Đăng Bảng Điểm Của Con Lên Facebook Có Vi Phạm Luật An Ninh Mạng?

--- Bài mới hơn ---

 • Csvn Trách Facebook : Kiểm Duyệt, Gỡ Bỏ Tin Quá Chậm.
 • An Ninh Mạng Là Gì Và Những Điều Bạn Cần Biết Khi Tham Gia Mạng Xã Hội Online
 • Giáo Dân Miền Trung Biểu Tình Chống Dự Luật Đặc Khu Kinh Tế Và An Ninh Mạng (J.b Nguyễn Hữu Vinh)
 • Không Thể Lợi Dụng Quyền Tự Do Ngôn Luận Để Xuyên Tạc, Cản Trở Việc Thực Thi Luật An Ninh Mạng
 • Toàn Văn Luật An Ninh Mạng Vừa Được Quốc Hội Việt Nam Thông Qua Vào Ngày 12 Tháng 6 Năm 2021
 • Luật An ninh mạng vừa có hiệu lực từ ngày 1.1.2019. Trong luật này có quy định về bảo vệ trẻ em khiến nhiều người hay đăng bảng điểm của con lên Facebook có nguy cơ vi phạm luật.

  Cụ thể, tại Điều 29 của Luật An ninh mạng quy định, trẻ em có quyền được giữ bí mật đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng.

  Cũng từ quy định này, nhiều phụ huynh đặt câu hỏi liệu việc đăng bảng điểm của con công khai lên Facebook có phạm luật?

  Thông tin riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ gồm những gì?

  Trước thắc mắc trên, luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Công ty Luật Trường Lộc) cho rằng các bậc phụ huynh cần hiểu rõ thế nào là thông tin riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em.

  Theo đó, những thông tin này được quy định tại Điều 33, Nghị định 56 năm 2021 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Trẻ em năm 2021.

  Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em bao gồm: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán.

  Ngoài ra, còn có địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

  Như vậy, theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, bảng điểm của trẻ em cuộc thuộc nhóm thông tin về đời sống riêng tư của trẻ.

  Đăng bảng điểm của con lên Facebook có phạm luật?

  Cũng theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, tại Điều 6, Luật Trẻ em 2021 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm.

  • Trong đó, nếu trẻ dưới 7 tuổi thì bố mẹ có quyền đăng bảng điểm của con lên Facebook.
  • Nếu trẻ từ đủ 7 tuổi trở lên, khi đăng bảng điểm của con lên mạng bố mẹ phải hỏi ý kiến của con.
  • Trong trường hợp bố mẹ đăng bảng điểm của con lên Facebook khi con đã từ đủ 7 tuổi trở lên mà không được con đồng ý là vi phạm Luật trẻ em 2021.

  Như vậy, theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, việc đăng bảng điểm của con từ đủ 7 tuổi trở lên lên Facebook vừa vi phạm Luật trẻ em 2021, vừa vi phạm Luật An ninh mạng vừa có hiệu lực từ ngày 1.1.2019.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Viện Csnd Tổ Chức Thành Công Cuộc Thi Tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng
 • Học Viện Chính Trị Công An Nhân Dân Đạt Thành Tích Xuất Sắc Trong Cuộc Thi Viết “tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng” Trong Công An Nhân Dân
 • Học Viện Chính Trị Công An Nhân Dân Đạt Giải Đặc Biệt Cuộc Thi Viết “tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng” Trong Công An Nhân Dân
 • Sôi Nổi Cuộc Thi Viết Tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng Trong Cand
 • Bài Phát Biểu Của Nhóm Đạt Giải Đặc Biệt Cuộc Thi “tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng” Trong Công An Nhân Dân
 • Bộ Công An: Luật An Ninh Mạng Không Cấm Truy Cập Facebook, Google

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Công An Giải Đáp Thắc Mắc Luật An Ninh Mạng Có Kiểm Soát Cá Nhân?
 • Bộ Công An Trao Giải Cuộc Thi Viết “tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng”
 • Bộ Công An: Luật An Ninh Mạng Không Trái Với Các Cam Kết Quốc Tế
 • Bộ Công An: Tuyên Truyền, Phổ Biến Luật An Ninh Mạng
 • ‘luật An Ninh Mạng 3 Xâm Phạm Và 5 Tác Hại’
 • Ngày 2/11, Bộ Công an cho biết, Bộ đã hoàn thành dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng. Dự thảo Nghị định gồm 06 chương 30 điều.

  Giải đáp thắc mắc trên, Bộ Công an cho biết, Việt Nam đang phải đối phó với hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao mỗi năm, đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, gây tổn thất nặng nề về kinh tế.

  Không gian mạng và một số loại hình dịch vụ, ứng dụng trên không gian mạng còn bị các thế lực thù địch, phản động sử dụng để phát tán thông tin kêu gọi biểu tình, tụ tập trái phép phá rối an ninh trật tự, kích động bạo loạn, khủng bố, lật đổ chính quyền nhân dân, xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia.

  Tình trạng đăng tải thông tin xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, xúc phạm tôn giáo; lan truyền thông sai sự thật, làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân… diễn ra tràn lan trên không gian mạng nhưng chưa có biện pháp quản lý hữu hiệu, dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc về nhân mạng, tinh thần.

  “Hoạt động sử dụng không gian mạng để xâm phạm trật tự, an toàn xã hội ngày càng gia tăng và phức tạp như: đánh bạc, lừa đảo, đánh cắp tài khoản ngân hàng, rửa tiền, mại dâm, ma túy… Trong khi đó, năng lực, tiềm lực quốc gia về an ninh mạng chưa có chính sách điều chỉnh phù hợp, kịp thời; sự phụ thuộc vào thiết bị công nghệ thông tin có nguồn gốc nước ngoài… đặt yêu cầu bức thiết phải xây dựng, hình thành nền công nghiệp an ninh mạng”, Bộ Công an cho hay.

  Theo Bộ Công an, công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, an ninh mạng tại các Bộ, Ban, ngành, địa phương còn tồn tại những bất cập, hạn chế, thiếu đồng bộ do chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào điều chỉnh vấn đề này cho đến khi Luật An ninh mạng được ban hành.

  “Do vậy, việc ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu cấp thiết về bảo vệ an ninh mạng trong tình hình hiện nay”, Bộ Công an khẳng định.

  Bộ Công an cho biết, khi được ban hành, Luật An ninh mạng có tính thống nhất cao với hệ thống pháp luật hiện hành của Việt Nam, bởi không gian mạng đã bao phủ toàn bộ các lĩnh vực của đời sống xã hội.

