất lập câu lạc bộ flycam

  Trong cuộc thăm dò bỏ túi 10 vị khách tham dự tọa đàm, 100% ý kiến cho rằng phương tiện flycam phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam.

  100% ý kiến cho rằng flycam là ứng dụng công nghệ mới, nâng cao chất lượng cuộc sống và công việc, đem đến những hình ảnh đẹp và sinh động của đất nước.

  Nhiếp ảnh gia Thái Tôn Hạo nêu ý kiến flycam là vô hại vì trần bay cao nhất chỉ 250m. Các ý kiến khác đồng ý rằng nên lập câu lạc bộ flycam để những người yêu thích flycam có thể tiếp tục giấc mơ bay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Xin Giấy Phép Nhập Khẩu Flycam, Drone
 • Dịch Vụ Xin Giấy Phép Bay Flycam, Drone Siêu Nhanh
 • Mẫu Đơn Xin Cấp Phép Bay Flycam, Drone
 • Dự Thảo Luật An Ninh Mạng “sờ Gáy” Google, Facebook
 • Sự Thật Sau Luật An Ninh Mạng Cấm Dùng Facebook Và Google
 • Quy Định Về Luật Sử Dụng Flycam

  --- Bài mới hơn ---

 • Nâng Cao Nhận Thức Pháp Luật Về Sử Dụng Flycam
 • Sử Dụng Flycam Có Phải Xin Cấp Phép?
 • Luật Giao Thông Đường Bộ Sửa Đổi Với Nhiều Nội Dung Mới 2022
 • 10 Điểm Mới Đáng Chú Ý Sửa Đổi Luật Giao Thông Đường Bộ
 • Cấp Chứng Chỉ Bồi Dưỡng Kiến Thức Pháp Luật Về Giao Thông Đường Bộ Cho Người Điều Khiển Xe Máy Chuyên Dùng
 • 1.Đối tượng áp dụng

  Các cơ quan, tổ chức hay cá nhân thuộc quyền quản lí của nhà nước Việt Nam.

  2.Trách nghiệm của cá nhân, tổ chức khi sử dụng flycam

  • Cần có thủ tục xin phép và có đơn vị có thẩm quyền xác nhận trước khi bay.
  • Cần báo cáo trước giờ bay, lịch bay trước ngày bay theo quy định.
  • Nắm vững kiến thức quy định tổ chức bay và tuyệt đối chỉ bay trong vùng lãnh thổ Việt Nam và vùng trời đã được cho phép.
  • Tuyệt đối dừng hoạt động bay khi có hiệu lệnh đình chỉ bay
  • Báo cáo kết quả và chịu sự kiểm tra các video hay hình ảnh thu được trước khi sử dụng.
  • Chịu trách nhiệm về pháp luật nếu có sai phạm khi bay.

  3.Hồ sơ xin cấp phép bay Flycam

  Theo luật sửa đổi, bổ xung Nghị định 36/2008/NĐ-CP quy định một bộ hồ sơ bay flycam như sau:

  • Đơn xin cấp phép bay theo mẫu của nhà nước.
  • Giấy phép hoặc giấy ủy quyền của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
  • Các thông số kĩ thuật và thông tin cơ bản của thiết bị Flycam bạn dùng.

  4.Nơi nộp hồ sơ

  • Nơi tiếp nhận hồ sơ: Bộ tư lệnh, Cục tác chiến- Bộ tổng tham mưu.
  • Thời gian xử lý hồ sơ: 7-15 ngày.

  5.Nội dung giấy phép

  • Được viết thành hai bản: tiếng Việt và tiếng Anh.
  • Cần ghi rõ cắn cứ vào nghị định và văn bản nào của nhà nước.
  • Tên, địa chỉ, thông tin liên hệ của tổ chức, cá nhân đứng ra chịu trách nhiệm và đề nghị cấp phép bay.
  • Tên thiết bị và đặc điểm thiết bị.
  • Mục đích thực hiện bay và thời gian sử dụng thiết bị
  • Địa điểm và kích thước vùng trời của khu vực tổ chức hoạt động bay.
  • Trang thiết bị thông tin hàng không (nếu có);
  • Kèm theo đơn đề nghị này có các văn bản, tài liệu.

  Mẫu giấy phép đạt chuẩn theo quy định nhà nước

  Căn cứ theo Nghị định sô 36/2008/NĐ-CP, các công ty, cá nhân vi phạm luật sử dụng flycam tại Nghị định này, đánh giá theo mức độ nghiêm trọng, hậu quả và mục đích sử dụng để xử phạt hành chính (đối với cá nhân có thể xửa phạt mức phạt từ 40-60tr đồng, đối với công ty doanh nghiệp mức phạt có thể lên tơi 80-100tr đồng) , thu hồi giấy phép hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam.

  7.Nghiêm cấm các hành vi

  1. Tổ chức các hoạt động bay khi chưa có phép bay.

  2. Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định. Vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.

  3. Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ trên tàu bay hoặc phương tiện bay.

  4. Phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại.

  5. Lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi không được phép.

  6. Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay.

  7. Không chấp hành các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay.-Theo Thư Viện Pháp Luật.

  Quy định vùng cấm bay flycam áp dụng năm 2022

  Ngày 10/06/2020 nhà nước ban hành Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg về “Quy định vùng cấm bay flycam” năm 2022.

  • Khu vực bộ chỉ huy quốc phòng và khu căn cứ quân sự (khoảng cách từ flycam đến khu vực cấm không nhỏ hơn 500m ở mọi độ cao).
  • Khu vực trụ sở làm việc các cơ nhà nước Việt Nam, đại sứ quán, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam (khoảng cách từ flycam đến khu vực cấm không nhỏ hơn 200m ở mọi độ cao).
  • Khu vực căn cứ bí mật của bộ quốc phòng, an ninh.
  • Khu vực có hoạt động của máy bay dân dụng đã được cấp phép.
  • Khu vực nằm trong giới hạn của sân bay hàng không trong nước và quốc tế do Cục Hàng không Việt Nam công bố.
  • Trong trường hợp đặc biệt vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc theo đề nghị của các bộ, ngành, địa phương một số nơi trên lãnh thổ Việt Nam có thể đưa ra hiệu lệnh cấm bay và có hiệu lực ngay lập tức nếu thấy thiết bị bay có khả năng gây mất an toàn khi sử dụng.

  Khu vực hạn chế bay

  • Khu vực vùng trời có độ cao lớn hơn 120m so với mặt đất.
  • Khu vực tập trung đông người.
  • Khu vực biên giới giữa Việt Nam và các nước lân cận.
  • Khu vực tiếp giáp với khu vực cấm bay tại cảng hàng không, sân bay có hoạt động của tàu bay hàng không dân dụng, tàu bay quân sự mở rộng ra phía ngoài 3000m theo chiều rộng, 5000m theo chiều dài, tính từ ranh giới khu vực cấm bay tại cảng hàng không, sân bay; độ cao nhỏ hơn 120m so với địa hình.
  • Việc tổ chức các hoạt động bay của Flycam trong khu vực hạn chế bay vẫn phải được cấp phép bay của cơ quan chức năng có thẩm quyền mới được phép bay.

  Kết luận

  Hiện nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật bản,… cũng đang thắt chặt quản lí các thiết bị bay không người lái như drone, flycam,… Khi bay bạn cũng cần phải xin phép và làm những thủ tục cần thiết khác. Hy vọng sau bài viết về Luật sử dụng flycam này sẽ giúp các bạn hiểu được những thủ tục cần thiết và tránh được những rủi ro vi phạm pháp luật khi sử dụng flycam.

  Nguồn: Trung Dũng – FlycamPlus

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vụ Hàng Loạt Flycam Bị Bắn Hạ Khi Quay Cảnh Pháo Hoa: Ai Được Phép Sử Dụng Flycam?
 • Một Người Việt Bị Phạt Vì Quay Flycam Ở Khu Vực Đám Cưới Song Hye Kyo
 • Bay Flycam Ở Việt Nam Phải Xin Phép Trước
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bay Flycam Ở Việt Nam
 • Thủ Tục Xin Cấp Phép Bay Flycam, Drone
 • Nâng Cao Nhận Thức Pháp Luật Về Sử Dụng Flycam

  --- Bài mới hơn ---

 • Sử Dụng Flycam Có Phải Xin Cấp Phép?
 • Luật Giao Thông Đường Bộ Sửa Đổi Với Nhiều Nội Dung Mới 2022
 • 10 Điểm Mới Đáng Chú Ý Sửa Đổi Luật Giao Thông Đường Bộ
 • Cấp Chứng Chỉ Bồi Dưỡng Kiến Thức Pháp Luật Về Giao Thông Đường Bộ Cho Người Điều Khiển Xe Máy Chuyên Dùng
 • Tóm Tắt Lý Thuyết Luật Giao Thông Đường Bộ Hạng A1
 • Cơ quan Công an làm việc với đương sự sử dụng flycam trái phép.

  Cuối năm 2022, lực lượng chức năng đã xử lý 3 trường hợp sử dụng flycam khi chưa được cấp phép. Trong đó, đương sự N.D.H. (sinh năm 1993, ngụ xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm) trình bày: Flycam H. mượn của một người bạn, đã bay 3 lần dù biết thiết bị này chưa được cấp phép. Hai đương sự còn lại là L.H.B. (sinh năm 1986, ngụ xã Bình Phú, TP. Bến Tre) và H.N.M.K. (sinh năm 1994, ngụ xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm) cho biết đã mua flycam một thời gian và cũng không biết rõ quy định về xin giấy phép nên vẫn sử dụng cho đến khi bị lập biên bản. Các đương sự đều khai nhận mục đích quay flycam chỉ để giải trí và làm video đăng trên Youtube.

  Vào ngày 13-1-2020, cơ quan chức năng đã mời N.T.T. (sinh năm 1995, ngụ xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm) làm việc do đã có hành vi điều khiển flycam bay trên vùng trời thuộc một trong các khu vực cấm quay phim, chụp ảnh. T. cho biết, bản thân không nắm rõ quy định của pháp luật về việc sử dụng flycam và chỉ quay để làm video clip giải trí.

  Qua các vụ việc trên cho thấy, hầu hết các đương sự đều chưa biết rõ và chưa nhận thức đầy đủ quy định của pháp luật về sử dụng flycam dẫn đến việc vi phạm. Theo Nghị định số 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, việc sử dụng flycam phải được Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu Bộ Quốc phòng cấp phép và chỉ hoạt động trong một khu vực nhất định theo đơn xin cấp phép. Tại tỉnh, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng flycam liên hệ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để được hướng dẫn cụ thể thủ tục xin cấp phép.

  Ngoài ra, trên vùng trời khu vực diễn ra các lễ hội, sự kiện chính trị, người sử dụng flycam muốn hoạt động phải được sự cho phép của cơ quan tổ chức. Vừa qua, Chính phủ cũng đã giao Bộ Quốc phòng nghiên cứu đề xuất bổ sung quy định pháp luật để xử lý hình sự đối với hành vi vi phạm này. Đây là bước đi cho thấy quyết tâm siết chặt quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ của Chính phủ trong thời gian tới.

  Để đảm bảo an toàn hoạt động bay và an ninh trật tự cũng như đáp ứng nhu cầu giải trí, nghệ thuật của xã hội, đề nghị người sử dụng flycam phải đăng ký xin cấp phép thiết bị và sử dụng đúng mục đích, phạm vi cho phép.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Định Về Luật Sử Dụng Flycam
 • Vụ Hàng Loạt Flycam Bị Bắn Hạ Khi Quay Cảnh Pháo Hoa: Ai Được Phép Sử Dụng Flycam?
 • Một Người Việt Bị Phạt Vì Quay Flycam Ở Khu Vực Đám Cưới Song Hye Kyo
 • Bay Flycam Ở Việt Nam Phải Xin Phép Trước
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bay Flycam Ở Việt Nam
 • Quy Định Sử Dụng Flycam

  --- Bài mới hơn ---

 • Nới Lỏng Cơ Chế Quản Lý Trò Chơi Flycam
 • Những Khu Vực Cấm Bay Flycam, Drone Nên Biết
 • Thủ Tục Xin Cấp Phép Bay Flycam, Drone
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bay Flycam Ở Việt Nam
 • Bay Flycam Ở Việt Nam Phải Xin Phép Trước
 • Flycam hiện nay không còn là một thiết bị quá xa lạ với ae chụp ảnh, làm phim bởi những thước phim tuyệt đẹp với những góc nhìn bao quát tổng thể mà nó mang lại. Tuy nhiên Chính Phủ luôn có những quy định nhất định trong việc sử dụng Flycam mà không phải ai cũng cập nhật kịp thời. Chính vì lý do đó, hôm nay HanoiFlycam sẽ cung cấp tới bạn những thông tin cập nhật nhất, mới nhất 2022 về quy định sử dụng flycam tại Việt Nam, cụ thể là những vùng cấm bay, hạn chế bay cùng với hướng dẫn đầy đủ và chi tiết nhất về thủ tục cấp phép bay. Là một đơn vị chuyên cung cấp các , chúng tôi đảm bảo đã có tìm hiểu chi tiết và tuân thủ các quy định sử dụng flycam theo đúng pháp luật. Các khách hàng khi lựa chọn HanoiFlycam sẽ luôn có được sự yên tâm ở mức độ cao nhất.

  Quy định về khu vực hạn chế bay, cấm bay tại Việt Nam

  Ngày 10/06/2020, Thủ tướng Chính phủ đã kí quyết định số 18/2020/QĐ-TT về việc thiết lập khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ. Vì vậy ae chơi Drone cần phải lưu ý khi bay gần các khu vực như sau.

  Khu vực hạn chế bay

  1.Khu vực vùng trời có độ cao lớn hơn 120 m so với địa hình (không bao gồm vùng trời các khu vực cấm bay).

  chúng tôi vực tập trung đông người.

  chúng tôi vực biên giới

  a.Biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc là 25.000 m tính từ đường biên giới trở vào nội địa Việt Nam ở mọi độ cao.

  b. Biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với Lào, Việt Nam với Campuchia là 10.000 m tính từ đường biên giới trở vào nội địa Việt Nam ở mọi độ cao.

  chúng tôi vực tiếp giáp với khu vực cấm bay tại cảng hàng không, sân bay có hoạt động của tàu bay hàng không dân dụng, tàu bay quân sự mở rộng ra phía ngoài 3.000 m theo chiều rộng, 5.000 m theo chiều dài, tính từ ranh giới khu vực cấm bay tại cảng hàng không, sân bay; độ cao nhỏ hơn 120 m so với địa hình.

  5.Việc tổ chức các hoạt động bay của tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trong khu vực hạn chế bay phải đáp ứng các yêu cầu của cơ quan cấp phép bay.

  Khu vực cấm bay

  1. Khu vực các công trình quốc phòng và khu quân sự đặc biệt quan trọng do Chính phủ ủy quyền cho Bộ Quốc phòng trực tiếp chỉ đạo việc quản lý, bảo vệ.

  Khoảng cách từ tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động đến ranh giới khu vực cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 500 m ở mọi độ cao.

  2. Khu vực trụ sở làm việc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành trung ương; trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; trụ sở các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

  Khoảng cách từ tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động đến ranh giới khu vực cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 200 m ở mọi độ cao.

  5. Khu vực nằm trong giới hạn của đường hàng không, các vệt bay, hành lang bay đã được cấp phép trong vùng trời Việt Nam, phạm vi giới hạn của đường hàng không được nêu trong Tập thông báo tin tức hàng không của Việt Nam “AIP Việt Nam” do Cục Hàng không Việt Nam công bố.

  Quy định sử dụng flycam chi tiết

  Flycam phải xin cấp phép mới được sử dụng tại Việt Nam

  Trong thời gian gần đây, các thiết bị đồ chơi điều khiển từ xa, máy bay không người lái như Drone, flycam đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam và ngày càng trở thành trào lưu mới của những người yêu công nghệ trong nước.

  1. Thẩm quyền cấp phép, từ chối, đình chỉ hoạt động bay

  Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu cấp phép, từ chối cấp phép cho các chuyến bay của tàu bay không người lái, các loại khí cầu bay không người điều khiển, các loại mô hình bay, các loại khí cầu có người điều khiển nhưng không cất, hạ cánh từ các sân bay được mở cho hoạt động dân dụng.

  ( quy định tại điều 8 nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28/3/2008)

  2. Hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp phép bay bao gồm

  3. Nội dung của phép bay

  – Tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của tổ chức, cá nhân được cấp phép bay.