  Không kiểm soát và làm lộ thông tin của công dân

  Bộ Công an khẳng định, Luật An ninh mạng được ban hành không kiểm soát và làm lộ thông tin của công dân. Luật quy định:

  Bộ Công an khẳng định, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng có hoạt động vi phạm pháp luật, với trình tự, thủ tục nghiêm ngặt (bằng văn bản), được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

  Các hành vi như chiếm đoạt, mua bán, thu giữ, cố ý làm lộ, xóa, làm hư hỏng, thất lạc, thay đổi, đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của người khác mà chưa được phép của người sử dụng hoặc trái quy định của pháp luật sẽ bị xử lý.

  “Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng nếu lạm dụng, làm lộ thông tin cá nhân của người sử dụng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”, Bộ Công an cho biết.

  Cũng theo Bộ Công an, Luật An ninh mạng không cấm người dân truy cập Facebook, Google, Youtube. Người dân Việt Nam vẫn được tự do truy cập vào các trang mạng này hay bất kỳ trang mạng xã hội nào khác ở trong và ngoài nước.

  Ngược lại, Luật An ninh mạng quy định các biện pháp bảo vệ về an ninh mạng cho người dân khi tham gia hoạt động trên các trang mạng xã hội như Facebook, Google…

  “Tuy nhiên, người nào sử dụng những mạng xã hội trên hoặc bất kỳ mạng xã hội nào khác để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Bộ Công an cho hay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gợi Ý Đáp Án Tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng
 • Về Một Số Vấn Đề Còn Ý Kiến Khác Nhau Của Luật An Ninh Mạng
 • Công An Tỉnh Quảng Bình: Ban Hành Kế Hoạch Tổ Chức Cuộc Thi Viết “tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng”
 • Mọi Người Giúp Em Câu Này Với Ạ : So Sánh Sự Giống Và Khác Nhau Giữa “hệ Thống Quan Trọng Quốc Gia” Được Quy Định Trong Luật An Toàn Mạng N
 • So Sánh Sự Giống Và Khác Nhau Giữa “hệ Thống Quan Trọng Quốc Gia” Được Quy Định Trong Luật An Toàn Mạng Năm 2021 Và “hệ Thống Qua
 • Xúc Phạm Nữ Nhà Báo Trên Facebook, Luật Sư Lê Văn Thiệp Bị Xử Phạt 8 Triệu Đồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Bộ Phim Về Luật Sư Hàn Quốc Hay, Công Tố Viên Đáng Xem Nhất
 • Phim Luật Sư Vô Pháp
 • Xem Phim Luật Sư Vô Pháp
 • Ơn Giời, Lee Jun Ki Cuối Cùng Cũng Thoát Kiếp Phim ‘xịt’ Suốt Nhiều Năm Qua!
 • Kế Hoạch Trả Thù Cho Mẹ Của ‘luật Sư Vô Pháp’ Lee Jun Ki Liệu Sẽ Thành Công?
 • Chiều nay 10/4, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử Bộ TT&TT đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn Luật sư Hà Nội).

  Theo Quyết định số 43/QĐ – XPVPHC do Cục trưởng Lưu Đình Phúc ký, luật sư Lê Văn Thiệp bị xử phạt vì cung cấp, truyền đưa, sử dụng thông tin số tại tài khoản facebook Lê Văn Thiệp để xúc phạm uy tín, danh dự của một phóng viên Thông tấn xã Việt Nam.

  Hành vi của luật sư Lê Văn Thiệp được quy định tại điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ – CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

  Quyết định cũng nêu rõ, ông Lê Văn Thiệp được áp dụng tình tiết giảm nhẹ là đã hợp tác và giải trình đầy đủ với cơ quan chức năng tham gia buổi họp, có thái độ cầu thị, thành khẩn nhận các sai phạm của mình.

  Trên cơ sở đó, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã quyết định xử phạt hành chính Lê Văn Thiệp 8 triệu đồng.

  “Ông Lê Văn Thiệp có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định này theo quy định của pháp luật”, Quyết định nêu.

  Trước đó, như PNVN đã đưa tin, ngày 31/3 tài khoản Facebook mang tên Lê Văn Thiệp đã đăng tải nội dung: “Nghe tin phóng viên phỏng vấn mà bị lây Covid đâm ra hoảng sợ?. Hóa ra “phỏng vấn sâu” “Tác nghiệp trên giường” sau đó đi mua xe mới bị lây? PV có nghề Mát xa ghe nữa cơ đấy. Thật là đẹp mặt! Dễ với Tây lông quá. Khà khà”.

  Sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều người tham gia mạng xã hội trong đó có nhà báo, luật sư đã phản đối dòng trạng thái trên của ông Lê Văn Thiệp. Sau đó không lâu, dòng trạng thái trên đã được chủ tài khoản gỡ bỏ. Tuy nhiên, nhiều người đã chụp lại màn hình và bày tỏ bức xúc với phát biểu của luật sư Lê Văn Thiệp.

  Ngày 2/4, Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã có văn bản gửi Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị hỗ trợ để đưa vấn đề này đến các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý luật sư Lê Văn Thiệp, nhằm có biện pháp xử lý đối với những hành vi trên.

  Ngày 3/4, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đề nghị kiểm tra, xử lý phù hợp đối với luật sư Lê Văn Thiệp vì đã có hành vi đăng tin phiếm chỉ, xúc phạm nữ nhà báo của Thông tấn xã Việt Nam đang dương tính với Covid – 19.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Sư Lê Văn Thiệp Là Ai?
 • Diễn Biến Bất Ngờ Vụ Luật Sư Lê Văn Thiệp Xúc Phạm Nhà Báo
 • Mới Và Nóng: Luật Sư Trần Vũ Hải ‘trốn’ Sang Mỹ?
 • Lại Là Luật Sư Trần Vũ Hải
 • Công An Nói Về ‘thông Cáo Báo Chí’ Của Luật Sư Trần Vũ Hải
 • Xem Xét Kỷ Luật Luật Sư Võ An Đôn Vì Bài Viết Trên Facebook

  --- Bài mới hơn ---

 • Đến Lượt Tòa Cấp Cao Bác Đơn Cựu Luật Sư Võ An Đôn
 • Những Phát Ngôn Giống Du Côn Hơn Là Luật Sư Của Võ An Đôn
 • Luật Sư Biện Hộ Cho Minh Béo Là Ai
 • Luật Sư Chuyển Giới Biện Hộ Cho Minh Béo Là Ai?
 • Nữ Luật Sư Nga Bí Ẩn Gặp Gỡ Con Trai Ông Trump Là Ai?
 • Theo Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên, thời gian qua trên trang cá nhân của luật sư Võ An Đôn đã có nhiều bài viết, clip nói xấu nghề luật sư; đăng tải các clip phỏng vấn giữa luật sư Đôn với các đối tượng ở nước ngoài với nội dung kích động, không đúng sự thật.

  Việc này gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước và giới luật sư Việt Nam.