  – Đặc điểm nhận dạng kiểu loại tàu bay, phương tiện bay (bao gồm cả phụ lục có ảnh chụp, thuyết minh tính năng kỹ thuật của tàu bay hoặc phương tiện bay).

  – Khu vực được tổ chức hoạt động bay, hướng bay, vệt bay.

  – Mục đích, thời hạn, thời gian được tổ chức bay.

  – Quy định về thông báo hiệp đồng bay; chỉ định cơ quan quản lý, giám sát hoặc điều hành bay.

  – Các giới hạn, quy định an ninh, quốc phòng khác.

  ( điều 10 nghị định 36/2008/NĐ-CP) 4. Thời hạn cấp phép, từ chối bay– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định, Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu cấp phép tổ chức thực hiện các chuyến bay.

  – Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định xin sửa đổi phép bay đã cấp, Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu cấp phép điều chỉnh thực hiện các chuyến bay.”

  ( khoản 3 điều 1 nghị định 79/2011/NĐ-CP)

  5. Trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân khi tổ chức hoạt động bay (Điều 13 của Nghị định 79/2011/NĐ-CP)- Làm thủ tục xin phép bay trước khi tổ chức hoạt động bay.

  – Thực hiện công tác dự báo, thông báo bay trước ngày bay theo quy định.

  – Nắm vững các quy định, nội dung của việc tổ chức, thực hiện hoạt động bay trong vùng trời Việt Nam.

  – Tuân thủ các quy định, điều kiện, giới hạn được nêu trong phép bay.

  – Chấp hành nghiêm hiệu lệnh đình chỉ bay và báo cáo kết quả về cơ quan điều hành bay và giám sát các hoạt động bay.

  – Chịu trách nhiệm bồi thường theo pháp luật nếu để xảy ra mất an toàn hàng không, gây thiệt hại cho người, tài sản dưới mặt đất.

  6. Hành vi bị nghiêm cấm (khoản 1điều 14 nghị định 36/2008/NĐ-CP)

  Tổ chức các hoạt động bay khi chưa có phép bay;

  – Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định. Vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia;

  – Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ trên tàu bay hoặc phương tiện bay.

  – Phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại.

  – Lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi không được phép.

  – Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay.

  – Không chấp hành các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay.

  7. Quy định xử lý đối với hành vi vi phạm

  Điều 16 nghị định 36/2008/NĐ-CP nêu rõ: Các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Nghị định, thì tùy theo mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, thu hồi giấy phép hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

  Theo đó khoản 5 Điều 19 Nghị định 147/2013/ NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng như sau:

  – Cá nhân có hành vi thực hiện chuyến bay không đúng với phép bay, mục đích của chuyến bay theo phép bay đã được cấp sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

  – Cá nhân có hành vi thực hiện chuyến bay mà không có phép bay do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

  Căn cứ những quy định trên, người chơi Drone, flycam phải thực hiện thủ tục xin cấp phép trước khi bay thì mới được sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên về phía những người chơi thì họ cho rằng, nghị định ban hành năm 2008 khi Drone, Flycam còn chưa xuất hiện tại Việt Nam, hơn nữa các thiết bị trên thuộc dạng siêu nhẹ, tầm bay tương đối thấp nên mỗi khi sử dụng bay lại phải xin xép thì mất thời gian, gây rườm rà, rắc rối nên có nhiều kiến nghị đưa ra là nghị định 36/2008 nên loại bỏ các thiết bị trên ra khỏi đối tượng cần phải xin phép trước khi bay. Còn đối với nhà nước, thì việc xin phép trước khi bay là hoàn toàn phù hợp vì nó không chỉ tạo nên sự an toàn cho chính người chơi mà còn tạo sự an toàn cho những người xung quanh, cho hoạt động bay quân sự và dân dụng của nước nhà. Do đó, hiện tại những người sử dụng Drone, Flycam vẫn phải xin phép trước khi bay, nếu vi phạm sẽ bị tịch thu phương tiện đồng thời bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

  Mẫu Đơn cấp phép bay

  Căn cứ Nghị định số…………/2008/NĐ-CP ngày… tháng… năm 2008 của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

  Tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép bay.

  Đề nghị Quý Cơ quan cấp phép hoạt động bay cho loại phương tiện bay sau đây:………………..

  – Mục đích thực hiện bay;

  – Vùng trời và kích thước khu vực tổ chức hoạt động bay;

  – Thời hạn và thời gian tổ chức hoạt động bay;

  – Sân bay (hoặc tên khu vực trên mặt đất, mặt nước) bảo đảm cho việc cất cánh, hạ cánh của tàu bay, phương tiện bay;

  – Trang thiết bị thông tin hàng không (nếu có);

  – Kèm theo đơn đề nghị này có các văn bản, tài liệu:………………………………………………………

  (Địa danh), ngày… tháng… năm…

  Tổ chức (cá nhân) đề nghị cấp phép bay

  (ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)

  Thêm các thông tin hữu ích về flycam tại: Flycam News.

  Thông tin chi tiết các gói sản phẩm của HanoiFlycam: Báo giá – Khuyến mãi.

  Nguồn: Cổng thông tin điện tử http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&_page=1&mode=detail&document_id=200225&fbclid=IwAR3n2EBnNBa2XmuG8vJ08imqtcC-pJITbl3Hhzr5VHKpct74kGLomeTjThI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Chơi Flycam Đều… Phạm Luật
 • Dịch Vụ Xin Giấy Phép Nhập Khẩu Flycam, Drone
 • Dịch Vụ Xin Giấy Phép Bay Flycam, Drone Siêu Nhanh
 • Mẫu Đơn Xin Cấp Phép Bay Flycam, Drone
 • Dự Thảo Luật An Ninh Mạng “sờ Gáy” Google, Facebook
 • Dịch Vụ Xin Giấy Phép Bay Flycam, Drone Siêu Nhanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Vụ Xin Giấy Phép Nhập Khẩu Flycam, Drone
 • Người Chơi Flycam Đều… Phạm Luật
 • Quy Định Sử Dụng Flycam
 • Nới Lỏng Cơ Chế Quản Lý Trò Chơi Flycam
 • Những Khu Vực Cấm Bay Flycam, Drone Nên Biết
 • Thú chơi máy bay không người lái (hay còn gọi là Flycam, Drone) hiện nay là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải chúng ta mua flycam về là có thể hoạt động bay và quay video mà việc này phải được cấp phép. Đã có rất nhiều tranh cãi xảy ra quanh vấn đề cấp phép cho Flycam, tuy nhiên theo quan điểm của nhà làm luật thì việc bay không phép có thể gây ảnh hưởng đến an ninh cũng như an toàn của những người xung quanh. Luật sư X rất hân hạnh hỗ trợ dịch vụ xin cấp phép bay cho Fly camera và drone tại tất cả các địa phương trên Toàn Quốc một cách nhanh chóng nhất.

  Liên hệ: 0833.102.102 (Luật sư X chuyên cung cấp dịch vụ xin giấy phép bay flycam cho những khu công nghiệp, cảng biển, giám sát công trình xây dựng …. )

  Như đã nói, những máy bay không người lái (hay còn gọi là Flycam, Drone) là những phương tiện được pháp luật quản lý và chỉ được sử dụng khi đã được cấp phép. Thực tế thì quy định này đã có từ thời điểm những năm 2008, 2009 khi mà Nghị định 36/2008/NĐ-CP có hiệu lực. Tuy nhiên thời điểm đó thú chơi còn chưa phổ biến cho đến những năm trở lại đây thì người ta bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc xin phép này.