  Khi Ban chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Phú Yên mời lên làm việc thì luật sư Đôn không thừa nhận và nhờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

  Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên cho rằng luật sư Đôn đã vi phạm các quy định của Luật luật sư, Điều lệ liên đoàn luật sư Việt Nam và đạo đức nghề nghiệp. Vì vậy, hồ sơ vụ việc được chuyển cho Hội đồng khen thưởng kỷ luật để xem xét xử lý theo quy định.

  Theo luật sư Võ An Đôn, trước đây ông có nhiều bài viết trên Facebook cá nhân về nghề luật sư như luật sư không có vai trò gì đối với công lý, nhiều luật sư Việt Nam là “cò chạy án”, lừa người dân lấy tiền…

  Trước đó, năm 2014, liên ngành Công an – Viện kiểm sát – Tòa án TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã có công văn gởi Sở Tư pháp và Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên đề nghị xem xét, rút chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Võ An Đôn.

  Lý do vì quá trình bào chữa cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều (bị công an dùng nhục hình đánh chết), luật sư Đôn đã lợi dụng hoạt động nghề luật sư, có lời nói xúc phạm đến uy tín, danh dự một số lãnh đạo TP Tuy Hòa và tỉnh Phú Yên, đồng thời có những phát ngôn không đúng trên mạng internet.

  Tuy nhiên sau đó, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã chỉ đạo liên ngành tố tụng TP. Tuy Hòa kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì đã ban hành bản kiến nghị nêu trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Võ An Đôn Là Ai? Luật Sư Cho Người Nghèo Hay “nhà Dân Chủ”?
 • Vụ Án Chống Đối, Giết Người, Tàng Trữ Vũ Khí Tại Đồng Tâm: Kẻ Bào Chữa Là Ai ?
 • Trò Hề Của Luật Sư Ngô Anh Tuấn: Dạy Cách Đối Phó Công An Cho Những Nhà Đấu Tranh Dân Chủ
 • Vì Sao Tổ Chức Khủng Bố Việt Tân Sai Nguyễn Tường Thụy Và Trương Văn Dũng Đấu Tố Luật Sư Ngô Anh Tuấn?
 • Hai Luật Sư Hà Huy Sơn Và Ngô Anh Tuấn Bị Giới Đấu Tranh Dân Chủ Phỉ Báng
 • 46 Bang Mỹ Đồng Loạt Kiện Facebook Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền

  --- Bài mới hơn ---

 • Cần Có Luật Ngôn Ngữ Tiếng Việt
 • Giáo Án Ngữ Văn 12
 • Cần Có Luật Ngôn Ngữ Để Giữ Gìn Sự Trong Sáng Của Tiếng Việt?
 • Luật Bóng Đá Sân 7 Người, Chính Xác Nhất
 • Luật Bóng Đá 7 Người
 • Tổng chưởng lý 46 tiểu bang cùng Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đệ trình đơn kiện Facebook vì vi phạm luật độc quyền trong ngày 9.12, cáo buộc công ty có hành vi ngăn chặn cạnh tranh khi mua lại hai đối thủ chính là Instagram và WhatsApp trong 10 năm qua.

  Vụ kiện của các bang do Tổng chưởng lý New York Letitia James dẫn đầu, cáo buộc rằng việc Facebook mua lại nền tảng mạng xã hội Instagram năm 2012 và dịch vụ nhắn tin WhatsApp năm 2014 đã giúp công ty trở thành thế lực dẫn đầu thị trường và tước bỏ quyền bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

  Để giải quyết hành vi chống cạnh tranh của Facebook, các bang và FTC đã kêu gọi thực hiện hành động khắc phục hậu quả, chẳng hạn như buộc công ty bán bớt Instagram hoặc WhatsApp và yêu cầu Facebook phải có sự chấp thuận trước trước các vụ mua bán và sáp nhập trong tương lai.

  Cả hai vụ kiện đều chỉ ra rằng Facebook đã ngăn không cho các công ty đối thủ truy cập vào các API (giao diện lập trình ứng dụng). FTC gọi đây là một hành vi “áp đặt các điều kiện chống cạnh tranh đối với các nhà phát triển phần mềm”.

  46 tiểu bang, cùng với Washington D.C. và Guam đã tham gia vụ kiện. Chỉ có Alabama, Georgia, Nam Carolina và Nam Dakota là những tiểu bang không tham gia.

  Trong một tuyên bố, Facebook đã chỉ trích các cáo buộc trên. Công ty cho biết: “Chính phủ muốn cải tổ mà không quan tâm đến tác động với cộng đồng doanh nghiệp rộng lớn hoặc những người chọn sản phẩm của chúng tôi hàng ngày”.

  Tổng cố vấn của Facebook Jennifer Newstead cho rằng “luật chống độc quyền tồn tại để bảo vệ người tiêu dùng và thúc đẩy sự đổi mới, chứ không phải để trừng phạt các doanh nghiệp thành công”.

  Trong một cuộc điều trần trước quốc hội vào tháng 7, CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng lập luận rằng việc mua lại Instagram và WhatsApp cho phép cả hai dịch vụ này phát triển và thành công khi được hỗ trợ bởi các khoản đầu tư của Facebook.

  Các email nội bộ của Zuckerberg được tiết lộ trong phiên điều trần hồi tháng 7 cho thấy ông xem Instagram là một mối đe dọa với Facebook. “Instagram có thể làm tổn thương chúng tôi để trở thành một doanh nghiệp lớn”, Zuckerberg viết vào năm 2012.

  Một bộ email nội bộ khác từ tháng 1.2013 cho thấy Zuckerberg và các giám đốc điều hành khác liên tục coi WhatsApp là mối đe dọa với Facebook và ứng dụng trò chuyện Facebook Messenger.

  Tháng 9.2020, Facebook đã bắt đầu tung ra tính năng cho phép người dùng Facebook gửi tin nhắn trực tiếp đến người dùng Instagram và ngược lại. Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch lớn nhằm thống nhất các dịch vụ nhắn tin trên tất cả các nền tảng của Facebook, bao gồm cả WhatsApp.

  Những nỗ lực trên của Facebook trở thành hồi chuông báo động cho các nhà lập pháp trên toàn thế giới, vì sẽ khó phân tách công ty hơn một khi các dịch vụ của nó được tích hợp sâu với nhau.

  Châu Âu yêu cầu Google, Amazon và Microsoft công khai cách xếp hạng kết quả tìm kiếm

  Instagram sẽ ra mắt ứng dụng Reels cạnh tranh với TikTok

  Facebook mất bao nhiêu doanh thu vì làn sóng tẩy chay?

  Facebook và Paypal rót tiền vào công ty mẹ GoViet để thúc đẩy tài chính số Đông Nam Á

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Trạng Cạnh Tranh Và Chống Độc Quyền Ở Việt Nam
 • Chống Độc Quyền Doanh Nghiệp Trong Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa Ở Nước Ta Hiện Nay
 • Chống Độc Quyền Trong Nền Kinh Tế
 • Luật Cạnh Tranh: Cần Hướng Đến Chống Độc Quyền
 • Tình Hình Nhân Quyền Việt Nam Đã Bị Xuyên Tạc
 • ‘sử Dụng Ảnh Của Ánh Linh Trên Facebook Nguyễn Hải Dương Là Phạm Luật’

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhắn Tin Như Vợ Chồng Với Người Khác Có Phạm Luật Không?
 • Chánh Thanh Tra Bộ Xây Dựng Bị Kỷ Luật Cảnh Cáo
 • Hàng Loạt Cán Bộ Thanh Tra Bộ Xây Dựng Bị Kết Luận Vi Phạm, Phải Xem Xét Kỷ Luật
 • Công Chức Vi Phạm Luật Giao Thông Xử Lí Như Thế Nào?
 • Quy Định Về Tạm Giữ Xe Vi Phạm Giao Thông ? Thời Gian Tạm Giữ Phương Tiện
 • Đó là ý kiến của luật sư Nguyễn Kiều Hưng- Hãng Luật Giải Phóng.

  Theo luật sư Hưng, việc các tổ chức, cá nhân tự ý lấy hình ảnh cá nhân của nạn nhân Ánh Linh trong vụ thảm sát ở Bình Phước đăng tải trên các phương tiện truyền thông và trang cá nhân của mình là vi phạm pháp luật. “Điều 31 Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh – Luật sư Hưng cho biết.

  Căn cứ khoản 2, khoản 3, Điều 25 Bộ luật Dân sự, khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền: Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai; Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

  Tuần qua, bất chấp sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, rất nhiều cơ quan báo chí đưa thông tin liên tục, hỗn loạn về những tình tiết xung quanh vụ án giết người tại Bình Phước. Chính vì việc báo chí khai thác quá sâu những tình tiết vụ án và nhất là đăng tải hình của nạn nhân Ánh Linh mà mới đây tại buổi trao đổi về tình hình thông tin trước cuộc họp giao ban báo chí hằng tuần tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo: “Nên dừng ngay những thông tin bên lề vụ án mạng ở Bình Phước”.

  Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, thông tin rõ về vụ án mạng nói trên là cần thiết, nhưng thông tin đó phải là thông tin tích cực, mang tính giáo dục, cảnh tỉnh, hỗ trợ cho quá trình tố tụng, có ích cho xã hội… “Tôi không đồng tình với quan điểm của bất cứ các cơ quan báo chí nào cho rằng cần phải làm “ầm ĩ” mọi thông tin về vụ án đau lòng này. Báo chí đừng bàng quan, vô cảm trước nỗi đau và mất mát của người khác, đừng nhẫn tâm dẫn dắt công chúng mua vui bằng những tình tiết ly kỳ của tội ác”- ông Tuấn nhấn mạnh trên báo VietNam.net.

  Nay vụ án đã chuyển sang giai đoạn tố tụng, việc báo chí thông tin bừa bãi gây áp lực dư luận đối với cơ quan điều tra, gây rối loạn thông tin là vi phạm nghiêm trọng. Tất cả các cơ quan báo chí nên chấm dứt việc xâm phạm quyền nhân thân, tự cho mình quyền tài phán trái pháp luật, gây dư luận xấu ảnh hưởng đến giáo dục và đạo đức xã hội.

  “Hiệu ứng thông tin báo chí đã từng xảy ra trong vụ án Lê Văn Luyện giết người. Khi bị cáo này bị đưa ra xét xử, có nhiều thanh thiếu niên đến tham dự phiên toà vẫy tay chào bị cáo có vẻ như “ngưỡng mộ”. Thật nguy hiểm nếu điều này lặp lại. Là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, chúng tôi sẽ ngăn chặn sự lạm quyền này. Tất cả các hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp của báo chí đều có chế tài xử lý và cần được thực hiện nghiêm túc” ông Tuấn nói.

  Đại Lộc TH

  Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến [email protected] hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Ngày 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Trẻ Trên Facebook Là Phạm Luật
 • Vn: Từ 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Con Trên Facebook Là Phạm Luật
 • Bình Luận ‘sếp’ Trên Facebook Thế Nào Thì Không Phạm Luật
 • Từ 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Con Trên Facebook Là Phạm Luật
 • ‘bóc Phốt’ Người Khác Trên Facebook: Rất Dễ Phạm Luật
 • Từ Ngày 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Trẻ Trên Facebook Là Phạm Luật

  --- Bài mới hơn ---

 • ‘sử Dụng Ảnh Của Ánh Linh Trên Facebook Nguyễn Hải Dương Là Phạm Luật’
 • Nhắn Tin Như Vợ Chồng Với Người Khác Có Phạm Luật Không?
 • Chánh Thanh Tra Bộ Xây Dựng Bị Kỷ Luật Cảnh Cáo
 • Hàng Loạt Cán Bộ Thanh Tra Bộ Xây Dựng Bị Kết Luận Vi Phạm, Phải Xem Xét Kỷ Luật
 • Công Chức Vi Phạm Luật Giao Thông Xử Lí Như Thế Nào?
 • Từ ngày 1/6, khoe bảng điểm của trẻ trên Facebook là phạm luật

  Mỗi khi kết thúc một năm học, các bậc phụ huynh lại nhân dịp này đăng tải các hình ảnh, thông tin về kết quả học tập của các em lên mạng xã hội, với nhiều mục đích khác nhau. Thế nhưng, những hệ lụy sau hành vi này thì không phải bậc cha mẹ nào cũng ý thức được.

  Luật trẻ em chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2017. Trong đó, bộ luật này nghiêm cấm hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em, dẫn nguồn từ Vietnamnet.

  Từ ngày 1/7/2017, Nghị định 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số điều hướng dẫn thi hành Luật Trẻ em cũng sẽ có hiệu lực. Nghị định quy định rõ thông tin bí mật đời tư của trẻ em là các thông tin về tên, tuổi, đặc điểm nhận dạng cá nhân, địa chỉ thông tin về trường lớp, kết quả học tập và các mỗi quan hệ bạn bè của trẻ em…

  Trao đổi với báo chí, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (hội luật sư bảo vệ Quyền trẻ em chúng tôi cho hay, hành vi cha mẹ đưa thông tin con lên mạng nếu không có được sự đồng ý của trẻ là phạm luật.

  Bà Ngọc Nữ lý giải thêm, việc đưa thông tin của trẻ lên mạng là lý do để kẻ xấu nắm được thông tin tìm đến để làm những chuyện xấu như bắt cóc, đưa đi làm những chuyện xấu hoặc bắt trẻ làm những chuyện mà trẻ không được làm.