  Là một thủ tục hành chính, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền quyết định xác nhận và thông qua thì cá nhân phải tuân thủ quy trình và soạn thảo một bộ hồ sơ hợp lệ như sau:

  1. Quy trình thủ tục cấp phép bay flycam, drone

  Để xin cấp phép bay Flycam, Drone thì chúng ta cần phải thực hiện qua 3 bước cơ bản như sau:

  Bước 1: Để bắt đầu quy trình thủ tục xin cấp phép thì chúng ta phải soạn thảo một bộ hồ sơ xin cấp phép hợp lệ như sau:

  • Mẫu đơn đề nghị cấp phép bay flycam, drone (Theo mẫu của Nghị định 79/2011/NĐ-CP)
  • Ảnh chụp Flycam, Drone (Được in màu chi tiết với kích thước tối thiểu là 18x24cm)
  • Ảnh chụp khu vực dự tính xin cấp phép bay (Chụp ảnh google maps và được in màu)
  • CMND, CCCD, Hộ chiếu được in và có công chứng chứng thực
  • Nếu xin giấy phép bay flycam với danh nghĩa là công ty thì cần có đăng ký kinh doanh của Công ty đó

  Bước 2: Sau khi hoàn thiện đầy đủ văn bản và giấy tờ nói trên, chúng ta tiền hành nộp hồ sơ tại Cục tác chiến thuộc Bộ tổng tham mưu – là đơn vị cấp phép giấy phép. Chúng ta có thể nộp hồ sơ bằng cách gửi bưu điện hoặc đến trực tiếp trụ sở của Cục tác chiến tại địa chỉ số 1 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

  Có một số lưu ý như sau:

  • Nếu có thể thì các bạn nên nộp hồ sơ dưới hình thức trực tiếp và nhận trực tiếp thì thời gian sẽ nhanh hơn (Khi nộp bưu điện sẽ mất khoản 2 đến 3 ngày nhận chuyển phát làm tổng thời gian cấp phép sẽ lâu hơn)
  • Tổng thời gian xin cấp phép là 7 ngày làm việc (tức là khoảng 10 ngày thường vì không tính thứ 7 và chủ nhật) kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Như vậy, tôi khuyên rằng nếu các bạn muốn bay thì phải lên lịch trước khoảng 15 đến 20 ngày đó.

  Bước 3: Sau khi Cục tác chiến – Bộ tổng tham mưu nhận được hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, trong thời gian 7 ngày làm việc thì Cục sẽ phản hồi về việc cấp phép như sau:

  • Trường hợp thiếu hồ sơ, tài liệu hoặc tài liệu chưa hoàn thiện chính xác thì Cục tác chiến sẽ ra thông báo sửa đổi hồ sơ và yêu cầu cá nhân muốn cấp phép thay đổi. Quá trình sẽ quay lại Bước nộp hồ sơ khi chúng ta tốn thêm 7 ngày nữa.
  • Trường hợp đầy đủ hồ sơ thì cơ quan nhà nước sẽ xác nhận và cho phép bay theo khung giờ, địa điểm, máy móc đã đăng ký bằng một văn bản. Văn bản có nội dung như sau:

  Có một số lưu ý như sau:

  • Nếu có thể thì các bạn nên nộp hồ sơ dưới hình thức trực tiếp và nhận trực tiếp thì thời gian sẽ nhanh hơn (Khi nộp bưu điện sẽ mất khoản 2 đến 3 ngày nhận chuyển phát làm tổng thời gian cấp phép sẽ lâu hơn)
  • Tổng thời gian xin cấp phép là 7 ngày làm việc (tức là khoảng 10 ngày thường vì không tính thứ 7 và chủ nhật) kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Như vậy, tôi khuyên rằng nếu các bạn muốn bay thì phải lên lịch trước khoảng 15 đến 20 ngày đó.

  2. Dịch vụ xin giấy phép bay flycam, drone

  Việc cấp phép bay cho Drone, Flycam là thủ tục hành chính do đó cá nhân nhưng chủ phương tiện bay này hoàn toàn có thể tự mình thực hiện việc xin cấp phép với hướng dẫn tỉ mỉ từ phía chúng tôi nêu để tiết kiệm chi phí bay nhất có thể. Dịch vụ này của Luật sư X sẽ thích hợp với những đối tượng như sau:

  • Những chủ phương tiện muốn chuyên nghiệp hóa quá trình bay, tránh rắc rối, chậm cấp phép
  • Những trung tâm, đơn vị tổ chức sự kiện lớn thường xuyên cần cấp phép bay
  • Những đơn vị đang cần giấy phép này trong thời gian ngắn hơn theo quy định pháp luật
  • Những đơn vị bay cần kéo dài hơn thời hạn của giấy phép thông thường

  Việc bay flycam, drone không được cấp phép là vi phạm pháp luật, điều này được cụ thể hóa tại Nghị định 162/2018/NĐ-CP:

  Điều 20. Vi phạm quy định về cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay

  2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng (hai mươi triệu đồng) đến 40.000.000 đồng (bốn mươi triệu đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Khai thác hệ thống kỹ thuật, thiết bị không theo đúng Giấy phép khai thác đã được cấp;

  b) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, hệ thống kỹ thuật theo quy định;

  c) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng việc kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị đo lường, kiểm chuẩn phục vụ công tác kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, hệ thống kỹ thuật theo quy định.

  3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng (bốn mươi triệu đồng) đến 50.000.000 đồng (năm mươi triệu đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Không duy trì đủ điều kiện khai thác cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay về tổ chức bộ máy; hệ thống kỹ thuật, thiết bị; tài liệu hướng dẫn khai thác;

  b) Khai thác hệ thống kỹ thuật, thiết bị bảo đảm hoạt động bay mà không có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  4. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng (sáu mươi triệu đồng) đến 70.000.000 đồng (bảy mươi triệu đồng) đối với hành vi khai thác cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay mà không có Giấy phép khai thác cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  Ngoài ra, pháp luật cũng nghiêm cấm hành vi được cụ thể trong văn bản hợp nhất số 12/NĐHN-BQP, gồm có:

  • Tổ chức các hoạt động bay flycamkhi chưa có phép bay.
  • Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định. Vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.
  • Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ trên tàu bay hoặc phương tiện bay.
  • Phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại.
  • Lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi không được phép.
  • Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay.
  • Không chấp hành các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay.

  Ngoài ra, Luật sư X hỗ trợ dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu flycam, drone. Hãy liên hệ khi có nhu cầu!

  Quý khách vui lòng liên hệ:0833 102 102 để được tư vấn và tham khảo dịch vụ hữu ích này!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Cấp Phép Bay Flycam, Drone
 • Dự Thảo Luật An Ninh Mạng “sờ Gáy” Google, Facebook
 • Sự Thật Sau Luật An Ninh Mạng Cấm Dùng Facebook Và Google
 • Bộ Trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Facebook Và Google Chưa Thực Hiện Như Luật An Ninh Mạng
 • Người Dùng Lách Luật Để Bán Cả Hàng Cấm Trên Facebook
 • Những Khu Vực Cấm Bay Flycam, Drone Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Xin Cấp Phép Bay Flycam, Drone
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bay Flycam Ở Việt Nam
 • Bay Flycam Ở Việt Nam Phải Xin Phép Trước
 • Một Người Việt Bị Phạt Vì Quay Flycam Ở Khu Vực Đám Cưới Song Hye Kyo
 • Vụ Hàng Loạt Flycam Bị Bắn Hạ Khi Quay Cảnh Pháo Hoa: Ai Được Phép Sử Dụng Flycam?
 • Khu vực cấm bay, cấm sử dụng flycam là điều mà những “dân chơi” flycam chân chính phải biết. Việc bay trong ku vực này là điều cấm, cũng không được cấp giấy phép bay khi thực hiện thủ tục. Vậy những khu vực đó là khu vực nào?

  Nội dung tư vấn

  1. Bay ở những nơi bị cấm bay là hành vi vi phạm pháp luật

  Cùng với những hành vi như bay không có giấy phép, chở những chất cấm – chất phóng xạ thì việc bay trên những khu vực cấm theo quy định của pháp luật cũng là hành vi bị nghiêm cấm. Theo đó, quy định này được cụ thể hóa tại Điều 14 Nghị định 36/2008/NĐ-CP như sau:

  Điều 14. Nghiêm cấm các hành vi

  1. Tổ chức các hoạt động bay khi chưa có phép bay.

  2. Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định. Vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.

  3. Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ trên tàu bay hoặc phương tiện bay.

  4. Phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại.

  5. Lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi không được phép.

  6. Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay.

  7. Không chấp hành các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay.

  Những người chơi drone, flycam chân chính phải nắm rõ quy định này để có thể tránh được rủi ro pháp lý khi vận hành “đồ chơi” của mình.

  Quy định khu vực cấm bay được trải dài qua nhiều văn bản pháp luật, trong đó sẽ bao gồm:

  Theo luật hàng không dân dụng 2006 thì nguyên tắc áp dụng khu vực cấm bay như sau:

  Điều 9. Thiết lập, điều chỉnh, hủy bỏ, công bố khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay

  1. Bộ Quốc phòng thống nhất với Bộ Giao thông vận tải việc thiết lập, điều chỉnh, hủy bỏ khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay nhằm mục đích bảo đảm quốc phòng, an ninh, an toàn xã hội; trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

  Theo quyết định số 160/2004/QĐ-TTg, những khu vực cấm, địa điểm cấm (bao gồm người, phương tiện, vật liệu …) không được tiếp cận bao gồm:

  1. Các công trình phòng thủ biên giới, phòng thủ vùng trời, phòng thủ vùng biển.

  2. Các khu vực công nghiệp quốc phòng, công an; các khu quân sự, khu công an, doanh trại quân đội nhân dân, doanh trại công an nhân dân, sân bay quân sự, quân cảng, kho vũ khí của quân đội nhân dân, công an nhân dân.

  3. Các kho dự trữ chiến lược quốc gia.

  4. Các công trình, mục tiêu đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội.

  5. Khu vực biên giới (trừ các thị xã, thị trấn và các điểm du lịch đã được Chính phủ cho phép; các trường hợp có giấy tờ hợp lệ xuất nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ, đường sắt, các trường hợp công dân nước thứ ba được qua lại theo Hiệp định về Quy chế biên giới mà Việt Nam đã tham gia ký kết).

  6. Khi có tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và trong trường hợp có thảm họa do thiên nhiên, con người, có dịch bệnh nguy hiểm lây lan trên quy mô lớn, đe dọa nghiêm trọng, tính mạng, sức khoẻ, tài sản của nhân dân, Nhà nước, mà Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp thì Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) được quyền xác định khu vực cấm, địa điểm cấm tạm thời đối với công dân Việt Nam và người nước ngoài.

  7. Những khu vực đặt biển cấm ( “khu vực cấm”, “địa điểm cấm”)

  Theo quyết định 144/2004/QĐ-BQP của Bộ Quốc Phòng về các khu vực cấm bay, không cấp phép bay bao gồm những tọa độ như sau:

  1. Khu vực cấm 1 (VVP1) Khu vực Thủ đô Hà Nội:

  – Giới hạn ngang: Phạm vi bán kính 6 Km, tâm khu vực có toạ độ 21009’30″N – 105050’30″E, từ hướng 1400 đến hướng 3200 theo chiều kim đồng hồ, trừ phần phía Đông Nam đường thẳng nối từ toạ độ 21001’21″N – 105052’20″E đến toạ độ 21000’25″N – 105051’24Ê.

  – Giới hạn cao: Từ mặt đất đến vô cùng.

  – Thời gian cấm bay: 24/24 giờ trong ngày.

  2. Khu vực cấm 2 (VVP2) Khu vực thành phố Hải Phòng

  – Giới hạn ngang: Phạm vi 4 điểm có toạ độ:

  20053’48″N – 106041’05″E; 20053’00″N – 106044’10″E.

  20049’35″N – 106042’20″E; 20050’30″N – 106039’50″E.

  – Giới hạn cao: Từ mặt đất đến 1500m.

  – Thời gian cấm bay: 24/24 giờ trong ngày.

  3. Khu vực cấm 3 (VVP3) Khu vực thành phố Đà Nẵng

  – Giới hạn ngang: Phạm vi 4 điểm có toạ độ:

  16005’00″N – 108013’40″E; 16002’50″N – 108013’40″E.

  16002’50″N – 108012’25″E; 16004’18″N – 108012’25″E.

  – Giới hạn cao: Từ mặt đất, mặt nước đến 1500m.

  – Thời gian cấm bay: 24/24 giờ trong ngày.

  4. Khu vực cấm 4 (VVP4) Khu vực thành phố Hồ Chí Minh

  – Giới hạn ngang: Phạm vi 4 điểm có toạ độ:

  10047’50″N – 106038’20″E; 10049’25″N – 106044’40″E.

  10043’45″N – 106038’35″E; 10045’12″N – 106043’22″E.

  – Giới hạn cao: Từ mặt đất đến 3000m.

  – Thời gian cấm bay: 24/24 giờ trong ngày.

  5. Các toạ độ nêu trong văn bản này tính theo hệ toạ độ WGS-84.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nới Lỏng Cơ Chế Quản Lý Trò Chơi Flycam
 • Quy Định Sử Dụng Flycam
 • Người Chơi Flycam Đều… Phạm Luật
 • Dịch Vụ Xin Giấy Phép Nhập Khẩu Flycam, Drone
 • Dịch Vụ Xin Giấy Phép Bay Flycam, Drone Siêu Nhanh
 • Thủ Tục Xin Cấp Phép Bay Flycam, Drone

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bay Flycam Ở Việt Nam
 • Bay Flycam Ở Việt Nam Phải Xin Phép Trước
 • Một Người Việt Bị Phạt Vì Quay Flycam Ở Khu Vực Đám Cưới Song Hye Kyo
 • Vụ Hàng Loạt Flycam Bị Bắn Hạ Khi Quay Cảnh Pháo Hoa: Ai Được Phép Sử Dụng Flycam?
 • Quy Định Về Luật Sử Dụng Flycam
 • Flycam (Drone) là thiết bị bay cũng như thú chơi khá phổ biển hiện nay. Là phương tiện khá hiện đại và công nghệ nhưng để được sử dụng hợp pháp thì cần có sự phê duyệt và cấp phép của cơ quan chức năng. Điều này có nghĩa, việc mua flycam không đồng nghĩa với việc được phép tự do bay trên bầu trời mà cần xin cho phép bằng văn bản thông qua Thủ tục xin cấp phép bay Flycam.

  1. Flycam được coi là tàu bay không người lái

  Theo quy định tại Luật hàng không dân dụng cũng như Nghị định 36/2008/NĐ-CP thì Flycam, drone được coi là thiết bị bay không người lái, được định nghĩa cụ thể như sau:

  Điều 3. Giải thích từ ngữ

  1. Tàu bay không người lái là thiết bị bay mà việc điều khiển, duy trì hoạt động của chuyến bay không cần có sự tham gia điều khiển trực tiếp của phi công, tổ lái trên thiết bị bay đó.

  2. Phương tiện bay siêu nhẹ, bao gồm các loại khí cầu và mô hình bay.

  a) Khí cầu là khí cụ bay mà lực nâng được tạo bởi những chất khí chứa trong vỏ bọc của nó, chất khí này có khối lượng riêng nhỏ hơn không khí. Có hai loại khí cầu:

  – Khí cầu bay có người điều khiển;

  – Khí cầu bay không người điều khiển, bao gồm cả khí cầu bay tự do hoặc được điều khiển tự động hoặc được giữ buộc cố định tại một vị trí trên mặt đất.

  b) Mô hình bay, bao gồm:

  – Các loại tàu lượn được mô phỏng theo hình dáng, kiểu cách các loại máy bay, được gắn động cơ sử dụng nguồn năng lượng bằng pin hoặc nhiên liệu lỏng, rắn hoặc năng lượng mặt trời, được điều khiển bằng vô tuyến hoặc chương trình lập sẵn;

  – Các loại dù bay và diều bay có hoặc không có người điều khiển, trừ các loại diều bay dân gian.

  3. Phép bay là văn bản hoặc hiệu lệnh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, xác định điều kiện và giới hạn được phép hoạt động của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ.

  Do được quy định là thiết bị bay không người lái nên khi thực hiện các chuyến bay, dù bất kỳ mục đích là gì thì cũng cần xin cấp phép. Giấy phép để bay được cấp bởi Cục Tác Chiến – Bộ tham mưu.

  2. Thủ tục xin cấp phép bay

  Như đã nói ở trên, dù quan điểm chúng ta luôn coi Flycam/ Drone là một loại đồ chơi công nghệ nhưng các cơ quan chức năng thì không nghĩ vậy. Việc quản lý drone bằng hình thức xin cấp phép sẽ giúp đảm bảo an toàn kỹ thuật cho vùng bay, tránh ảnh hưởng người dân xung quanh cũng như quản lý thiết bị. Vậy thủ tục cấp phép bay sẽ là như thề nào?