  Ngoài ra, việc bố mẹ khoe bảng điểm của con lên mạng cũng tạo tâm lý xấu hổ cho con nếu học kém hơn các bạn, hoặc tự cao tự đại nếu có bảng điểm tốt và nhận được nhiều lời khen. Có thể làm làm triệt tiêu ý chí cố gắng vươn lên trong học tập của con.

  Cũng theo lời bà Nữ, đã từng có một bé có ý định bỏ nhà ra đi vì tâm lý buồn chán mỗi lần họ hàng tới chơi là ba mẹ lại bêu xấy em, rồi còn nói sẽ gửi em cho bạn của họ để được kèm cặp, hướng dẫn học tập…

  Thạc sĩ Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Giáo dục tiểu học – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) trao đổi trên báo Dân Trí, về quy định cấm đưa bảng điểm lên mạng khi chưa có sự đồng ý từ trẻ là biện pháp tuyệt vời chấm dứt bệnh thành tích của phụ huynh.

  Cũng như lời bà Hương phân tích, nếu trẻ không đạt như mong muốn, không có thành tích cao để “khoe” thì bố mẹ cảm thấy thất vọng và trút giận dữ vào đầu đứa trẻ. Từ đó, các con sẽ cảm thấy học hành là nghĩa vụ khủng khiếp, mất niềm vui và giảm sút hiệu quả học tập.

  Thực tế hiện nay, nhiều phụ huynh không cần biết con học được thực sự những gì, chỉ thích chúng có thành tích để… khoe. Nhưng một đứa trẻ đạt điểm cao không chắc chắn có được thành công sau này hơn các bạn điểm kém.

  Một cách tốt nhất để giúp con trẻ luôn học tập tốt là cha mẹ cần phải theo sát và chia sẻ trực tiếp với con cái, thúc đẩy sự tự giác học tập của con, chứ không cần phải so sánh con với người khác.

  Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng nên khuyến khích con học tập, dạy con các kỹ năng phòng tránh, bảo vệ mình và phải luôn tôn trọng ý kiến của con.

  Theo An Nhiên / Reatimes

  Nguồn: https://reatimes.vn/tu-ngay-1-6-khoe-bang-diem-cua-tre-tren-facebook-la-pham-luat-10612.html

  Like Page để nhận được nhiều thông tin tiêu dùng hữu ích 24/24h

  Từ ngày 1/6, khoe bảng điểm của trẻ trên Facebook là phạm luật

  Mỗi khi kết thúc một năm học, các bậc phụ huynh lại nhân dịp này đăng tải các hình ảnh, thông tin về kết quả học tập của các em lên mạng xã hội, với nhiều mục đích khác nhau. Thế nhưng, những hệ lụy sau hành vi này thì không phải bậc cha mẹ nào cũng ý thức được.

  Luật trẻ em chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2017. Trong đó, bộ luật này nghiêm cấm hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em, dẫn nguồn từ Vietnamnet.

  Từ ngày 1/7/2017, Nghị định 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số điều hướng dẫn thi hành Luật Trẻ em cũng sẽ có hiệu lực. Nghị định quy định rõ thông tin bí mật đời tư của trẻ em là các thông tin về tên, tuổi, đặc điểm nhận dạng cá nhân, địa chỉ thông tin về trường lớp, kết quả học tập và các mỗi quan hệ bạn bè của trẻ em…

  Trao đổi với báo chí, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (hội luật sư bảo vệ Quyền trẻ em chúng tôi cho hay, hành vi cha mẹ đưa thông tin con lên mạng nếu không có được sự đồng ý của trẻ là phạm luật.

  Bà Ngọc Nữ lý giải thêm, việc đưa thông tin của trẻ lên mạng là lý do để kẻ xấu nắm được thông tin tìm đến để làm những chuyện xấu như bắt cóc, đưa đi làm những chuyện xấu hoặc bắt trẻ làm những chuyện mà trẻ không được làm.

  Ngoài ra, việc bố mẹ khoe bảng điểm của con lên mạng cũng tạo tâm lý xấu hổ cho con nếu học kém hơn các bạn, hoặc tự cao tự đại nếu có bảng điểm tốt và nhận được nhiều lời khen. Có thể làm làm triệt tiêu ý chí cố gắng vươn lên trong học tập của con.

  Cũng theo lời bà Nữ, đã từng có một bé có ý định bỏ nhà ra đi vì tâm lý buồn chán mỗi lần họ hàng tới chơi là ba mẹ lại bêu xấy em, rồi còn nói sẽ gửi em cho bạn của họ để được kèm cặp, hướng dẫn học tập…

  Thạc sĩ Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Giáo dục tiểu học – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) trao đổi trên báo Dân Trí, về quy định cấm đưa bảng điểm lên mạng khi chưa có sự đồng ý từ trẻ là biện pháp tuyệt vời chấm dứt bệnh thành tích của phụ huynh.

  Cũng như lời bà Hương phân tích, nếu trẻ không đạt như mong muốn, không có thành tích cao để “khoe” thì bố mẹ cảm thấy thất vọng và trút giận dữ vào đầu đứa trẻ. Từ đó, các con sẽ cảm thấy học hành là nghĩa vụ khủng khiếp, mất niềm vui và giảm sút hiệu quả học tập.

  Thực tế hiện nay, nhiều phụ huynh không cần biết con học được thực sự những gì, chỉ thích chúng có thành tích để… khoe. Nhưng một đứa trẻ đạt điểm cao không chắc chắn có được thành công sau này hơn các bạn điểm kém.

  Một cách tốt nhất để giúp con trẻ luôn học tập tốt là cha mẹ cần phải theo sát và chia sẻ trực tiếp với con cái, thúc đẩy sự tự giác học tập của con, chứ không cần phải so sánh con với người khác.

  Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng nên khuyến khích con học tập, dạy con các kỹ năng phòng tránh, bảo vệ mình và phải luôn tôn trọng ý kiến của con.

  Theo An Nhiên / Reatimes

  Nguồn: https://reatimes.vn/tu-ngay-1-6-khoe-bang-diem-cua-tre-tren-facebook-la-pham-luat-10612.html

  Like Page để nhận được nhiều thông tin tiêu dùng hữu ích 24/24h

  Theo An Nhiên / Reatimes

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vn: Từ 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Con Trên Facebook Là Phạm Luật
 • Bình Luận ‘sếp’ Trên Facebook Thế Nào Thì Không Phạm Luật
 • Từ 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Con Trên Facebook Là Phạm Luật
 • ‘bóc Phốt’ Người Khác Trên Facebook: Rất Dễ Phạm Luật
 • Cấm Xúi Giục Trẻ Em Xúc Phạm Danh Dự Người Khác
 • Vn: Từ 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Con Trên Facebook Là Phạm Luật