  Cơ quan quản lý: Cục Tác Chiến – Bộ tổng tham mưu

  Thời gian cấp phép: 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (khoảng 10 ngày thông thường)

  Để được cấp phép bay flycam thì chủ sở hữu, người sử dụng sẽ phải thực hiện việc soạn thảo đầy đủ bộ hồ sơ gồm có:

  • Mẫu đơn đề nghị cấp phép bay (Theo mẫu của Nghị định 79/2011/NĐ-CP)
  • Ảnh chụp Flycam, Drone (Được in màu chi tiết với kích thước tối thiểu là 18x24cm)
  • Ảnh chụp khu vực dự tính xin cấp phép bay (Chụp ảnh google maps và được in màu)
  • CMND, CCCD, Hộ chiếu được in và có công chứng chứng thực
  • Nếu xin cấp phép với danh nghĩa là công ty thì cần có đăng ký kinh doanh của Công ty đó

  Phương thức nộp hồ sơ: Có hai phương thức nộp hồ sơ xin cấp phép bay, đó là:

  • Nộp trực tiếp tại Cục Tác chiến – Bộ tham mưu có địa chỉ tại: số 1 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
  • Nộp qua đường bưu điện tới địa chỉ số 1 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
  • Soạn thảo hồ sơ chi tiết và đầy đủ nhất, tránh bị từ chối hoặc yêu cầu sửa đổi để mất thời gian
  • Cần lên kế hoạch bay trước khoảng 15 ngày để tiến hành xin cấp phép
  • Việc không xin cấp phép có thể bị phạt và tịch thu phương tiện bay

  Hy vọng, bài viết này sẽ có ích đối với các bạn!

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ xin giấy phép bay flycam Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Khu Vực Cấm Bay Flycam, Drone Nên Biết
 • Nới Lỏng Cơ Chế Quản Lý Trò Chơi Flycam
 • Quy Định Sử Dụng Flycam
 • Người Chơi Flycam Đều… Phạm Luật
 • Dịch Vụ Xin Giấy Phép Nhập Khẩu Flycam, Drone
 • Vụ Hàng Loạt Flycam Bị Bắn Hạ Khi Quay Cảnh Pháo Hoa: Ai Được Phép Sử Dụng Flycam?

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Định Về Luật Sử Dụng Flycam
 • Nâng Cao Nhận Thức Pháp Luật Về Sử Dụng Flycam
 • Sử Dụng Flycam Có Phải Xin Cấp Phép?
 • Luật Giao Thông Đường Bộ Sửa Đổi Với Nhiều Nội Dung Mới 2022
 • 10 Điểm Mới Đáng Chú Ý Sửa Đổi Luật Giao Thông Đường Bộ
 • Tình trạng người sử dụng các thiết bị bay không người lái (flycam, drone) gia tăng, thậm chí xâm phạm vào các vùng cấm bay, làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn xã hội. Lực lượng chức năng đã vào cuộc, siết chặt hoạt động này.

  Liều mình để bay vào vùng cấm

  Anh Đỗ Quang Thông, chủ một cửa hàng flycam trên đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình (TP HCM) cho biết hiện nhu cầu sử dụng thiết bị chụp ảnh từ trên cao ngày càng nhiều, có thời điểm cửa hàng vừa nhập lô hàng gần 100 sản phẩm chỉ vài ngày đã bán hết.

  Nhiếp ảnh gia Lê Quỳnh Thanh cho biết anh hiểu rõ các quy định cấm bay nêu tại Nghị định 36 của Chính phủ tuy nhiên thủ tục xin cấp phép gặp nhiều khó khăn đã hạn chế công việc chụp ảnh. “Muốn có bức ảnh đẹp thì phải dựa vào khoảnh khắc. Trong khi quy định xin phép bay nêu rõ, vị trí bay, khung thời gian bay và mục đích. Như vậy, mỗi giấy phép chỉ có thể sử dụng đúng 1 lần bay” – anh Thanh nói. Theo anh Thanh hiện người chơi flycam đành liều mình cho bay ở khu vực dân cư và tắt hệ thống định vị GPS để dễ dàng chụp ảnh ở nơi cấm bay. Tuy nhiên, hành động này sẽ gây nguy hiểm, đặc biệt khi rơi rớt cánh quạt dễ gây sát thương cho người bên dưới.

  Rạng sáng 1-1, hàng chục thiết bị flycam trong quá trình điều khiển để ghi hình tại khu vực quận 2 và quận Bình Thạnh (TP HCM) đều bị mất sóng với bộ điều khiển. Một vài thiết bị không thể định vị về nơi xuất phát và rơi xuống đất. Trong nhiều hội nhóm về flycam trên Facebook cũng liên tục xuất hiện những chia sẻ về các tình huống mất flycam khi bay để quay cảnh bắn pháo hoa tại TP HCM. Anh Nguyễn Quang Thanh (ngụ quận Phú Nhuận) cho biết: “Khi tôi điều khiển flycam bay được 15 m để chụp ảnh bắn pháo hoa thì bị mất quyền điều khiển thiết bị, flycam chỉ bay vòng vòng dù tôi cố gắng điều khiển flycam trở lại vị trí cũ, một lúc sau thì flycam rơi mất”.

  Theo tìm hiểu, Bộ Tư lệnh TP HCM đã bố trí tổ công tác tại Bến Bạch Đằng (quận 1) sử dụng thiết bị áp chế máy bay không người lái CA-18 (do Học viện Kỹ thuật Quân sự chế tạo) để ngăn chặn các hoạt động của flycam nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động bắn pháo hoa chào năm mới và người dân. Các thiết bị sẽ bị giảm khả năng bay vào vùng cấm bay sau đó áp chế hạ xuống khu vực đã định vị sẵn. Qua kiểm tra ứng dụng định vị vùng cấm bay (Drone Buddy), tất cả các quận ở trung tâm TP HCM đều thuộc khu vực cấm sử dụng flycam để bảo đảm đường bay lên xuống từ sân bay Tân Sơn Nhất.

  Trước đó, UBND TP HCM đã chỉ đạo các sở – ngành và UBND các quận – huyện tổ chức thực hiện nghiêm quy định về quản lý thiết bị máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sử dụng máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ khi đã được cấp phép.

  Phải xin phép bay trước 1 tuần

  Tại điều 14 Nghị định 36/2008/NĐ-CP về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, mà flycam là đối tượng nằm trong nghị định có nghiêm cấm các hành vi: Tổ chức các hoạt động bay khi chưa có phép, tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định. Vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia. Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ trên máy bay hoặc phương tiện bay. Phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại. Lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi không được phép. Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay. Không chấp hành các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay.

  Theo luật sư Võ Đan Mạch, Đoàn Luật sư TP HCM, chậm nhất 7 ngày làm việc trước ngày dự kiến bay, các tổ chức cá nhân nộp đơn đề nghị cấp phép bay đến Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu. Cá nhân, tổ chức được cấp phép bay chỉ có thể tổ chức thực hiện bay trong khu vực, đúng mục đích, thời gian và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thông báo hiệp đồng bay trong nội dung phép bay. Theo điều 5, 6, Nghị định 36/2008/NĐ-CP, cá nhân có thể bị phạt đến 60 triệu đồng; từ 80 – 100 triệu đồng đối với tổ chức, đồng thời tịch thu thiết bị khi vi phạm các quy định về sử dụng flycam tại Việt Nam. Đối với cá nhân vi phạm không làm thủ tục xin phép bay trước khi tổ chức bay sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt từ 500.000 – 1 triệu đồng, đồng thời tịch thu phương tiện.

  Ph.Võ

  Nhóm phóng viên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Người Việt Bị Phạt Vì Quay Flycam Ở Khu Vực Đám Cưới Song Hye Kyo
 • Bay Flycam Ở Việt Nam Phải Xin Phép Trước
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bay Flycam Ở Việt Nam
 • Thủ Tục Xin Cấp Phép Bay Flycam, Drone
 • Những Khu Vực Cấm Bay Flycam, Drone Nên Biết
 • Quy Định Sử Dụng Flycam Ở Việt Nam Mới Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề 150 Câu Hỏi, Đáp Án Thi Bằng Lái Xe A1 Và Bộ 200 Câu 2022
 • Bằng A1 Lái Xe Gì? Luật Giao Thông Sửa Đổi Ảnh Hưởng Gì Đến Bằng A1?
 • Top 5 Ứng Dụng Tra Cứu Ngay Tại Chỗ Luật Giao Thông Đường Bộ: Lỗi Vi Phạm, Các Mức Phạt,…
 • Bằng A1, B1 Vẫn Tiếp Tục Sử Dụng Sau Khi Phân Hạng Bằng Lái Xe Mới
 • 600 Câu Hỏi & Đáp Án Lý Thuyết Sát Hạch Lái Xe Ô Tô
 • Máy bay không người lái hay còn được gọi là Flycam, Drone là những thiết bị quay chụp trên không được nhiều người ưa thích và biết đến. Nhằm phục vụ nhiều mục đích như giải trí, học tập, làm việc và sáng tạo mà Flycam ngày càng trở nên phổ biến ở mọi quốc gia. Đối với bất kỳ ai khi điều khiển chúng đều cần hiểu rõ về luật và các quy định sử dụng máy bay không người lái. Bằng cách tuân thủ các hướng dẫn do chính phủ ban hành như việc đăng ký Flycam trước khi bay, nắm vững các khu vực bị hạn chế, bị cấm bay sẽ giúp các chuyến bay trở nên an toàn hơn.

  Cung cấp các thiết bị bay không người lái DJI chính hãng, DJI Việt Nam đảm bảo hiểu rõ các quy định và tuân thủ đúng các chính sách dành cho Flycam, giúp khách hàng yên tâm mua và sử dụng Flycam một cách an toàn nhất.

  Xin cấp phép trước khi sử dụng Flycam

  Với mục đích hạn chế tối đa nguy cơ gây mất an toàn cho các hoạt động quân sự và dân dụng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội nên bắt buộc trước khi sử dụng Flycam, các cá nhân hay tổ chức đều cần làm thủ tục đăng ký bay đối với các thiết bị máy bay không người lái. Việc đăng ký cũng giúp người dùng có thể dễ dàng xác định được vị trí thiết bị bay của mình nếu chẳng may bị thất lạc hoặc ngược lại sẽ phải chịu trách nhiệm nếu điều khiển thiết bị bay vi phạm các chính sách được quy định đối với Flycam.

  Quy trình xin cấp phép bay đối với các thiết bị tàu bay không người lái cụ thể như sau:

  1. Cơ quan được phép cấp phép, từ chối hoặc đình chỉ bay

  Theo Điều 8 Nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28/3/2008 quy định Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu được cấp phép hoặc từ chối cấp phép đối với những thiết bị máy bay không người lái, các loại khí cầu không có người điều khiển hoặc các loại khí cầu, các mô hình bay có người điều khiển nhưng không cất cánh, hạ cánh tại các sân bay được phép hoạt động.

  2. Hồ sơ, thủ tục cấp phép

  2.1 Theo Điều 9 Nghị định 36/2008/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp phép sử dụng Flycam tại Việt Nam gồm có:

  • Đơn xin cấp phép bay Flycam (Nghị định 79/2011/NĐ- CP) (Điền theo form bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh).
  • Các tài liệu kỹ thuật về máy bay không người lái bao gồm: Ảnh chụp, thông số kỹ thuật, thông tin tính năng của Flycam.
  • Giấy phép hoặc giấy ủy quyền hợp pháp cho phép thiết bị bay thực hiện cất cánh, hạ cánh tại các khu vực được phép bao gồm cả trên mặt đất và mặt nước.

  2.2 Thời gian hoàn thiện thủ tục đăng ký Flycam

  Trước ngày tổ chức thực hiện các chuyến bay ít nhất 7 ngày, cá nhân hay tổ chức cần nộp đơn xin cấp phép tới Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu. Hoặc đối với đơn xin sửa lại phép bay cũng cần gửi tới Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu trước ngày bay ít nhất 7 ngày.

  3. Nội dung giấy phép bay Flycam

  Nội dung giấy phép bay tàu bay không người lái bao gồm:

  • Thông tin cá nhân, tổ chức đăng ký có: Tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ.
  • Thông tin về flycam gồm: Ảnh chụp, thông số kỹ thuật và các tính năng của máy bay.
  • Thông tin khu vực được tổ chức hoạt động bay, hướng bay, vệt bay.
  • Thời hạn, thời gian được tổ chức bay và mục đích bay.
  • Các quy định về thông báo hiệp đồng bay, cơ quan được chỉ định để quản lý, giám sát hoặc điều hành bay.
  • Các nội dung quy định về an ninh, quốc phòng khác.

  4. Thời gian phản hồi đơn đề nghị cấp phép bay

  Theo Điều 10 Nghị định 36/2008/NĐ-CP, sau tối đa 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận đơn đề nghị cấp phép bay từ các cá nhân, tổ chức, Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu sẽ thực hiện cấp phép cho người đăng ký. Đối với đơn xin sửa đổi phép bay, thời hạn xử lý đơn là 3 ngày để Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu cấp phép bay.

  5. Trách nhiệm của đơn vị tổ chức hoạt động bay Flycam

  Theo Điều 13 của Nghị định 79/2011/NĐ-CP, các đơn vị tổ chức bay Flycam cần tuân thủ:

  • Đăng ký xin cấp phép bay Flycam trước khi bay
  • Thông báo lịch bay dự kiến trước ngày bay
  • Hiểu rõ các quy định, nội dung khi tổ chức bay
  • Tuân thủ các quy tắc, quy định, điều kiện trong phép bay
  • Thực hiện nghiêm quyết định đình chỉ bay và báo cáo đầy đủ, chính xác kết quả bay về cơ quan giám sát, điều hành bay.
  • Bồi thường thiệt hại khi xảy ra các vấn đề mất an toàn về người và của.

  6. Các hành vi bị nghiêm cấm không được phép bay

  Theo Khoản 1 Điều 14 của Nghị định 36/2008/NĐ-CP quy định về các hành vi bị nghiêm cấm không được phép tổ chức bay như sau:

  • Tổ chức bay khi chưa có giấy phép bay
  • Bay ngoài phạm vi giới hạn cho phép của thiết bị. Vi phạm quy định về quản lý lãnh thổ và biên giới quốc gia.
  • Chở theo các chất phóng xạ, chất gây cháy nổ trên thiết bị bay.
  • Thả các đồ vật hay các chất nguy hiểm từ trên không xuống mặt đất khi Flycam đang bay.
  • Gắn thêm các thiết bị nhằm mục đích quay chụp trên không khi không được cho phép.
  • Thực hiện các hành vi treo cờ, phát loa tuyên truyền không đúng với quy định cấp phép bay.
  • Không thực hiện nghiêm các lệnh, hiệu lệnh từ cơ quan giám sát, điều hành bay.

  7. Xử phạt đối với hành vi vi phạm hoạt động bay

  Theo Điều 16 Nghị định 36/2008/NĐ-CP, khi các cá nhân hay tổ chức vi phạm các quy định về luật bay, tùy vào sai phạm mà có hình thức xử phạt tương ứng như phạt hành chính, thu hồi giấy phép bay đã cấp, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Đối với lĩnh vực hàng không dân dụng, theo khoản 5 Điều 19 Nghị định 147/2013/ NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

  • Phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với trường hợp cá nhân thực hiện chuyến bay không đúng với phép bay và mục đích bay như đã khai báo.
  • Phạt từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với trường hợp cá nhân tổ chức hoạt động bay mà không có giấy phép bay.

  Các khu vực bị hạn chế và cấm bay tại Việt Nam

  Theo quyết định số 18/2020/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/06/2020, các khu vực hạn chế bay và cấm bay đối với các thiết bị bay không người lái đã được thiết lập. Vì vậy, người chơi Flycam cần nắm rõ các khu vực này để có kế hoạch bay an toàn.

  1. Khu vực Flycam bị hạn chế bay

  • Vùng trời có độ cao trên 120m so với địa hình (không gồm các khu vực bị cấm bay).
  • Khu vực đông dân cư, đông người.
  • Khu vực biên giới giáp với Trung Quốc cách đường biên 25.000m ở mọi độ cao. Khu vực biên giới giáp với Lào, Campuchia cách đường biên 10.000m ở mọi độ cao.
  • Khu vực giáp với vùng bị cấm bay tại cảng hàng không, sân bay có máy bay hàng không dân dụng hoạt động, máy bay quân sự mở rộng ra phía ngoài (rộng 3.000m; dài 5.000m) tính từ ranh giới khu vực cấm bay tại cảng hàng không, sân bay tại độ cao thấp hơn 120m so với địa hình.
  • Trong một số trường hợp, các thiết bị bay không người lái có thể được phép bay trong các khu vực hạn chế nếu đáp ứng các yêu cầu của tổ chức cấp phép bay.