  --- Bài mới hơn ---

 • Từ Ngày 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Trẻ Trên Facebook Là Phạm Luật
 • ‘sử Dụng Ảnh Của Ánh Linh Trên Facebook Nguyễn Hải Dương Là Phạm Luật’
 • Nhắn Tin Như Vợ Chồng Với Người Khác Có Phạm Luật Không?
 • Chánh Thanh Tra Bộ Xây Dựng Bị Kỷ Luật Cảnh Cáo
 • Hàng Loạt Cán Bộ Thanh Tra Bộ Xây Dựng Bị Kết Luận Vi Phạm, Phải Xem Xét Kỷ Luật
 • Chấm dứt “bệnh thành tích” của phụ huynh

  Việc cha mẹ cung cấp hình ảnh cụ thể về kết quả học tập của con mà không được con đồng ý không phải là hiếm gặp, nhất là mỗi khi kết thúc học kỳ hay năm học. Từ 1/6, Luật Trẻ em có hiệu lực. Theo đó, nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên, cha mẹ cần hỏi ý kiến trẻ trước khi tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ; nếu trẻ chưa đủ 7 tuổi thì cha mẹ có quyền quyết định, nhưng phải xem xét dựa trên mục tiêu vì sự phát triển tốt nhất của trẻ.

  Với không ít phụ huynh, bảng điểm đẹp của con là thành quả khiến bố mẹ vui mừng, muốn đăng lên mạng đơn giản để chia sẻ niềm tự hào cùng nhiều người. Tuy nhiên, hệ lụy sau hành vi này là gì?

  TS. Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Giáo dục tiểu học – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đánh giá quy định cấm đưa bảng điểm lên mạng khi chưa có sự đồng ý từ trẻ là biện pháp tuyệt vời chấm dứt bệnh thành tích của phụ huynh.

  TS Hương phân tích, việc bố mẹ khoe con có nhiều hệ lụy. Thứ nhất với những phụ huynh chuyên khoe con thì bản thân họ cũng có áp lực. “Khoe được một lần muốn khoe lần hai và nhiều lần nữa, muốn con lúc nào phải “đỉnh”, phải tuyệt vời… Áp lực lên trẻ con là không thể tránh khỏi”.

  Nếu trẻ không đạt như mong muốn, không có thành tích cao để “khoe” thì bố mẹ cảm thấy thất vọng và trút giận dữ vào đầu đứa trẻ. Từ đó, các con sẽ cảm thấy học hành là nghĩa vụ khủng khiếp, mất niềm vui và giảm sút hiệu quả học tập.

  TS. Vũ Thu Hương đề cập thêm đến thực trạng “phân cấp” mối quan hệ bạn bè trong lớp học dựa theo thành tích. Các bạn học giỏi thì không chơi với người học kém hơn mình khiến các bạn học “dốt” rất tủi thân. Theo nữ giảng viên, chính bệnh thành tích cũng ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ giữa các đứa trẻ.

  Nhiều phụ huynh không cần biết con học được thực sự những gì, chỉ thích chúng có thành tích để… khoe. Nhưng một đứa trẻ đạt điểm cao không chắc chắn có được thành công sau này hơn các bạn điểm kém.

  TS. Hương tâm sự, bản thân chị cũng từng học dốt và có người chị gái học rất giỏi. Bố mẹ tự hào về cô chị bao nhiêu thì lại thất vọng về cô em bây nhiêu. Vậy nên hồi bé TS Hương có suy nghĩ chị gái mình thật sướng. Tuy vậy, người chị của TS Hương lại không cảm thấy thế và trả lời cô em gái rằng: “Chị không sướng, vì lúc nào chị cũng cảm thấy cần phải giỏi. Chị chỉ cần ít giỏi đi một chút là bố mẹ thất vọng, bao nhiêu đau khổ sẽ trút lên đầu chị”.

  Từ ngày 1/6/2017, Luật Trẻ em chính thức có hiệu lực. Theo đó, luật nghiêm cấm các hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.

  Từ ngày 1/72017, Nghị định 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số điều hướng dẫn thi hành Luật Trẻ em cũng sẽ có hiệu lực. Nghị định quy định rõ thông tin bí mật đời tư của trẻ em là các thông tin về tên, tuổi, đặc điểm nhận dạng cá nhân, địa chỉ thông tin về trường lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em…

  Bí mật học hành cũng là một phần riêng tư của trẻ

  Theo nữ giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, luật đưa ra có thể khiến nhiều người cảm giác “thô bạo” nhưng nó rất đúng khi đứng về quyền lợi của trẻ, bảo vệ chúng. Những thành tích, sai phạm lầm lỗi hay thành quả của trẻ cũng giống như một phần cơ thể trẻ, nó hoàn toàn có quyền giữ bí mật, đó không phải việc của mọi người.

  “Một đứa trẻ mặc quần áo thì không ai có quyền bắt nó cởi quần áo hay bắt nó phải cho ai xem khiếm khuyết trên cơ thể. Quay lại chuyện bí mật học hành cũng vậy, chúng cũng không muốn phơi ra ngoài”, TS Hương ví von.

  Người lớn cứ nghĩ có quyền đối với con cái mình nhưng không biết hành vi đăng điểm lên mạng có thể gây tổn thương thế nào với trẻ con. Nếu muốn động viên, khích lệ con bố mẹ hoàn toàn có những cách tốt hơn.

  “Đưa bảng điểm trên mạng không có giá trị giáo dục hay động viên. Luật cấm là hợp lý để phụ huynh nhìn nhận lại chính mình. Đối với một đứa trẻ đi học quan trọng nhất là trưởng thành và giúp đỡ cho người khác chứ không phải đạt được bảng điểm đẹp hay trên tài bạn bè”, TS, Vũ Thu Hương nhận định .

  Đăng bảng điểm lên mạng có mang lại lợi ích gì cho trẻ không?

  PGS.TS. Nguyễn Ngọc Oanh, Phó trưởng khoa Quan hệ Quốc tế (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), chuyên gia về quyền trẻ em, ranh giới giữa việc phạm luật và không phạm luật trong trường hợp này rất mong manh.

  “Nếu thông tin đăng tải được con đồng ý thì không sai luật, nhưng bố mẹ cũng cần cân nhắc các hành vi này và đặt câu hỏi liệu việc đăng tải hình ảnh đó có phải vì lợi ích tốt nhất của con hay không?”, chúng tôi Nguyễn Ngọc Oanh chia sẻ.

  Theo ông, cần làm rõ mục đích khi đưa bảng điểm của con lên mạng, đưa cho ai đọc, được ích lợi gì, phụ huynh có hỏi ý con trước khi đăng tải không, thái độ của con với việc này thế nào…

  Trong công ước quốc tế về quyền trẻ em có nguyên tắc là “lợi ích tốt nhất của trẻ em”. Do đó, việc đăng tải bảng điểm nói riêng và thông tin của trẻ nói chung phải hướng tới rằng, nó có mang lại lợi ích tốt nhất cho trẻ không. Đặc biệt, mạng xã hội là nơi phụ huynh cần phải cân nhắc thận trọng.