  2. Khu vực Flycam bị cấm bay

  • Khu vực bao gồm các công trình quốc phòng hoặc các quân khu đặc biệt do trực tiếp Bộ Quốc phòng chỉ đạo, quản lý và bảo vệ. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 500m theo chiều ngang ở mọi độ cao)
  • Khu vực là trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan, ban, ngành Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Trung Ương các cấp tỉnh, cấp thành phố trực thuộc Trung Ương, các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Việt Nam. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 200m theo chiều ngang ở mọi độ cao)
  • Khu vực quốc phòng, an ninh. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 500m theo chiều ngang ở mọi độ cao)
  • Khu vực cảng hàng không, sân bay có máy bay hàng không dân dụng, quân sự đang hoạt động (chi tiết tại quyết định 18/2020/QĐ-TTg).
  • Các khu vực nằm trong giới hạn hoạt động của đường hàng không, các vệt bay, hành lang bay đã được cấp phép trong vùng trời Việt Nam, phạm vi giới hạn của đường hàng không đã được Cục Hàng không Việt Nam công bố trên Tập thông báo tin tức hàng không của Việt Nam “AIP Việt Nam”.

  Kết luận

  Tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định và luật áp dụng với máy bay không người lái không chỉ giúp người chơi đảm bảo an toàn cho chính bản thân, bảo vệ máy bay tối ưu và những người xung quanh mà còn góp phần giữ an toàn trật tự xã hội, bảo vệ an ninh quân sự quốc gia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Xin Cấp Phép Bay Cho Flycam / Drone
 • Luật An Ninh Mạng Không Gây Cản Trở Khiến Facebook, Google Rút Khỏi Việt Nam .công An Tra Vinh
 • Xử Phạt 7,5 Triệu Đồng Người Đăng Tin Giả Mạo Phát Ngôn Của Phó Thủ Tướng Về Covid
 • Đăng Ký Bản Quyền Facebook Để Làm Gì?
 • Đăng Ký Bản Quyền Video Facebook Bằng Cách Nào?
 • Mẫu Đơn Xin Cấp Phép Bay Flycam, Drone Mới Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Vụ Xin Giấy Phép Bay Flycam, Drone Siêu Nhanh
 • Dịch Vụ Xin Giấy Phép Nhập Khẩu Flycam, Drone
 • Người Chơi Flycam Đều… Phạm Luật
 • Quy Định Sử Dụng Flycam
 • Nới Lỏng Cơ Chế Quản Lý Trò Chơi Flycam
 • Mẫu đơn xin cấp phép bay máy bay không người lái là mẫu đơn mà những người có thú chơi Flycam, Drone cần phải quan tâm. Việc bay Flycam, Drone là phải được sự cấp phép của Cục tác chiến – Bộ tham mưu, do đó mẫu đơn này là mẫu đơn quan trọng nhất trong thành phần hồ sơ xin cấp phép.

  1. Mẫu đơn xin cấp phép là văn bản quan trọng

  Tất nhiên, không phải cứ “Sắm” Drone, Flycam về là có thể bay tự do trên bầu trời mà để bay và quay mà phải tuân thủ quy trình cấp phép nghiêm ngặt mà trong đó “Mẫu đơn đề nghị cấp phép bay” là văn bản quan trọng nhất. Song song với đó là những văn bản và giấy tờ để xin cấp phép bay như sau:

  • Mẫu đơn đề nghị cấp phép bay
  • Ảnh chụp thiết bị bay
  • Ảnh chụp vị trí bay
  • CMND, CCCD hoặc hộ chiếu của chủ sở hữu
  • Giấy đăng ký kinh doanh (nếu xin phép trên danh nghĩa công ty)

  Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ hợp lệ, các bạn có thể nộp hồ sơ tại Cục tác chiến tại địa chỉ số 1 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Trong thời gian 7 ngày làm việc thì Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp phép bằng văn bản.

  2. Mẫu đơn xin đề nghị cấp phép bay

  ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP PHÉP BAY

  APPLICATION FORM FOR REQUEST OF FLIGHT AUTHORIZATION

  Kính gửi/To: ………………………….

  Căn cứ Nghị định số 36/2008/NĐ-CP ngày 28 tháng 3 năm 2008 của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, Nghị định số 79/2011/NĐ-CP ngày 15/09/2011 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 36/2008/NĐ-CP/Pursuant to Decree No.36/2008/NĐ-CP dated 28 March 2008 of the Government on the management of unmanned aircraft and ultra light Instrument, Decree chúng tôi dated DD/MM/2011 of the Government on Revision and Supplement of Decree No.36/2008/NĐ-CP.

  1. Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép bay/Applicant

  – Tên/Full name: …………………………………………………………………………………….

  – Địa chỉ/Address: …………………………………………………………………………………..

  – Quốc tịch/Nationality: ……………………………………………………………………………

  – Điện thoại, fax/Phone, fax: ……………………………………………………………………..

  Đề nghị Cục Tác chiến cấp phép hoạt động bay cho loại phương tiện bay sau đây/Request Department of Operations issue flight authorization for the aircraft or ultra light Instrument below: ……………………………….

  2. Phương tiện bay/Aircrafts or ultra light Instrument:

  – Loại phương tiện bay, tên gọi/Type of aircraft or ultra light Instrument, call sign: ….

  – Nhà sản xuất/Manufacturer: …………………………………………………………………….

  – Số xuất xưởng/Manufacturer’s Serial Number: …………………………………………….

  – Trọng lượng cất cánh tối đa/Aircraft maximum take – off weight (MTOW): …………..

  – Năm sản xuất/Year of Delivery from the Manufacturer: …………………………………..

  – Số lượng và kiểu loại động cơ/Number and Designation of Engines: …………………

  – Dấu hiệu đăng ký (nếu có)/Registration Mark (if possible): ………………………………

  – Trang thiết bị thông tin hàng không, thiết bị dẫn đường, giám sát bay, thiết bị chụp ảnh/Avionics Equipment, type of communication, Navigation, Surveillance and camera: ……………………………………..

  – Thuyết minh tính năng kỹ thuật hàng không, kích thước (rộng, dài, cao), độ cao bay tối đa, tốc độ bay tối đa, bán kính hoạt động, phương pháp điều khiển bay, thời gian hoạt động trên không, khả năng mang, treo/Performance specification, Dimension (width, length, height), Service Ceiling, Max Cruising Speed, Range with Max Fuel (no reserve), Way of Control, Enduration of Flight: ………………………………………………………………………………………………….

  …………………………………………………………………………………………………………..

  …………………………………………………………………………………………………………..

  – Các thông tin và tính năng kỹ thuật khác, trang bị khác/Additional Informations, Performance specification and Equipments: …………………………………………………………………………………………………………..

  …………………………………………………………………………………………………………..

  3. Mục đích thực hiện bay/Purpose of flight: …………………………………………………

  4. Kích thước khu vực vùng trời tổ chức bay/Dimension of Airspace’s Area for Flights:

  5. Số ngày và thời gian tổ chức bay/Dates and Times for Day requested: …………….

  6. Sân bay (hoặc tên khu vực mặt đất, mặt nước) bảo đảm cho việc cất cánh, hạ cánh của tàu bay, phương tiện bay/Location or Name of Area of Land/Water for Take Off/Landing: ………………………………………….

  7. Sơ đồ bay/Flight Chart: ………………………………………………………………………..

  8. Tài liệu gửi kèm theo đơn/The below reference documents are attached:

  – Ảnh chụp tàu bay, phương tiện bay (kích thước tối thiểu 18 x 24 cm)/Photo of Aircraft (dimension 18x24cm).

  – Bản thuyết minh kỹ thuật hàng không/Performance specifications.

  – …………………………………………………………………………………………………………

  Tôi cam đoan các thông tin trong đơn là hoàn toàn chính xác và chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ của các thông tin/I certify that all of the information above and attached to this request is true, correct and complete.

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dự Thảo Luật An Ninh Mạng “sờ Gáy” Google, Facebook
 • Sự Thật Sau Luật An Ninh Mạng Cấm Dùng Facebook Và Google
 • Bộ Trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Facebook Và Google Chưa Thực Hiện Như Luật An Ninh Mạng
 • Người Dùng Lách Luật Để Bán Cả Hàng Cấm Trên Facebook
 • Bán Hàng Online Trên Facebook Có Cần Đăng Ký Kinh Doanh Hay Không?
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100