  “Đó là mạng thế nào, có kiểm soát được không nếu đưa lên và có mang lại lợi ích cho con trẻ không. Tuân thủ nguyên tắc tốt nhất cho trẻ phụ huynh sẽ hiểu nên hay không nên làm gì”, ông Oanh nói.

  PGS-TS Nguyễn Ngọc Oanh lưu ý thêm, đã từng có trường hợp những kẻ xấu có thông tin và lập kế hoạch bắt cóc trẻ, hoặc có những kẻ biến thái lạm dụng tình dục hay sử dụng thông tin vào mục đích xấu…

  Nguồn: Lệ Thu/Dân trí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bình Luận ‘sếp’ Trên Facebook Thế Nào Thì Không Phạm Luật
 • Từ 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Con Trên Facebook Là Phạm Luật
 • ‘bóc Phốt’ Người Khác Trên Facebook: Rất Dễ Phạm Luật
 • Cấm Xúi Giục Trẻ Em Xúc Phạm Danh Dự Người Khác
 • Tìm Hiểu Các Tội Phạm Về Xâm Phạm Tình Dục Trẻ Em
 • Bình Luận ‘sếp’ Trên Facebook Thế Nào Thì Không Phạm Luật

  --- Bài mới hơn ---

 • Vn: Từ 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Con Trên Facebook Là Phạm Luật
 • Từ Ngày 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Trẻ Trên Facebook Là Phạm Luật
 • ‘sử Dụng Ảnh Của Ánh Linh Trên Facebook Nguyễn Hải Dương Là Phạm Luật’
 • Nhắn Tin Như Vợ Chồng Với Người Khác Có Phạm Luật Không?
 • Chánh Thanh Tra Bộ Xây Dựng Bị Kỷ Luật Cảnh Cáo
 • “Để mường tượng sự khổng lồ của con số này, có thể hiểu cộng đồng Facebook tại Việt Nam đang chiếm 1/3 dân số Việt Nam và gấp 4 lần dân số của Lào. Điều đáng nói ở đây là mỗi người trên Facebook đều có quyền tự viết bài và đăng tải thông tin. Theo tôi, đây chính là lý do tại sao các thông tin hiện nay được truyền tải rất nhanh, đơn cử như sự kiện khủng bố liên hoàn tại Paris (Pháp) vừa rồi. Thậm chí, thông tin xuất hiện trên Facebook còn nhanh hơn cả các báo lớn danh tiếng của nước Pháp”, ông Tuấn nói.

  Việc bình phẩm một ai đó, như lãnh đạo hoặc cấp trên hoàn toàn không có gì sai nếu những câu bình phẩm mang tính chất nhận xét về cách làm việc hay thái độ cư xử của họ. Đó là những thông tin phản ánh hết sức cần thiết để những người bị bình phẩm tự soi lại mình và có những điều chỉnh sao cho phù hợp và tốt hơn”.

  Tuy nhiên, theo luật sư Thảo, việc bình phẩm, nhận xét so với việc cố tình xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm người khác rất dễ bị nhầm lẫn là một. Vậy nên người dùng Facebook có thể bị rơi vào trường hợp như các vụ việc đã xảy ra trong thời gian qua. Ngoài ra, cũng có trường hợp người dùng Facebook cố tình gây nhập nhằng giữa tự do ngôn luận và xúc phạm danh dự, uy tín người khác.

  “Hiện nay, có một số người cho rằng, quyền tự do ngôn luận là quyền được pháp luật cho phép và bảo vệ, mọi người đều có quyền phát ngôn của mình. Đúng là pháp luật cho phép tự do ngôn luận, nhưng không đồng nghĩa với việc lợi dụng quyền đó để xúc phạm danh dự người khác hay bịa đặt thông tin, vu khống”, luật sư Thảo nói thêm.

  Song song với đó, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đánh giá, mạng xã hội hiện nay còn nhiều bất cập, như: Thông tin dàn trải, vụn vặt, hỗn tạp, mang tính cá nhân; bị chi phối bởi hiệu ứng đám đông và phản ứng dây chuyền; thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật, có nội dung phản cảm, vi phạm chuẩn mực đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục…

  Làm nhục người khác có thể bị xử lý hình sự

  Luật sư Nguyễn Thạch Thảo cho biết: Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005, quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý. Trong trường hợp người đó đã qua đời, mất năng lực hành vi dân sự hay chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

  Như vậy, bất cứ hành vi nào khác xâm phạm đời tư của cá nhân mà chưa được sự đồng ý của người đó đều là vi phạm pháp luật. Nếu vi phạm, những người này sẽ bị kiện ra tòa để bồi thường thiệt hại do uy tín danh dự của đối phương bị xâm phạm. Cụ thể, người này có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 121 Bộ luật hình sự (BLHS) về “tội làm nhục người khác” hoặc Điều 122 BLHS về “tội vu khống”.

  Theo Ngọc Phạm (danviet)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Con Trên Facebook Là Phạm Luật
 • ‘bóc Phốt’ Người Khác Trên Facebook: Rất Dễ Phạm Luật
 • Cấm Xúi Giục Trẻ Em Xúc Phạm Danh Dự Người Khác
 • Tìm Hiểu Các Tội Phạm Về Xâm Phạm Tình Dục Trẻ Em
 • Đề Tài: Xử Lý Vi Phạm Pháp Luật Về Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp, Hay
 • Từ 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Con Trên Facebook Là Phạm Luật

  --- Bài mới hơn ---

 • Bình Luận ‘sếp’ Trên Facebook Thế Nào Thì Không Phạm Luật
 • Vn: Từ 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Con Trên Facebook Là Phạm Luật
 • Từ Ngày 1/6, Khoe Bảng Điểm Của Trẻ Trên Facebook Là Phạm Luật
 • ‘sử Dụng Ảnh Của Ánh Linh Trên Facebook Nguyễn Hải Dương Là Phạm Luật’
 • Nhắn Tin Như Vợ Chồng Với Người Khác Có Phạm Luật Không?
 • Việc cha mẹ cung cấp hình ảnh cụ thể về kết quả học tập của con mà không được con đồng ý không phải là hiếm gặp, nhất là mỗi khi kết thúc học kỳ hay năm học. Từ 1/6, Luật Trẻ em có hiệu lực. Theo đó, nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên, cha mẹ cần hỏi ý kiến trẻ trước khi tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ; nếu trẻ chưa đủ 7 tuổi thì cha mẹ có quyền quyết định, nhưng phải xem xét dựa trên mục tiêu vì sự phát triển tốt nhất của trẻ.

  Với không ít phụ huynh, bảng điểm đẹp của con là thành quả khiến bố mẹ vui mừng, muốn đăng lên mạng đơn giản để chia sẻ niềm tự hào cùng nhiều người. Tuy nhiên, hệ lụy sau hành vi này là gì?

  TS. Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Giáo dục tiểu học – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đánh giá quy định cấm đưa bảng điểm lên mạng khi chưa có sự đồng ý từ trẻ là biện pháp tuyệt vời chấm dứt bệnh thành tích của phụ huynh.

  TS Hương phân tích, việc bố mẹ khoe con có nhiều hệ lụy. Thứ nhất với những phụ huynh chuyên khoe con thì bản thân họ cũng có áp lực. “Khoe được một lần muốn khoe lần hai và nhiều lần nữa, muốn con lúc nào phải “đỉnh”, phải tuyệt vời… Áp lực lên trẻ con là không thể tránh khỏi”.

  Nếu trẻ không đạt như mong muốn, không có thành tích cao để “khoe” thì bố mẹ cảm thấy thất vọng và trút giận dữ vào đầu đứa trẻ. Từ đó, các con sẽ cảm thấy học hành là nghĩa vụ khủng khiếp, mất niềm vui và giảm sút hiệu quả học tập.

  TS. Vũ Thu Hương đề cập thêm đến thực trạng “phân cấp” mối quan hệ bạn bè trong lớp học dựa theo thành tích. Các bạn học giỏi thì không chơi với người học kém hơn mình khiến các bạn học “dốt” rất tủi thân. Theo nữ giảng viên, chính bệnh thành tích cũng ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ giữa các đứa trẻ.

  Nhiều phụ huynh không cần biết con học được thực sự những gì, chỉ thích chúng có thành tích để… khoe. Nhưng một đứa trẻ đạt điểm cao không chắc chắn có được thành công sau này hơn các bạn điểm kém.

  TS. Hương tâm sự, bản thân chị cũng từng học dốt và có người chị gái học rất giỏi. Bố mẹ tự hào về cô chị bao nhiêu thì lại thất vọng về cô em bây nhiêu. Vậy nên hồi bé TS Hương có suy nghĩ chị gái mình thật sướng. Tuy vậy, người chị của TS Hương lại không cảm thấy thế và trả lời cô em gái rằng: “Chị không sướng, vì lúc nào chị cũng cảm thấy cần phải giỏi. Chị chỉ cần ít giỏi đi một chút là bố mẹ thất vọng, bao nhiêu đau khổ sẽ trút lên đầu chị”.

  Từ ngày 1/6/2017, Luật Trẻ em chính thức có hiệu lực. Theo đó, luật nghiêm cấm các hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.

  Từ ngày 1/72017, Nghị định 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số điều hướng dẫn thi hành Luật Trẻ em cũng sẽ có hiệu lực. Nghị định quy định rõ thông tin bí mật đời tư của trẻ em là các thông tin về tên, tuổi, đặc điểm nhận dạng cá nhân, địa chỉ thông tin về trường lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em…

  Bí mật học hành cũng là một phần riêng tư của trẻ

  Theo nữ giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, luật đưa ra có thể khiến nhiều người cảm giác “thô bạo” nhưng nó rất đúng khi đứng về quyền lợi của trẻ, bảo vệ chúng. Những thành tích, sai phạm lầm lỗi hay thành quả của trẻ cũng giống như một phần cơ thể trẻ, nó hoàn toàn có quyền giữ bí mật, đó không phải việc của mọi người.

  “Một đứa trẻ mặc quần áo thì không ai có quyền bắt nó cởi quần áo hay bắt nó phải cho ai xem khiếm khuyết trên cơ thể. Quay lại chuyện bí mật học hành cũng vậy, chúng cũng không muốn phơi ra ngoài”, TS Hương ví von.

  Người lớn cứ nghĩ có quyền đối với con cái mình nhưng không biết hành vi đăng điểm lên mạng có thể gây tổn thương thế nào với trẻ con. Nếu muốn động viên, khích lệ con bố mẹ hoàn toàn có những cách tốt hơn.

  “Đưa bảng điểm trên mạng không có giá trị giáo dục hay động viên. Luật cấm là hợp lý để phụ huynh nhìn nhận lại chính mình. Đối với một đứa trẻ đi học quan trọng nhất là trưởng thành và giúp đỡ cho người khác chứ không phải đạt được bảng điểm đẹp hay trên tài bạn bè”, TS, Vũ Thu Hương nhận định .

  Đăng bảng điểm lên mạng có mang lại lợi ích gì cho trẻ không?

  PGS.TS. Nguyễn Ngọc Oanh, Phó trưởng khoa Quan hệ Quốc tế (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), chuyên gia về quyền trẻ em, ranh giới giữa việc phạm luật và không phạm luật trong trường hợp này rất mong manh.

  “Nếu thông tin đăng tải được con đồng ý thì không sai luật, nhưng bố mẹ cũng cần cân nhắc các hành vi này và đặt câu hỏi liệu việc đăng tải hình ảnh đó có phải vì lợi ích tốt nhất của con hay không?”, chúng tôi Nguyễn Ngọc Oanh chia sẻ.

  Theo ông, cần làm rõ mục đích khi đưa bảng điểm của con lên mạng, đưa cho ai đọc, được ích lợi gì, phụ huynh có hỏi ý con trước khi đăng tải không, thái độ của con với việc này thế nào…

  Trong công ước quốc tế về quyền trẻ em có nguyên tắc là “lợi ích tốt nhất của trẻ em”. Do đó, việc đăng tải bảng điểm nói riêng và thông tin của trẻ nói chung phải hướng tới rằng, nó có mang lại lợi ích tốt nhất cho trẻ không. Đặc biệt, mạng xã hội là nơi phụ huynh cần phải cân nhắc thận trọng.

  “Đó là mạng thế nào, có kiểm soát được không nếu đưa lên và có mang lại lợi ích cho con trẻ không. Tuân thủ nguyên tắc tốt nhất cho trẻ phụ huynh sẽ hiểu nên hay không nên làm gì”, ông Oanh nói.

  PGS-TS Nguyễn Ngọc Oanh lưu ý thêm, đã từng có trường hợp những kẻ xấu có thông tin và lập kế hoạch bắt cóc trẻ, hoặc có những kẻ biến thái lạm dụng tình dục hay sử dụng thông tin vào mục đích xấu…

  Lệ Thu

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘bóc Phốt’ Người Khác Trên Facebook: Rất Dễ Phạm Luật
 • Cấm Xúi Giục Trẻ Em Xúc Phạm Danh Dự Người Khác
 • Tìm Hiểu Các Tội Phạm Về Xâm Phạm Tình Dục Trẻ Em
 • Đề Tài: Xử Lý Vi Phạm Pháp Luật Về Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp, Hay
 • Chuyển Giá Doanh Nghiệp Có Là Hành Vi Trốn Thuế Và Vi Phạm Pháp Luật ?
 • Tin tức online tv